Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Năm, 2021, 04:27:29 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí sử dụng trong CTBG Tây Nam và chiến trường K  (Đọc 280596 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #50 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2010, 09:43:54 pm »

Vì nó là cái bật lửa! Grin
hehe chán bác thật , để yên cho người ta câu bài , bể mánh hết ráo  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #51 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2010, 09:45:40 pm »

Hehê, @haanh, cái này giống du kích làm quá!
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #52 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2010, 09:58:27 pm »

Hehê, @haanh, cái này giống du kích làm quá!
hehe đúng rồi , em tìm lựu đạn mà nó hổng có  Grin mà cái lão TL này chắc cũng quen với M79 lắm nên nhìn cái phát hiện ngay chứ như em chỉ nhìn viên đạn có vài lần giờ chỉ nhớ loáng thoáng  Grin tính chém gió với chú giang K 17 cái chốt nhỏ đó sử dụng giống như lưu đạn khi không có súng  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #53 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2010, 10:04:55 pm »

He...he, hồi nằm ở Nà Cáy em toàn xin đạn, mượn súng M79 của thằng Thạch - trợ lý quân khí e để đi bắn cá. Lần bắn đầu tiên phải dùng đầu gối để gập nòng, nhét đạn vào! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #54 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2010, 10:12:32 pm »

hehe , sao em này mông láng lẩy không thấy số má gì vậy mấy bác hay là cái giống nó vậy ?
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #55 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2010, 11:58:07 pm »


 Kim hỏa trong trạng thái tự do. Khi đầu đạn chạm mục tiêu, đầu đạn nén mạnh vào thân đạn, đẩy kim hỏa vào vị trí phát nổ. Hai lò xo an toàn trở thành 2 lo xo tạo phản lực cho kim hỏa (đẩy mạnh thêm- kiểu tra cán búa: đóng từ cán cho búa lùi vào) đánh vào hạt nổ gây nổ cho đạn.

... chỉ cần đập móp đầu là bắn găm trực tiếp ở cự ly gần hơn 10 mét vẫn nổ tốt . Vì vậy bọn mình lấy trái đạn đâm muối ăn cho nó móp đầu

Xin được phép thử giải thích về băn khoăn của bác Hai Ruộng. Thực ra nếu cơ cấu nhả chốt an toàn của đạn là theo nguyên tắc ly tâm, thì số vòng quay không đóng vai trò quan trọng, mà quan trọng phải là vận tốc xoay. Đơn giản là ta cầm quả đạn đó xoay 1000 lần cũng chả ảnh hưởng tới ai, mà chỉ là nếu nó xoay đủ nhanh quanh trục của nó thì lực sẽ đủ lớn là bung chốt ra.
Vận tốc xoay của đạn có thể tăng lên theo quãng đường nhưng không tăng lên nhiều, có thể còn giảm đi vào giai đoạn cuối (cái này em nghĩ vậy, chứ toán, lý cụ thể thì không rõ), nhưng vận tốc dài của đạn sẽ thay đổi rõ rệt. Cái vận tốc dài đó cần quãng đường để đạt mức cực đại (hoặc mức cần thiết), khi đó động năng của đạn đủ lớn để khi tiếp xúc với vật cản tạo ra phản lực đủ lớn thắng lực của lò xo đẩy kim hoả chạm ngòi nổ (lúc này đã ở tư thế sẵn sàng).
Như thế, có thể viên đạn thường bắn gần không nổ vì động năng chưa đủ để thắng lò xo, đưa kim hoả lùi đủ về sau. Thao tác làm móp đầu kia đã làm một phần việc đó và phần động năng của đạn giờ đây làm nốt phần còn lại.
Còn khi bác đâm muối, rõ ràng không thể nào giải phóng chốt an toàn được, đầu có bị móp phần nào, nhưng kim hoả lùi về sau vẫn chưa chạm vào ngòi được vì ngòi chưa được nhả tiến lên. Nếu hình vẽ mô tả tỷ lệ thực tế trong kết cấu của đạn, thì phần khe hở giữa đầu và đuôi đạn (khoảng dịch chuyển cho phép của kim hoả) là nhỏ, không đủ để nó chạm vào ngòi được. Trong trường hợp đó chỉ có làm méo luôn cả vỏ thì mới nổ.
Còn nếu nói là chưa đủ vòng quay mà bắn ở đoạn ngắn lại nổ là không thể hiểu được.

Về phần giải thích của bác Tiahien, em không nghĩ lò xo đó có tác dụng đẩy kim hoả, mà chính là khi chạm vật cản, đằng trước ép lại, đằng sau xô lên, nén lò xo đó vào thì phần kim hoả mới chạm được vào ngòi nổ. Và trong hình vẽ cũng không phải là khoá phụ, mà chỉ là cơ cấu giữ kim hoả (như là bằng ren) và bảo vệ kim hoả cùng ngòi nổ, bịt kín buồng nổ trong suốt quá trình. Kim hoả ở nguyên đó trong quá trình bay chứ không thay đổi trạng thái gì.

Em xin bổ sung một khả năng, không biết có hợp lý không. Đó là viên đạn có thể được thiết kế sao cho ở một vận tốc và gia tốc tính toán sẽ phát sinh đủ lực nén không khí và lực ép quán tính gắn hai khối vào với nhau ngay cả khi bay trên không. Như thế thì người bắn có thể kiểm soát một cách tương đối về quãng đường.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2010, 12:29:25 am gửi bởi danviet » Logged
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #56 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 12:47:20 am »

- Đạn M79 phân biệt ra hai loại: Loại của Mỹ có cơ cấu mở bảo hiểm gần theo nguyên lý quán tính và lực li tâm, mở bảo hiểm xa bằng bánh xe răng bán nguyệt, loại của VN mở bảo hiểm gần bằng lực quán tính, li tâm và mở bảo hiểm xa bằng cụm cháy chậm.


Mong bác giải thích về phần 'bảo hiểm xa'. Hai cơ cấu gần và xa này tồn tại trong cùng một viên đạn hay trong hai loại đạn và phối hợp với nhau của chúng như thế nào?

Em đọc trong link tham khảo mà các bác đưa lên, thấy có một chi tiết đáng chú ý là việc áp dụng điện tử vào cơ cấu gây nổ. Hiện tại đã có loại hẹn giờ để định cho đạn nổ sau một khoảng thời gian xác định (và tương ứng là một khoảng cách xác định). Từ đó có thể nảy sinh một ý tưởng, em mới nghĩ thoáng qua thôi, không biết người ta đã làm chưa. Đó là nếu như cái hẹn giờ đó lâu hơn khoảng thời gian bay của đạn, thì nó sẽ trở thành một quả mìn hẹn giờ. Và nếu như cơ cấu điện tử kia không đóng vai trò như một cái đồng hồ, mà như một cái điện thoại (bỏ cái di động vào trong đấy  Grin), thì nó sẽ thành mìn có điều khiển. Nếu trong quả đạn ấy mà có thêm vài em sensor khác, thì nó sẽ tạo ra vài loại mìn khác.
Ứng dụng là: thiết lập bãi mìn phòng thủ trong vòng 5 phút, hoặc hỗ trợ một ý đồ tấn công nào đó.
Logged
Kon tiahien
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 535


« Trả lời #57 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 01:49:05 am »

Trích dẫn từ: danviet
Về phần giải thích của bác Tiahien, em không nghĩ lò xo đó có tác dụng đẩy kim hoả, mà chính là khi chạm vật cản, đằng trước ép lại, đằng sau xô lên, nén lò xo đó vào thì phần kim hoả mới chạm được vào ngòi nổ. Và trong hình vẽ cũng không phải là khoá phụ, mà chỉ là cơ cấu giữ kim hoả (như là bằng ren) và bảo vệ kim hoả cùng ngòi nổ, bịt kín buồng nổ trong suốt quá trình. Kim hoả ở nguyên đó trong quá trình bay chứ không thay đổi trạng thái gì....

Với góp ý của bạn DV về phần này cũng chính là ý đồ của nhà SXuất. Có thể phim minh họa chưa trình bày hết các bí quyết mà thôi. Kim Hỏa vẫn có thể giữ nguyên hoặc có thể tiến sát vào ngòi nổ nhưng cũng chưa đủ lực gây nổ?
Bạn có thể xem lại phần minh họa, đoạn 2 cánh bay xòe ra, kế tiếp là 2 chốt chặn kim hỏa bị mất, rất nhanh.

Bởi đạn M79 do Mỹ sản xuất, do đó trên mặt thông tin về phía Mỹ chắc chắn vẫn còn dấu điều then chốt của mình. Xem hình động do link của Bd bucket, mình có xem kỹ lại vài lần. Đây là dạng hoạt hình 2D, nên có thể không trình bày hết cơ chế hoạt động của đạn. Tiahien phải xem nhiều lần (dù 0 được xem chiếu chậm), chỗ nhận xét của mình về chú thích 2 chốt phụ là có nguyên do:
-   Đầu đạn và thân đạn là 2 khối rời rạc chỉ liên kết nhau bằng các chi tiết kết nối(Lòxo và các khớp âm dương)
-   Khoảng trống giữa khối đạn vừa đủ cho chốt phụ lọt vào.
-   Đầu đạn khi ra khỏi nòng không xoay, nhưng thân đạn xoay nhờ cánh gió và tác động rãnh xoắn nòng súng. Sự thay đổi vị trí của 2 phần theo chiều thứ 3 làm đầu đạn và thân đạn lệch nhau, các chốt phụ rơi ra theo quán tính mà không cần đến lòxo.(nếu 0 có lực xoay mà chỉ đem đâm muối thì vô tư, đầu và thân đạn chỉ chuyển động tịnh tiến cùng hướng, các chốt phụ không thể rơi ra, cơ cấu đầu đạn và thân đạn lúc này trở thành một khối. Kim hỏa sẽ vào vị trí kích nổ, tuy nhiên vẫn còn cách ngòi nổ 1 mức nhất định – He he… đập đầu đạn móp quá, dám vừa bắn là ngòi nổ sẽ bật lên chạm nổ ngay, xạ thủ sẽ 0 có cơ hội rút kinh nghiệm sửa sai nữa)
-   Nếu thiết kế đầu đạn và kim hỏa cùng 1 khối, họ sẽ không cần vẽ chi tiết như hình đã minh họa. Lực chạm mục tiêu của đầu đạn khiến kim hỏa nén về phía ngòi nổ, cả hai cách như nhau nhưng độ an toàn là khác biệt.
-   Nhiều bác tra cán búa hoặc dao bằng cách tra từ búa vào thân gỗ phía trên. Các chuyên gia Tây Ninh tra búa ngược lại: Đưa thân gỗ vào khớp với lỗ tra cán của búa, họ dùng 1 búa khác táng thật mạnh vào vào đuôi thân gỗ. Phần búa sắt rút ngược vào thân gỗ nhanh gọn và chắc chắn hơn cách đóng đầu búa vào thẳng thân gỗ nhiều. Có lẽ đây là nguyên lý phản lực khi trọng lượng của cán búa nặng hơn thân gỗ. Do đó, Tiahien nghĩ 2 lòxo chặn sẽ trở thành lòxo nén thân đạn vào đầu đạn, tạo thế phản lực cho kim hỏa (trong trạng thái tự do) nảy lên, vượt qua ngưỡng an toàn đến vị trí gây nổ.

« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2010, 01:54:39 am gửi bởi Kon tiahien » Logged
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #58 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 05:40:32 am »

hehe trái M79 này trông kỳ quá nhỉ  Grin
Ngày còn đánh nhau bên K khoảng đầu 1980 trong chiến dịch càn quét đơn vị tôi diệt địch nhiều lắm , cả C chỉ có 35 40 người bao gồm cả bộ phận anh nuôi , chiến dịch đi có 3 tháng mà thu về hơn 500 súng , diệt đến mức mà lệnh trên đưa xuống thôi thôi không diệt nữa mà chuyển qua bắt sống , diệt thế để K hết người à ? Lúc đó đã bắt đầu khó khăn nhiều rồi nên lính mới có chuyện bắn thằng Pốt nằm quay đơ đó mình ra lục đồ , trong ba lô bồng đồ của nó lủng củng đồ đạc linh tinh khác thì thường hay có chiếc bật lửa làm bằng vỏ đạn M79 , chúng làm khá cầu kỳ nhìn như viên đạn thật chỉ có điều mở ra là cái bật lửa dùng xăng , lấy về dùng xong chỉ để ở cứ chứ không vác theo khi hành quân , nặng lắm đang yên đang lành vác thêm mấy lạng nữa trên lưng mà chỉ duy nhất một mục đích lấy lửa thì lính quăng hết , bật lửa ga thiếu gì hơi sức đâu mà mang thêm cục sắt trên lưng .
 Những chiếc bật lửa làm bằng vỏ đạn M79 mà BY đã gặp đẹp hơn bật lửa trong ảnh của haanh và nó giống như thật , hình như nó được tháo từ nguyên viên đạn M79 ra rồi chế tác , phải công nhận thằng nào dám tháo đạn M79 cũng thuộc loại liều mạng đấy chứ .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #59 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2010, 08:46:47 am »

...
-   Khoảng trống giữa khối đạn vừa đủ cho chốt phụ lọt vào.
-   Đầu đạn khi ra khỏi nòng không xoay, nhưng thân đạn xoay nhờ cánh gió và tác động rãnh xoắn nòng súng. Sự thay đổi vị trí của 2 phần theo chiều thứ 3 làm đầu đạn và thân đạn lệch nhau, các chốt phụ rơi ra theo quán tính mà không cần đến lòxo.(nếu 0 có lực xoay mà chỉ đem đâm muối thì vô tư, đầu và thân đạn chỉ chuyển động tịnh tiến cùng hướng, các chốt phụ không thể rơi ra, cơ cấu đầu đạn và thân đạn lúc này trở thành một khối. Kim hỏa sẽ vào vị trí kích nổ, tuy nhiên vẫn còn cách ngòi nổ 1 mức nhất định – He he… đập đầu đạn móp quá, dám vừa bắn là ngòi nổ sẽ bật lên chạm nổ ngay, xạ thủ sẽ 0 có cơ hội rút kinh nghiệm sửa sai nữa)
-   Nếu thiết kế đầu đạn và kim hỏa cùng 1 khối, họ sẽ không cần vẽ chi tiết như hình đã minh họa. Lực chạm mục tiêu của đầu đạn khiến kim hỏa nén về phía ngòi nổ, cả hai cách như nhau nhưng độ an toàn là khác biệt.
-   Nhiều bác tra cán búa hoặc dao bằng cách tra từ búa vào thân gỗ phía trên. Các chuyên gia Tây Ninh tra búa ngược lại: Đưa thân gỗ vào khớp với lỗ tra cán của búa, họ dùng 1 búa khác táng thật mạnh vào vào đuôi thân gỗ. Phần búa sắt rút ngược vào thân gỗ nhanh gọn và chắc chắn hơn cách đóng đầu búa vào thẳng thân gỗ nhiều. Có lẽ đây là nguyên lý phản lực khi trọng lượng của cán búa nặng hơn thân gỗ. Do đó, Tiahien nghĩ 2 lòxo chặn sẽ trở thành lòxo nén thân đạn vào đầu đạn, tạo thế phản lực cho kim hỏa (trong trạng thái tự do) nảy lên, vượt qua ngưỡng an toàn đến vị trí gây nổ.

Giải thích của bác Tiahien về đoạn tra cán búa rất hình ảnh và dễ hiểu, và quả thực là em chưa nghĩ đến đoạn phần đuôi đạn xoay phần đầu đạn không xoay, nên bác nhắc tới vấn đề đó mới thấy nhiều cái em còn chưa để ý và có thể kiến giải vì thế ngô nghê.  Cheesy
Tuy nhiên, em cũng xin "lý cố" thêm một tẹo. Em cho là chuyển động xoay mà rãnh xoáy gây ra cho đầu đạn và thân đạn là như nhau. Ra khỏi nòng súng thì hai cánh làm tăng chuyển động xoay của thân, nhưng biến dạng theo trục ngang của lò xo là không đáng kể, giữ cho đầu đạn xoay cùng (khó có thể biểu diễn trên hình) và liên kết theo chiều xoay có thể tạm coi là "cứng". Thực ra họ sẽ phải cần tránh lò xo bị xoắn, vì nếu nó xoắn sẽ ảnh hưởng tới chuyển động tịnh tiến của kim hỏa sau này. Cánh gió xoay để làm nhả chốt giữ ngòi nổ, đồng thời cũng để đảm bảo đường đạn.

Đối với các loại đạn có cơ chế kích nổ kiểu khác (đặt thời gian...) thì kết cấu hai phần hay liền phần không quan trọng. Nhưng đối với loại đạn kiểu chạm nổ minh họa trong link đó, thì kết cấu hai phần đảm bảo cho đạn nổ mà không cần có lực tác động lớn. Thay vì phải làm bẹp vỏ đạn thì chỉ cần lực nhẹ hơn nhiều đủ làm di chuyển lò xo mà thôi. Đồng thời cũng không yêu cầu góc tiếp xúc phải ở cỡ vuông góc.

Em vẫn nghĩ là không có bộ phận khóa phụ (trong hình chú thích của bác) vì mấy nguyên do:
- Không thấy thể hiện trong bản vẽ cũng như trong minh họa tiến trình.
- Không nhìn thấy sự cần thiết của khóa phụ. Kim hỏa gắn cứng vào đầu đạn, đầu đạn di chuyển ngược lại làm kim hỏa đập vào ngòi nổ, kích nổ. Em thấy như thế là thỏa đáng rồi, không cần kim hỏa phải lỏng ra nữa.
- Bình thường kim hỏa vẫn ở trạng thái di chuyển được so với đuôi đạn nếu có lực tác dụng, tuy nhiên khoảng cách di chuyển của nó bị giới hạn bởi khe giữa đầu và thân đạn, và không đủ để chạm ngòi nổ nếu chốt ngòi nổ chưa nhả ra. Ý là việc di chuyển của kim hỏa đã được đảm bảo khi có lực tác dụng, nó chỉ cần gặp ngòi nổ đi lên thôi. Kim hỏa có đi xa nữa thì tác dụng cũng chỉ có vậy.
- Nếu như bác nói là khóa phụ được giải phóng khi đạn xoay, thì theo em cơ cấu đó không đủ độ tin cậy, vì nó nhỏ, gần trục, mô men ly tâm yếu.

Theo em nghĩ thì với những quả đạn không nổ, mà căn cứ vào kết cấu của nó như vầy, có thể thấy cầm theo kiểu rút đầu con cào cào/châu chấu là sẽ an toàn. Tuy vậy, giả sử có 100 lý do để quả đạn không nổ, thì có lẽ cũng có bằng ấy lý do để nó nổ trở lại. Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM