Lịch sử Quân sự Việt Nam

Thông tin chung => Trao đổi thông tin về sách => Tác giả chủ đề:: ptlinh trong 26 Tháng Chín, 2007, 09:44:49 amTiêu đề: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: ptlinh trong 26 Tháng Chín, 2007, 09:44:49 am
Ra mắt cuốn sách mới về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn


Cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo” (Perfect Spy) của Giáo sư người Mỹ Larry Berman, viết về cuộc đời và sự nghiệp của Thiếu tướng tình báo, Anh hùng quân đội nhân dân Việt Nam Phạm Xuân Ẩn sẽ được Nhà xuất bản Thông tấn, đơn vị giữ bản quyền dịch sách ra tiếng Việt sẽ cho ra mắt độc giả Việt Nam trong tuần này.


Phạm Xuân Ẩn, người được đánh giá là “một trong những điệp viên tài giỏi nhất của thế kỷ 20”.


(http://thegioisach.dantri.com.vn/news/admin/upload/Image/pham1.jpg)


Trong buổi gặp gỡ với báo giới chiều ngày 11-9 tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, tác giả cuốn sách cho biết Điệp viên hoàn hảo sẽ được phát hành nhân ngày giỗ đầu của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn (20-9).

Larry Berman là giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học Califonia Davis. Tại Mỹ, cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo” bằng tiếng Anh dày hơn 300 trang do Nhà xuất bản Harpers Collins ấn hành mới chính thức ra mắt độc giả vào tháng 4 vừa qua. Đây là cuốn sách chứa đựng nhiều thông tin có giá trị lịch sử cao viết về nhà tình báo xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước Phạm Xuân Ẩn.

Larry chia sẻ: “Trước khi viết cuốn sách này, tôi đã viết bốn cuốn sách khác về Việt Nam, nhưng tất cả đều là Việt Nam qua cái nhìn của người Mỹ. Khi bắt tay viết “Điệp viên hoàn hảo” cũng là lúc tôi bắt đầu nhìn đất nước các bạn qua con mắt của một người Việt Nam”. Ông là học giả đầu tiên của Mỹ viết về Phạm Xuân Ẩn.


(http://www.nhandan.com.vn/nhandan/Vietnamese/vanhoa/dongchay/120907/Image/i56_152744.jpg)
Tác giả Larry Berman và cuốn sách.

Cuốn “Điệp viên hoàn hảo” bằng tiếng Anh có 10 phần tập trung vào những sự kiện lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của nhà tình báo, nhà báo Phạm Xuân Ẩn. Đó là những sự kiện về trận Ấp Bắc, cuộc tấn công của Mỹ vào Việt Nam năm 1965, cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968, giải phóng miền Nam 1975 và hai chương viết về Phạm Xuân Ẩn sau giải phóng từ (1975-1985).

Larry Berman lần đầu tiên gặp Phạm Xuân Ẩn vào tháng 7-2001. Nhưng mãi đến năm 2003, nhà tình báo mới đồng ý để Larry viết về cuộc đời mình. Ông Phạm Xuân Ẩn đưa ra lý do với Larry là “Tôi hy vọng lớp trẻ ở Mỹ có thể hiểu thêm về cuộc chiến tranh Việt Nam qua cuốn sách anh sẽ viết về cuộc đời hoạt động của tôi”. Ông Ẩn cũng đưa ra điều kiện “nội dung sách chỉ được nói về những phần hoạt động đã được tôi cho phép và tôi sẽ đề nghị một số thành viên trong mạng lưới trước đây của tôi hợp tác với anh trong quá trình thu thập thông tin”.

Giáo sư Larry Berman cho biết, ông đã phải bắt đầu năm năm để hoàn thành cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo”. Để khai thác được nhiều thông tin về cuộc đời của ông Phạm Xuân Ẩn, giáo sư phải sang Việt Nam tất cả 20 lần để phỏng vấn, thu thập tài liệu. Mỗi lần ở Việt nam, ông dành hai tuần để “hầu chuyện” Phạm Xuân Ẩn. Larry nhớ lại: “Mỗi ngày, tôi gặp ông Phạm Xuân Ẩn tại nhà riêng bắt đầu từ 8 giờ sáng và ở đó đến khi nào ông Ẩn mệt thì về”. Khi ấy, cả người kể chuyện và người ghi chép đều biết rằng thời gian cho họ chẳng được nhiều. Bệnh tật hành hạ ông Ẩn và ông ấy rất yếu.

Trong cuộc chiến tranh ở miền Nam Việt Nam, ông Phạm Xuân Ẩn là tình báo viên thuộc mạng lưới tình báo H63 ở Củ Chi. Giáo sư Larry rất cẩn trọng trong việc thẩm định những tư liệu có được vì thế mà ông dành thời gian tiếp xúc với tất cả thành viên mạng lưới tình báo này hiện còn sống, những nhân vật được ông Ẩn nhắc đến trong cuốn sách. Đó là ông Tư Cang, thủ trưởng của Phạm Xuân Ẩn, người điều hành mạng lưới tình báo H63 và cô Thảo, thành viên của mạng lưới. Ông đã về Long An gặp cô Nguyễn Thị Ba, từng là liên lạc viên của Phạm Xuân Ẩn trong suốt thời gian hoạt động tình báo. Đại tướng Mai Chí Thọ cũng có buổi gặp với giáo sư Larry nói về cuộc đời hoạt động của Phạm Xuân Ẩn.

(http://www.nhandan.com.vn/nhandan/Vietnamese/vanhoa/dongchay/120907/Image/i56_152748.jpg)
Tác giả Larry Berman và Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn

Để hoàn thành cuốn sách, mỗi chi tiết mà tác giả đưa ra đều có kiểm chứng bằng cách ông tìm trong kho tư liệu ở Việt Nam, cũng như ở Mỹ. Tác giả Larry Berman đi tìm gặp và phỏng vấn 50 người, họ là những người bạn hoặc những người quen biết của ông Ẩn tại Mỹ.

Trong cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo”, giáo sư Larry Berman viết những dòng đầy kính trọng và đúng mức đối với nhà tình báo xuất sắc này của Việt Nam. Ông cho biết: “Chính cái tên Phạm Xuân Ẩn đã là một ẩn số khiến tôi không ngừng muốn giải mã. Cuộc đời ông có rất nhiều lần phải đứng giữa “ngã ba”, phải chọn lựa nhưng thì các quyết định của ông đã đúng. Phạm Xuân Ẩn thật sự hòan hảo khi ông vừa là nhà báo của tạp chí Times vừa là nhà tình báo. Tôi nhận thấy ở ông ấy cốt cách nhân văn của con người trong khi thực hiện cả hai vai trò ấy. Chính điều này tạo cảm hứng đặc biệt cho tôi hoàn thiện cuốn sách".

Đến Việt Nam lần này, tác giả cuốn sách “Điệp viên hòan hảo” cũng đã có cuộc nói chuyện với sinh viện trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Ngày hôm nay, 12-9, Nhà xuất bản Thông tấn, đơn vị giữ bản quyền dịch sách ra tiếng Việt có cuộc gặp gỡ với tác giả Larry Berman.

Theo Nhà xuất bản Thông tấn, cuốn sách này do tác giả Nguyễn Đại Phượng (Trưởng ban Quốc tế Báo Tiền Phong) dịch sang tiếng Việt, sẽ được ra mắt độc gỉa Việt Nam trong tuần này nhân ngày giỗ đầu của Thiếu tướng tình báo, Anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam Phạm Xuân Ẩn (20.9). Bạn đọc Việt Nam sẽ được biết thêm về cuộc đời và sự nghiệp với những hoạt động bí ấn, đầy tính nhân văn của nhà tình báo tài ba Phạm Xuân Ẩn qua ngòi bút của giáo sư Mỹ Larry Berman.

Larry Berman cũng cho biết, sắp tới, cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn sẽ được dựng thành phim trên màn ảnh Holywood.

TRÀ MY
(Theo Báo Nhân Dân)
Nguồn: http://thegioisach.dantri.com.vn/news/index.php?newsid=144


Tiêu đề: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: ptlinh trong 26 Tháng Chín, 2007, 09:54:28 am
Bí Mật Các Chiến Dịch Không Kích Của Mỹ Vào Bắc Việt Nam


Bí Mật Các Chiến Dịch Không Kích Của Mỹ Vào Bắc Việt Nam:
Bị thua đau trên chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ đã vạch kế hoạch tiến công miền Bắc để ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam. Đêm 4 rạng 5/8/1964 Mỹ dựng lên "sự kiện vịnh Bắc Bộ" vu cáo ta tiến công tàu Mỹ trên vùng biển quốc tế. Trưa 5/8/1964 Mỹ mở cuộc tiến công "mũi tên xuyên" sử dụng 64 lần/ chiếc mày bay hiện đại từ hai tàu sân bay ném bom một số địa điểm trên miền Bắc, mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân vào miền Bắc lần thứ nhất. Ngay trận đầu, quân và dân ta đã bắn rơi 8 chiếc máy bay, bắt sống giặc lái, làm nức lòng nhân dân cả nước, chứng minh lực lượng vũ trang ta có đủ khả năng đánh thắng không quan và hải quân Mỹ.

Trong cả hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc Mỹ đã sử dụng tất cả các loại máy bay hiện đại nhất gồm B. 52, F-111, máy bay trinh sát và gây nhiễu điện tử, máy bay tiếp dầu trên không, máy bay không người lái... Thủ đoạn đánh phá ác liệt và tàn bạo nhất; tập kích nhiều đợt với số lượng lớn máy bay, đánh ngày, đánh đêm, bay thành nhiều tầng, nhiều hướng, đánh phá các trận địa, sân bay, cơ sở kinh tế, cầu cống, đường giao thông, công trình văn hoá lịch sử, các khu dân cư, các thành phố lớn... hòng "đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá". Chúng đã ném hơn 2 triệu tấn bom đạn, thả hơn 2 vạn quả thủy lôi phong tỏa cảng biển, làm rất nhiều người chết, hơn 120.000 người bị thương, tàn phá nặng nề các cơ sở kinh tế và hạ tầng cơ sở ở miền Bắc.

Trong khói bom bão đạn, quân và dân miền Bắc vẫn bình tĩnh hiên ngang vừa sản xuất vừa chiến đấu. Từ bộ đội phòng không, không quân đến dân quân du kích và các cụ già đều tham gia bắn máy bay, đơn vị nào cũng đánh thắng ngay từ trận đầu, khắp nơi giăng lưới lửa tầm thấp, tầm cao bắn tan xác tất cả các chủng loại máy bay Mỹ. Bộ đội hải quân, không quân và các đơn vị pháo ven biển đã trừng trị tàu chiến Mỹ những trận đích đáng. Chúng ta đã bắn rơi hàng nghìn máy bay. Chúng ta đã đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B.52 vào Hà Nội, Hải Phòng làm nên trận "Điện Biên Phủ trên không" buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh.

Trong cuộc đọ sức với không quân và hải quân Mỹ, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam đã vượt lên trên mọi vũ khí hiện đại và tính toán của kẻ thù, ghi dấu son trong trang sử vàng truyền thống của dân tộc, đồng thời để lại bài học quý báu cho các thế hệ sau này trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mục Lục:
Lời giới thiệu
Hàng không mẫu hạm Oriskany
Sự kiện vịnh Bắc Bộ
Khởi động
Trận đánh mở màn
Hoả hoạn trên tàu Oriskany
Tuyên truyền
Dich Wyman
Bắc Việt sẵn sàng
Chiến thuật mới của Mig 17
Giải cứu
LSO
Nỗi sợ hãi
Cannon cho EF-4
Hạ cánh và tiếp dầu
Phản chiến
Tù binh
Vợ của phi công mỹ mất tích
Linebacker
Dick Wyman
Một số tư liệu tham khảo thêm.

Mời bạn đón đọc.


Nguồn: http://thegioisach.dantri.com.vn/product/product_detail.php?product_id=25269


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: chiangshan trong 26 Tháng Chín, 2007, 07:51:21 pm
http://thegioisach.dantri.com.vn/product/product_detail.php?product_id=24695

OSS Và Hồ Chí Minh - Đồng Minh Bất Ngờ Trong Cuộc Chiến Chống Phát Xít Nhật

"Một số người sẽ bị sốc khi biết rằng nước Mỹ và Hồ Chí Minh, thần báo ứng đối với phần lớn cuộc chiến tranh Việt Nam của chúng ta, đã có thời từng là đồng minh.
Thực vậy, trong năm cuối của Chiến tranh Thế giới lần thứ II, các điệp viên Mỹ tại Đông Dương đã sát cánh bên Hồ Chí Minh và các nhóm chống thực dân khác - do hoàn cảnh thúc ép phải cùng chiến đấu chống quân phiệt Nhật.
Dixee R.Bartholomew-Feis đã cho thấy mối quan hệ này đã xuất hiện và có hiệu lực ra sao và có ảnh hưởng thế nào đến cuộc đấu tranh giành độc lập của người dân Việt Nam ......"

"Những nhân viên của Cơ quan Tình báo Chiến lược (OSS) mới được thành lập của tướng William Donovan đã cộng tác chặt chẽ với các nhóm cộng sản cả ở Châu Âu và Châu Á chống lại những kẻ thù phe Trục. Tại Việt Nam, điều đó có nghĩa là các nhân viên OSS hoạt động cùng Hồ Chí Minh và Việt Minh - những người có mục đích tối thượng là giải phóng cả khu vực khỏi ách thống trị của tất cả các thế lực đế quốc chứ không chỉ riêng quân phiệt Nhật.
Về phần mình, Hồ Chí Minh đã làm tất cả những gì có thể để cổ vũ trong OSS quan điểm chống Pháp - những kẻ lúc đó đang mưu toan giành lại thuộc địa của chúng"

"Một cuốn sách không thể thiếu để hiểu được trọn vẹn cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ." (Dale Andradé, tác giả cuốn "Cuộc chiến Việt Nam cuối cùng của Mỹ")
"Một cuốn sách hấp dẫn và sâu sắc về bước đi đầu tiên của Mỹ vào vũng lầy Việt Nam. Xứng đáng được giới thiệu với các chuyên gia cũng như độc giả." (William J.Duiker, tác giả cuốn "Hồ Chí Minh: Một đời người").
"Cuốn sách đã khắc hoạ sống động một nhóm nhỏ người Mỹ đã đi qua lịch sử Việt Nam tại thời điểm quan trọng nhất của nước này trong thế kỷ XX. " (David G.Marr, tác giả cuốn "Việt Nam 1945: Tìm kiếm quyền lực").


Tiêu đề: Hội chợ "Sách quốc tế Việt Nam 2007"
Gửi bởi: ptlinh trong 26 Tháng Mười, 2007, 06:59:32 pm
Nguồn: Hội chợ  "Sách quốc tế Việt Nam 2007" (http://"http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=43&sub=80&article=107655")


ND - Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa  - Thể thao và Du lịch; Cục Xuất bản phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm - Hội chợ "Sách quốc tế Việt Nam 2007" từ ngày 25-10 đến  29-10, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - số 2 Hoa Lư (Vân Hồ, Hà Nội).


Ðây là hoạt động văn hóa lớn chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành xuất bản, In và Phát hành sách và là Ngày hội tôn vinh văn hóa đọc với sự tham gia của hơn 100 đơn vị trong nước và quốc tế gồm: hơn 50 nhà xuất bản, 30 đơn vị phát hành sách và in, một số tổ chức quốc tế. Khu vực triển lãm trưng bày "Thành tựu ngành Xuất bản - In và Phát hành sách Việt Nam".

Các hình ảnh, tư liệu, hiện vật được giới thiệu  tại triển lãm là minh chứng cho sự ra đời, trưởng thành và phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng của ngành Xuất bản - In và Phát hành sách Việt Nam trong 55 năm qua. Nhiều tư liệu, hiện vật quý lần đầu được trưng bày tại triển lãm như: Một số sách cổ, quý hiếm được lưu giữ tại Thư viện quốc gia, những bản khắc để làm tranh Ðông Hồ có niên đại hơn 100 năm, chiếc máy in ty-pô qua các cuộc kháng chiến cho đến chiếc máy in với công nghệ hiện đại ngày nay.

Tại đây, nghệ nhân tranh Ðông Hồ Nguyễn Ðăng Chế cùng các thế hệ con cháu sẽ giới thiệu những nét độc đáo và giá trị mỹ thuật, công nghệ in tranh Ðông Hồ và in những bức tranh dân gian đặc sắc, có "thầy đồ" ngồi viết thư pháp trên chõng tre, tặng chữ cho khách tham quan.

Khu vực Hội chợ  có hơn 100 đơn vị tham gia với gần 150 gian hàng sẽ giới thiệu và bán các xuất bản phẩm, văn hóa phẩm phong phú, đa dạng của các nhà xuất bản trong nước và nước ngoài trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục... Ðặc biệt các gian hàng sẽ bán giảm giá ít nhất 10% trong thời gian diễn ra triển lãm.

Trong thời gian diễn ra Triển lãm Hội chợ, các hoạt động: hội thảo, giao lưu giữa tác giả và bạn đọc, chương trình văn hóa nghệ thuật được tổ chức thường xuyên.

Lễ trao giảo thưởng Sách Việt Nam lần thứ ba được truyền hình trực tiếp trên VTV 1 Ðài Truyền hình Việt Nam.

Một hoạt động có ý nghĩa là tặng sách cho đồng bào vùng sâu, vùng xa: Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia tặng sách trị giá 20 triệu đồng; Nhà Xuất bản Ðại học Sư phạm tặng 540 cuốn sách trị giá mười triệu đồng; Nhà Xuất bản Trẻ tặng sách trị giá năm triệu đồng; Nhà Xuất bản Tài chính tặng sách trị giá 6,6 triệu đồng; Công ty Phát hành sách Hà Nội tặng sách trị giá năm triệu đồng; Nhà Xuất bản Tư pháp tặng sách trị giá 1,6 triệu đồng; Nhà Xuất bản Văn hóa - Thông tin, Nhà Xuất bản Y học cũng tham gia chương trình tặng sách cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Nhằm phục vụ các em thiếu nhi, Nhà Xuất bản Kim Ðồng tổ chức chương trình giao lưu với Nhà Toán học Nhật Bản Mikio Matsui, tác giả bộ sách "Thám hiểm môn Toán cùng Mapi"; Giao lưu "Thỏ Pert vui cùng chúng em" và tổ chức gian hàng đọc sách miễn phí tại Hội chợ.

Các đơn vị đang khẩn trương hoàn thành phần việc của mình tại Triển lãm - Hội chợ "Sách Quốc tế Việt Nam 2007" hình thành một bức tranh toàn cảnh với sự hiện diện tương đối đầy đủ các đơn vị của ngành xuất bản, in và phát hành trong cả nước và sôi động hơn bởi sự có mặt của các tổ chức quốc tế. Trong 55 năm qua, ngành xuất bản, in và phát hành đã phát triển, trưởng thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung cấp cho nhân dân các xuất bản phẩm phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thông qua Triển lãm - Hội chợ sách các đơn vị trong ngành xuất bản có cơ hội để giới thiệu các xuất bản phẩm và quảng bá thương hiệu; tăng cường quan hệ  hợp tác, trao đổi các xuất bản phẩm, bản quyền, và ký kết các hợp đồng kinh tế...; công chúng được tiếp xúc với đầy đủ các thể loại xuất bản phẩm đa dạng, phong phú. Triển lãm hội chợ sách là một trong những  hoạt động quan trọng và cần thiết của ngành xuất bản nhằm tôn vinh đội ngũ những người lao động làm ra sản phẩm trí tuệ, văn hóa tinh thần cho xã hội; là cầu nối giữa nhà xuất bản với bạn đọc, diễn đàn của những người làm công tác xuất bản, phát hành sách và những người yêu sách; góp phần đẩy mạnh  phong trào văn hóa đọc, xây dựng một xã hội học tập, nâng cao dân trí, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

HẠNH THU


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: Cám_hn trong 17 Tháng Mười Hai, 2007, 12:12:24 am
OSS và Hồ Chí Minh - Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật

 (http://www.vuontaodan.net/forums/upfiles/3/5C2C4FA8AAAF4477AC8BABBAB351540F.jpg)

Có lẽ ít người biết được rằng Hồ Chủ tịch và lực lượng Việt Minh đã từng có mối quan hệ với nước Mỹ, cụ thể là Cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ (OSS) - tiền thân của CIA - nhằm củng cố thêm sức mạnh cho Việt Nam trong thời kỳ giành chính quyền những ngày đầu.

Cuốn sách OSS và Hồ Chí Minh - Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật của giáo sư Dixee R. Bartholomew-Feis do NXB Trường đại học Kansas (Mỹ) xuất bản năm 2006, được NXB Thế Giới và Công ty văn hóa và truyền thông Võ Thị dịch và xuất bản tại VN tháng 8-2007. Đây là một tư liệu mới của Mỹ lần đầu tiên được giới thiệu tại VN - một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về lịch sử quan hệ Việt - Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cuốn sách hiện đã được đăng đầy đủ tại Thư viện sách của Vuontaodan.net. Để xem sách click vào đây.
http://vuontaodan.net/thuviensach/noidung.aspx?id=00428%20&matg=00144


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 20 Tháng Mười Hai, 2007, 07:54:30 pm
Bóc vỏ trái đất

Sự thật khốc liệt về trận càn Cédar Falls của Mỹ năm 1967

Tác giả: Mã Thiện Đồng

Mùa khô năm 1966- 1967 quân Mỹ mở một trận càn có quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào khu vực Tam giác sắt lấy tên là cuộc càn Xêđaphôn. Theo tin của địch, lúc đó chúng nhằm tiêu diệt vùng căn cứ cách mạng, những mầm mống kháng chiến, những cơ quan lãnh đạo Bộ chỉ huy, các đơn vị quân sự của ta để không còn nơi xuất phát các trận đánh thốc óc vào bọn chỉ huy quân đội ngụy và chính giới Mỹ ở ngay tại Sài Gòn.

Trọng tâm cuộc càn Xêđaphôn là Nam Bến Cát (Bình Dương) Củ Chi, Bến Súc với quyết tâm kiên quyết và triệt để thực hiện chiến thuật mà người Mỹ đã đặt ra:"Ba gọng kìm"- "Bóc vỏ trái đất"- "Tát nước bắt cá"- thực hiện chiến lược "tìm diệt", dùng không quân, bộ binh, xe tăng, xe ủi đât hạng nặng, san bằng tất cả mọi địa hình, đạt bằng được mục đích giữ vành đai an toàn cho thành phố Sài Gòn.

Bóc vỏ trái đất là ký ức của những người trong cuộc, những nhân chứng còn sống đến ngày hôm nay sau trận càn Xêđaphôn (Cédar Falls) hủy diệt, năm 1967. Hình ảnh cuộc chiến đấu không cân sức mười mấy ngày đêm trong lòng địa đạo của những người chiến sĩ cộng sản, được Mã Thiện Đồng tái hiện trong Bóc vỏ trái đất khiến người đọc mường tượng ra khung cảnh đầy máu lửa, bom đạn và nước mắt.

Trên chiến trường ấy, người gây chiến tranh xâm lược và người kháng chiến bảo vệ đất nước đều đổ máu. Có cuộc chiến tranh nào mà không phải trả giá, nhưng dù lâu hay chóng thì cuộc kháng chiến giành độc lập hòa bình cho dân tộc, tất sẽ thắng lợi. Người đọc có thể thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và thấy được phần nào nguyên nhân vì sao chúng ta, dân tộc Việt Nam ta đã chiến thắng quân xâm lược, qua lời kể của những nhân chứng lịch sử trong trận càn Xêđaphôn.

Đọc Bóc vỏ trái đất, chúng ta yêu quý hơn, trân trọng hơn cuộc sống thanh bình hôm nay. Bởi, để có được Tổ quốc hòa bình, thống nhất, đã có bao nhiêu con người phải ngã xuống.
Mời các bạn đón đọc. Sách do nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 7 năm 2007.


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 24 Tháng Hai, 2008, 09:59:06 am

Theo hướng Việt Nam


Nguồn:  TTXVN (Đài Tiếng nói nước Nga 30/1)

Ngày 30/1 là tròn 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Liên Xô và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đó là hơn 4 năm sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới II, cuộc chiến mà Liên bang Xôviết đã giành thắng lợi quyết định trước bọn phát xít Đức và quân phiệt Nhật. Tại Việt Nam lúc đó là những ngày tháng căng thẳng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Thời đó, tất cả những tư liệu liên quan đến sự kiện thiết lập quan hệ ngoại giao của 2 nước đều thuộc dạng bảo mật, chỉ trong những năm gần đây mới dần giải mật những hồ sơ này. Những thông tin thú vị về việc hai nước đã tiến theo con đường nào để tới được sự kiện đặt quan hệ ngoại giao chính thức mới được làm rõ gần đây ở Mátxcơva qua cuốn sách nhan đề “Theo hướng Việt Nam ”. Tác giả cuốn sách này, ông Igor Onhitov, một trong những chuyên gia Nga đầu tiên về Việt Nam, đã có thời gian dài làm việc ở các cương vị trọng trách của Bộ Ngoại giao Liên Xô và Ban đối ngoại của Trung ương ĐCS Liên Xô. Biên tập viên Đài Tiếng nói nước Nga, ông Alexei Lensov giới thiệu với các bạn thính giả những tư liệu đã công bố trong cuốn sách mới.
Những tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã bị gián đoạn không lâu trước khi nổ ra Chiến tranh thế giới II, khi hầu hết các học viên Việt Nam tại các trường học của hệ thống do Quốc tế Cộng sản điều phối đã rời Liên Xô năm 1938. Khoảng những năm 1942-1943, Ban lãnh đạo Liên Xô đã cử một chiến sĩ Cộng sản Quốc tế đi Việt Nam, đó là ông Vương Thúc Tình, một trong những người đã tham gia cuộc chiến đấu chống phát xít để phòng thủ Mátxcơva, nhưng ông Vương Thúc Tình đã hy sinh trên đất Trung Quốc. Khi cuộc Cách mạng tháng 8/1945 bùng nổ và thắng lợi tại Việt Nam, Ban lãnh đạo Xô Viết thậm chí đã không biết rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là chiến sĩ Cộng sản Quốc tế Nguyễn Ái Quốc từng công tác tại Mátxcơva.

Cũng như ban lãnh đạo các cường quốc vừa giành thắng lợi trong Chiến tranh Thế giới Thứ II, Ban lãnh đạo Liên Xô lúc ấy đã không đáp lại bức điện do Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi vào tháng 9/1945, yêu cầu giúp đỡ nước cộng hòa non trẻ vừa ra đời. Nguyên nhân của việc này là bởi các đồng minh cũ trong phe liên minh chống phát xít lúc ấy đã sa vào cuộc chiến tranh lạnh với nhau và điều họ bận tâm trước hết là những vấn đề qui mô toàn cầu.

Dù vậy, sau ngày 21/10/1945, khi thông qua Pari, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới Stalin một điện văn nữa, phân tích về bối cảnh Việt Nam, thì tại tất cả các hội nghị và đại hội Quốc tế, các đại diện của Liên Xô bắt đầu lên tiếng phát biểu ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Vào thời gian đó Mátxcơva đã cố gắng thu xếp các kênh để nhận thông tin chân thực về những gì đang diễn ra ở Việt Nam và Đông Dương nói chung.

Ngày 26/10/1946, phái đoàn Liên Xô do Đại tá Dobrovin dẫn đầu đã đến Sài Gòn, nhiệm vụ chính thức của phái đoàn này là đưa về nước những tù binh Liên Xô và những người xuất thân từ Liên bang Xô Viết lúc ấy đang có mặt ở Đông Dương. Nhưng một trong những thành viên của phái đoàn Liên Xô đã tham dự cuộc họp bí mật tại Chợ Lớn của các đảng viên miền Nam Việt Nam và Campuchia thuộc Đảng Cộng sản Đông Dương. Phát biểu tại cuộc họp này, đại diện Liên Xô thông báo, nhiệm vụ thực sự của phái đoàn là nghiên cứu tình hình và tâm lý các tầng lớp dân cư Đông Dương để chuẩn bị trong thời gian tới mở tại Việt Nam một cơ quan đại diện Ngoại giao của Liên bang Xô Viết.

Trong năm 1947 đã bắt đầu diễn ra các cuộc tiếp xúc kín giữa các đại diện Liên Xô và đại diện Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo dạng những cuộc trao đổi làm việc không thường kỳ. Mùa thu năm 1947, tại Thuỵ Sĩ đã có cuộc gặp của đại diện Liên Xô với phái viên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau đó là Bộ trưởng Y tế Việt Nam, ông Phạm Ngọc Thạch. Phía Việt Nam nêu lên yêu cầu giúp đỡ tài chính cũng như trao thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Stalin, đề nghị Liên Xô ủng hộ để đưa Liên hợp quốc tham gia việc giải quyết cuộc xung đột Pháp-Việt. Cuộc trao đổi ý kiến giữa hai nước có tính chất ổn định hơn sau khi Liên Xô mở cơ quan đại diện chính thức tại Thái Lan năm 1948. Chẳng bao lâu sau khi khai trương Sứ Quán Liên Xô ở Băng Cốc, người phụ trách cơ quan thông tin Việt Nam tại Thái Lan từ năm 1947 là ông Nguyễn Đức Quý và một cán bộ thuộc cơ quan này tên là Lại Vĩnh Lợi đã đến thăm phái đoàn ngoại giao Liên Xô.

Cuối tháng 8/1947, với sự giúp đỡ của đại diện Liên Xô tại Thái Lan, Lại Vĩnh Lợi đã được cử đến thủ đô Praha của Tiệp Khắc để khai trương tại đó văn phòng thông tin Việt Nam. Trên đường đi, ông này dừng chân ở Mátxcơva và một cách không chính thức, Lại Vĩnh Lợi đã nhân danh các chiến sĩ Cộng sản Việt Nam, tiến hành đàm đạo với các cán bộ Ngoại giao Trung cấp của Liên Xô về việc dành hỗ trợ quân sự và tài chính cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau đó ít lâu, Ban lãnh đạo Việt Nam đã kỷ luật ông Lại Vĩnh Lợi về việc này và thông tin cho Mátxcơva rằng những hành động thiếu thận trọng của cá nhân Lại Vĩnh Lợi đã làm tăng thêm ở Việt Nam xu thế tả-khuynh rất xa lạ với thực tế công việc trong tình hình đất nước.

Năm 1948-1949, các tiếp xúc Xô-Việt đã có những sự ăn nhịp rõ rệt. Vẫn như trước đây, Mátxcơva cố tìm cách để hiểu lực lượng nào đang lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Dương, xu thế Cộng sản của Ban lãnh đạo Việt Nam có định hướng Cộng sản sâu sắc đến chừng nào. Còn nguyện vọng của Việt Nam là làm sao để nhận được sự giúp đỡ về quân sự và vật chất của Liên Xô.

Vốn không có toàn quyền quyết định, vị đại diện Liên Xô tại Thái Lan đã nhiều lần ám chỉ, chỉ khi nào có chuyến đi đến Mátxcơva của một trong những thành viên cao cấp của Chính phủ Việt Nam, hoặc lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương, thì lúc đó có thể bắt đầu tiến hành những cuộc thương lượng nghiêm túc.
Cuối năm 1949, quá trình kháng chiến chống Thực dân Pháp đã có chuyển biến quan trọng, với lợi thế nghiêng về phía quân dân Việt Nam . Trong chương trình nghị sự quốc tế nổi lên vấn đề công nhận nước cộng hòa non trẻ, sự thừa nhận quốc tế rất cần thiết để củng cố uy tín của Chính quyền Cách mạng Việt Nam . Để thúc đẩy phong trào quốc tế, ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và hiển nhiên, vẫn như trước, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cần sự viện trợ về quân sự và vật chất. Nhiệm vụ rất phức tạp và đầy trách nhiệm, vì vậy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận lấy việc này. Để thực hiện, người đã lên đường đến Bắc Kinh, tại đó đã có cuộc hội đàm nghiêm túc với Ban lãnh đạo CHDN Trung Hoa, có sự tham gia của đại diện Liên Xô. Sau đó, cùng với phái đoàn do Chủ tịch Mao Trạch Đông dẫn đầu, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên đường sang Liên Xô để dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Stalin.

Ngày 16/1, mang bí danh là “đồng chí Đinh”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Mátxcơva. Tại Mátxcơva, trong quá trình hội đàm với Ban lãnh đạo, Liên Xô và Trung Quốc đã thông qua quyết định tích cực giúp đỡ Việt Nam và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á. Ngày 18/1, Trung Quốc công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 30/1, Liên Xô tuyên bố công nhận Việt Nam, tiếp sau là CHDCND Triều Tiên, Tiệp Khắc, CHDC Đức, Rumani, Ba Lan, Hunggari, Bungari, Anbani v.v…

Tại Mátxcơva đã diễn ra cuộc hội kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Stalin. Tại cuộc gặp này không hề có ghi biên bản, ngày tháng của cuộc gặp cũng không lưu lại ở đâu. Thậm chí sau đó, trong những hồi ức của các nhân vật hiện diện ở cuộc gặp này cũng không một dòng, một chữ nào nhắc về sự kiện hiếm có đó. Một người tham gia cuộc gặp này là ông Nikita Khrushov, sau này trở thành Tổng bí thư ĐCS Liên Xô, sau khi Stalin qua đời đã viết trong hồi ký của mình rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kể về cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam, đề nghị viện trợ vật chất, trước hết là vũ khí và đạn dược. Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy từ trong cặp ra một cuốn hoạ báo Liên Xô và đề nghị Stalin ký tên làm kỷ niệm. Stalin đã tự tay ký vào đó, nhưng chẳng bao lâu sau cuốn hoạ báo biến mất khỏi dinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở Mátxcơva đến cuối tháng 2/1950. Người trở về tổ quốc đã như là vị lãnh đạo của một đất nước được các quốc gia XHCN công nhận. Liên Xô đã cung cấp cho lực lượng yêu nước Việt Nam kháng chiến những vũ khí và trang bị quân sự dành cho Trung đoàn pháo binh và các đoàn xe tải. Thông qua địa bàn Trung Quốc, cả những vũ khí, khí tài khác từ Liên Xô được gửi đến Việt Nam, trong đó có cả dàn đại bác, phóng lựu Cachiusa nổi tiếng, chính là thứ vũ khí sấm sét nhất mà Hồng quân Liên Xô đã dùng để chống quân đội Phát xít năm xưa, những khẩu đại pháo này đã đảm bảo cho chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Một thời gian ngắn sau khi rời Mátxcơva, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Liên Xô giúp đỡ về thuốc Ký ninh, bởi nhiều người dân và bộ đội Việt Nam đang phải chống chọi với bệnh sốt rét. Stalin đã đích thân ra lệnh gửi ngay 5 côngtenơ thuốc phòng chống sốt rét sang Việt Nam .

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô, ông Nguyễn Lương Bằng đến Mátxcơva vào mùa xuân năm 1952. Còn Đại sứ đầu tiên của Liên Xô trình Quốc thư lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội ngày 4/11/1954./.Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: caytrevietnam trong 01 Tháng Ba, 2008, 09:31:35 pm
RỪNG KHÔNG CÂY
(THÊM MỘT CUỐN SÁCH VỀ ĐỀ TÀI NGƯỜI LÍNH )

(Nhân đọc tập truyện ngắn "Rừng không cây" của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm - nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2007). Có rất nhiều người nói rằng; hiện nay văn học viết về đề tài chiến tranh cách mạng và người lính không còn giữ được vai trò chủ đạo trong đời sống văn học nước nhà. Điều đó hoàn toàn đúng, vì chả có ai mong muốn đất nước có chiến tranh, rồi những người lại lính rùng rùng ra trận, rồi bom rơi, rồi máu đổ, rồi chết chóc tang thương... Chẳng có người lính nào lại muốn có chiến tranh để mình được nổi bật, được là nhân vật trung tâm trong các tác phẩm văn học. Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã trở mình đổi mới, đã lớn mạnh và vươn xa...
.THẾ HÙNG

Chúng ta đã chủ động gác lại quá khứ để tiến tới tương lai. Tương lai là hội nhập và mở cửa, là tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ, là ổn định chính trị để phát triển kinh tế... Đất nước hoà bình, ổn định và phồn vinh, các nhà văn có nhiều chuyện đáng để bàn ngoài chuyện chiến tranh, chuyện người lính...có thể nói đó là một tính hiệu đáng mừng cho nền văn học nước nhà.

Để tài chiến tranh cách mạng và người lính không còn giữ vai trò chủ đạo nhưng không có nghĩa là nó đã ngưng chảy, đã tịt nguồn cảm hứng trong các nhà văn, mà phải khẳng định rằng đề tài chiến tranh cách mạng và người lính luôn là một trong những đề tài lớn của mọi thời đại, mọi thể chế chính trị, mọi bước thăng trầm của đất nước. Bởi lịch sử của dân tộc ta được viết lên bằng máu và nước mắt qua các cuộc chiến tranh để bảo vệ sự toàn vẹn lảnh thổ của dân tộc. Dù không bao giờ mong muốn nhưng xem lại sử nước nhà kể từ ngày vua các Hùng dựng nước đến nay thì hoà bình của nước ta chỉ là những khoảng lặng giữa các cuộc chiến tranh. Nay đất nước đã hoà bình, thống nhất được ba mươi lăm năm, mong rằng hoà bình, thống nhất này sẽ là vĩnh viễn, chiến tranh mãi chỉ là quá khứ, chỉ còn lại trong lich sử mà thôi. Chiến tranh đã lùi xa nên viết về chiến tranh cách mạng và người lính cũng cần có những tìm tòi, sáng tạo để viết khác đi những gì đã viết trong chiến tranh. Cuộc vật vã tự đổi mới mình trong mỗi một nhà văn khoác áo lính, đã từng là lính, đã viết nhiều về lính là một cuộc vật vã  của sự sống còn, vật vã của sự đổi mới hay là ngừng viết.

 Đại tá Đỗ Viết Nghiệm là một trong những nhà văn như  thế. Là một người lính đã đi qua cuộc chiến tranh, đã từng nhìn chiến tranh qua đầu ruồi nòng súng và tất nhiên anh đã viết nhiều tác phẩm trực diện về chiến tranh có tiếng vang. Nhưng cũng như nhiều nhà văn đã từng qua chiến trận, anh đã phải làm những cuộc đổi mới mình và đến nay dẫu chưa trọn vẹn nhưng so với những gì anh đã viết trước đây thì tập truyện ngắn Rừng không cây là một bước ngoặt lớn trong quá trình đổi mới của nhà văn Đổ Viết Nghiệm. Đổi mới không có nghĩa là uốn éo về hình thức, câu chữ, mà là đổi mới về tư duy, về cách nhìn, điểm nhìn và vị thế tiếp cận vấn đề để phản ánh. Đọc qua mười hai truyện ngắn trong tập Rừng không cây có một điều dễ nhận thấy rằng đề tài người lính- chiến tranh vẫn là đề tài mà anh “thuộc” nhất. Anh đã có những trang viết  thật như cuộc đời thật- vẫn biết rằng cái tài của nhà văn là bịa như thật. Mười hai truyện ngắn là những mảnh đời, những câu chuyện của những người lính đã, đang và sẽ là những người lính. Đọc hai truyện ngắn được sắp in đầu tập truyện ta dễ dàng nhận ra chủ ý của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm khi viết hai truyện ngắn này. Lối về và Khi chiến tranh đã xa. Truyện Lối về kể về cuộc đời của Hậu- một chiến sĩ giải phóng bị địch bắt, nhưng trớ trêu thay, người bắt anh, thẩm vấn anh lại là một người trước đây ở gần nhà anh. Bi kịch từ đó và cuộc đời anh đã được định đoạt bằng chính cái mưu mô của người...hàng xóm đó. Để đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng với cái sự mù mờ không rang giới trong chính một con người đã dẫn Hậu đi từ bi kịch này đến bi kịch khác. Cuối cùng  Hậu đã phải tìm đến cái chết, cái chết đó là một lối về của Hậu. Truyện kết đóng bằng câu: “ Xin hãy hiểu cho sự ra đi của tôi, trở về với đất là một tự nguyện.” Còn nếu theo quan niệm chết là đi sang một thế giới khác thì đây là một cái kết mở. Các chết sẽ đưa Hậu về sống những ngày xưa thân ái dưới mái nhà xưa bên cây sấu già nhà hàng xóm và những chiều bình yên phố cổ, cái chết sẽ cởi bỏ cho Hậu những oan ức, hiểu lầm, mặc cảm do cuộc chiến tranh đem lại. Còn nhân vật Thu nhà thơ trong truyện Khi chiến tranh đã xa thì lại có cuộc sống sau chiến tranh khác hẳn với Hậu trong truyện Lối về. Thu nhà thơ cũng bị bắt làm tù binh, nhưng là tù binh của quân giải phóng. Mở đầu truyện tác giả đã cho người đọc tiếp cận một nhân vật Thu thành đạt trong cuộc sống vật chất lẫn tình thần: “Gã vào viện đi bằng xe hơi đời mới con trai đưa” Nó đối lập hẳn với Hậu là phải tự tử để tìm lối giải thoát. Có hai sự đối lập đó là vì hai người là tù binh của hai phía khác nhau, đó là mấu chốt, là vẫn đề đạt ra, là sự nghĩ ngợi sau khi đọc hai truyện này. Đọc xong cả hai truyện này, câu chuyện thì đã hết nhưng nó còn để lại trong ta cái dư vị đăng đắng, ngậm ngùi của những thân phận người.

Vì chiến tranh  đã lùi xa nên các truyện trong tập Rừng không cây thường được kể theo lối đồng hiện, đan xen giữa quá khứ, hiện tại, lấy hiện tại để soi quá khứ và ngược lại. Ngày xưa rừng che bộ đội, rừng vây quân thù, ngày xưa trong chiến tranh anh là anh hùng, anh đánh đông dẹp bắc, anh được rừng chở che để chiến thắng, nhưng khi hoà bình rồi, anh không thể giữ được rừng, anh đau đớn nhìn rừng cây cứ ngày thưa dần, thưa dần, lùi xa, lùi xa khi cái ác cứ hoành hoành. Cuối cùng người lính anh hùng trong thời chiến đó, người lính đã sống sót sau bao bom đạn đó đã phải ra đi trong tức tưởi vì không thể bảo vệ được  những cánh rừng, không thể thoả hiệp với bọn lâm tặc...

Đọc mười hai truyện ngắn trong tập Rừng không cây thấy len lỏi một sợi chỉ đỏ xuyên suốt các truyện ngắn, đó là sợi chỉ đỏ của sự hoà hợp dân tộc, của sự hội nhập, sự gác lại quá khứ. Nói đến chiến tranh cũng là mong muốn không có chiến tranh, nói đến cái ác cũng là mong muốn không còn cái ác, nói đến tiêu cực cũng là mong muốn không còn tiêu cực.

 Trong tập còn có một truyện ngắn viết về người lính hôm nay. Đây có thể nói là một trong những truyện ngắn hay nhất của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm và là một trong những truyện ngắn hay vết về đề tài người lính hôm nay. Bởi phải thú thật rằng viết về người lính hôm nay là rất khó, là một thách thức không nhỏ đối với các nhà văn trong và ngoài quân đội. Chúng ta đã quá quen gắn người lính với chiến tranh, với bom đạn, với những tình huống éo le trong chiến tranh...Bây giờ cái phông đó không còn nữa, người lính không còn là đối tượng được xã hội quan tâm số một nữa vậy thì viết như thế nào, thể hiện như thế nào để người đọc có thể chấp nhận được, để truyện có thể đứng được. Viết như thế nào để nó có hình có nét thì rõ ràng là một thách thức. Trong truyện ngắn Phúc hoạ do người, Đỗ Viết Nghiệm đã khéo chọn cho nhân vật chính một cái nghề, đó là nghề bác sỹ, cái nghề mà có thể nói là rất dễ tìm được một việc làm ở thành phố sau khi ra trường. Nhưng Đỗ Viết Nghiệm đã đưa được anh bác sỹ quân y vào tít tận rừng xanh núi đỏ Tây Nguyên xa xôi. Đưa mà không hề giả, không hề hô khẩu hiệu đó là một tình huống, một phép thử đòi hỏi người viết phải có tay nghề cao mới xửa lý được. Đỗ Viết Nghiệm đã làm được điều đó. Và ở môi trường mới đó, người bác sỹ quân y đã rất tự nhiên, đã làm những việc tưởng như nó vốn thế và đã bộ lộ hết mình, bộc lộ hết được phẩm chất của một người lính. Qua truyện ngắn này chúng ta có thể thấy rằng viết về người lính hôm nay khó nhưng không có nghĩ là không thể viết được những tác phẩm hay, điều quan trọng là biết tìm tòi, biết tìm được đất cho nhân vật của mình diễn  qua đó sẽ bộc lộc được hết các chiều kích của nhân vật. Điều quan trọng hơn nữa là có một tấm lòng và sự chia sẻ, cảm thông đối với những người lính. Chỉ có sự chân thành mới đến được với những tấm lòng chân thành, chính vì vậy viết về người lính sẽ không là, không bao giờ là đề tài của những nhà văn quen cươi ngựa xen hoa, hiểu một cách hời hợt về người lính và cuộc sống của người chiến sỹ. Nó chỉ là đề tài của những nhà văn tự mình thấy đang nặng nợ với những người lính, những nhà văn đã, đang, sẽ hiểu và chia sẻ chân thành với người lính.

Tất cả mười hai truyện ngắn trong tập truyện Rừng không cây của nhà văn Đỗ Viết Nghiệm không phải đều là những truyện ngắn xuất sắc, là một hiện tượng văn học trong năm, nhưng điều đáng ghi nhận ở đây là việc đổi mới tư duy của chính nhà văn đối với đề tài người lính,  chiến tranh cách mạng. Và trong quá trình tìm tòi đổi mới đó ít nhiều anh đã gặt hái được những thành công nhất định

http://www.vannghequandoi.com.vn/Home/Newsdetail.aspx?news=16&catid=19&id=619


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 03 Tháng Ba, 2008, 04:58:28 pm
Về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết mậu Thân 1968

Biên soạn: Viện Lịch sử quân sự Việt Nam
Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân
Năm xuất bản: 2008

Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, dân tộc Việt Nam đã phải đương đầu với đế quốc Mỹ- một cường quốc hàng đầu trong thế kỷ XX. Với âm mưu chia cắt nước Việt Nam, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới, Mỹ đã tung vào cuộc chiến tranh này số quân thiện chiến, cả ba quân chủng hùng hậu của lực lượng quân sự khổng lồ của Mỹ là lục quân, không quân, hải quân, cùng với quân đội một số nước đồng minh và quân đội Sài Gòn, hợp thành đạo quân hơn một triệu hai mươi vạn tên; chưa kể gần 30 vạn quân Mỹ có mặt ở một loạt căn cứ ngoài khơi Nam Việt Nam - hỗ trợ hậu cần - kỹ thuật cho lực lượng tác chiến trên bộ, trên không, trên sông, trên biển của quân Mỹ.

Đương đầu với đối thủ có tiềm lực và sức mạnh quân sự, kinh tế, trình độ khoa học, công nghệ lớn hơn gấp nhiều lần, bộ não chỉ đạo cách mạng Việt Nam nhận thực được rằng: Muốn giành thắng lợi phải có quyết tâm gang thép, phải biết đánh và biết thắng bằng trí thông minh, lòng quả cảm, óc sáng tạo của con người Việt Nam; bằng khối đại đoàn kết toàn dân; bằng sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Theo phương hướng đó, Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã lãnh đạo toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta kiên trì mục tiêu kháng chiến, mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, làm lung lay ý chí xâm lược của đối phương, làm thay đổi cục diện chiến tranh, tạo điều kiện và thời cơ tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhân kỷ niệm lần thứ 40 sự kiện lịch sử trọng đại này (1968 - 2008), Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam tuyển chọn trong số bài đã công bố và mời một số tướng lĩnh, nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài quân đội viết thêm một số bài để in thành cuốn sách với tiêu đề: Về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết mậu Thân 1968.

Cuốn sách nhằm khẳng định và  làm sáng tỏ thêm ý nghĩa, tầm vóc của sự kiện lịch sử này; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh, nghệ thuật quân sự Việt Nam trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết mậu Thân 1968, vận dụng và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Mời các bạn tìm đọc!


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: caytrevietnam trong 16 Tháng Ba, 2008, 08:11:01 pm
chiều này tôi có lượn qua hiệu sách ở Đinh Lễ - Hà Nội, thấy 1 cuốn về HOàng Sa, Trường Sa mới cứng luôn. Sách do NXB Trẻ phát hành trung tuần tháng 2/2008 có tiêu đề là:
"HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM"

Thấy đây là nguồn tư liệu đáng xem nên thông báo để bà con, anh em tìm mua (giá bìa 25.000đ nhưng mua giảm giá là 15000). Sách này trong phần giới thiệu của NXB có đoạn khá "cứng rắn" như sau: "....đấu tranh với hành vi lấn chiếm ngang ngược của Trung Quốc, bất chấp lẽ phải và luật pháp quốc tế, chà đạp lên sự thật lịch sử, gây công phẫn đối với đại bộ phận nhân dân Việt Nam và kiều bào ở nước ngoài. Cuộc đấu tranh dai dẳng này vẫn chưa hứa hẹn hồi kết cục..."

Ở phần cuối sách là 1 số phụ lục, trong phụ lục số 3 có các câu trả lời báo chí của thứ trưởng ngoại giao Vũ Dũng, câu cuối cùng được đặt ra liên quan đến các cuộc biểu tình, xuống đường của thanh niên trong những ngày của tháng 12/2007

Duới đây là 1 số nét chính của cuốn sách , bà con có thể xem và đặt mua qua mạng cũng được (Nhanh nhanh kẻo lỡ nó nhạy cảm quá lại bị cấm và thu hồi bây giờ  ;D)

http://www.nxbtre.com.vn/book.php?id=3099

(http://i15.photobucket.com/albums/a361/stampvn/HS-TS-la-cua-VN.jpg)
Nội dung cuốn sách là tập hợp một số bài nghiên cứu, bài báo và những tư liệu mới của các nhà sử học và các nhà nghiên cứu, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, xét về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Cuốn sách cũng đề cập tới bối cảnh của cuộc tranh chấp hiện nay đối với hai quần đảo này nói riêng và Biển Đông nói chung, cũng như những ý kiến về một giải pháp cho cuộc tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế. Kèm theo đó là những tư liệu liên quan, chẳng hạn toàn văn bản Tuyên bố về các nguyên tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông mà các nước ASEAN và Trung Quốc đã ký kết năm 2002.


MỤC LỤC

Lời giới thiệu của Tủ sách Kiến thức

Lời Nhà xuất bản

PHẦN I: CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM
ĐỐI VỚI HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA –
CƠ SỞ LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ QUỐC TẾ

Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã

Hoàng Sa, Trường Sa đích thực là của Việt Nam
Nhà sử học Nguyễn Đình Đầu

Việc thực thi chủ quyền tại Trường Sa
và Hoàng Sa dưới triều Nguyễn
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã

Sự thành lập và hoạt động của đội Hoàng Sa
từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã

PHẦN II: BỐI CẢNH VÀ GIẢI PHÁP
CHO TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG

Những vấn đề về chủ quyền lãnh thổ
giữa Việt Nam và các nước láng giềng
Lê Minh Nghĩa

Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa:
Thử phân tích lập luận của Việt Nam và Trung Quốc
Tiến sĩ Luật Từ Đặng Minh Thu,
Đại học Sorbonne.

Cần đưa vấn đề ra Tòa án Công lý Quốc tế
Tiến sĩ Vũ Quang Việt

PHỤ LỤC

Phụ lục 1: Hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa
và Trường Sa (biên niên)

Phụ lục 2: Tuyên bố về ứng xử của các bên
ở biển Nam Trung Hoa

Phụ lục 3: Biên giới lãnh thổ là thiêng liêng
Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Vũ Dũng
trả lời phỏng vấn báo chí
Tiêu đề: Chiến tranh Việt Nam là thế đó (1965-1973)
Gửi bởi: danngoc trong 13 Tháng Tư, 2008, 08:56:14 am
Đây là tập hồi ức của những binh sĩ và nhân viên Liên Xô tham gia Chiến tranh Việt Nam, do NXB Chính trị Quốc gia tổ chức dịch và phát hành 2008. Sách đã bán ở cả SG và HN.

Trong sách có nhiều chi tiết rất thú vị, trong đó có sự kiện sau:

Theo Đại tá Moiseev Anatoli Petrovich, sau chiến tranh Ai Cập, Istrael đã chuyển cho Mỹ bộ khí tài của S-75, từ đó Mỹ đã thiết kế thiết bị gây nhiễu hiệu quả và làm mù hoàn toàn SAM-2. Các chuyên gia Liên Xô đã quyết định tháo khối điều khiển của từng quả tên lửa và điều chỉnh bằng tay từng quả một tần số điều khiển. Điều này đã khiến trận đánh sau đó thành công. Cùng sự kiện này, theo lời trung tướng Vorobiev Mark Ivanovichcụ thể hơn như sau: Khi tên lửa S-75 không bắn được máy bay Mỹ và bị mù do nhiễu, phía Việt Nam phản ảnh lên Liên Xô về chất lượng tên lửa "xáu" , đã quá thời hạn sử dụng, thu gom từ Đức, Ba Lan, Tiệp và sơn lại để chuyển tới VN. Thậm chí chính cụ Phùng Thế Tài cũng có ý kiến trực tiếp như vậy (được ghi âm lại). Phía LX phản đối, đổ do bị nhiễu vô tuyến. Sau đó họ đã cho chỉnh lại khí tài như đã noí ở trên.

Tuy nhiên, ở hồi ức của Đại tá Platoev Tauno Fedorovich có nhắc đến việc một số mạch điều khiển tên lửa có sai lệch, có khi đến 2 lần so với thông số bình thường. Như vậy có lẽ việc "tên lửa xấu" là có thật phần nào.

Hồi ức của Đại tá Platoev Tauno Fedorovich cũng kể về việc ban đầu nhiều phi công Mỹ bị bắn rơi tại Quảng Bình đã bị dân địa phương xử đẹp, trước khi có lệnh phải giữ tù binh an toàn.
Một số đơn vị tên lửa Việt Nam cũng phải nhờ chuyên gia LX rất nhiều khi điều chỉnh các hỏng hóc trên từng chặng hành quân.

Các bác đọc và viết bình luận thêm nhé.


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 22 Tháng Tư, 2008, 07:10:16 pm
Chiến tranh Việt Nam - Được và mất
( Hay những bài học từ cuộc chiến tranh Việt Nam)

Tác giả: Nigel Cawthorne
Người dịch: Thanh Xuân
Nhà xuất bản : Đà Nẵng

(http://i30.photobucket.com/albums/c330/dongadoan/resizeimgphp.jpg)

Ngày 30-4-1975 đã vĩnh viễn đi vào ký ức nhân loại với sự thất bại lịch sử của đế quốc Mỹ tại Việt Nam và một thời kỳ sau chiến tranh đã mở ra toàn cầu. Tính đến nay, những vết thương chiến tranh đang dần được hàn gắn, khắc phục với những nỗ lực đáng ghi nhận từ nhiều phía. Cuốn sách là sự tâm huyết, công phu nghiên cứu của nhà nghiên cứu sử học Nigel Cawthorne, tác giả đã dựng lại những nét chính của cuộc chiến tranh với  quy mô rất to lớn, không chỉ định lượng bằng số bom đạn, tính hủy diệt của các loại khí tài được sử dụng, hay những thống kê người chết, người bị thương và những di hại lâu dài như chất độc da cam, sự hủy diệt môi trường....

Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các đơn vị bộ binh đã ở Việt Nam trong tám năm dài. Tính chung, sự can thiệp của người Mỹ ở Đông Nam Á đã kéo dài 15 năm. Trong suốt thời gian này, hơn 50.000 lính Mỹ bị chết và khoảng 300.000 bị thương, con số này không thấm gì so với mất mát bên phía người Việt. Quân nguỵ, đồng minh của Mỹ, có hơn 200.000 binh lính bị chết; miền Bắc mất hơn 900.000. Ước chứng hơn 1.000.000 dân thường bị chết và nhiều vùng ở Đông Nam Á bị tàn phá; ngày hôm nay, trẻ em Việt Nam còn bị những khuyết tật cơ thể khủng khiếp khi sinh ra do hậu quả trực tiếp của việc người Mỹ sử dụng các loại chất độc hoá học trong thời kỳ chiến tranh. Trong khi phía Mỹ không bị tổn thương về mặt thể xác thì sự huỷ hoại về mặt tâm lý phải gánh chịu không thể tính toán hết. Việt Nam là cuộc chiến tranh đầu tiên mà Mỹ thất bại trong việc giành chiến thắng, và đã đẩy đất nước Mỹ đến những phân rẽ cay đắng. Rất nhiều người trong số 2.700.000 lính Mỹ phục vụ ở Việt Nam đã phải gánh chịu những chấn thương tâm lý trong nhiều thập kỷ, và nước Mỹ buộc phải chấp nhận một điều rằng dù với tất cả sức mạnh và sự ưu việt về kỹ thuật của mình, họ vẫn không thể đánh bại một đối thủ tuy nhỏ bé nhưng đầy quyết tâm. Bây giờ cũng còn quá sớm để nói rằng nước Mỹ đã ghi nhớ được bài học hay chưa nhưng dẫu sao cũng đã hơn 30 năm trôi qua kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Đọc cuốn “Chiến tranh Việt Nam - Được và mất” của tác giả Nigel Cawthrone do nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành năm 2007, chúng ta có thể tham khảo một cách tiếp cận lịch sử cuộc chiến tranh đã từng mang lại cho dân tộc chúng ta biết bao đau khổ nhưng cũng với biết bao tự hào, cuốn sách làm chúng ta thêm trân trọng lịch sử của dân tộc, thêm tự hào vì mình là người Việt Nam.
Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: shmel trong 28 Tháng Tư, 2008, 07:25:29 pm
Đây là tập hồi ức của những binh sĩ và nhân viên Liên Xô tham gia Chiến tranh Việt Nam, do NXB Chính trị Quốc gia tổ chức dịch và phát hành 2008. Sách đã bán ở cả SG và HN.

Trong sách có nhiều chi tiết rất thú vị, trong đó có sự kiện sau:

Theo Đại tá Moiseev Anatoli Petrovich, sau chiến tranh Ai Cập, Istrael đã chuyển cho Mỹ bộ khí tài của S-75, từ đó Mỹ đã thiết kế thiết bị gây nhiễu hiệu quả và làm mù hoàn toàn SAM-2. Các chuyên gia Liên Xô đã quyết định tháo khối điều khiển của từng quả tên lửa và điều chỉnh bằng tay từng quả một tần số điều khiển. Điều này đã khiến trận đánh sau đó thành công. Cùng sự kiện này, theo lời trung tướng Vorobiev Mark Ivanovichcụ thể hơn như sau: Khi tên lửa S-75 không bắn được máy bay Mỹ và bị mù do nhiễu, phía Việt Nam phản ảnh lên Liên Xô về chất lượng tên lửa "xáu" , đã quá thời hạn sử dụng, thu gom từ Đức, Ba Lan, Tiệp và sơn lại để chuyển tới VN. Thậm chí chính cụ Phùng Thế Tài cũng có ý kiến trực tiếp như vậy (được ghi âm lại). Phía LX phản đối, đổ do bị nhiễu vô tuyến. Sau đó họ đã cho chỉnh lại khí tài như đã noí ở trên.

Tuy nhiên, ở hồi ức của Đại tá Platoev Tauno Fedorovich có nhắc đến việc một số mạch điều khiển tên lửa có sai lệch, có khi đến 2 lần so với thông số bình thường. Như vậy có lẽ việc "tên lửa xấu" là có thật phần nào.

Hồi ức của Đại tá Platoev Tauno Fedorovich cũng kể về việc ban đầu nhiều phi công Mỹ bị bắn rơi tại Quảng Bình đã bị dân địa phương xử đẹp, trước khi có lệnh phải giữ tù binh an toàn.
Một số đơn vị tên lửa Việt Nam cũng phải nhờ chuyên gia LX rất nhiều khi điều chỉnh các hỏng hóc trên từng chặng hành quân.

Các bác đọc và viết bình luận thêm nhé.

Có bác nào biết chỗ mua quyển này ngoài HN không ạ. Sáng nay em vừa lượn qua Bờ Hồ mà không thấy.


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: danngoc trong 29 Tháng Tư, 2008, 01:52:30 pm
Em không ở HN bác ợ. Có lẽ bác liên hệ em hoacuc xinh tươi chăng?


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 29 Tháng Tư, 2008, 03:27:54 pm
Chiến tranh Việt Nam là thế đó   

“Chiến tranh Việt Nam là thế đó” là một cuốn sách độc đáo về mặt nội dung. Lần đầu tiên, hồi ký của các chuyên gia quân sự và dân sự Liên Xô, những người đã từng trực tiếp tham gia giúp Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ xâm lược, được tập hợp và công bố rộng rãi tại nước Nga. Các nhân chứng và sự kiện lịch sử của cuộc chiến tranh ở Việt Nam thật sự trở nên sống động qua tác phẩm. Những câu chuyện được kể chân thực, mộc mạc và hấp dẫn trong cuốn sách làm người đọc cảm động về tình cảm, tình đoàn kết của bè bạn quốc tế đối với nhân dân Việt Nam, đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

“Chúng tôi đã quen với những lần báo động và những trận bom,

Chúng tôi sẽ thấy buồn tẻ ở miền đất thân thương.

Chúng tôi không muốn đến Cuba và Aicập,

Chúng tôi chẳng thèm những đồng tiền có vạch mầu vàng”.


Đó là những vần thơ trong bài viết của đại tá Vôrônốp Bôrít Alêchxanđrôvích, một chuyên gia quân sự Liên Xô được cử sang tham gia chiến đấu ở Việt Nam trong những năm 1967-1969.

Có lẽ bạn đọc sẽ tự hỏi những đồng tiền có vạch màu vàng là gì, điều này bắt nguồn từ một thực tế, đó là khi từ Việt Nam trở về đất nước mình, những chuyên gia Liên Xô được đổi số tiền Việt Nam chưa tiêu hết thành các chứng phiếu có đường vạch màu tím có giá trị bằng đồng rúp, trong khi ở những nước không có chiến tranh thì các chuyên gia Liên Xô nhận được chứng phiếu có đường vạch màu vàng hoặc không có vạch, có giá trị cao gấp 5 lần so với đồng rúp. Với loại chứng phiếu có vạch tím, các chuyên gia Liên Xô chỉ mua được một số hàng hoá thông dụng, chứ không thể mua những mặt hàng khan hiếm và có chất lượng tốt nhất.

Đây là một trong những khó khăn, thiệt thòi mà các chuyên gia Liên Xô gặp phải, nhưng họ vẫn luôn tự hào với nhiệm vụ quan trọng và khó khăn mà họ đã hoàn thành vẻ vang ở Việt Nam, bởi đất nước Việt Nam nóng bỏng trong kháng chiến, con người Việt Nam anh dũng đã cho họ những năm tháng không thể nào quên.

Những trang viết rất thật, rất chân thành và cảm động của các chuyên gia Liên Xô ghi lại hết sức chi tiết những gì họ đã trải qua tại Việt Nam. Đó có thể là những kỷ niệm đẹp trong sinh hoạt, trong chiến đấu, là những thắng lợi mà họ đã góp phần, là những hy sinh, những sai sót, những khó khăn khi tới một đất nước khác biệt về mọi thứ: khí hậu, địa hình, chất lượng cuộc sống,... Người đọc sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô lặng lẽ, kín đáo vượt hàng vạn kilômét, hàng chục ngày đường ròng rã mang những thiết bị quân sự, vũ khí hiện đại đến giúp đỡ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Dù phải đối mặt với những trận bom rốckét tàn phá khốc liệt, ở giữa sự sống và cái chết nhưng những chuyên gia quân sự Liên Xô đã nỗ lực hết mình huấn luyện, tham gia cuộc chiến. Và xen giữa những trận chiến khốc liệt ấy vẫn có những buổi biểu diễn văn nghệ, những hoạt động nhằm làm dịu đi không khí căng thẳng, nặng nề của chiến tranh...

Tình cảm gắn bó, thân thiết giữa các chuyên gia Liên Xô và chiến sĩ Việt Nam phần nào là sự thể hiện tình cảm, tình đoàn kết giữa hai dân tộc, là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn lao giúp cuộc chiến tranh đi đúng con đường mà lịch sử đã chọn, đó là Việt Nam chiến thắng.

Cuốn sách Chiến tranh Việt Nam là thế đó sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho nhiều vấn đề của lịch sử hiện đại và có thêm tư liệu đánh giá một cách khách quan các sự kiện của những năm tháng hào hùng chống Mỹ cứu nước.

Tác phẩm đã được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia dịch, biên tập và phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Bạn đọc có thể tìm mua tại Nhà sách 24 Quang Trung - Hà Nội hoặc các chi nhánh của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tại các địa phương với giá bán 86.000 đồng.

LINH LAN


 


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 03 Tháng Năm, 2008, 10:36:40 am
"KÝ ỨC KHÔNG QUÊN" CỦA NHÀ BÁO MỸ VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

(http://i295.photobucket.com/albums/mm157/cuchoa/EVAN_11351426.jpg)

Qua góc nhìn của một nhà báo Mỹ từng đến chiến trường miền Nam Việt Nam trong giai đoạn khốc liệt nhất, cuốn "Ký ức không quên" tiếp tục là lời tố cáo hùng hồn về tội ác chiến tranh. Sách do First News và NXB Trẻ phối hợp thực hiện...
 

Ký ức không quên (tựa gốc: The Military Half) của tác giả Jonathan Schell, một nhà báo phản chiến nổi tiếng của Mỹ vừa phát hành tại Việt Nam, đúng dịp chào mừng ngày 30/4.

 Với lợi thế của một nhà báo, Jonathan Schell từng tham gia vào những chuyến máy bay thực địa của quân đội Mỹ khảo sát tình hình chiến trường miền Nam. Từ các bản báo cáo quân sự mà Jonathan Schell có được, những cuộc trò chuyện với các viên chỉ huy và những gì mắt thấy, tai nghe, nhà báo Mỹ góp nhặt nguồn tư liệu xác thực và hãi hùng để bày trên trang viết.

Tác giả khẳng định, sự hủy diệt của quân đội Mỹ đối với miền Nam Việt Nam là nỗi ám ảnh lớn. Những cuộc ném bom như rải thảm, thậm chí bình thản bấm nút thả từng đợt bom có sức hủy diệt cao xuống mặt đất như thể chỉ có cây cỏ, súc vật chứ không phải con người... đã khiến không chỉ Jonathan mà các binh sĩ Mỹ mang cảm giác tội lỗi đè nặng. "Khi về Mỹ, tôi sẽ tự co mình lại và không hề hé răng. Mọi sự việc ở đây tàn bạo quá mức nên sẽ chẳng có ai tin tôi nếu tôi nói đâu...", Sproul, binh nhì từng tham gia chiến trường miền Nam nói về nỗi ám ảnh này.

Tác giả cuốn Ký ức không quên sinh năm 1943. Ông là một giáo sư và cây bút nổi tiếng với rất nhiều bài báo đăng trên The Nation, The New Yorker. Ông được trao giải Văn chương phi tiểu thuyết Lannan (Lannan Award for Literary Non-Fiction) và nhiều giải thưởng khác vì tinh thần đấu tranh cho hòa bình thế giới và chống chiến tranh hạt nhân

 

                                                                                                               
Nguồn: evan.com.vn


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 17 Tháng Năm, 2008, 09:13:12 pm
10 cô gái ngã ba Đồng Lộc - Truyện ký


(http://i295.photobucket.com/albums/mm157/cuchoa/13_sach28.jpg)


Có lẽ cái tên Ngã Ba Đồng Lộc đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nơi ấy ghi dấu tiểu đội các cô gái Thanh niên xung phong gan dạ, quả cảm, chiến dấu và hy sinh anh dũng, để lại bài ca đẹp về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam vang vọng mãi.

“Từ hôm nay, đây sẽ là nơi yên nghỉ, nơi giữ gìn mười cuộc đời đã hy sinh ở tuổi hai mươi… mảnh đất này sẽ mãi là nơi viếng thăm của những người biết ơn Đồng Lộc, tự hào về Ngã Ba Đồng Lộc…”
Một “Đài hoa tím thiêng liêng kể chuyện mười cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi đảm bảo huyết mạch giao thông ở Ngã Ba Đồng Lộc, trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Tính chân thực lịch sử, tính thời đại và tính nhân bản thấm nhuần trong cuốn sách này. Hy vọng, thông qua đó, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và thiết thực về lịch sử một thời, những con người một thời oanh liệt và đáng trân trọng.(Tiền Phong)Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 17 Tháng Năm, 2008, 09:25:20 pm
Sống lại một ngã ba Đồng Lộc huyền thoại

 

Rồi tôi cũng phải rơi nước mắt. Ráng kìm giữ. Càng ráng thì những giọt nước mắt càng ứa ra. Đó là cảm xúc của tôi khi đọc xong phần thứ nhất của cuốn truyện ký “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc” của Nghiêm Văn Tân, do NXB Phụ Nữ in năm 2005. Trong đó phần một “Đài hoa tím” được coi như tái bản.

Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc lâu nay đã thành đề tài cho bao nhiêu loại hình nghệ thuật. Và bây giờ, ở cuốn sách này, Nghiêm Văn Tân lại cho chúng ta được thêm lần sống lại cùng thời với những người con gái đã hy sinh anh dũng trên đất Hà Tĩnh năm nào. Trên đời này đúng là có những cái chẳng cần tiểu thuyết hóa nó cũng đã đẹp lắm rồi. Chính vì thế, Nghiêm Văn Tân đã chọn thể loại truyện ký để kể về mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Tất cả còn trẻ măng. Người nhiều tuổi nhất mới hai mươi bốn tuổi. Người trẻ nhất vừa chớm tuổi mười tám. Cái tuổi mà bây giờ các cô gái tha hồ chưng diện, tha hồ thay xe, đổi mốt, thì mười cô gái anh hùng ngày ấy, suốt đêm suốt ngày bám mặt đường, chịu đựng bom đạn, giữ vững huyết mạch giao thông ở một điểm nút vô cùng quan trọng: Ngã ba Đồng Lộc.

Không đầy ba trăm trang sách (nếu tính cả phần vĩ thanh) cứ hé lộ dần cuộc đời riêng của từng cô gái. Không chỉ là tính nết mà còn cả những vùng quê, người thân của mỗi người. Mười cô mười hoàn cảnh khác nhau. Có người cuộc sống thật éo le. Như Tiểu đội phó Hồ Thị Cúc, cho đến lúc hy sinh chắc không mấy người biết được chị đã lấy chồng từ năm mười tám tuổi. Người chồng bệnh hoạn, chết mất xác trên sông Ngàn Phố. Cũng ít người biết thân phận Hồ Thị Cúc ngay từ ngày còn thơ bé đã chịu cảnh mất cha, mẹ đi lấy chồng khi Cúc mới ba tuổi. Tám tuổi đã bị một tai nạn khủng khiếp: nồi cám lợn đang sôi trút xuống lưng, để lại trên mình cô những vết sẹo bỏng lớn. Cúc mang thân phận như thế vào thanh niên xung phong, sống trầm lặng nhưng giàu tình cảm với hết thảy chị em trong tiểu đội. Cô đội viên Nguyễn Thị Nhỏ khi hy sinh mới mười chín tuổi, cũng có một số phận éo le. Cha bỏ mặc mẹ con cô đi theo người đàn bà khác. Mẹ lâm bệnh mất sớm. Cô sống trong sự đùm bọc chở che của người chị gái. Đến tuổi, cô tình nguyện đi thanh niên xung phong. Trong cô lúc nào cũng khát thèm hạnh phúc. Thèm khát đến mức tưởng tượng ra mình sẽ có một người yêu lái xe bánh xích. Trước lúc hy sinh, bạn bè tiểu đội đã giúp cô thấy một anh lái xe bánh xích bằng xương bằng thịt. Một chút thoáng qua, một bó hoa mua tím, một nụ cười, bàn tay vẫy khiến cô có được cảm giác hồi hộp của người yêu lần đầu. Ai biết được, sau đó ít phút cô đã bị bom Mỹ vùi lấp. Và cái hạnh phúc mà cô mong chờ kia không thể đến được, mãi mãi không đến được với cô.

Tác giả Nghiêm Văn Tân đã khắc họa được mối tình rất đẹp của đội viên Nguyễn Thị Xuân. Cô người xã Vĩnh Lộc, nên chị em thường gọi cô là Xuân Vĩnh Lộc. Trong tiểu đội, ai cũng nghĩ rằng Xuân “đào hoa”, quen nhiều bạn trai. Thư bạn trai cũng rất nhiều. Ngày ấy mà có quan hệ như thế, sẽ được những người xung quanh đánh giá là thiếu đứng đắn. Mà đã thiếu đứng đắn thì đừng mong phấn đấu, đừng mong tiến bộ. Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần là nơi để Xuân thổ lộ tất cả. Thì ra, không phải như thế, trong trái tim Xuân chỉ có một mình anh Vĩnh, và chỉ có Vĩnh mà thôi.
Ngã ba Đồng Lộc, túi bom, tử địa… Tất cả những cô gái ở tiểu đội Võ Thị Tần biết rất rõ điều ấy. Khi nhận nhiệm vụ ở đây, các cô đã chuẩn bị tinh thần rất vững. Nhưng họ còn rất trẻ. Dưới hai mươi một chút. Tình cảm gia đình còn đậm nét trong mỗi người. Họ chuẩn bị không chỉ cho mình, mà còn cho cả gia đình nữa. Dưới ngòi bút chân thực và giản dị, Nghiêm Văn Tân đã dựng lại cuộc chuẩn bị ấy giống như bộ đội tác chiến trên sa bàn vậy. Những cuộc về thăm gia đình của Xanh, Hà, Rạng… được mô tả thật kỹ càng, thật xúc động. Qua đó chúng ta thấy được một vùng quê Hà Tĩnh trong khói lửa chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Không khí chiến tranh hừng hực trong từng ngôi làng, trong từng căn nhà. Cùng với bom đạn là thiếu thốn, khó khăn. Miếng cơm, manh áo lúc đó của Hà Tĩnh là cả một chuyện lớn. Thế nhưng vì tiền tuyến, người Hà Tĩnh không tiếc một cái gì, kể cả những đứa con của mình dứt ruột đẻ ra, những đứa em mà mình chăm chút ấp iu từ thuở nhỏ.

Những cô gái Đồng Lộc được phép về thăm nhà chỉ một hai ngày thôi. Các cô không giấu gia đình là sẽ bám trụ ở Ngã ba Đồng Lộc. Các cô cũng không giấu giếm sự ác liệt ở đây. Các cô quá hiểu những người thân trong gia đình mình. Họ hiểu: không phải vì bom đạn, chết chóc mà gia đình sẽ ngăn cản không cho các cô đi. Và đúng như thế, tất cả đều băn khoăn lo lắng, nhưng sau đó là cuộc tiễn đưa tuyệt vời với những lời dặn dò rất quen thuộc của những gia đình trung kiên lúc bấy giờ: cố gắng cho bằng chị, bằng em. Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc đã tranh thủ những ngày về thăm quê để được tận hưởng những giây phút được mẹ vuốt ve chiều chuộng, được chị chăm sóc nâng niu. Họ biết đó có thể là những giây phút hạnh phúc cuối cùng của đời mình. Có lẽ gia đình họ cũng nhận ra đây là những giây phút cuối cùng được gần gũi con mình, em mình, nên bàn tay mẹ hình như ấm hơn. Bàn tay chị hình như cũng dịu dàng hơn. Có người mẹ nuôi một con gà, chỉ mong con về làm thịt cho con ăn một miếng ngon. Nhưng khi đứa con về lại tìm cách giấu con gà đi, không cho mẹ thịt.

  Nguyễn Đức Thiện


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 02 Tháng Sáu, 2008, 06:59:36 pm
Ký ức chiến tranh

(Hồi ức của những binh sĩ Xô Viết từng tham gia
 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại)

(http://i295.photobucket.com/albums/mm157/cuchoa/sp32717_kyuc.gif)


Thắng lợi vĩ đại bao giờ cũng bắt nguồn từ những chiến công nhỏ bé, những kỳ tích của một dân tộc bao giờ cũng bắt nguồn từ những việc làm giản đơn.

Cuốn sách “Ký ức chiến tranh” tập hợp những hồi ức của các binh sĩ từng tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Qua tập hồi ức chúng ta sẽ hiểu được hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh, chúng ta sẽ hình dung ra được những thử thách khắc nghiệt của chiến trường, lòng dũng cảm của các binh sĩ. Mặc dù có sự khác biệt giữa nhiệm vụ của những người lính thông tin, lính bộ binh, lính pháo binh, lính xe tăng và lính không quân nhưng điểm chung giữa họ là lòng dũng cảm trong chiến đấu, sự hy sinh quên mình cho Tổ quốc.

Cuốn sách bao gồm những tư liệu về người thật, việc thật viết về con người, cuộc sống gian khổ trong chiến tranh “…chiến tranh là thế, tiếng nổ ở khắp nơi, anh không thể nghe hay thấy được mệnh lệnh, sự chỉ huy và thông tin lúc ấy rất kém…”

Những người lính trong chiến tranh họ buộc phải cầm súng khi ra chiến trường nhưng bản thân họ cũng rất căm ghét chiến tranh. Trong hồi ký của Nhikôlai Ipplitovich Obrynba đã viết: “Tôi ba lần căm thù những kẻ mà, vì gây ra chiến tranh, đã buộc tôi phải giết người”. Đọc hồi ký của anh chúng ta xúc động rơi nước mắt khi thấy có những người lính khi bị thương chỉ cần được sống để trở về nhà vì lúc ấy họ nghĩ đến gia đình, nơi họ đã để lại vợ, con để ra đi chiến đấu. Niềm hạnh phúc của những người lính thật đơn giản, chỉ là mong muốn được tắm táp sau trận đánh, được mặc quần áo sạch và quay lại căn hầm, nơi công việc và bạn bè đang chờ.

Với những hồi ức sống động của không khí chiến đấu, chiến thắng của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại từ 1941- 1945, chắc chắn cuốn sách sẽ là một tư liệu quý đối với mọi người.

Mời các bạn tìm đọc “Ký ức chiến tranh” do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2007.
Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 25 Tháng Sáu, 2008, 09:07:49 pm
Một thời Quảng Trị

Một thời Quảng Trị - Một thời hào hùng bởi bao kỳ tích mà quân và dân ta đã lập nên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cùng với biết bao mảnh đất quả cảm, kiên cường của Tổ quốc, mảnh đất Quảng Trị huyền thoại là minh chứng hùng hồn của đỉnh cao khí phách và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh chói lọi.

Thượng tướng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là một cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt, nhưng Quảng Trị là chiến trường mà ông đã từng gắn bó nhiều nhất với đầy ắp những kỷ niệm vui buồn. Một thời Quảng Trị là cuốn hồi ức chiến tranh đặc sắc mà ông đã dồn cả tâm huyết của mình. Mong muốn lớn nhất của ông trong cuốn hồi ức là góp phần tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và quân đội thông qua mảnh đất Quảng Trị anh hùng, đồng thời là để tri ân đồng đội, đồng bào đã sát cánh bên ông vượt qua mọi thử thách hiểm nguy để chiến đấu giành, giữ từng tấc đất thiêng, trong đó nhiều người đã anh dũng hy sinh, tên tuổi của họ đã trở thành bất tử.

Những đêm hành quân trong mịt mùng khói lửa; những ngày ẩn sau vào lòng đất mẹ để che mắt quân thù; những giờ phút lặng phắc, nín thở chờ giặc tới tưởng như trái tim cùng thời gian ngưng lại; những trận chiến đấu quả cảm thiêu cháy quân thù bằng ngọn lửa hờn căm; những niềm vui ngất trời khí lá cờ chiến thắng tung bay trên căn cứ địch … và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào, đau thắt khi lặng lẽ đưa đồng đội về nơi an nghỉ…Tất cả đều được tái hiện lại một cách chân thực và chắt lọc, giản dị và sinh động trong Một thời Quảng Trị.

Cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội ấn hành năm 2008. Xin trân trọng giới thiệu Một thời Quảng Trị cùng bạn đọc!


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: rongxanh trong 26 Tháng Sáu, 2008, 03:22:11 am
Một thời Quảng Trị

Cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội ấn hành năm 2008. Xin trân trọng giới thiệu Một thời Quảng Trị cùng bạn đọc!

Quan trọng là mua ở đâu vậy bác????


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 26 Tháng Sáu, 2008, 08:01:26 pm
Bác có thể mua sách tại Trung tâm phát hành sách của Nhà xuất bản Quân đội - 23 Lý Nam đế Hà Nội - Giá ngoài bìa là 70.000đ


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: danngoc trong 27 Tháng Tám, 2008, 02:05:02 pm
Xin thông báo là hiện nay tớ vừa mua hơn 10 đầu sách về hồi ức lính Xô viết trong WW2 (tiếng Anh). Nếu bạn nào quan tâm, có thể mượn tớ để foto lại. Tuy nhiên, do chi phí kỳ này quá tốn kém, nên có thể thì các bạn hỗ trợ thêm cho tớ.


Tiêu đề: Hồi ức "Một thời Quảng Trị" của thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu
Gửi bởi: motthoiquangtri trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 04:27:33 pm

"Một thời Quảng Trị" - Tấm lòng tri ân với đồng đội
Cuốn hồi ức “Một thời Quảng Trị” viết về quãng thời gian 8 năm, gần 3.000 ngày, từ tết Mậu Thân 1968 đến mùa xuân 1975. Tám năm, quãng thời gian không dài so với một đời người, nhưng lại là quãng thời gian dài dằng dặc bởi cuộc chiến đấu diễn ra từng phút, từng giờ, từng ngày luôn ở trạng thái căng thẳng, ác liệt ở chiến trường Quảng Trị. Mỗi một ngày là hàng nghìn quả đạn pháo trút xuống, là không ít đồng đội đã ngã xuống ngay bên chiến hào...

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã viết trong cuốn hồi ức: “Tôi nghĩ phải bằng mọi cách để có thể nói lại với mai sau về những sự tích anh hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, để các thế hệ mai sau không lãng quên quá khứ hào hùng của dân tộc, không lãng quên Một thời Quảng Trị - mảnh đất thiêng liêng và huyền thoại, mảnh đất đau đáu trong tôi suốt cả cuộc đời”.

Chính vì nỗi niềm “đau đáu” đó của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu mà Đại tá Lê Hải Triều đã chắp bút những trang nhật ký, ghi chép của ông lại để viết thành “Một thời Quảng Trị” - một cuốn hồi ức có giá trị không những cho những con người của ngày hôm qua, hôm nay và cả thế hệ mai sau hiểu thêm về đất và người Quảng Trị trong khói lửa chiến tranh. Vâng! Quảng Trị - niềm tự hào về tinh thần anh dũng, kiên cường, bất khuất vì độc lập, tự do của dân tộc ta. Quảng Trị -  sự nể phục của bạn bè thế giới trước sự chịu đựng dẻo dai, phi thường của một dân tộc bé nhỏ trước một đế quốc hùng mạnh. Quảng Trị - một nỗi day dứt không nguôi của những người lính còn sống trở về trước linh hồn đồng đội đã hy sinh...
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu với tư cách là một người trong cuộc, muốn tái hiện lại thật đầy đủ, thật chi tiết về từng trận đánh, từng địa danh, từng con người đã chiến đấu ở nơi đây. Vì một quá khứ hào hùng đã qua và vì những tháng ngày hòa bình đang có. Phải biết trân trọng quá khứ mới thấy và hiểu rõ giá trị của cuộc sống ngày hôm nay. Đọc cuốn hồi ức, người đọc như đắm mình vào những tháng ngày sôi động với các trọng điểm, lũy thép, chiến dịch phản công, tấn công... thấy được sự tài trí, mưu lược, bản lĩnh của những người lãnh đạo chỉ huy; sự quyết tâm, tinh thần quả cảm của những người chiến sĩ. Và sáng lên tình đồng chí, đồng đội, sao mà thiêng liêng, cao đẹp đến thế! Những lúc gian nguy, cận kề cái sống, cái chết, vậy mà luôn có người nhận cái chết - sự hy sinh về mình. Đây cũng là bài học cho người lính ngày hôm nay: Trong lúc bộn bề của cuộc sống đã có những xao lãng về tình người, tình đồng đội thì hãy nhìn vào tấm gương của những người đi trước sẽ thấy hổ thẹn biết bao...

Cuốn hồi ức dày dặn, đầy ắp tư liệu, sự kiện, con người như vẫn còn muốn dài thêm mãi. Đọc cuốn hồi ức, độc giả có thể nhận thấy một điều: Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, vị tướng dạn dày trận mạc, đã trở thành cán bộ cấp cao trong quân đội, song ông đã không quên quá khứ của những ngày “nằm gai nếm mật”. Ông dành rất nhiều trang sách để viết về những trận đánh trong đó những tư liệu về đồng đội luôn chi tiết đến cả họ tên, quê quán: “Đại đội 2 bị tổn thất rất nặng vì khi vào tăng cường cho Đại đội 1, đại đội chiến đấu trên hướng đã bị lộ, địa hình lại trống trải, chỉ biết dựa vào những cây xương rồng và dứa dại để làm công sự. Ngoài Chính trị viên Cù Huy Đường và Trung đội trưởng Nguyễn Văn Chấp đã kể trên, số anh em hy sinh còn có: Trung đội phó Hoàng Xuân Sơn, quê Nam Hải, Kỳ Anh, Hà Tĩnh; Tiểu đội trưởng Phan Công Dũng, quê Đương Sơn, Hương  Giang, Hương Khê, Hà Tĩnh; Tiểu đội trưởng Phan Văn Quyến, quê Liên Trì, Kỳ Văn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh; chiến sĩ Hoàng Công Mậu, quê Kim Tiến, Kỳ Bắc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh...”. Còn nhiều, nhiều lắm những danh sách với đầy đủ tên tuổi, quê quán như thế của đồng đội đã hy sinh trong các trang hồi ký của ông.

Thông qua những cái tên được nhắc đến trong “Một thời Quảng Trị”, có nhiều thân nhân liệt sĩ đã tìm được thông tin về người thân của mình. Báo Lao động, Báo Quân đội nhân dân... và nhiều tờ báo khác đã trích đăng những tư liệu quý của “Một thời Quảng Trị” như một tài liệu chính thống cung cấp thông tin về các liệt sĩ từng chiến đấu ở Quảng Trị. Những tấm lòng nối những tấm lòng. Người này đọc được thông báo cho người kia. Dù xa xôi về địa lý, dù sức khỏe không cho phép đến tận nơi, dù rằng những con người chưa một lần gặp mặt, nhưng vì nghĩa tình đồng đội, thông tin về các liệt sĩ vẫn được truyền đi lặng thầm nhưng đầy hiệu quả.

Như gia đình liệt sĩ Phạm Văn Long - Tiểu đội trưởng, quê Mỹ Hòa, Nghi Mỹ, Nghi Lộc, Nghệ An đã tìm đến nơi anh Long và đồng đội hy sinh sau 39 năm không hề có tin tức. Anh Nguyễn Xuân Hải - con rể liệt sĩ Long đã xúc động nói: “Gia đình tôi không biết nói gì trước tấm lòng tri ân, nghĩa cử của ông Nguyễn Minh Kỳ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và Báo Lao động. Nếu không có bài báo này, không biết đến bao giờ mới biết được nơi bố tôi đã hy sinh, nơi bố tôi đang yên nghỉ”. Hay như gia đình liệt sĩ Ngô Đức Hạt - Tiểu đội trưởng, thuộc Đại đội 2, quê ở thôn Vũ, Lương Nha, Thanh Sơn, Phú Thọ sau gần 40 năm đã tìm thấy thông tin về nơi liệt sĩ đã hy sinh, cũng nhờ nguồn tư liệu của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu.

Vợ liệt sĩ Hạt nay đã 73 tuổi, nghẹn ngào: “Tôi rất muốn đưa hài cốt chồng tôi và đồng đội của ông ấy về quê để hương khói. Đã bao năm cạn nước mắt, hay tin từ Báo Lao động, tôi bật khóc”.

Và có rất nhiều thân nhân liệt sĩ trong giấy báo tử chỉ ghi hy sinh tại Quảng Trị, không ghi rõ nơi an táng các liệt sĩ đã gọi điện đến các tòa báo đăng tải danh sách các liệt sĩ theo tư liệu của “Một thời Quảng Trị” đề nghị tìm giúp thi hài các liệt sĩ đã được an táng ở đâu để gia đình hương khói sau gần 40 năm bặt tin. Chắc chắn sẽ còn nhiều những câu chuyện xúc động đằng sau các bản danh sách bởi những tấm lòng vì đồng đội như thế.

Thời gian trôi qua đã gần 40 năm, nhưng nỗi lòng của các thân nhân liệt sĩ khi chưa tìm được thông tin về sự hy sinh, nơi an táng của người thân vẫn làm trăn trở, day dứt nhiều người. Cứ mỗi một liệt sĩ được người thân đón về đoàn tụ với gia đình là một niềm vui khôn tả và là động lực thúc đẩy Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tiếp tục với tâm nguyện thầm lặng của mình với đồng đội.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu trăn trở: “Quê quán của cán bộ, chiến sĩ tôi viết lại theo trí nhớ của mình, nên có thể có chỗ chưa chính xác, mong gia đình các liệt sĩ lượng thứ...”, và ông mong rằng, thân nhân các liệt sĩ có thể biết được ngày, nơi hy sinh, nơi an táng của các liệt sĩ. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã âm thầm ghi lại tên của những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Ông giữ tờ giấy ghi tên đồng đội hy sinh như báu vật. Đã có thời gian sợ trí nhớ lãng quên, sợ mất đi tờ giấy thiêng liêng ấy, ông đọc tên đồng đội vào máy ghi âm để lưu lại.

81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã làm cho kẻ thù khiếp sợ, chúng buộc phải lùi bước trước tinh thần quật cường của nhân dân Việt Nam. Nhưng sự hy sinh, mất mát của ta cũng thật lớn. Hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi, không ít người chưa biết đến nụ hôn ngọt ngào của tình yêu đầu đời, bao ước vọng về cuộc sống còn đang hé mở. Máu xương của chiến sĩ ta đã là một phần trầm tích sâu dày của Quảng Trị. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã khẳng định: “Khi ta đứng trên đất Quảng Trị, ta dễ tìm thấy cội nguồn tình cảm và sức mạnh con người. Về chiến trường xưa không phải chỉ dành cho những ai đã từng có mặt ở đây trong chiến trận mà là cho mọi người, cho các thế hệ người Việt Nam và cả người nước ngoài”.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã gọi Quảng Trị là “cõi thiêng trong tâm khảm nhân loại tiến bộ”. Cuốn hồi ức như một nén tâm nhang thắp lên trước anh linh đồng đội một thời cùng ông sát cánh chiến đấu, đồng cam cộng khổ, và mãi mãi hòa máu thịt của mình vào với đất, với nước của Quảng Trị anh hùng.
                                                                    Nguyễn Minh Thủy
                                        (Nguồn từ báo an ninh thế giới)
Các bạn có thể download free hồi ức tại địa chỉ sau:
http://uploading.com/files/V5M4ZDLM/loi gioi thieu.pdf.html
http://uploading.com/files/87YZOSOA/chuong 1.pdf.html
http://uploading.com/files/WVRTQ9PH/chuong 2.pdf.html
http://uploading.com/files/ATQF45Q0/chuong 3.pdf.html
http://uploading.com/files/6TTOPWYJ/chuong 4.pdf.html
http://uploading.com/files/301GARYJ/chuong 5.pdf.html
http://uploading.com/files/8NISWW0L/chuong 6.pdf.html
 http://uploading.com/files/V9O1QHLD/chuong 7.pdf.htmlTiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: tuaans trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 04:37:59 pm
Bác nào đã down rồi thì úp lên chỗ khác cho anh em down đê, cái site đó nó hạn chế down!  ;D


Tiêu đề: Dowload Free Hồi ức "Một thời Quảng Trị" của thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu
Gửi bởi: motthoiquangtri trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 04:38:52 pm
Các bạn có thể dowload free tại địa chỉ sau:
 http://uploading.com/files/V5M4ZDLM/loi gioi thieu.pdf.html (http://uploading.com/files/V5M4ZDLM/loi gioi thieu.pdf.html)
:  http://uploading.com/files/87YZOSOA/chuong 1.pdf.html (http://:  http://uploading.com/files/87YZOSOA/chuong 1.pdf.html)
 http://uploading.com/files/WVRTQ9PH/chuong 2.pdf.html (http://uploading.com/files/WVRTQ9PH/chuong 2.pdf.html)
http://uploading.com/files/ATQF45Q0/chuong 3.pdf.html (http://uploading.com/files/ATQF45Q0/chuong 3.pdf.html)
 http://uploading.com/files/6TTOPWYJ/chuong 4.pdf.html (http://uploading.com/files/6TTOPWYJ/chuong 4.pdf.html)
  http://uploading.com/files/301GARYJ/chuong 5.pdf.html (http://uploading.com/files/301GARYJ/chuong 5.pdf.html)
 http://uploading.com/files/8NISWW0L/chuong 6.pdf.html (http://uploading.com/files/8NISWW0L/chuong 6.pdf.html)
 http://uploading.com/files/V9O1QHLD/chuong 7.pdf.html (http://uploading.com/files/V9O1QHLD/chuong 7.pdf.html)


Tiêu đề: Re: Dowload Free Hồi ức "Một thời Quảng Trị" của thượng tướng Nguyễn Huy Hiệ
Gửi bởi: tuaans trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 04:41:58 pm
?


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: rongxanh trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 05:43:19 pm
Ôi má ơi, em đao được lời giới thiệu rồi (nhờ đứa bạn ở nước ngoài :D)

Nó là bản scan, chắc là cả quyển.


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: rongxanh trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 06:20:40 pm
Nhà em đã nhờ down load xong hết rồi, bác nào có nhu cầu xem bản scan, PM mail cho em, em gửi cho.
Nhận xét: ĐỌc cuốn này và đọc cuốn Lịch sử trung đoàn bộ binh 27 - đòan TRiệu Hải nó cứ na ná nhau phần trong KCCM  ::)


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: dongadoan trong 09 Tháng Mười Một, 2008, 06:30:57 pm
ĐỌc cuốn này và đọc cuốn Lịch sử trung đoàn bộ binh 27 - đòan TRiệu Hải nó cứ na ná nhau phần trong KCCM
-----------------------------------------
 He...he, vì cụ Hiệu là người của Triệu Hải còn gì? ;D


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 16 Tháng Mười Hai, 2008, 06:08:56 am
The War Behind Me

 
Trong cuốn sách "The War Behind Me" mới đây, nhà báo đoạt giải Pulitzer Deborah Nelson đã phơi bày những bí mật khủng khiếp về cuộc chiến tranh ở Việt Nam và việc các tội ác bị giấu nhẹm.

Dân làng bị biến thành những máy dò mìn sống, phải đi trước lính Mỹ tại tại các vùng nguy hiểm để tránh cho họ bị nổ tung. Tù nhân bị tra tấn bằng cách dìm nước và trích điện. Trẻ em câu cá trên hồ, đi chăn vịt cũng bị giết hại. "Có hàng trăm báo cáo như vậy trong hồ sơ về tội ác chiến tranh, từng vụ được ghi chép nghiêm túc nhưng đôi khi cũng có vụ chỉ được ghi lại vài dòng như thể các vụ giết hại diễn ra thường xuyên và việc ghi chép bị ngắt quãng", Deborah Nelson viết trong cuốn "The War Behind Me".

Hồ sơ về tội ác chiến tranh này chứa đựng các tài liệu của Đại tá Henry Tufts, cựu chỉ huy đơn vị điều tra của lục quân, vốn tiết lộ những vụ thảm sát và ngược đãi của lính Mỹ tại Việt Nam. Công chúng hầu hết không biết gì về những hành động này cho dù quân đội đã tiến hành điều tra về nó. Đó là các tội ác tương tự những gì từng xảy ra ở Mỹ Lai năm 1968. Dù vậy, Nelson kết luận, hầu hết người dân Mỹ đều cho rằng bạo lực do một số đơn vị của kẻ thù gây ra trong khi thực tế là: "nó có sự hiện diện của từng sư đoàn lớn đã phục vụ tại Việt Nam".

Con số chính xác về số lượng lính Mỹ có tham gia và quy mô là như thế nào thì vẫn chưa rõ nhưng Deborah Nelson chỉ ra rằng các vụ tra tấn diễn ra thường xuyên hơn những gì vẫn nghĩ. Cuốn sách "The War Behind Me" giúp giải thích sự hiểu nhầm diễn ra như thế nào.

"Sau khi câu chuyện Mỹ Lai nổ ra, giới chức Mỹ đã có phản ứng ngay lập tức. Họ xem xét cả những tội ác khác, ví dụ, đọc các lá thư nặc danh với dòng chữ Những trung sĩ có liên quan gửi tới chỉ huy cấp cao, trong đó đề cập tới cái chết của hàng trăm dân thường hay mỗi tháng có một vụ Mỹ Lai trong hơn một năm". Các vụ phạm tội nghiêm trọng bị điều tra và 23 người bị buộc tội, trong khi hầu hết những người khác thoát tội dễ dàng. Án nặng nhất được tuyên với một nhân viên thẩm vấn trong khu tù nhân chiến tranh là 20 năm lao động khổ sai vì tội hiếp dâm một em gái 13 tuổi. Nhưng kẻ phạm tội hãm hiếp chỉ thụ án có 7 tháng và 16 ngày.

"Đưa lục quân khỏi trang nhất", Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng nói. Điều tra là cách tốt nhất để làm như vậy. Che đậy hay giấu giếm sẽ thu hút sự chú ý của công chúng, nhưng một tội ác được điều tra thì không phải.

Nelson lập luận, các cuộc điều tra của quân đội được tiến hành không phải để bắt tội những kẻ sát nhân hay hãm hiếp mà để xoa dịu công chúng. Khi các phóng viên có thông tin về một tội ác chiến tranh, họ sẽ gọi lục quân để xem lực lượng này có sẵn sàng cung cấp thông tin hay không. Nếu có nghi ngờ về việc giấu giếm, họ sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc. Nếu một phát ngôn viên quân đội tuyên bố, cuộc điều tra đang được tiến hành, câu chuyện thường bị bỏ lại ở đó.

Nelson, người từng viết hàng loạt câu chuyện về tội ác chiến tranh với một sử gia về quân đội khi còn làm việc cho tờ The Los Angeles Time, là một phóng viên sốt sắng và yêu nghề. Deborah Nelson từng đoạt giải Pulitzer và hiện làm việc ở trường báo chí Maryland.

Cuốn sách "The War Behind Me" được báo giới Mỹ đánh giá là một cuốn sách quan trọng, trong đó, Nelson không chỉ dựa vào những tài liệu mà còn trò chuyện với nhiều người có liên quan để khám phá ra các câu chuyện và tìm hiểu xem họ đương đầu với một trong những bí mật khủng khiếp về chiến tranh ở Việt Nam như thế nào.

Nguồn:  VietNamNet (theo NY Times, Powell Book)


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 31 Tháng Mười Hai, 2008, 05:45:13 pm
@Em gái TL: Đề nghị bạn Vy lần sau post bài thì chú ý nhé. Đây là phần giới thiệu sách, còn thơ và văn thì bạn nên post vào phần văn học chiến tranh.

Em sẽ xóa các bài bình luận thơ của bạn Vy vì sau khi chuyển thơ sang phần Văn học chiến tranh thì các bài thảo luận không còn phù hợp ;)


Tiêu đề: Chiến tranh tiền tệ
Gửi bởi: SSX trong 03 Tháng Hai, 2009, 10:45:43 am
Thế kỷ 18-19, nước Mỹ được ví như "mảnh đất tự do", "miền đất hứa" cho những người muốn thoát khỏi ách thống trị hà khắc của châu Âu phong kiến già nua, tìm cơ hội đổi đời. Đã có những cuộc di cư ồ ạt của những con người tìm tự do hay những kẻ đào vàng. Ngay khi đó lũ chủ nhà băng cho vay nặng lãi cũng kéo đến. Bên cạnh cuộc chiến tranh giành độc lập của nước Mỹ còn có một cuộc chiến tranh khác cũng rất tàn khốc mà cho đến ngày nay vì nhiều lý do rất ít được nhắc đến. Chiến Tranh Tiền Tệ giữa một bên là lũ chủ nhà băng và một bên là những con người muốn thoát khỏi cái vòng kim cô vay nợ không lối thoát tìm đến tự do. Súng đã nổ và máu đã đổ. Những con người đi tìm tự do đã thất bại và đó là một lý do để cuộc chiến này ít được nói đến.

Thomas Jefferson, TT Mỹ 1743 - 1826 nói: Tôi cho rằng các tổ chức ngân hàng gây nguy hiểm đối với quyền tự do của chúng ta hơn nhiều những kẻ thù rõ mặt.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang bị khủng hoảng nghiêm trọng mà bắt đầu từ lĩnh vực nhà đất-ngân hàng, cuốn sách này sẽ làm sáng tỏ nhiều điều về nước Mỹ và phần nào cho ta thấy cái sự "tự do, dân chủ, nhân quyền" thực sự khác hẳn với cái mà Mỹ vẫn rêu rao.

Tác giả cuốn sách này là một người Trung quốc, ông Song Hongbing. Dịch giả Hồ Ngọc Minh đã dịch rất thành công cuốn sách này ra tiếng Việt và nó được bàn luận nhiều trên một số 4rum.

Ngoài nội dung trọng tâm của cuốn sách, chủ đề này có khai thác thêm một số các tư liệu từ các nguồn khác để làm rõ hơn các nội dung liên quan.

Những người quan tâm, muốn đọc toàn bộ cuốn sách gần 500 trang này có thể tìm mua tại các nhà sách, giá khoảng 70000 đồng. Lưu ý sách của NXB trẻ mới là sách có bản dịch chuẩn của dịch giả Hồ Ngọc Minh, sách lậu dịch rất tệ hại và bỏ bớt nhiều đoạn quan trọng.


 


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: SSX trong 21 Tháng Hai, 2009, 02:21:45 am
Các sách tiếng Anh sau đây cho download miễn phí trên mạng:

Killing Hope : Us Military and CIA Interventions Since World War II

(http://pixhost.ws/avaxhome/98/77/000a7798.jpeg)

Nước Mỹ là lực lượng bảo vệ tự do dân chủ? Từ Trung quốc năm 1940 đến nhà tù Guatemala hôm nay, tác giả William Blum cung cấp cho bạn đọc một nghiên cứu toàn diện sự huỷ diệt mà Mỹ đang tiến hành. Bao gồm sự can thiệp của Mỹ vào hơn 50 quốc gia, KILLING HOPE mô tả vai trò tàn bạo của Mỹ trong việc lật đổ các chính quyền, làm sai lệch các cuộc bầu cử, ám sát các nhà lãnh đạo, đàn áp các cuộc cách mạng, điều khiển các tổ chức thương mại và bịa đặt các tin tức.

Zed Books Ltd | 2003-07-09 | ISBN: 1842773690 | 460 pages | PDF | 6MB

Download (http://rapidshare.com/files/182686663/William.Blum-Killing.Hope.pdf)

Legacy of Ashes: The History of the CIA

(http://pixhost.ws/avaxhome/32/6c/000a6c32.jpeg)

Trong 60 năm trở lại đây, CIA đã mang một thanh danh xấu xa với kỷ lục tồi tệ, chôn vùi sai lầm của họ trong những tư liệu bí mật nhất. Vai trò của CIA không còn lạ gì trên thế giới. Khi nó thất bại nó cũng làm thế giới thay đổi. Nó đã thất bại khi điều khiển chúng ta, như lời TT Eisenhower nói, "một di sản trên đống tro tàn."

Tác giả đoạt giải Pulitzer, Tim Weiner cho chúng ta thấy vai trò lịch sử của CIA, những kỷ lục. Cuốn sách LEGACY OF ASHES được viết dựa trên 50 000 tài liệu, phần lớn từ kho lưu trữ của CIA, hàng trăm cuộc phỏng vấn các cựu nhân viên CIA, kể cả 10 giám đốc CIA. Đi từ những ngày CIA mới thành lập sau WWII qua các trận chiến trong chiến tranh lạnh và cuộc chiến chống khủng bố, cho đến khi CIA gần như sụp đổ sau sự kiện 11/9.

Cuốn sách của Tim Weiner, một người đã từng làm việc cho CIA được New York Times gọi là "bản tường trình ấn tượng" và "rất thú vị".

Còn tờ Wall Street thì gọi nó là cuốn sách bán chạy lạ thường viết về hoạt động gián điệp." Đó là lịch sử bị che dấu của CIA: tại sao 11 đời tổng thống Mỹ và 3 thế hệ quan chức CIA đã không hể hiểu được thế giới; tại sao gần như mỗi một giám đốc CIA lại làm cho cái tổ chức này càng tồi tệ hơn trước; và tại sao những thất bại của CIA lại hết sức nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ.


Doubleday | 2007-06-28 | ISBN: 038551445X | 702 pages | PDF | 10MB

Download (http://rapidshare.com/files/182689243/Legacy_of_Ashes_The_History_of_the_CIA.pdf)

Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: SSX trong 21 Tháng Hai, 2009, 10:19:19 am
Các sách tiếng Anh sau đây cho download miễn phí:

Lost Crusader: The Secret Wars of CIA Director William Colby

(http://pixhost.ws/avaxhome/28/72/000a7228.gif)

William E. Colby, từ những năm là kẻ chỉ đạo ở VN cho đến cái chết bí ẩn năm 1996, là một trong những nhân vật bí ẩn nhất trong chiến tranh lạnh. Cho dù là hoạt động của CIA chống Liên xô, chống chế độ CS các nước Đông Âu, hoạt động vụng trộm ở Đông nam châu Á, hay dính líu vào bê bối Watergate, Colby đứng ở trung tâm các hoạt động tình báo bí mật. Lost Crusader lần đầu tiên vén bức màn những câu chuyện thực của nghề gián điệp, từ những ngày Colby bắt đầu sự nghiệp trong OSS cho đến những năm náo động 1970 làm giám đốc CIA. Bị những người ngoài CIA mắng chửi không tiếc lời vì vai trò của ông ta ở VN, ông ta cuối cùng làm người đỡ đòn cho Nixon và Nhà trắng trong quá trình quốc hội điều tra về các hoạt động của CIA. Dựa trên nghiên cứu và phỏng vấn những người can dự chính, John Prados khám phá hoạt động của CIA ở Tây Âu và các nơi khác, phân tích mới mẻ về chiến dịch Phượng Hoàng nổi tiếng ở VN, và nguyên do xác thực nhất của việc dính líu vào cuộc đảo chính đẫm máu tại Indonesia năm 1965, lật đổ ông Sukarno, đưa tướng độc tài Suharto lên ngôi quyền lực. Hơn nữa, Prados tiết lộ bằng chứng mới về vai trò của CIA ám sát Ngô Đình Diệm năm 1963 ở miền Nam VN và lý giải các hoạt động của các nhân vật chóp bu CIA trong sự thất bại của chế độ miền Nam VN năm 1975. Là một nghiên cứu bậc thầy về tình báo gián điệp, Lost Crusader có cái nhìn sinh động về chiến tranh lạnh, VN  và nội bộ CIA.
 
Oxford University Press, USA | 2003-01-08 | ISBN: 0195128478 | 416 pages | PDF | 2MB

Download (http://rapidshare.com/files/182689380/Lost_Crusader._The_Secret_Wars_of_CIA_Director_William_Colby.pdf)Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: SSX trong 21 Tháng Hai, 2009, 06:19:28 pm
The Secret History of the American Empire: The Truth About Economic Hit Men, Jackals, and How to Change the World

(http://pixhost.ws/avaxhome/fe/6c/000a6cfe.jpeg)

Tập trung vào sự suy đồi của thế giới, và chúng ta có thể làm gì với nó, Confessions of an Economic Hit Man, đã đứng trong danh sách sách bán chạy nhất cả năm trời.
Trong thể loại ký sự cừ khôi, Confessions of an Economic Hit Man, tác giả John Perkins trình bày tỉ mỉ vai trò "sát thủ kinh tế" hủ bại của đế chế Mỹ. Hé lộ hậu trường như một cuốn phim trong con mắt người đọc.   

Trong bí mật lịch sử của đế chế Mỹ, Perkins nhằm vào các điểm nóng trên thế giới và vẽ ra cuộc phỏng vấn với các thủ khác, chó rừng, phóng viên, nhà hoạt động, khám nghiệm cuộc khủng hoảng địa chính trị hiện tại.

Perkins tiết lộ những bí mật lịch sử đằng sau sự kiện hình thành đế chế Mỹ gồm cả:

• Cuộc cách mạng hiện tại ở châu Mỹ la tinh và bài học dân chủ.
• Tại sao "thất bại" ở VN và Iraq lại là cuộc làm ăn lớn.
• Vai trò của Israel như là "pháo đài Mỹ" ở Trung Đông.
• Hậu quả bi thảm của IMF đối với sự "sụp đổ của các nền kinh tế châu Á".
• Sự ngớ ngẩn của Mỹ ở Tibet, Congo, Lebanon, và Venezuela.
• Chó rừng (CIA) cướp phá và ám sát các tổng thống dân chủ.

Từ QĐ Mỹ ở Iraq đến phát triển hạ tầng ở Indonesia, từ quân tình nguyện hoà bình ở châu Phi đến chó rừng ở Venezuela, Perkins vạch trần âm mưu thối nát làm kích động sự mất ổn định và tạo ra hiện tượng chống Mỹ toàn cầu. Đọc nó có thể sẽ làm người ta nghĩ khác về thế giới này.

Plume | 2008-04-29 | ISBN: 0452289572 | 384 pages | PDF | 2,2 MB

Download (http://rapidshare.com/files/182689569/The_Secret_History_of_the_American_Empire.pdf)


NATO's Secret Army: Operation Gladio and Terrorism in Western Europe

(http://pixhost.ws/avaxhome/ba/81/000a81ba.gif)

CIA và MI6 cộng tác với quân đội đồng minh NATO và đội quân bí mật châu Âu thiết lập mạng lưới quân đội chống CS bí mật ở Tây Âu sau WWII. Những chiến binh bí mật được đào tạo trên một hòn đảo ở Địa trung hải và các trung tâm không chiến tranh chính thức ở Anh, Mỹ do lính mũ nồi xanh và đặc nhiệm SAS huấn luyện. Mạng lưới phá hoại này được trang bị chất nổ, súng máy và thiết bị liên lạc kỹ thuật cao giấu dưới những hầm ngầm và những kho vũ khí bí mật trong rừng. Ở một số nước, đội quân bí mật này kết hợp với bọn khủng bố cánh hữu trong cuộc chiến tranh bí mật lôi kéo, quấy rỗi các đảng phái cánh tả, giết chóc, đảo chính và tra tấn.

Cái tên Gladio tiếng Italia nghĩa là thanh gươm, là đội quân bí mật người Ý, đã bị Ttg Ý Giulio Andreotti vạch trần trước thượng viện. Sau đó, báo giới gọi là "bí mật quân sự-chính trị nguy hiểm nhất, kín đáo nhất kể từ WWII". Và câu chuyện này như là những trang truyện trinh thám ly kỳ. Kể từ đó, cái gọi là phía sau NATO cũng đã bị phát giác ở France, Spain, Portugal, Germany, Belgium, Netherland, Luxemburg, Denmark, Norway, Sweden, Finland, Switzerland, Austria, Greece và Turkey. Chúng là sự xắp đặt quốc tế của Lầu năm góc và NATO và lần cuối được biết đến như là Uỷ ban đồng minh bí mật của NATO ở Brussels Bỉ tháng 10/1990.

Routledge | 2005-07-12 | ISBN: 0714656070 | 336 pages | PDF | 5MB

Download (http://rapidshare.com/files/182690138/ganser_-_natos_secret_armies_-_operation_gladio_and_terrorism_in_western_europe_2005.pdf)


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: SSX trong 23 Tháng Hai, 2009, 01:56:16 pm
Secret Team: The CIA and Its Allies in Control of the United States and the World

(http://pixhost.ws/avaxhome/f4/81/000a81f4.jpeg)

Biệt đội bí mật, tác giả , L. Fletcher xuất bản lần đầu tiên những năm 1970, nhưng hầu hết sách của ông biến mất khi phân phối và bị một "ông khách bí mật" mua sạch. Sách nói về cuộc khủng hoảng máy bay do thám U-2 năm 1960 đã phá hoại cuộc đối thoại Eisenhower-Khrushchev, và vụ ám sát TT Kennedy đã giải nguy cho Mỹ và ngân sách chiến tranh VN. Mặc dù bị cấm (cho đến giờ) Biệt đội bí mật đã gây ảnh hưởng quan trọng đến đạo diễn nổi tiếng Oliver Stone để làm phim JFK và vô số âm mưu khác của CQ Mỹ. Nó đặt ra cùng một câu hỏi chủ yếu ngày nay rằng: Ai, trên thực tế đang kiểm soát nước Mỹ và thế giới?

Ballantine | June 1991 | ISBN: 0939484358 | 496pages | PDF | 1.2MB

Download (http://rapidshare.com/files/182690488/Secret_Team_The_CIA_and_Its_Allies_in_Control_of_the_United_States_and_the_World.pdf)

An Angel Directs the Storm: Apocalyptic Religion and American Empire

(http://pixhost.ws/avaxhome/34/82/000a8234.jpeg)

Cuốn sách nhiều tranh cãi này cung cấp cho độc giả cái nhìn về các chính sách mộ đạo hiện hành qua việc điều tra về giới diều hâu tân bảo thủ Mỹ. Nó phơi bày sự dối trá đằng sau chính sách tân đế quốc của Nhà Trắng và ông TT Bush và ảo tưởng khải huyền về vận mệnh lịch sử thần thánh của nước Mỹ. Sự ảo tưởng có phần can dự của hàng triệu người Mỹ.     

Tác giả cho rằng người Mỹ cần khẩn cấp cứu lấy nước Mỹ bằng không nguy cơ tôn sùng tân Đế chế La mã sẽ dẫn đến thời đại nô lệ.
 
Publisher: I. B. Tauris 2004 | 220 Pages | ISBN: 1850434786; 9781850434788 | PDF | 1.5 MB

Download (http://rapidshare.com/files/182696141/An_Angel_Directs_the_Storm_Apocalyptic_Religion_an d_American_Empire.pdf)

Các sách khác:

The Holocaust in American Life

(http://pixhost.ws/avaxhome/3e/82/000a823e.jpeg)

Publisher: Houghton Mifflin 1999 | 433 Pages | ISBN: 0395840090; 9780395840092 | PDF | 1 MB

Download (http://rapidshare.com/files/182691741/The_Holocaust_in_American_Life.pdf)

Apocalypse 1945: The Destruction of Dresden By David Irving, David John Cawdell Irving

(http://pixhost.ws/avaxhome/49/74/000a7449.jpeg)

Cuốn này nói về sự kiện bi thảm Dresden cuối WWII, hàng trăm ngàn người, phần lớn là thường dân, phụ nữ, trẻ em đã bị quân đồng minh thiêu cháy bằng bom Napan trong thành phố.

Publisher: Focal Point Publications 1995 | 315 Pages | ISBN: 0958760217 | PDF | 1.5 MB

Download (http://rapidshare.com/files/182692419/Apocalypse.pdf)

The Israeli Holocaust Against the Palestinian People

(http://3.bp.blogspot.com/_a-Su2SAnGYU/SYVH-N5LCEI/AAAAAAAAI38/5VjHszq7pXU/s400/holocaust+in+progress.jpg)

http://www.revisionisthistory.org/palestine.html
Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: tuaans trong 23 Tháng Hai, 2009, 03:09:37 pm
Nghe bàn tán xôn xao trên nét, tớ chạy đi mua 1 cuốn, nhà xuất bản Văn học - Công ty văn hóa Phương Nam:   MA CHIẾN HỮU - Mạc Ngôn, 2008.

Câu chuyện xoay quanh giữa người còn sống và "chiến hữu" hồi 1979 trong cuộc chiến Trung - Việt


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: chiangshan trong 23 Tháng Hai, 2009, 05:54:52 pm
Hehe, em cũng đang định vác về xem thế nào. Bác tuaans cho nhận xét đi, có đáng mua hay không ;D


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: chiangshan trong 15 Tháng Tư, 2009, 09:32:05 am
http://vietnamnet.vn/chinhtri/2009/04/842017/

Điện Biên Phủ và những câu chuyện bây giờ mới kể


55 năm sau ngày chiến thắng “chấn động địa cầu”, nhiều câu chuyện sinh động, cụ thể, cảm động của những nhân chứng lịch sử được tổng hợp trong cuốn sách “Chuyện những người làm nên lịch sử - Hồi ức Điện Biên Phủ (1954 - 2009)” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phát hành. 

Họ làm ra đất nước...

Đại tá Nguyễn Xuân Mai, nguyên Tổng biên tập báo Cựu chiến binh Việt Nam, thành viên ban biên soạn cuốn “Chuyện những người làm nên lịch sử  - Hồi ức Điện Biên Phủ (1954 - 2009)” cho biết, đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại hình ảnh và hồi ức của hơn 160 nhân vật. Họ là những chiến sỹ, cán bộ, bác sỹ, y tá, dân công, phóng viên, văn công... đã tham gia chiến dịch lịch sử.

(http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200904/original/images1763263_3..jpg)
Phần 1 - “Toàn dân ra trận” - sẽ giúp độc giả làm quen với những người tham gia chiến dịch nhưng không cầm súng như y bác sĩ, dân công, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ, phóng viên…

Trong ký ức những nhân chứng sống của chiến thắng năm xưa, cuộc chiến ngày ấy là một chuỗi những kỷ niệm của hơn 170 ngày đêm nơi miền đất Tây Bắc xa xôi.

Có những người lính đã kinh qua trận mạc. Có những người chỉ mới học cầm súng, ném lựu đạn, hầu hết đều không có cấp hàm. Họ có thể là những nhân vật từ trước đến nay có thể “không ai nhớ mặt đặt tên / nhưng họ đã làm ra đất nước”.

Bản thân đại tá Nguyễn Xuân Mai cũng từng là chiến sỹ liên lạc thuộc Đại đoàn 316 trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông bày tỏ, từ trước đến nay đã có rất nhiều những tài liệu, bài báo, nghiên cứu, ấn phẩm... về chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều câu chuyện đến thời điểm này mới được hé lộ.

Các nhân chứng kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong chiến dịch, những chuyện vui buồn khi chiến trận hay lúc bình yên. Họ nói về sự gắn bó với sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ cũng như “mối duyên nợ” với địa danh này.

Ông lấy ví dụ như trận đánh ở cánh đồng Pe Luông phía tây Điện Biên Phủ, cả một đại đội súng máy 12 ly 7 của ta đã bị hủy diệt gần như hoàn toàn. Lúc đó, trận địa mới đào hào bao vây, địch biết mình đang đào hào và đã cho 2 tiểu đoàn bộ binh tràn ra đánh.

Mặc dù nhiệm vụ chính của đại đội là đánh máy bay chứ không được trang bị để đánh bộ binh và xe tăng, nhưng đại đội vẫn chiến đấu đến cùng với tinh thần hết sức dũng cảm, cả đại đội không ai bỏ chạy, không ai đầu hàng và đã chiến đấu đến giọt máu cuối cùng.

Tuy nhiên, còn sót lại 3 người bị thương nằm dưới các tử sĩ, địch không phát hiện ra, vẫn còn sống.

Đó còn là những câu chuyện trước đây chưa ai nói đến về quá trình quân ta đánh đồi A1, khó khăn ác liệt và thương vong rất nhiều. Đồi A1 diện tích 2.000m2 nhưng 3.000 chiến sỹ đã hy sinh trong khoảng thời gian đó...

Những kỷ niệm sâu sắc của mỗi cựu chiến binh, thông qua câu chuyện kể giản dị mà cụ thể, gần gũi, được sắp xếp trong cuốn sách theo trình tự thời gian và không gian, tạo thành một câu chuyện kể chung về chiến dịch.

Thời gian không chờ đợi

Điều thôi thúc đại tá Nguyễn Xuân Mai cũng như các thành viên khác trong ban biên soạn quyết tâm hoàn thành bằng được cuốn sách này là suy tư "cho dù sự kiện Điện Biên Phủ sẽ còn được thế hệ sau “nhìn thấy” qua những thước phim tư liệu hay phim truyện, thì những con người đã tham gia trận chiến, những nhân chứng sống của Điện Biên Phủ theo thời gian rồi sẽ không còn có mặt trong những ngày lễ kỷ niệm chiến thắng".

(http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200904/original/images1763265_2.jpg)
Những người làm nên lịch sử là những chiến sỹ, cán bộ, bác sỹ, y tá, dân công... Họ có thể đã được biết đến qua báo chí, sách vở hoặc vẫn chưa được nhắc đến.

Chính vì vậy, từ đầu năm 2008 đến đầu năm 2009, đại tá Nguyễn Xuân Mai cùng nhóm biên soạn gồm 5 phóng viên đã tìm gặp, phỏng vấn, ghi âm và chụp hình hơn 200 nhân chứng Điện Biên Phủ hiện đang sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau trên cả nước.

Những người thực hiện cuốn sách vẫn cảm thấy chút tiếc nuối. “Những câu chuyện cụ thể còn nhiều lắm, mỗi người có đến hàng chục kỷ niệm khác nhau trong chiến đấu, trong sinh hoạt với đồng đội, với nhân dân mà khả năng của nhóm biên soạn chưa thể chuyển tải hết được", ông Mai nói.

Việc thẩm định tính chính xác của những lời kể của các nhân chứng lịch sử cũng được các tác giả tiến hành rất cẩn thận và đối chiếu rất kỹ càng với nhiều tư liệu lịch sử đã được công bố trước đó.

Phần đầu của cuốn sách có tên “Toàn dân ra trận” sẽ giúp độc giả làm quen với những người tham gia chiến dịch nhưng không cầm súng như y bác sĩ, dân công, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ, phóng viên…

Tiếp đó là chuỗi hồi ức của những người lính trong vòng 170 ngày đêm tại Tây Bắc. Từ khi quân Pháp nhảy dù xuống cánh đồng Mường Thanh ngày 20/11/1953 cho đến chiều ngày 7/5/1954, khi toàn bộ ban chỉ huy tập đoàn cứ điểm đầu hàng.

Câu chuyện về những người lính năm xưa quay lại chiến trường để xây quê hương thứ hai, về những cuộc “hành hương về nguồn”, về những cựu chiến binh mang tinh thần Điện Biên kết nối các thế hệ... khép lại những trang cuối cùng của cuốn sách.

Qua từng trang sách, từng câu chuyện được kể lại giúp hình dung được một cách sống động từng giai đoạn, từng diễn biến, từng trận đánh, từng đợt tiến công của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đại tá Nguyễn Xuân Mai cũng như nhóm biên soạn hy vọng cuốn sách này sẽ vào được hệ thống thư viện trên cả nước và đến được với đông đảo bạn đọc trẻ, sinh ra và lớn lên sau khi đất nước đã được hòa bình, độc lập.


Cao Nhật


Tiêu đề: Re: Những Tác phẩm văn học của ký ức
Gửi bởi: TQNam trong 25 Tháng Sáu, 2009, 11:51:50 am
Không phải huyền thoại

Tiểu thuyết của cố nhà văn quân đội Hữu Mai, Nxb Trẻ 2009.

Tuy trên bìa cũng như lời tác giả thì đây là tiểu thuyết nhưng khi đọc thì ta sẽ thấy không chỉ là truyện mà còn là ký, hồi ức, sử. Một tác phẩm khá đặc biệt về thể lọai, tác giả cũng nói trước rằng sẽ không có sự kiện mới nhưng người đọc sẽ có rất nhiều thú vị qua từng trang sách bời cách nhìn, cách đánh giá mới.

Tác giả dẫn ta đi lại trên con đường mà đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi từ ngày chuẩn bị khởi nghĩa đến trận Điện Biên Phủ. Với lợi thế là người từng gắn bó với quân đội và cuộc chiến lại từng tiếp xúc ghi lại nhiều hồi ức của đại tướng nên ông hiểu rõ nhân vật mình, những trăn trở trên bước đường chính chiến đầy thăng trầm của ông. Từ một thầy giáo dạy sử đại tướng không qua một trường lớp quân sự nào (chỉ xém được học!). Vậy nhân vật của chúng ta đã tự học như ra sao, đã vấp ngả, đã từng bế tắc, bị động, lúng túng ra sao. Từ những trăng trở đó đại tướng được được cách giải quyết vấn đề đầy sách tạo phi sách vở, thậm chí nghịch binh thư. Nhưng đại tướng đã đúng và đã thắng.

Xin ví dụ về vài cái mới của cuốn truyện. Xưa nay thấy tòan ta thắng địch thua, Ở đây thấy cái ta thất bại. Sau chiến dịch Biên giới 1950 Việt Minh mở lien tiếp 3 chiến dịch trên chiến trường chính, Bắc bộ, tác giả nói rằng ta thất bại! Rồi con nhím Nà Sản, ta đánh hai lần cũng thất bại. Hay đại tướng thừa nhận ta luôn yếu hơn địch, cả thế và lực. Ta phát triển một thì địch phát triển hai-ba, chứ không nói “giờ ta đã hơn địch”.

Đang nói chuyện đùng đòan súng ống, chợt tác giả có dăm trang hồi ức đẹp về nhà thơ Trần Dần, khi hai ông gặp nhau trên đường lên Điện Biên. Tác giả cũng khen những bài thơ bậc thang của thi sĩ. Cái khéo là Hữu Mai không làm người đọc “bị chen ngang” ở đây.

Điều có thể nói làm tôi thú vị nhất khi đọc cuốn sách là tôi tìm ra cái tôi từng tìm nhiều năm trời về nguyên nhân Việt Nam làm sao có thể thắng Pháp và Mỹ. Nhân gian bàn nhiều, sách vở nói cũng nhiều. Nhưng tôi chưa thỏa mãn, hẳn còn có một cái gì đó khác hơn, cái khởi đầu về mặt tư tưởng chỉ đạo. Mỹ đánh Iraq và Nam Tư chẳng bao ngày là xong. Việt Nam lại khác, Pháp và Mỹ đánh mãi, đánh mãi rồi thua! À, cái đầu tiên là khi phải đánh nhau với các “ông lớn” thì trước hết không được thua. Có không được thua thì mới nói tới chuyện tìm cách thắng. Đơn giản vậy thôi. Thế nhưng đây chỉ là suy lý của riêng tôi, cơ sở nào để nói vậy? Có đây rồi. Một câu nói của Bác với đại tướng trong những ngày đầu thành lập “quân đội”.

Xin trân trọng cám ơn cố nhà văn Hữu Mai.

Xin trân trọng giới thiệu tiểu thuyết "Không phải huyền thoại" cùng diễn đàn.


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: danngoc trong 03 Tháng Tám, 2009, 01:45:51 pm
Vừa mua cuốn "Cuộc lưu lạc của tàu ngầm U-977", hồi ký của Heinz Schaeffer, thuyền trưởng tàu ngầm U-977 trong WW2. Sách bán ở Xuân Thu Đồng Khởi


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: china trong 03 Tháng Tám, 2009, 02:11:03 pm
Vừa mua cuốn "Cuộc lưu lạc của tàu ngầm U-977", hồi ký của Heinz Schaeffer, thuyền trưởng tàu ngầm U-977 trong WW2. Sách bán ở Xuân Thu Đồng Khởi
Tiếng Anh hay tiếng Việ̣t vậ̣y chú ;D


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: tuaans trong 03 Tháng Tám, 2009, 02:12:28 pm
(http://images.vinabook.com/product/09/35299/_fill_280_35299.jpg)


Thiếu tá hải quân Heinz Schaeffer nguyên là sĩ quan trong quân đội Đức Quốc xã, nhưng ông chỉ là một quân nhân thuần tuý.

Sau một sự nghiệp rực rỡ, năm 1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng Đồng Minh, ông tìm cách đưa chiếc tàu ngầm U-977 do ông làm hạm trưởng sang Cộng hoà Argentina, tận Nam Mỹ. Vì có tin cho rằng ông đưa Adolf Hitler, Quốc trưởng và là thủ lĩnh đảng Quốc xã đi trốn, nên ông bị điều tra nhưng cuối cùng được thả. Trở về đời sống dân sự, ít lâu sau ông qua định cư ở Argentina. Và tại đây ông viết lại hồi ký này.

Ngày nay, các cường quốc đều xem tàu ngầm là một phương tiện vô cùng lợi hại trong chiến tranh, nên cố gắng hoàn thiện nó, và một số lớn chạy bằng nguyên tử lực, được trang bị hoả tiễn tầm xa, có khả năng lặn sâu và lâu hơn những tàu ngầm trong thế chiến thứ hai rất nhiều. Tuy nhiên, những vấn đề căn bản mà các tàu ngầm và các thuỷ thủ có thể gặp phải, nhất là lúc có chiến tranh, thì nói chung cũng như nhau.

Giá trị của hồi ký này là ở chỗ trung thực, và sức hấp dẫn của câu chuyện.

Nguồn: http://www.nhasachkimdung.com


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: napoleon trong 17 Tháng Tám, 2009, 01:22:34 pm
http://www.cand.com.vn/vi-VN/vanhoa/2009/8/118098.cand
Có bác nào biết cuốn này chưa? ;D
Ra mắt sách "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của hòa bình"

(http://www.qdnd.vn/ImageHandler/Upload//maihuong/2009/8/19/190809Huongbc6.jpg)

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 99 của Đại tướng, nhằm góp phần nghiên cứu công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với đất nước, Thư viện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã tiến hành biên soạn cuốn sách đặc biệt "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của hòa bình".

Sau gần 3 năm nỗ lực làm việc, cuốn sách do PGS. TSKH Bùi Loan Thùy làm chủ biên đã thu thập được 727 tài liệu đã được viết thành sách; các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng những tài liệu viết về Đại tướng trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến nay.

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn và Công ty cổ phần Văn hóa truyền thông Thành Đô, 2 đơn vị liên kết xuất bản và phát hành, cuốn sách là một bộ sưu tập công phu, trong từng phần, tài liệu được sắp xếp theo các loại hình: Sách, bài viết trên báo, tạp chí…

Đây sẽ là tài liệu tham khảo quý giá, bổ ích cho các nhà nghiên cứu lịch sử, góp phần không nhỏ phục vụ cho công tác nghiên cứu, giáo dục - đào tạo về chuyên ngành Lịch sử…Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 19 Tháng Tám, 2009, 05:01:34 pm
“Cơn lốc đầu mùa" báo hiệu trận "Bão thép"


(http://www.qdnd.vn/ImageHandler/Upload//maihuong/2009/8/19/190809Huongbc16.jpg)


"Cơn lốc đầu mùa" - Tập 1 trong bộ tiểu thuyết nhiều tập "Bão thép" của nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt vừa trình làng. Cuốn tiểu thuyết viết về quá trình hình thành, chiến đấu, phát triển và trưởng thành của một binh chủng đặc biệt: Binh chủng Tăng-Thiết giáp.

Mở đầu cuốn sách, nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt xoáy vào người đọc hàng loạt câu hỏi mà chính Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đặt ra cho Quyền Tư lệnh Binh chủng Tăng-Thiết giáp Đào: Xe tăng, thiết giáp có được sử dụng ở chiến trường miền Nam hay không? Sử dụng với quy mô nào? Dưới hình thức nào? Địa hình Việt Nam ba phần tư là đồi núi, chủ yếu là đèo cao đốc đứng, phần còn lại là đồng bằng lúa nước, nền đất yếu, nhiều sông ngòi... làm sao tăng thiết giáp với trọng lượng lớn như vậy có thể cơ động và phát huy sức mạnh được?

Những câu hỏi đó khiến Tư lệnh Đào nung nấu mãi trong đầu một suy nghĩ: Tác chiến xe tăng ở chiến trường Việt Nam không thể giống châu Âu hay Trung Quốc. Vậy: Phải tìm ra một cách đánh riêng cho xe tăng thiết giáp Việt Nam. Để làm được điều này, trước hết phải nghiên cứu kỹ về lịch sử quân sự, đặc biệt lưu ý các trận đánh trong lịch sử trước đó bằng xe tăng. Thứ hai, phải nghiên cứu tình hình địa hình, phân loại địa hình và đánh giá về khả năng sử dụng xe tăng ở từng khu vực. Sau đó là nghiên cứu về địch, cách bố phòng, hệ thống công sự vật cản và vũ khí chống tăng. Ngoài ra, cần nghiên cứu đến khả năng đảm bảo kỹ thuật, đảm bảo cơ động, đảm bảo phòng không... của ta.

Bản báo cáo đầu tiên nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ Đại tướng Tổng Tư lệnh, Tư lệnh chiến trường miền Nam và cũng có nhiều ý kiến phản hồi khá gay gắt, nhiều câu hỏi khá hóc búa từ đại diện các cơ quan Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Hậu cần, Cục Khoa học quân sự, Tổng cục 2... Sức thuyết phục của bản báo cáo, kể cả những câu "trả lời phản biện" xuất sắc đã mở ra một trang sử mới cho Binh chủng Tăng-Thiết giáp.

Tiếp đó, là những ngày tháng cán bộ Binh chủng Tăng lăn lộn với từng kế hoạch cụ thể đến chi tiết, tỉ mỉ. Làm sao để xe tăng ra được chiến trường, chiến đấu và chiến thắng? Bao nhiêu khó khăn đặt ra trước mắt: Chọn xe gì? Tổ chức quy mô lực lượng chiến đấu như thế nào? Hành quân ra sao? Chọn địa bàn tác chiến thế nào?

Khó khăn chồng chất khó khăn, phải lần gỡ từng mối một. Ấy vậy mà lòng người, ai ai cũng âm ỉ một niềm vui mới: Sắp được ra chiến trường đi chiến đấu? Đó cũng chính là điểm thành công của tác giả khi thoát ra khỏi lối viết bám theo tư liệu lịch sử khô cứng. Người đọc ngầm nhận thấy nỗi "tủi thân" của những chiến sĩ của một Binh chủng "to xác" nhưng vẫn phải ở lại hậu phương "trông nhà" qua bài báo tường: "Tiếng súng Đông - Xuân đã nổ rồi/ Ông Đào cùng lính vẫn ngồi chơi/ Ngày ngày vác búa đi gõ mối/ Tủi lính xe tăng Thủ trưởng ơi". Rồi tâm trạng hồ hởi của Tư lệnh Đào khi ông thông báo cho chiến sĩ: "À, cậu sửa lại bài thơ Tết năm ngoái đi nhé. Sắp được đi đánh nhau rồi đấy".

Sắp được đi đánh nhau, có nghĩa là người lính tăng sẽ để lại hậu phương những khoảng trời thương nhớ. Nhưng chiến trường miền Nam đang cần những bánh xích nghiền nát quân thù. Người lính tăng trong trang sách của Nguyễn Khắc Nguyệt cũng giống như bao người lính sắp ra trận, ngổn ngang tâm trạng.

Trận đánh mà bao nhiêu con người mong mỏi là trận đánh cực kỳ quan trọng, thành hay bại của nó sẽ có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của lực lượng Tăng-Thiết giáp Việt Nam trong tương lai. Để đến được với thời điểm quan trọng ấy, những chiến sĩ Binh chủng Tăng-Thiết giáp đã trải qua những ngày tháng gian khổ đưa xe vào tập kết chiến trường trong điều kiện địa hình phức tạp, họ luôn phải đề phòng và tránh xa con mắt soi mói của máy bay, trinh sát, biệt kích địch, tránh những trận bom tọa độ dày đặc cày nát cả một vùng rừng núi kéo dài từ đường Chín đến Khe Sanh, Huội San. Những chiến sĩ của Đoàn 198 và Trung đoàn bộ binh 9 đã chiến đấu và anh dũng hy sinh để bảo vệ xe vào chiến trường được an toàn.

Tiếp đó, Nguyễn Khắc Nguyệt dẫn dắt người đọc cùng với những người lính tăng tiếp cận cứ điểm Tà Mây-Huội San.

Chưa kịp thở phào với chiến thắng Tà Mây lại tiếp tục với nỗi hồi hộp trong trận Làng Vây. Từ đây, ngòi bút của Nguyễn Khắc Nguyệt cày ngang dọc trên trang giấy. Ta có thể cảm nhận được những nhịp thở dồn dập dõi theo đường hành quân của xe, nỗi lo cháy bỏng khi tăng bị sa lầy trên đường tiếp cận mục tiêu, những sáng kiến tài tình chợt bật ra trong đầu những chiến sĩ tăng khi gặp khó khăn.

Gần nửa cuốn sách, tác giả dành cho diễn biến của hai trận đánh liên tiếp. Người đọc có những lúc căng như dây đàn theo bước chân người lính tăng và diễn biến trận đánh. Nhưng có những lúc trầm tư trong khoảng lặng: đó là chi tiết nhiều đêm Tư lệnh Đào thức trắng dõi theo chiến trường; đó là những lúc Tham mưu trưởng Dương giấu cơn đau dạ dày hành hạ để lăn lộn cùng chiến sĩ; là những đêm bộ đội hành quân qua bản Vân Kiều, ngậm ngùi xót xa khi thấy đồng bào mình nghèo đói quá. Những người dân ấy lại chính là những "trinh sát thực thụ" đưa bộ đội đi quan sát địa hình, tiếp cận mục tiêu.

Một trong những thành công của nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt là mặc dù bám theo những sự kiện, diễn biến trận đánh nhưng anh luôn chú tâm xây dựng những hình tượng văn học không chỉ có ý nghĩa đối với riêng bộ đội tăng thiết giáp mà lớn lao hơn, đó là biểu tượng về cái đẹp của lòng yêu nước, là ý chí, bản lĩnh của người lính tăng thiết giáp góp phần tạo nên sức mạnh Việt Nam: "Trên mặt nước bàng bạc nổi lên một hàng cọc tiêu. Bên cạnh mỗi cọc tiêu là một cái đầu chỉ hở từ cổ lên. Không nhìn rõ mặt người, chỉ thấy hàm răng trắng bóng đang cười và một cánh tay đang vẫy. - Sao không cắm xuống mà lại đứng giữ thế kia? - Đáy.. sông toàn... đá, nước chảy... mạnh, không... giữ thì... đổ. - Lạnh lắm phải không? - Lạnh... nhưng không sao! Đánh... thắng... nhé! Nhã đứng chết lặng trên ghế trưởng xe. Mắt anh dân dấn nước...". Và: "Cân mở cửa lái xe và nhô đầu lên. Hình ảnh đầu tiên cậu nhìn thấy là bóng dáng hùng dũng của chiếc xe tăng trên nóc sở chỉ huy. Một cái gì đó dội lên trong lồng ngực cậu. Cân nghẹn ngào thốt lên: - Đẹp quá! Kiêu hùng quá!".

Và đây nữa, hình ảnh Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp trong niềm vui chiến thắng: "Quân ta đã thắng! Tiểu đoàn xe tăng 198 đã thắng! Binh chủng Thiết giáp đã thắng! Cuộc thử nghiệm đầu tiên đã thành công!... Ông nhắm mắt mường tượng ra viễn cảnh những đoàn xe tăng nối nhau vào chiến trường Trị Thiên, Khu Năm, tây Nguyên, Miền Đông và Nam Bộ. Rồi chính những chiếc xe tăng ấy sẽ là lực lượng đột kích mạnh dẫn dắt các lực lượng binh chủng hợp thành phá vỡ từng mảng thành lũy của địch cho đến dinh lũy cuối cùng...".

Vâng, nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt muốn gửi đến cho bạn đọc một thông điệp: Binh chủng Tăng Thiết giáp "hễ ra quân là đánh thắng, đã nổ súng là tiêu diệt địch giòn giã".

Nguyễn Khắc Nguyệt là một người lính lái xe tăng thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn xe tăng 203 của Quân đoàn 2 trong đội hình tham gia đánh chiếm Dinh Độc lập. Những trang viết của anh mang đầy hơi thở chiến trường, có sức đằm của bánh xe, có chất rắn của sắt thép, có lửa - ngọn lửa thép trong trái tim người lính tăng, góp phần làm cháy bùng lên cơn "Bão thép" của dân tộc Việt Nam.

TRẦN NGỌC ĐOÀN

Nguồn http://www.qdnd.vn


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: tuaans trong 11 Tháng Chín, 2009, 10:14:41 am
sách mới: Chân dung & bút tích nhà văn Việt Nam. (rất nhiều nhà văn mặc áo lính)
Tác giả: Nhà sưu tập Trần Thanh Phương và Phan Thu Hương. (tác giả 2 kỉ lục gi-nét VN)
Giá: 295.000đ

Mại dzô!  ;D


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: hoacuc trong 13 Tháng Mười Một, 2009, 08:16:16 pm
Bộ sách: Hỏi Đáp Về Lịch sử các đơn vị quân đội


(http://www.qdnd.vn/ImageHandler/Upload//hoangha/2009/11/13/131109hha03.jpg)

 
Quân đội nhân dân Việt Nam là một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Từ ngày thành lập (22-12-1944) đến nay đã tròn 65 năm, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn được nhân dân tin yêu, thể hiện qua tên gọi thân thương “Bộ đội cụ Hồ”. Quân đội nhân dân Việt Nam đã trở thành một lực lượng được nhiều nhà khoa học quân sự, lịch sử quân sự, khoa học xã hội và nhân văn tìm hiểu, nghiên cứu trong lịch sử Việt Nam hiện đại.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ, từ một đội quân nhỏ bé với hơn ba chục người, Quân đội nhân dân Việt Nam đã lớn mạnh không ngừng, góp phần cùng toàn dân đánh thắng các đội quân xâm lược nhà nghề, thống nhất đất nước. Sau chiến tranh giải phóng, Quân đội ta lại cùng toàn dân chung tay xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/ 22-12-2009) và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/ 22-12-2009), với mục đích giúp bạn đọc trong và ngoài quân đội có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử của các đơn vị trong quân đội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xin giới thiệu bộ sách Hỏi đáp về lịch sử các đơn vị quân đội gồm ba cuốn:

- Hỏi đáp về các Binh chủng trong Quân đội nhân dân Việt Nam

- Hỏi đáp về các Quân chủng trong Quân đội nhân dân Việt Nam

- Hỏi đáp về các Quân đoàn chủ lực trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Bạn đọc có thể tìm hiểu ở bộ sách này về những khẩu pháo đầu tiên của Quân đội ta hay trận đầu diệt máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc. Bạn muốn biết về nguồn gốc tên gọi Quân Tiên phong của Đoàn B08 hay trận đánh xuất sắc mà các chiến sĩ Đặc công chỉ với 24 viên đạn đã phá tan ngày lễ quốc khánh của ngụy quyền Sài Gòn ngay giữa hang ổ kẻ thù? Bộ ba cuốn sách này sẽ trả lời cho bạn! Qua mỗi câu hỏi, mỗi câu trả lời bạn sẽ thấy thêm hiểu biết về lịch sử một binh chủng, một quân chủng...chắc chắn có những câu trả lời sẽ khiến bạn ngỡ ngàng trước sức mạnh của lòng yêu nước và trí thông minh rất Việt Nam.

Nội dung ba cuốn sách được trình bày dưới dạng các câu hỏi và trả lời ngắn gọn, súc tích, cô đọng, cung cấp những thông tin, tư liệu cơ bản và khá đầy đủ về lịch sử hình thành, phát triển, các trận chiến đấu điển hình và các phần thưởng cao quý đã đạt được của các binh chủng, quân chủng, quân đoàn trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ ba cuốn sách là tập hợp những tài liệu tham khảo bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, là bộ sách tiện dùng cho những cuộc thi tìm hiểu về lịch sử các đơn vị nhân dịp ngày kỷ niệm và chắc chắn ba cuốn sách này sẽ làm phong phú thêm tủ sách truyền thống của các đơn vị.

Xin trân trọng giới thiệu cùng các đơn vị và các bạn!

Nguồn: http://www.qdnd.vn

Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: gacon_sphn trong 10 Tháng Mười Hai, 2009, 02:41:34 pm
mình muốn tìm tài liệu viết về quốc sử quán triều nguyễn, mình muốn hỏi ở thư viện mình có hay không vậy? thực sự mình đang rất cần,hay mọi người biết có tài liệu gì về quốc sử quán nói mình biết với nha.thank mọi người nhiều.


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: lonesome trong 30 Tháng Năm, 2010, 12:42:30 pm
"Thành phố Hồ Chí Minh - giờ khắc số 0"

Sáng qua 3-5, Cục Xuất bản tổ chức cuộc gặp gỡ trao đổi về cuốn sách "Thành phố Hồ Chí Minh - giờ khắc số 0" do cố nhà báo Đức Borries Gallasch viết và tập hợp. Tham dự có bà Alice Gallasch Kelley, vợ đồng thời là người đại diện bản quyền của tác giả.

(http://www.hanoimoi.com.vn/Uploads/gio-khac-so-0.jpg)

Ngày 30-4-1975 với nhân dân Việt Nam  là thời điểm mở ra một kỷ nguyên cho sự phấn đấu xây dựng lại đất nước sau những năm tháng chiến tranh tàn khốc nhưng trên một Tổ quốc đã thống nhất vẹn tròn. Còn với các nhà báo đã lăn lộn hành nghề trên chiến trường Việt Nam thì đây cũng sẽ là thời điểm khép lại một trong những môi trường hành nghề sôi động nhất và mang lại nhiều bài học nghề nghiệp, và cả những suy tư về thế giới sau trải nghiệm "Việt Nam"

"Thành phố Hồ Chí Minh - giờ khắc số 0" gồm những phóng sự quanh sự kiện kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm ở Việt Nam, được xuất bản bằng tiếng Đức từ năm 1975; Tạp chí Xưa và Nay cùng NXB Thời Đại ấn hành bản tiếng Việt năm 2010. Cuốn sách mỏng này sẽ lọt thỏm trong bộ sưu tập ngày một nhiều, ngày một đồ sộ của những cây bút nước ngoài viết về cuộc Chiến tranh Việt Nam nhưng giá trị cuốn sách nổi bật ở những thông tin được tập hợp tức thời ngay trong và sau ngày 30-4-1975 và ra mắt vào tháng 9-1975, tức là chỉ 4 tháng sau khi cuộc Chiến tranh kết thúc.

Đến nay sau 35 năm, những bài viết vẫn còn nóng hổi tính thời sự, cũng như cảm xúc sâu sắc của các nhà báo, góp phần cùng giới sử học xác minh, khẳng định nhiều giá trị trung thực của sự kiện. Trong đó có những thông tin quý giá do chính Borries Gallasch - nhà báo hiếm hoi tận mắt chứng kiến những diễn biến trong Dinh Độc Lập vào giờ phút cáo chung của chế độ Sài Gòn, ghi lại.
(Bài viết tổng hợp từ các báo online.)


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: chiangshan trong 06 Tháng Chín, 2010, 11:13:06 pm
Nghe khá ấn tượng, hy vọng đúng như những gì người ta giới thiệu: http://vietnamnet.vn/hcm/201009/4200-trang-sach-tai-hien-lich-su-Nam-bo-khang-chien-933832/


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: minhnam1803 trong 07 Tháng Chín, 2010, 09:32:22 pm
Nghe khá ấn tượng, hy vọng đúng như những gì người ta giới thiệu: http://vietnamnet.vn/hcm/201009/4200-trang-sach-tai-hien-lich-su-Nam-bo-khang-chien-933832/

Giá như các bác ấy nói, 4200 trang, nhất là phần KCCM, các bác ấy được tự do lục lọi hồ sơ lưu trữ của TW Đảng và của Bộ Quốc phòng thì còn ấn tượng.

ĐỌc qua giới thiệu ở link trên, hơi có cảm giác sách cúng cụ ? ;D


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: baokhanhnbk trong 13 Tháng Chín, 2010, 02:53:25 pm
Tôi viết từ tiếng lòng 
 


(http://www.tgvn.com.vn/Uploaded/nguyenhuyhiet/200_p18.jpg)

TS. Nguyễn Đài Trang (bên phải) trong Lễ công bố cuốn sách tại Hà Nội.


Trở về nước cùng tác phẩm đầu tay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Đài Trang mang theo rất nhiều tâm sự. Với cách tiếp cận riêng của một trí thức Việt kiều yêu nước, cuốn sách đã có tác động tích cực đến chính giới, nhân dân đất nước Canada và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 
 

Việt Nam và phương Tây đã có nhiều sách hay viết về Hồ Chí Minh. Điều gì đã thôi thúc chị cho ra đời cuốn sách của riêng mình?

Về mặt trí thức cũng như tinh thần, tôi luôn cảm nhận nhu cầu làm rõ quá trình lịch sử của dân tộc mình. Vì vậy, 15 năm qua, tôi đi tìm câu trả lời qua việc thực hiện nghiên cứu Tiến sĩ và giảng dạy tại Canada. Từ đó, tôi hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam, và hơn hết tôi đã nhận ra khía cạnh nhân bản cũng như chính trị của Hồ Chí Minh. Một trong những mục đích của tôi khi viết cuốn sách này là phân tích khía cạnh nhân bản của Hồ Chí Minh: tình yêu công lý, yêu cuộc đời và con người. Khía cạnh này vẫn ít được biết đến ở phương Tây.

Theo Nguyễn Du thì "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Các sách nước ngoài viết về Hồ Chí Minh hầu hết chỉ nhấn mạnh vào chữ tài, còn tôi muốn nghiên cứu sâu hơn về chữ tâm. Trên con đường tìm hiểu Hồ Chí Minh, tôi bị lôi cuốn bởi sự say mê, sự thôi thúc và hoài bão của Người trong sự nghiệp cứu giúp đồng bào và những người cùng khổ trên thế giới. Tôi nhận thấy những trải nghiệm thời thanh, thiếu niên của Người có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành động cơ mạnh mẽ trong các hoạt động chính trị của Người sau này.

Được biết, cuốn sách đã được xuất bản tại Canada vào dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, liệu có sự khác biệt nào trong cảm xúc khi chị viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt?

Tôi viết bản thảo đầu tiên bằng tiếng Anh qua lý trí dựa trên những trải nghiệm và kiến thức tôi học hỏi được ở phương Tây trong suốt 20 năm qua. Còn bản tiếng Việt này, tôi viết từ tiếng lòng của tôi .. Đó là tiếng của lòng yêu nước, là sự khát khao tìm hiểu về cội nguồn và là tiếng nói đoàn kết vì sự phát triển và vững mạnh của dân tộc.

May mắn có được trải nghiệm ở cả hai nơi, đồng thời được tham khảo sách ở cả hai nguồn, thông điệp gì chị muốn gửi gắm tới độc giả trong và ngoài nước?

Tôi cố gắng tìm ra một con đường kết nối quan điểm của cả hai bên, đó chính là nguồn tư liệu phong phú ở Việt Nam và nhiều tư liệu của các tác giả phương tây như Mc Namara, Walden Bello, Alice Walker... Tôi đã viết thật đơn giản để mọi độc giả đều có thể tiếp nhận được. Tuy nhiên, một số người ở phương Tây có thể sẽ không hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tôi. Nhưng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Hơn hết, cuốn sách này nêu lên được những điều thuộc về chân lý và thuộc về lẽ phải.
THUẬN HẢI (thực hiện) TS. Nguyễn Đài Trang sinh năm 1970 tại Huế, định cư tại Canada từ năm 1990. Chị là giảng viên Khoa Nhân văn tại Đại học Toronto Scarborough và Khoa Quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Centennial, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và giáo dục giữa Việt Nam và Canada.

Với gần 200 trang, bố cục trong 5 chương, tác phẩm đã phản ánh được những giá trị cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là: biểu tượng công lý và tình yêu con người; những cống hiến của Người trong công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng con người; tư tưởng của Người về vấn đề bình đẳng dân tộc và nam nữ bình quyền; ý nghĩa và tầm quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế...

"Những giá trị nghiên cứu của tác giả Nguyễn Đài Trang đã góp phần giúp người nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài hiểu thêm và hiểu đúng hơn về thân thế, sự nghiệp và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam; qua đó góp phần giúp cho người Việt Nam sống ở nước ngoài và người nước ngoài hiểu sâu hơn về đất nước và con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới ở Việt Nam hiện nay" -


TS. Hoàng Phong Hà,
Phó Giám đốc NXB Chính trị Quốc gia

http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/KieuBao/2010/9/93CE714151893184/


Tiêu đề: Re: Giới thiệu sách mới
Gửi bởi: baokhanhnbk trong 23 Tháng Chín, 2010, 11:43:15 pm
Giới thiệu sách mới về những bí mật của cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6

(http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2010/09/22/mi6.jpg)

Giáo sư lịch sử Keith Jeffery - tác giả cuốn sách.

Tác giả cuốn sách là giáo sư Keith Jeffery, người đã được phép tiếp cận toàn bộ kho tư liệu của MI6. Ông Jeffery cho hay ông chỉ bị hạn chế không được phép nêu tên các điệp viên phản bội.

Ông Jeffery, giáo sư lịch sử tại Đại học Queen ở Belfast, đã phác hoạ một bức tranh về giai đoạn đầu của MI6, từ 1909-1949, khi cơ quan này không chỉ phải đối đầu với Đức Quốc xã, Liên Xô mà cả tệ quan liêu của chính phủ thời đó.

Cuốn sách đã miêu tả những thắng lợi của MI6 trong Thế chiến I và Thế chiến II. Nó cũng chứa đựng một số thông tin nhạy cảm, như thông tin về một chiến dịch trong đó các mật vụ Anh đã bỏ bom 5 tàu chở người tị nạn Do Thái tới Palestine, khi đó đang nằm dưới sự kiếm soát của Anh, sau khi kết thúc Thế chiến II.

Các câu chuyện cũng kể lại quá trình thu thập thông tin tình báo về nước Mỹ, về lực lượng Pháp tự do của Tướng Charles de Gaulle và về Ấn Độ thời kỳ hậu độc lập.

Cuốn sách do hãng Bloomsbury xuất bản tại Anh với tựa đề “MI6” và hãng Penguin tại Mỹ dưới cái tên “The Secret History of MI6”.

http://dantri.com.vn/c36/s36-424076/tinh-bao-anh-ven-buc-man-bi-mat.htm