Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: phonglan trong 21 Tháng Một, 2009, 09:14:18 AMTiêu đề: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 21 Tháng Một, 2009, 09:14:18 AM
                                                 
ĐƯỜNG VỀ
                                                         
                                                                                  Nhật ký của sĩ quan đặc công Phạm Thiết Kế
                                                                                  Sưu tầm và giới thiệu: Trần Bình Tám
                                                                                  Nhà xuất bản: Thanh Niên
                                                                                   Năm xuất bản: 2007


LỜI NÓI ĐẦU

        Mỗi bước chân của người lính, mỗi vùng đất còn in đậm dấu ấn chiến tranh, mỗi tượng đài tưởng nhớ và cả những nấm mồ chưa được đặt tên.. Tất cả là sự hy sinh thầm lặng và cao cả của một thế hệ anh hùng. Những người chiến sĩ giải phóng quân đã gửi lại sau lưng bao gương mặt thân quen, xẻ dọc Trường Sơn, đi theo lý thưởng, đi theo tiếng gọi của Đảng và Bác kính yêu, giành độc lập tự do thống nhất tổ quốc…Họ còn lại gì cho riêng mình ? Những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng và  những đứa con mồ côi…Còn chăng là những dòng nhật ký chiến trường đã nhoà mực vì mồ hôi và có khi cả máu, mà ở đó ta nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy rõ nét hơn nhịp đập trái tim nhiệt huyết  của người chiến sĩ.
        Liệt sỹ đặc công Phạm Thiết Kế là một trong rất nhiều những tấm gương chiến sĩ cách mạng đã cống hiến cả cuộc sống của mình cho thắng lợi chung của dân tộc. Anh sinh ngày 02/10/1937 tại Quý Hoà, Hoà Vang, Quảng Nam. Anh vào bộ đội năm 1953, đến năm 1954 tập kết ra Bắc. Bảy năm sau, anh học Trường Sỹ quan Lục quân và được phong quân hàm thiếu uý ngày 18/03/1963. Anh xây dựng gia đình tại Hà Nội, và đến ngày 29/08/1967, anh tạm biệt  vợ yêu quý và hai con (  một còn đang trong bụng mẹ mà suốt đời anh không bao giờ biết mặt ) vào Nam chiến đấu. Những tháng ngày hành quân gian khổ, những cuộc xuất kích khốc liệt và cả những niềm vui, nỗi mất mát trong chiến tranh được anh ghi lại một cách chân thực, sống động trong cuốn nhật ký lấy tên “ Đường về “.
         “ Đường về “ với Phạm Thiết Kế không chỉ là một con đường của người con xứ Quảng tìm về với quê hương, không chỉ là con đường huy hoàng của cả một thế hệ tìm về với tổ quốc thân yêu trong thanh bình, “ Đường về “ còn là một con đường mà ngày hôm nay, những linh hồn liệt sĩ bất tử và gia đình họ mong mỏi được sum vầy.
         “ Đường về “ là sự tưởng nhớ của đất nước với những người anh hùng đã hy sinh anh dũng, là sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với lớp cha anh đã đổi tính mạng mình cho nền độc lập  tự do của Tổ quốc.
         Để cuốn sách quý này đến được tay bạn đọc khắp mọi miền đất nước, chúng tôi chân thành cảm ơn gia đình liệt sỹ Phạm Thiết Kế đã cung cấp tư liệu và đồng ý cho xuất bản cuốn nhật ký. Cảm ơn ông Trần Bình Tám – Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Báo chí và Tuyên truyền Quốc tế đã có công phát hiện, góp nhiều công sức cho việc xuất bản cuốn sách cũng như nhân rộng ảnh hưởng của nó trong cộng đồng.
        Bạn đang có trên tay cuốn nhật ký “ Đường về “ của liệt sỹ Phạm Thiết Kế. Hãy đọc và cảm nhận để những ai đã từng đi qua chiến tranh được sống lại những năm tháng hào hùng oanh liệt, để những ai may mắn được sinh ra trong thời bình biết quý trọng hơn cuộc sống hôm nay, cuộc sống được giành giật từ trong máu lửa…
                                                                                                          Nhà xuất bản Thanh Niên
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 21 Tháng Một, 2009, 09:16:36 AM
CÂY LIM GIỮA RỪNG TRƯỜNG SƠN

        “Ta sẽ đi mãi, đi mãi, cho đến ngày chủ nghĩa cộng sản thành công trên Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp” - đó là lời thề son sắt của người chiến sĩ đặc công Phạm Thiết Kế đã khắc sâu trong tim trên suốt chặng đường chiến đấu của mình. Và trước khi ngã xuống trong một trận đánh ác liệt trên chiến trường Tây Nguyên, anh chỉ để lại một nguyện ước giản dị cho những người thân của mình: hãy vui trong niềm vui chiến thắng của toàn dân tộc và hãy chọn những bông hoa sen đẹp nhất đặt lên bàn thờ anh. Tình yêu quê hương, tình yêu đất nước đối với Phạm Thiết Kế đã trở thành đức hy sinh cao cả và lý tưởng độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

        Gần 200 trang viết trong “Đường về“ là sự tái hiện sinh động 843 ngày đêm hành quân chiến đấu của sỹ quan  Phạm Thiết Kế và đơn vị đặc công của anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đọc nhật ký “ Đường về “, chúng ta được cùng Phạm Thiết Kế sống và cảm nhận tư tưởng, tình cảm và những hành động anh hùng của một đơn vị đặc công quân đội trên suốt chặng đường hành quân chiến đấu từ miền Bắc xã hội chủ nghĩa vượt qua dải Trường Sơn đến chiến trường Tây Nguyên.  Nếu như Đặng Thuỳ Trâm và Nguyễn Văn Thạc là hình tượng sinh động của thế hệ thanh niên Hà Nội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, một lớp trẻ trí thức tràn đầy lòng tự tin, tự trọng, đức hy sinh cao thượng và phong cách sống lãng mạn, hào hoa, thì Phạm Thiết Kế là hình ảnh của một lớp cán bộ sỹ quan quân đội mang trái tim nóng bỏng tình yêu tổ quốc, quê hương, gia đình. Ngồn ngộn trong những trang viết của anh là ý thức trách nhiệm lớn lao của người cán bộ chính trị đối với sự sống còn của đồng đội và vận mệnh của  tổ quốc. Trách nhiệm ấy được thể hiện sinh động trong ý thức và hành động trước mọi tình huống của cuộc chiến đấu.

         Nhưng không vì thế mà người sỹ quan Phạm Thiết Kế mất đi chất dí dỏm, hài hước của một người lính. Có lẽ chưa ở đâu, vắt rừng, sốt rét rừng lại được ví như một “anh bạn cũ" đã từng quen biết trên dọc đường Trường Sơn, thậm chí, có đoạn tác giả còn gọi là “cái bà sốt rét“ ưa gây gổ, hay một “chú vắt“ tinh nghịch thích trêu đùa... Từ đó, tác giả cuốn nhật  ký đã làm nổi bật  ý chí của người cách mạng ngạo nghễ và kiêu hùng, tự ví mình như một “cây lim giữa rừng Trường Sơn “thách thức với gió bão và bom đạn của kẻ thù. Đi sâu vào những thử thách của người lính từ việc phải đối mặt với vắt rừng, sốt rét rừng đến việc thiếu lương thực, thuốc men…, cuốn nhật ký đã cung cấp cho người đọc một cái nhìn chân thực, toàn diện về sự khắc nghiệt của chiến tranh. Cùng với “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” và “Mãi mãi tuổi 20“, “ Đường về” tái hiện về một góc nhìn hiện thực về những chiến trường đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như những mốc son chói lọi: Trường Sơn, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ...

         Cuốn nhật ký chiến tranh rất đặc sắc này được ra mắt bạn đọc vào thời điểm cả nước ta trọng thể kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, cũng là một nén hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những người anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đọc cuốn sách quý này, chúng ta được soi mình trước một tấm gương đạo đức trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Những phẩm chất đạo đức cao quý của Phạm Thiết Kế sẽ là động lực tinh thần mạnh mẽ thôi thúc chúng ta tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu thực hiện thắng lợi lý tưởng, khát vọng của thế hệ cha anh.
                                                                                             PGS.TS Đào Duy Quát
                                                                                   Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
                                                                           Tổng Biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 21 Tháng Một, 2009, 03:02:22 PM
MẤY LỜI CẢM TÁC

      Hễ nói đến đặc công thường là người ta nghĩ ngay đến những trận đánh ly kỳ, biến ảo, xuất quỷ nhập thần, đến những kỹ thuật  và kỹ xảo binh chủng pha màu huyền thoại, đến những đêm bò rào ma quái, những ngày hiên ngang đánh  thẳng vào hang ổ kẻ thù giữa ánh sáng trời đô thị đã khiến cho đối phương nhiều phen phải kinh hồn bạt vía, khiến cho hình ảnh ma trơi của người chiến sỹ đặc công đã trở thành niềm tự hào rất đỗi tin yêu của nhân dân.

     Nhưng không, ở đây, trong cuốn nhật ký của liệt sỹ đặc công Phạm Thiết Kế tại chiến trường Đông Nam Bộ này lại vô cùng bình dị. Bình dị đến nỗi tưởng như chẳng có gì đáng nói, tưởng như ai cũng trải qua, tưởng như nó sẽ bị tan loãng, nhẹ tênh đi trong dòng chảy dữ dội muôn hình vạn nẻo của nhật ký chiến tranh, vậy mà từng chữ, từng dòng đã bất ngờ truyền lan sang ta những lay động sâu thẳm về một thế giới tâm hồn con người, về những  góc khuất ẩn chìm trong nỗi tâm tư rối nhằng và tinh khiết đến lạ lùng của người lính.

     Phải chăng chính cái chất bình dị đó tự thân nó đã mang tính kết tủa, thăng hoa của khí lực, phẩm chất người ra trận. Bình dị như đất đai cây cỏ, như cuống rạ trời chiều. Bình dị như cái chết. Trong suốt chiều dài gần hai trăm trang, cuốn nhật ký hầu như không trang nào không có cái chết. Cái chết muôn hình vạn trạng như chính bản chất và quy luật của cuộc chiến dặc dài và khốc liệt. Chiến tranh là bi kịch chứ không bao giờ chiến tranh lại là một ngày hội hoá thân. Nhưng cái  cách cảm nhận, ứng xử với điều bi kịch ấy qua tâm hồn người lính Phạm Thiết Kế mới trầm tĩnh làm sao. Ngày nào cũng chôn nhau để rồi sẽ đến lượt chôn mình, cái triết lý tất nhiên đau đến xé lòng ấy không làm người lính gục ngã trong sự rùng mình, uỷ mị, mà càng làm họ nắm chắc tay súng hơn, ngẩng cao đầu hơn trước mọi thử thách tưởng như không vượt qua được.

      Biến căm thù thành sức mạnh, sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời, tính mạng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho lý tưởng của Đảng. Điều tâm huyết được chiết ra từ trái tim rớm máu như một lời nguyền tối thượng đó một thời vang lên kiêu hãnh trong cánh rừng  bom đạn không bao giờ là câu khẩu hiệu sáo rỗng. Nó rất thật. Thật như tình yêu, nỗi nhớ da diết hướng về người vợ và hai đứa con. Căm thù và tình yêu đan xen trong từng khoảng khắc gian lao mà trong đó tình yêu gia đình luôn luôn là một giá đỡ, một điểm tựa tinh thần bất di bất dịch giúp người lính tồn tại và bay lên trong cảm hứng và khát vọng anh hùng ca kỳ lạ, mà hôm nay khi cuộc chiến đã lìa xa được trên 30 năm rồi, thế hệ hiện đương sẽ rất bỡ ngỡ nếu không nói là có phần cho là lập trình, sơ cứng, lên gân với tố chất tâm hồn của những con người thờ ấy. Bởi, trong bom đạn mù mịt, trong gian khổ triền miên, nếu không có cái tố chất mang giàu tính lãng mạng cách mạng đó thì làm sao con người có đủ sức mạnh tinh thần để chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng kẻ thù mà trước hết là chiến thắng chính mình.

      Thật trong những ngày hành quân sốt rét đến mê mụ hoàn toàn có thể nằm lại trạm xá để rồi lại gắng gượng bước tiếp như có sự thôi thúc của ngọn gió lịch sử chống ngoại xâm hào sảng thổi phía sau lưng.

      Thật trong các mối quan hệ phức tạp trước trận đánh, trong trận đánh và sau trận đánh. Thì ra ngay trong cuộc tử sinh mù mịt, cái thấp hèn, cái cao thượng, điều trung thực, điều giả dối, cái vị tha và cái vị kỷ của con người cũng nảy sinh như hai gam màu đối nghịch gay gắt đến nỗi nhiều khi ta phải gắt lên: Kẻ thù đã làm ta cơ khổ quá rồi, chả lẽ ta lại còn làm ta cơ khổ hơn nữa sao. Chỉ có điều, tất cả những cái đó đều đi qua rất nhanh, nó không  có đất sinh sôi mọc mầm bởi phía trước người lính còn có một đối tượng hút hết toàn bộ tâm trí, đó là thắng hay bại, sống hay chết. Và vì thế mà con người trong cuốn nhật ký, trong  chiến trận dường như cao đẹp hơn biết bao con người đang vật lộn trong cõi sống sinh  nhai thời hậu chiến.

     Thật ngay cả những thoáng ngã lòng của người lính trước biết bao hy sinh tức tưởi của đồng đội. Và trước hết là thật trong nỗi nhớ nhiều khi đến mềm lòng, vò xé, khắc khoải nhưng vẫn nhuốm màu tráng sĩ Kinh Kha về quê hương, về gia đình. Nỗi nhớ tha thiết này chính là động lực mãnh liệt để người lính đi hết cuộc trường chinh gian khổ và đẫm máu trên tinh thần cũng nhuốm màu hào kiệt: chết để cho non sông sống, chết để cho vợ và  con có thể tự hào về một người chồng đã biết sống và chiến đấu như thế nào.

      Khác với một số cuốn chiến tranh đang tạo sức hút gần đây, “Đường về“ được viết ra bởi một tay súng đích thực, một tay súng đặc công chứ không phải được viết ra ở hậu cứ hay những căn hầm cố thủ phía sau. Cho nên nó trần trụi, nó sặc mùi bom đạn, nó là tập hợp những chi tiết sống động và cảm động dẫn dắt người đọc đi hết từ ấn tượng này đến ấn tượng khác để rồi khi gấp sách lại, trong lòng bỗng rung lên một cảm giác đến nghẹn lòng  về những con người và những năm  tháng cao đẹp đã qua. Và cũng chính vì lẽ đó mà tác giả nhật ký không đủ thời gian để vân vi những tình cảm yêu đương trắc trở, những suy tư phức tạp còn xa rời hiên trạng mất mát. Do đó nó thật hơn, phản ánh chính xác hơn khí phách cũng như tâm hồn của một thế hệ đã ra đi, hiến dâng trọn vẹn đời mình cho khát vọng độc lập, tự do của Tổ quốc. Như ngửi thấy được, sờ thấy được những ngọn cỏ, thước đất, vệt máu và cả nước mắt các anh đã bò qua, để lại.

      Không vu quát, không cố tình đao to búa lớn, không triết lý rổn rảng, từng trang từng trang, người lính đặc công ấy cứ rì rầm kể lại cho chính mình nghe được những bước chân trận mạc khe khẽ đầy chiến tích và cũng tràn ứ đau thương của mình và đồng đội mình. Cuốn nhật ký dừng lại ở đầu những năm 70, dừng lại vĩnh viễn vì người chính trị viên phó tiểu đoàn quê Quảng Nam lấy vợ Hà Nội không còn nữa.

      Xúc động và thức tỉnh đến những gì sâu xa nhất trong đáy tim con người khiến cho con người đang có chiều quên lãng đi những năm tháng đã qua cũng buộc phải giật mình nhìn lại. Cái giá phải trả là rất đắt cho cuộc sống thái hoà ngày hôm nay mà chúng ta không có quyền quên, không được phép quên… Đó là những gì cuốn sách để lại.

      Cám ơn anh! Một lần nữa xin cám ơn anh, liệt sỹ Phạm Thiết Kế, một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim đa tình và một lý tưởng mãnh liệt, bằng máu và bằng tiếng động chân thật của lòng mình đã để lại cho đời những ý nghĩa sâu thẳm, tươi thắm về cuộc đời, về  sự sống và cái chết và về mọi lẽ nhân tình thế thái dưới ánh mặt trời này. Xin cám ơn!

                                                                                                            Nhà văn Chu Lai


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 21 Tháng Một, 2009, 03:04:04 PM
NHỮNG CHUYỆN QUANH CUỐN NHẬT KÝ


    Chuyện từ người bán vé số

       Chiều Hà Nội cuối thu, nắng vàng mỏng mảnh vương trên những ngọn sấu già đang thì rụng lá. Thỉnh thoảng, một cơn gió lạnh vô tình gom những chiếc lá rụng gọn vào mép đường nơi cuối phố…

       Vẫn như mọi ngày, tôi thả bộ từ công sở về nhà, tắt qua đường Tràng Thi để sang Điện Biên Phủ, ở đó có một hàng bán vé số từ rất lâu mà tôi thường mua vài chiếc mỗi ngày. Lâu thành quen, quen thành thân, thân  thành biết tên, biết nhà, biết hoàn cảnh của cả gia đình người bán vé số ấy. Chiều nay khác hẳn mọi chiều, chị Sâm ngồi bán vé số như có ý thấp thỏm chờ tôi qua hàng để nói một câu chuyện rất quan trọng, sự khấp khởi đó của chị đã làm cho tôi sốt ruột vì cách trình bày khá lòng vòng và khó hiểu. Rất may là câu chuyện đã bắt đầu vỡ lẽ. Chẳng là chồng chị mang về nhà  một cuốn Nhật ký thời chiến tranh, cả nhà đọc, thấy hay và xúc động quá, chị thầm nghĩ chỉ có đưa cho tôi thì may ra mới viết được một cái gì đó thật có ý nghĩa. Tôi nhận lời đến nhà gặp chồng chị để xem cuốn Nhật ký ấy. Và thật bất ngờ khi nhìn những dòng chữ ghi trên bìa “Sổ tay cán bộ công binh năm 1966” , đó là cuốn nhật ký của liệt sĩ Phạm Thiết Kế, nguyên là sỹ quan đặc công đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở mặt trận phía nam năm 1970. Ban đầu khi ngỏ lời mượn cuốn Nhật ký anh nhất mực không nghe vì người con trai của liệt sỹ là Phạm Hồng Sơn dặn không được đưa lại cho ai nếu như không được sự đồng ý của anh, vì đây là kỷ vật cuối cùng mà cha anh để lại. Vì thế chúng tôi cùng nhau ra hàng photocopy để copy toàn bộ nội dung cuốn nhật ký này.

      Tôi mang cuốn nhật ký về với bao ưu tư và suy nghĩ, ngay tối hôm đó tôi và vợ con đã cùng đọc, mặc dù thời gian  đã làm mờ đi những trang viết nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đọc mà không bỏ sót bất kỳ từ nào trong cuốn  Nhật ký của người sỹ quan đặc công năm xưa. Cuốn nhật ký của liệt sỹ Phạm Thiết Kế hấp dẫn tôi từ đầu đến cuối, Phạm Thiết Kế là một thanh niên sinh ra từ mảnh đất Hoà Vang- Quảng Nam tập kết ra Bắc. Anh vào bộ đội rồi trở thành sỹ quan đặc công, sỹ quan đặc công có vợ và hai con giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Quay vào miền Nam chiến đấu, trong lòng Phạm Thiết Kế ngổn ngang bao nhiêu niềm vui, nỗi nhớ xen lẫn tự hào và trách nhiệm của người lính. Đặc biệt với cách viết chân  thực, giàu tính văn học, cuốn Nhật ký làm sống dậy một thời oanh liệt của cuộc chiến tranh  giữ nước vĩ đại. Ở đó, Phạm Thiết Kế đã cho chúng ta thấy tình yêu của người lính với Đảng, với Tổ quốc và gia đình, cho chúng ta gặp những con người bằng xương, bằng thịt vật lộn đạn bom và thời tiết khắc nghiệt. Nhưng sâu sắc hơn cả là chúng ta được chứng kiến những cuộc đấu tranh tư tưởng của người lính giữa cái sống và cái chết, giữa Tổ quốc, gia đình và tình yêu cũng như trách nhiệm. Tất cả đều chân thật, thật đến trần tục, nhưng chính sự thật ấy đã cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn về cuộc chiến đã lùi xa hơn ba thập kỷ.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 05 Tháng Hai, 2009, 03:11:11 PM
    Đi tìm nhà liệt sĩ

     Cầm cuốn Nhật ký trên tay với dòng chữ : “ Hãy chuyển cho con tôi Hồng Sơn. 15 ngõ 2 Kim Mã – Hà Nội “, cả buổi sáng ngày hôm sau tôi đi tìm ngôi nhà theo dòng địa chỉ ấy nhưng vẫn chưa thấy.  Phần vì Hà Nội sau 40 năm đã khác xưa khá nhiều, phần do  nhà  cửa được chuyển nhượng liên tục nên hàng phố cũng ít biết đến nhau. Tìm được ngõ 2 rồi mà vẫn chưa có nhà ai tên Dung ở vào độ tuổi 60. Tôi đang đứng ngơ ngác nhìn từng số nhà ở cái ngõ nhỏ ấy thì có một cụ  bà đứng trong nhà như có ý hỏi tôi muốn tìm nhà ai. Tôi chào cụ và tháo giày xin phép vào hẳn trong nhà để kể lại câu chuyện đi tìm nhà  của mình. Như có người xui khiến, bà cụ thốt lên một câu: ”Đúng rồ ! Nhà bà Giáp đấy, vợ ông Kế đấy!“. Nói đoạn, cụ đứng dậy đưa tôi ra cửa và chỉ ngôi nhà phía ngoài cách nhà cụ có 5 căn. Tôi mừng đến run người rồi nắm tay cụ nghẹn ngào cảm ơn.
      Ra đón tôi là một cô gái chạc 30 tuổi, tươi tắn và nhanh nhẹn. Chị mời tôi vào trong nhà và gọi với vào trong nhà: “Mẹ ơi, nhà mình có khách ạ“.  Một người phụ nữ đứng tuổi bước ra. Bà chậm chạp, xanh xao, mắt đục và nói rất chậm. Cô gái nhanh nhẹn giới thiệu đây là mẹ cháu, còn cháu là vợ anh Sơn. Không khí trong nhà chùng xuống, tôi không hề luống cuống nhưng sự vui mừng xen lẫn xúc động thì vẫn dâng trào khiến tôi không tài nào bắt đầu câu chuyện được. Bà Dung cứ nhìn tôi chằm chằm - cái nhìn ấy mệt mỏi nhưng có ý đợi chờ …
    “ Dạ thưa, chị có phải là Dung không ạ ? “. Bà gật đầu. Tôi ngồi xích lại bên bà và kể lại câu chuyện tình cờ về cuốn Nhật ký do người chồng thân yêu của bà để lại. Tất cả mọi câu hỏi mà tôi đặt ra  chỉ được bà đáp lại bằng cái gật đầu hoặc một câu nói khó khăn “ tôi không nhớ gì nữa đâu …”. Bà Dung không khóc, có lẽ bà không còn đủ sức để khóc nữa. Chỉ có cô con dâu và tôi ngồi nhìn nhau âm thầm để nước mắt lăn dài trên má. Tôi nói với cháu Dung: “ Chú đã cùng gia đình đọc cuốn Nhật ký của bố cháu suốt đêm qua,  cuốn Nhật ký làm thức dậy trong chú tình yêu người lính của hơn 20 năm về trước. Chú muốn giới thiệu cuốn nhật ký viết những cảm xúc của mình về bố cháu và gia đình, muốn thế trước hết phải tìm hiểu thêm cháu ạ “.
     Bàn thờ liệt sỹ Phạm Thiết Kế ở tầng 3. Tấm ảnh của anh lâu ngày đã không còn rõ nét như xưa. Đèn vẫn sáng, hoa vẫn tươi. Nén hương đã tàn một nửa, niềm xúc động trong lòng tôi cũng trở lại  cân bằng.  Cháu Dung thủ thỉ kể: “ Cháu lấy anh Sơn là do một người chú giới thiệu, anh ấy hiền và chăm chỉ là công nhân  sửa chữa ôtô chú ạ. Chúng cháu đã có 2 con gái, một đứa lên 8 một đứa mới 4 tuổi. Mẹ cháu thì đau yếu suốt vì thế cháu phải ở nhà chăm con và chăm mẹ cháu.” Thực tại là đây, ngôi nhà, vợ con và cháu nội của anh vẫn luôn ở bên anh. Ngày qua ngày mọi người vẫn đặt trước tấm hình  anh  những bông hoa tươi đẹp nhất, lặng lẽ ngắm hình anh.
      Bà Dung vẫn ngồi đợi tôi trong phòng khách, ngôi nhà tuềnh toàng đã nói lên sự thiếu vắng một cái gì đó trong sâu thẳm trái tim người đàn bà đã chịu rất nhiều đau khổ gần 40 năm qua. Vẫn là cái nhìn mệt mỏi, nụ cười mệt mỏi và giọng nói hụt hơi: “ Liệu bây giờ có ai còn muốn đọc nữa không ? “. Tôi choáng váng trước câu hỏi của bà, nhưng sao lại không! . “ Sẽ có nhiều người đọc chị ạ, tấm gương của anh ấy đáng để mọi người noi theo. “ Bà Dung không nói gì nữa, chỉ có cô con dâu nhanh nhẩu tiếp lời: “ Chú cứ làm đi chú ạ.  Biết đâu qua những trang nhật ký này, gia đình cháu lại tìm được hài cốt cha cháu “.
      Kim đồng hồ treo tường đã chỉ vào con số 12, tôi đứng dậy xin phép bà Dung và cô con dâu để ra về. Tôi sẽ còn quay lại nhà bà Dung nhiều lần nữa., tôi sẽ viết về tất cả những năm tháng chiến đấu ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ mà anh Kế và các chiến sỹ đặc công Quân đội nhân dân Việt Nam đã dũng cảm vượt qua.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 05 Tháng Hai, 2009, 03:33:55 PM
    Câu chuyện về một người đồng đội đã hy sinh

     Từ bài thơ “Vĩnh biệt“, một lần nữa chúng ta thấy tình cảm của người lính đối với đồng đội của mình trước lúc đi xa thật là sâu sắc và cảm động. Rất tiếc những thông tin mà anh Kế ghi lại về người chiến sỹ liên lạc thân yêu của mình chỉ gói gọn trong một câu  thơ:

                          “Xa quê Phú Thọ - Thanh Ba chè nhiều“

     Vậy là đồng chí Thắng quê ở Thanh Ba - Phú Thọ nhưng họ gì và ở thôn xã nào thì không được biết. Đang ngồi nghĩ ngợi mông lung thì có tiếng gõ cửa, đạo diễn trẻ Nguyễn Xuân Đại bước vào chào tôi và hỏi: “Thủ trưởng viết gì mà bây giờ vẫn chưa nghỉ?“ Tôi trả lời bâng quơ: “Viết gì đâu, chuyện ngày xưa ấy mà“.

     “Ngày xưa mới hay chứ?“ - Đại tiếp lời tôi. “Ừ thì cũng hay hay…" Thế là câu chuyện về cuốn Nhật ký có thêm sự quan tâm của người đạo diễn trẻ.

      Và cũng giống như khi đi tìm gia đình Liệt sỹ Kế, lần này lại như có người xui khiến khi tôi đang có ý định đi tìm gia đình liệt sỹ Thắng.

     “Ừ đúng rồi, mày cũng quê ở Thanh Ba nhỉ?“

     “Vâng! Sao thủ trưởng quan liêu thế ? Em vẫn ở Thanh Ba từ lúc sinh ra đến giờ đấy chứ ạ!“.

     Tôi cười trừ, “thì thế, dù sao tao vẫn nhớ quê mày ở Thanh Ba còn gì nữa. Đùa một tí cho vui thôi, có việc nhờ cậu đây.”

     Sau khi nghe câu chuyện về liệt sỹ Thắng, Đại và tôi đã khoanh vùng rất nhanh, Phú Thọ và Thanh Ba thì đúng rồi, việc duy nhất bây giờ là tên họ và xã quê của người liệt sỹ tên là Thắng ấy. Tất nhiên là không phải ngay một lúc mà tìm  được, vì vậy, Đại ghi lại những thông tin ít ỏi mà chúng tôi có được trong những dòng Nhật ký của anh Kế rồi lập tức lên đường về quê, kết hợp thăm vợ con  luôn trong hai ngày nghỉ cuối tuần.

     Tôi tiếp tục ghi chép và biên tập cuốn nhật ký “Đường về“ và thấp thỏm chờ tin từ Thanh Ba gửi về.

     Đúng hẹn, Đại từ Thanh Ba về  Hà Nội, anh mang theo một tập phôtô họ và tên những liệt sỹ có tên là Thắng đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ quê ở Thanh Ba. Chúng tôi mừng đến rơi nước mắt nhưng sau một hồi lâu tra cứu thì không có ai tên là Thắng hy sinh ngày 19/5/1968. Tuy nhiên để có được bản danh sách này mang về Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Xuân Đại đã cùng các đồng chí ở văn phòng và phòng thương binh  xã hội huyện Thanh Ba lặn lội suốt mấy ngày trời. Dù hơi thất vọng nhưng với niềm tin vào ý nghĩa việc làm của mình, càng không thể để phí công sức mà anh em đã giúp đỡ chúng tôi ngồi phân tích và xem lại các thông tin mà chúng tôi có được. Kết qủa đúng như mong đợi, chúng tôi tin rằng đồng chí Hà Văn Thắng người xã Đông Lĩnh chính là người liên lạc đã hy sinh trong đêm 19/5/1968.

     Sở dĩ chúng tôi tin như vậy vì khi đêm so sánh ngày hy sinh trong cuốn Nhật ký mà anh Kế ghi với ngày hy sinh trong bản danh sách chúng tôi có được chênh lệch nhau 2 ngày. Anh Thắng hy sinh ngày 19/5 nhưng đến ngày 21/5/1968 anh Kế mới báo cáo lên trên kết quả trận đánh. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì trong chiến đấu nhất là chiến đấu trong lòng địch thì chuyện sai lệch như vậy là hoàn toàn bình thường.

     Có được những thông tin quý báu đó, chúng tôi hết sức phấn khởi và khẩn trương chuẩn bị cho chuyến đi về thăm quê hương “Phú Thọ - Thanh Ba chè nhiều“.

Trước hết, chúng tôi phải cảm ơn đạo diễn trẻ Nguyễn Xuân Đại, cảm ơn anh Tình - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Ba, cảm ơn tất cả các anh chị trong phòng Lao động- thương binh Xã hội và UBND xã Đông Lĩnh,  những người đã rất nhiệt tình tạo mọi điều kiện giúp đỡ chúng tôi tìm được gia đình thân nhân liệt sỹ Hà Văn Thắng.

    Giữa hè, nắng như đổ lửa, con đường dẫn chúng tôi về Thanh Ba không xa nhưng cũng đủ thời gian để tôi hồi tưởng và ngẫm nghĩ về một thời oanh liệt mà bao thế hệ của dân tộc ta  đã đi qua. Nếu tính từ khi anh Thắng hy sinh đến lúc này là vừa tròn 39 năm 1 tháng.  Cho dù chiến tranh đã lùi xa, vết tích đau thương của chiến tranh cũng dần bị xoá nhoà nhưng nỗi đau chiến tranh - nỗi đau câm lặng của những thân nhân liệt sỹ thì vẫn còn đó - nguyên vẹn…

     Lòng tôi quặn đau, chân tôi như không còn đứng vững trước niềm xúc động khi tìm được gia đình anh Thắng và càng xúc động khi người ra đón tôi là người mẹ kính yêu của anh, mẹ đã ngót 100 tuổi, mẹ ra đón chúng tôi bằng nỗi niềm vui buồn xen lẫn ….Không khóc được, không nói được, dường như  mọi nỗi đau đã hằn sâu trong từng nếp nhăn khuôn mặt mẹ…

     “Thưa mẹ, lần này chúng con về thăm mẹ cũng chỉ mang được một chút thông tin ít ỏi về người con thân yêu của mẹ, mẹ có quyền tự hào về người con yêu quý ấy, người đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Anh Thắng của chúng con đã ra đi ở tuổi 20, tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Và mẹ có biết không, người cán bộ chỉ huy trực tiếp của anh Thắng, người đã trực tiếp chôn cất anh và viết những trang Nhật ký chiến trường này - anh Phạm Thiết Kế - cũng đã hy sinh. Chúng con cũng chỉ là những người có vinh hạnh được đọc lại những trang Nhật ký quý báu của anh Kế thôi ạ!“

      Sau khi kể hết lý do của chuyến đi thăm gia đình liệt sỹ Hà Văn Thắng, chúng tôi được sống những giờ phút vô cùng hạnh phúc trong đại gia đình anh cũng như bà con lối xóm nơi quê hương “rừng cọ đồi chè”.

      Anh Hà Văn Lợi - em trai liệt sỹ Hà Văn Thắng siết chặt tay tôi. Anh tỏ ý muốn đi tìm hài cốt của anh trai mình sau lần gặp gỡ với chúng tôi hôm nay. Nhưng một phần do cuộc chiến trang đã lùi xa, dấu vết chẳng còn gì và người trực tiếp chôn cất anh Thắng cũng đã đi xa, những thông tin chính xác có thể biết được về nơi chôn cất anh Thắng chỉ là khu vực mặt trận Trảng Lớn - Tây Ninh. Hy vọng từ những thông tin này, có một người đồng đội nào đó của anh tham gia trận đánh ấy và còn sống đến ngày hôm nay sẽ cho chúng tôi biết … và khi đó chắc việc tìm kiếm hài cốt của liệt sỹ Hà Văn Thắng sẽ dễ dàng hơn.

      Chúng tôi ra về trong sự lưu luyến của gia đình và bà con lối xóm nơi quê hương anh Thắng. Chúng tôi tin chắc rằng cuộc gặp gỡ và những việc làm của chúng tôi sẽ là một niềm vui, niềm an ủi đối với mẹ Bùi Thị Chuộng và gia đình anh. Và càng có ý nghĩa hơn khi giờ đây, trong cuộc sống hàng ngày, nơi quê hương Đông Lĩnh - Thanh Ba - Phú Thọ này lại có thêm một câu chuyện về người anh hùng trẻ tuổi.

      Ngay sau lần chúng tôi về thăm quê Đông Lĩnh - Thanh Ba chè nhiều, người cháu gọi liệt sỹ Thắng bằng cậu hiện đang làm việc ở một công ty du lịch đã kết hợp chuyến công tác của mình để vào Tây Ninh tìm kiếm mộ của cậu. Chuyến đi ấy vẫn chưa có kết quả nhưng những thông tin quan trọng liên quan đến địa điểm trận đánh và nơi anh Thắng hy sinh đã được xác định khoanh vùng. Anh Tuấn - người cháu của liệt sỹ Thắng cho biết đã tìm được nghĩa trang liệt sỹ ở khu vực Trảng Lớn, mặc dù không có tên liệt sỹ Thắng nhưng còn một số ngôi mộ được khẳng định là của các chiến sỹ đặc công không có tên hiện đã được mai táng  ở đây. Có lẽ, sau vài lần gặp gỡ với chúng tôi, anh Tuấn sẽ quay lại Tây Ninh một lần nữa để tiếp tục  tìm kiếm kỹ lưỡng hơn dựa trên những thông tin mà chúng tôi đã phân tích qua lời miêu tả trong cuốn Nhật ký  “Đường về“ của liệt sỹ Phạm Thiết Kế.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 05 Tháng Hai, 2009, 03:42:16 PM
      “ Đường về “ của những người lính

     Từ những thông tin có được từ cuốn Nhật ký  “ Đường về “, chúng tôi đã liên lạc và làm việc với Bộ tư lệnh Đặc công và nhờ các đồng chí giúp đỡ. Từ cuộc điện thoại đầu tiên gặp Đại uý Nguyễn Quốc Duẩn cho đến khi chúng tôi xuốnglàm việc trực tiếp tại Binh chủng, các anh đều rất nhiệt tình giúp đỡ nhưng vì những hạn chế khách quan nên Binh chủng cũng không thể cho chúng tôi biết anh Kế  đã hy sinh chính xác tại đâu và trong hoàn cảnh nào. Mặt khác, một lần nữa các anh đã khẳng định những thông tin, manh mối mà chúng tôi có được là hoàn toàn chính xác, và quả thực đó là  nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục.
      Mừng quá, chúng tôi mang  những thông tin đã được khẳng định này đến chia sẻ với người thân của anh Kế, bao nhiêu tâm trạng vui buồn lẫn lộn chúng tôi thấy công việc mình đang làm thực sự có ích, đem lại niềm vui và ý nghĩa thiết thực cho gia đình. Tôi gửi cho gia đình bản thảo cuốn Nhật ký và hỏi cháu Dung xem còn tư liệu hay hình ảnh nào của anh Kế nữa không. Cháu nói với tôi là chỉ còn vài bức ảnh, vài trang lý lịch và các bằng, giấy khen của anh nữa thôi. Thì đành vậy, tôi nghĩ càng nhiều càng tốt, chắc chắn trước sau cũng sẽ có ích nên đã mượn gia đình số tư liệu quý báu ấy. Sau những lần phân tích, thật không ngờ, những thông tin ấy đã đưa chúng tôi đến gần hơn cái đích mà chúng tôi hướng đến. Từ những  tư liệu có được chúng tôi biết được về anh Mai Văn Phúc – tức Năm Phúc, người chỉ huy trực tiếp của anh Kế. Biết tên anh như vậy nhưng để biết được anh còn hay đã hy sinh, nếu còn thì đang ở đâu quả thực lại là một quá trình.  Bằng tất cả sự cố gắng của mình, công việc tìm kiếm của chúng tôi đã có những kết quả mang lại nhiều hy vọng.
     Tôi quay lại ngôi nhà số 15 ngõ 2 Kim Mã - Hà Nội đúng vào dịp cả nước đang thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sỹ. Bà Dung đang ngồi trước ti vi xem chương trình kỳ họp Quốc hội lần  thứ nhất khoá XII.  Vẫn là sự nhanh nhẹn của cô con dâu và nụ cười có phần vui hơn những lần gặp trước.
     “ Cháu đọc xong rồi chú ạ ! Chỉ thấy hay nên chẳng biết góp ý cái gì cả . Vẫn là những trang viết của ba cháu nhưng lần này đọc lại vợ chồng cháu đã khóc rất nhiều. Chú ơi! Dù chưa tìm được mộ của ba cháu thì chú cứ nhận của vợ chồng cháu một lạy chú nhé …”
     Tôi đỡ cháu Dung dậy trước sự ngạc nhiên của hai đứa cháu nội anh Kế. Bà Dung cứ ngồi im nhìn chúng tôi và thỉnh thoảng lại lắc lắc cái đầu.
     “ Lần này có thêm nhiều tin vui cháu ạ! Thứ nhất, chú đã tìm được người phó chính uỷ của đoàn Đặc công 429 ngày ấy - người đã gần gũi và chỉ huy bố cháu trong nhiều trận đánh, người đã ký giấy chứng nhận dũng sỹ diệt Mỹ, dũng sỹ diệt xe cơ giới và nhiều giấy khen, bằng khen cho bố cháu đấy. Người ấy chính là Năm Phúc, Mai Văn Phúc - một người rất dễ nhớ, vì trong cuốn Nhật ký “ Đường về “ bố cháu đã nói rất nhiều về người chỉ huy mến yêu ấy. Cũng may nhờ anh em đồng nghiệp biết được về Cục chính sách Bộ quốc phòng nên bên chú mới tìm thấy những thông tin về bác Phúc, họ còn cho chú cả địa chỉ liên lạc, bác Phúc đang ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chú chưa liên lạc được. Có lẽ chú phải vào trong đó một chuyến, nhân thể vào Quân khu 5 xem thêm manh mối nào về bố cháu không “.
     Tôi còn thông báo thêm cho bà Giáp và cô con dâu biết chúng tôi đã liên lạc được với đoàn Đặc công 429, gặp được chính uỷ Hồ Gia Hiền, và rất nhanh chóng người chỉ huy này đã trực tiếp chỉ thị cho bộ phận làm chính sách đi “ điều nghiên “  xem người sỹ quan năm xưa có tên Phạm Thiết Kế đã hy sinh ở đâu và hiện hài cốt đang nằm ở nơi nào. Cuối giờ chiều ngày 19/7, tôi nhận được cú điện thoại gọi từ miền Nam ra, anh tự giới thiệu là Nguyễn Viết Khá - trợ lý chính sách của đoàn 429 - người được chính uỷ Hiền giao nhiệm vụ tìm thông tin có liên quan đến anh Kế. Chúng tôi đã trao đổi những thông tin cần thiết, đặc biệt là những số liệu ít ỏi về Liệt sỹ Phạm Thiết Kế và những đồng  chí đồng đội thân thiết của anh.
     Tất cả mọi hướng “ điều nghiên ”  của chúng tôi hiện nay đang nhằm tìm ra “ tung  tích “ người sỹ  quan đặc công đã nằm lại trên chiến trường Tây Nguyên cách đây 37 năm. Khá cho biết là ở Quân khu 7 không có tên Liệt sỹ Phạm Thiết Kế, vì vậy anh sẽ xin ý kiến thủ trưởng đơn vị để đi về Quân khu 5 tìm kiếm. Vậy là chúng tôi tiếp tục đợi chờ …


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 05 Tháng Hai, 2009, 03:51:03 PM
     Em và hai con thương yêu !

     Phạm Thiết Kế đã dừng những dòng tâm sự của mình sau 843 ngày đêm hành quân và chiến đấu đầy cam go, thử thách. Chẳng ai ngờ những dòng tâm sự trong ngày 22/12/1969 lại là những trang viết cuối cùng trong cuộc đời binh nghiệp của anh. Và cũng chẳng ai ngờ 168 ngày sau đó, trong một trận chỉ huy chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên, anh đã anh dũng hy sinh.
     Những trang viết của anh đã có tác dụng nhắn gửi cho thế hệ trẻ Việt Nam hiểu thêm về trang sử hào hùng của dân tộc. Họ có quyền tự hào về Tổ quốc, về con người, về nền văn hoá đã thấm đẫm biết bao công sức, sự sáng tạo và với cả mồ hôi, xương máu. Đó chính là tinh hoa của dân tộc Việt Nam.
     Chúng tôi ngồi lặng hàng giờ trước những trang viết cuối cùng của liệt sỹ Phạm Thiết Kế. Anh chia tay chúng ta bằng sự lạc quan, tin tưởng, bằng lời hẹn ước tự tin vào thắng lợi ngày mai. Tất cả đều đúng! Chúng ta đã chiến thắng, Nam Bắc đã sum họp một nhà, nụ cười đã nở trên môi những người con đất Việt… chỉ còn thiếu anh và rất rất nhiều đồng đội của anh không được về trong ngày vui đoàn tụ.

    “ Dung em và 2 con thương yêu. Ngày mà Tổ quốc ta thống nhất không còn xa nữa, ngày mà dân tộc  ta ca khúc khải hoàn sắp đến rồi.  Giờ  đây, trước khi bước vào cuộc chiến đấu thực sự, cuộc chiến đấu quyết tử với kẻ thù, anh muốn tâm sự cùng em nỗi lòng của anh, của người chiến sỹ giải phóng quân. Em! Con người sinh ra ai không muốn được sống tự do hạnh phúc, ai không muốn cảnh gia đình đoàn tụ ấm êm. Nhưng đế quốc Mỹ - kẻ thù của chúng ta đã ngang ngược chà đạp lên những quyền thiêng liêng đó. Vì vậy, không còn cách nào khác, chúng ta phải đứng lên cầm súng. Anh tạm biệt em và hai con ra đi theo tiếng gọi non sông. Anh biết em thương nhớ lo lắng nhiều đến anh nhưng chắc rằng em cũng rất tự hào về anh.
     …
    Em và hai con thương yêu !
    Ngày mai anh sẽ bước vào cuộc chiến đấu ác liệt đầy hy sinh gian khổ. Dẫu rằng anh có mãi mãi xa em và hai con, thì anh mong em và hai con hãy đừng buồn. Em, trong cuộc sống chúng ta tuy không gần nhau nhiều nhưng cũng đã để lại  cho nhau những kỷ niệm đẹp biết chừng nào, mà hai con là niềm hạnh phúc, niềm vui của chúng ta. Anh hoàn toàn tự hào và phấn khởi bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt lần này. Anh thấy sung sướng được góp sức mình trong giai đoạn cuối cùng này của kách mạng, anh sẽ làm trọn nghĩa vụ của mình, người Đảng viên cộng sản.
    …
    Em và hai con thương yêu !
   Ngày mai đây Tổ quốc ta sẽ hoàn toàn độc lập. Trong ngày vui mừng của cả dân tộc, non sông ta nở rộ hoa tự do, ngày đó nếu vắng anh thì em và hai con hãy vui trong niềm vui chung của dân tộc em nhé. Hãy chọn những bông hoa hồng, hoa sen đẹp nhất đặt bên hình anh. Anh mong rằng em và hai con hãy chiến đấu suốt đời cho lý tưởng thiêng liêng của Đảng - “ Chủ nghiã Cộng sản “ -  mà anh đã đi.
   Tạm biệt em và hai con ! “


     Vậy đấy! Cách nghĩ và hành động của người chiến sỹ hiền lành như củ khoai hạt lúa. Họ bình thản trước những khó khăn và bình thản ngay cả khi đứng trước cái chết.
     Đã 40 năm kể từ khi Phạm Thiết Kế đặt bút ghi nhật ký “ Đường về “ và cũng đã 37 năm kể từ lúc anh hy sinh, cuốn Nhật ký  của anh  đã qua nhiều tay các đồng chí đồng đội, vượt qua nhiều trận đánh, vượt qua nhiều cung đường để về được với vợ con anh. Nó chính là niềm an ủi lớn nhất cho vợ con anh  và người thân vượt qua nỗi đau mất mát để sống và làm việc đến ngày hôm nay.

                                                                             Hà Nội, tháng 7 năm 2007
                                                                                         Nhà báo Trần Bình Tám
                                                             Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Báo chí và Truyền thông Quốc tế


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 06 Tháng Hai, 2009, 04:04:28 PM
HÀNH QUÂN


   29-8-67 Xuất phát
   17h30 hôm nay đoàn mình bắt đầu xuất phát từ đất Bắc XHCN. Trời nắng chói chang nhưng lòng mọi người rất phấn khởi tin tưởng. Theo yêu cầu của tổ chức nên mình đã đưa Dung và Hồng Sơn về từ lúc 15h00. Trời nắng quá, thương Dung và Hồng Sơn vô cùng. Cậu Soi thì vợ lên khi cậu ta chuẩn bị lên xe, tội nghiệp chỉ gặp nhau được ít phút, nhưng quyết tâm vẫn vững. Nói chung những người lính cụ Hồ ra đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác là như vậy. Lòng họ mang nặng thù nhà nợ nước, họ ra đi với lý tưởng cao cả của mình - Vì sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.
Khi ôtô đến phà Kim Lan dừng lại chờ qua cầu, mình tranh thủ lên tận cầu để xem Dung có ở đây không. Nhưng Dung và Hồng Sơn đã về rồi. Mình vừa thương vừa nhớ lẫn lộn day dứt. Mình đưa mắt nhìn Hà Nội, nhìn trái tim thân yêu của cả nước, nhìn những con người anh hùng bình tĩnh gan góc, mình chào Hà Nội ra đi.
   3h00 30-8 mình ngủ ở Hoà Bình


    30-8-67 Đêm thứ 2 hành quân
    Đoàn chiến sĩ cán bộ Đặc công chúng mình vẫn tiếp tục tiến gần hơn về miền Nam ruột thịt với tất cả lòng tự hào tha thiết. Đoàn mình nghỉ lại ở đất Thanh, quê hương kết nghĩa của mình đây. Hôm nay đi qua nhiều phà quá nên thời gian chậm. Đến nơi đã 5h00.
    Đồng chí công an phà Cổ Tế thật lạ, đoàn mình có 12 chiếc mới đi được 4 chiếc thì cắt lại, thế là một cuộc cãi lý giữa cậu ta và đồng chí phụ trách đoàn xe xảy ra, mà cuối cùng vẫn chưa phân phải trái.


   31-8-67 Đêm thứ 3 hành quân đây
    Đoàn mình lại vui vẻ ra đi. Chúng mình đi sâu vào miền Tây đất Nghệ An, quê hương của Bác, lòng mình thầm nhắc nhở: - Thiết Kế ơi! Mày là cán bộ cụ Hồ đấy nhé. Ôi! 4 tiếng “cán bộ cụ Hồ“ nghe sao thiêng liêng thế. Đừng bao giờ bôi nhọ cái danh hiệu vẻ vang đó.
    Đường hành quân đem nay khá vất vả, lắm dốc, nhiều ổ gà, xe xóc như xe ngựa, cái lưng tụi mình ê ẩm hết. Tối nay ngủ lại mảnh đất Tây Nghệ An.


   1-9-67   Đêm thứ 4 hành quân cơ giới
    Rời  mảnh đất Nghĩa Đàn tụi mình ra đi  về phương Nam, đến nơi tập kết lúc 1h30 sáng 2-9. Tụi mình ngủ lại một làng của đất Đô Lương. Đất Nghệ An đã có những tiếng nói giống quê mình “ mô, tê, răng, rứa “, nghe cũng vui vui.
    Cậu Thanh và cậu Lạn tranh thủ về thăm nhà, nhà tụi nó cách đây có 4, 5 cây số thôi. Tụi nó về tăng năng suất mà. Thấy chúng nó về mà nhớ đến Dung và Hồng Sơn lạ. Chẳng biết giờ này  Dung và Hồng Sơn đang làm gì.
    Tinh thần mình và đơn vị vẫn phấn chấn ra đi.


    2-9-67 Đêm thứ 4 hành quân cơ giới
    Đêm nay đi gần thôi nên chúng mình đến khá sớm, mới 21 giờ. Đây cũng là đợt cuối cùng của chặng hành quân cơ giới. Sức khoẻ của mình cũng như của đơn vị đều tốt. Mình vẫn ăn khá và ngủ tạm đủ. Quyết tâm tư tưởng vẫn tốt. Trước khi bước vào cuộc hành quân bộ nhìn chung còn sung sức. Ngày mai đây một cuộc thử thách thực sự bắt đầu. Ai chứ Thiết Kế nhất định không lùi. Đêm nay chúng mình ngủ ở đất Nam Đàn, cách quê Bác có 7km thôi.
    Mình lại ngắm ảnh Dung và Hồng Sơn con thân yêu. Tạm biệt em và con nhé.


    3-9-67 Đêm thứ 6 hành quân bộ 22km
    Mình lại có dịp thử đôi chân mình sau một thời gian để cho nó an hưởng thái bình. Hôm nay chúng mình chính thức bước vào cuộc thử thách thật sự, một cuộc đọ sức thi tài mà một bên là gian khổ, vất vả, nguy hiểm và một bên là ý chí quyết thắng giặc Mỹ, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần của người Cộng sản, mà một điều chắc chắn là phần thắng sẽ thuộc về Thiết Kế và đơn vị anh ta.
    Chúng mình đến đích an toàn và đúng kế hoạch.
    Một cái tệ xảy ra, lúc nghỉ 10 phút, Bằng rút dao găm ra cắt chanh, lúc đi lại bỏ quên mất, cũng may là mới đi chừng vài cây số thì cậu ta nhớ ra và tìm lại được.


   4-9-67 Đêm thứ 7 hành quân bộ 20km
    Bước chân chúng mình vẫn chắc, ý chí vẫn vững vàng, tinh thần vẫn phấn chấn.
Mặc tiếng máy  bay gầm, mặc pháo sáng địch, vai nặng chân phồng nhưng bước chân mình vẫn thoăn thoắt “ Chỉ tiến không lùi “, mình luôn nhắc nhủ lòng như vậy. Hôm nay mình đi cảm thấy khoẻ hơn. Cậu Hải bỏ quên đồng hồ chỗ nghỉ 10 phút, may mà tìm thấy.
   Đêm nay nghỉ ở Đức Thọ.


   6-9-67Đêm thứ 8 hành quân bộ 24km
   Trời ơi là khổ ! Trời mưa tầm tã, đường trơn đêm tối đen như mực, thật tối ngửa bàn tay không thấy. Cứ mỗi lần đứng lại thì đằng sau lại húc vào đằng trước như tàu hoả dừng lại vậy. Hai cái đò chết tiệt nó ăn tươi của tụi mình mất gần 5 tiếng. Nhưng cũng phải nói rằng hôm nay đoàn A đi đầu xử trí rất dở, ai đời còn cách có 1km mà trời hãy còn sáng lại cho đoàn nghỉ để đoàn khác vượt qua đò mất, đến lúc lên đèo lại đi quá xa làm anh em bở hơi tai. Đến nơi 6 giờ sáng.


    7-9-67 Đêm thứ 8 hành quân bộ 20km
    Hôm nay hai cái vai kêu ca tệ, mặc xác mày, nhiệm vụ của mày là phải mang. Hưởng hoà bình quen rồi, bây giờ phải chịu khó rèn luyện chứ. Tối nay tới Hương Khê ở mảnh đất Hà Tĩnh, ở đây nhà nào cũng có cau, trông giống nhà mình ghê. Lòng dân ở đây khá tốt.


   8-9-67 Đêm thứ 11 hành quân bộ 30km
   Hôm nay đi khá mệt, đường xa mà lắm chỗ lại khó đi nữa. Đoàn mình đi sau càng vất vả tệ.


    10-9-67 Đêm thứ 12 hành quân bộ 23km
    Chắc đây chưa phải là đoạn khó đi nhất nhưng lại đi đêm nên thật khổ hết chỗ nói. Bảo đi 1km 1 giờ cũng chẳng ngoa, hễ cứ hở nhau một bước là lạc ngay, mà đường nó có ra đường đâu, len lỏi trong rừng theo đường mòn mà đi, tệ hơn nữa là trời tối nên có thấy đường sa chi mô, vì thế mà lắm cậu vồ ếch. Vai nặng trĩu, cái vai trái mình đau ê ẩm thế mà có lúc phải đi liền 2 giờ, đặc điểm đi đường ban đêm: lúc thì đuổi theo bở hơi tai nhưng lúc lại đứng chồn chân dịch từng bước một.
     Tụi mình đến trạm 14 Quảng Bình lúc 5 giờ sáng. Nói chung quyết tâm vẫn vững như dãy Trường Sơn.


    11-9-67 Hành quân bộ 14km
    Hôm nay đi ban ngày nên có đỡ vất vả hơn nhưng cũng có cái khổ là nắng và đường dốc, eo ơi leo len dốc thì mồm mũi thi nhau mà thở. Cái lưng mình lại mất mấy miếng da rát rạt. Nhưng được cái ý chí và quyết tâm vẫn vững vàng. Đoàn A nghe đâu phải gửi lại 3 người rồi, đoàn mình khá là chưa có ai rớt  cả; nhưng cũng chớ chủ quan.
    Tối nay nằm trên võng nhớ Dung và Hồng Sơn quá, mình hình dung lại tất cả những ngày sống bên nhau êm đềm hạnh phúc, cái buổi ban đầu mới biết nhau bỡ ngỡ kín đáo. Biết ngày nào anh gặp lại em hở Dung.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 06 Tháng Hai, 2009, 04:16:53 PM
   12-9-67
   Nghỉ lại đây một ngày để mai tiếp tục cuộc hành trình về quê chiến đấu. Nghe đâu mai toàn leo dốc thôi.


    13-9-67 Hành quân bộ 24km
    Hôm nay toàn leo dốc. Dốc lên dốc xuống, dốc thấp, dốc cao, dốc dài dốc đứng, thôi thì đủ thứ dốc. Nhưng có thể nói rằng đây chỉ là bước đầu chưa có gì đáng kể. Thế mà lên dốc thì đầu cúi xuống đất lưng cong để đỡ ba lô, mồm mũi tranh nhau thở, mồ hôi nhỏ liên hồi, hai đầu gối mỏi nhừ, còn xuống dốc thì gối run, ba lô kéo ngửa ra đằng sau, chả thế mà khối cậu đo đất rồi đấy.
    Ôi, suối sao mà đẹp thế hở trời ! Nước trong veo, lòng suối đá cuội chất chồng, hai bên bờ cây rủ mát. Suối này mà hai vợ chồng ra ngồi trên tảng đá tắm thì còn gì bằng.
    Đêm qua ngủ lại rừng. Cảnh bộ đội nằm võng ngủ rừng cũng tình ghê. Chung quanh thì tiếng chim hót líu lo, bên dưới anh bộ đội đung đưa chiếc võng, mái nhà là một tấm ni lông, rất ung dung, trời mưa gió gì mặc, cứ việc duỗi chân đánh một giấc say sưa. Chỉ tội lắm muỗi và vắt, hôm nay một chú vắt đã xơi mình rồi, và một chú đu trên màn định lén xơi mình thì bị mình phát hiện và bắt quả tang khi cậu ta chưa kịp hành động. Không biết đến  bao giờ Dung và Hồng Sơn thân yêu mới thấy vắt nhỉ. Chỉ điều đó cũng là niềm tự hào của người bộ đội rồi còn gì.


    14-9-67 Hành quân bộ 15km
    Hôm nay đi tương đối gần và trời mát nên đơn vị mình đến tương đối sớm. Lại một vấn đề phức tạp nữa xảy ra là trạm không cấp gạo cho tụi mình ăn bù lại cái ngày nghỉ ở giữa rừng hôm nọ. Đành bớt xén san sẻ vậy thôi. Hôm nay gửi được lá thư cho câu Huỳnh nhờ đưa về gia đình sướng quá, vì đơn vị cậu ta về hoạt động ở khu vực Quảng Nam mình mà.


    15-9-67
    Hôm nay nghỉ lấy sức để ngày mai lại tiếp tục ra đi. Hai hôm nay mình ăn thấy ngon và khoẻ ghê. Cũng mừng, ăn được ngủ được là tiên mà.


    16-9-67 Hành quân bộ 20km
    Suốt ngày hôm nay trời mưa như cầm chĩnh đổ, nước từ trên các ngọn núi cao đổ xuống ào ào, những cái khe hôm qua hãy còn khô khốc trơ đá thì hôm nay nước xuống gầm thét giận dữ. Mưa, mưa của núi rừng Trường Sơn đã ảnh hưởng lớn đến bước chân người chiến sĩ.  Dừng nghỉ 10 phút không biết đặt ba lô ở đâu vì chỗ nào cũng ướt, ngồi ăn cơm nước lẫn với muối lạc, lội qua một con suối đơn vị phải mất nửa giờ đồng hồ, áo quần ướt. Hôm nay phải lội qua 4 lần suối như vậy. Đã thế các chú vắt lại cứ tranh thủ đeo theo.
    Giôn-xơn hiểu sao nổi được  sức mạnh nào đã đưa người chiến sĩ vượt qua con đường vạn dặm  đầy chông gai này chứ. Chúng hiểu sao được cái mục tiêu chiến đấu cao cả vì lý tưởng cộng sản như ánh mặt trời rực rõ thu hút chúng ta.


    17-9-67 Nghỉ lại chờ nước rút
    Thế là hôm nay tụi mình nghỉ lại ngoài kế hoạch, ông trời đã cho Thuỷ tinh bao vây tụi mình, bây giờ tiến thoái lưỡng nan, đằng nào cũng bị nước ngăn cách. Tụi mình chỉ còn lại một cách độc nhất là nằm lại ăn rau cháo chờ  ngày.  Tiêu chuẩn gạo ăn còn 3 ngày, bây giờ phải san sẻ thành 5, 7 ngày. Thế  là các loại rau được tích cực sử dụng; rau dền, rau rệu, rau má, rau thài lài, rau khoai…, cũng chưa biết nằm lại mấy ngày.


    18-9-67 Tiếp tục hành quân bộ 30km
    Trời vẫn mưa tầm  tã, đoàn quân Nam tiến tụi mình vẫn một lòng ra đi. Lương thực cũng đã cạn rồi, thế mà chiều ra tụi mình lại chén một bữa no nê tươm tất mới chết chứ. Bây giờ cũng chưa đến trạm được, còn đâu 13km nữa, mà đến trạm này cũng đã được lĩnh gạo đâu, phải trạm trong nữa cơ. Thế là trời lại bắt tụi mình dừng lại. Chiều nay đành nhịn thôi. Chưa biết lúc nào mới đi được.


    19-9-67
    Nằm lại đây  chờ nước. Trời vẫn mưa, nước ngày càng to. Chờ đến bao giờ được, lương tựhc đã cạn rồi, hôm qua đã phải ăn cháo, mà khả năng ăn cháo cũng chỉ đựoc 2 đến 3 ngày nữa thôi, mà đi đến chỗ có gạo cũng đã ất hai ngày. Trước tình hình đó tụi mình quyết định bắc cầu qua suối để đi. Mình, cậu Thanh, Oánh và 10 anh em nữa mang rừu rựa ra đi. Đứng nhìn dòng nước réo ầm ầm cũng ớn. Nhưng mình quyết tâm làm bằng được. Ở đây địa thế và cây cối khá thuận lợi, sau gần 6 tiếng vật lộn với dòng nước chúng mình đã thắng. Một chiếc cầu vững chắc đã được bắc qua. Thật đúng như lời Bác dạy: “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên “.


    20-9-67 Tụi mình tiếp tục lên đường về trạm 19.
    Nghe nói có 13km thế mà tụi mình đi từ 6 giờ sáng cho đến 13h30 mới đến. Nào đường có ra đường, vừa đi vừa dọn đường mà đi. Hôm nay mình và anh em đói quá. Từ sáng đến giờ trong bụng chỉ  có 1 củ sắn luộc và nửa vắt cơm bằng quả ổi của cậu Bút đưa chứ gì. Chiều nay ăn bữa cơm ngon thật.


    21-9-67 Nghỉ lại ở trạm 19


     22-9-67 Tiếp tục hành quân bộ 34km
     Trời hôm nay nắng oi ả, về chiều lác đác có mưa. Nhưng dù thế nào thì mình cũng đến cho được trạm 20, vì có đến đó thì mới có lương thực để mà ăn. Tụi mình mang lương thực có 4 ngày mà phải ăn 8 ngày rồi còn chi. Nghe đài báo gió mùa đông bắc lại về nữa. Đúng là có thực mới vực được đạo.

    23-9-67
    Nghỉ lại trạm 20  chưa biết đến bao giờ mới đi được đây. Đơn vị mình đến thì đã có 4 đoàn nằm lại đây rồi mà nghe đâu có đoàn đã nằm đến 8 ngày. Được cái nằm đây thì không sợ đói.


    25-9-67 Ăn lá sắn
     Đời bộ đội kể cũng hay. Cái gì có thể ăn được là ăn tất. Hôm nay anh em nó cho mình ăn bữa canh lá sắn. Lá sắn đem luộc rồi nấu canh bỏ tí mì chính vào, ăn cũng ngon.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Hai, 2009, 01:12:12 PM
    1-10-67   Tiếp tục hành quân bộ 12km
    Đường hôm nay đi vừa gần vừa dễ nên đoàn mình xuất phát lúc 9h30 và đến trạm lúc 14h30. Nếu không qua cái cầu treo thì đến khoảng 12h30 thôi. Người mình vẫn khoẻ, chân và vai tốt.
    Hôm nay chứng kiến một vụ binh sỹ từ chối nhiệm vụ. Một chiến sỹ thuộc đoàn đồng chí Mão kiên quyết không đi nữa, vì lý do gì không rõ,  nhưng có thể nói rằng công tác giáo dục có chỗ chưa hay, ví như bắt phạt đào hầm, giao cho dân quân trói, sỉ vả … Tất cả những điều đó là không đúng. Lúc này người chiến sỹ cần có những lời động viên an ủi, tâm sự một cách hết sức chan hoà thông cảm thật sự. Khi đi ngang chỗ mình cậu ta nói “ Có bắn thì bắn “. Đấy là một thái độ phản ứng cao độ của người chiến sỹ đối với cấp trên.


    2-10-67 Tiếp tục hành quân bộ 25km
    Đi ở xứ núi rừng này thì cái sự bất ngờ là chẳng thiếu chi. Theo kế hoạch 1 giờ sáng nay đoàn mình xuất quân, mới đi được hơn 1km đã gặp suối không đi được, mà mới chiều hôm qua suối này nước chỉ đến đầu gối thế mà bây giờ  đã ngập đầu rồi. Cuối cùng chúng mình phải quay lại trạm. Trời tối, đường trơn lại mưa nên loay hoay chẳng biết thế nào, về đến trạm đã gần 3 giờ.
    Định bắc cầu nhưng đến sáng nước lại xuống nên chúng mình lại tiếp tục ra đi vào lúc 9h15. Đường sá thật là nguy hiểm, toàn đá tai mèo, có chỗ chúng mình phải đi 4 chân đấy, nom bộ đội đi mà mình  vừa buồn cười vừa thương hại pha lẫn tự hào nữa. Không tự hào sao được chứ, có thể nói những chiến sỹ cán bộ quân đội nhân dân chân đồng vai sắt mới đặt những bước  chân tự hào đến nơi đây. Những bước chân quyết thắng để bắt sông phải nhường bước, núi phải cúi đầu.    
    Đến hôm nay ta có thể nói rằng chân ta đã dẻo vai ta đã bền, ý chí ta càng cứng rắn hơn. Giôn-xơn và bè lũ  tay sai hiểu làm sao nổi cái sức mạnh tiềm tàng dời non lấp biển này. Chính vì chúng không hiểu nổi điều đó nên chúng đã thua và nhất định sẽ thua hoàn toàn.


    4-10-67 Tiếp tục hành quân bộ 16km
    Hôm nay phải vượt qua hơn 10km đường ôtô, con đường chiến lược nối liền miền Nam, đoàn mình phải đi qua hai khu vực địch thường xuyên đánh phá.  Xuất phát từ 4h, chúng mình đi hầu như chạy, bắt đầu vượt Trường Sơn sang Lào đây, đi suốt đêm mà thấy toàn dốc thôi, thiệt mệt bở hơi tai, thế mà thỉnh thoảng gặp các cô Ba sẵn sàng, các tướng nhà ta cũng nhộn không kém, không khí vui tươi phấn khởi vẫn bao trùm đoàn quân. Cậu Phiêm thật là lạc quan, lúc nào cũng cười đùa ca hát được. Tuổi trẻ được Đảng giáo dục thật là quý.
    Con đường vào trạm không đầy 1km mà đi khổ hết chỗ nói, phải rờ từng bước một, lại xuống dốc nữa nên đi mất gần 1 tiếng đồng hồ.  Ông Thuận đi trước lại cứ giục mình đâm bực thêm, ông ta có cái đèn pin đi gì không dễ, ông ta nào thấy anh em đi sau. Người chỉ huy mà không thấy hết khó khăn của anh em thì làm sao chỉ huy được.


    6-10-67 Tiếp tục hành quân bộ 18km
    Đoàn mình lại tiếp tục lên đường. Đường hôm nay toàn leo dốc thôi, dốc lên mà chẳng thấy xuống, vượt ngang Trường Sơn sang nước bạn mà.
    Ôi! Nhiều chỗ sao đẹp lý tưởng thế không biết nữa, đá từng tảng như lâu đài, cây cổ thụ xoè tán xum xuê rợp mát, nhìn chung quanh rừng núi trập trùng. Thật đúng là 3 dốc 4 thang, leo từ chân lên đỉnh mình phải nghỉ 3 lần. Nhìn chung cán bộ nhà ta đều phờ râu cả.  Hôm nay đội 2 phải khiêng cậu Cận rồi, thật là khổ, 1 người ngã là mất 10 người phục dịch. Hôm nay BCH Đoàn quyết định gửi lại trạm cho dù cậu ta tha thiết xin đi.  Để nó nằm lại nghĩ cũng thương, ngày nào mới đi theo được.    7-10-67 Tiếp tục hành quân bộ 17km
    Đoàn mình tiếp tục vượt Trường Sơn. Hôm nay không leo dốc mà lại lội suối, cũng may nước cạn lội suối mới gần chứ không thì cũng chết.
    Leo núi cảnh đã đẹp, lội suối nhiều cảnh cũng  đẹp chẳng kém. Nước từ trên cao tung xuống trắng xoá như bộ râu bạc của ông già khổng lồ đang cười rung rung vậy. Lội qua lội lại không biết bao nhiêu lần nhưng cũng chỉ 1 con suối đó thôi.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Hai, 2009, 01:19:12 PM
    8-10-67  Tiếp tục hành quân bộ 15km
    Tiếp tục vượt Trường Sơn, đây là chặng cuối cùng của mảnh đất XHCN đây. Xin tạm biệt đất Bắc thân yêu, mảnh đất anh hùng của nước Việt Nam anh hùng. Mảnh đất đã bắn tan xác 2380 máy bay giặc Mỹ. Miền Bắc là niềm tin, là hy vọng của cả dân tộc. Ngày mai ta sẽ đặt bước chân lên đất nước bạn Lào chiến đấu. Ta xin chào miền Bắc anh hùng nhé, cho ta nhắn lời chào tạm biệt Kim Dung thân yêu và Hồng Sơn quý mến nhé! Hẹn ngày thống nhất ta sẽ bắt tay miền Bắc.
     Mình đi qua nghĩa trang giữa Trường Sơn bao la này. Cái nghĩa trang tuy không có thành có cổng nhưng là một nghĩa trang với đầy đủ ý nghĩa của nó. Trần Thị Biển, Phạm Thị Kim Hoa, Đặng Văn Ngân… Những tên tuổi đã gắn liền với những chiến công trên con đường giải phóng quang vinh này. Họ từ khắp nơi trong đất nước theo tiếng gọi của Đảng xung phong đến đây, nơi Trường Sơn xa lạ này, đem sức lực của lứa tuổi thanh xuân để mở  con đường vượt Trường Sơn  giải phóng miền Nam và họ đã  không tiếc máu xương để hoàn thành con đường vĩ đại này. Họ đều ở lứa tuổi mười chín, đôi mươi phơi phới. Họ đã hiến tất cả cuộc đời tươi trẻ cho Tổ quốc, để thế hệ thanh niên mai sau được hạnh phúc tươi vui. Thanh niên Việt Nam- đừng bao giờ quên họ. Ta kính cẩn ngả mũ chào vĩnh biệt !.    10-10-67 Tiếp tục hành quân bộ 20km
     Tiếp tục vượt Trường Sơn. Hôm nay đi trên đất Lào đây. Sáng nay khổ chi là khổ, nằm suốt đêm trời mưa tầm tã, mưa hắt vào ướt cả balô, đã thế đến lúc chuẩn bị đi lại bị sập giàn balô: gạo, súng, cơm  nước rơi xuống bùn tất, cũng đành để vậy mà mang chứ còn cách nào hơn được. Đến lúc đi lệnh lộc chẳng rõ ràng, chẳng là ông Thuận đi đầu, đáng nhẽ khi đánh thức phải cho liên lạc báo các đội và khi đi cũng vậy. Đằng này mạnh ai nấy đi nên rốt cuộc đội 2 vẫn chưa nhúc nhích mà đội 1 đã đi gần 1 giờ rồi. Đi 3 tiếng đồng hồ đêm mới được có 4 km.  Đến khi ra đường lại đi lạc,  mà đi lạc trong khu vực toạ độ mới nguy hiểm chứ, cũng may mà mới lạc độ hơn 1km.   11-10-67  Tiếp tục hành quân bộ 25km
   Hôm nay trời không mưa nhưng đường Trường Sơn vẫn lầy lội tệ,  ai bảo đỉnh núi mà không lầy,  lầy quá đến nỗi mình phải cởi dép để đi chân đất. Thế mà cũng vồ ếch đến 2 lần. Hôm nay đi đường dài mệt quá.  Mình đi trên đất tỉnh Khăm-muộn đây, phải nói rằng mấy đồng chí nữ bộ đội trong đoàn hành quân cùng đi vào với mình họ đi khá khoẻ, leo dốc  cán bộ nhà ta phờ  râu thế mà họ còn hò được cơ mà.  Nhìn họ đi cũng thương thật, lưng cúi xuống giữ cái balô nặng kéo ngửa về sau ngực ưỡn ra đằng trước.    12-10-67  Tiếp tục hành quân bộ 18km
    Hôm nay đi cái dốc 8 thang thật đáng đồng xu bát gạo, chỉ cần trượt chân là lăn xuống vực có thể đi đời như chơi, lại đi lúc trời chưa sáng nữa mới khổ chứ. Ở đây có thác nước đẹp quá, nước từ lưng chừng núi đổ xuống ầm ầm trắng xoá. Lại qua cái cầu treo khá dài khá cao, cầu treo tức là cầu bắc từ đỉnh núi này qua đỉnh núi khác bằng những sợi dây cáp to, đi trên cầu như đi trên võng vậy. Nếu ai yếu bóng vía thì chắc chắn là không dám đi.    13-10-67  Tiếp tục hành quân bộ 18km
    Hôm nay tụi mình tiếp tục đi trên đất nước Triệu voi của 3 ông Hoàng Lào đây. Trời không mưa nên có dễ đi hơn. Tối nay máy bay tụi Mỹ liệng suốt đêm và thả pháo sáng khá gần, thế mà cán bộ nhà ta nhắc rát cổ vẫn chưa chấp hành tốt. Khói, lửa, tệ hơn có cậu còn ỉa dưới suối nữa cơ chứ.

    14-10-67 Tiếp  tục hành quân bộ 12km
    Tiếp tục đi trên đất Triệu voi.  Hôm nay đường không có dốc lại không mưa nên đoàn mình đến nơi khá sớm, mới 10h30,  đoàn phải dừng nghỉ lại ở một khu rừng mới vì bãi  cũ của trạm vừa bị lộ, địch vừa mới đánh xong.Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Hai, 2009, 01:24:04 PM
    16-10-67  Tiếp  tục hành quân bộ 15km
    Tiếp tục đi trên đất 3 ông Hoàng Lào. Ở đây máy bay Mỹ hoạt động suốt ngày đêm, chúng bắn lung tung nhưng chủ yếu là đường tuyến. Kể ra tụi Mỹ cũng lắm bom đạn thật nhưng núi rừng Trường Sơn bao la thế này thì thách đến bố ông Giôn-xơn  cũng không làm gì  được nữa là ông Giôn-xơn.  Trời vẫn mưa nên đường trơn tệ, nhiều cậu vồ ếch.  Cậu Phiêm lúc qua suối ngã khá đau nhưng nó vẫn cố gắng. Chiều qua cán bộ nhà ta  được bữa thịt trâu no nê, lại được trạm bổ sung cho 10 cân đường và 10 hộp sữa, thế là cậu nào cũng khen trạm tốt.
     Đi trên nước bạn Lào này chính sách dân tộc cũng khá quan trọng. Của người ta ngoài vườn đầy rẫy tưởng như của vô chủ nhưng chớ có đụng đến. Anh mà đụng đến một qủa đu đủ lập tức người ta bắt đền 5kg gạo ngay,  mà  họ bắt đền bao nhiêu cũng phải  trả cơ.  Chớ thấy cái nhà dột nát xiêu vẹo mà phá,  họ sẽ bảo là anh làm con ma chạy mất, thế là to chuyện ngay đấy.  Ngay một chỗ ngồi cũng phải chú ý.  Một khúc gỗ bên đường nhưng coi chừng là nơi thờ con ma của người ta đấy, chớ đụng đến.
    Giữ bí mật trên đường hành quân mà nhất là ở bãi trú quân là  một vấn đề vô cùng quan trọng đối với bộ đội đi trên đường.  Anh đảm bảo tốt nhất là lửa và khói thì có tài thánh kẻ địch cũng không làm gì được. Thế mà nhắc mãi cán bộ nhà ta vẫn chưa thực hiện tốt.  Hôm nay mới đến mấy tướng đã nhào xuống sông tắm giặt rồi, trong số đó lại có cả cậu Chí - Chính trị viên phó đội 1 nữa mới tệ chứ. 
    Hôm nay đi trên đất huyện Xê-phôn tỉnh Xa-va-na-khẹt, trung Lào.    17-10-67  Tiếp  tục hành quân bộ 18km
    Tiếp tục đi trên đất 3 ông Hoàng Lào, hôm nay trời không mưa đường lại hết dốc nên dễ đi tệ, hành quân mà cứ đi như thế này thì sướng quá. Trên đường đi thỉnh thoảng vẫn gặp dân Lào, ở đây là người Lào Thưng thôi, người Lào con gái nom cũng xinh đấy chứ.
    Tiếp theo trung đội nữ dân quân Hậu Lộc bắn rơi máy bay phản lực Mỹ, hôm nay đài lại báo tin trung đội lão dân quân Hoằng Hoá – Thanh Hoá bắn rơi phản lực Mỹ nữa. Thật là Thanh Hoá anh hùng của dân tộc anh hùng. Mình cũng tự hào với quê hương kết nghĩa chứ.    18-10-67    Tiếp  tục hành quân bộ 15km
    Hôm nay trời không mưa nên đi tương đối dễ chịu.  Tụi mình đến  trạm chưa đầy 11 giờ. Nếu cứ hành quân như thế này thì cũng dễ sống đây.   19-10-67  Tiếp  tục hành quân bộ 12km    20-10-67  Tiếp tục hành quân bộ 15km
    Hôm nay tiếp tục đi trên đất Lào, đường tương đối dễ đi, sức khoẻ mình so chung với  trong đoàn thì cũng thuộc loại khá, còn so với trước đây thì yếu đi một phần.  Hôm nay leo lên dốc thấy mệt tệ, hai chân mỏi nhừ, mồm mũi tranh nhau thở.  Nhưng dẫu sao Thiết Kế này cũng đến chiến trường.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Hai, 2009, 01:31:16 PM
    21-10-67  Tiếp tục hành quân bộ 18km
    Hôm nay đoàn mình vượt sông Sê-bênh-thiêng, con sông nối liền với sông Bến Hải giới tuyến tạm thời mà đáng lẽ 1956 đã xoá rồi,  thế mà đế quốc Mỹ, con cáo già ấy đã chà đạp thô bạo lên Hiệp định Giơnevơ và con sống Bến Hải thành  nỗi đau đớn của dân tộc Việt Nam hơn 13 năm nay.
    Lần này đoàn mình vượt  sông Bến Hải không phải là lần đầu, đã có biết bao đồng chí của mình đã vượt con sông thầm lặng nhưng đau thương này về giải phóng  quê hương để cho dòng sông này êm đềm soi bóng hai miền Nam-Bắc.
    Xin chào sông Bến Hải thân yêu, hẹn gặp lại ngày thống nhất.    23-10-67 Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 15km
    Hôm nay vượt đường 9 chạy từ Đông Hà sang Lào.  Con đường huyết mạch, con đường mà thời gian qua đã làm cho kẻ địch khiếp vía kinh hồn với những chiến công lẫy lừng của quân dân Quảng Trị ở Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh … Đường 9 là quốc lộ, cũng rải nhựa, nhưng ở chặng này, chặng mà đoàn mình vượt qua hôm nay, đường sá lau lách mọc um tùm, mặt đường rách nát, vì lâu ngày xe cộ không đi lại. Trước đây địch còn khống chế nhưng sau ta giải phóng và làm chủ đoạn này. Ở đây vết tích tàn phá của kẻ địch hãy còn mới, hố bom vừa đào lên. Kẻ địch tìm mọi cách ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc nhưng đoàn quân giải phóng vẫn đêm ngày rầm rập vượt qua nơi đây vào với miền Nam ruột thịt. Nhưng không có kẻ thù nào, không có bom đạn nào ngăn được chúng ta, vì miền Nam là máu của máu Việt Nam, là xương của xương Việt Nam, Bắc – Nam là một. 
    24-10-67 Tiếp tục đi trên đất Lào 15km
    Tình hình địch, biệt kích hoạt động trên chặng đường này tương đối căng, nghe trước đây chúng cho cả trực thăng đổ bộ chặn đường, rải mìn ríp… Nhưng cũng là trộm lén thôi.  Hôm nay leo cái  dốc tương đối thiệt, hơn 1 tiếng đồng.  Lên cho hết dốc, xuống cho hết dốc cũng vừa đến trạm.     25-10-67  Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 12km
     Hôm nay cậu Thư quân y sĩ lại bị đau chân, thật tai hại,  để cậu ta ở lại thì nếu có việc gì không ai giải quyết mà nếu khiêng cậu ta đi thì thật vất vả,  hiện nay thì cậu ta vẫn cố gắng theo, anh em mang hộ đồ đạc cho.  Tình cờ mình gặp anh Sự và cậu Thiên từ Quế Sơn ra, anh ta mới đưa quân vào tháng 6-67 thôi, anh ta vẫn khoẻ, đi ra ông nào cũng mang 2, 3 chiếc dù, đèn. Mình xin được một ít hạt tiêu.    26-10-67 Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 15km
    Hôm nay đi đường tương đối bằng. Mình gặp anh Trọng- Chính trị viên C2 năm 1959 anh ta trên đường đi ra.
    Cậu Thư bệnh tình càng nặng thêm mới gay chứ. Còn mình ăn vẫn khoẻ như thường.    27-10-67  Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 15km
    Hôm nay tiếp tục đi trên đất 3 ông Hoàng Lào, đường kể ra cũng tương đối dễ đi.  Mình gặp Hà Tây trên đường đi ra. Thấy người ta ra lòng mình rạo  rực bâng khuâng nhớ nhung khó tả.  Nhớ Kim Dung quý mến và Hồng Sơn thân yêu. Mỗi bước ta ra đi là mỗi bước nhích gần miền Nam ruột thịt thành đồng Tổ quốc, là mỗi bước xa miền Bắc XHCN, xa thủ đô trái tim của Tổ quốc nơi có Kim Dung và Hồng Sơn thân  thiết.  Ta biết rằng, ta ra đi là vì nghĩa lớn, tình cảm vợ con luôn nhắc nhở ta hãy mạnh bước tiến lên đừng bao giờ làm điều gì hèn đớn.  Ta tin tưởng ở ta, ở Kim Dung và Hồng Sơn nữa.
     Rất vui mừng khi nghe đài báo tin 4 ngày qua Hà Nội thắng to, bắn rơi 30 máy bay Mỹ.  Ta mừng Hà Nội anh hùng đánh giỏi thắng to. Bên cạnh vui mừng cũng có cái lo lắng, ta lo cho tính mệnh của Kim Dung và Hồng Sơn.    28-10-67    Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 13km
    Hôm nay mình đi đến trạm 36, nơi đây sẽ tách là 2 đường: đi Bắc Âu và đi Hải Yến. Đến đây mà các đoàn đã ốm kha khá, đoàn A để lại 3 người, đoàn anh Quốc tính cả anh là 12 người. Cái chứng sốt rét đã đánh ngã anh ta, mới mấy hôm trước đây trông anh ta còn khoẻ  thế mà giờ đã ngã rồi. Chớ có chủ quan với căn bệnh quỷ quái này. Thiết Kế ơi đừng để nó vật cậu đấy nhé !Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Hai, 2009, 02:03:34 PM
    30-10-67  Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 18km
    Hôm nay đoàn mình tiếp tục lên đường vào Hải Yến. Sức khoẻ anh em trong đoàn có phần giảm sút  nhưng vẫn cố theo được. Riêng cậu Như lại lên nhọt ở bắp chân, nếu không củng cố thì cậu ta đã nằm lại ở trạm 36 rồi. Hôm nay đi mất 7 giờ, mình mệt quá. Mình mà chê cơm thì thật là lạ.    31-10-67  Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 12km
    Hôm nay đi gần nên cũng tương đối khoẻ, thế nhưng sức khoẻ trong đoàn lại giảm sút rõ rệt, đội số 2 số sốt rét đã đến 4 đồng chí, trong số này cậu Soi tư tưởng có vẻ yếu hơn. Ở đây là cán bộ, lấy tinh thần tự giác là chính. Nhưng cũng đề phòng tư tưởng hoang mang lo lắng khi thấy luận điệu  tuyên truyền tâm lý của địch về  sốt rét ác tính.    1-11-67 Tiếp tục hành quân  trên đất Lào 20km
    Hôm nay đi thiệt là mệt hết chỗ nói, đường đi toàn là dốc thôi, lên dốc rồi lại xuống dốc, rồi lại lên dốc, cái điệp khúc ấy cứ được lặp đi lặp lại nhiều lần và càng lặp bao nhiêu lần thì cán bộ nhà ta càng phờ râu ra chừng ấy, cậu Tạo quản lý cũng đã ngã rồi, cái chứng sốt rét lại vật ngã cậu ta, thật là gay go. Hôm nay đường vừa dốc lại vừa xa.    2-11-67 Tiếp tục hành quân bộ trên đất Lào 18km
    Đường hôm nay vẫn dốc nhiều, người mình khá mệt nhưng mình vẫn cố gắng.  Chiều nay đến trạm 33 lúc 11 giờ, mình vật ra sốt một trận lên bờ xuống ruộng trên 39 độ.  Đoàn phải gửi lại ở đây 2 cậu ( Soi và Cống ) rồi. Còn mình thì sao đây hỡi chính trị viên phó đoàn Thiết Kế ! Gục ở đây ? Không thể nào lại như thế. Nằm lại đây rồi đi sau ư ?  Bệnh tật đã đặt ta trong tình huống thế này ư ? Không ! Và nhất định không thể như thế được. Tự nhiên trong lúc này, trong lúc con bệnh đang hoành hành cơ thể một cách quyết  liệt thì mình nghĩ đến anh Trỗi. Ừ, anh  Trỗi chân đau vẫn bước đi hiên ngang trước mũi súng thù, lẽ nào ta lại không bước hiên ngang trước con bệnh gian khổ này ư !  Miền Nam đang chờ ta! Bất kỳ như thế nào ngày mai cũng phải đi. Mình ngồi dậy uống 2 viên Aspirine, 5 viên Polivitamin và 2 viên tăng lực uống liên tiếp. Phải đẩy lùi con bệnh, cán bộ anh em thăm hỏi lo lắng cho mình, cho người anh người đồng chí của họ. Cái tình cảm đồng đội thiêng liêng biết chừng nào. Cậu Tạo lấy một khúc củ mài  hấp cơm và hai thìa đường trộn sữa cho mình ăn được nóng. Kể ra lúc khoẻ ăn thế này thì ngon biết mấy, thế mà hôm nay cái miệng nó lại chê mới tệ chứ.  Đến khi ăn cơm mặc dù mình đã xác định là ăn thật nhiều để lấy sức. Anh em trong phân đội đã tích cực nấu một xoong củ mài thật là ngon nhưng mình cố gắng hết sức cũng chỉ ăn được lưng bát thôi, cũng không tài nào cố hơn được. Miệng đắng ngắt, mồm không muốn nhai. Dù sao ngày mai tao cũng đi.4-11-67 Tiếp tục hành quân trên đất Lào 15km
Sáng nay cố gắng ăn được vài bát cơm nóng, gạo anh em mang hộ mình nên mình mang cũng vừa phải. Sức hãy còn mệt nhưng rất mừng là không sốt nữa. Dọc đường mình ăn  liên miên, nào tăng lực, nào đường sữa. Và mình đã  theo kịp anh em.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:18:52 PM
    5-11-67 Tiếp tục đi trên đất Lào 21km
    Mình cứ tưởng là con bệnh sốt rét đã bị đánh lui ngờ đâu đêm qua nó lại vật mình một keo kịch liệt.  Sáng nay mình chỉ huy đoàn hành quân, đang đi giờ thứ 2 lúc 7h30 thì nó lại đến vật lộn với mình. Miệng đắng như bồ hòn, đầu nặng như đeo đá, mắt nổ đom đóm, chân tay mỏi rụng rời, đường đi lại vừa xa vừa lắm dốc. Có thể nói rằng lúc đó trong người mình chỉ còn được cái chất  Đảng viên cộng sản nhắc nhở động viên mình nữa thôi. Nhiều lần mình định gọi cậu Oánh lên thay để mình đi sau nhưng tư tưởng lại bảo hãy còn cố gắng được. Cơm nước đường sữa gì đều thấy ngao ngán hết.  Đến nơi mệt không còn nói được nữa, mình nằm liệt. Nhiệt độ trong người lên đến 40 độ 3, cậu Tạo pha sữa mà cố gắng lắm mới làm được mấy ngụm. Hôm nay nó tiêm cho mình 3 mũi  thuốc. Dù sao ngày mai ta cũng đi.  Kể như ở nhà thì Kim Dung cũng đã săn sóc mệt rồi.    6-11-67 Tiếp tục đi trên đất Lào 15km
    Hôm nay đỡ không sốt nữa nhưng người còn khá mệt,  đầu vẫn đau. Nhưng được cái đường tương đối ít dốc, chỉ có 2 cái kha khá thôi. Đồ đạc được anh em mang hộ  cho một ít nên mình cũng không đến nỗi vất vả lắm.    7-11-67  Tiếp tục đi trên đất Lào 15km
    Tưởng hết  sốt đã mừng, ngờ đâu tối nay nó lại vật mình một trận nên thân.  Vật liên tiếp thế này là thế nào.  Mình nằm nghĩ ngợi lung tung. Thế nào đây, đi hay ở lại một vài ngày khi khoẻ sẽ đi.  Ở lại thì cũng chẳng sai trái tội tình gì cơ mà. Nhưng mình lại gạt ngay: - Không! Quyết không thể ở lại được - phải đi chàng Thiết Kế ạ! Nhưng rồi tiểu thư gian khổ lại đến ve vãn biện bạch: Chàng ơi! Nhưng liệu chàng có cố được mãi không hay chàng càng cố càng kiệt sức bệnh tình càng nặng thêm,  chi bằng chàng nghỉ lại một vài ngày cho khoẻ  rồi hãy đi vẫn được cơ mà. Mới nghe cũng có lý đấy chứ. Sao hở Thiết Kế ? Ừ, nếu sáng mai tiếp tục vật nữa thì sẽ chịu vậy.  Một giây thoáng qua mình kịp trấn tĩnh ngay:  Không! Không thể thế được, không  thể xa đoàn được.  Phải đi, nhất quyết đi, chỉ khi nào  không còn điều khiển được  đôi chân nữa mới đành chịu thôi. Đi Thiết Kế !
     Thế là mình lại chống gậy ra đi với tinh thần phấn chấn.  Lại được tiêm trợ lực hai mũi nữa nên đi không đến nỗi vất vả lắm, đường cũng ít dốc.  Miệng vẫn đắng ngắt và tư tưởng vẫn lo cho tối nay.    8-11-67    Tiếp tục đi trên đất Lào 15km
    Hôm nay vượt sông Nậm  Bạc của đất Hạ Lào. Cậu Thuận lại đột nhiên bị đau dạ dày mới ác chứ, phải đưa đi cấp cứu thôi. Mình hôm qua không sốt nên hôm nay tương đối dễ chịu.    10-11-67 Tiếp tục đi trên đất Hạ Lào 16km
    Hôm nay đi nhiều dốc quá, dốc liên tiếp từ lúc đi cho đến lúc đến. Thiệt là lên tận mây xanh rồi lại tụt xuống âm ty. Cũng may là hôm nay mình khoẻ cũng không thì cũng bở hơi tai. Thế là cái cơn hoạn nạn của cơ thể đã được vượt qua. Hôm nay ăn cơm đã thấy ngon và đã ăn được nhiều, tuy vậy mình vẫn tiếp tục uống niraquine tích cực.     11-11-67 Tiếp tục đi trên đất Hạ Lào 20km
    Hôm nay cán bộ nhà ta kể cả mình nữa đều mệt phờ râu trê cả. Đường vừa dài lại vừa dốc, dốc mẹ dốc con dốc chi là dốc.  Lúc đầu còn đếm được cuối cùng thì thở cũng không kịp nữa.  Cậu Tạo đi qua cơ quan cũ, cơ quan mà trước đây cậu ta hoạt động, định bụng từ trước đến nay và cũng hy vọng là sẽ ghé vào và kiếm được ít thuốc cũng như ít chất tươi.  Đến khi đi ngang  mình bảo dừng lại vào, cậu ta lại bảo vào trạm rồi sẽ trở ra, cũng tưởng là sắp đến trạm, chừng tiếng hay tiếng rưỡi nữa thôi ai ngờ kéo liền 3 tiếng, thế là vỡ mộng. Cậu Tạo vừa ức vừa mệt văng tục lung tung, mình cũng tức lây. Thôi thế là hết hy vọng.    12-11-67 Tiếp tục hành quân  trên đất Hạ Lào 11km
    Có thể nói rằng đường hành quân hôm nay tương đối tốt, vừa ngắn vừa ít dốc, cũng có 2 cái đi vừa đủ ra mồ hôi, thế mà lại chơi một viên tăng lực chứ. Kể thì cũng chẳng thiệt gì, đâu cũng vào thân cả thôi.     Hôm nay đến nơi mới 10h15.Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:24:39 PM
    13-11-67 Tiếp tục đi trên đất Hạ Lào 15km
    Đây là chặng quyết liệt nhất trong cung đường 5 ngày này đây. Sang ngày mới bước chân ra đi là bắt đầu leo dốc mãi cho đến trạm thì thôi, mà chẳng biết sao dốc đi lên nhiều đến thế. Cái dốc cuối cùng leo mất 2 tiếng đồng hồ, được cái hôm nay tinh thần chuẩn bị kỹ nên cũng không đến nỗi vất vả lắm.
    Đứng tận trên đỉnh núi cao vời vợi này phóng tầm mắt nhìn cảnh núi rừng bao la thật là tuyệt đẹp, biết bao nhiêu là ngọn núi nhấp nhô dưới làn mây núi mỏng nhẹ, dưới ánh nắng phản chiếu nhiều màu sắc rực rỡ, xanh thẫm, xanh lam, xanh tươi, xanh tía, xanh hồng…  Nhìn ra xa tít tắp chỉ một màu xanh mát dịu chư nhìn ra mặt biển bao la vậy. Ôi cảnh thiên nhiên sao mà đẹp!  Đến đây dù có mệt bao nhiêu cũng không thể bỏ qua mà không dừng lại đôi phút để ngưỡng mộ cảnh đẹp hùng vĩ này. Nếu ta không vượt Trường Sơn để về quê chiến đấu thì làm gì được ngắm cảnh này.
     Trên đường hành quân đoàn mình gặp khá nhiều người Lào Thưng ( tức là người Lào ở miền núi ), đời sống của họ cũng còn khá gieo neo và lạc hậu, phụ nữ chỉ có chiếc váy ngắn cũn cỡn trên đầu gối, đàn ông còn đóng khố, họ toàn làm nương rẫy, nương rẫy của họ khá cao.  Trước đây nghe nói họ cho bộ đội ta đủ thứ như thuốc hút, bí, chuối, bòng …Thế mà bây giờ cái gì cũng đổi tất. Lúc đầu 1 chiếc áo,  2-3 chiếc dù, bây giờ chỉ 1 chiếc dù thôi, rốt cuộc cũng do bộ đội mình dạy khôn cho họ.    14-11-67 Tiếp tục hành quân trên đất Lào 13km
    Hôm nay đường ít dốc nên đi cũng tương đối, chỉ phải vượt sông nên sang trạm chậm. 17h30 mới cho sang sông mà, tuy nói 17h30 nhưng 14h10 chuyến thứ nhất đã sang. Cũng may hôm nay đoàn mình sang trước chứ không thì nấu nướng cũng gay go. Bếp thì ít mà không phải bếp Hoàng Cầm, đã thế ban đêm chủ yếu là chống lửa, thế mà nhiều phân đội nấu cả ở ngoài, lửa cứ cháy rừng rực mới  sợ chứ. Cũng may là không có máy bay.  Cứ cái kiểu làm ăn này thì có bữa bỏ mạng với nhau.     19-11-67 Tiếp tục đi trên đất Lào 18km
    Hôm nay đi được nửa đường thì bắt đầu nhận thêm 14 ngày rưỡi gạo nữa. Đây cũng là giai đoạn mang nặng nhất từ trước đến nay, nhìn cán bộ nhà ta như ngựa thồ cả, đã thế có phân đội lại có  người ốm như cậu Như, Vinh, Bằng thì mới khổ chứ. Ốc mang mình ốc chưa nổi thì nói gì đến mang hộ nữa. Người mình cũng tệ, cái bà sốt rét lại đến rầy rà mình, cũng may là vừa đến bãi mới sốt, hôm nay sốt 39 độ 7, kể cũng cao đấy, thế nhưng mình vẫn cố ăn, cứ ăn đại vào trong bụng là được. Cũng may là ngày mai nghỉ chứ nếu đi ngay thì cũng khổ đây. Mình rất ngại nằm lại, đành rằng đi sau nhưng đi với đoàn vẫn vui hơn.
    21-11-67  Tiếp tục đi trên đất Lào 18km
    Đêm hôm qua là một đêm đấu tranh quyết liệt giữa 2 luồng tư tưởng.  Một bên là bệnh tật hoành hành cơ thể ốm yếu, mang vác nặng nề, một bên là quyết tâm đi theo đoàn đến cùng. Lúc chiều cơn sốt lại đến giày vò cơ thể, đến tối tưởng đã đỡ ngờ đâu đến 18 giờ nó lại đến vật mình một trận nên thân, thế là tư tưởng lại bắt đầu đấu tranh quyết liệt: Sao đây, đi hay nghỉ lại vài ngày hết sốt rồi đuổi theo đoàn, tiếp tục đi có kiệt sức không? Đi liệu có  mang  nổi gạo và balô không ? Đi sẽ gây nhiều khó khăn cho anh em không? Bao nhiêu câu hỏi quay cuồng trong óc. Ở lại ư? Ở lại thì sau  này đi buồn lắm, liệu đến bao giờ mới đuổi kịp đoàn? Trong một phút do dự mình dã bảo cậu Phúc sang gọi cậu Thanh làm giấy để mình ở lại, bảo cậu Tạo lấy sữa lại để ăn và thế là mọi việc chuẩn bị để ở lại đã đầy đủ tất cả. Đến khuya thì cơn sốt giảm. Sáng nay khi báo thức dậy mọi công tác chuẩn bị đưa mình vào trạm thì mình quyết định tiếp tục đi theo đoàn giữa sự ngạc nhiên, lo lắng, vui mừng lẫn kính phục của anh em mà như cậu Lạn đội trưởng đội 2 đã nói: “ Đồng chí Kế đã giương cao ngọn cơ hồng của người cộng sản “.  Suy nghĩ đến quê hương, đến lời hứa ra đi, đến tình đồng chí mà mình quyết ra đi.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:30:39 PM
    22-11-67 Tiếp tục đi trên đất Lào 15km
    Đây là trạm cuối cùng mà đất XHCN chịu trách nhiệm quản lý đài thọ. Ngày mai sẽ bước sang trạm 1 của đất giải phóng, mảnh đất quê mẹ anh hùng  đã liên tục chiến đấu hơn 20 năm nay. Nằm ở nơi đây đã nghe tiếng súng dậy căm hờn từ quê hương vọng lại thôi thúc bước chân ta, giục giã lòng ta. Đêm qua không sốt nên hôm nay mình đi không đến nỗi vất vả lắm. Cũng chưa biết là cơn sốt đã bị đánh lùi chưa. Chỉ biết rằng trong cuộc chiến  quyết liệt này ta đã  thắng. May quá, hôm nay được ăn một bữa thịt voi đã thèm.
    23-11-67 Bước sang đất giải phóng 18km
    Ôi đất Mẹ! Bước chân ta đi mà lòng ta bao xúc động bồi hồi. Đây là đất Công - Tum chứ chưa phải nơi chôn nhau cắt rốn của ta, nhưng đây là mảnh đất quê hương miền Nam anh hùng, nơi đã sản sinh ra những người con ưu tú của dân tộc: Nguyễn Văn Trỗi, Trần Văn Đang, Lê Độ, Tạ Thị Kiều, Út Tịch, Trần Thị Vân, Đoàn Văn Luyện … Nơi mà mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi bản làng là một chiến luỹ, nơi mà bất kỳ kẻ địch nào cũng phải khiếp sợ và kính phục. Hơn 13 năm xa cách, hôm nay ta đặt những bước đầu tiên về quê mẹ làm sao lòng ta không bồi hồi xúc động được. 13 năm qua lòng ta ngày đêm hướng về nơi đây như hoa hướng dương hứng ánh nắng mặt trời. Ta về đây khi cả đất nước rực lửa chiến đấu và dồn dập chiến thắng. Ta  sung sướng và tự hào biết bao nhiêu. Và giờ phút này đây, giờ phút thiêng liêng trang trọng này, ta hãy tự kiểm nghiệm một cách toàn diện về con người của ta, và ta rất tự hào là ta đã xứng đáng là một đứa con của quê Mẹ - “ Thành đồng Tổ quốc “.    24-11-67 Tiếp tục đi trên đất giải phóng 16km
    Theo các đồng chí ở T1 báo cáo thì trong đoạn đường B3 này gồm 19 trạm. Có thể nói rằng từ đầu đến cuối là leo dốc, có dốc leo mất nửa ngày, xuống nửa ngày. Về mặt này cán bộ nhà ta đã nghe phong thanh cả từ khi còn ở đất A rồi. Ngày hôm nay thấy cũng đi được.
    Sức khoẻ mình hai hôm nay dần dần được hồi phục. Mình thấy mừng mừng nhưng trong phân đội lại thêm cậu Phúc ốm mới khổ chứ. Được cái đồng chí nào cũng cố gắng.
    25-11-67 Tiếp tục đi trên đất giải phóng 17km
    Đoàn mình tiếp tục đi trên đất Công - Tum, kể ra đoạn này cũng không dốc lắm,  sức khoẻ của mình và của phân đội cũng dần dần được hồi phục, cơm mấy bữa nay không thấy thừa mà có phần thiếu nữa là khác. Kể cũng mừng.  Vào đây, chuyện B52 ném bom là cơm bữa cũng chẳng có gì ghê gớm như chúng nó rêu rao, miễn là đừng chủ quan và có cái hầm cho tốt là được.    26-11-67 Tiếp tục đi trên đất giải phóng 15km
    Hôm nay rời T3 đi T4, đường cũng dễ chịu, trong đoàn có cậu Kha và cậu Khơn bị sốt, cậu Kha sốt nặng hơn 40 độ 5. Thế nhưng học tập mình các cậu đều cố gắng đi theo. Đến T4 mình lại gặp được một cậu đồng hương cùng huyện, tuy không cùng làng xóm nhưng sao vẫn thấy thân thiết lạ thường, cái giọng Quảng Nam êm êm dễ mến đi vào lòng mình sao nghe ngọt ngào lạ.
    28-11-67 Tiếp tục đi trên đất giải phóng 18km
    Đường hôm nay cũng không đến nỗi dốc lắm nhưng cũng đủ để thở, mới mở mắt ra đã leo cái dốc 1 tiếng, lúc đến trạm leo cái dốc 1 tiếng nữa. Hôm qua đã gửi cậu Kha và cậu Khơn lại rồi. Cậu Cống  đã đuổi kịp được đoàn. Trong  phân đội mình cậu Phúc và Cống vẫn mệt…
    29-11-67  Tiếp tục vượt Công – Tum 10km
    Hôm nay đường đi ngắn thôi nhưng sức lực đổ ra khá nhiều. Bắt đầu đi từ lúc 6h10 cho đến 9h30 toàn là leo dốc, leo đến  phờ râu, không có chặng nào mình đi quá 40 phút cả, mệt thở không được, hai chân mỏi nhừ. Cái dốc mà tiếng đồn vọng khắp Nam- Bắc đây. Khi nghe cũng tưởng ghê gớm lắm: nào dốc dựng đứng, nào nhiều người bỏ mạng ở đây … Bây giờ bước vào cuộc thì cũng chẳng có gì đáng sợ. Nó chỉ là dài thôi chứ thực ra  chưa bằng những cái dốc ở đất Quảng Bình đã đi. Hôm qua đổi 1 bát gạo, 1 bát cơm được 5 quả chuối cho cậu Phúc và được một ít bầu, mướp nấu canh, ăn cũng ngon.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:36:56 PM
    30-11-67 Tiếp tục vượt Công - Tum 15km
    Hôm  nay chỉ toàn xuống dốc thôi chả là bù lại cái hôm qua mà.  Xuống dốc thì không mệt bằng leo dốc nhưng cũng mỏi chân ra phết. Người mình hôm nay tương đối khoẻ, một cà-mèn cơm đầy nếu không dè sẻn thì chén một lần là hết sạch. Kể ra ăn được cũng mừng. Cậu Phúc vẫn chưa khoẻ.
    Lại một việc tự do xảy ra,  cậu Tửu, cậu Chí và 2 cậu nữa đã tự động đi theo đường xe thồ vượt từ  T4 vào T6, không  leo dốc Công - Tum.    1-12-67  Tiếp tục đi trên đất Công - Tum 14km
    Bữa nay leo có vài cái dốc cũng không cao lắm mà sao mệt tệ, mồm mũi thở như trâu mở cày. Đến nơi người lại gây sốt. Cái bà sốt rét lại muốn đến vật lộn với mình. Mình quyết thắng trong  hiệp 3 này, mình vẫn cố chén cơm thật nhiều, lại tẩm bổ một bát sâm, 1 viên tăng lực nữa. Hôm nay tiêm Quinosérume, tối nay nghe không sốt nữa.
    2-12-67 Tiếp tục đi trên đất Tây Nguyên 15km
    Mới ra đã leo sơ hai cái dốc 40 phút thiệt phờ râu,  đến khi đổi trực thì bắt đầu leo 2 tiếng dốc nữa, được cái dốc thoải chứ không đứng lắm, thế mà sắp đến bãi nó làm sơ 30 phút thiệt mệt  hết  chỗ thở. Hình như trở thành quy luật, cái trạm nào cũng vây, đến nơi bao giờ cũng phải leo dốc mới đến bãi ngủ, cũng như ôtô rú ga trước khi dừng vậy. Người hôm nay vẫn mệt, đầu vẫn nhức và nặng.
    3-12-67 Tiếp tục đi trên đất Tây Nguyên 14km
    Người mình vẫn còn sốt nhưng được cái đường hôm nay tương đối bằng, gạo hết nên mang tương đối nhẹ, vì thế vẫn đi kịp đoàn. Chỉ tệ là cái miệng vẫn đắng, ăn chả thấy ngon  lành gì cả. Quân y cũng tích cực điều trị cho mình đấy.
    5-12-67 Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 12km
    Đường đi hôm nay tương đối bằng, cơn sốt đã bị đẩy lùi thì bà đau bụng lại kéo đến gây khó khăn cho mình từ tối hôm qua đến nay. Đêm hôm qua thật xấu hổ, đi đái thì mình són cả ra quần, một đêm phải dậy đi 4 lần, uống 12 viên lỏng mà chẳng ăn thua gì, sáng nay cậu Thư quân y sĩ đưa 2 viên gì như 2 con nhộng uống thấy đỡ. Nếu  không đau bụng thì hôm nay mình tương đối khoẻ đấy. Miệng ăn đã thấy ngon. Hôm qua T9 cấp cho ít mỡ, ít đậu xanh nên cũng dễ ăn. Phải công nhận rằng môn  lùng sục cải thiện của cán bộ nhà ta rất khá, nên chuyện ăn canh cua cũng không đến nỗi hiếm lắm, còn rau thì không thiếu thứ rau gì, kể cả thứ không  biết tên như rau “ trạm cho ” nữa.    6-12-67 Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 14km

    7-12-67 Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 12km


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:44:36 PM
    8-12-67   Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 12km
    Phải nói rằng đi trên đất Khơ-me mấy hôm này đường bằng phẳng ghê, cán bộ  nhà ta cứ sướng rơn thôi. Chiều  nay mình lại sốt mới tệ chứ, chẳng biết sao mà nó cứ  tái đi tái lại hoài. Tuy sốt nhưng mình cũng còn đi được, chứ cậu Phúc, cậu Lạn nom ốm yếu quá, chúng nó có nuốt được cơm đâu. Cậu Vương đào được một gánh củ mài, không biết củ mài ở đâu mà to thế. Cậu Vương và cậu Âu chỉ đào bằng dao găm mà mỗi cậu được một gánh, nghe nói chỉ một dây thôi đấy.    9-12-67   Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 12km
    Đường vừa bằng vừa gần  nên đi không đến nỗi mệt lắm, rừng Khơ - me không có những rừng già  có những cây cổ thụ to 4, 5 người ôm, mà chỉ có những loại cây nhỏ thấp và mọc cũng thưa thôi.  Dân Khơ - me  ở vùng này cách ăn mặc làm lụng của người ta cũng không khác gì người Lào Thưng cả. Cậu Phúc và cậu Lạn vẫn ốm nặng.    10-12-67   Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 10km
    Đi trên đất Khơ-me này phải nói là  sướng nhất so với toàn bộ giai đoạn hành quân từ trước đến nay.  Đường vừa bằng lại vừa gần. Đáng lý  đoàn mình nghỉ lại một ngày ở T14 nhưng trên lại quyết định vào T15 mới nghỉ, kể ra nghỉ lại ở đây cũng hay, có cậu trạm trưởng người cùng huyện nói chuyện tào lao cũng vui, tối hôm qua cậu ta cho một nồi khoai lang ăn ngon thiệt, củ khoai lúc này cũng  thấy quý, thiệt đúng là “ Một  miếng khi đói bằng một đọi khi no “,  ở đây lại gần suối ta tắm giặt nấu nướng tiện. Cậu Lạn, Phong, Thiện sốt cao đã phải gửi lại T14 này rồi. Còn cậu Phúc vẫn đang cố gắng đi nhưng chắc cũng chẳng  được bao lâu nữa vì cậu ta yếu quá, mấy hôm nay chả ăn được miếng cơm nào cả.  
    Ở cái T15 này vấn đề nước thiệt là khổ, từ bãi ra đến sông lấy nước mất đúng 30 phút, mình và cậu Tạo ra khiêng 2 đùm nilông  nước khoảng 40 cân thôi mà về đến bãi mồ hôi ướt hết áo, thiệt mệt hơn một buổi hành quân nữa. Cậu Phúc thế là không thể cố được nữa rồi, người cậu ta gầy hẳn đi, chỉ còn thấy cái đầu thôi, kể ra tụi mình cũng săn sóc hết mức đấy chứ. Càng cố cậu  ta càng hết mất sức, đành phải gửi lại bệnh xá T15 này thôi.    12-12-67 Tiếp tục đi  trên đất Khơ-me 10km.
    Đường đi ngắn và tương đối bằng, sức khoẻ vẫn tốt, hôm  qua chỉ hơi đau bụng ít thôi, nhưng ăn vẫn khoẻ. Cậu Phúc hôm qua đã phải gửi lại bệnh xá rồi, thế là phân đội mình chỉ còn 3 đồng chí thôi.    13-12-67   Tiếp tục đi  trên đất Khơ-me 18km.
    Đường hôm nay đi xa gấp đôi so với các trạm trước, lại đi ban đêm hết nửa đường, lại qua sông nhưng được cái đường bằng phẳng và gặp trời sáng trăng chứ không cũng gay. Đi đến bãi 22h, cậu  Bách và cậu Bảy phải gửi lại đây rồi. Một vấn đề thời sự nóng hổi trong phân đội mình là vấn đề gạo, hôm lĩnh chúng nó tính mỗi đứa được 2 bát, thế mà mấy hôm vừa rồi ăn sắn, củ mài, khoai mà không hôm nào nấu hết hai bát cả, đùng một cái, hôm nay kiểm kê lại thì 6 đứa mà mỗi ngày chỉ còn 10 bát gạo thôi, như vậy đã thiếu mất 2 bát, đang sức ăn nên 6 người ăn 5 bát gạo thì thấy thòm thèm lắm. Không ăn được  lo đã đành, đằng này ăn được cũng đâm lo mới khổ chứ.    14-12-67   Tiếp tục đi  trên đất Khơ-me 10km.
    Hôm nay tiếp tục đi nhưng được cái đường tương đối gần nên cũng dễ  chịu.
    15-12-67 Tiếp tục đi  trên đất Khơ-me 24km.
    Hôm nay đi ngày nhưng đường xa trời nắng nên cũng mệt tệ, đi nửa đường mình lại bị sốt  mới tệ chứ, sốt thì sốt mình vẫn cứ đi,  chân tay mỏi rã rời, có nửa cái mèn cơm mà ăn đến 3 lần mới hết.
     16-12-67 Tiếp tục đi trên đất nam Đắc Lắc 20 km
     Kể từ trạm ngủ tối qua ( A1) là bắt đầu đường dây B2 thuộc Nam Bộ quản lý. Bước chân đến trạm  cái không khí đầm ấm, quyến  luyến, vui mừng giữa hậu phương lớn và tiền tuýen lớn bộc lộ rõ rệt. Cậu Hùng người Vĩnh Phú cũng vui tính, tối hôm qua cậu ta lôi mình vào cho ăn một bữa thịt bò tót thiệt đã, chỉ tội hơn mặn một  chút thôi, nhưng mà dẫu sao cũng rất tươi.
     Đường vào A2 hôm nay nắng quá, rừng cây dầu thưa thỉnh thoảng mới có bóng mát nên tương đối mệt, cộng vào đó mình mới bị sốt nữa.  Cũng may hôm nay đến A2 gặp cậu Nhỉ cùng quê, trước đây lại cùng đơn vị với mình, cậu ta rủ mình vào ngủ nói chuyện tào lao và ăn 3 bữa cơm ở trạm, cũng rủi là mình vào trạm cũng không cải thiện được gì, thế nhưng nó cũng đã cố gắng lo chạy cho mình ăn uống được chu đáo, cậu ta còn cho mình một bánh xà phòng giặt nữa, cậu ta cứ than vãn về việc không có gì ăn nhậu. Tình đồng chí như vậy kể cũng khá thắm thiết đấy chứ.  
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:50:19 PM
   18-12-67   Tiếp tục đi trên đất Đắc Lắc 18 km
   Đường vẫn tương đối bằng phẳng nhưng hôm nay người mình thấy hơi mệt. Trong người nóng quá hay do tiêm nhiều Quinine không biết nữa, mà cái miệng mình nó loét cả trong lẫn ngoài mép mới khổ chứ, đến bữa ăn thiệt khổ hết chỗ nói, khi bỏ vào miệng nhai thì đụng đâu  đau đó. Chưa biết nó còn đau đến mấy ngày. Hai hôm nay lại lâm râm đau bụng nữa. Thiệt sao lần này lắm bệnh hoạn đến thế nữa. Dù có bệnh hoạn gì thì Thiết Kế này cũng quyết đi đến nơi.    19-12-67 Tiếp tục đi trên đất Đắc Lắc 24 km
    Đường hôm nay  đi dài nên khá mệt, cái miệng vẫn tiêp tục làm khổ mình và cái bụng vẫn đau âm ỉ.  Hôm nay đỡ hơn không sốt nữa nên đi có phần dễ dàng.     20-12-67 Tiếp tục đi trên đất Đắc Lắc 10 km
     Hôm nay có thể nói vấn đề gạo nước tương đối đủ dùng, kể ra thì cũng chưa phải dư dật nhưng cũng không đến nỗi lo lắng như mấy ngày vừa qua.
     Đường hôm nay ngắn, đã bắt đầu lăn tăn có dốc nhưng chưa đến nỗi gì. Hôm nay kỷ niệm 7 năm ngày  thành lập mặt trận đây.  Nếu ở đơn vị thì cũng xôm trò đấy chứ,  nhưng ở đây tụi mình đang  trên đường chiến đấu nên lấy việc thực hiện mục tiêu hành quân mà làm thành tích kỷ niệm vậy.
    Vấn đề thực  phẩm vào cái đất B2 này kể ra cũng dễ sống, mấy bữa nay tụi mình ăn uống cũng khá, có cá khô, mỡ,  đậu xanh , mắm tôm … đấy, trên đường hành quân  mà như vậy là tươm lắm rồi.
     22-12-67 Tiếp tục đi trên đất  Khơ-me 12 km
     Hôm nay là ngày thành lập quân đội đây, nếu mình  ở đơn vị thì ngày nào cũng rôm rả ra trò đấy chứ, nhưng đang còn phải hành quân chiến đấu.  Tuy không cùng bên nhau chung một ấm trà, ăn kẹo, hút thuốc thơm, không có thịt bò, thịt heo, món này món nọ, không có khẩu hiệu nhưng cũng rất tự hào được nối bước ra đi tiếp theo những bước chân mà 23 năm trước đây, những người anh  hùng chúng ta đã giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc mà  đạp bằng mọi  khó khăn gian khổ, coi thường hiểm nguy ra đi vì nghĩa lớn. Hôm nay ta đi bước chân rầm rập trong đội ngũ mà tưởng như đang hoà cùng những bước chân lịch sử ngày xưa nơi Tân Trào vậy.  Nhân ngày kỷ niệm lịch sử này, ta nhắc lại lòng ta hãy luôn luôn tu dưỡng, rèn luyện trở thành một quân nhân kách mạng ưu tú của quân đội nhân dân anh hùng.  Ta sẽ đi, đi mãi, đi cho đến  ngày nước nhà thống nhất và chủ nghĩa cộng sản thành công trên Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp.
     23-12-67 Tiếp tục đi trên đất  Khơ-me 15 km
     Đường hôm nay tương đối dốc, kể thì cũng không bằng dốc Quảng Bình nhưng so với ở đây thì cũng đủ mệt.  Tối hôm qua cái bà sốt rét lại đến vật mình một trận nữa, đến sáng mình vẫn ra đi nhưng đến khi leo cái dốc cuối cùng thì mình mệt không thở được nữa, lên đến đỉnh dốc đành phải nghỉ lấy sức chứ không tài nào bước tiếp được. Tuy bị sốt nhưng mình vẫn tích cực ăn cơm.  Mấy hôm nay người mới kha khá được tí thì bữa nay nó làm một trận sạch trơn, người lại xanh và gầy.    24-12-67 Tiếp tục đi trên đất  Khơ-me 20 km
    Đường hôm nay có xa hơn hôm qua nhưng hôm qua không sốt lại tẩm bổ một bát sâm  và 1 viên tăng lực nên không đến nỗi mệt lắm, đường vẫn tiếp tục dốc, nghe đâu còn 3,4 ngày dốc gì nữa thì hết. Đích cuối cùng cũng sắp đến rồi, dù bất cứ giá nào Thiết Kế cũng đi đến đích. Hôm qua đã phải gửi lại cậu Phiêm lại A7 rồi.Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 13 Tháng Hai, 2009, 03:58:32 PM

    25-12-67 Tiếp tục đi trên biên  giới Việt - Miên 10km
    Đường hôm nay không dài chỉ nhiều dốc thôi, dốc không cao lắm nhưng leo cũng khá mệt.  Tối hôm qua mình lại sốt nên người mệt hết chỗ  nói, đến nơi, lăn mình trên chiếc võng mình nằm mê  man, đầu đau như búa bổ, nặng như đeo đá không ngóc lên được,  mồm lại đắng như bồ hòn lại thêm dộp lở 2 mép nữa mới khổ chứ. Mình cố ăn nhưng không tài nào ăn được 1 tí  gì cả,  mình hy vọng ngày mai nghỉ sẽ khoẻ lại, chẳng nhẽ bao nhiêu ngày rồi cố được bây giờ còn hơn chục ngày nữa đành quỵ sao?
     26-12-67 Vào trạm xá
     Bệnh tình đã không khỏi mà ngày càng nguy kịch thêm. Mình tự kiểm  tra lại sức khoẻ tinh thần, mình thấy rằng tinh thần quyết tâm vẫn tốt nhưng về sức khoẻ thì đã quá yếu rồi, đến mức không còn gượng được  nữa. Người mình gầy tọp hẳn đi, da xanh như  tàu lá, tay chân chỉ còn thấy da bọc xương. Duy chỉ  còn đôi mắt trong sáng và nụ cười tươi vui mà thôi.  Đứng trước cơ thể như thế này mình quyết định vào trạm xá mấy ngày.

     Cuộc sống ở bệnh xá.
     Khi chưa bước chân đến mình tưởng đâu vào bệnh xá sẽ được tươm tất, ít ra cũng có chiếc sạp nằm, ăn uống tươi một chút. Bây giờ bước chân vào trạm xá thì ngã ngửa ra là mọi việc đều ngược lại, cũng căng võng để nằm, nếu ăn cháo thì gạo nấu với đậu xanh muối bỏ không đủ mặn, đồng chí có hỏi xin muối thì sẽ được trả lời: tiêu chuẩn có thế thôi. Còn cơm thì ăn  với mắm  tôm kho nước hoặc cá khô kho nước, bữa này sang bữa khác cũng chỉ thế thôi. Đã 3 ngày nay không bữa nào ăn hơn một bát cơm cả.
    Sống ở bệnh xá mới chỉ có 5 ngày mà sao nghe nó ngán ngẩm hết chỗ nói. Về tổ chức thì luộm thuộm, tinh thần phục vụ thì kém, nhất là phục vụ ăn uống, về tinh thần thì không có gì cả.  Thử nghĩ xem, người bệnh ngày 3 bữa mang bát đi ăn  rồi ai lại về võng người đấy nằm cù queo, mỏi quá lại ngồi, có đi lại thì cũng chỉ luẩn quẩn trong mảnh sân diện tích không đầy 100m2 . Còn ăn uống ở đây ư ?  Thôi thì lán nào cũng có tiếng kêu ca là ăn uống kém, là khung ăn trên tiêu chuẩn bệnh nhân… Mà kể ra các đồng chí ấy giả mù giả điếc ấy chứ, ai đời có 9 người mà thức ăn bữa nào cũng gần bằng 40 người cả, chưa kể họ còn tổ chức mấy bữa ăn phụ đấy. Thức ăn thì nhạt nhẽo không đủ ăn cơm. Nói ra thì họ bảo là Kách mạng miền Nam! Ai không biết là là kách mạng miền Nam đang có nhiều khó khăn gian khổ  nhưng đừng vin vào điều đó mà cắt xén. Ở đây họ nấu ra còn ăn được hay không? Ăn thiếu hay ăn đủ kể như không biết gì đến. Thử nghĩ coi người bệnh trước những sự việc như thế ai mà không chán . Nằm đây mà lòng mình như lửa đốt, mới xa đoàn 5 ngày mà sao thấy nhớ lạ, nhớ cái tình cảm đầm ấm, sự chan hoà ân cần mỗi khi mình ốm mệt, có lúc mình tự trách  sao hôm đó lại không cố gắng được, chỉ còn mỗi đoạn nữa mà phải nằm lại. Rồi  đây cuộc sống lẽo đẽo một mình, ngày ngày cơm niêu nước lọ rồi sẽ ra sao? Càng nghĩ càng thấy ngao ngán tệ.
     Tuy  2 cái đùi và tay còn khá đau vì tiêm thuốc chưa tan hết nhưng chiều nay sẽ rời trạm xá ra an dưỡng để chuẩn bị lên đường tiếp tục hành quân.
     2-1-68 Sang an dưỡng
     Cái nếp ở đây là như vậy, sau khi cơn bệnh đã tạm bớt thì người ta chuyển sang an dưỡng, tiếng là sang an dưỡng nhưng chỉ bẳng 1b trong trạm xá mà thôi.  Sang đây chế độ ăn uống vẫn như cũ không có gì thay đổi, chỉ có thêm mấy tiết mục sau đây: sáng tập thể dục, ban ngày cuốn võng lại,  giờ hành chính đi đào công sự, lấy củi, giúp anh nuôi. Ngày này sang ngày khác cứ đều đặn như vậy cho đến hôm nào đó người ta liên hệ với trạm sẽ cho ra từng đợt. Mình mới sang hai mông còn đau điếng, cái tay lại tấy, áp-xe nữa mới khổ chứ, thật là người ta chỉ gây thêm bệnh cho mình, áp-xe thì ít ra cũng mất  một tháng. Ông B trưởng người Nam bộ, không biết có phải mình chưa hiểu hết ông ta không, nhưng từ khi đến cho đến bây giờ không lúc nào thấy ông ta nói một câu ngọt ngào cả, hễ mở miệng ra là thấy cau có, quát tháo.
     3-1-68
     Trước cái tình hình đó mình quyết định dù còn đau nhưng vẫn cứ xin ra đi. Và thế là chiều nay mình xin ra trạm cùng cậu Minh đoàn A. Cũng  may là hai đứa mình ra lẻ nên được lãnh gạo và thực phẩm ở trạm xá chứ không thì cũng phải đi lấy gạo xa 1h30, mà thực phẩm thì không có gì cả. Kể đi như thế này thì khá mệt đây nhưng mình quyết tâm đi.
     Bắt đầu chiều nay thực hiện  bài ca ống coóng rồi đây.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 03:15:10 PM
    3-1-68  Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 28km
    Có thể nói hôm nay là trận thắng đầu có nhiều ý nghĩa to lớn. Đây không phải là ngày đầu tiên mới hành quân, cũng không phải là ngày đầu tiên leo dốc đi xa, càng không phải là ngày  đầu tiên ốm. Nhưng nó có ý nghĩa  vì suốt thời gian hành quân vừa qua, tuy có ốm suốt  dọc đường nhưng mình vẫn đeo đẳng cùng đoàn với anh em, lần này mình nằm lại trạm xá 7 ngày và hôm nay đi xa đoàn chẳng khác gì con chim lạc đàn vậy, bơ vơ đơn độc, mọi việc chỉ có bản thân tự giải quyết thôi. Hôm  nay người còn khá mệt nhất là 2 mông và 2 cái tay, những chỗ tiêm đau nhức, mỗi bước đi là mỗi bước đau, nhất là lúc lên xuống dốc thì thật là khổ. Lại đi với cái đoàn vận tải người dân tộc, họ đi hùng hục không tài nào mà theo được, giao liên lại cho đi dài quá từ 6h cho đến 1h40 mới được nghỉ nên càng mệt hơn. Đường vừa dài vì phải vượt trạm A10, lại nhiều dốc, cơ thể thì đang yếu nhưng mình đã hạ quyết tâm là đi cho bằng được, và hôm nay mình đã thắng.    4-1-68 Tiếp tục đi trên đất Khơ-me 16km
    Đường hôm  nay đi ngắn nhưng dốc cũng tương đối, dốc lên khoảng 15-20 phút thôi nhưng rất đứng, mình phải chống gối bước từng bước một, có một cái dốc xuống đi mất 40 phút, cũng may là xuống chứ không leo lên thì cũng chết, dốc xuống vừa sâu vừa dài thế mà chẳng có bậc gì cả, nên đi khó hết chỗ nói. Mình hỏi giao liên sao không làm bậc thì đồng chí ấy trả lời là đường đi thay đổi luôn nên không có nhân công làm bậc. Nghe nói cũng có lý đấy chứ. Chân và tay còn khá đau nhưng mình cũng đã đi được.    5-1-68 Tiếp tục đi trên đất Phước Long 12km
    Hôm nay đi thiệt mệt hết chỗ nói, có thể  nói là leo dốc liên tục từ đầu đến cuối ngày, cũng may là đường ngắn chứ không  thì chết dở. Người mình hôm nay tương đối khoẻ, đi không thấy mệt lắm, có lẽ cũng nhờ uống lọ sâm liên tiếp mấy hôm nay. Chỉ tội hai cái mông và hai cái tay còn khá đau nên đi cũng còn vất vả, lên hoặc xuống dốc nó đều đau cả, hai chân nhiều lúc như ỳ ra không còn điều khiển được. Còn hai cái tay mình chờm nước nóng liên tục thế mà nó vẫn đau tệ, đã thế lại phải mang nặng nữa mới khổ chứ, mỗi lần nhấc balô là mỗi lần đau nhói. Nhưng tất cả đều không ngăn được quyết tâm của mình.    6-1-68 Đi lĩnh gạo
    Cái đời đi lẻ cũng khổ, nếu đi cùng đoàn thì anh em đã đi lĩnh hộ rồi chứ ít khi mình phải đi lắm. Còn bây giờ không đi thì chẳng ai đi lĩnh cho mà ăn, thế là xa gần gì cũng phải đi. Hôm nay đi lĩnh đường xa hơn 2 tiếng đồng hồ, tưởng được đường bằng, đằng này leo dốc mệt thấy mẹ. Tính ra còn mệt hơn cả một bữa hành quân nữa. Lần này lĩnh 8 ngày gạo và 10 ngày thực phẩm, kể ra thì mang cũng nặng đây.    7-1-68  Tiếp tục đi trên đất Phước Long 12km
    Đường hôm nay  ngắn nhưng leo 2 cái dốc cũng khá mệt, mở mắt ra khỏi trạm đã leo sơ một cái dốc mất 30 phút thiệt mệt hết chỗ nói, hôm nay lại mang nặng nữa mới khổ chứ, thêm 8 ngày gạo và 10 ngày thực phẩm tức thêm gần 10kg nữa.  Mình nhờ lọ sâm và còn ít tăng lực  chứ không thì chuyến này gay go.   
   Tối qua ăn được bữa chè đỗ đỏ nấu với sữa ngon ghê, lại được bữa rau sống cậu Đắc xin ở trạm về nữa.    8-1-68  Tiếp tục đi trên đất Phước Long 18km
    Tối qua tiếp tục ăn chè đỗ, rau sống, uống sâm, sáng ngậm tăng lực mà hôm nay đi vẫn thấy mệt hết chỗ nói, mệt hơn 3 ngày vừa qua, có lẽ vì đêm qua mình bị đau bụng, hôm nay đi đường lại dài và nhiều dốc. Dốc gì mà dốc liên tục, cứ lên xuống lên xuống mãi mà dốc ra dốc, mình thở không được nữa, chân tay mỏi nhừ nặng như đeo đá nhấc không lên, ngực tức mồm đắng,  mồ hôi chảy ròng ròng, thiệt những lúc như thế này nếu không có chất cộng sản thì chắc quỵ xuống mất.
    Cuộc đời của anh sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam nghĩ cũng hay hay, một chiếc băng-gô, một ống bơ, một chiếc rá con, tất cả đồ nghề nội trợ của anh ta là thế đó, đến đâu cũng căng võng mắc tăng chuẩn bị chỗ ngủ, rồi kiếm chẻ đóm và anh tự nấu mà ăn.Cuộc sống vừa đơn giản lại vừa tế nhị. Thế nhưng anh ta vẫn cười vui phấn khởi một cách lạc quan. Chỉ từng đó thôi cũng đủ để kẻ thù kính sợ.    9-1-68 Tiếp tục đi trên đất Phước Long 12km
    Đường hôm nay không dài lắm, dốc cũng ít thôi, chỉ có 2 cái đáng kể, một cái lúc xuất phát và một cái lúc đến trạm nhưng sức mình hôm nay thấy yếu nên đi cũng khá mệt,  đi được 2 tiếng người lại gây gây muốn sốt, đau đầu, thế là mình làm luôn 2 viên Nivaquine và hai viên Aspirine, đắp chăn nằm mồ hôi vã ra thấy đỡ đỡ. Mồm hôm nay ăn chả thấy ngon gì cả, ăn tí cá khô nướng mà nghe đắng ngắt.    10-1-68 Tiếp tục đi trên đất Phước Long 12km
    Đường hôm nay vừa ngắn vừa dễ đi nên tụi mình đến trạm tương đối sớm, mới 9h30 thôi. Sáng nay ăn cơm vẫn chả  thấy ngon nhưng nhờ hôm qua uống bát sâm và sáng nay ăn viên tăng lực nên cũng không đến nỗi mệt lắm.  Nghe đồng chí ở trạm nói còn 4 ngày nữa đến chỗ tập kết cũng mừng mừng, mà cái mừng trước hết là đường đi hết dốc. Hôm nay cậu Đắc tương đối mệt, không đi kịp, cậu ta cáu cả với anh em khoẻ đi trước, cậu ta bảo: ” Đi đâu mà các ông đi như ngựa thế, thế mà bảo là ăn không được” . Mệt thì đi sau, khoẻ thì họ đi trước có gì mà cũng cáu, thế mới lạ.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 03:23:51 PM
    11-1-68 Tiếp tục đi trên đất Phước Long 20km
    Hôm nay đi khá mệt vì tối qua mình lại sốt, sáng nay lại vượt X2 đi thẳng đến X3 luôn nên mệt tệ, tưởng là vào đây hết dốc thế mà  vẫn còn, tuy dốc không cao lắm, 4 phút – 5 phút thôi nhưng sức bây giờ yếu rồi nên vẫn thấy mệt, đường bằng thì đi mấy cũng được, còn đường dốc thì leo mấy bước đã thấy mệt lắm rồi.    12-1-68 Nghỉ lại X3
    Đáng lẽ hôm nay đi K1 nhưng mệt quá nên mình nằm nghỉ lại đây mai đi, nghe đâu còn 2 ngày nữa thì đến khu tập kết 1, đoàn mình hiện nay vẫn còn ở đấy, cố gắng đuổi kịp cho đỡ buồn đỡ vất vả chứ cứ lẽo đẽo đi sau thế này khổ lắm.
    13-1-68 Tiếp tục đi trên đất Phước Long 12km
    Hôm nay tiếp tục đi vào K1, hôm qua nghỉ lại nên hôm nay đi tương đối khoẻ, nhưng phải nói là không có lọ sâm cũng gay go. Bữa nay cũng có vài cái dốc chừng 15 phút trở xuống, chẳng biết tại sao ăn chả thấy ngon, mình chỉ thấy thèm ngọt thôi. Đến K1 lúc 12h, mình đề nghị vượt luôn về đoàn đi chừng hơn 3 tiếng nữa nhưng giao liên họ không dẫn, họ bảo đường tự đi lấy nhưng mình không đi, dại gì mà đi nếu có chuyện gì chẳng ai chịu trách nhiệm cả. Thôi cứ nằm nghỉ lại mai đi cho đàng hoàng.
    14-1-68   Tiếp tục đi trên đất Phước Long 12km
    Hôm nay tiếp tục đi về nơi tập kết 1 đây.  Chiều hôm qua nó lại vật mình một trận nhừ tử, sáng nay các tướng giao liên lại đưa đi lạc mất tiếng đồng hồ, vừa mệt lại vừa đi lạc, mình tức hết chỗ nói. Có phải đường nó lắt léo gì mà lạc cho đáng, đằng này đường thông thống ra đấy, đồng chí trạm trưởng đã chỉ cho mình từ hôm qua, mình đã gạn hỏi rồi thế mà cậu ta cứ nhắm mắt dẫn đi.
    Đến đường thì gặp ôtô đưa cậu Thanh đi vào bệnh viện vì đau bụng đột ngột. Cũng may là  mình vừa về.
Về gặp lại anh em cảm thấy nó ấm cúng như đi lâu ngày trở lại gia đình vậy.
    18-1-68 Nghỉ lại ở Bà Rá
    Bà Rá là đất có tiếng thiêng nước độc,  nơi mà trước đây bọn thực dân Pháp đã từng đày ải những đồng chí kách mạng chúng ta, nơi mà ai đến đây cũng sốt rét. Đoàn mình về đây mấy ngày nay đã đi viện mất 5 đồng chí rồi và ngày mai sẽ đi 2 cậu nữa, những cậu trước đây chưa ốm thì lần này cũng bị quật ngã cả. Còn mình về 4 ngày nay chưa thấy hiện tượng gì, chưa biết nó có vật mình không đây.
    Nghỉ không làm gì mấy hôm đầu đi tát suối bắt cá, cua, bây giờ đi hàng tiếng đồng hồ cũng không còn chỗ nào để tát nữa. Cơm dạo này ăn yếu rồi, 6 người 5 bát gạo ăn không hết, thế là sinh ra làm bánh, thôi thì đủ thứ: bánh gói, bánh cuốn, bánh trôi, chè bột, chè đỗ … Ngoài ra còn tranh thủ làm bẫy gà rừng, chim … Nghĩa là chung quanh vấn đề ăn mà cũng bận rộn suốt ngày.
    Cũng còn chưa biết  nằm  đây cho đến bao giờ mới đi được. Tình hình là cứ nằm đây thì còn đi viện nhiều.
    21-1-68 Đau lưng
    Mấy hôm nay đoàn mình vẫn ăn dầm nằm dề ở đây, ở cái đất Bà Rá độc địa này.  Sức khoẻ  của mình  có khá hơn trước, béo ra, ăn khoẻ. Duy chỉ có một điều là ngủ được rất ít, cái bệnh  gây ra điều này là đau lưng. Chẳng biết tại sao mấy ngày nay nằm ngủ sạp nó đau lưng quá, đau không tài nào nằm được, lăn bên nào cũng đau. Chẳng biết có phải do nằm võng lâu ngày quen mà bây giờ nằm sạp thẳng lưng ra nó đau thế này không nữa. Cũng có khả năng như thế lắm vì mình nằm võng thấy không đau mà. Kiểu này không biết mai về nhà sẽ tính sao đây, chẳng lẽ nằm võng mãi à. Đau lưng! Lắm bệnh kỳ dị thật.

    Tết Mậu Thân ở Bà Rá
    Hôm nay đoàn mình ăn Tết ở một khu rừng thuộc đất Bà Rá, nơi dừng lại trên đường  hành quân  nhận nhiệm vụ. Ăn Tết năm nay trên cho chúng mình mỗi đứa  25 đồng tiền miền Nam, nghe 25 đồng tưởng lớn lắm nhưng thực ra một bao thuốc lá đã mất 17 đồng rồi. Tuy  ít ỏi nhưng chúng mình cũng tổ chức tương đối, không có bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ nhưng cũng có xôi chè bánh đa, chè làm tự tạo, cũng trà thuốc, kẹo lạc, cũng có cá rán kho dưa chua đàng hoàng, cũng rượu trắng con mèo, thuốc lá Ara, con 3, Goa. Cũng lơ khơ cờ người, cũng cờ cũng hoa. Chúng mình đón Tết với tất cả vật chất tinh thần như vậy đó, kể cũng khá tươm đấy chứ.
     Mình đã quen đón tết trong đại gia đình quân đội mười mấy năm nay rồi,  thế mà mỗi lần tết đến trong lòng vẫn bâng khuâng nhớ nhung gia đình, quê hương da diết. Nhớ những cái tết tuổi thơ theo cha mẹ về thăm nội ngoại. Nhớ từng con đường, từng nơi cúng bái. Rồi đến Hà Nội, đến Kim Dung và Hồng Sơn thân yêu. Tất  cả kỷ niệm xa xưa diễn lại êm đềm xao xuyến trong ký ức của ta.
     Năm nay Tổ quốc ta ăn tết 2 ngày, miền Bắc ăn tết ngày  29 còn miền Nam ăn tết ngày 30. Một nước ăn tết 2 ngày khác nhau, nghĩ càng đau lòng. Ta phải xông lên diệt hết kẻ thù  cho 2 miền chung ngày tết nhất.
     Thằng giặc năm nay thật đểu cáng mà cũng nói lên cái hoảng sợ của chúng. Mặt trận ngừng bắn 7 ngày thì chúng tuyên bố 2 ngày rồi rút xuống 36 giờ, rồi huỷ bỏ lệnh ngừng bắn từ Vinh vào đến Bình Định và trên thực tế thì  không ngừng ở đâu cả. Vỏ quýt dày có ngọn tay nhọn, quân dân miền Nam đã cho chúng những bài học đích đáng ở khắp nơi: Đà Nẵng, Quốc Sơn, Quy Nhơn, Nha Trang, Mỹ Tho, Tây Nguyên …
     Tết này là Tết chiến đấu và chiến thắng như Bác Hồ kính yêu đã nói:
" Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,
Thắng giặc tin vui khắp nước nhà.
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta. “
1968


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 03:31:45 PM
     2-1-68 Cả miền Nam xốc tới
     Hai hôm nay nghe tin chiến thắng qua đài phát thanh Hà Nội và đài Giải Phóng truyền đi mà hả lòng hả dạ.
     Để trả lời sự ngu xuẩn mà bè lũ đế quốc và bè lũ tay sai huỷ bỏ lệnh ngừng bắn trắng trợn, phá hoại lệnh ngừng bắn 7 ngày của Mặt trận, phá hoại phong tục cổ truyền của dân tộc ta, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã ra lệnh cho quân và dân toàn miền Nam xốc tới tiến công quân thù. Thế là bão lửa đổ xuống đầu Mỹ Thiệu Kỳ làm chúng không kịp trở tay, không ngóc đầu dậy được. Mở đầu là miền trung Trung bộ ngày 30, và đến 2h ngày 31-1 thì toàn miền Nam ào ào xông lên diệt thù. Ba thành phố lớn: Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng rền vang tiếng súng. Sứ quán Mỹ, nha cảnh sát, cơ quan hỗn hợp sân bay Tân Sơn Nhất… bị đánh tơi bời. Quân dân đã chiếm thành phố, cờ Mặt trận tung bay trên cột cờ  thành phố.
     Một đặc điểm mới là lần này toàn miền Nam  đã nhất tề xông lên đánh sâu vào các nơi sào huyệt, vào các thành phố, thị trấn thị xã, chỗ dựa của địch. Đây là thắng lợi to lớn nhất từ trước đến nay của quân và dân ta,  là thất bại nặng nề nhất của Mỹ Thiệu Kỳ từ trước đến nay.
     Trong đợt đấu tranh này những tổ chức chính trị mới ra đời:
     Mặt trận liên minh dân tộc dân chủ hoà bình
     Bộ Chỉ huy quân đội kách mạng. Họ tuyên bố:
    - Đánh đổ Thiệu Kỳ
    - Xây dựng miền Nam độc lập, hoà bình, trung lập
    - Yêu cầu Mỹ và các nước chư hầu rút quân
    - Hiệp thương với các mặt trận DTGP
     Qua đó mình hiểu ngầm là trong những tổ chức đó đã có sự kết hợp của ta.
     Đây chưa phải là trận thắng lợi cuối cùng kết thúc chiến tranh, nhưng đây là bước nhảy vọt của kách mạng miền Nam, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để giành lấy thắng lợi hoàn toàn. Chiến sự hiện nay vẫn đang tiếp diễn.    2-2-67 Tiếp tục hành quân 12km
    Đáng lẽ 4 ngày nữa đoàn mình mới hành quân nhưng tình hình thay đổi nên sáng nay đoàn mình tiếp tục lên đường.  Hôm nay đi gần thôi, mất 2h30, tuy vậy vẫn thấy mệt vì lâu nay nghỉ mà. Cậu Oánh lại sốt, mình phải mang hộ gạo nên càng mệt thêm. Hôm nay cái bụng lại đau mới tệ chứ.     3-2-68 Tiếp tục  hành quân 20km
     Hôm nay đi 5 giờ liền lính ta kêu ca dữ quá, chẳng là ít đi thời gian qua mà. Sức khoẻ mình vẫn bình thường.
     Tình hình chiến sự miền Nam vẫn tiếp diễn, quân dân miền Nam vẫn liên tiếp chiến đấu và chiến thắng. Tin tức bay về vẫn thôi thúc chúng mình.      4-2-68 Tiếp tục hành quân 20km
    Kể ra đoạn đường này như vậy chưa phải xa lắm so với những đoạn đường đã đi thời gian qua, nhưng bây giờ sức khoẻ đã giảm sút nên đi như  vậy đã thấy khá mệt rồi.
    5-2-68 Tiếp tục  hành quân15km
    Hôm nay ngày thứ 4 hành quân mà gạo trên lưng mình chẳng giảm tí nào, chẳng là trong 2 phân đội có cậu  Oánh và Cân ốm, thế là phải giải quyết số gạo của 2 cậu ấy.
  
    Vị trí tập kết cuối cùng
    Đáng lẽ còn đi hai ngày nữa mới đến vị trí tập kết cuối cùng nhưng bây giờ trạm tập kết lại chuyển ra đây, thế là tụi mình nằm đây nhận nhiệm vụ. Mới đến đã nghe có đoàn  cán bộ nhận chúng mình rồi. Nghe cũng mừng, mừng là sắp được về đơn vị, mừng là sắp hoàn thành nhiệm vụ hành quân gian khổ dài ngày, mừng là sắp bước vào chiến đấu cùng đồng bào miền Nam ruột thịt.
    Thế là mọi thủ tục bàn giao giấy tờ đã làm xong.  Ở đây mình gặp lại anh Tấn, chính trị viên đi nhận quân cùng quê, anh ta ở trạm Đà Nẵng và cậu Lạn ở Đại Quang. Đối với chúng mình, những đứa con xa quê hương này, tình cảm đồng hương sao mà mặn mà gắn bó quá. Anh Tấn đãi mình một ca nước cam và một nửa củ mật gừng ngon quá.
     Hôm nay đơn vị đi nhận gạo, thực phẩm và sinh hoạt phí để chuẩn bị lên đường về đơn vị.     8-2-68 Tiếp tục hành quân về đơn vị 30km
     Hôm nay đi vượt trạm K7 vào K8 nên chúng mình xuất phát từ lúc 15h kém 15. Bữa nay ai cũng mang nặng cả. Chẳng là mới nhận thêm  súng đạn mà. Cứ tính đầu người mà nhận mỗi ngừời một khẩu AK hoặc B40, súng K54 không kể. Thôi thì lính ta kêu ca về mang nặng, cậu nào cũng tưởng là đến vị trí tập kết cuối cùng thì sẽ bàn giao vũ khí trang bị cho nhẹ té ra bây giờ không những không bớt đi mà còn nặng thêm nữa chứ.  Suy ra bụng mình cũng như vậy nhưng vấn đề là có đấu tranh được hay không thôi. Nghĩ cho cùng thì đây cũng là một chủ trương đúng đắn, một là đảm bảo sẵn sàng chiến đấu trên dọc đường và khi về vị trí, hai là bổ sung thêm vũ khí cho đơn vị.
     Bữa nay đi theo đoàn khiêng thương thiệt mệt hết chỗ nói, đi thì 1h20 mới được nghỉ, mang lại nặng, đường thì dài, đi từ 15h mà đến 2h ngày 9-2 mới đến bãi. Có thể nói toàn thân ê ẩm hết, 2 chân mỏi nhừ: bàn chân rát, đầu gối nhức, đùi và  mông đau. Vai rát, lưng rát. Thiệt là một thử thách lớn. Lại thêm cái tội khát nước nữa chứ. Khát cháy cả cổ, khi chuẩn bị hành quân mình đã biết điều làm 4 bát liền thế mà mới sau 3 tiếng hành quân, bi-đông đã sạch trơn. Khát quá đành phải uống nước lạnh lọc thuốc vậy thôi. Uống nhưng mình vẫn sờ sợ.
     9-2-68 Tiếp tục hành quân về đơn vị 24km
    Cái mệt mỏi của cuộc hành quân đêm qua chưa hết thì đêm nay tụi mình lại tiếp tục lên đường. Gạo cho trạm vay nên có nhẹ đi một ít nhưng nói chung là người hãy còn khá mệt. Miệng ăn cơm không biết ngon, chân còn khá đau. Nhưng đằng nào thì cũng đi thôi.
     Đêm nay đi 6 tiếng mệt ghê. Đoàn khiêng thương vẫn đi đầu, họ bỏ xa chúng mình đến hơn 1 giờ đồng hồ.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 03:37:33 PM
    12-2-68 Tiếp tục hành quân về đơn vị 25km
     Hôm qua đi từ 4h30 vì phải vượt qua 2 trảng trống. Ngày hôm qua nó lại vật mình một trận sốt 40 độ nữa mới tệ chứ,  cũng khá là làm 2 cơn rồi thôi nên hôm nay  cũng đỡ đỡ  chỉ còn đau đầu và mệt mỏi nhiều thôi. Hôm qua cậu Âm bắn được một chú lợn rừng khá to đến 70kg nên đoàn  mình cũng được một bữa tươi khá. Thằng Kính nấu nướng cũng chả ra sao cả, thiệt có miếng thịt cũng chả biết làm nên hồn mà ăn: thịt nướng thì vừa mặn vừa cháy khô, ăn như xơ dừa, xương hầm thì khô mặn như kho, thịt chim quay thì khét cháy.  Đồng đội với nhau nên mình cũng nói sơ thôi. Đi đến nơi mệt ghê, bữa nay thấy thèm đường sữa tệ.    13-2-68 Tiếp tục hành quân về đơn vị 12km
     Hôm nay đi gần mà người mình cũng tương đối khoẻ nên đi không đến nỗi mệt lắm. Hôm qua đi qua cái chợ Miên, thôi thì họ bán đủ thứ: đài, đèn pin, nước hoa, đồng hồ, bút máy, thuốc lá, bánh kẹo, chè … đi thấy bánh kẹo họ để thèm qúa nhưng đành nhìn lơ nuốt nước miếng mà đi vì trong túi một xu không có.  Đoàn đổi được một ít tiền mua được ít bắp cải phát cho các phân đội, làm được bữa canh, lâu ngày được ăn bữa canh cải bắp lính ta khen lấy khen để.
     Trên đường đi hôm nay qua một khu vực, B52 đánh hơn 1 tiếng đồng hồ, vết xích xe tăng trong trận càn mới đây còn rất mới, cây cối  đổ gãy ngổn ngang, cái ác liệt của chiến tranh đã hiện ra trước mắt, tất cả những cái đó đã thúc giục cán bộ nhà ta nhanh bước hơn, các cậu bị ốm cũng không một cậu nào tụt lại sau cả.  Đây là cái rìa ngoài của tiền phương rồi đây.
    14-2-68 Tiếp tục về đơn vị 35km
    Đêm nay là đêm cuối cùng của con đường hành quân nhận nhiệm vụ, cũng là đêm có nhiều gay go gian khổ vất vả nguy hiểm đây. Hôm nay đoàn mình không theo đường giao liên nữa mà đi theo đường tắt để trở về đơn vị, như vậy sẽ được gần hơn 1 ngày.  Cái náo nức muốn về đơn vị như tiếp sức, như thôi thúc cả đoàn hãy cố gắng hơn lên, chẳng thế mà các cậu đang ốm không ăn được cơm, giấy tờ để gửi đi viện đã làm xong mà chiều nay cũng nhất quyết ra đi như cậu Miên, Khơn, Phan.
     Đoàn mình xuất phát lúc 16h đi được 2 tiếng thì bắt đầu đi  theo đường ôtô cho đến ngã suối bà Chiêm, nơi mà cách đây gần 1 tuần quân Mỹ đóng chốt thì rẽ  theo đường Lệ Xuân, đi được chừng  15 phút đột nhiên phía trước có tiếng súng nổ liên tiếp 4,5 phát liền cả phát một và liên thanh. Chẳng rõ địch ta, hơn nữa đoạn đường này hay có biệt kích thế là quyết định quay trở lại trạm. Vừa quay lại được nửa giờ thì gặp 6 ôtô giải phóng chở đạn,  trước tình hình đó họ cũng đành phải quay lại.  Đoàn mình tiếp tục lui đến đoạn đường  rẽ  thì dừng lại. Cũng lúc này lại gặp 2 tay xe đạp đi từ hướng súng  nổ xuống, hỏi ra thì họ bảo đường không có gì, đi được, hỏi có phải họ bắn không thì họ không nhận. Thiệt là gay, bây giờ nếu qua  trở lại trạm mất 2 tiếng đồng hồ nữa mà ngày mai cũng chưa đi được, lương thực thực phẩm thì sắp hết, đi theo đường giao liên thì xa hơn một ngày.  Nếu tiếp tục đi thì có phần nguy hiểm vì chưa rõ địch rõ ta, mà lại là nơi địch vừa mới rút, đường đi thì trống trải, dấu vết bom đạn hai bên đường vẫn còn mới nguyên. Tất cả những điều đó đặt ra một câu hỏi: Tiến hay lui ? Qua suy nghĩ cân nhắc, đoàn quyết định tiếp  tục đi nhưng phải tổ chức bộ phận đi trước trinh sát và chốt những nơi nghi ngờ.
     21h kém 15 đoàn lại tiếp tục lên  đường, như thế coi như là cúng cho quỷ thần gần 3 tiếng đồng hồ.  Hôm nay anh em đi khá tốt kể cả các đồng chí đang yếu mệt, không có một đồng chí nào rớt lại đằng sau cả.
     Đoàn mình đến căn cứ lúc 3h ngày 15-2. Như vậy là đêm nay chúng mình hành quân 14 tiếng đồng hồ. Nói chung là anh em vẫn vui vẻ và hết sức cố gắng nhưng có một số ít cậu kêu ca phàn nàn.
    15-2-68 Ở căn cứ
    Như vậy là mình có thể tự hào nói với mọi người là Thiết Kế đã vượt qua 6 tháng hành quân gian khổ, vất vả, thiếu thốn và đã chiến thắng vẻ vang.
    Ở đây tình hình địch căng thẳng nên tất cả đều phải ngủ dưới hầm, hôm nay mệt nên ngủ chẳng biết mô tê gì cả, mình ngủ từ 11h cho đến 18h.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 03:43:09 PM
XUẤT KÍCH


    1-3-68 Ở căn cứ chờ lệnh
    Hiện nay đoàn mình vẫn còn nằm tại khu rừng ở Tây Ninh mà người ta thường gọi là chiến khu Dương Minh Châu này đây. Nằm  để chờ quân vào và nằm để chờ trên giao nhiệm vụ. Cái nghề lính là thích đấm đá, thế mà chúng mình lại phải nằm đây, đã nửa tháng rồi chưa nghe động tĩnh gì cả, mà cũng chưa biết đến bao giờ nữa chứ, sốt ruột tệ, nhất là giai đoạn hiện nay khi người ta đã bươc vào giai đoạn hai tổng công kích rồi. Kể ra vào đúng dịp tổng công kích cũng thích, được tham gia chiến đấu cùng đồng bào miền Nam  trong những giờ phút hào hùng quyết liệt nhất, đó là một niềm vinh dự rất lớn. Thế mà theo nguồn tin chưa chính thức mà cậu Thanh nói với mình là phòng sẽ rút mình lên làm công tác tuyên huấn, thú thật là tổ chức phân công mình chấp hành chứ thật thà mình không muốn tí  nào. Đời mình cũng không thích ở cơ quan mà. Vào đến đây mà lại nằm cơ quan thì khác gì nằm ở ngoài miền Bắc chứ.
     Mấy tối nay mình nằm nghĩ ngợi lung tung chẳng ngủ được mấy. Nghĩ đến lúc xông pha trong lửa đạn cùng anh em tả xung hữu đột, nghĩ đến lúc kết thúc chiến tranh về nhà cậu, mẹ không nhận ra mình nữa, nghĩ đến lúc về phép Dung sẽ sung sướng chảy nước mắt, Hồng Sơn sẽ leo trên cổ và Thu Hà ngồi tót trong lòng …
     Rừng Tây Ninh với cây cối bao la này đã che chở biết bao bộ đội cơ quan ta, rừng Tây Ninh cũng đã làm cho kẻ giặc điên cuồng, lồng lộn và khiếp sợ trong chiến dịch Gian-xơn Xiti. Rừng Tây Ninh cũng cung cấp cho chúng mình những món ăn bồi bổ như khỉ, dọc, cheo, gà rừng, chim … Có loại ăn lúc đầu ghê, nhưng ăn riết rồi cũng quen, Ở đây chúng mình xuống tận Dầu Tiếng và lên tận Cà Tum để mua  thức ăn, đi mất đến 2-3 ngày. Dạo này tương đối yên tĩnh chứ trước đây đi mua như vậy có khi phải hy sinh đấy.

XUÂN 68
Ta xin chào Xuân 68
Xuân của chiến công, chiến thắng  dập dồn
Xuân chúng ta, xuân vì nước vì non
Vui ấm trà thơm chờ ngày xuất trận
Giản dị đơn sơ nhưng tinh thần phấn chấn
Ta nắm tay Xuân tin tưởng tự hào
Điệp điệp trùng trùng đội ngũ đẹp sao
Khi cả nước lên đường đánh Mỹ
Ba mươi mốt triệu người ba mươi mốt triệu dũng sỹ
Vì độc lập tự do rầm rập xông lên
Gian khổ khó khăn lòng vẫn vững bền
Quyết xốc tới với niềm tin tất thắng
Ơi anh giải phóng quân những người chiến thắng
Chúng tôi gửi lời chúc những chiến công
Đã vang lừng đất nước núi sông
Tô đẹp thêm trời xuân 68
Tôi xin chào nhân dân miền Nam quyết bám
Những vành đai diệt Mỹ đêm ngày
Tôi xin chào miền Bắc hăng say
Hậu phương lớn kiên cường anh dũng
Xuân về tay chắc súng
Tổ quốc ơi! Chúng tôi đã sẵn sàng
Quyết giương cờ mặt trận vinh quang
Trên khắp miền Nam ruột thịt

                                                                                                             Thiết Kế


     10-3-68 Nằm chờ ở căn cứ
     Gần 1 tháng nằm chờ  rồi, tình hình cách mạng thì như nước sôi lửa bỏng, thế mà hàng lô cán bộ nằm khoèo ở đây nghĩ có cực không cơ chứ. Nghe đâu hôm trước quân về đây khá đông, nhưng ở 80 người ta đã phân phối đi các nơi hết rồi. Thế là tụi mình phải tiếp tục nằm chờ. Bây giờ mọi việc đều do cấp trên quyết định  tất cả, chứ mình chẳng biết mô tê gì hết. Chỉ biết cố gắng bồi dưỡng sức khoẻ sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhất mọi nhiệm vụ với tinh thần xả thân vì nước - Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh!
     20-3-68 Chuẩn bị nhận nhiệm vụ
     Trưa nay đoàn mình nhận lệnh chuyển sang vị trí mới gần phòng để chuẩn bị nhận nhiệm vụ. Cũng chưa rõ lần này đi được bao nhiêu người, những ai, nhưng tâm trạng chung là vô cùng phấn khởi và ai cũng mong là mình sẽ được đi trong đợt này.  Mọi công việc tổ chức được tiến hành hết sức khẩn trương vì thời gian để chuẩn bị không dài.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 03:54:59 PM

    21-3-68 Đợt thứ nhất lên đường
    Thế là sáng mai đợt thứ nhất sẽ lên đường gồm 24 đồng chí  chia làm 4 đội  2 đoàn  đi trên 2 hướng: về QK2 và QK10. Như vậy, sẽ có một đoàn về đồng bằng và một đoàn về rừng núi. Người đi thì phấn khởi, tin tưởng, người ở thì sẵn sàng chờ lệnh. Trong số đi thì thật ra các cậu đi đồng bằng có phấn khởi hơn, vì về đồng bằng sẽ được gần dân. Nhưng suy cho cùng thì ở đâu cũng có khó khăn và thuận lợi cả, miễn là quyết tâm của mình vẫn vững vàng, đúng đắn.
    Cũng gặp dịp là hôm nay cậu Âm bắn được một con nai hơn 1 tạ nên các phân đội ăn bữa thịt lu bù. Thịt nai khá ngon đấy chứ, vừa ngon vừa mềm.
    Anh em sống với nhau tuy chưa lâu lắm nhưng đến lúc xa nhau sao lòng vẫn thấy quyến luyến, bịn rịn, nhớ thương, như những con chim cùng đàn nay tạm chia lìa nhau để bay đi tận muôn phương trời Tổ quốc và hẹn gặp nhau ngày đất nước thống nhất vinh quang. Cuộc đời của anh bộ đội trong cái  đại gia đình quân đội là thế đó. Như thằng Tạo, nó tự coi nó là đứa em của mình. Hôm nay nó vất vả vì nó là quản lý mà, trưa nay nó không ăn cơm được vì lo làm kinh tế công khai. Nó đi mình thấy thương thương và nó cũng khá quyến luyến bịn rịn. Nó để lại cho mình một hộp sữa và chẳng hiểu  thế nào tối nay lúc nằm trên võng nó lại đưa cho mình 100đ, nó bảo: “ Anh lấy để mua thuốc hút”, mình không lấy nhưng nó cứ dúi vào túi mình.
     Ở đời sao lại có lắm cậu tính toán chi li đến thế không biết. Như cậu Phúc phân đội trưởng ý, ai đời đi có miếng da trâu khô mà cậu ta cũng mang theo.  Mình nghĩ chắc là cậu ta nghe nói da trâu bổ và chữa được bệnh phù nên cậu ta cố mang theo mà thôi.  Nhưng phải nói rằng cái tính khôn lỏi, miễn được mình còn mặc người khác ấy cũng không hay ho gì.
    26-3-68 Đợt thứ hai lên đường
     Hôm nay hai đội nữa tiếp tục lên đường nhận nhiệm vụ.  Lần này ra đi các cậu khá phấn khởi vì là về đồng bằng ( khu 9 ) mà.  Số còn lại lần này cũng có nhiều ý kiến, mà nhất là cậu Cợn và cậu Rằm. Cậu Cợn  thì đáng lẽ được đi nhưng để chiếu cố cậu Còn đoàn A người Bạc Liêu nên cậu Cợn ở lại còn cậu Rằm thì thắc mắc sao khoẻ mà không được đi. Tất nhiên đoàn chúng mình có gặp giải thích nhưng làm sao thông một cách hoàn toàn được. Ngoài hai khung đi, số còn lại ghép sang đoàn A, một số thì về phòng.
     Hôm nay chẳng biết tụi nó nghi ngờ gì mà lại ném xuống cứ đoàn của mình 4 quả bom, cũng may là tụi nó chỉ ném 4 quả thôi chứ nếu làm căng chừng  30 quả thì cũng gay đấy. Ông Thuận thiệt là chúa sợ máy bay, hôm nay lúc máy bay đang đánh, có 2 con bò lại dẫn xác đến chỗ hầm ông ta, lại càng làm ông ta hoảng hơn. Dứt tiếng máy bay là ông ta vù vào trong phòng luôn chẳng dám về nữa.
     28-3-68 Về đơn vị
     Đáng ra theo quyết định cũ thì mình về ban chính trị của phòng nhưng do một sự tình cờ hôm trước mình biết ở D anh tập đang thiếu Chính  trị viên, thế là mình đề nghị anh ta xin mình về đấy. Sau đó anh ta đã tích cực trong việc xin mình về, ngoài cải thiện nhiệm vụ chung cũng có một lẽ là anh ta đã sống với mình một thời gian khi mình là Chính trị viên phó C, qua đó anh ta cũng thấy được trình độ khả năng của mình, và theo các đồng chí trong phòng cho biết thì  anh  ta rất thích mình. Còn mình ư ? Mình thì đặt đâu cũng được  nhưng về nguyện vọng thì thích về đơn vị chiến đấu hơn. Vì rằng đời bộ đội của mình cũng tương đối dài  nhưng việc xung trận thì chưa có bao nhiêu, mình muốn được tôi luyện một cách khắc nghiệt trong chiến đấu và trưởng thành trong đó. Hơn nữa mình muốn đóng góp sức mình trong sự nghiệp giải phóng quê hương. Vì lẽ đó mà sáng nay khi đồng chí Tiến đưa quyết định điều động mình về D chỗ đồng chí Tập, mình rất phấn khởi.
     Chiều nay trên đường về đơn vị, cái cậu ở B trinh sát lại dẫn đi theo lộ bà Chiêm thiệt là mạo hiểm. Khi tụi mình đến cầu bà Chiêm thì có trực thăng, 2 bên trống hoang chẳng có chỗ ẩn thân, thế là tụi mình chạy thục mạng lên đầu dốc, thiệt chạy không kịp thở. Hôm nay máy bay tụi nó lại bay suốt ngày nữa chứ.
     Mình về đội 12, cậu Nguyễn Thanh Lan đội trưởng, quê cậu ta ở Nghệ An, trước đây từng học khoá 12 trường Lục quân với mình, rồi cùng về cứ 305 với nhau và bây giờ  cùng sống với nhau trong một đội. Kể ra hiểu biết nhau rồi giờ sống với nhau cũng có nhiều thuận lợi chứ. Như thế là ở D và ở đội mình cũng không phải xa lạ lắm. Còn anh em thì hoàn  toàn người miền Bắc, trẻ khoẻ và hăng hái, có quyết tâm tốt. Qua hành quân không đồng chí nào tỏ ra dao động. Một đơn vị như thế có lẽ gì mình không phấn khởi được, lẽ gì không tin tưởng chứ. Trách nhiệm mà Đảng giao cho mình là giáo dục, lãnh đạo, huấn luyện họ và đưa họ vào chiến đấu  thắng lợi. Đấy là những mặt tốt, mặt thuận lợi, bên cạnh đấy, cũng còn những mặt yếu mà phải tích cực khắc phục như đoàn kết nội bộ, làm việc đều tay. Nghe đâu vừa qua cậu Lan và đồngchí Chính trị viên (hiện đã gửi viện ) mất đoàn kết, cậu ta có tích cách gia trưởng, mới đây D nhận xét là C12 chấp hành quy định không nghiêm, cậu  ta lại tập họp cả đơn vị dẫn lên D để phân bua, mà có thể nói là như hành động phản đối vậy - đây thật là một sai lầm, lại mới đây cậu ta cho ném lựu đạn xuống giếng, ném 3 quả chỉ nổ có 1, sau đó lại cho anh em xuống mò lấy lên, đến khi vừa ném ra thì lựu đạn nổ. Thật nguy hiểm, cũng may là chưa chết người. Việc này cậu ta cũng nhận ra sai lầm. Một người cán bộ nếu chấp hành các quy định không  nghiêm thì tất nhiên cấp dưới và chiến sỹ của anh ta cũng sẽ không nghiêm, đấy là logíc. Tinh thần đơn vị nói chung tốt, phấn khởi, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Đây mới là nhận xét buổi đầu thôi. Mình và cậu Lan cũng rất phấn khởi, tin tưởng, điều đó cũng dễ hiểu, vì mình là một Chính trị viên, dù sao cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm. Còn cậu ta hiện nay đang ốm yếu, người gày gò tợn.
      Vấn đề trước hết đối với mình hiện nay là xây dựng đoàn kết nội bộ mà nhất là cán bộ. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với đơn vị. Thường xuyên củng cố quyết tâm cho đơn vị.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 04:01:42 PM

     9-3-68 Trận mưa đầu mùa
     Không biết hôm nay có phải là những ngày bắt đầu mùa mưa không. Hôm nay mới là trận đầu tiên mà đã gây cho tụi mình khá nhiều vất vả. Cái hầm mà mình nằm với cậu Lan thôi thì nước chảy tứ bề, lòng hầm thành một cái bể nước cạn. Nhưng nỗi lo nhiều nhất đối với một người Chính trị viên như mình là vấn đề an toàn của tính mệnh anh em, mình lo cho số anh em nằm những chiếc hầm sụt lở mong manh ở các phân đội. Trời mưa chưa tạnh hẳn mình đã cùng cậu liên lạc đi kiểm tra các phân đội ngay. Tối nay mình ngủ an giấc vì hầm trong toàn đội an toàn. Mình rất sợ xảy ra tổn thất khi chưa bước vào chiến đấu như trường hợp C33 tập B40 làm nổ xảy ra hy sinh.    10-3-68 Ý kiến một cán bộ
    Trong buổi hội ý chiều nay, cậu Mích - phân đội phó phân đội 1 đề nghị trả cậu Thành cho đại đội vì cậu ta yếu quá. Mình hỏi trả để đội làm gì thì cậu ta nói đó là ý kiến  của anh em chứ không phải cậu ta. Một cán bộ mà chỉ thấy anh em nói sao thì mình nói vậy thì còn gì là vai trò lãnh đạo của  người cán bộ nữa. Anh em phát biểu một vấn đề như thế mà không nghiên cứu giải thích gì  cả thì thật là sai lầm.
     11-4-68 Chống càn
     Hôm nay địch đã đổ quân ở ngã  3 Đồng Kèn và Trảng Dầu, nếu tính theo đường chim bay thì  địch  cách mình khoảng 3km. Súng địch bắn kể cả súng con đều nghe rõ. Theo kế hoạch trên đội, mình cử phân đội đồng chí Nhẫn đi làm nhiệm vụ  chiến đấu bảo vệ thương binh ở trạm xá. Có thể nói rằng được nhận nhiệm vụ chiến  đấu anh em vô cùng phấn khởi, từ khi nhận lệnh đến khi lên đường mất 15 phút, những cậu yếu cũng quyết tâm lên đường.  Mình nhìn khắp anh em một lượt, trên những nét mặt tươi trẻ phấn khởi ấy, mình hiểu rằng họ sẽ sẵn sàng xông pha lên phía  trước để diệt giặc Mỹ cứu nước, cứu nhà với một quyết tâm sắt đá mà họ đã  được hun đúc bấy lâu nay. Họ là  những đứa con XHCN đi làm nhiệm vụ  giải phóng miền Nam. Mình đã hỏi cậu Muôn: “ Thế nào ? “, cậu ta đáp: “ Báo cáo thủ trưởng, khoẻ lắm ạ “. Cậu  ta vừa bị sốt và đau bụng mấy hôm nay mà. Là một Chính  trị viên đứng trước những chiến sĩ của mình như vậy thì còn gì tự hào và sung sướng hơn. Cậu Nhẫn phân đội trưởng thay mặt anh em hứa trước chi uỷ và thủ trưởng với giọng run run xúc động: “ Sẽ hoàn thành  xuất sắc mọi nhiệm vụ “.
     Hai phân đội còn lại tối nay đã nhận kế hoạch chống càn ngày mai xong. Thế là trong tay mình chẳng còn lực lượng dự trữ nào nữa cả. Nói chung anh em, cấp dưới vừa phấn khởi náo nức mà cũng vừa lo. Chúng mình cũng lo, lo làm sao đánh thắng trận đầu mà  tổn thất ít nhất.
     12-4-68 Một tổn thất không đáng
     2h hôm nay bộ phận đi tập kích do tiểu đoàn phụ trách gồm phân đội cối, 1 tổ của C13 và cậu Bình B40 của mình. Chẳng hiểu làm ăn ra sao mà  4h30 sáng cậu Măng C13 hớt hải chạy về báo tin là đồng chí  Chính tác huấn D và một số đồng chí nữa đã hy sinh. Thật là một cái tin đau xót.
     Thì ra sự thể là như thế này. Tuy có một đồng chí cán bộ trên Phòng xuống cùng  đi nhưng tất cả đều tới con lộ Lệ Xuân mà đột tới trảng, cho nên húc vào lô cốt tiền tiêu của tụi nó, ngay phút đầu cậu Chính đã hy sinh. Thế là tất cả rút và mang xác cậu Chính ra, lại một sai lầm nữa là cũng đi theo đường lộ đó nên địch phát hiện được, bắn cối theo làm hy sinh và bị thương thêm một số nữa, đến lúc này thôi thì mạnh ai nấy chạy, mà mãi đến bây giờ, 16h rồi cũng chưa về đủ. Nghe nói có bắn được 2 phát B40 vào hai lô cốt nhưng thiệt hại không rõ.
     Thiệt là đau xót!  Có thể nói rằng đây là bài học xương máu mà người cán bộ đừng bao giờ quên. Qua đây mình  thấy rằng từ phía D, tinh thần tích cực tiêu diệt địch và quyết tâm chiến đấu cao nhưng kế hoạch thiếu cụ thể tỷ mỉ, đáng ra định đi tập kích thì ít nhất phải có một bộ phận trinh sát nắm địch trước.  Đằng này đến tối mới vừa đi vừa tổ chức đơn vị. Về cậu Chính thì dũng cảm nhưng lại thiếu kinh nghiệm, cậu ta cũng chưa tận dụng ông cán bộ Phòng đi theo, đáng ra khi đến gần địch phải làm bước dừng lại thăm dò rồi hãy tiến. Còn anh em dưới thì dũng cảm nhưng ngờ nghệch.
     Thật là đau buồn cho toàn đoàn, đây là lần đầu xuất trận, tuy là một bộ phận nhỏ nhưng với binh chủng này thì đâu có ít.  Mới chiều hôm qua cậu Chính hãy còn bắt tay mình mà giờ đây cậu ta đã vĩnh biệt rồi.
     Là người Chính trị viên, đây cũng là vấn đề đề ra trong yêu cầu lãnh đạo tới.
     12-4-68 Đồng chí Bình hy sinh
     Trong trận tập kích địch ở Trảng  Dầu đêm qua đội mình đã phân công đồng chí Bình chiến sỹ B40 của phân đội 3 đi và hôm nay đồng chí không về nữa.  Đồng chí dã  vĩnh biệt anh em trong đội. ĐỒng chí đã cống hiến tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước thiêng liêng. Đồng chí ngã xuống nơi đây trên mảnh đất Tây Ninh rực lửa  chiến đấu này để cho đàn em thơ được tung tăng ca hát, để các mẹ các chị không phải quấn những chiếc khăn tang trên những mái tóc xanh. Tổ quốc sẽ ghi công đồng chí, nhân dân sẽ đời đời nhớ ơn đồng chí.  Trong cuộc chiến  đấu sinh tử này, tổn thất là một điều dĩ nhiên. Chúng tôi, những người còn sống nguyện sẽ noi gương  đồng chí, quyết trả thù cho đồng chí.
     Chúng tôi xin vĩnh biệt đồng chí, người con vinh quang của Tổ quốc Việt Nam anh hùng.Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 04:06:11 PM
    23-4-68 Ra đi
    23h đêm hôm qua đơn vị mình rời căn cứ đi làm nhiệm vụ. Một không khí phấn khởi sôi nổi tràn ngập đơn vị. Nhiều anh em ốm cũng nằng nặc đòi đi không chịu ở nhà như cậu Muôn, cậu Hoà đang sốt không ăn được cũng kiên quyết đi.  Trước những nhiệt tình hăng hái đó, làm người Chính trị viên không vui sao được. Thế nhưng cũng có  những cậu tỏ ra do dự như cậu Lễ, kể ra thì cậu ta có sốt nhưng so với cậu khác thì sức khoẻ cậu ta chưa đến nỗi gì, thế mà cậu ta lại không dám đi. Thiệt hèn!
     Có thể nói rằng cuộc hành quân hôm nay căng thẳng nhất từ trước đến nay.  Chỉ trừ 2 tiếng nghỉ ăn cơm còn 20 tiếng đồng hồ đi liên tục. Phải nói rằng anh em rất cố gắng, hầu hết đều đau chân, các đồng chí ốm cũng bám sát đơn vị. Cái đôi chân mà trước đây mình rất tự hào thế mà hôm nay cũng ốm, nó rát, nó tức một cách khó chịu, nhưng đấy là  việc của nó, còn mình chỉ có một việc là tiến lên. Hôm nay mình nhận thấy sức khoẻ có phần giảm sút.
     Đêm nay khi bước chân sang đất Campuchia, một không khí hoà bình tràn ngập tâm hồn mình. Tiếng trẻ nô đùa trong sân nhỏ, tiếng trò chuyện râm ran quanh ấm chè trong những căn nhà, ngọn đèn dầu dìu dịu. Tất cả! Tất cả những  cái đó len vào tâm hồn mình như một luồng gió mát dịu ngọt. Mình bước đi mà lòng tưởng nhớ đến quê  hương đất nước còn đang chiến  tranh. Lũ giặc Mỹ đã gieo rắc biết bao đau thương trên đất nước ta. Càng nghĩ càng sục sôi căm giận và bước chân càng rắn chắc, càng nhanh hơn. Ta ra đi để giết giặc xâm lăng trả thù nhà, đền nợ nước.    24-4-68
    Đơn vị mình tiếp tục lên đường ra mặt trận, đêm nay đi 10 tiếng. Cái chân vẫn khá đau. Tình hình sức khoẻ đơn vị có phần giảm sút. Hôm nay giao liên dẫn đường.
     25 đến 28-4-68
     Mấy đêm nay vẫn tiếp tục hành quân, đêm nào cũng đi từ 17h đến 5-6h sáng. Sức khoẻ anh em kể cả mình đều thấm mệt nhưng được cái anh em rất cố gắng. Như cậu Nhẫn bong gân và phồng chân vẫn bám sát động viên phân đội, cậu Tưởng vấp toạc móng chân vẫn không một tiếng kêu ca, cậu Muôn ngã  từ  trên cầu xuống vẫn tiếp tục đi. Có thể nói tinh thần anh em không chê vào đâu  được.
     Thế nhưng trong cán bộ nhất là cán bộ phân đội lại yếu. Thiếu trách nhiệm, đến nơi chỉ lo tìm chỗ ngủ, đặc biệt cậu Hùng còn kêu ca, thậm chí còn chùn bước nữa.  Cậu ta hỏi thăm giao liên việc ở lại mà khi mình hỏi còn báo cáo là “ Không thể đi được “. Mình tức quá bảo cậu ta: “ Bản thân đồng chí là một Đảng viên, là cán bộ. Tôi nói để đồng chí biết là có phải bò đồng chí cũng phải đi .”
     Tối nay C8 đã lên đường rồi, còn C mình vẫn ở lại đây, một khu rừng lạ, sẵn sàng chờ lệnh, kể ra còn ở lại cũng tốt, là ổn định lại sức khoẻ nhưng được đi đánh ngay cũng thích. Ở cái khu rừng này nói thiệt cũng quá  đáng, không có một cái cây nào gọi là cây cả mà chỉ toàn là lùm cây lúp xúp thôi. Lúc nắng thì rát mặt, cũng may mấy ngày nay hôm nào cũng có mưa.     4-5-68
     Hôm nay mình và cậu Lan Chính trị cùng 5 đồng chí nữa xuống vị trí tập kết để chuẩn bị cho trận chiến đấu của đội sắp đến, đáng lẽ tối nay đã bắt đầu đi điều nghiên nhưng vì tối nay đội 8  đi chiến đấu nên số trinh sát của địa phương không còn để dẫn đường, do đó tối mai mình mới đi được. Đi điều nghiên là một giai đoạn chiến đấu gay go phức tạp, có thể gặp phục kích, có thể bị phi pháo…Giai đoạn điều nghiên  tốt thì sẽ đảm bảo thắng lợi ròn rã. Đây là lần đầu tiên đi điều nghiên, mà là điều nghiên ở thị xã, những bỡ ngỡ ban đầu không thể tránh khỏi cho nên một vấn đề đặt ra  là phải hết sức bình tĩnh, dũng cảm, mưu trí và thận trọng.
     Dung và Hồng Sơn thương yêu! Ngày mai anh chính  thức bước vào cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thù. Anh ra đi với một tinh thần sảng khoái, một ý chí sắt thép và một niềm tin tất thắng. Anh sẽ không bao giờ làm em và con phải tủi hổ. Anh hôn em và con nhiều cái hôn thắm thiết nhất. Anh tạm biệt nhé !


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 19 Tháng Hai, 2009, 04:23:00 PM
    5-5-68
    Hôm nay mình cùng cậu Lan, Mích, Dầu tiến hành điều nghiên vị trí Cầu Nỗi, ngoại  ô Tây Ninh. Đây là chiếc cầu nối từ Tây Ninh về chốt Mỹ, ở đây có chừng một trung đội bảo an canh giữ. Tụi mình đi có anh Bảy Chung ở  thị đội dẫn  đường. 5 chúng mình đi trên một cái ghe vượt sông Vàm Cỏ Đông tiến vào cái rạch nhỏ. Đêm nay trăng sáng có cái lợi là quan sát được xa nhưng cũng có cái bất lợi là dễ lộ. Trên đường đi ghe mình gặp một người đàn ông khoảng trên 30 tuổi, đầu đội đèn đi theo dọc sông ngược xuống. Phát hiện từ xa nên ghe mình cặp vào một chỗ có lợi, 4 khẩu AK chĩa thẳng chờ đợi. Mình đoán có thể là thuyền tuần chăng?  Nếu quả đúng thì kẻ địch nhất định toi mạng, chiếc ghe ấy sắp đến gần, ánh đèn vẫn quét theo dọc bờ, mình nhắc anh em có lệnh mới được bắn.  Chiếc ghe vừa nhô ra, 4 họng súng chĩa thẳng vào mặt, anh ta hoảng hốt, nói rối rít: “ Tôi, tôi đi soi, đừng bắn “. Nghi ngờ nên anh Bảy hỏi ” Anh ở đâu ”.  “ Tôi ở Mít một” - tức là trong vùng địch. Anh Bảy lại hỏi “ Anh làm gì “ .  “ Tôi đi  soi ếch”. Anh Bảy ra lệnh trói lại. Mình thấy cách giải quyết như vậy là đúng nhưng đến khi anh ta ngồi trên ghe cùng chúng mình đi về hướng mục tiêu làm nhiệm vụ thì mình phân vân: Chẳng nhẽ đưa anh ta đến chỗ làm nhiệm vụ ? Không được. Để anh ta ở lại đây ư ? Ai ở lại trông. Thiệt khó xử.Cuối cùng mình trao đổi lại với anh Bảy là điều  tra lại nếu là dân thiệt thì thả anh ta ở đây. Đến vị trí để ghe, anh Bảy đã điều tra xong và quyết định  thả anh ta  ra. Anh Bảy bảo anh ta quay lại chỗ để ghe nhưng anh ta không dám đi, anh ta bảo: “ Tôi sợ gặp phục kích nó bắn chết “. Thế là anh Bảy dẫn chúng mình  lên  vị trí gần mục tiêu rồi quay lại đưa anh ta về ghe.
     Tụi mình mò lên mặt  đường, con đường chạy thẳng đến cầu, một con đường rải nhựa cao hẳn lên như một con đê chạy giữa cánh đồng ruộng lầy. Một địa hình thật bất lợi cho việc tiếp cận. Mình quyết định đột nhập từ  phía sau lưng đến, tức là từ phía tây bắc xuống. Thiệt mình bực cậu Lan hết sức, cậu ta là Chính trị trưởng đáng lẽ cậu ta phải quyết định mọi việc, phải kiên quyết  mới phải, đằng này cậu ta lại chần chừ mới bực chứ. Nhất là khi vượt qua đầm lầy và lúc cậu ta không vượt sông sang bên kia mà quay lại gặp mình.
     Thằng địch hôm nay ở cái cầu này chẳng có  đèn đóm gì cả, tụi mình bò vào cách chừng 50m, đã 1h  rồi mà tụi nó vẫn còn nói chuyện, 2 thằng gác ở 2 đầu cầu thỉnh thoảng lại bắn một phát súng cầm bên cạnh và nghêu ngao vài câu  buồn thảm. Chúng nó vẫn không hề  biết gì về sự có mặt của chúng  mình ở đây trong đêm nay cả.
     2h tụi mình rút ra, nếu còn thời gian thì có thể đột nhập gần hơn nữa. Thôi được rồi, chúng tao sẽ hỏi tội chúng mày.
     Dung em và Hồng Sơn thương yêu ! Hôm nay anh đã chính thức bước vào cuộc chiến đấu. Em hãy chờ tin thắng lợi của anh em  nhé!    13-5-68
    Sau khi nhận lệnh điều nghiên mục tiêu B, nơi mà cậu Đăng đã được phân công tiến hành hơn tháng nay, hôm nay mình cùng Đăng, Hàm, Dầu  và đồng chí Lễ D trưởng xuống kiểm tra lần cuối trước khi đơn vị làm nhiệm vụ.
    Đây là một cái chốt Mỹ thuộc Lữ đoàn 1 Sư 25 - “ Tia chớp nhiệt đới “ Mỹ. Đã lâu rồi mình chỉ được nghe người ta kể hoặc hình dung qua những sơ đồ. Nhưng bây giờ thì chính mắt mình đã thấy và chính mình đang đi vào cái chốt ấy. Đây là một cái chốt đóng đã lâu, có hệ thống phòng ngự kiên cố và chưa bị đánh lớn lần nào.  Bên ngoài là 2 hàng điện sáng choang dài hàng cây số, có 4 lớp hàng rào dây thép gai xen với mìn, có hệ  thống lô cốt bê tông cốt sắt và lô cốt dã chiến chất bao cát, và trong nữa là pháo, là xe tăng, là sân bay, là nhà cửa với một khu đất rộng khoảng  3km x 1,5km. Toàn bộ chốt như một cái nghĩa địa ghê tởm mà trong đó  là những thằng Mỹ tàn bạo đang chui rúc để  tránh pháo ta như một bầy bọ hung.
     Mình cùng cậu Hàm  chui qua hàng rào bùng nhùng ngoài cùng, bò qua những đám cỏ lau rồi tiếp tục chui qua 2 hàng rào mái nhà, thấy ở giữa có 3 lớp bùng nhùng, bò qua một quãng đất trống tiến sát vào hàng rào thứ 3 rồi quan sát nghe ngóng bên trong. Phía trong, quân địch hoạt động ồn ào, ở chiếc lô cốt chếch phía trái có bóng hai thằng địch đi đi lại lại, thỉnh thoảng hút thuốc lá. Kế hoạch điều nghiên như vậy là đủ, 22h30 mình quay ra và trở về căn cứ.Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 20 Tháng Hai, 2009, 10:11:34 AM

    14-5-68
    5h sáng nay đơn vị hành quân đến, trời mưa, vị trí ở chật nên khá vất vả. Mình cùng cậu Lan lên D nhận lệnh là tối nay tấn công vào điểm B, trên phối thuộc cho mình 12 đồng chí ở C114 nào đó của Tây Ninh. Cùng đánh với mình có C8, có pháo kích vào cao xạ và có DKP. Anh em trong đội đều quyết tâm cao, nguyện vọng mong được chiến đấu đến nay được thực hiện, cho nên không khí phấn khởi tin tưởng bao trùm trong toàn đội. Nhưng khó khăn cũng không ít.  Vũ khí thuốc nổ thiếu, mình dự trù mỗi thủ pháo được ít nhất cũng 6 quả thì nay có đồng chí  chỉ được 2,3 hoặc 4 quả. Thời gian tiến hành công tác chính trị thì không có cho nên không họp được chi bộ, chi đoàn mà đấy là điều làm mình phân vân, suy nghĩ nhiều nhất. Để chấp hành nghiêm chỉnh lệnh tấn  công với vũ khí có gì đánh nấy, thời gian ít thì chuẩn bị khẩn trương. Thế rồi mọi việc cũng tạm ổn định. Đội mình đảm nhiệm tấn công trên hướng chủ yếu bằng 2 mũi và mình đảm nhiệm mũi chủ yếu. Thật là một trọng trách nặng nề.
     17h đơn vị xuất phát trong khí thế tin tưởng vào chiến thắng. Nắng chiều đã dìu dịu, rừng cây im lặng như cố gắng lắng nghe bước chân đoàn chiến sỹ lên đường giết giặc. Đúng kế hoạch, vượt qua suối thì trời tối, đơn vị vẫn tiếp tục tiến sâu vào chốt địch. Trước mặt, ánh đèn đã hiện rõ thô lố như những cặp mắt sợ hãi,  phía bên phải bốt Cao Xá thỉnh thoảng lại bắn vài loạt vu vơ như con chó sủa trong bóng đêm vậy. Đơn vị vẫn lặng lẽ nhằm thẳng cái chốt Mỹ tiến tới.
     Vị trí tập kết cuối cùng đây rồi, đơn vị cũng không dừng lại ở đây lâu, theo kế hoạch các mũi tiến vào vị trí chiếm lĩnh. Mọi vật vẫn im lặng, một không khí im lặng nặng nề. Mình đưa toàn mũi vừa tiếp cận sát hàng rào thứ nhất thì ở góc hàng rào bên phải một quả mìn sáng phụt lên sáng rực cách  chừng 70m, chắc là một chú chuột nào đó  trong lúc vội vàng đã chạy vướng dây mìn, thiệt nó vô ý quá, nó chẳng hiểu rằng có chúng mình ở đây. Tất cả đều nằm im lặng chờ đợi sự phản ứng của địch, một phút, hai phút, rồi ba phút trôi qua những tia sáng cuối cùng đã tắt hẳn mà thằng địch  vẫn không động tĩnh gì.  Mình dẫn cả  tổ cắt thép gai vào vị trí, cái vị trí  này cũng không đúng là vị trí đã điều nghiên nhưng mình vẫn tiến hành mở tại đây. Tổ cắt thép gai theo lệnh mình đã bắt đầu cắt. Vừa đưa chiếc kéo vào cắt dây thứ nhất thì cậu Cầu tổ  trưởng báo cáo: “ Báo có kéo bị gãy “. Thiệt như một tin sét đánh! Mình sửng sốt thốt lên: “ Thôi các anh giết tôi rồi “ .  Thế là hết, hoàn toàn bó tay. Còn gì nữa. Toàn mũi chỉ trông  vào việc cắt các hàng rào là xông lên hoàn thành nhiệm vụ. Bây giờ làm thế nào để vượt qua các hàng rào này ? Bộc  phá không có, dùng thủ pháo dù ư, liệu có  phá được không? Chống chui ư, liệu trang bị như vậy có chống chui được không, mà nếu chui vào thì lúc ra sẽ bằng cách nào. Bao nhiêu câu hỏi đặt ra trong óc, tất cả đều xung quanh một ý nghĩ là làm sao hoàn thành nhiệmvụ, mũi mình lại là mũi chủ yếu có trách nhiệm phát lệnh cho toàn trận đánh, làm sao để chia lửa cùng mũi 2. Mình tức đến lộn ruột, mình ném mạnh chiếc mũ nguỵ trang xuống dưới đất, bất chấp cái lô cốt một bên, mình phê  bình  tổ cắt thép gai, phê bình cậu Hàm: “ Các anh  làm ăn như vậy  đó hả,  các anh chuẩn bị cái gì, bây giờ làm thế nào ? “. Mình quyết định cho đội hình lui ra chờ, cho cậu Cư về báo cáo D và cậu Hàm liên lạc với mũi 2.
     Lệnh D sang là phải dùng biện pháp chống chui để vào đánh và sẽ ra phía cổng. Làm sao thực hiện lệnh đó, mình nhận thấy khó khăn quá, lúc này là 22h30 rồi, chỉ còn một tiếng rưỡi nữa là đến giờ nổ súng, liệu vào bị lộ sẽ thế nào? Liệu ra đường cổng có bảo toàn không và mình nhận thấy thực hiện theo lệnh đó hy sinh sẽ không lường  được. Mình quyết định họp tổ Đảng. Mình nêu lệnh của D và ý kiến của mình là dùng tổ 3 chui vào đánh. Nhiều ý kiến  phát biểu đều thấy rằng vào có thể được nhưng ra không được và đi đến quyết định là dùng hoả lực B40 tiêu diệt lô cốt  và bắn vào trong doanh trại.  Kế hoạch được tiến hành triển khai gấp rút, mình dẫn 2 tổ B40 lên vị trí chỉ mục tiêu. Đúng 0h03 lệnh phát hoả bắt đầu. Địch tập trung bắn ra khu vực chúng mình khá mạnh. Quy định bắn mỗi đồng chí 5 quả nhưng có cậu mới bắn có 2 quả đã bỏ chạy, cái cậu C114 chạy bỏ cả giá đạn lại mới bực chứ. Sau mấy phút nổ súng mình vẫn không thấy các mũi động tĩnh gì cả. Thiệt là khó hiểu và kẻ địch đã bắt đầu phản ứng lại, trực thăng chiến đấu, pháo bắn rải rác khắp nơi. Sau 40 phút  thì nhận được lệnh rút lui từ chỉ huy sở D. Mình cho đơn vị bắt đầu rút còn mình, cậu Đếm và một số anh em vẫn ngồi lại chờ mũi 2 ra, chờ mãi không thấy mình lui về vị trí tập kết cuối cùng ngồi chờ cho đến 3h vẫn không thấy. Lòng dạ mình nóng như lửa đốt. Chẳng lẽ mũi đó hy sinh hay bị thương cả hay sao ? Về đến vị trí tập kết  1 lúc 4h30 vẫn không thấy gì mình lại càng sốt ruột hơn. Mình quay trở lại cùng cậu Lục, đến bìa trảng thì trời sáng, hai chiếc trực thăng bắt đầu bay lượn tìm kiếm, vẫn không thấy bóng ai cả. Mình đành quay trở về căn cứ. Đến chiều thì mũi 2 mới về đầy đủ, té ra các ông nội đi lạc và hôm qua cũng không nổ súng gì cả.
     Chiều nay 15-5, chẳng biết do dân công hay do mình làm lộ mà 2 chiếc trực thăng đến quần bắn, tiếp đến là pháo và sau cùng là 2 chiếc T28 đến oanh tạc, cũng may là không cậu nào việc gì, đạn pháo có quả rơi cách hầm chừng có 5m. Các phân đội chạy tán loạn, chẳng là tại hầm đào cạn quá, hôm nay cũng là một bài học thực tế cho cán bộ chiến sỹ đây.
    Thế là kết thúc trận đánh mà đơn vị không bị thiệt hại gì nhưng cũng không phấn khởi gì. Chiều nay đơn vị chuyển  về căn cứ.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 25 Tháng Hai, 2009, 03:05:32 PM
      16-5-68
      Hôm nay ngồi rút kinh nghiệm trận đánh, nói là trận đánh thì cũng chưa thật đúng, thực ra đây chỉ là một cuộc tập dượt, đưa quân vào rồi lại đưa ra an toàn. Mình phát biểu trước anh em, nghiêm khắc nhận những khuyết điểm sai lầm vừa qua, trong đó nổi  bật là  tư tưởng chần chừ do dự, sợ tổn thất, thiếu quyết đoán. Đáng lẽ họp tổ Đảng là để chấp hành nghị quyết trên, đằng này lại quyết nghị ngược lại. Thiệt là mình đâu có sợ chết nhưng mình lo lắng đến sự tổn  thất của đơn vị do mình phụ trách.  Chính vì lẽ đó mà hôm nay mình phải ngồi kiểm điểm với nhau.
      Mình nghiêm khắc phê phán đồng chí Đăng - mũi trưởng mũi 2, trong lúc đã cắt  xong 3 hàng rào rồi mà không xông vào đánh, lại bí mật rút lui. Nếu như lúc đó  mũi mình chui vào đánh mà bên đó lại rút ra thì tác hại sẽ đến mức nào.
     Trận đầu xuất quân như thế đó, thiệt là một nỗi nhục. Mình nói trước anh em cũng là nói với lòng mình. Thôi thì thua keo này ta bày keo khác. Chúng ta lại quyết đánh Trảng Lớn để rửa nhục này, anh em tán thành với mình như vậy.     17-5-68
     Qua việc không hoàn thành nhiệm vụ, cấp trên đã nhận xét: “ Đây là trận đầu đối với các đồng chí nên  không thi hành kỷ luật, nếu là đơn vị đã chiến đấu rồi thì đây là một kỷ luật nặng. Bây giờ trên giao nhiệm vụ cho đơn vị các đồng chí là tiếp tục đánh Trảng Lớn.
     Phải nói rằng cấp trên rất thông cảm với chúng ta, quan tâm dìu dắt để chúng ta trưởng thành. Mình thầm nhủ trong lòng, lần này phải cố gắng chiến đấu thật tốt để xứng đáng với lòng tin cậy và sự  mong đợi của cấp trên.     18-5-68
     Hôm nay mình và một số cán bộ trong D tiếp tục xuống điều nghiên Trảng Lớn chuẩn bị cho đơn vị làm nhiệm vụ. Tối nay, mình cùng cậu Lan, Đăng tiếp tục đến điều nghiên ở hướng tây đông cũ. Mình dự kiến có thể địch đã  tăng cường bố phòng hướng đó, mà cũng có  thể là địch chủ quan cho ta là không tấn công vào hướng đó, thậm chí về phía mũi 2, địch cũng chưa biết là ta đã cắt 3 hàng rào rồi. Hôm nay xuất phát từ cứ của xã Hảo Đước đi chếch về phía  bên trái chứ không theo đường cũ nữa, một con đường đi tắt tất nhiên là có gần hơn nhưng cũng lo là sẽ đi lạc. Hôm nay mình quyết định đến điều nghiên vị trí cậu Hàm đã điều nghiên trước đây, cách mũi của cậu Hàm chừng 100m. Ở đây không có 2 hàng điện bên ngoài, có 3 hàng dây  thép gai gồm 2 hàng bùng nhùng và một hàng rào ở giữa. Theo kế hoạch là đêm nay vào đến hàng rào thứ 2 nhưng chúng mình đã qua hết các lớp hàng rào và vào trong tuyến lô cốt tiền tiêu của địch. Ở đây việc ra vào tương đối thuận lợi. Phải nói thằng Mỹ rất xảo trá đồng thời cũng bộc lộ cái lo sợ hoang mang  của chúng. Mình và cậu Lan nằm cạnh cái lô cốt chừng 10m mà vẫn không thấy chúng động tĩnh gì cả, trong lô cốt tối om im phăng phắc, cậu Lan bò lên cách 5m thì phát hiện chúng đang hút thuốc lá. Mình thầm nhắc:  Rồi chúng mày sẽ biết tay tao.
      Sau khi điều nghiên xong mình quyết định trở về con đường mới đi khi chiều mặc dù cũng chưa đứa nào thuộc cả. Mình cũng nghĩ là  đi có thể lạc nhưng vẫn quyết định đi vì để thuộc đường còn dẫn đơn vị đi nữa chứ. Thế là đi sau một hồi nghỉ ăn dưa gang,  chẳng hiểu thế nào mà tụi mình đi chếch về hướng Bắc nhiều quá, gần sáng thì vượt qua suối nhưng không phải chỗ lội cũ. Qua suối đi được một đoạn thì trời bắt đầu sáng, tụi mình cố tìm cái cây khô chỗ cứ mà tìm mãi không thấy, thế là mình bắt đầu cắt rừng theo hướng Tây. Cậu Lan và anh em vẫn ngồi ở bìa rừng còn  mình trên vai mang một bọc dưa gang, rừng thì toàn gai, thiệt khổ hết chỗ nói, hai chân bị lá trang cắt đứt rát rạt, mình đi mãi một lúc chẳng biết thế nào lại quay lại chỗ cũ. Bên cậu Lan đã bắn 3 phát súng báo động, mình mệt quá, đã gần 10h rồi, chờ một lúc không thấy gì mình ngồi xuống lấy dưa ra ăn xong rút súng ngắn bắn 3 phát, chờ một lúc không thấy gì mình lại tiếp tục nhằm hướng tây mà đi.  Mình cắt liên tiếp qua 4 khu rừng thì gặp con đường mòn và mình đã nhận ra con đường đi về cứ. Thế là về đến nhà quá 11h mà vẫn chưa có cậu nào về cả. Mình bảo cậu Thắng liên lạc mang súng và quay ra tìm, về đến nhà hết hơn 12 giờ. Mệt không còn chỗ nào nói nữa.     19-5-68 Hôm nay là ngày sinh nhật Bác
     Hôm nay cũng là đêm điều nghiên cuối cùng. Bác ơi! Hứa với Bác chúng cháu sẽ làm thật tốt để Bác vui lòng.
     Hôm nay ra đi theo đường mới và khi về sẽ về bằng đường cũ, vì hôm nay có DKB pháo kích nên có thể  địch sẽ phản ứng lại hướng đó. Vừa qua suối thì pháo địch bắn đến, tụi mình chạy một chập mệt thấy bà. Theo kế hoạch thì 8h30 tối DKB bắt đầu bắn nên mặc dù đến sớm chúng mình vẫn ngồi ngoài vị trí tập kết, mình và cậu Lan vào ngồi gần hơn. Nghe tiếng DKB vừa ngước nhìn thì nó lại nổ ngay cạnh chúng mình, thế là mình với cậu Lan chạy toé khói, bỏ cả dép và nilông lại. Chờ đến 22h không thấy bắn nữa chúng mình mới bắt đầu vào điều nghiên. Đến 1h thì chúng mình rút ra trở về. Về đến ngang bốt Cao Xá lại bị cối bắn cách vài chục thước, tụi mình lại chạy. Về đến nhà lúc 5h sáng, một cảnh hoang tàn hiện ra, cây lá đổ gãy tung toé, cảnh vật yên lặng như báo một điều  chẳng lành xảy ra. Thật không sai, ngay trên hầm thằng Thắng một quả đại bác nổ đã  tiện đứt mấy cây, mình nhìn xuống hầm đã thấy một cậu hy sinh được bó trong tấm tăng. Mình lục trong quần rút ra chiếc ví và một chiếc khăn mùi xoa. Thôi đúng thằng Thắng rồi, khăn của nó đây! Một nỗi đau buồn tràn đến tâm trí mình,  mình thấy thương tiếc một liên lạc nhanh  nhẹn, dũng cảm đã hy sinh. Thế là chả thiết cơm nước gì cả, mình lo việc chôn cất cho xong. Thiệt là  tức cậu Đăng, bảo vào liên hệ với xã  để đưa đi chôn thì cậu ta lo ngồi chén cơm.
      Sáng nay đơn vị cũng vừa đến, sau khi nhận kế hoạch hiệp đồng chung ở tiểu đoàn, mình vội quay về chỗ đội để làm công tác chuẩn bị. Về đến đơn vị, một không khí buồn buồn xâm chiếm trong lòng anh em.  Mình biết là anh em thương nhớ cậu Thắng đã hy sinh. Thương nhớ  là điều tất nhiên của mối tình đồng chí thiêng liêng đối với mình, với người chính trị viên, điều đó đòi hỏi phải có  cách giải quyết thích hợp nhất để đảm bảo không ảnh hưởng gì đến chiến đấu. Mình tranh thủ hội ý tình hình với cán bộ và đề ra yêu cầu lãnh đạo bảo đảm cho trận đánh.

VĨNH BIỆT   
Thắng ơi mới đó hôm nào
Còn nằm bên cạnh bi bô chuyện trò
Nay vì độc lập tự do
Non nước nghĩa lớn thầy trò xa nhau
Thắng ơi! Còn nhớ ngày nào
Buồn vui gian khổ đắng cay ít nhiều
Biết nhau chưa được bao nhiêu
Mà tình đồng chí đậm nhiều Thắng ơi!
Trái tim chẳng nói thành lời
Nên chi nóng bỏng đất trời hay chăng
Ngồi yên chẳng nói chẳng rằng
Hai tay nắm chặt mà răng nghẹn ngào
Thắng ơi! Sao vội xa tao
Xa quê Phú Thọ Thanh Ba chè nhiều
Xa người mẹ yếu kính yêu
Miền quê mong đợi sớm chiều tin con
Biết rằng vì nước vì non
Tử sinh chuyện đó ai còn tính chi
Đã thề trước buổi ra đi
Vì dân vì Đảng sá gì tuổi xuân
Bước đi chân vẫn ngập ngừng
Miếng cơm bỗng nghẹn nửa chừng Thắng ơi!
Con người sống ở trên  đời
Ai không muốn hưởng đất trời tự do
Đảng cần nào có đắn đo
Xả thân cứu nước sao cho vẹn tròn
Đẹp thay một tấm lòng son
Chữ trung chữ hiếu vẹn tròn cả hai
Thắng ơi! Trong trận ngày mai
Trả thù cho Thắng giết vài chục tên
Vĩnh biệt Thắng nhé !
Chẳng bao giờ quên!
                                                                                   Tây Ninh, tháng 5-68
                                                                       ( Tưởng nhớ đồng chí liên lạc xuất sắc của tôi )

Chú thích:  Nhờ những dòng nhật ký của liệt  sỹ Phạm Thiết Kế chúng tôi đã tìm được gia đình liệt sỹ Hà Văn Thắng trong nỗi xúc động nghẹn ngào của người mẹ  kính yêu và những người thân của anh. Qua cuốn nhật ký này, gia đình mong muốn tìm được hài cốt của liệt sỹ Hà Văn Thắng, hy vọng nhận được nguồn tin quý giá để biến mong ước bình dị ấy thành hiện thực.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 25 Tháng Hai, 2009, 03:25:59 PM
     21-5-68
     Có thể nói trận đánh  này được chuẩn bị và tiến hành khá đầy đủ về vật chất cũng như tinh thần, thì đùng một cái một chuyện không hay lại xảy ra, sắp đến giờ xuất phát thì cậu Duyên mũi phó mũi 1 chẳng biết làm thế nào mà bộc phá nổ và hy sinh. Thiệt là những chuyện chẳng lành cho buổi xuất quân. Giờ xuất phát đến rồi nên việc chôn cất mình giao lại cho bộ phận giải quyết thương binh tử sĩ và dân công. Còn đơn vị bắt đầu xuất phát. Vừa ra khỏi vị trí được 15 phút thì 2 trực thăng phản lực nghiêng nghiêng ngó ngó tìm kiếm, nhưng rồi chúng cũng như những  thằng mù trước sự ẩn nấp kín đáo của đơn vị. Một lúc vẫn không phát hiện được gì chúng kéo nhau chuồn thẳng về chốt. Đơn vị lại tiếp tục hành quân. Qua suối thì trời tối. Phía đông chốt Mỹ đã hiện ra dưới ánh điện khá sáng như một lớp sơn hào nhoáng phủ ngoài một cây gỗ tạp. Phía bên phải bốt Cao Xá thỉnh thoảng bắn vài tràng liên thanh vu vơ như con chó trông nhà  ở Trảng Lớn vậy.
      Đêm tối như một cái áo nguỵ trang khổng lồ che giấu bộ đội đặc công chúng mình. Các mũi theo kế hoạch đã hợp đồng tiến sâu vào vị trí chiếm lĩnh. Trận địa pháo mà mũi 2 đảm nhiệm tiêu diệt đêm nay thỉnh thoảng lại bắn một phát cầm canh như để trấn an tinh thần đang lo sợ của chúng, như một con bệnh ho lao thỉnh thoảng lại khù khụ vậy. Đơn vị đến nơi thì tổ cắt hàng rào mới bắt đầu tiến vào vị trí cắt - như vậy là tổ cắt rào đã không thực hiện đúng kế hoạch cắt rào trước khi đơn vị đến, đấy là một khuyết điểm nhưng chúng mình thấy rằng bây giờ không phải là lúc thi hành kỷ luật mà trái lại cần phải động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lúc này đã hơn 21h rồi. Thiệt là nguy hiểm, mang đi 3 chiếc kéo thì 1 cái gãy, 1 cái không cắt được ngay ở hàng rào thứ nhất, thế là toàn mũi chỉ còn trông vào chiếc kéo cuối cùng. Trong lòng mình cũng thấy lo lo. Thế rồi hàng rào thứ nhất cũng được cắt xong, tổ cắt rào tiếp tục tiến lên cắt  hàng rào  thứ 2, sau đó tiến lên cắt hàng rào cuối cùng, nói  chung tổ cắt rào đã hoàn thành nhiệm vụ một cách thuận lợi. Mình động viên toàn mũi: “ Cửa chúng  ta đã mở xong mà kẻ địch vẫn không hay biết gì cả, chúng ta sẵn sàng xông lên ”.  Mình dẫn toàn mũi thận trọng dùng động tác kỹ thuật tiến vào mở cửa như một mũi dao nhọn đang lách vào tim kẻ thù. Sắp đến giờ G rồi, mình trao đổi với cậu Lan cho tổ hoả lực vào chiếm lĩnh vị trí, sau đó cho tổ thọc sâu bí mật tiếp cận mục tiêu. Chẳng biết cậu ta loay hoay thế nào mà quá giờ G 10 phút rồi mà vẫn chưa nổ súng. Cậu Lan bò ra gặp mình và mình trao đổi là hết thời gian chờ đợi thì cho nổ súng, cậu ta lại bò vào,  đồng thời mình cho 2 tổ còn lại tiến vào. Anh em đang bò vào gần ngang lô cốt thì lệnh phát hoả bắt đầu, như một mệnh kậnh mình đứng thẳng dậy hô lớn: “ Xông lên các đồng chí, súng ta đã nổ rồi, xông nhanh lên xáp vào nhà “.  Các tổ lao lên như những mũi tên, mình cũng hút theo. Tiếng B40, B41, thủ pháo, bộc  phá  nổ liên tiếp, lửa cháy rừng rực sáng cả một khu. Thằng Mỹ hoàn toàn bất lực không kịp trở tay, không một tiếng súng chống trả. Sau 10 phút chúng mới chống  trả yếu ớt. Vào đây mình gặp cậu Lan và Lục, mình đánh một quả pháo  thủ vào nhà và một quả vào một chiếc xe. Khi quay lại mình, Lan và Lục vào một nhà  thấy giấy  tờ ngổn ngang. Mình lục tung chẳng biết là cái gì, cuối cùng mình lấy một chiếc cặp da trong có thư, một cuốn sổ lớn và một cuốn sổ nhỏ để trên bàn. Chẳng biết cậu Lục lôi đâu ra mấy hộp nước cam, bia, mình tu mấy ngụm. Chung quanh đạn vẫn nổ rền, pháo sáng của địch lơ lửng đầy trời, tiếng súng của ta nghe đã  thưa. Cậu Lan nói với mình: “ Thôi rút “. Mình hỏi được bao nhiêu phút rồi, cậu ta bảo được 15 phút, mình bảo khoan tí nữa. Sau chừng vài phút thì nhận được lệnh rút ở chỉ huy sở D. Mình bảo cậu Lan bắn trả lời sau đó 3 đứa mình lui ra, chẳng biết anh em đã ra hết chưa mà mình chẳng thấy bóng cậu nào cả. Tụi mình phải vượt qua cái lô cốt mà lúc đầu anh em đã bắn phá. Một cái lô cốt bê tông cốt sắt, trong lô cốt  tối om vắng lạnh nhưng theo bản tính con nhà lính, mình bảo cậu Lục hãy bò lại tương cho nó một quả lựu đạn, chúng mình đã tiến  ngang lô cốt, mình đi gần nhất cách lô cốt chừng 5m, kế hoạch  của mình chưa kịp thực hiện thì  mình nghe trong lô cốt  phát ra  một tiếng “ ho “ gọn lỏn, liền đó chân phải mình nghe  tê và người mình ngã lộn một vòng, mình sờ thấy đầu gối máu chảy, mình vội co duỗi thử mấy cái, thấy cái ống chân dưới vẫn còn điều khiển được, trong lòng thấy mừng mừng: “ À, vẫn chưa can gì “. Mình lấy cuộn băng cá nhân ra nằm băng lại vết thương, sau đó mình mới quan sát xung quanh. Té ra mình cách cái lô cốt ghê tởm có vài chục bước, phía trước mặt có một khóm chanh mọc sát hàng rào. Trên đầu pháo sáng bắn không ngớt  soi rõ mọi vật, súng liên thanh nổ ròn tan, những viên đạn nổ đỏ lừ tung toé loạn xạ, 9 chiếc trực thăng vũ trang bắn điên dại  ở ngoài cánh đồng, phải cho cái lô cốt này một quả lựu đạn bắt nó câm họng mới được. Mình thầm nhủ như vậy và mình bò quay lại phía lô cốt, tay phải nắm quả lựu đạn Trung Quốc đã rút chốt. Cũng  lúc này 3 chiếc xe Jeep chở đầy lính chạy đến, chúng dừng lại chỗ lô cốt gọi điện í ới rồi chẳng biết chúng làm gì xung quanh lô cốt. Thấy lực lượng kẻ địch đông nên mình quyết định bí mật tìm đường ra. Bên phải mình là một quả mìn Clây- mo bố trí sẵn, để đảm bảo an toàn mình lấy tay bẻ gập nó xuống đất . Mọi công tác chuẩn bị xong mình nằm quan sát và tìm đường ra. Lúc này đã 3h sáng ngày 22-5 rồi, mình bỏ lại quyển sổ nhỏ còn quyết định phải mang chiếc cặp da về.  Mình bò rất chậm ra hàng rào có khóm chanh. M79 từ trong lô cốt bắn ra nổ khắp quanh người, mình nằm dán người xuống đất.  Bỗng lúc này mình nghĩ đến chuyện chết, nếu trúng một quả M79 bị thương nặng thì có thể nói rằng không còn hy vọng gì trở về nữa, mình nhẩm tính lại số vũ khí hiện còn: một khẩu súng ngắn với 2 băng đạn 18 viên, một quả lựu đạn Trung Quốc. Ngần ấy cũng đủ để chiến đấu rồi. Ta sẽ để quả lựu đạn dành riêng cho ta và sẽ bắt những thằng Mỹ ngu xuẩn phải đền tội. Mình thấy khoan khoái vì mọi việc đã được suy nghĩ và giải quyết xong. Một lát sau tiếng súng đã thưa thớt, mình bắt đầu chui qua hàng rào bùng nhùng ngay trước mắt kẻ thù, mình ra an toàn, pháo sáng vẫn lơ lửng trên trời không ngớt, xa hơn một ít mấy chiếc trực thăng bắn như điên, như dại hòng chặn đường rút của quân ta. Như  thế là an toàn rồi - mình nghĩ thầm trong bụng. Vết thương cũng bắt đầu đau. Mình lúc thì bò nghiêng, lúc thì trườn, lúc thì lom khom, cứ bò từng đoạn lại nghỉ và lúc mình ra khỏi hàng rào cuối cùng  cũng đã 4h30 rồi. Ra đến vị trí tập kết cuối cùng không thấy ai cả, vết thương vẫn chảy máu, mình nhặt một chiếc dù đèn buộc thêm vào vết thương rồi tiếp  tục đi. Mình băng qua mấy đám đất cày thật gian khổ, mỗi bước đi là mỗi bước nhức nhối. Định ngồi lại nghỉ một lát nhưng mình đấu tranh tư tưởng ngay. Không, phải qua khỏi khu vực nguy hiểm này trước khi trời sáng. Nghĩ thế mình lại tiếp tục đi. Dọc theo hàng đèn mình đi mãi, bỗng trước mặt mình một chiếc cổng hiện ra. Mình tự hỏi đây là đâu mà có chiếc cổng này. Nghĩ như vậy nhưng đôi chân mình vẫn cứ bước tới. Bỗng tiếng chuông  từ chiếc cổng ấy vọng ra và tiếp theo là từng tràng liên thanh bắn ra chỗ mình, đạn bay chi chít quanh người, đạn cắm xoèn xoẹt trước mặt. Thôi chết rồi, lại vào cổng gác chúng nó. Mình vội nằm xuống rồi lợi dụng địa hình  đó đi vòng sang  trái nhưng lại đụng hàng rào, mình đành phải quay trở lại đi về hướng Tây Bắc, vượt qua hai con lộ thì trời hửng sáng, chiếc cặp da vẫn ôm bên nách, mình khó nhọc bước từng bước nặng nề. Về đến gần vị trí quân y thì gặp cậu Nguyên - chính trị viên phó đi mũi 3 và Nguyên dìu mình về. Qua suối được một nửa thì gặp anh Tập - Chính trị viên D, anh ta cõng mình sang. Mình lại tiếp tục đi về, gần đến cứ xã Hảo Đước thì được dân công khiêng về.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 25 Tháng Hai, 2009, 03:31:21 PM

     22-5-68
     Hôm nay không nghe pháo mà cũng thấy máy bay. Nằm trên chiếc võng do 4 dân công, 2 nam 2 nữ, khiêng  mình tuy chỉ đi có một đoạn chừng 2 tiếng thôi nhưng tình cảm của họ đối với mình thật cảm động. Đường rừng quanh co chật hẹp nhưng họ đã thận  trọng từng bước để không va phải. Lúc trời nắng thì nhường tất cả khăn để che cho mình. Tất cả những điều đó đã làm cho mình vô cùng xúc động ấm áp.
     Đến bến sông thì mình được chuyển xuống ghe máy và tạm chia tay họ.
     Nằm trong ghe máy lúc tỉnh lúc mê chẳng biết chạy qua những đâu, mình chỉ biết đến khi khiêng mình vào viện K77 thì trời đã tối. Họ đặt mình lên bàn mổ, một bác sỹ đứng tuổi xem vết thương của mình rồi bảo các y tá đang đứng quanh ông ta hãy rửa vết thương này rồi băng lại, vết thương này để làm sau. Cả bệnh viện xôn xao hẳn lên, các đồng chí phục vụ chạy đi chạy lại lăng xăng vì cùng với mình còn có 3 thương binh nữa cũng cùng đánh ở Trảng Lớn. Đồng chí bác sỹ trực tiếp rửa và băng vết thương cho mình rồi sau đó họ khiêng mình xuống một cái lán và đặt mình nằm ở đấy.  Vết thương sưng lên đau và nhức, mình nằm bẹp ở cái lán này chứ chẳng đi đâu được một bước. Đêm tối đã trở lại yên tĩnh, mình nằm giữa rừng đất Khơ-me này mà tâm trí đi khắp mọi nơi. Mình nghĩ đến cuộc chiến khốc liệt vừa qua, sao lúc đó mình không chọi cho cái lô cốt quái ác ấy một quả lựu đạn mà để nó bắn mình bị thương. Ồ nói thế mà cũng may chứ lúc đó mà tụi nó ra thì  chắc mình đã quyết tử rồi, thật buồn cười, cái phút thiêng liêng ấy, cái phút mà trong tay mình cầm quả lựu đạn đã rút chốt ấy, mình lại nghĩ đến Dung và Hồng Sơn thương yêu chắc giờ này vẫn đang ngon giấc. Sau này thống nhất khi mọi người nô nức đón người thân thì Dung sẽ đau đớn đến chừng nào khi cầm trên tay tờ giấy báo tử người chồng mà Dung hết lòng thương yêu, còn Hồng Sơn sẽ không bao giờ được thấy mặt ba kính yêu, người đã đem lại cho Hồng Sơn nhiều niềm tự hào. Mình  sẽ vĩnh biệt Dung và Hồng Sơn ở đây ư ? Thế rồi mọi việc trôi qua và mình vẫn sống. Mình lại nghĩ đến những người bạn chiến đấu từng gối đất nằm sương, cùng chia ngọt sẻ bùi, giờ đây ai còn ai mất, nhất là cậu Lan và Lục cùng chạy ra với mình mà sao không thấy về. Mình thấy thương những cán bộ chiến sĩ dưới quyền mình đã sẵn sàng đáp lời hô của mình lao lên diệt địch.
     Vết thương nhức quá kéo mình trở lại thực tế. Chỉ một viên đạn thôi nhưng nó đã chui vào chỗ ác hiểm - xuyên qua xương bánh chè và nằm lại trong đó. Rồi sẽ sao đây, mổ chăng?  Mổ rồi liệu cái chân có đi được không hay nó sẽ cứng đờ ra. Mà không mổ để viên đạn trong đó thì có đi nổi không?  Có phải tháo khớp không? Bao nhiêu câu hỏi đặt ra rồi mình trả lời lấy. Nếu lành mà đi được bình thường thì ta trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu, mà nếu có phải  tháo khớp đi nữa thì cũng có gì phải buồn, ta tự hào vì ta đã đóng góp một phần xương máu của mình cùng đồng bào miền Nam trong sự nghiệp vinh quang chống Mỹ cứu nước. Dung và Hồng Sơn thương yêu! Đừng buồn em và con nhé! Trong cuộc đấu tranh sinh tử với đế quốc Mỹ thì chuyện mất còn là lẽ dĩ nhiên, anh có mất đi một chân nhưng Tổ quốc ta sẽ mãi mãi độc lập tự do, con của chúng ta sẽ mãi mãi tươi vui hạnh phúc.
      Hãy vui lên em nhé! Hãy ngẩng cao đầu mà tự hào với mọi người là em có một người chồng kiên cường, dũng cảm, trung thực và thuỷ chung em nhé!
 

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 03 Tháng Ba, 2009, 03:11:26 PM
EM HỘ LÝ

Em là hộ lý
Độ tuổi đôi mươi
Ít nói hay cười
Chịu thương chịu khó
Ai cũng ngợi khen em gái đó
Em gái Việt kiều - em hộ lý quang vinh
Đôi mắt tròn đen trong sáng xinh xinh
Và nụ cười duyên tủm tỉm
Giọng nói tự nhiên, ít ngọt ngào trang điểm
Mộc mạc chân thành như hạt lúa củ khoai
Em làm suốt ngày như một con thoi
Lúc giặt áo quần khi bê cơm múc nước
Gian khổ có nhiều nhưng em đều vượt
Để làm  tròn nhiệm vụ được phân công
Đối với thương binh em thiệt hết lòng
Như những người anh ruột rà máu mủ
Ai đã vào đây dù mới hay cũ
Cũng đều khen em chịu khó chịu thương
Em hộ lý ơi! Em gái mến thương
Anh gửi em vần thơ thương mến.

                                                                         K77, tháng 6 – 68
                                                                           Thiết KếTÔI QUEN

Tôi vào viện với vết thương gối
Và nỗi lòng lo lắng anh em
Vào nơi đây chẳng có ai quen
Ngoài ba đồng chí cùng  đơn vị
Đêm đêm nằm gác tay suy nghĩ
Chuyện đơn vị, gia đình và cả chuyện tương lai
Chuyện hôm nay và chuyện ngày mai
Và đây là chuyện em hộ lý:
Sống ở đời chín người mười ý
Kẻ khen người chê chuyện đó là thường
Em đến với tôi với cả  tình thương
Của một đứa em Việt kiều thương mến
Tuổi em bao nhiêu tôi nào biết đến
Chỉ biết em là cô gái mến yêu
Mỗi lần nhìn em tôi chỉ cười nhiều
Hay e thẹn nên em ít nói
Chăm sóc thương binh theo lời Đảng gọi
Em nào quản ngại gian lao
Ngày hay đêm bất cứ lúc nào
Cần gì đã có em bên cạnh
Thiếu mùng chăn đã có em đi lãnh
Quần áo dơ em  giặt em phơi
Cần đi cầu bô em đến tận nơi
Hôi thối máu me em nào ghê sợ
Vì đời em đã từng ở đợ
Cuộc sống đoạ đày cơ cực bao nhiêu
Tổ quốc Việt Nam em mến em yêu
Nên em mới xin về làm hộ lý
Đối với  thương binh em yêu em quý
Những người anh đã vì nước quên mình
Trước kẻ  thù không sợ hy sinh
Ôi anh giải phóng quân quang vinh
Em tủm tỉm cười đôi mắt lung linh
Nghe tôi nói: Rằng em vất vả
Em nhìn tôi trả lời thong thả
Phục vụ các anh đâu có khổ gì
Gian khổ nhọc nhằn mỗi bước anh đi
Công việc em làm đâu bì được
Anh chào em nghe - em gái Việt kiều yêu nước
Tuy chưa biết nhiều mà anh thấy mến thương
Chúc em  vui - khoẻ - kiên cường
Luôn tiến bộ để góp phần thắng Mỹ
.
                                                                                    K77, tháng 6-68
                                                                                     Thiết Kế      22-6-68
      Nằm ở viện mình hoàn toàn yên tâm và tin tưởng ở phương pháp điều trị của y bác sỹ. Họ bảo rằng vết  thương ở gối mổ có thể nguy hiểm nên không mổ mà cứ để miếng đạn trong đó, sau này có điều kiện sẽ hay. Họ bảo là mổ lấy miếng đạn ra thì được thôi nhưng là mổ khớp gối nên dễ hỏng khớp mà hỏng khớp thì cái chân thẳng đứng chứ không co duỗi được cho nên bây giờ cứ thế là hơn. Mình cũng không suy nghĩ gì cả, mà mình chỉ sợ rằng để miếng đạn lại trong  ấy e không bò, chạy được thì làm sao trở về đơn vị tiếp tục tham gia chiến đấu được.
      Đến nay vết thương đã lành và vẫn thấy đi lại bình thường được mình rất mừng, như thế là vẫn còn trở về đơn vị và tiếp tục chiến đấu được. Ai chẳng biết rằng ở lại làm cán bộ của viện thì khoẻ và an toàn nữa nhưng mình lại không thích như vậy. Mặc dù chân mình hiện nay đi lại vẫn còn ảnh hưởng.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 03 Tháng Ba, 2009, 03:19:00 PM
     2-7-68 Sốt rét
     Lại vẫn cái anh bạn cũ mà mình đã từng quen biết trên dọc Trường Sơn, mấy hôm nay lại đến thăm mình. Đáng lẽ mình ra viện trở về đơn vị rồi nhưng vì bận tiếp đón anh ta nên đến hôm nay vẫn chưa ra được.
     Ngày 24 tháng 6, Nguyễn Thanh Phiên - B trưởng cùng đoàn đi trong đoàn mình đã hy sinh sau một cơn sốt rét ác tính. Thật tội nghiệp!

Đời anh  hai bốn tuổi xuân tươi
Vượt dãy Trường Sơn nối bước muôn người
Chào cha mẹ ra đi một chiều thu sáu bảy
Vì miền Nam hiến dâng tất thảy
Hẹn người yêu - chờ thống nhất em nghe !
Thống nhất Bắc Nam như sợi chỉ  xe
Nối hai đứa trong tình duyên cao đẹp
Quả tim nóng và niềm tin sắt thép
Trong chiến công chung có chiến công anh
Trảng Lớn  trận đầu chiến thắng lừng danh
Bom đạn Mỹ không quật anh ngã được
Nguyễn Thanh Phiên trọn đời vì nước
Anh hy sinh rồi, vì “ ác tính “ anh ơi!
Ngoài trận tiền bom đạn tơi bời
Anh vẫn sống - mà giờ  đây anh chết
Trên giường bệnh vì một cơn sốt rét
Xin vĩnh biệt anh - Người đồng chí vinh quang!
                                                                                K77
                                                                             Thiết Kế     8-7-68   Trở  về đơn vị
     Nhớ đơn vị lắm nên mặc dầu chưa khỏi hẳn nhưng mình vẫn quyết định xin về. Tưởng là sẽ được đi xuồng máy ai dè trạm lại dẫn bọn mình cuốc bộ mới gay chứ. Mình hạ quyết tâm, đây cũng là dịp thử thách đối với vết thương, dù sao cũng phải đi. Lúc đầu thấy cũng dễ chịu nhưng càng về sau càng thấy khó chịu, tê nhức và khó bước nhưng mình vẫn bám theo được.
     Tới con đường rẽ mình hỏi giao liên: Có phải rẽ đây không? Chưa tới. Đồng chí giao liên chỉ trả lời có thế. Vì tối xác định không rõ nên mình vẫn tiếp tục đi. Qua một con đường mình hỏi đồng chí giao liên, đến con đường mòn đồng chí ấy chỉ mình rẽ vào nhưng đây là con đường hoàn toàn lạ nên mình quyết định mắc võng nằm ngủ chờ  tới sáng.
     Về đến đơn vị, một không khí đầm ấm bao trùm lấy mình. Anh em hỏi han tíu tít, làm hộ chỗ nằm… Đơn vị  mình đã có nhiều thay đổi, một nửa là anh em mới, đơn vị đang học tập và chuẩn bị làm nhiệm vụ. Tinh thần anh em phấn khởi quyết tâm. Số anh em cũ cũng có tiến bộ: cậu  Đăng sang làm  Chính trị C8, Lập lên C phó và một số lớn lên cán bộ phân đội.
     Cái chân mình chạy vẫn còn đau, chưa biết rồi đây trong chiến  đấu có ảnh hưởng gì không. Nhưng cái ảnh hưởng trước mắt là chạy không được nhanh.

ĐÔI CÁNH ANH HÙNG
( Hưởng ứng lời  kêu gọi của Bác 20-7-68 )

Như đôi cánh nâng ta bay bổng
Đôi cánh tự do độc lập vinh quang
Đôi cánh thiêng lướt giữa gió ngàn
- Chủ nghĩa anh hùng Kách mạng!
Ôi lời Bác: lời nước non ý Đảng
Như chắp cho ta đôi cánh mà bay
Hăn hái tiến lên súng nắm chắc tay
Nhằm  thẳng quân thù mà xốc tới
Kìa phía trước rực hồng chân trời mới
Nơi ấy Người lồng lộng vẫy chờ ta
Có nghe không hỡi người bạn gần xa
Tổ quốc và Người đang nhắc:
- Hãy như Thánh Gióng ngồi trên ngựa sắt
Vung gậy thần trừ lũ giặc Ân
Đích ta đi nay đã đến gần
Gian nan ắt cũng tăng phần gấp bội
Ôi lời Bác non sông vang dội
Bốn biển năm châu tin tưởng chan hoà
Ta cám ơn Người đã chắp cánh cho ta
Đôi cánh Việt Nam kỳ diệu
Đã được dệt bằng muôn ngàn chất liệu
Mà Người đã nghiên cứu dày công
Đôi cánh anh hùng thắng mọi bão giông
Được  tôi luyện qua ngọn lửa Marx - Lenin rực rỡ
Dang cánh rộng vút bay cao - Ta không hề run sợ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta

                                                                             Thiết Kế, 7-68    27-7-68
     Mình được gọi lên tiểu đoàn nhận nhiệm vụ. Đồng chí Huân thay mặt thủ trưởng phòng giao nhiệm vụ cho mình làm chính trị viên phó tiểu đoàn bắt đầu từ hôm nay. Được trên tín  nhiệm  giao cho trọng trách, nhiệm vụ mới, mình thấy phấn khởi tự hào, đồng thời mình cũng thấy rằng: bắt đầu từ giờ phút này mình nhận trách nhiệm nặng nề hơn, vinh quang hơn trước Đảng, toàn tâm toàn ý phục vụ Đảng và chưa hề từ chối một nhiệm vụ nào. Giờ đây, trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, được Đảng giao nhiệm vụ mới, mình nguyện sẽ không để phụ lòng tin cậy của Đảng. Mình nguyện làm đứa con ưu tú của miền Nam thành đồng, của Quảng Nam trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ.
     Từ nay  trách nhiệm nặng nề hơn, đòi hỏi ở mình sự cố gắng nỗ lực hơn. Mình sẵn sàng phục vụ cho sự nghiệp của Đảng với tất cả trí tuệ và sức lực của mình.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 03 Tháng Ba, 2009, 03:29:23 PM
     28-7-68
     Hôm nay anh em ở C7 tổ chức liên hoan mừng mình được giao nhiệm vụ mới. Tình cảm cán bộ chiến sỹ thật đầm ấm. Cậu Găng, chính trị viên phó C đã đứng ra chủ trì các cậu trong chi bộ: Tứ, Số, Lục, Mũi, Kha, Tròn, Xiển, Hoà, Dung, Hằng, Chương tổ chức liên hoan mặn.  Các cậu phải vất vả chạy vạy mới mua được 2 con gà, 1 lít rượu, 1 hộp bia, thuốc Ara. Kể ra trong điều kiện chiến đấu khẩn trương, đơn vị lại chuẩn bị nhận nhiệm vụ mới mà được như thế là một sự cố gắng lớn, một tình cảm mạnh mẽ. Trời mưa như cầm chĩnh đổ nhưng bữa liên hoan vẫn rất vui. Hôm nay thiếu cậu Lan đi điều nghiên.
     Mình ra về các cậu còn cố nhét vào túi mình hộp bia và gói thuốc Ara, thật  cảm động. Mình biết rằng một ngày không xa tới các cậu sẽ bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt với quân thù, mình siết chặt tay từng cậu một như muốn gởi tất cả tình cảm thương mến với từng cậu.
     Cái tình cảm trong đại gia đình quân đội nó thiêng liêng vậy đó.    29-7-68
    Mình  được tiểu đoàn cử về dự hội nghị binh chủng để báo cáo trận đánh Trảng Lớn của tiểu đoàn đêm 21-5 vừa qua. Hôm nay mình lên đường về phòng cùng anh Tấn và cậu Thơ.23-8-68 Khai mạc hội nghị Đặc Công  toàn miền     24-8-68   Cháu Nga
     Thật là một sự gặp gỡ bất ngờ. Trong cuộc hội nghị này đoàn PK6 có 3 đồng chí nữ. Sau buổi liên hoan, đang ngồi nói chuyện thì đồng chí Tấn đến bảo mình có người nhà Hoà Quý đấy. Mình vội vàng lại ngay, một đồng chí nữ khoảng hơn 20 tuổi gọi mình bằng chú. Hỏi ra tưởng ai, té ra là cháu bà Phiến.  Mình cũng chẳng biết mình với Nga có bà con gì không nữa. Nhưng bây giờ cứ gọi là cậu cháu cái đã. Nga cũng là một nữ đặc công biệt động xuất sắc của Sài Gòn. Nga hiểu biết về gia đình mình cũng khá đây. Hôm nào cậu cháu sẽ ngồi tâm sự một bữa.


GẶP CHÁU

Cháu từ Sài Gòn lên
Cậu ở Tây Ninh tới
14 năm rồi vời vợi
Cậu cháu xa nhau  đôi ngả non sông
Hôm nay trong hội nghị binh chủng đặc công
Cậu cháu gặp nhau mừng mừng tủi tủi
Khi cậu ra đi cháu còn ít tuổi
Chỉ là con bé hay tủi hay hờn
Mà nay đã là nữ biệt công đặc công
Của thành phố Hồ Chí Minh  bất khuất
Đem tuổi thanh xuân hiến dâng Tổ quốc
Nguy hiểm nhọc nhằn nào có kể chi
Tiếng gọi non sông như sức mạnh diệu kỳ
Thôi thúc cháu tiến về phía trước
Tuổi trẻ anh hùng bông hoa đất nước

                                                                                  Thiết Kế


MỪNG

Cậu gặp cháu ngay trong hội nghị
Cô cháu quê hương dịu hiền giản dị
Như bao cô gái Việt Nam
“ Trung hậu đảm đang bất khuất anh hùng “
Rất hiền hậu mà rất hiên ngang
Không sức mạnh nào lay chuyển
Phơi phới tuổi 20 cháu bước vào trận tuyến
Với kẻ thù cháu là lưỡi kiếm thiêng
Đã bao phen làm giặc đảo điên
Ngay giữa Sài thành anh dũng
Chí căm thù mạnh hơn gươm súng
Cháu đã  thắng rồi cháu về đây
Nhìn cháu trưởng  thành lòng cậu vui thay
Hãy cố gắng tiến nhiều hơn cháu nhé!

                                                                                   Thiết Kế     8-9-68
      Kế xin vĩnh biệt các bạn chiến  đấu đã  từng chung sống bên nhau trong đại gia đình quân đội: Anh Hổ, Minh, Bính, Đắc, Thuỷ, Thoại, Lễ … mong các anh nơi suối vàng yên nghỉ. Trong cuộc đấu tranh quyết tử với kẻ thù hung bạo nhất của thời đại chúng ta để giành quyền sống thiêng liêng cho dân tộc, chuyện mất còn là lẽ dĩ nhiên thôi. Chúng tôi, những người còn sống hứa với các anh sẽ noi gương chiến đấu quên mình của các anh, kiên quyết thực hiện bằng được mục tiêu chiến đấu của chúng ta là giành độc lập tự do.
     Chúng ta nhất định thắng
     Tổ quốc nhất định sẽ độc lập và thống nhất      26-9-68 Cuộc chiến đấu ác liệt ở Thiện Ngôn
      Lễ xuất quân hôm nay tổ chức khá chu đáo.  Mình thay mặt Ban chấp hành tiểu đoàn trao cờ mặt trận cho C8 để cắm trên nóc nhà số 10 ( nhà cố vấn Mỹ ). Khí thế hừng hực, lòng tin thắng lợi tràn ngập trong lòng cán bộ chiến sỹ. Mà không tin sao được khi mọi công tác chuẩn bị đã được tiến hành đầy đủ, địch thì  bị khống chế đã lâu, tinh thần hoang mang cực độ, công sự bị phá huỷ một phần, cấu trúc bên ngoài cũng như bên trong đều nắm được. Về ta, lực lượng đông, vũ khí trang bị mạnh.  Có thể nói, đây là lần hiệp đồng lớn nhất giữa Bộ binh với Đặc công với một quy mô lớn.
      Hôm nay mình phụ trách ở tuyến thương binh.  Mình nằm ở nhà chờ giờ nổ súng ( 22h ). Bỗng 9h kém 20, tiếng súng ở Thiện Ngôn nổ rạn. Thôi lại vấp mìn sáng rồi, mình nghĩ bụng như vậy. Đến 10h kém 15 lại vang tiếng súng rồi im bặt. Đến 22h vẫn không nghe gì cả, ruột mình như lửa đốt. Chờ mãi đến 23h15 tiếng súng tấn công mới bắt đầu. Lòng mình khấp khởi vui mừng, tin tưởng nhất định sẽ thắng lợi. Tiếng súng ở Thiện Ngôn vẫn nổ lai rai cho đến sáng. Thế này thì làm ăn không gọn rồi. 3h ngày 27-9 mình ra tuyến đón thương binh. Đến 6h thì thương binh bắt đầu về, lúc đầu còn ít, càng về sau càng nhiều, người chuyển không kịp. Riêng đặc công tụi mình đã hơn 40 đồng chí rồi, còn tử sĩ cũng hơn 30, nặng nhất là C7, đi 42, về còn có 3.
      Có thể nói đây là trận tổn thất nặng nề nhất kể từ khi xuống đường đến nay. Cán bộ chiến sỹ ta đều đau xót và căm tức là chưa giáp mặt với tụi nó mà đã hy sinh.  Hầu hết thương binh tử sĩ của ta là do đạn súng cối của địch bắn ra và một ít của ta nữa.
     Thế là các đơn vị tham gia trận đánh đã không hoàn thành nhiệm vụ.
     Thua keo này ta bày keo khác.
     Biết rằng trong cuộc đấu tranh quyết liệt với kẻ thù tất nhiên phải có tổn thất nhưng sao lần này mình cảm thấy có cái gì đau xót, hàng ngũ  cán bộ đã vĩnh biệt mình cũng nhiều, C7 coi như cán bộ phân đội  trở lên không còn ai nữa.
      Hồng Sơn con, xương máu của những người bạn Ba  đã đổ xuống vì sự nghiệp thiêng liêng giành độc tự do cho Tổ quốc, cho thế hệ các con. Trong cuộc sống hoà bình, hạnh phúc, con đừng bao giờ quên công ơn đó. Hãy luôn vì Đảng mà cống hiến đời mình, như Ba và các đồng chí của Ba,
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 03 Tháng Ba, 2009, 03:42:36 PM

    5-10-68 Yếu hơn thiếu
    Cái phương châm  đó  mình đã được nghe nói đến từ lâu, nhưng chưa lần nào được chứng minh một cách  rõ ràng đầy đủ như lần này. Thật vậy, sau trận chiến đấu ở Thiện  Ngôn, hàng ngũ cán bộ trong đơn vị một số hy sinh, một số bị thương, do đó mà thiếu hụt nghiêm trọng. Trên bổ sung cũng chỉ có hạn mà chủ yếu  là đào tạo từ dưới lên. Lần này có thể nói là ở dưới cũng không đủ để mà đào lên nữa, có cậu vượt liền hai cấp, có cậu từ A phó lên B trưởng, từ B phó lên C phó.  Nhìn hàng ngũ cán bộ theo dự kiến biên chế mới mà mình lo lắng băn khoăn. Không phải mình không tin vào lực lượng trẻ nhưng dù sao với một nhiệm vụ nặng nề như thế tránh sao được những khó khăn. Cái tình hình đó cũng đặt ra cho mình một trách nhiệm lớn là phải bồi dưỡng kèm cặp họ để họ đủ sức hoàn  thành nhiệm vụ, đấy là yêu cầu của Đảng đòi hỏi mình lúc này.
     Chỉ tiến không lùi
     Chỉ thắng không bại
     Hãy lấy đó làm phương châm hành động.     7-10-68 Mối tình đội 7
     Đội 7, đơn vị mà mình làm chính trị viên ở đấy. Thời gian ở không lâu mà tình đồng chí, tình anh em đậm đà gắn bó. Giờ đây mình lên tiểu đoàn theo yêu cầu của Đảng, mình rời cái tổ ấm đội 7 trong  một buổi liên hoan đầm ấm.
    Giờ đây đội 7 chỉ còn 12 đồng chí, mỗi lần xuống đội 7 lòng mình lại thấy  xao xuyến  nhớ  thương. Mới ngày nào vui vầy  đông đủ mà giờ đây vắng mặt đã nhiều. Chiều nay trước lúc chuyển cứ, đội 7 lại mời mình xuống dự buổi liên hoan, mình về đây không phải là khách mà là người nhà. Cái tình mặn mà cứ ngày càng lắng sâu vào trong tâm hồn mình. Nguyễn Quang Số - cậu quản lý tận tuỵ và  rất mực chu đáo sắp đến đây làm phân đội phó. Ừ, kách mạng là thế đó.     11-10-68 Đội bom B52
     Từ ngày vào Nam chiến đấu đến nay kể ra nghe B52 nổ súng nhiều nhưng lần nào gần nhất phải cách 1km. Còn lần này thì trực tiếp đội bom B52.
     Đơn vị mình vừa mới về đây đến nay được 3 ngày, nghĩa là vừa củng cố xong chỗ ăn chỗ ở.  Ở đây cách biên giới Miên chừng 30 phút, là một vùng lâu nay tương đối yên ổn, có thể nói là ít vết tích chiến tranh, ở đây cũng có một đơn vị đã từng ở nhưng họ đã chuyển đi lâu .
     Hai hôm nay B52 đánh ở hướng Nam cũng hơi xa. Chiều nay anh em đi lấy gạo chỉ còn lại ở nhà một ít, khoảng 15h nghe tiếng B52 bay thẳng về đơn vị, chỉ kịp hô anh em xuống hầm thì tiếng bom đã nổ ầm ầm phía C9. Loạt thứ nhất qua bom nổ gần phía C9. 15 phút nữa sẽ đánh loạt thứ 2, đấy là quy luật của nó. Lệnh tất cả chuẩn bị đồ đạc gọn gàng sẵn sàng di chuyển. Loạt thứ 2 lại đến. Ngồi dưới chiếc hầm mà như ngồi trên võng, tiếng bom nổ chát tai, hơi khói ùa vào hầm, cây cối ngã ào ào  rung chuyển. Hết loạt thứ hai mình lên khỏi hầm, nó đã đánh trúng C9, kiểu này thì nó sẽ đánh trúng cứ mất. Anh Sang hạ lệnh toàn đơn vị chuyển về cứ dự bị cách đấy chừng 20 phút. Thế là loạt thứ 2 nó đánh trúng 2 hầm của C9 nhưng may là hầm đó anh em đều đi lấy gạo cả nên không việc gì.
     17h hôm nay nó tiếp tục đánh 2 loạt nữa và lần này nó đã đánh trúng hoàn toàn cứ mình. Nhưng chúng đã uổng công vô ích, vì đơn vị mình đã đi hết rồi.
     Sức mạnh của không lực Huê Kỳ là thế đó. Mới nghe thì hùng hùng hổ hổ nhưng rốt cuộc thì chẳng làm nên trò trống gì. Dĩ nhiên là đừng chủ quan khinh thường nó.

    Lễ truy điệu
    Hồng Sơn con! Hôm nay Ba mới tâm sự với con về nỗi xúc động trong tình cảm của Ba. Hôm nay Ba chủ trì  lễ truy điệu để tưởng nhớ những đồng chí của Ba đã vì Tổ quốc hy sinh. Con biết không? Vài ngày  trước đây, trước lúc xuất quân trong buổi lễ trao cờ, Ba đã nắm chặt tay từng đồng chí và nghe những  lời hứa hẹn sắt đá, thế mà giờ đây họ không còn nữa, không bao giờ Ba gặp lại những đồng chí ấy con ạ. Ba và các đồng đội của Ba vô cùng thương tiếc nhưng cũng rất đỗi tự hào có những người đồng chí như thế.  Đó là đồng chí  Thế - đại đội trưởng C7, Lập - C phó, Nguyên - chính trị viên C9 … dẫn đầu đơn vị xông lên diệt địch, đó là đồng chí Nghĩa C8 khi đơn vị gặp khó khăn do hàng rào chưa phá hết đã nói: Kách mạng cần, tôi xin sẵn sàng nằm lên hàng rào cho đơn vị vượt qua. Là đồng chí Chuyện khi  bị thương gãy chân đã yêu  cầu đồng đội cắt chân mình cho khỏi vướng.
     Con! Tất cả đều chỉ nghĩ rằng phải chiến đấu đến cùng cho nền độc lập tự do của dân tộc mà các đồng chí của Ba đã sẵn sàng hiến cả xương máu của mình.     17-10-68 Lại di chuyển
     Cuộc sống của bộ đội nay đây mai đó là chuyện dĩ nhiên. Có thể nói nửa tháng nay đơn vị mình chuyển liên tục, nhưng lần di chuyển này có nhiều khó khăn hơn. Đơn vị mình còn ít người mà súng đạn lại nhiều, gạo ăn 7 ngày lại  ốm một số, đường đi thì địch thường bắn phá bằng pháo.
     Nhưng  không khó khăn nào ngăn được chúng  mình, những chiến sỹ giải phóng chỉ tiến không lùi. Những chiến sỹ mà như Tố Hữu nói:
     Vẫn đôi dép  lội chiến trường
     Vẫn vành mũ mà coi thường hiểm nguy
     Mỹ lắm máy bay tàu bò nhưng không tài nào đuổi kịp được đôi chân vạn dặm của Ba và đồng đội của Ba đấy con ạ. 
     Sau này con có đi ôtô con cũng đừng quên rằng Ba con và những đồng đội của Ba đã đi bộ hàng ngàn cây số vượt dãy  Trường Sơn và khắp các vùng đất miền Nam để diệt ngoại xâm con nhé.
     Rất gian khổ nhưng Ba cũng rất tự hào được sống trong thời kỳ lịch sử  oanh liệt nhất của dân tộc, mà như Tố Hữu nói:
     Ôi Tổ quốc giang sơn hùng vĩ
     Đất anh hùng của thế kỷ hai mươi
     Hãy kiêu hãnh trên tuyến đầu chống Mỹ
     Có miền Nam anh dũng tuyệt vời.     18-10-68
     Tối nay đơn vị tạm dừng nghỉ lại một cứ cũ của “ R “ trước đây. Đây là một địa điểm mà B52 đã chú ý, các đơn vị ở đây đều đã chuyển đi nơi khác. Nhưng tiểu đoàn mình quyết định ở lại đây, vì đây có hầm hố công sự, hơn nữa chắc gì tối nay chúng đã đánh.
      Mình  đang nằm  trên hầm nghe đài Hà Nội, buổi phát thanh công nhân, thì B52 đến đánh cách 1km. Rời khỏi công sự lúc này là rất nguy hiểm nên quyết định cứ ở đây, đến 22h chúng lại đánh và đến 4h ( 19-10 ) chúng lại đánh nữa, lần này cách vị trí ở 400m.
      Ban chấp hành D chúng mình quyết định chuyển lùi lại phía biên giới.  Vừa đi được 1 giờ 15 phút thì chúng lại đánh chặn ngay phía trước. Thế là đành quyết định tiếp tục hành quân về vị trí mới của đơn vị. Đấy, sức mạnh của B52 là thế đó, chúng làm đổ gãy một số cây rừng vô tội. Còn quân giải phóng mình vẫn điềm nhiên uống nước trà  trước mũi chúng. Tiếng bom nổ không át được tiếng cười lạc quan, tin tưởng.     20-10-68
     Về chỉnh huấn chính  trị ở phòng. Mỗi lần chỉnh huấn là  một lần tôi luyện trưởng thành, là sức mạnh để đè bẹp kẻ thù, là chiến thắng vẻ vang. Mỗi lần chỉnh huấn là một lần được trang bị thêm loại vũ khí tối tân hiện đại nhất có thể phá vỡ mọi khối  sắt thép của quân thù, vũ khí mà kẻ thù không bao giờ có thể có được.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 03 Tháng Ba, 2009, 03:51:47 PM
     31-10-68
     Tối nay tiểu đoàn mình xuất kích cùng D4 tập kích bọn Mỹ cụm ở sân bay Bà Chiêm. Anh Sanh, anh Tập khuyên mình không nên ra ngoài mặt trận mà nên ở cổng gác phòng thôi nhưng mình thì quyết tâm đi, mình muốn được cùng thử thách bom đạn với anh em, mình muốn được tôi luyện trong  thực tế. Mặt khác  mình đi sát anh em sẽ có tác dụng động viên cấp dưới và anh em một phần.
     Khí thế quyết tâm của đơn vị ra đi giết giặc lần này cũng  phấn khởi tin tưởng như các lần trước. Lần này có thể nói tiểu đoàn mình xuất kích hầu hết là cán bộ chất lượng khá mạnh, 15 đồng chí  trực tiếp chiến đấu bên trong.
     Mình nằm ở trạm quân y cùng Nhẫn, cách địch chừng 700m. Ánh  trăng mồng 10 sáng tỏ, pháo địch thỉnh thoảng vẫn bắn vu vơ ra bốn phía. Trăng đã lặn, mình hồi hộp nghe tiếng súng diệt thù bùng nổ. 2h25, tiếng súng cực nhanh, địch nổ pháo sáng bắn lên và từ đó súng nổ dồn dập ác liệt không còn phân biệt được súng ta hay súng địch nữa. Qua tiếng nổ mình cảm  thấy trận chiến đấu không được ngon lắm, vì cái nghề đặc công của tụi mình đã nổ là phải dồn dập, mãnh liệt trong thời gian nhất định, và ngay từ đầu địch hoàn toàn không chống trả được hoặc chống trả rất yếu ớt. Trận đánh như vậy mới thắng lợi ròn rã. Đằng này mình nghe tiếng súng phản ứng khá mạnh. Nhưng mình vẫn tin chắc chắn rằng  nhất định đánh được vì chỉ còn 4 phút nữa là đến giờ  nổ súng thôi.
     4h sáng rồi mà chưa thấy đồng chí nào trở ra cả, mình lo quá, không biết sự tình thế nào, máy bay địch thì đan  trên trời đủ loại, đèn dù sáng rực, pháo địch bắn ra khu vực mình  dữ dội chát cả tai.
     Hai cậu Phượng và Ăm liên lạc từ phía anh Sanh đi từ lúc 11h mà bây giờ 4h mới đến chỗ mình. Mình lệnh phải quay  lại bắt liên lạc với anh Sanh và quay trở lại báo cáo. Hai cậu bảo là không quay lại được vì trời sáng đường trống. Trước khó khăn đó, thiếu suy nghĩ chín chắn, mình đã quyết định cho bộ phận chuyển thương binh 5h rút  về ngã ba đường. Trên đường trở về  mình suy nghĩ  khá nhiều về quyết định đó, thấm thía về cái quyết định không chính xác trên. Tại sao thương binh chưa ra đã rút, nếu thương binh ra đấy sẽ  thế nào.  Tại sao không quyết  định 2 cậu liên lạc phải dứt khoát báo cáo và bộ phận đón thương binh phải ở lại đấy chờ cho bằng được. Sai rồi Thiết Kế ơi! Mầy lại sợ bom đạn thằng địch rồi.
    Sau khi báo cáo sơ bộ tình hình với chính uỷ Năm Phúc, mình lập tức đưa một tổ quay trở lại đón thương binh. May quá ra gần lộ đỏ thì gặp thương binh và anh em đang đi về, còn 3 đồng chí nữa: Măng, Nghĩa, Hải chưa thấy về. Mình tổ chức một tổ trở sang tìm toàn bộ khu vực tác chiến mặc cho máy bay bom đạn địch bắn phá, đến 14h30 tổ trở về  báo cáo là không tìm thấy.
     Trận này ta đã tiêu diệt địch được nhiều địch và phương tiện chiến tranh của chúng.  Ta đã hy sinh 5 và bị thương 5. Có thể nói rằng một đồng chí hy sinh lần này là mất một hạt giống, một nòng cốt của đơn vị. Đành rằng chiến đấu phải có hy sinh nhưng tránh sao khỏi bùi ngùi luyến tiếc.    1-11-68
    Sắp đến ngày chết, thằng địch càng tỏ ra ngoan cố và tàn bạo hết sức.  Chúng dùng B52, phản lực, trực thăng võ trang bắn phá bừa bãi khu vực đóng quân của tiểu đoàn mình. Chúng đổ một tiểu đoàn Mỹ xuống Trảng Ba - vũng thuộc khu vực đóng quân. Thằng Mỹ cố làm ra vẻ  ta đây còn mạnh nhưng thực ra vừa đi vừa run đấy. Đơn vị mình vẫn bình tĩnh gan góc bám sát mọi hành động của chúng và chuẩn bị cho chúng những bài học đích đáng.     2-11-68
     Hôm nay, C9 bộ phận trinh sát D4 đã trạm chán với bọn Mỹ “ Anh cả  đỏ “. Bộ phận trinh sát đi với anh Sanh sang C9 bị phục kích cách 15m, chúng nổ súng nhưng chỉ có Quý bị thương nhẹ. Thằng địch bắn cũng  tồi mà các cậu trinh sát nhà mình quan sát cũng dở. Nghe anh Sanh kể mà hú vía. Tụi  nó phục sẵn mà anh Sanh và 3 cậu trinh sát vẫn không hay biết gì cả, đàng hoàng ra trảng uống nước, gỡ bản đồ ra nghiên cứu đến khi nghe nó hô bắn mới biết mà ù chạy.  Thôi thì bất kể cây cối bụi bờ gì nữa, chứ chạy như tề thiên đại thánh ngày xưa vậy.
     C9 đánh quyết liệt được một số địch. Thu 1 AR15,  1 M72 và một số quân trang khác, bên ta không ai việc gì. Đánh như vậy là rất tốt. Cậu  Hậu, ông vua sợ phi pháo mà cũng diệt được giặc Mỹ, còn cậu  Tiến con cũng bắn chết hai hằng nữa cơ mà.
     Thằng Số và thằng Xiểng sang chi viện mà súng không mở chốt an toàn, đi không chú ý quan sát nên cách 5m mới phát hiện được địch, chưa kịp bắn thì địch đã bắn trước rồi. Thế là cậu Số bỏ cả súng chạy. Kiểu này không khéo thằng Số nó bể mặt.
     Thụ, Đạo đi lấy gạo cũng gặp Mỹ. Thụ bị hy sinh, thật tội nghiệp nó. Tối nay mới cho lấy về mai táng được.  Mấy hôm nay  anh em khá căng thẳng, gạo cũng đang gay, phải ăn ngày bữa cơm bữa cháo mà đánh giặc nhưng  được cái tinh thần tư tưởng anh em vẫn tốt. Tuy vậy cũng có một số không chịu nổi ác liệt, ngại hy sinh nên đã chạy trốn, đó là 3 cậu trinh sát: Nhựng, Xuyền, Hé C7, các cậu ấy đều là người dân tộc Mường. Đấy cũng là một vấn đề đặt ra cho những người cán bộ chính trị như mình nghiên cứu giải quyết.     3-11-68 Chính phủ ta tuyên bố
     Thế là Mỹ đã phải thua và ta đã thắng. Chính phủ Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng hoàn toàn và vô điều kiện việc ném bom bắn phá  trên toàn bộ lãnh thổ miền Bắc bằng không quân, hải quân và pháo binh.
     Đây là  một thắng lợi hết sức to lớn của cả nước ta, của phe XHCN, của nhân dân yêu chuộng hoà bình thế giới và của  nhân dân tiến bộ Mỹ. Mình vô cùng vui mừng và phấn khởi trước thắng lợi to lớn đó. Nhưng Tổ quốc Việt Nam chưa được độc lập và thống nhất thì những đứa con của Tổ quốc Việt Nam như mình còn tiếp  tục nắm chắc  tay súng xốc tới tiêu diệt kẻ thù cho đến khi giành được  thắng lợi hoàn  toàn là độc lập thống nhất. Như Bác kính yêu đã nói:  ” Chiến đấu cho đến lúc nào không còn một tên  giặc Mỹ trên đất nước ta “.
      Gian khổ ác liệt rồi sẽ đến nhưng Thiết Kế này sẽ là cây Lim giữa rừng Trường Sơn bất khuất chứ không phải cây liễu rủ bên hồ. Lửa  thử vàng là lúc này đây.
      Không vui mừng phấn khởi sao được khi mà Tổ quốc ta, nhân dân ta, một dân tộc anh hùng có truyền thống bất khuất chống giặc ngoại xâm  đã từng chiến thắng rất vẻ vang những đạo quân xâm lược hùng mạnh như quân Nguyên Mông thế kỷ 13, đội quân đánh đâu thắng đó nhưng 3 lần xâm lấn nước ta là 3 lần thất bại. Rồi Đế quốc Pháp - một tên cường quốc  có đội quân viễn chinh chuyên  nghề xâm lược, thế mà sau 9 năm chiến đấu anh dũng, quân dân ta đã đánh bại chúng bằng trận Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954. Nay đến Đế quốc Mỹ, một tên  tự xưng là mạnh nhất, giàu nhất trong phe Đế quốc, với sức mạnh không thể tưởng tượng được của cái “ Không lực Huê Kỳ “ với đủ thứ tên giật gân: Thần Sấm, Con Ma, Thanh bảo kiếm, Giặc nhà trời, Chim ưng … Khi mới tiến hành chiến tranh phá hoại, tụi tướng tá Mỹ láo xược tuyên bố là “ sẽ làm cho miền Bắc trở lại thời kỳ đồ đá “.
     Thật đáng mỉa mai cho chúng nó, miền Bắc không những không trở lại thời kỳ đồ đá như chúng mơ tưởng mà ngược lại miền Bắc vẫn tiếp  tục tiến lên CNXH mạnh hơn và chi viện cho miền Nam tích cực hơn.
     Thế là một bước nữa ta thắng,  Mỹ thua.
     Tự hào biết bao khi một lần nữa dân tộc Việt Nam ta đã thắng một tên hung bạo của thế kỷ 20.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:13:07 AM
     28-12-68 Trách nhiệm nặng nề
     Theo sự sắp xếp của đoàn thì từ nay mình sẽ phụ trách chính trị viên trưởng tiểu đoàn 3 này cùng với cậu Lan - phụ trách về mặt quân sự. Còn anh Tập, anh Sanh sẽ về  phòng nhận công tác khác.
Nhận trách nhiệm đó mình vừa thấy vinh dự và  tự hào là được Đảng và cấp trên tín nhiệm tin tưởng giao cho trọng trách đó.  Đồng thời mình cũng thấy lo lắng đối với nhiệm vụ nặng nề này.  Không lo sao được khi mình mới từ chính trị viên đại đội lên Chính  trị viên phó tiểu đoàn mới được 3 tháng mà nay phải  gánh vác trách nhiệm chủ chốt lãnh đạo chỉ huy một tiểu đoàn trong chiến đấu mà nhất là chiến đấu trong giai đoạn quyết liệt này.  Mình cũng tự tin ở khả năng của mình và sự tín nhiệm giúp đỡ của trên cũng như sự  đoàn kết giúp đỡ của cấp dưới và anh em toàn đoàn nhất định mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Thiết Kế ơi! Hãy nỗ lực tiến lên nghe.
     Chiến tranh là điều kiện thử thách khắc nghiệt nhất đối với mỗi cán bộ chiến sĩ và chiến tranh đó cũng là trường đào tạo những cán bộ xuất sắc của quân đội.
     Thiết Kế này quyết luyện mình thành thép trong ngọn lửa chiến tranh chống Mỹ vô cùng ác liệt này.
      HÃY NHỚ LỜI BÁC DẠY
     “ HỄ CÒN MỘT TÊN XÂM LƯỢC TRÊN ĐẤT NƯỚC TA, THÌ TA CÒN PHẢI TIẾP TỤC CHIẾN ĐẤU QUÉT SẠCH NÓ ĐI “.
      16-12-68 Những chiến sỹ gan vàng dạ sắt
      Lòng mình xúc động mãnh liệt, vừa đau đớn vừa tự hào khi nhìn đồng chí Nguyễn Văn Bộ - trinh sát viên C7 nằm trên bàn phẫu thuật với 2 vết thương khá nặng ở lưng sát cột sống và bể xương vai.
      Ngày Bộ nhận nhiệm vụ của D cùng đồng chí  Tứ - chính trị viên C7 đi điều nghiên là lúc bệnh sốt rét đang hoành hành cơ thể anh, nước da xanh mét, cơm ăn không được nhiều nhưng Bộ vẫn phấn khởi hăm hở ra đi không một mảy may do dự. Với quyết tâm gang thép, với tinh thần dũng cảm tuyệt vời, Nguyễn Văn Bộ đã cùng đồng chí chính trị viên của mình vượt qua tầm phi pháo ác liệt của địch, khéo léo vượt qua hệ thống hàng rào 8 lớp và mìn của địch, điều tra nắm chắc hệ thống bố trí của chúng trong cũng như ngoài. Chẳng may trên đường trở ra bị địch phục kích giữa các lớp rào nên đồng chí Chính trị viên đã hy sinh còn Bộ bị thương nặng. Căm thù kẻ địch đến cực độ, Bộ định rút chốt lựu đạn tiêu diệt kẻ thù nhưng nghĩ đến nhiệm vụ của mình là đi điều nghiên nắm tình hình địch, không được làm lộ nên Bộ nén căm hờn, bò lại bên xác đồng chí Chính  trị viên định đưa ra, nhưng sức Bộ không còn nữa, ôm người Chính trị viên lần cuối rồi Bộ vĩnh biệt, bò về với quyết tâm sắt đá - phải về bằng được để báo cáo kết quả điều nghiên với trên để có kế hoạch tiêu diệt địch trả thù cho đồng chí. Vết thương mỗi lúc một đau, lúc đầu còn cố đi được vài trăm mét, dần dần chỉ còn  đủ sức bò được 10m là phải nghỉ. 3 ngày 4 đêm nhịn đói nhịn khát luồn rừng như vậy nhưng Bộ vẫn không hề nao núng.  Đói quá bứt lá cây ăn lót dạ, khát quá thì đái ra mà uống.  Nếu gặp địch thì dùng quả lựu đạn độc nhất quyết tử với chúng. Vết thương trên người anh lâu ngày không băng bó đã sinh dòi. Nhìn những con dòi đang cắn rút vết thương anh mà tôi tưởng như đang đục khoét trái tim tôi. Bộ cầm tay tôi nước mắt ràn rụa, Bộ không nói nên lời nhưng tôi hiểu lòng Bộ, những giọt nước mắt từ khoé mắt anh lăn xuống tay tôi không phải là những giọt nước mắt đau buồn, thê thảm hay những giọt nước mắt vui mừng, sung sướng mà là những giọt nước mắt căm hờn nóng bỏng đối với quân cướp nước đang cháy trong lòng anh, những giọt nước mắt thúc giục tôi xốc tới. Bộ nói với tôi như van nài: “ Thủ trưởng đánh đi, đánh đi thôi thủ trưởng, đánh đi chứ tôi tức lắm.”  Và Bộ không giấu đựơc nỗi buồn khi Bộ nói: “ Tôi không chiến  đấu được nữa “. Đó là nỗi buồn của người chiến sỹ không được trực tiếp cầm súng trả thù.
      Nguyễn Văn Bộ đã thắng, đã nêu một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng Kách mạng. Chia tay Nguyễn Văn Bộ đi viện, lòng tôi tràn ngập thương mến tự hào đối với người chiến sỹ của mình.

     NGUYỄN BÁ HOÀ
     Với  ý định của cấp trên, Tiểu đoàn quyết định đại đội 7 tiếp tục tổ chức bộ phận đi điều nghiên. Ngay khi bàn cãi để đưa ra quyết định này mình cũng thấy những khó khăn rất lớn đối với đội 7: Thứ nhất là đồng chí  Tứ và Bộ chưa  thấy về, không rõ hy sinh, bị lạc  hay bị bắt. Hàng ngũ cán bộ không còn ai cả, cán bộ phân đội ốm đau hết. Khí thế đơn vị trầm lặng. Hướng đó địch đã chú  ý…Có thể nói là nhiều khó khăn rất lớn mà phải nỗ lực mới khắc phục được. Cái khó khăn lớn nhất là  tư tưởng và quyết tâm của cán bộ và đơn vị, nhất là của cán bộ. Để tổ chức tiếp  tục điều nghiên lại tốt, mình thay mặt Đảng uỷ và thủ trưởng tiểu đoàn trực tiếp động viên và giao nhiệm vụ cho C7. Nhìn vào cán bộ C7 thì chỉ có Kha là phân đội trưởng còn tất cả đều là phân đội phó.  Sau đó nói rõ yêu cầu nhiệm vụ, tình hình địch và quyết tâm của Đảng uỷ, mình hỏi có đồng chí nào xung phong nhận nhiệm vụ. Đồng chí xung phong đầu tiên là Kha và Hoà. Mình đặc biệt chú ý đến Nguyễn Bá Hoà, cảm tình Đảng chi bộ đã xét và lá đơn xin vào Đảng của đồng chí ấy đang nằm trong cặp mình đây.  Hoà còn trẻ, mới 19 tuổi, trong chiến  đấu  rất hăng hái dũng cảm. Hai lần đi điều nghiên ở 2 mục tiêu Trảng Lớn và Thiện Ngôn đều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hoà bị thương trong trận 26-9 và hiện nay vết thương chưa được hồi phục,  Hoà lại đang sốt rét.   Để Hoà đi liệu Hoà có đủ sức hoàn thành nhiệm vụ hay không? Mình phân vân điều đó nhưng mình nghĩ rằng: với quyết tâm của Hoà nhất định Hoà sẽ vượt qua được. Đây cũng là thử thách lớn trước khi Hoà đứng vào hàng ngũ Đảng quang vinh.
     Suốt đêm qua mình thao thức theo dõi  mọi phản ứng của địch. Mỗi lần tiếng súng từ hướng Bà Chiêm dội lại là mỗi lần mình băn khoăn lo lắng. Trong khi đó, Hoà và đồng đội vừa đến hàng rào của địch, theo quy luật chúng tập trung cối bắn mạnh ra, không may trúng bộ phận của Hoà. Không chần chừ, Hoà lao thẳng vào hàng rào và khi không bắt được liên lạc với đồng đội  phía sau, nghĩ đến nhiệm vụ, Hoà quyết tâm một mình cũng điều nghiên bằng được. Với kỹ thuật điêu luyện, với tinh thần hăng hái, gan dạ, mưu trí, Hoà đã vượt qua 8 lớp rào mìn và lọt qua tuyến phòng thủ bên ngoài của địch, nắm được tình hình bên trong của chúng. Nguyễn Bá Hoà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở về an toàn.
      Nguyễn Bá Hoà đã được vinh dự kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam quang vinh.

      22-12-68  Hồng Sơn yêu quý của Ba
      Ngày mai Ba sẽ bước vào cuộc chiến đấu mới. Lần này Ba chiến đấu không phải với cương vị người Chính  trị viên đại đội như trận đánh Trảng Lớn 21-5 trước đây, mà Ba ở cương vị Chính trị tiểu đoàn ở sở chỉ huy chứ không phải dẫn đơn vị xông vào trận như trước. Ở chỉ huy sở con đừng tưởng là Ba ở xa đâu nhé, Ba chỉ ở cách hàng rào kẻ địch có mấy chục thước thôi, nghĩa là ở trong tầm các loại hoả  lực của kẻ địch. Con có biết tiểu đoàn Ba lần này sẽ hỏi tội kẻ nào không? Kẻ thù của Ba và đơn vị Ba lần này là một tiểu đoàn tăng cường của Sư đoàn kỵ binh bay quân Mỹ. Cái sư đoàn con  cưng của Mắc-na-ma-ra, cựu Bộ trưởng Mỹ đã đẻ ra. Lần này tiểu đoàn Ba nhất định sẽ cho nó một đòn trời giáng.
      Khi được lệnh sẽ tác chiến bọn này, con có biết những đồng đội của Ba đã phấn khởi  và quyết tâm như thế nào không. Anh em ai cũng đòi trực tiếp hỏi tội chúng cả, kể cả những đồng chí đang sốt rét nữa, Ba phải chỉ thị họ ở nhà họ mới chịu đấy, như Nguyễn Văn Bộ, Nguyễn Bá Hoà mà Ba đã kể  trước đây.
     Hiện nay Ba và đơn vị Ba đang chuẩn bị khẩn trương mọi mặt trước khi bước vào trận đánh. Con biết đó, đối với đơn vị Ba, đơn vị đặc công thì công tác chuẩn bị vô cùng công phu gian khổ, khó khăn nguy hiểm. Để chuẩn bị cho trận này, Tiểu đoàn Ba đã hy sinh một đồng chí Chính  trị viên đại đội và bị thương 4 đồng chí  khác. Mối thù đó Ba và đơn vị Ba đã hứa bắt chúng phải đền tội.
      Con hãy chờ tin thắng trận nghe.


Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:18:35 AM
TẶNG CÔ GÁI GIAO LIÊN
Ngày lại ngày
Anh vẫn gặp em trên hành lang thắng Mỹ
Cô gái miền Nam người giao liên giản dị
Đón khách qua đường  ngày tháng say mê
Sao mai gọi em đi, sao hôm đón em về
Khẩu súng bên mình cùng em nhịp bước
Nòng súng hôn lên mái tóc xanh đen óng mượt
Cùng chiếc nón  tai mèo như đoá hoa sen
Bay rập rờn theo nhịp bước của em
Hỡi em người dũng sỹ giao liên
Đã bao đêm rồi em chưa trọn giấc
Đã bao đêm dài em gội nắng tắm sương
Thức với miền Nam đi với chiến  trường
Chiến đấu đêm ngày không hề mệt mỏi
Mỗi tiếng súng vang như tiếng gọi
Đang chờ em tiếp đạn diệt thù
Chờ mong những đoàn quân tiếp sức
Và những tình thương dào dạt mỗi lá thư
Chứa chan tình em trong mưa đêm, nắng gắt
Nghe ngọt ngào như bát nước dừa thơm
Trên đất chiến hào bao người đang khát
Cảm ơn em! Người con gái giao liên

                                                                                         Thiết Kế
      28-12-68  Điều nghiên
      Đối với binh chủng đặc công thì công tác điều nghiên là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề và cũng vô cùng quan trọng, nó đòi hỏi phải tuyệt đối trung thành, dũng cảm kiên cường, bình tĩnh sáng suốt, mưu trí linh hoạt, kiên trì bền bỉ. Nếu không có những đức tính đó thì không thể hoàn thành  nhiệm vụ điều nghiên được. Thật vậy, trong công tác điều nghiên mục tiêu X lần này, cậu Cát - chính trị viên phó C48 đã bộc lộ như vậy.  Đối với mục tiêu này cũng phải nói là công tác điều nghiên khá gay go gian khổ và nguy hiểm. Địch phục kích trên đường tiếp cận, địch phục kích giữa các lớp rào, địch bắn cối rất  mạnh ra xung quanh… Bộ phận điều nghiên đã hy sinh 1 bị thương 5 rồi. Trước tình hình đó C48 đã đi 5 lần rồi mà  vẫn chưa hạ quyết tâm được vì lần nào cũng gặp địch. Có phải không thể vào được không? Có  phải có vào mà không có  ra như đồng chí Cát nói không? Nhất định là không? Vì sơ hở của địch là bản  chất của nó cơ mà. Mình vẫn tiếp tục động viên và giao nhiệm vụ cho C48 tiếp tục đi và hôm nay  đã  hoàn thành  nhiệm vụ. Đấy, kết luận của vấn đề là thế đó.

      16-1-69  Đánh hụt
      Sự đời con nhà lính là thế đó. Được anh Mười và anh Năm Phúc thủ trưởng phòng  trực tiếp chỉ đạo và động viên đơn vị, đơn vị mình xuất quân với một khí thế tưng bừng chiến thắng.
      Đêm nay trời tối, mưa nặng hạt, thật là một đêm lý tưởng đối với nghề chúng mình. Đêm nay địch cũng ít hoạt động phi pháo. Đơn vị đã đi đến vị trí tập kết vẫn an toàn. Mình thấy mừng trong bụng. Cũng lúc này bộ phận cắt rào quay lại báo là có địch phục ngang đường không đi được.  Đã 19h30 rồi. Mình tranh thủ hội ý với anh Sanh và quyết định tổ chức bám cắt đường vòng qua.  Quyết định đó nhất trí với anh Mười giao cho anh Sanh trực tiếp tổ chức. Trời vẫn mưa xối xả, quần áo ướt sũng, người run cầm cập. Mình tranh thủ hội ý cán bộ các đội, động viên đơn vị giữ vững quyết tâm.  Hai tiếng đồng hồ trôi qua vẫn chưa thấy tin tức gì về anh Sanh cả, mình sốt ruột quá, cho liên lạc đi hai lần đều không bắt được liên lạc. 22h mới có liên lạc về và đơn vị mới tiếp tục đi.
      Gần đến mục tiêu thì thình lình 2 tiếng lựu đạn nổ gần đội hình C48. Thế là hàng ngũ rối loạn, một số chạy toán vào rừng, phải mất 30 phút mới nắm lại được. Đã 0h30 rồi, giờ nổ súng đã đến, theo ý kiến anh Mười, mình quyết định tiếp tục vào kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ.
      Đến hàng rào lúc 1h30, anh Sanh đi liên lạc các mũi C9 và C8 vào sai cửa mở, C48 thì không vào.  Trước tình hình đó, mình quyết định cắt mở cửa mới C8 2 mũi, C9 1 mũi.  30 phút sau được lệnh anh Mười cho rút ra. C9 đã cắt được 1 rào, C8 đến 3h mới ra và đã cắt được 8 rào, tức là đã cắt xong rào.
      Thế là một trận đánh hụt, trên đường về mình thấy bứt rứt khó chịu. Chỉ vì tổ chức bám địch không chặt mà lỡ mất thời cơ, không hoàn thành nhiệm vụ.

      20-1-69 Tiếp tục điều nghiên
      Chưa đánh được thì tiếp  tục đánh, nhiệm vụ của chúng mình là đánh Mỹ mà, cũng không có gì làm lạ.  Nhưng vấn đề ở đây là tổ chức đánh lại trong điều kiện đã lộ mà trước hết là vấn  đề điều nghiên. Rút kinh nghiệm vừa qua, lần này mình tập trung 3 vấn đề phải giải quyết để đảm bảo đánh thắng. Một là lãnh đạo chặt chẽ bộ phận điều nghiên. Hai là lãnh đạo tổ chức tốt bộ phận bám địch. Ba là lãnh đạo bộ phận cắt đường cho tốt. Thế là đi đêm đầu 3C làm tốt còn C7 không  đạt, đột chưa hết rào. Thực ra mà nói là tư tưởng không dám vào. Tư tưởng con người phức tạp là thế đó. Cuộc đấu tranh giữa cái sống và cái chết không phải là đơn giản.

      15-2-69 Xuống đường
      Mấy ngày nay mình cũng như các đồng chí cán bộ khác  tíu tít về công việc chuẩn bị xuống đường. Đến giờ xuất phát rồi mà vẫn còn phải giải quyết công việc. 13h đơn vị bắt đầu xuất phát, đại đội nào cũng có đồng chí ốm sốt cả. Thiệt gay go.
      Đêm nay chẳng móc được bộ phận tiền trạm đã chuẩn bị sẵn để dẫn đường nên đơn vị đi khá vất vả.  Đã 3h ngày 16-2 mà đơn vị cách vị trí chuẩn bị 4 giờ đường nữa, cho nên phải nằm lại cứ 69 đến 12h mới đi được.
      Sức khoẻ của đơn vị giảm sút, nhiều đồng chí sốt không theo kịp đơn vị. Tình hình địch khá căng  thẳng, nhảy chụp lung tung. Trình độ tổ chức chỉ huy của cán bộ còn khá yếu.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:22:49 AM
     16-2-69
     Đêm nay không  thực hiện đúng như kế  hoạch mà phải nghỉ tại  cứ D4 vì tình hình sức khoẻ trong đơn vị và việc móc ráp không khớp.
      17-2-69
      6h sáng nay đơn vị tiếp tục lên đường mặc dù không móc ráp được với bộ phận tiền trạm nhưng để đảm bảo thời gian  trên quy định, Đảng uỷ hạ quyết tâm tự tổ chức dẫn đường bám địch và tiếp tục lên đường. Ngày hôm nay đi khá vất vả căng thẳng. Chiều nay đi cũng khá liều, có thể nói từ 13h đến 17h toàn đi trên đoạn đường trống, cũng may là chiều nay không có máy bay.
      Thiệt ai chứng kiến buổi vượt sông của D3 hôm nay cũng phải thốt lên: “ Thật kém quá! “. Chẳng có tổ chức gì cả, lộn xộn, ồn ào, mất trật tự hết chỗ nói. Chẳng biết ông Sanh tổ chức thế nào mà bộ phận đồng chí Đăng đi trước lại đi lạc với đơn vị và ngay trong bộ phận đồng chí Đăng cũng lạc nhau. Nội những việc đó cũng gây rắc rối, mất thời gian không ít, không những thế mà còn gây lãng phí đến sức khoẻ của đơn vị nữa.

      Đêm nay một chuyện bất đồng đầu tiên xảy ra giữa mình và ông Sanh. Sự việc thì cũng không có gì lớn lắm nhưng nó thuộc về nguyên tắc tập thể lãnh đạo. Trong khi tình hình địch không nắm được, người dẫn đường không có,  mình trao đổi là nên tổ chức trinh sát bám địch và cho đơn vị tiếp  tục hành quân để đảm bảo thời gian Anh ta phát biểu: “Đồng chí biết đường thì lên dẫn đơn vị đi “. Mình vẫn ôn tồn: “ Nói như anh thì còn nói chuyện gì nữa, tôi biết đường thì khỏi phải nói ”.  Anh ta nói bực tức: “ Thôi cái kiểu nói đó đi được rồi, đồng chí lại muốn nói là phải chấp hành ý kiến chỉ đạo chứ gì “. Mình rất khó chịu trước thái độ đó: “ Anh nói tôi kiểu gì, kiểu thế nào, đây là tôi trao đổi bàn bạc với anh cốt làm sao đưa đơn vị đi đến đúng thời gian quy định”.  Cậu Năm C8 ngăn mình: “ Thôi anh Kế “. Và mình không nói nữa.  Mình không hiểu anh ta nghĩ như thế nào mà hôm nay phát biểu  như thế nữa. Đây không phải là lề lối làm việc mà là nguyên tắc. Dù thế nào mình cũng giữ đúng nguyên tắc đó.

      20-2-69  Củ Chi -  đất thép thành đồng
      Mảnh đất rực lửa anh  hùng này mình đã được nghe qua nhiều thể loại văn học và mình muốn được đến chiến đấu ngay trên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.
      Đặt chân trên mảnh đất Củ Chi, cái cảm giác đầu tiên đến với mình là sự tàn khốc của chiến tranh. Đâu đâu cũng thấy hố bom đạn, cũng xích xe tăng, cũng dấu vết bom đạn, cũng cây cối ngổn ngang và đâu đâu cũng gặp những người gan góc, trung kiên, đứng thẳng, hiên ngang giữa bom đạn kẻ thù.  Giặc đến thì đánh, giặc đi lại ung dung quây quần bên ấm trà thơm, cuộc sống và chiến đấu ở đây thật bình tĩnh và thoải mái như một ông lão nông dân nắm vững thời tiết vậy.
      Mình đến xã Phước Vĩnh An, nơi đây vừa trải qua những ngày vật lộn ác liệt với  bọn đế quốc Mỹ để bảo tồn cuộc sống và chiến đấu.  Kẻ thù đã san bằng tất cả vườn tược, nhà cửa  cây cối ở đây, biến xã này thành nơi bình địa  hoang tàn.  Thế nhưng cuộc sống chiến đấu vẫn sôi nổi hào hùng ngay trong lòng mảnh đất quê  hương rực lửa. Trong những đường địa đạo nối  từ ấp này qua ấp khác, như những người con trung kiên của Phước Vĩnh An vẫn kiên trì cuộc chiến đấu của mình mà không mảy may nao núng. Mọi sinh hoạt ăn uống đi lại nghỉ ngơi về ban ngày đều ở dưới lòng địa đạo cả. Cũng vẫn đảm bảo cơm nước, trà lá, nghe đài tán chuyện rôm rả đàng hoàng. Địch đến miệng hầm  này họ vận động đến miệng hầm khác và bất thần từ trong lòng đất nóng bỏng căm thù đó xuất hiện một chiến sỹ và một viên đạn từ đấy bay ra quật ngã kẻ thù. Rồi, cũng người chiến sỹ đó lại ung dung ngồi uống trà với đồng đội ngay dưới hầm mà anh ta vừa chiến đấu.  Những ngày sống ở dưới đây là những ngày tôi thấy tự hào, một niềm tự hào chính đáng của dân tộc ta, dân tộc anh hùng đã sản sinh ra những người con và những làng xã anh hùng như Phước Vĩnh An này. Đối với bộ đội chúng tôi, sống ở địa đạo này là lần đầu tiên trong đời mình, do đó lúc đầu cũng cảm thấy tù  túng khó chịu, đi lại hít thở khó khăn, điều đó cũng đã đòi hỏi một sự chịu đựng và cố gắng rèn luyện rồi. Vạn sự khởi đầu nan, thật quả đúng như vậy. Ngay ngày hôm sau mình đã thấy dễ chịu một chút rồi. Có thế mới hiểu được hết cái vĩ đại của dân tộc ta, cái vĩ đại của cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ cứu nước này.

      25-5-69 Đồng Dù rực lửa
      Mình cùng Thanh Lan tiểu đoàn phó nhận nhiệm vụ chỉ huy cánh chủ yếu của trận đánh lớn đêm nay.  Nhận nhiệm vụ đó là một vinh dự đồng thời nhiều khó khăn cũng đến với chúng mình. Sau khi đã làm việc với địa phương trong cuộc họp Đảng uỷ, mình đã đưa những khó khăn đó ra và đã được tập thể bàn bạc giải quyết. Cái thứ nhất là vị trí ém quân sau khi đánh về không có, địa phương chỉ đảm bảo 30 đồng chí trong khi tổng số của mình là 76 đồng chí. Cuối cùng đành  phải giải quyết là số nào chiến đấu ra trước thì vận động cho về Phú Hoà Tây luôn, còn số ra sau sẽ về ém ở vị trí cũ. Thứ hai là lực lượng giải quyết thương binh tử sỹ không có, trong tay mình chỉ có 10 đồng chí tải thương của phòng mà thôi.  Do đó mà quyết định vận động một số  tại ấp giải quyết tử sỹ còn thương binh thì đơn vị giải quyết.  22h kém 15, hai tổ cắt rào xuất phát sau khi đã được mình động viên giao nhiệm vụ.  23h30 toàn đơn vị xuất phát. Tiếp cận hàng rào ngoài cùng là 1h30 ngày 26-2.  Sau khi kiểm tra mũi C7 để động viên nhắc lại nhiệm vụ lần cuối cùng,  mình quay lại sở chỉ huy, nghe Lan báo cáo là mũi C8  vào rồi.  Lòng mình ngập tràn niềm sung sướng và tin tưởng ở thắng lợi. Mình theo dõi kim đồng hồ nhích từng nấc một. 2h kém 5, rồi 2h. Giờ G  đã đến rồi, cả trận địa vẫn im lặng, cái im lặng nặng nề đến khó chịu. Phía mũi C7 thỉnh thoảng địch lại bắn một phát pháo sáng cầm canh.  Mình lập tức tung hai cậu trinh sát xuống nắm tình hình. Mình không lo là anh em không đánh được mà lại lo là đơn vị rút ra sẽ gặp nhiều  khó khăn do thời gian nổ súng quá muộn.

       Sau 10 phút, cậu Chương trinh sát quay về báo cáo là mũi C8 do cậu Năm là mũi trưởng và Bản, Chính trị viên vẫn còn ở ngoài hàng rào.  Một hiện tượng chần chừ do dự xuất hiện - mình thoáng nghĩ như vậy và lập tức cử cậu Nguyên Chính  trị viên xuống ngay C8 chuyển lệnh của tiểu đoàn là phải lập tức nổ súng. 2h50 còi báo động rú lên và C8 nổ súng, sau đó là K28 và tiếp đến là C7.  Mình chỉ nghe tiếng B40, B41 còn tiếng  thủ pháo, AK thì nghe không được rõ lắm, trông những ánh chớp xanh màu da cam và những đám cháy bùng lên dữ dội trong căn cứ địch, mình muốn nhảy tung lên reo to để san sẻ niềm vui cùng với mọi người. 10 phút đầu kẻ địch hoàn toàn tê liệt sau đó chúng mới chống trả yếu ớt,  chủ yếu là dùng máy bay, pháo cối, xe tăng bắn chặn theo lộ số 8 và hướng rút quân của đơn vị. 3h30 thì mũi C8 ra, mình hội ý với cậu Lan là cho C8 về luôn ngoài bưng ém quân. Chỉ huy sở tụi mình bị địch phản ứng khá mạnh nên phải lùi về bên này lộ 8. Tình hình C7 vẫn chẳng nắm được gì cả, mình lại cử trinh sát xuống một lần nữa. Cậu Chỉ quay về là 4h15 thì mũi C7 vẫn còn đang nổ súng, chỉ có 2 cậu cắt rào ( Chế và Sơn ) ra còn tất cả chưa ai ra cả.  Mình chờ đến 4h30 rồi 4h45 vẫn không thấy gì cả, lòng dạ mình nóng như lửa đốt. Không còn cách nào khác mình phải cho chỉ huy sở rút về Phước Vĩnh An. Tất cả xuống địa đạo xong là 6h30.
   
       Kết quả trận Đồng Dù là  ta diệt được 1270 tên, phá huỷ 179 xe quân sự có 39 xe tăng, 125 máy bay, 12 pháo, 82 dãy nhà lính gồm 200 căn, 16 lô cốt, 29 hầm ngầm, 4 kho có 1 kho đạn rocket, 1 kho đạn pháo, 1 kho xăng, diệt chỉ huy sở sư, lữ. Ta thu 1 AR-15.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:26:33 AM
      26-2-69  Ém địa đạo
       Nếu đến mảnh đất Củ Chi, quê hương đất thép thành đồng mà chưa sống ở địa đạo lấy một ngày thì có thể nói rằng chưa hiểu hết cái nghĩa đẹp đẽ của 4 chữ vàng đó. Đáng lẽ tối nay đơn vị mình sẽ rời địa đạo này để trở về căn cứ êm thấm. Nhưng một khó khăn mới lại đến thử thách mình và đơn vị. Sáng nay tụi  Mỹ có cả xe càn qua đây nhưng không phát hiện ra, thế mà 14h, chẳng biết 2 đồng chí địa phương làm thế nào để bà cá rô phát hiện ra được, thế là nó gọi bộ binh và xe tăng đến chốt ngay trên miệng. Không còn cách nào khác tất cả phải sang miệng khác. Ôi! Bò dưới địa đạo, cũng không phải là bò nữa mà có lúc phải trườn, có lúc phải chui đầu xuống trước dùng 2 tay mà kéo người theo, có chỗ chỉ đủ chui lọt một người qua thôi. Mình thương cậu Ngọc quá, cậu ta là một chiến sỹ mới quê Nghệ An, 2 chân cậu ta đều bị thương, 1 chân bị gãy thế mà cậu ta đã cắn  răng lách  theo với tất cả sức mạnh còn lại không một tiếng kêu rên. 18h30 miệng hầm thứ hai cũng bị địch chốt, vừa đội nắp lên thì địch đã ở trên bắn xuống, lại phải bò sang miệng thứ 3. Cũng chẳng biết anh em đã ra được bao nhiêu rồi nhưng đến khi mình ra thì cậu Lan và 1 đồng chí địa phương đã nằm gần miệng để hướng dẫn anh em ra, tiếp sau mình là một đồng chí địa phương, mình bước được 3 bước  thì địch từ phía trên cách chừng 50m bắn xuống xối xả. Đạn địch lướt qua miệng hầm, mình cũng không biết mình nằm xuống lúc nào nữa, chỉ thấy đạn địch đỏ lừ bay sát qua bụng, qua ngực, qua chân mình. Mình nằm yên không cựa quậy gì cả, à thằng địch này bắn khá sát, khá thẳng hướng đấy chứ.  Một viên đạn đã làm bể cán dao găm trong thắt lưng mình. Vừa ngớt  được một đợt, mình tranh thủ trườn xuống một cái hố cách chừng 3m sâu 50 phân, ngồi dưới mình mỉm cười, té  ra thằng địch cũng chẳng  đụng đến cái lông của mình được. Tao khinh rẻ mày. 0h30, ngồi quan sát chẳng  thấy ai cả, lạ nhỉ, tụi nó chạy đâu hết rồi, chẳng biết có đứa nào việc gì không? 5 chiếc xe tăng bật đèn pha sáng rực, mặc, mình cứ nhắm hướng bưng mà chạy xuống.

       Mình chọn một bụi dứa ngay giữa bưng rồi bước vào giữa  ngồi  suy tính, đầu óc mình căng thẳng, tiếp tục đi hay ở lại đây. Ngày mai địch càn đến sẽ đối phó thế nào đây. Cuối cùng mình quyết định nằm lại để sáng xem tình hình thế nào và để tối mai anh em có  ai ra  không.
      Nằm ở đây, cái bụi dứa giữa bưng này, chung quanh là kẻ địch, dưới kia - dưới địa đạo Phước Vĩnh An là anh em đồng chí. Lòng mình cảm thấy cô đơn trống trải quá chừng. Trời nắng muỗi đốt, anh em không biết ai còn ai mất, ruột gan mình nóng như lửa đốt, mình nhớ anh em da diết. Mình cũng thấy tự hào là được chia sẻ cùng anh em trong những lúc gian khổ hiểm nghèo như thế này. Mình mong cho trời chóng tối để liên lạc với anh em.
      13h30 mình rời chỗ nấp ra đi, được vài trăm  thước thì gặp hai đồng chí  địa phương.  Mình cùng họ đi vào chỗ đầu bến  thì gặp thêm một người nữa, chúng mình qua  Tân  Thạnh Tây thì gặp Lan, Chương, Chỉ. Tụi nó thấy mình mừng quýnh lên, ôm chầm lấy mình, vì tụi nó tưởng mình đã hy sinh.
      Tối  nay anh em dưới địa đạo tiếp tục ra, tụi địch phát hiện được tập trung bắn dữ dội nhưng rất may anh em thoát, trong đó có Thao và Bào. Nghe tình hình dưới địa đạo mà lòng mình quặn đau. Kẻ địch vẫn vây chặt, chúng đánh hơi ngạt, đồng chí Lan C8 cơ giới  đã hy sinh, còn anh em  không biết ra sao, trong đó có cậu Nguyên chính trị viên C8 và Quý trợ lý phòng. Chờ đến 3 giờ vẫn không thấy ai ra cả, mình đành về trước còn Lan ở lại đón anh em.
       4-4-69  Đại hội Đảng D
       Hôm nay tiến hành đại hội đại biểu Đảng bộ tiểu đoàn. Có lẽ chưa lần nào Đảng bộ mình lại đông đủ về số lượng và chất lượng như lần này. Đó là một điều rất đáng mừng nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. Đảng viên mới mà trình độ lao động hãy còn thấp. Yêu cầu lãnh đạo đòi hỏi cao do đó công tác bồi dưỡng là một vấn đề không thể thiếu được. Ngay như cậu Kha - một đảng viên chính thức đấy, thế mà  trong trận chiến đấu vừa rồi lại hoang mang dao động, không hoàn thành nhiệm vụ, ảnh hưởng đến đơn vị, uy tín trước giờ không còn. Một năm qua Đảng bộ đã lãnh đạo đơn vị lập được một số thành  tích, bước đầu đã có một số trận đạt xuất sắc như trận Trảng Lớn, Đồng Dù nhưng cũng còn nhiều thiếu sót nhược điểm. Là một cán bộ chính trị, là một bí thư Đảng uỷ, trách nhiệm của mình, cũng  khá nặng nề. Nhưng mình tin với trình độ khả năng của mình với sự giúp đỡ của cấp trên, nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay ông Sanh và Ngôn đã sang D7. Ông  Loan D8, Thảm D7, Bảo D8, Tòng T3 về. Trong số này thì ông Thảm coi bộ có phần ít xốc vác, hăng hái.
       Đại đội 9 đã xuống đường rồi và hiện nay đại đội 86 của D8 về thay. Quân số các đội hiện nay khá đầy đủ, sức khoẻ tốt, nhưng trình độ kỹ thuật chiến đấu thì còn thấp.

      13-4-69
      Hôm nay cậu Lan đã dẫn bộ phận điều nghiên đi rồi,  cũng chưa biết có phải mục tiêu C không. Nếu là ở đó thì cũng khá vất vả đấy. Tình hình vừa  qua nghe khá căng thẳng. Tất cả những địa bàn cơ sở bị địch càn, tụi nó  ủi hết. Nhưng mình tin Lan và anh em sẽ quyết tâm làm tốt.

       NHỚ DUNG
       Lâu nay cũng nhớ nhưng không da diết như lần này.  Cũng bởi một lẽ là lần này thư ngoài Bắc gửi vào khá nhiều, phần lớn anh em đều có thư,  có cậu đến 3, 4 lá. Thế mà mình chẳng có lá nào cả. Cũng không biết lý do tại sao, mình cũng không có ý nghĩ gì nghi ngờ vợ mình cả, mình cũng không có lý do gì mà giận vì biết đâu Dung cũng chưa nhận được thư mình hoặc thư Dung chưa đến. Nhưng sao lòng mình vẫn thấy buồn, một nỗi buồn man mác không mãnh liệt mà âm ỉ, day dứt.
       Mình tin rằng hạnh phúc giữa mình và Dung sẽ mãi mãi êm ấm thuỷ chung.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:32:01 AM
      22-4-69 Đại hộ Đảng phòng
      Phòng mình mở đại hội đại biểu lần này là lần thứ nhất -  đoàn D3 mình có 7 đồng chí. Đại  hội lần này thật khẩn trương. Toàn phòng đang chuẩn bị xuống đường làm nhiệm vụ, mình  ngồi ở đây mà đầu óc ở đơn vị. Biết bao nhiêu việc phải làm của một đơn vị xuống đường mà trong lúc đó ở nhà chỉ có mình cậu Bảo thôi  sao tránh khỏi gặp những khó khăn thiếu sót.  Nào giải quyết số yếu đau ở nhà, nào lo vũ khí, trang bị lương thực, nào lo giải quyết tư tưởng, động viên đơn vị … Mình không lo lắng sao được vì mình là người chủ trì đơn vị hiện nay. Toàn đơn vị đều hướng về mình, về người đảng viên D mà họ hết lòng thương yêu.
       25-4-69 Xuống đường
       Đơn vị đã xuống đường  từ hôm qua, trước lúc xuống đường đã được xem văn công cục chính trị biểu diễn. Mình đi sau, cùng một số cán bộ chiến sĩ còn lại. Vì đi sau nên phải đuổi theo đơn vị khá vất vả, đến K9 thì mình đuổi kịp đơn vị.
       Khí thế đơn vị mình nhìn chung tốt, quyết tâm và có nhiều cố gắng. Nhưng cũng còn nhiều khuyết nhược điểm, mà nhất là hàng ngũ cán bộ.  Điểm nổi bật là trách nhiệm quản lý đơn vị, ý thức tổ chức kỷ luật của anh em.
      1-5-69   Vượt dòng sông Bé
      Đoàn mình tiếp tục hành quân luồn sâu xuống vùng địch như một lưỡi dao đang lách từ từ thận trọng vào tim một con ác thú.
      Lần này mình và đoàn mình lại trở về đất Phước Long và đêm nay chúng mình vượt qua sông Bé, con sông đã được đi vào lịch sử của đất nước với bài hát hào hùng” Theo bước chân anh “.  Đoàn mình sẽ làm cho dòng sông Bé này mãi mãi rạng ngời như tên tuổi của nó.
       8-5-69
       Đơn vị đang chuẩn bị mọi mặt để xuất phát, chiều hôm qua tiểu đoàn đã làm lễ long trọng trao lá cờ mặt trận cho C8, đơn vị chủ công trong  trận này. Khí  thế quyết tâm của đơn vị khá tốt, biểu hiện trong tâm tư của tổ cắm cờ khá rõ. Người cắm cờ thứ nhất là đồngchí Tề, đồng chí Tề ngã xuống thì người cắm cờ thứ 2, 3, 4 … Mình hoàn toàn tin tưởng ở quyết tâm của toàn thể cán bộ chiến sỹ trong toàn D. Tất nhiên còn phải củng cố và giữ vững nó.
       Một vấn đề nan giải lại xảy ra, đó là vấn đề gạo.  Hiện nay toàn D cần đến 7 ngày gạo nữa thế mà thực chất chỉ còn  2 ngày. Gạo quy định ăn 6 ngày thì đội 7, 8 ăn 5 ngày đã hết. Hiện nay mình đang bí chưa biết giải quyết ra sao cả. Nhưng dù có phải ăn cháo thì cũng kiên quyết lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu nặng nề trên giao.
       Vấn đề ăn của đơn vị hiện nay vẫn là một vấn đề phải chú trọng lãnh đạo. Là bộ đội chiến đấu nhưng việc ăn ở của anh em cũng còn khá yếu, ý thức địch tình, tinh thần cảnh giác còn yếu.  Nấu nướng khói lửa, đi lại, phơi phóng phải nhắc nhở nhiều.  Nếu không chặt mà để xảy ra như D7 vừa rồi sẽ rất gay go, ảnh hưởng không ít đến khí thế của đơn vị. Hiện nay trong hàng ngũ cán bộ  không phải đồng chí nào cũng đã nhận thức đúng đắn vấn đề này.
      11-5-69  Tai nạn chẳng lành
      Thật đau lòng khi đứng nhìn những đồng đội bị thương vong vì chính thủ pháo của mình gây ra. Đó là 4 đồng chí C8 trong lúc cơ động tránh địch do thiếu cẩn thận đã để nổ. Cậu Sấn hy sinh tại chỗ, cậu Gia bị thương nặng rồi cũng hy sinh, 2 cậu bị thương phải đi bệnh viện.  Phải chăng đây là một cái dớp đối với D3, một cái “ dớp “ rất xấu mà trận nào cũng bị. Nguyên nhân xảy ra là thế này, nghị quyết Đảng uỷ, nghị quyết chi bộ đều có nêu, cuộc họp nào cũng nhắc nhở, thế năng công tác kiểm tra đôn đốc cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp phân đội còn nhiều thiếu sót. Chính đấy là một trong những nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tình trạng mất an toàn trên. Sau khi xảy ra sự việc mình tức lắm, mình triệu tập tất cả cán bộ, bộ đội lại và đưa ra phân tích phê phán một cách gay gắt.  Đến bây giờ cán bộ chiến sĩ mới tìm cách này cách nọ khắc phục. Thật mất bò mới lo làm chuồng.

      Đụng địch không hoàn thành nhiệm vụ
       Là một bí thư đảng uỷ D còn nỗi khổ tâm nào hơn nỗi khổ tâm của mình khi mà đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ, bị tổn thất, trong khi bộ phận cắt rào 6 mũi đã hoàn thành được 5. Mình thiệt không còn biết ăn nói làm sao với cấp  trên bây giờ, trong khi D5 – đơn vị bạn đã chiến thắng vẻ vang ở  Téc-ních.  Lần này không phải là mình dao động sợ chết mà nói thiệt là mình bí không biết giải quyết như thế nào.  Lần thứ nhất đụng biệt kích, đồng chí địa phương dẫn đường mất, ta bị thương 4.  Mình lập tức trao đổi với ban chấp hành củng cố đơn vị và quyết định cắt đường lách địch mà vào. Cán bộ quân sự, bộ phận điều nghiên đều không dám quyết đoán và không ai đảm bảo đưa bộ đội vào được, trong lúc bộ phận cắt rào đã cắt xong, có tức lộn ruột không cơ chứ. Mình quyết định cứ cắt đi và lấy tổ trinh sát đi đầu. Không biết cắt như thế nào đi riết lại quay trở lại chỗ cũ và lại gặp tụi nó. Đơn vị lần này bị thiệt hại khá, nặng nhất là trinh sát và C8.  Đội hình toàn D rối loạn, thương binh nhiều. Bản thân tiểu đoàn không còn nắm được ai cả. Vất vả lắm mới tổ chức đưa được thương binh ra.
       15-5-69 Phước Long - chiến trường gian khổ
       Trước lúc xuất quân tiểu đoàn mình có 2 ngày gạo ăn mà trong lúc đó phải 7 ngày nữa thì đơn vị mới có gạo. Vì lẽ đó mà sau khi chưa đánh được quay về, toàn D phải ăn gạo rang cầm hơi để hành quân trở về và chuyển thương binh.
       Đã 3 ngày ăn gạo rang rồi và rồi đây còn phải tiếp tục ăn cháo nữa. Sức khoẻ bộ đôi giảm sút rõ rệt, do đó mà khí thế cũng có phần giảm đi, mệt mỏi uể oải nhiều.  Kể ra vừa rồi mà đánh thắng thì những vấn đề thiếu thốn gian khổ đó dễ khắc phục hơn và khí thế bộ đội vẫn giữ vững được. Bây giờ ác nỗi là lại không đánh được. Ở cái chiến trường này vấn đề vũ khí lương thực thiếu thốn là lẽ thường tình thôi, bây giờ thế này đã khá rồi đấy. Chiến khu Đ mà.
      Bây giờ ta gian khổ một chút để ngày mai nhân dân ta, gia đình ta, vợ con ta sẽ sống đầy đủ hơn, sung sướng hơn.
       24-5-69 Bình tĩnh trước khó khăn
       Đó là một yêu cầu cần thiết đối với một cán bộ.  Tình hình đơn vị hiện nay về khí  thế, tư tưởng có nhiều diễn biến, nhất là C8 khí thế giảm sút rõ rệt, đặc biệt trong hàng ngũ cán bộ. Cậu Nhẫn chính trị viên C8 lo lắng và có phần bi quan. Trước tình hình đó mình đã nắm chắc hai khâu quan trọng đó là: khâu cho bộ và khâu cán bộ. Chính đã nắm được khâu chủ yếu đó chi nên đến nay tình hình đơn vị đã tương đối ổn định. Hôm qua tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm chiến đấu và trưởng  thành của tiểu đoàn. Qua phát biểu của các đơn vị đã chứng minh khí thế đơn vị khá tốt đó.
       Bộ phận điều nghiên đã phải quay về, vì hiện nay địch đang bung ra khá mạnh.
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:35:21 AM
       3-6-69   Chưa đánh thắng chưa trở về
       Đấy không phải là do tự ái của con nhà lính mà đấy là lời hứa quyết tâm của toàn tiểu đoàn mình với cấp  trên trước lúc xuống đường làm nhiệm vụ. Vừa qua D5 đã hoàn thành nhiệm vụ, họ đã trở về K6 để rút kinh nghiệm và chuẩn bị trận chiến đấu mới, tất nhiên điều kiện mọi mặt họ sẽ hơn mình, còn tiểu đoàn mình vẫn ở đây, ở cái đất Phước Long gian khổ thiếu thốn này, thiếu đến nỗi nửa tháng nay mình và đơn vị không có được một điếu thuốc hút, đến nỗi bã trà cũng không có để mà hút nữa. Ăn uống thì chủ yếu là  muối và cá bánh. Nhưng dù gian khổ thiếu thốn đến đâu tiểu đoàn mình cũng quyết ở đây, ở để đánh thắng một trận rồi muốn đi đâu hẵng hay.  Bộ phận điều nghiên đã xuất phát 3 ngày nay rồi, tình hình điều nghiên nghe cũng nhiều khó khăn nhưng mình tin rằng anh em sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Đơn vị đang khẩn trương chuẩn bị mọi mặt, tình hình sức khoẻ đang có nhiều khó khăn, hiện nay toàn D đã có 16 đồng chí  bị phù rồi chưa nói đến các chứng bệnh khác. Bản thân mình tự nhiên 2 hôm nay chân tay nặng như đeo đá không điều khiển được, bước lên bậc không được, ngồi xuống đứng dậy không được. Khí thế đơn vị nhìn chung bình thường, chưa có biểu hiện gì đặc biệt nhưng cũng không được sôi nổi cho lắm. Dù thế nào đi nữa cũng quyết tâm đánh thắng 1 trận trên chiến trường chiến khu Đ này.

      10-6-69 Tin vui
      Đài phát thanh giải phóng báo tin: ngày 6, 7, 8 tháng 6 vừa qua, đại hội quốc dân miền Nam đã họp và quyết định thành lập Chính phủ Kách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Hội đồng cố vấn do ông  Huỳnh Tấn Phát và luật sư Nguyễn Hữu Thọ là  chủ tịch. Đây là một sự kiện lịch sử trọng đại của nhân dân miền Nam trên con đường đấu tranh chống Mỹ cứu nước để đi tới toàn thắng.
      Là một chiến sỹ quân giải phóng, một công dân của dân tộc Việt Nam anh  hùng, ai không vui mừng trước sự kiện trọng đại đó. Con đường đi tới thắng lợi hoàn toàn đã sáng rõ hơn bất cứ lúc nào hết. Là lực lượng vũ trang Kách mạng của Đảng, lúc này hơn lúc nào càng phải nắm chắc vũ khí, nắm chắc đường lối bạo lực Kách mạng của Đảng, quyết tâm chiến đấu đến cùng cho độc lập tự do.  Hiện nay đơn vị mình đang chuẩn bị khẩn trương để bước vào chiến đấu. Mình quyết đánh thắng trong trận chiến đấu  này.

       20-6-69 Chiến thắng Burard
       0h34 ngày 20-6-69, tiểu đoàn mình cùng D7 đã chiến thắng ròn rã cụm quân Mỹ nguỵ ở đây. Tiểu đoàn mình đảm nhiệm 2 mũi do đội 7 và đội 9 đi đầu. Có thể nói lần này gặp rất nhiều khó khăn, trong lúc mũi 3 của D7 đã điều nghiên xong thì 2 mũi của mình chưa qua hết rào. Bộ phận điều nghiên băn khoăn lo lắng. Thấy rõ điều đó nên mình đã  tập trung xây dựng quyết tâm cho đơn vị mà nhất là bộ phận điều nghiên.
       Thắng lợi trong trận chiến đấu vừa qua có thể nói là thắng lợi của công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng, của việc thành công trong xây dựng quyết tâm. Trong trận chiến đấu này C7 hy sinh 4 ( Đối, Thành, Giang , Kín ) còn mấy đồng chí bị thương nhẹ, thế thôi. Rất tiếc là không thu được cái gì cả.

       Kết quả theo đài báo: diệt hơn 400 tên, diệt chỉ huy sở trung tâm hành quân lữ 1 và bộ chỉ huy D1/26 của lữ 1 sư 1 Anh cả đỏ, 29 đại bác và cối  hạng nặng, 5 xe bọc thép, 2 khu tập thể, 2 nhà đèn, 6 kho xăng, đạn, 30 lô cốt, nhiều nhà ngủ hầm ngầm.
       1-7-69   Trở về “ Rịa “
       Theo lệnh D mình hành quân trở về rịa nhận nhiệm vụ. Dẫu sao nghe trở về rịa lính ta cũng thích, vì về đó sẽ được yên hơn, ăn uống tương đối hơn. Đơn vị mình đi sau D7 một ngày. Đi sau cũng có cái hay là cứ theo đường mà đi nhưng cũng có cái dở là đường sá bị lộ, địch có thể ngăn chặn đánh phá. Thiệt không sai. Hôm nay cắt vòng tránh biệt kích, D mình đi qua cái dinh điền Đồng Xoài thiệt “ bể “ hết chỗ nói, một khoảng trống trải vượt mất 30 phút, con đường D7 đi qua hôm trước bây giờ nát bét, đỏ loét như một đường ôtô mới làm, lại nằm gần cụm biệt kích Mỹ. Rất may D vừa qua xong thì chúng đổ quân xuống. Đường xuống hôm trước mà bây giờ B52 đã đánh lung tung: Bắc sông Bé, K6.
        Thế rồi mọi việc cũng trôi qua, D mình đã về đến rịa ( K7 ) an toàn.

Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:40:16 AM
       20-7-69 Nhận nhiệm vụ thu
       Mấy bữa nay họp Đảng uỷ kiểm điểm công tác lãnh đạo 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm.  Nhiệm vụ thu đối với binh  chủng mình khá nặng nề, D nhận nhiệm vụ H - cấp sư ( H4 ) ở chiến trường có nhiều khó khăn gian khổ nhất, chiến trường mà mình đã hoạt động trong hè, D mình lại hoạt động độc lập trên 1 hướng 1 trục.
      Trước tình hình này, nhìn lại, D mình thuận lợi cũng nhiều mà khó khăn cũng chẳng ít. Cái khó khăn nhất là tư tưởng ngại khó, ngại khổ, ngại ác liệt đang phổ biến, nhất là trong số cũ.  Nhưng dù thế nào mình cũng quyết tâm lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là một bí thư Đảng uỷ.

       1-8-69    Nóng ruột
       Anh Huân cho mình biết ngày N. Mình tính toán muốn kịp thì phải hành quân  từ hôm nay. Thế là mình đã điện xin ý kiến  mà vẫn chưa thấy đoàn chỉ thị gì cả. Các đơn vị bạn đã xuống đường, còn  mình vẫn nằm đây, nóng ruột quá. Hay là cứ cho đơn vị đi. Đầu óc mình muốn sôi lên mất. Làm sao hoàn thành nhiệm vụ đây Thiết  Kế ? Làm sao? Làm sao?

        8-8-69 Ra đi
       Cũng như mọi lần, hôm nay mình chuẩn bị cùng đơn vị xuống đường để bước vào một mùa thu mới, mùa thu 69, mùa thu mà cuộc kách mạng đang bước vào giai đoạn gay go quyết liệt nhất. Mình cùng đơn vị sẽ bước vào chiến trường gian khổ ác liệt nhất. Đây là một dịp tốt để thử thách lòng trung thành, ý chí kiên định, tinh thần chịu đựng của mình một lần nữa một cách gay gắt, toàn diện.

       Dung em và 2 con thương yêu. Ngày mà Tổ quốc ta thống nhất không còn xa nữa, ngày mà dân tộc  ta ca khúc khải hoàn sắp đến rồi.  Giờ  đây, trước khi bước vào cuộc chiến đấu thực sự, cuộc chiến đấu quyết tử với kẻ thù, anh muốn tâm sự cùng em nỗi lòng của anh, của người chiến sỹ giải phóng quân.  Em! Con người sinh ra ai không muốn được sống tự do hạnh phúc, ai không muốn cảnh gia đình đoàn tụ ấm êm. Nhưng đế quốc Mỹ - kẻ thù của chúng ta đã ngang ngược chà đạp lên những quyền thiêng liêng đó. Vì vậy, không còn cách nào khác, chúng ta phải đứng lên cầm súng. Anh tạm biệt em và hai con ra đi theo tiếng gọi non sông. Anh biết em thương nhớ lo lắng nhiều đến anh nhưng chắc rằng em cũng rất tự hào về anh.

       Em và hai con thương yêu !
       Ngày mai anh sẽ bước vào cuộc chiến đấu ác liệt đầy hy sinh gian khổ. Dẫu rằng anh có mãi mãi xa em và hai con, thì anh mong em và hai con hãy đừng buồn. Em, trong cuộc sống chúng ta tuy không gần nhau nhiều nhưng cũng đã để lại  cho nhau những kỷ niệm đẹp biết chừng nào, mà hai con là niềm hạnh phúc, niềm vui của chúng ta. Anh hoàn toàn tự hào và phấn khởi bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt lần này. Anh thấy sung sướng được góp sức mình trong giai đoạn cuối cùng này của kách mạng, anh sẽ làm trọn nghĩa vụ của mình, người Đảng viên cộng sản.
 
      Em và hai con thương yêu !
      Ngày mai đây Tổ quốc ta sẽ hoàn toàn độc lập. Trong ngày vui mừng của cả dân tộc, non sông ta nở rộ hoa tự do, ngày đó nếu vắng anh thì em và hai con hãy vui trong niềm vui chung của dân tộc em nhé. Hãy chọn những bông hoa hồng, hoa sen đẹp nhất đặt bên hình anh. Anh monh rằng em và hai con hãy chiến đấu suốt đời cho lý tưởng thiêng liêng của Đảng - “ Chủ nghiã Cộng sản “ -  mà anh đã đi.
     Tạm biệt em và hai con !
Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:44:54 AM
      18-9-69   Không hoàn thành nhiệm vụ thu
      Trở lại chiến trường Phước Long lần này thật trăm bề khó khăn gian khổ. Trong tình hình đó mình rất hiểu vị trí của mình - người bí thư Đảng uỷ - phải vững vàng kiên định.
      Thiếu thốn về vật chất lương thực có thể ăn rau rừng, ăn cháo nhưng quyết tâm toàn đơn vị vẫn giữ vững.
      Trong khi xuất phát hành quân xuống mục tiêu thì lúc 17h ngày 5-9, đơn vị bị B52 đánh trúng đội hình hy sinh 1, bị thương 8, kể cũng còn may, sáng hôm sau chúng đổ quân cách đơn  vị  trú có 500m. Tối vượt sông Rạt, nước chảy hết chỗ nói. Anh em bị mất mát vũ khí, đồ đạc cũng không phải ít, cậu Hệ trôi mất. Lại nhận được tin Bác mất, thật là một nỗi đau xé lòng nhưng mình nén  đau thương không báo cho đơn vị, thầm hẹn trong lòng “ quyết biến đau thương thành hàng động “ .
      Để chấp hành lệnh ngừng bắn của bộ chỉ huy miền nên phải tác chiến vào đêm 7-9, rút lại một ngày. Khó khăn chồng chất nhưng mình hạ quyết tâm động viên đơn vị thực hiện bằng được.
      Đêm 7-9, do bộ đội cắt rào lạc đường nên đến chậm ( 1h mới đến ) lại không quán triệt đầy đủ nên đã không cắt rào. Đơn vị gặp biệt kích nên 3h mới đến, nhưng do chưa cắt rào nên đành phải rút lui.
      Mình hạ quyết tâm nằm chờ đến đêm 10-9 tiếp tục đánh, lần này tổ cắt rào C10 do đồng chí Thông làm lộ nên đã không đánh được.
      Trong trận này tụi mình phải chịu đói 5 ngày. Mình cũng như anh em, vừa đói, vừa mệt lại vừa tức vì không hoàn thành nhiệm vụ. Anh em đổ ra ở đây không biết bao nhiêu xương máu, mồ hôi mà không đánh được, bảo ai không tức chứ.
     Chúng tao sẽ không buông tha cho chúng mày đâu !


CÓ BÁC  DẪN ĐƯỜNG

Trên đường xuất kích hôm nay
Nghe tin Bác mất lòng đau chín chiều
Thắt đau lòng cháu bao nhiêu
Càng thương tiếc Bác càng nhiều Bác ơi!
Miền  Nam hai bốn năm trời
Ngày đêm chiến đấu chưa ngơi phút nào
Chỉ mong được đón Bác vô
Được thấy Bác Hồ - Cha của chúng con
Ước mong giờ đó đâu còn
Cả miền Nam quặn đau lòng Bác ơi!
 Hồ Chí Minh!
Tên Bác sống mãi muôn đời
Như ánh dương rực rỡ giữa trời tháng năm
Trên đường xuất kích đêm nay
Con như thấy Bác dắt tay dẫn đường.

                                                                                   Thiết Kế

       20-10-69 Hội nghị binh chủng
       Đây là lần thứ hai mình được dự hội nghị binh chủng toàn miền.  Lần này về gặp lại một số bạn bè lần hội nghị trước. Gặp anh Đạo ở BTL vào.
       Mới cách nhau một năm trời mà binh chủng đã lớn mạnh nhảy vọt, đã lập nhiều chiến công vang dội: Đồng Dù, Téc-ních, Chơn Thành …
       Riêng bản thân mình qua hơn hai năm trời sống và chiến đấu trong binh chủng đặc biệt này, mình cũng đã trưởng thành theo bước trưởng thành đó. Mình không dám nghĩ rằng mình đã tài giỏi nhưng mình cũng thấy tự hào và vui vui trong lòng vì đã góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chung chống Mỹ cứu nước của toàn dân và sự nghiệp xây dựng chiến đấu của binh chủng. Trong bước trưởng thành đó cũng có lúc phạm những khuyết điểm như trận chiến đấu đầu tiên ở  Trảng Lớn ngày 14-5-68, trong lúc tình huống khó khăn mình đã họp tổ Đảng ngoài rào quyết định  một vấn đề đi ngược với ý  định trên, và mình đã nhận ra khuyết điểm đó đồng thời tích cực sửa chữa.
       Sự nghiệp chống Mỹ cứu nước ngày mà như di chúc Hồ để lại “... có thể còn kéo dài, nhân dân ta có thể phải hy sinh nhiều của nhiều người …”. Mình hiểu điều đó.  Mình biết rằng con đường  đi đến thắng lợi còn phải trải qua nhiều thử thách ác liệt hơn nữa¸mà trong cuộc đấu  tranh quyết liệt đó, sự tổn thất hy sinh là một lẽ tất nhiên. Ai dám bảo rằng làm kách mạng là không có đổ máu. Thiết Kế này có thể ngã xuống vì độc lập tự do, vì sự nghiệp chống Mỹ thiêng liêng của dân tộc nhưng Thiết Kế này hoàn toàn không mảy  may do dự. Thiết Kế sẵn sàng hiến dâng tất cả đời mình cho sự nghiệp đó. “Thà hy sinh  tất cả chứ nhất định không chịu làm nô lệ “. Lời thề đó của non sông Tổ quốc mãi mãi ăn sâu trong trí óc ta.
      Rồi đây binh chủng càng phát triển, nhiệm vụ càng nặng nề, đòi hỏi  ta  phải nỗ lực hơn nữa. Ta nguyện làm một chiến sĩ trung kiên của binh chủng đặc biệt của Đảng.       23-11-69 Sẵn sàng làm nhiệm vụ
       Trong đợt đông này, tiểu đoàn mình làm thê đội 2 cho Đoàn, do đó mà được về đất rịa để củng cố và huấn luyện chuẩn  bị cho nhiệm vụ Xuân nặng nề.  Đợt  đông này các đoàn 4, 5, 6, 7, 8, 9 đều đã nhận nhiệm vụ và cũng chưa có tiểu đoàn nào hoàn thành nhiệm vụ cả. Cũng vì lẽ đó mà tiểu đoàn mình được trên báo động sẵn sàng bước vào chiến đấu.
       Nhìn lại đơn vị qua 1 tháng củng cố đến nay sức khoẻ tương đối hồi phục. Tư tưởng ngại khó, ngại khổ, ngại ác liệt hy sinh cũng được khắc phục một bước. Quyết tâm được xây dựng, khí thế sôi nổi qua đợt phát động học và làm theo di chúc Hồ Chủ Tịch. Riêng trình độ kỹ chiến thuật thì còn yếu, có thể nói là rất yếu, cũng có lý do là mới bắt đầu học, phải đi lấy gạo xa, nhưng phải nói là tinh thần nỗ lực học tập rèn luyện chưa cao. Bữa nay dự C8 kiểm tra kỹ thuật đã bộc lộ khá rõ điều đó. Đây là một khó khăn cho việc hoàn thành nhiệm vụ tới. Bây giờ, còn ngày nào phải tập trung mọi cố gắng để đẩy mạnh trình độ kỹ chiến thuật lên mới được.Tiêu đề: Re: Đường về
Gửi bởi: phonglan trong 10 Tháng Ba, 2009, 10:47:00 AM
       20-12-69 Nhiệm vụ mới
       Mình sẽ cùng tiểu đoàn đi làm nhiệm vụ chiến đấu ở một chiến trường mới, chiến trường đó ở đâu mình cũng chưa được biết. Trên chỉ cho biết là sẽ đi sâu, đi xa, đi độc lập. Tuy vậy, qua phổ biến các mặt công tác chuẩn bị của trên, mình mang máng nhận thấy là sẽ đi về phía chiến trường đồng bằng, mà đó là T2, T3 gì đó.
      Tự hào, phấn khởi thấy cấp trên tin tưởng, tín nhiệm mình, đơn vị mình.  Được gánh vác nhiệm vụ nặng nề dù chưa biết nhiệm vụ cụ thể nhưng mình cũng hình dung thấy rằng đây là một nhiệm vụ có tính chiến lược. Ở đây khó khăn gian khổ sẽ thử thách lòng trung thành, ý chí thép gang và tinh thần kiên cường bất khuất của mình và đơn vị. Mình thề trước anh linh Bác là dù như thế nào cũng kiên quyết làm tròn nhiệm vụ của một người Đảng viên cộng sản, nguyện chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho mục tiêu và lý tưởng của Đảng.
       Phấn khởi, tự hào, tin tưởng nhưng mình cũng  thấy lo, nỗi lo của một đứa con mới ra ăn riêng.  Thôi thì lo đủ thứ: lo làm sao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, lo làm sao xứng đáng với sự tin cậy của cấp trên, lo trình độ còn yếu, lo chiến trường mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ, lo làm sao hành quân đến đích an toàn, lo làm sao giữ được bí mật và chấp hành triệt để công tác dân vận …., có thể nói là lo muôn mối.  Mình nghĩ rằng đây là một dịp rất tốt để tôi luyện thêm ý chí quyết tâm, thêm bản lĩnh trình độ và nhất định mình sẽ là cây lim giữa rừng Trường Sơn.
      Mấy ngày vừa qua mình ngủ cùng anh Năm Phúc, người chính uỷ J16 trước đây, người phó chính uỷ đoàn 429 bây giờ, người đồng chí và cũng là người đồng hương với mình. Mình sống cùng ảnh đến nay đã gần hai năm. Ảnh đối với mình không vồ vập sôi nổi nhưng thân thiết mặn mà, mình cảm thấy như anh em ruột thịt. Ảnh là người cán bộ chính trị gương mẫu, chân thành đối với đồng chí, bình tĩnh nhưng kiên quyết, giản dị cởi mở, luôn quan tâm đến mọi người. Mình không phải là người được anh săn sóc đặc biệt gì mà ảnh đối với mình cũng giống như đối với những người khác thôi. Nhưng dù sao ảnh cũng là một  tấm gương mà mình phải học tập. Bây giờ xa ảnh, lòng mình thấy quyến luyến nhớ thương và mình  thấy ảnh đối với mình cũng như vậy.

      22-12-69
       Mình định tâm sự nhiều với “ Nhật ký “ nhưng bây giờ mình bận quá, công việc cứ rối bù lên, vậy cậu thông cảm cho mình nhé. Cậu hãy tin ở Thiết Kế này sẽ không bao giờ phản bội cậu.
       Thiết Kế sẽ mãi mãi xứng đáng là đứa con xứ Quảng Nam “ trung dũng kiên cường - đi đầu diệt  Mỹ “,  xứng đáng là một cán bộ của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. /.
       Hẹn gặp lại cậu ngày chiến thắng.

HẾT