Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2020, 03:20:08 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 274072 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #300 vào lúc: 12 Tháng Tám, 2010, 11:00:24 am »

 Sau đợt các anh chị sang Việt nam cuối năm 1973 thì không liên hệ,không có quan hệ gì với TQ. Năm 1979
 lúc bà già còn sống chỉ có CA VN thỉnh thoảng đến xem có người TQ nào trốn trong nhà không ,nhưng là do mẹ mình kể lại chứ lúc đó mình đang làm việc tại CQKT của BTL,không biết gì.Mãi đến năm 1992 anh Trần tiểu Việt đi đường Móng cái sang,vào làm việc ở Nghệ an có nhờ một giáo sư trường DHGT biết tiếng Trung tìm hộ bọn mình.May quá vị giáo sư đó có dạy cô em gái Việt Hằng ở trường DHGT nên đã tìm được ngay.Lúc đó anh Việt vào sứ quán TQ đề nghị chú Trương đức Duy mời cả nhà mình bữa cơm.Lúc đó bà già đã mất và mình cũng đã về hưu.Đến thời ông Lý gia Trung làm Đại sứ và mấy ông tùy viên QS mình mới bắt đầu có quan hệ với sứ quán TQ.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #301 vào lúc: 13 Tháng Tám, 2010, 09:22:32 am »

   Trong buổi lễ kỷ niệm ông già ở Bắc kinh tháng 11 năm 2008,chú Trương đức Duy kể một câu chuyện mình nhớ đến đâu kể đến đó nhé:
 "Vào năm 1947 khi Hồng Thủy _ nhưng tên ở Việt nam của anh là Nguyễn Sơn _ đang đảm nhiêm Tư lệnh liên khu IV,khi nghe tin có đoàn cán bộ mặt trận  Hoa kiều đang công tác tại Thanh hóa,anh cho cán bộ đến mời chúng tôi đến gặp mặt  anh tại văn phòng Liên khu bộ. Gặp chúng tôi anh rất vui kể cho chúng tôi nghe những chuyện khi anh còn công tác ở Trung quốc,anh giới thiệu tên ở TQ của tôi là Hồng Thủy.
   Anh dặn dò chúng tôi :
           _ Các anh tham gia đánh Pháp với chúng tôi ,chúng tôi rất hoan nghênh nhưng các anh phải nhớ:
  1/ Phải dũng cảm,không sợ chết. Tôi đã tham gia KN Quảng châu,tham gia Vạn lý trường chinh,tham gia kháng Nhật mà có chết đâu ?
   2/Đánh Pháp không chỉ dùng tuyên truyền,kêu gọi mà còn phải dùng vũ khí nữa,các anh đã có súng chưa  ?có bao nhiêu? loại gì ?thấy chúng tôi ấp úng :chưa có ạ.Anh quay sang nói cán bộ liên khu chuẩn bị cho cac anh ấy mấy khẩu súng.Có một khẩu súng tôi giữ mãi đến tận năm 195x chuyển nơi công tác tôi mới giao nộp.
   3/Mặt trận Hoa  kiều phải đoàn kết thống nhất hành động với chính quyền các  địa phương của Việt nam mới đánh thắng được giặc Pháp.
   4/ Phải giữ sức khỏe cho cá nhân mình,ăn uống đầy đủ ,tập luyện thường xuyên mới có sức khỏa để trường kỳ đánh Pháp.Hôm nay tôi cũng xin đóng góp vào việc giữ gìn sức khỏe cho cac anh bằng mời các anh một bữa cơm đủ dinh dưỡng của bộ đội Việt nam.
  Hôm đó chúng tôi được anh Nguyễn Sơn -Hồng Thủy cho ăn một bữa cơm thịnh soạn có rượu đế và thịt chó rất ngon
Logged
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #302 vào lúc: 15 Tháng Tám, 2010, 08:42:05 am »       Chị HaTuyenHa ! Chuyến đi TQ của chị năm nay thế nào rồi ạ ?
Logged

hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #303 vào lúc: 15 Tháng Tám, 2010, 03:52:11 pm »

Mình rất cám ơn bạn  TichTuongNhuLe@ đã quan tâm.Mình vừa làm việc với phó Tùy viên QS của DSQ TQ tại VN,sơ bộ thế này: Ngày 26/9 sẽ bay sang Tây an,ở đấy vài ngày thăm nơi là thủ  phủ của TQ  mười ba đời vua từ thời Tần thủy Hoàng  đến đời Minh.Sau đó đi tàu hỏa tới Diên an,nơi ông già hoạt động,công tác vào những năm 30 va 40 của thế kỷ trước.1-10 tàu hỏa về Bắc kinh,chuc thọ bà Trần kiếm  Qua,năm nay đã 96  tuổi.
Khoảng 3-10 về Hà nội.
Sơ bộ thế bạn ạ,bọn mình cùng nhau đi môt chuyến về nơi ông già đã công tác và làm việc thời trai trẻ. Rồi cùng nhau chúc thọ cụ Trần,cùng nhau thăm gia đình của hai ông anh ở Bắc kinh.Mà kinh phí do BQP quân giải phóng NDTQ đài thọ.Còn sau này từng gia đình có nhu cầu sẽ tự đi thôi.Bây giờ cũng đã già yếu rồi,vài năm nữa còn khó đi ấy chứ.Từ năm 2005 vợ chồng anh chị Minh Quang,Thanh Các đã không đi được rồi,em Viêt  Hồng (sinh 1953 ở Nam kinh)bị bệnh Tâm thần nằm viện không đi được từ năm 2001.
Khi đi về cố gắng có một phóng sự ảnh cho các bạn xem. Vừa rồi đều có ảnh nhưng cháu gái Thu của mình đang mang em bé ộ ệ lắm ngại giúp mình pót ảnh nên chẳng làm sao được.Mong các bạn thông cảm.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #304 vào lúc: 16 Tháng Tám, 2010, 04:03:21 pm »

  Mình kể qua cho các Bạn biết về hai chuyến đi năm 2001 và 2005 của mấy chị em nhà mình nhé:
 Năm 2001 cũng vào độ tháng 9,vợ chồng anh Minh Quang,chị Thanh Các,chị Mai Lâm,Mình,em Nguyễn Cương và em  Việt Hằng cùng bức tượng đồng bán thân của ông già do hội KHLS đúc,tác phẩm của nhà điêu khắc Tạ duy Đoán và chị em mình thay mặt hội mang sang tặng
Bảo tàng quân giải phóng nhân dân Trung quốc ở Bắc kinh.Buổi lễ nhận tượng rất long trọng tổ chức tại hội trường của Bảo tàng.Các tướng lĩnh của TCCT BQP TQ có mặt (cao nhất hình như là phó chủ nhiệm TCCT)có cả em gái của chủ tịch Giang trạch Dân cấp tướng làm gì đó ở TCCT...Các anh chị là con gái nguyên soái Nhiếp vinh Trăn,con gái La quí Ba,con gái Lý phú Xuân,con của Diệp kiếm  Anh,cháu ông Chu Đức...còn nhiều nữa mình không biết hết,còn cả vợ chồng nhà văn Châu Yến-người đã chắp bút biên tập quyển Hoàng Hà thương Hồng Hà nhớ. Các chú là các CCB cùng thời với ông già.Mọi người lần lượt xin chữ ký của bọn mình mà bọn mình chả chuẩn bị cái gì để xin chữ ký ,tiếc đứt ruột.Khi bức tượng bán thân của ông già bỏ tấm vải đỏ chị Nhiếp Lệ chủ đông hô tất cả mọi người lạy ông già ba lạy làm mình gai hết cả người.Nước mắt lúc nào cũng lưng tròng.Hôm đó toàn bộ phòng tùy viên QS của Sứ quán mình có  mặt đầy đủ.Toàn bộ bà Trần kiếm Qua và gia đình hai ông anh Trần Hàn Phong,Trần tiểu Việt đều có mặt đông đủ.
 Sau buổi lễ,bọn mình được Thượng tướng Trì hạo Điền-bộ trưởng bộ quốc phòng TQ tiếp trong hội trường nhà Bát Nhất.Đúng là lâu đài nguy nga.Rồi cục đối ngoại BQP TQ chiêu đãi.Kết thúc các lễ nghi trang trọng bọn mình được cho đi chơi ở Bắc kinh,đi Thượng hải,rồi Quảng châu.Nơi năm 1925,ông  già sang với Bác Hồ tham gia gia đình họ Lý.Rồi thăm trường Quân sự Hoàng Phố.Thăm mộ ông Nguyễn thái Học...Bọn mình được đón tiếp rất VIP.
   Năm 2005- Vợ chồng chị Mai Lâm,anh Thế Hải,vợ chồng mình,vợ chồng Cương ,Chi và em Việt Hằng sang Bắc kinh dự lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát xít Nhật.Khi vào Đại lễ đường ở Bắc kinh đoàn VN mình được xếp ngồi sau đoàn LX cũ và đoàn Mỹ.Rất gần với lễ đài nên bọn mình nhìn rất rõ ông Giang trạch Dân,ông Chu dung Cơ,ông Lý Bằng rồi ông Hồ cẩm Đào...
  Ấn tương nhất là tối biểu diễn văn nghệ ở Đại lễ đường.Lô ghế hàng đầu bỏ trống.Các lãnh đạo cao nhất ngồi ở  lô ghế thứ hai. Một lúc sau chuẩn bị khai mạc một đoàn CCB thời đánh Nhật còn sống trên toàn quốc đi vào mỗi người một bó hoa tươi rất to trong tiếng vỗ tay ,đứng dậy đón chào  của cả hội trường cả các vị lãnh đạo cao nhất của đất nước. Các cụ tham gia chống Nhật trẻ nhất cũng đã  70 tuổi tự hào bước vào lô ghế đầu,mình nhớ phải vài trăm cụ,đeo đầy huân chương.
  Sau đó bọn mình được đi tỉnh Sơn tây,thăm Ngũ đài Sơn nơi cụ mình hoạt động chống Nhật  và nơi hai cụ cưới nhau năm 1938.Bí thư tỉnh ủy tiếp chúng minh  và mời cơm.Rồi đến thăm nơi làm việc của cụ Chu Đức,Nhiếp vinh Trăn...Có một cụ người làng biết con cái Hồng Thủy tới thăm,cụ chống gậy đến và nói tôi có biết Hồng Thủy ,lúc đó tôi mới mười mấy tuổi,biết Hồng Thủy là người Việt nam.
   Thế là chuyến thứ hai được đến nơi ông già từng hoạt động.Đợt này mình muốn được thăm Diên an.Mình sang Tây an cỡ 40 lần,bao lãnh đạo hứa đưa mình đi thăm Diên an vì chỉ cách Tây an 200 km mà chưa lần nào đi đươc.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #305 vào lúc: 17 Tháng Tám, 2010, 09:52:11 am »

Trong buổi lễ ở Bắc Kinh năm 2008 chú Hồng tả Quân nguyên cán bộ cơ quan Ban đối ngoại TW Đảng Cộng sản Trung Quốc có kể : cuối năm 1950 chú là người đón mẹ Lê hằng Huân và hai đứa Hà ,Cương đến với bố cháu ở Trung Nam Hải  Bắc kinh.Bây giờ Trung Nam Hải là trụ sở của lãnh đạo TW của nhà nước Trung quốc và lãnh đạo Đảng.Chẳng có cách gì vào thăm được. Cái nhà  ở cuối cùng của nhà mình thì từ lâu đã bị dỡ rồi chỉ  còn nhà gần  giống là nhà cụ Tôn Nghị một vị tướng của TQ ngày xưa làm việc với ông già.
 Vào đến nhà,thì hình ảnh ông già cầm cái chảo bốc lửa ngọn trên chảo xào thịt bò chiêu đãi cả nhà và các cô chú phục vụ bảo vệ ngày chủ nhật hàng tuần,hình ảnh sau khi mổ ở BV về,bố cởi  áo để bác sĩ bôi thuốc cho vết mổ,vết mổ từ sát vai traí vòng xuống bụng rồi vòng sang vai trái sau lưng.Tức là chỉ còn vai trái là cả người bị tách làm đôi,thương lắm.Lúc đó bé quá chưa biết nỗi đau của ông già,chỉ thấy sợ quá tí nữa thì đứt lìa người.
  Chú Hàn Thủ Văn,năm nay cũng đã già.Chú vẫn quan tâm chăm sóc bọn mình như ngày xưa khi còn làm bí thư cho ông già.Thật thương.
Mỗi lần mình sang tới Bắc kinh,gọi điện thăm chú là chú tới thăm mình bằng một cái xe của QD vì hình như chú nghỉ hưu với hàm thiếu tướng.nhờ chú việc gì là chú rất nhiệt tình tìm cách làm cho  bằng được. Nhớ lần Mạnh Việt  phóng viên báo Tiền phong muốn đến gặp các lão tướng thời cùng công tác với ông già.Đến nhà riêng thì dễ hơn nhưng nhiều cụ  đang nằm bệnh viện QD canh gác cẩn mật.
  Chú tìm một  xe của tướng TQ cho mình và Mạnh Việt lên xe vào thẳng nhà,lên thang máy không cho  Mạnh Việt nói tiếng Việt nam còn mình cứ ba hoa bằng tiếng Trung với chú.Tránh được hội lính gác cầu thang vào thẳng phòng bệnh. Các lão tướng khi biết mình là con gái Bố Hông Thủy và dẫn nhà báo VN đến ,các cụ đều ngồi dậy ,kể chuyện rất nhiệt tình.Rất tiếc hồi đấy mình không ghi lại mà chỉ dịch cho Mạnh Việt phỏng vấn.Bây giờ chả còn nhớ được cái gì tiếc thế.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #306 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2010, 04:13:41 pm »

 Sáng nay anh  Nguyễn sinh Thủy con trai thứ ba của tứong Vương thừa Vũ gọi điện và đến nhà mình xin tư liệu để viết về  các vị tướng
đầu tiên của Việt nam thời đại Hồ chí Minh.Anh sinh năm 1942 là CCB binh chủng tên lửa thời KCCM.Trai HN nhưng trông anh khỏe mạnh,rắn rỏi,nói to rõ ràng . Hai anh em cứ buồn cười,hai cụ ở với nhau thân thiết hồi QK IV mà các con thì đến tận giờ mới biết nhau mặc dù những người mình nhắc đến anh đều quen thân. Quan trọng là đều người HN và đều là quân nhân nhưng anh lớn hơn bọn mình đến 7 tuổi nên chênh về bạn bè.Các cụ vẫn xui khiến các con tìm đến gặp nhau.
Logged
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #307 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2010, 03:37:57 pm »       Chúc chị và mọi người trong gia đình thượng lộ bình an, mọi việc suôn sẻ như ý muốn !
Logged

hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #308 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2010, 07:42:19 pm »

Cám ơn bạn TichTuong Nhu Le đã có lời chúc ,nhưng còn hơn một tháng nữa mới tới ngày lên đường.Bắt đầu từ tuần sau chắc là bắt đầu làm các thủ tục. Chuyến đi này được các bạn trong trang quan tâm thật vui.Mình sẽ không bỏ qua một chi tiết nào để về kể cho các bạn nghe.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #309 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2010, 09:11:18 am »

Mỗi lần trước khi mấy chị em được phía Chính phủ và QD TQ đón sang thăm các nơi ông già từng công tác tại TQ,mình đều tổ chức hai việc : _ một là đến viếng mộ ông già báo cáo là mấy chị em được đến những nơi bố Sơn của mình công tác cách đây hơn nửa thế kỷ.
        _  hai là cả nhà sang thăm cô em gái Việt Hồng ở bệnh viện Tâm thần Hà nội._ em là người chịu thiệt thòi nhất trong mấy chị em.Theo đường âm mà nói em là người gánh  toàn bộ hạn cho cả nhà .
 Chắc lần này trước khi đi mình cũng sẽ làm như vậy,vào trước  ngày lên đường.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM