Lịch sử Quân sự Việt Nam

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước... => Tác giả chủ đề:: chiangshan trong 21 Tháng Chín, 2008, 05:28:00 pmTiêu đề: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 21 Tháng Chín, 2008, 05:28:00 pm
Trong KCCM, Quang Thạnh là trận đánh nổi tiếng nhất với quân Hàn (cũng như trận Long Tân đối với quân Úc). Tuy nhiên tài liệu của cả 2 phía đều khá hạn chế, em đã từng đọc 1 tổng kết của ta về trận này nhưng giờ không nhớ được là ở quyển nào >:(, nên đành dùng tạm tư liệu của phía Hàn ở đây: http://cafe3.ktdom.com/vietvet/us/trabinh.htm

Trận Quang Thạnh (phương Tây gọi là Battle of Tra Binh Dong) diễn ra vào rạng sáng 15/2/1967, giữa lực lượng của lữ 2 TQLC Hàn (lữ Rồng Xanh) và sư đoàn 2 QK5 của ta. Tham chiến về phía quân Hàn là đại đội 11, tiểu đoàn 3, lữ 2 đóng trên đồi tranh Quang Thạnh ở bắc Quảng Ngãi được tăng cường 1 trung đội của tiểu đoàn 1, 1 phân đội thông tin, 2 trung đội cối nặng, 1 tiểu đội ĐKZ. Tổng quân số 294 người, trang bị 4 cối 106mm, 1 ĐKZ 106mm, 3 cối 60mm, 2 cối 81mm, 4 bazooka 90mm, 1 đại liên và các vũ khí bộ binh khác. Cứ điểm Quang Thạnh được phòng thủ với 7 lớp rào thép gai, 140 quả mìn và 63 mìn định hướng, ngoài ra còn được đại đội pháo 105mm của lữ 2 và KQ Mỹ chi viện.

Cứ điểm Quang Thạnh

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin01.gif)

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin21.jpg)

Theo phía Hàn, lực lượng phía QGP là tiểu đoàn 40, trung đoàn 1 và tiểu đoàn 60, trung đoàn 21 thuộc sư 2 QK5, cùng một số đơn vị địa phương. Quân số 1.500-2.400 người. Được tiểu đoàn pháo của sư 2 gồm cối 106mm và 120mm chi viện.

Lợi dụng sương mù và trời tối, đêm 14/2 QGP bắt đầu tiếp cận cứ điểm Quang Thạnh. Để nghi binh, QGP không tấn công ngay mà lùi giờ nổ súng lại nhằm làm quân Hàn mất cảnh giác. Đến 04.10 sáng 15/2, quân Hàn phát hiện bộ đội ta đang cắt rào thép gai và nổ súng trước. Trận đánh bắt đầu. Ta chọc thủng được vị trí phòng ngự của trung đội 3 và thọc vào các trận địa cối và ĐKZ. Tuy nhiên quân Hàn cố thủ đánh giáp lá cà và mở nhiều đợt phản kích mạnh. Chúng cho rút trung đội 3 về vị trí chỉ huy đại đội và gọi pháo bắn trùm lên khi quân ta tiến lên chiếm vị trí. Đồng thời, pháo 105mm của quân Hàn cũng bắn mạnh vào những nơi được cho là sở chỉ huy và trận địa hoả lực của ta. Đến sáng, khi quân ta bắt đầu rút khỏi Quang Thạnh thì địch trong cứ điểm phản kích truy theo, đồng thời máy bay của TQLC Mỹ tới đánh phá, 1 đại đội TQLC Hàn được tăng viện bằng trực thăng tới phối hợp đánh vào đội hình rút lui của ta.

Đến 08.10 trận đánh kết thúc. Phía quân Hàn có 15 chết và 33 bị thương. Theo phía Hàn, QGP có khoảng 300 chết, 2 bị bắt. Quân Hàn thu được 3 súng phun lửa, 5 súng chống tăng, 2 trung liên, 36 súng trường và tiểu liên các loại cùng một số đạn dược.

Sơ đồ trận Quang Thạnh 15/2/1967

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin32.gif)

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin35.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 21 Tháng Chín, 2008, 05:31:14 pm
Một số hình ảnh sau trận đánh

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin22.jpg)

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin28.jpg)

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin25.jpg)

(http://cafe3.ktdom.com/vietvet/sugy/trabin/trabin09.jpg)

Và một số nữa ở đây: http://cafe3.ktdom.com/vietvet/us/trabinh.htm


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 21 Tháng Chín, 2008, 05:32:14 pm
Từ phía ta:
http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.quocphong.nghethuatquansu.2259.qdnd

Chớp thời cơ tiến công

Trong chiến đấu, việc chớp thời cơ để nổ súng đánh địch là một hành động đặc biệt quan trọng của người chỉ huy. Nổ súng sớm khi đội hình chưa chiếm lĩnh xong thì dễ bị gián đoạn quá trình tiến công, vi phạm nguyên tắc tiến công liên tục. Nổ súng muộn quá thì địch có điều kiện củng cố đội hình, chuẩn bị hỏa lực để kháng cự. Chính vì vậy, việc chớp thời cơ là cả một nghệ thuật mà những người chỉ huy luôn phải nắm bắt, xác định cho đúng.

Nhưng đối với một trận chiến đấu, khi nào thì được coi là thời cơ đã đến lại là cả một vấn đề mà chỉ có người trong cuộc, với những kinh nghiệm dày dạn thì mới có thể phát hiện ra. Trong trận tiến công cứ điểm Quang Thạnh (bắc Quảng Ngãi), do trung đoàn 1 tiến hành ngày 15-2-1967, việc xác định thời cơ nổ súng và thay đổi hướng, mũi tiến công, sử dụng lực lượng... không linh hoạt, nên đã gặp nhiều khó khăn và không thể dứt điểm mục tiêu.

Cứ điểm Quang Thạnh do khoảng một tiểu đoàn địch chiếm đóng. Hỏa lực trong cứ điểm tuy không mạnh, nhưng chúng có sự yểm trợ bằng hỏa lực pháo binh, không quân từ các căn cứ khác. Lực lượng đứng chân trong cứ điểm là lực lượng đã dày dạn kinh nghiệm tác chiến trên chiến trường, do đó việc chớp thời cơ, tạo thế bất ngờ tấn công địch cần phải được đặc biệt chú trọng.

Căn cứ vào lợi thế của địa hình, địch chia căn cứ Quang Thạnh thành ba khu, trong đó khu 1 là khu trung tâm, tập trung nhiều trận địa hỏa lực và các bộ phận quan trọng của cứ điểm như sở chỉ huy, đài thông tin, trận địa xe tăng. Hình thế bố trí binh lực, hỏa lực của địch lệch về hướng nam, phía bắc mật độ binh lực, hỏa lực có thưa hơn. Như vậy, việc trung đoàn xác định: Khu 1 của địch là mục tiêu tiến công chủ yếu của trung đoàn, hướng tiến công chủ yếu từ phía nam lên là hoàn toàn phù hợp. Tiểu đoàn 40 được giao nhiệm vụ tiến công trên hướng chủ yếu, tiểu đoàn 60 tiến công trên hướng thứ yếu (hướng bắc xuống), tiểu đoàn 90 (-1b) là lực lượng dự bị. Tiểu đoàn hỏa lực do trung đoàn trực tiếp chỉ huy chi viện cho hướng chủ yếu.

Đêm 14-2, trung đoàn tổ chức chiếm lĩnh trận địa theo nguyên tắc xa trước, gần sau. Bộ phận hỏa lực và tiểu đoàn 60 đến 22 giờ 30 phút đã vào chiếm lĩnh xong, chỉ còn cách hàng rào của địch 100m. Theo hiệp đồng, lúc này hướng chủ yếu sẽ vào chiếm lĩnh. Nhưng không may, tiểu đoàn 40 đã bị lạc, không thể tìm thấy. Lúc này lực lượng dự bị cũng đã tập kết tại vị trí điều chỉnh, cách địch 700m. Khi vào chiếm lĩnh, hướng thứ yếu đã cho lực lượng mở cửa lên khắc phục vật cản và đặt bộc phá với ý định mở cửa theo phương pháp đồng loạt. Nhưng trong quá trình thực hiện, địch phát hiện ra vị trí cửa mở và cướp hai ống bộc phá của ta đưa về chiến hào. Đến lúc này tiểu đoàn chủ công vẫn chưa vào được vị trí chiếm lĩnh. Với một đối phương đã dày dạn kinh nghiệm trên chiến trường thì rõ ràng chúng đã phát hiện ra ý định tấn công của ta, liền gọi pháo từ các cứ điểm gần đó bắn cấp tập vào xung quanh cứ điểm. Các đơn vị của ta bị thương vong một số, nhưng điều quan trọng là tiểu đoàn chủ công không thể cơ động vào chiếm lĩnh đúng theo kế hoạch. Như vậy, yếu tố bí mật của trận đánh cơ bản không còn.

Đến 3 giờ 30 phút, nghĩa là sau 5 tiếng đồng hồ kể từ khi tiểu đoàn 60 chiếm lĩnh xong thì tiểu đoàn 40 mới cơ bản chiếm lĩnh được trận địa. Trung đoàn trưởng liền phát lệnh tiến công. Trong suốt khoảng thời gian tiểu đoàn 40 tìm đường vào chiếm lĩnh, địch đã kịp củng cố hình thế bố trí, triển khai hoả lực ra các vị trí nghi ngờ ta sẽ tiến công, do vậy hầu hết các vị trí cửa mở mà ta xác định từ trước đều bị địch ngăn chặn quyết liệt. Trung đoàn đã phải tăng cường lực lượng mở cửa cho hướng thứ yếu, thay đổi cửa mở trên hướng chủ yếu thì mới có thể đưa lực lượng vào đánh chiếm đầu cầu. Riêng trên hướng chủ yếu, sau khi đã mở được cửa, một bộ phận đã chiếm được tiền duyên của địch, nhưng bộ phận phía sau không thể tiếp ứng vì hỏa lực của địch quá mạnh. Đến gần 4 giờ ngày 15-2, cả hai hướng đều phát triển không thuận lợi, nên trung đoàn phải đưa lực lượng dự bị vào chiến đấu. Đến 5 giờ 30 phút, ta cơ bản làm chủ cứ điểm, nhưng không thể tiêu diệt hết quân địch, bởi chúng đã co cụm về khu 3 và chống trả dữ dội. Lúc này bộ phận giương công và mũi tấn công quan trọng đã tự động rút khỏi trận địa, quân địch thừa cơ tăng viện thêm lực lượng. Máy bay và pháo binh địch cũng bắn trùm lên các khu vực do ta làm chủ, làm cho một số đồng chí bị thương vong. Trung đoàn thấy tình hình không có lợi nên đã ra lệnh lui quân.

Tuy ta làm chủ được trận địa, nhưng trận đánh đã không đem lại hiệu quả như ý muốn. Trong trận đánh này, rõ ràng công tác nắm địch, công tác chỉ huy có nhiều khiếm khuyết. Trước hết, chỉ huy các cấp không dự kiến hết các tình huống như lạc đường, hình thế mục tiêu thay đổi, trận chiến đấu phải kéo dài sang ban ngày... để có biện pháp xử trí. Vì vậy khi gặp các tình huống trên đơn vị đã không thể xử trí được. Các tài liệu nghiên cứu sau này đều cho rằng, nếu như lúc đó, chỉ huy trung đoàn nhanh chóng chuyển lực lượng dự bị thành lực lượng chủ yếu và ra lệnh nổ súng ngay thì có thể tình hình đã xoay chuyển khác. Hoặc khi đã phát triển vào tung thâm, đơn vị phải tổ chức ngay lực lượng chia cắt địch ra để đánh thì chúng đã không thể co cụm về khu 3 để chống trả...

Mỗi trận chiến đấu lại xuất hiện những tình huống khác nhau, không thể đem cách đánh của trận này áp dụng vào trận khác. Bài học trong trận tiến công căn cứ Quang Thạnh có lẽ đến nay vẫn mang tính thời sự.

TRẦN KIM HÀ


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: fanlong74 trong 21 Tháng Chín, 2008, 05:38:07 pm
uh, mình nhớ trong tập tài liệu về các trận đánh của QK 5  có mô tả trận này, trong tập đó không có số thương vong quân ta nhưng trong một bản tin mình xem trên DVTV thì có nhắc tới việc quy tập hài cốt 60 liệt sĩ ở Đồi Tranh Quang Thạnh


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: dongadoan trong 21 Tháng Chín, 2008, 05:44:37 pm
Cái trận này có trong cuốn "Kẻ thù nào cũng đánh thắng - Những trận đánh điển hình trên chiến trường khu 5" tập 2 hay 3 gì đấy! Mà nó có dấu "Ngọt" to đùng ra ấy! ;D


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:16:11 am
Tư liệu của phía ta về trận đồi tranh Quang Thạnh

(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh1.jpg) (http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh2.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:16:25 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh3.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh4.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:16:52 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh5.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh6.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:05 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh7.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh8.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:19 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh9.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh10.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:27 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh11.jpg) (http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh12.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:37 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh13.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh14.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:17:51 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh15.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh16.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:18:17 am
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh17.jpg)(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh18.jpg)
(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/quangthanh19.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:20:07 am
Sơ đồ diễn biến

(http://i378.photobucket.com/albums/oo229/chiangshan1/qt20.jpg)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 03 Tháng Mười Hai, 2008, 10:24:37 am
Theo 1 tài liệu khác (cũng của ta), trong trận Quang Thạnh có ít nhất 17 người hy sinh và 30 bị thương.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: sudoan trong 25 Tháng Giêng, 2009, 10:21:51 am
Theo 1 tài liệu khác (cũng của ta), trong trận Quang Thạnh có ít nhất 17 người hy sinh và 30 bị thương.
Phía tài liệu địch nói trận này ta chết ít nhất 200 nhưng nếu bác nhìn kỹ những hình ảnh tuyên truyền chiến thắng của địch thì thấy 1 điều là hình ảnh xác chết quân ta chưa tới 30, địch thì càng không đưa ra 1 tấm hình thương vong của chúng


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 25 Tháng Giêng, 2009, 12:28:24 pm
Chiangsan: tôi đang tìm tài liệu và sẽ post lên một đoạn ý kiến của cụ Nguyễn Chơn (thời điểm đó là E phó E1) về trận đánh đồi tranh Quang Thạnh này; nếu có thời gian, hãy tìm gặp hội CCB E1 và F2 tại HN, các bác ấy có nhiều tư liệu, vì các nhân chứng là các CCB đánh trận này còn sống ở HN nhiều đó, tôi đã cho địa chỉ  các bác đó rồi, thử xem nhé.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: chiangshan trong 25 Tháng Giêng, 2009, 01:03:17 pm
Vâng cám ơn bác ạ :)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: sudoan trong 25 Tháng Giêng, 2009, 02:00:23 pm
Em đọc thấy trận này từ lúc khai hỏa cho đến chấm dứt dài tới 9 tiếng đồng hồ, trận đánh gì mà lâu khiếp thế mà máy bay Mỹ gần sáng mới đến chi viện cũng là một chuyện lạ đấy ???


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 25 Tháng Giêng, 2009, 04:02:55 pm
9h là đúng đó, vì từ lúc tiếp cận ban đầu bị lộ, sau ko thấy gì đến lúc địch lại che bạt pháo đi ngủ tiếp, là mất 6 tiếng. Trận đánh thực tiếp diễn ra ác liệt trong 3 tiếng sau thôi.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 25 Tháng Giêng, 2009, 06:08:36 pm
Chiangsan và các bác CCB, xin trích từ sách, phần nói về Trận Quang Thạnh:

"... Nguyễn Chơn nhớ lại trận đánh quân chư hầu Nam Hàn tại Quang Thạnh như một bài học về sự quyết đóan. Cứ điểm đồi Quang Thạnh thuộc xã Sơn Kim, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, cách đường số 1 và đường sắt về phía tây 2km, do tiểu đòan 3 thuộc lữ đòan Rồng Xanh và một đại đội lữ đòan Mãnh Hổ, Nam hàn chốt giữ. Quân số địch có khỏang 500 tên. Trong cứ điểm có 3 khẩu cối 106,7 ly, 5 khẩu cối 81 ly, 5 khẩu cối 60 ly và 7 đại liên. Cứ điểm địch nằm trên một đồi tranh, cây cối lúp xúp, đỉnh đồi có nhiều tảng đá lớn, xung quanh có hào ấp chiến lược rộng 2,5m sâu 1,8m. hàng rào nhiều lớp, rào đơn và rào lùng bu chồnglên nhau cao 1,8m, rộng khỏang 6m. Khỏang cách giữa các hàng rào là 5m, giữ các lớp rào có bố trí mìn ssáng, mìn ba chấu. các hố chiến đấu cá nhân có giao thông hào nối liền nhau. Nhà ở sâu dưới lòng đất 1,5m có bao cát chất xung quanh. Địch lợi dụng các tảng đá lớn có hang xây thêm bao cát là SCH và đặt máy thông tin.
Ngày 14.2.1967, Trung đòan Ba Gia được lệnh hành quân chiếm lĩnh. D40 trên hướng chủ yếu do nhầm lộ tiêu đi lạc gần đến ga Đại lộc mới biết, tổ chức quay lại. trên hướng quan trọng, D60 đã triển khai chiếm lĩnh, tổ công binh vào liên kết bộc phá, vấp mìn, địch báo động, dùng các lọai hòa khí trong cứ điểm bắn ra, cho quân ra lôi bộc phá khỏi hàng rào. Pháo từ các trận địa Cầu cháy, Châu ổ, Sơn Tịnh bắn mạnh vào xung quanh cứ điểm. máy bay C130 thả đèn sáng 6 giờ liền. D60 và phân đội mở cửa có thương vong, lúc đó chưa nắm chắc số lượng.
Trận đánh tưởng như không thực hiện được, nhưng BCH trung đòan vẫn giữ vững quyết tâm, cử cán bộ tác chiến đưa D40 về vị trí, xốc lại lực lượng, bổ sung bộc phá cho hướng D60 để tiếp tục thực hiện thực hiện trận đánh theo mệnh lệnh.
Gần 4 giờ sáng ngày 15.2.1967, trung đòan chiếm lĩnh trận địa xong. Địch tưởng ta không đánh nữa, cho lính vào hầm ngủ, dùng bạt  che các khẩu pháo lại. Lúc đó quân ta bất ngờ nổ súng. Các trận địa hỏa lực phát huy hiệu lực, các hướng tiến hành mở cửa, đánh chiếm đầu cầu. Quân địch phải mất 2 phút sau mới kịp phản ứng.
Trên hướng chủ yếu, D40 xung phong vào đến chiến hào 1 bị địch chặn dừng lại. D60 ở hướng quan trọng, chiếm được đầu cầu, đánh chiếm chiến hào 1, phát triển sang chiến hào 2, do hướng chủ yếu không vào được cũng dừng lại. Trung đòan đưa 1 đại đội tăng cường cho hướng chủ yếu, nhưng cũng không đột phá nổi.
Sau khi hội ý, Trung đòan cử E phó Nguyễn Chơn xuống trận địa trực tiếp nắm tình hình, xốc lại lực lượng, tổ chức cho dội hình dự bị là D90 thiếu, mở một cửa đột phá mới. kết hợp tốt giữa hỏa lực chi viện và hỏa lực đi cùng, quân ta đã xung phong đánh vào trong, bắt được liên lạc với D60. Địch bị bất ngờ, đối phó lúng túng. Các cánh quân ta hợp đồng xung phong vào trung tâm. Quân địch hốt hỏang bỏ chạy, chỉ còn lại một bộ phận nhỏ chống cự yếu ớt. Quân ta tổ chức truy lùng, thu chiến lợi phẩm. Đến 6 giờ 30, trời sáng, máy bay địch đến ném bom vào cứ điểm và cho quân phản kích, nhưng quân ta sau khi giải quyết thương binh, tử sĩ đã tổ chức lui quân theo kế họach.
Trận đánh giành thắng lợi, diệt gần hết 1 tiểu đòan và 1 đại đội thuộc lữ đòan Rồng xanh, hạ được uy thế hung hăng của một đội quân man rợ, gây nhiều nợ máu với nhân dân hai huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh. Địch buộc phải co lại, rút bỏ một số chốt điểm ở Khánh Mỹ, Hòn Ngang, Hòn Dọc.
Tuy gặp khó khăn từ đầu do bị lộ, địch phản ứng mạnh tưởng không đánh được, nhưng quân ta đã kiên trì khắc phục, tạo yếu tố bất ngờ mới, thực hiện kẻ thù nào cũng đánh thắng...."
(Theo cuốn Người Chỉ Huy Nguyễn Chơn, NXB Đà Nẵng 2002)


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: tamking trong 25 Tháng Giêng, 2009, 06:22:55 pm
Theo 1 tài liệu khác (cũng của ta), trong trận Quang Thạnh có ít nhất 17 người hy sinh và 30 bị thương.
Phía tài liệu địch nói trận này ta chết ít nhất 200 nhưng nếu bác nhìn kỹ những hình ảnh tuyên truyền chiến thắng của địch thì thấy 1 điều là hình ảnh xác chết quân ta chưa tới 30, địch thì càng không đưa ra 1 tấm hình thương vong của chúng
Diệt gần hết 1 tiểu đoàn và 1 đại đội và theo bài bác Chiangsang post theo định dạng file ảnh là hạ 420 tên mà ta mất 17 hay mất 30 là khó lắm ạ ??? Nhất là bị chống cự mạnh và DKZ đang yểm trợ lại rút đi và cuối lại bị máy bay và phi pháo thì cũng phải mất hơn một trăm chứ ạ :'(


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: tuaans trong 25 Tháng Giêng, 2009, 06:45:11 pm
Hehe, theo cuốn Người chỉ huy Nguyễn Chơn thì ta đã tổ chức giải quyết TB, LS. Vậy số còn lại là, là ... :).

Chết trên trăm là cái chắc!


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: lonesome trong 25 Tháng Giêng, 2009, 11:47:30 pm
Em đọc thấy trận này từ lúc khai hỏa cho đến chấm dứt dài tới 9 tiếng đồng hồ, trận đánh gì mà lâu khiếp thế mà máy bay Mỹ gần sáng mới đến chi viện cũng là một chuyện lạ đấy ???

Từ 4:10 đến 8:10 thôi mà bác.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: sudoan trong 26 Tháng Giêng, 2009, 01:25:14 am
nếu trận này ta mất trên 100 thì địch đã đưa ra 1 lô hình ảnh xác chết rồi các bác ạ, các bác thử nhìn phía tài liệu của địch đi, chúng chụp cả tá hình ảnh sau trận đánh để tuyên truyền chiến công nhưng sao trong hình chỉ có mười mấy các xác chết thôi vậy ?  Bọn chúng đâu có từ bi mà không chụp hết số xác chết còn lại


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: khanhhuyen trong 26 Tháng Giêng, 2009, 03:25:08 am
Đánh địch cố thủ trong phòng ngự,với hầm hào kiên cố và hỏa lực chi viện mạnh,cố địch.Mà không dứt điểm được nhanh ngọn,thương vong sẽ rất cao.Dù sao,trận đánh này cũng có ý nghĩa chính trị rất lớn "chiến lược" và trong thực tế,tuy bị lộ và phải rời giờ nổ súng.Ta vẫn làm chủ được gần hết trận địa của địch,đó là một thành công rất đáng kể.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: sudoan trong 29 Tháng Giêng, 2009, 02:47:43 pm
1 trận đánh cấp trung đoàn như thế này thì thông thường động viên 100% lực lượng tham chiến hay chỉ là một số nào thôi các bác ?

Mà các bác đọc tài liệu tiếng Anh từ phía địch viết thì bọn chúng có nhắc qua trước đó mấy ngày trận đánh này có mấy tên bên ta đào vong qua chúng đầu hàng khai hết tất cả là phía ta sắp có 1 chiến dịch tập kích bọn chúng nên chúng chắc đã chuẩn bị đề phòng rất kỹ lưỡng cho trận này

Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh, 15/2/1967
Gửi bởi: Hungnt_E1F2 trong 29 Tháng Giêng, 2009, 04:36:41 pm
1. Bác hãy đọc đoạn này
...Tiểu đoàn 40 được giao nhiệm vụ tiến công trên hướng chủ yếu, tiểu đoàn 60 tiến công trên hướng thứ yếu (hướng bắc xuống), tiểu đoàn 90 (-1b) là lực lượng dự bị. Tiểu đoàn hỏa lực do trung đoàn trực tiếp chỉ huy chi viện cho hướng chủ yếu...."
hay đọc đoạn mà chiangsan đã trích (trang 2 của topic này): " d. sử dụng và bố trí lực lượng..... trang 95"
thì hiểu cách dùng lực lượng, hay bác ko hiểu nên hỏi vậy nhỉ.
2. bác dùng câu hỏi có từ "đào vong" là từ khó hiểu nghĩa?


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: tiencong trong 16 Tháng Tám, 2009, 09:44:46 pm
một đại đội ta có khoảng 50 lính là cùng, cả tiểu đoàn có khoảng 150-200 lính chiến, cả trùng đoàn có đến 600 lính. Bọn Hàn trong căn cứ có khoảng 300. Theo tài liệu của cả hai bên thì mỗi bên chết có 15-17 người, bị thương gấp đôi số chết. Vậy tổng chết + bị thương bên ta là 50/600, bên Hàn là 50/300. Ta thắng rõ quá rồi. Tuy nhiên toi kô hiểu cả căn cứ chật hẹp như vậy, pháo kích, đại liên 2 bên bắn cật lực trong 3h mà chỉ có 100 lính hai bên bị dính đạn, quân hai bên chắc núp hết dưới hào, hầm. Rất nhiều dấu hỏi.
Tuy nhiên các bác chỉ thống kê số liệu của trận đánh vào bên trong căn cứ thôi, chưa tính đến thiệt hại do bị pháo bắn lúc chuẩn bị và rút ra, con số này có lẽ lớn hơn??


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: tiencong trong 26 Tháng Mười, 2009, 01:32:40 pm
"Hoảng hốt trước những đòn đánh trả của ta, giữa tháng 2 năm 1967, Lữ đoàn "Rồng xanh" buộc phải co về cố thủ trong các vị trí được bố phòng kiên cố. Ngày 15 tháng 2, Trung đoàn 1 Sư đoàn 2 Quân giải phóng tiến công cụm quân Nam Triều Tiên cố thủ trên đồi Quang Thạnh (xã Kim Sơn huyện Sơn Tịnh). Trận đánh diễn ra quyết liệt do địch đóng trên đồi cao và tổ chức trận địa phòng ngự kiên cố, có chiều sâu. Sau 3 ngày chiến đấu, cứ điểm Quang Thanh bị tiêu diệt, hơn 400 lính Nam Triều Tiên đã bị tiêu diệt, số lính còn lại ở các cứ điểm Khánh Mỹ, Hòn Ngang, Hòn Dọc phải tháo chạy."
Nguồn: http://www.quansuvn.net/index.php?topic=5317.40

Các số liệu rất không chính xác. Cách viết sách lịch sử QS thiếu các trích dẫn, nguồn.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: dongadoan trong 26 Tháng Mười, 2009, 01:33:58 pm
Các số liệu rất không chính xác. Cách viết sách lịch sử QS thiếu các trích dẫn, nguồn.
-----------------------------------------
 Vậy bạn làm ơn đưa hộ số liệu chính xác đi! ;D


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: tiencong trong 29 Tháng Mười, 2009, 09:41:10 pm
chịu. cách duy nhất là so sánh số liệu mà các bên đưa ra thôi. Thực ra chẳng bên nào có số liệu chính xác cả. tương đối. nhận định kết quả những trận đánh kiểu này rất khó mà nói ai thắng. vì cả hai đều không đạt mục tiêu ban đầu.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: SukhoiSu-47Berkut trong 30 Tháng Mười, 2009, 12:07:01 pm
chịu. cách duy nhất là so sánh số liệu mà các bên đưa ra thôi. Thực ra chẳng bên nào có số liệu chính xác cả. tương đối. nhận định kết quả những trận đánh kiểu này rất khó mà nói ai thắng. vì cả hai đều không đạt mục tiêu ban đầu.

Bạn tham gia ý kiến theo cách gì đây nhỉ? Theo tôi nếu có cứ liệu xác đáng thì bạn đưa ra chứng minh, góp phần làm rõ. bạn nhận định là chẳng bên nào có số liệu chính xác rồi lại nói là: "Rất không chính xác", cái nhận định của bạn lại chuẩn xác đến thế sao? Mạn phép hỏi bạn đã từng tham gia trận chiến nào chưa vậy?


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: tiencong trong 30 Tháng Mười, 2009, 02:16:32 pm
Tranh luận kiểu gì vậy. Ma cũ bắt nạt ma mới à.
Ý kiến của tôi căn cứ theo những gì tôi xem từ các bài trước của chủ đề này. Cụ thể:
"Trong KCCM, Quang Thạnh là trận đánh nổi tiếng nhất với quân Hàn (cũng như trận Long Tân đối với quân Úc). Tuy nhiên tài liệu của cả 2 phía đều khá hạn chế, em đã từng đọc 1 tổng kết của ta về trận này nhưng giờ không nhớ được là ở quyển nào , nên đành dùng tạm tư liệu của phía Hàn ở đây".
"Theo phía Hàn, lực lượng phía QGP là tiểu đoàn 40, trung đoàn 1 và tiểu đoàn 60, trung đoàn 21 thuộc sư 2 QK5, cùng một số đơn vị địa phương. Quân số 1.500-2.400 người."
"Đến 08.10 trận đánh kết thúc. Phía quân Hàn có 15 chết và 33 bị thương. Theo phía Hàn, QGP có khoảng 300 chết, 2 bị bắt. "

Một ý kiến đầu tiên số liệu bên Hàn đưa ra không chính xác.
"Theo 1 tài liệu khác (cũng của ta), trong trận Quang Thạnh có ít nhất 17 người hy sinh và 30 bị thương."
"Trận đánh giành thắng lợi, diệt gần hết 1 tiểu đòan và 1 đại đội thuộc lữ đòan Rồng xanh,". theo sách nói là tiêu diệt 420 địch.
Ý kiến thứ 2, số liệu này có chính xác không. Chính các bạn có tin không.
Đây là 2 nguồn số liệu về trận đánh này, tôi nói cả 2 nguồn đều không chính xác, không đúng sao. Tiếp nữa nhé
"Sau 3 ngày chiến đấu, cứ điểm Quang Thanh bị tiêu diệt, hơn 400 lính Nam Triều Tiên đã bị tiêu diệt, ".
Nguồn: http://www.quansuvn.net/index.php?topic=5317.40
Kết luận này so với
"Cứ điểm tiêu diệt chưa thật gọn"
http://www.quansuvn.net/index.php?topic=3422.10
Đến đây tôi chưa thể hiểu định nghĩa tiêu diệt cứ điểm theo các anh là thế nào. Tôi hiểu diệt cứ điểm như ta đánh Him Lam, Độc lập. Có gì trao đổi nhé. Đứng có móc máy nhau đã tham gia chiến đấu hay chưa?


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: dongadoan trong 30 Tháng Mười, 2009, 05:14:22 pm
Bạn chưa hiểu thì hỏi, tôi hoặc người nào biết sẽ trả lời! Bạn nên tránh việc tự đưa ra kết luận một cách "quả quyết" mà rồi khi được hỏi ngược, lại vô trách nhiệm trả lời bằng một từ: chịu.


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: tiencong trong 30 Tháng Mười, 2009, 07:05:03 pm
không có số liệu thì bảo là chịu. Thấy số liệu chưa chính xác thì bảo là chưa. Ông Admin này xoi anh em kinh quá. Bài nào tôi viết cũng bị admin xoi. thế là thế nào?


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: dongadoan trong 30 Tháng Mười, 2009, 07:08:31 pm
Đơn giản vì bạn toàn post bài với những quan điểm thậm vô lý chứ sao?

Ví dụ như ở đây: "không có số liệu thì bảo là chịu. Thấy số liệu chưa chính xác thì bảo là chưa." Nếu bạn không có số liệu thì căn cứ vào cái gì bạn dám "phán" số liệu của người khác "chưa chính xác"? Cứ nói cho sướng miệng mà không dựa vào căn cứ nào thì bạn còn bị "soi" dài dài! ;D


Tiêu đề: Re: Trận Quang Thạnh - Battle of Tra Binh Dong, 15/2/1967
Gửi bởi: luudan trong 04 Tháng Mười Một, 2009, 05:10:27 pm
Tôi biết căn cứ này.
Nó nằm ngay ở xã tôi luôn.
Nó thuộc đồi Giông Tranh, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Hồi trước đi học cấp 2 ở trường về nhà tôi thường đi ngang qua cái đồi này. Tôi và các bạn thường lên đồi đó lượm mấy miếng gì đó giống bo mạch mà đem về đốt nó cháy xanh hay lắm. Có một dịp còn lụm được 1 đống đạn còn mới.
Nghe ba tôi kể lại trận đánh này do một đơn vị tên là Công Trường gì đó tham gia đánh. Trận này mình ko đánh thắng được một phần cũng là do trinh sát dẫn quân đi bị lạc đường nên không kịp thời hợp đồng tác chiến được với các đơn vị khác, không đảm bảo được tính bí mật bất ngờ. Địch lợi dụng công sự kiên cố chống cự quyết liệt nên ta bị thiệt hại nặng. Sau đó bọn Đại Hàn cũng bỏ căn cứ này luôn.Tôi nhớ lúc tôi còn học cấp 2 người ta vẫn lên đồi Giông Tranh đó khai quật hài cốt liệt sĩ vô danh để về mai táng tại Nghĩa Trang Liệt Sỹ gần trường tôi.
Trong cuốn lịch sử Đảng bộ Sơn Tịnh có mô tả trận đánh này, tiếc là xem lâu quá nên tôi quên mất.