Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Mười Hai, 2019, 03:09:57 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
 21 
 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2019, 11:21:20 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx
               

Eisenhower và Patton đang cười bên nhau vào năm 1943.


Montgomery được Eisenhower phân nhiệm tiến chiếm Tunisie : Quân Anh ở phía Nam — Quân Mỹ phía đông.

 22 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:43:31 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

16. ROMMEL THAM DỰ MỘT CUỘC ĐỘT KÍCH

1

        Rommel chưa hài lòng địa điểm đặt Tổng Hành Dinh tiền phương của Panzer Gruppe ở Gazala. Địa điểm vẫn còn quá xa từ binh sĩ của ông. Chỉ một vài giờ sau chúng tôi thăm viếng Bardia (Tổng Hành Dinh Afrika Korps), một sĩ quan được phái đi tìm một địa điểm nằm giữa Tobruk - Bardia cho một Tống Hành Dinh  mới. Hắn ta chọn một nơi nguyên trước kia là sở lục lộ — mà sau này chúng tôi gọi là « Nhà làm đường » ở Gambut, và nơi này trước đó không lâu đã bị phi cơ Anh oanh tạc. Chúng tôi không tin là người Anh đã đào hang trước cho « Con Cáo Sa Mạc ».

        Chúng tôi đến xem xẻt qua nơi đặt Tổng Hành Dinh mới này và luôn tiện thăm viếng Trung Tướng Von Ravenstein, Tư Lịnh Sư doàn 21 Panzer. Chúng tôi có thể đến Tobruk mà chỉ mất phân nửa thời giờ so với trước đây, vì con đường Axis (Axis Road) đã hoàn thành. Von Ravenstein đã dời Bộ Tư Lịnh của ông đến một khu vực thuộc phía tây Bardia, khá gần bờ biền. Ông Tướng này thích khung cảnh đẹp. Chiếc Mammoth của ông đậu tại một địa điểm ngoạn mục, dưới bóng gồi rợp mát. Mặc dù loại cây này được dùng làm phù hiệu của Afrika Korps, nhưng ở đây lại hiếm thấy như bóng dáng đàn bà. Lúc chúng tôi đến trời đã xế chiều. Von Ravenstein và các sĩ quan của ông đang dùng, bữa trong một căn lều rộng lớn, được thiết trí khá đẹp, giống như một câu lạc bộ. Chúng tôi nhập cuộc ngay với họ.

        Tôi chủ ý, với một chút ít đố kỵ, là tôi chưa hề thấy phòng ăn của Bộ tham mưu nào khác ở Bắc Phi được trang bị và điều hành « khiêm tốn » bằng phòng ăn dành cho Tổng Hành Dinh của Rommel, ở đây hầu như « khéo léo » mọi bề, họ có cả trứng tươi và bia lạnh, thứ mà chúng tôi không bao giờ dám mơ mộng. Dường như lâu rồi tôi chưa hề được ăn một quả trứng tươi nào đã khiến tôi phải tập trung tất cả sự thích thú như ở đây. Khi ăn xong, tôi nhận thấy Ravenstein đang nheó mắt nhìn tôi . « Hừm ! Khoái khẩu hử, Schmidt ? ».

        Giữa tôi với ông ta đã từng quen biết nhau — hoặc gần như vậy, có thể nói là từ năm 1937, ở Iserlohn1. Von Ravenstein lúc đó là Tiểu đoàn trưởng của một tiểu đoàn khóa sinh mà tôi là sinh viên sĩ quan tham dự khóa huấn luyện thời bình, thuộc tiểu đoàn này. Bây giờ Von Ravenstein lặng lẽ đẩy đĩa trứng chưa mó đến của ông ngang qua bàn ăn đến trước mặt tôi. Tôi từ chối, nhưng với giọng thân mật, ông bắt buộc tôi phải ăn. Thật ra tôi chỉ từ chối lấy lệ.

        Sau bữa ăn, tôi đi dạo một vòng giữa bầu trời đêm đầy sao. Von Ravestein cùng đi với tôi. Chúng tôi tiến lên một ngọn đồi cát. « Tôi thường lên đây vào mỗi chiều», ông nói, « tôi thích khung cảnh đẹp và không khí trong lành chung quanh ». Ông hít một hơi thở thật dài và tiếp : « Vào đêm trăng như thế này, các đụn cát như biến thành một phong cành, bao phủ toàn tuyết trắng ».

        Chúng tôi thường thức cảnh đẹp trong yên lặng. Tôi nhận thấy có sự khác biệt tính tình -giữa hai ông Tướng sa mạc mà tôi biết nhiều : Von Ravenstein là một người yêu cái đẹp, lịch sự, khoan dung, tử tế, mang tâm hồn của một nhà thơ ; và Rommel, xông xáo, nghiêm khắc, lãnh đạm trước những vấn đề cá nhân của người khác, và nếu có quan tâm đến người khác cũng chỉ có tính cách ảnh hưởng lây bởi các mục đích quân sự của ông. So với Von Ravenstein, một câu thơ bóng bẩy, Rommel như, là một câu văn xuôi rõ nghĩa.

        Mặc dù tâm hồn khác biệt, nhưng giữa hai tướng lãnh này có một sự hiếu biết gần gũi, và có cái nhìn về chiến tranh giống nhau. Tôi nhận xét được các điều này qua cuộc họp được mở ra vào sáng hôm sau. Von Ravenstein ứng biến, đặt kế hoạch và nhìn mọi vấn đề khó khăn đầy xác tin. Ông không bao giờ nói đến hai tiếng thất bại và con đường duy nhứt mà ông nhìn đến là một con đường quang đãng. Tôi cảm thấy, khi cuộc thảo luận tiếp tục, rằng ở đây, Bắc Phi, ít ra còn một ông tướng chiến đấu có thể đồng tài với Rommel và, rõ ràng, Rommel cũng có nhận xét như thế.

        Phiên họp đã đưa ra các dự định mới. Chúng tôi được biết quân Anh đã thiết lập các đồn liên lạc vô tuyến điện ở phòng tuyến Sollum. Chúng tôi cũng tin rằng người Anh có một địa điểm cất giấu tiếp liệu kín đáo trong sa mạc để tái tiếp tế cho các chiến xa viễn thám hoạt động liên tục tại các khu vực xa giới tuyến của họ. Hai tướng lãnh xếp đặt kế hoạch, theo đó, giữa tháng 9, Von Ravenstein sẽ tung ra một cuộc đột kích chớp nhoáng, nhắm vào khu vực được nghi ngờ là địa điểm cất giấu nhiên liệu của địch quân, với một lực lượng chiến đấu hoàn toàn cơ động, được yểm trợ bởi một số chiến xa và một vài khẩu cao xạ.

        Cuộc tấn công phát xuất từ phòng tuyến của chúng tôi, phía nam Halfaya. Bất ngờ và nhanh chóng là hai yếu tố quyết định được nhấn mạnh cho sự thành công của cuộc hành quân. Lực lượng chiến đấu, khoảng nửa trung đoàn tăng cường, sẽ hủy diệt mục tiêu và cố gắng mang về các tù binh trước khi địch quân kịp tập trung để phản công. Rommel và Von Ravenstein đã hớn hở như là một đôi trẻ vừa nghĩ ra được mưu kế lừa bịp của chúng. « Tôi sẽ đến với ông », Rommel tuyến bố. « Bây giờ phải cố tìm hiểu chắc chắn xem phi cơ thám thính của Anh hoạt động giờ giấc như thế nào để cuộc chuyển quân không bị phát giác sớm ».

        Chúng tôi trở về Gazala, trên đường, chủng tôi ngừng lại xem xét ngôi nhà lục lộ ở Gambut, địa điểm sẽ đặt Tổng Hành Dinh mới của chúng tôi. Thật không lấy gì làm phấn khởi khi nhìn thấy ngôi nhà gần như bị san bằng bởi các oanh tạc cơ Anh chỉ một vài giờ trước khi chúng tôi đến. Chúng tôi tự hỏi làm cách nào địch quân biết được chỗ này sẽ là cái ổ mới của con cáo đầu đàn.

----------------------------
        1. Một thành phố ở Westphalia, Đức Quốc

 23 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:42:06 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

15. ROMMEL, NGƯỜI ĐI SĂN

1

        Rommel mê đi săn bắn. Hiện tại được nhàn rỗi, môn thể thao mà ông ham thích này lại có dịp nổi dậy mạnh mẽ. Tôi biết trước đày, khi tiến trước binh sĩ của ông, ông đã cùng họ tham dự vào một cuộc săn đuổi vĩ đại ; nhưng bây giờ, ít ra trong vòng giới hạn của suốt giai đoạn bó gối này, những con linh dương đã nhử ông vào một cuộc săn đuổi nhỏ nhoi hơn.

        « Tôi ước ao được nghỉ phép ở Âu Châu và một dịp may được đi săn bắn với Manfred », ông nói với tôi. (Ông thường đề cập đến đứa con trai 12 tuổi của ông nhứt). Nhưng họa hoằn lắm ông mới nhắc đến gia đình và đời sống riêng tư. Thật ra, hầu như ông không thích bất kỳ những gì gọi là thân mật. Điều nay đã chứng tỏ, trong những tháng trước đây, ông chỉ gọi tôi bằng hai tiếng Trung úy cộc lốc, và chỉ sau khi ông xem tôi như là một kẻ tay chân cần thiết của ông, ông mới gọi tôi là Schmidt. Ông không hề hỏi tuổi của tôi, hoặc tôi có vợ con chưa, có vui vẻ không. Dường như ông chỉ nghĩ tôi như là một vật để mang bộ quân phục lên và giải đáp các đòi hỏi được đưa ra. Đó là sự thật, hầu hết đều xa lạ, sau một thời gian kề cận lâu dài, tôi nhận thấy ông Tướng này gần như không có cả tính.

        Phía nam Gazala, nơi chúng tôi lập Tổng Hành Dinh Panzer Gruppe, sau khi Rommel cho rằng Beda-Liltoria lùi quá xa tiền tuyến, khá hoang dã. Như địa danh, Gazala có nhiều linh dương1.

        Một hôm, tôi nhớ lại, khi chúng tôi đi sâu vào sa mạc trên hai chiếc xe, trong lúc nhàn rỗi, Rommel mang theo một khẩn súng trường, và một khẩu súng nhỏ của Anh do một đơn vị Ý tặng ông. Nhưng dù cho với các vũ khí « thô sơ » như thế, cuộc săn bắn do chúng tôi tổ chức đã được sắp xếp như là một cuộc hành quân, với kế hoạch bao gồm cả hai phương diện chiến thuật và chiến lược, nhằm ngăn chặn « địch quân » chạy thoát về hậu tuyến của chúng.

        Ngồi ở ghế sau chiếc xe của tôi là một viên Đại úy người Ý, hắn ta đi theo với tư cách như một loại cố vấn săn bắn bởi quen thuộc địa thế ở đây, và biết nơi nào có nhiều linh dương nên hẳn ta dẫn chúng tôi đi ngay đến. Một bầy linh dương hiện ra trước mặt chúng tôi. Nhưng các con vật đã sợ hãi và bỏ chay như bay. Hai chiếc xe gia tăng tốc độ.

        Chiếc xe của Rommel bỗng dừng lại trên một khoảng cát đá lởm chởm. Ông đứng xõng lưng và khai hỏa. Nhưng, rất tiếc, chúng tôi chỉ thấy cát tung lên do viên đạn gây ra. Chúng tôi tiếp tục đuổi con mồi. Rommel tiếp tục bắn và cũng chỉ thấy cát tung lên.

        Riêng chiếc xe của tôi không ngừng nghỉ rượt đuổi. Chúng tôi theo bén gót đàn vật và cố chạy vòng để chặn đầu chúng lại. Trên một đụn cát, tôi hét lớn « Ngừng ! ». Tên tài xế đạp nhanh thắng. Tôi gần bật tung khỏi xe. Xuyên qua lớp bụi dầy đặc, tôi bắn thật nhanh. Một con mồi ngã xuống. Xe của Rommel vượt qua, tiếp tục cuộc săn đuổi. Và như thế, một khoảng thời gian nữa trôi qua, các con vật trở nên tinh khôn hơn, chúng áp dụng một chiến thuật có hiệu quả phi thường, sau mỗi lần súng nổ, đoàn vật tách rời ra làm hai. Một chạy sang trái, một chạy sang phải. Luôn luôn chúng tôi rượt theo nhóm đông hơn. Và sau cùng, nhóm lớn nhứt chỉ bao gồm có ba con vật. « Các bạn có thể tiêu diệt chúng tôi từng phần nhỏ », đường như các con vật đã nói, « và chỉ từng phần nhỏ mà thôi. Các bạn đã sai làm khi tập trung vào sự qui mô mà quên đi chủ tâm chinh yếu : đi săn ».

        Quả thật, kế hoạch của « trận chiến » này không phải là để tiêu diệt tất cả, nhưng hại thay, những kế hoạch lớn không bao giờ được nghĩ ra cho một đối thủ nhỏ.

        Tôi đã ngạc nhiên về sức chiu đựng của ba con linh dương, chúng vẫn tiếp tục kéo chúng tôi chạy về phía trước, và cuối cùng, chúng chạy xẻo về phía phải và tìm đến một khoảng đất lợi thế mà các bạn có thể nghĩ là chứng đã có sự đắn đo suy xét. Vì khoảng đất đó mọc lên các tản đá lồi lõm khác thường.

        « Hãy kéo các chiến xa của kẻ thù vào địa thế mà anh đã chọn và tiêu diệt chúng ở đó » Rommel từng nói, và tôi cho rằng đây là nguyên lý tất thắng của ông.

        Địa thế trước mắt chúng tôi, đầy hang lỗ và với nhịp độ hăng say của cuộc rượt đuổi, đã trở thành đe dọa đến sự an toàn thân thể của chúng tôi. Người ta sẽ nghĩ như thế nào nếu ông Tướng Đức hàng đầu ở Phi Châu té gãy cổ vì rượt duỗi một con dê đực ? Nhưng tinh thần của một người thợ săn đã làm mê mẩn Rommel. Cuộc rượt đuổi man dại vẫn tiếp tục.

        Tôi nghĩ, cuộc săn bắn ở,hiện tại có lẽ là môn thể thao kém đẹp nhứt. Chúng tôi đã dốc hết mạng sống vào trò chơi.

        Xe của tôi bỗng đứng khựng lại và nổ một tiếng khác. Tôi như bị một tiếng sấm bưng tai, và tôi nghe nóng rát ở vành tai phải. Cái gì xảy ra ? Một sĩ quan Ý, ngồi phía sau tôi đã vô tâm thế nào lại khai hỏa mã không để ý rằng miệng khẩu súng nhỏ của hắn ta chỉ cách tai tôi có nửa gang. Nhưng hình như một người vẫn có thể săn bắn dù cho hắn bị điếc.

        Cuộc rượt đuổi diễn tiến hối hả, giống như trò chới sắp biến mất đến nơi. Mặt đất càng lúc càng hóc búa thêm. Nhưng Rommel vẫn không giảm sự quyết tâm của ông, ông luôn miệng thúc giục tên tài xế gia tăng tốc độ. Tôi cũng làm như thế. Qua cái lối chạy sát nhân này, chúng tôi lại bắt kịp ba con linh dương. Rommel ném khẩu súng trường vào tay Thiếu tá Von Mellenthin, Sĩ quan tình báo, ngồi băng phía sau và rút khằu súng Anh ra. Một tiếng nổ, vả một con linh dương quỵ xuống.

        Chúng tôi ngừng xe lại. Trước mặt chúng tôi là một con vật đẹp đẽ, mướt lông. Bằng cử chỉ này hay bằng cử chỉ khác, cho thấy hầu hết trong chúng tôi trấn áp sự chán nản. Hăng hái và kích thích đã trở thành một quả bóng xì hơi. Không ai lên tiếng. Tôi chưa bao giờ tham dự vào một cuộc săn như thế này trước đây và hiện tại tôi cũng không biết những gì mà tôi đã làm. Nhưng Rommel không tỏ vẻ gì gọi là tư lự. Ông nhanh nhẹn rút ra một con dao săn dài để kết liều cuộc săn bắn. Thật lão luyện, ông nạy cặp sừng của con thú ra và gói xác lại.

        Trở lại Tổng Hành Dinh, chúng tôi có một bữa ăn khoái khẩu, sau khi đã tổng kết các thiệt hại : hai thùng nước của hai chiếc xe bị bễ, một kính chắn gió tan tành, một lỗ tai điếc, và một lương tâm bất ổn. Trong trường hợp chúng tôi có đi săn nữa, chúng tôi sẽ cố sử dụng một kỹ thuật thể thao hơn, và dĩ nhiên, hùng dũng hơn.

        Và sau tất cả, chúng tôi vẫn là người của chiến tranh. Rommel vẫn là người cầm đầu cuộc săn. Ông tìm cách để giết hoặc bị giết. Và vì vậy, tôi cũng bị lôi cuốn vào. Tôi có quyền chán nản phía sau một khẩu súng chống chiến xa hay không ?

------------------
        1. Gazala, tiếng Ý, và Gazelle, tiẽng Anh : con

 24 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:40:42 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        «Tôi đặt hai chiếc thiết giáp, một bên phải và một bên trái, ở mỗi ngã tư. Tôi ra lịnh là chỉ có sáu chiếc xe đi qua mà thôi và, ngay sau đó, hai chiếc thiết giáp tiến ra, mặt đấu mặt, chặn ngang đường không để bất kỳ chiếc xe nào khác chạy qua ». Rommel kể tiếp :

        « Càu chuyện thấu tai Hitler — chắc chắn là do các bậc chức trọng quyền cao trình lên, sau khi họ bị mệt mỏi với mấy chiếc thiết giáp của tôi. Nhưng thay vì nhận sự khiển trách, buổi chiều đó Hitler đã gọi tôi trình diện để nhận lời tán thưởng của ông. Ông chưa bao giờ thấy lịnh của ông được thi hành một cách đúng mức như vậy và vì thế mà chuyến đi vừa qua của ông «không phải mang theo hành lý nặng nề » đúng như ông mong muốn. Sau cuộc gặp mặt riêng này, tôi không ngừng bị « quyến rũ » vào đảng của ông, và ông thường đề cập đến cuốn sách viết về cuộc Đệ nhất thế chiến, của tôi, quyền Bộ binh trong thế công », mà ông đã đọc qua. Sau vụ đó, hình như Hitler đã nghĩ rằng tôi cũng là một gã khá thông minh.

        « Khi chiến tranh bùng nổ, Hiler hỏi tôi muốn chỉ huy cái gì. Không lưỡng lự, tôi xin ông cho tôi cầm một Sư đoàn Thiết giáp. Đó là một yêu cầu thái quá về phần tôi : Tôi không phải xuất thân từ ngành kỵ binh, và có nhiều tướng lãnh của ngành này đầy đủ khả năng hơn tôi đang chực chờ được bổ nhiệm. Nhưng, như ông biết, tôi vẫn được bổ nhiệm làm Tư lịnh Sư đoàn 7 Thiết giáp. Và việc chỉ định, chắc ông cũng biết, lại càng không thích hợp cho một sĩ quan nằm ở Bộ Chỉ Huv Tối Cao ».

        Gause chăm chú nghe câu chuyện. Ông nói một cách lễ độ : « Câu chuyện thật thích thú, thưa Đại Tướng » — và tiếp tục hỏi : « Nhưng, không có một thời gian nào Đại Tướng giữ nhiệm vụ như là một sĩ quan liên lạc với phong trào Thanh niên Hitler ? ».

        « Vâng, tôi đã giữ trách nhiệm gần gần như thế », Rommel đáp. Ông nói, mặc dù ông không đưa ra các chi tiết dẫn chứng đặc biệt, về việc làm của ông ở Hàn Lâm Viện Quân sự Postdam — trong chương trình huấn luyện quân sự cho Phong Trào Thanh Niên Hitler. Nhưng tôi ghi nhận Ý kiến của ông về việc huấn luyện quân sự cho các thanh niên Đức, do Baldur von Schirach khởi xưởng, là không thích hợp. Ông nhận thấy Schirach kiêu căng và thiếu khôn ngoan, và ông thường sử dụng các danh từ « hạng bét » « Dumme Junge — Đứa bé ngu xuẩn », để chỉ Schirach.

        Rommel vẫn ngồi dựa lưng vào đệm xe, và nhắc lại một cách thích thú : « Tôi nghĩ đến giai đoạn hạnh phúc nhứt trong đời sống của tôi — và cũng cho bà vợ của tôi — là khi tôi làm Chỉ huy trưởng Hàn Làm Viện Quân Sự ở Weiner Neustadl1. Và bây giờ ? Những gì được đang làm ở đây ? Một dịp may tốt nhứt để chỉ huy. Và trên tất cả, chúng ta được huấn luyện nghề nghiệp dành cho chiến tranh... Những gì mà chúng ta phải hướng đến ? Đơn giản. Chúng ta phải hạ người Anh. Họ là những đối thủ đồng sức đồng tài với chúng ta. Họ vẫn luôn luôn nói là họ không được huấn luyện chiến đấu kỹ càng, và quả vậy, người ta thấy việc đó là sự thật. Nhưng họ là những người có năng khiếu về chiến tranh hoặc thích hợp với trò chơi chiến tranh. Nhiệm vụ của chúng ta rõ rệt. Mọi người ở sa mạc phải ý thức sự thật đơn giản này. Chúng ta ở đây là đề chiến thắng. Phải chiến thắng, như là mục đích tối hậu, không có bất kỳ sự ngờ vực nào. Đó là nhiệm vụ mà chúng ta cũng như binh sĩ của chúng ta được ủy thác trong trận chiến sa mạc này ».

        Gause nói với Rommel về sự nghiệp của mình. Điều thích thú cho tôi nhứt khi được nghe nói ông là một trong các sĩ quan được giao phó thiết dựng kế hoạch « Hành Quàn Hải Sư » — kế hoạch chiếm đóng Anh quốc vào năm 1940. Gause nói rằng riêng cá nhân ông, ông đã phản đối kế hoạch này, vì ông không mấy tin tưởng nó sẽ thành công.

        « Vấn đề đầu tiên », ông nói cho cả Rommel và tôi, « số lượng tàu chuyên vận vị tất đã đầy đủ. Kế đó, sau các cuộc không chiến trên không phận Anh, hiển nhiên cho thấy, dầu rằng có sự lạc quan của Goering, cây dù không quân của chúng ta không thể nào giương lên đầy đủ. Và Hải quân Đức ủng hộ hoàn toàn kế hoạch, nhưng nhấn mạnh rằng Hải quân Anh có thể tung vào cuộc đối đầu cho đến chiếc tàu cuối cùng của họ, điều đó có nghĩa là cuộc đối đầu không cân bằng, và kết quả chỉ đưa đến sự hủy diệt toàn bộ Hải quân Đức mà thôi. Và, vì vậy, kế hoạch đã tạm gác ».

        Tôi nhớ lại, vào cuối ngày này, khi chúng tôi đến Beda-Littoria, chúng tôi vẫn có một buổi họp với Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Ý, Tướng Cavallere, và sau đó là bữa tiệc đầu tiên giữa phải đoàn đại diện cao cấp của hai cường quốc Trục. Một Trung úy vô danh tiểu tốt, tôi chỉ góp ít câu cho phải lẽ, nhưng tôi nhớ lại niềm xúc động của tôi qua đặc ân được ngòi gần những nhân vật ưu tủ đó và tham dự vào một khung cảnh mà tôi chưa hề đặt chân đến, trong buổi tối hôm đó. Thức ăn, dĩ nhiên là tuyệt hảo.

--------------------
        1. Một thành phố cách Vienne (thủ đô Áo) khoảng 40 dặm

 25 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:39:35 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

14. HITLER VÀ ROMMEL

1

        Các bạn, cùng những người chiến đấu ở Bắc Phi, có nhớ Beda-Littoria màu xanh và những ngọn núi thẩm bao quanh nó hay không ? Tôi đã nhớ, với những kỷ niệm ngắn ngủi. Nhưng Rommel, mặc dù có được một căn nhà nhỏ dành riêng cho ông ở đây, mà nếu so với những ngày ở sa mạc, chỗ ở của ông hiện thời ấm cúng hơn nhiều — ông vẫn tỏ ra không mấy thích, ông như luôn luôn dõi mắt ra tiền tuyến, ở đó có những binh sĩ mà ông yêu mến, ngay cả khi ông trừng phạt họ.

        Và bây giờ, với Panzer Gruppe Afrika dưới tay, ông đã mang cảm giác « chủ nhân ông đối với các thuộc cấp của ông. Vì lần đầu tiên ông có hai sĩ quan tham mưu cao cấp giữ chức vụ phụ tá chính thức và họ đã chứng minh ngay địa vị quan trọng hiện thời của ông. Đó là Trung Tướng Gause, Tham mưu trưởng, một con người trầm tĩnh và cương quyết, đã gây cho tôi sự chú ý, và tôi đã đề cập thoáng qua trước đây, khi tôi gặp ông ở Gyrene ; và Trung tá Westphal, sĩ quan Tham mưu Tổng quát, một người kiến thức sâu rộng và thích hợp, cũng là một quân nhân giữ kỷ luật nghiêm nhặt. Tôi nghĩ, theo như các chức vụ trong quân đội Anh, thì chức vụ của hai người này tương đương với Tổng Tham Mưu Trưởng và Tham Mưu Trưởng Hành quân, và cũng theo tôi nghĩ, Panzer Gruppe, nếu so với một Binh đoàn (Armv) của Anh, thì có vẻ yếu kém hơn trên phương diện quân số (bộ binh), nhưng đương nhiên là mạnh hơn trên phương diện thiết giáp. Và chắc chắn Panzer Gruppe Afrika không thể xem tương đương với một Đại đoàn (Army Group) của Anh hoặc Mỹ.

        Bộ Tham Mưu mới này phải khéo léo thuyết phục Rommel rằng địa vị của ông ở hiện tại không thể tự tiện một thân một mình xông xáo, tiếp xúc với các binh sĩ của ông ở tiền tuyến như trước đây nữa, mà chỉ còn là các hoạt động giám thị và thiên nhiều về ngoại giao. Nhưng một quân nhân đã từng xã thân trước làn tên mũi đạn, nếu các bạn đã từng trải qua, đối với sự bó gối này sẽ gây sự khó chịu đến bực nào. Riêng tôi, dù là một quân nhân trẻ, tôi nhớ vô cùng những ngày xông xáo cũ, ngay cả những cơn bão cát mù mắt trong sa mạc, kẻ thù không ai biết đến nay, khiến chúng tôi chống chọi còn hơn cả địch quân.

        Gause và Westphal với sự khôn khéo, đã thuyết phục « ông xếp » gây tình thân thiện với người Ý — bởi vì, dù sao ở hiện tại ông cũng đã nắm quyền chỉ huy tất cả các đơn vị Ý chiến đấu bên cạnh các đơn vị Đức. Và họ - cũng yêu cầu ông chú ý thêm các công việc tham mưu và cũng cố thêm các mối giây liên lạc mật thiết với những đồng minh của Đức.

        Rommel và Gause trở thành đôi bạn khá thân, nhưng Rommel thật sự không bao giờ là tri kỷ của một ai cả. Tôi nhớ nhiều đến một cuộc nói chuyện khá thích thú giữa Rommel và Gau se, mà tôi nghe lỏm được, trên khoảng đường đi lại giữa Tổng Hành Dinh của chúng tôi và của người Ý.

        Gause hỏi : « Thưa Đại Tướng, trường hợp nào Đại Tướng tiếp xúc với Hitler lần đầu tiên ? ».

        Tôi vểnh tai nghe. Rommel bật ngửa hẳn lưng vào nệm xe, với một dáng vẻ hồi tưởng hiếm thấy ở ông.

        « Tôi được bổ nhiệm đến phục vụ ở Tổng Hành Dinh của Fuhrer ngay khi ông gặp tôi lần đầu tiên, mặc dầu ở trong Bộ tham mưu của ông khá lâu, đúng ra lúc ấy tôi là một viên Trung tá quèn » Rommel nói : « Thật sự, tôi là một vật nhỏ nhoi — được cắt đặt vào một chức vụ như là sĩ quan quản thủ một dinh trại nằm bên ngoài Tổng Hành Dinh. Chức vụ này mang ý nghĩa là tôi có trách nhiệm lo liệu về chuyển vận, xem xét về vấn đề an ninh và nhiều công việc đáng chán khác.

        Sau đó, vào một trong những ngày lễ đầy phiền toái nhứt — « Ngày của Đảng tôi nhận được một lịnh từ Hitler là ông muốn rời Tổng Hành Dinh vào ngày hôm sau đó và đi theo ông không quá sáu chiếc xe, và lịnh cũng nhấn mạnh rằng ngoài con sos này tôi không được phép tự tiện thêm bớt gì nữa.

        Sảng hôm sau, khi Hitler lên xe ra đi, tôi nhận thấy sân phía trước Tổng Hành Dinh đầy dẫy xe của các Bộ trưởng, Tướng lãnh, Ngoại giao đoàn và « những con vật cao cấp » khác.

        Nhưng tôi đã chuẩn bị sẵn đế đối phó với tình thế đó.

        « Khi giòng xe lăn bánh, tôi cho phép năm chiếc theo sau xe của Hitler chạy qua và tôi bước ra, đứng ngay đầu chiếc xe kế đó. Chiếc xe dừng lại, dĩ nhiên, và tôi đưa lịnh của Hitler ra cho chủ nhân của chiếc xe bị chặn. Một Bộ trưởng hoặc cũng to như thế — chửi vào mặt tôi và rống lên, nào là tên Trung tá quèn « hỗn hào », dám ngăn trở một viên chức cao cấp tháp tùng theo Fuhrer... nào là ông ta có nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi này và tôi phải trả giá đắt cho hành động của tôi và... đủ điều vĩ đại khác.

        « Trước khi tôi cho phép xe ông ta chạy, tôi giải thích êm dịu : « Tôi không dám chặn xe ông lâu hơn nữa, nhưng ngoài kia, ở mỗi ngã tư đường, ông sẽ bị giữ lại bởi hai chiếc thiết giáp ». Ông bự này giận tím cả mặt mày.

        « Vô lễ ! » Tôi sẽ trình vụ này lên Fuhrer, thưa Trung tá ! »

 26 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:37:34 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Thời gian nay Rommel có chủ ỷ khi bỏ quên khu vực Medawwa, ông muốn dồn hết nỗ lực đẩy cuộc tấn công xuyên qua khu vực El-Duda ở phía đông nam — khu vực luôn luôn gợi nhớ trong trí tôi.

        Vào hai tháng tư và năm, chúng tôi thiếu tin tức về các cơ cấu phòng thủ của địch, nhưng hiện thời chúng tôi khắc phục được sự thiếu sót này nhờ vào các không ảnh. Mỗi tấm hình được nghiên cứu kỹ lưỡng. Mỗi trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội tham dự vào cuộc tấn công đều được cung cấp các không ảnh với đầy đủ chi tiết khu vực mà họ sẽ đối diện.

        Thành phần chủ lực của cuộc tấn công là hai sư đoàn thiết giáp, cả hai được triệt thoái khỏi tiền tuyến để bồi dưỡng và huấn luyện đặc biệt.

        Sư đoàn 21 được chia khu vực nằm giữa Bardia và Tobruk. Trung đoàn súng trường 115, thuộc Sư đoàn 15 Thiết giáp, đã thiết lập các hầm trú ẩn ở phía tây nam Tobruk ngay khi họ đến nhiều tháng trước đây (tôi đã chỉ cho Tướng Paulus các vị trí này). Họ được lịnh triệt thoái khỏi khu vực tồi tệ này để bồi dưỡng và huấn luyện đặc biệt cho nhiệm vụ tương lai của họ tại một nơi gần biển, phía đồng Tobruk. Phản ứng vật chất của họ xảy ra lập tức và thấy rõ. Khoảng 70 phần trăm binh sĩ của đơn vị mắc bịnh kiết lỵ và đau gan. Khả năng tác chiến của đơn vị, vẫn bình thường tại tuyến Tobruk, bỗng nhiên giảm xuống một cách nghiêm trọng. Năng lực của đại đội chỉ còn ở cấp trung đội.

        Nhằm phân tán hỏa lực pháo binh của địch quân, Rommel ra lịnh thiết dựng những vị trí giả tại các khu vực bỏ trống. Ông cũng chỉ thị trong vòng 14 ngày các đồn quan sát giả, với vật liệu bằng cây và vải bố, phải được lập chung quanh mọi vòng đai phòng thủ. Ông tin rằng các vị trí giả này sẽ khiến cho địch quân hoang phí hàng ngàn quả đạn đại bác mà không gây cho lực lượng của chúng tôi một thiệt hại nào. Thật vậy, sự hoang phí này đã xảy ra sau đó.

        Tôi tán thành hoàn toàn kế hoạch nghi binh của Rommel, nhưng một số sĩ quan phàn nàn lén với tôi. Họ hỏi : « Schmidt, mấy cải thứ này phải anh bày vẽ ra không ? Anh bảo chúng tôi dựng 20 cái tháp quan sát chỉ trong riêng một khu vực của chúng tôi ? Vin vào đâu mà anh hy vọng chúng tôi moi ra cây và vải bố trong sa mạc này ? ».

        Rommel luôn luôn — và cũng không bao giờ thêm bớt ở hiện tại — đòi hỏi thuộc cấp của ông phải có sáng kiến và năng lực. « Chịu đựng trong một cuộc chiến đấu không phải là ngồi lì một chỗ ». Ông hét lên, khi tối trình nỗi khó khăn của nội vụ.

        Để những đơn vị Đức nghỉ ngơi và tham dự vào cuộc tấn công càng nhiều càng tốt, những đơn vị Ý được đưa đến thay thế tại các tuyến phòng thủ. Lịnh của Rommel : « Chỉ một vài đại đội Đức được ở lại các vị trí nằm trong tầm mắt của địch quân nhằm để « bao che » cho các vị trí bất động khác ». Tôi không hiểu tại sao người Ý lại thích lãnh một nhiệm vụ nhàn nhã như thế.

        Không phải Rommel thiếu sự khôn khéo hay kiêu căng đối với người Ý. Một hôm chúng tôi chạy dọc theo con đường của phe Trục1. Khi con đường sắp hoàn thành, Rommel đã không ngớt lời tán tụng các binh sĩ Ý tham dự vào công tác xây đắp con đường này. Như thường lệ, trên chiếc Mammoth và hai chiếc xe mui trần, ngoài Rommel và tôi, nhóm người tháp tùng còn có sĩ quan tham mưu của Tướng Ý Calvi, Thiếu tá Tuzzi, Trung úy Turini và Tiến sĩ Franz, thông dịch viên của chúng tôi, vừa thay thế Tiến sĩ Hagemannr Rommel đã dừng lại nói chuyện với một Thiếu tá mập mạp người Ý, Tiểu đoàn trưởng của một trong những tiểu đoàn đang xây đắp con đường.

        « Hãy nói với ông ấy, Tiến sĩ Franz, rằng tôi vô cùng hài lòng qua những việc làm hoàn hảo ở đây ».

        Khuôn mặt béo phệ của viên Thiếu tá đã rạng rỡ với lời khen ngợi. Khi Rommel hỏi ông ta có gì phàn nàn không, viên Thiếu tá đáp : « Thức ăn nhàm chán và rượu không ngon, thưa Đại Tướng ».

        Rommel nhìn khuôn mặt béo phệ của ông ta với một nụ cười ranh mãnh và nói nhỏ : « Dù thế nào, mấy thứ đó hình như vẫn chưa quấy rầy nỗi ông ! »

2

        Khi Cruwell được chỉ định nắm giữ Quân đoàn Phi Châu và Rommel nắm giữ Đạo quân Thiết Kỵ Phi Châu, Rommel đã bàn giao toàn Bộ tham mưu ở Bardia cho vị tân Tư Lịnh, ngoại trừ tôi, cận vệ của ông, Gunther, và viên thư ký, Hạ sĩ Bottcher. Chúng tôi quay trở lại Jebel Akhdar, và được sống trong khung cảnh đồi núi xanh rì đẹp mắt bao quanh Beda Lihoria một thời gian ngắn.

--------------------
        1. Axis Road,dược xây đắp bởi quân sĩ Đức và Ý. (Xem chương X đoạn 5).

 27 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:36:16 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Tuy nhiên, khi Montgomery ra lịnh cho

        Sư đoàn 5 của ông tiến chiếm Enna, thành phố quân sự của Sicily ; một đơn vị tiền phương của Sư đoàn nay khi tiến đến thì nhận thấy mục tiêu của họ đã bị Sư đoàn 1 dưới quyền Patton bôn tập từ Gela đến chiếm giữ.

        Nhịp độ tiến quân trên con đường dọc theo bờ biển Messina của Montgomery trì lệ, vì ông bị chặn đứng ở phía tây dãy núi Etna. Montgomery tìm một con đường khác; quốc lộ 117, nhưng vẫn không đi được, vì Sư đoàn 45 của Trung Tướng Troy H. Middleton, dưới quyền Patton, đã làm chủ con đường này, và đang ào ạt tiến quân.

        Mongomery yêu cầu Tướng Alexander Tổng tư linh Đại đoàn 15, chỉ huy tổng quát cuộc đổ bộ, ra lịnh cho lực lượng Hoa Kỳ nhường đường. Ngày 14 tháng 7, ngày D+4, từ Tổng hành dinh ở Gela, Patton nhận được chỉ thị của Alexander.

        « Từ khi phát động cuộc đổ bộ », Patton viết « chúng tôi đã tiến quân xa hơn kế hoạch 7 ngày... tịch thâu được một số quân trang quân dụng và bắt giữ được một số tù binh khổng lồ. Với Montgomery, tôi tin rằng, tính đến ngày hôm qua, ông ta không bắt giữ qua 5.000 tù binh ».

        Sau khi nhận được chỉ thị ông nói với Tướng Bradley, Tư lịnh Quân đoàn II :

        « Brad, tôi vừa nhận được chỉ thị của Đại đoàn cho biết Monty muốn nương theo con đường Vizzini-CaPagirone để đến Catania và miền núi Etna bằng cách xuyên qua Enna. Điều này có nghĩa là Sư đoàn 45 phải né về phía Tây ».

        Bradley phẫn nộ, ông phản đối dữ dội. Lúc ấy Sư đoàn 45 đã tiến được 1 cây số trên con đường chính dẫn đến Enna, bây giờ Sư đoàn 1 Gia Nã Đại dưới quyền Montgomery thay vào, có nghĩa là toàn thể sư đoàn của ông bị đẩy lui về phía sau, tức trở về tuyến xuất phát. Như vậy, bước tiến của Quân đoàn ll phải trì hoãn nhiều ngày.

        Bradley phản đổi :

        « Địch quân đang tháo chạy một cách hỗn loạn. Tôi không muốn hắn phỗng tay trên chúng ta ».

        Patton ôn tồn nói :

        « Rất tiếc, Brad. Nhưng mà anh nên né giùm ngay đi. Monty chỉ muốn đi trên con đường, ngay trước mặt hắn mà thôi ».

        Dĩ nhiên, lúc đó Patton cũng nổi nóng, nhưng ông không nói ra. Bởi lẽ nêu nhường con đường này thì phải tiến quân ở hướng phía Tây.

        Hai ngày kế đó, quân Anh của Montgomery chỉ chọc thủng được phòng tuyến Etna. Vào trưa ngày 16 tháng 7, Alexander chỉ thị cho Patton « có thể tấn công Argirento », mục tiêu mà ông không được phép tiến đến trước đó. Nhưng khi nhận được lịnh của Alexander thì:

        Porto Empeđocle, một ngôi làng đánh cá nằm bên ngoài thành phố Agrigento — một mục tiêu trước đây cũng bị cấm chỉ tấn công — đã nằm trong tay của Truscott, Tư lịnh Sư đoàn 3, thuộc Binh đoàn 7 của Patton. Vào ngày hôm sáu Alrigento cũng lọt vào tay Truscott sau một cuộc đụng độ ngắn.

        Palton yêu cầu Tướng Alexander thay đổi toàn thể kế hoạch của mặt trận, ông không thể dậm chân tại chỗ để chờ đợi « con rùa » Monty nữa. Patton nói :

        « Thưa Đại Tướng, tôi yêu cầu Ngài hãy thả lõng tay cho tôi hành động bằng cách thay đổi các linh lạc đã ban ra. Binh đoàn 7 của tôi sẽ tiến nhanh về phía Đông Bắc và phía Bắc để quét sạch và chiếm giữ Palermo ». Trong nhựt ký, Patton viết :

        « Nếu người Anh để chúng tôi xử dụng con đường 117 và để chúng tôi tự ý đánh chiếm Cultagirone và Enna trước đó, thay vìphải chờ đợi họ, chúng tôi sẽ tiết kiệm được hai ngày và bây giờ đã đặt chân đến bờ biển phía Bắc. Alexander khinh thường sức mạnh và nhịp độ tiễn quân của các đơn vị Hoa Kỳ. Họ (người Anh) đã tấn công Catania với cả một sư đoàn vào ngày hôm qua và chỉ tiến được có 400 thước ».

        Nắm được chỉ thị « đồng ý » của Alexander vào sáng ngày 18 tháng 7, Patton không bỏ phí thì giờ, ông ra lịnh ngay cho Truscott :

        « Tôi muốn anh phải có mặt ở Palermo trong vòng 5 ngày ». Đó là một lịnh điếng người. Thành phố này cách xaTruscott 100 dặm, và Sư đoàn 3 của ông phải lội bộ suốt lộ trình tiến quân.

        Cuộc tiến quân đến Palermo khởi sự vào ngày 19 tháng 7, với Sư đoàn 3 của Trusott, Sư đoàn 82 Dù của Ridgvvay, Sư đoàn 2 Thiết giáp của Gaffey, tất cả đều đặt dưới quyền chỉ huy tổng quát của Tướng Keyes. Trong khi đó, Quân đoàn 2 của Bradley di chuyển thẳng qua trung tâm hòn đảo và nếu cần sẽ tấn công Palermo từ phía Đông, hoặc xoay về phía Đông tiến đánh Messina, nếu có thể.

        Patton chuyển ngay Tổng hành dinh của ông đến Agrigento và chờ đợi Keves chiếm Palermo vào ngày 24 như kỳ hạn mà ông đã đưa ra. Nhưng thành phố này mới đến ngày 22 đã lọt vào tay Keyes. Patton có mặt lập tức.

        Vào ngày 24, Patton quay về và mở một cuộc họp báo bỏ túi ở Agrigento. Ông nói :

        « Thưa quí vị, chúng tôi đã tiễn được 200 dặm nữa. Chúng tôi, tiến quân đến nơi quân Đức chưa kịp đào hố cá nhân. Tính đến nay Binh đoàn 7 đã bắt giữ được 44.000 tù binh» gây thương vong cho 6000 địch quân, 190 phi cơ của họ bị bắn rơi và 67 trọng pháo bị ta tịch thau ».

 28 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:35:04 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx
.
* * *

        Cuộc hành quân « Husky », với Binh đoàn 8 của Montgomery và 7 của Patton, phát động vào ngày 5 tháng 7 năm 1943.

        Lực lượng của Patton gồm có 80.000 binh sĩ của các Sư đoàn 1, 3 và 45 Bộ binh ; Sư đoàn 2 Thiết giáp (tư lịnh hiện thời là Tướng Gaffey) ; Sư đoàn 82 Dù của Trung Tướng Matthew B. Ridgwny, và các tiểu đoàn biệt kích của Trung tá William Orlando Darbv. Sư đoàn 9 Bộ binh được giữ làm thành phần trừ bị. Ngoài ra còn nhiều đơn vị hỗ trợ khác có bộ binh, công binh, các đại đội M. P (Quân cảnh) giải giao tù binh, và đại đội chung sự.

        Tất cả được lực lượng hải quân hùng hậu chuyển vận gồm ba phần mệnh danh là Joss, Dime và Cent. Joss chuyển vận Sư đoàn 3 tăng cường của Tướng Truscott đến Licata, Dime mang Sư đoàn 1 của Tướng Allen đến Gela và 3 điểm ở phía Nam; Cent chuyển Sư đoàn 45 của Trung Tướng Troy H. Middeton đổ bộ lên 5 điểm ở phía Bắc và Nam Scoglitti.

        Dime đưa Patton đến Gela, và kiểm soát Sư đoàn 82 Dù trên phương diện chiến lược. Lực lượng của ông sẽ đối đầu với Lữ đoàn Phòng duyên. Sư đoàn Hermann Goering cách phía bắc Gela khoáng từ 15 đến 20 dặm ; Sư đoàn Livorno, đóng trên các ngọn đồi phía Đông Bắc, vị trí gần Scoglitti nhứt, khoảng 25 dặm.

        Vào giờ D, đúng 2 giờ 45 phút ngày 10 tháng 7 năm 1943. Đoàn tàu vượt đại dương.

        Từ soái hạm Monravia, Patton có thể nhìn thấy binh sĩ của ông đặt chân lên bờ biển Sicily. Không gặp một sự đề kháng nào đáng kể. Khi quân Mỹ tiến sâu vào đất liền, nhiều cuộc đụng độ xảy ra nhưng không ngăn được bước tiến của họ. Gela bị chiếm giữ lúc 8 giờ tối. Quân Ý đầu hàng hoặc tháo chạy qua vùng đồng bằng dọc theo bờ biển hướng đến dãy đồi trước mặt. Cuộc đổ bộ hình như đã hoàn tất.

        Nhưng tình thế tồi tệ rồi sẽ đến có tính cách quyết định cuộc đổ bộ này.

        Tướng Ý, Guzzoni đang ngồi trong Tổng hành dinh của ông tại Enna — một cựu chiến binh già 66 tuổi của Mussolini — đưa ra phản ứng cấp kỳ. Ông ra lịnh cho chiến xa Đức và Ý trú đóng ở Niscemi và Caltagirone phản công, nhằm đánh bật quân Mỹ ra khỏi đầu cầu Gela trước khi bình minh đến.

        Lúc 6 giờ 35 Ngày D+l (tức ngày 11 tháng 7) oanh tạc cơ Ý xuất trận, tấn công Gela.

        Cùng lúc 6 giờ 40 sáng, các chiến xa hạng trung của Đức chọc thủng tuyến phòng thủ của

        Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn 26 Bộ binh.

        Cuộc phản công thiết giáp Đức mà Patton lo sợ đã bắt đầu. Quá nửa đêm ngày 11 tháng 7, Sư đoàn Hermann Goering, chia làm hai phần, thọc mũi dùi từ Caltagirone xuống quốc lộ Dela trong nỗ lực đẩy bật Sư đoàn 1 của Patton ra biển. Các chiến xa Đức nương theo con đường từ Niscemi tấn công Tiểu đoàn 3 bên phải. Lực lượng Đức có đến 60 chiến xa, trong khi Tiểu đoàn 3 chỉ có 2 chiếc và pháo binh của Sư đoàn vẫn còn kẹt ở tận bờ bèn kia nên không thể can thiệp kịp thời

        Vào lúc 10 giờ 30 sáng, Đại tá Bowen, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, gọi vô tuyến cho biết Bộ chỉ huy của ông đã rút lui và một phần của Tiểu đoàn đang đối diện với các chiến xa Đức. Bấy giờ pháo binh của Sư đoàn 1 đã dàn trên các đụn cát. Thiếu Tướng Clift Andrus, Chỉ huy pháo binh Sư đoàn, đích thân chạy từ khẩu nầy đến khẩu khác để sắp хếр và bắt đầu khai hỏa ở tầm 5.000 thước.

        Lúc đó, hai Trung đoàn khác của Sư đoàn cũng bị áp lực nặng. Gần trưa, 40 chiến xa thuộc thành phần còn lại của Sư đoàn Hermann Goering phá vỡ phòng tuyến của Trung đoàn 18 Bộ binh và Đại tá James Taylor báo cho biết Trung đoàn 16 Bộ binh của ông « đang bị các chiến xa tràn ngập ». Chiến xa địch hầu như đã chọc thủng ra tận bờ biển.

        Ở Gala, Patton ra lịnh cho tất cả trọng pháo của Hải quân can thiệp. Hỏa lực pháo binh sư đoàn cũng gia tăng cường độ. Chiến xa địch bị đẩy bật trở lại.

        Patton rời Bộ chỉ huy của Trung tá Darby, chỉ huy trưởng lực lượng Biệt kích, đến một tiền đồn quan sát nằm phía sau mặt trận khoảng 900 thước để theo dõi các chiến xa Đức thối lui qua vùng đồng bằng rộng 8 cây số.

        Lúc 11 giờ 50, Patton quay lại Bộ chỉ huy của Darby, ngay khi ông quay bước, hai phi cơ Anh bắt đầu oanh tạc thị trấn Gala.

        Giữa trưa, 10 chiến xa của Sư đoàn 3 tiến đến Licata và Bộ chỉ huy в Tiền phương gởi thêm 2 chiếc nữa. Patton ra lịnh cho Tướng Gaffey đóng kín khoảng trống giữa Gela và Sư đoàn 1.

        Sáu giờ chiều ngày hôm đó, trận chiến xảy ra đúng 9 tiếng đồng hồ. Lực lượng Hoa Kỳ làm chủ tình hình và bắt đầu tiến quân như vũ bão.

        Trong khi đó vào lúc 9 giờ sáng Ngày D, một lực lượng đổ bộ của Montgomery, Sư đoàn 5, tức khắc chiếm hải cảng Syracuse còn nguyên vẹn rồi tiến theo xa lộ chánh. Hải quân tiến vào Hải cảng Augusta trước khi bộ binh đặt chân vào thành phố. Hiện thời Montgomery có một hải cảng để nhận tiếp tế trong khi Patton chưa có được nơi nào. Tiếp tế của Patton đều tùy thuộc vào các bờ biển.

 29 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:33:29 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx
         

Patton đang quan sát trận đánh của Quân đoàn II gần Eel Guettar.


Các Tướng Tư Lệnh Chiến Trường


Đây là cái « khác người » của ông hiền hiện ngay trên bộ quân phục. Từ trái sang phải, Tướng Eisenhowet, Bradley và Hodges


Tướng Ý và Tướng Keyes đang thảo luận

 30 
 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2019, 11:26:12 PM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

MẶT TRẬN SICILY

         Vào ngày 26-4, Đại Tướng Patton di сhuyển Tổng hành dinh từ Rabat đến Mostagamen, một thành phố nằm bên duyên hải Algiers, cách phía đông Oran 30 dặm. Tổng hành dinh được thiết lập trong một căn cứ Pháp có tường bao bọc, chỉ có một cổng ra vào, canh gác rất dễ dàng.

        Nhưng Patton ở đây chỉ được một ngày thì Đại Tướng Alexander gọi giây nói lúc 10 giờ tối hôm đó, mời ông đến dự một phiên họp khẩn cấp bàn thảo kế hoạch « Husky », tức mật danh của cuộc hành quân đổ bộ lên Sicily, Cuộc họp gồm toàn các vị chỉ huy cao cấp, vào trưa ngày hôm sau ở St. Goerges, Algiers. Đại Tướng Alexander cho biết ông muốn Patton cùng họp vì có Montgomery.

        Trưa ngày 29 tháng 4, trong phòng họp có mặt các Tướng Alexander, Lecse, Patton, Đô đốс Siz Andrew в. Cunningham thuộc Hải quân hoàng gia Anh, chỉ huy « Husky » trên mặt biển ; Thống Chế Không quân Anh Tedder, Phó Đô Đốc Anh Betram Ramsey, chỉ huy lực lượng chuyển vận Binh đoàn 8 của Montgomery lên phía Đông Sicily ; hai Đại Tướng Không quân Anh Coninghum và Horace Ernest Philip Wiggesworth ; Trung Tướng Fredcrich Browning, chồng của nữ văn sĩ lừng danh người Anh Daphne du Maurier ; cố vấn không vận của Eisenhower Tướng Gardner, Tướng Arthur A. Richardson và Tướng Arihur S. Nevins.

        Có một số người mà Patton mong đợi đã không được mời, như là Đô đốc Hewitt ; Đại Tướng Không quân Spaalz, Tổng tư lịnh Không quân và Lục quân ở Địa Trung Hải, và nhứt là sự vắng mặt của Thống Tướng Eisenhower Tổng Tư Lịnh Lực Lượng Đồng Minh.

        Theo kế hoạch hành quân mệnh danh là « Husky », Binh đoàn 8 của Montgomery sẽ đổ bộ lên Mũi Đông Nam Sicily và đánh thẳng về phía Bắc, dọc theo bờ biển phía đông xuyên qua núi Etna và chiếm giữ Messina. Binh Đoàn 7 của Patton đổ bộ lên bờ biển phía đông nam Gela và Licata, và sau đó sẽ giữ nhiệm vụ bảo vệ cạnh sườn cho Binh đoàn 8.

        Theo ước lượng của tình báo Anh, quân Đức-Ý đồn trú trên đảo có khoảng chừng 200.000. Đức có 6 sư đoàn chiến thuật trải dọc bờ biển dài 500 cây số, và 4 sư đoàn dã chiến trừ bị nằm sâu trong hòn đảo. Các Sư đoàn phòng duyên thì kém hơn, trang bị nghèo nàn và khả năng tác chiến rất thấp. Các Sư đoàn dã chiến tốt hơn, nhưng trang bị thiếu hụt. Điều đáng quan tâm hơn hết là hai Sư đoàn Thiết giáp Đức chĩa mũi dùi ngay khu vực đổ bộ ở Gela, tức khu vực đổ bộ của Patton, Tuy nhiên, hai sư đoàn này không đủ cấp số chiến xa, nhưng ít ra mỗi sư đoàn có 85 chiếc.

        Không quân của Đức-Ý cũng đáng quan tâm, nhưng không hơn 800 chiếc.

        Các lực lượng trên quá lạc quan, thật sự thì các lực lượng ở Sicily hùng hậu hơn nhiều. Về phi cơ dù quân Đức chỉ có 350 chiến đấu cơ, trong số chỉ có 209 chiếc khả dụng, nhưng hai Sư đoàn 15 Thiết giáp xung kích trú đóng ở bờ biển phía Tây, và Sư đoàn Hermann Goering Thiết giáp ở bờ biển phía Đông rất dũng mãnh.

        Riêng Ý có hai Quân đoàn, một phòng thủ phía Tây Sicily, và một — bao gồm hai sư đoàn dã chiến — có lẽ phòng thủ ở phía Đông. Quân Ý chỉ có 50 chiến xa hạng nhẹ, nhưng Sư đoàn Hermann - Goering có 100 chiến xa hạng trung, nhiều chiến xa hạng nặng và 60 trọng pháo. Quân số phòng thủ trên đảo lên đến 390.000 người.

        Với tình trạng đó, trong phiên họp cuối cùng với Tướng Bradley, Tư lịnh Quân đoàn II, tham dự cuộc hành quân « Husky », Patton đồng ý rằng sứ mạng của ông chỉ hy vọng thành công 50 phần trăm.

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM