Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Hai, 2020, 12:27:21 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Súng tiểu liên AK - Phần 2  (Đọc 201728 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 05:45:17 PM »

Hì, mình rất buồn cười là có những bạn như bạn Kira Nakazato tồn tại trên đời với cách nghĩ, cách viết như thế!

- Bạn tự xưng mình có lý lẽ và đòi người khác phải chứng minh cho luận điểm của họ, thế nhưng những chứng minh của bạn là gì, ở đâu? VD: Bạn nói vỏ đạn làm kín, tôi sẽ đồng ý là bạn có đầy đủ lý lẽ để chứng minh nếu bạn đưa ra được một dẫn chứng về nó. Thế nhưng ở đây chỉ toàn lời lẽ, suy luận của bạn mà thôi. Ngược lại, khi tôi đưa ra bản scan từ sách để chứng minh ngược lại thì bạn nói sách VN không đáng tin. Lý luận kiểu này thì đến chịu cho sự vận dụng trí óc của bạn! Grin

- Khi những người khác không đồng ý với luận điểm của bạn thì họ trở thành "vuốt đuôi", "xoắn", "hè nhau",... Sao bạn không đặt ngược vấn đề là có lẽ luận điểm của bạn sai?

- Để chứng minh cho luận điểm "sách dịch VN củ chuối" bạn hô rất to về đăng kiểm VN nhưng khi được hỏi chứng cớ thì lại bảo người tranh luận với mình "tự đi mà xem". Công nhận là cái kiểu tranh luận này giống VY bên ttvnol với câu nói nổi tiếng: "đừng ai bắt tớ đi tìm tài liệu nhé vì tớ không tìm được đâu!". Grin

Nói chung, bạn không đủ trình độ cũng như tư cách để tranh luận một cách công bằng, sòng phẳng về những vấn đề quân sự mà bạn vốn ít tiếp xúc. Cái này không đáng trách vì không có ai cái gì cũng biết, cái đáng trách ở đây là bạn dùng những kiến thức thiếu hụt để tự khẳng định mình đúng và có phong cách tranh luận rất khiếm nhã! Tôi có thể chứng minh luận điểm trên:

- Sự thiếu hụt kiến thức quân sự của Kira Nakazato: Với tư cách (tự nhận) là một kỹ sư vỏ tàu thủy mà bạn viết thế này: "Tàu chiến là 1 dạng tàu đặc biệt,khi mang đầy đủ 100% dự trữ bao gồm nhiên liệu,thực phẩm,đạn dược ..etc thì nó sẽ chìm sâu hơn so với chiều chìm thiết kế,như vậy khi đạt được chiều chìm thiết kế (để đảm bảo tốc độ thiết kế) thì nó buộc phải hi sinh hoặc nhiên liệu,hoặc đạn dược." chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì về chuyên ngành tàu chiến đấu.

- Sự khiếm nhã trong tranh luận: Bắt đầu từ khi tranh luận vụ khóa nòng AK đến nay, trong bài viết của mình bao giờ tôi cũng gọi đúng nick của bạn. Ngược lại, bạn luôn xuyên tạc nick của tôi từ "dongadoan" thành "đoành". Cách gọi đó đã từng có người gọi nhưng nó chỉ để đùa vui và không phải ai cũng được phép gọi nick của tôi như thế. Tôi chỉ cho phép nhưng bậc đàn anh (CCB chống Mỹ, chống Polpot) và các bạn tôi (CCB chống TQ ở phía Bắc) cũng như một số anh em thân tình khác được gọi như thế. Bạn thuộc loại quan hệ nào ở trên? Theo cách viết, cách tranh luận của bạn thì có lẽ khi tôi đi lính chưa chắc bạn đã đi học lớp 1, vậy bạn dùng tư cách gì mà tự cho phép mình tùy tiện trong xưng hô? Diễn đàn là ảo và chính vì thế càng phải tôn trọng người đối thoại, bạn ạ!
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Sáu, 2010, 06:03:17 PM gửi bởi dongadoan » Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #1 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 06:00:26 PM »

@đoành : hình như bạn vẫn cố tính không hiểu và xuyên tạc ý của tớ thì phải.Chuyện thuốc đạn cháy từ từ và tiếp tục cháy sau khi viên đạn rời cổ đạn thì do tớ suy luận từ việc đạn AK có áp suất cực đại nhỏ nhưng động năng của đạn vẫn lớn.Theo như biểu đồ này thì đến khi ra đến lỗ trích khí thì áp suất mới giảm ½ chứ không có giảm đột ngột như bạn nói.Tặng bạn cái này của HP
--------------------------------------
 - Riêng cái chỗ bôi đỏ trên, mời bạn chứng minh!

 - Về biểu đồ của chú HP: Chết mất thôi, bạn không thấy rằng mình đang tự phản bác mình đấy ư? Cái biểu đồ của chú HP rõ rành rành là đang nói về áp suất trong cả hệ kín được giới hạn bởi: đầu đạn, lòng nòng súng, buồng đạn. Vậy mà bạn căn cứ vào đó dám tuyên bố áp suất trong vỏ đạn giảm từ từ ấy à? Tôi post lại cái biểu đồ này để nhờ bạn chỉ cho tôi xem chỗ nào chứng minh rằng áp suất trong vỏ đạn giảm từ từ đi!

 
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
ongbom_f2
Thành viên
*
Bài viết: 912


« Trả lời #2 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 06:15:38 PM »

Re: Súng tiểu liên AK
« Trả lời #595 vào lúc: Hôm nay lúc 05:20:15 pm »
Trích dẫn từ: Hungnt_E1F2 trong Hôm nay lúc 01:01:22 pm
Hai ảnh này, cái chụp của AK thì đạt, cái chụp của AKM thì chưa đạt!
Thực ra là để so sánh lỗ thoát khí thừa ấy mà, AK có 2 hàng thoát khí, mỗi hàng 4 lỗ, khi bắn ban đêm, thấy cả lửa nhỉ?
Còn AKM bác chụp thế không thấy rõ lắm, nó chỉ có 4 lỗ, nằm sát ngay đầu đoạn ống, bố trí khác hẳn (ongbom chụp lại đê, thêm cả đoạn ống nghiêng)
Tại sao lại có kiểu thoát khí khác nhau thế? nhằm để giảm giật?
_____________________________

Phức tạp với lão Baza quá nhỉ, ừ thì em "chụp ...giật" thêm phát nữa để mừng cho 1 lính e1 mới về với mẹ mà công lớn nhất là của lão "Hồi cúng" . Thưởng đấy nhe. Grin

đúng 4 cái lỗ ấy chưa ? Còn là tại sao thì mời lão Baza hỏi bác Đoành , em biết chết liền  Wink
Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 09:12:07 PM »

- Về cái nòng vát giảm nẩy của AKM thì thế này:

Nếu các bác để ý sẽ thấy trong các tài liệu chuẩn của Nga và của cả nhà ta đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Tuy nhô hẳn ra ngoài miệng nòng nhưng phần vát này vẫn có rãnh xoắn và kết thúc bằng một gờ nổi. Công dụng của bộ phận giảm nẩy này là làm giảm góc nẩy của súng nhờ nguyên lý lợi dụng khí thuốc phía sau viên đạn đập vào mặt vát để ghìm nòng súng xuống, lực ghìm này có vecto đối xứng với lực nẩy lên của súng. Cái đầu vát này cũng góp phần tăng độ chụm của đạn khi bắn liên thanh.

Trong một số hình ảnh trên mạng các bác thấy đầu vát lệch sang trái, sang phải chủ yếu là do người sử dụng căn chỉnh sai hoặc tự điều chỉnh phần vát để tác động một phần vào những khẩu súng dùng đã lâu có đường đạn ăn sang trái hoặc sang phải, súng mới thì đỉnh nhọn của đầu vát luôn quay xuống dưới. Thế cũng chưa là gì, đợt em đi theo một đoàn công tác của Bộ vào kiểm tra tình hình SSCĐ của 1 số đơn vị ở miền Trung còn thấy có khẩu AKM mà đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên cơ! Grin

- Về cái hàng lỗ thoát khí thuốc:

Khẩu AKM đã cải tiến đặt hàng lỗ này sát khâu truyền khí thuốc (đoạn ống nghiêng theo cách gọi của bác Hungnt_E1F2) chính là để khắc phục tình trạng khi bắn đêm ánh lửa khí thuốc làm lộ vị trí người bắn của khẩu AK47.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Sáu, 2010, 09:32:12 PM gửi bởi dongadoan » Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
Kira Nakazato
Thành viên
*
Bài viết: 46


« Trả lời #4 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 10:11:17 PM »

Ah,bạn dongadoan muốn tớ tôn trọng và lịch sự hơn trong tranh luận.Ừ,đúng là tớ gọi bạn là bạn đoành,cái tên chỉ để gọi,nhiều người gọi bạn là đoành nên tớ gọi thế cho tiện,vậy thôi,trước giờ chẳng có quy định nào về chuyện tớ có được gọi bạn là đoành hay không,bạn cũng chẳng thông báo cho tớ,vậy làm sao tớ biết để không gọi bạn là đoành ?
Bạn nói diễn đàn là ảo,cần tôn trọng người khác,vậy bạn lôi tuổi tác vào làm gì?để tớ thấy bạn sống lâu rồi và tôn trọng à?rất tiếc tớ lại là người ai xử sự đáng mặt là bề trên,tớ gọi là anh,chú,bác còn những thằng mà thích nói câu “tao đáng tuổi bố mày đấy” mà xử sự không ra gì thì xin lỗi,với tớ cũng chỉ là một “thằng già” thôi.
Bạn nói tớ cần tôn trọng bạn ?ừ,có vẻ đúng đấy,nhưng tôn trọng người khác chính là tôn trọng mình đấy bạn ah
Bạn chê mình trẻ tuổi,uh đúng,mình sống không lâu bằng bạn nên kinh nghiệm sống có lẽ là chưa bằng
Bạn chê mình nói không có dẫn chứng ?
Nói chung là dưới mắt bạn mình có vẻ không được tốt đẹp cho lắm,nhỉ ?
Vậy hãy xem lại một người lớn tuổi hơn tớ đã hành động thế nào nhé.
---Sau một vài câu tranh luận,người đó bắt đầu nói : “Ừm, mình hỏi thật nhé! Bạn đã sờ vào cái khóa nòng của khẩu AK bao giờ chưa? Khóa nòng không "lôi" catut ra khỏi buồng đạn, bạn à! Theo như bài trước của bạn thì catut "nở ra" - tức là lớn hơn kích thước ban đầu của nó - vậy tớ mới thắc mắc là lớn hơn như vậy chắc nó phải găm chặt trong buồng đạn chứ nhỉ? 

Bạn muốn xem hình vẽ cấu tạo khóa nòng không để tớ post lên?”
Mặc nhiên người đó tự cho mình cái quyền phán xét kiến thức của người khác,tự cho rằng người khác không biết gì,vậy người đó có tôn trọng người khác chưa?
---Tiếp theo :” He...he, với "kinh nghiệm" vài lần sờ đến khóa nòng mà cãi cả sách thì tớ đến chịu bạn”
Người ta không sờ nhiều nhưng nhìn nhiều rồi,bạn lại tự cho mình hiểu đúng từ “đóng kín”,bạn hoàn toàn đâu có tôn trọng cách người ta học hỏi ?
---Khi chưa nghĩ ra lí lẽ thì cãi cùn :” Ờ, nếu bạn Kira Nakazato cho rằng bạn giỏi hơn sách thì tớ chịu thua” như vậy bạn có tôn trọng người đang tranh luận với mình?
---Bắt đầu xuyên tạc ý kiến của người khác :” Nó xoay để đóng kín - đấy là sách bảo thế - còn theo bạn Kira Nakazato thì nó xoay để mà xoay thôi, bác ạ!” hẳn là bạn lúc đó chưa quên tớ đồng ý khóa nòng có chức năng khóa,và chỉ không công nhận chức năng làm kín thôi.
---Tiếp túc xuyên tạc ý kiến khi bác buff nói :” Buff tôi thấy sách bảo khóa nòng xoay để đẩy đạn vào, đóng miệg nòng và kéo hất vỏ đạn ra đúng không đ/c Đoành”
“Ừm, thì đúng thế! Thế nhưng bạn Kira Nakazato không tin sách, lão à!”
Tớ vẫn tin là khóa nòng đóng miệng nòng đấy chứ,chỉ không tin nó làm kín được thôi.
---“He...he, nếu chỉ sợ bị "vỏ đạn văng trở ra khi bắn" và không có tác dụng làm kín thì khóa nòng không cần có bậc lõm ở đầu (phần tiếp xúc với đít viên đạn và chứa kim hỏa) đâu nhỉ, cứ làm phẳng lì chẳng tiện hơn sao? Cái bậc lõm này trong sách gọi là "ổ chứa đít đạn" và ta có thể thấy thế này”
=>”Còn cái bậc đó để cho cái móc vỏ đạn móc vào rãnh ở đít đạn dễ hơn thôi bạn ah” cái này tớ nói về cái ổ chứa đít đạn đấy,nó lõm và có dạng côn để khi khóa nòng đẩy viên đạn vào ổ đạn thì đít đạn không bị lệch khỏi khóa nòng và móc vào rãnh móc của vỏ đạn dễ hơn
Nhưng bạn lại tiếp tục :”  Hì, bạn đến cả cái mấu móc đạn với mấu đóng mở khóa nòng còn không phân biệt được mà cứ cố tranh luận thì phục bạn ghê!” . Rõ ràng bạn cố tình hiểu sai ý của người đang tranh luận và cho rằng họ không hiểu gì mặc dù họ nói đúng,bạn đâu có tôn trọng câu trả lời của người ta ?
Còn nhiều nữa,tớ chả nêu làm gì.

Chưa hết,mặc dù chương 2 của 2 bản quy phạm đã được post,đủ cả nguyên bản của NK,bản tiếng Anh và tiếng Việt của VR,bạn cũng không đọc những cái mà bạn đòi làm dẫn chứng và kêu tớ không đưa ra dẫn chứng thuyết phục.

Nhưng nói đến mặt gương khóa nòng,mãi cũng chẳng thấy bạn chú thích
Rồi bạn bảo cứ tưởng tưởng nó xoay,nó xoay.
Bạn khẳng định cái khe đó kín nhưng bằng mắt thường mọi người đều thấy cái khe của bạn to hơn cái khe hở giữa vỏ đạn và buồng đạn rất nhiều lần,vậy tác dụng làm kín vẫn có ?
Bạn không có một hình nào minh họa cho cái lý thuyết làm kín bằng mặt gương của bạn,thậm chí còn chưa chỉ ra cái mặt gương đó ở đâu.
Rất may là bạn T_90 đã post ảnh cho mọi người thấy khe hở giữa vỏ đạn và buồng đạn nó bé đến mức nào.
Rồi bạn nói về chuyện tàu chiến,nếu tớ sai xin mời bạn chỉ ra nó sai ở chỗ nào ? ngay topic của bác daibangden tất cả cả tàu chiến đều có 2 lượng chiếm nước : tiêu chuẩn và đầy đủ ? vậy tớ sai chỗ nào ? đúng là tớ không chuyên về chuyên ngành tàu quân sự,nhưng những điều cơ bản tớ vẫn được học,và điều tớ nêu ra là một trong những cái cơ bản đấy
Rồi bạn nói : “Nói chung, bạn không đủ trình độ cũng như tư cách để tranh luận một cách công bằng, sòng phẳng về những vấn đề quân sự mà bạn vốn ít tiếp xúc. Cái này không đáng trách vì không có ai cái gì cũng biết, cái đáng trách ở đây là bạn dùng những kiến thức thiếu hụt để tự khẳng định mình đúng”
Ồ,vậy tại sao có người còn không phản bác lại được ngoài những lời cãi cùn ? Hóa ra còn tệ hơn cả tớ ?
Haizzz,thế đấy,người lớn tuổi mà xử sự đâu có đúng mực ? Người lớn (hay người đã hít thở lâu hơn ?) lại chấp vặt khích bác người đang tranh luận với mình ? kêu người ta này nọ nhưng bản thân mình lại tệ hại hơn ? Bạn nói người ta không đủ tư cách tranh luận với bạn nhưng hãy tự soi gương xem mình có đủ tư cách để nhận xét người ta hay không ?

Tớ cũng chẳng khoái cái chuyện châm chích nhau đâu,có điều bản tính tớ nó thế,người ta tôn trọng tớ thì tớ sẽ tôn trọng lại,còn nếu đã không tôn trọng và thích đả kích tớ ? vâng thích thì nhích mà liều thì tớ cũng chiều ngay ,thế nhé.

@All : đây là lần cuối cùng tớ tranh luận với bạn đoành về những cái không liên quan đến KTQS,từ giờ nếu bạn đoành đưa ra được những dẫn chứng cho cái mặt gương khóa nòng làm kín của bạn ấy và tranh luận thuần về kỹ thuật,ok không sao hết,còn cứ thích đâm tớ thì thôi,tớ đành phải :”chó cứ sủa,đoàn người cứ đi” vậy.


Logged

...Alpha one is down,I repeat Alpha one is down...Alpha team,man down,man down...
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #5 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 10:32:57 PM »

Hì, vẫn thế hả bạn? Đúng là "cá không ăn muối cá ươn,..." rồi!

Tóm lại, bạn nên nghỉ ngơi một thời gian để tìm thêm sách mà đọc, nhỉ?

P/s: Tập trung vào công việc của mình đi bạn nhé, KHKTQS không dành cho những người nửa mùa mà lại hay to mồm như bạn!

Tóm lại, gửi bạn Kira Nakazato sang biệt phái bên điện lực 6 tháng để tăng cường chống cắt điện luân phiên! À, dù bạn fake IP thì cũng không ăn thua đâu! Grin 
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
vaxiliep
Global Moderator
*
Bài viết: 321« Trả lời #6 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 10:38:09 PM »

Phạt thế có nặng quá không bác vaxiliep ; bác ấy cũng thôi rồi mà  Grin

Thì tôi cũng đã chừa cho bạn ấy con đường sửa bài rồi. Những vi phạm kiểu này có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của diễn đàn nên không nhẹ tay được.

Bạn có vẻ thích xoắn chuyện 2 quyển quy phạm nhỉ ? Chuyện quy phạm của đăng kiểm VN dịch từ NK ra thì là chuyện của dân trong ngành nói với nhau và đương nhiên cục đăng kiểm không bao giờ công nhận là họ dịch từ NK và phát hành . Còn bạn thích đọc thì mời down cái này về mà nghiên cứu,nhé.Riêng chuyện nên đọc sách bản gốc thì tất cả những người dạy tớ đều khuyên tớ như thế đấy.
http://www.mediafire.com/?dilqkjdnte3
Nói thật chứ bạn có ban tớ thì không cách này hay cách khác tớ vẫn post được bài,nhưng bạn làm thế thì quá đàn bà,tớ nói thật đấy,tranh luận với người khác không ăn thua,sai không chịu nhận,hè nhau lấy quyền mod giết người diệt khẩu,bạn thấy đã đủ tiểu nhân chưa ? Một cơ số bạn thích vuốt đuôi cũng phát ngôn vô căn cứ đấy,đả kích đấy sao không ban với xoắn đi ? Bạn cứ đọc kĩ xem ai là người nói không logic,không dẫn chứng,nói suông ? Còn tớ nói cái gì nguy hiểm cho diễn đàn ? Cái nguy hiểm là chuyện bảo thủ không đưa ra được lí lẽ rồi cãi cùn cuối cùng đi dọa người khác đấy bạn ah.

Thứ nhất tôi không ở chuyên ngành tàu thủy của bạn nên tôi không cần thiết phải down đống tư liệu này về nghiên cứu, cái tôi quan tâm là 2 quyển sách bạn tuyên bố bạn có và hình chụp lại từ 2 cuốn sách  chứa những chỗ bị coi là "củ chuối" sẽ là cơ sở chứng minh cho luận điểm của bạn. Chúng tôi không cần quan tâm dân trong ngành các bạn nói như thế nào vì "lời nói gió bay", các bạn là dân trong ngành, biết sai mà không dám nói thì thà cứ ỉm đi đừng đưa ra vì nói ở chỗ chả ai biết này thì hèn lắm. Bạn là dân kỹ thuật tức là cần chính xác từng tí một, thậm chí con ốc vặn bao nhiêu vòng cũng phải có sách hướng dẫn, ấy thế mà bạn nói một đằng lại muốn người ta tự chứng minh một kiểu thì bạn không thấy buồn cười lắm sao. Bạn đưa ra được dẫn chứng như bạn nói, tôi sẽ xin lỗi bạn ngay.
Nick nào sai phạm đương nhiên sẽ phải lock, còn việc bạn có bao nhiêu nick nữa thì đó là việc của bạn, cứ nick nào sai thì lock, trong trường hợp sai phạm có hệ thống thì lock cả dãy là chuyện bình thường đã từng diễn ra. Còn chuyện đàn bà hay không thì các...bạn gái tôi biết, bạn không đủ điều kiện cũng như cơ hội tìm hiểu đâu  Grin. Những cái gì là nói vô căn cứ, không dẫn chứng, hay nói suông cũng lộ hết ra đấy rồi, không cần quay lại và bạn muốn chụp mũ tiểu nhân hay diệt khẩu cũng chẳng sao vì đơn giản min mod ở tất cả các diễn đàn đều thường xuyên phải nhận. Tôi chỉ nhắc bạn đây là diễn đàn do một nhóm sáng lập và tồn tại nhờ sự ủng hộ vật chất và phi vật chất của các thành viên yêu quân sử, nó không phải là nơi có thể chém gió bừa bãi, tung tin thất thiệt như một số diễn đàn khác. Khi động chạm đến vấn đề thuộc một cơ quan nhà nước và không đưa ra được bằng chứng, diễn đàn rất có khả năng gặp nguy hiểm cho sự tồn tại của mình. Vì vậy đến giờ này bạn trả lời như trên thì chắc không cần đợi đủ 12h nữa vì chắc bạn cũng không có nhu cầu tự sửa bài hay đưa dẫn chứng.

Treo nick Kira Nakazato 06 tháng vì có hành vi tung tin bịa đặt, bôi nhọ gây mất uy tín cơ quan đăng kiểm nhà nước.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Sáu, 2010, 10:51:22 PM gửi bởi vaxiliep » Logged

Ầu ơ...Gió đưa tàu chuối sau hè
Tưởng vui một chút ai dè...có con!

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 22760


« Trả lời #7 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2010, 11:56:06 PM »

- Về cái nòng vát giảm nẩy của AKM thì thế này:

Nếu các bác để ý sẽ thấy trong các tài liệu chuẩn của Nga và của cả nhà ta đỉnh nhọn phần vát bao giờ cũng quay xuống dưới, cân đối qua trục dọc. Tuy nhô hẳn ra ngoài miệng nòng nhưng phần vát này vẫn có rãnh xoắn và kết thúc bằng một gờ nổi. Công dụng của bộ phận giảm nẩy này là làm giảm góc nẩy của súng nhờ nguyên lý lợi dụng khí thuốc phía sau viên đạn đập vào mặt vát để ghìm nòng súng xuống, lực ghìm này có vecto đối xứng với lực nẩy lên của súng. Cái đầu vát này cũng góp phần tăng độ chụm của đạn khi bắn liên thanh.

Trong một số hình ảnh trên mạng các bác thấy đầu vát lệch sang trái, sang phải chủ yếu là do người sử dụng căn chỉnh sai hoặc tự điều chỉnh phần vát để tác động một phần vào những khẩu súng dùng đã lâu có đường đạn ăn sang trái hoặc sang phải, súng mới thì đỉnh nhọn của đầu vát luôn quay xuống dưới. Thế cũng chưa là gì, đợt em đi theo một đoàn công tác của Bộ vào kiểm tra tình hình SSCĐ của 1 số đơn vị ở miền Trung còn thấy có khẩu AKM mà đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên cơ! Grin


Đỏ 1 : phần vát quay xuống dưới là đúng nhưng nguyên bản của nó không đối xứng qua mặt phẳng đối xứng thẳng đứng bác ạ. Xem hình của bác ongbom_f2 thì thấy rất rõ điều đó


Chốt hãm giúp cho ống bù giật có vị trí ổn định theo thiét kế. Muốn xoay được ống bù giật phải ấn chốt hãm sâu vào phia trong thoát khỏi rãnh hãm. Trên ống bù giật có 2 rãnh hãm đối xứng nhau qua trục (bác ongbom_f2 kiểm tra giúp nhé). Trên ảnh ta chỉ thấy khe hãm phía trên khớp vào chốt hãm. Nếu ấn chốt hãm vào và xoay đi 180 độ thì chốt hãm sẽ ăn vào rãnh hãm kia và lúc này đỉnh nhọn của phần vát quay ngược lên trên như bác dongadoan đã từng thấy! Như vậy là cái đỏ 2 là không chuẩn bác ạ. Lắp như vậy khi bắn độ tản mát của đạn rất lớn do súng giật rất mạnh. Tôi không hiểu sao nó lại có cái rãnh hãm thứ 2 như vậy. Có 1 cuốn sách (lâu rồi không nhớ sách gì) giải thích (theo tôi là rất thiếu thuyết phục): cần độ tản mát của đạn cao trong tình huống bắn chế áp. Các bác dùng AKM nhiều có bao giờ lắp như vậy để bắn không ?

Như vậy việc súng nảy chéo sang phải là do 1 nguyên nhân nào đó trong cấu tạo của AK chứ không phải là do súng mòn do dùng nhiều.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Sáu, 2010, 12:10:42 AM gửi bởi Giangtvx » Logged

haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #8 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2010, 01:55:30 AM »

hehe , theo em biết thì đa số những cây AK bọn em dùng hồi đó đều có đường đạn ăn lệch sang trái hoặc sang phải vì  bị lệch đầu ruồi nên sai đường ngắm . Tuy nhiên sau khi bắn chỉnh đầu rùi thì chỉ giảm độ lệch chứ không hết hẳn mà nguyên nhân do nòng súng mòn hoặc bị khuyết tật . Để cho súng không bị lệch đường đạn thì ngoài việc chọn được cây súng còn ngon thì phải luôn mang , đeo , treo súng và không được quăng vất súng bừa bãi . Mấy thằng có súng ngon rất khó tính không cho ai chạm vào súng .
Loại AK nòng vát này hồi xưa được giới thiệu là giảm giật , giảm ồn nhưng không ai chỉ cho cái vụ xoay cái nòng vát tùy theo mục đích sử dụng , giờ mới biết  Grin
@Giangtvx : hehe em nghĩ cuốn sách đó nói có lý nếu như xoay hướng nòng vát sẽ làm thay độ chụm của đường đạn . Trên thực tế không phải lúc nào cũng ngắm trước khi bắn nhất là những lúc mình phòng ngự - địch tấn công . Những lúc đó chỉ mong vãi đạn càng nhiều càng rộng vào đội hình địch càng tốt , thậm chí phải úp súng lại để ria theo chiều ngang . Cách bắn này nói hoặc nhìn trong phim thì dễ nhưng thật ra rất khó kềm súng và chỉ 1 - 2 loạt đạn lại ăn xéo lên trời  Grin chắc vì lý do này nên người ta mới cải tiến cái nòng vát có 2 chế độ : bắn chụm hoặc bắn tản mát .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #9 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2010, 03:19:38 AM »

chắc vì lý do này nên người ta mới cải tiến cái nòng vát có 2 chế độ : bắn chụm hoặc bắn tản mát .

hihi..Hồi đó mà lão thầy cải biết cái vụ này thì...bây giờ dám bàn tay trái hổng còn còn cái vân tay nào Grin
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM