Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 04:20:23 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: G S Vũ Đình Cự là người tìm ra biện pháp rà phá lôi hay là một anh "Đạo"  (Đọc 26760 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhbien
Thành viên
*
Bài viết: 5


« vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 08:46:27 am »

THỨ TRƯỞNG NGUYỄN QUÂN CÓ NÊU GƯƠNG CHO CÁC NHÀ KHOA HỌC TRẺ NƯỚC NHÀ NÊN HỌC TẬP GS CỰ TRONG CHIẾN TRANH ĐÃ TÌM RA BIỆN PHÁP RÀ PHÁ LÔI,TRONG KHI ĐÓ DƯ LUẬN CỦA ANH EM HẢI QUÂN VÀ ĐƯỜNG BIỂN THÌ GS CỰ CHỈ LÀ MỘT ANH"ĐẠO" !!!XIN MỜI CÁC BẠN ĐỌC BÀI VIẾT CỦA KỸ SƯ NGUYỄN NGỌC LINH,NGUYÊN TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY BẢO ĐẢM HÀNG HẢI               
  Vài suy ngẫm nhân đọc bài : “Chỉ có Khoa học và         
                   Công nghệ mới đưa Việt Nam bứt phá”.
                                         *******
      Tôi có đọc trên mạng bài cùa Thuận An phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với tựa đề : “Chỉ có KH&CN mới đưa Việt Nam bứt phá”.
http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Chi-co-khoa-hoc-va-cong-nghe-moi-dua-Viet-Nam-but-pha/11059218/188/
http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2008/05/3BA02992/

      Đọc xong bài, tôi có vài suy ngẫm về kết luận của tiến sĩ Nguyễn Quân :
“Xin minh hoạ bằng một kinh nghiệm thời kháng chiến chống Mỹ. Khi Mỹ phong toả cảng Hải Phòng bằng thuỷ lôi, Nhà nước giao cho giáo sư Vũ Đình Cự lập nhóm GK1 với cơ chế tự chủ cao,nghiên cứu giải pháp phá thuỷ lôi. Trong thời gian rất ngắn nhóm GK1 đã thành công, sau này công trình được Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ngày nay, ta cũng có thể áp dụng tương tự,bằng cách giao cho một nhà khoa học chủ trì một dự án lớn, được giao một khoản kinh phí đủ lớn, được quyền chủ động mời và trả lương cao cho các nhà khoa học khác cùng làm việc, chủ động mua sắm thiết bị, tham dự các cuộc hội nghị quốc tế, mời chuyên gia nước ngoài hợp tác...Nhà nước chỉ quan tâm đến sản phẩm của dự án. Theo kinh nghiệm của các nước, có như thế mới có thể triển khai thành công các dự án lớn.”
     Đọc đến đây suy nghĩ thứ nhất đến với tôi là “theo kinh nghiệm của nước ta’’thì cách đây vài chục năm Nhà nước đã từng áp dụng mô hình này.
     Tôi xin dẫn một đoạn trong bài “Tính trung thực của người nghiên cứu” đăng trên   Tia Sáng ngày 04/09/2008 của tác giả Vũ Cao Đàm :
   “Đây là câu chuyện ở giữa thủ đô Hà Nội. Một vài nhà khoa học lân la đến được mấy vị lãnh đạo rất cao trong Đảng và trong Chính phủ, thuyết phục thế nào đó, lập được một Viện trực thuộc Chính phủ. Viện có công an đứng gác và được sử dụng mật phí 1 và được cung cấp ngoại tệ(một chế độ đặc đãi chưa có tiền lệ ở đâu) để nghiên cứu những vấn đề trọng đại của quốc gia. Sau một vài năm,chúng tôi hỏi nhau về những thành tựu mà Viện đã cống hiến cho quốc gia, thì được một vị vụ trưởng ở Uỷ ban KH&KT Nhà nước cho biết:” Đơn vị nghiên cứu vật lý màng mỏng của Viện này đã sản xuất được... bộ thiết bị làm bánh đa nem; đơn vị về điện tử gì đó thì có thêm chức năng buôn xe máy... second hand từ nước ngoài, chất đầy một nhà kho cũng được công an gác cẩn mật ;Một đơn vị gì đó nữa thì mở cơ sở sản xuất nước tương... xì dầu...Còn những khoản ngoại tệ được giao sử dụng thì không quyết toán được; Một kho máy tính mua bằng ngoại tệ mạnh thì bỗng nhiên bốc cháy.” Sau ít năm,Thủ tướng quyết định nhập viện này vào một bộ, không được “trực thuộc Chính phủ” nữa. Cho đến ngày nay đã trên hai mươi năm, không ai nghe nói Viện đã có thành tựu nào đóng góp cho quốc gia,cũng không có bài báo nào công bố gây tiếng vang quốc tế. Còn các nhân vật chủ chốt- tác giả của sự phù phép đó- thì được đưa lên những chức vụ rất cao và ngồi đó bàn thảo chính sách khoa học và phán xét lập trường, tư tưởng, đạo đức của những người làm khoa học chân chính.”
    Chuyện vài chục năm trước có thể không phải là chuyện hôm nay nhưng cũng đáng để suy nghĩ khi có những quyết sách về KH&CN.
    Suy nghĩ thứ hai của tôi là về: “.... kinh nghiệm thời kháng chiến chống Mỹ. Khi Mỹ phong toả cảng Hải Phòng bằng thuỷ lôi,Nhà nước giao cho giáo sư Vũ Đình Cự lập nhóm GK1 với cơ chế tự chủ cao,nghiên cứu giải pháp phá thuỷ lôi. Trong thời gian rất ngắn nhóm GK1 dã thành công, sau này được Giải thưởng Hồ Chí Minh.”

   Tôi thấy ở đây có chuyện chưa hiểu thấu đáo ngọn ngành của Cuộc chiến chống phong toả bằng thuỷ lôi của Mỹ cho dù đây là cuộc chiến về KH&CN giữa Mỹ với Quân và Dân ta.
   Không phải năm 1972 Mỹ mới phong toả cảng biển và luồng lạch vào cảng mà chúng tiến hành phong toả bằng thuỷ lôi từ giai đoạn 1967- 1968.
  Ngày 26/2/1967 Mỹ bắt đầu thả thuỷ lôi ở khu 4 thì chỉ hơn một tuần sau Hải Quân (HQ)đã tháo gỡ được nguyên vẹn 2 quả thuỷ lôi MK-50 và MK-52 . Bộ phận kỹ thuật của HQ đã phanh phui chúng và đã tìm ra nguyên lý hoạt động sau một thời gian mày mò nghiên cứu.
  Việc Mỹ phong toả bằng thuỷ lôi cản trở rất lớn đến việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của Cục Vận Tải Đường Biển(CVTĐB) là tiếp nhận hàng viện trợ của các nước anh em và vận tải hàng phục vụ công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Vì vậy CVTĐB đã sát cánh cùng HQ lao vào cuộc chiến chống phong toả. Hai vị chỉ huy tối cao là Tư lệnh Nguyễn Bá Phát và Cục trưởng Lê Văn Kỳ cũng sát cánh bên nhau chỉ huy cuộc đấu trí về KHKT đầy gay go, thử thách về trí thông minh, sáng tạo và lòng dũng cảm, không sợ hy sinh để đánh thắng giặc Mỹ. Từ rà phá thô sơ bằng tôn,sắt thép,nam châm ta đã nhanh chóng cho ra đời các thiết bị phóng từ đạt hiệu quả cao như HDL-9; HT-5; HT-6 của HQ;  PĐ-67-1; PĐ- 67-2; PĐ-67-3 của CVTĐB. Với gần 50 bộ,  PĐ-67-3 ,phổ biến chung với tên gọi PĐ-67, đã có mặt ở hầu hết các trọng điểm nhanh chóng quét sạch thuỷ lôi thông luồng. Trong thuỷ lôi có bộ phận nhận dạng để điều khiển nổ đánh trúng tàu. Chúng tôi đã tạo các tín hiệu giả phát đi làm  bộ phận điều khiển thuỷ lôi tưởng có tàu đi qua lập tức điều khiển nổ. CVTĐB có tổ nghiên cứu, thiết kế,chế tạo các thiết bị rà phá và 3 đơn vị trực tiếp rà phá, tháo gỡ thuỷ lôi là Ty Bảo Đảm Hàng Hải; cảng Hải Phòng và cảng Bến Thuỷ. Đợt phong toả 1967-1968 HQ đã phá gỡ được 1240 quả thuỷ lôi; CVTĐB dã phá gỡ được 1000quả. Với hơn 2200quả thuỷ lôi được phá gỡ chứng tỏ không những HQ và CVTĐB đã thành công trong việc tìm ra giải pháp phá thuỷ lôi mà còn thiết kế, chế tạo các thiết bị rà phá và trực tiếp phá gỡ thuỷ lôi.
    Năm 1972 Mỹ lại tiến hành phong toả các cảng trong đó có cảng Hải Phòng, nơi tiếp nhận chủ chốt hàng viện trợ. Ngày 9/5/1972 Mỹ bắt đầu phong toả thì ngay ngày 15/5/1972 ta đã tháogỡ được nguyên vẹn quả MK-52 đầu tiên của thời kỳ này để nghiên cứu. Kết quả cho thấy đã có một số cải tiến, độ nhậy giảm nhiều so với trước. Tất cả những thay đổi này không vượt quá tầm giải quyết của các đơn vị đã tham gia chống phong toả lần thứ nhất.
    Ngày 28/6/72 CVTĐB cũng tháo gỡ được một quả MK-52 và được giữ lại để nghiên cứu.
  Viện Kỹ Thuật Quân sự(VKTQS); Hải Quân; Công Binh(CB) chuyển cho CVTĐB những thông tin mới về những cải tiến trong thuỷ lôi. Giải pháp phá thuỷ lôi được bổ xung phù hợp với thình hình mới.
   Là lưc lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống phong toả, ngày 15/6/1972 HQ cho ra đời tàu T150 . Ngày 15/6 tàu này phá nổ quả MK-52 đầu tiên ở khu vực phao số 24 Hoàng Châu.
  Tiếp theo HQ chế tạo tàu phóng từ mạnh V412 và tàu này đã phá nổ MK-52 ngày 27/7/72.
   CVTĐB cũng tích cực cải tiến các thiết bị trước và chế tạo các thiết bị mới. Ty Bảo Đảm Hàng Hải ,đơn vị rà phá chủ lực của CVTĐB, đã có 14 phương tiện rà phá.Các phương tiện rà phá này đều do CVTĐB tự lực thiết kế chế tạo.
  Ông Kha, Vụ trưởng Vụ KHKT bộ GTVT cuối tháng 6/1972 có dẫn một số cán bộ của đại học Bách Khoa xuống gặp cục trựởng Lê văn Kỳ để đề nghị được tham gia nghiên cứu về thuỷ lôi . Được sự đồng ý của cục trưởng ngày 05/7/1972 nhóm ĐHBK xuống Hải Phòng tìm hiểu về thuỷ lôi trên quả MK-52 của CVTĐB. Đ/c Thái Phong của CVTĐB là người trực tiếp hướng dẫn nhóm ĐHBK về nguyên lý hoạt động cũng như cho thuỷ lôi hoạt động trở lại để  nhóm đo đạc các thông số. Ngoài ra tổ nghiên cứu của CVTĐB còn trao đổi với nhóm ĐHBK các tài liệu của Viện KTQS, của HQ ,của CB...và đặc biệt một tài liệu rất có giá trị về MK-42 cùng với sơ đồ mạch.  Sự giúp đỡ tận tình này đã giải thích rõ điều đã nêu trong phần minh hoạ trên: “trong một thời gian rất ngắn nhóm GK1 đã thành công ...’
   Độc giả nhớ cho ngày 05/7/1972 nhóm ĐHBK mới bắt đầu tìm hiểu về thuỷ lôi thì ngày 02/6/1972  tàu TN của CVTĐB đã phá nổ quả MK-42 đầu tiên của đơn vị và tàu T150 của HQ đã phá nổ quả MK-52 đầu tiên ngày 15/6/72 khi nhóm ĐHBK còn chưa nhìn thấy các loại thuỷ lôi Mỹ.
   Thật sai lầm lớn khi ngộ nhận thuỷ lôi phá được trong thời kỳ này là do ĐHBK đã “ nghiên cứu thành công giải pháp phá thuỷ lôi”.
    Suy ngẫm trong tôi chẳng lẽ đã có chữ “Đạo” trong vụ này.
   Thiết nghĩ Bộ KH&CN nên vào cuộc để giải quyết ngọn ngành về những nghi vấn trong cuộc chiến chống phong toả trong những năm chống Mỹ cứu nước.
                                                             
                                                                                     Nguyễn ngọc Linh   
Kỹ sư Điện-Nguyên Thành Viên Tổ Phá Lôi Cục Vận Tải Đường Biển ;di động 090-384-5069
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #1 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 10:06:42 am »

Bác binhbien (Binh Biến?) nên cho nguồn của tài liệu đưa lên. Tôi tìm hiểu trên mạng thì nguyên là bài lấy từ blog của ông Đỗ Thái Bình?

Một số thông tin thêm về vấn đề này:

Nguồn: http://hatinhonline.com/forum/lofiversion/index.php/t7407.html
15. Giáo sư, Tiến sĩ, Thiếu tướng Trần Thức Vân: nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật Quân sự- Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng (HCM) tập thể cùng với các nhà khoa học Viện KTQS, đợt 1 năm 1996, về lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật.
Quê quán: Đức Thọ
Công trình: Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường, đảm bảo giao thông 1967-1972; Nghiên cứu chống nhiễu trong cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ở miền Bắc, 1968, 1969, 1970, 1972; Một số vũ khí đặc biệt trong chiến tranh chống Mỹ (A12, DKB nối tầng, các loại vũ khí phá chướng ngại FR, thủy lôi APS);


Việc người ta chỉ biết đến ông VĐC có thể là lỗi truyền thông?
Logged
binhbien
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #2 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 01:54:12 pm »

Thưa anh Vi Tính
Bài này do anh Nguyễn Ngọc Linh gửi cho tôi.
Linh Nguyenngoc <nguyenngoclinh3012@yahoo.com.vn>
to   binhthaido@gmail.com
date   Wed, Dec 2, 2009 at 6:38 PM
subject   Vài suy ngẫm nhân đọc bài :"Chỉ có KH&CN mới đưa Việt Nam bứt phá"
Anh Linh là thành viên trong Tổ Phá Lôi của Cục Đường Biển còn tôi trong chiến tranh chỉ là kỹ sư đóng tàu không trực tiếp tham gia chống thủy lôi.Trong hai năm qua,tôi cùng ông Lê Văn Kỳ nguyên Cục Trưởng Cục Đường Biển và các anh em Tổ Phá Lôi còn sống tới hôm nay đã tiến hành rà soát lại tất cả các tài liệu,ghi chép,ghi âm,quay phim,tổng kết lại cuộc chiến chống phong tỏa vừa  qua ,tôi có đóng góp phần nhỏ là đưa các phương pháp mới gọi là hiện đại vào trong việc ghi chép này.Ý kiến anh Nguyễn Ngọc Linh là hoàn toàn chính xác,Đường Biển và Hải Quân nhiều lần góp ý về việc đề cao giáo sư không đúng nhưng hệ thống chúng ta bỏ qua ,cói lẽ vì "đại cục".Việc thứ trưởng Nguyễn Quân vễn nêu đây là một gương sáng bắt buộc anh em phải lên tiếng .Admin của trang có thể liên lac trực tiếp với Nguyễn Ngọc Linh.Thân mến

Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #3 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:01:51 pm »

Em thấy GS Vũ Đình Cự chả liên quan đến chuyện "Đạo" điếc gì cả! Đưa người ta lên tựa bài viết thế kia khác nào nói rằng ổng giành giật công lao của các bác! Trong khi bài viết thì không chứng minh chuyện đó!

PS. bác binhbien có bà con với GS DTL thì phải.
Logged
binhbien
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #4 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:40:46 pm »

Cảm ơn bodoibucket.Đúng là tôi có bà con với GSDTL.Vì bài viết của anh Linh còn nêu nhẹ nhàng nên vấn đề "Đạo" của GSVDC chưa rõ.Chúng tôi sẽ phóng lên các bài của các anh Hải Quân như đại tá Hoàng Sơn-Phi Đăng,anh Đường Biển Phá Lôi Nguyễn Thái Phong ...
Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #5 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:46:29 pm »

Trong trang nhà ta đây cũng có vài tài liệu mô tả lại giai đoạn phá thủy lôi Mỹ, chống phong tỏa đường biển của bên Hải Quân và cũng có nói đến CVTĐB ... tiếc là tạm thời chưa xem lại được!  Grin
-------------------
PS: bác binhbien có máy cái hình "Thủy đội Sông Lô học bên TQ" cho em copy nhé!
Logged
binhbien
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #6 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 02:51:03 pm »

Đọcbức thư riêng của VDC gửi Thái Phong Đường Biển ta thấy thực chất GK 1 chẳng làm cái gì cả :


      Vũ đình Cự                                       
                                                                     Hà nội, ngày 4 tháng  1 năm 2008

                                            Thân gửi : Anh Nguyễn Thái Phong

             Như đã trao đổi với anh ở Hà nội, sau khi hỏi các d/c trong Bách khoa (vì đã quá lâu nên sợ quên) và đọc lại một số tài liệu còn lưu, tôi trao đổi với anh một số việc sau:
1)   Chúng tôi có tham gia với các anh về cải tiến con tầu để rà phá trong phần nguồn có chỉnh lưu dòng một chiều và một số đo đạc…
Sau đóVụ Kỹ Thuật có báo cáo tàu này rà phá tốt, do đó các báo chí có viết như vậy.
              Đến nay, nghĩa là sau 35 năm, mới có thông tin rằng: khi tàu này xong đưa đi rà phá thì đã rà phá xong rồi.
              Thật đáng tiếc, nếu biết sớm như vậy báo sẽ viết khác. Cụ thể là chỉ kể về tàu tự động rà phá T5, các thiết bị dùng cho đường bộ trong đó có đường HCM,đường sông và ven biển vào miền Trung.
               Như vậy lỗi là từ thiếu thông tin.
2)   Trong đầu nổ mà chúng tôi cưa ra, ngoài chất chống ẩm còn có một vòng với lớp nhôm ở ngoài chưa rõ công dụng. Nhờ quân giới kiểm tra thì đó là vòng thuốc nổ mà Mỹ cài bẫy trong đầu MK-42.
3)    Chúng tôi bất ngờ được Bộ, lúc đó d/c Đinh Đức Thiện làm Bộ trưởng, gọi lên tham dự 1 triển lãm ở trong biệt thự, tôi chỉ được lệnh giới thiệu tính năng cơ bản của đầu MK-42. Còn các phần khác do các nhóm khác giới thiệu, chứ không có Bách Khoa.
               Sự hợp tác giưa chúng ta thật tốt đẹp, tôi xin chân thành cám ơn sự hợp tác của chúng ta.         
   
                                                                                        Vũ Đình Cự
Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #7 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:00:28 pm »

Bác binhbien:

1 - Em thấy trên quansuv.net này mà em quen đọc thường đưa tài liệu "gốc" (bản chụp) ra để chứng minh những nhận định, đánh giá của mình.

2 - Việc công bố bức thư (hay là công văn) của GSVDC ra em thấy chưa có gì để chứng minh rằng cụ ấy nói rằng cụ ấy có công lao lớn nhất trong vụ rà phá thủy lôi.

Mong nhận được tài liệu "thuyết phục" hơn của bác!
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #8 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:31:28 pm »

Chuyện quá đề cao cá nhân GS VĐC và ĐHBK nghĩ ra biện pháp rà phá thủy lôi trong một thời gian dài cho đến khi có giải thưởng, theo như tôi biết, là chuyện thật. Nhưng nói GS VĐC "đạo" thì theo tôi cũng là chưa cẩn trọng. Đơn giản vì nếu cá nhân GS có muốn "đạo" chắc cũng không thể.  
Nói tới cá nhân GS VĐC lần này là do anh Nguyễn Quân phát biểu thí dụ nhân chuyện KHKT thôi. Chứ giải thưởng HCM đã nhắc tới cả những người khác, đơn vị khác như tôi đã trích dẫn ở lời trước, trong đó có GSTS TTV và "các nhà khoa học Viện KTQS" là những người lứa trước cùng đơn vị của tôi (VKTQS).
Cá nhân tôi cho rằng Giải thưởng trao cho "Các công trình: Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường, đảm bảo giao thông 1967-1972 của Viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Tư lệnh công binh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Viện Kỹ thuật Bộ Giao thông vận tải, các cục: Đường bộ, Đường sông, Đường biển, cảng Hải Phòng, Ty đảm bảo hàng hải, Tổ GKI Đại học Bách khoa Hà Nội." đã không còn đề cao cá nhân GSTS VĐC như trước đây. Và như thế là thỏa đáng. (nguồn http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87n_Khoa_h%E1%BB%8Dc_v%C3%A0_C%C3%B4ng_ngh%E1%BB%87_Qu%C3%A2n_s%E1%BB%B1)
Xem thêm về những người làm với bom, thủy lôi từ tính của đơn vị tôi: http://www.vusta.vn/news_detail.asp?id=6117 Tôi rất tự hào, dù không góp phần, đơn vị tôi có 3 công trình được giải thưởng HCM năm 1996.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:59:11 pm gửi bởi vitính » Logged
binhbien
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #9 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2009, 03:46:22 pm »

Tài liệu về cuộc chống thủy lôi của Hải Quân và Đường Biển vô cùng phong phú ,riêng Tổ chúng tôi đã lưu trữ tới vài chục GB các bản scan chụp văn bản,ảnh,ghi âm,phim tư liệu ,phim để chứng minh...Xin mời anh Bodoibucket xem một đoạn phim GSVDC tự nói về bản thân đã "cưa thủy lôi " ra sao để biết trình độ hiểu biết về vũ khí của người cầm đầu cái gọi là GK 1.Chúng tôi sẽ đưa tiếp các tư liệu  

http://cuocchienchongphongtoa.blogspot.com/2009/12/giao-su-vu-inh-cu-cua-bom-nhu-nao.html
Logged
Trang: 1 2 3 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM