Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Sáu, 2024, 02:02:37 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc đồng khởi kì diệu ở miền Nam Việt Nam 1959-1960  (Đọc 89562 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #100 vào lúc: 13 Tháng Giêng, 2010, 07:09:01 am »

Arthur Schlesinger thì cho rằng: sự độc đoán của Diệm ngày càng bao gồm các cuộc săn người, các trại cải huấn, dồn dân, đã gây ra nỗi bất bình lan rộng và sau đó là sự kháng cự có vũ trang ở vùng nông thôn.

Có áp bức thì có đấu tranh. Tất yếu là những người dân Việt Nam vốn có lòng yêu nước nồng nàn lại giác ngộ sâu sắc về cách mạng trong cách mạng và kháng chiến chống Pháp không dễ dàng chấp nhận cho Mỹ Diệm tự do phá hoại Hiệp định Giơnevơ và càng không thể nằm ép một bề chịu xâm lược, áp bức, khủng bố, tàn sát man rợ của giặc mà khi thời cơ đến sẽ vùng dậy đạp đổ mọi áp bức bất công với sức mạnh xung thiên.

Cuộc Đồng khởi là một sự bất ngời đối với địch cả về phương hướng chiến lược, quy mô rộng lớn và phương pháp cách mạng phong phú, sáng tạo. Còn nguyên nhân thắng lợi to lớn phải tìm ở sự lãnh đạo của Đảng và sức mạnh vô địch của nhân dân.

Đảng Lao động Việt Nam, Đảng Nhân dân cách mạng miền Nam, nói chung là Đảng lãnh đạo cách mạng của nhân dân Việt Nam, nhân dân miền Nam mà những người lãnh đạo tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai học trò xuất sắc của Người đồng chí Lê Duẩn và đồng chí Nguyễn Văn Linh, là một Đảng cách mạng triệt để. Lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Pháp thắng lợi nhưng ta mới giải phóng được nửa nước, Đảng phải tiếp tục là Bộ tham mưu cách mạng lãnh đạo nhân dân giải phóng nửa nước còn lại, hòa bình thống nhất Tổ quốc. Không có sức mạnh nào ngăn chặn được bước chân ta đi.

Nhưng đế quốc Mỹ là tên đế quốc giàu mạnh nhất giới đang phá hoại Hiệp định Giơnenve, chia cắt lâu dài nước ta, áp đặt chủ nghĩa thực dân mới lên miền Nam, một mặt ngăn chặn phong trào cách mạng tiến xuống Đông Nam Á một mặt hô hào Bắc tiến. Sức mạnh của đế quốc Mỹ không thể chối cãi. Rõ ràng địch giàu ta nghèo, địch mạnh ta yếu. So sánh lực lượng Mỹ trên một trăm ta chưa được một. Không đánh nổi Mỹ đó là nhận thức của nhiều người, của cả bạn bè quốc tế. Nhưng bộ tham mưu cách mạng của nhân dân lại đoan quyết đưa cách mạng Việt Nam tiến lên và có nhận thức chính xác là trên phạm vị thế giới Mỹ mạnh mà ta yếu nhưng trên đất nước này ta lại mạnh hơn Mỹ do đó mà cả gan phát động nhân dân đứng lên chống Mỹ. Hồ Chủ tịch nói: “Mỹ Diệm quá tàn ác, không đánh không được. Đánh Pháp ta vừa đánh vừa học, đánh Mỹ ta cũng phải vừa đánh vừa học, lâu dài nhưng nhất định thắng lợi. Dám đánh Mỹ, Đảng Việt Nam đã thật dũng cảm vô song”.

Nhưng phương hướng chiến lược để đưa cách mạng Việt Nam tiến tới như thế nào. Có phải đem quân đội miền Bắc đã xây dựng hùng mạnh để tiến công miền Nam? Không, Đảng ta chọn con đường nhân dân miền Nam nổi dậy lật đổ ách thống trị của Mỹ Diệm. Đó là vấn đề nội bộ của miền Nam khác với chiến tranh Bắc Nam mà kẻ thù đang chuẩn bị và chờ đợi. Điều đó sẽ tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ của phe ta và của nhân dân thế giới, loại bỏ khả năng can thiệp của khối xâm lược Đông Nam Á. Giới tình báo của Mỹ năm 1960 đã nhất quán đánh giá rằng mối đe dọa đối với nền an ninh nội bộ của Chính phủ Việt Nam còn lớn hơn một cuộc xâm lược công khai. Sở dĩ Đảng chọn chiến lược ấy là nhờ Đảng tin tưởng vững chắc ở sức mạnh: “nâng thuyền lật thuyền” của nhân dân miền Nam. Đồng chí Lê Duẩn đã nói: lúc đầu thì nhân dân miền Nam nổi dậy nhưng cuối cùng phải có sức mạnh của cả nước mới cản được đế quốc.

Nghị quyết 15 của Đảng đã chọn phương pháp dùng lực lượng chính trị là chủ yếu kết hợp với lực lượng vũ trang hoặc nhiều hoặc ít để đánh đổ ách thống trị của Mỹ Diệm. Đồng thời Đảng cũng đề ra thành lập khối công nông binh liên hiệp do đó đã phát huy, phát triển những kinh nghiệm kháng chiến chống Pháp mà đi vững trên hai chân chính trị, quân sự để đánh bại quân thù, tạo ra sức mạnh tổng hợp của ba mũi chính trị, quân sự, binh vận mà tiến công nổi dậy giành quyền làm chủ.

Hội nghị lần thứ tư của Xứ ủy Nam Bộ do đồng chí Nguyễn Văn Linh chủ trì cuối năm 1959 để quán triệt thi hành Nghị quyết 15 đã rút kinh nghiệm thực tiễn đấu tranh của nhân dân, đề ra trong khi ta nổi dậy tiến công địch phải giữ được thế hợp pháp của nhân dân. Nhờ đó mà ta phát huy được sức mạnh của đội quân đấu tranh chính trị, kết hợp với đội quân vũ trang trong đồng khởi ở các miền đất nước. Sức mạnh của các đội quân tăng lên bội phần nhờ sự kết hợp nhiều hình thức phong phú này. Trí tuệ sáng tạo của các Đảng bộ miền Nam rất lớn. Neil Shechan đã viết: Hoa Kỳ tìm cách tiêu diệt tổ chức Việt Minh cũ và đặt cho cái tên Việt cộng. Nhưng quá trình đó, Hoa Kỷ lại tạo ra một Việt Minh mới còn lợi hại hơn rất nhiều cái tổ chức Việt Minh cũ mà người Pháp đã phải đương đầu ở miền Nam.

Sự lãnh đạo đúng đắn, thông minh, sáng tạo, khôn ngoan của Đảng ở Trung ương và ở miền Nam là điều kiện tiên quyết quyết định tạo nên thắng lợi đảo ngược tình thế ở miền Nam.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #101 vào lúc: 13 Tháng Giêng, 2010, 07:09:34 am »

*
*   *

Nhân dân Việt Nam vốn có truyền thống yêu nước quật cường đã từng đánh thắng nhiều kẻ thù đông mạnh hơn mình và đã hơn một lần đánh thắng kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới đương thời. Qua vận động cách mạng và tiến hành kháng chiến chống Pháp, nhân dân Việt Nam đã được tôi luyện trong cách mạng và chiến tranh giải phóng, lại trang bị cho mình những kinh nghiệm quý báu của “châu chấu đá voi” đưa một đế quốc hùng mạnh đến Điện Biên Phủ. Trong quá trình đấu tranh để tự giải phóng, nhân dân Việt Nam đã lập nên Đảng, người lãnh đạo sáng suốt và là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Đảng thực sự là người tổ chức nên mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam và là người dẫn đường thực tiễn đấu tranh cách mạng, nhân dân càng tin tưởng gắn bó với Đảng. Sự liên hệ nhân dân với Đảng, Đảng với nhân dân là liên hệ máu thịt, sinh tử. Càng gắn bó với Đảng nhân dân càng trưởng thành.

Lời phúc trình của Nguyễn Trân nguyên Tỉnh trưởng Định Tường lên Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng nói lên một phần sự giác ngộ cách mạng của nhân dân: “Dân ngày nay quả thật không còn như nhân dân mười năm về trước. Họ đã được men cách mạng làm bùng dậy. Họ đã trưởng thành trong máu lửa… Động lực thúc đẩy họ coi rẻ cái chết, coi thường chính quyền phải tìm trong ý thức của họ về một cuộc đấu tranh giai cấp mà cộng sản dạy cho họ là phần đắc thắng sẽ về họ. Tin vào học thuyết mác xít họ tin tưởng nơi sứ mạng lịch sử của họ, một sứ mệnh cứ thế”.

Sự giác ngộ chính trị của người dân làm cho dân có cái kính chiếu yêu để phát hiện kẻ thù. Đế quốc Mỹ tiến vào đặt chủ nghĩa thực dân trá hình “tình thân hữu Hoa Kỳ”, Ngô Đình Diệm nêu chiêu bài “bài phong đả thực” nhưng cái bàn tay nhung Mỹ có êm ái đến đâu cũng không giấu nổi cái bàn tay sắt tàn bạo, cái chiêu bài “độc lập quốc gia” của Diệm chỉ là lớp sơn bề ngoài của chữ thuộc địa bên trong. Nhật kí Lầu Năm Góc đã có nhận xét khá đúng: “Đối với nhiều người nông dân, cuộc kháng chiến chống ách thống trị Pháp, Bảo Đại chưa hề chấm dứt thay vào chỗ của Pháp là Mỹ và cáo áo khoác của Bảo Đại lại chuyển cho Diệm”.

Chính quyền Mỹ Diệm mở hàng loạt và liên tiếp các chiến dịch tố cộng, nhưng Việt công đâu không thấy mà thực tế đánh vào nhân dân. Địch đánh vào dân cho lòi Việt cộng nằm vùng. Các chiến dịch tố cộng trở thành những trận tiến công toàn lực đánh vào nhân dân. Mỹ Diệm đã đem quân đội quốc gia, cảnh sát, bảo an, các đoàn bình định… tóm lại cả một bộ máy đàn áp hỗ trợ tiến hành khủng bố toàn lực, tàn sát man rợ hòng khuất phục nhân dân. Nhưng nhân dân miền Nam mặc dù tay không vẫn không hề khiếp sợ mà kiên quyết đứng lên đấu tranh quyết liệt với địch không chỉ một đợt mà suốt năm, sáu năm trời. Nhân dân đã triệt để dùng mọi hình thức hợp pháp, bán hợp pháp, bất hợp pháp, mà đấu tranh với bộ máy đàn áp của nhà cầm quyền. Chứa chất căm thù với quân giặc tàn bạo, nhân dân đã lập các đội tự vệ, dân canh mà bảo vệ mình, bảo vệ cán bộ. Rồi từ vũ trang tự vệ tiến lên vũ trang tuyên truyền mà trừ gian diệt ác, cảnh cáo, trừng trị những tên đầu sỏ, cởi mở kìm kẹp cho phong trào cách mạng tiến lên. Đến khi nhân dân vùng lên nổi dậy và tiến công quân thù thì một nghịch lí rõ ràng đã diễn ra. Các nghịch lí là trong cuộc đấu tranh, chiến thắng lại thuộc về bên bị đàn áp, khủng bố, tàn sát mà thất bại lại thuộc về bên có lực lượng đông mạnh, trang bị đến tận răng, tiến hành “chiến tranh một phía” khủng bố, đan áp người tay không. Cũng nhờ có nhân dân dũng cảm kiên cường hiếm có lại thông minh sáng tạo nên mới có hiện tượng xã hội trái ngược này.

Kẻ địch mở chiến dịch tố cộng là nhằm diệt cộng, là nhằm “gây uất ức trong dân chúng đối với Việt cộng”, tách nhân dân với Đảng, triệt tiêu ảnh hưởng của Đảng Cộng sản đối với nhân dân. Nhưng nhân dân đã hết lòng bảo vệ Đảng, nuôi chứa “Việt cộng nằm vùng” dầu có phải táng gia bại sản, bị chém giết tù đày. “Bột dày không để lòi nhân”, “Tao chết thì thiệt mình tao, mày chết là thiệt hại cho cách mạng”. Nhân dân Việt Nam coi Đảng là của dân, là con đường ấm no hạnh phúc của mình, gắn bó với Đảng như máu với thịt trong cơ thể. Có nhân dân cách mạng bảo vệ, kẻ địch không thể nào thực hiện được ‘diệt cộng” dầu chúng có ba đầu sáu tay chăng nữa. Còn Dân là còn Đảng. Cho nên tìm cách tách dân ra khỏi Đảng là công việc của dã tràng xe cát. Tất nhiên qua hàng loạt chiến dịch tố cộng đẫm máu và bộ máy đàn áp, khủng bố đồ sộ quân địch đã giết hại, cầm tù hàng chục vạn dân hàng vạn cán bộ đảng viên, nhân dân và những người cộng sản đã trải qua hi sinh tổn thất to lớn. Nhưng trái với lời tuyên bố của tên trùm tố cộng Trần Chánh Thành khoe khoang là đã “đánh bật ảnh hưởng áp đảo của cộng sản’, các chiến dịch tố cộng lại gia tăng lòng tin tưởng tuyệt đối của nhân dân cách mạng đối với Đảng tiên phong. Lầu Năm Góc ghi lại lời một người được phỏng vấn như sau: “Từ năm 1959 đến 1960 các cán bộ ở lại Nam Việt Nam hầu như tất cả đã bị bắt. Cứ 3 hoặc 5 xã thì chỉ còn một hoặc hai cán bộ. Điều kì lạ làm thế nào mà một, hai cán bộ như vậy mà phát động được phong trào tốt đến thế… Nguyên nhân không phải vì các cán bộ này có nhiều tài đặc biệt mà chính là những người được họ nói chuyện đều sẵn sàng nổi dậy. Dân chúng như một ụ rơm sẵn sàng bật lửa.

Chống lại quân địch tàn bạo và xảo quyệt, đã dựa vào sức mạnh to lớn lại nham hiểm lắm mưu mô, nhân dân miền Nam chẳng những phải kiên cường chống lại mà càng phải khôn ngoan, phát huy trăm ngàn sáng kiến mà chống địch tại chỗ cũng như trên toàn cục. Phải chăng nhân dân đã phát huy kinh nghiệm kháng chiến chống thực dân cũ, phát triển trong điều kiện đánh bại thực dân mới mà vẫn giữ được thế hợp pháp đối với nhà cầm quyền ngay cả khi tiến công lại chúng, mà đứng vững trên trên ha chân không lăn dây sang vũ trang đơn thuần, nổi dậy và tiến công, tiến công và nổi dậy bằng sự kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang do đó mà nhân lên bội phần sức mạnh tổng hợp của cách mạng. Phải chăng phát huy khởi nghĩa “địch vận là chiến lược’ của kháng chiến chống Pháp và sự lãnh đạo lập khối công nông binh liên hiệp mà nhân dân miền Nam sáng tạo ra phương pháp dùng ba mũi giáp công chính trị, quân sự, binh vận mà áp đảo quân thù. Nhờ vân dụng phương châm hai chân ba mũi mà các dân tộc thiểu số với chông thò, cạm bẫy với lực lượng vũ trang nhỏ bé (một trung đội) mà tạo ra cuộc khởi nghĩa Trà Bồng giải phóng về cơ bản bốn huyện miền Tây Quảng Ngãi. Nhờ đó mà lực lượng vũ trang đang thời kì phôi thai đã lấy ít địch nhiều tiêu diệt lớn địch ở Giồng Thị Đam - Gò Quảng Cung, ở Bắc Tây Ninh, làm cho tiếng tăm của Tiểu đoàn 502, của trận Tua Hai có sức uy hiếp địch dữ dội, sức cổ vũ mạnh mẽ khắp miền. Cũng nhờ đó mà đội quân “tản cư ngược”, “tản cư trước”, “tản cư sau” với nồi niêu thúng mủng với trâu bò, heo gà, ra cầu mong sự che chở của quận trưởng Mỏ Cày đã góp phần quan trọng trong việc buộc Diệm rút hết cả vạn quân lính thủy đánh bộ đang ráo riết bao vây tiến công “bình định Kiến Hòa” va tên tuổi của “đội quân tóc dài Việt Nam” vang lừng trên thế giới.

Không có nhân dân miền Nam kiên cường và sáng tạo thì không thể có thắng lợi kì diệu của Đồng khởi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #102 vào lúc: 13 Tháng Giêng, 2010, 07:11:16 am »

ĐÔI LỜI VỀ TÁC GIẢ

Đại tá Lê Hồng Lĩnh sinh cuối năm Nhâm Tuất (1922) tham gia thanh niên Phản đế năm 1940, nhập ngũ vào Quân đội từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám, đã chiến đấu ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang và là cán bộ của phái đoàn Trung ương do đồng chí Lê Đức Thọ đứng đầu, theo đường Trường Sơn vào Nam bộ từ cuối năm 1948. Đồng chí được phân công làm Chính trị viên phó Tỉnh đội Thủ Biên. Tập kết ra Bắc, đồng chí làm trưởng Ban Tuyên huấn Sư đoàn 330 và được cử tham gia Ban Nghiên cứu Lịch sử Quân đội thuộc Tổng cục Chính trị. Tiếp đó đồng chí được phân công làm Trưởng phòng Lịch sử chiến tranh chống Mỹ của Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Đồng chí là một trong những cây viết chính về Lịch sử và Quân đội nhân dân Việt Nam, lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; là chủ biên và tham gia biên soạn nhiều cuốn lịch sử chiến tranh của các địa phương, của Quân đội…

Đồng chí đã tham gia biên soạn:

- Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam Nxb QĐND, HN, 1975.

- Lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nxb ST, HN, 1991.

- Sông Bé lịch sử chiến tranh nhân dân 30 năm, Nxb Sông Bé, 1990.

- Lịch sử tỉnh Trà Vinh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh, 1999.

- Lịch sử tỉnh Vĩnh Long, Nxb CTQG, HN, 2002.

- Lịch sử đấu tranh cách mạng của huyện Trà Ôn, Huyện ủy Trà Ôn, 1977.

- Ấp bắc, Nxb Ngoại văn, HN, 1965.

Chủ biên và biên soạn:

- Đại đội 25 một tấm gương về lái xe an toàn, Nxb QĐND, HN, 1964.

- Mẹo du kích miền Nam, Nxb QĐND, HN, 1965.

- Những mẩu chuyện về Quân giải phóng miền Nam, Nxb QĐND, HN, 1965.

- Ba mươi năm lớn mạnh và chiến thắng vẻ vang, Nxb QĐND, HN, 1974.

- Lịch sử Quân đội nhân dân (Hỏi và đáp), Nxb QĐND, HN, 1974.

- Lịch sử đấu tranh cách mạng của huyện Xuân Lộc, Nxb QĐND, HN, 1984.

- Minh Hải, 30 năm chiến tranh giải phóng, Nxb Đất Mũi, 1986.

- Xã Hòa Bình - Lịch sử đấu tranh cách mạng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Ôn 1992.

- Huyện Duyên Hải lịch sử đấu tranh cách mạng, Huyện Duyên Hải, 2000.

- Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và quân dân Huyện Cầu Kè anh hùng, Huyện ủy Cầu Kè, 2001.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM