Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Chín, 2020, 04:32:29 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đường vào Phnôm-Pênh - Bùi Cát Vũ  (Đọc 127589 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #150 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2010, 07:58:02 am »

-Theo cái tài liệu trên, ta phóng thích tại chỗ 2000 tù binh. Nghe có vẻ dễ dãi quá?
 -Chuyện của lính C9-D6-E174: Khi đi lấy tử sĩ của C10, C11, đầu của anh em mình bị chúng đập vỡ tung, quá dã man! Chưa thấy ai trở về, sau khi bị Pốt nó bắt.
 -Không biết trong 2000 kẻ được phóng thích kia, có thằng nào quay lại cầm súng phục kích C10, C11 không nhỉ?
Phải phóng thích vì không có trại tập trung để cai quản ,lại còn gạo nước nữa ..lắm chuyện lắm . ....tất nhiên trước khi phóng thích chắc cũng thanh lọc sơ qua rồi .
 C tôi hồi ở Bun Lai _puốc Sát - gọi hàng và bắt được trên 1100 tên , cả C chỉ có trên dưới 30 tay súng phải thức trắng đêm canh gác rồi dẫn ra bàn giao cho E , E lại bàn giao cho bạn và ...thả ...vì...như vậy
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #151 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2010, 10:33:36 am »

...
 Không ai nói rằng chuyện BY@ vào NP là không có thật , Nhưng  những nhận định , phân tích quá chủ quan làm cho nhiều người đọc hiểu sai ,theo hội chứng " Cái gì Nhà nước nói , cấp trên nói , sách vở nói đều sai" chỉ có anh lính chiến nói mới đúng
Khi trước yta ủng hộ binhyen và trungsy1 hơn là chính sử, lý do thì như bác tai_lienson nói: không tin ngay "Cái gì Nhà nước nói , cấp trên nói , sách vở nói" mà chỉ tin thực tế. Tuy nhiên yta không phải mù quáng theo hội chứng mà đơn giản tin vì chính các anh cầm súng va chạm thực tế, còn chính sử là lịch sử do các anh trong ban bệ chính trị ngồi ở nhà viết, đa số các anh này cũng nghe anh này anh kia đánh trận xong về kể lại rồi ghi chép chứ có trực tiếp tham gia đâu mà yta tin bằng các anh trực tiếp tham gia. Hồi ký của tướng Bùi Cát Vũ và chính sử của E165 là do chính trưởng tiểu ban chính trị trung đoàn Nguyễn Tới trực tiếp tham gia các trận đánh viết lại, nguồn tin như vậy rất đáng tin cậy, yta tin là vì chính các bác ấy tham gia chứ không phải vì các bác là tướng tá hay các bác là chỉ huy cao cấp. Nếu chính sử khác với hồi ký thì theo yta nghĩ tốt nhất là đối chiếu tất cả chính sử từ các đơn vị tham chiến xem có  thống nhất nhau không, nếu thống nhất hết mà chỉ có một hồi ký không khớp thì em đành "đa số thắng thiểu số", em không dám khăng khăng "chỉ có anh lính chiến mới đúng" đâu bác tai_lienson ơi.
Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #152 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2010, 03:27:00 pm »

 Khi chiếm Tà sanh tôi có lục mấy hòm tài liệu của Chính phủ P trong đó có nhiều tờ khai của anh em mình bị bắt , đặc biệt có mấy bản thảo của một nhà văn quân đội viết về mũi quân đoàn 4 , ấn tượng nhất là đoạn tả quân ta hành tiến bằng cơ giới trên đường , trên trời là máy bay . Có cả mấy bức chụp hội nghị ở số 4 Lý nam Đế . Rất tiếc vì sợ mang nặng và không nghĩ ngày về  nên tôi không lấy  , sau đó lính ta đốt mất . Như vậy theo hồi ký của bác Vũ có thể là bản thảo của bác Chí Trung . Chắc chắn một điều là nhà văn ta bị lính P rượt và mất bản thảo ..  Giá như có bác nào  quen bác Trung hoặc nhà văn nào đi theo QDD4 trong chiến dịch đó để hỏi lại việc này nhỉ ??
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #153 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2010, 10:50:38 pm »

Sách "Đường vào Phom-Pêng của Bùi Cát Vũ" đã số hóa xong!
Chân thành cảm ơn các thành viên đã:
- cung cấp tư liệu: rongxanh
- đánh máy: h_lananh, ongbom_f2, Kon Tiahien, binhyen1960: đặc biệt bạn h_lananh, tuy bận việc nhà vẫn tham gia tích cực.
Cảm ơn admin dongadoan đã trao tạm quyền cho bodoibucket ở topic này để sửa bài.
Và không thể không nhắc tới bác Hai Ruộng, là người đề ra ý tưởng số hóa cuốn sách này!
------------------------------------
Cám ơn các bạn đã theo dõi topic.
Hết.
------------------------------------
PS: Sách này sẽ được pót lại ở thư viện, mục hồi ký.
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #154 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2010, 10:38:54 am »

He...! He...!
Đọc cuốn này của bác BCV gặp nhiều người quen quá:
- Bác Tạ Thắng- lữ trưởng lữ xe tăng 22 người Thái Bình, sau này có thời về làm Hiệu phó Trường SQTTG rồi về hưu với quân hàm đại tá. Hiện ở Thái Bình.
- Bác Đồng Phạm Thắng- tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 xe tăng, sau này về học thêm ở Trường SQTTG, tiếp đó làm Trưởng phóng Tác chiến của BC, trước khi về hưu là Chánh thanh tra BC. Hiện sống ở TP Thanh Hóa.
- Trung đội trưởng Trần Ngọc Giao, quê Quảng Ninh, Anh hùng LLVTND, sau chuyển ngành sang Công an, giờ đang ở TPHCM
- Tiến bộ nhất có lẽ là bác Sáu Thành- Nguyễn Văn Thành, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, sau lên lữ trưởng 22, sư trưởng sư 9, Tư lệnh qd4. Hiện là Trung tướng và ra làm Phó TTMT thì phải.

Phải công nhận Hồi ký của vác BCV rất sống động và chân thật, đầy ắp những tư liệu quý.
Logged
ongbom_f2
Thành viên
*
Bài viết: 912


« Trả lời #155 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2010, 11:23:10 am »

Bác rongxanh đã làm xong công việc nội trợ chưa đấy, cho chúng em xin cái bản đồ tác chiến hướng Đông bắc Kampuchia với bác ơi. Wink
Logged
Mig-29
Thành viên
*
Bài viết: 50« Trả lời #156 vào lúc: 05 Tháng Tư, 2010, 02:14:49 am »

Mình thấy nhật ký " Đường vào Phnom Pênh " của cụ Bùi Cát Vũ hay quá . Từ lúc xem tập phim của phươing tây có đoạn phim tư liệu cảnh ba chiếc xe tăng - Thiết Giáp của ta tiến như bay vào Phnom Pênh . Sau đó bạn Bodoibuket , đưa lên mạng tập nhật ký nầy quá đúng lúc , thật đáng hoan nghênh . Lúc đầu có vài tình tiết phản biện nghe có vẽ mâu thuẩn một tý , nhưng sau đó tất cả các CCB trên mạng hợp lại phân tích ra vấn đề , thì mới thấy nhật ký rất là trung thực và không có gì là mâu thuẩn cã . Mình nói vui một tý các bác đừng giận , anh em mình lên mạng đa số lúc đó đều là lính lác , cho nên tầm nhìn có hạn , cũng giống như ba bốn anh thầy bói mù xem voi , vì chỉ sờ bằng tay nên làm sao mà thấy tổng quát hết hình dạng con voi . Con voi nó quá to không anh nào sờ hết con voi . Anh sờ phải vòi voi thì quả quyết rằng con voi nó như cái vòi , những anh khác nói sai hết . Anh khác sờ trúng cái đuôi voi , bảo rằng con voi giống như cái chổi quét nhà . Anh sờ đúng tai voi thì bảo rằng con voi giống như cái quạt .  Anh sờ trúng chân voi thì bảo voi như cây cột đình . Anh nào cũng nói trúng cã nhưng lại đều mâu thuẩn với nhau hết . Té ra con voi nó là tổng hợp tất cả cái biết của tất cả anh em . Như vậy nhờ ở vị trí chỉ huy cánh quân lại là người xông xáo đi đầu , lại có tài viết văn của cụ mà cụ đã để lại cho chúng ta một nhật ký vô cùng quí giá . Nội dung quyển nhật ký nói lên được nghĩa tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân Kam Pu Chia từ thời chống Pháp , chống Mỹ . Hai dân tộc anh em chúng ta cùng chung chiến hào . Đồng thời cũng vạch ra âm mưu thâm độc của kẽ thù bên ngoài , lợi dụng thành quả Cách Mạnh của nhân dân hai nước vừa mới tạo dựng được bằng máu của mình , để tạo nên sự biến tướng của một nhóm cầm quyền gây bao tan tóc cho nhân dân hai nước . Một mặt nói lên được cái chính nghĩa của quân đội ta và của lực lượng Nhân Dân Cách Mạng Kam pu Chia do Ông Hieng Som Rin lãnh đạo . Khắc họa lại tấm gương dũng cãm của quân đội ta , sẳn sàng hy sinh vì nhân dân hai nước , coi cứu dân bạn như cứu dân mình không hề đòi hỏi công lao , bù đắp .
 Mình nghĩ rằng tập tài liệu nầy , phải được phổ biến rộng ra và để lại cho các thế hệ sau nầy nhất là thanh niên hai nước biết để các bạn trẻ nhận ra đâu là sự thật , đâu là tình đoàn kết gắn bó lâu dài , để xua tan luận điệu vu khống , xuyên tạc của các thế lực thù địch hòng chia rẻ nhân dân ba nước , có lợi cho âm mưu xâm lược của họ .
  Mình xin đưa ra ý kiến như thế nầy :
 Bodoibutket làm chủ xị lập topic khác . Sau đó  vận động và phân công anh em ta trên QSVN gỏ lại toàn bộ tập nhật ký trên , mỗi người một trang . Nếu các bạn tán thành ý kiến trên  mình tình nguyện gỏ bốn trang do Bodoibutket phân công bất cứ trang nào . Còn anh em khác có tay nghề giỏi hơn thì tìm hình ảnh tư liệu pot thêm vào để minh họa dẫn chứng . Tiến thêm bước nữa là dịch ra tiếng anh và cã tiếng KHmer , để cho các bạn Thanh Niên Kam pu Chia và thế giới cùng biết . Chào các bạn
  À! Mình quên mất , là phải xin phép bác Tư lệnh nữa chứ . Ý bác Tư Lệnh thế nào ?
Lò mò mãi trong diễn đàn mới kiếm được bài này, em xin tình nguyện gõ hết cuốn sách cho các chú các bác, giận cái là không có bản gốc, em đã từng đọc cuốn này khi nó còn là bản thảo đánh bằng máy đánh chữ, có bút tích chỉnh sửa lung tung trong đó. Hic hic, giờ mất luôn bản thảo lẫn sách rồi. Mấy chú cho em mượn cuốn sách em gõ lại không sai một chữ, để phổ biến sau này, để thế hệ mai sau hiểu về lịch sử cha ông và lịch sử quân đội nhà mình. Em tình nguyện làm vì tác giả là ông của em Cheesy
Logged
Trên Lầu
Thành viên
*
Bài viết: 128


« Trả lời #157 vào lúc: 05 Tháng Tư, 2010, 05:09:06 am »

Bạn có kịch bản film tài liệu sư 7 (hoặc sư 9) mà ông bạn viết đưa lên thì hay hơn!  Grin

Nhờ bạn kiểm chính tả ở đây:
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=13455.0
hoặc đây:
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=13646.0
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #158 vào lúc: 05 Tháng Tư, 2010, 03:08:34 pm »

@trên lầu : hehe em mới dò được cái này http://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_c%C3%A1c_Thi%E1%BA%BFu_t%C6%B0%E1%BB%9Bng_Qu%C3%A2n_%C4%91%E1%BB%99i_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam
Như vậy em nhớ đã được gặp cụ năm 87 là chính xác chứ không có nhầm  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Mig-29
Thành viên
*
Bài viết: 50« Trả lời #159 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 02:02:33 pm »

Bạn có kịch bản film tài liệu sư 7 (hoặc sư 9) mà ông bạn viết đưa lên thì hay hơn!  Grin

Nhờ bạn kiểm chính tả ở đây:
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=13455.0
hoặc đây:
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=13646.0

Dạ để em cố gắng làm theo đề nghị của bác, mà lúc đó nhỏ quá, lớn lên thì bận công tác liên miên. Từ lâu đã tính sưu tầm lại những phim truyện để làm tư liệu cho con cháu. Em chỉ biết phim tư liệu về Sư đoàn 9 Anh hùng thôi, chưa nghe đến sư 7. Mà phim em được coi lại là phim chiếu trước khi phát hành, mang cả xe chiếu đến chiếu tại nhà để các cụ xem qua góp ý, còn kịch bản thì em chưa từng đọc qua. Để em cố gắng lục lọi nếu có sẽ post lên phục vụ các bác.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM