Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2020, 02:57:59 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 274069 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #280 vào lúc: 08 Tháng Bảy, 2010, 08:50:38 am »

    Sáng sớm hôm sau 6  - 7 đúng 6 giờ sáng mình đã có mặt ở cổng khách sạn Kim liên,chú Đương và các con cháu đã đợi sẵn  .Để cùng đến mộ ông già mình đã báo cho em trai Nguyễn Cương,em gái   Nguyễn việt Hằng ,em Trụ và  Binhyen@ vì đã hẹn nhau từ lâu.
   Khi đến mộ,mọi người đã đến đông đủ . Cây mẫu đơn nở hoa đỏ rực như một quả cầu lửa,năm chục bông hoa sen đỏ,hai chục bông sen trắng và 40 bông hoa Hồng vàng được cắm quanh mộ như một rừng hoa.Hương của Binhyen@ mang đến thắp cho ông già ,khói hương nghi ngút ,Binhyen@ còn châm cho ông già điếu thuốc lá.
   Mọi  người đứng vào hàng vái ông già,mình báo cáo với ông già thành phần đoàn hôm nay :có chú Đương đã hơn 60 năm nay mới lại được gặp bố,có em Trụ con rể của chú Phúc luôn kể chuyện về bố suốt nhiều chục năm qua,có Binhyen@ CCB trên mạng QSVN.net,con và cháu nội chú Đương.Mình không quên lời nhắn nhủ của chú Chúc.Sau đó mình mời chú Đương nói chuyện với ông già,chú khấn :Con là Nguyễn văn Đương
xin đến viếng vong linh Lưỡng quốc tướng quân,con vẫn nhớ ơn lãnh đạo của tướng quân khi  ở khu IV,con cầu tướng quân sống khôn thác thiêng phù hộ cho con cháu.
  Chú đã 89 tuổi,vừa ra viện,lại xưng con với ông già mình nghe xúc động và thấy nao nao...
  Hôm đó cũng là giỗ bác Nguyễn chí Thanh (ngày dương),con bác đến mộ đông đủ.Mình dẫn chú đến viếng
bác Nguyễn chí Thanh luôn.
  Về đến KS cũng đã 9  giờ,chú đã mệt vợ chồng mình tạm biệt chú,chúc chú lên đường về Vinh bình yên.
  Vợ chồng mình về đến nhà cũng mệt lử,thoải mái tinh thần nhưng người thì bã ra.Hôm đó ngủ cả ngày.
  Già rồi chán thật,trông người thì to béo nhưng làm gì một chút là thở dốc và rời rã.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #281 vào lúc: 09 Tháng Bảy, 2010, 08:32:07 am »

  Sáng nay vừa ăn sáng vừa nghe Quang Dũng và Phương Vy song ca bài Khúc niệm cuối của Ngô thụy Miên tự nhiên nhớ mẹ mình.
   Vào trước những năm 1972 khi mình còn đang học ở trường DHQS,mỗi lần về với mẹ,mỗi lần ngồi nghe nhạc cổ điển hoặc các bản tình ca với mẹ qua đài phát thanh tiếng nói Việt nam (thời đó có đài để nghe là tuyệt vời rồi ) mình thường nói với mẹ :con nghe nhạc và các bài hát hay luôn cảm thấy tương lai rất đẹp mẹ ạ,mặc dù bây giờ vất vả quá. Mẹ lại tâm sự : mẹ thì thấy mọi sự tốt đẹp,hạnh phúc ,mơ mộng của mẹ đã qua đi mất rồi,nghe đều nhớ đến quá khứ không trở lại nữa.
  Hôm nay mình nghe bản tình ca ngọt ngào này đã thấy thời của mình đã qua,chẳng bao giờ có lại được những giây phút hạnh phúc của tuổi trẻ nữa.
  Càng nhớ mẹ da diết...
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #282 vào lúc: 10 Tháng Bảy, 2010, 07:03:17 pm »

Mình lại khoe với các bạn một chút:
   Tùy viên QS của DSQ TQ ở Việt nam vừa mời mình đến sứ quán nhận thiệp mời cho gia đình đến dự lễ kỷ niêm 83 năm thành lập Quân giải phóng nhân dân TQ  và bàn việc cục đối ngoại BQP TQ đón cả nhà mình sang TQ thăm bà Trần kiếm Qua năm nay đã 96 tuổi và thăm Diên an ,nơi ông già hoạt động nhiều năm ở TQ.Dự định thời gian vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2010.Có lẽ đây là chuyến đi cả nhà cuối cùng sang đất nước mà ông già đã làm việc 27 năm thanh xuân của cuộc đời.Anh tùy viên có ý nên đi thêm Tây an cho chọn một chuyến đi. Sau này ai có điều kiện thì người đó tự đi thôi .
   Nam 2009,mình có sang Tây an một lần,còn 2010 chưa đi lần nào nên đã rất nhớ miền đất này,nhớ các anh chị và nhớ bạn bè. 
Logged
linh thong tin
Thành viên
*
Bài viết: 746« Trả lời #283 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2010, 08:13:11 am »

Chị Hà đi TQ như đi chợ còn gì nữa.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #284 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2010, 05:32:18 pm »

Chuyện mình và chồng con mình thì nói làm gì,thời hoàng kim mình cỡ hai tháng đưa một đoàn sang các tỉnh của TQ một lần.Từ năm 1993 đến 2008 còn từ 2009 đến nay chưa có dự án mới nên không đi mấy.
Còn đã hai lần được BQP và CP TQ cho cả sáu chị em và dâu rể con của ông già sang TQ và được đón tiếp như khách VIP,một lần vào năm 2001 ,một lần nữa vào 2005.
Còn lần này được đón tiếp để tất cả mấy chị em và dâu rể đi một lần nữa để thăm bà Trần kiếm Qua năm nay đã 96 tuổi sống ở Bắc kinh và bọn mình muốn xin được đi thăm Diên an nơi ông già công tác khá lâu ở căn cứ CM này.Ở VN bọn mình có sáu chị em,bà chị cả và ông anh rể đã qua đời (May năm 2001,mình đã sắp xếp cho cả hai anh chị đi ).Một cô em bị bệnh tâm thần luôn nằm viện không đi được.Còn vợ chồng chị Mai Lâm,anh Thế Hải,vợ chồng em trai Nguyễn Cương,em dâu Nguyễn kim Chi,em Nguyễn việt Hằng và vợ chồng mình cả thảy 7 người mà trẻ nhất là em Hằng sinh năm 1954 còn toàn tuổi lục tuần và hơn rồi.
mình thao tác vụ này lần cuối còn sau đó ai có tiền có sức thì tự đi.Mình chỉ lo lần cuối thôi.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #285 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2010, 06:15:27 pm »

 Những ngày nắng nóng của miền Bắc vừa qua trên đường phố HN tập nập xe cộ chạy đi chạy lại , ai cũng vội vã muốn tìm về một nơi nào đó tránh đi cái nắng nóng như thiêu đốt của HN , thời tiết khắc nghiệt quá sức chịu đựng của nhiều người .
 Người VN ta xưa nay có câu : Người thọ 70 xưa nay hiếm , cái tuổi sức khỏe đã cạn kiệt cùng năm tháng ,thế mà một cụ già 90 tuổi lặn lội đường xa trên 300km đến với HN tìm về nơi quá khứ của một thời , cụ già đó trước đây nguyên là một người lính , nay tuổi đã cao sức đã yếu nhưng vẫn muốn thực hiện một nguyện vọng cuối cùng của mình là tìm gặp lại đồng đội cũ , tìm đến thắp cho những người bạn , người đồng đội hay thủ trưởng cũ của mình một nén hương . Đó là một câu chuyện về tình đồng đội của những người lính .
 Người lính cận vệ và vị tướng quân Chủ tịch ủy ban kháng chiến thời KCCP .
 Năm nay cụ đã ngoài 90 quê gốc mãi tận Nghệ an , nước da cụ trắng hồng mắt còn tinh anh và giọng nói vẫn còn nét hùng khí , cụ nằng nặc đòi con cháu một lần đưa cụ đi thăm lại đồng đội xưa và ghé nghĩa trang thắp cho thủ trưởng cũ và anh em khác nén hương tưởng nhớ .
 Một câu chuyện cảm động , người lính già 90 ghé thăm người bạn già 96 nay bệnh đã quá nặng nằm trên giường bệnh bất động không nói , họ lặng lẽ ngồi bên nhau , cầm tay nhau lắc nhẹ như muốn nhắc lại với nhau về một thời hào hùng nào đó , mọi người chung quanh không ai hiểu họ đang nói gì với nhau nhưng 2 người bạn già này hiểu nhau và chỉ có họ mới hiểu được nhau trong cái xiết chắc tay đầu gật nhẹ , tình đồng đội giữa những sống chết năm xưa đã giúp họ nhớ mãi về tình bạn tình đồng chí .
 Buổi sáng đó như bao buổi sáng khác , cái nóng hầm hập đổ xuống đầu mọi người , bên nghĩa trang Mai dịch một cụ già bước chân chầm chập cùng con cháu len qua nhiều ngôi mộ được xây dựng rất khang trang đẹp đẽ để tìm đến mộ thủ trưởng cũ của mình , cháu con sợ cụ bị nắng đội mũ cầm ô che nắng cho cụ và đây rồi là ngôi mộ vị tướng thủ trưởng cũ của cụ từng nhiều năm phục vụ trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc KCCP năm xưa .
 Một ôm hoa sen đỏ , một bó hoa hồng và một nắm hương to với lòng thành kính nhất cụ chắp tay cúi đầu trước mộ tướng quân , cụ rì rầm khấn lạy như tâm sự bên người thủ trưởng cũ mà cụ một lòng kính yêu ngưỡng mộ . Bằng chất giọng xứ Nghệ đầy truyền cảm cụ nói :
 Anh ! Lâu lắm rồi em mới có dịp ghé thăm anh , em và những đồng đội khác cùng cháu con luôn mãi nhớ về anh .
 Nụ cười trên môi toại nguyện , cụ đã toại nguyện với mong muốn này , trọn tình trọn nghĩa một lòng thủy chung son sắt với những người đồng đội một thời từng cùng cụ vượt qua gian khó .
 Trưa hôm đó một hiện tượng lạ bên bát nhang của vị tướng . Với mọi người vị tướng luôn sống mãi và tướng quân cũng cảm nhận được điều đây .
 Ngày mai cụ lại ngược lại con đường trên 300km trở về nhà với con cháu , cụ đã hoàn thành ước nguyện cuối cùng của mình bấy lâu ấp ủ , tình đồng đội sẽ mãi theo cụ và con cháu đến nhiều đời sau .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #286 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2010, 08:30:41 am »

 Cám ơn em Binhyen@,mấy hôm nay nhà chồng có chuyện nên chị chỉ lướt mạng thôi.Hôm nay mới đọc kỹ.Rất cám ơn em về bài viết ,rất cảm lòng người.Cái tình của CCB thời nào cũng vậy.
 Thời KCCP có câu chuyện của em_ Một cụ già 90 tuổi vượt 300 km đường xa đến thắp hương cho vị thủ trưởng cũ.
 Thời CTBG tây nam có câu chuyện của Hai ruong@ đưa các CCB lính trinh sát về thăm "Bố Sườn" người tiểu đoàn trưởng đã dẫn dắt họ trong cuộc chiến và họ đã về được với Mẹ.Nhìn họ cười trong buổi gặp mặt sau hơn 30 năm, chị lại muốn khóc .
  Còn nhiều nhiều nữa. Cái TÌNH của CCB chúng mình là vậy đó.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #287 vào lúc: 21 Tháng Bảy, 2010, 04:54:57 pm »

    Mình vừa gọi được điện thoại cho chú trung tướng Hoàng nghĩa Khánh ở trong thành phố Bác.Chú vừa đi mổ tim ở Singapo về.Giọng chú đã yếu,năm nay chú đã 86 tuổi,lại qua một cuộc đại phẫu chẳng dễ dàng gì.
    Mình xưng tên rõ ràng chú còn hỏi lại cho kỹ rồi đọc ngay bài thơ năm 15/8/1949 ông già đọc cho bộ đội nghe khi bà già sinh hạ được mình :
    Bé bé Hà xinh xinh
    Đúc lại khối chung tình
    Tình bé hồn hạnh phúc
    Hình bé vòm trời xanh.
   Đọc xong chú cười,cười cái cười của người già sau hơn 60 năm vẫn nhớ kỷ niệm của một người đồng đội cũ.Mình lại nhớ năm 1981,khi mình vào thiết kế xây dựng bàn chỉ huy tác chiến cho SCH BTTM gặp chú  lúc đó chú Hoàng nghĩa Khánh là cục trưởng cục Tác chiến BTTM,biết mình là con gái ông già chú chạy vào phòng làm việc ,một lúc chú đưa cho mình bài thơ chép trên giấy của cục tác chiến ...bây giờ mình vẫn còn giữ bài thơ này _ Chú kể sau hơn 30 năm rồi hôm nay gặp cháu làm chú nhớ giọng sang sảng của bố cháu đọc bài thơ trong niềm vui cho các chú nghe,chú chép lại tặng cháu.
  Mình cám ơn chú và nói với chú là cháu vẫn giữ bài thơ chú chép.
  Mình hẹn khi nào vào thành phố Bác sẽ vào thăm chú.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #288 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2010, 08:06:19 am »

   Hôm trước vì nghe chú Hoàng nghĩa Khánh đọc bài thơ làm mình  xúc động nên chỉ viết về sự xúc động đó,quên béng nguyên nhân chính cần tìm  chú Khánh ,hôm nay sực nhớ ra mới kể vậy.Đầu óc người già lại bệnh tật cứ vậy đấy,buồn thật nhưng chắc các bạn đều thông cảm cho mình nhưng lại khoe một tí  :khi làm KT,giá cả,tăng giá giảm giá,chi tiết may mà không lẫn,không quên mới may cho mình vì vậy vẫn có khách hàng muốn làm việc với mình nên còn kiếm chút đỉnh...hì...hì...hì...
  Chú Đương ở Vinh,người cùng làm việc với ông già những năm 1947 _ trong một trận đánh ở Ninh Bình (họ sắp kỷ niệm 60 năm trận đánh này) chú đã xung phong lên nổ mìn đánh đồn,bị mìn hất đi xa,cả đơn vị tưởng chú đã hi sinh,nhưng đến đêm tiểu đoàn của chú Hoàng nghĩa Khánh (chú  là tiểu đoàn trưởng )đi qua,chú Khánh cho đơn vị tìm kỹ xem và tìm được chú Đương nằm ngất gần đấy,đơn vị đã đưa chú vào QY viện. Đã hơn 60 năm,chú Đương rất mong có dịp được gặp người tiểu đoàn trưởng đã cứu mạng mình.Các con chú có nhờ bọn mình...và thế là mình đã tìm được.
  Một nét đẹp của những người lính và con cháu họ phải không các bạn.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #289 vào lúc: 27 Tháng Bảy, 2010, 02:46:46 pm »

    Sáng nay 27/7 vợ chồng mình và con gái đến thắp hương và hóa cho ông già và anh Vũ tuyên Hoàng quần áo và tiền vàng.Mọi năm mình cũng không hay để ý,cứ thấy con gái mua quân phục cho ông ngoại là  được rồi .  Năm nay mình tỉ mẩn ,xem  kỹ bộ quần áo thì hóa ra bộ quần  áo binh nhất của lính,vừa hóa cho cụ vừa cười khấn cụ đừng giận vì cháu cụ không biết gì về trang phục của lính,mong cụ lượng thứ.
    Năm nay giống năm ngoái ,cả nghĩa trang lúc nào cũng vang lên bài hồn tử sĩ ,các đoàn đến viếng rất đông.Mình thấy khỏe hơn nên một mình đi lên viếng đài liệt sĩ và đọc kỹ các vòng hoa đến viếng,hóa ra tất cả các cơ quan dân chính Đảng của Hà nội và cơ quan TW nhiều cơ quan đến viếng tại đây.
   Mình mua 100 bông hồng đỏ,hết 50000 VND và cắm cho các mộ xung quanh hàng xóm của ông già,trong đó có mộ chú Phạm Kiệt và cụ Nguyễn công Thu _ người đã đưa cụ Sơn sang gặp Bác Hồ năm 1925 tại Quảng Châu.
   Khi mình xuống  ô tô để mua hoa,cô bé bán hoa cú  đòi 60000VND,nhưng mình trả 50 000 VND và nói  :
 Tôi mua hoa đi viếng các liệt sĩ,nên cô đừng đòi thêm nhé để các liệt sĩ còn phù hộ cho còn không bán tôi đi hàng khác_vừa nói mình vừa bỏ đi.Ông chồng ngồi trên xe thấy cô bé vái mình rồi chạy theo đồng ý bán cho mình.Mình thấy người Việt nam mình càng ngày càng thấy liệt sĩ linh thiêng thì phải.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM