Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Tám, 2020, 10:53:12 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mặt trận biên giới Hà Tuyên 1984 -1989  (Đọc 513306 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dove
Thành viên
*
Bài viết: 46


« Trả lời #590 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2009, 01:29:26 pm »

To: khanhhuyen, haanh, lethaitho  

Nghe có vẻ các anh nghi ngờ tôi có phải lính ở đó không. Đừng lo. Dù các anh tin hay không, tôi đã tham chiến Thanh Thủy trong 11 tháng từ 5/85 đến 4/86. Các anh có tin là ai đó có thể biết nhiều thứ đến thế nếu chưa từng tham chiến ở đây? Ok, tôi có thể nói chi tiết hơn 1 chút. Từ tháng 5 đến giữa tháng 9/85 tôi ở khu vực 662.6 (các anh gọi là 772). Tôi đã ở nhiều vị trí trong đó phần lớn thời gian là quanh 685. Từ giữa tháng 9 tới tháng 11 tôi ở Tianbao, phía sau Nala. Ở đây tôi làm nhiệm vụ nhân viên điện thoại tạm thời. Tôi rời tuyến 1 về nghỉ đầu tháng 11 và quay lại 685 gần 1 tháng sau đó để tham gia trận 2/12. Đơn vị tôi bàn giao 405 cho đơn vị bạn sau 10 ngày. Chúng tôi rời tuyến 1 và có cơ hội được nghỉ ngơi lần nữa đến tết năm 86. Sau đó chúng tôi lại ra mặt trận. Tuy nhiên chúng tôi không được bố trí cho giữ chốt ở tuyến 1 lần nào nữa. Chúng tôi đóng gần trung đoàn bộ trên hướng Nala/Thanh Thủy, làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài cho đến khi được thay quân tháng 4/86.


To: nguyen dinh thang

Liệu tôi có thể nói --E5 là mỏm cao nhất trong các vị trí mà phía các anh giữ trước cuối năm 84; tuy nhiên, thực sự cao nhất trong toàn bộ các mỏm trong khu vực là 116 mà chúng tôi gọi (với các anh là E1) đúng không? 116 bị chúng tôi chiếm trong trận 28/4/84.

405 là 1 mỏm đồi đá nên không có giao thông hào nào của phía chúng tôi sau khi chiếm được nó. Phía các anh có hào hay không thì tôi không chắc, vì thành thật mà nói, ở đây chúng tôi không dám lộ diện thường xuyên để quan sát các anh. Về cơ bản chúng tôi quan sát và chế áp vị trí của các anh từ những chốt gần đấy, nơi chúng tôi có bố trí trung liên. Chúng cũng cao hơn 405.


To: tai_lienson

Tôi không thạo về tình hình chính xác ở 146 vì tôi không ở đây. Tôi chỉ nghe các đồng đội kể lại. Pháo các anh thường xuyên bắn vào đây. 1 người ở cùng thị trấn với tôi đã chết vì trúng pháo của các anh trong trận 19/7/85.

812 có phải là số hiệu vị trí của anh? Nó nằm ở đâu? Thực lòng, những khẩu pháo ở 673 đe dọa chúng tôi nhiều nhất. Chúng tôi có thể thấy nòng pháo từ 1 khoảng cách xa.

Địa hình Thanh Thủy có nhiều góc khuất che chắn được pháo mà chúng tôi không bắn được. Vậy là anh đã ở nơi tương đối an toàn, có lẽ là bên sườn 1 ngọn đồi dốc. Anh đã ở đâu vậy?

Tôi không rõ là theo quan điểm của anh thì phần nào trong mô tả của tôi về các trận ở 685 không chính xác. Anh có thể nói rõ hơn không?
Logged
dove
Thành viên
*
Bài viết: 46


« Trả lời #591 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2009, 01:31:10 pm »

Hế ...hế....bạn Dove không có khả năng trả lời,như vậy bạn chưa phải là lính có mặt ở Thanh Thủy những năm 198x.Tôi nghĩ chẳng có quái gì phải bí mật cả.Bạn cứ chuyển nguyên những bài đã nói,đã bình luận về chiến tranh Biên giới Trung-Việt,bên trang của các bạn lên đây để anh em bình luận cho nó xôm.
Vấn đề tôi hỏi bạn,ở mặt trận Thanh Thủy - Hà Giang vào thời điểm bạn ở đó như bạn nhận,phía Trung Quốc có những hoạt động gì ?.Những hoạt động đó chẳng có gì bí mật,lính của hai phía đều biết.Phía Việt Nam thì nhìn vào những hoạt động đó của phía Trung Quốc mà đoán sự việc.Phía Trung Quốc thì họ biết thừa rằng họ đang làm gì.

Những hoạt động đó là:
1-Ban ngày và thỉnh thoảng cả đêm,phía Trung Quốc pháo kích rất nhiều và rất dữ dội vào các cao điểm,mục tiêu mà lính Việt Nam chốt giữ.
2-Ban đêm,phía Trung Quốc hàng đêm bắn pháo sáng,nhìn rõ từng cục sỏi,cây cỏ mọc len lỏi giữa những đống đất vụn.Bắn liên tục suốt đêm.
Dự đoán của phía Việt Nam,
1-Có thể phía Trung Quốc tấn công bất cứ lúc nào.Lệnh tăng cường cảnh giới sãn sàng chiến đấu cao.
2-Phía Trung Quốc sợ quân Việt Nam tấn công dãy đồi chuối dọc cửa khẩu Thanh Thủy bây giờ.
Thực tế phía Trung Quốc tăng cường những hoạt động đó.
1-đó là......chỉ người Trung Quốc biết
2-đó là......chỉ người Trung Quốc biết
Chỉ vài nét như vậy,chúng tôi sẽ xác định được ai là người đã tham chiến ở mặt trận Thanh Thủy,bạn Dove à.

To: khanhhuyen:

Anh sai rồi. Đây không phải vấn đề mà tôi không trả lời được. Đây là vấn đề mà bây giờ anh sẽ có cơ hội để tìm hiểu sau khi đã đoán lí do sau 20 năm. Ok, tôi sẽ giải thích như anh mong muốn.


1. Về pháo kích

Trong thời gian TQ và VN xung đột ở Thanh Thủy, pháo kích là 1 phương pháo thường xuyên bên cạnh tấn công và phòng ngự của bộ binh. Pháo bắn hàng ngày. Các đợt pháo kích dữ dội từ phía TQ nhằm vào các anh cũng thường xuyên. Tuy nhiên lính chốt chúng tôi không biết nhiều và mục tiêu và thời gian vì chúng là việc của sĩ quan và bên pháo binh. Chúng tôi được cấp trên thông báo đề phòng pháo kích chỉ khi mục tiêu nằm gần. Tôi không biết là anh có biết không, nhưng chúng tôi có thừa đạn. Có nghĩa là có thể bắn tùy ý. Vì đạn được sản xuất hàng ngày và có hạn sử dụng. Sẽ là lãng phí nếu không bắn đúng hạn vì chúng tôi sẽ phải tự phá hủy chúng. 1 bí mật nhỏ vào lúc đó, như tôi có thể nói, là 1 trong những tiêu chuẩn để đánh giá 1 đơn vị pháo binh là họ bắn nhiều hơn các đơn vị khác. Hehe, tôi không nghĩ là bên anh có tiêu chuẩn như thế.

Pháo chúng tôi bắn ban đêm trong 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất là khi có gì đó đã hoặc đang xảy ra. Trường hợp khác, có thể đôi khi anh nhận thấy và không hiểu, là khi pháo TQ bắn trùm dữ dội lên vị trí của chúng tôi suốt đêm ngay cả khi không có hoạt động nào từ phía các anh. Giờ tôi có thể nói bí mật này. Trong đơn vị chúng tôi gọi nó là "để pháo binh gác cho bộ binh". Họ làm thế nào? Ban đêm chúng tôi gọi pháo bắn vào vị trí và trước tiền duyên sau khi đã ẩn trong các hầm sâu. Rồi lính bộ binh chúng tôi có thể đi ngủ mà không phải lo gì. Đây là biện pháp phòng vệ vô cùng tốn đạn. Tự chúng tôi phát minh ra nó. Đừng nói cho sếp của tôi nhé, hehe.


2. Về pháo sáng:

Có nhiều trường hợp. Nhưng không phải là hàng ngày.

a)
Các đơn vị mới vào thay lo ngại rằng phía các anh có thể tấn công, đôi khi họ gọi bắn pháo sáng lên trước tiền duyên để có thể quan sát tình hình cẩn thận và quyết định. Đây là do thiếu kinh nghiệm chiến đấu. Khi mới tới chiến trường, binh lính cũng thường ném lựu đạn ra mà không có mục tiêu cụ rõ rệt nào. Có lẽ cả 2 bên đều thế.

b)
Ở những vị trí mà chúng tôi vừa chiếm được hoặc thường bị các anh tấn công, bộ binh chốt thường gọi pháo sáng để quan sát hoạt động của các anh rõ hơn.

c)
Vào ban đêm với thời tiết xấu, ví dụ không trăng, không sao, bộ binh có thể gọi pháo sáng để quan sát nếu nghe thấy âm thanh bất thường trước trận địa nhưng không thể nhìn rõ để nhận biết tình hình thực tế.

d)
Khi tình hình chiến trường căng thẳng và bộ binh tiếp viện không nhìn rõ đường, chúng tôi cũng gọi pháo sáng. Ví dụ, sáng sớm 10/12/85, chúng tôi mất liên lạc với 405. Tiểu đội tôi được lệnh lên 405 từ vị trí của tiểu đoàn bộ. Do con đường nhỏ lên đó đã bị các anh bắn phá nhiều ngày, đầy những cây cối đổ; ngoài ra chúng tôi không thể thấy rõ tình hình trên đường. Do vậy chúng tôi gọi pháo trong suốt thời gian đi cho tới khi sáng rõ.

Ngoài ra, dự đoán của anh hiển nhiên là sai. Thường thì chúng tôi tìm cách đột nhập tấn công trước và tiếp tục đánh theo cách thông thường nếu bị phát hiện. Không người lính nào muốn bắn pháo sáng trước khi tấn công. Vì cái gì? Bảo các anh chú ý là chúng tôi sắp đánh? Anh có nghĩ chúng tôi ngớ ngẩn thế không?

Tôi không biết về địa điểm mà anh gọi là "đồi chuối". Thỉnh thoảng chúng tôi được cảnh báo là các anh có thể tấn công và chúng tôi được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng. Ví dụ, trận ngày 19/7/85 sau đó tình báo bên tôi xác định là "kế hoạch M2" của các anh. Chúng tôi được cảnh báo và yêu cầu chuẩn bị từ 20 ngày trước. Điều duy nhất không chắn chắn là thời gian và địa điểm. Chúng tôi chỉ biết là nó sẽ xảy ra sớm hoặc muộn hơn chút so với thời điểm theo kế hoạch.

Vậy thế nào, khanhhuyen? Anh có vừa lòng với bài trả lời của tôi không? Nó có giúp anh giải tỏa nghi ngờ sau 20 năm không? Anh nên mời tôi bữa tối vì nó đấy.
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #592 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2009, 03:22:37 pm »

Đove @ đúng là tiểu đoàn tôi có mất mỏm đá nhỏ ,qua chuyện anh kể rõ ràng  anh không phải là những người trực tiếp đánh , Mỏm này chỉ có 1 hầm 5-6 người ,trường hợp bi mất là  do tụ tập nấu nước pha trà uống bỏ gác bị thám báo tập kích .Uống trà là thói quen của bọn tôi khi ở Bắc Thái lên đó aqnh em đơn giản quá nên bị đánh úp ,lực lượng đánh có lẽ không quá một tiểu đội ,.Các anh đã làm gì với những thi thể đồng đội của tôi trên đó ?? anh có biết họ bị đưa về đâu không ??
  Mỏm đá đó không có ý nghĩa về chiến thuật , vì nó không khống chế được 685 ,và từ đó các anh cũng không thể đánh xuống chốt liền kề đó được ,.Mất trận địa là nỗi nhục của người lính ,nó chỉ là hòn  đá vô tri vô giác nhưng là của cha ông ngàn đời để lại nên tiểu đoàn tôi tìm cách lấy lại  . sáng 2/12  đại đội bị mất chốt đinh tổ chức lực lượng đánh lại nhưng các anh bắn pháo nhiều quá không cơ động lực lượng được, ngày 2/12 các anh tấn công bằng bộ binh ở 1100. một số mỏm nằm dọc sông Lô mé ngoài 146 và cả trận địa của tiểu đòan tôi cuối dãy 146  và cả bên Pha hán  các anh bị chết nhiều, gần chiều tối cấp trên chúng tôi ra lệnh không bắn pháo cối để các anh dọn chiến trường
 Các anh còn bắn pháo đến 3 ngày sau ,lúc này chúng tôi mới có cơ hội trinh sát vì thời điểm đánh dễ nhất là khi các anh mới chiếm mỏm đá đó đã qua nên phải trinh sát kỹ , .Mấy ngày sau chỉ có tổ trinh sát 3 người bám sát các anh thôi ,sau đó các anh lại bắn pháo nhiều ngày sau nữa nên kế hoạch đánh chiếm lại bị bãi bỏ .Như vậy không có lực lượng bộ binh nào tán công vào đó cả ,có lẽ anh nhầm với trinh sát của chúng tôi và nhiệm vụ chúng tôi là giữ những trận địa mà đơn vị trước bàn  giao lại việc này đơn giản hơn là tấn công các anh .chúng tôi chờ thời cơ tấn công nhưng suốt thời gian dài các anh không cho chúng tôi thời cơ .
 
  Pháo cối chúng tôi đạn không nhiều cơ số chỉ đủ bắn ròng rã độ vài  ngày nên chúng tôi rất tiết kiệm , đã bắn là có hiệu quả ,pháo chúng tôi đặt trên 812  bắn thẳng sang các anh rất dễ ,nhưng khi nào chắc ăn mới bắn
  Nhưng Do ve tại sao 79 anh đã vào lính rồi mà 85 anh vẫn ở lính trong khi đó anh không phải là sỹ quan ??

 
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Sáu, 2009, 03:47:49 pm gửi bởi tai_lienson » Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
nguyen dinh thang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1532« Trả lời #593 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2009, 03:34:00 pm »

 He... he.. Bác Tài ơi, theo em tay Dove này đúng là lính ở Thanh Thủy thật đấy. Cái trận địa pháo trên 673 đã gây kinh hoàng cho TQ từ hồi 84 giờ em mới thấy nhắc đến. Em hỏi bác Do ve có biết hồi 85 TQ bắn đạn hóa học đốt cháy 673 không.
 Chính xác là TQ thừa đạn hơn bọn tôi nên pháo bên đó bắn kinh khủng luôn, nhưng bọn tôi hỏi thì được biết lính TQ lại rất sợ pháo binh Việt Nam, vì bắn chính xác hơn.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Sáu, 2009, 03:37:25 pm gửi bởi nguyen dinh thang » Logged

Tụi mình sinh ra vào thời trận mạc

Nên núi rừng bè bạn có sao đâu

Nên sương gió tụi mình dãi dầu

Mặc áo lính phải sống cho ra....... là lính.
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #594 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2009, 03:49:33 pm »

Dove mến.
1-Con số 120 quân nhân phai hi sinh tại A6b " 211" có nhiều quá không?Bên chúng tôi chỉ đếm được vài chiến hữu của các bạn nằm tại đó cùng một vài khẩu súng AK và mấy máy bộ đàm vẫn phát sóng.Con số 120 chiến đấu kiểu bộ binh tấn công đó là một điều không tưởng,tôi không nghĩ các anh phải hi sinh nhiều như vậy ở cái mòm 211.Anh có nhầm không?

2-Tôi cũng nghĩ là phía Trung Quốc sản xuất được đạn pháo,vận chuyển thuận lợi nên họ bắn như đổ bổ là lẽ đương nhiên.Phía bên chúng tôi đạn,đạn pháo phải dùng sức người vận chuyển.Nếu là đạn pháo 120 người ngày 02 quả chuyển vào 468,vì vậy đạn pháo,cối bên tôi chỉ bắn khi chắc chắn các anh đã tấn công.Có nghĩa là nhìn thấy được hay các anh đã giáp lá cà,phía chúng tôi thường dùng cối 60 và 82 bắn trùm lên trận địa và hắt ra ngoài công sự ngoài 50 mét.
a,Lợi thế thứ nhất,chúng tôi quen vị trí đạn cối rơi.
b,Lợi thế thứ hai,chúng tôi quen vị trí ẩn nấp khi đạn pháo,đạn cối rơi vào trận địa,chỉ nghe tiếng pháo rít nhanh hoặc tiếng cối vo ve xoẹt sát trên đầu,chúng tôi cũng đủ thời gian lẩn khỏi khu vực nguy hiểm.
c,Lợi thế thứ ba,chúng tôi chiến đấu trong công sự kín,tầm sát thương bị hạn chế.Nếu không hèn nhát cơ hội sống sót đến 90 % và có thể nhiều hơn nữa.
3-Điểm cao 812 thuộc dãy 2000 tiếng Việt gọi là Tây Côn Lĩnh.(812 là một mỏm thuộc phía đông Tây Côn Lĩnh) nằm sát đường QL2,đối diện với 685 thuộc bờ nam Thanh Thủy.

Hế...hế...bữa tối hả?..Nếu anh có mặt tại Berlin,München,Stuttgart,Hanove,Hamburg,Bonn,Koln,Mainz;Frankfurt/M,Mannheim;Heidelberg hay Karlsuhe tôi thết anh hàng ngày với rượu vang,beer theo nhãn mỗi vùng hoặc rượu mạnh nếu anh muốn,và chúng ta thỏa thích nói chuyện gươm giáo từ thời trung cổ cho đến thời đương đại..hehe.. Grin
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Sáu, 2009, 10:53:18 pm gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #595 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2009, 05:31:55 pm »

Ngoài ra, dự đoán của anh hiển nhiên là sai. Thường thì chúng tôi tìm cách đột nhập tấn công trước và tiếp tục đánh theo cách thông thường nếu bị phát hiện. Không người lính nào muốn bắn pháo sáng trước khi tấn công. Vì cái gì? Bảo các anh chú ý là chúng tôi sắp đánh? Anh có nghĩ chúng tôi ngớ ngẩn thế không?

Ồ..Dove! Hãy bình tĩnh anh bạn của tôi ơi! Cái này là anh hiểu sai ý tôi rồi.
1-khi các anh bắn phá nhiều vào các cao điểm,mục tiêu mà chúng tôi chốt giữ,cả ngày và cũng như đêm rất dữ dội.Chúng tôi mới dự đoán các anh có thể tấn công.
2-Khi các anh bắn pháo sáng vào thời gian giữa 1985,gần như hằng đêm quanh khu vực sườn tây sông lô tức dọc đường cửa khẩu Thanh Thủy,Tianbao bây giờ.Chúng tôi nghĩ các anh sợ chúng tôi tấn công những vị trí quanh đó.Còn tất nhiên khi tấn công các anh chẳng dại gì mà lại bắn pháo sáng.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Sáu, 2009, 07:37:39 pm gửi bởi khanhhuyen » Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM