Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Năm, 2024, 05:20:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bước ngoặt lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ  (Đọc 119308 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thanhlong
Thành viên
*
Bài viết: 199« Trả lời #100 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2008, 10:00:36 am »

Cuộc “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ đã gieo rắc lên non sông đất nước ta biết bao nhiêu đau thương tang tóc, đã gây ra biết bao tội ác huỷ diệt, diệt chủng và diệt môi trường sống. Như vậy ngay từ khi đặt chân lên xâm lược trực tiếp đất nước ta, đế quốc Mỹ đã chuốc vào mình những thất bại chính trị không sao cứu vãn nổi. Mặc dù dùng mọi thủ đoạn gian dối,lừa mị, Mỹ vẫn không che dấu nổi trước nhân dân Mỹ và trước toàn thế giới bộ mặt xâm lược thực dân Mỹ và trước toàn thế giới bộ mặt xâm lược thực dân trong thời đại phi thực dân hoá. Nguỵ quyền sau gần hai năm khủng hoảng triền miên được Mỹ dựng dậy, lựa chon trong đám tay sai võ biền và dễ bảo nhất, ngay từ đầu đã để nắm quyền lực và làm giàu. Bọn tay sai này đã có lúc mực cả với Mỹ và quẫy lại Mỹ khi Mỹ buộc phải tìm đường rút về nước và cuối cùng chửi rủa Mỹ khi đã thấy rõ bị Mỹ bỏ rơi.

Trước hoạ xâm lăng, ngay từ trong lòng địch, nổi lên một cao trào đấu tranh vì dân tộc, dân sinh ngày càng phát triển dưới mọi hình thức. Chính những người hằng ngày tiếp xúc với Mỹ, kể cả những người cộng tác với chúng  cũng sinh lòng căm ghét Mỹ ngày càng sâu sắc. Chính sách bắt lính, gom dân và xúc tát dân cùng với bom đạn bắn giết, đốt phá bừa bãi khiến họ càng ghi ngờ đi đến căm Mỹ, thù Mỹ. Chính sách đàn áp phát xít trắng trợn cùng với những thủ đoạn buôn dân bán nước của bọn tay sai càng bóc trần bản chất phản động, xấu xa của chế độ thực dân kiểu mới. Những hành động trâng tráo, ngang ngược của quân viễn chinh Mỹ hằng ngày xúc phạm đến những giá trị văn hoá, tinh thần và nhân phẩm của đồng bào ta.

Trên cơ sở hào khí đang dâng cao của một dân tộc đã thắng “chiến tranh đặc biệt”, việc Mỹ đưa quân ồ ạt vào miền nam và dùng lực lượng không quân đánh phá miền bắc đã đã động đến tình cảm dân tộc sâu xa, tạo nên nghĩa khí lớn của tình đồng bào son sắt, máu chảy, ruột mềm nam sắn bó keo sơn hậu phương lớn với tiền tuyến lớn. Đồng bào miền bắc, vì sự nghiệp giải phóng miền nam sẵn sang hy sinh tất cả. đồng bào miền nam trong cuộc chiến đấu để tự giải phóng còn sự nghiệp bảo vệ miền bắc, càng quyết liệt chiến đấu và quyết thắng. Mỗi người chúng ta chiến đấu để cứu mình cứu nhà, cứu lấy những người thân, cứu đồng bào ruột thịt, cứu lấy dân tộc. Mọi tình cảm của con người đều thống nhất trong một mục tiêu đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược. Sức mạnh của cao trào chính trị và tinh thần đó đã làm sống lại những trang sử hào hùng nhất của dân tộc.

Chính khí thế bền vững của một dân tộc bất khuất trước một kẻ thù xâm lược mạnh nhất trong lịch sử đã làm lay động lương tri toàn thế giới, khiến trong bối cảnh quan hệ quốc tế có nhiều điều phức tạp, tế nhị, cộng đồng xã hội chủ nghĩa có sự bất hoà mà vẫn làm tròn trách nhiệm chi viện tận tình, tron nghĩa cho cuộc chiến đấu của ta vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hoà bình thế giới.

Chúng ta đã tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ của tất cả các lực lượng xã hội chủ nghĩa, dân tộc chủ nghĩa, yêu chuộng tự do, dân chủ, hoà bình tiêu biểu cho tinh thần nhân văn và công lý của thời đại. Cả loài người tiến bộ đều đứng về phía chính nghĩa Việt Nam.

Cuộc chiến đấu của nhân dân ta mang ý nghĩa một cuộc đọ sức quyết liệt có tính thời đại.
Logged

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
thanhlong
Thành viên
*
Bài viết: 199« Trả lời #101 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2008, 10:01:14 am »

Vì sao nhân dân ta có thể vận dụng và phát huy tất cả các nhân tố dân tộc và thời đại để thắng Mỹ ngày càng giòn giã? Đó là vai trò tổ chức và sự lãnh đạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng ta đã vận dụng sáng tạo nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin, kế thừa và phát triển truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông, trải qua thử thách trường kỳ thành nhuần nhuyễn về nghệ thuật chỉ đạo chiến trang, xứng đáng là đội tiên phong và bộ tham mưu của dân tộc anh hùng.

Chúng ta không những nắm vững và vận dụng đúng đắn các quy luật của cách mạng và chiến tranh cách mạng của ta, mà còn nắm vững quy luật của chủ nghĩa thực dân mới và chiến tranh xâm lược thực dân mới của đế quốc Mỹ. Chúng ta đánh giá đúng lực lượng so sánh giữa ta và địch, đánh giá đúng đế quốc Mỹ và chế độ nguỵ tay sai, đánh giá đúng tiềm năng và sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam trong thời đại mới. Đặc biệt chúng nhận rõ chiến lược “ chiến tranh cục bộ”, đánh giá đúng chỗ mạnh, chỗ yếu của quân đội viễn chinh Mỹ khi chúng vào chiến trường nước ta. Chúng ta xác định quyết tâm chiến lược chính xác, có tư duy quân sự sáng tạo, nhất là trong những tình huống lớn, phức tạp, như khi Mỹ ồ ạt đưa quân vào tham chiến, khi chúng liều lĩnh dùng không quân và hải quân đánh phá miền bắc xã hội chủ nghĩa. ta đã giải quyết đúng đắn và kịp thời các vấn đề tư tưởng, tổ chức và cách đánh, và bảo đảm hậu cần để liên tiếp đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô, đặc biệt khi ta mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân  1968 tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chúng ta đã nắm vững và vận dụng đúng quy định đánh lùi Mỹ từng bước, giành thắng lợi từng phần tiến đến toàn thắng, tập trung nỗ lực cao để đánh thắng quân viễn chinh Mỹ và chiến lựơc “chiến tranh cục bộ”, cho đây là một bước đi chiến lược then chốt của cuộc kháng chiến: “đánh cho Mỹ cút” . Chúng ta đã  kiên trì và phát triển chiến lược tiến công,  giành thắng lợi chiến lược tiến công, giành thắng lợi chiến lược quyết định, làm chuyển biến cục diện cuộc chiến chống mỹ, cứu nước.

“Thành công nổi bật nhất trong việc chỉ đạo chiến lược ở miền nam là đã buộc phải bị động đối phó với thế chiến lược tiến công toàn diện và với cách đánh sáng tạo của các lực lượng vũ trang cách mạng. luôn luôn hãm địch vào một thế chính trị bị dộng, trong một thế chiến lược khốn quẫn, lúng túng, mâu thuẫn giữa phân tán và tập trung, giữa “bình định” và “tìm diệt”, giữa phòng ngự và tiến công. Do đó, đội quân xâm lược khổng lồ của địch đông mà hoá ít, mạnh mà hoá yếu, có vũ khío hiện đại và phương tiện cơ động nhiều nhưng không phát huy được tác động” 1.

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh, nghệ thuật quân sự của chúng ta còn là ở  nghệ thuật phát huy nhân tố cong người. Chúng ta đã đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện một  thế hệ đánh Mỹ  bao gồm các lứa tuổi, các dân tộc, các ngành, các cấp từ bắc chí nam - những con người có ý chí quyết chiến quyết thắng, có bản lĩnh vững vàng, thông minh, tài trí, sẵn sàng hy sinh vì đại nghĩa.
____________

1. Lê Duẩn: Về chiến tranh giải phóng và chiến tranh giữ nước ở Việt Nam, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1985, trang 70-71.
Logged

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
thanhlong
Thành viên
*
Bài viết: 199« Trả lời #102 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2008, 10:02:15 am »

Chính với những con người như thế, chúng ta mới tạo ra những cách đánh “sức dùng một nửa, công được gấp đôi”, sử dụng lực lượng ít nhưng đặc biệt tinh nhuệ, đạt được hiểu quả chiến lược ngang với vô song, bằng những sáng kiến muôn vẻ đã tạo ra cả thế, lực và thời, có khả năng đánh thắng quân viễn chinh Mỹ và chiến lược “chiến tranh cục bộ”.

Cần nói rõ thêm rằng, cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước trong những năm tháng đánh thắng “chiến tranh cục bộ” không chỉ là cuộc độ sức cực kỳ quyết liệt của lực lượng hai bên trên chiến trường. Đây còn là một cuộc đấu trí đặc biệt gay go, căng thẳng giữa hai  bộ thống soái tối cao, giữa các cấp chỉ huy chiến trường của hai bên ta và địch trong từng tình huống chiến lược, chiến dịch và chiến thuật. Nhiều người còn nhớ, hồi đó, báo chí Mỹ và phương Tây phản ánh là tổng thống Mỹ Giôn-xơn do bị hút vào cuộc chiến  tranh Việt Nam mà đêm đêm ở Nhà trắng ông ngủ “chỉ nhắm có một mắt! Trong tập hồi ký của mình, Gion-xơn viết: “ sau nhiều năm điều hành cuộc chiến tranh gay cấn ở Việt Nam, tôi thực hiện không tin mình có thể sống sót nếu ở lại Nhà trắng thêm một nhiệm kỳ nữa. Vì tình hình đen tối của chúng ta ở Việt Nam đã làm cho tôi phải căng thẳng suốt đêm, ít khi ngủ trước 2 giờ sáng”. Hội đồng an ninh quốc gia và cả Quốc hội Mỹ thường phải mở những cuộc họp khẩn cấp bất thường để đối phó với những tình huống đột xuất của cuộc chiến tranh, cả chiến tranh trên bộ ở miền nam và chiến tranh không quân đánh phá miền bắc Việt Nam.

Còn phía ta, từ trên xuống dưới lúc nào cũng bình tĩnh, tự tin, nhưng rất năng động và thực tiễn. Bộ chính trị Trung ương Đảng ta, Quân uỷ trung ương, Bộ quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu..., các cấp lãnh đạo và chỉ huy các chiến trường, các đơn vị, các địa phương đã trải qua những tháng ngày làm việc sôi động, rất căng thẳng, khẩn trương, nhất là ở những thời điểm gay cấn. Với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, quên mình vì Tổ quốc, chúng ta đem hết trí tuệ, nghị lực và tài năng cống hiến cho công cuộc kháng chiến chống mỹ, cứu nước.Từ những giờ phút nghĩa suy trăn trở của cá nhân, đến những buổi tranh luận sôi nổi trong các cuộc họp bàn tập thể, chúng ta tìm hướng đi và biện pháp hiệu quả nhất để đánh thắng quân Mỹ trong “chiến tranh cục bộ”, bằng phương sắch nào để rút ngắn được thời gian chiến tranh, giảm được tổn thất cho cách mạng. Đặc biệt các đồng chí trong Bộ chính trị và Quân uỷ Trung ương có những việc đã phải bàn thảo liên tục để đánh giá tình hình trong nước và quốc tế, hình thái địch,ta, xác định chủ trương, quyết sách rồi ai nấy năng nổ đi vào chỉ đạo tổ chức thực hiện. Chúng ta đã phải giải quyết đúng đắn, kịp thời hàng loạt vấn đề về chiến lược, chiến dịch, có khi cả những vấn đề chiến thuật quan trọng. Chúng ta lo toan chu đáo cho quân và dân ta bao công việc để bảo đảm giành thắng lợi vững chắc trong từng trận đánh then chốt, từng chiến dịch, từng cuộc tiến công chiến lược, giảm đến mức thấp nhất tổn thất về xương máu và tài sản. Với tư duy năng động, khi tình hình đã thay đổi, chúng ta biết thay thế hình thức và phương pháp đấu tranh thích hợp dựa trên việc tổng kết những sáng tạo mới của quần chúng đang đổ máu trên chiến trường. Đây là  tháng lợi của trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh  mà đại diện tập trung và tiêu biểu là Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã luôn thể hiện trung thành với sự chỉ đạo vô cùng sắc bén và toàn diện của Bộ chính trị Trung ương  Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kết quả của sự đấu trí nói trên được ghi trong lịch sử quân sự của dân tộc ta như một thành công của nghệ thuật chỉ đạo, chỉ huy,nghệ thuật đã gây hết bất ngờ này đến bất ngờ khác cho kẻ địch cả về chiến dịch và chiến lược. Nghệ thuật này đưa cuộc đấu tranh vũ trang cách mạng tiến lên từng bước vững chắc, xen kẽ với những bước nhảy vọt cơ bản then chốt giành thắng lợi cho mục tiêu đã định.
Logged

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
thanhlong
Thành viên
*
Bài viết: 199« Trả lời #103 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2008, 10:03:20 am »

Trí tuệ của lãnh đạo được nhân lên gấp bội, được bồi bổ không ngừng bởi trí tuệ của quần chúng.

Đảng không những xây dựng quyết tâm chung đánh Mỹ mà ngay từ đầu còn chỉ ra phương châm  đánh bại từng bước, đánh đổ từng phần, bày ra cách đánh cụ thể là đánh trước hết vào ý chí xâm lược, nhằm vào lực lượng nòng cốt chủ yếu là quân Mỹ, những chỗ dựa của địch là nguỵ quân, nguỵ quyền mà đánh, tập trung vào những chỗ cậy mạnh nhất của quân viễn chinh Mỹ mà đánh. Đó là sinh lực, nhất là sinh lực cao cấp, đó là phương tiện kỹ thuật chiến tranh, đó là phương tiện cơ động, đó là cơ sở hậu cần. Chỗ dựa nào cũng có thể đánh địch được. Lúc nào cũng có thể đánh địch được. Kiến thức về đánh mỹ phải sát thực tế và hợp lòng dân, nhanh chóng thấm sâu vào quần chúng, phát huy trí tuệ Việt Nam cao độ, làm bật dậy mức sáng tạo tập thể kỳ diệu và vô tận.

Những cán bộ làm công tác ở cơ quan trên bộ được theo dõi và nghiên cứu quá trình vận dụng cách đánh toàn diện của các cấp, các chiến trường từ chiến lược đến chiến thuật phản ánh lên thực tế vô cùng phong phú làm mới lên và không ngừng bồi bổ cho trí tuệ chung. Sự sáng tạo đầy năng động của quần chúng nhân dân là nguồn trí thức vô tận. Trăm nghìn sáng kiến muôn màu, muôn vẻ của nhân dân và các lực lượng vũ trang là động lực sáng tạo ra thế mới, lực mới, thời cơ mới, khả năng mới.

Chính thực tiễn đấu tranh có hiệu quả của toàn dân đồng lòng đánh giặc theo phương hướng và phương châm của Đảng đã tạo nên một niềm tin lớn cho toàn xã hội, trong đó có cả tập thể các cơ quan lãnh đạo. Lòng dân luôn thông suốt và kết quả đâu stranh đã củng cố sự đoàn kết nhất trí của Đảng từ trên xuống dưới và khắp các chiến trường . Đó là một cơ sở rất quan trọng để biến cả nước thành một trận địa khổng lồ, nam bắc hiệp đồng chiến đấu cùng nhau phối hợp, cùng nhau chia lửa. Do điều kiện thông thin liên lạc của chúng ta lúc đó còn hạn chế, nhiều sáng kiến của quần chúng chưa được nắm bắt và khái quát kịp thời như mong muốn. Song rất nhiều trường hợp, công việc chỉ đạo đã rất nhạy bén với thông tin phản hồi, coi như một nhiệm vụ hàng đầu của mình là phát hiện các nhân tố mới để tranh thủ hướng dẫn lại chiến trường và cơ sở cả về công tác tư tưởng, công tác tổ chức và xây dựng cách đánh kiểu Việt Nam để đánh Mỹ và thắng “chiến tranh cục bộ”.

Dựa vào tinh thần và trí tuệ sáng tạo của nhân dân, ta đã chú trọng xây dựng và phát triển lực lượng để bảo đảm càng đánh càng mạnh. Ngay khi Mỹ vào, ta đã kịp thời củng cố cơ sở chính trị ở cả nông thôn và thành thị, đẩy mạnh phát triển thực lực, công tác đô thị, lôi kéo vào hàng ngũ cách mạng nhiều giới thanh niên trí thức và tư sản dân tộc. Vào thời điểm đánh bại “chiến tranh cục bộ”, ta đã mở mặt trận đoàn kết dân tộc, tạo điều kiện cho lực lượng nhân sĩ và trí thức ở các đô thị miền nam thành lập Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hoà bình. Chính trong những giờ phút quyết liệt nhất của quá trình đánh thắng “chiến tranh cục bộ”, ta dã thành lập những quân chủng mới và cho xuất trận những binh chủng đặc biệt của quân đội nhân dân Việt Nam. Dưới bom đạn ác liệt của chiến tranh, ta đã kéo dài, mở rộng và nâng cấp hệ thống đường Hồ Chí Minh lịch sử, hoàn thiện thế trận cả nước thành một chiến trường, và liên minh ba nước Đông Dương.

Thế trận vững vàng, lực lượng mạnh mẽ được triển khai hầu khắp các địa bàn và càng đánh càng mạnh tiềm năng chiến đấu và sự trữ chiến lược phong phú cua ta được dồn vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 đã buộc kẻ thù hàng mạnh phải xuống thang chiến tranh, thay đổi chiến lược.

Biết triển khai công tác đối ngoại rộng lớn để tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ nhất của nhân dân thế giới, biết mở ra
đúng lúc một mặt trận tiến công mới, mặt trận ngoại giao, buộc địch đi vào cục diện mới, vừa đánh vừa phải đàm phán trực tiếp với ta.

Ôn lại những năm tháng đánh thắng “chiến tranh cục bộ”, chúng ta không thể không xúc động khi hồi cảm cả một bầu không khí cao đẹp và trong sáng đã bao trùm toàn bộ cuộc chiến đấu. Trước kẻ thù đang lúc hung hãn nhất, nhân dân ta vẫn phát huy ưu thế tinh thần tuyệt đối mà không hề củ quan khinh địch. Chiến sĩ cũng như đồng bào ta bình tĩnh quan sát kẻ thù, nhìn ra chỗ yếu, chỗ sơ hở của chúng, sẵn sàng bám thắt lưng địch mà đánh, nhằm thẳng quân thù mà bắn. Mưa bom, thác đạn của địch ồ ạt dội xuống đầu mà tinh thần mọi người đều thanh thản, vững vàng. Toàn dân tự giác chấp nhận mọi sự hy sinh, chuyển sang cách sống thích nghi với mọi tình huóng ác liệt. Sự thăng bằng của thần trí thật là vô biên.
Logged

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
thanhlong
Thành viên
*
Bài viết: 199« Trả lời #104 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2008, 10:04:42 am »

Ai cũng cảm thấy mình có thể và cần phải có sự cống hiến cao nhất cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, sẵn sàng hiến thân làm những việc phi thường một cách bình dị, khiêm tốn, thật thà trước sự nghiệp cao cả của toàn dân ta ai cũng biết mình chỉ là một bộ phận nhỏ. Mỗi người quyết xứng đánh với đồng đội, với đồng bào, với nhân dân vĩ đại, nâng cao những chuẩn mực của sự sống được gợi dậy ở mình những tiềm năng sâu xa về trí tuệ và tinh thần. Có thể nói những năm tháng chiến đấu đó đã phát huy đến độ cao chưa từng thấy những đức tính tốt đẹp nhất của người Việt Nam. Đây là king nghiệm vô cùng quý giá trong đời sống và chiến đấu của một dân tộc.

Về mặt tổ chức, bất chấp khó khăn khách quan do cả nước ngập tràn bom đạn và các chiến trường bị địch ngăn cắt, chúng ta vẫn duy trì được mạch máu liên lạc từ bắc vào nam, từ trên xuống dưới đến mọi chiến trường  kể cả những nơi sâu nhất trong vùng địch kiểm soát. ta đã giải quyết hợp lý những vấn đề tổ chức của cuộc chiến đấu trên phạm vi cả nước cũng như ở từng địa phương, cấp trên hoàn toàn tin ở cấp dưới, và nhất là ở đồng chí, đồng bào và người chiến sĩ của mình. Chiến trường và đơn vị ở cơ sở cũng như những người cán bộ, chiến sĩ đều phát huy tinh thần năng động sáng tạo rất cao, đồng thời nêu cao tinh thần  tự giác chấp hành mệnh lệnh, tự mình kiểm tra mình hết sức nghiêm túc. Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu để phát huy sức mạnh của dân tộc trên con đường xây dựng và bảo vệ đất nước lâu dài.

Đánh thắng “chiến tranh cục bộ” đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong cục diện chiến tranh. Sau hơn ba năm chiến đấu hy sinh căng thẳng nhất, nhân dân ta không một phút chùn gân, kiên trì chấp nhận mọi hy sinh thử thách, kiên quyết đẩy mạnh thế mạnh tiến công đánh cho tới lúc buộc đế quốc Mỹ phải cút, đánh cho tới lúc nguỵ nhào. Thắng không kiêu căng, tổn thất đâu thương không nản, chỉ quyết đánh, biết đánh và biết thắng. Bài học lớn đó có giá trị đời đời.

Ngày nay, chúng ta đang đang đứng trước nhiệm vụ và những khó khăn mới thuộc loại khác hẳn: chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, tạo cho nhân dân anh hùng và vĩ đại của chúng ta một cuộc sống ấm no hạnh phúc mà họ xứng đáng ngàn lần  được hưởng. Những bài học thắng Mỹ trước đây tưởng vẫn có thể áp dụng cho bây giờ và cho cả mai sau.


Logged

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM