Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2021, 01:58:24 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí sử dụng trong CTBG Tây Nam và chiến trường K  (Đọc 281962 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #100 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 04:43:18 am »

À, với cái hình trên chỗ chú thích "cánh gió" chắc là cái vỏ đạn (catut) đấy, cụ ạ! Grin

Không, cái đó đúng là cánh gió đấy ạ. Trong bản vẽ nó ghi rất rõ ràng là fins.
Chỉ có điều em nghĩ chúng ta đã phạm phải liên tiếp một số sai lầm trong khi giải thích hiện tượng   Cheesy

Thứ nhất là dùng một tài liệu mô tả chung để mổ xẻ một cái riêng, rồi lấy các đặc điểm của một anh khác về. Cái link mà bác Bodoibucket và bác ongbom_f2 đưa lên thực ra giải thích bao quát về tất cả các loại phóng lựu (theo nguyên lý chạm nổ?), trong đó bao gồm cả các loại rốc  két chống tăng RPG mà loại chú người Cuốc ly khai này cầm là một điển hình
Điều đó giải thích tại sao chúng ta thấy đạn có cánh (trong hình vẽ) mà thực tế lại không có. Cánh là cho các loại rốc két.

Thứ hai, là do từ đầu ta thường giả sử theo một hướng rồi cứ bám lấy hướng đó, trong khi đạn có nhiều kiểu khác nhau và nhiều cơ chế gây nổ khác nhau. Chẳng hạn như diễn giải một hồi, rồi đến gần đây khi bác Bodoibucket post thêm một ảnh nữa thì bác Hairuong nói "Đúng phóc cái loại nầy rồi đó", thành thử ra giống như lúc trước một người tả con vịt, còn người kia cố tìm ra những điểm giống nhau giữa gà và vịt vậy, vì trong óc đang đinh ninh đó là gà.

Em search thấy hầu hết các tài liệu không nói tới cánh của đạn dành cho M79, có chỗ còn nói rõ không cần cánh (as fins not required...), nhưng cũng có một chú nói rõ M79 có cánh "The grenades were stabilised in flight by fins ..." http://www.ww2incolor.com/forum/showthread.php?3792-Infantry-Weapons-of-the-Vietnam-War/page2. Cũng có thể dễ nhầm giữa M79 Grenade Launcher và M79 Rocket Launcher (chẳng hạn một số chỗ miêu tả Áo đỏ đánh cảnh sát Thái có nói Rocket Launcher) .

Ngoại trừ loại đạn buckshot (bee hive) bắn đinh (flechettes) hoặc bi (pellets) kim loại để đánh gần, thì các loại đạn khác chỉ được phép nổ sau khi đạn ra khỏi nòng 30m để đảm bảo an toàn cho người bắn (đạn có vô tình bị vướng rơi ở gần cũng không nổ).
Link sau đây mô tả khá hệ thống các loại đạn chủ yếu của M79 http://www.inetres.com/gp/military/infantry/grenade/40mm_ammo.html các bác ở đây cũng đã đưa một số thông tin lên rồi. Chắc bỏ thời gian ra thì cũng có cái nhìn khá đầy đủ.
Xin đóng góp chừng đó, còn lại em ngồi hóng chuyện  Smiley.


Logged
Kon tiahien
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 535


« Trả lời #101 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 09:33:02 am »

Tham gia thảo luận với các bác về M79 mà chưa được học qua lý thuyết nên rõ ràng có nhiều điểm phải học thêm từ kinh nghiệm của các bác. Cheesy
-   Theo DV: Kim hỏa không cần ở vào trạng thái tự do, đạn vẫn hiệu dụng khi chạm đất. Về điểm này Tiahien đồng ý vì tương quan khoảng cách giữa đoạn a và b. Tuy nhiên chốt phụ có thể có, chức năng giữ chặt K.hỏa vào đầu đạn thay vì bung ra như Tiahien lập luận ở các bài trước, cám ơn bạn DV.
-   Từ ngữ kỹ thuật ở lĩnh vực nào cũng có hàm nghĩa riêng, rất khó dịch sát nghĩa nếu bê nguyên tự điển vào một cách máy móc(Td: Dầu chuối= Banane oil -thực phẩm, Butyl acetat-Công nghiệp; Tàu con thoi= space shuttle, con thoi=plunge…) Trong minh họa, chỗ Tiahien ghi “cánh gió” có ý chua ngữ từ ý của “flight fin”(flight=bay; fin=vảy cá, bộ thăng bằng bay, sườn, rìa…). Do dịch: “bộ thăng bằng bay” khá dài dòng nên Tiahien phiên lại cho ngắn, có khi lại làm rối thêm trí tưởng tượng của các bác. Grin Tuy nhiên Tiahien vẫn nghĩ có bộ thăng bằng bay ở thân đạn khi đạn đã rời khỏi cát tút.
Logged
Kon tiahien
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 535


« Trả lời #102 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 09:44:23 am »

hehe , bác BY nhắc em mới nhớ cái mùi khói súng của M79 nó hôi kinh khủng , khét lẹt - mùi này nó giống như mùi thuốc bồi của pháo mà hồi bé mình ưa dùng nhan chích cho nó bay vòng vèo .
Điều lấy làm lạ sao giữa trận đánh mà các bác lại nghe tiếng tróc ( cóc ) của M79 hay thế ? em thì chịu không bao giờ nghe được  Grin
Pốt thì không dùng M79 nhưng bọn Para sau này nó chuyên bắn M79 bằng M16 ( hay M gì đấy rất giống M16 )

Chú này là para Mỹ đó. Khẩu súng này mấy ông vệ binh đã xài thời 1980, mỗi lần chú E trưởng Tư Đáp đi đâu bằng xe Zip là có anh vệ binh trang bị hỏa lực này đi theo, hách chưa?
Logged
MUCTAU
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534


« Trả lời #103 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 10:25:26 am »

 Thời 198x có tham mưu trưởng e lọ mọ vác M79 ra rừng nghiên cứu cách sử dụng sao cho hiệu quả nhât. Lúc bấy giờ chỉ có tài liệu hướng dẫn sử dụng một cách chung chung chứ chưa có những hướng dẫn cụ thể ứng dụng trong từng hoàn cảnh chiến đấu. Ông này xuất thân lính pháo từ thờì chống Mỹ. Ông ấy đã nhận thấy nhiều ưu điểm vượt trội của M79 với cối 60 trong trong nhiều tình huống chiến đấu. Kết quả báo cáo lên trên được ủ kỹ ở đâu đó vì lí do sẽ thiếu đạn . Đến nay ông này vẫn giữ bản gốc và vẫn mong có dịp '' bề trên '' ngó tới.
 Em cũng đã chơi vài phát M79. Loại đạn nổ mảnh đầu vàng, loại bi. Còn loại vằn vèo xanh đỏ thì chỉ '' nghe nói'' từ miệng mấy tay quân khí. Em cam đoan đạn mảnh đầu vàng không hề có cánh. Ổ đầu đạn bi bằng nhựa dẻo màu trắng trong. Chia làm 6 ổ nhỏ chứa bi cỡ bi ổ giữa xe đạp. 5 ổ vòng tròn 1v ổ ngũ giác đều ở giữa. Bi màu xám chì .
  Cũng lại ''nghe nói'' thì đầu đạn M79 ra khỏi nòng xoay đủ 500 vòng thì chốt hãm mở ra ở trạng thái chờ nổ. Đạn bắn vào vật mềm khó nổ nên mới có chuyện lính mình bị bắn vào ba lô mà đạn không nổ. Thực tế có lão bắn vào hố cát ở cự ly rất gần lấy đầu đạn chế đồ chơi.
Logged
dksaigon
Thành viên
*
Bài viết: 1027


« Trả lời #104 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 10:46:59 am »

Kim hỏa không cần ở vào trạng thái tự do, đạn vẫn hiệu dụng khi chạm đất.

Ý này là sao ? kim hỏa không ở trạng thái tự do nghĩa là vẫn bị kẹt ( vì chưa mở ) mà chạm vẫn nổ hay sao ?
Nói chung vị nào giải thích, mô tả cơ cấu ngòi nổ của đạn M79 ( loại nổ mảnh mà anh em đều biết ) cho rõ dùm!. Theo mình hiểu thì cơ bản để mở bảo hiểm ngòi nổ ( kim hoả vào trạng thái tự do chỉ cần có lực chạm đủ là điểm hỏa ) thì một là ứng dụng lực quán tính để ép lò xo giữ kim hỏa hai là áp dụng lực ly tâm hoặc cả hai ( đối với đạn M79 ) cái cơ cấu " đủ vòng xoay mới nổ " này có lẽ là áp dụng lực ly tâm ? và cái kiểu ngòi nổ này như thế nào ( nguyên tắc vận hành )?
Đây mới là cái anh em còn thắc mắc về cái sự nổ của đạn M79, phải vậy không các bác?
Logged
ongbom_f2
Thành viên
*
Bài viết: 912


« Trả lời #105 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 11:01:02 am »

  Thực ra khẩu M79 là súng phóng lựu cá nhân loại gọn nhẹ , bắn nhanh thôi chứ tác dụng chẳng bao nhiêu , lính VNCH thì thổi phồng nó lên như loại vũ khí hủy diệt bộ binh vậy chứ quả thật nếu trên chiến trường theo chủ quan của BY thì nó thua xa loại phóng lựu AT của lính mình , ngày còn ở Nam chóp BY cùng thằng Bình c.. đã từng thưởng thức món AT của bọn Pốt rồi hình như phải có thêm cái đầu để lắp vào đầu súng CKC hay AK mới bắn được , nó khủng khiếp hơn M79 cả chục lần , quả đạn to hơn quả B41 phía sau đuôi viên đạn mở ra có viên đạn hơi bên trong , khi vào chiến dịch GP BY cũng đã cậy thử một hòm đạn AT trên đường QL1 của địch vứt lại nhưng chưa từng bắn thử .
 Bác nào biết về vấn đề này thì cho anh em biết thêm đi , BY đã từng thấy xong lại không biết cách sử dụng phóng lựu AT kết hợp cùng súng bộ binh .
Hehe cái lãi binhyen này muốn gây sự đây mà. đang ở mũi chính diện, có cây AKM giữ khư khư như bảo vật của nhà lão, lại đi đòi M79, làm bác đoành phải mở riêng cho anh em một topic để bắn M79 cho sướng cái lỗ...nhĩ. Giờ lại trở quẻ chuyển sang chơi AT phóng lựu ( không phải AT-3 đâu nhé , cái này để cho lão tài tăng nghiên cứu vì xe của lão tài tăng ngán loại này  Grin). Em có cây k44 bắn AT, đổi cho lão binhyen lấy AKM , chịu hông ? Cheesy
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #106 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 11:04:45 am »

Quê của mình thuộc vùng ranh của hai phe , nên thời chống Mỹ đần đạn M79 lép rất nhiều , nhưng mình khẳng định là mình chưa bao giờ nhìn thấy đầu đạn M79 có cánh gió lần nào . Còn tai nạn về nổ đầu đạn M79 cũng nhiều lắm , chính bạn chăn trâu của mình vào khỏang năm 65-66 lúc lính Mỹ vừa mới sử dụng M79 , thì trong đám trẻ chăn trâu của mình có đứa nhặt được một trái màu vàng ươm như quả trứng gà , làm chàm chọi đáo , chọi hai ngày không sao , mình cũng có chơi đánh đáo chung trong đám đó , đến ngày thứ ba trong lúc ba bốn đứa đang ngồi chụm đầu với nhau lại thì em nầy (lâu quá mình quên tên có lẽ tên là Manh ) móc đầu M79 ra gỏ xuống đất là nổ cái ầm , mấy đứa trẻ chết tại chổ ngay đầu làng , mấy đứa đứng gần bị thương , trẻ con người lớn khóc mếu máo , lúc đó chưa ai biết trái đó là trái M79 . Sau nầy vì nó lép nhiều quá , rất nhiều người bị tai nạn khi làm đồng như : Có ông đi ruộng phát cỏ khi lưỡi phản chạm vào nổ mù một mắt . có lần trâu đi đá cũng nổ .
   Hồi em mới vào sư 7,căn cứ Phú lợi còn hàng rào thép gai ,công sự bao cát,vỏ đồ hộp,tạp pi lù ve chai,và vô số đầu đạn M79,cối các loại,đầu đan pháo,đạn nhọn các loại...lính mới tụi em có biết gì ,toàn học sinh 17-18 t mới huấn luyện ở E88 ở xuân mai, ở sư 390 Bỉm sơn Thanh Hóa đưa vào ngu ngơ về súng đạn, mới vào đơn vị mới cũng được chỉ huy quán triệt về tình dân quanh khu vực đóng quân, vị trí đơn vị và những điều cấm (chui rào đi chơi-còn nhiều mìn bẫy..),cấm nghịch bom đạn sót lại...
     Chiều chiều vào giờ nghỉ thể thao tăng gia (chưa tới giờ cơm chiêu) ,mấy thằng dủ nhau đi lang thang ra rừng tràm...nhìn đâu cũng thấy đầu đạn,nhiều nhất là đầu đạn M79,vỏ đạn thì các bác đàn anh (không biết từ khi nào )tháo lấy vỏ đồng bán ve chai quy ra lager,con cọp hết rồi,thế là cứ gom đầy căng 2 túi quần Ga TQ ,túi áo,vai vác quả gì to,nặng không bỏ vào túi áo quần được (cối 82,106,7;đầu đạn 105 gì đó...),thế là hàng dọc đi về gần đơn vị,tìm 1 hố sâu nào đó (lại hố đào đồ cổ của các đàn anh,(có khi đào được cả cánh máy bay,xích xe tăng..),tập kết đạn quanh bờ hố,đi gom lá khô chất suống dưới,sếp đạn lên ,chất thêm lá lên,châm lửa..1..2..3 chạy về đơn vị nhanh...không hết cơm. Grin .
   Cả C đang ăn cơm...Ầm...mái tôn dung bần bật,tro bụi mồ hóng trên mái tôn dơi đầy cơm canh  cả đơn vị nhao nhào,có mấy thằng mặt xanh như đ...nhái nhưng khoái trí nháy nhau cười...chỉ huy suống quát tháo om sòm  Grin

     Ở quân đoàn 4 có bác ThanhBs đại tá(thông gia của con gái cụ Hoàng Ca62m),em đã pot hình,nhà ở ngay cổng căn cứ phú lợi năm 2004 về nghỉ chủ nhật,ra vườn cuốc củ chuối..làm gì em không rõ,cuốc phải đầu đạn M79,nó nổ bị thương mất một mắt T (giờ trời nắng mưa gì cũng thấy bác đeo kính đổi màu Grin)
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
linhthongtin
Thành viên
*
Bài viết: 58


« Trả lời #107 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 11:30:44 am »

Năm 1999, ở đồn Mang Cá anh em cháu san cái sân vận động để làm giải đá bóng. Đang cuốc, đang xúc thì có thằng nằm vứt xẻng chạy vài bước bay người nằm xuống mồm hét "M79, M79". Chả gì cũng nghe nhiều huyền thoại về cái vụ M79 lép gạt nhẹ cái là nổ. Bọn cháu chạy dạt hết cả ra, một thằng chạy lên gọi công binh. Nhưng có thằng Lương sẹo người Hà Tĩnh nó đi lại xúc một xẻng bứng nguyên cả chỗ đất có quả đạn rồi hất cả cái xẻng đó xuống mương cạn rồi nằm rạp xuống. Nó không nổ.
Trợ lý công binh xuống xem thì chửi bọn lính là ngu vì đấy là cả viên M79 chưa bắn, chứ không phải cái đầu đạn lép. Tay ấy nhặt quả đạn vừa đi vừa tung tung trên tay. Sau lần ấy công binh phải xuống rà cái sân vận động, cũng được kha khá M79, lựu đạn, mìn, đạn 105...
Trợ lý thanh niên bị kỷ luật vì tự ý huy động anh em san sân vận động không báo cáo, gây nguy hiểm.
Về sau vét ao cá cũng vớ được cả một quả bom.
Logged

Kịp thời - Chính xác - Bí mật - An toàn.
Lính Thông tin coi đó là sự sống !!!
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #108 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 11:49:37 am »

Thứ 5 tuần trước thành phố em tìm được quả bom từ thời CTTG 2 của Anh ném xuống, gọi công binh lên tháo gỡ an toàn. Đến sáng hôm qua cũng tại địa điểm đấy ( đang xây dựng làm sân vận động ) lại tìm được quả nữa nặng 500 kg ngòi nổ A xít. Thành phố sơ tán 7200 dân quanh khu vực đó ra và báo cáo lên trên. 3 chú được điều đến phá bom, 9h tối bắt đầu đến 9h30 nhưng lần này không thành công. Kết quả 3 chú không còn được mảnh xác nào, 6 chú khác bị thương ( 4 nặng, 2 nhẹ). Cái giá phải trả đắt quá. Chỉ có điều em không hiểu tại sao lần cần đến 3 chú để phá quả bom đấy. Thường thương thì chỉ cần 1 người đến gần thôi chứ và nếu thấy nguy hiểm quá thì cho nổ tại chỗ như TNXP mình vẫn làm thời chống Mỹ. Có ai biết lý do tại sao cần đến 3 người thì giải thích cho em với.
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #109 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 01:26:53 pm »

hehe , gở bom phải có 3 người : 1 người tháo ngòi nổ , 1 người đứng cảnh giới khi nào bom nổ thì báo cho người gở biết và người thứ 3 cầm bao ny long đứng xa hơn chút chờ lượm mảnh vụn của 2 người kia nếu bom nổ  Grin Đã sơ tán dân rồi thì kích cho nó nổ luôn chứ gở làm gì đâu phải VN đâu mà bán sắt vụn được  Grin
Gì chứ khoản bom mìn kể cả lựu đạn nó không có bà con với ai hết nên tránh từ xa cho nó lành  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM