Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Bảy, 2020, 01:47:36 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 270513 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #430 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2011, 09:01:52 am »

  Hôm giỗ bà  già năm nay 18/1 âm lịch cả nhà đến nhà cậu em trai mình ở khu tập thể Nam đồng để thắp hương cho cụ.Cụ ra đi tròn 20 năm.
  Nhà ngoại có chị Giáng Hương và chị Phi Hồng con bác Lê hằng Phương. Nhà nội có anh Vũ  Toàn con bác Đội (anh ngay trên ông già mình) và anh Vũ Tuấn  con chú Giáo (em trai ông già ).Hai anh trước đây đều là học sinh trường Thiếu sinh quân khu 4 và được ông già trực tiếp chăm sóc dạy dỗ. Cả nhà ăn cỗ xong lại quay ra nói chuyện ông Sơn.Thực ra là các anh kể cho bọn mình nghe.
  Anh Vũ Tuấn hỏi anh Vũ Toàn : không biết anh có nhớ không ? chứ em nhớ rất rõ có một hôm bọn mình được bác Sơn cho đi ô tô ra Thanh hóa ăn Phở  ,khi chuẩn bị lên xe về bỗng xuất hiện một anh thanh niên ,sau một hồi lúng túng anh ta mạnh dạn bước tới trước mặt bác Sơn và nói :thưa bác cháu muốn  đi bộ đội cụ Hồ.Bác Sơn thản nhiên :tốt lắm lên xe đi luôn nhé. Thế là anh thanh niên trở thành anh bộ đội cụ Hồ. Bao nhiêu năm nay mình vẫn nhớ rõ và vẫn ấn tương rất sâu sắc cách tin dân ủng hộ người muốn tham gia kháng chiến của bác Sơn .
  Câu chuyện của anh Tuấn làm mình nhớ đến hai chuyện :
  Chuyện thứ nhất : Hôm mình gặp chú Na ka ha ra Minh ngọc ở thủ đô Tô ky ô của Nhật bản,trong một khách sạn  nhỏ năm 1996 :chú Minh Ngọc kể "Khi ở Đà Nẵng cuối năm 1945 ,bố cháu rủ chú tham gia  Việt Minh đơn giản như mời chú đi uống một tách cà phê vậy" .
  Chuyện thứ hai  : Khi ông già đang làm TL quân khu 4,chú Võ thúc Loan kể : " Bố cháu đến nói chuyện với học sinh vừa tốt nghiệp PT của trường Đào duy Từ Thanh Hóa.Ông kể chuyện tham gia CM của ông,kể chuyện Vạn lý trường chinh ông  trực  tiếp thực hiện,nói về lòng yêu nước...Kết quả là  đại đa số học sinh xung phong nhập ngũ luôn không cần về báo cáo gia đình,một số xin về báo gia đình hẹn ngay ngày lên đơn vị.Bố cháu chỉ thị cho các chú lo ngay quân trang,ghi tên học sinh nhập ngũ .Thế là có ngay một lực lương trí thức tham gia bộ đội kháng chiến.Đến nay,số người này vẫn thường xuyên gặp nhau hàng năm ở Thanh hóa và nhắc đến buổi nói chuyện của bố cháu làm thay đổi cuộc đời họ."
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #431 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2011, 08:07:45 am »

Hôm nay mình định bố trí đến nhà chú  Huỳnh thúc Cẩn để ghi âm bài nói của chú về ông già,nhưng chú đề nghị đi vào ngày thường,vì chủ nhật chú nhiều khách,mà chắc là con cháu về thăm bố mẹ nên chú bảo đừng đến.Mình thì yên tâm đi vì không phải trông cháu,các con được nghỉ.Nhưng phải theo ý chú thôi.
Chiều tối qua anh Đặng việt Sơn thông báo cho mình là chú Minh Giang đã viết xong  bài về ông già nói về Lôi Vũ mà mình sưu tầm mãi bây giờ mới được.Anh Sơn đã cầm trong tay rồi,anh hơn mình cả chục tuổi mà cứ xe đạp đi khắp nơi.Hôm rồi anh đạp xe đến nhà chú Minh Giang để xin hộ mình trong ngày mưa tầm tã ,thật cảm động. Cám ơn anh quá ,cả chú Minh giang nữa ,năm nay chú cũng  tám mấy tuổi rồi.Anh  Sơn hẹn hôm nào nắng ấm sẽ mang tới cho mình ,nhưng có thể ngày mai mình đi họp CCB cục KT BTLTT thì nhận được luôn.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #432 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2011, 08:42:37 am »

 Chiều hôm qua vợ chồng mình đến nhà chú Cẩn,ghi âm bài nói chuyện của chú về ông già mình.
 Hai giờ chiều chú đã ngồi chờ sãn ở phòng khách nhà chú .chồng mình cũng chuẩn bị cho mình một máy ghi âm loại tốt để ghi lại ,nhưng tiểu nhân phòng bị gậy,mìnhcũng mang theo sổ sách để ghi chép.
 Thương lắm ,chú đã 8 4 tuổi đã bị tai biến vài lần,chân không đi được,tay rất run nhưng khi kể đến ông già chú thật sôi nổi,giọng vẫn sang sảng,mắt sáng quắc,mặt đỏ hồng hào.Chú có tổng kết và dẫn chứng cụ thể,rất cụ thể và không cho nói tên thật,những trường  hợp không mấy hay ho.Mặc dù thời gian đã qua xa gần 70 năm.Chú kính phục,yêu mến ông già mình lắm.Chuyện chú kể rất hay,mình quá lo không biết làm sao đây ?Đêm qua trong giấc ngủ chập chờn mà  cứ lo làm sao cho bài của chú thật hay.
Logged
lucongbinh513_dth
Thành viên
*
Bài viết: 9


« Trả lời #433 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2011, 10:03:20 am »

Cháu chúc cô may mắn và thành công.Quan trọng là cảm xúc của bản thân mình thôi cô ạ
Logged

HÃY SỐNG THẬT VỚI CẢM XÚC CỦA CHÍNH MÌNH
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #434 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2011, 05:20:00 am »

 Bạn Lucongbinh513-dth@ thân mến ,cám ơn bạn. Vì để nộp bài mình đã thức khuya dạy sớm viết cho xong,đang nhờ các cháu đánh  vt hộ ,chẳng biết đọc ra sao ? có  đúng được ý của tác giả không ?
 Hiện nay anh bạn tùy viên QS TQ cũng đang hẹn cho một bài về ông già vì khi anh ta là trung đoàn phó một trung đoàn ở một đại quân khu bên TQ năm 3x tuổi thì phát hiện vào năm ông già 23 tuổi đã làm trung đoàn phó ở đấy sau đó anh được cử sang Việt nam làm việc tại phòng tùy viên DSQ TQ ở VN.Anh nói anh có duyên với VN và có duyên với gia đình ông già tại VN.
  Vừa qua anh Hoạt,nguyên giám đốc một nhà máy TT của binh chủng,có kể với mình là ông bác ruột của anh đã 95 tuổi ở Thanh hóa kể chuyện ông Sơn rất hay.Ông già ngày xưa có đóng quân tại nhà anh Hoạt.Cô về đi ,anh nhắn nhủ tôi sẽ nói bác tôi kể chuyện cho cô nghe.Mình lại có kế hoạch về Thanh đây.Chắc phải xin một chuyến xe của cục KT binh chủng vậy.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #435 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2011, 02:15:51 pm »

 Trưa nay trước khi lên ăn cơm ,anh rể Thế Hải và chị gái Mai  Lâm  của mình gọi điện thoại kể cho mình nghe là có cụ bác sĩ Bùi duy Tâm nguyên là hiệu trưởng hai trường Dại học Y ở Sài gòn và ở Mỹ nữa thì phải đến chơi.
 Cụ từ Mỹ về,xem ký sự  Sài gòn tập có anh Hải chị Lâm ,bèn đề nghị gia đình đưa cụ tới thăm  vì cụ ngày xưa ở Thanh hóa,học cùng lớp gì đó với bà già mình,bà Lê hằng Huân.Cụ rất biết về ông già,biết về bà già,biết về bác Phan,bác Lê hằng Phương.Cụ còn quen bác Hoàng văn Chí và bác Lê hằng Phấn của mình ở bên Mỹ.
 Chị Lâm mình có kể cho cụ nghe sơ qua về tình hình gia đình con ông già và tặng cụ năm , sáu quyển sách về ông già.Cụ có hỏi thăm đến người con của hai ông  già bà già mình mà mập ú.Thế là chị Lâm giở quyển sách ảnh chỉ cho cụ ảnh mình.Cụ nói bên kia họ có nói đến cô này.
 Hì...hì...hì...thế là mình cũng được nhiều người biết vì là con gái của ông già.
 Cụ nói cụ sẽ sang sưu tầm chuyện về ông già của những người vẫn yêu quí ông mỗi khi  nhớ về đất nước.Cụ hứa cụ sẽ có trách nhiệm về chuyện này.Hiện cụ được nhà nước mình mời làm ngọn cờ đoàn kết dân tộc,kêu gọi  kiều bào về đầu tư tại Việt nam.Anh chị em mình mừng quá,chắc là sẽ có thêm nhiều chuyện về ông già dưới con mắt của những người Việt nam xa xứ.Bây giờ vẫn phải chờ thôi.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #436 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 09:38:11 am »

Tối qua mình đã nói được điện thoại với chú Bùi duy Tâm.Giọng chú rất khỏe và rất nhiệt tình.Thì ra chú đã làm hiệu trưởng của hai trường DH Y của thành phố Huế và DH Y Gài gòn.Hiện chú đang làm vài dự án về viêm gan B và hiện nay thường xuyên ra HN giảng bài  ở trường DH Y Hà nội.Chú có giới thiệu một số tên người làm rất to trong chính quyền Sài gòn cũ nhưng vì nhanh quá mình không nhớ được tên,hiện đang sống tại Mĩ, rất nể trọng ông già.Một trong những người Cộng sản đã để lại ấn tượng  sâu sắc trong lòng họ.Mỗi lần khi nhớ về đất nước họ lại nhớ đến ông già.Chú cũng nói với mình là khi sang Mỹ,chú sẽ gặp họ,đề nghị họ viết lại những kỷ niệm về ông già.Chú nói với mình :cũng nên có tiếng nói của những người đó về bố cháu.Chú thấy họ yêu ,phục bố cháu lắm ,kể chuyện suốt.Chú có nhắc đến ông Phạm Duy,mình nói ngay :cháu chẳng thích gì chú ấy vì :khi chú ở Mỹ cháu có gọi điện nhiều lần cho chú ấy,để xin các câu chuyện về bố cháu.Nhưng khi về nước năm 2006 ,cháu xin một bài cho quyển sách kỷ niêm 50 năm ngày mất của bố cháu thì chú ấy lắc đầu quầy quậy bảo là ốm quá,phải đi viện. Từ đó cháu không bao giờ liên lạc lại nữa.Chú cười nói :các bạn của chú thì sẽ không vậy đâu cháu ạ.
 Chú cháu chào nhau,hẹn ngày hội ngộ.Lòng mình cứ lâng lâng vui từ hôm qua tới giờ.Mong quá  những câu chuyện mới về ông già.
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 732« Trả lời #437 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2011, 09:45:04 am »

Cháu chúc mừng Cô vì có thêm nguồn tư liêu mới về Cụ Nguyễn Sơn. Chúc cô có nhiều thông tin hay về cụ từ những người yêu quí cụ bên kia đại dương.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #438 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 05:53:07 pm »

  Cám ơn cháu trachvandung@ đã đồng cảm với cô.Mình cũng cám ơn tất cả các bạn đã xẻ chia niềm vui với mình.
   Hôm nay mình lại có một tin vui nữa muốn thông báo với các bạn,định để có quyết định cầm trong tay rồi mới báo nhưng nôn nóng quá,mà hôm nay mãi mới vào được trang ,con gái về muộn cháu ngoại khóc quấy quá,đùn cho ông ngoại để vào trang.
   Tối qua anh bạn thôn trưởng thôn Kiêu kỵ gọi điện thông báo cho mình một tin vui :Chủ tich UBND huyện Gia lâm đã ký quyết định dùng toàn bộ mảnh đất trước kia là nhà  của ông nội mình ở thôn Kiêu Kỵ,Xã Kiêu Kỵ huyện Gia Lâm Hà nội để xây nhà tưởng niệm ông già.Mình mừng quá,chỉ mong nhanh tới sáng để báo cho các bạn trong trang biết.Thế mà mãi bây giờ mới vào được.Vui thật.

    Hôm nay cũng đã lên được kế hoạch về Thanh.Xin cục trưởng cục KT được chuyến xe. Vợ chồng anh Hoạt sẽ đưa vợ chồng mình đi về  ngôi nhà mà hơn 60 năm trước đây ông già đã ở và gặp cụ già 96 tuổi đã từng gặp ông già mình nhiều lần. Lái xe lại là một cậu đã từng cùng mình trên từng cây số của đất nước ngày xưa.Chắc chuyến đi sẽ có nhiều chuyện.Thật vui.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #439 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2011, 08:37:44 am »

  Khi mình xem chương trình "nói ra đừng sợ" của đài făng xi  păng có phỏng vấn một người tên Khanh hay Khang gì đó làm nghề diễn thuyết,mình nghĩ ngay đến ông già và ý định tìm hiểu xem tài hùng biện của ông già là tại đâu mà có nảy ra trong đầu mình.
  Mình đang nghĩ nôm na là :kinh nghiệm cuộc sống,sự ham hiểu biết , tìm hiểu ,lí giải mọi vấn đề xung quanh mình mới chỉ là điều kiện cần .Còn phải có điều kiện đủ nữa,mà điều kiện đủ  ở đây là sự đồng cảm với khán giả,tình yêu với khán giả,nói những điều mọi người muốn nghe.
  Nhưng còn phải lý giải một điều là :có những buổi nói chuyện ông già còn đả kích chính kiến của người ta ,lối sống của người ta mà vẫn không ai bỏ về .Lại còn trình độ của người nghe nữa chứ,từ ông già,nhà khoa học,nhà nghiên cứu văn học,đến thanh niên,học sinh thậm chí các bé thiếu sinh quân rồi cả những chị nông dân chất phác...
   Càng nêu vấn đề lại thấy càng phải suy nghĩ lý giải.Các bạn thấy sao ?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM