Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Một, 2020, 08:46:23 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đã ra quân là đánh thắng  (Đọc 128726 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #10 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2010, 04:12:17 PM »

Xe dừng lại trước một barie. Đập vào mắt chúng tôi là câu: “ Đã ra quân là đánh thắng” – Cuộc đời lính tăng của tôi bắt đầu từ đây.

Trong sâu thẳm con tim tôi khi đó cũng không nghĩ mình sẽ là người lính của binh chủng Tăng Thiết giáp. Nhập ngũ tháng tám 1985 sau khi vừa rời trường phổ thông chưa đầy 3 tháng, nhận lệnh khám NVQS với lời hứa của Ban giám hiệu trường: Các em cứ đi khám sức khỏe để thực hiện đúng nghĩa vụ thanh niên với đất nước, còn nhà trường không để các em đi lính khi chưa nhận tin báo kết quả thi Đại học (!!!). Ngày khám sức khỏe, T54b vừa tròn 18 tuổi 3 tháng, cân nặng 42 kg, cao trên 1,7m. Với sức khỏe như thế có mơ T54b cũng không bao giờ nghĩ mình sẽ là lính Tăng. Nhưng dù không mơ, T54b cũng đã đứng trước cổng trường hạ sĩ quan Tăng Thiết giáp 1 (Trường 700-Long Thành-Đồng nai).
Xốc lại quai ba lô, cùng đồng đội, T54b trong đội ngũ 99 người lại nghe đọc lệnh biên chế về các đơn vị huấn luyện xe tăng. Đến người thứ 90 rời gót khỏi hàng theo cán bộ khung về đơn vị mới. Trong hàng quân đông đảo vài chục phút trước, giờ chỉ còn 9 người lính lẻ loi. Đứng mãi rồi ngồi, ngồi chán rồi vứt luôn ba lô đi vòng quanh sân trường ngắm nghía mãi vẫn chẳng ai gọi tên. Trời về chiều đang đổ dần tối, chợt thấy từ xa một đồng chí cán bộ đeo quân hàm Đại úy vội vã đi tới. T54b và 8 đồng môn được gọi đi theo đồng chí này về đơn vị. Thì ra, do trường chỉ hợp đồng đào tạo HSQ TTG cho QKV có 90 thôi nhưng quân khu lại đưa vào 99 nên…dư 9, trường không nhận nữa. Sau đó, người dẫn quân từ quân khu vào đã làm việc để trường nhận nốt 9 anh em còn lại (sao toàn là số 9). Thôi thì dù là gì đi nữa cũng đến đơn vị mới rồi, chỉ mong sao có chỗ để nghỉ ngơi chốc lát.
Về đến đơn vị mới, tiểu đoàn 2 huấn luyện pháo thủ Tăng. Nhìn sang dãy nhà trung đội bên cạnh thấy 1 đám lính QKV đi cùng đoàn được nhận về trước cách đó một tiếng đang nhăn nhở cười vẫy tay. Té ra chúng mày cũng như “ông” thôi, trước sau cũng là lính TTG mà. Thì ra T54b và 8 đồng đội được nhận là do 1/3 trung đội lính pháo thủ toàn dân Tây ninh đào ngũ sạch trơn chỉ ngay 2 ngày sau khi đến 700, nghĩa là T54b và đồng đội là lực lượng bổ sung chiến lược (hihihi). Mà lính Tây ninh sao hay đào ngũ thế nhỉ-Gần biên giới với K nên ớn ??
Ngày đầu tiên đi học làm lính TTG là học truyền thống binh chủng. Nhiều, nhiều lắm những chiến công của lính TTG trong kháng chiến chống Mỹ, làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Lào và Campuchia. Ấn tượng nhất là khi được nghe về  “ Đã ra quân là đánh thắng”.
Trận đầu đánh thắng của TTG là trận Tà Mây-Làng Vây. Chiến thắng này có ý nghĩa chiến thuật, chiến dịch rất quan trọng, bước đầu TTG đã gây dựng được niềm tin của binh chủng hợp thành và có vai trò là lực lượng đột kích quan trọng của Lục quân. Đây là kết quả của nhiều năm tháng luyện rèn gian khổ, kết thành hành động chiến đấu dũng cảm, mưu trí sáng tạo, xứng đáng với lời khen của Bộ Tổng tư lệnh ngày 7-2-1968: “ Bộ Tổng Tư lệnh nhiệt liệt biểu dương các đồng chí đã đánh thắng oanh liệt trận đầu, góp phần xây dựng truyền thống vẻ vang của bộ đội tăng thiết giáp nói riêng và của lực lượng vũ trang nhân dân Việt nam nói chung, “ Hễ  ra quân là đánh thắng, đã nổ súng là tiêu diệt địch giòn giã…”. Chiến thắng này đã đặt nền móng xây dựng nên truyền thống vinh quang: “ Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội tăng thiết giáp.

Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #11 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2010, 04:13:08 PM »

Vâng, thưa các bác, “ Đã ra quân là đánh thắng” là truyền thống của riêng bộ đội tăng thiết giáp. Cảm ơn sự động viên của các bác.
@quyeenkh: Anh, khi T54b huấn luyện tại An Sơn thì ở tại D11. Nhưng chắc chắn là sau anh rất nhiều. Phía tây D11 là một hồ nước lớn, anh có nhớ không.
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #12 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2010, 05:01:24 PM »

hehe , cái ông T54b này là lính tăng mà hành quân chậm quá , từ đầu topic đến giờ toàn là thấy bộ binh tùng thiết không hà , sang số nhấn ga lên đi chứ  GrinHichichic, hôm nay Chủ nhật vẫn phải đi làm mừ, mới về thôi.

Hành quân đi chậm một chút không sao haanh ơi, nhưng khi vào cuộc chiến sẽ luôn dẫn đầu mừ. Hơn nữa nhanh quá không có BB nghe nó lành lạnh, cảm thấy thiếu tình đồng đội hihihi.
Bây giờ lại phải đi phụ Gấu mẹ vĩ đại tí đã kẻo không chiến thắng nổi đâu. hihihi
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #13 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2010, 07:27:04 PM »

Thì ra T54b và 8 đồng đội được nhận là do 1/3 trung đội lính pháo thủ toàn dân Tây ninh đào ngũ sạch trơn chỉ ngay 2 ngày sau khi đến 700, nghĩa là T54b và đồng đội là lực lượng bổ sung chiến lược (hihihi).
Mà lính Tây ninh sao hay đào ngũ thế nhỉ-Gần biên giới với K nên ớn ??

Nghe T54b nhắc lính Tây Ninh tự dưng nhớ ông 4102thuongsy. Ông CCB sư 302 gốc Tây Ninh này ăn tết rồi ăn... cái gì nửa mà sao lặn mất tiêu không thấy lên mạng kể chuyện hành quân với anh em?
Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #14 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2010, 05:52:35 PM »Chiếc xe tăng lịch sử đã lập công xuất sắc trong trận Tà vây- Làng mây ( tháng 2-1968):
 Xe tăng PT-76 số hiệu 555 ( Nguồn : sưu tầm)
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #15 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2010, 06:07:33 AM »

Bài  học đầu tiên.
Trong buổi sáng đầu tiên học truyền thống binh chủng đã ra quân là đánh thắng, t54b cùng đồng đội đã được học một bài thật xúc động về người lính TTG và binh chủng thép anh hùng…
Trung đội mình được lệnh ra sân, hai hàng dọc hành quân theo Btr. Ra khỏi cổng tiểu đoàn ( D2-Trường 700), ngoặt về phía đông khoảng 100, toàn đơn vị lọt vào một vùng đất toàn cỏ mỹ mọc dày ken. Cái giống cỏ mỹ này thật lạ, giữa vùng đất cằn khô, toàn vệt xích xe tăng và dây thép gai, lô cốt (vốn từ thời trước giải phóng còn lại), nó vẫn mọc thành từng đám lớn, cao ngút đầu người. Đám lính chúng tôi lẫn vào trong cỏ Mỹ. Tiếng Btr nhỏ nhẹ: Các đồng chí chú ý đi đúng đường nhé, đừng bước quá lề đường sẽ rất nguy hiểm. Có gì nguy hiểm được chứ, đất nước dù muôn ngàn khó khăn, nhưng giặc giã thì ở BGPB và ở chiến trường K chứ đâu đây giữa đất Long thành –Đồng Nai nổi tiếng giàu có và trù phú như thế này. Nhưng quân lệnh như sơn, lệnh trên đã ban ra, cứ việc chấp hành. Lội trong đám cỏ mỹ, mới đầu cảm giác như được ru trong tiếng rì rào của gió và lá, nhung chẳng bao lâu chúng tôi trở nên bực bội vì lá cỏ mỹ sắc như dao cứa vào mặt, vào cổ và tất cả những nơi da thịt hở ra. Nắng cũng đã lên ngang vai, mồ hôi cộng những vết cắt gây xót ngứa , khó chịu. Chợt giữa đám cỏ Mỹ hiện ra một khoảng đất trống, ngay đó một chiếc xe tăng T54 của ta nằm đó. Cảnh tượng thật bi hùng. Chiếc xe đâm vào một đám dây thép gai gần một lô cốt địch với những lỗ châu mai đen ngòm, khẩu pháo 100 chúc xuống, xích xe đứt trải dài trên nền đất cháy khô. T54b và đồng đội tỏa ra quanh chiếc xe, ngắm nghía và nghe tim mình chợt thắt lại. Vì sao nó nằm đây trong hoang vu lạnh lẽo của một vùng chiến địa xưa. Chiến tranh đã qua đi 10 năm, cuộc sống yên bình đã trở lại với người dân, đất nước. Ngoài kia, cuộc sống vẫn hối hả theo nhịp chảy hối hả của những bon chen đời thường. Ai là chủ nhân chiếc xe tăng không số hiệu này.
Btr chậm rãi: các  đồng chí, trước mắt các đồng chí là một xe tăng ta trong trận đánh cuối cùng vào căn cứ Nước Trong của ngụy để mở đường tiến về giải phóng  Sài gòn, khi đến đây các anh đã bị pháo chống tăng của địch , kíp xe đã hi sinh để đất nước có ngày hôm nay. Các đồng chí hãy nhớ, binh chủng chúng ta đã ra quân là đánh thắng, người lính TTG không bao giờ rời xe trong bất kì tình huống nào, kể cả khi cái chết kề cận, phải chiến đấu, phải bắn đến viên đạn cuối cùng, đó tâm niệm…
Btr kể chúng tôi nghe về những trận có tăng tham chiến kể từ ngày thành lập. Đặc biệt anh kể chúng tôi nghe về chiếc xe tăng mang số hiệu 377 anh hùng thời chống Mỹ.
Xe tăng 377 bao gồm các thành viên:
Trưởng xe: Thiếu úy Nguyễn Nhân Triển.
Pháo thủ: Hạ sĩ Hoàng văn Ái
Lái xe: Hạ sĩ  Cao Trần Vịnh
Pháo thủ: Hạ sĩ Nguyễn Đắc Lương.
Trong trận đánh vào cụm cứ điểm Đắc Tô –Tân Cảnh ngày 24-4-1972, xe tăng 377, thuộc trung đội tăng 3 thuộc Ct7, dT297 tham gia tấn công từ hướng Tây Bắc cứ điểm.
Tăng 377 cùng các xe trong đơn vị đã tập trung hỏa lực tiêu diệt nhiều xe tăng và ụ súng của địch, đè bẹp công sự , chiến hào, vật cản của địch như một mũi tên thép xông vào sở chỉ huy trung đoàn 42 ngụy…đến 8 giờ, trung đội tăng 3 nhận lệnh vận động theo đường 18 hợp đồng với trung đoàn bạn để tấn công vào Đắc Tô 2.  Xe tăng 377 dẫn đầu đội hình tấn công lao thẳng về phía kẻ thù dưới làn mưa đạn từ máy bay địch. Đến Dắc Tô 2 sớm nhất, địch thấy chỉ có 1 xe 377 nên cho xe tăng thiết giáp ra vây đánh. Bĩnh tĩnh, mưu trí, Nguyễn Nhân Triển chỉ huy xe lợi dụng địa hình địa vật cơ động lắt léo tránh đạn địch và bắn cháy liên tiếp 4 xe M41 của địch là đội hình chúng rối loạn. Lúc này hai xe còn lại của trung đội tăng 3 cũng vừa kịp đến cùng 377 tiến công địch, tiêu diệt thêm một số xe tăng của địch. BB ta tràn lên, nhưng 377 đã trúng đạn địch, xe bốc cháy nhưng từ trong xe vẫn còn những loạt đạn bắn về phía địch cho đến khi cả kíp xe anh dũng hi sinh …
Chúng tôi lặng đi, câu chuyện kể về các chiến sĩ tăng anh hùng, bên cạnh chiếc xe tăng cháy đã cho chúng tôi niềm tự hào về truyền thống binh chủng và lòng quyết tâm mới…Những suy nghĩ cá nhân trở nên vụn vặt, tầm thường.

Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
minhtrang91
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 692


"


« Trả lời #16 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2010, 06:20:22 AM »

 Minhtrang rất thích tăng .Hồi còn nhỏ vẫn hay vẽ tăng chơi ,lớn đi bộ đội ,chỉ có dịp thấy M 113 của bác Hai Phê  vàoSvailơ chớ chưa thấy T 54 .Bác T54 ơi. Cứ từ từ cho bộ binh đi theo với ,Bác Haanh đừng giục ,cứ theo như Thượng sỹ Hùng mà viết .Tăng là tài sản lớn của quân đội mà ,phải có BB đi kèm ,tươnghỗ  thì mới vững .Đừng nhấn ga chạy một mình nghe bác !
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Ba, 2010, 02:45:12 PM gửi bởi minhtrang91 » Logged

[IMG]
...Ta đi qua những năm tháng không ngờ ...
linhsinhvien
Thành viên

Bài viết: 4


« Trả lời #17 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2010, 07:09:32 AM »

Cháu theo dõi nhiều topic về các chú, các bác bộ binh, trinh sát về cuộc sống và chiến đấu trên chiến trường K nay lại thêm cuộc sống , chiến đấu của binh chủng TTG nữa,vậy là đủ binh chủng hợp thành rồi, cháu chờ bài của chú T54b,
còn "Cái giống cỏ mỹ này thật lạ, giữa vùng đất cằn khô, toàn vệt xích xe tăng và dây thép gai, lô cốt (vốn từ thời trước giải phóng còn lại), nó vẫn mọc thành từng đám lớn, cao ngút đầu người." trước cháu ở trường SQLQ 2 ,cũng gần trường 700 TTG,thì cái đất Long Thành vào mùa khô cuốc bộ binh nện thẳng căng cũng chỉ xuống được vài phân, vậy mà cái giống cỏ ấy vẫn sống ngon lành , chỉ khổ cho bọn cháu phải đi cắt về để làm tăng gia.
Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #18 vào lúc: 03 Tháng Ba, 2010, 01:26:36 PM »

Cả ngày hôm ấy chúng tôi tập trung nghe kể chuyện về truyền thống binh chủng.
Tối ấy, sinh hoạt b. Btr hỏi cảm xúc của chúng tôi như thế nào khi nghĩ về  binh chủng, khi được gia nhập binh chủng thép.
Đều là những thằng học trò đi lính chưa lâu. Chất học trò mơ mộng vẫn chưa thoát ra hết khỏi những cái đầu mới chỉ khỏang ba tháng lĩnh hội một số kiến thức quân sự BB, về AK47, về một vài cách đánh đối với A bb trong chiến đấu phòng ngự hoặc tiến công…, nên đám lính mới chúng tôi hăng hái phát biểu những điều ngờ nghệch trong suy nghĩ của mình về binh chủng TTG mà trước đó chưa đứa nào trong chúng tôi nghĩ mình cũng sẽ là thành viên chính thức.
Riêng tôi, chỉ băn khoăn một điều, sức khỏe của mình có đảm bảo không. Cứ nghĩ cỗ xe khổng lồ mà với chiều cao hơn một 1,7 m của tôi, sáng nay tôi vẫn không với tới tầm của nòng pháo chiếc xe tăng cháy. Tôi hỏi Btr về thắc mắc của mình. Anh trả lời tôi rằng em cứ an tâm, vấn đề cơ bản là cái đầu và ý chí rèn luyện của em thôi. Được lời như cởi tấm lòng, tôi an tâm hơn rất nhiều.
Đêm ấy, ngay sau buổi sinh hoạt, tôi viết thư về cho gia đình, báo tin mình đã rời khỏi An Sơn và hiện đang có mặt tại Đồng Nai-Trường HSQ Tăng Thiết giáp I.
Keng…keng…keng….
keng…keng….keng…keng….keng…
keng….keng…keng….keng….keng…
Đang say giấc, tôi chợt giật mình khi tiếng kẻng dồn dập vang lên. Chồm dậy khỏi giường, nhanh chóng tôi phóng ra sân. Ba tháng quân trường đã giúp chúng tôi có phản ứng nhanh hơn với những hiệu lệnh ngày mới. Cả đơn vị nhanh chóng giãn đội hình tập thể dục sáng. Những tiếng hô dõng dạc của Btr, những động tác thể dục buổi sáng giúp chúng tôi mau chóng tỉnh ngủ…Một ngày mới ở quân trường mới bắt đầu. Ngày thứ hai của tân lính TTG chúng tôi.
Hôm nay là thứ bảy. Btr nhanh chóng tập hợp toàn b:
-   Nhiệm vụ của các đồng chí hôm nay rất đơn giản, đi dọn vệ sinh xe tăng.
Chúng tôi hành quân sang khu xe cách đó khoảng 500m. Hàng loạt dãy nhà lợp tôn cao ráo, trong đó là những chiếc xe tăng các loại đang hiên ngang ngẩng cao tầm pháo.
Tôi và ba đồng đội được giao nhiệm vụ thông …nòng pháo 100mm. Hốt hoảng thật sự khi nhận nhiệm vụ từ Btr, tôi hỏi dồn dập anh về cách thông cái vòi của chú voi đặc biệt ấy. Btr mủm mỉm cười, dẫn tôi và các dồng đội vào khu kho gần đó lấy xô, vải lau súng, à quên lau pháo. Tôi ngớ ngẩn hỏi: lau bằng tay hả anh, tay em dài chưa được một thước mà. Btr vẫn cừơi mà không nói gì chỉ bảo chúng tôi đem những dụng cụ ấy về xe. Lúc này các nhóm khác đã làm việc rồi. Nhóm cạy đất trong xích xe, nhóm lau xung quanh thành xe, lau bên ngoài súng. Nghe tiếng động trong xe, tôi leo lên nhìn vào thấy có 3 ông lính mới đang nhăn răng nhìn mình cười, thì ra chúng nó cũng đang được giao lau trong xe, nhưng lau thì ít mà nghịch phá thì nhiều….
 Tiếng Btr: T54b đâu?.
Có em- nhảy vội xuống, đến bên Btr tôi nói: em có ý kiến.
Btr: chuyện gì vậy?
-Có thang không anh?
-Để làm gì vậy?
-Em định mượn về bắc lên lau nòng pháo chứ cao quá.
Btr chợt cười lăn lộn mà tôi chẳng hiểu vì sao dù cũng lờ mờ đoán mình vừa nói điều gì đó ngốc ngếch.
Cười chán chê, anh chỉ cho tôi thấy một cây gỗ nhỏ dài khảng 3-4 đường kính khoảng 10-15cm nằm dứơi đất mà nói: đây ông mãnh, cầm lấy thông nòng đi.
Đúng là mình ngốc thật, Nhưng từ cha sinh mẹ đẻ đến giờ đây là lần thứ hai tôi được đụng vào xe tăng mà (tính cả lần đầu ngày hôm qua được sờ vào chiếc xe tăng cháy).
 
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 371« Trả lời #19 vào lúc: 03 Tháng Ba, 2010, 02:03:37 PM »

@linhsinhvien:
Đúng vậy, Đất Long thành cứng như đá ong vào mùa khô - Cỏ Mỹ long thành sắc như dao. Mình nhớ lúc ấy ở trường SQ Lục quân II cũng có khoảng 1 trung đội TTG cho học viên sĩ quan học mà bạn. bạn ở SQLQ II thời gian nào. Hiện ở cơ quan mình có một anh trước là cán bộ khung ở đó về.
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM