Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 08 Tháng Tư, 2020, 08:27:26 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Dưới giá treo cổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein  (Đọc 50626 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #20 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 10:54:28 AM »

Cựu tổng thống Saddam Hussein bị treo cổ

Diễn biến cuộc hành quyết Saddam Hussein
Cuộc đời biến động và đầy tranh cãi của Saddam Hussein đã chấm dứt trước lúc bình minh ngày 30/12/2006 trên giá treo cổ vào lúc gần 6 giờ sáng giờ địa phương (tức gần 10 giờ sáng Việt Nam). Tử tù đặc biệt này được đưa đến nơi hành quyết nằm ở phía bắc Baghdad khi trên tay cầm theo một cuốn kinh Koran.

Theo hãng Reuters, AP, nơi hành quyết cựu Tổng thống Iraq được người Mỹ gọi là "Trại công lý", nằm ở khu ngoại ô Khadimeya phía bắc Baghdad, bên ngoài vùng Xanh. Địa điểm được thắt chặt an ninh này là nơi từng thực thi nhiều bản án tử hình trước đây.

Một nhóm nhỏ người Iraq, bao gồm đại diện của thủ tướng nước này cùng một giáo sĩ đạo Hồi dòng Sunni đã được đưa tới chứng kiến cuộc xử tử. Một người anh em với Saddam là Barzan Ibrahim al-Tikriti và cựu chánh án tòa án cách mạng Iraq Alwad Hamed al-Bandar, hai tử tù cùng bị tuyên án cùng ngày với Saddam, bị hành quyết sau.

Cả ba tử tù nói trên bị một tòa hình sự đặc biệt của Iraq tuyên án hôm 5/11/2006 sau quá trình xét xử kéo dài hơn một năm vì tội thảm sát 148 người Hồi giáo dòng Shiite tại thị trấn Dujail, năm 1982. Sự kiện này diễn ra sau vụ ám sát bất thành nhằm vào Saddam khi đó đang là tổng thống Iraq.

Theo các nhân chứng kể lại, một thẩm phán Iraq đọc to lệnh thi hành án trong khi cựu Tổng thống Iraq im lặng. Saddam sau đó trao cuốn kinh Koran cho một người có mặt tại buổi hành quyết và dặn đưa cho một người bạn của ông.

Tiếp theo, chiếc thòng lọng được đặt quanh cổ Saddam Husein. Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Mouwafak al-Rubaie, người cũng chứng kiến cuộc hành quyết kể lại, tử tù Saddam đã từ chối dùng chiếc mũ trùm đầu như trong các cuộc hành quyết khác Những người áp giải quấn một dải vải màu đen quanh cổ của cựu Tổng thống. Sau đó Saddam Hussein bị treo lên giá. Toàn bộ quá trình hành quyết diễn ra chỉ trong vài phút.

Do lo ngại việc nhiều người có thể sẽ không tin Saddam Hussein đã chết nên diễn biến cuộc hành quyết được ghi hình đầy đủ. Theo kế hoạch, đoạn phim này sẽ được công bố trong một số trường hợp như là bằng chứng về cái chết của cựu Tổng thống một thời tại Iraq.

Vụ hành quyết Saddam Hussein khép lại một chương quan trọng và đầy biến động của lịch sử Iraq hiện đại. Phản ứng của người dân Iraq về cuộc hành quyết này phụ thuộc vào quan điểm chính trị, tôn giáo và sắc tộc của họ. Người Hồi giáo dòng Shiite và cộng đồng người Kurd chiếm đa số sẽ ăn mừng, trong khi người Hồi giáo dòng Suuni có phản ứng ngược lại.


Cái chết được báo trước

Vị cựu lãnh đạo 69 tuổi tỏ ra rất bình thản đón nhận cái chết. "Ông ta trông bình tĩnh và không hề run sợ" - một nhân chứng kể lại với hãng Reuters. Ông Saddam bị cùm tay và đã yêu cầu lính canh không bịt mặt mình trong suốt thời gian diễn ra buổi hành quyết. Ông đã đọc một đoạn kinh Hồi giáo trong lúc bị các lính canh áp giải đến giá treo cổ: "Không có thánh thần nào ngoài Thượng đế và Đức Mohammed là sứ giả của Người".

Một người chứng kiến có tên Al-Rubaie cho biết Saddam không có yêu cầu gì trước khi chết. Ông cầm trên tay một quyển kinh Koran và nói: "Tôi muốn quyển kinh được giao cho người có tên là Bander”. Al-Rubaie không biết Bander là ai. Trước khi chiếc thòng lọng quàng qua cổ, Saddam hô vang: "Thượng đế vĩ đại. Đất nước sẽ chiến thắng và Palestin là quốc gia Arab”.

Al-Rubaie cho biết ông Saddam đã bị hành hình tại một trụ sở cũ của cơ quan tình báo quân đội ở Kazimiyah, khu vực có đông người Shiite sinh sống tại Baghdad.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #21 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:30:10 PM »

Lễ Eid al-Adha không yên tĩnh

Ông Saddam bị hành hình đứng vào ngày các tín đồ Hồi giáo bước vào kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha, một trong những kỳ nghỉ quan trọng của đạo Hồi. Điều này mang một ý nghĩa biểu tượng rất lớn, vì kỳ nghỉ Eid al-Adha để tưởng nhớ sự kiện đấng tiên tri Abraham hy sinh khi Thượng đế buộc ông giết con trai của mình. Nhiều người Shiite cho rằng cái chết của ông Saddam là một món quà từ Thượng đế. Ý nghĩa này sẽ càng đào sâu thêm lòng căm thù của người Sunni đối với người Shiite.

Đài truyền hình quốc gia Iraq đã chiếu đoạn băng ghi cảnh buổi hành quyết để người dân Iraq tin rằng cựu lãnh đạo của họ đã chết. Theo lời một người chứng kiến, thi thể của ông Saddam đã được đưa vào một chiếc xe cứu thương và đặt vào quan tài Trước đó, con gái của ông Saddam Hussein, bà Raghd (đang lưu vong ở Jordani), đã yêu cầu được chôn cất cha mình tại Yemen cho đến khi Iraq được giải phóng.


Những phút cuối của Saddam Hussein


Hãng BBC cho biết, những giây cuối cùng của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein dần hiện lên đầy đủ qua lời kể của nhân chứng và các đoạn băng hình video. Quan toà Munir Haddad, chứng kiến tận mắt vụ hành quyết, kể về cái chết của người mà ông đánh giá là hiên ngang đến cùng này.

Trong đoạn băng chính thức mà giới chức Iraq đưa ra vài giờ sau vụ hành hình không có âm thanh, cho thấy một Saddam Hussein lặng lẽ kiên định trên giá treo cổ, sẵn sàng đợi cái chết. Đoạn băng không có phần treo cổ.

Nhưng đoạn video thứ hai, được quay bằng một điện thoại di động trong tay một người chứng kiến vụ hành quyết, quay từ bên dưới giá treo - cho thấy một cảnh tượng đầy giận dữ. Các nhân chứng thét lên những câu lăng nhục cựu tổng thống, và ông này cũng đập lại họ. Đoạn băng có cả cảnh tả cái chết của Saddam Hussein.


Kinh Koran


Vụ treo cổ diễn ra lúc 6 giờ sáng ngày 30/12/2006, ngay trước khi mặt trời lên, tại một địa điểm từng diễn ra nhiều vụ hành quyết dưới thời Saddam Hussein làm tổng thống.

Saddam Hussein được đưa lên chỗ hành hình lát bê tông, xung quanh là những lính gác đeo mặt nạ đen. Mặc chiếc sơ mi trắng, bộ vest đen và áo khoác cùng màu, tay Saddam Hussein bị trói nhưng ông vẫn cầm một cuốn kinh Koran. Cuốn kinh này ông yêu cầu trao lại cho một người bạn. Quan tòa đọc to bản án tử hình. Và đây là những gì diễn ra sau đó, theo lời kể của quan tòa Haddad.

Một trong những lính gác có mặt ở đó hỏi Saddam Hussein rằng ông sợ chết không. Saddam Hussein đáp lại: "Tôi đã dành cả cuộc đời mình chiến đấu chống những kẻ phản bội và những tên xâm lược". Một lính khác hỏi tiếp: “Tại sao ông huỷ hoại Iraq, hủy hoại chúng tôi? Ông để chúng tôi đói, ông để người Mỹ chiếm đóng đất nước tôi".

Câu trả lời là: "Tôi hủy hoại những tên xâm lược. Tôi hủy hoại những kẻ thù của đất nước Iraq... Tôi đã đưa đất nước Iraq từ chỗ nghèo nàn đến thịnh vượng".

Saddam Hussein nói tiếp: "Đây là sự kết thúc… kết thúc cuộc đời tôi. Nhưng tôi đã bắt đầu cuộc sống như một chiến sĩ, một chiến binh chính trị - vì thế cái chết không bao giờ đe dọa được tôi".

Chiếc còng trên tay Saddam Hussein được tháo ra, nhưng chân vẫn bị cùm. Ông chắp tay sau lưng. Kế đó Saddam Hussein được đưa lên bậc cầu thang để đến đứng ở điểm cao nhất trên sàn của giá treo cổ.

"Ông ấy hô khẩu hiệu, như vẫn thường làm thế. "Đấng tối cao vĩ đại", và những câu khẩu hiệu chính trị như "Đả đảo Mỹ" và "Đả đảo những kẻ xâm lược", quan tòa Haddad kể tiếp. Ông ấy nói: "Chúng ta sẽ lên thiên đàng, kẻ thù của chúng ta sẽ bị đày xuống địa ngục".

Ông ấy kêu gọi sự tha thứ và thương yêu giữa những người Iraq, nhưng cũng nhấn mạnh rằng người Iraq phải chiến đấu chống lại người Mỹ và Iran.

Đến lúc này, đoạn băng chính thức cho thấy hình ảnh một Saddam Hussein lặng lẽ và dường như phục tùng đứng dưới giá treo cổ. Xung quanh ông là những lính canh đeo mặt nạ và mặc quần áo dân sự.

Đột nhiên đoạn băng cho thấy tấm ván sàn (sẽ sập xuống) trông rất kinh hãi, có một lá chắn hình tròn màu đỏ bằng kim loại ở phía trên. Sợi dây thừng to từ trên trần cao thò xuống.

Một người mang mặt nạ làm cử chỉ về phía giá treo. Saddam Hussein liếc nhìn lên, sau đó nhìn vào mặt người kia, dường như ông đưa ra một câu hỏi. Người đàn ông đưa tay dọc cổ và ngực Saddam Hussein, có vẻ như đang giải thích rằng cái dây kia sẽ được choàng quanh người ông rồi lên cổ, trước khi nút thắt siết lại. Nhưng dường như cựu Tổng thống không chăm chú nghe.

Một mảnh vải đen được mang ra và quấn quanh cổ của cựu Tổng thống. Rồi trong lúc một đao phủ túm miếng vải từ phía sau gáy Saddam Hussein, ông được đưa lên sàn. Saddam Hussein đứng thẳng và im lặng trên tấm ván sàn, mặt hướng thẳng về phía trước, trong lúc chiếc thòng lọng sà xuống thấp và thu nhỏ lại quanh cổ ông. Đến lúc này, đoạn băng chính thức chấm dứt.

Đoạn băng thứ hai bắt đầu với việc Saddam Hussein bị dẫn lên tấm ván sàn. Nền cảnh màu đen, thi thoảng chớp sáng do ánh đèn của những người chứng kiến chụp ảnh.

Khi ông được đẩy lên đứng ở chỗ ván sàn, đám đông bên dưới xì xào nói chuyện. Nhưng ngay khi chiếc thòng lọng tròng vào, họ dường như bị kích động hơn, một số người thét lên những câu sỉ nhục.

Quan tòa Haddad nhắc lại chuyện này và nói: “Một số lính gác lăng mạ ông ấy - bằng cách thét lên những từ của người Hồi giáo". Một người không rõ mặt hét "Cút về địa ngục", một số khác reo tên của giáo sĩ Shiite Moqtada ai Sadr và Mohammed Bakr Sadr, những kẻ thù của Saddam Hussein.

Đáp lại Saddam Hussein hỏi với vẻ mỉa mai: "Các người thấy thế là dũng cảm lắm à?".

Một giáo sĩ đạo Hồi trong đám đông yêu cầu Saddam Hussein cầu nguyện. Ông này làm theo, nhưng với "vẻ châm biếm" - theo lời mô tả của quan tòa Haddad.

Bằng một giọng rõ ràng, Saddam Hussein bắt đầu ngân nga một câu kinh Hồi giáo, rằng "Không có Chúa trời mà chỉ có thánh Alah, tôi thừa nhận rằng Mohammad là sứ giả của thánh Alah. Không có Chúa trời mà chỉ có thánh Alah, tôi thừa nhận rằng Mohammad" - lời ông bị cắt ngang bởi tấm ván sàn sập xuống kèm một thứ âm thanh cực mạnh. Saddam Hussein rơi xuống. Tiếng ồn ào lên, một giọng rất to hét lên câu rủa. Camera quay một cách điên cuồng trong vài giây trước khi dừng lại ở cận cảnh đầu của tử tội, vẫn trong chiếc thòng lọng, gương mặt không còn sự sống.

Cổ của Saddam Hussein dường như đã gãy vì cú ngã. Quan tòa Haddad nói rằng cựu Tổng thống đã qua đời gần như tức khắc. "Tôi thấy dấu vết của sợi dây, cảnh tượng thật khủng khiếp" ông ta nói.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #22 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:33:08 PM »

Nhân chứng kể lại vụ hành quyết Saddam Hussein

Theo hãng BBC Munqith al-Faroun, vị công tố viên chứng kiến việc treo cổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein kể lại: "Cả tôi - công tố viên - và vị thẩm phán đại diện tòa án, có tất cả 14 người. Hai nhóm, mỗi nhóm 7 người, tới nơi hành quyết bằng trực thăng".

Vì lý do an ninh, tất cả 14 người đều bị kiểm tra xem họ có mang vũ khí hay camera theo không. Tất cả chờ khoảng 10 phút trước khi bước vào một căn phòng nhỏ. Sau đó, Saddam Hussein bước vào cùng hai cảnh sát thuộc Bộ Tư pháp. Một cảnh sát thứ ba đi đằng sau.

"Saddam Hussein bước vào và cử động của ông ấy rất lạ. Ông ấy mặc bộ đồng phục mà các vị đã nhìn thấy trong ảnh, đội một chiếc mũ len. Saddam thường xuyên nhìn quanh và tay cử động liên tục", - Faroun kể.

Vị công tố viên bảo ông ngồi. Saddam khom người trên ghế cho đến khi vị thẩm phán bắt đầu đọc bản án. Sau đó, ông mới bắt đầu để tâm tới xung quanh. Saddam hét lên những câu mà ông từng nói tại tòa án: "Nhân dân muôn năm, đất nước muôn năm, đả đảo những kẻ phản bội”.

Sau khi bản án được đọc lên, cả nhóm sang phòng hành quyết ở bên cạnh. "Căn phòng rất nhỏ, và có một cái thềm để giá treo cổ cùng một cái cửa sập. Ngoài 14 nhân chứng ban đầu, còn có thêm 4 người tham gia hành quyết thuộc Bộ Tư pháp", Faroun kể.

"Tay của Saddam bị cùm ở đằng trước. Ông ấy đang mang cuốn kinh Koran. Tôi lấy cuốn sách trong tay ông và ông nói: Hãy giữ nó cho đến khi ông gặp được một thành viên gia đình tôi và trao lại cho người đó. Sau đó, tay của ông bị trói ở sau lưng, chân cũng bị trói. Ông ấy nói: Làm sao tôi có thể trèo bậc thang lên giá treo cổ? Các cảnh sát ngỏ ý giúp.

Những người hành quyết muốn ông ấy đội cái mũ trùm đầu dành cho người bị treo cổ. Ông ấy từ chối. Vì vậy, họ mang tới một miếng vải và nói rằng nó sẽ giúp bảo vệ cổ ông. Saddam đồng ý. Khi người ta quàng dây thừng quanh cổ ông ấy một số lính gác đang đứng ở cửa, chứ không phải trong phòng. Họ đọc những lời cầu nguyện lên Đấng tiên tri Mohammed. Ông ấy cùng cầu nguyện với họ, và một người trong số đó bỗng hét lên: Moqtada, Moqtada. Tôi nói rằng không cần phải làm thế".

Đến lúc này, 6 hay 7 trong số những người lính gác nói trên đã vào trong phòng. Hai chiếc camera chính thức bắt đầu quay vụ treo cổ. Mục đích của việc quay phim là để ngăn chặn những tin đồn rằng vụ hành quyết là giả.

Faroun cho biết ông nhìn thấy một số người dùng điện thoại di động để quay đoạn phim không chính thức ghi lại cảnh treo cổ, nhưng không biết tên họ: "Kể cả nếu giờ gặp lại, tôi cũng sẽ không thể nhận ra họ”.

Khi được hỏi tại sao ông không ngăn chặn hành động đó, vị công tố viên nói: "Họ không phạm luật. Việc xử tử không bí mật mà công khai. Và ở Iraq, người ta sẽ đưa dân chúng tới xem các vụ hành quyết, vì nó sẽ là cách răn đe những người khác, và có camera quay lại những vụ này”.

Sau khi việc hành quyết kết thúc, một bác sĩ kiểm tra để chắc chắn là Saddam đã chết.

"Đó là một giây phút khủng khiếp, hầu hết chúng tôi chưa từng nhìn thấy một vụ hành quyết nào, vì thế chúng tôi đều im phăng phắc", Faroun cho biết.

10 ngày sau vụ hành quyết, đoạn phim khác, cũng được quay bằng điện thoại di động, được công bố. Nó chiếu cảnh thi thể Saddam trên một chiếc xe đẩy, bọc trong một tấm vải liệm. Những bức ảnh cho thấy cổ của Saddam Hussein có một vết thương và má ông bị bầm. Điều này khiến một trong các luật sư của ông, Ziad al-Najdaoui, cho rằng Saddam đã bị đánh đập trước, trong, và sau khi bị hành quyết.

Tuy nhiên, chuyên gia về các phương pháp xử tử Peter Hodgkinson giải thích: "Vết thương ở cổ có thể là do ông ấy không đội chiếc mũ trùm đầu và cái khăn quấn không đúng cách. Còn những vết bầm trên mặt là do vì ông ấy không đội mũ, và cũng có thể là do sự cọ xát giữa đầu và dây thừng sau khi treo cổ, nhưng nguyên nhân về vết bầm chỉ là suy đoán”.

Faroun khẳng định là không ai xúc phạm đến thi thể Saddam khi nó được tháo khỏi giá treo cổ: "Tôi thề trước Alah là tôi không nhìn thấy bất kỳ điều gì như thế. Bởi vì tôi ở đó với tư cách là giám sát viên, tôi phải theo dõi chuyện gì đang diễn ra, và tôi không nhìn thấy điều gì như thế cả”.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #23 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:38:21 PM »

Bài thơ cuối cùng của Saddam Hussein

Cựu Tổng thống Iraq ngồi một mình 3 năm liền trong xà lim biệt giam của Mỹ. Râu bạc đi, hai con trai đã chết và giá treo cổ đang chờ, nhưng Saddam Hussein vẫn thường làm thơ. Bài thơ cuối của ông có tên "Hãy trải lòng".

Những ngày cuối cùng của cuộc đời, Saddam Hussein làm thơ - nguồn an ủi mà cựu tổng thống thường tìm đến trong những lúc khó khăn. Nguồn cảm hứng chính của những bài này lấy từ cái nhìn của ông với tư cách là một phần không tách rời với nhân dân Iraq.

Bài thơ cuối cùng viết trước khi chết giống như một lời kêu gọi vang lên từ đáy mồ. Bản sao của bài thơ, cùng với di chúc, nằm trong số các tư trang mà Saddam Hussein để lại trong nhà tù của Mỹ, đã được trao lại cho gia đình ông ở Tikrit.

Nội dung của "Hãy trải lòng" là sự pha trộn giữa sự thách thức và suy ngẫm, không một chút hối tiếc. Nó không đề cập đến những người đã chết, không có bóng dáng của niềm ăn năn hay nỗi buồn bã.

Bài thơ chứa đầy những từ ngữ hoa mỹ - đặc điểm nổi bật trong văn chương của Saddam Hussein, bắt đầu bằng lời ca ngợi tình yêu của bản thân ông đối với nhân dân.

Hãy trải lòng mình.
Tâm hồn người là bạn của tôi, tâm hồn người là tình yêu của tôi.
Đối với trái tim tôi, không nơi nào ấm áp bằng tâm hồn người.


Rồi Saddam Hussein nhanh chóng chuyển sang dùng những từ ngữ quyết liệt khi nhắc đến những người ngoại bang đã tước đi quyền lực của ông, đến những người Iraq đang nắm quyền ở nước này.

Kẻ thù cõng những tên ngoại bang vào xã tắc chúng ta.
Chúng sẽ phải than khóc.
Đây ta phơi lồng ngực trước bầy sói.
Không run sợ trước lũ thú cuồng bạo.


Những câu thơ này được viết ra sau khi Saddam Hussein bị tuyên án tử hình. Theo những người bà con của ông, thì bài thơ này là những dòng chữ cuối cùng mà cựu tổng thống viết trước khi bị hành quyết.

Luật sư của Saddam Hussein công bố bài thơ này bằng cách đọc qua điện thoại cho báo chí, với hy vọng lời vĩnh biệt của cựu tổng thống cho thấy rõ hơn thái độ của ông trong quá trình bị hành hình.

Bài thơ ca ngợi những người vẫn đang chiến đấu cho Iraq và lên án những "con chó sói" đem sự hỗn loạn đến nước này. Cựu tổng thống tự coi mình là người tử vì đạo.

Cũng như nhiều bài phát biểu trong những thời khắc quyết định khác, bài thơ của Saddam Hussein có những chỗ khó mà hiểu được một cách thấu đáo, ngay cả đối với những người nói tiếng Arab. Một số người Iraq quen thuộc với phong cách viết của Saddam Hussein đã giúp dịch bài thơ viết trong ngục tử tù của ông. Những đoạn không thể dịch chính xác đã được chuyển ngữ "thoáng" để người đọc có thể hiểu được ý.

Saddam Hussein viết một cách rõ ràng nhất khi nói việc ông nhận thức về bản thân như thế nào trước cái chết đang đến gần.

Ta hy sinh tâm hồn này cho Người và Tổ quốc.
Máu ta sẵn sàng đổ những lúc khó khăn.


Saddam Hussein từng nói với các nhà biên niên sử rằng, ông không để tâm nhiều đến việc người đời nghĩ như thế nào về ông lúc sinh thời, nhưng hy vọng sẽ được coi là một trong những nhân vật vĩ đại của lịch sử, vào 500 năm sau chẳng hạn. Ông từng yêu cầu rằng cứ 10 viên gạch xây lại cung điện ở Babylon thì có một viên khắc tên ông hoặc khắc ngôi sao 8 cánh - tượng trưng cho 8 chữ cái của tên Saddam Hussein trong tiếng Arab.

Một trong những cuốn sách yêu thích của Saddanl Hussein là "Ông già và biển cả", nhưng phong cách của ông không giống Hemingway. Khi còn tại vị, Saddam Hussein từng viết hai cuốn tiểu thuyết.

Cuốn "Nàng Zabiba và Hoàng đế”  lấy bối cảnh một quốc gia Arab giả tưởng từ xưa, nói về một nhà vua cô đơn đầy quyền lực nhưng luôn cảm thấy bị xa cách với những người xung quanh. Ông gặp nàng Zabiba và bị thu hút bởi sắc đẹp và trí thông minh của nàng. Nhưng rồi ngoại bang xâm chiếm vương quốc Arab là cái nôi của nền văn minh nhân loại đó và Zabiba bị cưỡng hiếp, vào ngày 17/1 - ám chỉ ngày nổ ra cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991. CIA từng lấy cuốn tiểu thuyết này để nghiên cứu nhằm tìm hiểu trí óc của Saddam Hussein.

Nhưng thực ra, họ có thể làm một việc đơn giản hơn, nhìn vào cuốn "Ông già và biển cả", cuốn sách mà cựu tổng thống Iraq từng đọc lần đầu tiên khi còn trẻ và đang ngồi tù. Cuốn sách với tư tưởng "Con người có thể bị hủy hoại nhưng không thể bị đánh bại".

Và với tinh thần đó, Saddam Hussein kêu gọi những người ủng hộ ông hãy mãnh liệt hơn và kiêu hãnh hơn. Cựu tổng thống viết:

Chúng ta không bao giờ quỳ gối khi bị tấn công.
Thậm chí còn đối xử với kẻ thù một cách cao thượng.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #24 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:42:14 PM »

Saddam Hussein không xin ân xá


Chỉ vài giờ trước khi bị tử hình, Tổng thống bị lật đổ của Iraq Saddam Hussein đã yêu cầu luật sư không xin ân xá, đồng thời tố cáo Mỹ và Iran bắt tay nhau để treo cổ ông.

Theo nội dung bản di chúc của cựu tổng thống, ngoài những nguyện vọng cuối cùng, Saddam Hussein cho phép luật sư trưởng Khalil al-Dulaimi quyền "quyết định bất cứ điều gì liên quan đến tôi, ngoài việc thỉnh cầu tha mạng của Saddam Hussein đến bất cứ tổng thống hay nhà vua nào, dù là nước ngoài hay Arab".

Saddam Hussein đã đọc di chúc của mình cho luật sư Dulaimi chép trong một cuộc gặp có sự hiện diện của các đồng bị cáo (trong phiên tòa đặc biệt của Iraq). Hãng thông tấn AP đã có bản fax nội dung di chúc, do một luật sư khác tên là Amin el-Deeb cung cấp. Luật sư này cho hay cuộc gặp và viết di chúc diễn ra 24 giờ trước khi cựu tổng thống bị hành hình.

"Người Mỹ và Safavid đứng đằng sau những quyết định này", Saddam Hussein nói về án tử hình sắp đến. Safavid là tên của một đế chế Ba Tư từng cai trị Iran những năm 1400 đến 1720 và đã biến Iran từ một quốc gia theo hệ phái Sunni sang Shiite Hồi giáo.

Saddam Hussein cũng yêu cầu được chôn ở al- Awja - nơi ông được sinh ra, hoặc ở Ramadi - thủ phủ của tỉnh Anbar nơi nhiều chiến binh Arab Sunni đã chết trong khi kháng cự liên quân. Theo lời ghi trong di chúc, Saddam Hussein nhường quyền quyết định cuối cùng cho con gái lớn là Raghad. Về sau, Saddam Hussein được chôn cất ở al- Awja.


Saddam: "Đừng thù ghét liên quân do Mỹ đứng đầu”

Trong một lá thư được đăng tải lên một trang web, Saddam Hussein kêu gọi người dân Iraq hãy "chung sống như anh em" và đừng thù ghét quân đội nước ngoài do Mỹ đứng đầu.

Lá thư trên được đưa lên mạng một ngày sau khi Tòa án Thượng thẩm Iraq tán thành mức án tử hình dành cho Saddam và ra lệnh treo cổ ông trong vòng 30 ngày.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chính phủ Iraq cho biết, bản án có thể được thi hành mà không cần sự phê chuẩn của tổng thống. Điều này có nghĩa sẽ không còn rào cản nào về pháp luật trong việc đưa vị tổng thống bị lật đổ lên giá treo cổ.

Issam Ghazzawi, một trong những luật sư đại diện cho Saddam Hussein, xác nhận độ tin cậy của lá thư trên Intemet. Ông này còn cho biết thêm rằng thư được Saddam viết vào ngày 5/11 - ngày ông bị Tòa án tối cao Iraq kết án vì tội thảm sát người Shiite ở Dujail năm 1982.

“Tôi kêu gọi các bạn không nên căm giận nữa bởi vì lòng căm giận khiến con người ta hành xử không công bằng, khiến cho họ mờ mắt và đóng sập mọi cửa suy nghĩ", trích lá thư viết bằng tiếng Arab. "Tôi cũng kêu gọi các bạn không thù ghét những người đến từ các nước đã tấn công chúng ta", Saddam viết khi ám chỉ cuộc chiến lật đổ ông này cách nay gần 4 năm.

Về cuộc chiến giáo phái đang leo thang ở Iraq, nhà cựu lãnh đạo này "nhắc nhở" người dân hãy "nhớ rằng Đấng Tối cao cho phép các bạn trở thành gương sáng của tình yêu, của sự tha thứ và cùng chung sống như anh em".

Tuy nhiên, Saddam cũng lên tiếng ủng hộ phong trào nổi dậy của người Arab Sunni khi gọi đó là "cuộc thánh chiến trường tồn". Ông kêu gọi người dân hãy kiên trì và đáp ơn Thánh Alah bằng cách chiến đấu "chống lại những dân tộc bất công".

Trong thư, Saddam nhấn mạnh ông đang hy sinh mạng sống của mình cho đất nước "và nếu Đấng Tối cao muốn, Ngài sẽ đưa nó tới thiên đường cùng với những chiến binh quyết tử".
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #25 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:47:49 PM »

Saddam luyện tập trước khi lên giá treo cổ

48 giờ trước khi bị hành hình, cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein tâm sự rằng ông sẽ tăng gấp đôi thời gian tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh khi lên giá treo cổ.

Luật sư Wadood Fawzi Shams Deen, người từng gặp Saddam Hussein ở trại giam của Mỹ hôm 28/12/2006 kể lại rằng cựu tổng thống nói với ông và các luật sư khác là đã tập thể dục 35 phút trong hai ngày trước đó.

"Tôi cố gắng, nỗ lực để chứng minh với chúng rằng một người Arab chết một cách đàng hoàng trong danh dự, bảo vệ những nguyên tắc vinh quang của mình", luật sư Shams Deen nhắc lại lời của Saddam Hussein.

Những hình ảnh cho thấy thái độ điềm tĩnh và dáng đứng thẳng hiên ngang của Saddam Hussein trước những lời sỉ nhục và vụ hành hình khiến những người ủng hộ ông cho rằng đó quả là hình ảnh của một anh hùng - cho dù tòa án đặc biệt của Iraq vẫn đang tiếp tục đưa ra những bức ảnh về hàng nghìn người Kurd bị giết vì vũ khí hóa học dưới chế độ cũ.

Luật sư Shams Deen đã ghi lại kỹ lưỡng buổi gặp mặt cuối cùng của ông với cựu tổng thống Iraq. Saddam Hussein, miệng ngậm điếu xì gà Cuba Cohiba và mặc chiếc áo choàng đen mà ông mang lúc bị treo cổ, nói với các luật sư rằng ông đã từ chối thuốc an thần mà bác sĩ Mỹ đưa cho, sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết án tử hình.

"Tôi nói với ông bác sĩ rằng Thượng đế đã cho tôi đủ niềm tin để không cần dùng thuốc an thần", Saddam Hussein nói. "Tôi sẽ đối mặt với một trái tim dũng cảm và bàn tay sạch".

Mời khách và cả các lính Mỹ đứng gác gần đó hút xì gà, Saddam Hussein kể lại rằng chỉ vài ngày trước khi bị bắt ở một căn hầm gần Tikrit, ông đã qua sông Tigris ngay giữa ban ngày bằng cách bơi một nửa đường, và dùng thuyền đánh cá nhỏ đi nốt nửa đường còn lại.

Saddam Hussein nói đã làm rất nhiều thơ về tinh thần thượng võ, sức chịu đựng, chủ nghĩa anh hùng và cuộc thánh chiến, và rằng thơ là thứ giúp ông vượt qua những năm tháng trong nhà tù của Mỹ. "Thơ là cửa sổ đưa tôi ra thế giới", luật sư Shams Deen nhắc lại lời của Saddam Hussein.

Nói về Iraq, Saddam Hussein cho rằng đây sẽ là nơi mà Mỹ sa lầy và dự đoán quân đội Mỹ sẽ rút đi vào đầu năm 2007. Cựu tổng thống đánh giá rằng cuộc kháng cự của người Iraq đã mạnh lên trong thời gian ông ở tù. "Vài ba tháng đầu, kháng chiến cần có Saddam Hussein, nhưng giờ đây kháng chiến không cần Saddam Hussein... và sẽ đánh đuổi những kẻ xâm lược", viên luật sư kể.


Phản ứng quốc tế đối với vụ hành quyết Saddam Hussein


“Một sự sỉ nhục với người Hồi giáo”
Thế giới đã có những phản ứng trái ngược nhau trước tin cựu Tổng thống Saddam Hussein bị hành quyết. Dù đã biết trước tin ông Saddam sẽ sớm bị xử tử, nhưng cộng đồng Arab và Hồi giáo vẫn không khỏi giận dữ.

"Thời điểm thực hiện bản án và cách tiến hành đột ngột đã khiến nhiều người tức giận" - Salaeem al-Jibouri, phát ngôn viên đảng của người Sunni trong chính phủ liên minh Iraq, nói. Ông Abdel Bari Atwan, tổng biên tập báo Al- Quds al-Arabi có trụ sở tại London (Anh), cho rằng việc xử tử ông Saddam vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Eid al-Adha là một sự sỉ nhục đối với tất cả những người Arab và Hồi giáo.

Phát biểu với Reuters, ông Louis Michel - Chủ tịch ủy ban viện trợ và phát triển Liên minh châu Âu - lên án hành động treo cổ là "man rợ". "Không thể chống lại chủ nghĩa man rợ bằng một hành động mà theo tôi là quá man rợ. Án tử hình là điều không thích hợp với dân chủ" - ông nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ George Bush ca ngợi việc hành hình ông Saddam là "một cột mốc quan trọng trong tiến trình đi đến dân chủ ở Iraq" để đất nước này có thể tự cai quản và bảo vệ. Tổng thống Mỹ George Bush tuyên bố. "Hôm nay, Saddam Hussein bị xử tử sau khi trải qua một phiên tòa công bằng, một hình thức công lý mà ông ta đã từ chối cho các nạn nhân dưới chế độ tàn bạo của mình được hướng. Cuộc hành quyết Saddam diễn ra vào thời điểm kết thúc một năm khó khăn đối với người dân Iraq và binh sĩ chúng ta". Ông chủ Nhà Trắng nhận định thêm: "Việc đưa ông ta ra trước công lý sẽ không thể chấm dứt được nạn bạo lực tại Iraq, nhưng đây là một cột mốc quan trọng trên con đường Iraq tiến tới nền dân chủ mà họ cố thể tự mình quản lý, duy trì và bảo vệ nó".

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joseph Biden, người sẽ giữ chức Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, phát biểu: "Iraq đã khép lại một trong những chương đen tối nhất trong lịch sử và thoát khỏi chế độ bạo chúa".

Người đứng đầu chính phủ Anh Tony Blair lần đầu tiên công khai bày tỏ thái độ phản đối cách thức treo cổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ngày 30/12/2006 và gọi đây là hành động "hoàn toàn sai trái". Tuy không đồng tình với cách thức hành quyết nhưng ông Blair cũng nhấn mạnh không nên quên các tội ác và các nạn nhân của cựu Tổng thống Iraq.

Hôm 2/1/2007, ông Ban Ki-Moon đã vấp phải khó khăn ngay trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, khi bày tỏ sự phản đối của cơ quan quyền lực cao nhất này về vụ thi hành án tử hình ông Saddam Hussein.

Quan điểm của Liên Hợp Quốc là phản đối mạnh mẽ án tử hình này. Điều đó đã được người tiền nhiệm của ông Ban - cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Kofi Annan - đề cập thường xuyên.

Tuy nhiên, Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lại có một cách tiếp cận khác. Ông không bao giờ đề cập tới quy định cấm xử tử trong tất cả các toà án quốc tế, hay quyền sống của con người được ghi rất rõ trong Tuyên bố toàn cầu về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

"Saddam Hussein phải chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo chống lại người dân Iraq và chúng ta không được quên các nạn nhân của tội ác đó", ông trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc thi hành án đối với ông Hussein.

Nữ ngoại trưởng Anh Margaret Beckett thì bày tỏ: "Tôi hoan nghênh việc Saddam Hussein được tòa án của người dân Iraq xét xử vì một trong những tội ác kinh khủng mà ông ta đã gây ra đối người dân. Giờ đây ông ta đã phải trả giá vì những gì đã làm". Tuy vậy, bà cũng nhắc lại quan điểm London không ủng hộ án tử hình tại bất cứ đâu trên thế giới.

Chủ tịch một liên minh tôn giáo lớn tại Pakistan là Liaquat Baluch nhấn mạnh: "Chúng tôi không hề có sự thương cảm nào đối với Saddam Hussein, nhưng chúng tôi cho rằng ông ta đã không nhận được sự công bằng. Cuộc hành quyết Saddam Hussein sẽ chỉ làm cho Iraq thêm mất ổn định và sẽ có thêm làn sóng bạo lực phe phái tại nước này. Vụ xử tử là một phần trong kế hoạch làm tan rã Iraq của Mỹ".
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #26 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:53:38 PM »

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Alexander Downer bày tỏ: "Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Iraq trong việc ra phán quyết liên quan đến các tội ác chống lại nhân dân nước này trong khuôn khổ thực thi công lý. Saddam Hussein đã được xét xử một cách công bằng. Cái chết của ông ta đánh dấu bước tiến quan trọng, để chế độ tàn bạo của ông ta cho lịch sử phán xét và theo đuổi sự hòa giải".

Australia vốn là một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến tại Iraq lật đổ chính quyền Saddam Hussein. Quốc gia này cũng phản đối kịch liệt việc áp dụng án tử hình.

Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bố có đoạn: "Nước Pháp kêu gọi tất cả người dân Iraq hướng tới tương lai và nỗ lực vì sự hòa giải và đoàn kết dân tộc. Hơn lúc nào hết, giờ đây mục tiêu chính là phục hồi chủ quyền và sự ổn định đầy đủ tại Iraq. Pháp và các nước châu Âu đều ủng hộ hủy án tử hình trên toàn thế giới. Nhưng quyết định hành quyết Saddam Hussein là của người dân và chính quyền Iraq".

Ông Syed Hamid Albar, ngoại trưởng quốc gia có đa số người dân theo Hồi giáo là Malaysia tuyên bố. "Cộng đồng quốc tế không ủng hộ vụ treo cổ và đặt câu hỏi về tiến trình xét xử. Tôi ngạc nhiên về sự kiện này và cho rằng sẽ có những hậu quả. Điều duy nhất chúng tôi hy vọng là họ có thể kiềm chế được điều đó”.

Thủ tướng Italy Romano Prodi thì phản ứng: "Chúng tôi phản đối án tử hình, ngay cả trong trường hợp như Saddam Hussein. Chúng tôi vẫn cho rằng án tử hình phải bị hủy bỏ".

Ngoại trưởng Erkki Tuomioja của Phần Lan, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, nhắc lại quan điểm phản đối án tử hình của khối. "Án tử hình không nên áp dụng trong vụ án này, ngay cả khi những tội ác mà Saddam Hussein gây ra vi phạm nghiêm trọng nhân quyền", ông bày tỏ tại Helsinki.

Phát ngôn viên tòa thánh Vatican là cha Federico Lombardi cho biết: "Sự trừng phạt bằng việc hành quyết luôn là một bi kịch, gây ra sự đau buồn ngay cả khi áp dụng với một người gây tội ác tày trời. Việc sát hại kẻ làm điều sai trái không phải là cách khôi phục công lý và hòa giải ngược lại hành động này còn nuôi dưỡng tư tưởng hận thù".

Đặc biệt, hãng thông tấn chính thức của Libya đã mô tả Saddam Hussein như "một tù binh chiến tranh" và tuyên bố nước này để quốc tang ba ngày đối với cựu tổng thống Iraq, đồng thời cho hủy tất cả các hoạt động nhân lễ Eid của người Hồi giáo. Trước đó, Tổng thống Libya Moammar Gadhafi đã có lời xin tha mạng gián tiếp cho Saddanl và cho rằng ông ta nên được một tòa án quốc tế xử lại.

Ngoại trưởng Ấn Độ Pranab Mukherjee thì ra tuyên bố có đoạn: "Chứng tôi từng bày tỏ hy vọng việc hành quyết sẽ không diễn ra và cảm thấy thất vọng khi việc này được thực hiện. Chúng tôi hy vọng sự kiện bất hạnh đó sẽ không ảnh hưởng tới tiến trình hòa giải và khôi phục hòa bình tại Iraq".

Báo độc lập của Ai Cập, tờ Al-Karama, đăng hình Saddam Hussein trên cả trang nhất với nền hình lá quốc kỳ Iraq, đồng thời tuyên bố ông là một người Arab tử vì đạo.

"Ông ấy sống là anh hùng, và chết như một người đàn ông", một tờ báo đối lập của Ai Cập, tờ Al-Osboa, viết trên tiêu đề một bài báo kèm với ảnh của Saddam Hussein đứng trên giá treo cổ.

Sự ca ngợi này khiến chính quyền Iraq bực bội. Còn Kuwait, quốc gia từng bị Saddam Hussein xâm chiếm những năm 1990 thì ra tuyên bố lên án các nước đang ca ngợi Saddam Hussein, dọa cắt viện trợ tài chính và quan hệ ngoại giao với những nước đó.

Phản ứng của thế giới Arab sau vụ treo cổ hôm 30/12/2006 trái ngược hẳn với những gì diễn ra sau khi Saddam Hussein bị lính Mỹ bắt trước đó 3 năm. Khi đó, cựu tổng thống bị hạ nhục, bị công bố ảnh với một gương mặt hốc hác đầy râu ria, bị lính Mỹ lôi ra khỏi căn hầm. Những tấm ảnh đó đã châm ngòi hàng loạt cuộc tranh cãi trên khắp khu vực, rằng ông ta khi tại vị thì độc tài ra sao, còn khi bị rơi vào tay lính Mỹ thì lại yếu ớt ra sao. Trong những năm sau đó, hình ảnh của Saddam Hussein nhạt dần và tin tức về phiên tòa xử cựu tổng thống cũng ngày càng thưa thớt trên báo chí Arab.

Nhưng những cảnh tượng trên giá treo cổ đã đưa Saddam Hussein trở lại vị trí của anh hùng. Trong đoạn băng quay trộm bằng điện thoại di động trong phòng xử tử, sau khi một số lính gác chửi rủa và nhục mạ cựu tổng thống, ông này hỏi lại họ một cách châm biếm: "Các người thấy thế là dũng cảm lắm à?".

Đoạn băng khiến nhiều người tức giận, một số còn cho rằng sự sỉ nhục đó được Mỹ hậu thuẫn và nhằm vào cả thế giới Arab. Các quan chức Mỹ cho hay họ đã cố gắng yêu cầu chính quyền Iraq trì hoãn việc treo cổ và chỉ trích cách thức của cuộc hành hình, nhưng chính lực lượng Mỹ đã trao Saddam Hussein cho chính quyền Iraq để thực thi án tử hình.

Tuần báo theo chủ nghĩa dân tộc của Ai Cập, tờ Al-Arabi, đăng một biếm họa so sánh Saddam Hussein với Omar al-Mokhtar, lãnh tụ phong trào kháng chiến chống sự chiếm đóng của quân đội Italy đối với Libya, bị xử tử năm 1931. Trong bài báo, những người Arab chỉ trích Saddam Hussein nói rằng việc hành quyết khiến cho những tội ác mà chính quyền Saddam Hussein đã gây ra ở Iraq bị lu mờ.

"Năm phút trên giá treo cổ đã làm nên một điều thần kỳ", bình luận viên Abdel-Halim Qandil viết trên tờ Al-karama. "Câu chuyện về một Saddam Hussein độc tài tàn bạo đã biến mất, thay vào đó là hình ảnh của một Saddam Hussein sánh vai với Omar al-Mokhtar".

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, đồng minh của Mỹ, cũng thừa nhận rằng vụ hành quyết khiến sự ủng hộ của người Arab dành cho Saddam Hussein và những di sản của ông này tăng lên.

"Thật xấu xa và đau đớn", Mubarak nói về vụ treo cổ, trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Israel Yediot Ahronot. "Họ đã biến ông ấy thành một người tử vì đạo, trong khi bao nhiêu vấn đề của Iraq vẫn chưa được giải quyết".

Tại Jordani, nhà bình luận thời sự Ibrahim Jaber Ibrahim chỉ trích Thủ tướng Iraq, mô tả ông này là "hoàng đế Al-Maliki, chân đứng trên tấm thảm quý của Ba Tư”, một cách ám chỉ mối quan hệ thân thiết giữa người Shiite và Iran.

Ông Talal Salman, chủ tờ nhật báo Libăng As-safir, cảnh báo rằng: "sự mù mờ về chính trị và tầm nhìn hạn hẹp" của chính quyền Iraq "đang tạo ra sự chia rẽ không chỉ ở Iraq mà cả những miền đất quanh nó, và cả thế giới Arab".

Tuy nhiên, vẫn có những người nhấn mạnh rằng các tội lỗi của Saddam Hussein không thể bị bỏ qua.

"Người ta không thể không ngạc nhiên trước sự thương tiếc đáng chê của người Arab (dành cho Saddam Hussein)... trước việc đánh bóng và coi ông ta là anh hùng tử vì đạo", nhà báo người Palestine Khaled al-Horoub viết trên nhật báo Al-Itihad của UAE.

Trên tờ Oman Times, một nhà bình luận viết rằng ông đã "cố gắng" để tìm niềm thông cảm với Saddam Hussein khi xem cảnh ông này bị treo cổ. "Nhưng tôi không thể tìm thấy dù chỉ một điều đáng để ca ngợi về Saddam Hussein", nhà báo viết.

"Tuy nhiên, việc ông ta bị tử hình dưới con mắt giám sát của người Mỹ, trong lúc Iraq đang bị chiếm đóng, đã biến ông ta thành anh hùng dân tộc trong cách nhìn của nhiều người Arab".
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #27 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 01:57:48 PM »

Cuộc chiến đạo đức quanh video treo cổ Saddam Hussein
 

Theo Reuters, các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Mỹ đang lâm vào thế vô cùng khó khăn về đạo đức báo chí - với câu hỏi nên hay không nên phát băng cảnh hành quyết cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Một số hãng đã đăng một phần đoạn băng vốn đang lan như lửa cháy trên mạng Internet. Fox News Channel là hãng truyền hình đầu tiên phát băng vào hôm thứ bảy. Đoạn băng khủng khiếp trong đó có cảnh quay cựu tổng thống bị treo trên giá và cả những lời nhục mạ đối với Saddam, đoạn ông bị dẫn lên chỗ treo cổ.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã quay đoạn băng trên Internet và sau đó được các hãng truyền hình Arab phát lại; cũng chưa rõ ai đưa nó lên mạng. Đoạn băng này sau đó được đưa vào kênh APTN - chuyên về video của hãng AP.

"Giá trị báo chí thực sự của đoạn băng này - nếu như nó là thật - là nó cho bạn thấy rõ ràng hơn những gì đã diễn ra xung quanh việc hành hình ông ta", Chủ tịch CNN John Klein phát biểu. "Bạn sẽ hiểu được rõ ràng hơn những câu đã được nói ra, sẽ thấy rõ mức độ khốc liệt của chuyện mâu thuẫn sắc tộc. Không cách nào hiểu rõ hơn điều đó bằng cách nghe những âm thanh phát ra khi đó, và xem cuốn băng đó".

"Nó khác với những gì mà chúng ta đã xem", David Rohdes, phó chủ tịch của Fox News Channel nói. "Đoạn băng đó có ích bởi nó chứa những âm thanh mà cuốn băng trước (cuốn chính thức) không có. Và nó vẽ ra một cách hoàn chỉnh hơn những gì đã thực sự diễn ra. Bạn có thể nghe thấy tất cả những gì các nhân vật chính nói".

Truyền hình Fox News Channel không muốn đưa những gì nhiều hơn cuốn băng chính thức mà chính phủ Iraq đưa ra, trong đó cảnh tượng dừng lại ở đoạn chiếc thòng lọng được quấn quanh cổ Saddam Hussein. Còn băng do điện thoại di động quay có cảnh thân hình của ông rơi xuống dưới khi ván sàn sập xuống. Tuy nhiên không một kênh truyền hình Mỹ nào đưa đoạn này. CNN cũng chỉ đưa đến lúc tròng dây thòng lọng, không phải vì góc quay chỉ được đến đó, mà vì đoạn sau có âm thanh.

Trong khi đó thì trên trang web của Fox News Channel cho đăng toàn bộ đoạn quay lén, kể cả cảnh thi thể của Saddam Hussein nằm trên mặt đất với chiếc cổ bị gãy.

Trang MSNBC.com, tuân theo chuẩn mực đưa tin của NBC News, đã không đưa phần hình ảnh này. NBC News chỉ đăng một đoạn trong cuốn băng chính thức của chính phủ Iraq và thêm lời tường thuật của phóng viên kể về những gì anh ra nhìn thấy. Kèm theo đó là ảnh thi thể của Saddam Hussein được bọc trong vải liệm, đầu ông nhô ra ngoài. Cũng bức ảnh này xuất hiện trên trang nhất của tờ New York Times.

"Tôi thực sự không nghĩ việc đưa thật nhiều về chuyện đó là nên làm", Chủ tịch NBC News Steve Capus Capus nói về quyết định không đăng đoạn băng do điện thoại di động quay lén. "Đoạn băng đó quay cảnh hành hình, và chúng tôi sẽ không đưa nó lên. Tôi cho là không nên đưa đoạn đó cho khán giả nghe và xem. Tôi không nghĩ rằng trách nhiệm của chúng ta là đưa hình ảnh cụ thể về cuộc hành quyết".

Cho dù Saddam Hussein đã chết từ hôm thứ bảy, những cảnh tượng của các đoạn băng video - và có thể còn có những đoạn khác nữa xuất hiện - sẽ dẫn đến những cuộc tranh luận và tự vấn của nhiễu hãng truyền hình Mỹ. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Fox News Channel, ông Rohdes không loại trừ khả năng sẽ đăng tiếp nếu các đoạn băng mới xuất hiện. "Rõ ràng, đăng hay không đăng đang là vấn đề gây tranh cãi", Rohdes nói.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #28 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 02:40:45 PM »

Điều tra vụ quay phim hành hình ông Saddam

Ngày 1/1/2007, Chính phủ Iraq đã bắt đầu cuộc điều tra về đoạn băng ghi lại cảnh hành hình cựu Tổng thống Saddam, do những lính gác quay và việc họ đã chửi rủa ông ngay tại giá treo cổ. Một nhân chứng đã hé lộ rằng, những tin tức về cái chết không mấy nhẹ nhõm của ông Saddam và sự đối xử không đúng đắn của các quan chức trong chính phủ do người Shiite nắm quyền là nguyên nhân gây ra một cuộc bạo động của những tù nhân người Sunni tại một nhà tù gần thành phố Mosul. Một cố vấn của Thủ tướng Maliki cho hay, một số lính gác tại hiện trường thi hành án đã thét lên những câu không lọt tai và chính phủ đang điều tra về điều này.

Cuốn băng do Chính phủ Iraq đưa ra có hình ảnh một nhân viên thi hành án đang nói điều gì đó với vị cựu Tổng thống khi anh ta quàng vòng dây xung quanh cổ ông Saddam. Cuốn băng này không có tiếng động và không có cảnh treo cổ.

Tuy nhiên, một đoạn phim được đưa lên mạng (được cho là quay bằng điện thoại di động) lại cho thấy một số lính gác đã nguyền rủa ông xuống địa ngục, cùng nhau hô tên một lãnh đạo người Shiite và dùng những từ ngữ xúc phạm ông ngay trước khi thòng lọng siết chặt vào cổ vị cựu tổng thống. Đoạn phim quay ngay dưới giá treo cổ này còn quay cả cảnh sàn dưới chân ông Saddam mở ra để ông bị thòng lọng rút lên.

Raghad Hussein - người con gái lưu vong của ông Saddam và cả một vài người dân tại Dujail, thị trấn của người Shiite- nơi ông Saddam bị buộc tội diệt chủng, cũng tham gia những nghi thức tiễn biệt ông về cõi chết.

Đích thân Thủ tướng Iraq N. al-Maliki đã hạ lệnh mở một cuộc điều tra để xác định xem ai là người đã dùng điện thoại di động quay lén cảnh hành quyết cựu Tổng thống Saddam Hussein và sau đó phát tán đoạn phim ra ngoài. Còn một câu hỏi quan trọng khác: Ai là người đã lăng nhục Hussein trước khi đẩy ông ta vào giá treo cổ.

Đoạn phim, trong đó ghi rất rõ giọng của ai đó chửi rủa Hussein "Hãy cút xuống địa ngục” rõ ràng là một gáo nước lạnh tạt vào bộ mặt của chính quyền Iraq, vốn vẫn lớn tiếng tuyên bố việc xử tử Hussein là trung lập, hoàn toàn tuân theo các quy định của pháp luật.

Ngoài lời chửi rủa "Hãy cút xuống địa ngục", đoạn phim cũng ghi rất rõ những lời khiêu khích khác. Đó là những câu hát ca tụng "Muqtada", ý nói đến Muqtada al-Sadr, giáo sĩ Hồi giáo Shiite cực đoan (trong khi Hussein là người Sunni). Có lúc, Hussein đã la lên: "Như thế này mà là đàn ông à?"

Al-Faroon, một công tố viên chứng kiến phiên treo cổ đã phải dọa sẽ hoãn phiên thi hành án lại nếu các lời lăng nhục không chấm dứt. Ngoài ra, cảnh quay khủng khiếp về việc Hussein bị rơi mạnh xuống với dây thòng lòng trên cổ, bị treo toòng teng với hai mắt trợn trừng... khiến cho người ta không thể không lo sợ chúng sẽ càng kích động sự thù hận trong lòng những người Sunni.

Ông Al-Faroon tuyên bố ông biết hai quan chức cao cấp của Iraq đã mang theo điện thoại di động vào nơi hành quyết Hussein dù các nhân chứng có tên trong danh sách đã được chính phủ phê duyệt đều bị lục soát, bị buộc để điện thoại di động lại trước khi lên một chiếc trực thăng của Mỹ để đến điểm hành quyết ông Hussein.

Thủ tướng Iraq N.al-Maliki hôm 2/1/2007 đã ra lệnh điều tra thủ phạm làm rò rỉ đoạn phim video quay lén cuộc xử tử ông Saddam Hussein, trong bối cảnh chính phủ nước này phải gánh chịu những chỉ trích nặng nề của quốc tế từ việc hành xử tệ bạc với cựu lãnh đạo Iraq vào giờ phút cuối.

Đoạn phim trên là một cú đánh mạnh vào những nỗ lực của Chính phủ Iraq nhằm chứng minh vụ xử tử ông Saddam là một sự thực thi pháp luật mang tính trung lập. Các đoạn băng video chính thức được công bố sau đó trong ngày không có âm thanh và không cho thấy hình ảnh thực tế về cái chết của ông Saddam.

Trong khi đó, đoạn phim quay lén bằng điện thoại di động, có thu âm, cho thấy một quang cảnh gần như là chốn địa ngục, trong đó một người đã quát ông Saddam "Đi chết đi!”, còn những người khác thì nhục mạ ông Saddam bằng cách tung hô tên giáo sĩ người Shiite M .Sadr và cha của ông này, người đã bị thuộc hạ của ông Saddam sát hại. Đoạn phim có tính chất kích động không chỉ ở những lời nhục mạ lẫn nhau giữa các nhân viên thi hành án và ông Saddam được nghe rõ, mà còn ở chỗ nó cho thấy cảnh tượng khủng khiếp lúc cựu Tổng thống Iraq gục chết trên giá treo cổ.

Ông Faroon - một công tố viên chứng kiến vụ hành quyết - cho biết ông đã lên tiếng và được thu âm trong đoạn phim video. Theo đó, ông dọa ngưng việc thi hành án nếu việc nhục mạ ông Saddam không chấm dứt. Ông cũng cho biết có hai quan chức hàng đầu đã mang theo điện thoại di động dù các nhân chứng đã được lục soát kỹ trước khi đưa đến nơi hành quyết ông Saddam.

Ông Faroon nói trên Đài truyền hình TV2 của Đan Mạch rằng ông không tin là việc điều tra vụ rò rỉ đoạn phim là cần thiết nếu các quan chức trên chỉ quay phim để bán lấy tiền. Tuy nhiên, theo ông S.al-Askari, cố vấn chính trị của Thủ tướng al-Maliki, ông Maliki đã ra lệnh lập ủy ban điều tra vụ việc. S.al-Ribaki, một cố vấn khác của ông al-Maliki, tuyên bố với đài al-Hurra rằng ông hy vọng kết quả điều tra sẽ được công bố và những người đã có những hành động trên “sẽ phải trả giá".
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4063« Trả lời #29 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2010, 03:25:06 PM »

Phần III: CÒN LẠI NHỮNG GÌ SAU KHI SADDAM BỊ HÀNH QUYẾT


Cuộc săn lùng tài sản Saddam Hussein


Các quan chức Mỹ và Iraq đang tăng cường điều tra những nghi vấn rằng cựu Tổng thống Saddam Hussein đã tuồn hàng chục tỉ USD ra khỏi Iraq và để trong các tài khoản ngân hàng bí mật ở nước ngoài.

Theo báo Guardian (Anh), các nhà điều tra Mỹ và Iraq đang muốn thẩm vấn những thành viên trong gia đình của Saddam Hussein về những khoản tiền thất lạc trong gia sản mà họ cho là bất hợp pháp của nhân vật quyền lực một thời này.

Theo các tài liệu chính thức được công bố cho một ủy ban của Quốc hội Mỹ, các quan chức thuộc Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đặc biệt muốn tìm 4,3 tỉ USD. Đây là khoản lợi nhuận được cho là bất hợp pháp mà Chính quyền Iraq bị cáo buộc thu được trong giai đoạn 2000-2003 từ thỏa thuận thương mại với Xyri, một thỏa thuận nằm ngoài chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên Hợp Quốc. Các quan chức ngoại giao và tài chính Mỹ cho rằng Xyri đã không giải thích thỏa đáng việc có được hơn 500 triệu USD lợi nhuận từ dầu thô của Iraq. Các nguồn tin cho biết khoản tiền mặt nói trên, tại Ngân hàng trung ương Xyri, được trả cho các thương nhân Xyri sau khi Tổng thống Saddam bị lật đổ. Giới chức Xyri bác bỏ các cáo buộc này, nói rằng những chuyến thăm của các quan chức Mỹ đến Damas vào mùa thu năm 2003 đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về số tiền mặt bị thất lạc ngoài 300 triệu USD đã bị phong tỏa.

Liên Hợp Quốc đã trừng phạt kinh tế đối với Iraq vào năm 1990 sau khi Tổng thống Saddam cho quân tấn công Kuwait. Chương trình đổi dầu lấy lương thực được đưa ra vào tháng 12/1996 nhằm giảm nhẹ tác động của các biện pháp trừng phạt đối với người dân Iraq. Chương trình trên, được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên cho phép chính quyền Saddam bán dầu và dùng tiền thu được để mua hàng hóa dân sự.

Trong một báo cáo nộp lên CIA năm 2006, Charles Duelfer, cựu thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc, ước tính Saddam đã thu được 10,9 tỉ USD bằng các phương thức phi pháp" từ năm 1990 đến năm 2003. Ông này cũng bị nghi là đã giấu tiền mặt trong các tài khoản ở Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đức và các nước khác, cũng như đã đầu tư vào đá quý kim cương mua từ Đông Á.

Ngay trước khi xảy ra cuộc chiến Iraq năm 2003, 1,7 tỉ USD - trong các tài khoản được mở ở Mỹ dưới danh nghĩa Chính phủ Iraq, Ngân hàng trung ương Iraq, cơ quan tiếp thị dầu mỏ nhà nước, các ngân hàng Rafidain và Rasheed - đã bị tịch thu. Ngân hàng trung ương Anh phong tỏa 400 triệu bảng (hơn 786 triệu USD) của Iraq tại các ngân hàng xứ sương mù. Thêm 495 triệu USD tài sản không được biết đến trước đó được giữ trong các tài khoản ở Li-băng. Ngay khi bị bắt, có tin Saddam đã cho các nhà điều tra Mỹ biết nơi ông tuồn hàng tỉ USD từ ngân khố Iraq ra nước ngoài. Iyad Allawi, khi đó còn là thành viên Hội đồng Điều hành Iraq, cho biết Chính phủ Iraq đang truy tìm 23 tỉ bảng Anh (khoảng 45 tỉ USD). Theo Allawi, số tiền này đã được gửi ở nước ngoài "dưới danh nghĩa của các công ty ma".

Barzan al-Tikriti, người em cùng cha khác mẹ của Saddam, bị bắt giữ vào tháng 4/2003. Người này là nguồn tin chủ chốt cho các nhà điều tra tài chính ở Mỹ và Iraq bởi họ tin rằng các thành viên thân cận trong gia đình Saddam có thể đang nắm giữ "chìa khóa". Barzan bắt đầu quản lý danh mục đầu tư hải ngoại của Saddam sau khi chuyển sang Geneva vào năm 1983 để làm đại sứ tại Thụy Sĩ. Raghad, con gái của Saddam, đang sống ở Jordani nhưng không được phép tham gia các hoạt động chính trị. Quốc vương Abdullah của Jordani cho Raghad và em cô là Rana tị nạn vì lý do nhân đạo. Raghad bị Chính phủ Iraq hiện nay cáo buộc dùng hàng triệu USD tiền thu được một cách phi pháp của Saddam để tài trợ cho lực lượng nổi dậy ở Iraq. Vợ cả của Saddam, bà Sajida, cũng đang chịu những cáo buộc tương tự.

Nguồn tin của BBC và AP cho biết, theo các luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Iraq Saddam, ngày 28/12/2006, trong nhà tù ông đã được gặp hai người anh em cùng mẹ khác cha của mình, trao cho họ bản di chúc cùng tất cả mọi vật dụng riêng trước khi bị hành hình.

Đoàn luật sư của Saddam cũng đã có được bản sao di chúc, trong đó Saddam nêu rõ: Cô con gái cả Raghad được thừa kế toàn bộ tài sản của ông. Cựu Tổng thống Saddam mong sau khi ông chết, Raghad sẽ đón bà mẹ cô hiện đang lưu vong ở Yemen sang Jordani để cùng sinh sống.

Được biết hai người em cùng mẹ khác cha của Saddam cũng bị giam giữ tại nhà tù này. Cuộc gặp mặt được tổ chức theo thỉnh cầu của ông. Saddam cũng trao cho hai em những bức thư ông viết cho người thân. Những lính Mỹ canh gác ở đây không can thiệp vào việc trao đổi thư từ, vật dụng này.

Khi gặp gỡ các em, tinh thần của Saddam tỏ ra rất phấn chấn, có vẻ ông đã sẵn sàng đón chờ mọi việc Saddam nói với các em, ông rất vui mừng đương đầu với cái chết và cho rằng điều đó tốt hơn nhiều so với việc phải sống trong cảnh ngục tù.

Luật sư Baddi tiết lộ: "Bản di chúc rất ngắn gọn.. Chúng tôi chưa có ý định công bố nó vào lúc này vì điều đó phải được sự đồng ý của bản thân ông Saddam hoặc con gái ông là Raghad".

Bộ Nội vụ Iraq cũng đã cho công bố trên website của họ bản kê tài sản của ông Saddam. Sau 6 tháng điều tra, toàn bộ tài sản của ông Saddam đã được thanh lý.

Theo bản kê khai này, tổng số tiền lương của ông trong thời gian làm Tổng thống Iraq là 2,184 triệu USD. Qua xác minh của các nhân viên điều tra và Hội Chữ thập đỏ Iraq, khoản tiền này hiện chỉ còn 33,4 vạn USD, lãi tiền gửi của Saddam tại Ngân hàng trung ương Iraq còn 5,69 vạn USD.

Phần lớn tài sản cá nhân hợp pháp của Saddam đều để ở Phủ Tổng thống. Đó là: Chiếc tẩu thuốc bằng vàng, các đồ mỹ nghệ có giá trị, cuốn kinh Koran cổ, toà biệt thự được chính phủ tặng ông năm 1989 và một số đồ vật khác bao gồm trang phục, đồ trang sức trị giá 6 vạn USD.

Ông Mohamed Alhamiki - người phát ngôn của Bộ Nội vụ Iraq nói: "Sau khi chính phủ Saddam bị lật đổ, chính phủ mới ở Iraq và các ngân hàng nước ngoài đã niêm phong số tài sản 3,5 tỷ USD".

Trong hai năm qua, được sự phối hợp của Ngân hàng thế giới (WB), chúng tôi đã giải toả được 1,8 tỷ USD gửi ở các ngân hàng nước ngoài, còn lại 1,7 tỷ phải đợi đến sau khi toà án tuyên án Saddam thì mới giải toả tiếp được.

Từ ngày 6/11/2006, những khoản tiền gửi ở nước ngoài sau khi giải toả đã được chuyển cho ngân hàng trong nước. Sau khi thanh lý tài sản, chúng tôi thấy số tài sản thuộc về cá nhân Saddam chỉ có 60 vạn USD, số còn lại đều là của cải gia tộc Saddam đã cướp bóc của nhân dân, cần phải trả lại cho nhân dân Iraq”.

Tuy nhiên, ông Kamel Hassan, một thành viên đoàn luật sư bào chữa cho ông Saddam nói, sau khi Bộ Nội vụ công bố bản kê khai tài sản cá nhân của Saddam, đoàn luật sư đã cử người tới Ngân hàng trung ương Iraq để tìm hiểu về tài sản cá nhân của Saddam thì thấy:

Tài sản hợp pháp của Saddam trước năm 2003 là 120,2 triệu USD, trong đó 97,4 triệu USD là thu nhập từ tiền lương, 22,8 triệu còn lại là tiền lãi đầu tư qua ngân hàng từ hơn 10 năm nay. Khoản 97,4 triệu USD tiền lương được Bộ Tài chính chuyển vào tài khoản của ông Saddam trong ngân hàng nên nó là tài sản cá nhân hoàn toàn hợp pháp.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM