Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Chín, 2021, 11:07:22 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Pháo đài Đồng Đăng  (Đọc 275944 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7256


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #50 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2009, 05:50:46 pm »

 Bác ahuuls lần sau không viết cả bài bằng chữ in hoa nhé! Angry
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #51 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 12:48:02 am »

vâng em xin lĩnh giáo ,các bác đại xá cho em em mới bắt đầu học vi tính nên còn nhiều sai sót. hôm nay em xin cố gắng vừa học vừa làm bài hầu chuyện các bác vậy. về câu hỏi của  bác chiangshan em xin giải thích như sau anh hùng NÔNG VĂN PHJAO là ở c5 công an vũ trang e12 ĐOÀN THANH-XUYÊN  bây giờ là bộ đội biên phòng, còn TRIỆU QUANG ĐIỆN là cảnh sát bảo vệ cơ động trong chủ đề ANH HÙNG LLVTND TRONG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC viết là TRIỆU VĂN ĐIỆN vị này là ở c1 cảnh sát bảo vệ cơ động ngày xưa gọi là cảnh sát dã chiến.2 đơn vị này hồi đó thuộc bộ công an nên bác dễ nhầm lãn. về pháo đài ĐỒNG ĐĂNG em xin nói rõ với bác ;trong bản đồ các mỏm 3,4,5 không thuộc dãy pháo đài,mỏm 6 là mỏm cực bắc của dãy pháo đài mỏm này gần mỏm đài 05 của bác linhmoi bắn thám báo TQ  kéo dọc theo hướng tây bắc- đông nam gốc chỗ có 2 mũi tên đỏ,ngắn hướng xuống phía nam lên đến mỏm 1 thuộc dãy pháo đài .chỗ 2 đầu mũi tên quặp vào chính là mỏm có pháo đài.về bố trí lực lượng;doanh trại của c1 chỗ ông ĐIỆN nằmvề phía đông bắc của pháo đài sát tt ĐỒNG ĐĂNG các bác này chủ yếu làm an ninh trật tự thôi,doanh trại c5 của ah PHJAO nằm về phía nam pháo đài có giao thông hào chạy lên pháo đài.chếch về phía tây nam của pháo đài là doanh trại của c42.d4 e12.f3. cả dãy pháo đài là chốt phòng ngự của c42, mỏm pháo đài có hầm ngầm có kho đạn, nước, lương thực của c5 , khi chiến sự xảy ra dân ở gần đấy cũng chạy vào pháo đài trú pháo nên bị kẹt lại trở thành gánh nặng cho bộ đội mình ở đấy.còn về phần bác linhmoi hỏi em xin thưa với bác em là dân PÁ PHIÊNG chính gốc sinh ra ở cơ quan các cụ ở nhà tập thể mãi đến năm 1974 mới về ĐĐ định cư tới giờ  tháng 10/85 đi học chuyên nghiệp ở BẮC THÁI,năm 83-88 nhà em vẫn ở chỗ đường 1b từ ngã tư đi vào 1km  theo hướng ĐĐ-BẮC THÁI thì tới nhà em .ông THỂ là bác họ em ,bà THỤ  là mẹ bạn em .bây giờ nhà em ở khu VƯỜN SÁI ngày xưa c25 vận tải tăng gia ý sau nhà em có cây nhãn cổ thụ bác còn nhớ chỗ ấy không.bác ở xa quá vậy hôm nào bác dạy em pót ảnh lên mạng em sẽ chụp hết mọi địa danh mà bác biết ở đây cho bác xem.KÍNH CÁC BÁC MẤY DÒNG VẬY ĐÃ,
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
linh moi
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 669


« Trả lời #52 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 02:49:17 am »

  Chào bác ! Mừng quá bác ạ ! Vậy là những người tôi nhắc đến bác đều biết hết . Có 1 chuyện hồi tôi ở quân ngũ , có gì bác bỏ quá nhé , lính mà nghịch ngợm lắm ! Có lần mấy thằng Đồng huơng ở Pháo đến chơi (cối 160 mm đóng ở Tam Lung ) tôi không có tiền mà đã lâu quá anh em không gặp nhau , thế là đánh liều rủ mấy thằng ra quán ông Thể uống rượu . Uống xong , tôi

bảo mấy thằng ra trước . Còn lại 1 mình , tôi bảo ông Thể cho nợ , ông Thể có quen tôi đâu mà cho nợ , thế là to tiếng ... Ông Thể toàn bán cho lính nên đã có kinh nghiệm đối phó , nhưng lần ấy thì ... Bí quá , tôi rút chốt quả dứa  ra bảo : "cháu chỉ có mỗi cái này thôi , tùy bác , cháu nợ cháu sẽ trả ..." Cuối cùng thì ông ấy cũng đồng ý và sau đó độ 1 tháng

thì tôi mang tièn ra trả ... Ông Thể lúc nhận tiền của tôi còn mãi mới nhớ ra . Tôi nhớ Đất Đồng Đăng lắm nên ôn lại chút kỉ niệm , bác đừng giận nhé !

Bản Ba Phiêng thì có anh Hạnh "quạ" người Nghệ An đơn vị tôi lấy chị Thời , bây giờ vẫn ở đấy , con đầu lòng của anh ấy sinh năm 85 thì phải . Còn em Quí Nà Lầm (ngay sát chân 339) thì có ... Với ông CTV tiểu đoàn tôi , sau đó thì bị đuổi ra khỏi bản , tiểu đoàn tôi bố trí cho ở chỗ tăng gia của tiểu đoàn  ngay chân pháo đài .

Hồi 83-88 bác ở đấy thì chắc thể nào chẳng biết mấy bác quân báo trong chợ do anh Thu là phân đội trường , bác có biết chuyện gì về các bác ấy thì kể ra cho anh em ở đây nghe .
Còn nhiều chuyện muốn hỏi bác lắm , nhớ ra sẽ hỏi bác .

Chỗ nhà bác trong vườn Sái thì thỉnh thoảng tôi cũng vào mua rau cải bao (hồi ấy ngoài bắc chỉ có Đồng Đăng mới có cải bao , chả biết bây giờ gọi là cải gì ) , mấy cây nhãn thì tôi nhớ nhưng trong đó tôi không quen ai . Chỗ bác ở 83-88 thì có "em" Lý bán quán xinh lắm , bọn tôi gọi là hoa hậu Đồng Đăng  Grin Grin Grin


Pót ảnh thì bác vào đây xem cách :
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=2239.0  

Nếu vẫn chưa gửi được thì bác cứ PM cho tôi hoặc cho Mod , Min  không ngại đâu . trước tôi cũng phải hỏi các bác ở đây giống bác thôi . QSVN nhiệt tình với thành viên lắm , bác yên tâm .


Mong ảnh của bác !

 @ cuongnsls : Trước tôi cũng ở cái nhà bên rìa bản , trên giếng Hữu Nghị , không cẩn thận là đúng cái nhà của chị dâu bạn bây giờ cũng nên . Đài trinh sát của bọn tôi thì ở cái núi đá mà dưới chân là bản Lũng Vài của TQ.
  Hồi tôi ở đấy dân Cốc Nam phải chuyển ra cách bản độ 2-3km , cạnh đường 4A (đường vành đai chứ không phải cái đường cạnh bản)

« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2009, 09:56:42 am gửi bởi linh moi » Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #53 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 02:10:29 pm »

Có gì đầu mà bác phải áy náy lính mà, hồi xưa đi học em cũng cắm quán lia lịa mà thời buổi khó khăn mà ai chả vậy.Em đi học suốt nhưng chuyện các bác quân báo thì em biết nhiều anh THU, anh TỨ, anh VỮNG,anh ĐÁO kều... Các bác ấy chơi với bọn em suốt mà. Anh VỮNG  bây giờ ở gần nhà em vì anh ấy lấy vợ  người ĐĐ, anh ĐÁO  kều lấy vợ ở BẢO LÂM,Chuyện  ông tiểu đoàn phó ở  NÀ LẦM  bị tay gì ở chốt Cổng trắng bắn bị thương, lính mình không dám bắt phải nhờ các bác quân báo mặc quần áo dân sự lừa mới bắt được, các bác quân báo hồi đó đi công tác đường BẢO LÂM suốt nên các bác ấy xông xênh lắm , các ông ấy còn mua cả xe máy để chạy chơi suốt mà, còn cải bao vẫn là cải bao thôi ,chỉ có ''em'' hoa hậu  LÝ  thì không còn bán quán nữa.à mà bác có biết anh NINH e phó e gì ở NÀ LẦM không nhỉ ông ấy người NGHỆ AN  ra nhà em chơi suốt có 1 năm hội mùng 10 tháng giêng đang uống rượu ở nhà em mấy ông lính đánh nhau bằng xẻng cá nhân khiếp quá ông ấy chạy xuống quát : tao là NINH e phó đây thằng nào thích đánh nhau thì lại đây ,thế là các chú lính mình chạy mất dép.Năm nay ĐĐ  đã có quyết định lên thị xã mở rộng lắm bác ạ bây giờ bác lên chắc khó nhận ra rồi.bao giờ về nước bác lên ĐĐ thăm lại chiến trường xưa nhé người dân tộc trên này họ vẫn quí cố nhân lắm bác ạ.Ở c1 e1 đóng ở pháo đài có anh VƯỢNG  trâu  người HÀ BẮC to đùng ở đấy có 1 tay lính bé tẹo bé nhất trong lính mà em từng thấy hồi ấy ( 83-86),ở trong ĐĐ  chỉ có dân làm rau vào sản xuất nên các bác ấy xuống chơi nhà em suốt. nhà em chơi thân với c20 vì ở gần nhau ,các ông c20 thì nhiều chuyện lắm  đi vào đường biên bắt lính T.Q.  về dọc đường nó lộn xuống khe suối mất hút. đi phục hàng tâm lý bắn nhau với lính đơn vị khác mất mạng lại bắn cả vào mông ông TRÌU xóm em mất miếng thịt ,hôm sau dân BẢO-LÂM ra chợ tưởng ai đánh rơi miếng thịt lợn nhặt về khoe người ta bảo là thịt người mới tròn mắt ra, nghe chuyện buồn cười đau bụng . thôi lan man quá lạc đề mất các bác lại cười em
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2009, 08:52:16 pm gửi bởi Tunguska » Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
linh moi
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 669


« Trả lời #54 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 07:34:19 pm »

Chào bác ahuuls ! Vượng "trâu" C1 sau khi ra quân đầu 85 được vài tháng lại quay trở lên đi hàng tâm lý và ngay chuyến đầu tiên lúc về đã dính mìn và chết trong mốc chỗ tôi nằm đài , thuơng lắm bác ạ! Chết không toàn thây ,cả cái đùi treo lơ lửng trên cây . Dân Thẩm Kéo đi cùng hôm ấy cũng có người chết , người bị thuơng , tôi còn nhớ có ông gì người nhỏ xíu(Quắn hay Phắn gì đấy) dân Thẩm Kéo bị thuơng và bị bắt cùng mấy người lần ấy .

Bác còn nhớ anh Trịnh "toét"  Hải Hưng lính C1 lấy vợ ĐĐ năm 85 không ? Sau anh Vượng 1 thời gian , anh ấy cũng đi hàng TL và dính mìn ngay dưới chân Đài tôi , anh Trịnh chết còn thuơng hơn , anh ấy bị thuơng nhưng vì đã ra quân không phải lính nữa nên không được cứu ra . Anh ấy biết tôi nằm đài nên gọi tên tôi xin cứu từ chiều cho đến tận đêm mới chết . Tôi mà vào cứu thì tôi cũng đứt , không bị bắn thì cũng bị bắt nên đành chịu ... 2 thằng C3 đi cùng hôm ấy cũng bị thương nhưng không chết vì được cứu ra .

Bác có quen mấy thằng lính pháo HN ở ngã tư Đồng Đăng không ? Thằng Tuấn , thằng Mạn , thằng Cường ... Thằng Mạn đi hàng TL và sau đó bị bắt tại HN , đi tù 2 năm . Nó cũng chết rồi bác ạ !
 
Cái vụ bắn cán bộ ở Cống Trắng (tôi đã ra quân) nhưng 2 thằng bắn là anh em thân thiết , sau này mấy anh em vẫn đi lại với nhau . Đấy là thằng Liễn Đáp Cầu Bắc Ninh và thằng Chiến "trâu" Đồng Nguyên Tiên Sơn Bắc Ninh . Vụ ấy thằng Chiến trốn thoát , sau này ra đầu thú bị đi tù 2 năm gì đấy ... Năm 97 nó còn làm công an xã , thế mới hay chứ !

Năm 83 (trước lúc tôi về D) , cũng có ông Khanh D phó bị thằng Long và thằng Khanh C1 bắn chết , bác có biết không ? Sau đó 2 thằng trốn trong hang Sập và bị bắt . Năm 84 thằng Long bị đưa về xử bắn ở Đồng Đăng . À mà có phải hang Sập bị TQ đánh bộc phá mà sập không , hồi ấy không quan tâm lắm nên tôi cũng chả hỏi ?
 
 Bác dành thời gian kể về mấy ông quân báo đi ! Tôi thì chỉ quen mỗi anh Thu , đã có lần mượn AK có nòng giảm thanh vào bản bắn lợn ...
  Bác nói C20 trinh sát là của trung đoàn hay của Sư đoàn ? Vì cả cả 2 đều nằm trong Đồng Đăng , C20 của trung đoàn thì nằm gần ngã ba còn C20 của Sư thì nằm gần Hữu Nghị Quan.
Về chuyện của C20 nhiều cái hay lắm , bác kể cho anh em cùng nghe nhé !

P/S : Anh Ninh nếu hồi ở Nà Lầm thì là D phó chứ không phải là E phó bác ạ !
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Hai, 2009, 01:55:37 am gửi bởi linh moi » Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #55 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2009, 11:34:03 pm »

 vâng cảm ơn bác lính mới và bác PHONG QUẢNG nhiều  nhờ các bác mà em đã liên lạc được với bác  NINH vừa nãy em đã gọi điện cho bác  NINH tâm sự vui nhiều mà buồn cũng lắm.Bây giờ đứng tuổi rồi mỗi người 1 cảnh anh em mình gặp gỡ nhau ở đây cũng đã là 1 niềm hạnh phúc rồi .Nếu có gì chưa đúng thì cũng xin các bác 2 chữ đại xá cho vì chẳng ai muốn hại ai cả có chăng tại thời gian làm cho ta quyên dần đi ký ức của 1 thời trai trẻ phải không bác NINH , em xin lỗi chị nhà nhưng em nghĩ chuyện đó xảy ra trước khi anh gặp chị và em cũng chỉ là người ngoài cuộc nên mong anh chị thông cảm.em nghĩ tình yêu của anh chị đẹp như thế không dễ gì lay chuyển được phải không ạ. em vừa đi hội  LẠNG SƠN  về ma men nó làm em hoa mắt quá không ôm được bàn phím nữa em đi ôm ......chăn đây , mai em xin hầu chuyện các bác nhiều hơn.
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
do hoi
Thành viên
*
Bài viết: 6


« Trả lời #56 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2009, 11:54:55 pm »

 Bác ahuuls ở vườn Sái à. Bác cho em hỏi nhà Kiên què còn ở đó không. Cũng CCB 17/2 đấy
Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #57 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 01:35:39 am »

chào bác DO HOI vâng em ở VƯỜN SÁI nhà bác KIÊN  què vẫn ở đây mà bác ấy ở mặt trận CAO BẰNG cùng ông anh họ nhà em .ô mà em quên sao không hỏi chuyện bác ấy về mặt trận CAO BẰNG tháng 2/79 nhỉ .ở đây ít ccb tháng 2/79 quá nhất là mt CAO BÀNG  tháng 2/79 . mà TIEUBINH và NVLBINH buông súng sớm thế , nổ đi để tôi còn liên lạc với bác TRẦN BÁ HỒNG c42 d4 e12 f3 cả một kho truyện ngày 17/2/79 đấy.Bác DO HOI nữa chắc bác cũng ccb của CTBG chứ nổ đi bác anh em trong QSVN đang thiếu thông tin CTBG nhất là ngày 17/279 đấy.
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
do hoi
Thành viên
*
Bài viết: 6


« Trả lời #58 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2009, 03:22:36 pm »

Trích dẫn
chắc bác cũng ccb của CTBG chứ nổ đi bác anh em trong QSVN đang thiếu thông tin CTBG nhất là ngày 17/279 đấy
Em chưa đủ tuổi làm CCB 17/2 đâu bác ạ. Tuy nhiên nhà em có khá nhiều kỷ niệm thời kỳ đó và sau này.Nhà em và nhà bác Kiên què có chút họ hàng nên từ năm 76 -79 năm nào hè cũng bị cha mẹ tống lên ở nhà bác ấy cho đỡ hư. Khi chiên tranh nổ ra cả nhà tôi cứ ngỡ gia đình trên đó xong cả rồi Đồng Đăng bị Trung quốc cho cả tiểu đoàn nằm sẵn bên trong nên trừ pháo đài còn hầu như bị thất thủ ngay sau khi nổ súng , đường về lạng sơn cũng bị cắt luôn . Rồi mấy ngày sau bác Kiên chân còn băng bó tìm về nhà hỏi tin gia đình. Cũng may gia đình trên đó chạy qua phía Cao Bằng rồi vòng về Điềm He an toàn. thời kỳ 80 và hàng tâm lý chiến tôi vẫn lên trên đó thường xuyên. Đêm nằm ở dốc Đồn vẫn thấy pháo Trung quốc bắn ầm ầm vào điểm cao đối diện nhà ( điểm cao 800 thì phải ). Chỗ pháo đài này hồi đó gia đình hay thả ngựa ra chăn ở đó. Sau này Việt Nam có làm phim " Đất mẹ" để nói về cuộc chiến đấu ở pháo đài ( diễn viên Quốc Khánh-Ngọc Hoàng đóng vai người lính trẻ ở phim đó). Không biết phim đó bây giờ ở đâu,sao dip này không ra chiếu.
À mà bác nào nói nhà báo toàn trốn ở phía sau là không đúng. Những phóng viên chiến trường của chúng ta không khác những người lính đâu. Bố tôi là phóng viên của ĐTH đã đi cùng quân đoàn 4 tiến vào Nông Pênh, vừa về nước thì ngày 18/2 đi lên Lạng sơn quay phim chiến trường.Lúc đó ở nhà hoàn toàn chưa biết gi về tình hình chiến trường ta và địch nên đội của bố tôi gần như đi thẳng vào giữa chiến trường. Ống đã tác nghiệp bên cạnh những người lính chiến trong thị xã Lạng sơn, đã ôm máy quay nấp dưới gầm cầu Khánh Khê khi xe tăng Trung Quốc chạy phía trên. Ông cũng là người cuối cùng nói chuyện với nhà báo Takano trước khi nhà báo này bị bắn chết . Kinh nghiệm của người lính đã giúp trở về khi mọi người đều tưởng ông đã chết. Những thước phim ông quay được khi đó có thể coi là những hình anh duy nhất ,nhiều hãng thông tấn nước ngoài đã trả giá rất cao để mua nó nhưng chúng ta cương quyết không bán ( và bây giờ cũng chẳng biết những hình ảnh đó số phận ra sao- một cơ hội đã bị bỏ qua thật tiếc).
Logged
ahuuls
Thành viên
*
Bài viết: 453


Hoa hồi Xứ Lạng


« Trả lời #59 vào lúc: 24 Tháng Hai, 2009, 01:02:47 am »

vâng bác LINHMOI nói đúng HANG SẬP là cái hang mà Trung đôị dân quân xã HỒNG PHONG chốt giữ tháng 2/79 trung đội được phong AHLLVTND. Sau khi dân quân rút TQ cho nổ bộc phá sập cửa hang ở đây dân gọi là hang CÒN KHOANG.À mà bác HẠNH lấy vợ PÁ PHIÊNG chị THỜI đã mất mấy năm nay anh HẠNH đem các cháu về quê rồi, ở ĐĐ có mấy ông lính pháo lấy vợ ở đây luôn đấy,còn chuyện mấy bác quân báo đẻ em hỏi bác VỮNG đã nhé vì công tác của các ông này kín như bưng bọn em các ông ấy cũng không cho biết đâu,nhất là khi gửi điện có người gác lại còn để súng ngắn lên đạn sẳn trên bàn nữa.Mấy tay bác nói em không nhớ rồi vì tháng 10/85 em đi họcMà DO HOI thử ướm ông cụ xem nhà báo TAKANO chết ở TX LẠNG SƠN là do TQ hay do đạn lạc vậy, còn chuyện ông cụ ngồi dưới gầm cầu KHÁNH KHÊ quay phim thì mình thấy quá mạo hiểm vì cầu KHÁNH KHÊ  là cầu kiểu cầu ngầm, thấp lắm khi nước lũ nước tràn qua cầu. Mà cầu lại nằm vắt qua 1 bãi đá trống trải lắm.Sau tháng 2/79 nhà mình sơ tán về gần đấy ra đó tắm sông suốt.Có lần bọn bạn nó còn thấy cả đầu lâuTQ ở cạnh đường khi đi cát cây ngải cứu về bán mà, 1 lần đi hái củi ở điểm cao 559 còn thấy xác TQ đã phân hủy hết chỉ còn quần áo và 1quả lựu đạn chầy đã mục hết cán gỗ nhưng kíp nổ vẫn đỏ au,mang về cho anh Tăng ccb đem ném vào hang đá vẫn nổ đánh :Uỳnh.Mấy điểm cao xung quanh cầu KHÁNH KHÊ vẫn bắt gặp vỏ đạn ,thùng đựng đạn,vỏ hộp đạn.Mà quí danh ông cụ là gì vậy cho anh em biết được không.Kính
Logged

Thư ký hỏi sếp :chữ sếp viết sờ nặng hay xờ nhẹ
sếp trả lời :Tao là xếp thích sờ gì mà chẳng được
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM