Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười, 2020, 06:57:16 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 274235 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thinhe677f346
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 573


Thịnh e677/f346 cùng phu nhân.


« Trả lời #480 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2011, 08:22:33 pm »

  Hôm qua anh bạn Tham mưu phó BTL Thủ đô có thông báo cho mình :Trong buổi giao ban của BTL ngày hôm qua đã nói rõ việc xây nhà tưởng niệm của ông già bên Kiêu kị Gia lâm (quê cụ ) nhà nước giao cho Thành phố Hà nội và huyện Gia lâm .BTL Thủ đô có trách nhiệm đôn đốc.
 Chính thức một người có chức sắc phát ngôn.Thật mừng.
_________________________________________________________________________
_Chúc Mừng chị Hà ! Thế là ý nguyện của Chị đã được toại nguyện ! Đối với một Quốc Gia mà xây dựng một cái nhà Tưởng Niệm cho một vị Tướng thì quá đơn giản. Nhưng cũng phải có đầy đủ mọi thủ tục chị nhỉ ? Chờ Ban lọ Ngành kia duyệt cũng mất khối thời gian.
Logged

Biên cương có giặc ta quyết giữ
Hậu phương yên bình gắng dựng xây.!
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #481 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2011, 10:37:04 am »

Cám  ơn bạn Thinhe677f346 @ (ôi cái nic dài và khó nhớ ) đã chúc mừng,nhưng mọi việc chẳng đơn giản tí nào đâu bạn ạ.bây giờ vẫn phải chờ quyết định của UBND TP Hà nội.

   Hôm nay mình tìm giấy tờ thì tìm được một lá thư của Thiếu tướng Phạm hoài Chương ở Phan Thiết gửi cho mình,thư viết  tháng 12/2003 mà chỉ sau đó gần hai tháng mình bị bạo bệnh (28 Tết năm 2004 ).Chắc chắn mình chưa trả lời vì đang nằm liệt giường mà. May trong thư có số điện thoại
mình gọi vào gặp được con gái của thiếu tướng.Được biết thiếu tướng đã mất  năm 2007 cũng vì bị tai biến sau lần đầu 15 năm.Thật buồn.Mình nhờ
con gái thiếu tướng thắp giùm mình nén hương tạ lỗi.Để tri ân tình cảm của thiếu tướng mình sẽ gõ cả bức thư  lên trang,mong hương hồn thiếu tướng tha lỗi cho mình vì sự chậm trễ này.Trong trang mình không biết có ai ở TP Phan thiết không nhỉ,nếu có giúp mình tới nhà thắp dùm mình nén hương cho thiếu thướng thì hay quá.Mình sẽ cung cấp địa chỉ.Mình xin cám ơn trước.

   Phan Thiết ngày... /12/2003.

        Thân gửi Nguyễn Thanh Hà  _ Hà nội.

      Gửi hai lần thư,rất mừng là lần thứ hai thì Hà đã nhận được và có hồi âm.Vì trông đợi thư trả lời của Hà khá lâu nên tôi đã tính nếu 12/2003 vẫn không có thư thì sang tháng 1/2004 tôi sẽ gửi tiếp và nhờ nhà XB Văn học chuyển.Nhưng nay được thư và có địa chỉ rồi thế là tôi có thể trực tiếp gửi thư và sẽ tiếp  tục gửi không phải nhờ ai chuyển nữa.
      Trước hết xin gửi lời thăm và chúc tốt đẹp  nhất đến vợ chồng Hà và các cháu,đến chị Các anh Minh Quang,vợ chồng Mai Lâm,Nguyễn Cương,Việt Hằng,đặc biệt là thăm và chúc thân mến đến Việt Hồng mà tôi biết hoàn cảnh qua cuốn hồi ký và qua lời kể của Hà.Xin chúc tất cả mạnh khỏe,hạnh phúc,thành đạt,vạn sự lành.Cũng nhờ Hà chuyển lời thăm anh Vũ Hầu và gia đình để được quen biết nhau.Đối với cụ Kiếm Qua mà tôi rất kính mến,thật là một vinh dự đặc biệt của gia đình là cụ rất thọ,rất mong cụ được trên trăm tuổi.Hiện nay  số cụ thọ trên trăm tuổi cũng không ít,các cụ bà thường tuổi thọ rất cao.Tôi là một người Việt nam,rất kính trọng và khâm phục  cụ Kiếm Qua,Một chiến sĩ Cách mạng kiên cường,người bạn đời yêu quí của  Tướng quân Nguyễn Sơn.Tôi cũng nhờ Hà chuyển lời kính thăm và chúc tốt đẹpnhất đến cụ Kiếm Qua,thăm và chúc tốt đẹp  đến vợ chồng Hàn Phong và Tiểu Việt mà tôi được biết qua hồi ký cùng lời kể của Thanh Hà,tôi cũng mến mộ gia đình Trung Việt của Tướng quân.
    Thư này tôi muốn trao đổi với Thanh Hà và gia đình hai ý :
    1/_Trong thư thứ hai mà Thanh Hà nhận được có bài thơ tôi kính tặng Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn.Nay tôi đề nghị sửa lại hai từ ở câu cuối khổ thơ thứ hai.Câu cuối tôi đã viết là :"Nhị Hà tình nghĩa mãi vô cùng ".Đề nghị sửa thành : " Nhị Hà thương nhớ mãi vô cùng ".Suy nghĩ thêm tôi thấy dùng hai từ thương nhớ thì đưa vào được ý tựa đề của cuốn "Hoàng Hà nhớ,Hồng Hà thương ".Thương nhớ mãi vô cùng như hai dòng sông mãi mãi chảy xuôi về biển không bao giờ dứt.

    2/_ Tôi có một đề xuất mong được Thanh Hà và gia đình chấp nhận,đó là tôi nghĩ rằng :tướng quân Nguyễn Sơn sinh năm 1908,tôi sinh năm 1927,nhỏ hơn tướng quân 19 tuổi.Cụ Kiếm Qua sinh năm 1914 lớn hơn tôi 13 tuổi,cụ Hằng Huân sinh năm 1926 lớn hơn tôi một tuổi nhưng vai cụ Hằng Huân là  phu nhân của Tướng quân Nguyễn Sơn .Theo phong tục và truyền thống của Việt nam và Trung quốc thì đều nhất tuế như huynh,tam tuế như thúc.Tướng Nguyễn Sơn đã thuộc hàng cha chú tôi về tuổi tác,đồng thời là lớp Cách mạng đàn anh đi trước tôi rất lâu,là một chỉ huy,một thủ trưởng quân sự của tôi.Với tấm lòng mến mộ gia đình,tôi mong được Thanh Hà và gia đình xem tôi như một người thân quen biết của gia đình, đồng ý cho tôi gọi Tướng quân Nguyễn Sơn là chú,gọi cụ Kiếm Qua là thím,cụ Hằng Huân là thím.Vợ chồng chị Thanh Các cũng lớn hơn tôi khá nhiều tuổi,xin gọi là anh chị . Đối với vợ chồng Hàn Phong,Tiểu Việt,Mai Lâm,Thanh Hà,Nguyễn Cương,Việt Hằng,cả Việt Hồng cũng nhỏ tuổi hơn vợ chồng tôi nên xin gọi là em cho thêm phần tình cảm,thân mật.Tôi còn là đồng đội,đồng chí với vợ chồng Mai Lâm,vợ chồng Thanh Hà,Nguyễn Cương,Việt Hằng
nữa mà ! Tôi không nhận là chú của Thanh Hà như thư của Thanh Hà viết cho tôi ngày 25/11/2003 đâu nhé,chỉ là anh thôi.

 (còn nữa )
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #482 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2011, 02:14:43 pm »

Cám  ơn bạn Thinhe677f346 @ (ôi cái nick dài và khó nhớ) đã chúc mừng, nhưng mọi việc chẳng đơn giản tí nào đâu bạn ạ. Bây giờ vẫn phải chờ quyết định của UBND TP Hà nội.

   Hôm nay mình tìm giấy tờ thì tìm được một lá thư của Thiếu tướng Phạm Hoài Chương ở Phan Thiết gửi cho mình, thư viết tháng 12/2003 mà chỉ sau đó gần hai tháng mình bị bạo bệnh (28 Tết năm 2004). Chắc chắn mình chưa trả lời vì đang nằm liệt giường mà. May trong thư có số điện thoại, mình gọi vào gặp được con gái của thiếu tướng. Được biết thiếu tướng đã mất năm 2007 cũng vì bị tai biến sau lần đầu 15 năm. Thật buồn. Mình nhờ con gái thiếu tướng thắp giùm mình nén hương tạ lỗi. Để tri ân tình cảm của thiếu tướng mình sẽ gõ cả bức thư này lên trang, mong hương hồn thiếu tướng tha lỗi cho mình vì sự chậm trễ này. Trong trang mình không biết có ai ở TP Phan thiết không nhỉ, nếu có giúp mình tới nhà thắp dùm mình nén hương cho thiếu thướng thì hay quá. Mình sẽ cung cấp địa chỉ. Mình xin cám ơn trước.

   "Phan Thiết ngày... /12/2003.

        Thân gửi Nguyễn Thanh Hà - Hà Nội.

      Gửi hai lần thư, rất mừng là lần thứ hai thì Hà đã nhận được và có hồi âm. Vì trông đợi thư trả lời của Hà khá lâu nên tôi đã tính nếu 12/2003 vẫn không có thư thì sang tháng 1/2004 tôi sẽ gửi tiếp và nhờ Nhà XB Văn học chuyển. Nhưng nay được thư và có địa chỉ rồi thế là tôi có thể trực tiếp gửi thư và sẽ tiếp  tục gửi không phải nhờ ai chuyển nữa.

      Trước hết xin gửi lời thăm và chúc tốt đẹp nhất đến vợ chồng Hà và các cháu, đến chị Các anh Minh Quang, vợ chồng Mai Lâm, Nguyễn Cương, Việt Hằng, đặc biệt là thăm và chúc thân mến đến Việt Hồng mà tôi biết hoàn cảnh qua cuốn hồi ký và qua lời kể của Hà. Xin chúc tất cả mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, vạn sự lành. Cũng nhờ Hà chuyển lời thăm anh Vũ Hầu và gia đình để được quen biết nhau. Đối với cụ Kiếm Qua mà tôi rất kính mến, thật là một vinh dự đặc biệt của gia đình là cụ rất thọ, rất mong cụ được trên trăm tuổi. Hiện nay số cụ thọ trên trăm tuổi cũng không ít, các cụ bà thường tuổi thọ rất cao. Tôi là một người Việt nam, rất kính trọng và khâm phục cụ Kiếm Qua, một chiến sĩ Cách mạng kiên cường, người bạn đời yêu quí của Tướng quân Nguyễn Sơn. Tôi cũng nhờ Hà chuyển lời kính thăm và chúc tốt đẹp nhất đến cụ Kiếm Qua, thăm và chúc tốt đẹp đến vợ chồng Hàn Phong và Tiểu Việt mà tôi được biết qua hồi ký cùng lời kể của Thanh Hà, tôi cũng mến mộ gia đình Trung Việt của Tướng quân.

    Thư này tôi muốn trao đổi với Thanh Hà và gia đình hai ý :

    1/ Trong thư thứ hai mà Thanh Hà nhận được có bài thơ tôi kính tặng Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn. Nay tôi đề nghị sửa lại hai từ ở câu cuối khổ thơ thứ hai. Câu cuối tôi đã viết là: "Nhị Hà tình nghĩa mãi vô cùng", đề nghị sửa thành: "Nhị Hà thương nhớ mãi vô cùng". Suy nghĩ thêm tôi thấy dùng hai từ thương nhớ thì đưa vào được ý tựa đề của cuốn "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương". Thương nhớ mãi vô cùng như hai dòng sông mãi mãi chảy xuôi về biển không bao giờ dứt.

    2/ Tôi có một đề xuất mong được Thanh Hà và gia đình chấp nhận, đó là tôi nghĩ rằng: tướng quân Nguyễn Sơn sinh năm 1908, tôi sinh năm 1927, nhỏ hơn tướng quân 19 tuổi. Cụ Kiếm Qua sinh năm 1914 lớn hơn tôi 13 tuổi, cụ Hằng Huân sinh năm 1926 lớn hơn tôi một tuổi nhưng vai cụ Hằng Huân là  phu nhân của Tướng quân Nguyễn Sơn, theo phong tục và truyền thống của Việt nam và Trung quốc thì đều "nhất tuế như huynh, tam tuế như thúc". Tướng Nguyễn Sơn đã thuộc hàng cha chú tôi về tuổi tác, đồng thời là lớp Cách mạng đàn anh đi trước tôi rất lâu, là một chỉ huy, một thủ trưởng quân sự của tôi. Với tấm lòng mến mộ gia đình, tôi mong được Thanh Hà và gia đình xem tôi như một người thân quen biết của gia đình, đồng ý cho tôi gọi Tướng quân Nguyễn Sơn là chú, gọi cụ Kiếm Qua là thím, cụ Hằng Huân là thím. Vợ chồng chị Thanh Các cũng lớn hơn tôi khá nhiều tuổi, xin gọi là anh chị. Đối với vợ chồng Hàn Phong, Tiểu Việt, Mai Lâm, Thanh Hà, Nguyễn Cương, Việt Hằng, cả Việt Hồng cũng nhỏ tuổi hơn vợ chồng tôi nên xin gọi là em cho thêm phần tình cảm, thân mật. Tôi còn là đồng đội, đồng chí với vợ chồng Mai Lâm, vợ chồng Thanh Hà, Nguyễn Cương, Việt Hằng nữa mà! Tôi không nhận là chú của Thanh Hà như thư của Thanh Hà viết cho tôi ngày 25/11/2003 đâu nhé, chỉ là anh thôi..."

 (còn nữa )

Đã sửa lại cự ly dãn cách các dấu chấm phẩy.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #483 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2011, 11:43:02 am »

Cám ơn bạn Linh thong tinG@ đã sửa giúp mình mà mình cũng chẳng  biết sai tại đâu cả bạn ạ ,hâm thế đấy.

Mình xin tiếp  bức thư của  Thiếu tướng Phạm hoài Chương nhé ,bây giờ mới vào được trang vì còn bận các thủ tục lễ mùng một hàng tháng.

     Tôi hy vọng là về gia đình ở Việt nam thì chắc các anh chị Các ,Minh Quang,các em Mai Lâm,Thanh Hà,Trọng Tuyên,Nguyễn Cương,Việt Hằng
quyết định cũng nhanh thôi.Nhưng với cụ Kiếm Qua có nhận tôi gọi cụ là thím không,Hàn Phong,Tiểu Việt có đồng ý gọi tôi là anh không thì chắc phải có thời gian chờ Thanh Hà trao đổi với thím Kiếm Qua và Hàn Phong ,Tiểu Việt giúp tôi mới có thể trả lời được.Tôi xin chờ đợi và mong qua Thanh Hà giúp đỡ,thím Kiếm Qua và Hàn Phong ,Tiểu Việt cũng sẽ đồng ý
    Về sự hiểu biết của tôi với Tướng Nguyễn Sơn cũng ít thôi vì tôi còn nhỏ tuổi,không được ở gần chú Nguyễn Sơn lúc chú làm chủ tịch Ủy ban kháng chiến miền nam Việt nam cũng như lúc làm Tư lệnh Quân khu tư,nhưng tôi cũng nghe được một số chuyện về chú vì chú là một người tài ba,nổi tiếng nên cũng được truyền tụng khắp nơi,nhất là trong quân đội vì chú là một tướng lĩnh được phong quân hàm đợt sớm nhất của QD Việt nam.
   Điều tôi nghe biết nhiều về tướng quân Nguyễn Sơn là một nhà lãnh đạo tài ba,quân sự chính trị song toàn,cũng là một nhà kiệt xuất về văn học nghệ thuật,về nhiều mặt của công tác kháng chiến kiến quốc,nói chung là đa tài,toàn diện,uyên bác,được mọi người kính phục,yêu mến,là cán bộ cao cấp rất sớm của Đảng nhà nước và quân đội ta ,là  học trò yêu của Bác Hồ được Bác Hồ gọi là em :Sơn đệ.Bài thơ Bác Hồ gửi Nguyễn Sơn ai cũng biết và hâm mộ.
   Năm 1946 (lúc đó  tôi còn nhỏ và ở cực Nam Trung bộ ) có nghe một chuyện về Nguyễn Sơn và Trần văn Giàu mà ai cũng truyền tụng   ca ngợi
và mến mộ ,đó là lúc hiệp định sơ bộ 6/3/1946,bọn phản động,bọn xấu đã xuyên tạc,chống đối,nói xấu chính phủ ta và Bác Hồ về việc ký hiệp định 6/3 với Pháp.Lúc ấy ở Hà nội có hai vị trí thức lớn rất có uy tín và tài hùng biện là Nguyễn Sơn và Trần văn Giàu đã tuyên truyền giải thích cho mọi người hiểu rõ đường lối chủ trương đúng đắn tài tình của Đảng và Bác Hồ,đặc biệt là tài diễn thuyết của hai vị rất hấp dẫn,có sức thuyết  phục cao,đã làm cho đồng bào rất phấn khởi,hồ hởi,nhất trí tin tưởng chính phủ và Bác Hồ.Các cuộc diễn thuyết lưu động này đã thu hút hàng nghìn hàng vạn người và kết quả thật mỹ mãn.Ông Trần văn Giàu lúc   1948 là chủ tịch UBKC hành chính lâm thời Nam bộ,bí thư xứ ủy Nam bộ,sau là giáo sư sử học,nay còn sống ở thành phố Hồ chí Minh,là  Anh hùng lao động Việt nam.
   Một việc nữa tôi được biết về Nguyễn Sơn là chủ tịch UBKCHC miền  Nam việt nam rồi là Tư lệnh Quân khu tư ,là người đề ra và thực hiện có kết quả cao Đại hội Tập mà Bộ Quốc phòng đã cho thực hiện trong toàn quân.Ở liên khu 5 cũng tiến hành Đại hội Tập.

(còn nữa )
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #484 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2011, 09:32:55 pm »

Mình xin chép tiếp bức thư của Thiếu tướng Phạm Hoài Chương nhé, bây giờ mới vào được trang vì còn bận các thủ tục lễ mùng một hàng tháng.

     "...Tôi hy vọng là về gia đình ở Việt nam thì chắc các anh chị Các, Minh Quang, các em Mai Lâm, Thanh Hà, Trọng Tuyên, Nguyễn Cương, Việt Hằng quyết định cũng nhanh thôi. Nhưng với cụ Kiếm Qua có nhận tôi gọi cụ là thím không, Hàn Phong, Tiểu Việt có đồng ý gọi tôi là anh không thì chắc phải có thời gian chờ Thanh Hà trao đổi với thím Kiếm Qua và Hàn Phong, Tiểu Việt giúp tôi mới có thể trả lời được. Tôi xin chờ đợi và mong qua Thanh Hà giúp đỡ, thím Kiếm Qua và Hàn Phong, Tiểu Việt cũng sẽ đồng ý.

    Về sự hiểu biết của tôi với Tướng Nguyễn Sơn cũng ít thôi vì tôi còn nhỏ tuổi, không được ở gần chú Nguyễn Sơn lúc chú làm chủ tịch Ủy ban kháng chiến miền nam Việt nam cũng như lúc làm Tư lệnh Quân khu tư, nhưng tôi cũng nghe được một số chuyện về chú vì chú là một người tài ba, nổi tiếng nên cũng được truyền tụng khắp nơi, nhất là trong quân đội vì chú là một tướng lĩnh được phong quân hàm đợt sớm nhất của QĐ Việt Nam.

   Điều tôi nghe biết nhiều về tướng quân Nguyễn Sơn là một nhà lãnh đạo tài ba, quân sự chính trị song toàn, cũng là một nhà kiệt xuất về văn học nghệ thuật, về nhiều mặt của công tác kháng chiến kiến quốc, nói chung là đa tài, toàn diện, uyên bác, được mọi người kính phục, yêu mến, là cán bộ cao cấp rất sớm của Đảng, Nhà nước và quân đội ta, là học trò yêu của Bác Hồ được Bác Hồ gọi là em: Sơn đệ. Bài thơ Bác Hồ gửi Nguyễn Sơn ai cũng biết và hâm mộ.

   Năm 1946 (lúc đó  tôi còn nhỏ và ở cực Nam Trung bộ) có nghe một chuyện về Nguyễn Sơn và Trần Văn Giàu mà ai cũng truyền tụng ca ngợi và mến mộ, đó là lúc hiệp định sơ bộ 6/3/1946, bọn phản động, bọn xấu đã xuyên tạc, chống đối, nói xấu chính phủ ta và Bác Hồ về việc ký hiệp định 6/3 với Pháp. Lúc ấy ở Hà Nội có hai vị trí thức lớn rất có uy tín và tài hùng biện là Nguyễn Sơn và Trần Văn Giàu đã tuyên truyền giải thích cho mọi người hiểu rõ đường lối chủ trương đúng đắn tài tình của Đảng và Bác Hồ, đặc biệt là tài diễn thuyết của hai vị rất hấp dẫn, có sức thuyết  phục cao, đã làm cho đồng bào rất phấn khởi, hồ hởi, nhất trí tin tưởng chính phủ và Bác Hồ. Các cuộc diễn thuyết lưu động này đã thu hút hàng nghìn hàng vạn người và kết quả thật mỹ mãn. Ông Trần Văn Giàu lúc 1948 là chủ tịch UBKC hành chính lâm thời Nam bộ, bí thư xứ ủy Nam bộ, sau là giáo sư sử học, nay còn sống ở thành phố Hồ Chí Minh, là Anh hùng lao động Việt Nam.

   Một việc nữa tôi được biết về Nguyễn Sơn là chủ tịch UBKCHC miền Nam Việt Nam rồi là Tư lệnh Quân khu tư, là người đề ra và thực hiện có kết quả cao Đại hội Tập mà Bộ Quốc phòng đã cho thực hiện trong toàn quân. Ở liên khu 5 cũng tiến hành Đại hội Tập..."

(còn nữa )

Linh thong tin sửa bài, chị hatuyenha thông cảm nhé. Khi gõ dấu chấm phẩy xong phải dãn cách ra một chữ, như thế đọc bài văn mới sáng sủa. Vì trước đây tôi có thời kỳ làm biên tập nên cứ thấy ngứa tay.
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Sáu, 2011, 09:40:36 pm gửi bởi linh thong tin » Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #485 vào lúc: 03 Tháng Sáu, 2011, 11:10:43 am »

   Xin cám ơn bạn Linh thong tinG@ đã chỉnh cho bài đúng qui phạm.Mình thuộc loại gõ thiên nhiên vô học nên có sai phạm xin sửa chữa ngay.

   Mình vừa đi  họp chi bộ đường phố về , có môt Đảng viên đề nghị chi bộ tổ chức cuộc trao đổi trong chi bộ với nội dung :  "100 năm Bác Hồ đi tìm đường cứu nước,Tướng Nguyễn Sơn theo Bác đi hoạt động Cách mạng " .
   Mình sững người vì lời đề nghị đó và thật xúc động khi d/c Đảng viên ấy ghé tai mình nói nhỏ : " Phải tôn vinh cái thời Bác Hồ và tướng Nguyễn  Sơn thiết lập tình hữu nghị giữa hai nước để "Họ " đừng quấy nhiễu mình ở biển Đông nữa . Thật hay.

 Mình xin gõ tiếp bức thư của Thiếu tướng Phạm hoài Chương nhé :

   Việc Tướng Nguyễn Sơn có vợ người Trung quốc, tôi không biết rõ , chỉ nghe đó là một nữ cán bộ Hồng Quân Trung quốc rất tài ba , đã cùng công tác ,chiến đấu rồi quen nhau thành vợ chồng nhưng sau đó bà đã hy sinh trong chiến đấu chống giặc Nhật hay giặc Tưởng.còn vợ Việt nam của Tướng quân là một phụ nữ rất trẻ đẹp , hiền thục (tức bà Lê Hằng Huân )là thư ký văn phòng  Bộ tư lệnh quân khu 4, trai tài gái sắc, mến  mộ, yêu nhau và được tổ chức sắp xếp nên vợ nên chồng.Bây giờ đọc hồi ký mới được biết bà Hằng Huân chẳng những là một phụ nữ xinh đẹp hiền thục mà còn là một người vợ, người mẹ kế mẫu mực , thủy  chung, đầy khí phách , có cách đối nhân xử thế thật đúng mực, đầy bản lĩnh , đáng kính, đặc biệt việc nuôi dạy con trưởng thành, rất xứng đáng với sự tin  cậy ủy thác của chồng, là gương sáng cho các con , tôi càng khâm phục mến mộ.
   Tôi cũng có nghe Bác Hồ đã bố trí ông sang Trung quốc công tác và nghe ông đã tham gia Chí nguyện quân Trung quốc chống Mỹ viện Triều, từng làm Tổng tham mưu trưởng quân chí nguyện Trung quốc, nay mới biết Tướng quân không có đi đánh Mỹ ở Triều tiên , còn việc Nguyễn Sơn đã học trường QS Hoàng Phố,  đã tham gia Cách mạng Trung quốc và tham gia Vạn lý trường chinh, là một chỉ huy cao cấp của Hồng quân Trung quốc rất sơm, được Đảng và chính phủ Trung quốc đánh giá cao và quân dân Trung quốc rất mến phục thì tôi cũng như nhiều người khác đều biết như vậy.
 
 (còn nữa )
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #486 vào lúc: 04 Tháng Sáu, 2011, 06:36:50 pm »

Mình gõ tiếp thư của thiếu tướng Phạm hoài Chương nhé :

   Bây giờ tôi xin nói qua về tôi và gia đình tôi  .
Tôi người gốc Hà tĩnh nhưn sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bình Thuận, làng Xuân hội, thị trấn chợ Lầu huyện Bắc Bình .Gia đình tôi là nông dân nghèo, tôi
chỉ được học hết tiểu học (Primaire) rồi nghỉ,làm lao đông về nghề nông sống với gia đình.Cách mạng tháng tám năm 1945 , vừa đến tuổi thanh niên,tôi tham gia cướp chính quyền ở quê hương,công tác ở UBKCHC và Việt minh xã chợ Lầu.Khi giặc Pháp xâm lược Bình Thuận 31/1/1946 phá hoại hiệp định sơ bộ 6/3/46 và tạm ước 14/9/46, tôi cũng nhận thức được là phải chiến đấu mới giữ được độc lập cho Tổ quốc.Thế là tôi nhập ngũ vào đại đội Quang Trung, trung đoàn 82 _Bình thuận.Đến hiệp định Giơnevơ 7/1954, tôi là cán bộ tiểu đoàn nhưng được chọn ở lại miền nam đấu tranh chính trị buộc địch hiệp thương tổn tuyển cử để thống nhất nước nhà nên tôi không đi tập kết, chưa được gặp Bác Hồ, chưa biết CNXH ở miền bắc. Cũng tưởng hai năm là xong nhưng rồi Mỹ và tay sai cố tình chia cắt và xâm lược đất nước nên ta lại đấu tranh vũ trang,tôi tiếp tục chiến đấu chống Mỹ Ngụy cho đến 30/4/75 giải phóng miền Nam.Sau giải phóng tôi còn công tác trong quân đội đến năm 1992thì nghỉ hưu,năm 1989 tôi được phong quân hàm thiếu tướng. Năm 1994 tôi bị tai biến mạch máu não khá nặng phải nằm viện hơn nửa năm rồi mới về nghỉ ngơi điều trị tại nhà,nay cũng hồi phục dần nhưng sức khỏe yếu,đi lại khó khăn.
   Vợ tôi người Bình Thuận, tên Lại thị Hoa ,sinh năm 1933, trong kháng chiến chống Pháp là cán bộ phụ nữ xã, chống  Mỹ là cán bộ phụ nữ huyện Hàm Thuận và tỉnh Bình Thuận .Sau giải phóng chuyển sang ngành tòa án làm thẩm phán rồi chánh án tòa án thành phố Phan Thiết, đã  nghỉ hưu
năm 1990. Chúng tôi gặp nhau trong kháng chiến chống Mỹ. Sau giải phóng về Phan Thiết mới sinh được một gái năm 1976, nay cháu đã có chồng, công tác tại bưu điện Bình Thuận .Năm ngoái (tôi 76,nhà tôi 70 ) mới có một cháu ngoại trai, cháu khỏe, chơi ,quậy,con trai mà !
Vợ chồng tôi đều là Đảng viên,đều đã 50 năm tuổi Đảng. Cháu gái Phạm thị thúy Phượng cũng là Đảng viên. Hiện chúng tôi ở Phan thiết số nhà xy
Hoang văn Thụ.Điện thoại là....Đều là cán bộ hưu trí nên cuộc sống tạm ổn. Con và con rể đều là cán bộ nhà nước,bên hành chánh sự nghiệp,lương thấp lại có con nhỏ nên cũng tạm đủ sống.
   Thư bước đầu như vậy tôi trông ý kiến của Thanh Hà và gia đình về những đề nghị của tôi. Xin tặng một bức ảnh để làm quen.Năm 2003 này tôi có một hồi ký :Đường chiến đấu,đã được nhà xuất bản QDND _Hà nội và XB tổng hợp thành phố Hồ chí Minh in vào tháng 9 và tháng 11/2003.
   Thư sau tôi xin gửi tặng Thà và gia đình.Thư tôi viết có gì sơ xuất xin miễn cho.
    Hẹn thư sau.
    Phạm hoài Chương đã ký.


  Không nén được xúc động và nỗi ân hận,mình rất khó đến được bàn thờ  của thiếu tướng để tạ lỗi.Có lẽ mình sẽ viết thư,gửi sách của ông già nhờ con gái thiếu  tướng đặt hộ lên bàn thờ tạ lỗi vậy.Không có gì có thể sửa chữa nổi thiếu sót này.Kính xin thiếu tướng _một người anh mặc dù chưa một lần gặp mặt tha lỗi cho cô em  tàn tật  vậy.Có lẽ thế hệ anh em mình không có được cái duyên hội ngộ em  sẽ giao lại cho các cháu vậy được không anh ?
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #487 vào lúc: 05 Tháng Sáu, 2011, 10:32:33 am »

    Sáng qua mình sang thăm anh Lâm trưởng thôn Kiêu kỵ xã Kiêu kỵ Gia lâm Hà nội _quê gốc của ông già xin bản phô tô công văn của chủ tịch
UBND huyện Gia lâm gửi UBND TP Hà nội về việc xây dựng khu tưởng niệm Thiếu tướng Nguyễn Sơn . Mình xin trích những phần quan trọng gõ lên cho các bạn theo dõi .

  Ủy ban nhân dân                             Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam
  huyện Gia lâm                                   Độc lập _ tự do _ Hạnh phúc

 Số 194/UBND_TN&MT                                     Gia lâm, ngày 24 tháng 03 năm 2011
 V/vđề nghị thu hồi đất để
xây dựng khu tưởng niệm tướng
Nguyễn Sơn tại xã Kiêu kỵ.


                            Kính gửi : Ủy ban nhân dân Thành phố Hà nội.


   Ủy ban nhân dân huyện Gia lâm nhận được văn bản số 229/BTL_CS ngày 16/12/2010 của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà nội về việc xây dựng khu tưởng niệm Thiếu tướng Nguyễn Sơn tại xã Kiêu kỵ,huyện Gia lâm.

    Sau khi giao phòng chuyên môn kiểm tra xem xét hồ sơ,Ủy ban nhân dân huyện Gia lâm nhận thấy :

   Khu đất bà Trần Kiếm Qua (vợ của cố thiếu tướng Nguyễn Sơn ) đề nghị xây dựng khu tưởng niệm tại xã Kiêu kỵ,liên quan đến đơn tố cáo của ông Vũ quang Hiền về những vi phạm trong việc mua bán nhà đất tại khu Từ đường họ Vũ ở thôn Kiêu kỵ, xã Kiêu kỵ, huyện Gia lâm.

   Ngày 27/9/2005, UBNDTPcó văn bản số 4244/UB_ NNDC giao UBND huyên Gia Lâm (có trích luc)
    Ngày 19/06/2008 UBND huyện Gia lâm có văn bản số 562/UBND_TTr báo cáo việc tổ chức thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố (có trích luc )
   Ngày 15/8/2008, UBND TP có văn bản số 356/UBND_DCNN về việc khiếu kiện công dân có liên quan tới đât,nhà khu từ đường họ Vũ ở Kiêu kỵ, huyện Gia lâm.UBNDTP giao thanh tra TP tổng hợp tình hình ,kết quả tổ chức thực hiện,những căn cứ pháp lý,đề xuất phương án xử lý,báo cáo UBND TP.
   Ngày 15/10/2008, Thanh tra thành phố có văn bản số 754/BC_TTTP_P 4 báo cáo đề nghị họp giải quyết dứt điểm.
   Ngày 10/10/2008 , ông Phạm như cơ có đơn đề nghị :
     1/ xin được giao đất.
     2/ Xin đượcgiao đất khác tương đương và chịu mọi trách nhiệm theo chính sách.
  Nội dung của ông Cơ đã được thôn Kiêu kỵ,Đảng ủy xã Kiêu kỵ (văn bản số  44_NQ/DU ngày 15/10/2008) và Hội đồng nhân  dân xã Kiêu kỵ (văn bản số 15/TR.NQ_HD ngày 4/11/2008) nhất trí.

    Để giải quyết dứt điểm vụ việc,UBND huyện  Gia lâm báo cáo và đề nghị UBND thành phố :

   1/ Thu hồi khu đất tại thôn Kiêu Kỵ, xã Kiêu kỵ   ...giao cho UBND xã Kiêu kỵ quản lý ,sử dụng xây dựng nhà tưởng niêm tướng Nguyễn Sơn.
   2/ Phê chuẩn kế hoạch năm 2011 của UBND huyện Gia lâm ....

    Kính đề nghị UBND thành phố quan tâm chỉ đạo để UBND huyện Gia lâm có cơ sở tổ chức thực hiện.

                 T/M ủy ban nhân dân
                       Chủ tịch

            Nguyễn huy Việt đã ký và đóng dấu.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #488 vào lúc: 08 Tháng Sáu, 2011, 08:11:49 am »

   Hôm trước con gái dọn dẹp lại tìm được cho mình một thùng sách báo ,có rất nhiều bài chỉ mới in báo còn chưa in vào sách . Thật mừng .
   Mình sẽ lại gõ dần lên trang cho các bạn theo dõi nhé.
   Sáng nay , khi đi tập về , một chị bạn trong khu tập thể đang đọc " Hoàng Hà nhớ Hồng Hà thương " có nói với mình : Cuộc đời của cụ Sơn vất vả nhưng con cháu có " hậu " . Mình lặng yên nghe hóa ra cái có "hậu " mà chị bạn nói không phải là quyền lực hoặc giàu có mà là xum họp được.
Chị ấy nhấn mạnh tám người con của 4 bà vợ lại ở hai nước ,lại ở ba thành phố cách nhau hàng ngàn KM mà đã nhiều lần đoàn tụ được , cái " hậu "
này thật tuyệt vời . Chị lại hỏi thế vừa rồi cả nhà sang TQ có tới thăm cụ và anh chị em bên đó không ? Mình trả lời :" Có chứ ạ "
Mình thầm nghĩ : ông già vất vả cả cuộc đời, vì vậy các con ai cũng vất vả ,thiếu thốn từ nhỏ . Ông chỉ để lại cho các con tình yêu thương, niềm tự hào ,ý chí phấn đấu , tính trung thực thẳn thắn chứ có của cải gì đâu , à mà có số tiền của nhà nước TQ cho để ông già chữa bệnh nhưng bà già mình _bà Lê hằng Huân đã không nhận và nộp nhà nước Việt nam.  Chắc vì thế anh chị em thương nhau hơn ,bao bọc nhau hơn , cùng nhau nhớ về người cha quá đỗi vất vả mà tài năng.
Logged
hungnguyen0360
Thành viên
*
Bài viết: 218


« Trả lời #489 vào lúc: 08 Tháng Sáu, 2011, 11:00:26 pm »

Trong trang mình không biết có ai ở TP Phan thiết không nhỉ,nếu có giúp mình tới nhà thắp dùm mình nén hương cho thiếu thướng thì hay quá.Mình sẽ cung cấp địa chỉ.Mình xin cám ơn trước.

   Chị Hà ơi em đang làm việc ở Phan thiết,nếu chị ủy quyền em sẽ đến nhà cụ Chương thắp hương giúp chị.
     
     
Logged

Ngoảnh mặt nhìn về nơi xa ấy
một khoảng đời thơ lúc tuổi xanh
bạn bè thủa ấy giờ đâu cả
tiếng thơm danh toại đã ai thành
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM