Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười, 2020, 12:51:09 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ Hoa ban Cánh đồng chum đến Bàng vuông Trường sa  (Đọc 309353 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 10:14:13 am »

tqTRUNG xin thân ái chào tất cả các bạn, Ban quản trị, các thành viên cũng như khách yêu quý trang Quân sử Việt Nam, Tôi cũng đã từng là một người lính, cũng như các bạn ,những người đã từng khoác bộ quân phục màu xanh đứng dưới lá quân kì Quyết thắng, chúng ta đều có những kỉ niệm khó phai mờ trong đời quân ngũ của mình, tôi biết và đọc QSVN qua sự giới thiệu của vài người bạn là thành viên cựu trào của diễn đàn, tôi rất vui mừng được trở thành thành viên và cùng tham gia thảo luận với các bạn, xin hứa nếu sức khỏe cho phép sẽ gặp gỡ các bạn nhiều hơn, xin cám ơn!
Logged
thinhe677f346
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 573


Thịnh e677/f346 cùng phu nhân.


« Trả lời #1 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 10:34:35 am »

_Chúc mừng Bác đã tham gia Quân Sử. Tôi và hầu như các CCB khác mong chờ bài viêt ( ký ức thời trai trẻ ) của Bác để lóp con cháu chúng ta đọc và biêt được còn Sử Sách bây giờ nói đến ít lắm.
_Chờ bài viết của Bác...
Logged

Biên cương có giặc ta quyết giữ
Hậu phương yên bình gắng dựng xây.!
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #2 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 01:47:18 pm »

Năm một ngàn chín trăm sáu chín, chúng tôi vượt biên giới tham gia chiến dịch Giải phóng Cnh đồng chum Lào, mời bạn đọc một số kí ức tôi ghi lại từ những ngày đầu tham chiến.

  Chuyện cũ kể lại.

Khi làn sương cuối cùng bay lên cũng là lúc thung lũng được chiếu sáng bởi những tia nắng đầu tiên. Chúng tôi đã thức cả đêm và lúc này, khi trời đã bắt đầu sáng, tôi mệt mỏi ngắm nhìn toàn bộ  cảnh quan khu vực. Con đường đèo hiểm trở vẫn mềm mại men theo sườn núi leo  mãi lên phía trên. Phía dưới nó là con suối khá rộng, lổn nhổn những tảng đá lớn. Khi vượt  qua con ngầm để tiến sang đoạn đường phía bên kia.  Đoàn xe pháo của chúng tôi đã bị ngừng lại vì con đường tạm đã bị đoàn xe tăng đi trước làm sạt lở dưới sức nặng của hàng chục tấn sắt thép. Chỉ huy mặt trận lệnh cho các đơn vị công binh dùng ngay mấy xe gạo phía sau lấp chỗ sạt lở. Sau những nỗ lực cuả công binh, đoạn đường được vá tạm thời. Điều đó cũng chỉ đưa được thêm đoàn xe bọc thép vượt ngầm an toàn. Con đường tiếp tục sạt lở rộng và Đại đôi pháo mặt đất của tôi  đành nằm chết dí tại chỗ, nơi mà tôi đang ngao ngán đứng thở dài vì đã biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu trời sáng mà đơn vị không thoát ra được thì cầm chắc sẽ bị máy bay Mỹ oanh kích và đó chính là sự kết thúc.
    Chúng tôi khẩn trương chặt lá ngụy trang  lấp đầy xe pháo, điều đó là cần thiết nhưng xem ra chỉ để an tâm là đã cố gắng hết mức mà thôi. Trên con đường trống trải, lù lù cả một đoàn xe pháo to lớn như vậy thì không thể qua mắt được những tấm không ảnh hiện đại của không quân Mỹ. Hóa ra ,cuối cùng thì điều tôi lo lắng không chỉ có vậy. Nguy hiểm không chỉ đến từ trên không mà còn ngay trên đầu chúng tôi, những đỉnh núi lở loét đất đỏ và rải đầy dù pháo sáng.
   Năm 1969 ,sau khi củng cố lại đơn vị  tại Thạch thành ,Thanh Hóa.  Trung đoàn 16  pháo binh mặt đất  nhận lệnh hành quân tham gia chiến dịch giải phóng Cánh đồng chum ,Xiêng khoảng trên đất Lào.Khác vói hồi 1968 hành quân vào B2 với pháo 85 ly nòng dài được kéo bằng xe zin 157 . Chúng tôi được trang bị lựu pháo 122 ly  kéo bằng xe bánh xích ATZ . Đây là một chiến dịch lớn và lần đầu tiên được thực hiện có sự tham gia của các quân binh chủng với hai sư đoàn 312 và 316 .Chúng tôi ra trận mà lòng nhẹ tựa lông hồng. Từ cái loa của chiếc đài Orionton  mà ông chính trị viên đeo bên người liên tục phát ra những nốt nhạc hào hùng của bài “ Việt nam trên đường chúng ta đi “ mà ca sỹ Doãn Tần trong một phút ngẫu hứng  đã thể hiện khá thành công, và tiếng hát đó đã thúc giục không biết bao nhiêu chàng thanh niên miền Bắc trong đó có tôi đã quên mình quăng thân  vào bom đạn mà không hề hối tiếc. Ngồi trên buồng lái chiếc xe xích đã từng tham gia công phá Berlin. Tôi vừa lẩm nhẩm hát theo bài hát vừa nôn nao nghĩ đến lúc cùng đơn vị xung trận. Cái thân bé nhỏ tả xung hữu đột giữa vòng vây quân thù cho thỏa chí nam nhi. Những cú xóc nâỷ người của chiếc xe bánh xích cứ  như được ngồi trên lưng ngựa Xích thố phi ra giữa trận tiền. Thật là oai hùng!
   Chúng tôi vượt biên giới trong một đêm mù sương. Bắt đầu từ đây, đơn vị hành quân theo từng trung đội hai khẩu một để đến vị trí tập kết. Trong đêm tối, tiếng xích sắt nghiến xuống mặt đường không át được thỉnh thoảng những loạt súng bắn ra từ hai bên sườn núi. Chúng tôi nằm rạp mình trên xe và bắt đầu thấy lạ kì cho một cuộc chiến mà kẻ thù là những cái bóng lẩn quất trong bụi rậm ,thỉnh thoảng nhảy ra lia một loạt đạn rồi lập tức biến mất vào bóng tối. Chúng được gọi là phỉ Vàng Pao mà tôi thì bắt đầu ngờ ngợ cho cái háo hức bồng bột của mình. Nhất là khi tận mắt nhìn thấy lần đầu tiên vết thương đang tóe máu của đồng đội. Một quả lựu đạn  US  ở đâu đó trong bóng tối ném  vào thùng xe và anh chàng  trinh sát thiếu may mắn ngồi phía bên ngoài nhận một mảnh đạn vào cánh tay, tôi cũng không chắc là anh ta thiếu may mắn hay quá may mắn, vì với vết thương đầu tiên trong đơn vị , anh này được đưa ngay ra Bắc điểu trị , nhận một cái thẻ thương binh và về quê lấy vợ, thật là tự hào cho một đời lính đã đổ máu vì tổ quốc!
   Vào đến vị trí tập kết thì tiểu đoàn bị thiệt hại tương đối nhẹ . Mất một khẩu pháo và hai chiếc xe xích  của đại đội bạn. Đại đội của tôi may mắn còn nguyên vẹn và được đưa lên lĩnh ấn tiên phong trong mũi xung kích mà mặt trận tổ chức tấn công vào trung tâm Cánh đồng chum . Khi chiến dịch mở màn , mũi tiến công gồm một lực lượng tổng hợp gồm xe tăng T54, xe bọc thép AM , đoàn xe pháo mặt đẩt  rầm rộ vượt  đèo Bưởi , đèo Phỉ  tiến vào trung tâm cao nguyên . Lực lượng đó taọ thành một mũi thọc sâu mà xem ra tính chất dọa dẫm nhiều hơn là một cú đánh thực sự, chỉ có điều người ta không tính hết được tính chất phức tạp của địa hình. đoạn đường đèo này có  cao độ gần năm  trăm mét và trên các đỉnh núi phía trên  đèo là các căn cứ của lực lượng đặc biệt Vàng Pao đang trấn giữ, vượt qua chúng mà không đánh thì  là một  quyết định hết sức táo bạo hoặc là một  quyết định liều lĩnh chỉ có ở những anh chàng bạt mạng. Nói gì thì nói, thực tế là  lúc này chúng tôi đang đối  mặt với một tình huống phức tạp , mũi tiến công bị cắt làm hai và chúng tôi , đoàn xe pháo cồng kềnh đang chờ đợi một sự tàn sát hiển nhiên như đã nói ở  đoạn  đầu.
 (còn tiếp)
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #3 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:15:28 pm »

Chúc mừng Quang Trung tham gia viết bài cho QSVN.
Xin giới thiệu đây là anh bạn học cùng trong trường phổ thông với chúng tôi (PQ, thượng sĩ già,...) Vì "duyên kỳ ngộ" mà q.trung được "xuất chuồng" sang chiến trường sớm  Grin Cũng vì duyên mà gần đây q.trung "tái hòa nhập" với chúng tôi và nay tham gia QSVN.
Ném đá phát  Grin năm 69 đã có T54 tham chiến chưa nhỉ, hay chỉ có PT76?
Logged
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #4 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:29:22 pm »

Bác q.trung coi lại chi tiết này:
Ca sĩ Doãn Tần năm 1965-1969 vẫn là trưởng kíp công nhân khoan mỏ, chưa là ca sĩ chuyên nghiệp, nên khó có thể hát trên đài phát thanh TNVN vào năm 1969, lúc bác vào chiến dịch ở bên Lào?
Có lẽ ca sĩ Doãn Tần nổi lên vào thời sau một chút, từ khoảng năm 1973 trở lại đây bác ạ.
Logged
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #5 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:36:30 pm »

Xin chúc mừng bác Trung đến với QSVN, cháu rất mong những hồi ức về thời KCCM của các bác. Những hồi ký quý báu không qua kiểm định nào hết và nhất là người thật việc thật đang còn rất hiếm trong QSVN . Mong bác viết nhiều nhiều và dài cho lớp con cháu tìm hiểu thêm về KCCM. Kính chúc bác luôn mạnh khỏe và chắc tay gõ
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #6 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:39:20 pm »

Tôi ở pháo binh, thấy nó có bánh xích, lại có nòng dài như của mình nên cho nó là t54, nhưng có  lẽ không phải tăng lội nước, tăng nào không biết nhưng  thấy ở bánh chủ động và bánh thứ hai có một khoảng cách, có thể là t34 chăng?
còn về ca sỹ hát bài VNTDCTD thì chắc chắn là là đã có bài hát đó, còn ai trình bày thì để hỏi lại anh Doãn Tần xem có phải anh ấy hát không, nhưng ca sỹ trình bày bài hát đó thì đúng như tôi nói, thật là hay và khí thế,nghe bài hát cứ như muốn nhảy vào lửa thật ấy!
 Cám ơn các bạn đã động viên, sức đến đâu cũng sẽ cố gắng tham gia với các bạn.
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #7 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:42:12 pm »

Tôi cũng ngờ ngợ chuyện người hát vì theo như tôi nhớ là biết tới Doãn Tần lúc học ĐH, cảm nhận bài hát ấy khác so với người hát trước.
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #8 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:47:27 pm »

Xin chào mừng CCB Quang Trung tham gia QSVN.
Thế là đại gia đình QSVN lại thêm một CCB chống Mỹ, thêm một binh chủng nữa tham chiến- đó là BC Pháo Binh- "chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng".
Còn đúng là bác QT cũng có sự nhầm lẫn chút đỉnh- chẳng hạn xe tăng năm đó ta chưa đưa T54 sang Lào (nhưng với người ngoại đạo thì T34 nó cũng giông giống T54 mờ). Riêng vụ ca sỹ Doãn Tần có thể bác QT đúng đấy, đây là lời kể của DT:
"Ngày 2/9/1969, tôi lên Hà Nội học, giấu không cho gia đình biết. Tôi vốn ham mê văn nghệ, hơn nữa lại là người trưởng thành trong môi trường công nhân nên thừa hưởng cái tính chăm chỉ chịu khó, đúng giờ giấc. Vào học năm thứ nhất, tôi được đài phát thanh thu bài hát Việt Nam trên đường chúng ta đi và được đoàn văn công Tổng cục chính trị lấy lính."

Từ 69 đến nay, hơn 40 năm đã trôi qua, đi vào những tiểu tiết cũng khó tránh khỏi nhầm lẫn. Đó là chuyện thường phải không các bác Grin
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #9 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2010, 02:48:06 pm »

Năm 72_73 bài hát này gần như là bài hát hành quân của lính, đài của CTV lúc nào cũng mở khi hành quân và là giọng ca Doãn Tần. Trước đó có lẽ không phải Doãn Tần.
Bác Quang Trung đi nhiều chiến dịch quá nên lộn thì phải ?
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM