Dựng nước - Giữ nước

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước... => Tác giả chủ đề:: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 10:34:11 AMTiêu đề: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 10:34:11 AM
Trong các trận chiến với Mỹ , quân đội ta đã có nhiều trận đánh vang dội và trận Làng Vây - Khe Sanh là một trong những trận đánh điển hình là một mốc son sáng chói của quân đội NDVN chúng ta . Em chưa có nhiều thông tin về trận này (Cho dù lên Wiki rồi) , em mạo muội tao topic này để các Bác và mọi người ai có thông tin đưa lên cùng tham khảo (Em muốn lưu giữ lại những thông tin quý báu mà diễn đàn chúng ta có , để thế hệ sau biết đến những trang sử oai hùng của Cha ông chúng ta) . Trân trọng kính cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của các Bác và mọi người!


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 11:05:31 AM
Em xin đưa ra một đoạn nội dung về trận Làng Vây trên Wiki như sau :
Trận Khe Sanh, còn được gọi là Chiến dịch Đường 9, là một trận chiến giữa trung đoàn 26, tiểu doàn 1 trung đoàn 9 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, tiểu đoàn 37 Biệt Động Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (miền Nam VN) và 3 sư đoàn của Quân Đội Bắc Việt, diễn ra trong suốt 77 ngày từ tháng 1 đến tháng 4 năm 1968. Đây là một trong những trận chiến ác liệt và được bàn thảo nhiều nhất. Chỉ huy căn cứ Khe Sanh lúc đó là đại tá Lownds (TQLC/HK), gồm có một tiểu đòan pháo binh, bốn tiểu đòan TQLC và sau đó nhận thêm tiểu đòan 37 Biệt động quân Việt Nam nâng tổng số quân tham chiến lên đến 6000 người vào cuối tháng giêng.

Thời gian 21 tháng 1 năm 1968 – 8 tháng 4 năm 1968
Địa điểm Khe Sanh, Quảng Trị - UTM Grid XD 852-418[1]
Kết quả Quân Mỹ thắng lợi về chiến thuật. Hai bên cùng tuyên bố chiến thắng
 
Tham chiến
Hoa Kỳ
Việt Nam Cộng hòa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Chỉ huy
David E. Lownds (tại chỗ)
William C. Westmoreland (toàn chiến trường) Võ Nguyên Giáp (toàn chiến trường)
Lực lượng
6.000 ~30.000
Thương vong
730 chết,
2.642 bị thương,
7 mất tích[2] Không có số liệu, ước lượng từ 10.000 tới 15.000[3]
.
Các Bác , các Chú có ai nắm thêm thông tin gì không ạ ? Cho em biết thêm với !


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 11:08:50 AM
Và đây là một thông tin về trận Làng Vây của chúng ta . Em trích dẫn trên Báo QĐNDVN !
Lính công binh hộ tống xe tăng chiến đấu
 
Những vật phẩm thu được của địch trong chiến dịch làng Vây trưng bầy tại bảo tàng TTG. Ảnh H.Anh
 

Chuyện bộ đội công binh làm đường, đào hầm, tạo bến vượt phục vụ các đơn vị chiến đấu hẳn chẳng mấy người không biết tới, nhưng lính công binh hộ tống xe tăng chiến đấu thì quả thật không nhiều và lần đầu tiên xuất hiện trong chiến dịch tiến công Đường 9-Khe Sanh năm 1968.


Trong giai đoạn thực hành chiến đấu, để bảo đảm cho đại đội tăng tiến công Huội San, bộ đội công binh đã sửa chữa cấp tốc 17km đường, 8 cầu, 8 bến lội và mở cửa mở cho xe tăng vượt qua bãi mìn. Do hỏa lực của địch quá mạnh, trong khi xe tăng chưa vượt qua được cửa mở, đồng thời bộ binh vẫn còn ở phía sau, để tận dụng tốt thời cơ có lợi, sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, phó trung đội trưởng công binh Bùi Ngọc Dương đã trực tiếp chỉ huy hai tiểu đội công binh hộ tống xe tăng đánh sâu vào căn cứ địch, kết thúc trận đánh. Bước vào đợt chiến đấu thứ hai (6-2 đến 31-3-1968), mà trước hết là để bảo đảm cho hai đại đội xe tăng PT-76 tiến công cứ điểm Làng Vây, bộ đội công binh đã mở 18km đường, sửa chữa tăng cường 13 cầu, phối hợp với bộ đội xe tăng bí mật, khảo sát, thăm dò dòng sông Sê Pôn, xác định đường cơ động, bến và các biện pháp khắc phục vật cản dưới nước như: Cây cối, đá ngầm... Đặc biệt, ở nhiều đoạn sông khối lượng đá ngầm lớn, không có thời gian tiến hành khắc phục, bộ đội công binh đã ngâm mình dưới nước lạnh làm cọc tiêu chỉ đường cho xe tăng hành tiến bảo đảm thời gian cơ động. Với kinh nghiệm từ trận đánh trước, khi bộ đội thực hành xung phong đánh chiếm các mục tiêu của địch, bộ đội công binh tiếp tục hộ tống xe tăng tiến công phát triển vào tung thâm, phối hợp với các lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đánh giá khái quát về việc bảo đảm công binh phục vụ chiến đấu trong chiến dịch tiến công Đường 9-Khe Sanh, Đại tá Phạm Quang Xuân, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh cho rằng: Do chủ động nghiên cứu, nắm chắc địa hình, có biện pháp thực hiện phù hợp, nhất là khắc phục vật cản dưới nước và lợi dụng địa hình để xe tăng bí mật cơ động dọc sông Sê Pôn đã tạo nên sự bất ngờ lớn đối với địch. Việc mở đường sông dẫn đường cho xe tăng ta tiến công địch ở Làng Vây là nét độc đáo, thể hiện tính sáng tạo trong nghệ thuật bảo đảm công binh. Đó cũng chính là bước ngoặt phát triển mới về khả năng hiệp đồng quân, binh chủng nói chung và bộ đội công binh nói riêng trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước.

 Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 12:04:52 PM
Anh Tunguska ơi ! Anh có kinh nghiệm hãy giúp em với - Em cần nhiều thông tin và hình về trận Khe Sanh anh xem có thông tin gì hãy giúp em với ! Cảm ơn anh nhiều .


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: dongadoan trong 06 Tháng Tư, 2009, 12:31:26 PM
 Cái "mốc son chói lọi" của bạn đã được nói rất nhiều ở đây (http://www.quansuvn.net/index.php?topic=4943.0) cũng như ở đây (http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1257.0). Bạn nên đọc kỹ các topic có trong diễn đàn trước khi hỏi!


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 02:06:02 PM
Dạ em cảm ơn anh dongadoan ! ý em muốn là ngoài chuyện xe tăng của ta em muốn tham khảo thêm những cái khác như là số liệu quân ta tham chiến - chiến thuật và bao nhiêu liệt sĩ đến nỗi tổng thống Mỹ định ném bom nguyên tử Việt Nam để giải cứu Khe Sanh ; cũng như là những tư liệu thêm của các tướng tá Mỹ , VNCH và bên ta nữa . Anh là quản trị nên kiến thức rộng anh giúp em với . Em cảm ơn anh nhiều !


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: dongadoan trong 06 Tháng Tư, 2009, 04:25:31 PM
 Dạ thưa bạn! Ý tôi là bạn nên đọc thật KỸ ạ! Về toàn bộ Mặt trận Khe Sanh đã có ở đây (http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1067.0) ạ!


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 06 Tháng Tư, 2009, 07:22:36 PM
Ôi ! em cảm ơn anh dongadoan ! Hay quá , em tìm thấy một phần rồi ạ, anh có nữa không chỉ cho em với - Có hình ảnh chiến sự liên quan đến Khe Sanh không anh . Những hồi ký của lính Mỹ về cứ điểm này và bị Bộ đội ta đánh tơi bời không anh . Nếu có anh cho em xin với nhé - Trân trọng cảm ơn anh nhiều .


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: lixeta trong 13 Tháng Tư, 2009, 10:50:55 AM
Bạn thichcafefin thân mến!
Xin đồng ý với bạn- Đây là trận đánh khá nổi tiếng trong LSQS vì lần đầu tiên có sự tham chiến của xe tăng VN tại chiến trường miền Nam. Việc tổng kết về trận đánh này BCTTG cũng đã tiến hành và có một số tài liệu. Rất tiếc là chưa đưa lên mạng nên bạn không tìm được cũng là lẽ thường. Còn nếu tra trên Google thì bạn có thể tìm được 1 số TL nhưng chủ yếu là do phía bên kia nên không thật chính xác.
Nếu bạn chỉ cần những thông tin thật vắn tắt thì đại loại thế này: Sau rất nhiều tranh cãi cuối cùng BỘ TTL cũng quyết định cho 1 tiểu đoàn xe tăng vào chiến trường tham gia chiến đấu- đó là tiểu đoàn 198 thuộc trung đoàn 203 (gồm đại đội 3 và đại đội 9, trang bị 22 xe tăng bơi PT76). Ngày 14.10.1967 tiểu đoàn làm lễ xuất quân từ Lương Sơn, Hòa Bình. Sau hơn 1 tháng thì TK ở khu vực đường Chín bên Lào và được chỉ định tham gia đánh Làng Vây do 1 d biệt kích ngụy cùng 25 cố vấn Mỹ trấn giữ. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị đánh Làng Vây thì đại đội 3 lại "bị" trên giao cho đánh Huội San- một cụm cứ điểm bên Lào, cách biên giới Việt Lào chừng hơn 10 km. Lần đầu tiên xe tăng xuất hiện, mặc dù chỉ 1 xe 555 (cái xe hiện ở Bảo Tàng LSQS ấy) vào được nhưng cũng làm cho địch hoảng sợ rút chạy. Có lẽ vì thế trận này ít được nhắc đến.
Đánh thắng ở Huội San nhưng cũng đã mất đi yếu tố bất ngờ vì địch đã biết có xe tăng ở khu vực đó. Vì vậy cách đánh Làng Vây phải sáng tạo hơn. Và một trong những nét sáng tạo là đã đưa được xe tăng xuống phía nam, lợi dụng lòng sông Sê Pôn để đưa đại đội 9 xe tăng tiếp cận Làng Vây rồi tiến công LV trên cả hai hướng (hướng tây là đại đội 3). Trận đánh đã thắng lợi giòn giã, ta chỉ mất có 4/16 xe tham chiến nhưng đã tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm Làng Vây. Và điều quan trọng là chiến thắng này đã chứng tỏ: có thể sử dụng và sử dụng một cách hiệu quả TTG ở VN. Có lẽ chính vì thế nó được coi là trận thắng đầu tiên của xe tăng VN. Có một số chi tiết cần được cải chính như sau:
- Một số báo viết "Gùi tăng vào Làng Vây"- thì hơi quá. Bố ai gùi được cái xe tăng gần 20 tấn??? Tôi cũng không hiểu sao những người kể chuyện và những người viết bài lại không thấy ngượng mồm, ngượng tay!!! Thực ra, khi xe tăng đã tập kết ở đồi Pê Sai- nam LV khoảng 6 km thì cần phải thay một số mắt xích và bình điện yếu. Lúc đó đơn vị đã nhờ đồng bào Vân Kiều đi gùi những thứ này về. Nói chung cũng nặng vì mỗi mắt xích là hơn 5 kg, mỗi bình điện là 64 kg... nên bà con khá vát vả.
- Để đưa được xe tăng xuôi dòng Sê Pôn bộ đội công binh đã mất rất nhiều công sức để phá đá dọn dẹp lòng sông. Vì vậy, ở những chỗ đủ sâu xe PT76 được thả trôi và dùng sào để chống. Nhưng những đoạn cạn xe vẫn nổ máy để vượt qua nhưng với chân ga rất nhỏ, rất êm nên vẫn giữ được bí mật.
Trường hợp bạn muốn tìm hiểu thật kỹ thì xin mời đến Phòng KH-CN của BTL TTG. Hoặc sắp tới đây trận làng Vây sẽ được tái hiện trong tiểu thuyết Bão Thép (Tập 1).
 


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 16 Tháng Tư, 2009, 10:48:34 AM
Lần đầu tiên tìm được số liệu của trận Làng Vây


Sử dụng trinh sát trận tiến công cứ điểm Làng Vây của Trung đoàn bộ binh 24
Ngày 6 tháng 2 năm 1968


Tiến công cứ điểm Làng Vây là trận đánh hiệp đồng binh chủng cấp trung đoàn bộ binh lần đầu tiên ta sử dụng xe tăng tiêu diệt cứ điểm tiểu đoàn địch phòng ngự trong chiến dịch tiến công Đường 9 - Khe Sanh Xuân Hè năm 1968. Trận đánh đạt hiệu suất chiến đấu cao, tiêu diệt và bắt nhiều quân địch, thu nhiều vũ khí, trang bị, chiếm giữ được mục tiêu, thực hiện được ý định của cấp trên. Trận đánh đã để lại nhiều bài học quý báu về sử dụng trinh sát nắm địch, có thể nghiên cứu vận dụng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

I. Tình hình chung

A. Địa hình, thời tiết

Cứ điểm Làng Vây nằm ở phía tây nam Tà Cơn 8km, cách thị trấn Hướng Hoá 6km và cách đông Lao Bảo 7km, thuộc vùng rừng núi tỉnh Quảng Trị. Cứ điểm Làng Vây nằm trên 2 điểm cao 320 và 230, xung quanh có cỏ tranh xen kẽ rừng cây  non lúp xúp, tương đồi trống trải, tiện quan sát theo dõi hoạt động của địch. Bắc cứ điểm 3km có điểm cao 503, đông nam cứ điểm 3km có điểm cao 420, nam cứ điểm (nam sông Sê Pôn) có điểm cao 570 và 841; các điểm cao này tiện cho ta bố trí đài quan sát, vẽ sơ đồ, cảnh đồ cứ điểm trên các mặt bắc, đông và nam. Gần cứ điểm, cách hàng rào 40 đến 50m, địch ủi hết cây cối nên rất trống trải, gây khó khăn cho trinh sát tiếp cận để tiềm nhập vào bên trong.  

Phía bắc cứ điểm có suối Làng Vây; phía đông nam cứ điểm 2km có suối Làng Trài; phía tây nam cứ điểm khoảng 2km có sông Sê Pôn.

Thời tiết khi diễn ra trận đánh là mùa khô nên các sông suối trong khu vực nước cạn, ít ảnh hưởng đến hoạt động của trinh sát.


B. Tình hình địch

Địch ở cứ điểm Làng Vây thuộc lực lượng đặc biệt của quân ngụy, do Mỹ trực tiếp tổ chức huấn luyện và chỉ huy, làm nhiệm vụ biệt kích, thám báo bảo vệ cho tuyến phòng ngự của chúng trên đường số 9.

Lực lượng trong cứ điểm: Bộ phận chỉ huy có 25 tên cố vấn Mỹ (A101) và khoảng 20 tên sĩ quan ngụy. Bốn đại đội đặc biệt: 101, 102, 103, 104 (quân số mỗi đại đội từ 61 đến 72 tên), đại đội tân binh (83 tên), đại đội biệt kích (150 tên) chủ yếu là người Thượng, 4 toán trinh sát, 1 tiểu đội chiến tranh tâm lý và một số phân đội phục vụ, bảo đảm.

Trước ngày ta tiến công, có khoảng 350 tên từ cứ điểm Huội San chạy về Làng Vây nên quân số trong cứ điểm có khoảng 1.074 tên. Vũ khí, trang bị gồm có 4 khẩu cối l06,7mm,  4 khẩu cối 81mm, 16 khẩu cối 61mm, 2 khẩu ĐKZ 57mm, 1 khẩu ĐKZ 75mm, 27 khẩu M79 một số M72 và nhiều súng tiểu liên, trung liên, đại liên.

Bố trí cụ thể: Khu A có Đại đội 102 và trận địa cối 81mm; khu E có bộ phận chỉ huy và trận địa cối 106,7mm; khu G bố trí kho trạm hậu cần; khu B có Đại đội 103, trận địa cối l06,7mm, cối 81mm; khu C có Đại đội 104 và trận địa cối 81mm; khu D có Đại đội 101 và trận địa cối 81mm. Công sự gồm có 3 hầm ngầm, mỗi cái rộng 3m, dài từ 6,8 đến 14m, chia thành nhiều ngăn, được đúc bằng bê tông dày 20cm, trên nắp xếp bao cát; 17 lô cốt đúc bằng bê tông cốt thép, phía trên xếp bao cát, xung quanh có lỗ châu mai; 13 ụ súng làm bằng gỗ đất, bao cát...; trong từng khu còn có hầm ngủ của lính đúc bằng bê tông nửa chìm, nửa nổi, trên nóe xếp bao cát. Xung quanh cứ điểm có từ 5 đến 6 lớp hàng rào kẽm gai, gồm 1 lớp hàng rào mái nhà cao l5m, rộng 2m; 1 đến 2 lớp hàng rào cũi lợn cao 1,5m, rộng 3m; 1 đến 2 lớp hàng rào bùng nhùng (chồng 3 cuộn); 1 lớp hàng rào nhặng bộ binh cao 0,4m, rộng 1,6m; 1 lớp hàng rào đơn mắt cáo cao 2m. Các hàng rào được bố trí kết hợp với cát bãi mìn và hệ thống máy báo động. Bên trong cứ điểm có các hàng rào phân khu. Cứ điểm tiền tiêu được bố trí trên điểm cao 230, cấu trúc hình tròn, đường kính khoảng l00m, do 2 tiểu đội thuộc Đại đội 103 phòng ngự. Trong cứ điểm có 3 lô cốt, 1 nhà hầm, xung quanh có 3 lớp hàng rào kết hợp các loại mìn và hệ thống máy báo động.
 
Quy luật và thủ đoạn hoạt động của địch: Khi ta chưa mở chiến dịch, chúng thường dùng lực lượng khoảng trung đội, cao nhất là đại đội lùng sục ra vùng phía tây - tây bắc cứ điểm và nam đường 9, có lúc đến biên giới Việt - Lào. Khi bị ta phát  hiện và tiêu diệt một số tên thì chúng co lại, chỉ sục sạo xung quanh cứ điểm. Từ sau trận Huội San, địch chỉ lo củng cố cứ điểm, tăng cường canh gác và phục kích trong hàng rào, không dám lùng sục ra bên ngoài. Các vị trí canh gác và phục kích thường xuyên thay đổi. Ban đêm chúng thường ném lựu đạn, bắn súng tiểu liên, có lúc bắn pháo sáng ra trước tiền duyên. Đây là khó khăn lớn đối với trinh sát ta khi tiềm nhập. Đồng thời chúng sử dụng hỏa lực pháo binh, không quân đánh vào những nơi nghi ngờ ta tập kết lực lượng như các điểm cao 841, 519, 503 và dọc đường 9 lên Lao Bảo.

Địch liên quan: đông bắc Làng Vây 8km có căn cứ Tà Cơn, hướng tây và tây bắc Tà Cơn có 2 cứ điểm ở điểm cao 845, 832. Hướng bắn Tà Cơn có cứ điểm Động Tri. Hướng đông có căn cứ pháo binh 241 trực tiếp chi viện cho các lực lượng địch phòng ngự ở khu vực Khe Sanh.

Nhìn chung, cứ điểm Làng Vây là nơi phòng ngự mạnh của địch, có quân số đông, hỏa lực mạnh, công sự vững chắc, vật cản dày đặc, lực lượng biệt kích, thám báo thông thạo địa hình. Tuy nhiên, cứ điểm nằm trong thế cô lập dễ bị bao vây, chi viện cho nhau khó khăn.

Tóm lại: Địch phòng ngự có thời gian chuẩn bị, các mục tiêu tương đối ổn định trinh sát ta đã theo dõi bám nắm chúng từ đầu; các hoạt động của chúng thường thành quy luật, ta dễ phán đoán và chủ động theo dõi.

Tuy nhiên, địch bố trí vật cản dày đặc tổ chức cảnh giới chặt chẽ nên khó khăn cho trinh sát trong quá trình tiềm nhập điều tra. Các mục tiêu được chúng ngụy trang kín đáo, nhất là hệ thống hầm ngầm gây khó khăn cho trinh sát trong việc xác định vị trí, đặc điểm. Cứ điểm cấu trúc phức tạp, có nhiều hàng rào, trinh sát phải vào bên trong mới xác định  được cụ thể. Giai đoạn chuẩn bị chiến trường tiến hành trong điều kiện chiến dịch đã nổ súng nên định đã đề phòng, rất khó khăn cho trinh sát hoạt động. Chúng tăng cường cảnh giới, bố trí thêm mìn các loại ở phía bắc và tây nam cứ điểm, khó khăn cho trinh sát điều tra xác minh.


C. Tình hình ta

Trung đoàn bộ binh 24 là đơn vị chủ lực của Bộ đã được huấn luyện cơ bản; cán bộ, chiến sĩ có ý chí quyết tâm cao. Cùng phối hợp chiến đấu với Trung đoàn bộ binh 24 còn có Trung đoàn bộ binh 9 bố trí ở phía đông và Trung đoàn bộ  binh 6o bố trí ở bắt Làng Vây.

Tình hình trinh sát: Do kế hoạch chiến đấu thay đổi nên đơn vị chiến đấu và lực lượng trinh sát chuẩn bị chiến trường ở Làng Vây cũng thay đổi, cụ thể như sau:

Từ đầu tháng 11 năm 1967, một phân đội thuộc Đại đội 2 1 trinh sát Mặt trận và 9 cán bộ đặc công từ tổ trưởng 3 người trở lên) thuộc ĐàI đội 40 Đoàn 33 đặc công mặt trận bắt đầu điều tra tình hình cứ điểm.

Đến giữa tháng 12 năm 1967 có thêm tiểu đội trinh sát của Trung đoàn bộ binh 9 thuộc Sư đoàn 304 tham gia hoạt động. Từ ngày 10 tháng 1 năm 1968, trinh sát và đặc công của Sư đoàn 304 bắt đầu tham gia chuẩn bị.

Từ ngày 20 tháng 1 năm 1968 trinh sát Trung đoàn bộ binh 24 nhận nhiệm vụ chuẩn bị chiến trường ở Làng Vây. Đại đội trinh sát Trung đoàn bộ binh 24 gồm 3 trung đội, quân số khoảng 70 đồng chí. Cùng tham gia hoạt động còn có trinh sát pháo binh, công binh, xe tăng và tiểu đội trinh sát Trung đoàn bộ binh 101 của Sư đoàn bộ binh 325.

Tóm lại: Tham gia chuẩn bị chiến trường cho đánh trận Làng Vây gồm có nhiều thành phần lực lượng; trinh sát Trung đoàn bộ binh 24 tuy lực lượng ít song được nhận bàn giao một số kết quả điều tra của trinh sát đặc công sư đoàn và mặt trận. Cán bộ, chiến sĩ trinh sát Trung đoàn 24 có ý chí quyết tâm cao, quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, đã có một số kinh nghiệm trong điều tra cứ điểm địch. Tuy nhiên, đến ngày 20 tháng 1 năm 1968 do phương án tác chiến thay đổi cơ bản, trước đây chủ yếu chuẩn bị ở hướng bắc và đông, chỉ có một bộ phận chuẩn bị ở hướng tây nam, nay chủ yếu chuyển xuống hướng nam, do vậy trinh sát gặp nhiều khó khăn.

Tình hình lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương: Liên quan đến nhiệm vụ nắm địch, địa hình cho trận tiến công cứ điểm Làng Vây có Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 8 bộ đội địa phương huyện Hướng Hoá và dân quân du kích ở tây nam cứ điểm Làng Vây. Họ có khả năng giúp đỡ trinh sát như dẫn đường, cung cấp tình hình, lập bàn đạp để hoạt động. Nhân dân quanh vùng giải phóng sống bất hợp pháp với địch; số dân trong ấp chiến lược Làng Vây cũ bị địch kiểm soát, không cung cấp được tình hình cho trinh sát. Từ tháng 7 năm 1967 một số cơ sở của ta trong ấp chiến lược Làng Vây bị mất liên lạc.


II. Tổ chức, chuẩn bị chiến đấu

A. Chủ trương, ý định của cấp trên

1. Ý định của chiến dịch


Sau khi ta tiêu diệt cứ điểm Khe Sanh và Huội San, địch vẫn chưa ra ứng cứu, giải tỏa. Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh ra lệnh cho Sư đoàn bộ binh 304 khẩn trương tiến công cứ điểm Làng Vây. Phối hợp chiến đấu với Sư đoàn bộ binh 304 ở phía bắc có Sư đoàn bộ binh 325 (thiếu) vây ép cứ điểm 832 và 84 dùng pháo binh khống chế cụm cứ điểm Tà Cơn đẩy quân địch vào tình thế nguy khốn, buộc dự bị chiến lược của chúng phải ra ứng cứu giải tỏa để tạo điều kiện cho cuộc Tổng tiến công nổi dậy ở đồng bằng và đô thị.

2. Ý định của sư đoàn

Sử dụng Trung đoàn bộ binh 24 (thiếu) và lực lượng được tăng cường tiến công cứ điểm Làng Vây.

Sử dụng Trung đoàn bộ binh 66 sẵn sàng đánh địch ứng cứu giải tỏa từ Tà Cơn xuống Làng Vây và địch đổ bộ đường không xung quanh khu vực Làng Vây.

Trung đoàn bộ binh 9 sẵn sàng đánh địch ứng cứu, giải tỏa bằng đường bộ theo đường 9 lên Khe Sanh và địch đổ bộ đường không xung quanh khu vực Khe Sanh. Sau khi Trung đoàn bộ binh 24 hoàn thành tiến công cứ điểm Làng Vây, sẵn sàng đưa lực lượng vào vây ép ở nam và đông nam cụm cứ diềm Tà Cơn.


B. Nhiệm vụ của trung đoàn

Trung đoàn bộ binh 24 (thiếu 1 tiểu đoàn) được phối thuộc Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 101 thuộc Sư đoàn bộ binh 325, Đại đội đặc công 4 của Sư đoàn bộ binh 304, đại đội đặc công mặt trận, tiểu đoàn tăng (thiếu 1 đại đội), 1 đại đội súng máy phòng không 12,7mm, 1 trung đội súng phun lửa nhẹ và một số đơn vị bảo đảm khác. Quá trình chiến đấu được tiểu đoàn pháo Đ74 và 2 tiểu đoàn công binh của mặt trận trực tiếp chi viện. Có nhiệm vụ tiến công tiêu diệt cứ điểm Làng Vây trong đêm 6 rạng ngày 7 tháng 2 năm 19o8. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, để lại một phần lực lượng chốt giữ điểm cao 320; lực lượng còn lại cơ động về phía đông nam Làng Vây 2km cùng với Trung đoàn bộ binh 9 sẵn sàng đánh địch đổ bộ đường không xuống điểm cao 420.


C. Ý định chiến đấu

1. Cách đánh


Dựa vào thế trận của cấp trên và của đơn vị bạn, bí mật cơ động lực lượng vào xây dựng trận địa xuất phát tiến công ở phía nam, tây, đông bắc cứ điểm, cách hàng rào địch khoảng 200m, xong trước 23 giờ ngày 6 tháng 2 năm 1968. Thực hành hỏa lực chuẩn bị 30 phút, mở nhanh 3 cửa mở. Phát huy sức mạnh hiệp đồng binh chủng đột phá chọc thủng phòng ngự của địch. Nhanh chóng đánh chiếm mục tiêu chủ yếu, vận dụng linh hoạt các thủ đoạn chiến đấu tiêu diệt từng bộ phận, đánh bại phản kích, tiêu diệt toàn bộ quân địch, hoàn thành nhiệm vụ được giao trong đêm, sẵn sàng chiến đấu ban ngày. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ để lại một bộ phận chốt giữ trận địa đã chiếm, lực lượng còn lại cơ động về đông nam cứ điểm 2km sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiếp theo.

2. Mục tiêu, hướng tiến công, cửa mở

Mục tiêu tiến công chủ yếu: bộ phận cố vấn Mỹ ở khu E.

Hướng tiến công chủ yếu: phía nam cứ điểm theo đường ô tô vào bộ phận cố vấn Mỹ.

Hướng tiến công thứ yếu 1: hướng tây cứ điểm đánh vào khu B, khu A, phát triển vào khu E.

Hướng tiến công thứ yếu 2: hướng đông bắc cứ điểm đánh vào khu D, phát triển vào khu E.

Hướng đón lõng: đông cứ điểm.

Cửa mở: 3 cửa mở (số 1 và 2 cho xe tăng) .

3. Tổ chức hỏa lực tiêu diệt định

Hỏa lực chi viện cho hành quân chiếm lĩnh xây dựng trận địa xuất phát tiến công: tiểu đoàn pháo Đ74 của mặt trận bắn phá hoại từ 17 giờ đến 17 giờ 45 phút ngày 6 tháng 2 năm 1968.

Hỏa lực chuẩn bị 30 phút: từ 2 giờ đến 23 giờ 30 phút ngày 6 tháng 2 năm 1968; chi viện cho bộ binh, đặc công chuẩn bị mở cửa, đánh chiếm đầu cầu.

Hỏa lực chi viện trong quá trình tiến công, làm chủ trận đánh và rời khỏi chiến. đấu.

4. Tổ chức, sử dụng lực lượng

Trung đoàn tổ chức lực lượng thành các bộ phận:

Bộ phận tiến công trên hướng chủ yếu: Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 101 thuộc Sư đoàn bộ binh 325 được phối thuộc 2 đại đội đặc công (thiếu) và Đại đội tăng 9.

Bộ phận tiến công trên hướng thứ yếu 1: Tiểu đoàn bộ binh 5 được phối thuộc 2 tiểu đội đặc công và Đại đội tăng 3.

Bộ phận tiến công trên hướng thứ yếu 2: Tiểu đoàn bộ binh 4 (thiếu 2 đại đội).

Bộ phận đón lõng: Đại đội 2 của Tiểu đoàn bộ binh 4.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 16 Tháng Tư, 2009, 10:48:39 AM
III. Diễn biến chiến đấu, kết quả

A. Diễn biến chiến đấu

1. Giai đoạn chuẩn bị chiến trường


Đây là trận đánh quan trọng có ý nghĩa lớn về mặt chiến dịch cho nên được sư đoàn trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo công tác chuẩn bị chiến trường. Đồng thời được mặt trận và sư đoàn tăng cường lực lượng tnnh sát và đặc công để thực hành điều tra cứ điểm.

Ngày 2 tháng 11 năm 1967 tnnh sát và đặc công bắt đầu hành quân, thiều ngày 3 tháng 11 đến hậu cứ Đại đội 2 Tiểu đoàn 8 bộ đội địa phương huyện Hướng Hoá nắm tình hình sơ bộ, thảo luận kế hoạch bảo đảm hậu cần và một số vấn đề cần thiết khác. Ngày 5 tháng 11 hành quân xuống bản Ta Cơi chuẩn bi hậu cứ, sau đó liên hệ với huyện Hướng Hoá nắm tình hình và xin người dẫn đường. Huyện Hướng Hoá cho 3 đồng chí bộ đội địa phương dẫn đường. Riêng tình hình về cứ điểm Làng Vây thì huyện không nắm được.

Từ ngày 10 tháng 11 năm 1967 bắt đầu điều tra cứ điểm. Trước hết trinh sát lên cao điểm 570 quan sát, vẽ sơ đồ, cảnh  đồ mặt nam cứ điểm và sang bắc đường 9 quan sát vẽ sơ đồ, cảnh đồ mặt bắc cứ điểm. Sau đó thực hành trinh sát 3 lần (2 lần đi nghiên cứu xung quanh cứ điểm, một lần tổ chức thành 2 mũi tiềm nhập vào hết hàng rào 2 và 3 phía bắc cứ điểm.

Từ giữa tháng 12 năm 1967, trinh sát và đặc công ngoài việt tiếp tục điều tra tình hình cứ điểm còn có nhiệm vụ giúp đỡ trinh sát pháo binh, công binh, xe tăng nắm tình hình địch, địa hình, đường cơ động, vị trí tập kết.

Từ ngày 6 tháng 1 năm 1968, trinh sát các đơn vị theo nhiệm vụ được phân công đì sâu chuẩn bị trên hướng đơn vị mình đảm nhiệm. Cụ thể: trên hướng bắc, trinh sát mặt trận đã tiềm nhập được thêm 2 lần qua hàng rào thứ 4. Hướng nam, trinh sát Sư đoàn bộ binh 304 tiềm nhập 2 lần vào qua hàng rào thứ 2 và 3. Hướng đông nam trinh sát Trung đoàn 9 của Sư đoàn bộ binh 304 cũng đã tiềm nhập qua các hàng rào thứ 2 và 3.

Một số tình huống xảy ra:

Ngày 17 tháng 12 năm 1967, đoàn cán bộ Trung đoàn 9 Sư đoàn bộ binh 304 đi trinh sát thực địa mặt nam cứ điểm đã bất ngờ gặp địch phục kích; nguyên nhân do giao nhiệm vụ cho bộ phận trinh sát đi trước cảnh giới không cụ thể nên không nắm được địch.

Đêm 7 tháng 1 năm 1968, đặc công Sư đoàn bộ binh 304 sau khi tiềm nhập ra, thấy 1 dù hàng ở hàng rào ngoài cùng đã lấy về, nên địch biết có ta vào trinh sát đã tăng cường phục . kích, cảnh giới gây khó khăn cho những lần tiềm nhập sau.

Tối 12 tháng 1 năm 1968, trinh sát Sư đoàn bộ binh 304 dẫn cán bộ vào nghiên cứu cứ điểm, khi tới làng Trài gặp địch phục kích, đồng chí trung đội phó trinh sát hy sinh. Trinh sát được lệnh đánh bọn địch phục kích để tiếp tục dẫn cán bộ vào trinh sát; nhưng địch đề phòng, chúng tăng cường cảnh giới và đánh phá bằng hỏa lực, ta không trinh sát được. Nguyên nhân bị phục kích bất ngờ là do ta tiềm nhập quá lộ liễu và không tổ chức theo dõi thường xuyên, liên tục, nhất là thời điểm từ ngày chuyển sang đêm nên không nắm được lch mới ra phục kích.

Từ ngày 20 tháng 1 năm 1968, phương án tác chiến của . Sư đoàn bộ binh 304 thay đổi cơ bản, trước đây chủ yếu chuẩn bị hướng bắc, đông nam và một bộ phận chuẩn bị . hướng tây nam, nay chủ yếu chuyển xuống phía nam. Thời gian chuẩn bị cho phương án này rất gấp, dự định ngày 24 tháng 1 năm 1968 Trung đoàn bộ binh 94 sẽ tiến công cứ điểm, nhưng không kịp, phải lùi lại đến ngày 6 tháng 2 năm 1968. Trinh sát Trung đoàn bộ binh 24 nhận nhiệm vụ muộn, thời gian chuẩn bị ngắn nhưng được tnnh sát đặc công mặt trận và sư đoàn bàn giao mục tiêu, hướng dẫn, . giúp đỡ, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ nên đã nhanh chóng nắm bắt được tình hình; đã thực hành vẽ sơ đồ cứ điểm trên các mặt nam, tây nam và bắc. Tổ chức tiềm nhập trên các hướng nam, tây nam và đông bắc, đặc biệt trên các hướng nam và tây nam, các tổ trinh sát đã tiềm nhập được qua các hàng rào 3 và 4, đã bổ sung được nhiều tin tức về địch và thực hành đưa dẫn cán bộ đì tnnh sát thực địa. Ngoài ra, trinh sát trung đoàn còn_ phối hợp với tnnh sát công binh, xe tăng nghiên cứu tình hình dọc sông Sê Pôn để tìm đường cơ động bí mật cho xe tăng ở hướng nam và nắm tình hình địa hình, đường cơ động, vị trí tập kết, tuyến triển khai của bộ binh, xe tăng, pháo binh.

2. Giai đoạn cơ động lực lượng chiếm lĩnh, xây dựng trận địa xuất phát tiến công   

Lực lượng trên các hướng cơ động chiếm lĩnh tương đối thuận lợi.

Hướng chủ yếu: xe tăng số 8 bị tắc ngầm phải nằm lại.

Hướng thứ yếu 1: tổ bộc phá bị địch phục kích ném 2 quả lựu đạn, buộc tiểu đoàn phải đưa bộc phá dự bị lên thay thế. Lúc 20 giờ ngày  tháng 2, địch ở đồn chính dùng cối 61mm bắn mạnh ra hướng nam.

Hướng thứ yếu 2: do thông tin rải dây xuống Tiểu đoàn bộ binh 4 bị thiếu 500m nên Tiểu đoàn 4 phải sử dụng vô tuyến điện để liên lạc.

Các lực lượng trinh sát trung đoàn tiếp tục bám sát địch trong cứ điểm, đồng thời sử dụng lực lượng dẫn đường, cảnh giới cho bộ binh, xe tăng vào chiếm lĩnh, triển khai. Đài quan sát trên hướng chủ yếu theo dõi nắm chắc tình hình bắn phá của địch. Lúc 17 giờ 30 phút, trinh sát trên hướng thứ yếu 1 phát hiện khoảng 20 tên địch ra phục kích ở tây đồn tiền tiêu, trinh sát ta nổ súng, địch chạy về đồn, cối trong đồn bắn trả rất mạnh. Toán trinh sát cơ động sục sạo trên hướng thứ yếu 1, do không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, còn ở xa hàng rào không phát hiện được có lực lượng địch mới nống ra phục kích ở sát hàng rào ngoài cùng, nên khi tổ bộc phá ta vào đã bị địch ném lựu đạn.

3. Hỏa lực chuẩn bị, mở cửa, xung phong đánh chiếm các mục tiêu

Hướng chủ yếu: Mở cửa gặp nhiều khó khăn, địch tập trung hỏa lực ngăn chặn quyết liệt, tổ bộc phá bị thương vong 17 đồng chí. Tiểu đoàn bộ binh 3 đã dùng bộc phá dự bị mở xong cửa lúc 5 giờ ngày 7 tháng 2 năm 1968. Từ 5 giờ, các lực lượng  xung phong đánh chiếm các mục tiêu quy định. Địch chống trả quyết hệt, tập trung hỏa lực bịt lấp cửa mở ngăn chặn các hướng, mũi tiến công của ta. Đến 2 giờ 30 phút ngày 7 tháng 2, ta đã chiếm được các khu E, G, C và liên lạc được với hướng thừ yếu 1 ở khu cột cờ.

Các tổ trinh sát trên hướng chủ yếu  đã bám sát hàng rào, nắm chắc mọi thay đổi về địch bảo đảm cho trung đoàn mở cửa, đánh chiếm đầu cầu. Tuy nhiên, khi đột kích 1 vượt qua cửa mở, phát triển vào khu cột cờ, trinh sát đã không bám sát và không nắm được địch ở khu vực đầu cầu, khi đột kích 2 bước vào chiến đấu, bị địch phục hồi ngăn chặn quyết liệt.

Hướng thứ yếu 1: Lúc 23 giờ 15 phút, mũi Đại đội bộ binh 7 lên đánh bộc phá, quá trình tiếp cận gặp một máy báo động của địch, địch bắn trả, ta bị thương 1 đồng chí. Lúc 23 giờ 40 phút, Đại đội bộ binh 7 mở cửa xong, nhanh chóng vượt qua cửa mở, phát triển đánh chiếm được điểm cao 230 lúc 23 giờ 55 phút.

Mũi Đại đội bộ binh 6: Lúc 23 giờ 15 phút tiến hành mở cửa bằng bộc phá liên tục, quá trình mở cửa bị địch ngăn chặn quyết hệt, tổ bộc phá bị thương vong nặng, tiểu đoàn phải đưa lực lượng dự bị lên thay thế, đến 0 giờ 20 phút ngày 7 tháng 2 năm 1968 mở cửa xong. Đột kích 1 vượt qua cửa mở, phát triển đánh chiếm các mục tiêu, sau 5 phút đã tiêu diệt xong địch ở khu B, khu A. Lúc 0 giờ 30 phút, đột kích 1 phát triển vào khu trung tâm, đột kích 2 bước vào chiến đấu, đến 2 giờ 30 phút bắt liên lạc được với hướng chủ yếu.

Lực lượng trinh sát trên hướng thứ yếu 1 tuy lúc đầu không bám sát được địch gần sát hàng rào, nhưng sau đó đã  được bổ sung nhiệm vụ, cơ động bám địch kịp thời, đã cùng bộ binh bắt tù binh, khai thác tin tức.

Hướng thử yếu 2: Lúc 23 giờ 15 phút, Đại đội bộ binh 4 bắt đầu mở cửa, địch chống trả quyết liệt, hỏa lực ở lô cốt đầu cầu kiềm chế mạnh, tổ bộc phá bị thương vong. Đại đội phó Đại đội bộ binh 4 và đại đội trưởng Đại đội bộ binh 3 lên chỉ huy mở được cửa nhưng bị hy sinh, chính trị viên Đại đội bộ binh 3 bị thương nặng; lúc 1 giờ 30 phút đột kích 1 xung phong, đến 2 giờ 30 phút ta làm chủ khu D.

Toán trinh sát trên hướng thứ yếu 2 giai đoạn đầu chưa nắm chắc các hỏa điểm đầu cầu của địch nên khi bộ đội ta vào mở cửa gặp khó khăn; nhưng sau đó đã nhanh chóng bám nắm địch kịp thời bảo đảm cho Đại đội bộ binh 4 chiến đấu.

4. Đánh địch cố thủ trong hầm ngầm, làm chủ trận đánh và lui quân

Lúc 3 giờ 30 phút ngày 7 tháng 2 ta bắt được tù binh ở điểm cao 320, biết được có hầm ngầm và trong đó còn địch nên trung đoàn đã nhanh chóng tổ chức đánh địch cố thủ trong hầm ngầm.

Từ 6 giờ, không quân địch oanh tạc mạnh vào cứ điểm, lúc 12 giờ 30 phút có 36 tên địch phản kích từ Làng Vây cũ ra điểm cao 320, kết hợp với quân địch từ trong hầm ngầm bắn lại ta, trung đoàn buộc phải tổ chức đánh địch phản kích và đến 17 giờ ngày 7 tháng 2 bọn địch này đã bị tiêu diệt. Trong giai đoạn này, các lực lượng trinh sát đã tích cực bắt tù binh, thu tài liệu của địch; đồng thời, vẽ sơ đồ tổ chức, bố trí của địch ở điểm cao 320. Tuy nhiên, lực lượng trinh sát chưa khẩn trương khai thác tù binh và phương pháp khai  thác chưa tốt nên không kịp thời nắm được hăm ngầlh và tình hình địch trong đó.


B. Kết quả trận đánh

Trung đoàn đã tiêu diệt 401 tên, bắt 253 tên địch; thu nhiều vũ khí và quân trang, quân dụng khác.

Về ta: hy sinh 77 đồng chí, bị thương 191 đồng chí và bị hư hỏng một số vũ khí, khí tài.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 16 Tháng Tư, 2009, 10:54:31 AM
Tài liệu từ phía Mỹ: http://www.history.army.mil/books/Vietnam/7-ff/Ch6.htm

(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/Map14-sf.jpg)

Báo cáo về trận Làng Vây:
http://www.virtual.vietnam.ttu.edu/cgi-bin/starfetch.exe?jZ.CD8yRY0AV1Eks@xBxorjx1as7Ecue1SG@V02S9Uif2jwoUiwEu4XSJIhTimAWi2UUQDNBe.UdPeiN0DGdsQY5BX5FRhp.f2UFf1hBv2Q/14730107003.pdf
http://www.virtual.vietnam.ttu.edu/cgi-bin/starfetch.exe?77GRyZetoqmFDzPkUgNwVZsQGZyydRtL1c4t.86Mhu9hvAQCwtCoKNi.AjiS4AYUXV6RqfccY6.ljO1LXtta8ygpoJmZ6Zu0DhRWOQHhVE8/14730107002.pdfTrong link này (http://www.vva.org/veteran/0807/khesanh.html) thì số liệu tổn thất do phía ta cung cấp về 1 số trận ở Khe Sanh như sau:

Điểm cao 861, 20/01: d4/e95C/f325C: 20 hy sinh, 68 bị thương.
Điểm cao 881 Bắc, 20/01: d6/e95C/f325C: 15 hy sinh, 95 bị thương.
Hướng Hóa, 20/01: e66/f304: 154 hy sinh, 486 bị thương.
Huội San (Tà Mây): e24/f304: 29 hy sinh, 54 bị thương.
Điểm cao 861A, 03/02: phía ta không nhắc gì đến trận này. Còn theo phía Mỹ thì "đếm được" khoảng 100-150 xác bộ đội ta.
Làng Vây, 06/02: 90 hy sinh, 220 bị thương.
Điểm cao 64, 08/02: 1d thuộc e101D/f325C: 58 hy sinh, 71 bị thương.
Giai đoạn bao vây (thiếu số liệu của 1e): >320 hy sinh, 982 bị thương.
Tổn thất của pháo binh: 185 thương vong.
Tổn thất của cao xạ: 88 thương vong.

Trong tài liệu phía ta, điểm cao 861 được gọi là 832, 881 Bắc là 845, 881 Nam là đồi Không tên.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 21 Tháng Tư, 2009, 02:16:33 PM
Vâng - trước hết em xin cảm ơn Bác chiangshan đã thu thập thông tin quý báu về trận đánh Làng Vây , qua đó em đề nghị Bác cố gắng còn thông tin nào liên quan đến nó nữa không ạh , về trận Tà Cơn chẳng hạn ! Xin trân trọng cảm ơn Bác.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 21 Tháng Tư, 2009, 02:27:32 PM
Dạ đây là trận chiến giữa Ta và quân Mỹ - VNCH thời gian kéo dài qua nhiều năm tháng , sức tàn khốc của chiến trang là rất lớn (Em được một số chú bác cựu chiến binh kể lại thôi) quân ta hi sinh cũng nhiều và địch chết cũng không ít . Tuy nhiên để hiểu và biết được cụ thể là chuyện rất khó nếu không hẳn là quá khó ; em sợ thời gian lâu ngày nó sẽ bị lãng quên và những nhân chứng sống sẽ vơi nhiều do tuổi tác ... Em rất mong muốn các Bác , các chú nếu ai có htông tin thêm xin bổ súng để làm phong phú về huyền thoại của bộ đội ta trong chiến đấu chống Mỹ . Xin trân trọng kính cảm ơn .


Đề nghị bạn gọi đúng danh xưng các bên.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: thichcafefin trong 21 Tháng Tư, 2009, 03:32:27 PM
Vâng em xin lỗi - Cảm ơn anh nhiều


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: hoacuc trong 26 Tháng Tư, 2009, 08:56:21 PM
Vâng - trước hết em xin cảm ơn Bác chiangshan đã thu thập thông tin quý báu về trận đánh Làng Vây , qua đó em đề nghị Bác cố gắng còn thông tin nào liên quan đến nó nữa không ạh , về trận Tà Cơn chẳng hạn ! Xin trân trọng cảm ơn Bác.
---------------------------------------------------------------

Trận Tà Cơn bạn tham khảo thêm ở đây này:

http://tinhdoanquangtri.gov.vn/default.aspx?TabID=71&mid=398&ctl=DesNews&ItemID=309


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: fddinh trong 26 Tháng Tư, 2009, 09:33:56 PM
Trong các trận chiến với Mỹ , quân đội ta đã có nhiều trận đánh vang dội và trận Làng Vây - Khe Sanh là một trong những trận đánh điển hình là một mốc son sáng chói của quân đội NDVN chúng ta . Em chưa có nhiều thông tin về trận này (Cho dù lên Wiki rồi) , em mạo muội tao topic này để các Bác và mọi người ai có thông tin đưa lên cùng tham khảo (Em muốn lưu giữ lại những thông tin quý báu mà diễn đàn chúng ta có , để thế hệ sau biết đến những trang sử oai hùng của Cha ông chúng ta) . Trân trọng kính cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của các Bác và mọi người!
Ai là chỉ huy trận Làng Vây - http://ttvnol.com/forum/t_824188
Trận Chiến Làng Vei (hay còn gọi là làng VÂY) - http://ttvnol.com/forum/t_1075025


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: AlQueada trong 25 Tháng Bảy, 2009, 02:26:34 AM
Kính chào các chú, các bác cựu chiến binh!

Là một người con đất Việt thế hệ 8x, qua những gì được dạy trên mái trường phổ thông cũng như biết đến qua một số Cựu chiến binh KCCM, cháu được biết trận Khe Sanh năm 1968 là một trong những trận thắng lẫy lừng nhất của quân ta trước quân đội Mỹ thời kì này. Nhưng gần đây tình cờ cháu tiếp cận với một số thông tin trên mạng thì thấy: đa số cựu binh Mỹ tham gia trận này đều tự hào khi nói về nó, họ cho rằng chiến thắng hoàn toàn thuộc về mình khi đẩy lùi cuộc tiến công của quân ta, đánh thiệt hại nặng 2(??) sư đoàn bộ đội "Bắc Việt". Qua 1 video clip do phía Mỹ dàn dựng, cháu thấy quân ta đã phải hứng chịu những cuộc không kích khủng khiếp từ những máy bay ném bom cũng như máy bay cường kích của Mỹ trong 77 ngày bao vây căn cứ này(họ dựng sa bàn và diễn biến trận đánh trên đồ hoạ 3D).(tiếc là cháu ko nhớ link của video này).
Mặt khác một số chuyên gia quân sự của Mỹ thì cho rằng, "Bắc Việt" chủ động vây hãm Khe Sanh chỉ nhằm nghi binh cho chiến dịch Mậu Thân sau đó chứ không hề có ý định thật sự "nhổ" căn cứ này.

Con số thương vong hai bên khá mâu thuẫn nhau, kết thúc trận đánh 2 bên đều tuyên bố chiến thắng!!

Các chú các bác có thể phân tích thêm giúp cháu để cháu có đánh giá tương đối chính xác về trận Khe Sanh này được ko ạ?

P/S: dưới đây cháu xin gửi kèm 1 số đoạn băng về Khe Sanh(Made in USA) ;D

http://www.youtube.com/watch?v=4AOuqG5HxaI&feature=channel
http://www.youtube.com/watch?v=6vIFI-1O_M8&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=k0GzV54R2Os&feature=channel
     


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: saruman trong 25 Tháng Bảy, 2009, 09:35:18 PM

đa số cựu binh Mỹ tham gia trận này đều tự hào khi nói về nó, họ cho rằng chiến thắng hoàn toàn thuộc về mình khi đẩy lùi cuộc tiến công của quân ta, đánh thiệt hại nặng 2(??) sư đoàn bộ đội "Bắc Việt". Qua 1 video clip do phía Mỹ dàn dựng, cháu thấy quân ta đã phải hứng chịu những cuộc không kích khủng khiếp từ những máy bay ném bom cũng như máy bay cường kích của Mỹ trong 77 ngày bao vây căn cứ này(họ dựng sa bàn và diễn biến trận đánh trên đồ hoạ 3D).(tiếc là cháu ko nhớ link của video này).
Mặt khác một số chuyên gia quân sự của Mỹ thì cho rằng, "Bắc Việt" chủ động vây hãm Khe Sanh chỉ nhằm nghi binh cho chiến dịch Mậu Thân sau đó chứ không hề có ý định thật sự "nhổ" căn cứ này.

Con số thương vong hai bên khá mâu thuẫn nhau, kết thúc trận đánh 2 bên đều tuyên bố chiến thắng!!

Thắng thua thì còn tùy vào mục đích. Mĩ đặt mục tiêu giữ bằng được Khe Sanh tránh 1 ĐBP thứ 2 và đã thành công (tuy rằng mấy tháng sau cũng phải bỏ vì ngán). CÒn ta thì ngoài thu hút quân cơ động Mĩ còn có mục tiêu khác là dứt điểm hàng rào điện tử Mac Namara (nếu tình hình thuận lợi thì mới tính đến dứt điểm cả căn cứ), và cũng đã thành công. Nói chung cả 2 đều có cái để mà tuyên bố chiến thắng

Thương vong của Mĩ được tính khác chính xác trong sách của Osprey là 4044 (ta thì ước chừng là 13.500). Còn của ta thì vẫn chưa rõ ràng lắm. Số liệu hồ sơ tác chiến 2-1969 chênh một ít với hồ sơ quân y. Tớ không nhớ cụ thể, có lẽ là 3939 hi sinh và hơn 6000 thương binh. Với việc ta là bên tấn công, lại thua kém hoàn toàn về hỏa lực (B52 vãi bom như trấu hàng ngày) thì con số này là hoàn toàn dễ hiểu và chấp nhận được.

Về đoạn video, bạn lên youtube gõ "Battlefield Vietnam Siege at Khe sanh" là ra


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 25 Tháng Bảy, 2009, 09:40:38 PM
Ngoài ra cần lưu ý rằng quan niệm về thời gian, không gian trận đánh của 2 bên cũng khác nhau.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: saruman trong 25 Tháng Bảy, 2009, 09:43:39 PM
Ngoài ra cần lưu ý rằng quan niệm về thời gian, không gian trận đánh của 2 bên cũng khác nhau.
Có thể hiểu là ta tính cả mặt trận chặn viện binh ở Đường 9, còn Mĩ thì không (họ xem chiến dịch Pegasus là riêng rẽ)?


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 27 Tháng Bảy, 2009, 04:05:02 PM
Ngoài ra cần lưu ý rằng quan niệm về thời gian, không gian trận đánh của 2 bên cũng khác nhau.
Có thể hiểu là ta tính cả mặt trận chặn viện binh ở Đường 9, còn Mĩ thì không (họ xem chiến dịch Pegasus là riêng rẽ)?

Mỹ coi trận Khe Sanh kết thúc ngày 8/4/68 khi Pegasus giải tỏa được Tà Cơn. Với ta thì còn 2 đợt đánh nhau chán chê đến tháng 7 mới xong. Giai đoạn sau này Mỹ cũng mất thêm gần 3.000 quân đấy.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: AlQueada trong 27 Tháng Bảy, 2009, 07:08:00 PM
Cám ơn hai chú, cháu hiểu được thêm nhiều rồi. Cho cháu hỏi thêm 1 chút ngoài lề, trong mấy đoạn video, pháo binh Mỹ có xử dụng 1 loại đạn màu trắng, mềm(trông như xúc vải ấy), đấy có phải là đạn hóa học hay la đạn cháy ko ạ?


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: asterisk.vn trong 15 Tháng Tám, 2009, 09:16:48 PM
mình search thấy vài tấm hình về Căn cứ Khe Sanh

Bản đồ khe sanh chụp từ máy bay
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9749)

Bộ đội chủ lực quân giải phóng đang hành quân ra mặt trận
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9754)
Dân quân tự vệ và du kích người Vân Kiều
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9755)
Bộ đội pháo và pháo cao xạ đang hành quân ra trận khe sanh
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9759)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9760)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9761)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9765)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9766)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9770)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9771)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9772)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9773)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9775)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=7885)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=7886)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9757)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9767)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9769)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9774)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9790)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9764)

(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9762)
Hình ảnh khe sanh điêu tàn sau trận chiến
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9756)
Vui mừng sau chiến thắng
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9758)
Nhân dân huyện Hương Hóa Quảng Trị mit tinh mừng chiến thắng Khe Sanh
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9763)


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 15 Tháng Tám, 2009, 09:23:25 PM
Ảnh thứ 4 từ dưới lên là căn cứ 241 (Camp Caroll) ở Quảng Trị năm 72.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: asterisk.vn trong 16 Tháng Tám, 2009, 02:22:48 PM
 Trong topic cũng như trên internet mình thấy nhiều anh hoặc bạn nói đến sự thành công hay thất bại của chiến dịch Khe Sanh, họ thường viện dẫn số thương vong và số vũ khí thất mà cho rằng thành công hay thất bại của chiến dịch Khe Sanh, theo mình cái này khá khó nói, trên thực tế chúng ta ai cũng biết chiến thắng không nằm trên số liệu, cái chính đó là mục đích ban đầu của người vạch ra chiến dịch này => họ có đạt được nó như mục đích thực sự mà họ muốn hay không ?
 Theo mình nghĩ kết quả đúng nhất là Khe sanh thành công hay thất bại sẽ là 1 bí mật cho những người ngoài cuộc chúng ta, cho cả phía USA và quân đội VNCH vì họ chỉ là người thụ động trong trận khe sanh.
 Nhưng nhìn trên tổng thể 1 cuộc chiến thì Khe Sanh là 1 thắng lợi, vì tất cả những kết cục đều dẫn đến 4-1975 , nếu xét đến 1 cuộc chiến, người ta cần cái kết quả cuối cùng hơn là 1 trận đánh, 1 trận đánh có thể là thất bại, nhưng biết đâu chừng chính trận thất bại đó nó lại là 1 nguyên nhân dẫn đến thành công cuối cùng.Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: dongadoan trong 16 Tháng Tám, 2009, 02:38:57 PM
Bạn asterisk.vn nhận xét hay lắm! Cho tớ hỏi tí, bạn có biết mục đích của CZ Khe Sanh không? ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 16 Tháng Tám, 2009, 04:04:19 PM
Mục đích chủ yếu của CZ Khe Sanh (KS) là "nghi binh" cho các hướng tiến công chính trong Mậu Thân 1968:
-Vị trí đặc biệt quan trọng của KS giống như "cái mỏ neo" trong bản đồ quân sự của Mỹ Ngụy, đặc biệt là uy hiếp đường HCM và bảo vệ vùng I chiến thuật.
-Ta tập trung đánh và bao vây KS nhằm thu hút 1 lực lượng lớn địch tham chiến, cả nước Mỹ hồi hộp theo dõi trận "Điện Biên Phủ thứ 2" có thể thay đổi cuộc chiến Việt Nam. Thậm chí khi ta mở màn chiến dịch Mậu Thân, tướng Westmoreland và các nhân vật khác vẫn cứ cho KS là hướng chính còn các hướng khác là nghi binh.
Bạn trên nhận xét rất đúng, ta không thể đo và đếm xác 2 bên để đánh giá thắng lợi (ta hi sinh rất nhiều), kết quả cuối cùng mới là quan trọng. CZ KS chỉ là 1 trong những trận đánh làm nên thắng lợi 30/4/1975.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: dongadoan trong 16 Tháng Tám, 2009, 04:10:53 PM
Ấy đấy, vậy thì CZ Khe Sanh đã hoàn thành nhiệm vụ mà vì nhiệm vụ ấy nó được mở ra, hoàn thành nhiệm vụ là chiến thắng chứ! ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 16 Tháng Tám, 2009, 04:24:09 PM
Thì nhiệm vụ "nghi binh" đã hoàn thành, 2 bên đánh nhau chán chê; sau đó thì bỏ, chả bên nào giữ nữa ;D
Tuy nhiên ta hi sinh nhiều quá, địa hình KS trống trải, ta tập trung quân đông khi Mỹ tận dụng ưu thế về hoả lực(nhất là B52) thì hi sinh nhiều là hiển nhiên.
Coi "Những điều chưa biết về chiến tranh Việt Nam" sẽ thấy rõ điều này!


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: asterisk.vn trong 17 Tháng Tám, 2009, 01:47:53 PM
 Theo Asterisk thì anh em chúng ta khó có thể có ngay câu trả lời chính xác nhiệm vụ chính của chiến dịch KS này, vì ai cũng biết Quân đội NDVN là 1 quân đội có kỷ luật, họ thi hành mệnh lệnh 1 cách tuyệt đối mà không cần biết chính xác là mục tiêu chiến dịch mà họ tham gia là gì, tất cả những gì được nghe và thấy sau chiến dịch chưa chắc là đúng, bảo mật  thông tin của các cơ quan đầu nảo Miền Bắc khá tốt, do đó theo mình nghĩ chỉ vào khoảng 1 or 2 người hiện còn sống là có thể trả lời chính xác nhất, nhưng chưa chắc họ đã dám nói thật.
 Nếu nhìn về phương diện thương vong thì chiến dịch quá đắt, nhưng nhìn động thái chung trên toàn chiến trường thì cũng có thể nhìn thấy là đây là 1 thành công:
+ Thứ nhất miền bắc không còn đứng ngoài vòng cuộc chiến này, vì cho đến lúc này chủ yếu tham chiến có hay chăng vẫn dưới danh nghĩa quân giải phóng nam việt nam.
+ chắc chắn bộ chính trị có thể xác dịnh trước mức độ thương vong và thiệt hại khí tài, bởi khi đó pháo và tăng chắc chắn khó có thể đấu tay đôi với USA được.
+ Kể cả họ không xem đây là DBP đâu, vì KS khác xa điện biên phủ về nhiều phương diện.
+ Ngoài mục đích nghi binh thì đây cũng là 1 cách chiến tâm lý, bởi sự gai góc, lăn xã, kỹ luật của bộ đội chính qui bắc việt đem lại.
+ Cuộc chiến về thông tin, trước đây chỉ là những trận đánh du kích, dù tỉ lệ chiến trường có lợi nhưng về mặt thông tin thì việc đánh du kích không phải là cách diễn đạt tốt nhất ... bạn cứ thử so sánh cách đánh du kích của ta và của lực lượng nổi dậy hiện nay mà thế giới quen gọi là khủng bố khá giống nhau, nó không được đánh giá cao lắm.
---o0o----


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: dongadoan trong 17 Tháng Tám, 2009, 04:01:08 PM
Theo Asterisk thì anh em chúng ta khó có thể có ngay câu trả lời chính xác nhiệm vụ chính của chiến dịch KS này, vì ai cũng biết Quân đội NDVN là 1 quân đội có kỷ luật, họ thi hành mệnh lệnh 1 cách tuyệt đối mà không cần biết chính xác là mục tiêu chiến dịch mà họ tham gia là gì, tất cả những gì được nghe và thấy sau chiến dịch chưa chắc là đúng, bảo mật  thông tin của các cơ quan đầu nảo Miền Bắc khá tốt, do đó theo mình nghĩ chỉ vào khoảng 1 or 2 người hiện còn sống là có thể trả lời chính xác nhất, nhưng chưa chắc họ đã dám nói thật.
---------------------------------------
 Bạn nên suy nghĩ lại đoạn viết trên, đặc biệt là chỗ tô đỏ! Nhiệm vụ nghi binh chiến lược, kéo quân Mỹ ra vòng ngoài để tập kích vào các đô thị Xuân 1968 đã được xác nhận rất rõ trên tất cả các sách, báo của ta và từ rất lâu rồi!


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 17 Tháng Tám, 2009, 11:12:44 PM
Bác TL viết vậy là đúng rồi, KS chỉ là hướng nghi binh. Lịch sử đã ghi nhận, không bàn cãi gì nữa ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 19 Tháng Tám, 2009, 10:17:09 AM
Theo các bác thì ngoài nghi binh, chiến dịch đường 9-Khe Sanh còn mục tiêu nào nữa không.

- Tiêu diệt sinh lực địch: về lý thuyết thì 1 tên cũng là tiêu diệt sinh lực địch ;D huống hồ riêng ở KS ta diệt khoảng 6000 lính Mỹ. Vậy mục tiêu này coi như thành công.

- Giải phóng lãnh thổ: mục tiêu này cũng coi như thành công.

- Thu hút lực lượng địch, tạo điều kiện cho các chiến trường khác đánh: theo em sau yếu tố nghi binh, đây là mục tiêu chính của chiến dịch. Trong chiến dịch ta thu hút được sư 1 kỵ binh không vận, sư 3 TQLC + 1 số trung, lữ Mỹ. Tuy nhiên sư 3 TQLC là lực lượng tại chỗ, sư 1 kỵ binh chỉ được rút từ chiến trường khác để giải tỏa KS trong 1 đợt ngắn, và trước khi lên KS bọn này cũng đã kịp tham gia chiếm lại Huế.

Như vậy mặc dù nghi binh thành công, chiến dịch đường 9-KS không thực sự hiệu quả nếu nhìn vào quy mô và thời gian tham chiến của ta.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 20 Tháng Tám, 2009, 09:37:45 PM
Ngoài những yếu tố mà bạn đã nêu đều là yếu tố thắng lợi cả (theo quan điểm bên ta), tuy nhiên mục tiêu chính của CZ KS: nghi binh và thu hút 1 lực lượng lớn quân cơ động của địch nhằm tạo thế thuận lợi cho Mậu thân 1968 là quan trọng nhất.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: chiangshan trong 20 Tháng Tám, 2009, 09:48:07 PM
Ngoài những yếu tố mà bạn đã nêu đều là yếu tố thắng lợi cả (theo quan điểm bên ta), tuy nhiên mục tiêu chính của CZ KS: nghi binh và thu hút 1 lực lượng lớn quân cơ động của địch nhằm tạo thế thuận lợi cho Mậu thân 1968 là quan trọng nhất.

Vâng, cái đó thì dĩ ;D Nhưng theo bác thì liệu cái khoản "thu hút 1 lực lượng lớn quân cơ động của địch nhằm tạo thế thuận lợi cho Mậu thân 1968" là quan trọng nhất" thành công tới mức nào? ::)


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 20 Tháng Tám, 2009, 10:49:22 PM
Ngoài những yếu tố mà bạn đã nêu đều là yếu tố thắng lợi cả (theo quan điểm bên ta), tuy nhiên mục tiêu chính của CZ KS: nghi binh và thu hút 1 lực lượng lớn quân cơ động của địch nhằm tạo thế thuận lợi cho Mậu thân 1968 là quan trọng nhất.

Vâng, cái đó thì dĩ ;D Nhưng theo bác thì liệu cái khoản "thu hút 1 lực lượng lớn quân cơ động của địch nhằm tạo thế thuận lợi cho Mậu thân 1968" là quan trọng nhất" thành công tới mức nào? ::)
Nói quan trọng là KS chỉ thành công ở giai đoạn 1 Mậu Thân 1968, GD 2 thì ai cũng biết cả: tính bất ngờ không còn, địch tập trung hỏa lực bảo vệ các đô thị lớn.
Thành công lớn nhất của Mậu Thân 68 chính là gây tiếng vang lớn cho dư luận Mỹ và thế giới thôi (lần đầu tiên cuộc chiến hiện trên TV trong cuộc sống của người Mỹ), là thành công to lớn về chính trị tạo nên cuộc phản chiến cho VNW của người Mỹ và Thế giới ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: altus trong 27 Tháng Tám, 2009, 03:48:00 AM
Nhiệm vụ nghi binh chiến lược, kéo quân Mỹ ra vòng ngoài để tập kích vào các đô thị Xuân 1968 đã được xác nhận rất rõ trên tất cả các sách, báo của ta và từ rất lâu rồi!

Báo cáo tư lệnh là tôi thì tôi chờ bao giờ có bản chụp kế hoạch gốc lập ra trước thời điểm nổ súng thì tôi mới tin 100%.

Chỉ thị cho ban tổng kết lấy kết quả thực tế làm "nhiệm vụ chính ngay từ đầu" chả có gì khó.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 27 Tháng Tám, 2009, 08:44:32 AM
Bác nào có bản chụp ấy không, quan trọng là thời điểm nó được lập trước chiến dịch KS. Chứ sau này update thì không chính xác lắm.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: lonesome trong 19 Tháng Một, 2010, 02:12:01 PM
Em tình cờ Gúc được cái này:

(http://www.tlc-brotherhood.org/photos/Khe_Sanh_Bombings.jpg)

Mời các chuyên gia xem thêm: http://www.tlc-brotherhood.org/khe_sanh.htm


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: ngoduythiet trong 06 Tháng Mười Một, 2010, 12:08:12 PM
Bác TL viết vậy là đúng rồi, KS chỉ là hướng nghi binh. Lịch sử đã ghi nhận, không bàn cãi gì nữa ;D
Chiến dịch KS là hướng nghi binh = đúng.Chúng ta đánh KS trước khi tổng tiến công tết mậu thân năm 68 có 3 ngày mục đích thứ nhất là để nghi binh với địch làm cho địch chú tâm vào KS (tránh cho KS trở thành ĐBP thứ 2) không thể nghĩ ra rằng ta tổng tấn công các thành phố phía nam. Ngoài ra,ta đánh KS còn có 1 mục đích khác là khi đánh KS, quân địch ở KS sẽ không thế di chuyển đi các vùng khác.
   VD là nếu ta không đánh KS, khi ta tổng tấn công năm 68 quân địch chắc chắn sẽ điều quân từ KS đánh cắt đường TS, cắt đứt chi viện từ bắc vào nam.Với 6500 quân Mỹ +hơn 1000 quân VNCH với VK hiện đại không ai giám nói rằng lực lượng này không cắt được đường TS.Khi địch cắt được đường TS thì quân ta ở miền nam đang tổng tấn công sẽ thất bại ngay từ đầu.Thêm vào đó, đường Ts bị cắt, chi viện sẽ khó khăn lên gấp trăm, ngàn lần ,cuộc KCCM của nhân dân ta sẽ đi vào ngõ cụt.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: shi_mian_yivi trong 02 Tháng Mười, 2011, 01:17:19 PM
Cho em hỏi, sau khi Mỹ rút khỏi Khe Sanh căn cứ này sau đó ai tiếp quản? và có binh biến gì không?


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: ngoduythiet trong 02 Tháng Mười, 2011, 02:28:59 PM
   Sau khi Mỹ rút khỏi Khe Sanh  năm 1968 thì khu vực này bị bỏ hoang. Đến năm 1971 khi quân lực VNCH mở chiến dịch Lam Sơn 719 thì Khe Sanh được tận dụng làm sở chỉ huy và là nơi tập kết quân của VNCH cho chiến dịch này.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: shi_mian_yivi trong 02 Tháng Mười, 2011, 04:40:05 PM
   Sau khi Mỹ rút khỏi Khe Sanh  năm 1968 thì khu vực này bị bỏ hoang. Đến năm 1971 khi quân lực VNCH mở chiến dịch Lam Sơn 719 thì Khe Sanh được tận dụng làm sở chỉ huy và là nơi tập kết quân của VNCH cho chiến dịch này.

Bác nói chính xác quá. Em muốn hỏi thêm. Căn cứ Khe Sanh trong suốt những năm Mỹ chiếm đóng, BV mở nhiều đợt tiến công nhằm xâm nhập cứ điểm này, kết quả cho thấy tổng chi phí về người và của cho trận đánh tương đối lớn. Với Mỹ căn cứ này cho thấy sự chiến thắng về quân sự trên chiến trường Việt Nam. Còn với BV phản ánh sự linh hoạt, cơ động trong lối đánh, luôn nắm thế chủ động. Các cuộc vận động, hành quân ven, vòng quanh Khe Sanh của BV được thực hiện liên tục. Khi VNCH vào thay Mỹ nắm giữ, rõ ràng khả năng chiếm căn cứ này dễ hơn rất nhiều so với trước đây. Bác "Ngoduythiet" có thể nói thêm về các trận đánh sau này giữa quân đội hai miền và ngày chiếm toàn bộ căn cứ. Cái này e ko rõ lắm.hihi. Thank bác nhiều lắm. mà em cũng quê Thái Bình đó.hi


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: su22 m4 trong 02 Tháng Mười, 2011, 04:54:10 PM
   Sau khi Mỹ rút khỏi Khe Sanh  năm 1968 thì khu vực này bị bỏ hoang. Đến năm 1971 khi quân lực VNCH mở chiến dịch Lam Sơn 719 thì Khe Sanh được tận dụng làm sở chỉ huy và là nơi tập kết quân của VNCH cho chiến dịch này.

Bác nói chính xác quá. Em muốn hỏi thêm. Căn cứ Khe Sanh trong suốt những năm Mỹ chiếm đóng, BV mở nhiều đợt tiến công nhằm xâm nhập cứ điểm này, kết quả cho thấy tổng chi phí về người và của cho trận đánh tương đối lớn. Với Mỹ căn cứ này cho thấy sự chiến thắng về quân sự trên chiến trường Việt Nam. Còn với BV phản ánh sự linh hoạt, cơ động trong lối đánh, luôn nắm thế chủ động. Các cuộc vận động, hành quân ven, vòng quanh Khe Sanh của BV được thực hiện liên tục. Khi VNCH vào thay Mỹ nắm giữ, rõ ràng khả năng chiếm căn cứ này dễ hơn rất nhiều so với trước đây. Bác "Ngoduythiet" có thể nói thêm về các trận đánh sau này giữa quân đội hai miền và ngày chiếm toàn bộ căn cứ. Cái này e ko rõ lắm.hihi. Thank bác nhiều lắm. mà em cũng quê Thái Bình đó.hi

Nếu mình nhớ không nhầm thì sau chiến dịch Lam Sơn 719 thất bại thì VNCH cũng bỏ luôn cắn cứ Khe Sanh và rút lực lượng về giữ Đông Hà Cửa Việt nên sau trận Khe Sanh năm 1968 thì không còn trận đánh lớn nào tại Khe Sanh nữa bạn ạ.
PS: Bạn nên gọi đúng danh xưng, như họ tự xưng của các bên tham chiến trong chiến tranh Việt Nam. Không nên dùng từ BV để chỉ quân GPMN trong bài viết bạn nhé.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 07 Tháng Mười Hai, 2011, 03:37:02 PM
   Sau khi Mỹ rút khỏi Khe Sanh  năm 1968 thì khu vực này bị bỏ hoang. Đến năm 1971 khi quân lực VNCH mở chiến dịch Lam Sơn 719 thì Khe Sanh được tận dụng làm sở chỉ huy và là nơi tập kết quân của VNCH cho chiến dịch này.
Không hẳn như vậy bác ạ. Nói đúng ra là khu vực Mỹ rất ngại đến gần nếu không muốn nói là nằm trong tầm kiểm soát của QGP.

Mỹ ghi nhận những vụ trinh sát = trực thăng ở KS sau khi Mỹ bỏ căn cứ này từ đầu tháng 7/1968, trong đó có cả nhiệm vụ thu hồi hài cốt lính Mỹ. Có ít nhất 3 vụ đụng độ ở KS trong tháng 8 và tháng 10 năm 1968 làm Mỹ thương vong.

http://www.khesanh.org/40th/august-68.html
+ Trận ở đồi 950 từ 3h30 tới 5h sáng ngày 02.08.1968. Kết quả: 6 Mỹ KIA, 11 WIA. Bên phía VN là 5 KIA.
+ 24.08.1968, hai phi công Mỹ được cho là KIA trong khi bay trinh sát ở khu vực gần KS.

http://www.khesanh.org/40th/november-68.html
+ Ngày 30.11.1968, 6 Mỹ KIA khi 1 Chi-núc bị 37mm bắn hạ ở khu vực KS cách đường 9 chỉ một km về hướng bắc.


Về vị trí chiến lược của KS, thì Oét-mô-len đã nói rõ từ năm 1964, là nhằm làm bàn đáp để cắt đức hoàn toàn đường HCM nằm kết thúc chiến tranh. Ông này còn dự định sẽ từ KS đưa bộ binh vào Lào. Năm 1966 thì Mắc-Vi đã lập kế hoạch đưa quân Mỹ vào chiếm Lào, tháng 10 cùng năm sân bay Tà Cơn được xây dựng.

http://www.historynet.com/strategic-crossroads-at-khe-sanh.htm


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 07 Tháng Mười Hai, 2011, 04:31:34 PM
Theo Mỹ thì căn cứ KS chính thức đóng cửa vào 06.07.1968
Theo VN thì căn cứ KS được giải phóng vào 09.07.1968

Tài liệu của Mỹ ghi nhận có 7 Mỹ KIA vào ngày 10, 13 và 30.07.1968
http://www.khesanh.org/40th/july-68.html

Vậy nên khó có thể nói rằng KS bị bỏ hoang sau khi Mỹ rút khỏi KS.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: ngoduythiet trong 08 Tháng Mười Hai, 2011, 09:29:48 AM
Theo Mỹ thì căn cứ KS chính thức đóng cửa vào 06.07.1968
Theo VN thì căn cứ KS được giải phóng vào 09.07.1968

Tài liệu của Mỹ ghi nhận có 7 Mỹ KIA vào ngày 10, 13 và 30.07.1968
http://www.khesanh.org/40th/july-68.html

Vậy nên khó có thể nói rằng KS bị bỏ hoang sau khi Mỹ rút khỏi KS.
Em nói việc cản cứ Khe sanh bị bỏ hoang theo nghĩa quân sự tức là tính từ khi căn cứ đó không còn được dùng vào mục đích quân sự nữa bác à. Còn việc lính Mỹ đi tìm hài cốt quanh căn cứ này và đụng độ với quân GP thì không tính.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 08 Tháng Mười Hai, 2011, 04:21:11 PM
Em nói việc cản cứ Khe sanh bị bỏ hoang theo nghĩa quân sự tức là tính từ khi căn cứ đó không còn được dùng vào mục đích quân sự nữa bác à. Còn việc lính Mỹ đi tìm hài cốt quanh căn cứ này và đụng độ với quân GP thì không tính.

Trước khi Mỹ rút cuối 6 đầu 7/1968 thì nó đã phá hủy tối đa những gì có thể phá hủy được ở Khe Sanh.
Nếu hiểu đơn thuần theo nghĩa quân sự thì căn cứ Khe Sanh đã bị xóa sổ từ đầu tháng 7/1968.
Còn khu vực (mặt đất) Khe Sanh thì vẫn trong tầm kiểm soát của QGP, ít nhất là trong nửa sau năm 1968.

Việc Mỹ phải lui về Cà Lũ 60km theo đường 9 về phía đông để lập một căn cứ mới thay cho KS không biết nên coi đây là "chiến thắng" theo dạng gì, khi mà TT Mỹ mới 3 tháng trước còn ra lệnh "giữ KS bằng mọi giá" bằng việc mở chiến dịch Ngựa Bay để giải tỏa KS.

1971, Mỹ & VNCH chỉ đóng trại ở KS một thời gian ngắn làm hậu ứng cho cuộc hành quân LS 719, tương tự như năm 1968, trại này lại bị đặc công và cối của QGP đánh úp hàng đêm, nên một lần nữa Mỹ và VNCH lại phải rút lui cùng với sự phá sản của chiến dịch LS 719.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: namchinh trong 09 Tháng Mười Hai, 2011, 05:16:49 PM
Ảnh thứ 4 từ dưới lên là căn cứ 241 (Camp Caroll) ở Quảng Trị năm 72.
Theo tôi, bức ảnh này là tấm hình rất nổi tiếng của cựu phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính "Đánh chiếm căn cứ Đầu Mầu". Trên tuyến phòng thủ đường Chín, 2 cứ điểm này là khác nhau. Căn cứ 241 do Trung đoàn 56, Sư đoàn 3 (VNCH) chiếm giữ bị F304 bức hàng, chứ không bị đánh tơi tả như Đầu Mầu.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 24 Tháng Một, 2013, 01:44:52 AM
Lính thủy đánh bộ Mỹ "di tản chiến thuật" khỏi Khe Sanh, ảnh này chính xác chụp ngày 01.07.1968 (http://"http://www.dipity.com/13TrimbleL/Vietnam-War_1/"), sáu ngày trước khi ta thượng cờ giải phóng trên sân bay Tà Cơn.

(http://cdn.dipity.com/uploads/events/4c12b797e3038e37e60350dc86056e09_1M.png)


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 24 Tháng Một, 2013, 01:52:52 AM
À, em xin hỏi chút. Có một số thằng Mỹ bảo rằng ảnh trên lính Mỹ "di tản" lộn xộn như thế là vì động cơ phản lực của C-130 quạc rất mạnh, quạc mạnh phần phật bụi tung mù mịt nên chúng nó không thể đứng lâu ở ngoài thành hàng ngũ chỉnh tề được mà khi đến gần rồi thì phải chạy thật nhanh vào trong bụng C-130 / chứ tuyệt đối không phải vì áp lực của quân giải phóng đánh sau lưng.

Ý kiến các bác thế nào ạ ? Bác nào từng đứng gần C-130 hay A-na-tốp lúc khởi động rồi cho ý kiến cái ạ.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Quocngoaicu trong 24 Tháng Một, 2013, 08:30:29 AM
Bác hỏi lại "thằng Mỹ" là tại sao không tắt hoặc giảm tối đa động cơ đi để thong dong chui vào máy bay?  ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: china trong 24 Tháng Một, 2013, 08:41:17 AM
Trong trận Khe Sanh, các sân bay của đối phương bị pháo kích dữ dội ngày đêm, nên thường các máy bay không dám đáp xuống mà chỉ thả hàng trên cao, nếu cần tải thương thì đáp xuống thật nhanh và cất cánh ngay ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: huonghn76 trong 24 Tháng Một, 2013, 08:45:33 AM
        
                Câu hỏi của bạn wehrmacht1 hay thế  ;D.Cái nước " mã hồi" mà còn muốn thong dong để mà ăn đạn pháo của quân giải phóng à . Chắc bạn chưa được xem tấm ảnh VNCH rút khỏ Khe sanh đường chín Nam Lào rồi ,họ còn bám vào nhau thành chuỗi dưới càng máybay lên thẳng cơ .Rút chạy mà như đi tản bộ ,thì chắc chỉ có nước chết ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Quocngoaicu trong 24 Tháng Một, 2013, 08:57:18 AM
       
                Câu hỏi của bạn wehrmacht1 hay thế  ;D.Cái nước " mã hồi" mà còn muốn thong dong để mà ăn đạn pháo của quân giải phóng à . Chắc bạn chưa được xem tấm ảnh VNCH rút khỏ Khe sanh đường chín Nam Lào rồi ,họ còn bám vào nhau thành chuỗi dưới càng máybay lên thẳng cơ .Rút chạy mà như đi tản bộ ,thì chắc chỉ có nước chết ;D
Bạn Wehrmacht1 hỏi thật để tìm câu trả lời hợp lý cho "một số thằng Mỹ" đó bác!  ;D


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 24 Tháng Một, 2013, 10:06:01 PM
54 vạn quân chính quy thời điểm 1968 mà không giữ nổi KS, theo bọn Mỹ là vì cơ cấu quân đội bất hợp lý: 1 lính chiến Mỹ ở tiền phương cần 3,4 lính hậu cần phía sau: Anh nuôi, vận tải, tải thương, tẩm quất, đấm bóp, tâm lý chiến tranh chính trị, tâm lý tôn giáo vận động v.v... tất cả số này đều tính vào lực lượng quân chính quy ác-típ pơ-xơn-neo (active personnel). Với thương vong sau 6 tháng đánh nhau tại Đ9-KS khoảng gần 10 ngàn toàn lính chiến tinh nhuệ được đào tạo bài bản, bổ sung bằng cách giật gấu vá vai lấy chỗ này đắp chỗ kia là không kịp.

Lúc Oét-mo-len đòi Giôn-xơn tăng thêm 200.000 ngàn quân chính quy để tiếp tục giữ KS và đẩy quân giải phóng ngược trở lại Nam Lào. Chỉ có hai khả năng:
- Vét nốt 200 ngàn quân chính quy đang đóng tại tây Đức và chấp nhận khả năng tây âu bị 500.000 Hồng quân từ đông Đức tràn ngập hốt hụi.
- Vét nốt 200 ngàn quân chính quy tại Mỹ lục địa, chấp nhận khả năng LX giúp anh Cu-3 tiểu bá đánh úp vào Mỹ lục địa.

Cuối cùng Giôn-xơn nghỉ chơi cho Oét-mo-len về nước. Còn cái lý do căn cứ KS bị bỏ vì nằm trong tầm pháo cối của đối phương nghe thấy rất bất lực vì anh không có đủ lực lượng đủ mạnh để ra càn quét bảo vệ vành đai phòng thủ của căn cứ nhưng lại đổ tại đối phương chơi bẩn cẩu pháo với cối 82 vào.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: quangcan trong 28 Tháng Một, 2013, 01:09:30 PM
54 vạn quân chính quy thời điểm 1968 mà không giữ nổi KS, theo bọn Mỹ là vì cơ cấu quân đội bất hợp lý: 1 lính chiến Mỹ ở tiền phương cần 3,4 lính hậu cần phía sau: Anh nuôi, vận tải, tải thương, tẩm quất, đấm bóp, tâm lý chiến tranh chính trị, tâm lý tôn giáo vận động v.v... tất cả số này đều tính vào lực lượng quân chính quy ác-típ pơ-xơn-neo (active personnel). Với thương vong sau 6 tháng đánh nhau tại Đ9-KS khoảng gần 10 ngàn toàn lính chiến tinh nhuệ được đào tạo bài bản, bổ sung bằng cách giật gấu vá vai lấy chỗ này đắp chỗ kia là không kịp.

Lúc Oét-mo-len đòi Giôn-xơn tăng thêm 200.000 ngàn quân chính quy để tiếp tục giữ KS và đẩy quân giải phóng ngược trở lại Nam Lào. Chỉ có hai khả năng:
- Vét nốt 200 ngàn quân chính quy đang đóng tại tây Đức và chấp nhận khả năng tây âu bị 500.000 Hồng quân từ đông Đức tràn ngập hốt hụi.
- Vét nốt 200 ngàn quân chính quy tại Mỹ lục địa, chấp nhận khả năng LX giúp anh Cu-3 tiểu bá đánh úp vào Mỹ lục địa.

Cuối cùng Giôn-xơn nghỉ chơi cho Oét-mo-len về nước. Còn cái lý do căn cứ KS bị bỏ vì nằm trong tầm pháo cối của đối phương nghe thấy rất bất lực vì anh không có đủ lực lượng đủ mạnh để ra càn quét bảo vệ vành đai phòng thủ của căn cứ nhưng lại đổ tại đối phương chơi bẩn cẩu pháo với cối 82 vào.

đậm: bác bảo với chúng nó là lúc đấy bên tao chả thèm chơi pháo với cối, súng trường bắn tỉa cũng xong đời mày rồi  ;)


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 01 Tháng Hai, 2013, 09:21:18 PM
Các bác nào thạo dùng Uy-ki thỉnh thoảng nên để mắt tới trang tiếng Anh (http://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Khe_Sanh) và Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_%C4%90%C6%B0%E1%BB%9Dng_9_-_Khe_Sanh) của trận Khe Sanh. Đấu tranh trên Uy-ki cũng là một cách tri ân các AHLS và khai sáng đầu óc cho nhân dân tiến bộ của thế giới vẫn đang còn u mê !

Cách đây độ 1-2 năm, trang tiếng Anh về trận Khe Sanh viết rất láo toét, rồi có cả một số chú VNCH ở bển ăn hôi sang cả trang tiếng Việt. Sau một thời gian vật nhộn thì bọn nó đã chấp nhận trả lại hiện trạng thật sự của trận Khe Sanh kết thúc vào đầu tháng 7 - 1968 và đành phải vứt cái con số 77 ngày đêm + 199 Mỹ KIA vào sọt rác !

Nhân dân tiến bộ trên thế giới cũng đã nức lòng thấy được đây chính là thắng lợi chiến lược của QDNDVN mang tính chất quyết định của cuộc chiến tranh VN.

Mới hôm trước có một chú ở Anh Cuốc có Ai-pi 82.69.24.215 đòi sửa lại kết quả như sau: "Mặc dù cả hai phía đều tuyên bố chiến thắng, nhưng đây rõ ràng là chiến thắng chiến lược của quân Bắc VN"
result = Though both sides claimed victory, this was a clear NVA strategic victory/<ref>Peter Brush, [http://www.library.vanderbilt.edu/central/Brush/BattleKheSanh1968.htm THE BATTLE OF KHE SANH, 1968]</ref>

Nick của em trên Uy-ki là HanLing là tên cô người yêu cũ người Tàu của em.
 


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: HAN_DCT trong 01 Tháng Hai, 2013, 09:31:48 PM
VTV1 vừa chiếu phần 4 phim tài liệu Tết Mậu Thân có tên gọi Chiến dịch nghi binh Khe Sanh, nhiều thông tin bổ ích và đánh giá rất hay ;)


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 03 Tháng Hai, 2013, 07:10:53 AM
He he, bác altus vừa có một phát hiện cực độc, để ý cái số hiệu trên cái xe cẩu sẽ thấy cái ảnh trên bị bọn Mỹ quay ngược lại để thấy hai thằng lính TQLC cầm súng tay phải, trông có vẻ như lên máy bay đi đánh nhau chứ không phải di tản.

Ảnh đúng của nó phải dư lày cơ, súng cầm tay trái, đi di tản chứ không phải đi đánh nhau  ;D
(http://farm9.staticflickr.com/8087/8438718717_ce1c54265a_z.jpg)

Phù hợp, vì khi chạy từ căn cứ ra sân bay Tà Cơn để máy bay bốc đi thì máy bay hạ cánh đợi sẵn ở đó, mông máy bay sẽ quay về bên phải như trong ảnh thật.  ;D
(http://farm9.staticflickr.com/8047/8439783794_8dd353d136.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 10 Tháng Hai, 2013, 11:31:52 AM
Có mấy thằng tây lông đi phỏng vấn đại tá Trần Đình Thông về trận Khe Sanh

https://www.youtube.com/watch?v=e9OIGhH00cY


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 27 Tháng Hai, 2013, 03:00:25 AM
Chương II cuốn Lịch sử Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị (1966- 1973)  của cụ Nguyễn Đình Ước được số hóa đầy đủ ở đây (http://honghien-thanhcoquangtri.blogspot.com/2009/12/lich-su-mat-tran-uong-9-bac-quang-tri_5312.html).Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Wehrmacht1 trong 13 Tháng Bảy, 2013, 12:57:49 AM
(http://www.skydoor.net/Download?mode=photo&id=9762)
Nguyên văn chú thích trong bài của của bác Đoàn Công Tính về tấm ảnh trên (trang 33, báo Sự kiện và Nhân chứng, số tháng 7/2013) là như sau:

"Đánh chiếm căn cứ Đầu Mầu" Quảng Trị-1972 - một trong những bức ảnh về sự tích anh hùng trên đường 9 đoạt giải thưởng lớn kèm Huy chương vàng của Tổ chức quốc tế các nhà báo OIJ.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Quocngoaicu trong 24 Tháng Bảy, 2013, 12:43:58 PM
Bài báo: Điểm cao 689, ngày 8-7-1968

link: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/10/52/52/121389/Default.aspx (http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/10/52/52/121389/Default.aspx)

Trong bài có nói:
Rạng sáng 8-7-1968, lá cờ giải phóng tung bay trên mỏm A điểm cao 689 cũng chính là thời khắc đánh dấu Khe Sanh hoàn toàn giải phóng.

Mà điểm cao này cách căn cứ Khe Sanh ~ 4km chim bay cơ mà?


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: altus trong 17 Tháng Bảy, 2015, 05:02:31 PM
Hôm nay giở lại cái báo cáo Quân y B5-T8.

Các bác cho hỏi Trung đoàn phòng không 241 biên chế kiểu gì mà có đến gần 24,000 quân tham gia chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh? Mà lại chỉ có 82 thương vong? Tỷ lệ % thương vong trên quân số tính thế nào nhỉ? Chả ăn nhập gì cả?Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: quangcan trong 20 Tháng Bảy, 2015, 04:02:23 PM
Hôm nay giở lại cái báo cáo Quân y B5-T8.

Các bác cho hỏi Trung đoàn phòng không 241 biên chế kiểu gì mà có đến gần 24,000 quân tham gia chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh? Mà lại chỉ có 82 thương vong? Tỷ lệ % thương vong trên quân số tính thế nào nhỉ? Chả ăn nhập gì cả? ....

Bác tự suy luận nhá:
- Toàn E tổ chức thành 6C: 2C 57mm, 3C 37mm, 1C 100 AM = 100 xe pháo các loại.
- Đối chiếu tài liệu quân y thì như dưới:


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: altus trong 20 Tháng Bảy, 2015, 10:14:03 PM
Vâng ạ, cảm ơn bác quangcan.

Nhà cháu được chỉ cho xem chỗ ghi quân số của e241 cũng trong báo cáo ấy rồi ạ - 900.

Mấy con số mỗi sư hai mấy nghìn cũng rất không chính xác. Chả hiểu từ đâu rơi ra. Nếu tính cả các đợt thay quân thì lại không khớp với con số thương vong.

Số liệu của các cụ đúng là chóng cả mặt. :-)Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: quangcan trong 22 Tháng Bảy, 2015, 03:34:02 PM
Thủ trưởng phán chuẩn ạ!  :D :D :D.

Tỷ như F325 ý ạ, nhà cháu thấy rằng có đưa một E xuống tăng cường cho mặt trận Trị Thiên, còn đâu nữa mà các cụ tính nhể,  ;D. Con số 28.400 có thể là từ lúc vào nhưng đánh là F thiếu, vậy số thương vong tính trên bao nhiêu nhể?

Hoặc như F304 lúc đó vây lấn Khe Sanh, đánh Làng Vây => phải nói là "tơi tả" nên Bộ phải điều QTP vào thay và đưa cụ Thái Dũng từ Vinh Quang sang QTP để giữ chủ trương, chiến thuật và cách đánh vì đã quen với chiến trường. Thế mà số liệu của Vinh Quang chỉ 38,6% => nhà cháu thấy cũng.... hơi ngạc nhiên.


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 05 Tháng Tư, 2017, 08:27:46 AM
Theo một số tài liệu, trong trận đánh Làng Vây, trước xe tăng PT-76, súng chống tăng M72 đã thể hiện rất tồi. Hơn 100 phát đạn bắn ra, hoặc bắn trượt, hoặc trúng vào lớp giáp nghiêng của PT-76 và … bật ra ngoài??? Có chuyện này sao? M-72 hạ được T-54/59 mà bó tay trước PT-76???
http://kienthuc.net.vn/vu-khi/lang-vay-1968-tang-pt-76-dung-vung-truoc-100-phat-m72-243798.html


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Giangtvx trong 05 Tháng Tư, 2017, 09:27:19 AM
        Thông tin của bài báo thật ngạc nhiên. Có lẽ phải xem lại chi tiết diẽn biến trận Làng Vây để kiểm chứng thông tin này!


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: napoleon trong 05 Tháng Tư, 2017, 09:02:53 PM
Theo bài của quê Lixeta là: LAW được thả bằng đường hàng không nên không hữu hiệu”?
http://soha.vn/quan-su/bi-an-va-bat-ngo-ve-xe-tang-manh-ho-cua-viet-nam-2015082511093808.htm


Tiêu đề: Re: Trận chiến Làng Vây-Khe Sanh mốc son chói lọi !
Gửi bởi: Giangtvx trong 06 Tháng Tư, 2017, 03:43:45 AM
Ờ nhưng mà chả hiểu thả từ đường  không và vận chuyển bằng đường bộ thì có ảnh hưởng gì đến tính năng của vũ khí nhỉ? Tiêu đề và kết luận của bài viết chẳng logic tí nào cả.