Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Hai, 2020, 01:11:25 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung đoàn 775  (Đọc 24044 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Vườn Quít Kratie
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #30 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2013, 07:31:19 AM »

Hôm nay lại vào trang web của các đồng đội 775 đây - VQ nhập ngũ 9/77 đơn vị đầu tiên là A8,B10-C8-D2-E55- F5 QK7  đóng quân tại Núi Đất Bà Rịa , A trưởng là Lại Văn Liên (VQlà A phó ) B Trưởng là A.Tốt ( không nhớ họ )riêng D trưởng thì nhớ đó là Thượng úy Lê Quang Điều ,lúc đó Q 16 ( E 16 ) đóng quân tại Núi Bảo Chánh Long Khánh và E 174 tại Núi Thị Vãi Bà Rịa ,nhập ngũ chưa được 1 tháng thì chiến tranh biên giới bắt đầu nổ ra và cứ mỗi đêm đều có những đoàn xe vào doanh trại ,kẽng báo động di chuyển và sẳn sàng chiến đấu vang lên, sau đợt diểm danh lần lượt từng đồng đội lên đường ra biên giới, lúc đó F5 đóng quân án ngữ ở mặt trận Tây Ninh ,VQ (vườn quít) và các anh em còn lại cứ hồi hộp vì ngày qua ngày tin tức chiến trận được bạn bè gởi thư tay , tin tức qua đài ,truyền tai nhau cho thấy tình hình rất căng thẳng.
Cuối cùng cả D dồn lại chĩ còn mấy chục mống lúc đầu nói có thể làm khung để huấn luyện thêm chiến sĩ mới ,nhưng tình hình lúc đó căng thẳng lắm và mỗi ngày anh em còn lại  phải xử lý số gà tăng gia nuôi thả rông và các giàn bầu mướp ,bí....của đồng đội nuôi trồng chưa kịp hưởng thì đã lên biên giới rồi.
Sau cũng tới lúc chuyển số còn lại đi và F5 chính thức có mặt dọc tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc ,1 số tăng cường về cho E 340 Sư đoàn Là Ngà làm nhiệm vụ phá rừng, khai hoang .. khai hoang xong giao đất lại cho K3 A và K 3 B sản xuất ,đóng quân giữa 2 khu trại K3A và K3B đây là 2 trại cải huấn các sĩ quan chế độ cũ (địa danh gọi là Đồi Phượng Vĩ) đơn vị này lúc đó Chính ủy là Trung tá Hai Thùy.
Chỉ thời gian ngắn thì VQ và 1 số đồng đội của E 340 chuyển đi học lớp Y tá tại K41, ngay đường dẫn vào Trại K3 A và K3 B (chân đồi Phượng Vĩ ),học viên có nhiều đơn vị tham gia Sư đoàn Là Ngà ,E 16 ,E 210 ....được hơn tháng rưỡi thì tất cả anh em học viên được thông báo đi nhận nhiệm vụ đặc biệt và di chuyển ngay ngày hôm sau sang căn cứ Long Giao (trước năm 75 là căn cứ của Sư đoàn 18) lúc đó đơn vị tại đây là E 778 , sang đó vừa tiếp tục học vừa thực hành cho các thương bệnh binh chủ yếu là Bộ đội Kampuchia được chuyển từ biên giới về ,theo mình đây chính là căn cứ huấn luyện tiền thân của quân đội Kampuchia do Việt Nam cưu mang và đùm bọc trên tinh thần làm Nghĩa Vụ Quốc Tế ,Trung đoàn trưởng là Trung tá Nguyễn Văn Bản - lính hay gọi Ống sau lưng  là " Thủ trưởng Bản Méo" vì nghe nói Ông từng là 1 sĩ quan điệp báo hoạt động mang hàm Sĩ quan trước năm 1975 và bị chính các lực lượng của ta không biết khi Ông mặc quân phục chế độ trước bắn may mà không chết ,căn cú Long Giao cũng chính là cái nôi của hàng loạt Sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Kampuchia sau này... sinh hoạt ngày nào cũng hát bài " Việt Nam Kampuchia chúng ta vẫn kề vai nhau, chung nhau đắp xây nên truyền thống đoàn kết đẹp tươi ,đói no chúng ta có nhau ,giúp nhau với lòng chân thành ,đó là mối tình mối tình đó là mối tình đoàn kết anh em ...
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Chín, 2013, 05:46:48 AM gửi bởi Vườn Quít Kratie » Logged
Vườn Quít Kratie
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #31 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2013, 08:22:26 PM »

Trong số y tá về D1 và D2 có Thanh,Tuệ,Học,Phương,Bình,Việt,Bửu,...ngoài ra số Y tá trước đây tại K41 còn có Trúc hay Chúc vợ 1 C trưởng E 210 và 2 cô quê ở Biên Hòa không nhớ tên ...trong Bệnh xá của E778 có Lan là y tá lâu năm theo bộ đội từ nhỏ ở trong rừng nói giỏi tiếng Khơme và y tá Rongchuong người Kampuchia không nói được tiếng Việt chỉ lỏm bỏm vài câu ,doanh trại 778 ban đêm sáng rực ,nhưng những người dân xung quanh không hề biết có 1 đơn vị rất lớn biên chế 17 Tiểu đoàn Kampuchia trong căn cứ này... dù ở chung với các đơn vị bạn nhưng các chiến sĩ VN  chỉ ăn theo tiêu chuẩn của mình ,còn các chiến sĩ của bạn ăn và hưởng tiêu chuẩn nhu yếu phẩm hơn nhiều lần nên lúc đó các chiến sĩ K thừa biết được đối đãi như thế nào từ nhân dân Việt Nam -sau này những cán bộ chiến sĩ K từng xuất thân ở đây ,sau giải phóng 7/1 đều giữ những vị trí chủ chốt trong lực lượng vũ trang Kampuchia.

Mình nhớ lại K41 lúc đó do Bác sĩ Thu Thượng úy phụ trách

Có khoảng thời gian đáng lẽ D3 của 775 nghe nói chuyển ra phía Bắc ,hôm đi càn trong Mondonkeri được lệnh hành quân quay ra gấp trước buổi trưa ,nhưng do cả 1 ngày đi càn sâu vào vùng này là 1 công xã trước đây của Ponpot dến nơi thì mọi người đã mệt mõi và cũng khoảng 6 hay 7 giờ tối nên các chiến sĩ tranh thủ nấu cơm ăn ,đến khoảng 10 giờ đêm chưa kịp nghĩ ngơi thì có lênh chuẩn bị sáng sớm cắt rừng quay trở ra vì nếu đi theo đường thi phải xa hơn nhiều ,do vậy mọi người chưa nghĩ thì đã phải chuẩn bị nấu cơn vắt mang  cho ngày mai,có lẽ do mệt mõi và đi theo đường cắt rừng nhiệu khi trinh sát dẫn đường phải phát cây cỏ nửa,nên khi ra đến vị trí hẹn thì còn 1 xe Jeep và có người chờ nói đoàn xe đến chờ từ sáng sớm mà D3 hành quân ra cũng gần trưa ,nên BTL không thể chờ mà bốc ngay 1 Tiểu đoàn đang chốt tại đó chạy thẳng về Trại Quang Trung - Hóc Môn và di chuyển bằng máy bay sau đó ra biên giới phía Bắc ,Tiểu đoàn này có thể của F302 hay F303 Huh ... có đồng đội nào biết không ? D1 và D 2 trước đây có rất nhiều đồng đội quê Hoàng Liên Sơn nên thường hay tập trung nói tiếng dân tộc Mèo ,Nùng ... trong trang này VQ thấy có nhắc đến Viết có phải Viết trước đây là A trưởng cối 6o của C3 Anh Thảo không ?

D3 của 775 có Thủ trưởng Siêu D Trưởng ,sau này có Thủ trưởng Định D trưởng là cựu binh nhập ngũ từ 1953 và tái ngũ ,Thủ trưởng Kỹ Chính trị viên sau có Anh Kiên C trưởng C 9 lên D phó còn có Hiên Y tá ,Chăm tài vụ, Hậu quân nhu , Miên , Lý ,  Cẩn, Khoát, Kễ,Động,Bản A trưởng  trinh sát ,....C 10 có Anh Hùng C Trưởng , Anh Phền CTV ,Huệ C phó sau được điều động về làm C Trưởng trinh sát và hy sinh ,D 3 chốt tại Đầm Rây đường vào Núi Chi  sau giao lại cho 1C của Tỉnh đội đồng Nai về tăng cường và sát nhập vào D3
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Chín, 2013, 05:53:07 AM gửi bởi Vườn Quít Kratie » Logged
yta262
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1694


y tá e262, f302, MT479


« Trả lời #32 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2013, 11:54:13 PM »

... căn cú Long Giao cũng chính là cái nôi của hàng loạt Sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Kampuchia sau này... sinh hoạt ngày nào cũng hát bài " Việt Nam Kampuchia chúng ta vẫn kề vai nhau, chung nhau đắp xây nên truyền thống đoàn kết đẹp tươi ,đói no chúng ta có nhau ,giúp nhau với lòng chân thành ,đó là mối tình mối tình đó là mối tình đoàn kết anh em ...

Lâu lắm rồi ký ức đã phai mờ, hôm nay nhờ bác VQ Kratie nhắc lại yta262 mới chợt nhớ ra đội văn nghệ e262 có tập bài hát này để hát cho bộ đội và dân K. nghe, như sau:

"Vietnam Campuchia miên rơ-vót samaki kơ nia, saat srasa, sralanh kơ nia, đen zung ban mơl via rua-mô kơ nea, ..." (Việt Nam Campuchia có chung một lá cờ đoàn kết với nhau, thật đẹp tươi, thương yêu nhau, đói no có nhau ...".

Hoan hô bác VQ Kratié, bác cứ tiếp tục đều đều nhe bác. Đúng là phe ta có khác, chào hỏi mấy câu là biết phe ta ngay, giống như hồi nào bắn tròn số bắt liên lạc nhau. Ai như bác trinhtodinh bên topic "luồn sâu cục 2", bác ta cứ vòng vo tam quốc, không đầu không đuôi nên bị CCB mình phát hiện ra hàng giả hàng nhái ngay.
« Sửa lần cuối: 31 Tháng Tám, 2013, 12:19:53 AM gửi bởi yta262 » Logged

Đạn bom ơi ... lòng tham ơi ... khí giới nào diệt nổi dân ta ...
Vườn Quít Kratie
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #33 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2013, 04:58:47 AM »

Đúng rồi thời kỳ đó ở biên giới mật khẩu làm tròn số được thông báo thay đổi hàng ngày và ấn tượng nhất là qui định bên tay áo trái của chúng ta đều phải may 1 dãi băng nhỏ màu vàng , có đồng đội thì buộc thêm miếng vãi màu vàng vào nòng súng có đồng đội chắc chắn hơn buộc hẳn 1 dãi vãi băng vàng quanh đầu mục đích là tránh nổ súng nhầm lẫn khi cơ động tiến công vì chiến trường Tây Nam lúc đó các đơn vị được tăng cường chuẩn bị cho chiến dịch rất lớn ,võng ,tăng ngợp... trong các rừng cao su ..
Tôi còn nhớ lúc đó cấp trên quán triệt rằng chúng ta đã từng bước nhân nhượng trước tiên chỉ là chủ trương " đánh đuỗi " chúng tấn công ta chỉ đánh đuỗi ra khỏi biên giới ,sau kéo dài và địch thường xuyên tấn công giết dân vùng biên giới thì chủ trương là " đuỗi đánh" khi bị chúng tấn công chúng  truy kích và đến tháng 4/78 thì chúng ta chủ trương tiêu diệt địch trên đất của địch khi MTDKCQ Kampuchia ra đời tiếng Kampuchia đọc là : Rô nắc xê sa ma ki xoong cruoi chiết Kamuchia
Thời ký đó cho đến khi Kampuchia được giải phóng VQ từng ao ước có được 1 đêm ngũ dưới 1 nơi nào có mái che trên đầu và được ngũ 1 giấc cả đêm,thực tế lúc ấy từ sau tháng 4/78 trên biên giới các đồng đội chủ yếu là ngũ trong các hầm cá nhân hình chữ Z hoặc hầm lớn thì chỉ có ở các bộ phận của C bô ,D bộ ..BCH,liên lạc,y tá ,thông tin,ngũ chung 1 hầm và thay nhau gác cả đêm...nhìn sao mà đoán chừng va gọi nhau dậy thay gác ,nên cũng có chuyện cười ra nước mắt ai cũng thiếu ngũ và mệt mõi nên có lúc người phải gác ca cuối cùng (5 -6 giờ sáng )được gọi dậy lúc 8 giờ tối ...thế là cãi nhau chí chóe ...
Và cái việc đào hầm ... hầu như ngày nào cũng đào có ngày vừa đào xong thì có lệnh di chuyển , rồi đào tiếp cái mới ...chưa kịp xong lại di chuyển và đào thêm 1 cái vào lúc nữa đêm ....đó là việc phải làm để tránh thương vong ...hôm ở Kratie ban ngày nhìn cây cối rậm rạp ...chỉ 1 đêm bị pháo kích sáng dậy thấy quang cảnh khác hẳn quang cảnh tan hoang ...lúc đó địch thường tập kích vào ban đêm ,nên có 1 qui ước khi đêm xuống nếu bi tấn công thì những ai chạy trên hầm đều là địch ...có đồng đội quá mệt mõi nên chỉ đào xuống đất chưa tới 10cm đặt ba lô phía trước làm chổ tì súng nếu bị tấn công, sáng sau BCH kiểm tra bắt đào lại và thật sự nếu đêm đó bị tập kích thì khó giữ mạng với hầm như vậy ...thời gian đó D1 và D2 hành quân đến đâu đều nổ bật với tên gọi 2 D độc lập của BTL Tiền phương cộng với số trang bị vũ khí mạnh mẽ ,mỗi A đều có 12 chiến sĩ và trang bị AK,RPD và B41 mới tinh..anh em Tứ Kỳ Hải Hưng kễ rằng đang ngũ thì được lệnh chiến đấu và xe chở khí tài đến còn trong thùng các loại súng còn trong bao đầy mỡ bò ,thậm chí phải thả nòng cối vào nồi nấu cơm để mỡ bò tan ra .... và 2 D này di chuyển vào Lộc Ninh sau đó - cho đến khi sát nhập vào E775 thì nhận thêm quân từ TK 60 và sau đó 1 đợt đồng đội nhập ngũ đầu năm 1979 quê Thạch Hà ,Kỳ Anh,Đức Thọ ..của Nghệ Tĩnh bổ sung thêm
Logged
Vườn Quít Kratie
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #34 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2013, 07:33:51 AM »

D1 và D2 khi vươt sông tiến về Kratie như E775 đã kễ lúc đó mình nhớ vào ban đêm vượt sông giữa tiếng cối bắn dọn bãi , vì chiếc cầu đã bị địch đánh sập nhằm ngăn bước tiến công quá nhanh của ta,lúc mới vượt Cầu Salong về hướng Ngã 3 Soài Chịa D 1 cũng chốt tại đây 1 và tấn công vào 1 phum trong ngã 3 Soài Chịa ,VQ không nhớ tên
Sau C 10 chốt trên 1 cái đồi chiến lược nó nắm bên trái Cầu Salong từ hướng Lộ 13 đổ về, từ trên đồi có thể khống chế Cầu Salong và các khu vực lân cận là Lộ 7,dưới đồi có những dãy nhà trong đó đặc biệt chứa rất nhiều chén ,dĩa và các đồ dùng khác của địch ...
Bên kia đường có 1 nghĩa địa nên đoán trước đây nơi này có thể dùng hậu cần và quân y  ...D1 đụng độ lẽ tẽ tại đây và 1 đêm địch tấn công hòng chiếm lại khu đồi này ,nhưng khi tập kích lại đụng ngay 1 đơn vị đặc công vừa vượt sông vào buổi chiều và tình cờ án ngữ ngay mũi tập kích vào ban đêm của địch nên địch bị dập tơi tã và C10 cũng từ trên đồi bắn 1 số loạt cối 61 về phía địch,nếu không có đơn vị đó bất ngờ đóng chốt lại thì C10 sẽ đụng độ ở trận này.
Mình nhớ lúc ở rừng cao su Snuol  D1 và D2 nằm giửa tầm pháo 105 bắn lên yểm trợ cho F5 và F303 nghe tiếng pháo rít trên đầu mình vẫn còn có nhớ cảm giác và âm đó cho đến tận bây giờ
Khi D3 đóng tại Đầm Rây D bộ đóng tại khu Phum Chùa , C10 dóng ngay Phum Đầm Rây ,phía trên khoảng 3 km  là Phum Khau tại đây có 1 B của C10 trú đóng Anh Nông là B trưởng ,vào 1 đêm lúc Anh Phền C trưởng đi học ngoài Kompongthom địch đã tập kích vào Phum Khau giữa đêm đang nằm thì thấy Anh Huệ lúc đó mới được đề bạt là C phó chạy sang hỏi cậu có nghe thấy gì không ? mình đáp có nghe 1 tiếng súng từ hướng trên phum Khau, khoảng 10 phút sau thì nghe tiếp 2 tiếng súng nữa tiếng súng càng gần hơn ,sau đó nghe tiếp 3 tiếng súng Anh Huệ nói chắc sẽ có chuyện rồi ,nhưng lúc đó B không có liên lạc thông tin nên mọi người chỉ bồn chồn và lo lắng ,15 phút nữa thì trên hướng Phum Khau rực sáng từng hồi ,tiếng súng đạn không ngớt ...C 10 lập tức thông báo về D và tổ chức vận động toàn bộ C chạy lên tiếp ứng Phum Khau đêm đó trời có mưa đường trơn trợt có chiến sĩ chạy bỏ cả dép giày chạy chân không.
Cách Phum khoảng 500m ,chúng tôi phát hiện thấy 1 toán địch khoảng 7 ,8 tên đang tính khóa đuôi đồng đội trong Phum Khau Anh Huệ ,VQ và Bạch liên lạc lập tức xã đạn về hướng địch sau tiếng hô :nó kìa" của Anh Huệ mọi người bắn gằn cả băng đạn AK ..ngay lúc ấy có đồng đội là 1 B phó chạy lên và bắn tiếp về hướng địch 2 quả M79 ... sau trận đánh mọi người đến khiểm tra khu vực này thì thấy nhiều dấu máu lần theo thì phát hiện 1 tên địch nằm chết với nhiều vết thương trên người trong đó cả hai đùi đều bị đạn bắn gãy và 1 viên xuyên cổ và rất nhiều dấu máu chạy vào rừng có lẽ tên này bị nặng nhất phải bỏ lại bên cạnh là 1 khẩu AK Tiệp ( VQ đã giữ và sữ dụng khẩu súng này )
Khi chúng tôi đẩy lùi địch ra khỏi Phum thì thấy Châu ( Nguyễn Minh Châu) mừng rỡ từ dưới hầm chạy lên tay cầm khẩu RPD còn bốc khói và trước miệng hầm 1 tên địch nằm đó ( Châu sau trận đánh này được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3)
Và chúng tôi cũng đau đớn khi thấy Nông B trưởng nằm cùng với Tốt xạ thủ B 41 cách đó 10 m
Trận này bọn chúng rất đông ,khi tấn công hò hét mà khi chúng tôi vận động lên còn nghe thấy dù cách đó cả Km
Chúng tôi nhận định thế nào chúng cũng sẽ tập kích 1 lần nữa để lấy xác ,nên gọi mọi người xuống hầm quả nhiên chúng quay trở lại hò hét rầm trời và bị hỏa lực của chúng tôi chận lại và chúng kéo nhau bỏ chạy, vừa lúc đó tiếng Cối 81 của đơn vị C12 chạy lên tiếp ứng và bắn cấp tập về hướng bỏ chạy của địch.
Sau này D3 cũng quay trở lại khu vục này 1 lần nữa ,khi đó là chiến dịch lớn 1 E của Quân Khu 5 càn xuống ,D3 càn thẳng từ Caba đầm rây ,lên Phum Khau rồi tới Phum Chếch rồi tới Sốc Chếch và giáp tới Núi Chi ,D1 và D2 hình như lúc đó chốt trên đường từ Kampongthom vào khu vực này , 1 Trung đoàn của 317 lúc đó mình không nhớ rõ E mấy trong BCH có Anh Thành và 1 Đại đội đặc công115 của Bộ Tổng  - khi tắm dưới suối mình có gặp Thủ trưởng 5 Mân và khi hỏi mình quê ở đâu thì Ông hỏi ủa sao về đơn vị này vì lúc đó các D của 775 hầu hết là đồng đội quê ngài Bắc.
Khi vào khu vục này địch cài lại nhiều chông mìn  - khi bắt được 1 tù binh trên người nó có 1 cái còi nên biết nó ít nhất cũng ở cấp B trở lên ,
tập trung khai thác và biết chính nó đi chỉ đạo cài trong khu vực này hơn 2.000 trái mìn.
Tiếc là trong chiến dịch này 1 thủ lĩnh lớn phụ trách khu vục Đông Bắc này của khờ me đỏ đã thoát thân ,ngay trong rừng sâu mà chúng khiệng nguyên cái giường to vào đó khi ta tấn công khẩu K59 của tên này còn treo gần giường nó còn không kịp lấy nữa- chúng sử dụng căn cứ vòng tròn nên ta phát hiện đánh chổ này chúng chạy sang căn cứ cách đó khoảng 5 km và cuối cùng lại chạy đến chỗ ta đánh đầu tiên, nên các chốt đón lõng bên ngoài khu vực không phát hiện địch chạy ra ,1C của E115 đặc công của Bộ được tung chia nhau lùng sục khu vực này , sau khi phát hiện 3 căn cứ trên chúng ta có 1 trận đánh lớn tại đây ,nghe nói chỉ sai lầm khi các đơn vị được phân công đón lỏng lại sử dụng B40 và B41 làm hỏa lực đón đầu trọng yếu ,nhưng khu rừng này lại có rất nhiều bụi le giống như những cái hàng rào chằng chịt thì những hỏa lực này không thể phát huy tác dụng,nếu hôm đó tập trung chỉ yếu trung và đại liên thì đích sẽ bị thiệt hại nặng hơn.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Chín, 2013, 09:33:46 AM gửi bởi Vườn Quít Kratie » Logged
kontop
Thành viên
*
Bài viết: 54


« Trả lời #35 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2013, 01:39:41 PM »

Chào bác VQ
Năm 1981 E775 có hoạt động ở khu vực xã Xầm vơi (phum Ô) huyện Chi K'reng trên lộ 6 thuộc tỉnh Seam reap, lúc bấy giờ nếu mình nhớ không lầm thì d3 của e775 có tham chiến một số trận đánh tại đây. Khi đó mình thuộc đội công tác xây dựng chính quyền của e740 tại xã Xầm vơi. Nếu bác có tham gia những trận đánh ở đó có thể bớt chút thời giờ kể lại. Thân.
Logged
E775
Thành viên
*
Bài viết: 16


« Trả lời #36 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2013, 12:04:40 AM »

Chào các bác,

Trước nhất em xin chào bác VQ nhé, gặp lại nhau mừng quá thể  Smiley
Theo em còn nhớ thì D3 cũ củ E 775 đã ở lại Ngã 3 Đầm Rây Kompomthom tháng 11 năm 1979, và E 775 nhận D4 của trung đoàn 770 thành phố Bác về thay thế. Sau đó Trung Đoàn chủ trương trộn quân lại. C1 của D1 + C6 của D2 về D 4 thành C10 và C11 của D3 mới. C10 lúc đó có anh Tảo chính trị viên, anh Hoan C trưởng. Y tá Bửu, Quản Lý Luật. Sau này ở trâ.n Tà Coông Crao 12/80 Dc Luật và Dc Bửu hy sinh . Anh Tảo bị kỹ luật sao đó vầ cơ quan chính trị E . nghe đâu là do không điều binh kịp chặn địch ở Tà Công Crao ?

Trâ.n ở lộ 6 là do C11 D3 , C2 D1 và 2 C của Trung đoàn bô là C17 DKZ và C19 Công binh phối hợp. C19 chốt đường dò mìn. C17 giá DK 75 từ mặt đường thổi vào chi viện cho 2 C bộ binh tấn công vào xã Chăn So ? Đêm mưa mịt mùng bọn mình đánh chiếm được trâ.n địa, mò vào tới phum ướt như chuột  Grin

Chỉ nhớ vài tuần sau đó ăn B của Pốt hơi nhiều. Nghe nói từ trâ.n này Pốt xài B69 ? Mình chỉ thích ở đây đô moan rẻ lắm, 4 kg gạo 1 kg gà. Tà tà ra Sàm Rông uống ca cao sửa hút Samit cũng ấm đời bộ đội  Smiley Smiley
Logged
E775
Thành viên
*
Bài viết: 16


« Trả lời #37 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2013, 01:49:49 AM »    THƯ  VÊ` EM


   Anh gởi về em lá thư viết dỡ
   Giữa lúc đào hầm có lệnh hành quân
   Hầm mới nguyên chưa tác chiến một lần
   Có lệnh lại đi không hề ngần ngại
   Cầm bút hôm nay anh ghi lại
   Cuộc đời anh người chiến sĩ biên cương
   Nơi không lịch cũng không ngày tháng
   Giường cá nhân là chiếc võng trên lưng
   Vắt quàng vai tượng gạo mười ngày ....

   Cũng có lúc thật là sang em ạ
   Suốt ngày trà, thuốc thẳng, chè cao lương
   Cơm ba bửa ngập răng thịt cá
   Thèm bửa cơm rau trái cà nhà ....
   
  Em ở hậu phương xa em có biết
  Anh của em vẫn chân cứng đá mềm
  Nắng mùa khô da rắn rỏi thêm
  Máu đổ rồi nên lòng thêm sắt đá
  Anh muốn kể cho em nghe tất cả
  Mỗi chặng đường mỗi bận hành quân ....
  Máu mồ hôi hòa trong mưa la.nh .....

  Nỗi nhớ vẫn bồi hồi sâu lắng
  Đến Hồ Gươm và đến với em ...

   Thiếu Uý Nguyễn Sơn Nam E 775
          Hy sinh 4/1981 Sam Rong Siem Riep
 
 
Logged
E775
Thành viên
*
Bài viết: 16


« Trả lời #38 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2013, 03:54:16 AM »

 
  THI ̣ TRẤN CHLONG


   Nhân  dịp đồng đội VQ nhắc lại trận đánh bên bờ sông Chlong, mà tôi nhớ là chiều 29 Tết, những kỹ niệm cứ trãi dài ra trước mặt ....

   Vượt sông đánh địch xong tiểu đoàn 1 rút về bên này sông đóng quân. Đây là những ngày đầu 1979, dân từ từ trở về làng xóm cũ định cư. Đại đội tôi chia đều các B đóng dọc con đường trải nhựa chính trong thị trấn . Tối tối tôi hay leo lên nhà một người dân mà ông già biết nói lõm bõm tiếng Việt . Tán dóc chơi đở nhớ nhà. Ong già và cô con gái đâu độ 15,16 ngồi quấn thuốc rê đem đổi lấy thực phẩm . Thuốc rê ở đây là thuốc Cotab, thơm lừng vàng ươm rất phê  Smiley Lúc đó tôi chưa biết hút thuốc ,nhưng có lẽ ánh mắt Samry -tên cô bé - có một ma lực nào đó nên cứ ....Đến Hẹn Lại ...Lên  Smiley

  Những câu chuyện chẳng đâu vào đâu .....những ly trà cứ chông chênh lòng lính trẻ ....Thi thoảng ông già mời thuốc , tôi từ chối ...vì có biết hút đâu ....
  Biết lệnh ngày mai hành quân mà chẳng dám hé môi ....Cô bé tự nhiên mời điếu Cotab cô bé quấn lấy, tôi run run cầm lấy ,mồi lửa rồi phì phà .....Khói thuốc bay bay làm cay mắt lạ kỳ ....
 
  Lúc hành quân ...tôi ráng ngước lên trên nhà . Samry e ấp cạnh cha nhìn xuống rồi chạy xuống dúi vào tay tôi một gói thuốc rê đã quấn xong .....Tôi ngập ngừng Orcun ....
   
   " Đơn vị đi qua tôi ngoái đầu nhìn lại
 Mưa đầy trời nhưng lòng tôi ấm mãi ...." QUÊ HƯƠNG -Giang Nam

  Và .....giời ơi .....từ đó đến tâ.n bây giờ ....tôi hút thuốc như ống khói, các đồng chí ạ  Smiley Cả thuốc lá lẫn thuốc LA`O  Smiley Smiley
   
Logged
Vườn Quít Kratie
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #39 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2013, 08:07:41 AM »

Chào Bác Kontop trận đánh đó có thể là của D3 E 775 sau này ,VQ và các đồng đội của D3 đã ở lại Đầm Rây sau tháng 11/79 như  E775 đã nói ,rất tiếc ... không có thông tin nào cho Kontop thành thật xin lỗi, E775 nhắc Thị trấn Chalong  làm mình bồi hồi vì ngay thời điểm đó VQ đang bị sốt rét hành hạ , từ khi sang K cho đến sau ngày 7/1/79 mới bị trận sốt rét đầu tiên ,khi ở Chalong D1 và D2 bắt được rất nhiều tù binh , mình nhớ 1 buổi sáng dân báo địch về ,C 3 hành quân dọc Chalong có đi qua 1 cái đoạn lạch lớn mà dân làm cầu bằng các cây tre cột lại với nhau sát mặt nước , và mình nhớ hình như có 1 nhà máy nước đá trên đường nữa dọc thị trấn thì phải ?? ( VQ rất tiếc đã làm mất cuốn sổ cá nhân ghi rõ từng thời gian, từng địa danh và các sự kiện) ... Chalong này có 1 cái nhà sàn to trong đó trưng bày tấm bảo đồ của vẽ trùm lên cả khu vục lớn của VN và trưng bày hình ảnh và các hiện vật chiến tranh ,ảnh Ponpot và Iêngxari ... bọn mình vào thấy vậy bèn phá tan tành luôn , như E775 nói ở đây rất nhiều thuốc lá Cotab vàng dân cho hút , sau này có lúc phải lấy râu bắp hút hay là anh em đi tìm lá cò ke trong rừng cắt ra hút cho đỡ ghiền .... có anh em hút bằng những thứ này đang nằm trên võng máu mũi chảy ra có lẽ do bị nóng ...thật là gian khổ các đồng đội nhỉ ! khi C 3 đến thì địch đang ăn cơm trong 1 cái nhà ăn tập thể gần 1 cái chùa ,khi anh em nổ súng thì địch tự động đưa tay đầu hàng vì chúng cũng đói quá .!!! mình nhớ cũng 4 năm chục người ,và E775 nhớ không thời điểm đó tù binh sau khi bắt xong thu súng ống là tập trung về E  và trả tự do luôn lúc đó chổ nào mà nhốt,mà nuôi ăn .. lực lượng địch lúc đó như rã đám rồi ,bên kia thị trấn Chalong có 1 cồn là bãi dưa hấu , thời gian này lính ta dùng lựa đạn .... đánh cá trên sông cá chết nổi lên trắng sông, cả dân cũng chèo xuồng ra vớt ..
Khi đang lên cơn sốt có 1 bà cụ và 1 bác lớn tuổi đã đưa cho VQ 1 trái dừa mà mình nhớ loáng thoáng hình như có nướng hay làm gì đó chứ không phải dừa tươi  và mình uống đại , không hiểu sao mấy ngày sau đó mình đỡ dần và dứt cơn sốt .
Khi E775 hành quân về Kampongcham vượt sông bằng phà của công binh,đêm đó kho đạn của địch bị nổ , mình quên rồi không nhớ nguyên nhân ,đạn nổ cả đêm có trái văng ra tới gữa sông .. bọn mình ngũ trong các tiếng nổ rầm trời và rực sáng đó ... đêm đó mình có ghé ăn chè cùng với Anh Sâm (Y sỹ D1)  và Việt Y tá C4 ( đã hy sinh ) và D 1 và D 2 đóng quân dọc bờ sông Kampongcham này E775 còn nhớ không ??
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Chín, 2013, 09:05:16 AM gửi bởi Vườn Quít Kratie » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM