Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2020, 04:41:36 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Sách ảnh tuyên truyền của TQ thời hai nước Việt - Trung còn chiến tranh  (Đọc 192355 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Mr.Ngan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 540« Trả lời #250 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2011, 10:19:59 am »

Trước 1978, Việt Nam coi người Hoa như là một dân tộc của mình, mấy thằng bạn người Việt gốc Hoa của tôi khi khai lý lịch đều điền vào mục dân tộc : Hoa ! Người Hoa được cho là người dân tộc thiểu số và người Hoa đều được hưởng mọi chế độ chích sách đãi ngộ của Việt nam như những dân tộc thiểu số khác như : Tày, Nùng, H'mong... Con em của họ được hưởng các quyền lợi khi đi học : được miễn giảm học phí, được cộng điểm ưu tiên...Bác Về nước năm 78 có công nhận như thế không ? Ngược lại, đền đáp với sự đãi ngộ đó, cộng đồng người Hoa ở Việt Nam đã thể hiện mọi nghĩa vụ công dân của mình : Con em họ cũng hăng hái lên đường nhập ngũ để xây dựng và bảo vệ đất nước ( đã có rất nhiều liệt sĩ là người Hoa ), tham gia sản xuất đóng góp cho nhà nước... Vậy mà, đùng một cái, " Bài xích người Hoa ", " Việt Nam đuổi người Hoa về nước " , " VN kích động xua đuổi người Hoa " ...Bác VNN78 có thể trao đổi vấn đề này một cách thẳng thắn được chăng ?
Logged

HOA SIM BIÊN GIỚI
Về nước năm 78
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #251 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2011, 11:41:11 am »

Thành thật mà nói, không có sự xua đuổi chính thức của chíng phủ. Tất nhiên có một số người Việt có nhũng lời nói và  thái độ thù địch thì đó là hành vi cá nhân. Cái đó có thể hiểu được cũng như chúng tôi cũng có nhứng thái độ và lời nói quá đáng đối với những nhân viên phục vụ tiếp đón chúng tôi ở Hà Khẩu sau khi chúng tôi biết được họ là Việt Kiều sinh sống ở Hà Khẩu. (Trung Quốc dùng Việt Kiều ở Hà Khẩu tiếp đón chúng tôi vì lo rằng một số người Hoa về nước không biết nói tiếng Hoa) Tôi về nước hồi tháng 4, trước đó một số bạn bè tìm đến Đông Hưng yêu cầu tỵ nạn nhưng công an ở Đông Hưng nói là chưa nhận được chỉ thị của cấp trên thu dung Hoa Kiều về nước. Sau khi tôi về nước thì công an đến nhà tôi gặp bố mẹ tôi. Họ nói chính sách của chính phủ là không khuyên kích người Hoa đi hoạc không đi, nhưng sẽ can thiệp nếu ai bắt ép người Hoa đi hoạch không đi, nếu quyết định đi thì nên thông báo cho họ biết để họ xóa hộ khẩu và cắt sổ gạo. Tôi đến Hà Khẩu còn thừa lại 15 đồng tiền Vietnam. tôi vất đi ngay khi đến bờ bên Trung Quốc tưởng là không còn giá trị nữa, thế mà vào đến trại thu dung mới biết nhiều người vẫn qua lại buôn bán, họ đổi 10 đồng tiền Vietnam cho 1 yuan, rồi qua bên Vietnam đổi 1 yuan bằng 5 đồng tiền Việt. Lúc đó một con ngỗng quay chỉ bán 2 yuan ở Hà khẩu, nhìn thèm quá nhưng lấy đâu ra 2 yuan??  Chẳng bao lâu nữa chính phủ đổi 1 yuan cho 1 đồng tiền Việt. Khi bố mẹ tôi về hồi tháng 7 thì Vietnam đã đổi tiền. 1 đồng tiền cũ đổi 200 đồng tiền mới. Mỗi gia đình được đổi 200 đồng tiền cũ. Bố mẹ tôi có đem theo một số tiền mới về, chính phủ Trung Quốc đổi lấy với giá rất hấp dẫn.
Logged
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #252 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2011, 01:47:47 pm »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh trang 102 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Bộ đội biên phòng chào từ biệt dân chúng vùng biên Việt Nam khi rút quân.

Nguyên chú: 边防部队撤离越南, 向越南边民告别./Biên phòng bộ đội triệt ly Việt Nam, hướng Việt Nam biên dân cáo biệt.

Hãy đăng nhập để xem ảnh chi tiết
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #253 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2011, 01:51:10 pm »

Sách ảnh: Đòn giáng trả chính nghĩa/正义的还击

Phần thứ ba - Tuân lệnh rút quân thắng trận về nước
第三部分: 奉命撤军凯旋回国/Đệ tam bộ phận: Phụng mệnh triệt quân khải toàn hồi quốc

Ảnh trang 103 (Mic27 và tuannew sưu tập)

Lời chú: Bộ đội biên phòng ta đang tiến vào đất mẹ.

Nguyên chú: 我边防部队进入我国境内./Ngã biên phòng bộ đội tiến nhập ngã quốc cảnh nội.

Hãy đăng nhập để xem ảnh chi tiết
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #254 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2011, 10:01:26 pm »

Hồi ấy tôi là lính thông tin, trên 80% thanh niên người Hoa về nước đều ở trong binh chủng này. Tôi dậy lớp tăng cường tiếng Việt ở Bằng Tường. Học sinh chủ yếu là lính thông tin và một số ít từ các binh chủng khác. Họ đã biết tiếng Việt nhưng cần phải tăng cường. Tôi vào Vietnam hôm 22 tháng 2, công việc chủ yếu là phiên dịch. (Phiên dịch những tài liệu thu được, phiên dịch cho cuộc thẩm vấn tù binh để tìm hiểu tinh hình phòng ngự của họ, phổ biến chính sách của Trung Quốc đối với tù bình, và người dân, để họ khỏi phải hoang mang và bớt  thái độ thù địch với chúng tôi, vân vân..) Đơn vị tôi rút về nước hôm mồng 2 tháng 3. Sau đó tôi tiếp tục dậy tiếng Việt cho đến khi xuất ngũ năm 83.
Tôi là người Tiên Yên, (Quảng Ninh).

Bác kể lại về cuộc thẩm vấn tù binh cho anh em nghe với?

Em chẳng biết thực hư ra sao, nhưng quê em có vô số lính tham gia chiến trường Hà tuyên 1985-1989 họ cứ đồn rằng: Nếu bị TQ bắt, có thể bị "chích" cho 1 phát, sau này có được thả thì cũng chỉ thuộc dạng ra đường...nhặt ống bơ, xi nhan ô tô thôi(ý nói là TQ sẽ tiêm cho 1 mũi thuốc, làm cho người ta sẽ bị thần kinh).Theo em nghĩ thì chính sách đối xử với tù binh của TQ là rất tốt(Vì ba em đã ăn mòn bát của bác Mao ở Bằng tường rồi)

Nhưng thực tế thì trong số cựu lính kia, không ai bị bắt, nên tin đồn vẫn chỉ là tin đồn?

À mà bác này, ngày ấy các bác theo đại quân(em phải nói là đại quân thì mới xứng với tầm vóc của Trung hoa) tiến vào Việt nam. Có thấy gặp bộ đội chính quy  VN không? Theo em nghĩ thì phía Việt nam, làm gì có bộ đội chính quy đánh nhau với các bác? Vì cứ suy từ quê em mà ra, thanh niên lúc đó đã lên đường , có bác đang ở tận Pai lin, Poi pét, Sisophon...giáp với đất nước Chùa Vàng  hết rồi. Nghe đâu khi các bác ấy quay ra Bắc, thì có khi chỉ...còn nhặt ống bơ mà lính TQ bỏ lại Huh
Logged
longtrec
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1940« Trả lời #255 vào lúc: 18 Tháng Mười Một, 2011, 01:35:46 am »

Hồi ấy tôi là lính thông tin, trên 80% thanh niên người Hoa về nước đều ở trong binh chủng này. Tôi dậy lớp tăng cường tiếng Việt ở Bằng Tường. Học sinh chủ yếu là lính thông tin và một số ít từ các binh chủng khác. Họ đã biết tiếng Việt nhưng cần phải tăng cường. Tôi vào Vietnam hôm 22 tháng 2, công việc chủ yếu là phiên dịch. (Phiên dịch những tài liệu thu được, phiên dịch cho cuộc thẩm vấn tù binh để tìm hiểu tinh hình phòng ngự của họ, phổ biến chính sách của Trung Quốc đối với tù bình, và người dân, để họ khỏi phải hoang mang và bớt  thái độ thù địch với chúng tôi, vân vân..) Đơn vị tôi rút về nước hôm mồng 2 tháng 3. Sau đó tôi tiếp tục dậy tiếng Việt cho đến khi xuất ngũ năm 83.
Tôi là người Tiên Yên, (Quảng Ninh).

Chào bác VNN78! Bài trên bác viết bác dạy tiếng Việt ở Bằng Tường và vào VN ngày 22/2. Theo tôi hiểu thì bác vào VN muộn so với ngày TQ đánh toàn tuyến biên giới Vn(17-2), như vậy bác không thuộc tiền quân TQ. Bác dạy chữ ở Bằng Tường thì chắc bác vào VN qua địa phận Lạng sơn? Vậy ngày 22/2/1979 quân TQ đã tiến được tới đâu tại Lạng sơn rồi bác? Bác thuộc cánh quân đánh xuống Quán Hồ rồi thị xã Lạng sơn hay thuộc cánh quân đánh vòng lên hướng Bắc Thái mà cụ thể là Tu đồn-Điềm he? Nếu không phải cánh quân của 2 hướng trên thì có thể bác thuộc cánh quân đánh sang Lộc Bình? Hay cánh quân đánh sang Thất khê?

Bác vui lòng cho biết cụ thể, nhất là khi TQ đánh sang VN bác thuộc sư mấy, giao chiến với sư nào của VN, ở đâu nhé.

Tôi có 1 câu hỏi này hơi tế nhị, bác trả lời được thì trả lời còn nếu khó hoặc vì cái gì đó thì thôi:

Người lính VN trên chiến trường coi nhau như anh em ruột thịt (Tôi nghĩ lính TQ cũng vậy). Khi chiến đấu có ai đó hy sinh thì đv người đó bằng mọi giá phải lấy xác về chôn cất. Trong 1 số trường hợp thì anh em tổ chức an táng cho đồng đội hy sinh ngay tại chỗ và ghi dấu lại, để sau có điều kiện sẽ qui tụ mộ liệt sỹ.

Tôi thấy phía TQ làm ngược lại(có thể lúc đó người lính TQ phải tuân theo lệnh chỉ huy) là họ kéo những chiếc xe tăng , khẩu pháo, xe cơ giới bị bắn cháy về TQ ngay còn xác những người lính TQ thì nằm đó......

Nhiều năm sau này, tức là sau cái ngày quân QT ồ ạt vào VN "Dạy cho VN một bài học" thì ở Đồng Đăng, Chậu cảnh (khu vực điểm cao 700, 820) bộ đội hoặc dân đi cắt tranh vẫn thỉnh thoảng tá hỏa vì 1 cái đầu lâu hay 1 xương ống chân TQ.....

Xin cảm ơn bác !
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Mười Một, 2011, 01:59:16 pm gửi bởi longtrec » Logged
OldBuff
Moderator
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #256 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2011, 11:50:36 am »

Công việc của bác Về nước năm 78 hồi đó chắc cũng giống như bộ phận thông tin - tuyên truyền tâm lý chiến thôi bác Long ạ!
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
Về nước năm 78
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #257 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2011, 01:40:21 pm »

Tôi là lính thông tin của sư 163, sư chủ lực đánh ga Đồng Đăng và pháo đài Đồng Đăng. Đối tượng chủ yếu chúng tôi  là sư đoàn 3 và nghe nói còn có một tiểu đoàn công an. Tôi vào Đồng Đăng khi các anh em ở tuyến đầu đã khống chế được tình hình. Các cao điểm xung quang pháo đài đã được chiếm giữ. Pháo đài đã được bao vay và nghe nói trước đó một hôm, pháo binh chúng tôi còn nướng được môt đòan viện quân trên 10 xe tải từ Lạng Sơn đên. Chúng tôi thu dọn chiến trường, truy quét tàn quân đang trốn ẩn khắp nơi và chuẩn bị cho phản kích của địch. Đến thời điểm này, anh em đã khơi lại được niềm tin. Chúng tôi đã bắt được rất nhiều tù binh. Chúng tôi đã biết được bí mật của địch, một đòn đánh rất hiểu quả vào tâm lý và niềm tin của anh em chúng tôi: chôn xác đồng đội họ không cho chúng tôi thấy được thành quả chiến trận.  Chúng tôi khai hỏa trước, hỏa lực rất mạnh, pháo kích rất tỉ mỉ trước khi xung phong, thế mà sau khi hy sinh bao anh em chiếm được trận địa địch thì chỉ tìm thấy vài cái xác, chưa băng 1/10 số anh em chúng tôi hy sinh!!  Tuy cũng biết được thường thường phía tấn công chịu thiêt hại nặng hơn, nhưng nhìn sự chênh lệnh giữa sự hy sinh của anh em đồng đội và thành quả đạt được làm chúng tôi rất buồn chán và mất niềm tin. Sau khi phân tích, qui mô công sự chiến hào như thế này thí số người không thể chỉ có vài người, hoạc họ đã đào thoát? nhưng chú tôi bao vay đánh từ bốn phía. Không thể có ai thoát được. Những cao điểm mà chúng tôi đánh chiếm được trong thời gian ngắn thì số xác tìm được nhiều, còn những cao điểm mà chúng tôi đánh lâu mới chiếm được, sau khi chiếm được chỉ tìm thấy vài cái xác. Sau khi khai khác tù binh, chúng tôi mới biết được là địch chôn đồng đội tử trận của họ không cho chúng tôi thấy được thành quả chiến trân. Chúng tôi bắt họ chỉ cho chúng tôi nơi chôn rồi cho dân quân đào ra, tìm kiếm giấy tờ trong quần áo,  đếm kỹ, thấy được thành quả chiến trận, tinh thần anh em được cổ vũ, khơi lại niềm tin. Tôi ở Đồng Đăng 3 hôm thì tiếp tục nam tiến xuống Tam Lung. Tôi ở đó cho đến khi rút về nước. Từ nhỏ tôi đã biết câu ca dao "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh" thế mà lần này vào Vietnam chắng có cơ hội thấy phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị, càng không được thấy chùa Tam Thanh.
Logged
shmel
Thành viên
*
Bài viết: 186


Man in Iron Mask


« Trả lời #258 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2011, 03:01:01 pm »

Tôi là lính thông tin của sư 163, sư chủ lực đánh ga Đồng Đăng và pháo đài Đồng Đăng. Đối tượng chủ yếu chúng tôi  là sư đoàn 3 và nghe nói còn có một tiểu đoàn công an. Tôi vào Đồng Đăng khi các anh em ở tuyến đầu đã khống chế được tình hình. Các cao điểm xung quang pháo đài đã được chiếm giữ. Pháo đài đã được bao vay và nghe nói trước đó một hôm, pháo binh chúng tôi còn nướng được môt đòan viện quân trên 10 xe tải từ Lạng Sơn đên. Chúng tôi thu dọn chiến trường, truy quét tàn quân đang trốn ẩn khắp nơi và chuẩn bị cho phản kích của địch. Đến thời điểm này, anh em đã khơi lại được niềm tin. Chúng tôi đã bắt được rất nhiều tù binh. Chúng tôi đã biết được bí mật của địch, một đòn đánh rất hiểu quả vào tâm lý và niềm tin của anh em chúng tôi: chôn xác đồng đội họ không cho chúng tôi thấy được thành quả chiến trận.  Chúng tôi khai hỏa trước, hỏa lực rất mạnh, pháo kích rất tỉ mỉ trước khi xung phong, thế mà sau khi hy sinh bao anh em chiếm được trận địa địch thì chỉ tìm thấy vài cái xác, chưa băng 1/10 số anh em chúng tôi hy sinh!!  Tuy cũng biết được thường thường phía tấn công chịu thiêt hại nặng hơn, nhưng nhìn sự chênh lệnh giữa sự hy sinh của anh em đồng đội và thành quả đạt được làm chúng tôi rất buồn chán và mất niềm tin. Sau khi phân tích, qui mô công sự chiến hào như thế này thí số người không thể chỉ có vài người, hoạc họ đã đào thoát? nhưng chú tôi bao vay đánh từ bốn phía. Không thể có ai thoát được. Những cao điểm mà chúng tôi đánh chiếm được trong thời gian ngắn thì số xác tìm được nhiều, còn những cao điểm mà chúng tôi đánh lâu mới chiếm được, sau khi chiếm được chỉ tìm thấy vài cái xác. Sau khi khai khác tù binh, chúng tôi mới biết được là địch chôn đồng đội tử trận của họ không cho chúng tôi thấy được thành quả chiến trân. Chúng tôi bắt họ chỉ cho chúng tôi nơi chôn rồi cho dân quân đào ra, tìm kiếm giấy tờ trong quần áo,  đếm kỹ, thấy được thành quả chiến trận, tinh thần anh em được cổ vũ, khơi lại niềm tin. Tôi ở Đồng Đăng 3 hôm thì tiếp tục nam tiến xuống Tam Lung. Tôi ở đó cho đến khi rút về nước. Từ nhỏ tôi đã biết câu ca dao "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh" thế mà lần này vào Vietnam chắng có cơ hội thấy phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị, càng không được thấy chùa Tam Thanh.

Đỏ 1: Và bác tin điều này mà không nghĩ đến chuyện họ chôn đồng đội trước hết là để trọn nghĩa với người đã khuất, sau đấy là để đảm bảo vệ sinh? Hay quân giải phóng nhân dân Trung Hoa không có thói quen này bao giờ?

Đỏ 2 thì phải cảm ơn bác, vì đã giúp người VN biết thêm về bộ mặt thật của quân TQ.
Logged
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #259 vào lúc: 19 Tháng Mười Một, 2011, 04:55:26 pm »

Bác VN78 ơi, không phải lính VN chôn xác để gọi là "Giấu thành quả của PLA đâu". Bác nói vô lý quá?

Cũng không bao giờ VN chôn xác đồng đội theo kiểu tập thể? Nhưng Pờ lờ a đã làm việc này đấy, dân biên giới và bộ đội VN kể, chôn tập thể lại kèm theo huy hiệu, sao tiết, thì chỉ có của TQ.

Bác cứ bình tĩnh mà kể đúng sự thật, không ai trách bác đâu, nhưng bác cứ suy diễn kiểu này là bác có thể ăn...1 rổ đá đây?

Nàng Tô thị, chùa Tam thanh khá sâu so với trung tâm Lạng sơn? Văn học mà tô vẽ thì cái gì mà chẳng đẹp? Năm 91 em có qua LS, dấu tích của cuộc chiến vẫn còn, 1 số nhà cửa vẫn đổ nát do đạn pháo, nàng Tô thị thì...sắp bị phá để...nung vôi

Rất vui được gặp bác trong Tết Thanh minh?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM