Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Sáu, 2021, 09:09:58 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí sử dụng trong CTBG Tây Nam và chiến trường K  (Đọc 282054 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
votmuoi
Thành viên
*
Bài viết: 221


« Trả lời #120 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 03:40:23 pm »

Bác binhyen nhầm K44 sang CKC thật. K44 bắn đạn 9,2 đạn đại lên.CKC bắn đạn như AK có băng 5 viên(dùng cái kẹp đạn 5 viên ấn vào ổ)bắn phát một nhưng không phải lên cò.K44 thời anh em mình hết rồi ,ngày xưa dành cho dân quân tự vệ.Đạn AT hồi bên ấy chỉ bọn miên nó dùng thôi,quá lích kích vả lại B40/41 mình đầy ,lúc bắt được hầm đạn của nó mấy anh lính cũ dậy cách sử dụng, rồi vứt,chôn hủy thôi.
Nói chung suốt cuộc đời lính em chỉ yên tâm khi cầm khẩu AK thôi(loại của tầu hơi nặng nhưng ổn định)
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #121 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 04:03:53 pm »

- Khẩu K44 nặng hơn vài kg dài loằng ngoằng với cái hộp tiếp đạn ngắn cũn chỉ nhét nổi có 10 hay 15 viên đạn thì phải , ngón tay cò liên tục phải bóp vì nó chỉ bắn phát một nấc liên thanh thì ông tổ của nó khi sáng chế chưa nghĩ ra Grin
Grin Hóa ra BY không biết về k44 thật. Không phải là "ngón tay cò liên tục phải bóp" vì bóp có làm gì được? Sau mỗi phát bắn phải cầm khóa quy-lát lật lên để mở khóa nòng, kéo lại đằng sau cho vỏ đạn văng ra viên đạn khác từ hộp tiếp đạn trồi lên, đẩy tới cho đạn vào nòng, hạ quy lát khóa nòng lại rồi mới bóp cò tiếp được.
Dạ ! Đúng là em chẳng biết gì về loại súng K44 này thật bác vitinh ạ .
 Ngày còn ở đơn vị huấn luyện em giữa khẩu AK ngoài ra được cấp trên quan tâm cho thêm cái cuốc bộ binh  Grin , đồ nghề phụ tùng đủ cả , để mất cái gì thì tù theo cái đó , lệnh là như vậy .
 Trong B huấn luyện đó có 1 2 khẩu loại K44 và thằng Hùng Bo cao lêu nghêu gày hơn em nhiều vác 1 khẩu K44 với cái lưỡi lê ngay đầu súng gấp vào mở ra , em thì chẳng bao giờ sờ vào súng K44 cả .
 Ngày đó cũng có học về tháo lắp súng K44 nhưng những ngày đó em lại trốn về HN mất rồi nên thiệt thòi không biết gì .
 Em vẫn cứ nghĩ là K44 nó lên đạn tự động chứ lại phải giật quy lát cho văng catut ra rồi đẩy viên nữa lên rồi mới bòm được thì thôi em dương lưỡi lê súng lên cho nó nhanh  Grin , cùng lắm thì em vứt súng chạy chứ ai đời cho đến tận bây giờ vẫn còn sài cái cục sắt đó nữa để Pốt nó băm em ra làm trăm mảnh à ? Grin
 Khi vào đơn vị chiến đấu rồi chẳng bao giờ em thấy còn cái loại súng cổ lỗ sĩ đó nữa nên lại càng không biết gì  Grin , Thế mới biết lớp lính đàn em sau này sướng hơn các anh ngày trước nhiều , mở an toàn rồi bóp cò khi gần hết đạn thay băng mới tiện lợi vô cùng  Wink
 Bác vitinh nói ra em mới càng hiểu hơn cái lão ongbom_f2 thuộc loại khôn vặt , ai đời mang cái cục sắt đó ra xin đổi lấy khẩu AKM của em bao giờ . Thằng em nó lú thì có anh nó khôn nhé không dễ mắc lừa lão đâu  Grin , đã vậy lại còn quảng cáo lắp được đạn AT diệt xe tăng mà bác Lixeta còn ngại loại vũ khí này . Grin Grin Grin
 Loại súng của lão ongbom_f2 có mang ra đổi lấy con gà thì du kích Campuchia khi đó nó cũng còn phải nghĩ một lúc may ra nó mới đồng ý đổi , chứ AK mà mang ra đổi thì dù có rẻ nhất cũng được con bò .
  @BY :trước khi đi lính em bị cho làm dân quân du kích xã mấy tháng,chủ yếu cho đủ người cho hội thao thôi,chả là vì nhà em có súng săn và em biết bắn súng từ trước(của đáng tội,cũng bắn được ít chim cò vớ vẩn),và cũng được phát khẩu k44 (còn gọi là súng trường hung), loại này bắn đạn chung với đạn đại liên kalinov đấy,nổ to lắm,đã tai lắm,tâm bắn hiệu quả xa hơn ak nhiều,kẹp đạn hình như là 5 viên +1 viên lên nòng bác ongbom nhỉ ?,  khẩu này mà lắp kính ngắm quang học bắn tỉa cũng ngon lắm đấy !
  Nhớ hồi trước có bài hát chế : Trên đất này
                                                 ...Hoan hô các cụ già bắn dơi máy bay...hết xăng...
                                                Máy bay bay đằng đông các cụ già bắn đằng tây... Grin
là dùng mấy khẩu này ,chụp hình các lão dân quân thanh Hóa khoác súng trường k44/
  Tư lệnh@ : nếu em nói không sai hết thì tư lệnh có cho anh em xem khẩu súng k44 này cái nhé !
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
t2ncdn
Thành viên
*
Bài viết: 153« Trả lời #122 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 04:23:35 pm »

K 44 chính là khẩu mosin nagan của Nga trong thế chiến II
Logged

Đời lính năm hào, không có em nào thương
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #123 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 06:24:32 pm »

Tư lệnh@ : nếu em nói không sai hết thì tư lệnh có cho anh em xem khẩu súng k44 này cái nhé !
-------------------------------------
 Này thì lão dân quân và K-44: Grin@ binhyen1960: Cái loại AT bác thấy mảnh nó cắm phầm phập trên hào ấy lại không phải AT đâu ạ! Nếu nổ mảnh thế thì nó là lựu phóng đấy. Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
ongbom_f2
Thành viên
*
Bài viết: 912


« Trả lời #124 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 06:30:24 pm »

Bác vitinh nói ra em mới càng hiểu hơn cái lão ongbom_f2 thuộc loại khôn vặt , ai đời mang cái cục sắt đó ra xin đổi lấy khẩu AKM của em bao giờ . Thằng em nó lú thì có anh nó khôn nhé không dễ mắc lừa lão đâu  Grin , đã vậy lại còn quảng cáo lắp được đạn AT diệt xe tăng mà bác Lixeta còn ngại loại vũ khí này . Grin Grin Grin
 Loại súng của lão ongbom_f2 có mang ra đổi lấy con gà thì du kích Campuchia khi đó nó cũng còn phải nghĩ một lúc may ra nó mới đồng ý đổi , chứ AK mà mang ra đổi thì dù có rẻ nhất cũng được con bò .

Phải công nhận là lão binhyen này khôn sớm mà lại khôn lâu ( có lẽ bu đẻ ra đã khôn ngay lập tức  Cheesy ).
Nhưng mà phải xem cho kỹ nghe chưa, bác tài tăng chỉ ngán AT-3 thôi nghe chưa  Grin
Nếu nhà binhyen có bò thì em đổi cho lão cây AK xài AT bù thêm cục sắt k44. và 1 mớ AT .Sướng nhé  Wink Cheesy Grin


« Sửa lần cuối: 03 Tháng Sáu, 2010, 06:47:53 pm gửi bởi ongbom_f2 » Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #125 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 07:59:54 pm »

hehe sao mấy trái AT này nhỏ xíu vậy ? Loại AT bên K địch và du kích sài nó y như trái B41 .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #126 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 08:04:37 pm »

Loại này là của Nam Tư cũ mà! Grin
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #127 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 08:12:28 pm »

 Ủa ! Vậy hả ? BY cũng đâu có biết chính xác nó là cái gì đâu , ngày đó bò lên hầm tiền tiêu lên được đến nơi cũng đã là cả một vấn đề lớn rồi , thủ trưởng Lịch bò trước thằng đệ liên lạc theo sau anh em trên hầm tiền tiêu lo dìm đầu mấy thằng Pốt bên hầm tiền tiêu của địch cho anh em chúng tôi lên , mới tới nơi là lăn tõm xuống giao thông hào ngay , còn đang thở mắt đảo tìm chỗ rúc cái thủ vào chỗ nào đó cho chắc ăn thì thằng Bình c.. lom khom chạy lại chửi rít qua kẽ răng :
- Chui ngay vào cái hàm ếch kia không ăn AT của nó bỏ bu nhà mày bây giờ .
 Đang lớ ngớ bị nó ủn ngay vào cái ngách hàm ếch thì nghe tiếng phốc một phát liền đó nó đẩy mình nhanh hơn rồi nó dúi mình vào sâu trong hàm ếch còn nó đè ngay ngoài cửa , mùi đất mới xông lên tận óc tanh tanh và nghe tiếp đánh rầm một phát cùng phạp phạp bên ngoài , thằng Bình nói :
- Đấy AT đấy , chúng nó chỉ cần thoáng thấy bên này có người thò đầu lên là bắn AT qua .
 Một lúc sau trấn tĩnh tinh thần rồi mình thò đầu lên ngó qua chốt địch , đường giao thông hào của ta nông với những đường cua gấp khúc kết nối 3 hầm tiền tiêu với nhau hướng mình lên nằm gần cái hầm giữa , địch với ta cách nhau chưa tới 100m chúng cũng mới củng cố hầm hố đất còn mới nguyên , tiếp đến mình thấy quả đạn AT nữa thò lên trên giao thông hào phía bên kia , thằng Pốt đang chỉnh chỉnh ngắm ngắm đường đạn chuẩn bị bắn tiếp quả nữa , súng và đạn nó thò lên cao còn người thì nó nằm dưới giao thông hào không nhìn thấy , thằng Bình nhanh tay vớ khẩu B40 của nó đứng thẳng lưng trong giao thông hào quay về hướng quả đạn AT thò lên kia bùng bình ngay một phát xong nó quăng súng qua một bên chạy dúi về hướng mình với cái hàm ếch mà nó đã hì hục đào từ đêm hôm trước , từ chốt địch chúng nổ súng rầm rầm qua chốt ta , thôi thì ù tai chẳng còn biết là chúng đã bắn loại đạn gì qua nữa còn thằng Bình thì cứ dinh dích cười mà ấn BY vào góc sâu trong của hầm , mình thu nhỏ người tới hết cỡ để có chỗ cho nó cùng chui vào đến cuối cái hàm ếch đó . Lúc sau địch ngưng tiếng súng thằng Bình chui ra nói :
- Mày mới thưởng thức vài quả chứ bọn tao trên này ngày nào cũng ăn mấy chục quả AT của Pốt , chúng nó cứ thò đạn AT lên khỏi giao thông hào là bọn tao phang cho quả B40 vào đúng chỗ quả đạn đấy , bởi vậy mấy ngày nay cũng đỡ hơn rồi  .
 Lần đầu nhìn thấy quả đạn AT từ phía địch BY thấy nó giống quả đạn B41 nhưng ngắn hơn , cũng chỉ một thoáng rồi lao vào tìm chỗ nấp ngay , lần sau cậy thùng đạn ra biết là quả đạn AT , các anh lính cũ cũng bảo vậy , theo BY nhớ nó giống quả đạn B41 chứ không phải loại đầu tù như ảnh của ongbom_f2 đưa lên , phần đĩa tròn sau đuôi quả đạn to hơn với 5 6 lỗ tròn , ngay phía đít cậy ra có viên đạn hơi , cũng có thể do nó chẳng gây được ấn tượng gì cho BY lúc đó nên không nhập tâm mà nhớ nhầm chăng .
 À ! anh em mình đã có bác nào từng bắn đạn K63 (đạn AK) loại đạn nổ 2 lần chưa ? Khi bắn nó nổ đầu nòng như bình thường , khi chạm mục tiêu hay vật cản nó nổ thêm lần nữa kiểu như đạn pháo vậy ?
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #128 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 08:14:00 pm »

Kim hỏa không cần ở vào trạng thái tự do, đạn vẫn hiệu dụng khi chạm đất.

?


Em đang định thôi rồi vì cứ lò dò  Grin. Nhưng tiện thể đã mất thời gian đọc cái link đó thì cũng post lên đây để các bác có thêm thông tin mà đỡ mất thời gian hơn.
Ối, em quên mất không đánh số hình thì đỡ dài dòng hơn. Hình này là cho loại M381 40mm HE Cartridge.

Kết cấu:
- Quả cầu thép đặt trong thân đạn, đặt trên các-tút, trong chứa liều nổ chính HE
- Miệng mở phía trên cầu thép đặt khối trụ trong chứa liều kích nổ
- Cơ cấu ngòi nổ được bắt ren vào ống chứa liều kích nổ
- Ngòi nổ dạng điểm, đặt trên một cầu quay. Lúc đầu kim hoả đè vào quả cầu (các điểm nổ có lẽ được biểu hiện là đai nhỏ trên quả cầu ngòi nổ (cầu nhỏ).
-Các chốt đẩy một đầu đặt trên đai quán tính, một đầu đặt vào đầu đòn bẩy.

Nguyên lý hoạt động:
- Kim hoả đập hạt nổ, đốt liều phóng, tạo áp suất đột ngột, phá lỗ thoát khí, đưa khí vào buồng áp thấp, tạo áp suất đẩy thân đạn ra khỏi các tút.
- Gân xoay quanh thân đạn kết hợp cùng với rãnh xoáy nòng súng làm viên đạn chuyển động xoay ra khỏi nòng với vận tốc xoay 3.600 vòng/phút, vận tốc thẳng 76m/s
- Lực lúc đạn nổ (chắc có thêm cơ cấu gì nữa) kéo kim hoả về phía sau. Lúc này con quay ngòi nổ có thể quay.
- Do kết cấu thiết kế của con quay, khi thân đạn xoay, lực hướng tâm sẽ làm định hướng phần điểm nổ vào hướng kim hoả. (phần này được hoàn thành sau khi đạn ra khỏi nòng 2.4 đến 3 m)
- Khi chạm vật cản, đầu đạn dừng (hoặc bị va đột ngột) đai hay vòng quán tính sẽ lao lên phía trước theo quán tính  Cheesy, đẩy chốt đẩy, nâng đòn bẩy lên, ấn kim hoả xuống, gặp ngòi nổ chờ sẵn ở đó.
- Liều kích nổ cháy làm nổ liều nổ HE (liều nổ cao), xé mảnh văng ra ngoài.

   Cám ơn bạn Danviet đã dịch luôn cho mình . Mình bổ xung thêm chổ nầy :
 Như vậy là nguyên tắc hoạt động của M79 cũng giống như là ngòi nổ của đạn cối , hay b40 và các loại đạn khác về điều kiện an toàn cũng như kích nổ .
  - Điều kiện an toàn :khi ta bắn đầu đạn bay ra khỏi nòng súng bắt đầu từ vận tốc v=0 , v tăng đột ngột khi rời nòng súng , lúc nầy đầu đạn tạo ra một gia tốc G rất lớn , gia tốc nầy sẽ tạo ra một lực ngược lại với chiều chuyển động của tất cã mọi chi tiết trong quả đầu đạn . Vì vậy nếu đầu đạn không có biện pháp an toàn thì kim hỏa sẽ chuyên động về phía sau đập vào hạt nổ của của ngòi nổ và sẽ làm cho quả đạn sẽ nổ ngay tại nòng súng . Để chống lại hiện tượng tự nổ nầy các cơ cấu đầu đạn nổ phải làm sao đó khóa chặt kim hỏa lại , hoặc là kim hỏa kích không ngay hạt nổ . Ở đây người chế tạo đã chọn phương pháp đặt hạt nổ xoay lệch một góc với kim hỏa , nhờ vậy khi ta bắn , lúc đầu đạn mang gia tốc kim hỏa tuy chịu lực quán tính nhưng không đập trúng hạt nổ , nên đầu đạn vẫn an toàn không phát nổ khi vừa ra khỏi nòng .
  - Điều kiện để nổ : Khi đầu đạn ra khỏi nòng nhờ rảnh xoắn trong nòng súng làm cho đầu đạn quay , nhờ lực ly tâm nên chốt gài được mở và cơ cấu bộ máy đồng hồ chuyển động , một thời gian đủ để hạt nổ xoay dần đến khi nào đúng vị trí kim hỏa thì ngừng lại . lúc nầy chỉ cần một ực đập nhẹ vào kim hỏa là kim hỏa sẽ phóng ngay hạt nổ làm kích nổ quả đầu đạn .
   Như vậy quả đạn M79 lép có thể là do hai nguyên nhân :
   1 - cơ cấu đồng hồ bị hỏng hóc hay bị kẹt . Vì vậy hạt nổ không đưa đúng vị trí kim hỏa .
   2 - Vừa ra khỏi nòng đầu đạn đã bị vật cản , lúc nầy chưa đủ thời gian để cơ cấu đồng hồ xoay hạt nổ vào ngay kim hỏa nên không nổ .
  Các trường hợp tai nạn do nổ đầu đạn lép có thể do :
     Sau khi đầu đạn nằm im , cớ cấu đồng hồ tiếp tục chạy , hoặc là đồng hồ chạy lại nếu bị kẹt , khi ta tác động nhẹ một lực vào đầu đạn . Cho đến khi trạng thái an toàn của đầu đạn đã được mở . Lúc nầy nếu ta không tác động vào đầu đạn để kim hỏa đập vào hạt nổ thì cũng chưa nổ . Nếu rủi ta làm rớt đầu đạn theo hướng đầu quả đạn xuống trước va chạm mạnh vào mặt đất chẳng hạn đủ để kim hỏa đập vào hạt nổ thì quả đạn sẽ nổ ngay . Hoặc là khi rơi xuống đất đít quả đạn xuống trước , khi chạm mặt đất quả đạn dừng lại đột ngột , tạo ra gia tốc ngược với chiều chuyển động , tức là gia tốc hướng từ đít quả đạn lên trên , lúc nầy lực quán tính của kim hỏa sẽ sinh ra ngược lại với gia tốc và kim hỏa sẽ đập vào hạt nổ , quả đạn cũng sẽ nổ . Như vậy khi ta làm rơi , đầu hay đí quả đạn khi chạm đất đều gây nổ cả .
   Vậy thì bác sỹ cứ yên tâm mổ và gấp quả đạn đặt nhè nhẹ nằm ngang là không sao cã . Ném mạnh cũng có thể nguy hiểm nếu quán tính sinh ra đúng chiều của kim hỏa khi điều kiện an toàn đã mất .
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Sáu, 2010, 08:59:59 pm gửi bởi Hai Ruộng » Logged
trungdoangiadinh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373


« Trả lời #129 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 08:24:00 pm »

@binhyen " À ! anh em mình đã có bác nào từng bắn đạn K63 (đạn AK) loại đạn nổ 2 lần chưa ? Khi bắn nó nổ đầu nòng như bình thường , khi chạm mục tiêu hay vật cản nó nổ thêm lần nữa kiểu như đạn pháo vậy ? "
 Có phải đầu đạn có khấc, sơn đen phần sau có màu đỏ ( màu sơn trên đầu đạn ) nếu phải, thì hồi đó bọn em gọi là đạn xuyên phá ( không biết gọi vậy có đúng không ? ) Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM