Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Bảy, 2024, 01:53:46 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân ta tác chiến có cứng nhắc?  (Đọc 90801 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #110 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2010, 09:33:00 pm »

Lý thuyết hay thế, vướng mỗi một cái: Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, hai khái niệm "Quân Đội Nhân Dân Việt Nam" và "vũ khí và hỏa lực vượt trội" thường có vùng phủ là hai tập hợp không giao nhau.
Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #111 vào lúc: 13 Tháng Mười Một, 2010, 10:10:28 pm »

http://ttvnol.com/quansu/832459/page-3

Các bác ơi ngừng đả kích trêu trọc bên nọ bên kia dùm, chiến thuật biển người trở thành 1 chiến thuật tồi tệ là giọng lưỡi của mấy tay nhà văn nói láo nhà báo nói điêu với mấy "nhà hoạt động dân chủ nhân quyền", tức là những kẻ phần lớn chưa từng ra trận bắn phát nào. Những quân nhân thật sự ko bao giờ dám coi đây là 1 chiến thuật vớ vẩn, nếu các bác chịu khó search sẽ thấy bọn Mẽo nghiên kíu kỹ lưỡng chiến thuật này và thằng nào càng đụng trận nhiều càng khen nhiều. Chiến thuật này thực ra có từ khi con người biết đánh nhau quy mô lớn khi bên tấn công dùng số lượng áp đảo để đè bẹp quân phòng ngự. Tuy nhiên nó chỉ trở thành tên gọi 1 chiến thuật quân sự khi được Tàu nghiên cứu đúc rút thành lý luận nghiêm chỉnh với cái tên "nhân hải chiến thuật". Sau đó Mẽo do ăn đòn đủ của chiến thuật này mà cũng phải nghiên cứu theo và đặt tên là "human sea" hay "human wave". Cơ bản chiến thuật này theo tài liệu Mẽo như sau (tài liệu Tàu Maseo mù chữ nên ko so sánh đối chiếu được, sorry ):

1. Cấp sử dụng: từ tiểu đoàn đến sư đoàn tuỳ mục tiêu. Cấp thấp hơn ko đủ hoả lực để sử dụng, cấp cao hơn ít khi có đất để thi triển. Như vậy ta thấy chiến thuật này có yêu cầu về hoả lực hẳn hoi chứ ko phải chỉ xua quân xông bừa lên.

2. Từ vị trí xuất phát đến cách mục tiêu 500m: đây là quãng đường mà thương vong chủ yếu do bom và pháo đối phương, bộ binh đối phương ngồi chờ trong vị trí phòng thủ nhìn thấy mà chưa bắn được, khi đó bộ binh dàn thành nhiều hàng ngang cách nhau 30 - 50m, mỗi hàng ngang đều rộng bằng hoặc hơn tuyến phòng ngự đối phương, cùng lúc pháo và cối bắn cấp tập và kèn trống trợ oai. Cách dàn quân như vậy hạn chế được thương vong do bom và pháo vì thực ra các hàng quân cách khá xa nhau, nếu bị bắn đúng hàng cũng chỉ chết 2 ông 2 bên. Quân đối phương nhìn xa từ trong các công sự thấp sát mặt đất tưởng như các hàng quân ken đặc với nhau vậy, cộng thêm tiếng pháo và kèn trống tạo hiệu quả khủng bố tâm lý tối đa.

3. Từ 500m đến 200m: các loại súng máy cộng đồng như đại liên và trung liên của quân phòng ngự phát huy tác dụng, thương vong lúc này chủ yếu do các ổ hoả lực đó gây ra. Đội hình lúc này biến từ nhiều hàng ngang thành nhiều hàng dọc. Thực ra việc thay đổi đội hình chỉ diễn ra ở cấp tiểu đội nên rất nhanh. Các tiểu đội đang nằm trong hàng ngang chuyển thành hàng dọc lấp đầy khoảng cách giữa các hàng ngang trước đây, người trước che cho người sau, tiểu đội trước che cho tiểu đội sau vì thế quân phòng ngự chỉ bắn được những thằng đi đầu, toàn bộ phía sau vẫn được che chắn nối đuôi nhau xông lên. Khoảng cách giữa các hàng dọc cũng khá lớn nên vẫn hạn chế được thương vong do bom, pháo. Cùng lúc này các phân đội hoả lực cơ động như đại liên, ĐKZ, cối cũng di chuyển đến cách đối phương 500m để yểm trợ trực tiếp cho bộ binh tiêu diệt các ổ đề kháng.

4. Từ 200m đến mục tiêu: lúc này toàn thể quân phòng ngự đã có thể bắn nhưng ngược lại toàn bộ quân tấn công cũng thế, đây cũng là khoảng cách đủ để phát động xung phong ào ạt mà lính ko bị kiệt sức nếu chạy nước rút đến vị trí đối phương. Đội hình xung phong khi đó là các tổ tam tam dàn hàng ngang, 1 chạy trước, 2 chạy sau hoặc 2 chạy trước, 1 chạy sau yểm trợ. Với hàng trăm hàng ngàn tổ tam tam như vậy xông lên thì thằng trước vẫn che được thằng sau, thằng sau vẫn có thời gian ngắm bắn ghìm đầu quân phòng ngự xuống yểm hộ cho thằng trước. Lúc này các phân đội hoả lực cơ động cũng đã di chuyển xong tới vị trí đủ gần để yểm hộ hữu hiệu cho quân xung phong nên chuyện đứng hẳn lên bờ hào mà bắn hạ quân tấn công như phát cỏ chỉ có trong phim Mẽo thôi, sự thực thì lúc đó thằng quân phòng ngự nào nhanh chân thì chạy thoát, ông nào còn sớ rớ trong chiến hào thì chỉ có nằm ép sát đất chờ chết hoặc trở thành tù binh .

Đấy, nghiên kíu tổng quát của Mẽo về "chiến thuật biển người" là như rứa, tất nhiên là nếu trận đánh suôn sẻ cho phía Tàu thì diễn tiến như vậy chứ ko suôn sẻ thì nhiều lí do lắm. Thực tế cho thấy nó cũng ko tồi chút nào nên mới đánh được Mẽo chạy 1 mạch từ sông Áp Lục về đến vĩ tuyến 38. Chiến thuật này thực ra tận dụng được tối đa ưu thế đông quân của Tàu, hạn chế đáng kể nhược điểm yếu kém về hoả lực và trang bị. Chiến thuật này cũng có áp dụng các biện pháp hạn chế thương vong cho binh sĩ nên nếu nói nó vô nhân đạo thì có lẽ là hơi thiếu hiểu biết (em chỉ nói "có lẽ" thôi nhé ). Thêm nữa nếu chiến thuật này thành công thì thời gian kết thúc trận đánh rất nhanh, chỉ hơn thời gian đi từ vị trí xuất phát đến mục tiêu tí nên giảm thương vong. Quân Tàu cùng lúc tràn ngập mọi vị trí nên mọi việc sau đó như tảo thanh chiến địa, chuồn luôn tránh bom pháo dập, củng cố công sự chống phản kích, tập hợp đội hình tiếp tục truy kích phát huy chiến quả ... đều có thể thực hiện chóng vánh.


Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
saruman
Thành viên
*
Bài viết: 540« Trả lời #112 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 12:50:28 am »

Em đề nghị các bác, nhất là bác Altus tham khảo thêm topic Chiến thuật công kiên ở Mục quyết tử cho TQ quyết sinh, phân tích rất kĩ. Các bác sẽ thấy khác xa việc ỷ đông dàn hàng ngang lao bừa vào căn cứ địch, nó có bài bản để hạn chế thương vong cả đấy ạ, không thì chỉ tổ làm bia như xung phong banzai của lính Nhật thôi.
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #113 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 10:41:58 am »

Nói tóm lại ý bác Chiangshan  là vì đông quân nhưng yếu kém về hỏa lực và trang bị trong khi vẫn buộc phải tham gia cuộc chiến nên họ mới nghĩ ra cái chiến thuật biển người này và đem áp dụng nó chứ gì ? vậy là em đã hiểu .Trong chiến tranh hiện đại nếu quân đối phương được trang bị tốt hơn có không quân và thiết giáp yểm trợ chống lại thì xem xét mức độ thương vong xảy đến sẽ thế nào chắc không khó ...
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #114 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 04:47:06 pm »

Cái mà bác chiangshan post lên đại khái là đúng nhưng nó vẫn chỉ là lý thuyết do phía Mỹ nghiên cứu ra.Còn thự tế chiến trường thì khác.Bây giờ, sau khi áp dụng chiến thuật biển người với nhiều thương vọng,TQ cũng đã nghiên cứu chiến thuật biển người trong tình hình chiến tranh hiện đại với sự hỗ trợ tối đa của hỏa lực pháo binh,có se tăng yểm hộ (xe tăng lao lên cùng bộ binh) để giảm thương vong tối đa.
   Còn như bác vmt nói rồi đó với chiến tranh hiện đại bây giờ thì...chiến thuật biển người không thể tránh được thương vong lớn.Trong chiến tranh hiện đại quân đối phương mà dùng vũ khí huy diệt hàng loạt ví dụ như nó quăng độ 5 quả  bom hơi ngạt CBU-55 như ngụy SG dùng ở Xuân Lộc năm 75 thì có mà biển người thành biển xác. Cheesy Cheesy
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3405


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #115 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 07:22:07 pm »

Cái mà bác chiangshan post lên đại khái là đúng nhưng nó vẫn chỉ là lý thuyết do phía Mỹ nghiên cứu ra.Còn thự tế chiến trường thì khác.

Thế ạ, dạ thế "thực tế chiến trường" của bác có được khi chiến đấu ở phe biển người hay phe chống biển người đấy ạ?

Trích dẫn
Bây giờ, sau khi áp dụng chiến thuật biển người với nhiều thương vọng,TQ cũng đã nghiên cứu chiến thuật biển người trong tình hình chiến tranh hiện đại với sự hỗ trợ tối đa của hỏa lực pháo binh,có se tăng yểm hộ (xe tăng lao lên cùng bộ binh) để giảm thương vong tối đa.
   Còn như bác vmt nói rồi đó với chiến tranh hiện đại bây giờ thì...chiến thuật biển người không thể tránh được thương vong lớn.Trong chiến tranh hiện đại quân đối phương mà dùng vũ khí huy diệt hàng loạt ví dụ như nó quăng độ 5 quả  bom hơi ngạt CBU-55 như ngụy SG dùng ở Xuân Lộc năm 75 thì có mà biển người thành biển xác. Cheesy Cheesy

Box này nói về KCCM hay về chiến tranh hiện đại hả bác?
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #116 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 07:38:03 pm »

  Thứ nhất về thực tế chiến trường thì em nhìn từ 2 phía mà phân tích chứ không nhìn từ 1 phía(để đảm bảo tính khách quán).
  Thứ hai về việc bác nói (Box này nói về KCCM hay về chiến tranh hiện đại hả bác?)thì cái vụ bom hơi ngạt CBU-55 là em chỉ lấy ra để làm ví dụ chứ đâu có ý gì đâu.
   Bác vặn em khiếp thế.... Shocked Shocked Shocked
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
DesantnhikVDV
Thành viên
*
Bài viết: 2103


Никто, кроме нас


« Trả lời #117 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 08:03:07 pm »

 Thứ nhất về thực tế chiến trường thì em nhìn từ 2 phía mà phân tích chứ không nhìn từ 1 phía(để đảm bảo tính khách quán).
  Thứ hai về việc bác nói (Box này nói về KCCM hay về chiến tranh hiện đại hả bác?)thì cái vụ bom hơi ngạt CBU-55 là em chỉ lấy ra để làm ví dụ chứ đâu có ý gì đâu.
   Bác vặn em khiếp thế.... Shocked Shocked Shocked
Phía thứ 2 của bác là phía nào thế? Phía phim ảnh phải không? hay phía nào? chống hay phía thực hiện?
Ý của bác chiangsan hỏi bác là cái này:
Bây giờ, sau khi áp dụng chiến thuật biển người với nhiều thương vọng,TQ cũng đã nghiên cứu chiến thuật biển người trong tình hình chiến tranh hiện đại với sự hỗ trợ tối đa của hỏa lực pháo binh,có se tăng yểm hộ (xe tăng lao lên cùng bộ binh) để giảm thương vong tối đa.
Còn như bác vmt nói rồi đó với chiến tranh hiện đại bây giờ thì...chiến thuật biển người không thể tránh được thương vong lớn.Trong chiến tranh hiện đại quân đối phương mà dùng vũ khí huy diệt hàng loạt ví dụ như nó quăng độ 5 quả  bom hơi ngạt CBU-55 như ngụy SG dùng ở Xuân Lộc năm 75 thì có mà biển người thành biển xác. Cheesy Cheesy
Mà viết như bác thì ở XL năm 1975, quân ta sử dụng chiến thuật biển người phải không?

Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #118 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 10:35:43 pm »

  ọc... Em đã nói rồi cái vụ bom hơi ngạt CBU-55 chỉ nêu ra là để lấy ví dụ cho vũ khí huy diệt hàng loạt thôi chứ đâu phải là ví dụ cho  chiến thuật biển người trong chiến tranh hiện đại. Lips sealed Lips sealed Lips sealed(Đừng bảo là bác không hiểu nữa nhá)
  Còn nhìn từ 2 phía tức là nhìn nhận chiến thuật một cách khác quan chứ không nhìn từ phía tấn công hay bên phòng thủ mà với tư cách là người đứng ngoài để nhìn.Bác chẳng đọc kỹ câu của em gì cả.
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
DesantnhikVDV
Thành viên
*
Bài viết: 2103


Никто, кроме нас


« Trả lời #119 vào lúc: 14 Tháng Mười Một, 2010, 10:44:53 pm »

 ọc... Em đã nói rồi cái vụ bom hơi ngạt CBU-55 chỉ nêu ra là để lấy ví dụ cho vũ khí huy diệt hàng loạt thôi chứ đâu phải là ví dụ cho  chiến thuật biển người trong chiến tranh hiện đại. Lips sealed Lips sealed Lips sealed(Đừng bảo là bác không hiểu nữa nhá)
  Còn nhìn từ 2 phía tức là nhìn nhận chiến thuật một cách khác quan chứ không nhìn từ phía tấn công hay bên phòng thủ mà với tư cách là người đứng ngoài để nhìn.Bác chẳng đọc kỹ câu của em gì cả.
Trong phạm vi một trận đánh hay một chiến dịch hay...
1. Bên áp dụng chiến thuật
2. Bên chống lại chiến thuật
thế thì bác đứng ở bên nào? Đứng ngoài nhìn vào là bên thứ 3 rồi còn đâu Grin.
Mà biển gì chứ biển kiểu này "chiến thuật biển người trong tình hình chiến tranh hiện đại với sự hỗ trợ tối đa của hỏa lực pháo binh,có se tăng yểm hộ" + thêm không quân tiêm kích bom với đánh chặn thì cũng là đáng mơ ước với ngay cả một số cường quốc đấy bác ạ.
Ngoài 1 số trận nêu trong này bác nào biết còn trận nào bộ đội mình thương vong nhiều không?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM