Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 09 Tháng Tám, 2020, 06:52:11 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ Hoa ban Cánh đồng chum đến Bàng vuông Trường sa  (Đọc 306005 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #280 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2010, 03:57:42 pm »

A, đúng rồi, khi chị TV hát bài "lăm tơi" thì Cong le mới trở thành người hâm mộ, " ới chàng trai đó ơi, em không hát được bài lăm tơi, hua đôm tàn, đêm nay dưới trăng sáng, đôi ta biết nhau đây. lòng em theo tiếng khèn ca lên cùng câu hát lăm tơi....." mặc dù chị TV không được sắc nước lắm  Grin nhưng hát hay quá, lời ca như vậy thì anh chàng này mê tơi luôn, tiếc là việc không thành, chắc chị ấy chê nó người dân tôộc.
 Cái hang Loa kèn thì chắc tôi không biết, nhưng nếu nó là cơ quan mặt trận thì phía ngoài này là Phu Nhu, sâu vào trong nữa, hồi đánh Long chẹng thì ở Thẩm thuội, thực ra tôi ở pháo nên cũng không mấy khi phải vào sâu nên không rõ lắm, để xem anh Tai lien son có nhớ không. À mà Phu Hè thì sát ngay cạnh Khang khay rồi, đơn vị tôi đóng ở đó, c6 ở bản Son, c5 thì ở ngay khúc cua có cái xe tăng đổ, gần đó có bệnh viện của Lào, có trường đào tạo " phẹt" (ytá) của bạn.
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #281 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2010, 04:41:26 pm »

Gửi Lính thông tin ảnh bản đồ Phu pha xai(do RX gửi cho tôi). Núi này cao 2100 và cách Long cheng khoảng trên dưới 10km, có thể cái tên hang Loa kèn do anh em đặt nên không được phổ biến lắm, LTT xem bản đồ biết đâu tìm được địa danh nào quen thuộc chăng.
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #282 vào lúc: 25 Tháng Năm, 2010, 08:44:36 am »

@Anh q.trung. Mùa khô 1972-1973 có 1 đơn vị về đóng tại một cánh rừng ven đường 7 đoạn giữa bản Son và Khang Khay. Đơn vị này đã liên hệ với tổ thông tin chúng tôi để rải mấy km dây bọc vào và dùng máy 0743 làm một cái cửa tổng đài để liên lạc với cấp trên. Mùa khô bên Lào thì anh biết rồi đấy. Đường dây của đơn vị này đi qua mấy cái đồi toàn cỏ tranh. Chỉ cần một tàn lửa vứt vào, gặp cơn gió là mấy đồi cỏ này ra tro hết, đường dây cũng bị cháy chập lung tung. Để tận dụng, không phải thay dây mới (mà đơn vị ở chiến trường có phải bỗng chốc có đủ dây để thay đâu), tôi bảo phía bạn cắm một đầu dây xuống đất, bên chúng tôi cũng làm như thế, như vậy là từ dây đôi, sử dụng thành một sợi. Thế là liên lạc lại thông suốt nhưng phải cái là tiếng nói nghe bị bé đi. Thành thử chúng tôi lại thêm một nhiệm vụ nữa là ngồi nhắc lại từng câu của cả 2 bên. Không biết đấy có phải là đơn vị của anh không?
Đêm giao thừa năm ấy, chúng tôi thức gần như trắng đêm để nghe tiếp âm đài TNVN. Đơn vị chúng tôi cứ 2 tổ bảo vệ được phát 1 cái đài bán dẫn Lido của Hung. Mỗi tổ nghe 1 tháng. Tết năm ấy lại đến lượt tổ ở bản Son. Thành ra muốn nghe đài lại phải bảo tổ bạn buộc chặt cái tổ hợp, dí sát vào đài, truyền thanh lên đường dây cho tổ tôi nghe. Nhưng việc này cũng phải làm trộm, đại đội gọi đến mà toàn nghe thấy tiếng đài trên đường dây là truy ra ngay.
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #283 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2010, 10:58:49 am »

Khoảng thời gian đó thì đơn vị tôi đóng quân ở khu vực  mà LTT nói đấy, rải rác từ ngã ba Nọng pẹt vào đến Căng xẻng, mỗi đại đội đều có một tiểu đội thông tin hưũ tuyến và một tiểu đội VTĐ, trong chiến đấu phải bảo đảm thông tin thông suốt từ đài chỉ huy đến từng khẩu đội, cuối mùa khô, đồi núi vùng này chỉ cần một mồi lửa là cháy lan nhiều ngày, cháy thế cũng có cái hay là đốt cháy những sợi dây bom vướng, kích thích các loại bom mìn nổ, tránh thiệt hại, nhưng đúng là cũng có điều không tốt, cháy dây thông tin hữu tuyến là một ví dụ, đơn vị tôi còn có lần suýt cháy lây cả đạn, cái vụ giúp nhau  có lẽ là của  c6.
 Đúng như LTT nói, ngày hiệp định HB có hiệu lực đầu tiên thật ấn tượng, đúng 12h đêm thì không còn tiếng máy bay địch nữa, chúng tôi thức dậy trong sự yên lặng hoàn hảo, ngay phía đầu chiếc hầm chữ A được thiết kế có thêm mái che, chúng tôi nghe rõ tiếng chú chim hót líu lo như chưa bao giờ có chiến tranh vậy. Mặt trời chiếu những tia nắng vàng tươi qua kẽ lá, tôi có cảm tưởng rằng ánh nắng đó có sắc thái trong hơn mọi hôm vì không bị vẩn đục bởi khói bom, chúng tôi nhanh chóng thức dậy, chạy ùa ra chỗ đỗ xe rồi phi  ra đường lớn, tất cả cùng hò hét như điên và khua khoắng loạn xạ, đây là lần đầu tiên chúng tôi chạy xe giữa ban ngày mà không lo bị xơi bom, chỉ cách đây vài tháng, chúng tôi đã vô tư chấp hành mệnh lệnh hành quân ban ngày để thực hiện một ý đồ chiến thuật nào đó của chỉ huy, kết quả là thiệt hại  50%. (trận này tôi đã kể trong một bài viết trước) .Còn bây giờ. Hơn ai hết, chúng tôi cảm nhận được niềm vui sướng tột cùng của những ngày hòa bình mong manh ấy.

Những ngày sau đó chúng tôi bắt tay vào xây dựng doanh trại, huấn luyện và tăng gia sản xuất, dĩ nhiên là cũng sẵn sàng chiến đấu vì lúc này ở miền Nam đang đấu tranh chống địch lấn chiếm, ĐƠn vị đã có lệnh rút một phần ra Nghệ an thành lập đơn vị mới , số còn lại ổn định tổ chức và tiếp tục ở lại cùng mặt trận bảo vệ vùng giải phóng.
 Gần nơi đơn vị tôi đóng quân có một số khu ruộng hoang, chúng tôi cho xe xích thay máy cày, dùng băng xích quần nát cỏ dại rồi dùng tay thu dọn cỏ, ngăn suối cho nước chảy vào ruông rồi lại cho xe xuống sục. với cách làm như vậy chẳng mấy chốc mà chúng tôi đã có một khu ruộng khá lớn, đã có thể gieo trồng được.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Năm, 2010, 03:36:47 pm gửi bởi q.trung » Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #284 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2010, 11:14:33 am »

Bác q.trung ơi ! mấy hôm nay bận quá hay sao mà nhà vắng quá ! bác nổ súng tiếp đi !
Ở quê mẹ bschung cũng có một đợt quân đi năm 1968 ,khoảng hơn 20 người (một xã)và chỉ có 4 người trở về ,đều là thương binh ,trong đó có 1 người bị tước quân tịch về năm 1971 ,nghe nói lý do :bác này là Btr được cử đưa thương binh,bệnh binh từ cánh đồng chum Siêng khoảng về tuyến sau,kết hợp nhận tân binh cho đơn vị,khi về đến 1 ga (hoặc trạm nào đó) mải vui bỏ anh em ở đó đi chơi,khi quay lại thì có 1 người bị sốt rét đã chết và bị bọn sấu lột sạch cả ba lô quần áo,thế là bị kỷ luật.
 Bác này kể chuyện về cánh đồng chum với mọi người ,em có dip nghe lỏm hồi nhỏ ở đám giỗ ông ngoại em ở Bắc Giang (xãTân Liễu,Huyện Yên Dũng).Những trường hợp bị kỷ luật nặng và cần làm gương,thường thông báo đến các đơn vị hay toàn mặt trận ,bác q.trung có nghe chuyện nào như trong thời gian bác ở CDC không ,và có nghe tên người nào là : Trần văn Tảo ?
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #285 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2010, 12:03:30 pm »

Từ ngày ấy đến nay, đã có lần nào anh trở lại thăm nơi đóng quân trước đây , thăm lại bà con dân bản Lào chưa? Tết năm 2008, tôi đã làm một chuyến du lịch sang Viêng Chăn, Luông Phabang rồi về Xiêng Khoảng. Sau khi đi thăm Cánh đồng Chum, tôi hỏi người lái xe tuktuk: "Chậu hụ bản khôn Lao Cang Nậm Cọ bò?" (Anh có biết bản người Lào Cang Nậm Cọ không?), "Hụ thệ!" (Biết!), "Chạc Phôn Xa Vẳn họt hăn cay chắc lắc?" (Từ Phôn Xa Vẳn tới đó xa mấy cây số?), "Sịp lắc pai" (Hơn mười cây số). Tôi mừng quá nhờ anh ấy đưa chúng tôi đi. Tôi đi cùng mấy cháu thanh niên mà tôi đã rủ đi cùng trên mạng ttvnol.com. Khi gần đến bản, xe dừng lại, tôi xuống rẽ vào một nhà dân bản hỏi thăm với vốn tiếng Lào it ỏi, tôi hỏi ông tà sẻng (chủ tịch xã) có còn sống không. ông Văn Khăm có còn không. Được biết ông chủ tịch đã chết, ông Văn Khăm vẫn còn, tôi mừng quýnh. Người đó nói chuyện với anh lái xe chỉ đường. Chúng tôi đi tiếp khoảng 1 km nữa. Bản Nậm Cọ trước đây sau chiến dịch Cù Kiệt chỉ có 4 gia đình sống bên khe suối dưới chân núi Phu He. Bản toàn người dân tộc Lào Cang (người Khơ Mú), một trong những bộ tộc của người Lào Thơng. Đến nay họ đã ra sống ven đường quốc lộ số 7 và đã trở nên đông đúc vui vẻ. Tôi nghĩ bụng, không biết lúc gặp người quen cũ thì mình sẽ thế nào, liệu có khóc không với cái tuổi đã ngót nghét 60 này. Xe dừng lại, tôi lại xuống hỏi thăm và một khuôn mặt quen thuộc bất ngờ hiện ra. Tôi nhận ngay ra ông Văn Khăm, người lính pathetLào năm xưa, người thợ rèn đã rèn cho tổ tôi con dao quắm để đi rừng. Tôi chạy lại ôm chầm lấy ông và nước mắt tự nhiên cứ chảy ròng ròng. Mấy cháu thanh niên đi cùng lấy máy ảnh ra chụp lia lịa. Chúng tôi ngủ lại nhà ông. Sáng hôm sau, tôi nhờ ông Văn Khăm đưa chúng tôi vào thăm lại căn hầm nơi chúng tôi đóng quân trước đây. Tôi xúc động khi được nhìn lại quang cảnh cũ, nơi cách nay đã 35 năm, 6 anh em đã bám trụ để giữ vững mạch máu thông tin qua tuyến đường cáp FFK-60. Tôi chỉ cho mấy cháu thanh niên dấu tích cái bềp Hoàng Cầm, con đường dốc để leo lên núi Phu He. Chiều hôm ấy, tôi chia tay ông già Văn Khăm để trở lại Phôn Xa Vẳn mua vè về VN vào sáng hôm sau. Tôi hẹn ông Văn Khăm sẽ có ngày trở lại.
Đúng hẹn, ăn Tết năm nay 2010 ở nhà xong, tôi đến công ty 14 mua vé sang Xiêng Khoảng chuyến ngày thứ sáu mùng 6 Tết và chiều hôm đó tôi xuống BX Nước Ngầm để đón xe đi. Nhưng thật không may, vì là mới Tết ra, không có khách mấy, nhà xe hoãn lại một tuần. Thế là lại khoác ba lô nhảy xe buýt về để đến chiều thứ sáu tuần sau, ngày 13 mới đi được. Cùng chuyến xe với tôi có mấy người công nhân VN sang làm gạch lát đường ở Mường Khăm, quá Bản Ban một đoạn. Gần trưa hôm sau, xe đi qua bản Nâm Cọ dừng cho tôi xuống. Tôi hẹn lái xe thứ hai về qua thì cho tôi về cùng. Lần trước tôi sang thì bản chưa có điện. Lần này đã có điện. Ông già ước ao có được một cái vô tuyến. Tôi ân hận là không biết mà mang tặng ông một cái. Vô tuyến ở HN thì rẻ không, trong khi đó bên Lào đắt gấp đôi so với tỷ giá. Hôm Tết năm mới của Lào 13-4, tôi đã gọi điện vào máy di động của anh con rể ông già để chúc Tết. Hẹn thế nào cũng sẽ trở lại.
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #286 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2010, 03:27:50 pm »

Ôi! LTT đã có những chuyến đi thật ý nghĩa, rất tiếc là tôi chưa có dịp nào để quay lại vùng đất xưa, mặc dù tôi rất muốn và vẫn hy vọng có ngày thực hiện được ước mơ của mình,khi còn trẻ thì phải công tác, không còn thời gian mà đi, nay đã nghỉ thì lại dính vào bệnh tật, hàng ngày chỉ mong hồi phục để có thể theo mọi người trở lại CDC, đơn vị tôi xung quanh HN ,Hải Phòng cũng còn khá nhiều, trong những lần gặp nhau đều bày tỏ nguyện vọng có một lần du lịch sang Lào, chúng tôi đang bàn nhau sang năm nếu thuận tiện thì sẽ tổ chức chuyến đi này, có thể bằng xe riêng của anh em hoặc đi theo tuyến như LTT nói, cho mình biết thủ tục giấy tờ và cách thức đi đứng thế nào cho thuận tiện nhé. Cuộc gặp gớ với những người dân Lào quen biết  thật là cảm động, hồi đơn vị tôi chiến đấu ở khu vực Phu Học, bản Ngam, Phu San cũng được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của đội du kích Tà xẻng Khăng, tiếc là trận địa di chuyển liên tục .không ở cố định một nơi nào lâu thành ra không có người quen, vả lại tiếng tăm cũng hạn chế, đại loại những câu tếu như " kin khậu bò mi nhăng cắp, nòn bò lắp bò mi xảo cọt" thì nhớ nhanh lắm, còn thì nói bằng tay! Sau này dưới chân Phu He có một bệnh viện lớn của Lào và cả một "hòng hiền phẹt" (trường ytá) Ltt có biết không?
 Trả lời bạn bs chung nhé, quả thực là tôi không biết vụ anh b trưởng, có thể khi có thông báo kỉ luật thì chúng tôi đang ở quá sâu hoặc đang làm nhiệm vụ độc lập nên không biết, nhưng có điều là nếu anh ta ở đơn vị chiến đấu thì không phải làm nhiệm vụ đưa thương binh về Bắc đâu, bởi vì nếu có thương bệnh binh thì sẽ đưa ra viện, các cấp trung, sư đoàn đều có trạm phẫu hoặc đơn vị y tế riêng, nếu bệnh nặng sẽ tuần tự chuyển theo các cấp từ mặt trận cho đến trung ương, họ tổ chức rất chu đáo (Trong một bài viết trước tôi có nói về bệnh viện 139) vậy anh chàng này có thể để xẩy ra chuyện như vậy thật hay không thì chúng ta tự suy xét thôi. Tân binh cũng vậy,sẽ có bộ phận đưa quân bổ sung đến tận đơn vị, ít khi một btrưởng phải ra Bắc nhận quân lắm, bác Tảo này chắc phải là người rất vui tính Grin
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #287 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2010, 04:32:21 pm »

Cảm ơn bác q.trung đã trả lời ! những chuyện như bác T này đưa bệnh binh..rồi nhận quân bổ sung...này cũng chỉ là chuyện những người cùng thời ở quê kể , để lý giải về việc tai sao bác T bị kỷ luật tước quân tịch(chuyện bị tước quân tịch là chính sác,vì bác này ở quê nên dư luận và tiếng tăm nó rất nặng nề,hồi đó làm ăn theo kiểu hợp tác xã,về đi cày mà không được chia ruộng,bị phân biệt đối sử,đặt vè chế rễu ghê lắm,khi bsch lớn có thể nhớ và biết chuyện đó ,mà người ta vẫn nhắc đến ,mỗi khi có đám xá,trà dư tửu hậu ),thời gian đầu về ban ngày còn không dám ra đường nữa kia. giờ nghe bác phân tích rõ ràng như thế ,và đúng là ngành quân y trong quân đội phân cấp điều trị theo tuyến,khu vực cũng gần giống tổ chức ngành y tế ,thì khả năng trừong hợp và lý do bị KL của bác T là khác .
    Người lính dù là dũng cảm trong chiến đấu ,và có thể có nhiều chiến công,nhưng cũng là con người bằng xương bằng thịt ,vì vậy tất cũng có những khiếm khuyết và có lúc phạm sai lầm hoặc rủi do nào đó,chỉ một chút thôi là nó đã từ thái cực này sang thái cực khác rồi ,đang là tấm gương sáng cho mọi người học tập,ngưỡng mộ,bỗng chốc thành kẻ hèn nhát bị mọi ngừoi coi thường...vv..
  Bác T giờ vẫn khỏe ,mới làm lại được chế độ thương binh,con trai lớn bác ấy cũng là một sỹ quan quân đội ,thượng tá ở một đơn vị phòng không,cũng mùng cho bác ấy ./
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #288 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2010, 09:16:01 am »

@anh q.trung: Việc đầu tiên muốn đi Lào anh phải có hộ chiếu. Nếu anh ở HN thì mang 5 cái ảnh 4x6 chụp trên nền trắng (cứ bảo thợ ảnh chụp ảnh hộ chiếu là họ hiểu ngay)+ CMT đến phòng xuất nhập cảnh ở 87 Trần Hưng Đạo, lấy 2 bản khai, hỏi gì khai nấy. Sau đó dán 2 cái ảnh vào 2 bản khai đó và đưa 3 cái ảnh ngoài cho công an, lấy giấy hẹn, đến ngày ra lấy. Nếu là người các tỉnh thì về CA tỉnh làm. Thời gian từ 15-20 ngày, lệ phí 200 nghìn. Chú ý là CMT phải còn hạn 15 năm, nếu quá phải đi đổi và không được ép lụa. Đi Lào và các nước Đông Nam Á không cần visa.

Nếu anh định đi Xiêng Khoảng thì hàng tuần có 1 chuyến chạy lúc 18h chiều thứ sáu, đến Phôn Xa Vẳn trưa hôm sau. Giá vé hôm tôi đi là 360 nghìn, xe về lúc 6h30 sáng thứ hai. Anh có thể đi chơi tiếp Luông Phabang, Vang Viêng, Viêng Chăn. Đợt tôi đi năm 2008 đi đến đâu tự tìm nhà trọ, tự mua vé ô tô di chuyển giữa các tỉnh. Chuyến đi 10 ngày tiêu hết khoảng 200$. Năm 2008 đổi tiền tại ngân hàng Lào Việt đường Xã Đàn tỷ giá 1,73 đồng Việt ăn 1 kip Lào. Đợt seagame vừa rồi đã lên đến 2,5. Năm nay tôi đến cửa khẩu đổi 2,32.

Bao giờ anh đi, tôi sẽ hướng dẫn cụ thể. Chúc anh mạnh khỏe để sớm có chuyến đi thăm lại chiến trường xưa.

À, nếu anh định đi bằng xe ô tô riêng thì phải xin giấy phép của Sở giao thông vận tải nơi cái xe đăng ký. Đường sang Lào nhiều đèo dốc quanh co khá nguy hiểm. Đi vào mùa khô có nhiều sương mù, đứng cách 10m chỉ nhìn thấy lờ mờ. Tôi đã đi Bắc Lào, bây giờ muốn làm 1 chuyến Nam Lào nữa.

@anh bschung: quê anh ở Yên Dũng à. Đợt 1972 có nhiều lính Yên Dũng vào thông tin lắm. Một cậu quê ở xã Đức Giang vào đại đội tôi làm tổng đài.
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #289 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2010, 10:40:32 am »

[quote author=linh thong tin link=topic=13887.msg227595#msg227595 date=12750129     

@anh bschung: quê anh ở Yên Dũng à. Đợt 1972 có nhiều lính Yên Dũng vào thông tin lắm. Một cậu quê ở xã Đức Giang vào đại đội tôi làm tổng đài.
[/quote]
  Chào Bác linhthongtin ! quê ngoại ở Yên Dũng ,em sống ở đó cũng nhiều thời gian,xã Đức Giang ở cách Phả Lại có 1 con sông thôi bác ạ,bác có gặp lai Đồng đội BG chưa !và có về BG chơi chưa  ? ngày còn học ĐH ngoài bắc ,em cũng học cùng với các bạn Lào,cả nam, nữ (sáo Lào ngam lai) và Tết hay đưa các bạn về quê YD chơi,các bạn rất thích và đỡ nhớ quê nhà.
  Yên Dũng ngày xưa núi cao rừng thông đẹp lắm bác ạ ! các ban Lào học song về nước rồi mất liên lạc,hồi đó chưa có nhiều phương tiện liên lạc như bây giờ,nhưng muốn tìm thì cũng không quá khó ,vì nếu qua bên đó thì không ngại bất đồng ngôn ngữ,tầng lớp trí thức Lào đa số nói  được tiếng Việt khá tốt ,vì chủ yếu do Việt Nam đào tạo,có khi  có chỗ diễn đạt còn tốt hơn cả Người Việt mình ấy chớ...vì hồi học tiếng Việt giờ thực hành mấy chú toàn ra quán nước,cafe tán tỉnh là chủ yếu  Grin ,
  Trong số lưu học sinh Lào thì rất nhiều người là con các sếp lớn,có nhiều chú nhìn trắng mà tóc không soăn ,nhìn y như người mình rất khó phân biệt (hay là...con em chung ta cả)và nhiều người làm Rể Việt Nam,họ cuỗm của mình toàn là trí thức và xinh đẹp thôi đấy ..nhìn thấy mà "can ngăn" không được các bác ạ,ức lắm ! chảy máu chất xám,chảy máu gen chứ có phải chuyên chơi đâu !
 xin lỗi Em lan man quá làm loãng topic của các bác,mong chờ tiếp những hồi ức của các bác !
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM