Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Một, 2020, 08:56:14 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện thường ngày của lính - Phần 1  (Đọc 350682 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« vào lúc: 19 Tháng Ba, 2008, 03:28:09 PM »

Phó tiến sỹ thì làm được giề?
Đợt nhập ngũ đầu tháng 9 năm ấy của bọn tớ toàn là dân tốt nghiệp từ đại học trở lên ở các trường trong và ngoài nước, mà có hộ khẩu ở Hà nội.
Việc đầu tiên trong đời lính là phải khai lý lịch, trong đó có mục chuyên môn, học vấn.
Cán bộ khung của bọn tớ hồi ấy (cấp c và đặc biệt là cấp b) phần lớn là lính chống Mỹ, được đào tạo bổ túc trong Trường sỹ quan lục quân 2 ở Bình Dương trong gần 2 năm, nên văn hóa thực của thực của các anh đó phần lớn chưa hết cấp 3.
Vì thế phải quản lý hội cứng đầu cứng cổ như bọn tớ, các bố ấy cũng có phần nơi tay. Và việc phân công biên chế trong c của bọn tớ thì cán bộ khung thường là dựa vào chuyên môn của từng thằng.
Và chuyện gì phải đến đã đến.
C trưởng ra lệnh tập chung toàn đơn vị để phân chia về các phân đội. C trưởng dõng dạc hô:
-Đồng chí Cương!?
-Có.!! Thằng Cương “cốm” phồng bộ ngực lép cố hiên ngang đáp lại (thằng này gầy và có 1 túi cốm can xi mang theo để ăn chống thiếu chất, nên được anh em đặt cho biệt danh là Cương “cốm”)
C trưởng hùng hồn phân công:
-Xét về chuyên môn, đồng chí là phó tiến sỹ -sinh vật học, có liên quan đến vật sống, nên nay phân công làm …trợ lý y tá đại đội. Shocked Shocked Shocked

Lũ cứng cổ bọn tớ chỉ còn biết Huh? Roll Eyes Roll Eyes Roll Eyes
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Hai, 2016, 01:32:26 PM gửi bởi ptlinh » Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #1 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2008, 05:28:56 PM »

Cũng có lúc phải đi tạm lánh
Rồi thì cũng qua thời huấn luyện tân binh.
Tạm biệt phố Cò, phố Lả của đất Sơn Tây, tớ được phân về Hải quân.
Nhà ở của đơn vị được bố trí gần như theo hàng dọc, mặt trước nhà hướng ra biển để hóng gió mát. Gần sát cổng vào là nhà bộ phận vệ binh, tiếp theo là khu kho hậu cần và nhà ăn, tới là nhà của cánh mặc “áo chit gấu” bọn tớ, sau cùng là nhà của các “bóng hồng trong áo lính”.
Theo cách bố trí nhà như vậy thì vào các buổi trưa hè, khi có kẻng cơm trưa, là các cô bé tóc bím 2 bên, lại đi nhờ dọc hàng hiên của nhà “áo chít gấu” để tránh nắng trên đường lên nhà ăn.
Thế rồi một dạo, tớ thấy các cô bé xinh xinh đó không đi nhờ qua hàng hiên trước nhà nữa, mà đi hẳn qua sân bóng chuyền bằng xi măng nóng ngốt người. Dáng đi thì cứ như cua bò ngang, mặt các cô quay hết ra biển.
Lấy làm lạ, trong buổi sinh hoạt Đoàn (tớ phụ trách Đoàn mà lị), tớ mới hỏi lý do. Các cô bé rúm lại, đùn đẩy nhau, cuối cùng, một cô người Thủy Nguyên bạo dạn nhất bọn mới đáp rằng: anh nhìn vào phòng bố Hạnh khắc biết. Ở đây cũng nên chú thích 1 tý: bố Hạnh là lính chống Pháp, đại úy chuyên nghiệp, phụ trách xăng xe. Do có tuổi quân cao nhất đơn vị nên bố Hạnh hay tự cho phép mình có đặc quyền là lơi lỏng trong chấp hành điều lệnh nội vụ. Bố Hạnh thường ăn cơm sớm và khi có kẻng báo cơm thì bố ấy đã đang ngáy rồi.
Còn đang ở tuổi hăng máu, hôm sau tớ đi kiểm tra phòng bố Hạnh và bật ngửa người, thảo nào các cô bé ấy cứ rúm người khi đi qua. Thì ra là mùa hè, cửa phòng mở toang đón gió biển, nên cái quần cụt số 1 không thể che được khẩu Bô pho 40 nằm giữa 2 cẳng chân xe điếu của bố ta.
Dĩ độ trị độc.
Hôm sau, đợi bố Hạnh đang thổi sáo miệng, tớ tước lấy một sợi dây mồi (trước khi vứt cáp neo tầu sang cho tầu bạn hoặc vứt cáp lên bờ để neo vào ma ní, lính thủy phải ném trước sang 1 sợi dây mềm, dây đó gọi là dây mồi. Dây này nổi tiếng về mềm và dai, thường hay bị lính cắt trộm để tặng “phỏm” đan túi, đây sẽ là đề tài của một câu chuyện khác). Một đầu dây mồi tớ buộc vào cái chổi quyét nhà, đầu dây mồi còn lại tớ buộc vào 2 bánh xe của khẩu bô pho của bố Hạnh.
Kẻng báo báo thức vang lên, bố Hạnh mở mắt ra liền càu nhàu: bố thằng nào giám đặt cái chổi bẩn lên bụng ông thế này và bố Hạnh lấy hết sức bình sinh dể ném cái chổi ra sân…
Nghe anh em kể lại là chỉ thấy bố Hạnh kêu đánh ắc một tiếng rồi vật xuống. Còn tớ thì phải đi tạm lánh dưới tầu 1 tăng, không dám lên bờ.  Tongue Tongue Tongue
Tuy nhiên, sau vụ đó thì không ai còn bị rám má hồng cả. Grin
Logged
thanhlong
Thành viên
*
Bài viết: 199« Trả lời #2 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2008, 07:05:20 PM »

Truyện của bác baoleo làm em nhớ lại thời quân ngũ của mình! Vui quá Grin Grin Grin
Logged

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
mytam81
Thành viên
*
Bài viết: 390


... MY TIME ...


WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2008, 09:39:02 PM »

Nhắc tới Hải quân, lại nhớ tới câu chuyện của ông cậu em. Trên tàu chiến, ông thuyền trưởng nào mà lính tráng không ưa thường bị ném một chiếc dép xuống ... biển  Grin
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Ba, 2008, 11:08:56 PM gửi bởi mytam81 » Logged

... Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại ...
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #4 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2008, 08:13:15 AM »

Sau vụ đó khẩu bô pho của bác ấy chắc sẽ được nâng cấp thành "vua chiến trường''...Tranh thủ lúc đó luyện ""quỳ hoa bảo hiển" thì đỡ được công đoạn ""tự cung" bác à  Grin Grin Grin
 Bác baoleo ở Hải quân kể thêm chuyện đánh cá, câu cá cải thiện của lính ta nữa đi! Em khoái cái vụ cải thiện lắm! Biết đâu lại học thêm nhiều chiêu mới! Hồi chiến nhau bên K em là thằng sát cá ghê! 
Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #5 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2008, 02:19:13 PM »

Cảm ơn các bác đã động viên.
@bác trungsy: em sẽ nhớ dần những chuyện thời còn mặc áo lính. Nhưng bác viết hay quá làm em nhiều lúc cũng tự ti Tongue
Em xin nhớ về các con tầu của đơn vị em.
PCF của Hải quân VNĐây là con PCF mà mình thường đi phối thuộc. Tớ trong ảnh trông hơi ngố một tý. Vì quá hiếm hoi mới đc chụp ảnh 1 lần. Tongue
Đây là tầu chiến lợi phẩm, thu được sau 1975. Hải quân VNCH gọi là khinh tốc hạm. Có lẽ do nó nhẹ và chạy nhanh.
Một vài đặc điểm của nó là:
-Trang bị vũ khí nguyên thủy bao gồm 1 khẩu 20 có 2 nòng, 1 DK 106,7 và 1 cối 81. Tất nhiên là có 2 đèn pha quyét cực mạnh, 1 dàn loa nén 6 loa, nghe rõ tầm 2 hải lý (khoảng 4 km). Thủy thủ đoàn 7 người.
Tầu này có ưu điểm là chạy nhanh. Thời tớ ở Hải quân thì ta mới chỉ có tầu tuần tiễu lớn đến 79 tấn, tầu săn ngầm 200 tấn, tầu phóng lôi 2 cần (loại tầu cụ Bột đánh tầu Ma Đốc), tầu tên lửa 2 ống và 4 ống.
Tầu PCF này có tốc độ ngang tầu tên lửa hoặc phóng lôi. Còn các loại tầu khác còn lại của ta, nó cho ăn khói hết.
-Khi về tay ta, trang bị vũ khí đã thay đổi hết. Khẩu 20 ly thay bằng 14ly5 có 2 nòng. Thay DK 106,7 bằng DK 90, cối thay 81 bằng 82 hoặc DK 75. Loại tầu này, ở Kam ta đã dùng để chiến ở đảo Phú Quốc, và sau này ở Biển Hồ và sông Mê Kông. Khi về tay ta, thời tớ ở lính thì chưa ghi nhận có con nào bị bắn chìm.
-Tầu nhẹ, chạy nhanh, nhưng nhược điểm là khi chạy song cấp 4 thì lắc thôi rồi.
Một lúc nào đấy sẽ hầu các bác chuyện dùng con này để câu mực. Hết sảy.
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Ba, 2008, 02:21:31 PM gửi bởi baoleo » Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #6 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2008, 04:47:13 PM »

Chuyện đánh cá của lính biển.

Thú thực với các bác, lính thủy hầu như chẳng tự túc được cá để ăn đâu.
Thứ nhất là xăng dầu cấp cho tầu rất ngặt nghèo, không thể tự dưng nổi hứng nhổ neo đưa tầu ra khơi để đánh cá được.
Tiếp nữa là chẳng ai trang bị lưới đánh cá cho tầu cả, quân pháp nó biết thì vỡ mặt.
Hải quân có 1 lữ, là lữ 128 làm nhiệm vụ đánh cá, làm nước mắm, v.v.. và v.v… Nhưng đời em ở lính, chưa được xơi con cá nào của lữ 128 ấy cả. Cry
Lính thủy mà bắt được cá cũng chỉ là tình cờ, may rủi mà thôi. Tùy thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh cụ thể.
Cái tầu PCF mà em kể với các bác ấy, nhờ có 2 dàn đèn pha cực mạnh mà đôi khi bọn em cũng vớ được khối cá mực.
Chuyện là thế này.
Để câu cá mực, ngư dân thường chọn những hôm tối trời, ít trăng. Tức là đầu tháng hoặc cuối tháng ấy. Họ mới mang thuyền ra biển. Đêm tối trời, các thuyền câu cá mực bật đèn lên, các chú cá mực thấy ánh sáng là lao đến kiếm mồi và tìm bạn. Vì thế các tầu câu cá mực thường hay đi sát vào nhau, để tầu này tỏa sáng cho tầu kia. Vì càng sáng, cá mực càng đến nhiều. Vì thế, đây là lúc tình đoàn kết được thể hiện rõ nhất, không muốn cũng không được.
Các bác nào đi nghỉ mát ở biển, cứ thấy từng hàng đèn rực sáng của các tầu ngoài phía biển như là 1 phố nổi ấy, đấy chính là các tầu câu cá mực đấy.
Vì thế, mỗi khi con PCF của em được lệnh ra khơi vào những hôm không trăng, anh em thường mang trộm dây câu. Bố bảo cũng không dám vác cần, trển mà biết thì cứ gọi là sao gạch rơi lả tả.
Khuất nẻo 1 tý, tàu bật 2 dàn đèn lên coi như sục sạo tìm mục tiêu. Sau đó thuyền trưởng nhắm tịt mắt, coi như không biết lính tráng làm gì. Lính thì 2 tay 2 dây câu, mồi là bất cứ thì gì có thể kiếm được. Vào những hôm trời tối đen như mực thì là trúng quả cá mực nhất. Giật lên cứ gọi là tanh tách. Nhưng cũng chả giám giật nhiều. Chỉ cỡ độ một cái xô tôn 40 lít của Liên Xô là phải cuốn gói. Bật cái bếp dầu lên, nhúng mấy con mực tươi vào nồi nước sôi, nhắm với chai Ngũ gia bì, nghe gió phần phật bên tai, quả là cũng tưởng mình đang ở trển vậy. Grin
Lúc về cảng cũng phải rất thận trọng, cái xô cá mực ấy cũng phải len lén mang lên. Giúi cho mấy cô bé chị nuôi cũng phải thì thào: ai hỏi nhớ là phải nói là mua rẻ được ở ngoài chợ nhé. Lính trong đơn vị, bữa trưa hôm sau cứ ngậm tăm ăn cơm với mực sào và không thằng nào dám hé răng với quan trên cả.
Với kinh nghiệm của lính thủy, em xin hầu các bác 1 lời là: chớ ăn mực hoặc cua biển vào dịp trăng sáng. Lúc trăng sáng đó, lũ cua, mực còn mải mê tình tự, nên thịt của chúng rất óp.
Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #7 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2008, 09:34:30 AM »

Khi đại trưởng …êu Kiss

Tớ chơi  thân với cậu Hải, đại trưởng A72 - f 365. Đại đội này đóng trên đồi cao, còn doanh trại của bọn tớ ở chân đồi, sát mép biển. Gần nhau nên thường qua lại chơi với nhau nên lính của 2 bên đều biết mặt.
Thời ấy, cậu Hải chưa có vợ, mà đơn vị tớ thì lại nhiều chiến sỹ nữ, nên chuyện tán tỉnh của cậu ấy là điều dễ hiểu.
Thời nào chả thế, đã là đi cưa cẩm thì con người ta, ai cũng muốn mặc bộ quần áo phẳng phiu một chút. Mà thời ấy thì đào đâu ra bàn là. Ai mà có “đầu đội áp xuất, chân đi bàn là” thì cứ gọi là vênh ngược. Còn oai hơn các cậu vác BMW 525 đi tán người yêu bây giờ. Mà đã là bàn là thì phải là loại “hoa râu-dây sọc đen đỏ”, khác đi một tý là không có giá, tỷ như xe Mipha mà không phải là mầu xanh ngọc thì cứ gọi là mất nửa tiền.
Quay lại chuyện làm thế nào để có bộ cánh phẳng phiu.
Lắm mẹo như tớ thì cũng nghĩ ra cách là: gấp phẳng quần áo, bỏ vào trong tờ báo cũ gập đôi, rồi đặt 2 quyển “Lê Nin toàn tập” (loại sách được Liên Xô phát không thời 8X) lên trên. Chờ đủ 24 tiếng đồng hồ hẵng đem ra mặc. Kể cũng tạm. Tớ sẽ đưa mẹo này vào mục “mẹo nhỏ dọc đường hành quân” mới được.
Còn cậu Hải đại trưởng bạn tớ lại có cách khác.
Một hôm, vào một buổi chiều hè nóng thắt ngực, tớ lên C 11 tên lửa vác vai A 72 của cậu Hải để bàn việc giao lưu văn nghệ.
Vào phòng cậu Hải, không thấy đại trưởng đâu, chỉ thấy một cậu chiến sỹ (không nhớ tên, chỉ nhớ là quê ở Con Cuông-Nghệ An) béo đen nhất đại đội đang mặc quần đùi ngồi thu lu trên giường. Tớ bèn vặn hỏi: cả đại đội đi lấy củi từ sáng, sao giờ này cậu vẫn ngồi nhà.
Cậu ta mếo máo: Em cũng đang lao động từ sáng đến giờ đấy chứ, anh nhìn thì thấy.
Tớ nhìn kỹ thì thấy cậu chàng đang ngồi lên trên 2 cái chăn bông, dưới 2 cái chăn bông là một gói giấy báo.
Tớ bèn thắc mắc hỏi; cậu làm cái quái giề thế ?
Anh chàng béo đen mếu máo: em đang là quần cho đại trưởng tối đi chơi!!! Cry Cry Cry
Tớ  Roll Eyes Roll Eyes Roll Eyes
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #8 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2008, 10:26:11 AM »

''Tớ trong ảnh trông hơi ngố một tý. Vì quá hiếm hoi mới đc chụp ảnh 1 lần''
@ Bác baoleo: Cái ảnh ấy quý đấy! Và rất đẹp! Bác nên mang ra các hiệu ảnh KTS nhờ scaner lại rồi lưu. Hồi đó đã mang hàm trung úy hải quân rồi a bác? Khi em ra quân mới là trung sỹ  Tongue
''Trang bị vũ khí nguyên thủy bao gồm 1 khẩu 20 có 2 nòng, 1 DK 106,7 và 1 cối 81. Tất nhiên là có 2 đèn pha quyét cực mạnh, 1 dàn loa nén 6 loa, nghe rõ tầm 2 hải lý (khoảng 4 km). Thủy thủ đoàn 7 người."
Chắc con này đã đi phối thuộc với D4 em ở Ô dongk - Preach Dam. Có phải khẩu côi 81 bố trí phía sau bắn bằng điện không bác? Còn khẩu DK 106,7 bố trí thế nào? Sao hồi đó chỉ thấy nó bắn cối thôi?
Logged
baoleo
Moderator
*
Bài viết: 1500


« Trả lời #9 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2008, 11:28:32 AM »

@bác Trungsy: bác đừng khen đẹp mà làm em ngượng.
Đúng là khẩu cối 81 là bố trí ở đuôi tầu, bố trí đồng trục với khẩu DK 106,7. Khi nào bắn cối thì thôi DK và ngược lại. Ở trên nóc ca bin chỉ huy là khẩu 50.
Các con PCF này tham gia ở Biển Hồ và Mê Kông nhiều lắm. Rất vui vì đồng đội của tớ ở vùng 5 Hải quân đã phối thuộc với bác suốt những năm 79-85
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM