Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Sáu, 2021, 08:37:42 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí sử dụng trong CTBG Tây Nam và chiến trường K  (Đọc 282051 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #70 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 12:06:28 pm »

hehe trái M79 này trông kỳ quá nhỉ  Grin
Ngày còn đánh nhau bên K khoảng đầu 1980 trong chiến dịch càn quét đơn vị tôi diệt địch nhiều lắm , cả C chỉ có 35 40 người bao gồm cả bộ phận anh nuôi , chiến dịch đi có 3 tháng mà thu về hơn 500 súng , diệt đến mức mà lệnh trên đưa xuống thôi thôi không diệt nữa mà chuyển qua bắt sống , diệt thế để K hết người à ? Lúc đó đã bắt đầu khó khăn nhiều rồi nên lính mới có chuyện bắn thằng Pốt nằm quay đơ đó mình ra lục đồ , trong ba lô bồng đồ của nó lủng củng đồ đạc linh tinh khác thì thường hay có chiếc bật lửa làm bằng vỏ đạn M79 , chúng làm khá cầu kỳ nhìn như viên đạn thật chỉ có điều mở ra là cái bật lửa dùng xăng , lấy về dùng xong chỉ để ở cứ chứ không vác theo khi hành quân , nặng lắm đang yên đang lành vác thêm mấy lạng nữa trên lưng mà chỉ duy nhất một mục đích lấy lửa thì lính quăng hết , bật lửa ga thiếu gì hơi sức đâu mà mang thêm cục sắt trên lưng .
 Những chiếc bật lửa làm bằng vỏ đạn M79 mà BY đã gặp đẹp hơn bật lửa trong ảnh của haanh và nó giống như thật , hình như nó được tháo từ nguyên viên đạn M79 ra rồi chế tác , phải công nhận thằng nào dám tháo đạn M79 cũng thuộc loại liều mạng đấy chứ .
hehe , cái bật lửa của em là trái đạn M79 thật chứ giống cái giề  Grin Lão Đoàn tinh mắt mới thấy nó đã được chế lại làm bật lửa chứ nếu không chắc gì mấy bác phát hiện ra  Grin Hồi đó làm gì có bật lửa ga bác ? toàn thấy loại bật lửa đá của TQ bọn em tháo ra lấy các bộ phận chính để làm bật lửa bằng các loại vỏ đạn . Riêng lự đạn thì phải dùng nguyên cái bật lửa đá nhét vào cho nó giống thật . Ở bên K em chưa thấy thằng nào dám làm bật lửa bằng trái M79 , thứ nhất vì nó hiếm , thứ 2 với cưa sắt , dũa tự chế thằng nào dám moi ruột cái đầu đạn M79 ? Grin
Lính mình làm bật lửa bằng đạn M79 thì không có đâu , lính mình chỉ có phá chứ làm được cái gì , nếu có muốn làm cái gì thì lấy đâu ra dụng cụ đồ nghề mà làm , cơ bản là đồ cũ từ thời nào thời nào để lại thôi , bật lửa làm bằng vỏ đạn M79 nhìn như viên đạn thường , những cái bếp đun xăng loại mini mỗi lúc đun phải bơm khí nén vào cái bình bằng đồng phía dưới cũng được lính Pốt tha vào rừng Âm leeng lúc đó gặp suốt .
 Thời đầu 1980 trở đi lác đác bọn Pốt từ biên giới Thái lan luồn về , chúng mang theo bật lửa ga rồi lính E209 khi đó thằng nào chẳng có bật lửa ga dùng hết ga là vứt như bây giờ vậy , loại bật lửa TQ dùng đá lửa cũng vứt dần chỉ dùng Zipbo Thái thôi , lúc đó hàng Thái đã bắt đầu tràn ngập K rồi , Four Canada , Kate Thái , tông Lào , quần bò Kingjo , đồng hồ sắt điện tử nhảy số thằng nào cũng có 1 2 cái , SK mặt màu đỏ hồng thỉnh thoảng vẫn có thằng đeo , thuốc lá Samit 85 hay 555 bán đầy rồi bia lon của Thái uống mệt nghỉ , lính F7 khi đó tay chơi lắm nhất là khi đi bảo vệ đường tàu kiếm được tiền nhiều là xả láng , thằng Bình cứt có lần kiếm được cả một ba lô tiền Ria chứ không ít đâu , đồng hương đồng khói gặp nhau xin nhau cũng được vài cây thuốc Samit 1 2 mảnh vải Four may quần hay cây vải kate may áo , các đơn vị khác thế nào BY không rõ chứ bên D7 của BY lính tráng không chịu khổ nữa đâu , mánh mung mùng mền nhiều trò lắm .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #71 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 12:24:53 pm »

@BY :huhu , vậy ra lớp đàn em  bị lạc hậu so với các đàn anh quá , mình nghèo mà thằng địch cũng nghèo nên chẳng sơ múi gì được . Em tưởng đâu chỉ có lính sư 5 hoành tráng ở cái xứ báttambang dè đâu sư 7 cũng có kém gì .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
4102thuongsy
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 155


« Trả lời #72 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 12:26:16 pm »

                         . Em đang có trái M79 đây ký hiệu RTG .40M.M
                                                                        M P X M 676 E
                                                                     MM LOT JA - 20-64
                                                                               6-70
                                                   CASE CTG XM199 EI GIE 60-28 869
      hàng do khu di tích đia đạo củ chi cung cấp giá hình như 55.000 đồng được chế tác thành cây đèn dầu , có nắp đậy không sợ chảy dầu ra .
Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #73 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 01:03:19 pm »

Cơ cấu mở bảo hiểm xa (dongadoan) bánh xe răng cưa bán nguyệt


« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2010, 01:10:14 pm gửi bởi Bodoibucket » Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #74 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 01:14:57 pm »

Cơ cấu đạn nổ mảnh và xuyên vỏ thép 2 inches (?)
 
Logged
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #75 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 01:15:37 pm »

@BY :huhu , vậy ra lớp đàn em  bị lạc hậu so với các đàn anh quá , mình nghèo mà thằng địch cũng nghèo nên chẳng sơ múi gì được . Em tưởng đâu chỉ có lính sư 5 hoành tráng ở cái xứ báttambang dè đâu sư 7 cũng có kém gì .
Cái thời 1986 khi Haanh qua thì bên đó còn quái gì nữa để mà không lạc hậu so với lớp đàn anh ? Dân nó cũng khôn ra nhiều rồi chứ chẳng còn sợ con tóp VN như sợ cọp nữa , lính thì nhiều trò quái dị lắm sau mỗi chiến dịch về thì trong C các B tìm ra người có thành tích cao nhất để phong tặng danh hiệu anh hùng , quân đội không phong tặng thì lính tự phong với nhau được gọi là anh hùng của chiến dịch , số thành tích không phải được tính bằng diệt địch thu súng mà tính bằng thằng A B đó mang về được cái gì , nó nặng nhẹ bao nhiêu ? Quy đổi ra sẽ là cái gì ?
 Lính trong B C với nhau cũng chẳng ai giữ cái gì làm của riêng , cùng nhau hưởng hết , B mình không có gì B thằng kia có là sang xin về hoặc chúng nó mang qua cho , có gì ngon gọi nhau cùng hưởng , những đứa sống ích kỷ ty tiện sẽ bị anh em loại ra khỏi tất cả mối quan hệ liên quan đến ăn nhậu trong C ngay , bởi vậy chẳng ai dám sống thế cả , trong C2 có thằng Ánh Thái bình và 1 2 thằng nữa sống kiểu đó , ky bo từ điếu thuốc lá với anh em tính bòn nhặt từng tý ấn nhét vào ba lô dấu đi dùng riêng nên có lần mất cả ba lô chẳng biết kêu ai .
 Nếu càn trong rừng diệt địch thu súng thì mỗi B xé lẻ khẩu AK báng gấp ra nhiều bộ phận mỗi thằng giữ một phần về đơn vị lắp lại mang ra đổi cho du kích K cũng có con bò rồi , rượu thốt nốt hay thốt nốt chu muốn bao nhiêu cũng có nhưng loại này nặng uống vào xốc và đau đầu lắm .
 Bảo vệ tàu thì mỗi người dân đu lên tàu về Phnom Penh là bằng 1 chỉ , hàng hóa buôn mang lên tàu tính thêm tiền , vậy mà thằng Bình cứt nó cùi đời lên nhốt một toa đen dân buôn rồi ôm súng leo lên nóc tàu ngồi , lần đó nó kiếm kha khá tiền , gạo của LHQ từ cửa khẩu Thái qua đất K được đưa lên tàu mang về PP trên đường lính rút gạo bán , khi tàu về cách PP 2 30km là xuống rồi chẳng phải chịu trách nhiệm gì dáo nên lính làm bừa kiếm tý về có cái ăn nhậu .
 Sau này đánh vào cứ Xom Xan trong Pailin giáp đất Thái còn nhiều đồ nữa , lúc đó sợ không có sức mà kiêng ra , xuất ăn hộp của lính X.Xan ngon hết chê luôn trong đó đủ cả từ cục xăng khô đun nước pha cafe đến điếu thuốc lá bạc hà , ăn uống xong đứng dậy co chân đá văng vào bụi .
 Lính F7 không phải chỉ biết có đánh nhau đâu , lớp đàn anh từ thời KCCM dạy cho đàn em nhiều trò quái quỷ nhất trên đời . Grin Grin Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #76 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 03:05:44 pm »

@BY :huhu , vậy ra lớp đàn em  bị lạc hậu so với các đàn anh quá , mình nghèo mà thằng địch cũng nghèo nên chẳng sơ múi gì được . Em tưởng đâu chỉ có lính sư 5 hoành tráng ở cái xứ báttambang dè đâu sư 7 cũng có kém gì .
  Thiệt thòi cái nay nhưng lại thừa cái "kia"  Grin ,Thầy sang sau nên đồ cổ đồ kim không còn nhiều,nhưng bù lại được ở gần dân nên trình độ ngoại ngữ "bằng C" cao,trình độ dân vận cũng thâm hậu...bởi thế cho nên thầy mới ...không dám trở qua k nữa.. Grin
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #77 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 07:44:59 pm »

 Quê của mình thuộc vùng ranh của hai phe , nên thời chống Mỹ đần đạn M79 lép rất nhiều , nhưng mình khẳng định là mình chưa bao giờ nhìn thấy đầu đạn M79 có cánh gió lần nào . Còn tai nạn về nổ đầu đạn M79 cũng nhiều lắm , chính bạn chăn trâu của mình vào khỏang năm 65-66 lúc lính Mỹ vừa mới sử dụng M79 , thì trong đám trẻ chăn trâu của mình có đứa nhặt được một trái màu vàng ươm như quả trứng gà , làm chàm chọi đáo , chọi hai ngày không sao , mình cũng có chơi đánh đáo chung trong đám đó , đến ngày thứ ba trong lúc ba bốn đứa đang ngồi chụm đầu với nhau lại thì em nầy (lâu quá mình quên tên có lẽ tên là Manh ) móc đầu M79 ra gỏ xuống đất là nổ cái ầm , mấy đứa trẻ chết tại chổ ngay đầu làng , mấy đứa đứng gần bị thương , trẻ con người lớn khóc mếu máo , lúc đó chưa ai biết trái đó là trái M79 . Sau nầy vì nó lép nhiều quá , rất nhiều người bị tai nạn khi làm đồng như : Có ông đi ruộng phát cỏ khi lưỡi phản chạm vào nổ mù một mắt . có lần trâu đi đá cũng nổ . Vì thế mấy ông lính VNCH hướng dẩn cho dân là tránh xa đầu đạn M79 lép , vì có khi chỉ cần lăn nhẹ một tí là nổ . Nếu thấy đầu M79 lép thì ôm rơm nhè nhẹ đậy lên rồi đốt , sau đó tìm chỗ ẩn nấp . Trong đám ruộng của mình mùa khô có khi phát hiện hai ba trái lép , đốt có trái nổ có trái không nổ chỉ cháy xèo rồi tàn . Lúc đó chỉ có ông ngoại của mình là đốt thôi , ông cấm con cháu đến gần cái loại nguy hiểm đó . Còn lúc đi bộ đội thì M79 lúc đó đơn vị mình nhiều lắm , BTS 2 - 3 khẩu , đạn thì mang nổi bao nhiêu thì mang . Các anh thời chống Mỹ bày cho cách đập dập đầu để bắn găm nục tiêu gần , anh em mình chấp hành lệnh đập dập đầu M79 , gần như trái nào khi ở cứ mà cứ cắt vỏ nhựa ra là đập dập đầu trước rồi mới cho vào bao xe , mà bắn gần nổ thật . Bây giờ nghĩ lại có lẽ do bắn găm mà nó nổ chứ không phải nhờ đập dập đầu . Còn cái vụ mà lính chỉ làm rớt quả đạn M79 chưa bắn mà cấp chỉ huy la rầy là quá đáng , cấp chỉ huy đó đưa về làm hậu cần cho rồi . Đến năm 1981 thì trên mới thu M79 về chỉ để lại mỗi B TS một khẩu thôi , đạn cũng phát hạn chế . Du kích quê mình có đồ chơi nầy còn ngon hơn M79 của Mỹ nhiều . Chỉ cần cái ruột xe honda ( xăm xe ) cắt ra cột hai đầu ruột xe vào hai gốc cây như cái ná bắn chim , du kích ngồi bẹp xuống đất dùng hay chân đạp vào hai gốc cây lấy thế , hai tay cầm trái lựu đạn đã rút chốt gài vào ruột xe giương bắn như là bắn ná cao su . Coi vậy chứ cũng bay gần 100m , ban đêm câu vào đồn , êm re không hề có ánh lửa phát ra đầu nòng hay tiếng đề ba như là M79 ,mà quả lựu đạn bay vào đồn nổ còn to hơn M79 nhiều , lính trong đồn chỉ có nước ngồi mà sợ run thôi . Mình từ nhỏ đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn từ M79 nhiều rồi vì vậy muốn tìm hiểu lắm nhưng mà nhớ tới lúc còn nhỏ thấy ớn quá không dám lấy lưỡi lê cạy đầu nó ra . Bây giờ cá bác đưa hình lên sao thấy nhiều loại , nhiều cấu tạo khác nhau quá .
  Mà hình chỉ chụp tổng quát nên không thể xem rỏ từng chi tiết được , bác nào có hình vẽ nguyên lý cấu tạo không ? Nó có giống như là nguyên lý kích nổ và an toàn như là ngòi của súng cối hay không ? đưa lên giúp để anh em tham khảo . Rất cảm ơn.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2010, 09:31:44 pm gửi bởi Hai Ruộng » Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #78 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 07:53:20 pm »

Đạn M79 không có "cánh gió" đâu các cụ à! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
Haitanphongthu
Thành viên
*
Bài viết: 117


« Trả lời #79 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 08:23:55 pm »

Hồi đấy rảnh làm cái vỏ bật lửa bằng đạn 12.7 ... khắc đục đẽo dũa mài, đánh bóng cô vũ nữ Áp-sa-ra, ngực sáng loáng như ở đền Ăng-co  Grin. Về củ chi nhìn mấy cái chế bán cho du khách, thất vọng hoàn toàn!  Roll Eyes
hehe , chổ em tụi nó không có vỏ 12.7 nên chỉ làm bằng vỏ ak . Đẹp ở chổ cái đai nối 2 viên ak lại , tụi nó khắc hình vũ nữ , đội chim bồ câu , thằng dân Bến Te thì khắc cây dừa ...Coi vậy chứ chỉ có 1 vài thằng khéo tay làm được bọn em toàn phải năng nỉ gãy lưỡi bọn nó mới làm cho . Sau này gần rút quân ra chợ XR thấy dân nó bán đầy  Grin
Giờ này mà bác còn nói tới bật lửa, em nhớ là có trong topic nào đó ,có hình hẳn hoi.Mà em thấy trí nhớ của cựu binh ,bị năm tháng nó làm mòn mất rồi.Súng thì không biết đâu là khóa nòng,m79 lại còn có cánh,chẹp... có lẽ các bác phải chiến lại thôi. Grin Grin Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM