Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Chín, 2020, 09:04:47 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ Hoa ban Cánh đồng chum đến Bàng vuông Trường sa  (Đọc 307356 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tamus
Thành viên
*
Bài viết: 16


« Trả lời #190 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 12:18:33 pm »

Ở bài viết trước, tôi đã không nói hết về việc bố trí binh lực nên có thể chưa rõ ràng.Trận đánh Long chẹng mùa khô năm 1972, chúng ta đã bắt đầu có sử dụng canon 130 ly và lựu pháo 122 ly cùng các đơn vị pháo binh đi cùng trong biên chế trung và sư đoàn, lúc này mặt trận được bổ sung một tiểu đoàn pháo 130 ly của bộ tư lệnh phaó binh được bố trí ở khu vực bản Tôn, tiểu đoàn pháo 42 chỉ sử dụng 2 khẩu đội tiếp cận Long chẹng, đường kéo pháo quanh co hiểm trở, dốc cao vực sâu nên không thể đưa 130 ly có nòng quá dài qua được những khúc cua hẹp, vì vậy chúng tôi trở thành trận địa tiền tiêu, khi nổ súng thung lũng Sao pan( như các bạn thấy trên bản đồ của RX )trở thành túi bom B52. Toàn bộ số pháo 130 phải đặt tại khu vực bản Tôn.


Bố cháu nói, đây là tiểu đoàn Tam Đảo (?), sau khi họ rút về, chỉ đi về không, pháo để lại cho mặt trận.
Logged
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #191 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 01:37:23 pm »

Hồi 74B đơn vị các bác có tụt tạt nhiều không ạ? Bố cháu đang kể chuyện tụt tạt của "Con rồng xanh" 165 thấy ghê quá bác ạ.
Logged
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #192 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 01:44:31 pm »

Vụ hàng rào khô hình như 1 số cao điểm cũng dùng cơ mà bác q.trung? Địch thả bom phát quang rồi thả xe ủi xuống ủi dạt cây ra ngoài theo cách các bác tả: Cành hướng ta ngoài, gốc nằm bên trong. Ngay cả khi có hàng rào kẽm gai bên trong thì vẫn dùng hàng rào sừng hươu bên ngoài. Chỉ cần 1 thời gian cây khô đi, tạo thành 1 hàng rào ken dầy rất nguy hiểm vì không khéo là cây gẫy phát ra tiếng động như bác Tai_lienson kể. Không biết khi bác tiềm nhập thì dùng cách nào để vượt qua ạ? Bố cháu thì không có khái niệm gì về việc gài mìn dưới hàng rào này cả bác ạ.
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #193 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 02:50:38 pm »

Ta mus: đơn vi  pháo này thuộc E 204 BTLPB, họ chỉ tham gia đánh trận đó rồi bàn giao toàn bộ pháo 130 ly cho  d42 tiếp tục ở lại chiến đấu trên chiến trường Cánh đồng chum. Chuyện "tụt tạt" thì có đấy nhưng ít thôi, lí do không phải là lính quá nghiêm chỉnh mà vì đó là một hành trình quá nguy hiểm, nếu được ra Bắc vì một lí do nào đó như lấy thêm xe pháo, đi mua thực phẩm Tết hay gì đó rồi tranh thủ té thì chấp nhận được, còn nếu tự làm một cuộc hành trình vượt bom đạn để ra Bắc thì thà ở lại còn hơn Grin. Tuy vậy không phải là không có tồng chí dũng cảm trong chiến trận nhưng cũng dũng cảm  cả trong việc tự đi phép, có cậu lính khẩu đội tôi tên là Sinh, người dân tộc quê Tuyên quang, khá dũng cảm. anh ta rất khỏe và năng nổ, suýt nữa thì anh bạn tôi là B trưởng Cảnh đưa vào diện kết nạp Đảng tại trận, cậu Sinh này chịu khó lùng sục, đào bới những nơi có hầm hố giặc bị phang sập, anh em đồn đại là hắn tích trữ được khá nhiều "chiến lợi phẩm", hắn đã một mình một ba lô, vượt qua tất cả gian khổ để "về phép". một thời gian vài ba tháng sau đó lại thấy cậu xuất hiện, đơn vị hỏi thì thản nhiên đáp: bố mẹ đẻ ra mình mà! nhớ bố nhớ mẹ là mình khắc về khắc đi thôi mà, sau này nghe nói cậu có một số vón liếng kha khá, đứng đầu nhóm lâm tặc địa phương, một thời khét tiếng nhưng bây giờ hết thời rồi, ngồi cắt tóc và gặm nhấm quá khứ.
 À chuyện hàng rào cây khô tôi chỉ được nghe anh em bộ binh kể lại, và cũng chỉ dùng được ở một vài nơi nào đó chứ không phổ biến đâu, thường chúng chọn các cao điểm để đóng quân, khi có chỉ định điểm chốt ở đỉnh núi nào, chúng sẽ cho máy bay ném bom, gọi là bom phát quang, loại này khi nổ không đào hố sâu mà tạo thành nhiều mảnh chặt trụi cây cối xung quanh rồi mới cho trực thăng đổ quân, thiết kế hầm hào công sự, nếu thời gian đủ lâu thì chúng giăng dây thép gai, đào hào chống bộ binh , gài mìn, giăng bẫy vv..Tất cả những điều đó đều được các chuyên gia CIA huấn luyện chi tiết và cụ thể, riêng việc gài mìn giăng bẫy là "chuyên môn" riêng của người Mẹo. Nếu trong một điều kiện hành quân bộ lấn chiếm nào đó ,khi chưa có chi viện của phi pháo và trực thăng thì khi co cụm lại ở một vị trí nào đó thì chúng mới tổ chức phòng ngự tạm thời như trên, về việc này thực ra chỉ có các anh bộ binh mới có kinh nghiệm đối phó.Gặp trường hợp địch tổ chức kiểu phòng ngự này thì pháo binh có cách đối phó đơn giản, tương vài phát đại bác thì đi cả Cheesy
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #194 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 03:16:57 pm »

Vụ hàng rào khô hình như 1 số cao điểm cũng dùng cơ mà bác q.trung? Địch thả bom phát quang rồi thả xe ủi xuống ủi dạt cây ra ngoài theo cách các bác tả: Cành hướng ta ngoài, gốc nằm bên trong. Ngay cả khi có hàng rào kẽm gai bên trong thì vẫn dùng hàng rào sừng hươu bên ngoài. Chỉ cần 1 thời gian cây khô đi, tạo thành 1 hàng rào ken dầy rất nguy hiểm vì không khéo là cây gẫy phát ra tiếng động như bác Tai_lienson kể. Không biết khi bác tiềm nhập thì dùng cách nào để vượt qua ạ? Bố cháu thì không có khái niệm gì về việc gài mìn dưới hàng rào này cả bác ạ.
Bọn tôi học tiềm nhập qua các loại rào và gỡ mìn  thành thạo chẳng khác gì đặc công ( E866 ở lào anh nào cũng thạo món này vì hay dùng )nhưng hàng rào sừng hươu thì chỉ đứng nhìn ,cực kỳ khó chui phải dùng DH, hầu như chốt ở đâu các bác Vàng vẫn dùng  chiêu này kể khi đã rào 5-6 lớp kẽm gai như bố LX nói
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
bichngoc
Thành viên
*
Bài viết: 185


« Trả lời #195 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2010, 06:53:33 pm »

Bác Trung có biết chuyện Đại Tái Lê Đăng Việt hi sinh tại nam Lào không nhỉ nghe nói trận này quân đau lắm
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #196 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2010, 10:16:58 am »

Không gian đã trở lại yên ắng. bỗng nhiên tôi  cảm nhận được một sự yên lặng khác thường, có điều gì đó bao trùm lên cái không gian bé  nhỏ chật hẹp, Bầu trời vẫn chưa tắt nắng chiếu dọi một thứ ánh sáng yếu ớt vào miệng hang, nếu bình thường, ánh sáng có thể soi sáng cả một khoảng rộng. Trung đội trưởng Cảnh là người đầu tiên đứng dậy, mặc dù anh cũng đang bị thương. Nén cơn đau ,Cảnh lần ra cửa hang và anh chợt nhận ra vì sao trong hang lại tối như vậy. Một tảng đá to tướng đã sập xuống che gần hết miệng hang, cố gắng leo ra bên ngoài, Cảnh giật mình thảng thốt nhìn thấy dưới tảng đá một thân thể đồng đội bị đè bẹp, toàn thân chìm sâu trong đất đá,chỉ hở đôi chân lúc này chỉ còn giật lên nhè nhẹ rồi hoàn toàn bất động, phía ngoài miệng hang vẫn có điêù kỳ diệu xảy ra. Một chú pháo thủ đang ngồi ôm đầu, thỉnh thoảng đôi mắt  lại ngước lên nhìn ngây dại, sự hoảng hốt còn hằn sâu trên gương mặt, hình như cậu vẫn chưa tin mình vẫn còn sống, sau này mới biết rằng đó là hai người cuối cùng chạy vào hang, người đi trước, chiến sỹ thông tin dây tên Trống chạy đúng chỗ tảng đá rơi xuống. Pháo thủ Hiểu, người vừa vừa tranh thủ ra ngoài làm "quận công" chạy vào sau nhưng may mắn thoát chết trong một phần mười giây khi tảng đá rơi xuống.
 Toàn bộ đơn vị chỉ có chiếc hang này làm chỗ trú ẩn, nay miệng hang đã bị che lấp với một sinh mạng đồng đội đang nằm phía dưới mà trận đánh vẫn đang tiếp diễn. Cảnh quyết định phá tảng đá để đưa xác Trống ra và tạo chỗ đi lại cho đơn vị. Anh dùng hai quả trái phá 122ly, đào hố sâu vào dưới tảng đá, đặt hai quả đạn vào, lắp kíp nổ rồi cho nổ cả hai quả đạn một lúc.
   Không thể không phá đá mở đường và đưa xác đồng đội ra, nhưng mục đích đạt được không hoàn hảo lắm. Tảng đá mấy chục tấn bị phá vỡ nhưng thi thể người lính nằm bên dưới không toàn vẹn, khi khói bụi tan đi cũng là lúc chúng tôi phải dùng bàn tay trần vét từng khúc thịt xương đang bám chặt khắp vách và trần hang, từng miếng thịt đồng đội một phần bám vào vách đá, một phần treo lủng lằng đang giỏ những giọt máu hồng xuống nền đất. Mùi tử khí,mùi thuốc nổ, mùi máu tanh, mùi thịt cháy lan tỏa khắp không gian những đe dọa chết chóc. Tất cả chúng tôi không ai nói một lời, cứ lầm lũi làm nếu ai còn sức, người nào bị thương cũng nhanh chóng băng bó rồi âm thầm chịu đựng, dĩ nhiên đâu đó cũng có vài lời rên rỉ ,kêu ca, thậm chí có những người ngày thường rất nổ, nhưng khi đối diện sự thật trần trụi như thế này có cách tốt nhất là rúc sâu vào góc hang nào đó, chờ hoàn hồn,hết cả hô khẩu hiệu.
 Trận địa pháo vẫn nguyên vẹn không hề hấn gì, chúng tôi lại tiếp tục chiến đấu, sau này, khi tìm lại những thông tin liên quan, tôi có đọc được một bài viết về trận bom hôm đó, không biết có chính xác không hay người viết phía bên kia mắc bệnh khoác lác, họ nói rằng trận đó, người Mỹ lo ngại mất Long chẹng trước sức tấn công của quân ta nên đã dùng máy bay ném bom BlU.

Đây là đoạn trích ..."Không Quân Mỹ phái một C-130 chở 1 vũ khí đơn độc. Một thùng phi khổng lồ chứa chất nổ cực mạnh. Đó là trái bom BLU-82 đầu tiên dùng ở Lào.  Trái bom nổ cách mặt đất khoảng 1 mét. Hiệu quả giống như một trái bom nguyên tử nhỏ. Sức phá san bằng những ngọn đồi gần nửa cây số. tất cả Cộng Quân trong bán kính 500 mét chết ngay tại chỗ...."
 Rất có thể, trái bom đó đã rơi trúng khu vực trận địa đơn vị tôi. Xem ra mức độ thiệt hại như tôi đã kể là quá nhỏ so với lời khoác lác của địch.

Bích Ngọc@: Chúng tôi chiến đấu ở  mặt trận Cánh đồng chum, không biết việc xẩy ra ở Nam Lào, bạn có thể hỏi những cựu chiến binh khác xem có thông tin gì không.Sau gần 40 năm, những vệt bom b52 xuyên qua trận địa C5 vẫn hằn sâu vào lòng đất Bản Tôn
 
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #197 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2010, 10:21:50 am »

Tàn tích chiến tranh
 Cửa rừng Căng xẻng
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #198 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2010, 11:54:08 am »

Nhìn hố bom lại nhớ chuyện hồi rút ở Sảm thông ra về qua bản Tôn lính C em ném lựu đạn xuống 2 hố bom vớt được mấy yến cá , Không may bà con trong bản ra bắt đền: họ nói là cá họ nuôi Huh? tiểu đoàn rồi dân vận trung đoàn xuống phải đền cho họ đến nửa yến  mỳ chính và mấy  tạ gạo , mà các bác biết mỳ chính hồi đó quý như thế nào ...giá cá có lẽ ngang cá Hồi bây giờ ,
 Dạo đó bất kể cái gì dính đến vật chất mà bà con bắt đền đều bị quy ra gạo , mỳ chính hết
 
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #199 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2010, 11:42:11 pm »

Bọn tôi học tiềm nhập qua các loại rào và gỡ mìn  thành thạo chẳng khác gì đặc công ( E866 ở lào anh nào cũng thạo món này vì hay dùng )nhưng hàng rào sừng hươu thì chỉ đứng nhìn ,cực kỳ khó chui phải dùng DH, hầu như chốt ở đâu các bác Vàng vẫn dùng  chiêu này kể khi đã rào 5-6 lớp kẽm gai như bố LX nói

Đặc Công khi tiềm nhập thì mỗi người cầm theo 1 bó lạt bác TLS ạ. Họ cứ cành nọ buộc díu vào cành kia, cứ thế cho đến lúc tạo 1 khoảng trống đủ để bò vào trinh sát, khi ra thì tháo lạt trả cành cây vào vị trí cũ để địch không phát hiện ra dấu vết. Nếu có gặp mìn cài thì gỡ mìn rồi lúc rút ra cũng trảl ại nguyên trạng.

Đặc điểm của Đặc công là đánh "nở hoa trong lòng địch" nên không có (hoăc rất ít khi được) dịp dùng DH đánh như bộ binh các bác hoặc dùng hỏa lực như bác q.trung.

Nói thì dễ chứ cháu cứ tưởng tượng cảnh buộc cành cây sao cho không gẫy mà vẫn chui vào được là thấy oải chè đậu rồi. Như bác TLS nói, hàng rào này có khi dầy tới 20-30 mét mà cứ nhích từng chút một thế nếu không phải ĐC thì chừng nào mới qua được, bác nhỉ. Chẳng trách các anh Vàng Pao hay dùng chiêu này ...

Cám ơn bác đã bổ sung thêm thông tin cho hậu bối biết về 1 loại "đồ chơi" của Vàng Pao.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM