Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Mười Một, 2020, 10:21:05 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vỏ bọc nhiệm màu  (Đọc 44119 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #20 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:05:19 pm »


Anh Bảy nhỏ nhẹ, chân tình. Nhưng Tư Nhẫn đã coi đó là chỉ thị của đồng chí Phó ban, là mệnh lệnh tác chiến của người chỉ huy. Rất khẩn trương, chị đã xuất quân ngay sau khi đã phác thảo xong một kế hoạch tác chiến cho mình. Phải mất tới 4 giờ từ Sài Gòn, chị mới vượt qua được trạm kiểm soát của địch để về đến Mỹ Tho. Má Năm Long, má ruột của T5 vẫn bám trụ ở xã Đạo Thạnh ngoại thành Mỹ Tho. Muốn gặp được T5 lần này không thể nào khác hơn là chị phải về đây gặp má trước. Chính má là đầu mối để chị tiếp cận được với T5, tức Lê Quang Ninh, con trai má ngay từ buổi đầu. Ngày đó vào cuối năm 1964, Ninh đã tốt nghiệp trường sĩ quan trù bị Thủ Đức được điều về Sư đoàn 25. Ban Binh vân Mỹ Tho đã chuyển T5 về Ban Binh vận Trung ương quản lý. Chị Tư được giao nhiệm vụ trực tiếp mật giao, chỉ đạo T5 từ thời điểm này. “Làm sao gặp được T5 để làm quen với nhau khi mình chưa biết mặt T5?”. Trước khi được giao phụ trách cơ sở T5, chị đã được Ban Binh vận Mỹ Tho giới thiệu về gia đình anh Lê Quang Ninh và để việc bắt liên lạc này được tiện lợi, an toàn, chị đã nghĩ ngay đến việc gặp má Năm trước tiên. Má đã từng chủ trì cuộc họp gia đình để động viên Ninh yên tâm theo sự phân công của tổ chức đi đăng ký theo học lớp sĩ quan của quân đội Sài Gòn khi cả cha mẹ và các anh chị đều tham gia cách mạng, nhiều người đã là đảng viên Đảng Cộng sản. Quả nhiên khi gặp má Năm, chị thấy má đúng là điểm tựa vững chắc cho các con. Má là người nhân hậu, bao dung, lại rất nhạy cảm, thông minh, luôn có ý kiến một cách chính xác về mọi công việc trong gia đình. Chẳng thế, các con má kể cả các anh chị lớn tuổi đã hoạt động cách mạng lâu năm vẫn phải luôn lắng nghe và nhận được những lời khuyên có giá trị của má. “Được rồi! Từ nay việc liên lạc bố trí thằng Ninh về điểm hẹn để con gặp chỉ đạo nhiệm vụ cho em để má lo. Có điều để bọn địch và mọi người ở quanh đây khỏi nghi ngờ và con có thể đi về với má tự nhiên, từ nay con phải là cháu gọi má bằng dì, là chị bên ngoại của các em ở đây. Cả nhà chỉ mỗi thằng Ninh về bề ngoài là đi rẽ một đường. Nó không ưng lắm đâu, dù đó chỉ là cái áo bên ngoài. Nhưng theo sự gợi ý chỉ đạo của tổ chức và động viên khuyên bảo của cả gia dình nó mới vui vẻ, tự nguyện chịu vô quân ngụy mà thực hiện nhiệm vụ này. Bởi vậy, mọi việc con làm để tạo cho em Ninh hoàn thành nhiệm vụ, má nghĩ cũng là việc của má...”.

Má Năm nói như vậy trong buổi đầu chị Tư gặp má. Và chị đã gặp T5 lần đầu rất dễ dàng, hợp lý ở ngay trong nhà má. Từ đấy, mỗi lần chị muốn trực tiếp chỉ đạo cho Ninh đều phải qua má. Những lần ấy, mỗi lần mỗi cách, khi cho cháu, lúc cho vợ Ninh đến thăm Ninh để nhắn anh về thời gian, địa điểm gặp chị. Còn chị, trước con mắt của mọi người, kể cả bọn tề điệp, hương lý ở địa phương, chị cũng đã nghiễm nhiên là người nhà thân thuộc, là cháu gọi má Năm bằng dì. Đôi khi nếu ai thấy chị ngồi trò chuyện với T5 thì cũng chỉ là chuyện hai chị em hàn huyên với nhau bình thường. Suốt mấy năm nay, tất cả những lần gặp gỡ ấy qua sự sắp xếp của má đều suôn sẻ, an toàn. Lần này, tiếng súng của Quân giải phóng lại đang dội lên ở miền Nam, vừa thấy chị Tư, má linh cảm chắc cấp trên đã có nhiệm vụ cho con trai mình nên không đợi chị nói trước, má đã hỏi luôn:

- Con về đột xuất thế này, chắc thằng Ninh đã được giao nhiệm vụ khẩn cấp phải không?

- Ôi má nhạy cảm quá! Nhưng hiện tại chúng đang cắm trại một trăm phần trăm nên lần này khó mà nhắn cậu Ninh về nhà được.

Má yên lặng nhìn chị với đôi mắt suy tư như một vị chỉ huy đang tính toán trước một tình huống gay cấn của trận đánh. Rồi đột nhiên má hỏi chị:

- Con có tính đến việc phải tự mình đến Lương Hòa để gặp em Ninh không?

- Thưa má, lần này con bắt buộc phải tự mình đến đó. Nhưng con chưa tới đấy lần nào. Đường vô Lương Hòa lại chỉ có duy nhất đì bằng đường thủy theo sông Vàm Cỏ, nhưng đường sông đó bọn chúng vẫn đang thiết quân luật. Bởi thế việc đi gặp được cậu Ninh chuyến này rất khó khăn.

- Đúng! Không còn cách nào khác là con tự đến đồn Lương Hòa. Má sẽ giúp con bằng cách cho cháu Hồng đi hỗ trợ sau con.

- Cháu Hồng con anh chị Bảy phải không má? - Chị Tư hỏi má như reo lên bởi chị đã nghe nói về cháu Hồng.

- Ừ, con nhỏ đó. Cha nó đã bị Pháp bắt rồi chặt đầu hồi kháng chiến chín năm. Nó đúng là cha nào con nấy. Can đảm, thông minh, ứng phó rất lanh lẹ.

- Con đã nghe nói nhiều về cháu Hồng rồi. Nó không chỉ lanh lợi mà còn rất trẻ và rất xinh gái nữa. Má cho Hồng đi “phụ tá” cho con thì công việc nhất định suôn sẻ rồi. Nhưng má ơi? Chị Tư chọc má - Như thế là nữ tướng của con vào trận đánh này đã dùng đến cả thế mạnh của phụ nữ ta phải không?

Má cười, và từ lâu đã xem chị như con gái nên mắng yêu:

- Con Tư này! Bay lại còn phong tướng cho má và cho má là dùng mỹ nhân kế phải không?

- Má ơi, con đâu có nói như thế. Nhưng má cũng phải công nhận trẻ đẹp là một thế mạnh của phụ nữ ta đối với đấng mày râu phải không? Thế mạnh ấy lại được tung ra đúng lúc để công tác cách mạng được thuận lợi thì nó càng đẹp, càng có giá phải không má?

- Má chẳng nghĩ đến thế mạnh thế yếu như con mà chỉ nghĩ rằng chuyến đi lần này của con đến Lương Hòa rất khó khăn. Nếu có con Hồng đi cùng thì với tuổi trẻ và dáng dấp dễ thương cùng lời nói ngọt ngào của nó, chắc chắn dì cháu con sẽ qua được cả những trạm gác nghiêm ngặt nhất của bọn lính Quốc gia.

- Con hiểu ý và rất cám ơn má. Trong công việc của con với cậu Ninh, mỗi khi có khó khăn qua má lại êm xuôi. Vậy cháu Hồng bây giờ có nhà không má?

- Mấy bữa nay nó ở nhà. Má sẽ cho gọi nó sang ngay để hai dì cháu trao đổi với nhau và má cũng dặn bảo nó rút kinh nghiệm những lần trước, chuẩn bị kỹ cách ứng phó với bọn chúng cả dọc đường đi và lúc tới Lương Hòa. Nhưng má muốn hỏi con, con có thể cho má biết về nhiệm vụ lần này của em Ninh được cấp trên giao cho là gì được không? Hẳn không phải như mọi lần mà phải đụng độ với bọn chúng phải không con?

Về nguyên tắc, câu hỏi của má thật khó trả lời đối với chị Tư. Tuy chưa làm mẹ, vì mải mê công tác, chưa lập gia đình nhưng là phụ nữ gần bốn chục tuổi, chị thấu hiểu nỗi lòng của người mẹ. Hơn thế, má rất đáng tin cậy và là người trong cuộc nên chị đã không giấu má về sứ mạng cấp trên giao cho Ninh trong dịp này. Tuy vậy, để má khỏi lo lắng, chị đã nói nhiều tới “bức tranh tươi sáng”, trở về đúng nguyên hình là một đảng viên Đảng Cộng sản của Ninh. Nghe xong, gương mặt má sáng bừng lên như hồi má biết tin con gái lớn của má đã thoát ra khỏi trận càn của địch ra được tới vùng giải phóng. Hai giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo, giọng má run run xúc động:

- Ôi, nếu được như thế thì má có nhắm mắt cũng yên lòng. Cầu mong cho công chuyện của các con thành công, an toàn. Em Ninh chắc sẽ sung sướng lắm khi nhận được mệnh lệnh này. Sự việc ấy trót lọt thì không riêng nó mà cả nhà đều không còn phải mặc cảm với bà con.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #21 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:07:07 pm »


Chị Tư cũng khấp khởi với niềm hy vọng đó khi cùng cháu Hồng lên đường. Má Năm ngoài chuyện dặn dò kỹ cháu ngoại về cách ứng phó ở dọc đường cũng đã chuẩn bị cho hai dì cháu một giỏ bự quà.

- Đến thăm em và cậu lâu ngày không được về nhà là phải có mấy đồ như vậy - Má chỉ vào cặp gà mái tơ mập ú và những chùm nem hảo hạng xong còn dặn thêm Hồng - À ngoại đã bỏ mấy gói thuốc lá lẻ ra ngoài để tiện cho dì cháu con, nếu khi nào cần phải lót tay mấy thằng lính thì có ngay và dễ lấy đó con.

Quả là bao Capstan má đã chuẩn bị sẵn qua tay Hồng rất có hiệu lực khi hai dì cháu đến Bến Lức. Tên thượng sĩ phụ trách chốt gác ở bến đò vốn rất dữ dằn đã thay đổi hẳn thái độ:

- Trời ơi, em lại còn “cho anh phát súng tim anh nát” 1. Chẳng có nó mà nhìn em tim anh cũng sắp bung ra ngoài rồi - Hắn cầm bao thuốc mà nhìn như muốn nuốt tươi lấy Hồng, nói với giọng đầy tình tứ lả lơi.

Hồng chớp lấy thời cơ tấn công ngay:

- Vậy muốn tim không nát thì anh kiếm giúp dì cháu em phương tiện để vô sớm Lương Hòa với cậu em đi!

- Ôi! Khó gì đâu em! Miễn là em đừng quên anh. Sắp đến giờ ghe thuyền của dân được đi rồi. Anh kiếm một chiếc thuyền đi qua Lương Hòa gửi hai dì cháu em tới nơi ông cậu của anh mà.

Hắn vừa nói vừa nháy mắt với Hồng, đôi mắt nãy giờ như đã dính vào khuôn mặt xinh đẹp của cháu gái chị Tư. Lần nữa, nhất là khi hai dì cháu đã ung dung ngồi trong chiếc thuyền và tới được cổng đồn Lương Hòa rồi, chị Tư càng thấy chuyến đi có phụ tá như Hồng mà má Năm đã sắp xếp quả là thứ giấy thông hành đầy ma lực và màu nhiệm. Tới đây, những tên lính gác cổng chẳng những khá dễ dãi vì có Hồng mà nghe nói là người nhà trung úy Ninh, bọn chúng lại càng tỏ ra rất nhiệt tình, cố ý làm đẹp lòng hai dì cháu. Chỉ có Ninh là phải cố trấn tĩnh để không lộ ra sự biến sắc khi thấy hai dì cháu bất ngờ xuất hiện ở đây vào thời điểm này. Với linh tính của một người lính đang hoạt động bí mật ở nội tuyến, anh nghĩ ngay “Chắc có việc hệ trọng sắp đến với mình”. Tuy vậy, trước mặt các chiến hữu anh đã tỏ ra rất bất ngờ và mừng rỡ:

- Ôi chị Tư và cháu Hồng! Hẳn là lâu không thấy em về, má lại cho hai dì cháu lên thăm phải không? Bom đạn, đường sá sông nước trở ngại thế mà hai dì cháu cũng đến được tới đây giỏi thiệt.

- Nhớ cậu quá má cũng định tới xem sức khỏe cậu ra sao mà chẳng tin gì về nhà, nhưng dì cháu tôi ngăn không cho má đi đó cậu Năm.

Năm Ninh hiểu ý, nhưng trước mặt các chiến hữu, anh đã ha hả cười và pha trò với chị:

- Chà má lo sức khỏe của “con voi” này nên bắt hai dì cháu mang các thứ đồ nhậu để bồi dưỡng. Nhưng ít quá chị Tư ơi. Bằng này ăn nhằm gì.

Năm Ninh vừa nói vừa điểm các thứ trong giỏ quà, lấy thuốc lá ra mời mấy chiến hữu đứng bên và bảo mấy chú lính cận vệ:

- Này Phước! Cậu đem gà và mấy thứ này ra trổ tài bếp núc để lát nữa ta mời mấy ông chỉ huy tiểu đoàn xuống lai rai mừng dì cháu chị Tư tới thăm. Để làm cho lẹ, ta bổ sung cho cậu một nữ đầu bếp rất khéo tay này.

Ninh cười, chỉ vào Hồng. Vốn rất thông minh, Hồng hiểu ý cậu mình đang muốn gặp riêng dì Tư. Còn việc mời “mấy ông trên tiểu đoàn xuống lai rai” Hồng cũng hiểu rằng: “Đây không chỉ chiến thuật tranh thủ lòng người mà tính cậu vốn phóng khoáng, chịu chơi với bạn bè. Hơn nữa, qua mấy lần đến thăm cậu, Hồng biết không chỉ trong đại đội mà mấy ông sĩ quan cấp trên cũng rất quí nể cậu mình”.

Đây cũng là một trong những thành công về việc tạo uy tín và vỏ bọc cho mình của Ninh không riêng ở tiểu đoàn 1 mà cả trung đoàn 50. Tiểu đoàn này hiện đang đóng quân tập trung trong đồn Lương Hòa, một cứ điểm quan trọng trong thế bố trí phòng thủ ở mặt Tây Nam Sài Gòn của viên tướng Tư lệnh Quân khu 31 chiến thuật kiêm Tư lệnh Sư đoàn 25. Ninh tuy mới là trung úy Đại đội trưởng, nhưng lại là Đại đội trưởng đại đội mũi nhọn của tiểu đoàn thường được trung đoàn và cả Tư lệnh sư đoàn nhiều lần khen ngợi. Không chỉ các sĩ quan, binh sĩ thuộc cấp mà cả các sĩ quan cấp trên và các cố vấn Mỹ, đặc biệt là mấy sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn 1 đều o bế, nể mặt Ninh.

Để có được vị thế và uy tín như vậy, nhưng lại không phải là một sĩ quan ác ôn, say máu do giết được nhiều Việt cộng mới thật khó khăn đối với Lê Quang Ninh. Người hiểu rõ nhất về cuộc chiến thầm lặng đầy gay go phức tạp, từng hành động phải xử lý thật thông minh, khôn khéo để che được mắt địch, vừa đạt được mục tiêu và nhiệm vụ cách mạng của Ninh chính là chị Tư. Chị biết hiện tại trong đại đội do Ninh chỉ huy, từ sĩ quan đến binh sĩ đều kính nể, quý mến và sẵn sàng chấp hành mọi mệnh lệnh của Ninh. Với Ninh từ trước tới nay, họ không hề bị Ninh chửi mắng, mà chỉ thấy ở Ninh như một người anh cả độ lượng, tôn trọng nhân phẩm của họ và mọi việc làm theo định hướng của Ninh đều có lợi cho họ. Kể cả ra trận, nếu chấp hành đúng theo lệnh của Ninh cũng đỡ tổn thất hơn các đơn vị khác.
____________________________________
1. Bọn lính ngụy thường gọi các chữ cái của tên thuốc lá CAPSTAN là: Cho anh phát súng tim anh nát.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #22 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:07:39 pm »


Biểu hiện về uy tín và tình cảm của Ninh với các binh sĩ ở đây từ lúc tới Lương Hòa đến giờ chị Tư càng thấy rõ. Nhưng liệu dịp này cậu Năm có đưa được cả đại đội ra để gây một tiếng vang phản chiến trong quân đội Sài Gòn như ý định của cấp trên mà trực tiếp là đồng chí Bảy Dự đã ra lệnh và cử chị tới để truyền đạt cho Ninh không? Sau khi phổ biến rõ ý định và mệnh lệnh cấp trên giao cho Ninh, chị đã đặt ra câu hỏi đó với Ninh, Ninh nhìn chị Tư như nhìn người chị ruột thân thiết khi cần thổ lộ điều tâm tư thầm kín của mình.

- Chị Tư à! Em biết chị hiểu em về mọi mặt còn hơn cả má và anh chị em ruột của mình. Chị đã biết cả gia đình em đã phải họp mặt thế nào để em yên tâm vui vẻ chấp hành mệnh lệnh của gia đình khi anh Mười Hòa quyết định bố trí cho vào ngành Binh vận này hồi ở Mỹ Tho. Chị cũng biết em đã được kết nạp vào Đảng trước một ngày khi em khăn gói lên đường ra học trường Sĩ quan trù bị Thủ Đức của ngụy theo sự sắp xếp của tổ chức. Và chị cũng hiểu rõ nổi khổ tâm, mặc cảm của em mỗi khi về quê nhận được những ánh mắt trách móc của bà con.

- Ừ, chị hiểu và thông cảm với cậu. Thế nên chị cũng rất mong sớm được giao nhiệm vụ cho cậu để cậu được giải tỏa mặc cảm này. Bao ngày trồng cây nay đến ngày hái quả, cậu vui khi trở lại chính mình rồi chứ?

Chị Tư vui vẻ nói, và nghĩ là Năm Ninh sẽ rất phấn khởi khi đón nhận mệnh lệnh này. Nhưng lạ chưa, ánh mắt của Ninh sao lại chẳng có một biểu hiện nào như chị nghĩ thế kia? Chị hiểu rõ biểu hiện đó khó Ninh nói hết cả tâm tư và tình hình thực tế ở đây, điều mà đồng chí Bảy Dự dặn chị: “Tuy là mệnh lệnh, nhưng còn phải trao đổi kỹ với Ninh cụ thể về yếu tố thời cơ để có quyết định chính xác”.

Với Ninh, đúng là trong suốt 5 năm nay phải trong vỏ bọc, anh đã từng ngày, từng giờ mong nhận được mệnh lệnh như chị vừa truyền đạt để mình được tung cánh tự do. Ninh rất mừng lần này gặp chị, chị đã mang theo mệnh lệnh đó. Nhưng rất khó nghĩ cho cậu ta khi đang ở địa điểm và thời điểm này. Vì sao? Như Ninh đã nói: “Vì chị đang hiện diện ở đồn Lương Hòa nên đã phần nào thấy đó. Ở đây bốn bề là sông nước và đồng bưng trống trải. Đại đội em lại không phải đóng quân độc lập mà nằm chung trong đội hình của tiểu đoàn để trấn giữ cứ điểm này. Điều quan trọng nữa là ở đây cách rất xa dân cư và càng xa vùng giải phóng. Như vậy, về địa điểm thì hoàn toàn bất lợi nếu em tổ chức cho đại đội phản chiến thoát ra khỏi đồn. Còn thời điểm thì hiện nay cả sư đoàn đang trong trạng thái báo động, sẵn sàng nổ súng. Không một hành động khác biệt, riêng rẽ nào qua mặt được các cấp chỉ huy. Chỉ có thể kéo quân ra được nếu đại đội được lệnh độc lập hành quân tác chiến. Những cơ hội này hiện tại không thể có, bởi lâu nay cả tiểu đoàn được lệnh phải trụ vững để quân ta không xóa được các tiền đồn trọng yếu này. Trước thực tế trên đây, dù em có thuyết phục được cả đại đội theo em làm binh biến kéo quân ra vùng giải phóng thì chỉ ra khỏi đồn là đã bị phát hiện và lập tức cả đơn vị sẽ bị tiêu diệt. Kết cục như thế tất nhiên sẽ mất cả trăm mạng người. Đau xót hơn, nó sẽ dẫn đến hơn trăm bà mẹ sẽ mất con. Còn ta, nếu tổ chức binh biến mà dẫn đến sự bi thảm đó thì chẳng mang lại ý nghĩa gì cả về quân sự và chính trị. Đấy, chị bảo em trao đổi cho cặn kẽ thì em xin nói tình hình thực tế như thế. Và em đề nghị chị về báo cáo với cấp trên lần này phải lui lại chờ cơ hội khác. Đề nghị như thế không phải em nhụt chí và sợ hy sinh đâu. Em đã chấp nhận sự hy sinh ngay từ khi dấn thân vào mặt trận thầm lặng này. Hơn nữa, như chị nói về chuyện trồng cây và hái quả, ta đã dày công trồng cây thì phải hái quả cho thật nặng tay và trọn vẹn”.

Mang hy vọng lớn trong đợt hai cuộc tấn công Mậu Thân này, mũi binh vận của mình sẽ góp thêm một trái bom nổ ngay trong lòng địch và nghĩ đến việc mình phải vượt qua bao khó khăn nguy hiểm mới gặp được T5, giờ đây nghe T5 trình bày và đề nghị lui lại chờ thời cơ khác, chị Tư đã không khỏi hụt hẫng. Nhưng qua trao đổi xem xét cụ thể về thực tế, chị thấy kiến nghị của T5 hoàn toàn có lý. Không thể hành động khi không hội đủ các yếu tố cần thiết. Đã bộc lộ cơ sở, tổ chức binh biến thì phải bảo đảm chắc chắn thắng, đạt được đúng mục đích, ý nghĩa của nó. T5 rất muốn sổ lồng nhưng đã rất tỉnh táo, dám mạnh dạn thẳng thắn kiến nghị, không sợ cấp trên cho mình là nhụt chí, sợ hy sinh. Qua đây chị càng quý và tin Ninh hơn. Càng quý tấm lòng nhân hậu và ý thức trách nhiệm trước sinh mạng binh sĩ của Ninh khi cậu ta nói đến hơn một trăm bà mẹ sẽ mất con nếu như ta manh động.

Những điều suy nghĩ ấy của chị Tư càng chín hơn khi chị ngồi trên máy bay do Ninh đề nghị với cố vấn Mỹ cho dì cháu quá giang lên Đức Hòa. Từ trên cao nhìn xuống toàn cảnh đồn Lương Hòa, chị càng thấy rõ những khó khăn không thể nào khắc phục được mà T5 đã trình bày. Có thêm cơ sở thực tế này, khi về báo cáo với đồng chí Bảy Dự, đồng chí Bảy Dự đã dễ dàng nhất trí, coi việc chị và Ninh quyết định lui lại hành động lần này để chờ cơ hội khác là hoàn toàn chính xác. Đồng chí Phó ban còn vui vẻ nói thêm:

- Đừng nghĩ là ta đã thua keo này. Qua đây, cả chúng ta đều có kinh nghiệm là thắng chứ. Nhưng không được dừng lại. Với sự kiên trì, thông minh, khôn khéo, có bản lĩnh của T5 và cô, tôi tin là Ban sẽ sớm được đón chiến công lớn của hai chị em cô.

Nghe đồng chí Phó ban nói vậy, bao mệt mỏi bởi chuyến đi đầy vất vả gian nan ở chị như đã tiêu tan. Trước mắt người nữ chiến sĩ binh vận này, kế hoạch về các trận chiến đấu thầm lặng của các cơ sở mà mình phụ trách trong đó có T5 lại đang như hiện lên cuốn hút tâm tư chị. Với chị, nó vẫn là một dòng chảy không ngừng.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #23 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:09:17 pm »


***

Điếu Capstan thứ hai cháy tiếp trên tay Lê Quang Ninh. Bình thường Ninh ít hút. Nhưng sáng nay, sau khi làm việc với ban chỉ huy các đại đội, một mình trong phòng nghỉ, bên ly cà phê đã cạn, viên Tiểu đoàn trưởng có vóc dáng to lớn, tướng tá coi bộ rất oai vệ này đã lấy khói thuốc làm bạn, đắm mình trong suy tư. “Vậy là tính từ ngày chị Tư Nhẫn đến tận đồn Lương Hòa trao nhiệm vụ mà mình không có cơ hội thực hiện, đến nay đã bảy năm. Còn tính từ ngày anh Mười Hòa kết nạp mình vào Đảng rồi đưa mình cài vào quân ngụy bằng cách gia nhập vào trường Sĩ quan trù bị Thủ Đức đến nay đã mười hai năm. Mười hai năm phải sống hai mặt xanh vỏ, đỏ lòng. Lộ danh, lộ diện nhưng lại phải ẩn tích nhập vai tài giỏi, mưu trí để từ một học viên đến nay đã leo lên được cấp thiếu tá, chỉ huy một tiểu đoàn chủ lực tinh nhuệ của địch. Nhưng mười hai năm ẩn tích với cương vị ấy, mình sẽ làm gì trước tình hình chiến sự toàn miền đang như trào dâng, thác đổ, các cánh quân lớn của ta đang áp sát Sài Gòn để bao công phu của tổ chức và của mình khỏi như công dã tràng lúc này?”.

Ninh lại đốt hết điếu thuốc Capstan thứ ba mà vẫn chưa dứt dòng suy tư ấy. Anh đang được tướng ngụy Lý Tòng Bá, Sư trưởng Sư đoàn 25 tin cậy trao cho chỉ huy tiểu đoàn 1, trung đoàn 50, một tiểu đoàn mũi nhọn của cả trung đoàn và sư đoàn. Tiểu đoàn của Ninh vừa được tách ra khỏi đội hình trung đoàn từ Tây Ninh về làm lực lượng trù bị của sư đoàn tăng cường sức mạnh phòng thủ cho căn cứ Đồng Dù ở Củ Chi, “pháo đài” trọng yếu án ngữ cửa ngõ phía Tây Bắc Sài Gòn. Với tri thức quân sự của mình cộng với sự bồi dưỡng của tổ chức qua đường dây bí mật, khi thấy Nguyễn Văn Thiệu để mất Tây Nguyên rồi tiếp đó để mất Nha Trang, Đà Nẵng và cả miền Trung, Ninh đã rất vui mừng, tin rằng từ thế thất bại chiến lược này của Thiệu, ngày toàn thắng của cách mạng đã đến gần. Hân hoan, mừng thầm, song thêm mỗi ngày tiếng súng của đại quân ta càng vọng đến gần Sài Gòn, lòng Ninh càng cồn cào nóng như lửa đốt. Chị Tư Nhẫn bị địch bắt giam hơn một năm, khi ra tù đã tiếp tục liên lạc và thay mặt Ban Binh vận trực tiếp chỉ đạo Ninh. Từ dịp nối lại này, chị đã kéo cả vợ Ninh vào cuộc. Lại do “bà cô đỡ đầu” có thế lực tạo cho, Ninh đã có nhà riêng nằm trong khu gia đình an toàn các quan chức có máu mặt của chính quyền Sài Gòn ở Long An, và với cái lon thiếu tá chỉ huy một tiểu đoàn trong sư đoàn con cưng của ngụy, “vỏ bọc” của Ninh càng cứng hơn nên việc liên lạc giữa Ninh với chị Tư càng có điều kiện đảm bảo an toàn, thuận lợi. Qua chị, ngay từ khi ta giải phóng được Tây Nguyên, Ninh đã nhận được chỉ thị của trên: “Vẫn phải nằm yên. Chỉ khéo léo làm lung lay ý chí chiến đấu tử thủ của sĩ quan, binh sĩ thuộc quyền. Sẵn sàng nhận nhiệm vụ cụ thể...”.

Ninh hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của hai từ “khéo léo” này. Có nghĩa là như nhiều năm qua, nhất là những năm gần đây mình đã có cương vị, uy tín lớn hơn, nên cần phải hết sức mưu trí, thông minh, lợi dụng những kẽ hở trong quy chế của địch để ngấm ngầm đánh phá và bịt mắt chúng mà vẫn củng cố, nâng cao được uy tín với cả thượng cấp và thuộc cấp của mình. Phải thu phục nhân tâm. Ngầm thuyết phục cả tiểu đoàn làm theo mưu kế của mình như vụ cố vấn Mỹ đi đếm xác Việt cộng cuối năm 1971.

Ngày đó, Sư đoàn 25 của Ninh, việc cho điểm bình xét các tiểu đoàn, trung đoàn được cụ thể hóa bằng hai chỉ tiêu: Đơn vị bị thương vong, thiệt hại ít nhất. Diệt được nhiều Việt cộng nhất. Riêng chỉ tiêu diệt Việt cộng còn được tính bằng: Cứ thu được một khẩu súng cá nhân được tính bằng hai Việt cộng. Thu được một khẩu súng cộng đồng được tính bằng bốn Việt cộng. Và hàng tháng đơn vị cấp đại đội phải loại ra khỏi vòng chiến từ năm Việt cộng trở lên.

Theo chỉ tiêu đó khi các đơn vị báo cáo lên, bọn cố vấn Mỹ ở sư đoàn thấy rất nghi ngờ về số lượng Việt cộng bị diệt. Chúng yêu cầu đại diện Bộ Tư lệnh sư đoàn cùng các cố vấn Mỹ phải đếm xác Việt cộng khi đi kiểm tra tác chiến bằng máy bay trực thăng. Chúng thực nghiệm việc đếm xác này trong các cuộc đọ súng và tiểu đoàn của Ninh được tham gia trò chơi rất thực nghiệm này của Mỹ.

Ở tiểu đoàn được thực hành trước đó, viên Phó Tư lệnh sư đoàn đã ngượng chín mặt với hai tên cố vấn Mỹ vì trực thăng rà đi rà lại mãi trong khu tác chiến của tiểu đoàn cũng chỉ nghi ngờ có mấy xác Việt cộng cách xa một trời một vực với báo cáo.

Ninh nắm được thông tin này. Một lần hành quân ở khu vực Dương Minh Châu, anh cho gọi các đại đội trưởng lên chỉ dụ:

- Các chiến hữu! Trong cuộc hành quân này, tiểu đoàn 1 của chúng ta đã ba hôm giao tranh ở đây. Các sĩ quan và binh lính trong tiểu đoàn đều đã mệt mỏi muốn giải tỏa trở về doanh trại. Ở lại đây, cuộc thanh trừ Việt cộng đang ở thế giao tranh, không biết được lực lượng tiềm ẩn của đối phương, chúng ta khó tránh khỏi tăng số binh sĩ thương vong. Nhưng muốn được giải tỏa ta phải có ít nhất từ 20 Việt cộng trở lên cùng bỏ xác ở khu tác chiến của chúng ta. Con số đó không chỉ qua báo cáo của tiểu đoàn trưởng lên trên là được công nhận. Lần này và ngay chiều nay, cố vấn Mỹ của sư đoàn cùng chuẩn tướng Lê Văn Tư sẽ lên máy bay trực thăng kiểm tra chiến trường và đếm xác Việt cộng. Nếu chúng ta có đủ số đó cộng với số vũ khí thu được để tính ra đầu Việt cộng thì chẳng những tất cả những sĩ quan và binh sĩ của tiểu đoàn đều được khen thưởng mà sẽ được giải tỏa sớm về ngay doanh trại nghỉ ngơi. Vậy các chiến hữu chỉ huy các đội hãy báo cáo rõ xem ở khu vực đơn vị mình còn bao nhiêu xác Việt cộng, và thu được bao nhiêu vũ khí?

Nghe Ninh nói xong và hỏi thế, tất cả các đại đội trưởng đều im lặng, chỉ liếc mắt nhìn nhau rồi cúi mặt xuống. Đại đội trưởng đại đội 1 vốn mau miệng trong mọi cuộc họp lúc này cũng chỉ trả lời bằng động tác lấy tay che lửa mồi thuốc lá.

Thay thế Ninh ra bộ vui vẻ, giục:

- Nào các chiến hữu báo cáo đi chứ! - Anh nhìn thẳng vào đại úy Đại đội trưởng đại dội 3 khích lệ, vì thấy anh ta như muốn nói - Đại úy Vang báo cáo trước xem nào!

- Thưa Thiếu tá! - Được khuyến khích, Vang mạnh dạn - Các cố vấn Mỹ bày đặt ra chuyện đếm xác Việt cộng này, chúng ta rất khó tìm được câu trả lời, họ trả lương cho quân đội Cộng hòa nên vẽ ra nhiều chuyện để kiểm tra. Thực tế, chúng ta đã giết được bao nhiêu Việt cộng đâu. Số người bị chúng ta hạ sát có khi là thường dân. Và, nếu như là Việt cộng đã bị ta diệt mấy hôm nay, đồng đội họ cũng tìm cách lấy đưa thi thể mang đi chôn cất, đâu còn có lại nhiều xác mà đếm.

- Đại úy Vang nói đúng đó, thưa Thiếu tá! Tất cả các đại đội trưởng gần như đồng thanh nói, tỏ ý tán thành phát biểu của Vang.

- Vậy ta có cách nào ứng phó với tình thế này để cấp trên vừa không nghi ngờ về chiến tích của chúng ta mấy hôm nay, vừa sớm kết thúc việc hành quân?

Ninh đưa mắt xuống khắp lượt gương mặt các đại đội trưởng hỏi, nhưng lại cũng như lần trước, tất cả đều bối rối im lặng. Mấy phút sau, Đại đội trưởng đại đội 1 mới giơ tay, viên sĩ quan vốn mau miệng ấy bây giờ mới lên tiếng:

- Thưa Thiếu tá! Em biết Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng của chúng ta vốn nhiều sáng kiến. Trong chuyện này chắc là “đại ca” đã có mưu kế hợp lý, đề nghị “đại ca” cứ ra lệnh, bọn chúng em xin thực thi nghiêm chỉnh.

- Dạ, ý kiến của Đại úy Vi rất đúng đó, thưa Thiếu tá - Tất cả lại đồng thanh.

Ninh ra vẻ trầm ngâm. Bởi nước cờ đang ở thế chiếu tướng này đâu dễ tìm ra cách phá. Cũng qua đây, anh hiểu thêm được tâm lý các đại đội trưởng. Họ sẽ đồng tình và giữ kín giải pháp anh đưa ra, vì về danh nghĩa coi như anh đã dân chủ bàn bạc.

-  Thôi được! Các chiến hữu trước hết đều đã đồng tình là ta phải có giải pháp để gỡ thế cờ này. Vậy thì chúng ta phải cùng kín đáo bắt tay vào làm chứ không chịu bó tay. Theo tôi khu rừng chúng ta đang hành quân hiện nay rất rộng, nhiều cây cao, không có bãi đáp, máy bay dễ bị bắn từ mặt đất. Trực thăng có bay thấp cũng chỉ bay được trên cây cao. Do vậy, mấy ông cố vấn Mỹ có nhòm xuống cũng không phân biệt thấy rõ mặt mày từng xác Việt cộng. Với đặc điểm như vậy, ta hoàn toàn có thể chứng minh là ở khu vực tác chiến của ta còn có nhiều xác Việt cộng bằng cách đánh lừa mấy ổng. Lừa bằng cách nào ư? Bằng cách các chiến hữu về nói rõ lợi hại của việc đếm xác Việt cộng của mấy ông cố vấn Mỹ này cho các binh sĩ trong đại đội. Sau đó, mỗi dại đội cử từ 5 đến 7 binh sĩ “đóng kịch”. Họ phải trút bỏ hết quân phục, chỉ mặc một quần xà lỏn hoặc kiếm áo quần tựa như của du kích bận vô rồi ngụy trang hoàn toàn như một xác chết. Các “Việt cộng” đó sẽ nằm nhiều kiểu rải rác dưới các gốc cây, phải bố trí sao cho trực thăng từ trên cao nhìn xuống thấy rõ. Việc chỉ định binh sĩ và nằm ở đâu, đích thân các đại đội trưởng phải đạo diễn. Xong cuộc họp này, ngay trưa nay các “xác Việt cộng” đó phải triển khai xong vì đầu giờ chiều trực thăng sẽ bay trên khu vực này và các bạn nhớ đánh dấu các xác chết bằng khói màu để dễ quan sát. Đấy là việc thứ nhất và việc này là hệ trọng nhất. Còn việc thu được vũ khí, các dại đội vẫn cho anh em thu gom như tiểu đoàn ta đã làm qua mấy cuộc hành quân.

Về chuyện thu gom vũ khí, Ninh biết cố vấn Mỹ và chỉ huy cấp trên chỉ cần có súng chiến lợi phẩm, không kể loại súng của Nga hay của Mỹ, vì Việt cộng và du kích cũng dùng cả súng Mỹ đã thu được. Thế nên Ninh đã lệnh cho binh sĩ trong tiểu đoàn thu gom tất cả các loại súng mà chính lính Mỹ đã bỏ lại chiến trường hay súng bị cháy hỏng trong các vụ cháy kho. Thu gom xong đều nộp lên tiểu đoàn để vào kho. Có vốn đó tiểu đoàn của Ninh thường được tính điểm cao về số đầu Việt cộng do súng thu được đổi ra...
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #24 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:10:00 pm »


Ninh nhắc lại chuyện thu súng lúc này cũng là ngầm bảo với các đại đội trưởng:

- Việc chúng ta làm đây là hoàn toàn xuất phát từ lợi ích chung của cả tiểu đoàn, các anh phải biết giữ kín mồm miệng.

Khi Ninh nói xong diệu kế đồng thời cũng như là mệnh lệnh, tất cả các đại đội trưởng đều tỏ ý bái phục thiếu tá Tiểu đoàn trưởng, khẩn trương ra về thực thi ngay công vụ.

Ba giờ sau đó, chiếc trực thăng UH1 bắt đầu rà soát trên khu vực giao chiến của tiểu đoàn 1. Lúc vắng bóng nó trên bầu trời không lâu, Ninh đã nhận được điện khen của Sư đoàn trưởng, vì các cố vấn Mỹ đã đếm được gần 20 xác Việt cộng do tiểu đoàn Ninh hạ sát. Cùng bức điện đó là một tấm huân chương cho Tiểu đoàn trưởng và một số tiền thưởng chung cho tiểu đoàn. Vui hơn cả với sĩ quan và binh sĩ tiểu đoàn 1 của Ninh là sớm hôm sau được lệnh rút quân ra khỏi khu giao tranh về doanh trại nghỉ ngơi, bởi tiểu đoàn đã hoàn thành được nhiệm vụ trong cuộc hành quân.

Ninh cười thầm khi nhận được lời ban khen này. Vậy là với một mũi tên trong “trận đánh” này, anh đã bắn trúng bốn đích:

+ Tiểu đoàn đã có nhiều chiến công cụ thể trước mắt các cố vấn Mỹ, gỡ lại thể diện cho Bộ Tư lệnh Sư đoàn.

+ Đơn vị anh đã được giải tỏa rút quân ra khỏi khu giao tranh, sẽ không gây thương vong cho nhân dân ta và cả binh sĩ trong tiểu đoàn của mình.

+ Uy tín của tiểu đoàn 1, trực tiếp là anh, được nâng cao hơn, trước mắt là cấp chỉ huy cấp trên và cả lũ cố vấn Mỹ.

+ Tiếng nói của anh với tiểu đoàn sau chuyện này càng thêm trọng lượng. Sĩ quan, binh sĩ trong tiểu đoàn từ cảm phục sẽ nhất nhất theo mọi mệnh lệnh của anh, vì họ thấy rõ, mọi diệu kế của anh cũng đều vì tính mạng và quyền lợi của mình.

Trong bốn đích đã trúng trên, chính cái đích thứ tư là quan trọng nhất đối với Ninh. Nếu cấp trên yêu cầu anh phải vận động giác ngộ cả tiểu đoàn làm nội ứng để từ trong đánh ra tạo cho quân giải phóng chiếm một căn cứ nào đó, hoặc phải đưa cả tiểu đoàn làm binh biến phản chiến kéo quân ra vùng giải phóng thì tiếng nói có trọng lượng này đối với binh sĩ của tiểu đoàn là yếu tố cần thiết hàng đầu.

Với Ninh, từ khi chỉ huy đại đội, nhất là mấy năm gần đây chỉ huy tiểu đoàn, anh không chỉ được thuộc cấp cảm phục, nhất nhất vui vẻ tuân theo mọi mệnh lệnh mà còn được trung tá Trung đoàn trưởng Vũ Lộ và cả chuẩn tướng Lý Tòng Bá, Tư lệnh Sư đoàn quý nể vì một trong những nguyên nhân là anh luôn xử lý rất khéo léo như thế. Giờ đây với mệnh lệnh của cấp trên qua chị Tư truyền xuống, Ninh suy nghĩ chín hơn về hai từ “khéo léo” này. Thực tế trong những ngày gần đây, anh càng tích cực vận dụng sự khéo léo đó. Trong các buổi họp phổ biến nhiệm vụ với các sĩ quan trong tiểu đoàn, anh đã tỏ ra rất “lo lắng” mà khách quan thông báo khá đầy đủ tình hình chiến sự, trong đó nêu rất rõ các khu vực, các trận đánh Quân giải phóng tiến đến đâu để vừa ngầm lung lay ý chí của các sĩ quan, binh sĩ trong tiểu đoàn, vừa qua đây để nắm thêm về diễn biến tâm lý của họ. Anh cũng đã khôn khéo ngầm nắm hết lực lượng và cách bố phòng trong căn cứ Đồng Dù để sẵn sàng có một bản đồ quân sự của căn cứ này cung cấp cho ta. Nhưng chẳng lẽ mất 12 năm ẩn tích, mình chỉ có khéo léo làm được thế này cho Cách mạng thôi ư? Sự khéo léo ấy bây giờ mình sẽ làm được gì khi cả tiểu đoàn đang được tăng cường để phòng thủ căn cứ Đồng Dù này? Trong mệnh lệnh của lãnh đạo Ban Binh vận có nói: “Sẵn sàng nhận nhiệm vụ cụ thể!”. Vậy “nhiệm vụ cụ thể” đó là gì? Mình có kịp làm nhiệm vụ đó khả thi toàn thắng khi chiến sự đang diễn ra với tốc độ như vũ bão này? Có làm được chuyện gì nên tấm nên miếng cho Cách mạng hay lúc Sài Gòn và cả miền Nam được hoàn toàn giải phóng mình cũng như hàng ngàn sĩ quan quân đội Cộng hòa đi trong hàng ngũ của những tù binh?

Dòng suy tư, tự vấn ấy của Ninh đã bị cắt đứt khi có tiếng gõ cửa phòng. Hạ sĩ Ngữ, công vụ của Ninh đã được lệnh không được cho một sĩ quan nào trong tiểu đoàn vào phòng làm việc lúc anh đang “mệt” cần yên tĩnh này, nhưng với vị khách đặc biệt đang phải ngồi chờ Ninh ở phòng ngoài lúc này, Ngữ bắt buộc phải gõ cửa.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #25 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:10:44 pm »


*
*   *

Chính từ tiếng gõ cửa và tiếp đấy là sự xuất hiện bất ngờ của Loan, vợ anh ở căn cứ Đồng Dù cách đây ba hôm, mà lúc này Ninh đang ngồi đối diện với chị Tư Nhẫn.

- Chị Tư ơi! Chị biết em mừng tới cỡ nào khi Loan lên báo tin để em về gặp chị không? Ngoài thông báo chiến sự hằng ngày của Bộ Tổng tham mưu và Sư đoàn 25 qua chiếc ê-cút- tơ, em biết rõ bên ta đã mở chiến dịch với 5 cánh quân lớn đang hướng về Sài Gòn. Em tin dịp này Sài Gòn và cả miền Nam sẽ được giải phóng bởi chính quyền Thiệu đã lung lay tận gốc, quân đội thì đã rã rời ý chí ngay từ khi ta giải phóng Tây Nguyên và nhanh chóng chiếm được Đà Nẵng và miền Trung. Người Mỹ sẽ không đưa quân trở lại miền Nam và chiều hướng bỏ rơi “con đẻ” là điều chắc chắn. Do vậy em càng mong tín hiệu từ nơi chị về nhiệm vụ cụ thể của em.

- Chị biết chứ! Mười hai năm trồng cây rồi mà. Em biết không, trong cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam lần này, công tác binh vận, mũi giáp công thứ ba làm tan rã hàng ngũ địch ngay từ trong lòng chúng càng được trên rất quan tâm chú trọng. Trong Ban Binh vận của miền, ngoài các đồng chí lãnh đạo cũ, riêng ở khu vực Sài Gòn, Khu ủy trực tiếp chỉ đạo. Em là một cơ sở được các đồng chí đó rất quan tâm và đặt nhiều hy vọng. Bởi thế, em không còn phải trông đợi nữa. Ngay bây giờ, chị sẽ truyền đạt nhiệm vụ cụ thể cấp trên giao cho em. Nhưng liệu...

Chị Tư nói đến đây ngừng lại làm Ninh đang bồn chồn càng thêm nóng lòng:

- Chị cứ nói đi. Nhiệm vụ cụ thể của em là gì? Sao lại “nhưng liệu...?” - Ninh hối thúc hỏi dồn chị Tư.

- À đấy là một ý chị muốn hỏi em trước khi truyền đạt. Nhưng thôi để chị sẽ hỏi sau. Bây giờ như em cũng đã nhận thức được rõ rồi đó, cuộc chiến đấu với quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam của quân và dân ta đã đến đỉnh điểm. Các cánh quân lớn của ta đang thần tốc áp sát vào sào huyệt của địch là Sài Gòn. Bởi vậy nhiệm vụ cụ thể của em ở thời điểm này là phải bằng mọi cánh làm cho quân ngụy mà trực tiếp là tiểu đoàn của em tê liệt tinh thần chiến đấu, làm rã ngũ hàng loạt, góp phần tích cực không cho địch co cụm củng cố phòng tuyến ở phía Tây Bắc Sài Gòn. Phải vận dụng mọi khả năng, sẵn sàng mở cửa tạo mọi điều kiện cho quân ta nhanh chóng tiến chiếm Sài Gòn, giảm tới mức tối đa thiệt hại về mọi mặt, nhất là nhân mạng. Muốn đạt được mục tiêu trên, cách tốt nhất là em phải tổ chức cho tiểu đoàn làm binh biến phản chiến ly khai, kéo quân ra vùng giải phóng. Làm được như thế sẽ là một trái bom nổ ngay trong lòng quân địch, có ý nghĩa lớn nhất về chính trị. Cũng chỉ có làm được “trái bom” đó mới xứng với sự hy sinh thầm lặng suốt 12 năm qua của em. Đấy, chị muốn hỏi “Liệu em có...” tức là có làm được “trái bom” đó trong thời điểm này không?

Nghe chị Tư truyền đạt mệnh lệnh và động viên như vậy, lòng dạ Ninh cứ tưng bừng, bởi anh đã chờ đợi được trao nhiệm vụ cụ thể này từ lâu. Trước mắt Ninh liền hiện lên hình ảnh cả tiểu đoàn của mình được trở về trong vòng tay đồng bào và Quân giải phóng. Và cũng từ phút ấy mình cũng đã được ngẩng cao đầu trở lại với chính con người thật của mình: một chiến sĩ cách mạng, một đảng viên Đảng Cộng sản. Nhưng niềm vui đang lóe bừng lên ấy đã bị ngưng giảm ngay khi anh chợt nhớ lại chuyện mình được giao nhiệm vụ cũng qua chính chị Tư ở đồn Lương Hòa năm xưa. Ở đây có khác nhiều so với thời mình ở “hòn đảo” đó. Tiểu đoàn đang trong đội hình lớn của địch ở căn cứ Đồng Dù này, việc tổ chức làm binh biến đưa cả tiểu đoàn ra vùng giải phóng đâu có dễ dàng. Tuy với tâm trạng vừa mừng vừa lo đó trước mặt chị Tư - vị chỉ huy trực tiếp của mình - Ninh vẫn tỏ ra rất tự tin:

- Thưa chị, em nghĩ cấp trên và trực tiếp là chị cũng thấy rõ những khó khăn khi tiểu đoàn em đang cùng co cụm để phòng thủ ở vị trí xung yếu này. Nhưng để góp được một tia lửa vào biển lửa của cách mạng thiêu cháy toàn bộ chế độ Mỹ ngụy ở thời điểm chắc chắn sẽ đi vào lịch sử này, em hứa sẽ vận dụng tạo mọi cơ hội để hoàn thành nhiệm vụ mà chị vừa truyền đạt. Với em, đây cũng là cơ hội cuối cùng. Từ giờ phút này, việc liên lạc giữa chị với em phải thật liên tục sát sao để việc hiệp đồng giữa trong và ngoài không bị trắc trở...

Chị Tư nắm chặt hai tay rồi kéo cả người Ninh về phía mình, cổ vũ:

- Chị biết trở ngại lớn đó nhưng chị tin vào bản lĩnh và sự mưu trí thông minh của em, nhất là khi em đã xây dựng được những nhân tố tích cực trong tiểu đoàn nên lần này chắc chắn em sẽ được “sổ lồng tung cánh bay xa”. Đạt được thắng lợi và ước nguyện đó, nếu còn sống, má mình sẽ là người vui sướng nhất.

Ninh xúc động. Chia tay chị Tư nhưng viên thiếu tá vốn điềm tĩnh thường luôn biết kìm chế tình cảm này cũng phải đứng lại một lúc trong nhà để sắc thái thật bình thường mới ra xe trở lại căn cứ Đồng Dù.

Ngồi trên xe, Ninh phác thảo ngay phương án hành động. Yếu tố đầu tiên anh nghĩ tới là lực lượng nòng cốt mà anh có thể tin cậy, qua tìm hiểu kỹ hoàn cảnh, tâm lý từng người từ lâu. Ngoài 3 “đệ tử” ruột là lính bảo vệ, công vụ sẽ sẵn sàng sống chết vì anh, còn có các sĩ quan, nhất là các sĩ quan chỉ huy các đại đội trong tiểu đoàn. Điểm danh lại số tin cậy được, Ninh thấy có 8 sĩ quan kể cả Tiểu đoàn phó trong số hơn 20 sĩ quan của tiểu đoàn. Trước khi hành động, chỉ cần kiếm cớ cho vắng mặt hai người mà anh thấy họ có thể chống đối lại mình hoặc do dự không dám vào cuộc. Còn lại anh tin tất cả sẽ hoàn toàn nghe theo lời kêu gọi của anh khi tình thế đã cho họ thấy, đó là sự lựa chọn tốt nhất để cứu mình và giảm được phần tội lỗi đối với đất nước và nhân dân. Khi các sĩ quan chủ chốt đó đã đứng dưới ngọn cờ của anh, các binh sĩ vốn đã cảm phục anh thì việc cả tiểu đoàn cùng phản chiến ly khai là tất yếu. Trở ngại lớn nhất là tiểu đoàn đang trong đội hình phòng thủ của căn cứ Đồng Dù, phải tìm được cớ gì để tiểu đoàn tách ra khỏi căn cứ này. Nếu không dù cả tiểu đoàn đồng lòng nổi dậy cũng rất khó khăn vì trước hết phải chống trả với lực lượng đông đảo đang còn nguyên vẹn ở ngay căn cứ này của chúng.

Suốt 3 đêm liền Ninh đã đánh vật với bài toán hóc búa phải tìm ra đáp số chính xác và thông minh nhất. Tự mình không thể tự nguyện xin cho tiểu đoàn đi dã ngoại vì khi được điều về chính là để tăng cường lực lượng phòng thủ căn cứ. Ở thời điểm này, chỉ huy căn cứ cũng không còn nghĩ tới việc cho quân ra ngăn chặn đối phương từ xa. Vậy mình chỉ còn tập trung cho phương án khi Quân giải phóng tấn công căn cứ sẽ nổi dậy làm binh biến bằng cách nội ứng đánh địch từ bên trong phối hợp với quân ta.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #26 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:11:24 pm »


Đúng lúc Ninh đang hoàn chỉnh phương án này, ngày 25 tháng 4, tiểu đoàn 1 của Ninh được lệnh của Lý Tòng Bá cùng với thiết đoàn 10 thiết giáp rời khỏi căn cứ Đồng Dù hành quân đi giải tỏa áp lực của Quân giải phóng tại khu vực Trảng Bàng, Tây Ninh.

“Thời cơ lóe lên rồi!”. Ninh thầm reo lên sau khi nhận được tin đó. Tiểu đoàn đã được tách ra khỏi căn cứ. Nhưng thời cơ chỉ mới lóe lên, bởi ra khỏi được căn cứ Đồng Dù, song tiểu đoàn lại không độc lập hành quân mà phải đi cùng trong đội hình với thiết đoàn 10. Đi cùng với bọn này, các đại đội phải phân tán bám theo xe thiết giáp nên rất khó chỉ huy tập trung cả tiểu đoàn khi có thời cơ ly khai binh biến. Không những thế, khó khăn, trở ngại lớn nhất là ngay từ phút đầu tiên chính những nòng pháo trên xe và những vòng xích sắt của đoàn thiết giáp này sẽ nhả đạn và nghiền nát binh lính của tiểu đoàn anh khi thấy các anh trở cờ làm binh biến. Tuy vậy dù sao tiểu đoàn ra khỏi được căn cứ Đồng Dù, Ninh đã mừng. Điểm sáng từ tia lửa này, Ninh hy vọng sẽ nảy ra cơ hội mới cho mình để có được ngọn lửa rực sáng trong đêm. Sự mưu trí, thông minh của Ninh lúc này chính là phải làm sao tạo ra cơ hội đó, tức là làm sao tách được tiểu đoàn của mình ra khỏi đội hình chung với thiết đoàn 10. Đã sang ngày thứ ba ở Trảng Bàng để cùng với thiết đoàn 10 giải tỏa áp lực... Từ lúc tiểu đoàn rời khỏi căn cứ Đồng Du tới giờ, Ninh đã dồn hết tâm trí để tìm ra cơ hội này, nhưng vẫn không có kế sách nào khả thi. “Bí mật đưa tiểu đoàn tách ra khỏi đội hình ư? Không được. Đây đâu phải là tiểu đoàn đặc công hay biệt đội của ta. Và như thế các sĩ quan của thiết đoàn 10 sẽ phát hiện ngay. Vận động thiết đoàn 10 cùng phản chiến? Càng nguy hiểm! Sẽ xôi hỏng bỏng không và mình sẽ là kẻ bị thiêu thân đầu tiên!”. Khi các phương án đó đều bị tự Ninh bác bỏ thì pháo tầm xa của quân ta đã nã vào đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến phòng thủ của địch ở Xuân Lộc mà Lê Minh Đảo thề quyết tử giữ vững đã tan vỡ và đại tá Đảo vừa được đặc cách vinh thăng vượt cấp lên thiếu tướng đã bỏ chạy về Sài Gòn, lòng Ninh càng nóng bỏng khi mình chưa tìm ra phương kế gì để đưa tiểu đoàn làm binh biến. Giữa lúc như còn đang trong nước bí đó, sáng ngày 28 tháng 4 Ninh nhận được điện lệnh của tướng Lý Tòng Bá:

- Tiểu đoàn 1 cùng với thiết đoàn 10 cấp tốc trở lại ngay căn cứ Đồng Dù.

Từ điện lệnh này, Ninh nhận định: Lý Tòng Bá cho tiểu đoàn mình và thiết đoàn 10 trở lại Đồng Dù là để tăng cường lực lượng quyết “đổ bê tông” giữ chắc tuyến phòng thủ Sài Gòn ở phía Tây Bắc này. Không chặn được quân giải phóng từ xa, thấy rõ là chúng đã phải co cụm lại chốt chặt các cửa ngõ vào Sài Gòn. Theo anh biết, một cánh quân lớn của ta hình như là Quân đoàn 3 đã áp sát Đồng Dù để tiến vào từ hướng này đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu. Muốn thế, trước hết quân ta phải đọ sức và nhổ phá được căn cứ này. Như thế, nếu lực lượng phòng thủ ở đây càng yếu đi bao nhiêu thì càng có lợi cho tốc độ tiến quân của ta bấy nhiêu.

Cũng từ điện lệnh này ánh mắt của Ninh bỗng vụt sáng lên. Một kế sáng đã nảy ra rất nhanh trong anh. Ninh đến ngay Ban chỉ huy thiết giáp gặp viên thiếu tá Thiết đoàn trưởng thiết đoàn 10:

- Chúng tôi vừa nhận được lệnh của Tư lệnh sư đoàn, cấp tốc trở lại Đồng Dù. Chắc bên anh cũng nhận được điện đó?

- Đúng vậy, Thiếu tá. Cách đây chừng 10 phút. Vậy bên anh đã sẵn sàng được chưa? Tôi cũng đang định gọi điện sang anh trao đổi để cùng hành quân.

- Tôi sang anh cũng vì chuyện đó. Từ Đồng Dù, chúng ta đã cùng nhau đi tới nơi suôn sẻ. Bây giờ quay trở về cũng phải làm sao về đến chốn an toàn. Có điều, ba ngày qua chiến sự đã diễn biến rất nhanh lẹ ở khắp các nơi Đô thành nên chúng ta phải bàn bạc hiệp đồng chặt chẽ, không được chủ quan phải không anh?

- Tôi rất hoan nghênh và đồng tình với sự cẩn trọng và tầm nhìn xa đó của anh. Hôm trước, khi trao nhiệm vụ hành quân cho tôi, chuẩn tướng Tư lệnh đã nói “Đi với Năm Ninh sẽ rất yên tâm” quả là chính xác. Việc quay trở lại Đồng Dù, tôi cũng đang có suy nghĩ, lo lắng giống như anh, vậy theo ý anh, ta phải làm thế nào để về đến chốn an toàn?

- Tôi nghĩ, lộ 22 mà chúng ta phải hành quân trở lại Đồng Dù rất có thể sẽ không còn vắng bóng Việt cộng như bữa chúng ta lên đây, vì chiến sự đang diễn biến rất nhanh như anh đã biết. Do vậy ta phải có phương án tối ưu để dù có gặp Cộng quân, chúng ta cũng không phải ứng chiến trong thế bị bất ngờ.

- Đúng, ta phải chủ động bằng cách có phương án tối ưu. Nếu không, lỡ ta lọt vào ổ phục kích thì những chiếc xe thiết giáp của tôi sẽ là mục tiêu đầu tiên cho các tay súng chống tăng thiện xạ vốn có xác suất rất cao của Việt cộng.

- Đấy điều tôi nghĩ tới chính là như ý anh nói, thế nên ta phải bàn kỹ với nhau để chúng ta không phải cùng chạm trán bất ngờ với Việt cộng. Để nếu ta có gặp địch thì thiết đoàn của anh vẫn chủ động phát huy thế mạnh về hỏa lực cơ động đánh áp đảo và nghiền nát Cộng quân. Muốn thế ta phải sắp xếp lại đội hình hành quân. Không thể đi xen kẽ như hôm chúng ta lên đây.

- Hay lắm! Tôi hiểu tầm nhìn của Thiếu tá rồi. Vậy không xen kẽ, chúng ta sẽ đi theo đội hình như thế nào?

- Tôi nói ý kiến của tôi để anh cùng nghiên cứu nhé. Chúng ta vẫn chung một đội hình kéo dài trên lộ 22, nhưng lần trở về Đồng Dù này, bộ binh chúng tôi phải có trách nhiệm đi trước mở đường. Thiết đoàn 10 của anh sẽ đi sau đơn vị cuối cùng của tiểu đoàn tôi với khoảng chừng 2 km, tôi và anh phải liên tục bắt liên lạc với nhau. Nếu thông suốt thì cứ như thế, tôi trước, anh sau cùng hành quân tiến về đến Đồng Dù. Còn có phải chạm trán với địch, đại đội tiền tiêu của tôi sẽ nổ súng trước. Cả tiểu đoàn sẽ triển khai chiến đấu mở đường. Thiết đoàn của anh lúc này đã được báo động sẽ dừng lại hoặc nếu cần sẽ nhanh chóng tiến lên hiệp đồng chiến đấu. Như vậy, về cơ bản, nếu có gặp địch, chúng ta vẫn chủ động đánh trả và tiêu diệt chúng. Đấy, ý của tôi về đội hình “tôi trước anh sau” là như vậy. Nếu không theo đội hình đó khi bất ngờ gặp địch chúng ta sẽ “vón cục” lại với nhau, và đúng như anh nói, lúc đó thiết giáp của chúng ta sẽ là mục tiêu đầu tiên cho những tay súng chống tăng của Việt cộng.

- Chà, qua phương án này càng thấy anh đúng là người không những cẩn trọng lại còn rất cao thượng. Tôi nhất trí với anh. Nhưng anh đợi mười phút nữa tôi sẽ gọi điện cho anh. Ngay bây giờ tôi sẽ trao đổi với mấy anh em trong Bộ chỉ huy thiết đoàn xem còn có ý kiến gì nữa bổ sung để bàn thống nhất với anh.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #27 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:11:52 pm »


Ninh rời Ban chỉ huy thiết đoàn, đi bộ quay về Ban chỉ huy tiểu đoàn, gương mặt chưa biểu lộ hoàn toàn sự phấn chấn. “Mình diễn đạt có gì sơ hở không nhỉ? Liệu có phải lời khen trên và sự nhất trí của cá nhân Phong là chân thật hay đấy chỉ là sự ngụy trang khéo léo khi y đã phát hiện ra ý đồ của mình? Mình cũng đã chú ý đến sắc thái của Phong khi đang đối thoại với mình, nhưng vẫn khó phỏng đoán...”.

Ninh lặng lẽ ngồi điểm lại nội dung cuộc nói chuyện và tự hỏi mình. Anh tin vào những điều mình vừa thuyết lý, nhưng không khỏi lo câu trả lời của Bộ chỉ huy thiết giáp tới đây có thể sẽ là sự bác bỏ toàn bộ hoặc một phần đề xuất của anh.

Có tiếng ồn từ chiếc máy PRC25 được khuếch âm. Ninh vội lắng nghe và gương mặt anh cứ sáng dần lên với đầy sự phấn hứng theo giọng nói từ bên kia Ban chỉ huy thiết giáp của Phong:

- Chúng tôi hoan nghênh và hoàn toàn nhất trí với phương án của anh. Chỉ đề nghị anh cho giữ liên lạc thật tốt và liên tục với chúng tôi. Mọi tình huống anh đều đã tính toán lo xa. Bên chúng tôi thấy không cần gì phải bổ sung thêm.

Nói cả 12 năm cũng đúng, nhưng đúng hơn là từ đầu cuộc Tổng tiến công mùa xuân năm 1975, đặc biệt là từ hôm được chị Tư Nhẫn trao “nhiệm vụ cụ thể” đến nay, chưa lúc nào lòng Ninh lại trào lên đầy hy vọng như lúc này. Cái “mắt xích” trọng yếu để mở đầu sự chuyển động cho cả một vòng quay đã được tháo gỡ. Qua giọng nói của viên chỉ huy thiết đoàn 10, anh tin bên đó sẽ không thể có còn ý kiến thay đổi. Phương án đó đến với thiết đoàn khác nào có thêm một lớp vỏ bọc thép nữa “bảo thọ” cho họ còn gì. Lại chắc chắn là, cũng như anh, Phong chẳng báo cáo đội hình “anh trước tôi sau” này lên Bộ chỉ huy sư đoàn, vì Lý Tòng Bá đã trao quyền hiệp đồng hành quân cho chỉ huy hai đơn vị. Việc quan trọng hàng đầu của Ninh lúc này là phải tập trung nghĩ cánh triển khai ngay các bước tiến hành của nhiệm vụ cụ thể mà anh đã bao năm chuẩn bị, chờ đợi tới giờ mới có thời cơ. Chiếc xe chỉ huy của Ninh đã từ cuối vượt qua hết lượt lên đầu rồi lại quay về đi giữa đội hình của tiểu đoàn đang hành quân trên lộ 22. Phong cách chỉ huy nắm quân đó của thiếu tá Năm Ninh đã trở thành quen thuộc của tiểu đoàn 1. Nhưng ngồi trên xe lúc này Ninh đâu chỉ có đi điểm quân như mọi khi. Các sĩ quan và binh sĩ của cả tiểu đoàn 1 cũng không ai biết rằng, ngoài việc kiểm tra các đại đội đã bám sát nhau như đúng mệnh lệnh chưa, lúc này thiếu tá Tiểu đoàn trưởng của mình đang còn phóng tầm mắt ra hai bên đường để tìm một địa điểm thuận lợi. Đang tính toán xem đến vị trí và thời điểm nào sẽ cho tiểu đoàn rẽ ngang, và cùng với tìm chọn cái hữu hình ấy, Ninh đang phải tính đến bao nhiêu chuyện khác, có chuyện vô hình, nhưng vô cùng quan trọng như phải nói thế nào rất ngắn gọn, song lại thuyết phục được cả tiểu đoàn mà trước hết là các sĩ quan chỉ huy nhất loạt theo mình phản chiến ly khai...

Đây rồi, cái xóm nhỏ của xã An Tịnh ở bên đường kia đúng là địa điểm thuận lợi mà Ninh đang cần tìm. Nó rất hợp với ý Ninh để anh làm nơi mở cuộc họp bắt đầu khởi sự. Ninh bảo lái xe rẽ liền vô xóm nhỏ đó và cho xe dừng bánh ở ngay bên gốc cây xoài có tán rộng phủ che. Xuống xe, Ninh kéo theo tài xế rồi vẫy gọi ba hạ sĩ làm cận vệ và công vụ mà từ lâu cả bốn người này đều đã tự coi mình là “đệ tử ruột” của anh cùng đến ngồi xuống quanh anh. Rồi bằng giọng nói thân tình đồng thời cũng thay đổi cả cách xưng hô, Ninh vào đề ngay:

- Bốn chú em! Bốn chú đã từng suốt mấy năm vào sinh ra tử cùng với anh Năm, đã tin tưởng nghe lời và luôn sẵn sàng dám lấy thân mình bảo vệ anh Năm. Vậy bây giờ trước tình hình khẩn cấp, chính quyền và quân đội Cộng hòa đã tan rã sắp sụp đổ hoàn toàn, để tự cứu lấy mình, anh Năm sẽ đưa cả tiểu đoàn ly khai, kéo quân ra vùng giải phóng, các em có theo và có dám sống chết để bảo vệ anh Năm không?

Không khỏi sững sờ bởi quá bất ngờ, nhưng khi vừa nghe hết lời của Ninh, cả bốn “đệ tử ruột” của anh gần như cùng đồng thanh:

- Dám chứ Thiếu tá!

Và Ngữ liền nói tiếp theo:

- Chúng em đã thấy rõ, từ trước tới nay mọi việc làm theo Thiếu tá đều đúng, đều có lợi cho chúng em. Việc Thiếu tá, à anh Năm đưa tiểu đoàn ly khai ra vùng giải phóng lúc này là rất đúng. Chúng em không chỉ theo mà dám sống chết bảo vệ anh Năm.

- Hạ sĩ Ngữ nói rất đúng ý chúng em.

Lữ, Thọ và Nghiêm lái xe lại cùng lên tiếng tiếp lời Ngữ.

- Tốt lắm. Rất cám ơn các em. Vậy ngay từ lúc này các em hãy sẵn sàng ra tay đối với kẻ nào dám chống đối có ý ám hại anh Năm.

- Dạ, chúng em xin tuân lệnh!

Đáp lại lời Ninh xong, cả bốn đều tự động kiểm tra lại các băng đạn súng tiểu liên cực nhanh của mình...

Nhìn các “đệ tử ruột” đang biểu hiện sự đồng tình bằng hành động như thế, Ninh yên tâm mình đã làm xong được một việc không kém phần quan trọng. Anh liền trở về xe chỉ huy lần lượt điện gọi Tiểu đoàn phó và các đại đội trưởng về chỗ mình họp. Khi điện, Ninh không quên nhắc các đại đội phó cho các đại đội tiếp tục hành quân và bám sát nhau trong đội hình chung của tiểu đoàn.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #28 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:12:42 pm »


Mười phút sau, các sĩ quan được mời về họp bất thường đã có mặt đầy đủ, việc Tiểu đoàn trưởng triệu tập các sĩ quan chỉ  huy đại đội về gặp chỉ huy tiểu đoàn để nhận thêm chỉ lệnh trong lúc đơn vị đang thi hành công vụ vẫn là chuyện bình thường đối với họ. Nhưng lần này, khi về tới đây, tuy không ai nói với ai, mọi người trong họ đều linh cảm thấy ngay đây không phải là một cuộc họp bình thường.

Linh cảm ấy của họ là không sai khi Tiểu đoàn trưởng Lê Quang Ninh đứng lên lướt ánh mắt qua hết một lượt rồi lên tiếng bằng giọng nói trang nghiêm, song rất thân tình và đầy tính thuyết phục:

- Các anh em! Tình hình chiến sự đã và đang diễn ra bất lợi và tồi tệ đối với quân lực Việt Nam Cộng hòa. Chính quyền trung ương đã tan rã. Ông Thiệu đã chạy ra nước ngoài. Bộ Tổng tham mưu không còn. Các cánh quân lớn có xe tăng trọng pháo của Cách mạng đang áp sát Sài Gòn. Đô thành và cả chế độ Sài Gòn sụp đổ hoàn toàn chỉ còn là ngày một, ngày hai. Vậy chúng ta tiếp tục đổ xương máu để chiến đấu cho ai? Để còn có lợi ích gì cho chúng ta? Vì thế trước tình hình khẩn cấp này, chúng ta phải tự cứu lấy mình. Cứu bằng cách nào? Bằng cách, tôi đề nghị các anh em cùng tôi đưa cả tiểu đoàn ly khai quân đội Cộng hòa kéo quân ra vùng giải phóng!

Nói đến đây, Ninh ngưng lại, quan sát sự phản ứng trên gương mặt mọi người. Anh thấy rõ họ đều thay đổi sắc thái bởi quá đột ngột. Nhưng không ai tỏ ra đang “nổi nóng” phản đối mà tất cả đều im lặng chờ anh nói tiếp. Thế nên anh quyết định tung tiếp đòn thuyết phục cân não vào các sĩ quan dưới quyền mà mình phải lôi kéo bằng được để họ sẽ là lực lượng nòng cốt cho mình trong cuộc binh biến này.

- Bây giờ tôi xin tự giới thiệu với mấy anh em, tôi là người của Mặt trận Dân tộc Giải phóng. Mặt trận đã có chính sách 7 điểm với những người trong chính quyền và quân đội Sài Gòn, trong đó hoan nghênh và khoan hồng với những ai rời bỏ hàng ngũ Mỹ - ngụy quay về với cách mạng với nhân dân, sẽ xóa bỏ tội lỗi và khen thưởng với những người đó nếu có chiến công. Tôi xin bảo đảm với anh em điều này. Hiện nay tôi đã liên lạc được với người của Mặt trận. Mặt trận và Quân giải phóng đã sẵn sàng đón tiếp chúng ta. Vậy tôi kêu gọi anh em hãy làm theo lệnh tôi là hướng dẫn anh em binh sĩ dưới quyền theo tôi ra vùng giải phóng. Tôi xin bảo đảm an toàn cho tất cả anh em và binh sĩ trong tiểu đoàn. Anh em có đồng ý theo tôi không?

Câu hỏi cuối của Ninh làm cả 8 sĩ quan đều cùng giật thót người. Từ lúc Ninh đang nói họ đã ngầm liếc nhau. Rồi lại thấy cả bốn “đệ tử ruột” của Ninh cũng đều có mặt, súng tiểu liên lăm lăm trong tay. Ai cũng tự hỏi “không biết trong số có mặt ở đây, ai là người của Ninh?”. Trước tình hình khẩn cấp, với lời kêu gọi “phải tự cứu lấy mình” đúng lúc, hợp thời, đầy sức thuyết phục của Ninh, thêm yếu tố tâm lý này, chẳng ai bảo ai, khi nghe Ninh vừa nói xong và hỏi câu cuối cùng đó, tất cả đã đồng loạt giơ tay hưởng ứng.

Ninh tươi cười nhìn các sĩ quan vốn đã từ lâu dưới quyền mình bằng ánh mắt đầy khích lệ khác hẳn mọi khi và nói ngay:

- Rất hoan nghênh sự tự cứu lấy mình của anh em. Vậy bây giờ chúng ta phải thành lập một ủy ban khởi nghĩa phản chiến và tôi xin công bố luôn danh sách 6 người, có cả sĩ quan và hạ sĩ quan trong ủy ban này.

Tiểu đoàn phó Lam Sơn, hai đại đội trưởng Lê Kim Thành, Trương Văn Tuệ cùng hai hạ sĩ Nguyễn Văn Ngữ và Lê Văn Lữ được có tên trong danh sách ủy ban khởi nghĩa binh biến do Lê Quang Ninh đứng đầu đều tỏ ra rất xúc động. Ninh kéo cả năm anh em vừa có tên khoác chặt vai nhau trước ánh mắt kính nể của các sĩ quan còn lại và anh cũng ra lệnh ngay:

- Từ phút này, mọi mệnh lệnh của tôi cũng là mệnh lệnh của ủy ban khởi nghĩa binh biến. Việc tiểu đoàn khởi sự mà chúng ta vừa nhất trí, các anh em chưa phổ biến ngay cho các sĩ quan và binh sĩ thuộc cấp của mình. Khi nào từ lộ 22 rẽ ra hướng vô vùng giải phóng, có lệnh tôi, mới phổ biến. Thôi, tất cả về đơn vị thực thi ngay phận sự của mình. Nhớ mọi việc đều nhất nhất phải theo mệnh lệnh và sự hướng dẫn của tôi.

Ninh dứt lời, các sĩ quan trong đó có tiểu đoàn phó của anh đều rảo bước nhảy lên xe về vị trí trong đội hình của tiểu đoàn đang tiếp tục hành quân. Từ lúc Ninh bắt đầu lên tiếng cho tới lúc này, anh nhìn đồng hồ chỉ mất có 8 phút. Tám phút để lật thế cờ này sẽ mãi mãi in sâu trong ký ức cuộc đời của anh. Sau chuyện làm Phong chẳng những lọt tai mà còn hết lời khen anh, kết qua 8 phút này đã có giá hơn cả vàng ngọc. Tuy vậy, Ninh vẫn đang trong tâm trạng của một người cưỡi được lên lưng hổ. Anh biết lời kêu gọi của mình đối với các sĩ quan, binh sĩ của tiểu đoàn ở thời điểm này là rất thuận lợi. Họ thấy nó như là một cái phao cứu nguy cho họ. Nhưng không thể dám chắc cả tiểu đoàn đều như thế khi họ được phổ biến chủ trương khởi sự này. Ngay tám sĩ quan được anh mới mời họp vừa xong, tuy tất cả đều đồng loạt giơ tay hưởng ứng theo anh, nhưng rất có thể có người đã giơ tay vì khi ấy không thể nào làm khác. Còn chung trong tiểu đoàn chắc chắn sẽ có một số chưa hiểu thấu đáo tình hình, vì họ nghĩ chung quanh họ, các lực lượng chi khu, tiểu khu, sư đoàn vẫn còn nguyên vẹn, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc Sài Gòn từ Gò Dầu về Củ Chi chưa có đơn vị nào bị đánh thiệt hại nặng hay bị tiêu diệt trong thời gian này nên cuộc chiến còn kéo dài, do đó mà họ do dự... Một bộ phận khác thuộc các thành phần mà gia đình hoặc bản thân họ là ác ôn, tư tưởng còn căm thù Cộng sản nên họ muốn tiếp tục chiến đấu, “còn nước còn tát” đến cùng.

Tin rằng đã qua được hai cửa ải quan trọng nhất rồi, mình nhất định sẽ đưa được tiểu đoàn ra vùng giải phóng, nhưng Ninh vẫn không thể không nghĩ đến những trở ngại thực tế đó mà có biện pháp hạn chế nó ở mức thấp nhất để không cản được “cơn lốc” của cả tiểu đoàn. Anh lệnh cho Tiểu đoàn phó Lam Sơn, ủy viên ủy ban khởi nghĩa đi cuối đội hình để thúc gọn quân lên. Còn anh lại phóng xe đi lướt hết một lượt dài hàng quân để thầm bảo các đại đội trưởng hãy giữ vững quyết tâm rồi ở hẳn vị trí dẫn đầu khi anh đã quyết định cho tiểu đoàn rời lộ 22 rẽ vào một xã cách lộ chừng 1km. Ở đây, qua chị Tự Nhẫn anh biết sẽ dễ dàng bắt liên lạc được với Quân giải phóng. Trong khi ấy, Ninh vẫn liên lạc đều đặn với thiếu tá Phong để viên chỉ huy thiết đoàn 10 vẫn luôn yên tâm cho thiết đoàn giữ đúng cự ly như quy ước hiệp đồng. Ninh có biết đâu lúc này thiết đoàn 10 vẫn chưa rời khỏi Trảng Bàng, bởi Phong cho rằng: “Xe tăng của mình đuổi theo bộ binh mấy chốc?”. Thêm cơ may vô tình đó đã tăng khoảng cách an toàn cho tiểu đoàn của Ninh. Chính lúc này, các đại đội trưởng được lệnh của anh đã cùng lúc phổ biến quyết định: “Khởi sự ly khai phản chiến” của ủy ban khởi nghĩa. Ủy ban đó lại do chính tiểu đoàn trưởng Lê Quang Ninh, người của Mặt trận Dân tộc Giải phóng đứng đầu nên “cơn lốc” của tiểu đoàn anh đã thật sự “nổi gió” từ đây. Không một sĩ quan binh sĩ nào dám tỏ ra công khai chống lại “cơn lốc” đó dù họ nằm trong các thành phần mà Ninh dự đoán. Chỉ có một số nhỏ mà sau này, khi điểm quân lại, Ninh mới biết là họ đã lặng lẽ rời bỏ đơn vị trước khi tổ chức đặc nhiệm do Ninh cử đi đã bắt liên lạc được với Quân giải phóng.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #29 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2009, 11:13:21 pm »


Tổ chức đặc nhiệm đó gồm bốn sĩ quan và binh sĩ không mang súng, chỉ mang theo một máy thông tin do tiểu đoàn phó Lam Sơn dẫn đầu. Họ phải vượt qua một cánh đồng trống rộng mênh mông để tới một làng bạt ngàn màu xanh phía trước, nơi mà Ninh biết chắc chắn đã có mặt Quân giải phóng. Tử chiếc xe chỉ huy của mình, bằng ống nhòm, Ninh theo sát từng bước đi của họ. Trên dọc đường Ninh đã thấy họ gặp một tốp dân vệ. Ninh yên tâm thấy họ đã nhanh chóng tước súng rồi trói và nhét khăn vào miệng tốp dân vệ để bọn chúng “bất động” tại đó. Qua được “chướng ngại” này, Ninh vẫn thấp thỏm nỗi lo lớn nhất là tổ đặc nhiệm của mình bị phía bên ta bắn ra mặc dù trên tay Tiểu đoàn phó Lam Sơn bây giờ đã luôn giơ cao lá cờ hàng làm vội bằng mảnh võng màu nõn chuối. Ninh cũng hồi hộp, tim đập dồn dập hơn khi Lam Sơn cùng cả tổ đã vô rồi chìm hẳn trong màu thảm xanh phía trước đó. Chiếc ống nhòm trên tay lúc này đã hoàn toàn vô hiệu, anh chỉ còn tập trung đón chờ tín hiệu trong cáp nghe của chiếc máy thông tin vô tuyến. Sự yên lặng của nó lúc này làm Ninh còn lo hơn cả mọi nỗi lo sợ anh đã trải qua. Trạng thái ấy bỗng ngược lại hoàn toàn khi tiếng nói của Lam Sơn từ phía trước đã vang về:

- Anh Năm! Báo cáo anh Năm, chúng tôi đã gặp được Quân giải phóng, các anh rất hoan nghênh chúng ta. Anh cho anh em của tiểu đoàn mình sang luôn đi. Đơn vị quân đội ở đây sẽ rải ra bảo vệ và cùng đồng bào sẵn sàng đón chúng ta!

Ninh muốn reo to lên: “Ôi mẹ Việt Nam ơi! Cuộc binh biến của chúng con chắc chắn sắp thắng lợi hoàn toàn rồi!”, nhưng tiếng reo ấy lúc này chỉ thể hiện và hòa trong mệnh lệnh:

- Anh em sĩ quan và binh sĩ tiểu đoàn 1! Chúng ta đã bắt được liên lạc với Quân giải phóng rồi. Bộ đội và đồng bào ở phía trước đang sẵn sàng đón tiếp chúng ta. Tất cả cùng theo tôi tiến sang!

Nói xong mệnh lệnh chưa có trong đời chỉ huy của mình đó, Ninh liền bảo lái xe mở hết tốc lực. Sau chiếc xe Jeep dẫn đầu của anh là 2 chiếc xe GMC vận tải chở nặng quân cụ của tiểu đoàn và cả đội hình của tiểu đoàn, không phải đi mà cùng chạy ào ào theo xe. Trong cuộc đời binh nghiệp, có lẽ đây là lần đầu tiên những sĩ quan và binh sĩ của tiểu đoàn Lê Quang Ninh có được một quãng hành quân trong tâm trạng đột ngột thay đổi cuộc đời đầy náo nức như thế này.

Sau tổ đặc nhiệm, Ninh là người đầu tiên được ôm gọn trong vòng tay của một đồng chí chỉ huy Quân giải phóng. Cũng như anh, toàn thể anh em binh sĩ của tiểu đoàn, gương mặt ai cũng từ ngỡ ngàng đến hết sức xúc động khi mình được bộ đội giải phóng và đồng bào đón tiếp như đón tiếp người thân đi xa trở về. Không hề có biểu hiện gì là người của hai chiến tuyến khi cả tiểu đoàn anh đã xếp súng đạn thành từng đống nhưng vẫn còn mặc nguyên sắc phục quân đội Sài Gòn. Ninh đã phỏng đoán không sai. Bộ đội đón các anh là một đơn vị chủ lực của Quân đoàn 3. Đã thống nhất từ trước với chị Tư Nhẫn “Nếu lúc ly khai ra gặp Quân giải phóng mà không có chị...”, Ninh đã báo cáo ngay với các đồng chí chỉ huy ở đây về sơ bộ lai lịch của mình. Vì thế, từ mới biết Ninh là người của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, khi biết thêm Ninh còn là đảng viên Đảng Cộng sản đã được gài trong quân ngụy từ 12 năm nay, hai đồng chí chỉ huy đơn vị ở đây cùng siết chặt tay anh. Ninh cùng hai anh đi song hành kiểm tra lại đội ngũ, bố trí cho tiểu đoàn sẵn sàng đối phó nếu địch phản kích. Có điều, Ninh lệnh cho cả tiểu đoàn bỏ súng vào từng nơi quy định để nộp cho cách mạng nhưng riêng anh vô tình đã quên làm việc đó do thói quen vẫn mang khẩu Col bên mình. Với nguyên quân phục và chiếc lon thiếu tá quân đội Sài Gòn, Ninh tự nhiên sóng bước đi bên hai cán bộ của Quân giải phóng trước mặt cả sĩ quan, binh lính tiểu đoàn mình và cả cán bộ, chiến sĩ quân đội Cách mạng, nhưng cũng không hề có ai tỏ ra phản ứng. Chẳng ai để ý đến chuyện đó khi Ninh đã dẫn được cả một tiểu đoàn còn nguyên vẹn về với cách mạng, với nhân dân. Mặc nhiên, tất cả đã coi Ninh là người của đằng mình.

Người Ninh cứ lâng lâng trong tình cảm “con đã được về với mẹ”. Làm xong việc kiểm tra đó, Ninh mời cả tiểu đoàn phó cùng báo cáo lại chi tiết về tình hình bố trí quân của Sư đoàn 25 và khu chiến thuật 31, trong đó mô tả rất kỹ sơ đồ về căn cứ Đồng Dù với Ban chỉ huy Quân giải phóng. Ninh cũng không quên làm ngay việc thu âm lời kêu gọi sĩ quan và binh sĩ ngụy rã ngũ rồi dùng máy truyền tin liên lạc trực tiếp với Sư đoàn 25 cùng tiểu khu Hậu Nghĩa kêu gọi họ cùng hưởng ứng phản chiến, rã ngũ, kéo quân ra với Quân giải phóng như tiểu đoàn mình.

Tới lúc nghe lời kêu gọi cùng “phản chiến rã ngũ” này của Ninh, tức là sau 2 giờ kể từ lúc tiểu đoàn 1 của Ninh rời khỏi Trảng Bàng, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 25 mới biết tiểu đoàn Ninh đã phản chiến. Chúng không còn lực lượng để phản kích bằng bộ binh hay máy bay, thiết giáp mà chỉ sử dụng pháo binh nã đạn suốt mấy giờ liền vào khu vực nghi ngờ tiểu đoàn đang trú quân. Qua trận pháo kích này, được tận mắt chứng kiến lần nữa, Ninh và anh em binh sĩ của tiểu đoàn anh lại rất cảm kích, xúc động. Biết rằng đây là những con em của mình đã thấy lỗi lầm vừa “trở về với mẹ” nên khi những trái pháo bắt đầu vừa nổ, bà con kể cả các em thiếu nhi ở đây đã dắt tay, chỉ chỗ, nhường hầm trú ẩn cho tất cả anh em vừa phản chiến. Dứt pháo, thấy một số cô bác đã vì nhường hầm cho mình mà bị thương, những người lính của tiểu đoàn anh đã không chỉ cảm phục, xúc động mà trong ánh mắt họ còn biểu lộ rõ cả sự xót xa ân hận về những lỗi lầm đã qua với nhân dân.

Họ cũng mang tình cảm và tâm lý ấy khi được đồng bào xã An Tịnh mang quà ra biếu lúc tiểu đoàn di chuyển đi qua và khi được Huyện ủy và Ủy ban Cách mạng huyện Trảng Bàng dù bộn bề bao việc cũng tổ chức gặp mặt và làm cơm thết đãi cả tiểu đoàn.

Từ sau trận pháo kích tới lúc này, Ninh lại càng thấm thía thấy công tác binh vận của Đảng đã thật sự thấm sâu trong nhân dân, mình chỉ là hạt cát trong sa mạc. Còn anh em binh sĩ trong tiểu đoàn 1 của anh trong những giờ phút xúc động mà cả đời họ chưa được ấy, họ lại nhìn anh với ánh mắt đầy niềm kính phục, biết ơn. Không có Ninh dẫn đường làm “ngọn cờ binh biến”, họ đâu được hưởng sự ưu ái từ lòng đại lượng này. Điều chắc chắn là không ít người trong số họ sẽ vùi xác ở cửa ngõ Sài Gòn để là những tên lính phản dân hiến thân cuối cùng cho chế độ Cộng hòa bán nước mà chỉ 2 ngày sau đó đã phải sụp đổ hoàn toàn trước bão táp và sức mạnh của quân dân cả nước.

Với Lê Quang Ninh, bên cạnh phần thưởng cao quí là những tấm Huân chương được Nhà nước tặng thưởng, chính những ánh mắt ấy cũng là một phần thưởng ghi dấu ấn đẹp mãi trong đời anh.

Sau bao ngày đêm căng thẳng tính toán để hoàn thành nhiệm vụ cụ thể mà chị Tư Nhẫn đã thay mặt tổ chức trao cho, đêm 28 tháng 4 hôm ấy, trên thiếc giường tre của một nhà dân trong vùng vừa được giải phóng, Ninh đã ngủ được một giấc ngon lành.

Cũng trong thời điểm này ở thị trấn Trảng Bàng, thiếu tá Phong, người bạn Ninh mới hiệp đồng hành quân ban sáng đang gào to rát cổ trong máy bộ đàm vẫn không cản được cả thiết đoàn chạy toán loạn như ong vỡ tổ. Khi tiểu đoàn 1 của Ninh đã ly khai vô tới tận vùng giải phóng, thiết đoàn của Phong không có bộ binh tháp tùng đã giống như cua gãy càng. Lại biết tiểu đoàn 1 bảo vệ mình đã phản chiến, thế là cả thiết đoàn lợi dụng bóng đêm đã nhằm hướng Sài Gòn băng đồng mà chạy. Mạnh ai nấy chạy, không còn đội hình, không ai chỉ huy. Một số xe bị bắn cháy, số khác bỏ lại dọc đường. Số còn lại về tới cầu Bông bị Quân giải phóng chốt chặt, cả đoàn bỏ xe tăng chạy lấy người. Thế là cả thiết đoàn với hơn 30 xe tăng đã tan rã ngay đêm hôm đó. Ý đồ chiến thuật của Lý Tòng Bá là rút lực lượng mạnh gồm thiết đoàn 10 và tiểu đoàn 1 của Ninh về làm vành đai thép cố thủ căn cứ Đồng Dù, Củ Chi để án ngữ ngăn chặn Quân giải phóng tiến đánh Sài Gòn từ hướng Tây Bắc này cũng đã tan rã ngay từ đêm 28 tháng 4. Không riêng thiết đoàn 10 đang lung lay ý chí hoảng loạn tinh thần, bởi đã nhìn thấy rõ thất bại của quân lực Cộng hòa là vô phương cứu vãn, lại nghe thấy lời kêu gọi “Ly khai, tự cứu lấy mình” của Lê Quang Ninh và các sĩ quan tiểu đoàn 1, tinh thần và ý chí của quân ngụy càng thêm nhanh rã rời, sụp đổ. Thêm đòn tác động tâm lý đó, ngay từ đêm 28 tháng 4 này, khắp các đơn vị nhất là Sư đoàn 25 và các đơn vị phòng thủ Sài Gòn đều diễn ra cảnh tượng của bầy vịt bắt đầu tan đàn. Từng tốp nhỏ và riêng rẽ cá nhân, rất nhiều binh sĩ và cả sĩ quan đã lặng lẽ trút bỏ súng đạn, quân phục, rời khỏi hàng ngũ ngụy quân để tìm con đường sống cho mình. Tác động của tiểu đoàn Lê Quang Ninh đã đúng như một “trái bom” nổ trong lòng quân ngụy trước lúc đại quân ta đồng loạt nổ súng Tổng công kích giải phóng Sài Gòn.

Trong giấc ngủ dài và ngon lành đêm 28 tháng 4 này, Lê Quang Ninh đã không mơ thấy cảnh Lý Tòng Bá bị “chặt tay” ấy. Cũng không mơ thấy cảnh quân ngụy như bầy vịt bắt đầu tan đàn. Anh lại mơ thấy cảnh cả nhà mình, từ chị Bạch, ngườì đã cùng má chủ trì cuộc họp gia đình để Ninh vào làm nội tuyến, đến Loan và các con, rồi anh Phát, anh Lộc, các anh chị, các em, các cháu... đã chạy ùa ra tận bến sông mừng mừng tủi tủi ôm choàng lấy anh. Anh mơ thấy mình thong thả đi bên hàng dừa ven sông ở quê hương trong những ánh mắt trìu mến thân thương của bà con hàng xóm khi đã biết rõ mình là ai; mơ thấy mình đang đứng trước bàn thờ má, với hai hàng nước mắt: “Má ơi! Sao má không còn sống được đến hôm nay để thấy được bao công lao của má nay đã trở thành hiện thực!”.

Đâu còn phải trong mơ nữa. Những cảnh tượng ấy chỉ sau đêm 28 tháng 4 mấy hôm đã là sự thật đối với Ninh. Sự thật cho đến cả hôm nay. Sau 22 năm, anh nhòa nước mắt đứng trước bàn thờ của má anh khi má đã được Nhà nước ta tuyên dương danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tp. Hồ Chí Minh, tháng 4 năm 1997
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM