nguoichiensi
Thành viên
Bài viết: 26
|
|
« Trả lời #48 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 07:25:41 pm » |
|
Nén hương thơm ngày Tết.
Phố cổ Hà Nội giờ không còn nhiều nhà làm hương nhưng đến đây vào những ngày cuối năm, du khách vẫn cảm nhận được không khí ấm áp của ngày Tết cổ truyền đang ùa về trong mùi hương thơm vấn vương của những nén hương trầm.
Mùi hương thơm ấy đã đưa bước chân tôi tới ngôi nhà cổ sâu hun hút, mặt tiền chỉ hơn 2m tại 26 phố Đồng Xuân, đây là nhà ông Mai Lộc (75 tuổi ) chủ nhân của thương hiệu hương Tân Mỹ Thành. Ngược dòng thời gian, ông kể cho tôi nghe về những năm tháng huy hoàng của gia đình với nghề làm hương. Mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Đọi, người làng Dốc Lã huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên. Làng Dốc Lã chính là cái nôi sản sinh ra nghề làm hương cho đến tận bây giờ. Năm lên 9 tuổi, cụ Đọi theo người cậu ruột đem nghề làm hương ra Hà Nội. Ngày ấy, Hà Nội có 7 nhà chuyên sản xuất và bán hương cho toàn miền Bắc, những cái tên như Tân Mỹ Thành, Quảng Thái, Vạn Anh, Hoàng Phát....đã một thời vang bóng trên khắp xứ Bắc Kỳ về nghề làm hương. Sau khi mẹ ông mất, mặc dù đã là nhà giáo được 30 năm, ông Lộc vẫn quyết tâm giữ gìn nghề mà các cụ để lại. Nghề làm hương vất vả, để có được nén hương thơm phải trải qua nhiều công đoạn và tất cả các thành viên trong gia đình đều phải làm việc cật lực từ việc đơn giản đến phức tạp. Người già và trẻ em thường đảm nhiệm những việc nhẹ nhàng như chuốt tăm hương, phơi và thu lượm, đóng bao sản phẩm. Công đoạn khó khăn và phức tạp nhất là khâu pha trộn bột hương. Việc này phải do người có tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm đảm nhiệm bởi nếu pha không đúng liều lượng, hương sẽ không thơm. Ông Lộc chia sẻ " Trước năm 1945 thì sẵn có nguyên liệu nên làm hương cũng thuận lợi, sau năm 1945 trở lại đây, do nguyên liệu thiếu nên đòi hỏi phải suy xét, tìm tòi làm sao cho nén hương có chất lượng, đi xa ngửi thấy mùi hương thơm ngào ngạt nhưng không hắc." Chính vì vậy, với hơn 20 nguyên liệu bằng thảo mộc như đại hoàng, xuyên khung, mộc lan, cam thảo, đinh hương, nhựa cây trám, tế tân, độc hoạt....đã được ông chủ pha trộn đều với tỷ lệ thích hợp để làm ra một nén hương. Theo ông Lộc, thắp hương để tỏ lòng thành kính với các bậc hiền nhân, vậy nguyên liệu của một nén hương cũng cần có sự chọn lọc đặc biệt, không phải nhiều vị là hay, chưa hẳn thơm đã là tốt. Người làm hương có đức thì nén hương khi thắp lên mới có ý nghĩa. Nhà ông 3 đời làm hương thì cũng có gia đình 3 đời mua hương Tân Mỹ Thành. Nhà văn Nguyễn Tuân, một người được coi là sắc sảo, sành sỏi bậc thầy của mọi thú ăn chơi, khi còn sống, cụ cũng trở thành khách hàng thân thiết thiết của gia đình ông. Hay như một cụ già ở Ba Vì (Hà Tây ) một năm hai lần đều đặn vượt 40 cây số đến mua hương nhà ông, mặc dù hương ở đây đắt hơn hương ngoài thị trường.
Nén hương trầm thơm trong ngày Tết càng trở nên quý giá vì đó còn là tình cảm, là nỗi niềm gửi gắm tới người đã khuất.....Ai đã từng xa quê xứ Bắc, càng cảm thấy được mùi hương trầm thơm, ấm, thoang thoảng trong cái lạnh của đêm giao thừa thật gần gũi.....
DL Xuân Đinh Hợi 2007
P/ S : Đây là một thương hiệu hương đáng tin cậy ở HN, kể từ ngày viết bài này, lần nào trước khi về nhà, em cũng ghé qua đây mua hương về cho mẹ bán, khách hàng rất thích. Bây giờ em về nhà hẳn rồi thì ông Lộc đã cho địa chỉ ở HP để đến mua cho gần vì ông đã truyền lại kinh nghiệm cho con cháu trong gia đình làm hương và nối nghiệp của ông.
|