Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Chín, 2020, 08:59:23 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ Hoa ban Cánh đồng chum đến Bàng vuông Trường sa  (Đọc 307355 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #80 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2010, 08:40:46 pm »

(tiếp theo)

 Lúc này, trong tâm tưởng của mình, tôi lạy trời lạy phật để cô gái đó chính là cái thân thể cong vút đang toả hơi ấm bên tôi, rất  nhẹ nhàng, tôi xoay ánh sáng chiếc đèn về phía em, chỉ vừa đủ để nhận ra lời cầu khấn của tôi đã hiệu nghiệm, đó chính là em, tôi hí hửng nhận ra mấy cái quờ quạng của tôi lúc trước là từ phía em, có thể lúc này, tôi lại nằm xuống, giả vờ ngáy và lại quờ quạng tiếp, lửa cháy lâu quá nên đã bắt đầu nguội lạnh, tôi tỉnh táo hơn và cho rằng không nên vì tư cách của mình có thể vì việc đó mà hư tổn nghiêm trọng. Thật là dại dột và đáng tiếc vì sau đó, tôi được biết rằng không biết có phải là tập quán hay không nhưng hành vi trai gái nằm úp thìa vào nhau vào một thời điểm nào đó là khá phổ biến đối với họ, điều đó cắt nghĩa vì sao, hai cô gái tự nhiên chui hầm nằm với tôi như không có chuyện gì sẽ xẩy ra, họ không tin điều đó có thể làm mình mất đứt một năm quân trang!
  Thời gian còn lại ,tôi không thể ngủ được nữa,ngồi bó gối lắng nghe cơ thể mình từ từ lắng dịu. Tiếng chính trị viên dặn dò trước lúc lên đường cứ véo von bên tai. Lúc này mới cảm thấy thấm thía làm sao, công nhận ông giỏi, đã cảm nhận được cái khí thế hừng hực của tuổi trẻ trong những tình huống quân dân tương phùng, tuy nhiên vì chủ quan , ông chỉ muốn ngăn chặn tình huống từ một phía, trong khi hiểm nguy lại xuất phát từ phía ngược lại. Về sau, mấy anh máu me trong đơn vị cứ bảo mày ngu, phải tay tao thì… Chẳng biết thì làm sao? (còn tiếp) Grin

Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #81 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2010, 08:43:01 am »

Thời đó dân công hoàn toàn là dân Thanh Nghệ , chủ yếu là dân Nghệ an , xóm em có đến  gần chục người đi tải đạn cáng thương cho mặt trận 319 , người này về người khác  lại đi , vào tận bản Hai, Nọong tớ ,gọi là dân công Thượng Lào , chiến dịch Cù kiệt ( ta gọi là chiến dịch 139 ) có một tên B phó dân công chiêu hồi bác Q T có nhớ không Huh
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #82 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2010, 09:04:53 am »

À là địch nống ra bằng trực thăng, bộ phận dân công đó không chạy kịp, bị bắt vài người, rồi thấy truyền đơn nói là anh này cô kia chiêu hồi, chứ dân Việt nam mình mà tự leo núi băng đồi đi hàng nó thì hơi bị giỏi, dân công Nghệ an là vất vả nhất, tải gạo vào thương binh ra, đèo dốc chỗ Ngàn chín, Bản Na như vậy mà vác quả đạn gần ba chục cân đi ào ào, nhiều khi lính chạy theo không kịp, có nhiều chuyện về họ lắm, không hiểu những người bị thương, hy sinh có được tiêu chuẩn gì như bộ đội không.
Logged
rongxanh
Thành viên
*
Bài viết: 2085

Mơ về nơi xa lắm.


« Trả lời #83 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2010, 08:59:06 pm »

@ bác Q.trung và bác Tai_lienson:

Bản đồ phòng ngự của E866 tại Phu Tâng năm 1972. Góc trên bên trái là SCH d42 pháo binh chiến dịch.


Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #84 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2010, 09:47:51 am »

Cám ơn Rồng xanh đã cung cấp bản đồ .đây chắc là bản đồ chỉ huy cấp E hoặc tham mưu mặt trận, tuy nhiên có thể hình dung lại rất rõ khu vực phòng ngự bản Tôn, phu Tâng, lúc địch nống ra thì thành mặt trận, lúc ta đánh sâu vào trong thì lại thành hậu cứ. Bạn Tamus in bản đồ này cho a.M xem, khu vực có kí hiệu khẩu pháo nằm bên phải ngã ba bản Tôn chính là trận địa của khẩu đội, sau đó bị ném bom, khẩu đội đi cả chỉ còn duy nhất một người chỉ bị sức ép nhưng vẫn lành lặn Grin đến tận bây giờ!!!
 Bạn rồng xanh có thể tìm hộ bản đồ khu vực Ngàn chín, Saphan, bản Na không, xin cám ơn trước nhé!
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #85 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2010, 09:55:56 am »

(tiếp theo)

Tôi với em ngày càng thân thiết hơn, em kể tôi nghe chuyện gia đình, chuyện đi học, nỗi sợ hãi đạn bom, chuyện nhớ nhung quê nhà. Tôi bày đặt an ủi em bằng lời lẽ của kẻ từng trải, mặc dù chính mình . Tận sâu trong đáy lòng, tôi vẫn là kẻ đa mang nỗi niềm thương nhớ quê nhà, bởi đã gần năm năm ,tôi vẫn là kẻ tha hương, chưa một lần được bước chân qua biên giới! Em lo lắng ,chăm sóc tôi những điều nhỏ nhặt như cơm nước ,giặt dũ, Tôi tưởng bở nghĩ chắc mẻng này yêu mình chăng!  Shocked Giàu trí tưởng tượng nhiều khi hết hơi!  
Chúng tôi cố gắng hoàn thành trận địa thứ nhất sớm được vài ngày theo kế hoạch.  Tôi cho đơn vị hành quân về hậu cứ nghỉ ngơi lấy sức chuẩn  bị đợt tiếp theo. Có thời gian rỗi rãi cũng chẳng hay ho lắm, nhàn cư vi bất thiện, chả có việc gì làm các  nàng quay ra ôm nhau khóc ty tỷ, mình phải làm công tác động viên tư tưởng, nêu cao  phong trào văn hoá văn nghệ, chả ai ngu như thằng tôi, chiều về vác cây đàn ghita gẩy pừng pừng, chỉ độc có ba giây trầm là còn trụ lại được, Hết làng tôi quay ra nhạc sến, cứ rống “ Ai đến xứ hoa đào…”  rồi đến nhạc ngoại “ Từ trên đỉnh núi Chi ta xa vời, mùa tuyết vẫn rơi phủ đầy trời….không may gẫy tay rồi….” v…v.   Cứ ba dây mà chơi, hết pựng pừng pứng lại pứng pừng pựng, Âý thế mà các em khoái, bá vai bá cổ, đeo cứng sau lưng, thằng bé tưởng bở cứ ra sức gào ,một lúc sau quay lại nhìn chả còn em nào, quái đi đâu hết cả, quẳng đàn đi tìm hiểu thực hư, nhìn vào trong hầm cứ há hốc cả mồm, cả trai cả gái lẫn lộn nằm úp thìa vào nhau khóc như cha chết, lạ cái mấy thằng ôn con nằm trong đó không bị cháy đũng quần như mình, đã định bảo dịch ra cho tao nằm với xem cảm giác kiểu bầy đàn ấy nó ra làm sao nhưng nghĩ lại lời chính trị viên dặn dò nên tặc lưỡi hét ,các bạn làm cái gì thế này, dậy dậy, dậy ra nấu cơm ăn. Nó lại càng khóc tợn, thôi kệ mẹ cho chúng mày khóc, làm sao được, nó khóc mãi phải chán mà ngủ cho yên chuyện.
  Cái cảm giác ngày nào trong căn hầm nhỏ thấy nó hay hay mà không biết làm cách nào tái diễn, một hôm phát hiện ra các em nghe tiếng bom nổ ở đâu đó là sợ rúm vó, ôm cứng lấy nhau, thế là tôi ranh mãnh làm một phép thử. Một hôm lờ vờ làm gì đó , chờ xem máy bay địch chuẩn bị oanh tạc một nơi gần gần, khi chiếc ép bốn bổ nhào thì lò dò ra đứng cạnh em, mình thông minh thật, oàng một cái là bị ôm cứng, gỡ mãi không ra, quen rồi, tiếng bom nổ từ xa coi như chẳng có, cứ thế mà thưởng thức hương vị  nồng ấm ,mềm mại, chỉ tiếc lần nào cũng vậy, chỉ cảm nhận được từ phía sau lưng, mấy lần xoay đằng trước ra đều hỏng cả! Wink
 Nghỉ ngơi mấy hôm rồi đưa cả đoàn đi làm tiếp. Lần này ở gần hậu cứ chứ không phải đi xa, đã dặn đi dặn lại phải nguỵ trang cẩn thận, Dân công mà ,cực kì lộn xộn,  đi lại ,cười nói oang oang, đào cái hầm pháo to tướng , đất đỏ hắt tung toé, bảo chặt cây nguỵ trang thì chặt cây to đổ ầm ầm, thằng trinh sát L19 vè vè bay đến,nó quay hai vòng thì bắt đầu bổ nhào bắn pháo khói. Tôi vội vàng hét gọi  tất cả chạy theo mình xuống con suối phía dưới, chạy được chừng hơn năm chục mét thì trận địa bị hai thằng T28 lao xuống ném bom dữ dội. Rúc đầu vào bìa đất tôi hốt hoảng nghĩ bụng, còn đưa nào ngu không chịu chạy thì chết là cái chắc, điệu này dễ bị kỉ luật lắm đây. Vậy là lò dò đi dọc theo dòng suối kiểm tra quân số. Phía trên trận địa, bom vẫn nổ , khói lửa mù mịt ,cú yên tâm khom lưng mà đi, khói thế làm sao nó nhìn thấy mình mà sợ.
 Khi đợt oanh tạc chấm dứt thì tôi gào thu quân, đám người nhếch nhác, đầu tóc bơ phờ. mặt mũi tái xám lục tục chui ra từ đủ mọi ngóc ngách, tôi lắc đầu ngán ngẩm, vừa thương vừa giận, họ đã có một bài học đáng sợ về kỉ luật chiến trường. sau trận này, chắc chẳng đứa nào dám không nghe lời.
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Tư, 2010, 10:06:43 am gửi bởi q.trung » Logged
Hungnt_E1F2
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1072


« Trả lời #86 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2010, 12:08:28 pm »

Cám ơn Rồng xanh đã cung cấp bản đồ .đây chắc là bản đồ chỉ huy cấp E hoặc tham mưu mặt trận, tuy nhiên có thể hình dung lại rất rõ khu vực phòng ngự bản Tôn, phu Tâng, lúc địch nống ra thì thành mặt trận, lúc ta đánh sâu vào trong thì lại thành hậu cứ. Bạn Tamus in bản đồ này cho a.M xem, khu vực có kí hiệu khẩu pháo nằm bên phải ngã ba bản Tôn chính là trận địa của khẩu đội, sau đó bị ném bom, khẩu đội đi cả chỉ còn duy nhất một người chỉ bị sức ép nhưng vẫn lành lặn Grin đến tận bây giờ!!!
 Bạn rồng xanh có thể tìm hộ bản đồ khu vực Ngàn chín, Saphan, bản Na không, xin cám ơn trước nhé!
Cờ của quân Việt - Lào trong trận Phu tâng nữa đây bác @q.trung. Mà hồi đó quân mình đội mũ Pa thet Lào hả bác, em đoán là cờ VN? (Tấm hình này có trong quansuvn).
Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #87 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2010, 02:19:58 pm »

@q.trung:
 Vừa đọc bài của bác vừa cười tủm tỉm một mình. Bác viết hay quá. Ai bảo lính thiếu đi lãng mạn trong gian khổ. Tôi thích cách viết của bác.  Không như một vài topic khác viết về chuyện ấy đọc mất hứng quá, chỉ thấy như khoe khoang, mà không thực chất lắm.
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #88 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2010, 02:56:22 pm »

Cám ơn Hungnt. trông cái ảnh oai nhỉ! nhưng cũng phải nói thật là tác phẩm của mấy bác tuyên huấn đấy, toàn đánh đêm chứ mấy khi đánh ngày đâu, ảnh này chắc bố trí chụp lại vào ban ngày để đăng báo, tôi thấy mấy ông bộ binh đánh xong mệt nhoài về ngủ hoặc  làm ct thương binh tử sỹ, có ông nào rách việc đánh xong còn nấn ná cầm cờ phất phành phạch đâu, quân ta sang bên đó cũng không đội mũ pha thét, mũ như thế chỉ mấy ông lính Lào đội thôi, nhưng những cái ảnh thế này hồi đó cũng có tác dụng động viên khích lệ đồng bào miền Bắc ra phết.
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #89 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2010, 03:37:34 pm »

 Đầu năm 75 tôi  được bổ sung sang E 866 ,nghe nhiều chuyện của các bác lính cũ còn bản thân chỉ tham gia vài lần đi lùng sục vào các bản nghi có địch nhưng  giống như nội địa ở K sau năm 79  Cứ nổ vài loạt AK là các bác phỉ Vàng pao vứt súng chạy hoặc biến thành dân rồi rình rình phục kích   nên không có gì đáng kể
 Bản đồ bác rồng pot lên là chiến lệ phòng ngự của D 924 E 866, ( D 924 khi tác chiến ở K đổi thành D 1 ) ở Phú Tâng tháng 7-12 nĂM 72 ,
  Khi tôi sang Lào thì E 866 đang vây ép Long Chẹng , Số Tân binh được tổ chức thành D9  chốt tại 1507 đến ngã ba Đông đàn , Phú tâng , Phú Tôn , còn Phú Khé cao hơn 2000m ở Tây nam thì bỏ trống ,
  Gọi là chốt nhưng suốt ngày đi đào con Dũi , cứ đứng trên điểm cao lia ống nhòm chỗ nào thấy lau lách bị úa  đích thị đó là do các chú Dũi đào ăn măng,con Dũi giống con chuột, muốn bắt được nó phải đoán được hướng hang để chặn đầu không thì đào đến tết cũng không được món này các bác lính cũ người Tây bắc giỏi lắm
 Phú tâng nằm ở Đông nam Cánh Đồng Chum, ít cây , có tầm khống chế rộng nên ta và địch dành đi giật lại  , trận cuối cùng là của F 312 do  E của bác Chuông chỉ huy đánh sau đó bàn giao cho D 924, Các  đồi xung quanh và cả ở mỏm 3 Phú TÂNG, phú Tôn đều là rừng thông , tôi cao 1,65 nhưng phải 2 vòng tay mới hết cây ,Rừng thông thưa , đồi tuy cao 1200-1300 nhưng thoai thoải nên  tiện sử dụng cơ giới
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM