Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Hai, 2020, 11:16:25 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Súng tiểu liên AK - Phần 2  (Đọc 201655 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #40 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 06:11:27 AM »

Tớ nghĩ cứ là phải treo 2 bạn tranh luận cái vụ vỏ đạn làm kín với kín mặt gương ấy lên!

1 đàng là Admin mà cãi nhau cù nhầy với thành viên, không chịu nói ngay và rõ ràng cùng các dẫn chứng thuyết phục dễ hiểu mà mọi người lính đã dùng đến khẩu súng AK đều hiểu. Đặc biệt là hay "chọc quê" người khác, tỉ như "dốt", "không khôn" ... Cái này phải "tăng thời gian" hơn nữa việc học tập tư tưởng đạo đức HCM về công tác dân vận.

1 đàng thì quá tự tin, nói đến đâu thì đưa ra dẫn chứng cụ thể đến đó. nhìn qua khá là thuyết phục, nhưng càng lúc càng đưa ra các lý thuyết khó hiểu theo đà hỏi tới của người tranh luận, từ AK nhảy qua đăng kiểm. Đặc biệt là không biết rằng mình đang tranh luận với Admin chính của diễn đàn nên:
- đáng ra phải nói thế này "Tư lệnh ơi, em hiểu như thế này", thì bạn lại nói kiểu "tôi thấy vậy đấy, anh chứng minh sai đi";
- quên mất rằng đang cãi nhau với admin tức là đưa cái uy tín của diễn đàn lên mà cân đong đo đếm. thế nên việc tất nhiên là phải cãi nhau với cả 1 loạt các admin phụ, đội ngũ mod, và các thành viên trung kiên khác ...
Với 2 lý do này, bạn đáng bị treo! Tâm phục khẩu phục đi.
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 22730


« Trả lời #41 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 07:22:47 AM »

@ Hai Ruộng #44: bác dùng font chữ thế thì đọc làm sao được chứ. Xin phép chuyển lại bằng font unicode:

Các bác cho mình xin cang đi , đừng đổ thêm dầu vào lửa nữa . Mỗi người kiềm chế một tý . Mình chỉ muốn anh em cùng nhau đưa những vấn đề về kỹ thuật làm sao cho lý luận càng ngày càng phù hợp với thực tiển , để anh em chúng ta cùng thấy sáng tỏ vấn đề , đừng nên đặt nặng việc ai đúng ai sai , mà anh em ta chỉ quan tâm vấn đề nào đưa ra là đúng từ lý thuyết cho đến thực tiển , để chúng ta cùng trao đổi với nhau . Thôi mình tiếp tục đây .
  Những khẩu súng được chế tạo thời kỳ trước như Tom song , Ca bin , vv.. Đều có vỏ đạn hình trụ thẳng ( không có độ côn ) . Vì vậy sau một thời gian sử dụng , buồn đạn bị mài mòn cho nên đường kính buồn đạn rộng ra làm cho áp lực khí bị rò qua vỏ đạn cho nên , những khẩu súng củ khi bắn đạn bay không xa (giảm sức đẩy đầu đạn ) . Nếu khi bắn nhiều , nòng súng nóng đỏ lên thì nòng súng giản nở ra làm cho đường kính buồn đạn càng lớn ra . Vì thế sức ép càng rò rỉ và đầu đạn bay càng gần ( các cụ thời chống Pháp thường kể lại khi bắn đỏ nòng súng Tom song , đạn vừa ra khỏi nòng gần 40-50 mét đã rớt trước mặt . Khi bắn xong ở những khẩu súng quá củ , vỏ đạn văng ra thường có vết tét ( vết nức ) do vỏ đạn chịu sức ép của khi thuốc khi bị cháy và buồn đạn thì rộng quá nên tòan bộ sức ép vỏ đạn phải chịu đựng nên vượt quá giới hạn bền cho phép của vỏ đạn .
   Để khắc phục điểm yếu nầy , các lọai súng chế tạo sau nầy đều cải tiến vỏ đạn có hình trụ côn ( độ côn một tý thôi) , nhờ có độ côn như vậy khi vỏ đạn ấn vào buồn đạn , lúc nào khe hở giữa vỏ đạn và buồn đạn cũng giảm được tối đa , sẽ hạn chế được sự rò rỉ áp suất trong nòng khi bắn , dù cho buồn đạn có bị mòn hay bị giản nở khi bị nóng lên do bắn nhiều . Như vậy thì ta sẽ thắc mắc làm cách nào để lúc nào khóa nòng cũng ấn vỏ đạn sát vào buồn đạn . Anh em chúng ta xem lại kỹ khóa nòng , ngay tại cái mấu để khóa nòng khi xoay nó gài vào vách cố định của thành súng . Mấu nầy luôn được chế tạo cho vát xéo góc một tý để khi khóa nòng vừa xoay đồng thời vừa ép để đẩy vỏ đạn sát vào buồn đạn đủ chặt thì thôi , không xoay nữa . Như vậy nhờ có cải tiến vỏ đạn côn , kết hợp với khóa nòng vừa xoay vừa gài và vừa ép chặt vỏ đạn vào buồn đạn nên các lọai súng sau nầy dù có nóng đỏ nòng lên thì bắn vẫn tốt , ít có hiện tượng bị bể vỏ đạn sau khi bắn và khí rò ở buồn đạn cũng ít đi .
   Còn hiện tượng khi bắn súng nẩy lên hay nẩy xuống , hay nẩy sang bên nào thì anh em ta phân tích các lực tác dụng vào súng khi bắn vậy . Cái nầy mình thấy cũng chưa chắc chắn lắm , có gì anh em góp ý bổ xung thêm .
    Khi ta bắn lúc đầu đạn bay ra khỏi nòng súng nhờ một lực F1 , lực nầy có vectơ hướng theo trục của nòng súng chiều  theo chiều bay của viên đạn . Lúc nầy nòng súng sẽ chịu một phản lực F2 có vec tơ hướng cũng cùng với trục của nòng súng , chiều ngược lại chiều bay của đạn , điểm đặt của lực nầy tại đầu nòng súng . Về khẩu súng thì lực tỳ của súng đặt ở đâu ? Có phải là ở vai nơi báng súng tỳ vào , ở hai tay cầm súng . Như vậy thì ba lực tỳ nầy ta có thể gom vào một lực tương đương và ta xác định điểm đặt của lực tương đương nầy , hướng thì đương nhiên là phải ngược lại lực giật lùi của súng rồi . Anh em ta chú ý điểm nầy . Nếu ta lấy trục nòng súng làm chuẩn thì do khi chế tạo ,  thì điểm tỳcủa báng súng , tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay . Tất cả ba điểm đặt của lực nầy đều nằm phía dưới trục của nòng súng . Như vậy ta có thể gom ba lực nầy lại thành một lực tương đương và điểm đặt luôn luôn nằm phía dưới trục của nòng súng  . Tóm lại nếu ta kẽ một đưởng từ điểm đặt của phản lực do đạn bay ra ( tức là đầu nòng súng ) và điểm đặt của lực tỳ của súng thì ta có một đường thẳng tạo với trục nòng súng một góc ( al pha ) lệch về phía dưới trục nòng súng . Như vậy khi có phản lực F2 ngược chiều bay của viên đạn , hướng cùng trục với nòng súng . Khi ta chiếu lực nầy xuống trục chung củahai lực thì rỏ ràng ta sẽ có một lực F3 = F2 . SIN (al pha ) , lực nầy hướng lên trên . Như vậy rỏ ràng khi bắn nòng súng sẽ nẩy lên  phía trên .  Mình nhờ anh em góp ý và nhờ ai vẽ minh họa sơ đồ lực tác dụng dùm mình  .

 
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 22730


« Trả lời #42 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 07:38:20 AM »

Phân tích của bác Hai ruộng về hiện tượng nảy khi bắn đối với các loại súng (trong đó có AK) có điểm tì của báng nằm dưới điểm kéo dài của trục nòng súng là chính xác. Phần lớn phản lực đều truyền qua báng tới vai còn tác dụng của tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay với phản lực này là không nhiều. Nảy lên trên thì đồng ý với bác rồi nhưng còn việc súng nảy sang phải thì tôi vẫn chưa nghĩ được là cái gì làm cho nó nảy chếch sang phải như vậy.
Logged

haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #43 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 09:35:27 AM »

hehe , cái vụ khóa nòng này do lão bodoicaixo xướng lên giờ lão ấy lại đổ thêm xăng đốt cháy cái khóa nòng nữa nên em đề nghị treo lão ấy lên luôn  Grin
Em thì dốt mấy cái em yêu khoa học này nhưng thấy nick gì đó phang luôn các bác CCB thì hơi ngứa miệng  Grin
Tranh luận thì phải biết mình tranh luận cái gì , ở mức độ nào và quan trọng phải biết mình là ai chứ làm riết rồi cứ tưởng các bác là cái ông sáng chế ra cây AK  Grin
Tóm gọn lại cái khóa nòng có nhiều chức năng trong đó có chức năng làm kín buồng đạn là đúng quá rồi còn gì ? nếu không có cái khóa nòng viên đạn có nằm yên trong buồng đạn không hay là bị phản lực đẩy ra sau khi đầu đạn bay đi ? Điều đơn giản vậy mà không chịu hiểu lại lôi cả đống tài liệu ra để tranh cải với nhau để rồi bị treo thì sướng ít gì ?
@Giangtvx : hehe em thấy bác HR phân tích hướng nảy của AK là đúng trên thực tế . Trường hợp khi bắn súng bị nẩy sang phải là do người bắn không làm đúng các yếu lĩnh khi bắn . Súng Ak sẽ nẩy sang trái nếu người bắn thuận tay trái .
Tóm lại súng nảy sang hướng phải hay trái không phải là do cấu tạo súng mà do không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #44 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 09:57:25 AM »

 Hé hé do áp lực của đầu đạn khi ra khỏi nòng sùng , cụ thể là đầu đạn bị tác động bởi các đường khương tuyến xoay theo chiều kim đồng hồ .
 Súng AK Việt Nam bắn thử hai băng liền coi có đỏ không , súng 12,7 bắn 2 thùng đỏ rực nòng lấy bao đựng nòng súng quấn rút ra thay nòng cháy xém luôn .
 Mấy ông lính mới nhiều khi vừa đánh xong trận chống súng cầm vô đầu chữ A * đầu ruồi * phỏng lòng bàn tay , còn thuốc đạn sót lại trong buồng đạn súng nào chẳng có nhờ thế trong đơn vị em thằng nào tự thương em nhìn vô vết thương là biết liền dù có kê qua thân chuối , khói súng và thuốc súng còn đầy trên da thịt .
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #45 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 10:04:37 AM »

@quyenkh : hehe , nó kê qua thân chuối để không có vết nám thuốc đạn bác ơi  Grin vết thuốc đạn này nó đi ra theo viên đạn ở nòng súng chứ có liên quan gì đến buồng đạn  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #46 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 11:59:34 AM »


   Còn hiện tượng khi bắn súng nẩy lên hay nẩy xuống , hay nẩy sang bên nào thì anh em ta phân tích các lực tác dụng vào súng khi bắn vậy . Cái nầy mình thấy cũng chưa chắc chắn lắm , có gì anh em góp ý bổ xung thêm .
    Khi ta bắn lúc đầu đạn bay ra khỏi nòng súng nhờ một lực F1 , lực nầy có vectơ hướng theo trục của nòng súng chiều  theo chiều bay của viên đạn . Lúc nầy nòng súng sẽ chịu một phản lực F2 có vec tơ hướng cũng cùng với trục của nòng súng , chiều ngược lại chiều bay của đạn , điểm đặt của lực nầy tại đầu nòng súng . Về khẩu súng thì lực tỳ của súng đặt ở đâu ? Có phải là ở vai nơi báng súng tỳ vào , ở hai tay cầm súng . Như vậy thì ba lực tỳ nầy ta có thể gom vào một lực tương đương và ta xác định điểm đặt của lực tương đương nầy , hướng thì đương nhiên là phải ngược lại lực giật lùi của súng rồi . Anh em ta chú ý điểm nầy . Nếu ta lấy trục nòng súng làm chuẩn thì do khi chế tạo ,  thì điểm tỳcủa báng súng , tay nắm cò súng và tay nắm ốp che tay . Tất cả ba điểm đặt của lực nầy đều nằm phía dưới trục của nòng súng . Như vậy ta có thể gom ba lực nầy lại thành một lực tương đương và điểm đặt luôn luôn nằm phía dưới trục của nòng súng  . Tóm lại nếu ta kẽ một đưởng từ điểm đặt của phản lực do đạn bay ra ( tức là đầu nòng súng ) và điểm đặt của lực tỳ của súng thì ta có một đường thẳng tạo với trục nòng súng một góc ( al pha ) lệch về phía dưới trục nòng súng . Như vậy khi có phản lực F2 ngược chiều bay của viên đạn , hướng cùng trục với nòng súng . Khi ta chiếu lực nầy xuống trục chung củahai lực thì rỏ ràng ta sẽ có một lực F3 = F2 . SIN (al pha ) , lực nầy hướng lên trên . Như vậy rỏ ràng khi bắn nòng súng sẽ nẩy lên  phía trên .  Mình nhờ anh em góp ý và nhờ ai vẽ minh họa sơ đồ lực tác dụng dùm mình  .

Về phân tích lực của bác Hai Ruộng, em xin được bàn bạc thêm.
Theo em thì khi tính xem súng có nảy lên hay nảy xuống ta có thể bỏ qua không cần xét các lực dọc trục súng, bởi các lực đó không tạo ra các lực nâng. Và phản lực ở thời điểm đạn ra khỏi nòng luôn thẳng góc với nòng súng nên không gây ra việc nảy, mà chỉ gây ra giật thôi.
Hé hé do áp lực của đầu đạn khi ra khỏi nòng sùng , cụ thể là đầu đạn bị tác động bởi các đường khương tuyến xoay theo chiều kim đồng hồ .

Rãnh khương tuyến có thể gây tác động lực lên nòng súng, nhưng trong một vòng quay của viên đạn thì tất cả các lực theo phương ngang sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Cho nên em cho là rãnh này không gây ảnh hưởng trong việc nảy súng.

Một cách giải thích em cho là hợp lý là súng nảy lên do lực trích khí, khí trích theo một ống vát đi lên phía trên nòng súng, nó sẽ tạo một lực theo hướng đó, nâng khẩu súng lên. Bộ phận giảm nảy ở nòng súng vát xuống dưới để tạo lực bù do áp lực khí ở đầu nòng ép súng xuống dưới. Trong điều kiện lý tưởng thì hai lực này cân bằng, súng không nảy. Nhưng có thể do chế tạo (kể cả súng và đạn), do để lệch, do sai hỏng trong sử dụng... lực không cân bằng và gây nảy.

Nếu cầm súng nghiêng hoặc bộ phận giảm nảy đầu nòng không đối xứng dọc trục với đầu ruồi, thì lực tác dụng sẽ có cả giật lên và giật ngang (nghiêng...), lý giải tại sao súng nảy sang bên phải, bên trái.
Một điều mà em thắc mắc là viên đạn có thật sự cọ vào súng làm súng bị mòn? Khi đạn nổ, áp lực khí tác động vào thành nòng súng sẽ tạo ra một phản lực vào lớp khí lân cận thành nòng, gây ra áp suất cao hơn ở giữa nòng. Áp suất này sẽ giữ cho viên đạn không thật sự cọ vào nòng súng. Có thể hiện tượng mài mòn buồng đạn mà các bác nói là do áp lực khí mài mòn?? hoặc do tác dụng nhiệt?
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 22730


« Trả lời #47 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 03:58:48 PM »

Về phân tích lực của bác Hai Ruộng, em xin được bàn bạc thêm.
Theo em thì khi tính xem súng có nảy lên hay nảy xuống ta có thể bỏ qua không cần xét các lực dọc trục súng, bởi các lực đó không tạo ra các lực nâng. Và phản lực ở thời điểm đạn ra khỏi nòng luôn thẳng góc với nòng súng nên không gây ra việc nảy, mà chỉ gây ra giật thôi.

Rãnh khương tuyến có thể gây tác động lực lên nòng súng, nhưng trong một vòng quay của viên đạn thì tất cả các lực theo phương ngang sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Cho nên em cho là rãnh này không gây ảnh hưởng trong việc nảy súng.

Một cách giải thích em cho là hợp lý là súng nảy lên do lực trích khí, khí trích theo một ống vát đi lên phía trên nòng súng, nó sẽ tạo một lực theo hướng đó, nâng khẩu súng lên. Bộ phận giảm nảy ở nòng súng vát xuống dưới để tạo lực bù do áp lực khí ở đầu nòng ép súng xuống dưới. Trong điều kiện lý tưởng thì hai lực này cân bằng, súng không nảy. Nhưng có thể do chế tạo (kể cả súng và đạn), do để lệch, do sai hỏng trong sử dụng... lực không cân bằng và gây nảy.

Nếu cầm súng nghiêng hoặc bộ phận giảm nảy đầu nòng không đối xứng dọc trục với đầu ruồi, thì lực tác dụng sẽ có cả giật lên và giật ngang (nghiêng...), lý giải tại sao súng nảy sang bên phải, bên trái.
Một điều mà em thắc mắc là viên đạn có thật sự cọ vào súng làm súng bị mòn? Khi đạn nổ, áp lực khí tác động vào thành nòng súng sẽ tạo ra một phản lực vào lớp khí lân cận thành nòng, gây ra áp suất cao hơn ở giữa nòng. Áp suất này sẽ giữ cho viên đạn không thật sự cọ vào nòng súng. Có thể hiện tượng mài mòn buồng đạn mà các bác nói là do áp lực khí mài mòn?? hoặc do tác dụng nhiệt?

Bác xem lại những chỗ bôi đỏ đi. Em không biết cách giải thích với bác thế nào!
Logged

dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #48 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 05:27:09 PM »

Hì, tranh luận vui nhỉ?

@ bác Bodoibucket: Khi tranh luận em dùng tư cách thành viên thôi, treo là thím Vá treo đấy! Còn trong khi tranh luận thì lời lẽ của em còn "dễ nghe" hơn bạn Kira nhiều ấy chứ!

@ các bác CCB và các bạn: Việc treo ai và vì lý do gì thì bạn Vaxiliep đã giải thích rất rõ ràng rồi nên ta sẽ không nhắc lại chuyện ấy nữa nhé! Các bài không liên quan sẽ bị xóa.

P/s: Cái chốt định vị đầu nòng nằm ngay dưới bệ đầu ngắm có ở các loại AK-47 của khối XHCN trừ AK của TQ. nó định vị phần bảo vệ đầu nòng của súng.Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #49 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 07:09:35 PM »

 ANH em mình mỗi người một ý là sự việc sáng tỏ ra ngay . Mình đã phân tích phản lực ngay đầu nòng súng , phản lực nầy khi chiếu lên đường thẳng từ đầu nòng súng đến điểm tỳ vai thì sẽ được hai lực một lực dọc theo trục chiếu tỳ thẳng vào vai , lực nầy tạo ra sức giật lùi của súng ta không bàn đến nữa , một lực chiếu theo chiều thẳng góc với trục từ đầu nòng súng đến điểm tỳ cho ra lực F3= F2 x Sin (al pha) , chính lực nầy tạo ra lực nẩy lên của súng (cứ nhìn người bắn súng ngắn là thấy rỏ nhất) . Nhờ Quyen KH góp ý thêm mình mới thấy ngoài các lực mình nêu ra còn một ngẩu lực được tạo ra do rảnh xoắn (đường thương tuyên) . KHI đầu đạn chuyển động trong nòng súng , đầu đạn vừa chuyển động vừa quay theo chiều xoắn của đường rảnh xoắn . Vì vậy đầu đạn sẽ tạo ra một phản lực ngẩu lực cho súng ( nếu ta bắn một viên thì lực nầy rất nhỏ , nhưng nếu ta bắn liên thanh thì lực nầy sẽ nhân lên nhiều lần ) làm cho súng quay nghiêng về phía ngược lại chiều quay của viên đạn ( ngẩu lực nầy giống như chiếc máy bay trực thăng khi bị bắn đứt chong chóng đuôi, thân máy bay sẽ tự quay vòng vòng ngược với chiều quay của cánh quạt chính ) .
 Vậy thì đã rỏ , khi ta bắn khẩu súng sẽ nẩy lên và nghiêng về một bên ngược với chiều quay của rảnh xoắn . Tóm lại khi bắn súng ta phải nắm rỏ các yếu lĩnh thì bắn mới chính xác như Ha anh nói .
 Nói vậy chứ hồi đánh nhau mình cũng chẳng để ý xem khẩu súng nó giật nghiêng bên nào và khi huấn luyện cũng chẳng ai phân tích tỷ mỹ như bây giờ . Còn khi đánh nhau chủ yếu AK cặp nách bắn điểm xạ ở cự ly gần có kịp đâu mà đưa mục tiêu lên thước ngắm . Mà anh nào bắn đúng theo động tác bài bản khi huấn luyện có khi chưa kịp đưa súng lên tầm ngắm thì đã bị địch nó bắn cho chết trước rồi . Còn sống là nhờ chủ yếu phản xạ nhanh , cặp nách bắn nhanh và chính xác .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM