Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Chín, 2020, 02:11:20 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quảng Trị - DMZ - Chiến truờng xưa và nay!  (Đọc 117663 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #90 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2014, 02:08:58 pm »

Thấy giang hồ đồn thổi cũng nhiều về việc ta nằm phục ở sân bay Ái Tử đợi Nguyễn Văn Thiệu hồi 1972; không biết có phải là đơn vị của cụ không ạ! Có một cụ cối F308 xác thực vụ này và là người sang nằm bên đó hơn 2 tuần,  Grin.

Ngày đó, VNCH gọi trại chiến thuật "tăng bầy" là "trâu bầy":
- nó lợi dụng mùa mưa, nước sông lên cao tràn ngập chiến hào và lở hết công sự; dùng tăng thiết giáp càn sát dãy cứ điểm/ phòng tuyến của ta mà di động bắn phá ác liệt + pháo chụp từ biển và các căn cứ quân sự ùng oàng theo tọa độ suốt ngày đêm => ta thiệt hại lớn cũng phải thôi.

Em có lục lại một số thông tin thì thấy các cụ ghê thật, chắc là:
- từ Ba Gơ/ Ba Giơ, một mũi quật lên hướng bắc; đưa bệ bắn vào khu Động Quan/ cao điểm 52, Động Quai Vạc, Động Côn, Tân Vĩnh/ cao điểm 54; từng bước áp sát các điểm cao 30 (nhiều quá không biết 30 nào)? 32, 34 và nhất là cái Tân Lương/ điểm cao 42 quá hiểm. Đích đến cuối cùng chắc sân bay Ái Tử

-  từ Ba Gơ/ Ba Giơ, còn mũi kia áp sát cầu Quảng Trị thôi nhỉ; Wink

ái chà, luồn sâu đánh hiểm, các cụ đưa được bảng + bệ + đạn luồn lách giữa mùa mưa, mùa nước lên vào sát thế thì nể rồi  Grin.

Logged

nguyenthanhsung
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #91 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2014, 03:25:32 pm »

Bác Quangcan thật nhanh nhạy. Chà cái ông mạng quân sử này,  tôi mới ra vào có mấy lần gần nhau mà ông ấy gắt ác quá, bắt gõ  chữ loằng ngoằng khó ghê . Nếu không quay lại để xin cái bản đồ của bác tôi cũng không biết các đoạn viết thêm của bác ngay đâu. Bác gọi cụ, là lính 6971, gọi thế thì tôi sợ tôi không còn được hưởng thọ lâu, hơn nữa còn làm  mếch lòng các bậc trưởng thượng, ít nhiều chắc cũng đã bảy tám chục rồi, bảc đổi ngôi xem sao bác!
•   Cái vòng đỏ bác khoanh trên bản đồ thời đó đúng là tại 1 ngã 3, ở dưới mãi đồng bằng, đường bình độ  thấp, nó nằm giữa 3 thôn (Nại Cửu, Thượng Phước, Linh Phong), bản đồ thời nay không có, chỗ đó là 1 hồ nước,  thế thì có phải cái làng Nút trước kia đã trở thành ngã ba này không?, cái tên nghe có vẻ dân tộc, thế là có thể  tôi đã nhầm lẫn rồi, tôi cứ nghĩ nó ở mạn gần Mai Lộc cơ đấy, vị trí đổ bộ của C6 chúng tôi đêm đó  xuống đỉnh dốc đường tăng  bên rìa 1 cánh rừng sau khi chạy qua Mai Lộc một hồi,  vậy có lẽ là Bagơ chăng. Sau này Ba gơ là một trong các hậu cứ chuẩn bị đạn của B72 chúng tôi. Nếu B trưởng của tôi không nhầm lẫn thì còn một Ngã Ba Làng Nút nữa đâu chăng?! vì anh ấy là lính cựu đã biết nhiều về Quảng trị, bây giờ bọn tôi mãi chưa liên lạc được với nhau để hỏi?!
Mà bác viết bagơ/ bagơ là sao bác?, bọn tôi chỉ nói gọn bagơ
•   Bây giờ tôi biết tý nào thưa thốt với bác tý ấy:
Tôi không biết số lính 6/9 được điều đi từ F325 hồi đó bao nhiêu, nhưng  nhóm được điều đi về Hòa Lạc (cuối tháng 11/1972)  được tách ra thành 2, một phần ở lại D371, một  phần  được điều về các Trung đoàn pháo binh 38 (Bông Lau), và 45, sau này các  trung đoàn này cũng gào thét ra trò ở Quảng Trị. Lúc bọn tôi về 371 thì chuyên gia LX không còn ở đây nữa,  bắn kiểm tra đã thực hiện trước đó rồi,bọn tôi  không được vinh dự gặp bác Giáp.  anh Chu Trọng Cát (tên tuổi các ông anh hùng của B72 chắc bắc biết rồi, nếu cần tôi nêu lại), và 1 một số anh nữa tôi mới biết trong cuộc gặp mặt CCB D371 Tại Hà nội ngày 19/4/2014.  Sau đó  D371 lại đưa về 1 toán lính không phải là sinh viên và gộp 2 tốp lại  thành lập 1 đại đội để huấn luyện, lúc đó  B72 gọi là tên lửa chống tăng 9M14M,  không hiểu sao vào chiến trường tên “công khai”  là  B72,  C này là nòng cốt để sau đó nạp thêm quân chia thành các đại đội tung vào chiến trường. C6 tôi là C cuối cùng được tung vào Quảng Trị, khi bọn tôi đi D371 ở Hòa Lạc hầu như rỗng không, thời kỳ đầu 1972 hình như bọn tôi không có D bộ ở Quảng tri, cuối năm khi giữ Cửa Việt các anh ấy mới vào, lúc ấy cả tư lệnh 351 cũng vào Quảng Trị. Chắc bác đã biết B72 bắn ở cự ly xa hơn B41, sau khi phóng bay trên 200 mét  đầu nổ mới khởi động, Cự ly diệt mục tiêu từ 0.5 dến đên 3Km, mà phải thấy mục tiêu mới đánh được, nên tầm khống chế tương đối rộng.  Nếu được anh LX hào phóng hơn thì còn nói gì nữa. Theo thông tấn xã vỉa hè, sau khi chốt Của Việt 5/1973 bọn tôi ra Bắc  mục đích để mở rộng quy mô, do lý do trên nên  bất thành, thế nên các anh em trắc thủ được cử đi học nhiều, sau đó mất hút không về 371 nữa, còn quá nửa quân số là anh em dân cày, người dân tộc chẳng để ý gì về quá khứ mấy. nên khi ra Bắc chỉ  kịp xây dựng mấy danh hiệu anh hùng, còn việc tổng kết thành tích, và các kỳ tích nữa cũng không. Trong chiến trường các B đều bị xé ra đi các ngả, và luân phiên nhau ra trận địa, nên chuyện người thì tỏ chuyện nhà thì âm u.
Bây giờ mấy ông cựu ở Hà Nội gom góp mãi mà còn gặp  khó khăn khi làm kỷ yếu. Các cụ thủ trưởng nắm biết sự việc bây giờ tìm gặp thật khó. Đến 19/4 /2014 vừa rồi, khi gặp mặt lại,  các cụ cựu vẫn chỉ có ý tưởng nêu chung chung trong kỷ yếu mà không làm cụ thể được
Quay lại câu hỏi của Bác:
Cái chuyện đồn thổi thì khó kiểm tra lắm, năm ngoái ngày 6/9  bọn linh 6/9 ở chỗ tôi gặp nhau, một anh cũng ở 308 nói đại ý:  hồi đó có 1 nhóm b72 đóng gần chỗ tôi, tôi  đã  xin và được nó cho bắn thử. Bác nghe liệu có tin được không, cả tiểu đội có 4 quả b72 đã được quân khí kiểm tra, bắn hết phải đi cả ngày đường về lấy đạn (4 người), ai mà cho bắn thử nhỉ? Thế nhưng tôi cũng không cãi được ông ấy!
    Câu chuyện nằm phục đợi ông Thiệu bây giờ tôi mới nghe, bác để tôi hỏi lại các chiến hữu xem, vì B tôi chuyên đánh phía nam sông Thạch hãn, Ba lòng,  liên quan đến Ái Từ chắc vào thời điểm trước tháng 5/1972 (lãnh địa này thuộc B 3 do C trưởng của tôi chỉ huy), vùng  anh Chu Trọng Cát, Trần Thanh Hải, Lê Văn Trung phụ trách. Mà ông Thiệu ra Ái Tử thời gian nào hả bác?, tôi nghĩ ông ấy chỉ ra đến Hải Lăng thôi chứ .
-   Còn cái đoạn ai đó tả chắc nói về các bác B40, B41 và các bác cối  chăng, B72 có đánh  thì  chọn vị trí nào đó cách vùng chiến ít cũng phải dưới 1km, liên quan đến trận Đông Hà Ái Từ bác thử đọc một đoạn “LỊCH SỬ MẶT TRẬN ĐƯỜNG 9 - BẮC QUẢNG TRỊ (1966 – 1973)” tôi cũng chủ yếu tham khảo ở đây để biết diến biến lúc đó thôi, sợt trên gúc cũng có đấy, theo đó trên đường 1 từ Đông Hà vào Cầu Nhùng, 308,304,324 chặn khúc nào thì các B của B72 chúng tôi ở khúc dó, B tôi ở Cầu Nhùng, không gặp “tăng bầy” mà “ô tô bầy” bác ạ, ô tô kéo chạy về Huế rất đông, Cầu Nhùng bị sập thế là kẹt, xe đứng thành “bầy”.  Cái trò địch dùng tăng chà ủi trong mùa mưa bây giờ tôi mới được nghe, có lẽ còn bao nhiều bí mật nữa  chưa có sách vở nào công bố. Tôi  chỉ biết thêm là địch sử dụng lại trò “tăng bầy” ở Cửa Việt nhưng khôn hơn, theo con số của 2 phía bình quân lại cỡ khoảng 200 kể cả thiết giáp. Chương 2  hồi ký “Tổng Hành Dinh Trong Mùa Xuân Toàn Thắng” (giai đoạn 1972) của bác Giáp có chỗ nói về chúng tôi nghe sướng lỗ tai lắm
-   Nói đến luồn sâu đánh hiểm chắc các ông nhà báo nói anh 969 rồi, anh này xuất thân từ trung đoàn 16 pháo binh, là pháo đặc công được thành lập ngày như tên của nó, các ông ấy vũ khí gì của ta cũng đánh được nhưng lúc đó là cối, Ak báng gập, B40, H12  đánh ứng dụng (không đế!),  v.v …chuyên luồn sâu đánh hiểm, có thể dùng cả vũ khí địch,  hồi đó có biệt hiệu “Pháo Lủi”, hình như đến cuối 1973 các ông ấy mới có võ B72 sau khi về với 371. Sau này một số báo có lẽ “gọi nhầm“ B72 là pháo lủi
Cái đoạn bác viết :
“từ Ba Gơ/ Ba Giơ, một mũi quật lên…... Đích đến cuối cùng chắc sân bay Ái Tử” tôi chẳng hiểu ở giai đoạn nào cả.  Tôi thưa như vậy bác đã hài lòng chưa ạ!. Nếu biết hòm thư của bác có gì anh em  nói nhỏ với nhau, có cái đưa ra công khai khó quá
Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #92 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2014, 03:49:18 pm »

Trích dẫn
...Cái vòng đỏ bác khoanh trên bản đồ thời đó đúng là tại 1 ngã 3, ở dưới mãi đồng bằng, đường bình độ  thấp, nó nằm giữa 3 thôn (Nại Cửu, Thượng Phước, Linh Phong), bản đồ thời nay không có, chỗ đó là 1 hồ nước,  thế thì có phải cái làng Nút trước kia đã trở thành ngã ba này không?, cái tên nghe có vẻ dân tộc, thế là có thể  tôi đã nhầm lẫn rồi, tôi cứ nghĩ nó ở mạn gần Mai Lộc cơ đấy, vị trí đổ bộ của C6 chúng tôi đêm đó  xuống đỉnh dốc đường tăng  bên rìa 1 cánh rừng sau khi chạy qua Mai Lộc một hồi,  vậy có lẽ là Bagơ chăng. Sau này Ba gơ là một trong các hậu cứ chuẩn bị đạn của B72 chúng tôi....
Bác ơi! từ ngã ba thôn Mai Lộc thuộc Cam Chính đến chỗ em khoanh đỏ gần 20km đấy,  Grin.
Bọn em thường hay gọi đấy là Ba Giơ. Ba Giơ hay Ba Gơ thì nó cũng là một thôi,  Grin.
Ngày xưa nó là một dãy liên hoàn: Mai Lộc - Ba Gơ/ Ba Giơ - Nại Cửu mà.

Vụ tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra sân bay Ái Tử thì em không kiểm chứng được nên tò mò hỏi các nhân chứng sống - tưởng bác biết ạ! Còn giang hồ đồn thổi thì vẫn là tiếng gió bên tai thôi ạ.

Cái chuyện bác F308 kể bắn thử B72 thì quả thật em nghe cũng hài quá. Hồi đó quý như vàng, đánh ra sao, thế nào phải xin phép đàng hoàng; kiểm soát từng quả đạn một chứ ít ỏi gì nhỉ.

Úi giời, các bác C969/ đại đội 969 này thì nổi tiếng rồi, các bác ý nằm ở nam Cửa VIệt - đoạn Long Quang - Thanh Hội - cứ gọi là bám dính bộ binh để chiến. Nghe nói các bác 969 khi ra bắc còn được lên phim thì phải,  Grin.

Bác Cát thì nổi quá rồi nhỉ! Mà em nghe nói có việc tranh/ kiểm soát nguồn nước của cả hai bên - VNCH còn chơi kiểu hạ độc đầu nguồn nước - không biết có đúng không ạ.

p/s: có gì bác cứ tin nhắn nội bộ cho em ạ
Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #93 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2014, 04:54:05 pm »

Bác có thể xem  dãy liên hoàn: Mai Lộc - Ba Gơ/ Ba Giơ - Nại Cửu ở trang web trực tuyến này ạ:

nguồn: Gigapan
Logged

nguyenthanhsung
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #94 vào lúc: 16 Tháng Tám, 2014, 08:08:14 pm »

Hóa ra tôi đã hiểu nhầm, hôm nọ có lẽ máy của tôi nhiễm vius, vì khi vào các trang mạng khác cũng bị hiện tượng như thế.
Các vấn đề bác quangcan nêu tôi xin có thêm ý kiến:
Về vụ thuốc độc tôi nghĩ có lẽ địch chỉ thả vào các giếng nước quanh Thành Cổ, mà không biết nó thả loại gì?
Còn ở ngoài chắc không làm nổi,vì phạm vi rất rộng chỉ có thể thả thuốc độc hóa học thôi, vả lại lính ta thường được anh nuôi đưa cơm từ ngoài vào (nước thì không!?). Cuối kỳ 81 ngày tôi có chốt ở điểm cao  phía đông La Vang khoảng 1km thường phải uống nước ruộng, chỉ ăn lương khô đến cả chục ngày.
Việc địch thả thuốc độc hóa học thì chắc rồi, như đã thả ở  phía nam Động Ông Do tháng 5/1972 một số anh em tôi cũng bị khoảng 15’, may quá hướng gió hơi chếch nên chỉ bị thoáng qua. Còn nhân chứng sống về địch rải thuốc độc thì chắc bác biết nhiều, một điển hình là Ng. Dũng lính 6971 ĐHBK sư 325
Vụ ông Thiệu tôi nghĩ chắc là “tin đồn thất thiệt”, vì sau 16/9/1972 dù địch có tái chiếm được Thành Cổ, sau đó nghe nói định đánh ra bắc sông Thạch Hãn nhưng không làm được cho đến khi ký hiệp định, vậy làm sao ông ấy có thể tới Ái Từ thời gian đó được.
Nhắc lại sự tiếc của bác về D101 F325, thực ra tôi chỉ biết giai đoạn D101 cùng tham gia chống địch chiếm Cửa Việt thôi, còn trước đó tôi chưa rõ. Về B72 tham gia đánh Cửa Việt,cùng với E101, E48.. theo như lời bác LT Tấn, báo cáo với bác VNGiáp thì lúc đó có tới  9 đội B72 vậy có nghĩa là ít nhất có 9 trận địa B72 (chắc có ít nhất 3 C). Hồi đó, ở trận này nghe anh em nói các anh Lục Vĩnh Tưởng C15 (đã mất 6 năm rồi), Trần Thanh Hải C6 bắn được khá nhiều (theo lời anh Chu Trọng Cát vì anh  đi học nên không tham gia), bác Giáp tổng kết ta diệt khoảng 100 tăng. Nếu có kính hồng ngoại như bây giờ B72 chắc gặt hái được nhiều hơn bác nhỉ?. Cái đêm trên đường đưa bánh chưng ra trận địa  29/1/72 tôi nằm cùng hầm với du kích Do Mai phía bắc Cửa Việt, riêng mình  anh Đội trưởng hay xã đội trưởng gì đó đã bắn tới 18 phát B40, B41 trong mấy ngày đó (nghe anh ấy nói vậy, tai anh ù nói như quát cũng chỉ ừ hữ! ).
Nhân nói về ngày ngừng bắn, 28/1/72 bọn tôi được cử đi lấy bánh chưng ở Vĩnh Linh (29 về ra Cửa Việt). Đáng nói là từ Dốc Miếu tới Hiền Lương, có lẽ lính ta có lập phòng tuyến dày đặc bác ạ. Tôi thấy 2 bên đường cứ cách 100->200 m có 1 ụ cắm cờ đuôi nheo đỏ, mỗi ụ vài  lính ôm súng ngồi “canh”, có cả 12,7 trở lên bác ơi. Bác nhìn bản đồ tính xem những đơn vị nào rải quân ở đây. Điều này tôi chưa tìm được sách nào nói bác ạ. Nếu bác đã chơi trò chơi mìn rồi (trong windows) thì tôi thấy cờ cứ y như vậy.
Cái vị trí của Ngã Ba Làng Nút có lẽ tôi không dùng được rồi, vì nó dưới xa quá. Một ông nhà thơ có nói tới Ngã Ba Làng Nút ở đây:
http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/nguoicuacongchung/2012/8/297323/
ông ấy có nói tới Ngã Ba Làng Nút, làm tôi tưởng nó ở mạn trên. Ông ấy lại nêu cái tên động
Rốc Mùng nữa làm tôi đi tìm cũng chẳng ra. Nhân đây tôi hỏi thêm bác một tẹo
-   Cái đoạn đường từ Bãi Hà tới  đường 9, trước đây tôi được B trưởng nói tên nghe thật bất hảo,  nay có còn không.
-   Lính ra vào Quảng Trị , Thừa Thiên ai cũng phải qua Cốc Bai, thế mà bản đồ các loại không thấy ghi tên điểm cao này, tôi cũng đã thử mò nhưng không dám chắc bác ơi.

Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #95 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2014, 09:09:01 am »

Hồi đó rải quân từ Dốc Miếu, Cồn Tiên về đến Hiền Lương thì nhiều lắm bác ơi, lính đặc công còn ra ôm súng chốt nữa là,  Grin.

- Về ngã ba làng nút: em tự tin là cái ngã ba em đã khoanh cho bác chuẩn đấy ạ!  Grin
- Về cái Bãi Hà thì nó ở bờ bắc, thuộc Vĩnh Hà, Vĩnh Linh - đầu cầu phía bắc đưa quân vào nam theo đường 1 vượt vĩ tuyến 17.
- Về cái Cốc Bai/ Coc Bai thì nó là cái cao điểm 565 ở tận miền núi phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế : đây ạ.
-
Trích dẫn
...Cái đoạn đường từ Bãi Hà tới  đường 9, trước đây tôi được B trưởng nói tên nghe thật bất hảo,  nay có còn không...
Còn bác ạ, bác nhìn hộ em trên cái bản đồ hành chính này là ra thôi : đây

Nếu muốn thể hiện cả Bãi Hà, Cốc Bai và Ba Gơ - ngã ba làng nút thì hơi khó vì rất rộng và tên địa danh ít khi thể hiện trên một bản đồ phổ quát. Em áng chừng cho bác thế này thôi nhé.Logged

nguyenthanhsung
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #96 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2014, 01:49:30 pm »

Rất cám ơn bác quangcan, bác thật hết mình vì  anh em, sở dĩ tôi hỏi bác kỹ 1 số vị trí như vậy  vì  anh em CCB bọn tôi  muốn tìm hiểu bác ạ. Những bản đồ bác cho thật giá trị. Như vậy là bác đã khẳng định đúng về Ngã Ba Làng Nút rồi, tôi cũng tin như vậy. Vị trí Cóc Bai bác cho cũng trùng với sự mò mẫm của tôi,Có lẽ B trưởng tôi nhớ nhầm tên  vị trí đổ quân rồi của chúng tôi rồi . Vậy là những gì tôi nhìn thấy  ở Dốc Miếu tới Hiền Lương là có thật mà còn ghê gớm hơn tôi tường. Thế mà chẳng có tài liệu nào nói về điều này cả, nhiều anh em B72 chúng tôi cũng chưa biết đâu. Vì sau khi về Dốc Miếu tôi ra Của Việt, cho đến lúc rút về Hòa Lạc  (5/1972) nên không biết có những gì tiếp theo ở đó. Đọc các ký ức của lính các sư các bác ấy biết tỉ mỉ thật,nghe mà thèm. Bọn tôi cứ vù vù, đi không trở lại, ở thì “độc thân” nên cái gì cũng chỉ thấy thoáng qua, nên lâu ngày quên tiệt.
 Còn cái tên đường tôi nói mập mờ kia là ý tôi hỏi thế này, hồi đó bọn tôi đi vào từ Bãi Hà không theo đường 1, mà theo 1 đường đất cắt Đường 9 tại vị trí cách Đông Hà trên dưới  chục  KM về phía tây,  B trưởng tôi nói đó là đường Ngô Đình D, dùng để Bắc tiến, vậy bây giờ người ta còn dùng hay hủy bỏ nó  rồi hở bác?.
Hậu cứ của C tôi từ tháng 7 đếncuối tháng 10/72 (11-12 ra Băc)  ở vị trí phía nam Ba Lòng, cách bến vượt Ba Lòng khoảng 40 phút. Hồi đó anh em chúng tôi người gọi là Chum Ngoa, người nói Chum Nga, tôi có tìm được 1 bản đồ của bác nhưng vị trí đó chữ mờ rất khó đọc (bác có khoanh tròn), không biết là Chùa Nga, hay Chúa Nga hả bác. Có trang mạng du lịch nào đó tình cờ tôi thấy lại ghi là Chúa Ngà (không có bản đồ chỉ nói xuông thôi)
Một  lần nữa rất cám ơn bác, mấy cái bản đồ bác cho làm tôi sáng tỏ ra nhiều, thấy cả sự nhầm lẫn của tôi nữa.  Hẹn gặp lại bác .
Logged
bapchuoi
Thành viên
*
Bài viết: 121« Trả lời #97 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2014, 03:13:34 pm »

Quancan gửi cho bác ấy cái 6442-3 đi!  Wink
Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #98 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2014, 08:27:29 am »

Quancan gửi cho bác ấy cái 6442-3 đi!  Wink
lão không gửi luôn đi còn bảo em,  Grin.

Trích dẫn
...Hậu cứ của C tôi từ tháng 7 đếncuối tháng 10/72 (11-12 ra Băc)  ở vị trí phía nam Ba Lòng, cách bến vượt Ba Lòng khoảng 40 phút. Hồi đó anh em chúng tôi người gọi là Chum Ngoa, người nói Chum Nga, tôi có tìm được 1 bản đồ của bác nhưng vị trí đó chữ mờ rất khó đọc (bác có khoanh tròn), không biết là Chùa Nga, hay Chúa Nga hả bác. Có trang mạng du lịch nào đó tình cờ tôi thấy lại ghi là Chúa Ngà (không có bản đồ chỉ nói xuông thôi) ...
@nguyenthanhsung: à, cái hậu cứ chỗ bác nói đấy là điểm cao 300, người ta gọi là Núi Chùa Nga; chỗ này em cũng có nhiều kỷ niệm với nó. Bác chắc xem bản đồ ở đây - đúng nó đấy ạ.

Về cái con đường bắc tiến của phía VNCH thì em cũng có nghe đến, cũng định thử định vị trên bản đồ mấy lần nhưng chưa đủ cơ sở xác thực nên chưa dám nói ạ.

Hồi đấy các bác là quân triều đình, lính cưng của Bộ nên thoắt ẩn thoắt hiện cũng phải thôi - các bác lính bộ binh đối mặt khổ hơn nhiều - quả thật thế. Nhưng mỗi đơn vị có truyền thống, có đặc trưng và "hương vị" riêng nhỉ,  Grin
Logged

nguyenthanhsung
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #99 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2014, 09:31:59 am »

Chào bác quangcan :  Về cái tên  đường Bắc Tiến ấy bác cẩn thận cũng phải. Vì trong  bản đồ ở  gigapan  bác  đã cho địa chỉ, không có con đường nào đi thẳng ra Bến Hải ngoài đường QL1. Còn con đường bọn tôi đã đi hôm vào rộng lắm, 2 xe zin tránh nhau được,  chạy một lèo từ Bãi Hà vào đến đường 9. Thế thì con đường Bắc tiến này kể cũng bí hiểm nhỉ!?, vì hô hào định Bắc tiến thấy rầm rộ thời ông Diệm, còn sau này ông Thiệu có  ý định “Bắc tiến” theo đường nam Lào, như cuộc hành quân “Lam Sơn 719” !?
   Nhân nói về đường, hồi đó tôi nghe nói  đường 15N xuất phát từ Long Đại, trên trang  này lính 325 lại nói từ  xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy, nhưng trong tài liệu này
http://hoitruongson.vn/vn/Lich-suTruyen-thong/Ky-uc-con-mai/Lich-su-Vien-Khao-sat-Thiet-ke-Truong-Son.aspx
nói là  đường 15 N xuất phát từ Mai Lĩnh Phường (đường 9) có điều là hệ thống đường 15N đến nay chưa thấy ai mô tả rõ trên bản đồ, trên mạng  CCB 308, 325 nói nó còn đi dưới  chân 367 nữa. Một số đoạn của đường  15N cũng để lại nhiều kỷ niệm với chúng tôi, như đoạn phía nam Cóc Bai, khi tôi đi vào (5/1972) thì là con suối, gần 3 tháng sau quay ra đã thành con đường.

Tôi chưa được mục sở thị  quyển sách: LỊCH SỬ MẶT TRẬN ĐƯỜNG 9 - BẮC QUẢNG TRỊ (1966 - 1973) Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân Năm xuất bản: 2001”  nghe nói là  358 trang,  mà chỉ tìm được bản sao trên gúc,ở
 http://honghien-thanhcoquangtri.blogspot.com/2009/12/lich-su-mat-tran-uong-9-bac-quang-tri.html
và ở
http://www.wattpad.com/1882235-m%E1%BA%B7t-tr%E1%BA%ADn-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-9-qu%E1%BA%A3ng-tr%E1%BB%8B/page/137
trong đó có một câu thế này bác ạ:   ” Các trận địa pháo chiến dịch, các trận địa pháo chống tăng ở bờ bắc bao gồm ĐKZ75ly pháo 85 ly, B72 các đội hỏa khí chống tăng đi cùng bắn mãnh liệt vào cụm quân địch diệt nhiều bộ binh và xe tăng”.
Nếu bản sao này đúng như bản chính (nhưng trước vài câu của câu này ngày giờ đã bị ghi sai: “12 giờ ngày 30 tháng 11 ta nổ súng tấn công địch”. vì đang nói sự kiện sau khi ký hiệp định mà (không phải tháng 11, mà là tháng 1). Bác kiểm tra giúp xem có đúng như thế không bác. Hồi đó B72 chủ yếu được bố trí ở nam sông Cửa Việt, Trước khi ký hiệp định vài ngày chúng tôi được nghe  D trưởng của tôi nói đã đặt  C15,C6 của 371 ở bờ nam Cửa Việt (cho đến tận 5/1973 và sau đó nữa). Lúc đó có ý kiến tham gia của trợ lý pháo binh cấp trên, nhưng không phải là mệnh lệnh nên D trưởng của tôi vẫn không thay đổi quyết định của mình (đến năm 1985 cụ vẫn còn dẫn lính lên chốt ở biên giới, bây giờ đã trên 80 tuổi rồi, rất minh mẫn, hàng năm vẫn ngồi ngắm nhìn lính cũ hội họp,).  Nếu bản chính  ghi như trên thì tôi chắc chắn là sai rồi.  Tài liệu gì thì còn cho qua được, chứ đây là sử, liệu có thể bỏ qua được không bác!?

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM