Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2024, 01:11:00 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tài liệu về Đoàn Phong Quảng  (Đọc 36772 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #40 vào lúc: 27 Tháng Tư, 2009, 01:43:32 pm »
Cháu chỉ đọc được có đoạn này:
"Ngày 1 - 1 - 1968
Trao lại quyển nhật ký cho con trước khi lên đường đánh Mỹ:
Con phải khắc phục mọi khó khăn kiên trì và nhẫn nại để học tập quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Cha của con
Trần Kiều"
[attachment=1]

Thật xúc động. Dân tộc VN đúng là 1 dân tộc kỳ lạ!
[attachment=1]
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #41 vào lúc: 27 Tháng Tư, 2009, 02:09:02 pm »

Dân tộc VN đúng là 1 dân tộc kỳ lạ!
 Trong nghĩa trang đường 9 Quảng Trị, tình cờ tôi gặp ngôi mộ này : Quê Lệ Thủy_Quảng Bình , họ Võ lại sống tại Hàng Chuối Hà Nội. Khi ra Hà Nội tôi tìm hỏi mới biết đó là cháu ruột của vị tướng Tổng tư lệnh của chúng ta_ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, con trai của thứ trưởng bộ giáo dục Võ Thuần Nho. Thiết nghĩ chàng sinh viên giỏi toán nổi tiếng này có thể đi du học nước ngoài còn dễ hơn làm người lính của trung đoàn 66 sư đoàn 304
 Cái kỳ lạ Việt Nam là từ bác nông dân Trần Kiều đến vị tướng Tổng tư lệnh đều sẵn sàng chấp nhận những mất mát riêng mình vì tổ quốc.
Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #42 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2009, 05:55:44 am »

Một ngôi mộ bình thường như mọi ngôi mộ khác trong nghĩa trang. Chỉ thêm 1, 2 dòng chữ chi tiết hơn thôi.

Cảm ơn bác Phong Quảng.
Logged
MUCTAU
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534


« Trả lời #43 vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2009, 03:30:43 am »

Nó là giấy chứng nhận thời gian chiến đấu ở chiến trường, trước khi ra Bắc mỗi người lính được cấp giấy này, lính hồi đó gọi là giấy "cửa rừng". Cầm tờ giấy này trình đơn vị mới sẽ được phát 45 đồng ( lương thiếu úy là 65 đồng). Còn tai sao lại lấy ký hiều XYZ mình cũng chưa hiểu. Nghe nói mới có chính sách : trình giấy này sẽ có thêm huân chương gì đó nhưng mình chẳng quan tâm.
Cảm ơn smilingmen đã chỉnh lại hình
Bác nào xóa giúp cái hình trên cho đỡ tốn chỗ hộ luôn, cảm ơn
=================================================
 Năm đầu 1973. Có ông thuộc dân sự đi B cũng có giấy '' cửa rừng''. Mặc dù không biết uống bia, ông ấy rủ bạn học cũ ra cửa hàng ăn uống Cầu giấy, dùng giấy này mua bia. Vừa không phải xếp hàng, vừa không mất tiền( có lẽ vì mấy bà bán bia quý ông này từ khi ông ấy ở nhà).Ông ấy còn bảo không có giấy này không được ra Bắc Hiền lương.
 Chẳng biết bác Phong Quảng có vậy không?
Logged
ptlinh
Admin Độc lập
*
Bài viết: 4005WWW
« Trả lời #44 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2010, 12:09:49 pm »

Em có được một đoạn dịch trong quyển nhật ký này của bác Phong Quang. Em gửi lên đây hầu các bác năm mới:


Thế là tôi đến tiểu đoàn 418 trung đoàn 4, f 320B. Tôi xác định đây là nhà tôi suốt 3 tháng huấn luyện. Tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững truyền thông gia đình, quê hương. Trong huấn luyện có lúc trên vai đeo 45_48kg hành quân, trời mưa ngã đi ngã lại nhưng vẫn vượt qua. 3 tháng huấn luyện tôi được bằng khen và giấy báo công về gia đình.


Bạn tôi Phạm Hông Sơn _ Bến giang, Nguyễn Viết Giảng_ Hợp Đồng. Chúng tôi ở cùng nhau, giúp nhau đến 18/3/1968 nhận nhiệm vụ đi chiến đấu, miền mơ ước của chúng tôi đã thành sự thật. Chúng tôi giúp đỡ nhau quá trình hành quân, chúng tôi nói với nhau:
   Sống phải như quả bom trước quân thù
   Chét là dòng suối mát tưới cho quê hương.

   

Mặc dù chèo đèo lội suối, bom đạn kể thù đánh nhưng chúng tôi đã tới chiến trường ngày 14/5/68 , được bổ xung vào C2 tiểu đoàn 15 độc lập của mặt trận B5. Làm truyền đạt cho anh Nguyễn Sơn B.tr, anh rất giỏi và thông minh.


Ngày 26/5/68 vào chiến đấu trận đầu tiên, đã được sự chỉ bảo tận tình của anh Nguyễn Hữu Khánh thông tin làm tiểu đội trưởng, anh Nguyễn văn Mùi già lắm làm trung đội trưởng. Các anh đã chỉ bảo, đi cùng tôi đã nổ súng đánh mìn diệt đươc 10 tên Mỹ, đã được tăng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ cấp II. Niềm mơ ước đã thành sự thật, được nhìn thấy Mỹ và trực tiếp đánh Mỹ. Mỹ là kẻ hùng nhưng không mạnh. Sau trân này, đơn vị ra huấn luyện.


Ngày 24/7/68  Đơn vị nhận nhiệm vụ mở đường chuẩn bị đánh Lang Vây_Khe Sanh. Trong thời gian làm đường tôi  được nhận nhiệm vụ chặt cây ngụy trang. Đang chẵn ( chặt) thì môt cây đường kính khoảng 40cm bị bom pháo bắn gãy 3/.4 gẫy đổ chụp vào chỗ tôi, lúc này thật là nguy, tôi đã nhảy vào búi…(?) có cây đổ thế là cả cây chụp xuống…chỉ vừa tới đầu thì khựng lại, thật hú vía nhưng không sao.


Khi làm đường, địch đánh thăm do đã phát hiện ta đưa pháo 130 và xe tăng vào, chúng đánh toàn tuyến suốt ngày đêm rất ác liệt. Tối anh San đang ăn cơm bị mảnh cắt đứt cuống họng, hy sinh. Chúng tôi đưa pháo ra đến Bến Hải cho 202 … thì bom đánh có cả bom từ trường. Anh Đậu đai trưởng, anh Trung  trung đội trưởng đã hướng dẫn không lấp hố bom mà phát đường tránh khi pháo và xe ra khỏi khu vực thì bom nổ, rất may là chúng tôi phát đường nếu như lấp bom thì vhúng tôi hy sinh hết.


Đêm 1/10/68 tôi đang ngủ thì nghe có người gọi:” Có Hồng đấy không Hồng, Chương Mỹ mà” Tôi lao ra hỏi ai gọi thỉa là chú tôi_ là Nguyên Trọng Khanh, chú là thợ sửa xe tăng. Hai chú cháu vào hầm nằm nói chuyện, chú báo tin bà nội tôi mất ngày 8/7/68. Chú bảo chú vào đây lâu rồi, có biết cháu vào ở đây, chú sửa tăng, pháo ở  chiến trường. Sáng sớm chú phải đi sửa, còn tôi cứ lặng lẽ khóc vì bà nội không còn nữa.


Tôi lại làm nhiệm vụ mở đường tiếp. Đợt này tôi được tặng dũng sĩ mặt đường vì một mình vừa đào vừa san 8m3 đất một ngày.

Đến tháng 12/1968 tổng kết: toàn tiểu đoàn phá hủy 259 xe các loại, có 91 tăng, 3 xe ủi. Diệt 598 tên địch có 135 Mỹ, bắn rơi 1 máy bay.
   
20/01/1969, tôi được tiểu đoàn gọi lên trao cho quân hàm Hạ sĩ, đây là thành tích mà tôi đạt được, tôi sẽ phấn đấu để xứng đáng với phẩn thưởng này.

31/1/69 nhân nhiệm vụ đi trinh sát nắm qui luật hoạt động của địch, thế là tôi lại đượng củng cố cọ sát với địch. Đến ngày 10/2 đơn vị vào chiến đấu, đơn vị đã nổ súng diệt 3 tăng, 20 tên Mỹ.

Ngày 15/2/69 tức ngày 1/1 tết âm lịch 1969 , tết đầu tiên ở chiến trường, tôi và anh Lê Đức Lân CTV c2, hai thày trò đang hành quân ra thì nghe Bác chúc tết ở khe nước điểm cao 333. Chỉ nửa bánh lương khô, hai thầy trò chia nhau nhưng cảm thấy nó ấm cúng làm sao. Lại được nghe Bác chúc tết, mong thông nhất sẽ có tết đàng hoàng:

Năm qua thắng lợi vẻ vang
Năm nay tiền tuyến chắc càng tháng to
Vì độc lập , vì tự do
Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào
Tiến lên chiến sĩ đồng bào
Bác Nam xum họp xuân nào vui hơn


Những lời thơ của Bác đã thúc dục tôi phải cố gắng hơn nữa để tổ quốc nhanh giải phóng, Bác vào thăm miền nam.
Logged

Hãy để những xui xẻo qua đi, biến mất khỏi chúng ta
Để săn đuổi những mục tiêu mà chính chúng ta đã chọn


ptlinh
Admin Độc lập
*
Bài viết: 4005WWW
« Trả lời #45 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2010, 12:11:31 pm »

Ngày 12/3/69 đơn vị nhận nhiệm vụ vào phục kích câud Đầu mầu, đơn vị đã diệt 45 tên Mỹ, 1xe ủi và 2 xe GMC

Ngày 1/4/69 anh Lương Thanh Luyên đại đội trưởng c2, anh Trần Đình Tú Hải Phòng làm CTV đại đội lấy tôi lên làm liên lạc đại đội. Tôi xác định liên lạc là truyền đạt tin tức chính xác, nhanh đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày 10/4/69 đi trinh sát ở điểm cao 333 pháo bắn trung bị thương vào đùi, mảnh vân còn. Sau đó máy bay địch ném bom vào đội hình chúng tôi bị hy sinh hơn 10 đồng chí trong đó có bạn tôi Nguyễn Hồng Sơn.

Ngày 26/6/69 đơn vị đi chiến đấu, tôi là chiến sĩ liên lạc, hàng ngày làm xong nhiệm vụ liên lạc tôi lại ra đài quan sát. Tôi thấy cứ 6 giờ hàng ngày có  1 trung đội địch  từ bờ sông cách Đầu Mầu khoảng 800m chốt lại ở đó xung quanh xây dù cát dặt khẩu đại liên vào và 1 xe tăng. Tôi đã nảy ý định diệt trung đội Mỹ này và chiếc xe tăng. Tôi xin đồng chí CTV đồng ý lấy 400g bộc phá, 1 đầu nổ MIB. Tôi bỏ … khoát bao cát nhẹ nhàng đưa kíp vào đến vị  … 25kg bộc phá + với 1 quả mìn định hướng TM41 ở giữa chiếc xe tăng đó. Tôi qua sát nếu mìn bộc phá nổ Mỹ chết nhất định máy bay xuống lấy xác, tôi xin gai mìn diệt chiếc trực thăng nhưng anh Tú không cho. Đến 10 giờ ngày 26/6 ta nổ súng đánh cầu Đầu Mầu, bọn Mỹ nhảy vào chốt bộc phá tôi gài nổ  diệt khẩu đại liên tung lên 2 tên chêt. Xe tăng nổ văng cao 10m hai xích chổng lên trời, ta diệt 17 tên Mỹ . Khi trực thăng xuống lấy xác anh Tú bảo tiếc quá ..tớ để cậu đánh có phải diệt 1 máy bay không. Trân này đơn vị diệt 3 tăng, 47 tên Mỹ.  Tôi đã được tặng huân chương chiến sĩ giải phóng hạng I, được tặng danh hiệu dũng sĩ điệt Mỹ cấi I.


Ngày 15/11/69 đại hội chiến sĩ thi đua ..tôi .. vinh dự đi báo cáo thành tích của bản thân trong  một năm chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Toàn tiểu đoàn đã diệt 1102 tên địch, có 409 tên Mỹ. Phá hủy 394 xe các loại có 216 xe tăng và 9 xe ủi.

Ngày 29/11/69 đơn vị nhận nhiệm vụ huấn luyệnphương thức mới về tác chiến  .. đặc công hóa chuyên đánh bộ binh cơ giới, đánh mật tâp, cường tập, độn thổ, chốt giữ vận động tấn công. … chiến đấu được mà hiệu quả cao trong chiến đấu, lực lượng ta ít, hiệu xuất chiến đấu cao. Đang huấn luyện bi sốt rét 41,5 độ, người mê man không biết gì, sau 3 ngày lại sốt cao 41 độ hai ngày sau sốt 40,5 độ. Đơn vị cho đi viện, không đi , có gắng ăn và tôi đa vượt qua được.

Ngày 7/1/1970 tôi không làm liên lạc nữa, điều xuống đại đội 2 . Đ/C lương Thanh Luyên làn đại đội trưởng, Đ/C Tư làm CTV. Tôi được giao nhiệm vụ làm mũi phó mũi 2 của của cBB2/D15.

Ngày 15/2/70 tôi lại bị sốt lại 41 độ mãi đến 26/2 mới khỏi với quyết tâm bám đơn vị để học tập rèn luyện.

Lại đồng chí Nguyễn Viết Giẳng hy sinh. Ngày 20/3/70 đi trinh sátbám địch ở khu vực Đá Bạc, điểm cao 135, điểm cao 113 bãi Tân Kim, bám địch từ Cam Lộ lên và nắm quy luật hoạt động của địch. Bị địch phục kích anh Tơn Thanh Hóa, anh Sơn Nghệ An hy sinh.

(Tháng 5 tôi được đài tiếng nói Việt Nam nói và báo đăng là: Đồi Cảnh tháng 5)
Ngày 26/7/70 đơn vị hành quân vào chiến đấu ở đồi Đá Bạc, tôi mũi phó phụ trách đ/c Lam xạ thủ B41, đ/c Nhâm xạ thủ B41, đ/c Thịnh AK cùng tôi đánh từ phía tây mỏm Đá Bạc. Đồi Đá Bạc có 4 mỏm 1+2+3 ở xung quanh mỏm 3 (4) ở giữa có 7 xe tăng và một trung đội Mỹ chót giữ. Đ/c Luyên đại đội trưởng đánh từ phía đông nam lên, đ/c luận đại đội phó đánh từ phía bác xuống. Đúng 3giờ 00 ngày 27/7/70 nổ súng.


12 giờ (đêm) ngày 26/7 tôi cho anh em tiền nhập đi chân đất. đ/d Phạm Quang Học chỉ tôi bảo xe tăng địch đấy, tôi bò lên không phải xe tăng  mà là bụi lách. Tôi bò tiếp và bảo anh em khi nào tôi ra hiệu thì lên. Bò đươc một đoạn tôi gặp một dây mìn , tôi làm các động tác nhẹ nhàng nâng lên chui qua,  vì quả lựu đạn chống tăng 1,6kg cán dài nó vướng dây … tôi không biết làm thé nào, tôi phải nhẹ nhàng cởi thắt lươngnằm ngửa đi lên bằng hai tay nắm hai đầu dây …kéo nhẹ  bút bên phải là cọc, tôi nhẹ người quay dọc theo  dây mìn và cắn đứt dây nhẹ nhang buộc dầu đay có mìn vào gốc cây, còn đầu kia cuốn lại. rồi ra hiệu cho anh em lên, lên đến chỗ tôi, tôi bảo anh em dừng lại sau, tôi bò lên khoảng 15m , ra hiệu cho anh em bò tiếp đén chỗ tôi. Tôi lệnh cho anh em đi giầy vào và sẵn sàng chiến đấu. thời gian lúc này là 2giờ 30 , tôi ra hiệu cho anh em bò tiếp được 10m thì gặp  phải xe tăng địch, chúng đang hút thuốc. Tôi cho anh em dừng lại, chỉ cách địch 5m, tôi cho anh em lùi lai xuống hố bom bên cạnh.Tên địch từ trên xe xuống, tôi tưởng nó phát hiện thấy tôi nhưng không phải. Nó đi đái, đái trúng vào người tôi. Tên địch trở lại xe, tôi lệnh cho anh em chuẩn bị chiến đấu. Chỉ cho đ/c Nhân bắn xe trước mặt có tên địch vừa xuống. Đ/c Lâm  bắn xe bên phải. Vừa phân công xong thì được lệnh nổ súng. Phát đạn hiệu lệnh của đ/c Luyên nổ diệt chiếc xe chỉ huy, tôi lệnh nổ súng hai phát đạn lao vút đến , 2 xe tăng bùng cháy có một mảng to như cái quạt do xe Nhan bắn bay cao 5m rồi rơi xuống. Bên trái khẩu đại liên địch bắn, tôi dật chốt lựu đạn quang vào khẩu đại liên im tịt, lệnh xung phong, đ/c Đào lao lên, tôi  cầm chân kéo lại, một quả đạn lao vào (xe) đ/c Đào nhẩy vào cái cây đổ bên cạnh bị quả đạn M90 lao vao nổ đ/c Đào hy sinh, đ/c Nhâm bị thương vào cổ. Đến 3giờ 30 ngày 27/6 ta hoàn toàn làm chủ, diệt 7 xe tăng 30 tên Mỹ.  …..đ/c Khánh ngã xuống công sự, chúng tôi kéo lên, được lệnh rút tôi dẫn anh em  rút quân thì máy bay địch, xe tăng ở các chốt xung quanh bắn như vãi đạn vào chúng tôi, tôi lệnh anh em xuống hố bôm và xuống suối cạn. Tôi ra bãi chống địch bắn theo , tôi nằm xuống, đạn vung xung quanh, tôi quay đầu lại nhẩy  xuống hố bom, chúng tôi về kiềng hành quân ra cứ. Tôi đi với đ/c khoái tiểu đoàn phó đến 161 tôi đói quá vì 3 ngày khong ăn tôi ăn hết hơn một bánh lương khô, hành quân tiếp ra bắc, đơn vị ở lại khe nước đến 11h cùng ngày bị B52 địch đánh đ/c tư, Khanh hy sinh. Nhân bị thương .

Trận này tôi được tặng huân chương ccgp hạng 3 và đũng sĩ diệt Mỹ cấp II. Đài tiếng nói VN nói và báo quân đôi đưa tin: ”Trai Hợp Đồng thi đua với trai Hòa Xá”
Logged

Hãy để những xui xẻo qua đi, biến mất khỏi chúng ta
Để săn đuổi những mục tiêu mà chính chúng ta đã chọn


Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #46 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2010, 06:27:12 pm »

Cảm ơn ptlinh đã đăng nhật ký của Trần Đình Hồng tiểu đoàn phó của Phong Quảng năm 1973. Đọc về cái tết chiến trường thật xúc động và cảm phục những người lính lớp trước.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM