Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Chín, 2020, 05:21:26 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 272399 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #410 vào lúc: 23 Tháng Giêng, 2011, 04:17:41 pm »

 Những ngày cuối năm gần Tết lại nằm viện ,cùng phòng có chú đại tá về hưu 89 tuổi làm  viêc ở cục Bảo vệ nay hình như là cục An ninh quân đội.Chú lo nhiều đám tang của các lãnh đạo trong đó có đám tang của ông già mình năm 1956.Mình bèn khoe mình là con gái ông già.Thế là chú cứ suýt xoa..:đúng trông chị giống mẹ chị lắm,càng nhìn càng giống nhưng mẹ chị trắng hơn chị.
  Mình cũng vội nói ngay:Cháu có khuôn mặt của mẹ cháu nhưng đôi mắt của bố cháu,và nước da nữa,cái nước da màu CM của bố cháu di truyền tận đời con gái và cháu ngoại của cháu.Nhưng trong nhà chưa có đứa nào có mái tóc bồng bềnh của bố cháu.
  Đã 54 năm trôi xa,chắc lúc đó bà già mình quá trẻ quá đẹp nên ấn tượng chăng ?  Vì bà già mới 30 tuổi,các ảnh lưu lại cụ đẹp thật .
  Lời chú làm nao lòng mình,cuối năm bao giờ mình cũng đi thăm mộ ông già bà già và mời các cụ về ăn Tết.Thế mà giờ vẫn nằm viện.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #411 vào lúc: 26 Tháng Giêng, 2011, 09:55:39 am »

Hôm qua trốn viện đi dự cuộc hội thảo về năng lượng "quang gió" do Hội hữu nghi Việt Trung và Trung Việt
tổ chức tại  một hội trường của Bảo tàng HCM.
Phía TQ họ sang cũng đông,có cả ông Tề kiến Quốc ( bây giờ là hội phó hội Trung Việt hữu nghị) và hai cụ trước đây làm tham tán thương mại tại sứ quán TQ tại VN.
Phía VN có anh Bùi hồng Phúc chủ tịch hội hữu nghị Việt Trung,đại diện bộ công thương,các giáo sư,tiến sĩ nổi tiếng của nước mình.
Khi mình vào phòng VIP,được tất cả chủ động đứng lên chào và bắt tay .Tất cả những người làm việc trong lĩnh vực ngoại giao của TQ và VN đều nhớ đến ông già,vì vậy mình  xuất hiên mọi người đều thể hiện sự quan tâm.Thật cảm động.
Cuối buổi lại về viện ngay,trốn buổi chiêu đãi.Cũng tiếc vì dự được thì gặp gỡ nói chuyện được nhiều chứ bệnh của mình càng tránh ăn càng tốt.Nhưng trưa thì đầu mình choáng phải về nhanh sợ có sao lại có lỗi với bệnh viện.
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 732« Trả lời #412 vào lúc: 26 Tháng Giêng, 2011, 10:26:29 am »

Cháu chào Cô Hà. Có phải cô nằm buồng E5 BV Nội tiết TW không ? Nếu đúng vậy thì Cháu tiếc quá vì đã không nhận ra để nói chuyện với cô. Vì hôm 20/1 Cháu có vào thăm Anh cháu nằm phòng đó và có ngồi nói chuyện 1 chút với Ông trước làm Bộ CA. Về nhà đọc QSVN mới biết cô nằm viện NTTW.

Cách đây 2 tháng cháu cũng phải nằm phòng đó lúc đó đường máu của cháu 22.
Cháu chúc Cô mau ổn định và sớm được về để còn ăn tết.
Chúc Cô và gia đình năm mới luôn Mạnh khoẻ - An Khang - Thịnh vượng
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #413 vào lúc: 26 Tháng Giêng, 2011, 03:38:24 pm »

Bạn Trachvandung@thân mến,mình nằm phòng 205 của khoa DTD tầng 2 BV nội tiết TW.thứ sáu thì có xin ở lại cũng không được rồi trừ người quá nặng.Bạn bao nhiêu tuổi mà đường máu cao thế,tội nghiệp.Phó CN khoa DTD có trang web:tieuduong.net.vn có rất nhiều thông tin về bệnh này bạn xem chưa.cám ơn bạn đã hỏi thăm.Mình cũng chúc bạn khỏe ,vui và hạnh phúc.
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 732« Trả lời #414 vào lúc: 27 Tháng Giêng, 2011, 09:14:21 am »

Cháu cảm ơn lời chúc của cô. Cháu mới có 41 tuổi đang làm tại EVN tỉnh trước đây cháu bị Gust có người mách nên cháu đến 206 nhà B1 Bắc Thành công lấy thuốc của Ông BS Thức uống. Sau 1 năm thì người mách cháu uống thuốc ấy (cũng uống) đi khám thì suy thận độ 2 hiện vẫn nằm Bạch mai chưa được về. Còn Cháu đi khám thận và mỡ máu lại lòi ra tiểu đường.

Cháu đã nằm E5 BVNTTW BS Hùng Trưởng khoa điều trị cho.
Hôm cháu đến thăm 1 ông Anh ở đó thấy trong phòng có 1 Cô và 1 Bác nữa cũng làm Bộ CA về hưu chuyển từ Việt xô sang. Có kể ở Việt xô cứ giữ BN BHYT nhưng điều trị không hiệu quả nên đã ảnh hưởng tới thận.

Đọc bài của Cô cháu lại tưởng cô cũng nằm phòng đó.
Nằm viện 17 ngày cháu cúng đã đọc nhiều sách về bệnh này và đã xem trang Cô giới thiệu. Cháu cảm ơn Cô

Chúc cô luôn khoẻ.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #415 vào lúc: 31 Tháng Giêng, 2011, 08:44:21 pm »

 Hôm nay mình đến NT Mai dịch mời ông già về ăn Tết như lệ thường hàng năm.Năm nay rét thật,cây hoa Mẫu  đơn trên mộ cụ rất nhiều nụ nhưng còi cọc chả nở được bông hoa nào.Con gái mình nhớ lời mẹ mua cho ông ngoại một bó hoa Violet tím.Trời rét nên hoa đắt kinh khủng 50000VND mà chỉ có chút xíu.Còn Hoa Hồng màu hồng và có hưong thơm thì 6000VND một bông nên cũng chỉ dám mua 20 bông to chia cho mộ anh Vũ Tuyên Hoàng 6 bông,còn để lại cho cụ.Mọi người thì mua hoa giả màu sắc rực rỡ,nhưng mình biết tính cách cụ thẳng nên không dám  mua đồ giả.
Hai mẹ con ngồi một lúc thì có cụ bà Trần hoài Ân đến thắp hương và nói :Anh Sơn ơi em đến thắp cho anh nén hương,anh có tặng nhà em một tấm ảnh của anh rất đẹp,nhưng em đã trả lại anh rồi nhé.
 Mình  chào cô ,hỏi kỹ lại và hỏi thăm tình hình của các con của bà (cùng học trường Trỗi với hội em mình )và có một cô con dâu tên Nam con ông
 nguyên thứ trưởng  BNG Hoàng Bích Sơn cùng công tác với mình ở BC TTLL.Cô cũng hỏi kỹ về mình và cô có biết mẹ đẻ mình.
  Sau đó mình cũng tập tễnh sang thắp hương cho mộ chú Ân.Có cậu cháu nội của cô chú có nói với mình:Bác ơi cháu tìm hiểu rất nhiều về cụ Nguyễn Sơn,cháu rất kính phục cụ.Mình rất cảm động và nói :bác rất cám ơn cháu.Cháu còn ít tuổi mà nói vậy làm mình thật xúc động.
  Một buổi viếng mộ cụ thật ý nghĩa.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #416 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2011, 11:30:35 am »

Thế là những ngày Tết đã qua, mặc dù mình không khỏe lắm nhưng các thủ tục cúng 30 Tết,giao thừa,mùng 1 đến mùng 3 thì hóa vàng vẫn đầy đủ.Kể cả hôm mùng một Tết,phải ở nhà một mình vì sức khỏe nhưng vẫn lo các  cụ đói thế là sau khi dọn xong mâm cúng các cụ mình bò từng bậc cầu thang để bê mâm cơm cúng lên bàn thờ ở tầng trên.Còn sau đó có các con bê lên mình chỉ phải khấn mời các cụ về.
 Nhưng chuyện mình muốn kể là mùng năm Tết năm nay mình lên đường vào Vinh cùng hai em Cương ,Hằng và đại tá tiến sĩ Nguyễn văn Khoan để dự lễ mừng thọ chú Nguyễn văn Đương _90 tuổi.Rất tiếc chú Võ thúc Loan ở Thanh Hóa và chú Cao bá  Sanh ở Vinh bị ốm nặng đều không đi được.
 Buổi lễ rất long trọng,có hơn 600 người đến ,chính quyền địa phưong và dân làng đến rất đông,10 người con và dâu rể,14 các cháu nội ngoại,cháu dâu cháu rể và rất nhiều chắt ở xa đều về đông đủ. Các hội CCB,các cơ quan đoàn thể,các đơn vị bộ đội...họ nội họ ngoại, đặc biệt gia đình bà mẹ nuôi ở Tân ninh_Cổ định huyện Triệu sơn Thanh hóa về rất đông đủ.
 Mở đầu là chị em mình (ba chị em và cháu Nga con cô em gái) được đại diện các con cháu gia đình ông già tặng hoa chú và cô,mình nhìn thấy nước mắt chú long lanh cảm động và nước mắt mình cũng  cảm động long lanh nghẹn ngào vài lời chúc thọ chú ...Nhớ bố Sơn của bọn mình quá.
 Chú Khoan lên cảm ơn đồng bào Nghệ an đã giúp bộ đội dánh Pháp thời KCCP.Chú nói rằng những người làm lịch sử chúng tôi phải nghiên cứu sâu sắc  và kỹ hơn về tướng Nguyễn Sơn vì chúng tôi thấy thật hay khi một vị tướng chỉ sống với một anh lính là bác Đương có hai năm ,thế mà người thương binh dũng cảm này về quê hương  Hưng Châu Nghệ an làm xã đội trưởng  suốt hơn 20 năm đã kể chuyện ông Sơn với các con,với dân làng...suốt gần 60 năm nay.Thật là một con người đặc biệt.
 Chú Hùng _trưởng ban liên lạc trường Quân chính liên khu 4 phát biểu :Là đồng ngũ tôi chỉ xin  nhắc đến những người đã có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của  đồng chí Đương:người đầu tiên d/c đã được tướng Nguyễn sơn nhìn ra cái tố chất  mà cho đi đào tạo.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #417 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2011, 03:09:17 pm »

 Sang nay cháu ngoại khóc ghê  quá làm mình đánh vội vàng sai mất ,mình viết lại vậy ngại chữa.

 Trưởng ban liên lạc trường quân chính liên khu 4 là trung tướng Đỗ Đức nguyên phó TTM trưởng QDNDVN.Chú Hùng là trưởng ban LL của trường tại khu vực Nghệ an.
 Chú Đỗ Đức và chú Huỳnh thúc Cẩn vì già yếu không vào Vinh được.Tại Hà nội các chú gọi điện thoại vào cho ra loa tất cả đều nghe được chú kể công lao của chú Đương trong trận đánh ở Ninh bình cách đây đã hơn 60 năm.Vì hành động anh hùng của chú Đương mà chú đã được Bác Hồ khen ngợi. Thật cảm động.
 Lần lượt đại diện làng xóm kể công lao của chú Đương trong hơn 20 năm làm xã đội trưởng.Khi cải cách ruộng đất lấy của địa chủ chia cho dân nghèo mà chú không lấy bất cứ thứ gì.Khi xã đội trưởng được giao quản lý các dụng cụ nấu rượu bị tịch thu thì ai đến xin chú đều trả cho họ.Có người không lấy về được thì chú cho lấy rượu và đổ nước lã vào.Những lúc khó khăn nhất chú vẫn rất thương dân,thương thật lòng bằng hành động trực tiếp của mình.Thật đáng tự hào.Ông già mình đã nhìn người thật chuẩn xác.
 Kết thúc bữa mừng thọ là một bữa tiệc rượu vui vẻ.Chú Hùng nói với mấy chị em mình :Các cháu phải thật tự hào  vì được là con bố Nguyễn Sơn.
Bố các cháu giỏi lắm,yêu thương lính lắm,làm việc gì cũng hết mình.Bố cháu là thần tượng của lớp người các chú.Nghe mà thật xúc động.

Chiều bọn mình đi thăm chú Cao bá Sanh. Hóa ra là chú bị đột quị nhẹ cách đây mấy ngày,mặc dù có đỡ hơn nhưng cả nhà chỉ cho chú ra ngoài phòng khách.Chú cứ tiếc là chú không đi được đám mừng thọ chú Đương.Bốn giờ chiều bọn mình xin phép về thế là chú khóc và nghẹn ngào nói rằng:chú nhớ bố cháu quá,quyển sách ảnh của bố cháu chú luôn để đầu giường,không cho ai mang đi đâu cả.Chú khóc,cả mấy chị em mình đều khóc thương chú. Thật nhớ bố Sơn của tụi mình.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #418 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2011, 03:51:09 pm »

 4 giờ chiều mình đã hẹn với anh C.Bằng nguyên CNTT QK 4 và là lớp phó học tập của lớp HTD của C323 K3 của trường DHKTQS bọ mình.Vợ chồng anh C.Bằng và anh Tư nguyên trung đoàn phó trung đoàn TT QD1laf cùng lớp còn lại đến gần chục anh khác là các khóa khác của trường DHQS,đặc biệt có một em là  chủ tịch HDQT cái công ti mà mua đội bóng đá Thể công cũng có mặt.Có một anh là hiệu trưởng trường đại học ở Quảng bình.Ngồi một lúc,sau màn chào hỏi,mọi người biết chị em mình là con ông già ngoài việc là bạn học của anh C.Bằng thế là một cuộc phỏng vấn bắt đầu.
 Anh bạn hiệu trưởng trường DH gì đó ở Quảng Bình hỏi : Chị hatuyenha @ ơi,chị có biết quê bố chị ở đâu không ?
 Mình biết các anh muốn nói gì rồi,mình xin kể một câu chuyện :Số là năm  1992 anh  Trần tiểu Việt lần đầu tiên đi với một đoàn làm KT theo đường Phòng Thành vào Vinh.Khi về Hà nội anh mắng bọn mình:trong Nghệ an ai cũng bảo bố Sơn quê ở Nghệ an mà các em lại bảo với bọn anh là bố quê ở Kiêu Kỵ Gia lâm Hà nội.Dân trong này họ yêu ông già nên họ nhận ông là người quê họ.Ở lớp DHQS tôi cứ trêu các anh quê miền eo là dân cá gỗ thế là các anh trêu lại :mình cũng dân cá gỗ mà còn nói người khác.
 Anh bạn hiệu trưởng  nói :cám ơn chị hatuyenha@,hôm nay tôi mới được biết sự thật.Chứ trong Quảng bình họ vẫn đồn nhau là ông  Nguyễn Sơn quê ở làng Lệ Sơn,xã Văn hóa,huyện Tuyên hóa Tỉnh Quảng bình.Vì ông đi hoạt động CM sớm nên con cháu cũng không biết quê ông đâu,mà ông lại mất sớm.Họ vẫn mong có con cháu ông vào để họ chỉ làng quê cho. Họ còn đề nghị cả cơ quan văn hóa rất cụ thể.
 Chú Khoan cứ ngồi nghe và tủm tỉm cười.Khi về chú nói với mình :thế mới biết dân miền trung yêu bố cháu thế nào.


Đến tối,anh bạn Tư cùng lớp năm xưa đưa otoo tới nhà khách đón chị em mình đến nhà bạn.Bạn có ba cậu con trai,hai đã có gia đình.Bạn đã làm cho hai cậu con trai mỗi người một ngôi nhà hai tầng trên diện tích đều hơn trăm m2 và mỗi cậu một otoo để đi làm.Bạn cứ luôn mồm; mình nghèo Hatuyenha@ ạ,không giàu bằng bạn C.Bằng.Bọn mình cười:Ối giời ơi ở Vinh nghèo thế này bọn Hà nội chạy dài chưa kịp xóa nghèo.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #419 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2011, 09:02:42 am »

   Ngày 7 Tết ,sau khi thưởng thức món cháo lươn đặc sản của Vinh bọn mình lên xe về  Hà nội .Em Hà con trai thứ 3 của chú Đương đưa bọn mình về ,bọn mình đều rất muốn được em đưa về bằng con đường  Hồ chí Minh  nhưng còn phải qua TP Thanh hóa thăm chú Võ thúc Loan nên phải đi đường  một.
  Đến nhà chú bày biện bánh kẹo đón khách nhưng cụ sốt ruột nên khép cửa ra ngoài đón xe.Chú Loan và chú Khoan là bạn học Lục quân khóa năm,nên hai cụ gặp nhau mừng luýnh quýnh hỏi thăm nhau rồi  cùng đọc thơ,hát bài hát tiếng Pháp mà cách đây hơn 60 năm những chàng  lính trẻ đã cùng nhau đọc thơ cùng nhau hát.Loanh quanh lại trở lại kể chuyện ông Sơn.Chú Loan hỏi :sao cháu không đưa cậu Thanh con ông Đào chinh Nam cùng đi để chú được gặp nó một lần,Bố Sơn mẹ Huân của các cháu lấy được nhau có công lớn của ông Đào chinh Nam đấy.Mình phải hứa với chú lần sau.Thế là lại sôi nổi bài thơ bà Hằng Huân gửi ông Sơn bằng tiếng Pháp.
 Cháu Nga _con gái em Hằng ,một bác sĩ đông y tương lai _ cười toe toét suốt đợt đi vì sao các ông biết nhiều chuyện về ông ngoại mình thế ?hay kể chuyện về ông ngoại mình thế ?
 Bọn mình về được bao nhiêu quà :nào mắm rươi của cô chú Đương,mắm Huế của con  Cô chú,Cam của Liêm con chú Thi...rồi nem chua Thanh hóa,rồi bưởi của ông bà thông gia tương lai với em Hằng...Thật thắm tình nghĩa.
  Chia tay ở bến xe nước ngầm,hẹn ngày gặp mặt.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM