Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2020, 02:43:25 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Suy nghĩ của một người con - Phần 2  (Đọc 274068 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #170 vào lúc: 08 Tháng Tư, 2010, 08:20:48 pm »

Khoảng 11 giờ anh Việt Sơn mang bài đến cho mình bài của chú Minh Giang (Hữu Trí).Bài viết tay dài 14 trang kể những kỷ niệm của chú với ông già mình.Chắc phải vài ngày nữa mới mình mới gõ lên được vì mấy hôm nay mình đang bận một chút về đến nhà mệt phờ,mong các bạn thông cảm.
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #171 vào lúc: 09 Tháng Tư, 2010, 11:14:23 am »

Mình xin gõ lên bài của nhà văn Minh Giang mà mình mới nhận được:

                      Gặp vị Tướng nổi tiếng  tài hoa.
 
 Tôi còn nhớ rõ hôm tôi được gặp tướng Nguyễn Sơn đúng một ngày cuối năm- nắm 1948 - Đó là ngày vị Tư lệnh lực lượng vũ trang Liên khu IV đến dự lễ bế mạc khóa Dân quân học hiệu đầu tiên,đây là sáng kiến
đào tạo cán bộ cho phong trào dân quân theo chương trình ngắn hạn của vị Tướng được nhiều người  mến
mộ.
    Tôi chưa được phát quân phục nên tôi vẫn phải mặc sơ mi trắng,ngoài mặc thêm một áo len dài   tay màu nâu - vì cái rét đầu mùa đông đã về với xứ Thanh - nơi chúng tôi luyện tập.Đồng chí Lê thế Diễn - giám đốc học viện - cho liên lạc xuống gọi tôi lên gặp Ban Giám hiệu.Tôi cứ nghĩ là tôi được  trao quyết định
đi nhận công tác ở một huyện nào đó trong Liên khu IV.
     Lê thế Diễn ra đón tôi ở ngoài sân rồi dẫn tôi vào một căn nhà nhỏ,đây là  nhà giám đốc hoc hiệu và cũng là nơi tiếp khách.
   -  Báo cáo anh Sơn,tôi xin giới thiệu tác giả bài "Giã từ bãi tập".
    Bây giờ tôi mới gặp tướng Nguyễn Sơn lần đầu.Một con người tầm thước,có khuôn mặt in dấu phong trần,có bộ ria màu hung hung,có bộ răng màu ám khói thuốc lá.Đặc biệt có cặp mắt hơi to,có cái nhìn sắc và mạnh mẽ.Hình như tôi bắt đầu sợ...bởi vì bài báo ngắn của tôi...mà chắc chắn Thiếu tướng đã đọc kỹ và phát hiện ra những điều sai trái.Hôm kia chúng tôi hoàn thành số báo tường với cái tên "Quyết Thắng"
mà tôi được anh em trong lớp bầu làm "chủ bút"_ bài báo của tôi được dán trang trọng trên tờ báo treo giữa gian nhà mà chúng tôi gọi là nhà câu lạc bộ để anh em trong lớp đến xem.
(còn nữa)
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #172 vào lúc: 10 Tháng Tư, 2010, 08:43:06 am »

 Mình xin tiếp bài của chú Minh Giang:

   Tướng Nguyễn Sơn chỉ tay về phía trước nghế:
 
  _ Đồng chí ngồi xuống.
 
   Hình như tôi bị toát mồ hôi,vì trong người thấy nóng ran trong chiếc áo  len.
 
  _ Đồng chí học viết văn  bao giờ và học ở đâu ?
   
Tướng Nguyễn Sơn  mỉm cười,nghiêng đầu nhìn vào điếu thuốc lá mà ông sắp quẹt diêm châm lửa.
 
 _ Thưa đồng chí Tư lệnh,tôi học văn học ở các truyện ngắn đăng ở báo "Ngày nay" và " Tiểu thuyết thứ bảy"_Đó là học sử dụng tiếng Việt,còn cách viết thì học ở các tiểu thuyết của Pháp_ truyện của Guy de
 Maupassant và A.Đô đê.(mình chỉ đánh còn không biết tiếng nếu sai các bạn chữa hộ nhé)

  _ Thế đã đọc "Tam quốc diễn nghĩa chưa " ?

  _ dạ chưa ! vì không thể nào tìm  ra cốn sách nổi tiếng ấy.

  _Thế sách  Tàu anh đã đọc những quyển gì ?

  _ Chưa đọc được một  cuốn nào,chỉ được học thuộc lòng vài bài thơ Đừong thôi ạ.

  _ Ai dạy thơ Đường cho anh ?

  _ Thưa đồng chí Tư lệnh,gia đình tôi cả nội ngoại đều là nhà Nho,nên bố tôi dạy cho tôi học thuộc lòng một vài bài thơ mà ông thích,tôi cũng chả hiểu gì nhưng cũng đọc trôi chảy nên ông thích nghe.

    Thiếu tướng  mỉm cười  ,hỏi thêm:

   _ Thế anh có thuộc bài thơ Tây nào không ?

   _ Dạ chỉ thuộc được một bài thơ  ngắn của nhà thơ Vec len ,đó là "Bài ca mùa Thu".

   _ Thôi được_ chuyện thơ Tàu và thơ Tây,chúng ta hãy tạm xếp lại để đánh giặc đã,hết chiến tranh chúng ta sẽ nói nhiều...

   Thiếu tướng điềm tĩnh châm lửa cho điếu thuốc lá,rồi nói tiếp:

   _Tôi đã đọc kỹ bài "Giã từ bãi tập" của anh.Anh có cái phát hiện là sau bốn tháng anh đã thấy cỏ trên bãi tập cũng có tâm sự và có linh hồn như người lính.Sao anh biết  Cỏ nhớ người lính đã gian khổ lăn lê bò toài trên bãi tập ?

    Tôi  chợt cười nhẹ,sau cái tiếng cười nhỏ ấy,tôi lại toát mồ hôi,thấy mình cười không đúng lúc,tôi hơi hoảng trước câu hỏi khá hắc búa của vị Tư lệnh,nhưng tôi đã trả lời:

   _Thưa đồng chí Tư lệnh,từ ngôi nhà tranh của dân đến bãi tập,đến doanh trại bằng lán tre,khi những người lính đã từ giã ra đi thì những cái đó  cũng có linh hồn,những cái đó đã gắn với tâm hồn người lính.
Như vậy là cỏ ở bãi tập nhớ người lính đã từ dã mình để ra trận.Bởi vì tôi chưa có người yêu,nên tôi phải tả
Cỏ như người yêu của mình.
(còn nữa)
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #173 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2010, 05:33:18 pm »

    Sáng sớm nay,chị cả Vũ Thanh Các của mình ra đi lặng lẽ một mình trong giấc ngủ yên bình.
Tối qua các con vẫn nói chuyện với chị,chị còn đòi ăn trầu ,12 giờ đêm chị còn đòi uống nước rồi mới đi ngủ,nửa tháng nay chị ngủ ngon vì con trai chị đã chữa khỏi cho chị bệnh ngứa.
    Mặc dù vẫn biết sau khi anh đi,chị rất buồn và cô đơn tồn tại giữa con cháu,mặt chị đã phù lên phù xuống,nhưng giọng chị vẫn sang sảng ,chưa bỏ bữa cơm nào nhưng khi nghe tin chị ra đi mình bật khóc
thương chị...
    Một cuộc đời thật vất vả :
 Một năm tuổi,bố mẹ li dị (màn kịch dàn dựng để  ông già đi hoạt động Cách mạng ),trước ngày ông già thoát ly,ông đón chị về một ngày để ông được ở với con.Nhưng vì màn kịch này mà nhiều người trong gia đình không công nhận chị.May có ông chú ruột xác nhận cho chị  để chị được hưởng chút hương hỏa thì CM tháng 8 và ông già về.
  Vài năm sau khi bố đi,mẹ đi bước nữa,ông chú dượng hay đánh đập chị,hơn 10 tuổi đã gánh đôi quang gánh đi bán hàng rong khắp các phố phường Hà nội.Chị sinh năm  1924 ,năm 1945 bố về theo bố vào làm trong các đơn vị  quân đội vài năm,khi đó đã hơn 20 tuổi.Lấy chồng bộ đội,kháng chiến phải theo chồng xa bố.Năm 1949 đẻ cô con gái đầu rồi liên tục cho ra thêm 4 cậu con trai nữa,chồng đi suốt xa nhà,một tay chị vừa đi làm vừa vật lộn với cuộc sống nuôi 5 đứa con khôn lớn.
   Cuộc đời trớ trêu,hai cậu con trai không may lại rụng lá xanh trước lá vàng.Thật khổ,rồi ốm đau,tuổi già,anh lại đi trước.Khi tỉnh táo chị cứ ngậm ngùi  :sao chị khổ vậy em nhỉ ?
    Hôm nay nhìn chị nằm yên trên giường,chùm chăn kín sau khi thay quần áo cho chị xong,mình cứ nghĩ chị vẫn đang ngủ sắp động  đậy gọi con cháu...nhưng không...thật tĩnh lặng ...chị ra đi thật rồi.Chị cứ yên tâm về miền cực lac với anh ,với bố, với mẹ nhé !
Logged
thuong si gia
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 41


« Trả lời #174 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2010, 06:31:23 pm »

Xin chia buồn với chị và gia đình bà Các.Ai cũng đến lúc phải ra đi thôi .Ra đi thanh thản như bà Các là mong ước của mỗi người chúng ta.Chúc chị sức khỏe.Em vẫn theo dõi các bài viết của chị.
Logged

"Mãi mãi lòng chúng ta,ca bài ca người lính..."
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #175 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2010, 06:44:26 pm »

Mình xin tiếp bài của chú nhà văn Minh Giang nhé:
 
  _Anh cũng là một môn đệ của văn học lãng mạng.Tôi nói đùa thôi,cái chính là bài văn đã hấp dẫn người đọc.Tôi thấy đồng chí có năng khiếu văn học  nên tôi đã bàn với giám đốc học hiệu Lê thể Diện điều động đồng chí về Bộ tư lệnh Liên khu bốn để chúng ta sẽ xuất bản tờ báo cho phong trào Dân quân liên khu IV.

  Tôi nói với thái độ ngần ngại:
 
  _ Thưa đồng chí Tư lệnh,không hiểu tôi có đủ trình độ để đảm nhiệm công viêc quan trọng ấy không ?

  _ Không lo ! Không lo !_ Tôi tin đồng chí sẽ làm tốt công việc  của tờ báo dân quân cho quân khu.

  Thế là tôi trở thành nhà báo không có thẻ nhà báo,cũng không có giấy chứng nhận của trường đại học báo chí_ đúng là một nhà báo du kích do tướng Nguyễn Sơn đề cử  và đề bạt vào hàng ngũ cán bộ quân đội.

   Giám đốc học hiệu dân quân ra quyết định cho  tôi tới nhận công tác ở phong dân quân liên khu IV.
Tôi gặp trưởng phòng dân quân để trao đổi về việc ra tờ báo dân quân.Ông ta với vẻ mặt hơi lạnh nói vơi tôi:

   _ Ra báo Dân quân à ? Bộ tư lệnh đã chỉ thị gì  cho tôi đâu ? Đồng chí hãy chờ mấy hôm,để tôi hỏi tướng Nguyễn Sơn đã...

   Ba hôm sau tôi được nhận quân phục:Đó là một sơ mi và một chiếc quần dài quá gót màu nước dưa,màn chưa có,phải chờ ít lâu nữa mới có màn  và có một miếng vải mỏng làm chăn.
   Đợi gần một tháng cũng không thấy trưởng phòng dân quân đả động gì đến việc ra báo,tôi mạnh dạn lên Bộ tư lệnh gặp tướng Nguyễn Sơn.Mới đi được nửa đường,tôi gặp ông cưỡi trên con ngựa bạch,mặc áo capot màu cỏ úa rộng thùng thình,tôi nhận ra ông nên lên tiếng gọi:

   _"Thưa đồng chí Tư lệnh...Phòng dân quân không hề biết việc Bộ tư lệnh quyết định ra tờ báo Dân quân.
Đã gần tháng rồi mà tôi không hề nhận được một tin gì cả.

   Tướng Nguyễn Sơn cười:

   _ Hãy chờ...vừa qua tôi bận nhiều việc quá.Này,tôi không để tờ báo nằm ở phòng dân quân mà sẽ điều động"tòa soạn" sang bên phòng chính trị,phối hợp với tòa soạn báo  Chiến sĩ (tờ báo của bộ đội chủ lực).

   _ Thế thì hợp lý hơn,thưa đồng chí Tư lệnh.

   _Được rồi,chỉ vài hôm nữa thôi !
 
   Nói xong,ông thúc ngựa đi ngay,để lại tôi đứng một mình trên bờ sông nông giang,của huyện Thiệu hóa
xứ Thanh.

(còn nữa)
 
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #176 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2010, 07:43:42 pm »

Chị cám ơn Thuongsygia@ với lời chia buồn chân tình.
 Chị cám ơn em,chị năm nay (từ Tết ấy) thời tiêt lúc nắng lúc mưa,lúc nóng lúc lạnh nay lại ẩm ướt vì mưa phùn chị khó chịu kinh khủng,được xem bói là sống hơn 30 năm nữa lại sợ sống dặt dẹo em ạ.Em khỏe không ? chị em mình thi đua nhé. Sống  lâu chết mau  em ạ cho đỡ khổ.Chúc em khỏe nhé ra Hà nội nhớ điện thoại cho chị.
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #177 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2010, 08:13:07 pm »

 Em xin chia buồn cùng gia đình và thân nhân của chị . Qui luật của cuộc đời chị ơi ! Mình cứ nhẹ nhàng đón nhận qui luật đó . Em cũng vậy chị ơi ! Em đã làm đơn hiến xác em cho Y HỌC hai năm nay rồi . Lúc nào em cũng cảm thấy yêu đời , mình còn sống đến hôm nay là lời rồi đó chị . Chúc chị nhiều sức khỏe để gỏ đều đều trên trang QSVN
Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #178 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2010, 07:46:13 am »

Chào chị Cả!
Xin chia buồn cùng chị và đại gia đình!
Chúc chị mạnh khỏe và đứng vững, vượt qua mọi thử thách của cuộc đời!
Logged
hatuyenha
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2403


« Trả lời #179 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2010, 05:18:41 pm »

Cám ơn HaiRuong@,cám ơn Lixeta@,cám ơn lời chia buồn của tất cả các bạn.Chị mình đang trên đường ra "Hóa thân hoàn vũ",ngày mai tro của chị mới về với anh rể mình ở Thanh Tước.
Thế là hết một cuộc đời khổ nhiều hơn vui của chị mình. Cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM