Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam - Trọn bộ
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 09 Tháng Tám, 2022, 12:27:09 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 1 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:47:22 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Xuân Thành

Cách Cửa Hội khoảng 5km về phía Nam là bãi biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Bãi biển Xuân Thành kéo dài hơn 5km. Nước biển ở đây có độ mặn vừa phải, trong và rất sạch, bãi cát rất thoải, có thể lội bộ ra xa237 ngót trăm mét. Không gian thiên nhiên gần như còn giữ được vẻ nguyên sơ, giúp du khách có cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên biển trời mênh mang và một sự thư giãn thoải mái, dễ chịu.


Điểu đặc biệt là dọc theo chiều dài bãi biển Xuân Thành có dòng sông nước ngọt Mỹ Dương từ núi Hồng Lĩnh chảy về chạy song song. Sông không sâu nhưng nước không bao giờ cạn. Đôi bờ sông là những tán cây xanh trùm mát rượi. Vượt cầu qua sông là dải rừng rộng 50m, qua dải rừng là biển. Suốt một chiều dài mấy cây số, biển cứ vờn cát trắng, sông cứ chạy theo rừng, tạo nên một không gian thật thơ mộng...

 2 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:46:52 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Cửa Hội

Bãi biển Cửa Hội nằm giữa bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) và bãi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh), là nơi sông Lam chảy ra Biển Đông. Nơi đây có biển, có sông. Từ nơi này có thể nhìn thấy Hòn Ngực một cách rõ nhất.


Biển ở nơi này vẫn còn hoang sơ, tĩnh lặng, được bao bọc bởi bạt ngàn phi lao ngày đêm rì rào trò chuyện cùng với sóng, với gió. Sự tĩnh lặng, êm đềm của bãi biển khác hẳn với không khí náo nhiệt ở Cửa Lò.

 3 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:46:35 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Cửa Lò

Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) với bãi biển Cửa Lò nổi tiếng nằm bên bờ biển Đông, được ôm gọn giữa hai cửa biển: Cửa Lò phía Bắc, Cửa Hội phía Nam. Nằm cách thành phố Vinh 18km, Cửa Lò là bãi biển rộng, dài, là một trong những bãi tắm đẹp nhất nước, nằm giữa quần thể du lịch - văn hóa xứ Nghệ.


Với bãi tắm rộng dài hơn 10km, có độ dốc thoai thoải, cát mịn, nước trong và sạch, độ mặn cao, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác, phía trên bãi biển được bao quanh bởi rừng phi lao bạt ngàn, rừng cây vừa chắn cát, vừa là điểm dạo chơi lý thú.


Với đặc điểm của con sông Lam đổ ra Cửa Hội, dòng chảy mạnh ra Biển Đông theo hải lưu hướng về phía Nam mang theo bao phù sa để biển, nước biển Cửa Lò quanh năm trong xanh, nhìn thấy cả cát. Nước biển Cửa Lò không mặn chát mà vừa phải. Mùa hè, cũng là lúc gió tây nam vượt Trường Sơn đổ về, buổi sáng gió tây nam đìu hiu ru sóng biển dập dìu; chiều muộn, trước khi hoàng hôn buông xuống thì cũng là lúc gió tây ngừng thổi nhường chỗ cho gió nồm. Trong một ngày, Cửa Lò đón hai luồng gió, với hai cảm giác khác nhau. Đặc biệt, biển ở đây có nguồn hải sản phong phú, trong đó có mực nhảy và mực câu nổi tiếng cả nước.

 4 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:46:11 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Nghi Sơn

Biển Nghi Sơn thuộc xã đảo Nghi Sơn và xã Hải Thượng, Tĩnh Gia, phía Đông Nam thành phố Thanh Hóa. Hòn đảo này như một cánh tay khổng lồ chìa ra biển, ôm gọn trong lòng nó một vụng nước với độ sâu thích hợp làm nơi cho tàu thuyền ẩn náu mỗi khi bão gió. Nghi Sơn cách Sầm Sơn 40km đường biển, cùng nằm trên một vĩ độ nhưng khí hậu mùa hè trong lành mát mẻ hơn nhiều.


Từ Nghi Sơn kéo sang Hải Thượng là những bãi cát chạy dài, mịn màng như dải lụa, sánh ngang những bãi tắm nổi tiếng ở Đồ Sơn, Sầm Sơn, Bãi Cháy. Vô sô những hòn đá to nhỏ được nước biển cọ rửa, phẳng lì như mặt ghế, chào mời du khách nghỉ ngơi sau khi ngụp lặn thoả thích cùng sóng biển.

 5 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:45:51 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn thuộc xã Quảng Sơn, huyện Quảng Xương, cách thành phố Thanh Hóa 16km về hướng Đông. Thiên nhiên đã ưu ái cho Sầm Sơn một bãi biển kỳ thú, nên thơ cùng với nhiều tích sử - một tài sản vô giá của Sầm Sơn từ ngàn xưa để lại.


Nằm trên bờ vịnh Bắc Bộ, địa hình Sầm Sơn tương đối bằng phẳng, là vùng sơn thủy hữu tình với khí hậu trong lành, dải bờ biển cát vàng thoai thoải, nước trong xanh soi bóng núi Trường Lệ với những di tích văn hoá đã được xếp hạng quốc gia (đền Độc Cước, đền Cô Tiên, hòn Trống Mái...). Thị xã có đoạn bờ biển hình cánh diều tựa vào đất liền khoảng 5km, độ dốc thoai thoải và nông, cát phủ đáy mịn, nước vẽ mùa hè khá trong, không bị ảnh hưởng của phù sa cửa sông, bãi cát khá rộng, mịn màng và bằng phẳng, tạo nên một bãi tắm đẹp. Bãi tắm này được người Pháp khai thác từ năm 1906. Vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng xây biệt thự riêng ở Sầm Sơn.


Ngoài bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và lung linh sắc màu huyền thoại.


Phía Nam Sầm Sơn còn có dãy Trường Lệ với những phiến đá cuội như tòa tháp nhoài từ đất liền ra và đá trầm tích nhô từ biển lên.

Hòn Trống Mái chính là sự xếp đặt từ 3 khối đá thiên nhiên đã có từ bao đời nay. Hòn lớn bằng phẳng ở dưới trông như cái bệ lớn. Một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên trên trông giống hình dáng con gà trống; hòn đối diện nhỏ hơn, có dáng tựa con gà mái. Các khối đá có hình dáng đẹp thơ mộng được gắn với truyền thuyết về một mối tình chung thủy.


Mặt khác, Sầm Sơn có bề dày lịch sử, truyền thống văn hoá lâu đời, với các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc quê hương như lễ hội bánh chưng - bánh giầy (ngày 12-5 âm lịch hàng năm).

 6 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:45:21 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Thịnh Long

Biển Thịnh Long nằm ở phía tây tỉnh Nam Định, thuộc thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu. Đây là bãi biển đẹp thơ mộng, trải dài hơn 3km với những hàng phi lao trên bờ biển xa ngút tầm mắt. Từ thành phố Nam Định theo đường 21 đến thị trấn Thịnh Long là bãi tắm Thịnh Long.


Thịnh Long là một bãi tắm mới đưa vào khai thác du lịch vài năm nay. Bãi tắm Thịnh Long có cát mịn, thoải dài hàng cây số, không bị bùn lún, an toàn, êm đềm và thơ mộng. Nước biển có độ mặn cao, sóng lớn hấp dẫn nhiều du khách trong mùa hè oi bức. Đặc biệt hàng phi lao xanh, cao vút, thẳng tắp vươn mình chạy đua cùng bãi tắm luôn cất tiếng du dương hoà lẫn với tiếng sóng rì rào tạo nên một âm thanh đặc trưng của biển Thịnh Long.


Vẻ đẹp hoang sơ cùng với khí hậu mát mẻ hơn hẳn với bãi biển Sầm Sơn, Cửa Lò vì không có cái nóng nực oi nồng của gió Lào, Thịnh Long luôn đầy ắp gió cả ngày lẫn đêm, tạo nên làn hơi nước mờ của sóng biển càng tôn thêm vẻ đẹp lãng mạn vốn có của nó. Nơi đây có Cồn Lu, Cồn Ngạn nằm cách bờ biển khoảng 2km với nhiều loại động thực vật phong phú, quý hiếm.

 7 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:44:59 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Đồng Châu

Bãi biển Đồng Châu thuộc xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, cách thành phố Thái Bình 30km đi theo quốc lộ 39B.


Bãi tắm Đồng Châu có chiều dài khoảng 5km, mang nhiều nét hoang sơ. Điều thú vị là từ bãi tắm Đồng Châu du khách có thể đi tàu, xuồng gắn máy ra thăm và tắm biển ở Cồn Thủ, Cồn Vành.


Nằm cách đất liền khoảng 7km, Cồn Thủ và Cồn Vành nổi lên như hai ngọn sóng xanh trên cồn cát rộng khoảng 5ha. Trên Cồn Thủ có bãi cát trắng mịn, có rừng thông, phi lao xanh ngắt, có những bãi tắm nhỏ yên tĩnh và thơ mộng. Cồn Vành rộng khoảng 15km2, có khu bảo tồn rừng ngập mặn, là điểm dừng chân của các loài chim quý hiếm như cò thìa, bồ nông, mòng biển. Bãi biển Đồng Châu không đẹp lắm nhưng khí hậu thật trong lành, bãi tắm luôn lộng gió, rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi, dưỡng bệnh, đặc biệt hải sản ở đây rất ngon và rẻ. Ngoài ra, du khách còn được tham quan đền Nhà Bà thờ vợ một vị vua đời Tống bên Trung Quốc đã có công giúp nhà Trần đánh tan quân Nguyên Mông, và đây cũng là cơ sở hoạt động của Xứ ủy Bắc Kỳ trước Cách mạng tháng Tám 1945.

 8 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:44:34 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Đồ Sơn

Bãi biển Đồ Sơn nằm ở thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình, với hàng chục mỏm cao từ 25 đến 130m. Nơi đây có bãi cát mịn, bên bờ biển rợp bóng phi lao. Sau là những ngọn núi và đồi thông.


Bãi tắm Đồ Sơn chia làm 3 khu riêng biệt: khu 1 nằm ngay đầu thị xã Đồ Sơn, khu 2 có nhiều khách sạn hiện đại, khu 3 yên tĩnh và kín đáo. cả ba khu vực đều có nhiều di tích lịch sử giá trị cùng với những bãi tắm trải dài, mềm mại ôm lấy mép biển.


Ở đây còn lưu dấu nhiều di tích lịch sử có giá trị từ thời Pháp như: đường Hồ Chí Minh trên biển, bến Nghiêng - nơi những lính viễn chinh cuối cùng rút khỏi, biệt thự hình bát giác kiên cố thời vua Bảo Đại - ông vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam, đền Bà Đế linh thiêng, đảo Dấu dưới nước, đảo Dấu trên bờ, vườn Trúc Đào, thác Rồng nằm khuất sau vườn thông...

 9 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:44:14 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
* Bãi biển Trà Cổ

Trà Cổ là nơi "đặt nét bút đầu tiên để vẽ hình chữ S bản đồ Tổ quốc Việt Nam", cách trung tâm thị xã Móng Cái 7km, bờ biển Trà Cổ uốn vành hình khuyên trải dài 17km từ mũi Gót ở phía Bắc đến mũi Ngọc ở phía Nam, dược mệnh danh là "Bãi biển trữ tình nhất Việt Nam" với bãi tắm rộng và bằng phẳng, nền cát trắng mịn hoà trong làn nước xanh biếc in bóng hàng dương xanh suốt bốn mùa. Nếu như Nha Trang được ví như là cô gái tân thời thì Trà Cổ được mệnh danh như một nàng thiếu nữ thôn quê còn e ấp nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, duyên thầm chưa được khám phá.


Do nằm cách xa các thành phố, các khu công nghiệp, bến cảng nên Trà cổ có khí hậu mát mẻ, nồng nàn hương biển trong không gian tĩnh mịch và mang đậm chất hoang sơ. Do Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo thành, nên dọc bờ biển là những cồn cát cao từ 3 đến 4m, có làng ấp và dân cư trú đông đúc, chủ yếu sống bằng nghề nông và chài lưới. Sát bờ biển là các dải rừng phi lao chắn gió, râm mát giữ cát và gần đó còn có hệ thống sinh thái rừng ngập mặn.


Gần Trà Cổ có một nơi đón bình minh hoặc hoàng hôn cực kỳ lãng mạn, đó là Cồn Mang, Cồn Mang cách Trà Cổ chừng 6km. Cát ở đây chắc và mịn đến mức có thể thoải mái phóng xe máy trên bãi biển mà không hề sợ lún hay trơn trượt.


Ngồi trên những hòn đá to, lắng nghe những con sóng bạc đầu rì rào vỗ về đá và xung quanh hoàn toàn vắng vẻ, có cảm giác như mình được hòa tan cùng thiên nhiên, tự do, thư thái và tĩnh tại.


Cũng gần Cồn Mang, có một điểm địa đầu Tổ quốc, đó là mũi Sa Vĩ, nét bút đầu tiên tạo hóa vẽ nên chữ S của Việt Nam, khung cảnh êm đềm, thơ mộng.

 10 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:43:49 am 
Tác giả hqnd - Bài mới nhất gửi bởi hqnd
Phần thứ tư
MỘT SỐ BÃI BIỂN NỔI TIẾNG ở VIỆT NAM


* Bãi Cháy

Bãi Cháy là một dải đồi thấp chạy thoai thoải về phía biển kéo dài hơn 2km ôm lấy hàng thông cổ thụ nằm xen kẽ với những khách sạn cao tầng, những biệt thự nhỏ với kiến trúc riêng biệt nằm sát dọc theo bờ vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), với bãi cát dài hơn 500m, rộng 100m..., sóng nước êm đềm.


Cái tên Bãi Cháy có nhiều truyền thuyết khác nhau. Theo truyền thuyết xưa, Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền lương của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy và bị dạt vào bờ. Do nhiều thuyền giặc bị cháy, gió đông bắc lại thổi tạt lửa vào bờ phía tây cửa Lục làm cháy luôn khu rừng đang hanh khô. Khu rừng bị cháy đó thành Bãi Cháy ngày nay.


Một truyền thuyết dân gian lại cho rằng trước đây tàu thuyền thường neo đậu vào bãi biển phía tây Cửa Lục. Dưới đáy và bên sườn thuyền thường có con hà bám vào rất chắc có thể ăn hỏng thuyền, vì thế dân chài phải lấy lá phi lao đốt xung quanh. Từ bên phía Hòn Gai và các nơi khác nhìn vào đó luôn luôn thấy lửa cháy rực lên nên gọi nơi này là Bãi Cháy.

Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM