Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Sáu, 2020, 10:12:14 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 269068 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #260 vào lúc: 12 Tháng Sáu, 2010, 09:47:58 am »

Mình xin gõ tiếp bài thứ hai của chú Loan :

               Bữa tiệc óc khỉ đầu xuân

    Năm 1951,do chiến tranh ác liệt,để đảm bảo an toàn Trường lục quân  Việt nam Trần quốc Tuấn rời sang Vân Nam đẻ học tập và  huấn luyện dưới sự bảo trợ của chính phủ Trung quốc.
    tôi được Cục quân huấn Bộ Tổng Tham mưu giao trách nhiệm cùng với một đoàn cán bộ lên tận biên giới  Lào cai đón đồng chí Lê thiết Hùng và đồng chí Trương sư trưởng _ Cố vấn huấn luyện Trung quốc bên cạnh đồng chí thiếu tướng hiệu trưởng về Bộ quốc phòng Việt nam báo cáo chương trình huấn luyện của nhà trường cho phù hợp với yêu cầu chiến trường Việt nam.
   Lúc trở về trường (ở Trubg quốc ) chúng tôi tiễn đoàn đến tận thủ phủ Nam ninh mới quay về nước.Ở đây có Biện  xử xứ ( hiện gọi là lãnh sự quán) do sứ quán Việt nam ở Bắc kinh đặt để tiếp nhận vũ khí  .
Biện  xử xứ cho biết :Tỉnh ủy Nam ninh có chương trình  mời Đoàn ta dự bữa tiệc đầu xuân với đặc sản khỉ của địa phương.
   Nam ninh là một tỉnh miền núi nhưng là thủ phủ lớn nên các cơ quan đầu não rất khang trang,hoành tráng nhất là đại lễ đường ba tầng,có các phòng họp lớn nhỏ,các phòng tiêp khác sang trọng,choáng ngợp  .Trước ngày dự tiệc,bangiao tế đối ngoại của bạn sang biện  xử xứ báo cáo chương trình tiếp đón và nói rõ là bữa tiệc óc khỉ,đặc sản của địa phương.Thời trước,dưới thời đại nhà Thanh đặc sản này chỉ dành riêng cho các Vương triều và sau này là chính phủ Trung ương.
  Ngay chiều hôm đó chúng tôi được mời đến một khu rừng khỉ ở phía Bắc thành phố,được bao bọc bằng một hàng rào dây thép mắt cáo cao ba thước.
Dưới chân núi dưới tán lá rừng là cả một hệ thống nhà xưởng chế biến các sản phẩm từ khỉ:Cao khỉ,chân khỉ sấy khô,tinh hoàn khỉ hoàn tán,óc khỉ để chế biến các loại văc xin,hầu tử táo ( sỏi trong túi mật của khỉ), thận khỉ cấy vi trùng chế thuốc chống bại liệt,vv...vvv...Cán bộ ở đây cho biết hàng năm ở khu rừng này khỉ sinh sản vài trăm ngàn con.Đứng ở hàng rào ngước lên đỉnh núi là một xã hội khỉ,từng bầy dày đặc,đông nghịt nhảy nhót tranh ăn,đùa dỡn đến vui mắt,có con to bằng con chó  Becgiê đang dẫn đàn con tiếp cận với khách tham quan,chìa tay xin thực phẩm, rất dạn với người.

(còn nữa)
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #261 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 09:06:04 am »

Mình tiếp "Bữa tiệc óc khỉ đầu xuân" :

    Vào tiệc,cả chủ và khách đến 20 người _lễ tân bưng ra một  cái khay trên đó đặt cho mỗi người một cái hộip gỗ đánh vecni rất đẹp có phủ một vuông vải trắng toát,một cái búa,một cái đục mạ kền bé xíu,hai ống hút nilon nhỏ trong suốt và một tờ thực đơn thếp chữ vàng hướng dẫn sử dụng.
    Nội dung tờ hướng dẫn qua phiên dịch ghi rõ :óc khỉ tươi là một chất bổ chữa được nhiều bệnh,trong cái hộp gỗ vecni có đầu co khỉ sống được cạo trắng trên đỉnh sọ chỉ lộ  ra dưới ô chữ nhật nhỏ ở hộp gỗ bằng 1/3 bao diêm.Cái đục và búa mạ kền kèm theo là để tượng trưng để cho thực khách biết cách ẩm thực của thời xưa chứ thực ra họ đã đục sẵn rồi và người ta đã cho vào sọ não khỉ một chất lỏng như tinh dầu hồi,quấy đều thành một chất lỏng như cháo để dễ hút lên miệng mỗi khi dùng.Còn hai cái ống hút nilon,một cái ngắn cắm ra phía trước cái dài để hút óc khỉ quay về phía khách.
    Mới đầu nghe cán bộ ngoại vụ hướng dẫn ai cũng sợ nhưng  khi  vào bàn tiệc chỉ là cái hộp gỗ đẹp phủ vải trắng thì nỗi lo ấy tan biến chỉ còn lại cái tò mò chờ phút thưởng thức xem sao !  Mỗi lần hút óc khỉ vào miệng lại nhấp một li nhỏ rượu Mao đài vừa thơm lại cảm thấy sảng khoái khác lạ.Có lẽ do có xúc tác
của tinh dầu hồi với óc sống làm cho dung dịch được chín tái  nên không hề có ch út tanh tưởi như ý nghĩ ban đầu.Tục lệ này,trong đại tiệc vừa ăn  vừa uống kéo dài suốt bữa.
   Một món nữa khá hấp dẫn là thịt  khỉ hầm thuốc  bắc đựng trong một  bát Giang tây chỉ vẻn vẹn có bốn miếng ninh nhừ _ lúc ăn lại không có mùi thuốc  bắc,chỉ tỏa một mùi thơm quyến rũ khiến chưa gắp đã thèm.Nước ninh vàng ươm loáng thoáng  vài sợi rễ sâm quyện vào miếng thịt trình bày rất nghệ thuật.

(còn nữa)
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Sáu, 2010, 10:00:16 am gửi bởi hatuyenha » Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #262 vào lúc: 13 Tháng Sáu, 2010, 04:48:35 pm »

 Mình xin tiếp :"Bữa tiệc óc khỉ đầu xuân " :

   Mở đầu bữa tiệc,đồng chí Bí thư tỉnh ủy tự giới thiệu ông là tổ trưởng súng máy của biên đội Tướng Lam Phong tức Hồng Thủy(tên hoạt động ở Trung quốc của  tướng  Nguyễn Sơn _Tư lệnh liên khu IV) trong cuộc vạn lý trường chinh của Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa thời kháng chiến chốn lại quân Tưởng giới Thạch.Ông bí thư tỉnh ủy kể nhiều chuyện sinh hoạt gian khổ trong hành quân Bắc phạt;cá tính và tài luyện quân lập công của tướng Lam Phong.
  Ông cũng là bạn chiến đấu với Trương sư trưởng khi hai người quyết tử vượt sông Áp Lục nên tình cảm hữu nghị và tình đồng chí gắn bó thân tình được nhân lên làm cho không khí bữa tiệc nồng ấm như một gia đình.
  Riêng tôi,mấy năm liền sinh hoạt gần kề với thiếu tướng Nguyễn Sơn khi ông làm Tư  lệnh liên khu,lần đầu tiên được nghe cái tên,Lam Phong_Hồng Thủy mà giật mình với những đóng góp không nhỏ của ông  trong việc hình thành quân đội nước bạn.Cuối bữa tiệc,đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy còn trìu mến kính trọng gọi ông Sơn là Lưỡng Quốc tướng quân.
  Hôm ấy, trong không khí đầu xuân,toàn thành phố như được phủ một màn sương trắng,trời lạnh dưới 16 độ C,không biết có phải chất bổ của óc khỉ thấm qua bữa tiệc đến mức độ nào mà mọi người trong đoàn đều phải cởi áo rét khoác ngoài trước lúc lên xe trở về Biện xử xứ của ta.


                                                                           Võ thúc Loan
                                                            14 Ngô thì Nhậm_ P.Ngọc Trạo _TP Thanh hóa.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #263 vào lúc: 14 Tháng Sáu, 2010, 09:13:39 am »

  Trên đường về  nhà trong chuyến đi Nghệ an vừa qua,lúc chỉ còn mấy chú cháu trên xe,chú Loan thắc mắc  : chú biết bố cháu và bác Lê thiết Hùng rất thân nhau cùng nhau từ Trung quốc về,nhưng chú vẫn không hiểu sao bố cháu cứ đùa  diễu với bác Hùng ở nhiều nơi là "muốn tấn công thì học tôi,còn muốn chạy dài thì  học anh Lê thiết Hùng" chú quí và kính trọng cả hai người,chú cứ thấy lạ,không giải thích được.
  Mình cười giải thích cho chú : chú ơi khi ở Trung quốc bố cháu ở phía Hồng quân nên phải đưa quân đi tấn công.Bác Lê thiết Hùng được cài vào quân Quốc dân Đảng có nhiệm vụ phải dẫn quân bỏ chạy.Vì thế bố cháu mới hay đùa vậy với Bác Hùng.Những năm bố cháu mất,chỉ có bác Lê thiêt Hùng và vợ,bác Phạm Kiệt và vợ là năm nào cũng đến thăm mẹ góa con côi nhà cháu mặc dù các bác làm đến cấp chức ra sao trong chính phủ.Những lần các bác đến nhà,chúng cháu mừng như nhà có hội náo nhiệt hẳn lên.Những hình ảnh in sâu vào những đầu óc non trẻ của chúng cháu,
không phai mờ.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #264 vào lúc: 18 Tháng Sáu, 2010, 08:22:12 am »

Nóng...nóng...cuộc đời mình chưa bao giờ hay từ lúc biết nhận biết đến bây giờ chưa gặp cái nóng nào như đợt nóng này 45 đến 47 độ C ở ngoài trời...Mât điện là nỗi lo thấp thỏm trong những ngày này...Không khí ngột ngạt,âm âm âm ỉ,không một làn gió,lá cây im ắng không lay động. Cái nắng,nắng chang chang,gay gắt,nắng như đổ lửa,nắng len lỏi,xiên khoai...chỗ nào cũng như sắp bùng lửa.
Mong lắm một trận mưa rào,mong cái mát của bầu trời,mong sao có gió lạnh dân lành mới dễ thở,cuộc mưu sinh mới đỡ vất vả hơn...Ngắm mấy đứa cháu  ngoại được bà cho ăn no,tắm sạch sẽ chơi đùa trong phòng máy lạnh mà nghĩ mênh mang....
   Đâu còn sức nghĩ gì trong cơn nóng cháy ruột gan này...
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #265 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2010, 09:42:27 am »

Sáng nay lại nhận được thư của chú Loan,chú lại gửi cho mình một bài , mình xin gõ lên nhé:

      Mối tình của bà Hằng Huân với Tướng Nguyễn Sơn

  Thời kháng chiến chống Pháp,gia đình cụ Lê Dư,thân phụ của bà Hằng Huân tản cư ở cùng xóm với gia đình ông Tú Chí,người phụ trách xưởng đúc tiền của Bộ Tài chính của nước Việt nam dân chủ cộng hòa ở Bàn thạch,huyện Thọ xuân,tỉnh Thanh hóa.
  Bộ Tư lệnh Liên khu IV có ý định tìm cho Tướng Nguyễn Sơn một người vợ _  chủ xướng là ông Đào chinh Nam,phó Tư lệnh liên khu.
  Ở Bàn Thạch và quanh vùng đấy các gia đình văn nghệ sĩ Hà nội tản cư vào ở rất đông.Chiều nào họ cũng tụ tập ở nhà cụ Lê Dư để hàn huyên đủ mọi chuyện:đời sống tản cư,công việc làm ăn của từng gia đình để trụ lại thị trấn nhỏ bé ở nơi hẻo lánh này...
  Được ông Tú Chí mách mối,để tiếp cận vấn đề,ông Đào chinh Nam bài bản kịch bản khá chu đáo.Hồi ấy ,nhân dân trong vùng Bộ tư lệnh đóng quân đồn lên hình ảnh một Nguyễn Sơn khá nghiêm khắc và dữ tướng :râu hùm hàm  én tóc loăn xoăn...Ai gặp cũng né và có phần sợ.Để đánh tan dư luận,ông  Nam phối hợp với hội Văn hóa kháng chiến liên khu mời ông sơn nói chuyện về Kiều cho các Văn nghệ sĩ và học viên lớp văn hóa kháng chiến liên khu nghe,trong đó không quên mời cụ Lê Dư đến dự.

(còn nữa)
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #266 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2010, 03:15:55 pm »

Mình vừa nhận được tin vào hồi 10 giờ 30 sáng nay chú  Nguyễn tiến Phúc đã trút hơi thở cuối cùng để đi gặp cụ Sơn ở thế giới bên kia như chú thường nói.Một người lính,môt CCB cả một đời kể chuyện ông Sơn,kể cho tới những ngày cuối cùng của cuộc đời.Thật xúc động.
Mong chú siêu thoát,phù hộ cho cả nhà,cho cô và các anh các chị con của chú.Chú gặp bố cháu,chú lại kể cho bố cháu nghe là  hai vợ chồng con Hatuyenha@ và em nó đã đến thăm chú ở quê  nhà vào một ngày nắng nóng gió Lào chú nhé,cho bố cháu yên lòng.
Logged
tientt82
Thành viên
*
Bài viết: 290


30/4 | 7/5 | 9/5


« Trả lời #267 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2010, 03:51:25 pm »

Cháu xin có lời chia buồn với gia đình bác  Nguyễn Tiến Phúc ạ  Sad
Logged

Chúng ta sẽ không lùi ; vì đằng sau là Mátxcơva ...
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #268 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2010, 09:04:22 am »

   Cám ơn lời chia buồn của bạn Tientt82@,người nhà của cụ Phúc sẽ đọc được lời chia buồn của  bạn,mình cũng sẽ chuyển lời giúp bạn.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #269 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2010, 09:44:42 am »

   Mình xin tiếp "Mối tình của bà Hằng Huân với tướng Nguyễn Sơn " :

    Suốt năm tiếng đồng hồ,Tư lệnh thuyết trình như một nhà hùng biện theo các đề mục gạch đầu dòng ở  phía sau tờ lịch rộng chỉ bằng bốn ngón tay,không cần văn bản soạn trước.
    Càng nói càng cuốn hút thính giả,họ như bị thôi miênvaf bài nói chuyện bị ngắt quãng nhiều lần bởi tiếng vỗ tay tán thưởng như sấm dậy.Ông đau sót  cho thân phận nàng Kiều "tài hoa bạc mệnh " cùng các tấm lòng nhân ái của nàng qua các mảnh đời trắc ẩn.Ông đả phá Trương tửu,một nhà lí luận có tiếng cũng có mặt ở đây đã đem y học Tây phương vào bình luận thân thế Kiều trong lớp học vừa qua.
    Thường sau những buổi nói chuyện về văn học của Tư lệnh, người nghe chỉ bình luận từng nhóm 5,3 người,nhất là các văn nghệ sĩ.Nhưng lần này không hiểu sao quân khu lại mời văn nghệ sĩ và một số thính giả có tên tuổi tập trung ở nhà cụ Lê Dư để bình luận mà người hướng dẫn chính là  Phó  Tư lệnh Đào chinh Nam. Đông dễ đến 50 người,ai cũng lấy làm thỏa thuê được nghe quan điểm của Tư lệnh với nàng Kiều chịu trôi nổi trong vòng "tài mệnh tương đố" của nho giáo và họ tỏ  lòng khâm phục kiến thức sâu sắc về vốn văn hoa dân tộc của Tư lệnh.
   Nhà cụ Lê Dư ít người,cô Hằng Huân phải ra phục vụ chè nước,xong việc lại vào buồng nghe trộm cuộc bình luận ở nhà ngoài.Tôi thắc mắc quân khu thiếu gì nơi mà lại bố trí ở nhà cụ Lê Dư làm phiền người ta.
Ông Nam nghiêm nét mặt trả lời:Đây là kịch bản của tớ đến hồi kết,cậu sẽ rõ.Tôi đành im lặng.
   Lại một lần Tư lệnh cùng đi với anh Dũng người Quảng bình vào quán cà phê Thái Hà ở phía chân dốc gần đấy,vừa lúc cô Hằng Huân đến chơi được chứng kiến cuộc trao đổi nằng tiếng Pháp giữa hai người.

---------
Anh Dũng là người đậu tú tài toàn phần vừa học xong lớp trung cấp nghiên cứu Quân sự,được quân khu giữ lại để bồi dưỡng tiếng Pháp cho Tư lệnh.Được Tư lệnh ra điều kiện trong giao tiếp giữa hai người cố gắng dùng tiếng Pháp cho quen.

(còn nữa)
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM