Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Sáu, 2020, 03:20:35 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Xung quanh chuyện tướng Kim Tuấn hy sinh 3-1979 tại Kampuchia  (Đọc 125902 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« vào lúc: 02 Tháng Hai, 2010, 07:15:35 am »

Thấy các bác CCB hay nói đến chuyện tướng Kim Tuấn hy sinh ... với nhiều mơ hồ, bàn tán xung quanh. Tướng Kim Tuấn chỉ huy quân đoàn 3 - là 1 trong những mũi tiến công chính trong chiến dịch tiến công lật đổ chế độ diệt chủng Pol pốt, tạo tiền đề cho cuộc sống yên lành hiện nay của đất nước Cam-pu-cia và dân Việt ở giáp vùng biên giới giữa 2 nước ...

@Bodoibucket post 1 bài về trường hợp hy sinh của tướng Kim Tuấn, bài được cho là của trang báo mạng Quân Đội Nhân Dân - nhưng hiện không tìm thấy nguồn.

Các CCB, các bạn nào có thông tin và tư liệu, hình ảnh về việc này xin đưa ra để cho phong phú.

Xin hạn chế bình phẩm về người đã khuất!

Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #1 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2010, 07:21:09 am »

(www.quandoinhandan.org.vn)
Những giây phút cuối cùng của anh hùng liệt sĩ Kim Tuấn đã được các bạn chiến đấu ở Binh đoàn Tây Nguyên kể lại:

Cuối tháng 2-1979, Binh đoàn Tây Nguyên được lệnh giao mặt trận lại cho bộ đội giải phóng của Bạn để về nhận nhiệm vụ mới. Ngày 16-3-1979, cuộc giao ban Binh đoàn trong ngày có các đồng chí chỉ huy Bạn cùng dự để kiểm tra việc bàn giao giữa hai bên, xác định nhiệm vụ các đơn vị trên các mặt trận. Bộ đội Bạn đã phấn khởi đảm nhiệm thay thế giữ vững trận tuyến. Riêng Mặt trận thuộc tỉnh B, quân địch mới ra lấn chiếm...Tư lệnh Kim Tuấn đã quyết định để lại 1 tiểu đoàn đầy đủ vũ khí hạng nặng cùng Bạn chiến đấu đánh địch nếu chúng lấn ra và tùy tình hình, sau một thời gian sẽ bàn giao lại cho Bạn.

Sau khi giao ban, các đơn vị đi đầu điện về báo cáo đã đến địa điểm quy định và đã nhận nhiệm vụ mới. Các đơn vị hành quân trên đường cũng báo cáo về đang hoàn thành nhiệm vụ an toàn, suôi sẻ. Đồng chí Kim Tuấn lệnh cho sư đoàn cuối và cơ quan Bộ Tư lệnh, bộ phận cuối cùng sáng ngày mai lên đường hành quân vượt biên giới. Nhưng trong đêm ấy, điện thoại ở mặt trận báo về quân địch đang chuẩn bị nống ra và đề nghị Binh đoàn tăng thêm lực lượng ở lại giúp Bạn.

Trước tình hình như vậy, Tư lệnh Kim Tuấn quyết định: sư đoàn cuối để một tiểu đoàn ở lại chờ lệnh, còn lại tiếp tục thực hiện việc hành quân theo kế hoạch. Một sư đoàn phó và ban chỉ huy trung đoàn có tiểu đoàn ở lại sẽ cùng với Tư lệnh sáng 17-3 lên thị sát mặt trận và sẽ quyết định nhiệm vụ.

Sáng 17-3-1979, một chiếc com-măng-ca trên có 1 bảo vệ, 1 cán bộ tác chiến đưa Tư lệnh Kim Tuấn tiến ra Mặt trận cùng với chiếc xe bọc thép của trung đoàn A và một chiếc xe bọc thép của các đồng chí chỉ huy mặt trận của Bạn, đi khảo sát chiến trường.

Trên đường, tới đoạn nguy hiểm địch ở trên núi thường bắn lén, đoàn xe dừng lại, đơn vị trợ chiến và bộ binh xả súng nhiều lần vào núi, rừng để bảo vệ cho đoàn xe được an toàn.

Sau khi im tiếng súng, mặt trận trở lại yên lặng, đoàn tiếp tục lên trận tuyến thị sát quân địch. Qua được mười phút, một phát súng B40 từ trên núi bắn xuống, trúng chiếc com-măng-ca thứ 3 có Tư lệnh Kim Tuấn ngồi bên cạnh người lái xe...

Chiếc trực thăng cấp cứu chở Kim Tuấn và các thương binh khác về đến sân bay Pô-chen-tông, nhưng đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng, vĩnh biệt đất nước Chùa Tháp ngày 17-3-1979. Ngày 26 tháng 3 năm 1979, đồng chí được Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng, đồng đội chiến đấu và gia đình tiễn đưa trên mâm pháo phủ lá Quốc kỳ từ Quân y viện 108 đến nơi an nghỉ cuối cùng ở Nghĩa trang Mai Dịch.
-----------------------
"Bạn": chỉ lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiêng-Xom-Rin, đồng minh với quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống chế độ diệt chủng Pôn-Pốt.
Logged
panphilov
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 780« Trả lời #2 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2010, 04:52:44 pm »

Thấy các bác CCB hay nói đến chuyện tướng Kim Tuấn hy sinh ... với nhiều mơ hồ, bàn tán xung quanh.

Mơ hồ như thế nào? Bàn tán ra làm sao? Bác mở chủ đề thì phải tóm tắt lại cho mọi người tường tận chứ. Hay chí ít bác cũng phải đưa ra đây cái địa chỉ mà bác thấy người ta bàn luận về vấn đề này chứ? Đâu phải ai cũng có thời gian để theo dõi tất cả các chủ đề đâu mà nắm rõ.

Còn bài viết này đăng trên báo Quân đội Nhân dân khoảng 5-6 năm về trước. Đã được đăng lại trong báo QDND online bản cũ. Sau khi ra bản mới, họ vẫn cho đường dẫn tới bản cũ nhưng giờ đã bỏ đi hoàn toàn.

Logged

''Chúng tôi đánh giặc và làm thơ"
taydoc711
Thành viên
*
Bài viết: 503

Bị giang hồ trục xuất vĩnh viễn!


« Trả lời #3 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2010, 05:11:33 pm »

Em nghe 1 anh khoe là vệ binh của QĐ3 có mặt khi tướng KT hy sinh kể lại thì cũng giống như báo QDND, chỉ khác là có dân đứng ở 2 bên đường ( anh này nhà ngay gần sân bay TSN). Còn 1 Dược sỹ trong QYV 175 kể thì lại khác hẳn,theo lời DS đó thì tướng KT bị phục khi đi điều nghiên(?). Em hỏi sao TLQD lại phải đi điều nghiên thì DS trả lời " Vì tướng KT không tin TS nên cụ trực tiếp đi, vô lần đầu quăy ra an toàn, quăy lại vô lần 2 khi quăy trở ra thì bị phục kích"(?) ( Dược sỹ H CNKD 175, bác Bodoibucket biết mà)
Logged

Hai mươi mốt năm nay chưa bao giờ ta bỏ nhậu

 Bởi thế cho nên :

         Chán chả muốn chết nữa ! ! !
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #4 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2010, 05:32:45 pm »

 Thằng em họ bên đằng vợ em là trinh sát sư 10 hôm đó đi xe bọc thép sau xe tướng Kim Tuấn bị phục, để hôm nào em về Quảng Ninh gặp nó hỏi thật tỷ mỷ về trường hợp tướng Kim Tuấn hy sinh. Hôm trước em có hỏi nhưng nó uống rượu vào nên kể không có đầu đuôi gì cả em nghe chẳng hiểu gì nên không dám nói. Về chi tiết thì em thấy báo QDND nói giống như nó kể, đại ý là hôm đó không hiểu sao tướng Kim Tuấn lại không đi xe bọc thép mà ngồi xe com măng ca.
Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #5 vào lúc: 02 Tháng Hai, 2010, 05:53:11 pm »


...

Mình cũng mơ hồ nè!  Grin Bác biết rõ hơn xin chỉ giáo!  Roll Eyes
Logged
tung677
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 608« Trả lời #6 vào lúc: 18 Tháng Hai, 2010, 10:10:40 am »

con gái cả của tướng kim Tuấn nối nghiệp cha.là đại tá quân y công tác tại viện 103.tôi xem bài báo qdnd cách đây 5-6 năm gì đó.
Logged
Phong Quảng
Thành viên
*
Bài viết: 620


« Trả lời #7 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2010, 08:18:15 am »

con gái cả của tướng kim Tuấn nối nghiệp cha.là đại tá quân y công tác tại viện 103.tôi xem bài báo qdnd cách đây 5-6 năm gì đó.
Hình như bây giờ chuyển qua làm trưởng ban Phụ Nữ quân đội rồi.
Logged
trung uy
Thành viên
*
Bài viết: 285« Trả lời #8 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2010, 12:13:02 am »

Có phải là đại tá Nguyễn (Thị) Thanh Hà không ạ?
Cô hatuyenha nhà mình cũng là Nguyễn Thanh Hà hay sao ý Smiley
Logged

"Láng giềng khốn nạn - Cướp đất toàn diện - Lấn biển lâu dài - Thôn tính tương lai"
Giaidieutoquoc
Thành viên
*
Bài viết: 37


« Trả lời #9 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2010, 01:10:38 am »

Cô hatuyenha là con gái của tướng Nguyễn Sơn mà.
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM