Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Bảy, 2024, 02:10:08 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân ta tác chiến có cứng nhắc?  (Đọc 90805 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chienbinhjeep
Thành viên

Bài viết: 3


« Trả lời #140 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 06:53:45 pm »

Ngay xua no con nhan xet VC 7 thang leo 1 canh du du khong gay thi sao!

Truoc khi linh My duoc dua vao VN va truoc moi tran danh My thuong nhoi so rang danh VC de lam, VC khong co chien thuat gi ca, chi co dug chien thuat bien nguoi thoi (vi du B52 bay vao VN rai bom theo ke hoach xong la ve nhu 1 cuoc dao choi)

Thang My nay hoc rat thuoc bai, gan 40 nam roi ma van nho

Nói chung bệnh thành tích trong chiến tranh lớn lắm, chỉ huy của ta nướng quân cũng khủng.
Logged
DesantnhikVDV
Thành viên
*
Bài viết: 2103


Никто, кроме нас


« Trả lời #141 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 06:59:44 pm »

Nói chung bệnh thành tích trong chiến tranh lớn lắm, chỉ huy của ta nướng quân cũng khủng.
Bác cho em cái ví dụ cụ thể  chứng minh đi.
Viết phong long như bác thì em còn được nghe kể từ chính miệng một ông là lính thiết giáp VNCH kể từ lâu lắm rồi là có lần đơn vị ổng đi càn, càn hụt ổ vi xi, cay quá mang súng máy ra bắn chỉ thiên với hạ nòng giết đâu 2-3 con trâu của dân rồi về báo cáo là bắn được 6 chiến xa của Vi xi.
@ngoduythiet: theo một số nguồn đối chiếu ngay trong diễn đàn thì quãng 250. Số này trên wiki được sửa đi sửa lại khá nhiều.Còn bác thích bao nhiêu thì em làm cái acc để đi vào sửa. 2,5 người nhé!
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #142 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 07:12:33 pm »

  Anh lính tân binh chienbinhjeep nói "bệnh thành tích trong chiến tranh lớn lắm, chỉ huy của ta nướng quân cũng khủng" là không đúng.
  Thứ nhất cái gì chứ đối với chiến tranh thì không thể bệnh thành tích ở đây được.Đơn giản chiến tranh không phải trò đùa,nó liên quan đến mạng sống của con người,hơn nữa KCCM liên quan đến vận mệnh cả dân tộc VN ta.Còn nói thật bệnh thành tích trong chiến tranh như bác nói thì không bao giờ thắng được.
  Thứ 2 chỉ huy của ta không nướng quân như bác viết.Còn vì sao thì bác tự xuy nghĩ.
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #143 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 08:09:49 pm »

Cái đó thì em hiểu rồi.Cám ơn bác đã nhắc nhở.

A` quên bác altus có thắc mắc gì nữa không .... Cheesy Cheesy lâu không thấy bác đến mặt trận này thăm ae thấy nhớ quá.. Cheesy Cheesy Grin Grin
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #144 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2010, 04:36:45 am »

A` quên bác altus có thắc mắc gì nữa không .... Cheesy Cheesy lâu không thấy bác đến mặt trận này thăm ae thấy nhớ quá.. Cheesy Cheesy Grin Grin

Tôi tạm thời chỉ có một thắc mắc, một thắc mắc không tột độ là nhà bác đã chuyển công tác hẳn chưa. Nếu chưa thì khẳng định lại để nhà tôi còn tính tiếp.
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #145 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2010, 09:05:55 am »

  Em chỉ là lính việc chuyển công tác hay không là phụ thuộc vào sự điều động của các cấp chỉ huy chứ đâu phải do em tự quyết định được đâu.Còn cái trước em viết chỉ là đơn xin chuyển công tác thôi Tongue.Nếu các cấp chỉ huy đồng ý thì em chuyên sang đơn vị khác còn không đồng ý thì em ở lại mặt trận này tiếp tục "không ngại gian khổ, vững vàng tay súng" sát cánh cùng anh em chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Cheesy Cheesy
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
Tunguska
Global Moderator
*
Bài viết: 519« Trả lời #146 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2010, 11:58:27 am »

Đề nghị các bác bám sát nội dung chủ đề nhé. Đã có hẳn 1 chủ đề về Xuân Lộc trong chính box này rồi.
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #147 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2010, 12:27:55 pm »

Đề nghị các bác bám sát nội dung chủ đề nhé. Đã có hẳn 1 chủ đề về Xuân Lộc trong chính box này rồi.
  Ừ đúng đấy nên về chủ đề cũ thôi.Lúc đầu em đưa ra vụ CBU-55 là để minh họa cho chiến tranh hiện đại có thể dùng loại vũ khí này hoạc loại tương đương để đối phó với chiến thuật biển người.Sau đó các bác ấy cứ soáy nào là vụ CBU-55 có thật không, nào là ném ở xuân lộc làm chết bao nhiêu lính ta làm em phải xoái theo.
  Các đồng chí chú ý chủ đề của box này là "quân ta tác chiến có cứng nhắc hay không"+"chiến thuật biển người ta đã dùng bao giờ chưa".Các bác chú ý giùm.
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
do_long_khach
Thành viên
*
Bài viết: 16


« Trả lời #148 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2010, 04:55:42 pm »

Các bác "hợp vây" ghê quá. Theo tôi, về mặt tổng thể, như đã có bạn nào đó phân tích, trong kháng chiến chống Mỹ, chiến đấu với kẻ địch vượt trội về mọi mặt mà thương vong của ta cũng chỉ xấp xỉ địch chứng tỏ quân đội ta rất linh hoạt trong vận dụng chiến thuật. Thế nhưng tình trạng "cứng nhắc" đây đó cũng không ít đâu và cái giá phải trả trước hết là sinh mạng của biết bao chiến sỹ.
 
Tôi xin đơn cử trường hợp thế này:

Theo hồi ký "Chiến trường mới" của cụ Nguyễn Hữu An (xin thuật tóm tắt, chỗ nào "" là nguyên văn trong hồi ký):

Tháng 6 năm 72 cụ ở Lào về, nghe báo là sắp được sang Đông Đức an dưỡng. Đùng một cái cụ được cụ Giáp gọi đến bảo "Cậu vào đó nắm 308 xem nó mắc mớ gì. Địch ra nhiều mà không đánh được trận tiêu diệt nào".

Vào đến nơi cụ được biết chủ trương của mặt trận là "chuyển từ tấn công sang phản công tiêu diệt địch ....." và băn khoăn rằng sao đang "tấn công" lại chuyển sang "phản công"? Riêng Sư 308 lúc đó đã "mất sức chiến đấu", mỗi đại đội còn độ 20-30 tay súng, hậu cần thiếu thốn (có một đoạn tả hậu cần 304 tranh mất ít đạn 105 được tiếp viện cho 308). Địch thì mạnh khỏi nói rồi.

Điều đặc biệt là trong điều kiện thua sút địch (bị địch "ăn hiếp"), cả mặt trận lại không ai dám bàn đến chuyện chuyển sang phòng ngự vì sợ bị "quy chụp cho là không có tư tưởng tiến công" trong khi nhiều người biết rõ "phòng ngự thì giữ được đất và ít thương vong".

Cụ An được cụ Hoàng Đan (lúc đó là sư trưởng 304?) a lô, bảo là chiến thuật của ta ở Quảng Trị là "3 chưa 1 ngay" (3 chưa là (i) chưa nắm được địch, (ii) chưa nắm được địa hình, (iii) chưa có quân bổ sung và gạo, đạn; 1 ngay là tấn công ngay).

Không dám thực hiện phòng ngư, do đó "công sự mỏng yếu số thương vong vì bom, pháo tăng lên". Cụ An còn tả sư 308 bị Mặt trận ra lệnh "lật cánh" liên tục để tấn công địch, thương vong vô số trên đường hành quân. 

Cụ An nhận xét về trận đánh bảo vệ Thành Cổ "Phương thức tác chiến không dứt khoát, theo lệnh "phản công tiêu diệt sinh lực địch" để giữ thành nên không có công sự trận địa phòng ngư chu đáo", do đó hy sinh hàng loạt dưới pháo bầy và B52 là điều hiển nhiên. Nhiều chiến sỹ chưa kịp biết mặt chỉ huy thì đã hy sinh.

Đôi lời góp vui.
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Mười Hai, 2010, 05:01:27 pm gửi bởi do_long_khach » Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #149 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2010, 01:29:48 am »

Nếu lấy một vài trận đánh hay một vài chiến dịch ra để làm ví dụ thì trong một cuộc chiến ác liệt dài hơn 20 năm chắc chắn là không thiếu ,gần đây thôi bộ phim ( ám ảnh xanh ) chiếu trên vtv1 cũng khắc họa chân dung một cán bộ vì hiếu thắng và chủ quan dẫn đến việc cả đơn vị bị thương vong .Dù là phim ảnh nhưng cũng phần nào đúc kết từ thực tế mà ra .Nhưng đấy chỉ là những trường hợp cá biệt xảy ra ,không phải là bức tranh toàn cảnh của chiến trường .Chỉ đơn giản thế này với binh lực của toàn cục nói chung là không thể bằng đối phương nếu mà ta không linh hoạt sáng tạo với hàng trăm cách đánh khác nhau mà cứ cứng nhắc nướng quân vào chỗ hỏa lực mạnh đang bắn của địch thì liệu quân ta cầm cự với địch được bao lâu ,chưa nói đến là đánh thắng chúng .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM