Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Chín, 2020, 02:06:25 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Sách ảnh tuyên truyền của TQ thời hai nước Việt - Trung còn chiến tranh  (Đọc 191129 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #260 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2011, 05:27:53 pm »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh trang 104 - 105 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Tiếng chiêng trống rộn trời, pháo reo dậy đất ở trước cửa khẩu Hữu Nghị tỉnh Quảng Tây để đón chào Bộ đội biên phòng ta thắng lợi về nước.

Nguyên chú: 广西友谊关前锣鼓喧天,鞭炮齐鸣,迎接我边防部队胜利回国./Quảng Tây Hữu Nghị quan tiền la cổ huyên thiên, tiên pháo tề minh, nghênh tiếp ngã biên phòng bộ đội thắng lợi hồi quốc.

Hãy đăng nhập để xem ảnh chi tiết
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #261 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2011, 05:39:00 pm »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh trang 106 - 107 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Nhân dân các dân tộc tỉnh Vân Nam nhiệt liệt chào đón Bộ đội biên phòng ta thắng lợi về nước.

Nguyên chú: 云南各族人民热烈欢迎我边防部队胜利回国./Vân Nam các tộc nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh ngã biên phòng bộ đội thắng lợi hồi quốc.

Hãy đăng nhập để xem ảnh chi tiết
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #262 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 03:32:32 am »

Cảm ơn bác VNN78 đã trả lời 1 trong những câu hỏi của tôi, rất tiếc là ý chính trong bài của tôi bác đã hiểu sai về chuyện công tác thương binh tử sỹ. Như vậy đã rõ bác thuộc sư 163, tức là sư đoàn đánh chính diện vào Đồng Đăng, và bị trung đoàn 12 sư 3 cùng tiểu đoàn CA vũ trang chặn đánh tiêu hao. Sư 163 là một trong những đv của 3 quân đoàn thiếu  (43, 54, 55) bao gồm 7 sư đoàn bộ binh : 127, 128, 148, 161, 163, 164, 165 có xe tăng, pháo binh yểm trợ. Đó là lực lượng quá lớn so với khả năng phòng ngự mà sư đoàn 3 lúc đó. Trong 5 ngày đầu tham chiến gần 2000 quân TQ bị trung đoàn 12 sư 3 loại khỏi vòng chiến đấu. Bị chặn lại, ý đồ tác chiến "đánh nhanh thắng nhanh" bị phá sản, sư 163 của bác kết hợp với 1 số đv TQ khác mở mũi tấn công thứ 2 đánh qua xã Bảo lâm vào khu vực Chậu cảnh với ý đồ tạo gọng kìm chia cắt Đồng Đăng với thị xã Lạng Sơn. Tại khu vực Chậu cảnh quân TQ của bác bị trung đoàn 2 của sư 3 đánh cho tơi tả. Nếu tinh thần chiến đấu của trung đoàn 2 mà tốt như trung đoàng 12 thì tôi e ngày 22/2 bác cũng chưa có cơ hội vào Đồng Đăng rồi xuống Tam lung đâu. Bác có biết sư 163 của bác phải nhờ đến sự chi viện của sư nào khi đánh lên Hướng Bắc Thái hòng tạo gọng kìm vây bọc thị xã Lạng sơn không? Xin nhắc lại cho bác 1 vết nhơ ngàn đời không rửa sạch đó là những đv tăng cường cho sư 163 của bác đã bị sư 337 của tôi chặn đứng và đánh cho tơi tả tại KHánh khê, gần 2000 quân TQ phải bỏ mạng tại phòng tuyến Khánh khê. Thực sự trong trận này sư 337 của tôi cũng hy sinh gần 700 cán bộ chiến sỹ.

Bác VNN78 là lính thông tin vào VN 5 ngày sau ngày TQ mở màn tấn công VN nên bác không nhìn hết thấy cái sự bi thảm của quân TQ đâu. Có thể bác không nhìn thấy xe, pháo TQ bị bắn cháy vì TQ cho kéo ngay về trong đêm. Nhưng tôi tin rằng bác đã tận mắt thấy rất nhiều xác lính TQ trên khắp các cao điểm khi vào VN và không thấy ai bận tâm lắm đến vấn đề công tác thương binh tử sỹ. Bác VNN78 nghĩ thế nào nếu như xấu số bác không phải lính TT mà là lính BB tấn công VN và bị phơi xác, còn đồng đội bác thờ ơ? Theo tôi đó là cái tình , cái nghĩa mà người lính TQ đối với đồng đội kém xa chúng tôi.
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Mười Một, 2011, 12:43:16 pm gửi bởi longtrec » Logged
menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #263 vào lúc: 20 Tháng Mười Một, 2011, 05:52:32 am »

Công nhận bộ máy tuyên truyền của PLA giỏi và hoạt động khá bài bản!
Logged

Về nước năm 78
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #264 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2011, 01:57:29 pm »


Bác kể lại về cuộc thẩm vấn tù binh cho anh em nghe với?

Em chẳng biết thực hư ra sao, nhưng quê em có vô số lính tham gia chiến trường Hà tuyên 1985-1989 họ cứ đồn rằng: Nếu bị TQ bắt, có thể bị "chích" cho 1 phát, sau này có được thả thì cũng chỉ thuộc dạng ra đường...nhặt ống bơ, xi nhan ô tô thôi(ý nói là TQ sẽ tiêm cho 1 mũi thuốc, làm cho người ta sẽ bị thần kinh).Theo em nghĩ thì chính sách đối xử với tù binh của TQ là rất tốt(Vì ba em đã ăn mòn bát của bác Mao ở Bằng tường rồi)

Nhưng thực tế thì trong số cựu lính kia, không ai bị bắt, nên tin đồn vẫn chỉ là tin đồn?

À mà bác này, ngày ấy các bác theo đại quân(em phải nói là đại quân thì mới xứng với tầm vóc của Trung hoa) tiến vào Việt nam. Có thấy gặp bộ đội chính quy  VN không? Theo em nghĩ thì phía Việt nam, làm gì có bộ đội chính quy đánh nhau với các bác? Vì cứ suy từ quê em mà ra, thanh niên lúc đó đã lên đường , có bác đang ở tận Pai lin, Poi pét, Sisophon...giáp với đất nước Chùa Vàng  hết rồi. Nghe đâu khi các bác ấy quay ra Bắc, thì có khi chỉ...còn nhặt ống bơ mà lính TQ bỏ lại Huh

Tôi rất thuộc lịch sử Vietnam. Khi tôi nhập ngũ, tôi cũng dự đoán được tôi sẽ có cơ hội gặp tù binh Vietnam. Lúc đó tôi có một ý nghĩ rất ấu trí và trẻ con, là tôi sẽ hỏi họ có gan dạ noi gương Trân Bình Trọng năm xưa chửi "ta thà làm quỉ nước nam còn hơn làm vua đất bắc" khi bị bắt làm tù binh không. Nhưng khi gặp họ, tôi đã không làm như thế, sỉ nhục tù binh chỉ thể hiện sự hèn nhát và tính tiểu nhân. Tôi không dám vố ngực là anh hùng hào kiệt nhưng cũng không đến nỗi là tiểu nhân hèn nhát. Đối với tù binh, chúng tôi tập trung họ lại, theo hình thức, nói với họ chúng tôi là một quân đội văn minh, chúng tôi luôn luôn coi trọng tình hữu nghị đối với nhân dân Vietnam, cuộc hành động tự vệ này là bị bắt buộc để giáng trả lại sự khiêu khích võ trang hung hăng của phĩa Vietnam nhưng không nhằm vào nhân dân Vietnam, chúng tôi  có chính sách khoan hồng đối với tù binh và đảm bảo mạng sống nếu nghe theo chỉ đạo của chúng tôi, vân vân và vân vân.... Chúng tôi chỉ nói sơ qua như thế ở ngoài chiến trận, đây là việc làm của đội tuyên truyền sẽ làm việc với họ sau này khi vào đến trại tù binh ở Sùng Tả (崇左). Cái chúng tôi cần biết nhất là họ thuộc đơn vị nào,  trận địa phòng thủ có bao nhiêu người và nay họ ở đâu, chôn ở chỗ nào. Khi hỏi, chúng tôi tách riêng họ ra như thế thì họ không có áp lực tâm lý từ các đồng đội. Tôi không tin là có chuyện tiêm (anh là người miền bắc sao lại dùng từ "trích"?)cho tù binh để họ điên. Rất có thể là họ sợ quá trở nên mất vía. Sợ đái ra quần, hai chân run không đứng lên được cũng không phải là chuyện lạ gì ở chiến trường, phải hai ba hôm sau mới khắc phục được. Tôi cũng nghe nói một số anh em, nhất là anh em của những đơn vị chịu thiệt hại nặng, sau này có bệnh tâm thần.
Logged
MUCTAU
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 534


« Trả lời #265 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2011, 02:26:26 am »

Tại sao thanh niên người Hoa về nước lúc bấy giờ lại hăng hái hưởng ứng kêu gọi nhập ngũ thế? Đó là đề tài mà anh em chúng tôi vẫn thường thảo luận. Chúng tôi kết luận là vì những lý do này:
1) Bị kích động. Tuổi trẻ thanh niên rất dễ bị kích động. Do bị hạn chế về thông tin, người dân lúc bầy giờ không có sự hiểu biết và biết phân tích khách quan như bây giờ.  Chỉ cần khơi lên chủ nghĩa dân tộc thì máu của thanh niên sẽ sôi lên sắn sàng xả thân vì nước.
2) Mong muốn có một tương lai tươi sáng hơn. Nghe nói có chính sách chiếu cố bộ đội giải ngũ.
3) Những kỷ niệm không tốt đẹp ở Vietnam. Khách quan mà nói, người Hoa ở Vietnam được đối sử không đến nối tệ nếu không muốn nói là tốt. Nếu so sánh với sự tàn sát người Hoa ở Indonesia, Campuchia, Miến Điện thì Vietnam thật là thiên đường của người Hoa. Tuy nhiên, Vietnam có một số chính sách không hay, (hợp tác xã, chế độ bao cấp, không được tự do cư trú nơi minh mong muốn, vân vân) nhưng đó là chính sách của nhà nước không nhằm vào người Hoa người Viet cũng phải chịu. Ngừoi Hoa cũng được phân phối 13 kg lương thực/tháng (sau ngày giải xuống còn 9 kg) như người Việt. Thồi chống Mỹ, Người Hoa ở Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định không cần đi lính.   Có thể có một số người Việt có những lời nói cử chỉ không tôt đối với người Hoa nhưng đó là hành vi cá nhân không phải là chính sách nhà nước. Nhưng thanh niên tuổi trẻ đâu có biết phân tích nhìn nhận khách quan như thể? họ chỉ nhớ nhưng lần bị công an bắt cạo trọc đầu vì để tóc dài, bị cắt cái quần ống loe mà họ làm quần quật vài tháng mới mua sắm được. (Mặc quần ống loe, để tóc dài là những tàn dư văn hóa đồi trụy của Mỹ ngụy để lại không phù hợp với nền nếp xã hội chủ nghĩa!!!)
4)Không muốn bị coi là hèn nhát. Đi xông pha chiến trận thì có nghĩa là đi đùa với tử thần, tuy là tuổi trẻ hăng máu nhưng trong lòng cũng có sự sợ hãi. Nhưng thấy các ai ai cũng đi mà mình không đi thì sợ bị người ta cười là thằng hèn nhát. Thôi, thì làm trai cho đáng nên trai, tuy sợ trong lòng nhưng cũng vố ngực thề rằng "ta sẽ viết lên trang sử hào hùng của dân tộc, dù cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng cam lòng"
Đoạn này tôi tin là bác nói thật lòng. Bản thân tôi cũng có nhận định như vậy.
Những Hoa kiều về Trung quốc thời kỳ 78 đa số là  do bị kích động. Những thầy cô giáo gốc Hoa của tôi, bạn bè gốc Hoa của tôi là những người rất hiền lành tốt bụng. Ăn ở chan hòa trong cộng đồng các dân tộc Việt nam. Vậy mà họ cũng trở thành phương tiện cho mục đích chính trị. Đời sống người Việt gốc Hoa còn đỡ hơn chúng tôi. Họ có phần được ưu ái là đằng khác. Họ được tự do làm ăn kinh tế (tuy là nhỏ ).Người Kinh muốn mở quán chè chén thì  phải là người mất sức lao động. Người gốc Hoa thì thoải mái. Một điếu thuốc quấn giá 5 xu. Lãi suất tới 70%. Chỉ người gốc Hoa chế biên thuốc sợi và quấn bán công khai. Người Kinh bị cấm. Các cơ sở sản xuất thủ công nghiệp đa số do người gốc Hoa nắm giữ. Người Hoa làm bánh phở, bún, bánh bao thoải mái. Người kinh bị dân quân vào tận nhà bắt dụng cụ nồi niêu....Một phần do người gốc Hoa giỏi làm kinh tế nhưng cái chính là do chính quyền nới tay với người gốc Hoa. Ngày nhỏ theo lũ bạn đi bán kem, mỗi  khi bị bắt, tôi phải đứng ra xin lại những phích kem vì tôi mặc quần áo của người Hoa, tôi nói giọng lớ Hoa kiều. Những điều trên là thực tế hiển nhiên ai cũng thấy. Vậy mà vẫn có cái gọi là '' sự kiện Hoa kiều''. Là người trong cuộc chắc bác thấu hiểu nhất.
Logged
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #266 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2011, 11:41:58 am »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh các trang 108 - 109 - 110 - 111 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Kiều bào về nước cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Tây - Vân Nam dùng đủ mọi hình thức nhiệt liệt chào đón các cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng, lực lượng dân quân và dân công tiền tuyến ta thắng lợi trở về.

Nguyên chú: 广西 - 云南各族人民和归侨用各种方式, 热烈欢迎我边防部队指战员 - 民兵和支前民工凯旋归来. /Quảng Tây - Vân Nam các tộc nhân dân hòa quy kiều dụng các chủng phương thức, nhiệt liệt hoan nghênh ngã biên phòng bộ đội chỉ chiến viên - dân binh hòa chi tiền dân công khải toàn quy lai.

Hãy đăng nhập để xem cụm ảnh trang 108
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Một, 2011, 11:49:05 am gửi bởi OldBuff » Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #267 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2011, 11:43:41 am »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh các trang 108 - 109 - 110 - 111 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Kiều bào về nước cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Tây - Vân Nam dùng đủ mọi hình thức nhiệt liệt chào đón các cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng, lực lượng dân quân và dân công tiền tuyến ta thắng lợi trở về.

Nguyên chú: 广西 - 云南各族人民和归侨用各种方式, 热烈欢迎我边防部队指战员 - 民兵和支前民工凯旋归来. /Quảng Tây - Vân Nam các tộc nhân dân hòa quy kiều dụng các chủng phương thức, nhiệt liệt hoan nghênh ngã biên phòng bộ đội chỉ chiến viên - dân binh hòa chi tiền dân công khải toàn quy lai.

Hãy đăng nhập để xem cụm ảnh trang 109
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười Một, 2011, 11:48:45 am gửi bởi OldBuff » Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #268 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2011, 11:45:52 am »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh các trang 108 - 109 - 110 - 111 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Kiều bào về nước cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Tây - Vân Nam dùng đủ mọi hình thức nhiệt liệt chào đón các cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng, lực lượng dân quân và dân công tiền tuyến ta thắng lợi trở về.

Nguyên chú: 广西 - 云南各族人民和归侨用各种方式, 热烈欢迎我边防部队指战员 - 民兵和支前民工凯旋归来. /Quảng Tây - Vân Nam các tộc nhân dân hòa quy kiều dụng các chủng phương thức, nhiệt liệt hoan nghênh ngã biên phòng bộ đội chỉ chiến viên - dân binh hòa chi tiền dân công khải toàn quy lai.

Hãy đăng nhập để xem cụm ảnh trang 110
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #269 vào lúc: 22 Tháng Mười Một, 2011, 11:47:35 am »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh các trang 108 - 109 - 110 - 111 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Kiều bào về nước cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Tây - Vân Nam dùng đủ mọi hình thức nhiệt liệt chào đón các cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng, lực lượng dân quân và dân công tiền tuyến ta thắng lợi trở về.

Nguyên chú: 广西 - 云南各族人民和归侨用各种方式, 热烈欢迎我边防部队指战员 - 民兵和支前民工凯旋归来. /Quảng Tây - Vân Nam các tộc nhân dân hòa quy kiều dụng các chủng phương thức, nhiệt liệt hoan nghênh ngã biên phòng bộ đội chỉ chiến viên - dân binh hòa chi tiền dân công khải toàn quy lai.

Hãy đăng nhập để xem cụm ảnh trang 111
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM