Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Bảy, 2024, 07:18:05 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vương triều Lý và Kinh đô Thăng Long  (Đọc 78691 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
linhtapsu
Thành viên
*
Bài viết: 51


« Trả lời #70 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2010, 02:25:28 pm »

Thời xưa có lẽ mình bị ảnh hưởng nhiều của Tàu , thằng Tàu nó khinh ta là man di lên sách sử của nó toàn vẽ dân ta áo vải hay cởi trần đóng khố thế là các sử gia nhà ta cứ thế mà sao y bản chính (thời Hùng Vương đã có miếng hộ tâm rồi ) rồi Việt ta lại coi khinh Chămpa ,Chân Lạp là mọi rợ lên cũng cứ cho họ cởi trần đi đánh nhau vậy thôi !!
Logged
menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #71 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2010, 05:02:18 am »

Nếu vùng Cổ Pháp không sinh ra Lý Công Uẩn và thiếu vắng vai trò các nhà Sư hồi đó... thì hôm nay ta có ngày Đại Lễ không nhỉ?

Cám ơn tiền nhân, quê hương đất nước!
Logged

Lancelot
Thành viên
*
Bài viết: 51


« Trả lời #72 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2010, 08:21:55 am »

nói cho công bằng thì các sư, đặc biệt là sư Vạn Hạnh cũng có ý đồ riêng. Đưa cụ Uẩn lên cốt để để biến đạo Phật thành quốc giáo. Sau này vào thời Hồ, việc bài trừ tệ nạn trong sư sãi là 1 trong các nguyên nhân khiến cụ Ly bị công kích đến mất nước. Âu là cái gì cũng có cái giá.

Dạng như " ta cho các người 1 ông vua tốt có thể phát triển đất nước, bù lại các người phải chấp nhận ta làm quốc giáo". Ít nhất thì cụ Uẩn và triều đại của cụ cũng thật xứng đáng với cái giá mà dân tộc bỏ ra, nên cũng ko phàn nàn gì. Grin
Logged
tra kute
Thành viên
*
Bài viết: 21


« Trả lời #73 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2010, 08:45:24 pm »

Tôi không hiểu bạn nói vậy là ra sao nữa.Rõ ràng không phải là sư Vạn Hạnh đưa Lý Công Uẩn lên ngôi để rồi muốn đạo phật trở thành quốc giáo.Theo tôi được biết thì đạo phật thời kì này phát triển khá mạnh ở các nước châu á,và việc triều Lí lấy đạo phật làm quốc giáo không phải là điều tất yếu trong lịch sử.
Logged
spirou
Thành viên
*
Bài viết: 44


Genpei


« Trả lời #74 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2010, 10:02:07 pm »Quân Champa trang bị "hiện đại" quá, có cả giáp xích, giáp vảy cá và giáp da. Giữa Cồ Việt và Champa lúc đó có sự gần gũi về địa lý, giao thoa về văn hóa, ắt hẳn quân ta trang bị cũng tương tự (trên giáp dưới khố). Nếu dùng khố thì dễ dàng hành quân bằng thuyền (phương tiện vận chuyển chính thời đó), hành quân trên những con đường lầy lội đầy bùn hay liên tiếp phải vượt qua sông qua hồ. Riêng quân cấm vệ chắc trang bị nghiêm chỉnh hơn. Có một thứ binh khí của quân ta phổ biến thời đó mà ít phim nào thể hiện, đó là cây lao.

Logged
menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #75 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2010, 10:10:54 pm »

Cái bên HSO chỉ toàn cực đoan bài Tàu và bọn ten a dua té nước theo mưa là chính !
cũng chẳng hiểu các ông ấy nghĩ gì , ông cha không có giáp trụ khi đánh nhau với thằng có giáp , thì khác nào bây giờ kêu các bác lấy AK ra bắn vào xe tăng ?
Nhiều ông cãi cùn lại lấy lý do là diễn viên người TQ không phải người Việt ! Nghe thật hài hước !!

Cũng chả biết trách ai đây khi mà Đại lễ 1000 năm mà hiểu biết về thời đại ấy, về đường dời đô từ Hoa Lư...xem ra vẫn còn chưa ngã ngũ giữa các nhà khoa học.

Có điều tôi thấy ngay cả diễn viên Việt đóng Phim này xem ra lòng tự tôn dân tộc và trách nhiệm công dân cũng có vấn đề. Nếu không khi có chi tiết, lời thoại...sai hẳn lịch sử (công luận nói đầy), chưa kể quần áo, vũ khí, cung điện... thì phải biết "cãi" lại đạo diễn chứ!

Nói đâu xa khối bộ phim dựng về thời 1945-1975 và mấy ănm sau nữa tôi thấy bối cảnh và trang phục cũng đầy sạn!
Logged

caytrevietnam
Trung tá
*
Bài viết: 471


Trồng sen trong biển lửa


« Trả lời #76 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2010, 10:01:10 pm »

Các bác còn những thông tin, tư liệu độc đáo, thú vị về triều Lý thì mang hết vô đây cho bà con xem với  Grin
Logged

SỐNG VỮNG CHÃI 4000 NĂM SỪNG SỮNG
LƯNG ĐEO GƯƠM TAY MỀM MẠI BÚT HOA
menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #77 vào lúc: 06 Tháng Mười, 2010, 06:02:11 am »

Cái bí của những ai ham muốn tìm hiểu lịch sử nước nhà là thế này: Sử sách chỉ nêu toàn những sự kiện, con số đánh nhau...nên "những thông tin, tư liệu độc đáo, thú vị" ít được đề cập. Vậy lấy đâu ra?

Tôi đến với QSVN một cách tình cờ bởi tình yêu với lịch sử và lòng ham hiểu biết và cũng vì chút động cơ cá nhân. Số là tôi đang trong quá trình soạn Gia phả dòng họ. Bắt tay vào viết mới thấy nhiều thứ thiếu quá. Ví như: tại sao mới chỉ có tư liệu từ thế kỷ 18 tại vùng Cao Mât, An Lão, Hải Dương (nay là xã Chiến Thắng, huyện An lão, thành phố Hải Phòng) còn trước đó tổ tiên từ đâu và đến trong hoàn cảnh nào...Thế là tôi lao vào tìm tư liệu. Càng tìm càng bí và thấy đầy mâu thuẫn. Không rõ vào thời đầu của nước Đại Việt vùng quê tôi, và nơi tôi đang sống (Lào Cai) có địa lịch sử thế nào? Bà con sống ra sao? Tổ tiên tôi có ai tham gia gì và có được chỗ nào ghi chép không?

Chủ đề này cũng đã có nhiều ý kiến bổ ích bổ sung cho hiểu biết của tôi song vẫn thiếu vắng nhiều điều! Đại lễ kỷ niệm đã bước sang những ngày cuối song vẫn ngổn ngang những thắc mắc, câu hỏi. Vâng có ai rành hay biết tư liệu (dù là mong manh) đưa lên cùng trao đổi thì hay quá!
Logged

thapbut
Thành viên
*
Bài viết: 158


WWW
« Trả lời #78 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 02:41:28 am »

Sau ngàn năm, tìm được gia thế của Lý Công Uẩn?

http://www.khoahoc.net/baivo/tranvietdien/160910-lyconguan-1.htm

Mở đầu như sau:
 Sự kiện Lý Công Uẩn không có cha cụ thể, mà con của thần nhân, cùng với những câu thơ sấm kí ở làng Cổ Pháp,  rồi những điềm báo có thiên tử ra đời …là biểu hiện của một cuộc vận động chính trị có tổ chức của giới trí thức tam giáo, đứng đầu là nhà  sư đầy tài năng Vạn Hạnh, hoàn thành tâm nguyện trăm năm  của quần chúng mà đại diện ban đầu là thiền sư Định Không của hương Diên Uẩn. Cuộc hôn phối có ý đồ, với đạo diễn kiêm chủ hôn Vạn  Hạnh tại chùa Thiên Tâm, núi Tiêu Sơn, giữa bà Phạm thị Ngà với “vị thần nhân dựa cột chùa”, một người họ Lý đang ẩn tích,   đã được tiến hành. Thiền sư Vạn Hạnh tạo điều kiện cho bà họ Phạm vào rừng gặp “ thần nhân”,  một cuộc hôn nhân bí mật, trong đó cha của Lý Công Uẩn có thể là một người đầy uy vọng của họ Lý vùng Cổ Pháp-Siêu Loại, tức Diên Uẩn-Thổ Lỗi,  đang trong thời kì phải mai danh ẩn tích. Sự kiện bà mẹ Lý Công Uẩn phải vào rừng sinh sống, rồi khi đứa bé lên 3, bà phải gửi bé  cho nhà sư Lý Khánh Văn nuôi dạy và cuối cùng giao cho sư Vạn Hạnh đào tạo chú bé  Lý Công Uẩn thành hoàng đế, có thể là cơ sở của giả thuyết vừa nêu. Còn giả thuyết Lý Công Uẩn là con ruột của sư Vạn Hạnh thì quá ư táo bạo và bị các nhà sử học bác bỏ. Một vùng đất có nhiều phật tử như Cổ Pháp-Siêu Loại, không thể mù quáng đảnh lễ một vị quốc sư, đứng vào hàng tam bảo, lại làm việc phạm giới luật. Cuộc “cách mạng lam”, chuyển giao quyền lực từ họ Lê, đã mất lòng dân, sang họ Lý, phản ánh một xu thế mới là thay chế độ quân trị sang nhân trị. Thực ra, việc Lý Vạn Hạnh lãnh đạo lớp trí thức tam giáo, nòng cốt là trí thức Phật giáo, cùng nhau  giáo dưỡng và làm cuộc vận động  để đưa Lý Công Uẩn  lên ngôi vua, là kế thừa « tâm nguyện  » trăm năm kể từ thời thuộc Đường, thế kỷ IX, ấy là  « củng cố và phát triển miền Cổ Pháp, đưa những người con cháu của vọng tộc Lý lên ngôi vua, vừa tạo độc lập dân tộc Việt mà cũng chấn hưng đạo pháp » của thiền sư Định Không (730-808).
Logged
thapbut
Thành viên
*
Bài viết: 158


WWW
« Trả lời #79 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2010, 02:50:12 am »Quân Champa trang bị "hiện đại" quá, có cả giáp xích, giáp vảy cá và giáp da. Giữa Cồ Việt và Champa lúc đó có sự gần gũi về địa lý, giao thoa về văn hóa, ắt hẳn quân ta trang bị cũng tương tự (trên giáp dưới khố). Nếu dùng khố thì dễ dàng hành quân bằng thuyền (phương tiện vận chuyển chính thời đó), hành quân trên những con đường lầy lội đầy bùn hay liên tiếp phải vượt qua sông qua hồ. Riêng quân cấm vệ chắc trang bị nghiêm chỉnh hơn. Có một thứ binh khí của quân ta phổ biến thời đó mà ít phim nào thể hiện, đó là cây lao.Ngày xưa Lâm Ấp đã trang bị "xe tăng" sinh học chạy bằng cỏ. Hình minh họa thấy có cả bộ binh núp cạnh "xe tăng"
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM