Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Chín, 2020, 11:21:56 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hồi ức của các bác otosg  (Đọc 79891 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #60 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2008, 09:43:19 am »

Không gửi được hình vì có lẽ nhiều hình quá rồi, máy chịu không nổi! hehe.

Bác chịu khó up nó lên 1 site nào đó, xong rồi lấy địa chỉ pót nó lên đây (nét vào giữa cái thẻ [Ximg] và [X/img0] - nhớ xóa chữa X đi nha!  Grin)
Logged
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #61 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2008, 10:09:26 pm »

HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH…
Trong những ngày lễ lớn, đài truyền hình các tỉnh hay phát những bản nhạc hào hùng của một thời chiến tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc, những bài hát đã theo dấu chân những người lính cụ Hồ đi suốt cuộc chiến tranh vệ quốc. Tiết tấu, ca từ của những bài ca Cách mạng hùng tráng đó đã ăn sâu vào máu, vào tim của người chiến sỹ! Thật hào hùng, thật bi tráng!
Là một người lính thuộc thế hệ thứ tư, tôi và những người đồng đội – nay là những Cựu chiến binh - tóc đã pha sương, mà mỗi lần gặp nhau trong buổi họp mặt tiểu đoàn, là mỗi lần chúng tôi say sưa hát cho nhau nghe những ca khúc hào hùng đó! Chúng tôi chỉ còn lại những hồi ức về những năm tháng chiến tranh đã đi qua mà xúc động trào nước mắt khi hát những bài ca đó…

“…Đời mình là một khúc quân hành,
Đời mình là bài ca chiến sỹ.
Ta ca vang, triền miên qua tháng ngày
Lượn bay trên núi rừng, biên cương đến nơi đảo xa…”

Có lẽ, ngày còn chiến đấu nơi chiến trường và ngày nay là cựu chiến binh, chúng tôi vẫn tâm đắc nhất là bài ca : HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH của cố nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền – người con của đất Tiền Giang - ca từ trong bài hát chân thật, gần gũi và dễ thuộc, dễ nhớ. Đã không ít lần, tôi ngồi lặng lẽ, trào nước mắt khi nghe những ca sĩ Cựu chiến binh TP.Hồ Chí Minh hát bài nầy trên sóng truyền hình! Có lúc, tôi hào hứng hát theo vang động cả nhà! Xúc động, cảm thán biết bao! Nó đầy ắp tình thương yêu đồng đội, đầy những kỷ niệm, những buồn vui đời lính…

“ …Dù rằng đời ta thích hoa hồng,
Kẻ thù buộc ta ôm cây súng!
Ta yêu sao làng quê non nước mình.
Tình quê hương vút thành thanh âm khúc quân hành ca!...”

Tuổi trẻ thế hệ chúng ta ai không một lần đi qua chiến tranh? Có đi qua cuộc chiến mới thấy thấm thía tình yêu đồng đội, tình yêu quê hương. Chúng tôi sinh ra không hận thù, không ham muốn giết chóc. Nhưng kẻ thù buộc chúng tôi phải ôm cây súng, đã buộc chúng tôi phải bắn giết trong khi chúng tôi chỉ muốn chi chút đỡ từng mầm cỏ gãy, chi chút ươm mầm xanh hạnh phúc trên đồng ruộng quê nhà! Chăm bón từng nụ hoa hồng để nuôi dưỡng tình yêu!
Bây giờ, tôi được may mắn đứng vào đội ngũ đoàn Nghệ thuật quần chúng Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Tiền Giang; chúng tôi đã từng hát để phục vụ các buổi họp mặt CCB, bao giờ bài hát cao trào nhất, đỉnh điểm nhất trong số các tiết mục phục vụ của đoàn NTQC.CCB. TG vẫn là bài “Hát mãi khúc quân hành”.Và thật xúc động khi chúng tôi hát, những người lính cụ Hồ năm xưa – nay là Cựu chiến binh – (mà theo lứa tuổi đã “Bạch đầu quân sĩ tại…” cả rồi!) cũng vỗ tay hát theo, tạo thành một không khí hào hùng, khó quên được trong đời người lính.

“…Mãi mãi lòng chúng ta
Ca bài ca người lính
Mãi mãi lòng chúng ta
Vẫn hát khúc quân hành ca!...”./.

(…Thương tặng Võ Văn Nhi và những đồng đội yêu dấu một thời của tôi. Nhớ mãi những ngày còn mặc áo lính )
PHẠM KIỀU,
( Cựu chiến binh A 5, B 2, C 1. D.Ấp Bắc II )
Diễn viên đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang
Phó trưởng đoàn NTQC Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Tiền Giang
( các bác ơi! sao cái máy của em nó không gửi hình được, nên em gửi tặng các bác bài viết này, coi như món quà ra mắt của một thằng lính nhe!

cái bài hát này được sản xuất thời chiến tranh biên giới chứ bác
Logged
Đinh Phạm Kiều
Thành viên
*
Bài viết: 32


Dù rằng đời ta thích hoa hồng...


« Trả lời #62 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2008, 10:47:01 pm »

Phải công nhận, bác danngoc viết truyện hay quá! Cỡ nhà văn chuyên viết tùy bút kiểu "ba lơn" tưng tững như tui mà đọc còn khoái! Cám ơn các bài viết của bác nhé, nhưng không biết lên mạng, đọc bài lâu quá tốn tiền nhiều không? Chứ như tui Cựu chiến binh đang làm nghệ sĩ nửa mùa, làm phó trường đoàn nghệ thuật quần chúng CCB mà lương tháng toàn lãnh...của vợ! Bó tay! Nay lên mạng gặp cánh lính nhà mình thì khoái quá trời, đọc bài của các bác một hồi, buông máy vi tính ra hết thấy tổ quốc ở đâu cả! Để hôm nào có dịp, tui sẽ biết tặng các bác vài bài viết kỷ niệm hồi đánh Mỹ, diệt ngụy (nói vậy chứ đánh bọn lính VNCH là chính, còn quan thầy của tụi nó thì đã đi về nơi xa lắm hồi hiệp định Paris rồi) Tui cũng có gửi mấy bài hồi đánh với tụi phỉ cho diễn đàn rồi đấy! Nhân đây xin tặng cho các bác vài bài vọng cổ, bác nào dân miền tây sông nước thì ca chơi, các bác khác thì nhìn chơi, hén!
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Mười Một, 2008, 11:13:13 pm gửi bởi Đinh Phạm Kiều » Logged
Quan tinh nguyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 48


« Trả lời #63 vào lúc: 09 Tháng Mười Một, 2008, 11:58:37 pm »

Bác Kiều ơi. Bác ở Tiền Giang Bác có biết ông Sáu Lưỡng (Tỉnh đội trưởng) nay là Tư lẹnh phó QK9 không, ông nay trước là chỉ huy của tụi tôi đấy. Khi ở BG An Giang ông là TĐT e8/f339 đấy, sau 1989 ông chuyển về tỉnh đội TG. Ngoài ra bác có biết ông Hai Khoa ở Chợ Gạo (TG) không? Ông này là xếp trực tiếp của tôi lúc ở K là phụ trách quân lực e8/f339 mà.
Logged
anhkhoi
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #64 vào lúc: 10 Tháng Mười Một, 2008, 09:32:10 am »

Phải công nhận, bác danngoc viết truyện hay quá!

Tay Danngoc có khiếu viết lách thật, nhưng những truyện trên là Danngoc trích từ hồi ức các cựu chiến binh của trang web www.otosaigon.com đó bác Kiều ơi. Các bác CCB đó bây giờ tứ tán hết, ví dụ như Haanh chạy sang đây  Grin
Logged
Đinh Phạm Kiều
Thành viên
*
Bài viết: 32


Dù rằng đời ta thích hoa hồng...


« Trả lời #65 vào lúc: 10 Tháng Mười Một, 2008, 11:07:33 am »

Tưởng ai, chứ Sáu Lưỡng thì tớ quá rành, anh em nhậu nhẹt với nhau hoài hà. Sau này lên Thiếu Tướng về quân khu 9 rồi, tay này nói chuyện băm bổ, chửi thề số một. Coi vậy chứ dễ thương lắm, có điều ảnh "sát quân" dữ lắm, tiểu đoàn nào mà lọt vào tay ổng thì coi như "cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi" hà ...hà
Logged
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #66 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2009, 05:06:14 pm »

Bữa nay em mạn phép chuyển tiếp 1 số post của các bác CCB bên otosaigon qua đây, cũng là để mục đích lưu trữ, tiện cho sau này các anh em theo dõi.


nick oldgoat

Hé hé , để thay đổi không khí em kể cho các bác nghe chuyện vui, có thật 100 % đó nghe :khi mới vô Quân trường , tụi em đứa nào đứa nấy lớ ngớ thấy thương luôn . Trong khi đó , kỷ luật tại đây là kỷ luật thép: ăn , ngũ , đi vệ sinh đều phải theo giờ . Chưa tới giờ thì đừng có mà xin xỏ ''anh cho em đi giải quyết đầu ra '' .Mỗi ngày chỉ được giải quyết đầu ra 1 lần vào lúc 5h00 chiều , đúng giờ các em có nhu cầu tập hợp đội hình chờ lệnh xuất phát đến mấy cây cầu cá trong doanh trại . Khi được cho đi , các em chạy thấy thương luôn để giành chỗ ngồi ngon lành trên cầu cá , phải lúc đó có máy chụp hình em sẽ ghi lại cảnh nạy Một cây cầu ngồi từ trong ra ngoài dài dài gần 20 chục em rặn khí thế luôn . Có hôm cây cầu bị quá tải gãy sụm xuống hầm cá làm nguyên đám lội bì bõm luôn 
Còn nữa các bác , sau khi ăn cơm chiều, một cái vỏ chuối được phát hiện và thế là 12 em trong một tiểu đội phải khiêng cái vỏ chuối đi ra thùng rác  .Muời hai cái tay đưa vô khiêng 1 cái vỏ chuối đi vòng vòng các bác thấy mắc cười không ?
Logged

Chết vì ghét người!
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #67 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2009, 05:07:33 pm »

oldgoat

Em kể tiếp các bác nghe , tụi em lúc học Quân trường sợ nhất là ban đêm đang nằm ngủ mà có báo động di chuyển . Tất cả phải thức dậy gom sạch bách quần áo , mùng mền , chạy ra tập hợp . Mà toàn giờ ác không chớ , các bác cán bộ khung thường chọn 1-2 giờ khuya lúc tụi em đang mê ngủ để báo động chơi  .Có hôm tập hợp xong đang di chuyển vòng vòng doanh trại thì tình huống đưa ra là có địch phía trước nên phải bò sát mặt đất , đội hình đang bò ngon lành thì có lệnh phát ra : pháo địch bắn bên trái đội hình .Thế mới chết cha tụi em chớ , pháo địch bắn bên trái theo nguyên tắc thì phải lăn qua phải , mà bên phải là nguyên một hầm cá tra tổ bố  .Kết quả là các bác biết rồi , không em nào dám làm trái lệnh nên tất cả đều ướt như chuột cho tới sáng 
Logged

Chết vì ghét người!
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #68 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2009, 05:10:18 pm »

DAOTHOAT

Ăn tết xong Em và một bác nữa được lệnh đi phối thuộc với 302 một tháng đợt đó chuyển gạo và vũ khí cho d47 trinh sát đóng quân ở một khu vực phức tạp ở KONGPONGTHUM em nghe bọn nó gọi là Phum Pốt .Đoàn xe bọn em có 5 chiếc chạy đến 3 giờ chiều thì vào đến nơi đậu một hàng dài ven lộ đất bốc dỡ hàng .Thằng cha tiểu đoàn trưởng thân chinh ra đón cha này người nghệ an thì phải ."Các ông đã vào đến đây tui phải dón các ông chu đáo mới được.... " Hắn nói một hồi sau em thấy bốn năm chiến sĩ ai cũng một cái gùi to toàn riệu kĩu kịt đi vào nhìn thấy là xong rùi .... Chóang .
Hắn hỏi em "xe các ông định đậu ở đâu" .em trả lời "Đậu ngoài lộ" .Hắn nói "Các ông cứ đậu xe yên ở đó không được di chuyển đi đâu hết " Em cũng hơi thắc mắc thằng cha này kì cục thật mịa nó cứ như nó là xếp trực tiếp của mình không bằng nhưng nghĩ lại Đây là vùng của nó nó hiểu hơn mình ,thôi cứ nghe nó vậy.

Các bác biết không y rằng có lý do của cái việc đậu một hàng trên lộ này .Đến lúc trời tối một lúc hắn gọi bọn em ra nói các ông phải di chuyển đoàn xe ngay lập tức không được mở đèn , hắn bố trí từng xe từng xe vào từng nhà trong cái Phum Pốt này .
Em hỏi hắn cái nhà sàn mà hắn bố trí xe vào là nhà ai vậy hắn trả lời qua chuyện "Nhà luc thum Pot đó chú " hắn còn dặn em là đêm có chuyện gì cấm không được lên đạn nhớ nói mấy tay lái xe nhà chú như vậy.
Xong việc hắn mở tiệc chiêu đãi bọn em ở cái hầm tiểu đoàn nói chung là linh đình ,em thấy heo có ,gà có riệu thì phê ....hắn này đúng là bợm thứ thiệt luôn nó mang lên bàn một qủa lựu đạn qủa na đặt lên bàn nghe kịch" Mẹ Thằng nào không say mà trốn tau cho nổ banh xác ,nghe là phê rùi ....Đến 10 đêm giờ đang chén chú chén anh giao lưu bỗng nhe 'Tóc Oành " Bỏ mịa Pốt nó tập kíck bằng cối .Thằng cha d trưởng tắt dèn trong hầm và nói với bọn em " Các ông ngồi yên đó cấm không được lên đạn .Tui thấy có hai anh lên đạn súng rùi đó ..." hai ông này là lái xe đi cùng em .

Mai em viết tiếp !
Logged

Chết vì ghét người!
danngoc
Thành viên
*
Bài viết: 948

Đã bị khóa vĩnh viễn


« Trả lời #69 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2009, 05:11:05 pm »

haanh

up 1 phát cho lên nào ! bác ĐÀOTHOÁT hay thật đã mấy mươi năm mà vẫn nhớ các điạ danh . nhưng em nhớ Kông pông thum là điạ bàn mần ăn của bác cờ tướng mà ?  F ba khiêng hai (302) thì làm ăn chung với bọn em ở Xiêm rệp . Thằng 3 khiêng hai có E hai khiêng một ( E 201 )chuyên phối hợp tác chiến với bọn em mà qủa như đúng như tên gọi trận nào cũng có cảnh hai thằng khiêng 1 thằng . E 201 là trung đoàn cơ động của f 302 nên anh em nhìn rách rưới thương lắm . Tuy nhiên bọn địch rất ngán anh này vì ảnh đánh vận động rất hay và rất hăng . nhiều lần đại đội tụi em bị các E 52 , 55 của pốt bao vây đánh hội đồng với quyết tâm xoá sổ , may mà có anh 201 hoạt động gần đến giải vây . F 302 cũng có E 88 được gọi là con dọp xám rừng miền đông thời chống mỹ . Trung đoàn này cũng được Pốt khá nể sợ vì sự thiện chiến với truyền thống khắc số 88 trên ... ( không nói vì nhạy cảm ).
Nhắc đến D47 trinh sát MT 479 em nhớ lúc mới sang Xiêm Riệp nằm ở hồ ba rài chờ các đơn vị đến tuyển quân , thấy 1 số anh xanh mét , ốm nhom tới nhìn ngắm từng đứa tân binh và hỏi có đứa nào đá banh hay không ? Bọn em ngạc nhiên ở bên này thì cần đá banh gì ? Các anh bảo nếu đá banh hay thì được rút về MT ăn rồi đá banh thôi. Cả bọn nhau nhau lên xin ghi tên . Sau khi xem giò cẳng các anh chọn được 1 số dẫn đi . Lúc này các anh lính già đang nằm chờ ra quân mới bò lăn ra cười bảo chúng mày bị nó lừa rồi , nó tuyển lính cho trinh sát MT đấy bọn này nó huấn luyện còn tàn khốc gấp mấy lần quân trường , sau khi huấn luyện xong thì tụi mầy cứ xác định 3 năm nghĩa vụ cứ nằm rừng suốt , không thấy mặt trời đâu ! Đang buồn vì không được tuyển đi đá banh nhưng em vẫn bán tín bán nghi . Mãi gần 1 năm sau tình cờ gặp thằng bạn được chọn đợt đó nó mếu máo kể là bị lừa . Sau này nghe nói lại nó hy sinh mùa khô năm 88 khi đang bám 1 cứ địch gần biên giới Thái .
Logged

Chết vì ghét người!
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM