Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Năm, 2021, 08:33:26 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí sử dụng trong CTBG Tây Nam và chiến trường K  (Đọc 280798 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #110 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 01:29:24 pm »

 Bác ongbom_f2 ơi !
 Làm gì có chuyện đổi khẩu AKM lấy cái khẩu k44 bắn AT làm gì cho rách việc ta , này nhé :
- AKM vừa nhẹ vừa tiện lợi trong tác chiến , sờ đâu cũng có đạn , cứ đưa ngón tay chỏ bàn tay phải hơi sâu vào vòng cò bóp rồi nhả ngay là có thể đi 2 viên rồi chẳng sợ bắn tắc cú khiến thằng địch nó coi thường xông lên bắt sống , bản năng sống còn nó dạy cho thằng lính phải biết ngóc đầu lên chứ không được chui đầu xuống khi đạn nhọn nó nổ dát quanh mình , hì ..hì trai HN không dễ để thằng địch nó uy hiếp đâu , thằng nào nhát gan thì nó đã chạy từ lâu rồi còn thằng nào đã trụ được đến lúc đó thì một mình nó có thể đánh hàng B lính Pốt loại đói ăn chạy dài đấy  Grin
- Khẩu K44 nặng hơn vài kg dài loằng ngoằng với cái hộp tiếp đạn ngắn cũn chỉ nhét nổi có 10 hay 15 viên đạn thì phải , ngón tay cò liên tục phải bóp vì nó chỉ bắn phát một nấc liên thanh thì ông tổ của nó khi sáng chế chưa nghĩ ra , viên đạn AT thì to mỗi khi bắn lại phải lích kích đưa viên đạn hơi vào băng tiếp đạn , nhỡ có nhầm lẫn mà đưa viên đạn thường vào để bắn AT thì dễ về với tổ tiên lắm , với từng đó thao tác mới lắp được quả đạn AT thì thời gian đó đủ để BY bắt sống 2 thằng đang lúi húi lắp đạn .
 Thôi xin bố , bố khôn thế , bố khôn hết phần của người khác , đòi mang cái của dở hơi đấy ra đổi lấy đồ xịn của người ta à . Grin

 BSChung !
 Ở cự ly dùng cuốc xới đất bị dính đầu đạn M79 nổ mà chỉ bị hỏng pha lấp mất một cửa sổ tâm hồn thì đủ hiểu sức công phá của quả đạn M79 nó cỡ nào , nếu là quả cối 60ly ở cự ly đó thì khá là bung bét rồi , điều này thì mình biết chắc khi thấy anh Mười A cối của C2 dính một mình một quả đạn cối 60 ở cự ly 5 6m , nếu là quả cối 82 thì chắc sẽ bung bét nữa , còn là quả đạn pháo 105ly thì chắc khỏi cần dùng cáng mà phải dùng cái xọt mà đi nhặt về .
 Bất kể loại đạn nổ nào cũng trên một nguyên lý sau khi phát nổ mảnh sẽ văng về tứ phía hình chóp nón nếu đứng càng gần thì độ dính mảnh càng cao , nếu nằm thấp sát đất sẽ đỡ hơn rất nhiều khả năng dính mảnh , bởi vậy mới có một thực tế là thằng lính khoét được cái lỗ mà rúc đầu xuống thì pháo cối nó coi kinh , nó chỉ sợ đạn chui tọt xuống hố và nó phải ôm viên đạn đó chứ nếu lệch 5 7 chục cm thì nó nhe răng cười , có chăng chỉ bị sức ép khó thở đứ đừ một lúc là tỉnh dần thế thôi . Còn quả đạn M79 bé tý tẹo , có vẽ thì nó cũng chẳng to hơn được quá 40ly đầu đạn nó chui lọt nòng khẩu B40 và dài cỡ 10cm cả catut thì khả năng công phá hủy diệt của nó đáng là bao so với nhiều loại đạn khác ?
 Nếu có phát huy tốt khả năng của đầu đạn thì do nó tiện nhỏ gọn bắn nhanh , bắn thẳng hoặc cầu vồng tốt vào những vị trí cần thiết khiến đối phương thấy mất khả năng an toàn mà tự hoảng loạn đó thôi . Xong để sử dụng nó thành thạo có thể ném quả đạn đúng vị trí mình cần mà hạ mục tiêu cũng chẳng phải dễ , người tác xạ chỉ cần hơi mất bình tĩnh tý chút thôi cũng đủ đưa viên đạn đi tìm chim rồi chuyện này ta có thể tham khảo từ câu chuyện của bác Phong Quảng nện 19 quả đạn DKZ75ly mà mục tiêu vẫn còn trơ trơ ra đó chẳng sứt lấy một mẩu , hay D7 của anh em mình năm 1980 đội hình hàng 1 hành quân trong rừng đi đầu phát hiện thằng Pốt chui dưới những bụi trúc nhỏ dưới những gốc gỗ dầu , nó chạy dọc theo đội hình D điểm gần nhất khoảng 30m , lính ta bắn từ đầu hàng đến cuối hàng quân nếu tính ra cũng hàng thúng đạn chứ chẳng ít , vậy mà chỉ vài phút sau bên quả đồi bên kia mắt tôi thấy cái đầu nó ngoi lên khỏi những khóm trúc nhỏ quay đầu nhìn chúng tôi trong cái buổi sáng tinh mơ đó .
 Hoàn cảnh cùng trình độ của người sử dụng vũ khí quyết định rất nhiều cho hiệu quả của loại vũ khí , cứ như bom mà đem thả vào chỗ không có đối phương thì cũng chỉ chết ếch nhái thôi . Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #111 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 01:38:09 pm »

Kim hỏa không cần ở vào trạng thái tự do, đạn vẫn hiệu dụng khi chạm đất.

Ý này là sao ? kim hỏa không ở trạng thái tự do nghĩa là vẫn bị kẹt ( vì chưa mở ) mà chạm vẫn nổ hay sao ?
Nói chung vị nào giải thích, mô tả cơ cấu ngòi nổ của đạn M79 ( loại nổ mảnh mà anh em đều biết ) cho rõ dùm!. Theo mình hiểu thì cơ bản để mở bảo hiểm ngòi nổ ( kim hoả vào trạng thái tự do chỉ cần có lực chạm đủ là điểm hỏa ) thì một là ứng dụng lực quán tính để ép lò xo giữ kim hỏa hai là áp dụng lực ly tâm hoặc cả hai ( đối với đạn M79 ) cái cơ cấu " đủ vòng xoay mới nổ " này có lẽ là áp dụng lực ly tâm ? và cái kiểu ngòi nổ này như thế nào ( nguyên tắc vận hành )?
Đây mới là cái anh em còn thắc mắc về cái sự nổ của đạn M79, phải vậy không các bác?


Em đang định thôi rồi vì cứ lò dò  Grin. Nhưng tiện thể đã mất thời gian đọc cái link đó thì cũng post lên đây để các bác có thêm thông tin mà đỡ mất thời gian hơn.
Ối, em quên mất không đánh số hình thì đỡ dài dòng hơn. Hình này là cho loại M381 40mm HE Cartridge.

Kết cấu:
- Quả cầu thép đặt trong thân đạn, đặt trên các-tút, trong chứa liều nổ chính HE
- Miệng mở phía trên cầu thép đặt khối trụ trong chứa liều kích nổ
- Cơ cấu ngòi nổ được bắt ren vào ống chứa liều kích nổ
- Ngòi nổ dạng điểm, đặt trên một cầu quay. Lúc đầu kim hoả đè vào quả cầu (các điểm nổ có lẽ được biểu hiện là đai nhỏ trên quả cầu ngòi nổ (cầu nhỏ).
-Các chốt đẩy một đầu đặt trên đai quán tính, một đầu đặt vào đầu đòn bẩy.

Nguyên lý hoạt động:
- Kim hoả đập hạt nổ, đốt liều phóng, tạo áp suất đột ngột, phá lỗ thoát khí, đưa khí vào buồng áp thấp, tạo áp suất đẩy thân đạn ra khỏi các tút.
- Gân xoay quanh thân đạn kết hợp cùng với rãnh xoáy nòng súng làm viên đạn chuyển động xoay ra khỏi nòng với vận tốc xoay 3.600 vòng/phút, vận tốc thẳng 76m/s
- Lực lúc đạn nổ (chắc có thêm cơ cấu gì nữa) kéo kim hoả về phía sau. Lúc này con quay ngòi nổ có thể quay.
- Do kết cấu thiết kế của con quay, khi thân đạn xoay, lực hướng tâm sẽ làm định hướng phần điểm nổ vào hướng kim hoả. (phần này được hoàn thành sau khi đạn ra khỏi nòng 2.4 đến 3 m)
- Khi chạm vật cản, đầu đạn dừng (hoặc bị va đột ngột) đai hay vòng quán tính sẽ lao lên phía trước theo quán tính  Cheesy, đẩy chốt đẩy, nâng đòn bẩy lên, ấn kim hoả xuống, gặp ngòi nổ chờ sẵn ở đó.
- Liều kích nổ cháy làm nổ liều nổ HE (liều nổ cao), xé mảnh văng ra ngoài.

-
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #112 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 01:51:12 pm »

- Khẩu K44 nặng hơn vài kg dài loằng ngoằng với cái hộp tiếp đạn ngắn cũn chỉ nhét nổi có 10 hay 15 viên đạn thì phải , ngón tay cò liên tục phải bóp vì nó chỉ bắn phát một nấc liên thanh thì ông tổ của nó khi sáng chế chưa nghĩ ra Grin
Grin Hóa ra BY không biết về k44 thật. Không phải là "ngón tay cò liên tục phải bóp" vì bóp có làm gì được? Sau mỗi phát bắn phải cầm khóa quy-lát lật lên để mở khóa nòng, kéo lại đằng sau cho vỏ đạn văng ra viên đạn khác từ hộp tiếp đạn trồi lên, đẩy tới cho đạn vào nòng, hạ quy lát khóa nòng lại rồi mới bóp cò tiếp được.
Logged
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #113 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 01:53:49 pm »

Với các loại khác, cơ cấu có thay đổi chút ít, nhưng nhìn chung là tương tự. Các loại đạn practice (thực hành, lấy cữ chi đó), đạn khói... không dùng liều nổ HE mà đặt các hạt màu, hạt cháy khói cùng với liều kích nổ. Vì nó không cần phải nổ to.
Loại M433 40mm HEDP Cartridge hai tác dụng này chơi theo kiểu 2 buồng đốt, một buồng đốt trước tạo luồng xịt vào buồng tiếp. Hệ quả là mảnh được nung nhiệt cao, sức xuyên phá lớn.

M397 40mm HE (Jump-Up Fragmentation) Cartridge

Chú này nhảy lên rồi mới nổ, có thêm ngòi phụ và lượng nổ phụ, lượng nổ phụ nổ trước, tạo áp suất cho đạn nhảy lên, đồng thời nó xịt luồng vào lượng nổ chính kích nổ, xé mảnh.

Loại M397A1 40mm HE (Jump-Up Fragmentation) Cartridge là cải tiến của loại trên, nó cũng nhảy lên, nhưng có cơ cấu tốt hơn, căn giờ 8%s để nổ. Cả hai loại được thiết kế nhảy nổ ở khoảng 0,6m.
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #114 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 02:08:33 pm »

Em đang định thôi rồi vì cứ lò dò  Grin. Nhưng tiện thể đã mất thời gian đọc cái link đó thì cũng post lên đây để các bác có thêm thông tin mà đỡ mất thời gian hơn.
Ối, em quên mất không đánh số hình thì đỡ dài dòng hơn. Hình này là cho loại M381 40mm HE Cartridge.
Kết cấu:
- Quả cầu thép đặt trong thân đạn, đặt trên các-tút, trong chứa liều nổ chính HE
- Miệng mở phía trên cầu thép đặt khối trụ trong chứa liều kích nổ
- Cơ cấu ngòi nổ được bắt ren vào ống chứa liều kích nổ
- Ngòi nổ dạng điểm, đặt trên một cầu quay. Lúc đầu kim hoả đè vào quả cầu (các điểm nổ có lẽ được biểu hiện là đai nhỏ trên quả cầu ngòi nổ (cầu nhỏ).
-Các chốt đẩy một đầu đặt trên đai quán tính, một đầu đặt vào đầu đòn bẩy.
Cái hình này mới đúng này. Tôi thấy mấy hình trước không đúng nhưng không dám bàn sâu vì không có thực tế.
Ở đơn vị tôi từ năm 74 đã có quả đạn M79 bổ ra nghiên cứu rồi. Các anh ấy khen cơ cấu ngòi nổ "như đồng hồ". Tôi không phải dân cơ khí ngó qua thấy "tinh vi" chứ không quan tâm.
Nhưng cái đặc biệt nhất mà mấy ông vũ khí khen là cái thuật phóng nằm trong vỏ đạn. Nó như trẻ con chơi súng phốc (cái tiếng tóc/cóc) tăng áp chậm trong buồng rỗng đến khi đủ áp suất ngưỡng thì đẩy quả đạn đi. Thuật phóng ấy tạo được đường đạn cầu vồng cho quả đạn lớn trong khoảng cách ngắn do (Động năng lớn = khối lượng lớn x vận tốc chậm).
Logged
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #115 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 02:09:15 pm »

Trong các loại đó thì cũng có một số loại thiết kế theo cơ chế nhả chốt an toàn bằng lực ly tâm như ta thấy hôm trước. Nhưng thay vì để cái lò xo đẩy ngòi nổ lên như trong hình đó, thì là kéo chốt ra để con quay có thể xoay tự do.
Để kiểm soát thời gian đạn mất an toàn khi ra khỏi nòng (và quãng đường) thì có một số cơ cấu làm chậm quá trình cho ngòi nổ quay thẳng hướng kim hoả.

Cơ cấu ngòi M550 này em không thấy giải thích, nhưng có thể thấy rằng khi đạn quay, lực ly tâm làm vật nặng ép lò xo phía trên bên trái rút lẫy ra khỏi bánh răng. Do cơ cấu lệch tâm bánh răng sẽ chịu lực và quay cùng với hạt nổ trên đó về vị trí triệt tiêu lực ly tâm (hoặc quay hết bánh xe). Tuy nhiên cơ cấu bánh răng phụ trợ kìm hãm làm cho nó phải quay từ từ, và kiểu này có lẽ tương đương với đếm vòng thật, trước khi ngòi nổ có thể về vị trí sẵn sàng cho kim hoả đập vào.

Cơ cấu M550 này dùng cho loại M433 40mm HEDP Cartridge phổ biến. Một số loại khác dùng M551,552 nhưng không chỉ rõ ra.
Đoạn này em không thật hiểu lắm nhưng về công dụng thì chắc chỉ vậy thôi.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Sáu, 2010, 02:22:06 pm gửi bởi danviet » Logged
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #116 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 02:30:40 pm »

Cái hình này mới đúng này. Tôi thấy mấy hình trước không đúng nhưng không dám bàn sâu vì không có thực tế.
Ở đơn vị tôi từ năm 74 đã có quả đạn M79 bổ ra nghiên cứu rồi. Các anh ấy khen cơ cấu ngòi nổ "như đồng hồ". Tôi không phải dân cơ khí ngó qua thấy "tinh vi" chứ không quan tâm.
Nhưng cái đặc biệt nhất mà mấy ông vũ khí khen là cái thuật phóng nằm trong vỏ đạn. Nó như trẻ con chơi súng phốc (cái tiếng tóc/cóc) tăng áp chậm trong buồng rỗng đến khi đủ áp suất ngưỡng thì đẩy quả đạn đi. Thuật phóng ấy tạo được đường đạn cầu vồng cho quả đạn lớn trong khoảng cách ngắn do (Động năng lớn = khối lượng lớn x vận tốc chậm).

Em hoàn toàn mù tịt, chỉ thử dịch thông số ra xem có rõ ràng lên không thôi ạ.
Logged
binhyen1960
Moderator
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #117 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 02:48:03 pm »

- Khẩu K44 nặng hơn vài kg dài loằng ngoằng với cái hộp tiếp đạn ngắn cũn chỉ nhét nổi có 10 hay 15 viên đạn thì phải , ngón tay cò liên tục phải bóp vì nó chỉ bắn phát một nấc liên thanh thì ông tổ của nó khi sáng chế chưa nghĩ ra Grin
Grin Hóa ra BY không biết về k44 thật. Không phải là "ngón tay cò liên tục phải bóp" vì bóp có làm gì được? Sau mỗi phát bắn phải cầm khóa quy-lát lật lên để mở khóa nòng, kéo lại đằng sau cho vỏ đạn văng ra viên đạn khác từ hộp tiếp đạn trồi lên, đẩy tới cho đạn vào nòng, hạ quy lát khóa nòng lại rồi mới bóp cò tiếp được.
Dạ ! Đúng là em chẳng biết gì về loại súng K44 này thật bác vitinh ạ .
 Ngày còn ở đơn vị huấn luyện em giữa khẩu AK ngoài ra được cấp trên quan tâm cho thêm cái cuốc bộ binh  Grin , đồ nghề phụ tùng đủ cả , để mất cái gì thì tù theo cái đó , lệnh là như vậy .
 Trong B huấn luyện đó có 1 2 khẩu loại K44 và thằng Hùng Bo cao lêu nghêu gày hơn em nhiều vác 1 khẩu K44 với cái lưỡi lê ngay đầu súng gấp vào mở ra , em thì chẳng bao giờ sờ vào súng K44 cả .
 Ngày đó cũng có học về tháo lắp súng K44 nhưng những ngày đó em lại trốn về HN mất rồi nên thiệt thòi không biết gì .
 Em vẫn cứ nghĩ là K44 nó lên đạn tự động chứ lại phải giật quy lát cho văng catut ra rồi đẩy viên nữa lên rồi mới bòm được thì thôi em dương lưỡi lê súng lên cho nó nhanh  Grin , cùng lắm thì em vứt súng chạy chứ ai đời cho đến tận bây giờ vẫn còn sài cái cục sắt đó nữa để Pốt nó băm em ra làm trăm mảnh à ? Grin
 Khi vào đơn vị chiến đấu rồi chẳng bao giờ em thấy còn cái loại súng cổ lỗ sĩ đó nữa nên lại càng không biết gì  Grin , Thế mới biết lớp lính đàn em sau này sướng hơn các anh ngày trước nhiều , mở an toàn rồi bóp cò khi gần hết đạn thay băng mới tiện lợi vô cùng  Wink
 Bác vitinh nói ra em mới càng hiểu hơn cái lão ongbom_f2 thuộc loại khôn vặt , ai đời mang cái cục sắt đó ra xin đổi lấy khẩu AKM của em bao giờ . Thằng em nó lú thì có anh nó khôn nhé không dễ mắc lừa lão đâu  Grin , đã vậy lại còn quảng cáo lắp được đạn AT diệt xe tăng mà bác Lixeta còn ngại loại vũ khí này . Grin Grin Grin
 Loại súng của lão ongbom_f2 có mang ra đổi lấy con gà thì du kích Campuchia khi đó nó cũng còn phải nghĩ một lúc may ra nó mới đồng ý đổi , chứ AK mà mang ra đổi thì dù có rẻ nhất cũng được con bò .
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Sáu, 2010, 03:07:57 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
linhthongtin
Thành viên
*
Bài viết: 58


« Trả lời #118 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 03:28:17 pm »

K44 cháu được nghịch từ bé vì bố cháu là tự vệ nhà máy được phát một khẩu mang về. K44 chính xác là súng cho dân quân tự về mà. Hồi cháu còn bé, tự vệ dùng nhiều loại súng lắm. Có cả K50 với PPSH của Hồng Quân.
Đến đời cháu đi bộ đội thì trong các đơn vị cũng chỉ còn CKC. Nhưng có khẩu lại được gá cái ống ngắm để làm súng bắn tỉa. CKC giờ chắc chỉ dùng làm súng nghi lễ với cả dân quân tự vệ.
Trong đơn vị cháu cũng có đủ loại AK cả Nga cả Tàu nhưng ghét nhất loại AK của Ba Lan hay Tiệp Khắc gì đó, ốp lót tay cũng có tay cầm. Khẩu AK có 2 tay cầm vướng mà lại không đúng yếu lĩnh khi tập. Chả hiểu ai nghĩ ra cái kiểu tay cầm trước đấy để làm gì Huh
Logged

Kịp thời - Chính xác - Bí mật - An toàn.
Lính Thông tin coi đó là sự sống !!!
danviet
Thành viên
*
Bài viết: 234


« Trả lời #119 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2010, 03:39:24 pm »

hehe , gở bom phải có 3 người : 1 người tháo ngòi nổ , 1 người đứng cảnh giới khi nào bom nổ thì báo cho người gở biết và người thứ 3 cầm bao ny long đứng xa hơn chút chờ lượm mảnh vụn của 2 người kia nếu bom nổ  Grin Đã sơ tán dân rồi thì kích cho nó nổ luôn chứ gở làm gì đâu phải VN đâu mà bán sắt vụn được  Grin
Gì chứ khoản bom mìn kể cả lựu đạn nó không có bà con với ai hết nên tránh từ xa cho nó lành  Grin
Thế là chuẩn nhất đấy ạ. Kiểu đó thì chỉ cần một người làm, nhưng phải nhớ dặn quả bom nổ bé bé thôi kẻo dân phố được... ngủ khách sạn ngàn sao hết.
Khoảng chừng năm 91,92 ở chỗ em có người lái máy đi xúc đất, thấy gàu "kịch" mấy cái, kéo thử không lên, mừng thầm vì khu đó thời kỳ chiến tranh phá hoại có mấy lần tàu hoả bị bắn cháy, sau các máy thi công cứ thế san đất lên thôi, mà quãng những năm 90 thì sắt vụn sốt lắm. Khi chú đó nhảy xuống thì mới hết hồn.
Quả bom đó thuộc loại lớn lắm. Công binh về cũng sơ tán dân (khoảng 2km thì phải), nhưng vì nó rơi theo một thế khó gỡ, và trước đó không lâu có vụ gỡ một quả khênh lên thì nổ mất 7 người, cuối cùng thì cũng đặt mìn phá (nhưng khu đó xa dân và cũng có địa vật che chắn) 
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM