Lịch sử Quân sự Việt Nam

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: chuongxedap trong 20 Tháng Mười, 2022, 03:58:02 pmTiêu đề: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 20 Tháng Mười, 2022, 03:58:02 pm
Tên sách: Sôi động vùng biên
Nhà xuất bản: Công an nhân dân
Năm xuất bản: 1991
Số hoá: ptlinh, chuongxedap

SÔI ĐỘNG VÙNG BIÊNTẬP SÁCH ĐƯỢC HOÀN THÀNH VỚI SỰ HỢP TÁC GIỮA NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN,
CÔNG AN TỈNH LẠNG SƠN VÀ TẠP CHÍ XỨ LẠNG – 1991

 

THƯ CHÚC TẾT TÂN MÙI
CỦA ĐỒNG CHÍ MAI CHÍ THỌ


Ủy viên Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng
Bộ trưởng Bộ Nội vụCác đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, nhân viên các lực lượng Công an nhân dân thân mến.

Nhân dịp năm mới, đón tết Tân Mùi (1991), thay mặt Đảng ủy công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Nội vụ, tôi thân ái gửi tới toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, nhân viên, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các đồng chí đã nghỉ hưu, gia đình liệt sĩ công an lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm mới, toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an phải nêu cao hơn nữa tinh thần cách mạng tấn công; lấy phòng ngừa, xây dựng làm công tác cơ bản, đồng thời phải liên tục tấn công trấn áp các loại tội phạm, kết hợp giữa trấn áp và khoan hồng, trừng trị và giáo dục cải tạo, truy nã và kêu gọi tội phạm tự thú. Phải đoàn kết toàn Đảng, đoàn kết dân tộc, lấy chính nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thắng cường bạo.

Toàn thể lực lượng Công an phải ra sức rèn luyện bản lĩnh và phẩm chất, tuân theo sáu lời dạy của Bác Hồ, tuyệt đối trung thành với Đảng, gắn bó máu thịt với nhân dân cả về mặt tư duy, tổ chức và phong cách, xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, trong sạch, tinh gọn, xứng đáng là công cụ chuyên chính sắc bén của Nhà nước ta, nhân dân ta.


Chào thân ái và quyết thắng!
Mai Chí Thọ


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 20 Tháng Mười, 2022, 04:02:59 pm

NHỮNG ĐƠN VỊ VÀ CÁ NHÂN THUỘC CÔNG AN TỈNH LẠNG SƠN ĐƯỢC HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LLVTND

Đơn vị:

1.   Công an tỉnh Lạng Sơn
2.   Đại đội Một, Cảnh sát bảo vệ.
3.   Ban công an xã Lộc Thanh, huyện Cao Lộc.
4.   Phòng Cảnh sát hình sự.


Cá nhân:

1.   Liệt sĩ Hoàng Văn Trai (PC 22)
2.   Liệt sĩ Nguyễn Thành Tân (PC 14)
3.   Liệt sĩ Triệu Văn Phong (PC 22)
4.   Triệu Quang Điện (PC 14)
5.   Hoàng Văn Liên (Công an huyện Bình Gia)
6.   Phan Tiến Dũng (PC 22)ĐỒNG CHÍ CÓ BIẾT?

Tổng kết phong trào thi đua năm 1990, trong lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã có:

- 80 đơn vị, 976 cá nhân được khen thưởng về thành tích đột xuất chống tội phạm hình sự.

- Đặc biệt, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì thành tích trấn áp tội phạm hình sự.

- 4 đơn vị được tặng thưởng Huân chương chiến công các loại.

- Bộ Nội vụ tặng bằng khen cho 8 đơn vị, 11 cá nhân.

- Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen cho 17 đơn vị, 56 cá nhân.

- Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen cho 52 lượt đơn vị và 785 cá nhân.


 

LẠNG SƠN SAU MỘT NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 135-HĐBT

Đồng chí Nguyễn Minh Quát –
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 
Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc có hơn 250 km đường biên giới với Trung Quốc. Trải qua các thời kỳ cách mạng, Lạng Sơn luôn luôn có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của cả nước. Trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ngày nay, Lạng Sơn đã trở thành "điểm nóng" được cả nước quan tâm. Nhất là từ ngày có Thông báo 118 của Ban bí thư, biên giới phía Bắc từng bước chuyển dần sang biên giới hữu nghị, nhân dân hai bên được qua lại thăm hỏi, trao đổi hàng hóa phục vụ đời sống và sản xuất. Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn cũng có những biến đổi đi lên. Bên cạnh những "cái được", mặt tích cực, cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đặc biệt là hoạt động của bọn tội phạm hình sự, bọn cướp có vũ khí, có nơi có lúc xảy ra nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ thị 135 của Hội đồng Bộ trưởng về đấu tranh chống tội phạm hình sự, ổn định trật tự xã hội trong tình hình mới, Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo ngành chức năng có kế hoạch triển khai thực hiện. Hơn một năm qua, được sự hỗ trợ của các ngành liên quan ở Trung ương và các địa phương bạn, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã chủ động mở nhiều đợt tấn công, truy quét bọn tội phạm hình sự, đẩy mạnh phong trào quần chúng "tự quản" bảo vệ an ninh, kết hợp với các biện pháp đấu tranh, trấn áp mạnh, kiên quyết trừng trị kịp thời những tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, bọn cướp có vũ khí ngoan cố chống lại lực lượng truy bắt. Chú trọng làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền vận động nhiều đối tượng phạm tội kể cả những tên phạm tội nghiêm trọng cướp của, giết người cũng ra tự thú trước pháp luật.

Nhờ có chủ trương đúng, chỉ đạo chặt chẽ, có sự nỗ lực của các lực lượng chuyên môn, sự tham gia tích cực của quần chúng nhân đân, tình hình trật tự xã hội đang từng bước được ổn định, phạm pháp hình sự có phần giảm xuống, tính chất ít nghiêm trọng hơn, quần chúng phấn khởi tin tưởng vào Đảng và chính quyền.

Tuy nhiên, tình hình an ninh, trật tự vẫn chưa được củng cố vững chắc, có nơi, có lúc còn diễn biến phức tạp. Do đó, vấn đề đặt ra cho Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, trực tiếp là lực lượng CAND - lực lượng nòng cốt trên mặt trận an ninh, trật tự - nhiệm vụ rất nặng nề. Đòi hỏi lực lượng Công an không ngừng nâng cao phẩm chất cách mạng, năng lực công tác, từng bước đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.

Phản ánh những đóng góp của quần chúng, những cố gắng nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân trong cuộc đấu tranh này, tập sách giới thiệu một số gương tốt, những kinh nghiệm công tác trong đấu tranh chống tội phạm hình sự và trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chúng ta tin tưởng rằng bước sang năm 1991, toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và các lực lượng vũ trang trong tỉnh sẽ giành được nhiều kết quả tốt hơn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở Lạng Sơn.

N.M.Q


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 20 Tháng Mười, 2022, 04:06:05 pm

SỐ PHẬN CHÚNG NÓ

Thái Hà


Đêm về khuya, trời càng u ám. Chắc lại sắp có trận mưa rào đầu mùa. Thời tiết cái năm Ngọ này thật kỳ lạ, mới tháng hai, tháng ba mà đã có những trận mưa to kéo dài và gió lốc mạnh ít thấy ở vùng núi này. Đêm đầu tháng trời tối như bưng. Giữa thung lũng vắng lặng chỉ có tiếng côn trùng rên rỉ, tiếng muỗi vo ve. Từ lúc rải quân đến giờ đã hơn một giờ đồng hồ trôi qua. Vậy mà đã gần trọn một ngày vất vả. Trưa nay, khi tổ công tác đặc biệt đang làm nhiệm vụ tại địa bàn huyện Chi Lăng thì nhận được mệnh lệnh của thiếu tá Ngô Điềm, trưởng phòng cảnh sát hình sự:

"Theo tin trinh sát, tối nay hai bảy tháng ba năm 1990, tên Vi Quí Hòa sẽ đến nhà tên Hưng ở Ba Xã mua súng. Yêu cầu tổ công tác do thượng úy Mừng phụ trách triển khai ngay kế hoạch tiêu diệt, cần nghiên cứu kỹ địa bàn, bổ sung hoàn chỉnh phương án chiến đấu”.

Thượng úy Dương Công Mừng, phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, người trực tiếp chỉ huy tố công tác đặc biệt, triệu tập khẩn cấp một cuộc họp tổ, để bàn kế hoạch và phương án trận đánh. Sau khi các phương án được thông qua, lúc đó đã hơn mười hai giờ trưa, các anh mới nhớ ra là mình chưa chuẩn bị bữa ăn. Kể ra, nếu có tiền, cả bọn rủ nhau ra chợ Đồng Mỏ ăn thì dễ quá. Nhưng chao ôi, nghĩ mà xấu hổ, cả tổ năm, sáu anh em dồn hết số tiền lại chỉ có hơn chục ngàn đồng, mà còn phải để giành phần bữa tối và những ngày sau nữa chứ! Thôi thì đành phân công nhau ra mua gạo và ít thức ăn về tự nấu lấy. Ăn cơm xong, mọi người lại khẩn trương bắt tay vào công việc chuẩn bị cho trận đánh. Thượng úy Mừng và trung úy Vọ trực tiếp trao đổi với các đồng chí chỉ huy Công an huyện Chi Lăng, liên hệ mượn xe ôtô và bổ sung thêm lực lượng thực hiện phương án. Rồi công việc tiếp theo là đưa anh em đi quan sát thực địa, việc này phải làm xong trước khi mặt trời lặn. Lại một vấn đề nữa đặt ra là dùng xe ôtô mượn của Ủy ban nhân dân huyện thì dễ đánh động đối tượng, mà tháo bỏ biển số hay trát bùn lên cũng không ổn? Nhưng "Cái khó đã ló cái khôn", thượng úy Mừng đã "hóa trang" con số 12A thành 14A. Và, cho đến lúc này, mọi người có thể yên tâm rằng kế hoạch trận đánh hoàn toàn được giữ bí mật. Theo tín hiệu nhận được từ các nguồn tin trinh sát thì hai tên Vi Quí Hòa và Đỗ Văn Lắn đã đi xe máy vào khu vực Ba Xã. Chúng đã lọt vào vòng vây của các trinh sát hình sự theo đúng phương án dự kiến.

Thôi thì làm lính hình sự, xác định vất vả, cả năm, cả tháng chứ riêng gì hôm nay. Hôm trước hội ý trong đơn vị, thiếu tá trưởng phòng hứa là sau đợt công tác này sẽ cho anh em thay nhau nghỉ ngơi ít hôm. Thượng úy Nông Văn Định phó trường phòng vui vẻ nói:

- Quanh năm bận rộn rồi, kỳ này xin trưởng phòng nghỉ về quê ít hôm.

Một chiến sĩ chen vào:

- A, lâu lắm rồi, hôm nay mới nghe "sếp" Định xin nghỉ về quê.

- Mồng ba tháng ba đến về quê tảo mộ chứ, lúc nào cũng toàn chuyện "truy" với "bắt" mà không nghỉ được ít hôm về thắp cho ông bà, tổ tiên nén hương sao?

Ừ thì sau trận đánh này mình cũng phải tranh thủ về tảo mộ để ông bà phù hộ, cuối năm mình còn cưới vợ chứ! Hôm trước cô ấy đã có nhã ý được về thăm gia đình mình, cô ấy lại còn mua cho thằng con mình bộ quần áo mới toanh.

Trung úy Vọ đang suy nghĩ mung lung, thì từ xa có tiếng xe máy nổ và ánh đèn pha quét một vệt dài, rồi chạy về hướng Ba Xã. Anh nghĩ:"Vậy là bọn chúng đã xài xong một bữa thuốc phiện rồi đây". Trung úy Vọ mở máy bộ đàm liên lạc:

- A lô! A lô! Tam Thanh gọi Kỳ Lừa...

Nghe đúng tín hiệu, anh nói tiếp:

- Báo cáo, sói rừng đã xuất hiện, đúng như dự kiến phương án Một. Đề nghị cho tiến hành.

- Đồng chí cho thực hiện, yêu cầu thật chính sác - Từ chiếc bộ đàm phát ra mệnh lệnh người chỉ huy.

- Báo cáo, rõ!

Anh tắt máy trao lại cho đồng chí trinh sát rồi thận trọng hướng mũi súng tiểu liên về phía ánh đèn pha đang lao tới. Một phút, hai phút trôi qua, anh căng mắt theo dõi vệt sáng đèn pha đang di động trên đường. Trung úy Vọ đã từng tham gia hàng chục trận phục kích như thế này, anh có đủ kinh nghiệm xử lý mọi bất trắc xảy ra trong các trận đánh kể cả những tình huống phức tạp nhất. Nhưng trước lúc quyết định số phận hai tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, anh vẫn không tránh khỏi sự hồi hộp. Khi chiếc xe máy chạy ngang qua trước mặt anh, cách chừng mười lăm mét, anh dùng đèn pin kiểm tra. Ánh đèn bật sáng anh nhận ra tên Lắn ngồi phía sau đang rút vội khẩu súng ngắn hướng về phía có ánh đèn pin vừa rọi tới. Nhưng chúng đã chậm, trong khoảnh khắc, trung úy Vọ đã xiết cò. Tiếng súng AK nổ ròn, chiếc xe máy đang lao nhanh trên đường rải đá khựng lại rồi đổ xuống như một con thú dữ trúng đạn. Nhưng tên Lắn rất khôn ngoan, khi có tiếng súng nổ, tay hắn đã rút súng mà không kịp bắn trả hay đúng hơn là chúng biết nếu nổ súng bắn trả thì tính mạng của hắn sẽ nguy hiểm hơn. Hắn bay người lao ra khỏi xe rồi lợi dụng bóng đêm chạy thoát. Vậy là số phận của tên Lắn đã may mắn hơn tên Hòa bởi khôn ngoan hơn. Hắn đã từng trải qua hàng chục lần bị phục kích truy bắt, và lại thêm một lần nữa hắn trốn thoát. Nhưng rồi do chạy vội, hắn vấp phải bờ ruộng, rụt xuống rãnh nước nên hắn đánh rơi khẩu súng ngắn là phương tiện làm ăn của một tên cướp nhà nghề. Hắn tiếc quá nhưng không thể dừng lại lần mò được. "Nguy hiểm lắm, cứ chạy thoát thân rồi sẽ tìm cách kiếm khẩu khác lo gì". Hắn nghĩ vậy và cắm đầu cắm cổ chạy băng cánh đồng đi lên đồi.

Sau khi ra lệnh thực hiện phương án chiến đấu, thượng úy Mừng, người chỉ huy trận đánh quay sang đồng chí lái xe:

- Anh Chài à, ta tiến dần về phía mục tiêu đi!

Chiếc Uoát lại từ từ chuyển bánh. Đến khi nghe tiếng súng nổ, thượng úy Mừng giục đồng chí lái xe đi nhanh đến nơi trận địa. Anh giơ tay nhìn đồng hồ, lúc này là hai mươi hai giờ ba mươi phút đêm.

Kiểm tra hiện trưởng, xác tên Hòa nằm ngửa vắt qua bờ ruộng bên cạnh chiếc xe Minxcơ đổ bên lề đường. Hắn chết trong khi tay phải cầm khẩu súng K54 vừa rút khỏi áo Natô, trong băng có bẩy viên đạn, trong đó một viên đã lên nòng. Ngoài ra các trinh sát còn thu được trong túi hắn một băng đạn K54 gồm bảy viên và một giấy chứng nhận "Cảnh sát hình sự đặc biệt". Mở rộng hiện trưởng các trinh sát thu được khẩu súng K54 tên Lắn đánh rơi, trong băng có sáu viên đạn, trong đó một viên đã lên nòng.

Như vậy, trong vòng hơn một tuần các trinh sát hình sự công an Lạng Sơn đã xóa sổ xong hai tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Mới đây thôi, hôm mười chín tháng ba, tại hang đá Còn Khoang (gần Đồng Đăng, huyện Cao Lộc), các anh đã tiêu diệt Trần Quốc Yên can tội trộm cướp, trốn trại, đang có lệnh truy nã đặc biệt. Và đêm nay các anh lại ghi tiếp một chiến công mới, tiêu diệt xong tên Vi Quí Hòa. Bọn chúng, mỗi tên đã từng dùng súng uy hiếp gây ra hàng chục vụ cướp. Khi bị phát hiện truy bắt, chúng liều lĩnh dùng súng bắn trả lực lượng làm nhiệm vụ, chúng còn bắn bị thương nhiều dân thường.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 20 Tháng Mười, 2022, 04:07:05 pm

Tên Vi Quí Hòa sinh năm 1964 tại Mai Sao, huyện Chi Lăng trong một gia đình nông dân tốt. Bố là cán bộ nghỉ hưu. Lúc còn nhỏ, Hòa cũng được gia đình dạy dỗ cho ăn học. Lẽ ra hắn cũng trở thành một công dân tốt bình thường như mọi người, nếu hắn chịu sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhưng càng lớn hắn càng tỏ ra ương ngạnh, hung hãn, thường gây sự đánh nhau. Thế rồi hắn trượt dài trên con đường tội lỗi. Tháng Mười năm 1987 hắn cùng đồng bọn là các tên Phùng Quang Nam, Nguyễn Tiến Quốc, Vũ Công Vinh và một số tên khác tổ chức cướp trên chuyến xe khách Đồng Bành - Lạng Sơn tại dốc Sài Hồ, trên đường quốc lộ Một A. Bọn chúng dùng súng bắn chết hai chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ, đã bị pháp luật xử phạt tám năm tù giam.

Tháng Mười hai năm 1989, hắn trốn trại ra ngoài, câu kết với các tên Vi Mạnh Cường, Đỗ Văn Lắn gây ra nhiều vụ cướp nghiêm trọng. Đặc biệt là các vụ chúng gây ra ở khu vực Sài Hồ trên đường Một A. Trước ngày chúng phải đền tội không lâu, riêng thời gian nửa cuối tháng Hai năm 1990, bọn chúng liên tiếp gây ra các vụ:

- Vào hai hai giờ ba mươi phút ngày mười ba tháng hai, tại khu vực chợ Hoàng xã Thượng Cường huyện Chi Lăng bọn chúng dùng vũ khí uy hiếp cướp của hành khách đi trên chuyến xe liên huyện trên tuyến đường chiến lược HAI BẨY CHÍN từ Na Sầm (Văn Lãng) đi Đồng Mỏ (Chi Lăng). Chúng cướp của hành khách tám triệu đồng, sáu áo Natô của hành khách đang mặc trong người, một đồng hồ SK, một xe đạp Liên Xô, một mũ cối và đánh bị thương một số hành khách có thái độ chống lại.

- Lúc mười chín giờ ngày hai tư tháng hai, tại khu Tám đường Một A (Lạng Sơn - Đồng Mỏ) bọn chúng nổ súng uy hiếp cướp một xe Honda, lục soát lấy của hai người đi xe lấy một trăm ngàn đồng và toàn bộ giấy tờ.

- Vào hai mươi hai giờ ba mươi phút ngày hai tám tháng hai, tại dốc Sài Hồ, đường Một A, ba tên Hòa, Cường, Lắn đi xe Minxcơ đến giữa dốc đón sẵn, khi có một xe Sim Sơn chở ba người từ Lạng Sơn đi tới, bọn chúng dùng súng AK bắn xuống đường uy hiếp yêu cầu dừng xe lại.

Tên Lắn cầm súng đứng cảnh giới. Hai tên kia lục soát ba người đi xe lấy tiền và vàng trị giá hai triệu đồng và lấy luôn xe máy bắt ba người này đi bộ, nhưng trong khi chúng lục soát, lợi dụng sơ hở một người đã rút ổ budi ra, nên đạp mãi xe không nổ. Đang loay hoay đạp xe thì lại có hai người đi một xe Cúp tới, chúng lại nổ một loạt AK xuống đường uy hiếp bắt hai người dừng xe lại. Bon chúng cướp của hai người này hai mươi tư triệu đồng, năm mươi sáu chỉ vàng, lấy chiếc xe cúp, bắt hai người "đi bộ về Đồng Mỏ mà báo công an". Trong lúc chúng cướp của hai người đi xe cúp thì ba người đi xe Sim Sơn nổ máy chạy thoát. Bọn chúng lấy chiếc xe Cúp đi ngược lên cây số Mười bảy thì bỏ lại.

Ngoài ra, bọn chúng còn liên tiếp tổ chức hàng chục vụ cướp nghiêm trọng khác, gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và gây tâm trạng lo sợ trong nhân dân địa phương.

Qua lời khai báo của những người bị hại, các nguồn tin quần chúng cung cấp và các biện pháp trinh sát thu được, ta có đủ cơ sở xác định chính xác các vụ cướp trên đường Một A (Lạng Sơn - Đồng Mỏ) trong thời gian đó là do nhóm cướp Vi Quí Hòa, Vi Mạnh Cường và Đỗ Văn Lắn gây ra. Cả ba tên đều là người Chi Lăng, chúng luôn luôn mang theo trong người súng ngắn để hoạt động cướp và sẵn sàng chống trả các lực lượng truy bắt.

Được ban chỉ huy cảnh sát nhân dân đồng ý, chuyên án, truy bắt, tiêu diệt nhóm cướp này được thành lập do thiếu tá Ngô Điềm, trưởng phòng cảnh sát hình sự làm trưởng ban chỉ đạo. Tính chất hoạt động của bọn tội phạm này rất nghiêm trọng. Thái độ ngoan cố, hung hãn của chúng có thể tiếp tục gây ra những tội ác khó lường trước. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp là ban chỉ đạo thực hiện chỉ thị Một ba lăm của Hội đồng Bộ trưởng. Các ngành nội chính đã có nghị quyết và ra lệnh truy nã đặc biệt đối với những tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm có vũ khí. Cơ sở xác định các đối tượng này sử dụng vũ khí chống lại thì lực lượng truy bắt phải chủ động tiêu diệt để bảo đảm an loàn tính mạng cho nhân dân và bảo toàn lực lượng.

Trong đó cả ba tên Vi Quí Hòa, Vi Mạnh Cường và Đỗ Văn Lắn đều có lệnh truy nã đặc biệt.

Thi hành chủ trương đó, phòng cảnh sát hình sự cử một tổ công tác đặc biệt do thượng úy Dương Công Mừng, Phó trưởng phòng trực tiếp phụ trách và trung úy Hoàng Quang Vọ, đội trưởng đội Trọng án làm tổ phó. Tổ này có nhiệm vụ trinh sát, phải hiện truy bắt, tiêu diệt nhóm cướp Vi Quí Hòa, Vi Mạnh Cường và Đỗ Văn Lắn.

Bọn chúng biết đang bị công an truy nã, ngày hai nhăm tháng ba, Vi Quí Hòa đến Ba Xã tìm gặp các tên Hưng, Dũng, Minh, Ngọ... là những đối tượng có tiền án, tiền sự đã từng tham gia trộm cướp, buôn bán vũ khí để tìm mua thêm súng. Gặp tên Hưng, một đối tượng đã từng cùng bị giam, hắn gợi ý:

- Tao bị truy lùng gắt gao quá, mày xem thằng nào có súng bán, mua hộ tao một khẩu AKA.

- Anh mua súng để làm gì? Trốn mãi thế này sao được.

- Tao bị phạt tám năm tù, trốn, chỉ có sống chết với bọn công an thôi. Số là thế, biết làm sao được! Tao cần một khẩu AKA, mày xem giúp tao lần này nữa.

- Súng thì có đấy, nhưng xin thưa với anh là lâu lắm em không làm thứ đó, nguy hiểm lắm!

- Chỗ quen biết, chú mày giúp anh lần này nữa thôi - Tên Hòa thay đổi thái độ và cách xưng hô - Anh sẽ không để cho chú mày thiệt.

- Vậy, anh trả được bao nhiêu?

- Bao nhiêu cũng được. Anh đang cần, miễn là có.

- Thôi được, em sẽ giúp anh một khẩu mới nguyên, chỉ xin anh tám trăm ngàn thôi.

- Hắn rút trong túi ra một cọc tiền hai ngàn đồng đưa cho Hưng - Đây, chú cầm tạm bao giờ có, anh thanh toán đủ.

Hưng nhẩm tính rồi trả lời:

- Tám giờ tối ngày kia anh đến lấy.

Vậy là nội dung việc mua bán vũ khí được thỏa thuận.

Sau khi tên Hòa bị tiêu diệt, nhóm cướp của chúng cũng tan rã. Tên Cường nhập bọn với tên Hoàng Hải Sơn ở thị xã và một số tên khác chuyển địa bàn hoạt động. Bọn chúng liên tiếp gây ra hàng chục vụ cướp trên các địa bàn thị xã Lạng Sơn, khu vực biên giới thuộc huyện Cao Lộc. Ngày mồng sáu tháng năm chúng bị tiêu diệt tại Đèo Giang (thuộc thị xã Lạng Sơn). Tên Đỗ Văn Lắn nhập bọn với một số tên hoạt động trộm cướp, nhưng bị truy lùng gắt gao phải chạy vào Thanh Hóa nhập bọn với một số đối tượng ở địa phương, gây án tại Sầm Sơn, đã bị công an Thanh Hóa bắt giam. Còn các tên Hưng, Dũng, Minh, Ngọ... cũng bị ta bắt xử lý theo pháp luật.

Vào một ngày cuối năm, đơn vị họp kiểm điểm kết quả qua một năm công tác, chiến đấu. Ở ngoài kia, ngay tại thị xã này, hay ở những địa bàn trọng điểm khác như Đồng Đăng, Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng), Mẹt (huyện Hữu Lũng) v.v... đó đây vẫn còn xảy ra những vụ trộm cướp vặt. Nhưng nhìn chung, sau khi ta sử dụng "biện pháp cứng" liên tiếp tiêu diệt một số tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, tình hình trật tự xã hội từng bước được ổn định, quần chúng phấn khởi, tin tưởng.

Ngồi điểm lại những trận chiến đấu trong một năm qua, từ trung tá Ngô Điểm, phó trưởng ban chỉ huy Cảnh sát nhân dân, đại úy Nông Văn Định, quyền trưởng phòng Cảnh sát hình sự, các thượng úy Dương Công Mừng, Hoàng Quang Vọ, phó trưởng phòng, đến các thiếu úy Hoàng Trường Ngương, Lý Ngọc Du và các đồng chí trinh sát khác là những người trực tiếp chỉ đạo, tham gia trận phục kích tiêu diệt tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm Vi Quí Hòa, đều nhắc lại nét đẹp về trận chiến đấu đó. Một chiến công nhỏ góp phần làm nên sự tích anh hùng. Các anh vẫn thường nhắc nhở, động viên nhau trong mỗi chiến công đạt được, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của chúng ta, còn phải kể đến sự vận dụng đúng đắn, linh hoạt các biện pháp công tác trinh sát nghiệp vụ, sự tham gia đóng góp tích cực có hiệu quả của quần chúng nhân dân.

T.H


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:48:43 am

KHI TÌNH YÊU ĐÃ CHẾT

Hà Đông Dương


- Vâng! Vì chúng em quá yêu nhau nên mới đến nông nỗi này.

Nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên đôi má trắng trẻo của cô gái, trinh sát Nam không nén nổi hình tĩnh:

- Nhưng tại sao cô lại rắp tâm làm khổ chúng tôi chứ?

Cô gái càng khóc to hơn, giọng thổn thức:

- Vì ... vì cứ tưởng các anh sẽ bắt ngay "Hắn" vào tù là em ... em được toại nguyện rồi.

Khi được hỏi về lá thư tố giác, cô gái vội lau hai hàng nước mắt:

- Hôm đó em đi chợ Kỳ Lừa vô tình nghe hai người phụ nữ kể về vụ cướp, nên vội vã viết đơn tố giác để các anh tin hơn.

Trinh sát Nam đứng lên, bước ra khỏi bàn hỏi cung nhìn cô gái mà lòng đầy ngán ngẩm.

Cô gái lên là Lai. Vũ Thị Lai năm nay hai mươi ba tuổi, có khuôn mặt ưa nhìn, dáng người khá cân đối, đặc biệt là đôi mắt đượm buồn với hàng mi dài cong vút, nước da rất là "Xứ Lạng". Nếu nhìn về hình thức bên ngoài, nhiều người sẽ lầm tưởng cô là một người rất ngoan và hạnh phúc.

Nhưng thật không ngờ, vẫn chữ "ngờ" muôn thuờ - chính cô gái ấy đã dàn dựng một vở kịch đầy công phu, rất giật gân, làm cho các trinh sát bỏ ra nhiều công sức mới làm sáng tỏ được.

Câu chuyện bắt đầu từ buổi sáng đầu tháng Mười. Chính cô gái ấy đã đến bộ phận trực ban hình sự báo tin.

Một đêm nọ, cô đang ngủ say bỗng giật mình tỉnh giấc vì nghe tiếng nói chuyện rì rầm ở phòng ngoài. Lúc đầu cô không để ý, nhưng sau đó nghe tiếng chồng cô khẽ quát:

- Mày là thằng ngu! Tao đã bảo mày nổ súng vào hai lốp sau mà mày lại bắn chỉ thiên.

Tiếng một người lạ:

- Em xin anh, tay súng của em còn kém, nhỡ ra ...

- Đồ bã đậu! Đã đi cướp còn sợ bắn chết người! - Tiếng chồng cô lại rít lên. Sau đó tất cả im lặng khá lâu, chồng cô tiếp - Lần này coi như hòa, lần sau không nghe tao, đừng trách thằng Cơ này là tàn ác!

Sau đó, cô nghe tiếng rì rầm bàn bạc cho các vụ cướp tiếp theo với những từ "bắn", "giết" rất ghê rợn. Cô vội vã trùm chăn kín đầu, nên không nghe tiếp được.

Cô còn đề nghị thêm:

- Các anh cố gắng ngăn chặn càng nhanh càng tốt. Nếu không anh ấy sẽ tiếp tục gây thêm nhiều tội ác, lúc ấy, gia đình em sẽ tan nát hết.

Chồng cô ta chính là Hoàng Văn Cơ. Trước đây Cơ là công nhân xây dựng, nhưng hai năm gần đây không có việc làm, anh đã bỏ cơ quan. Hai vợ chồng dành dụm tiền để mua một chiếc xe máy Minxcơ của Liên Xô để cho Cơ đi chở khách, kiếm tiền. Ngày nào cũng vậy, chở vài ba khách từ thị xã lên Đồng Đăng và ngược lại cũng kiếm đủ chi dùng hàng ngày. Nhưng lượng xe máy ngày càng nhiều, mà khách đi lại ít nên Hoàng Văn Cơ chuyển sang vận chuyển và buôn đồng lên biên giới. Tuy nguy hiểm, nhưng thu được nhiều lời. Đã chở cái món hàng ấy thì phải lén lút, phải tụ tập nhau lại thành hội hẳn hoi, dùng đủ mọi thủ đoạn để vượt qua các trạm kiểm soát liên hợp kể cả dùng áp lực. Mười hai chiếc xe máy là mười hai vị "anh hùng hảo hán", nào phải sợ ai!

Với tính tháo vál, nhanh nhẹn, ứng xử linh hoạt trên đường nên Hoàng Văn Cơ được tôn làm toán trưởng toán buôn đồng. Bằng những qui định nghiêm ngặt, sau nhiều chuyến đi trót lọt số tiền lời đã kiếm được kha khá, nếu không có trận phục kích của đội tuần tra lưu động tại khu vực Hoàng Đồng, thì toán xe máy chuyên vận chuyển đồng của Hoàng Văn Cơ sẽ khuân không biết bao nhiêu thứ kim loại ấy qua bên kia biên giới…

Hôm đó vào lúc một giờ sáng. Như thường lệ, tất cả mười hai chiếc xe máy đã chằng buộc các bao đồng lớn sau xe rồi tập trung tại khu vực đầu cầu Kỳ Cùng lần lượt xuất phát đến cây số Sáu. Một tiếng súng hiệu nổ vang, từ hai đầu toán xe, các chiến sĩ cảnh sát ập đến, bảy xe bị bắt, bốn xe chạy thoát, một xe cuống cuồng đâm xuống ruộng lúa. Toán buôn đồng tan tác. Hoàng Văn Cơ may mắn chạy thoát.

Anh ta thất thểu quay về dùng chìa khóa riêng mở cửa theo lối cổng sau khẽ khàng đi vào phía buồng ngủ. Nơi đó vợ và con gái mới ba tuổi đang yên giấc. Bỗng Cơ đứng sững lại, từ trong buồng phát ra tiếng thì thào và tiếng thở dài êm ái.

Tử đó Hoàng Văn Cơ biến mất giữa núi rừng trùng điệp. Phải chăng, anh ta đã "chuyển nghề"? Câu hỏi được các trinh sát hình sự đặt ra, nhưng chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng thì hôm nay Vũ Thị Lai đã tự đến tố giác hoạt động phi pháp của Cơ.

Tài liệu do Vũ Thị Lai cung cấp rất phù hợp với các tin trinh sát nắm được. Trong thời gian đần đây có một toán cướp hoạt động tại khu vực rừng câm, cây số Sáu hai. Bọn chúng thường nổ súng vào lốp xe, rồi lục soát cướp tài sản hành khách. Giữa lúc đang tập trung xác minh thì trinh sát lại nhận được thư tố giác của hai người phụ nữ ở Hà Nam Ninh bị một toán cướp nổ súng uy hiếp rồi cướp đi hơn sáu triệu đồng. Trong lúc lục soát, nghe được bọn chúng gọi một đối tượng tên là Cơ.

Qua gặp gỡ xác minh thì hai người phụ nữ ở Hà Nam Ninh đang trú tại một gia đình quen biết ở phường Hoàng Văn Thụ. Họ nhận đúng bị cướp, nhưng khẳng định không hề viết đơn tố giác.

Lại một loạt các biện pháp đề ra, tập trung điều tra, phục kích. Cuổi cùng, sau bao gian lao vất vả, trinh sát đã được đền bù thỏa đáng: Hoàng Văn Cơ lẫn trong hàng nghìn "cửu vạn" như những đàn kiến cần cù đang vác một kiện hàng từ đất Trung Quốc đi vào đã bị phát hiện.

Khi nghe câu hỏi của trinh sát, Hoàng Văn Cơ thoáng bối rối, ngỡ ngàng rồi bỗng kêu lên:

- Tôi biết ngay mà! Cái con phụ bạc ấy làm hại tôi. Nó sợ tôi bắn chết nên tố cáo láo cho tôi. Các anh đừng tin nó.

Thì ra sau cái đêm bắt gặp người vợ đang ngủ với tình nhân, Hoàng Văn Cơ chán nản, không một đồng vốn, nên đã bỏ lên biên giới làm "cửu vạn" để kiếm tiền nuôi thân.

Như sực nhớ ra điều gì, Hoàng Văn Cơ đứng phắt dậy móc vào trong túi quần rút ra một khẩu súng K59 trịnh trọng đặt lên bàn:

- Nó sợ khẩu súng này, nên mới làm khổ các anh, làm khổ em như thế đấy.

Trinh sát Nam cầm khẩu súng lên. Vâng, đúng là khẩu súng thật một trăm phần trăm, chỉ hiềm một nỗi đó là loại súng nhựa của Liên Xô giá hai rúp ba mươi kôpếch vẫn bày bán tại các quầy hàng thiếu nhi. Theo thói quen, anh đưa tay vào cò súng bóp cò: Tách… tách ... tách, giữa tiếng thở dài não ruột của Hoàng Văn Cơ.

H.Đ.D


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:50:26 am

BẮT CƯỚP Ở KHU ĐÀO VÀNG

Nguyễn Duy Chiến


Chập tối ở khu đào vàng này thường có tiếng hú. Tiếng hú vang vọng vào vách núi âm u, hoang dã. Đó là những tiếng gọi nhau sau một ngày cực nhọc. Tiếng hú khê đặc từ những canh bạc đỏ đen xuyên suốt ngày đêm. Tiếng hú phát ra từ dưới hang sâu khi tìm ra vàng ...

Người dân ở đây hầu như đã quen với những không khí ồn ào như vậy. Thường là khu đào vàng xong, họ trầm lặng trút những hạt vàng cám vừa đào được vào chiếc lọ nhỏ rồi tất tả đi "chân chim" về bản, hay ghé vào bán cho những "lò" cân vàng. Chủ "lò" mua vàng nguyên chất rồi mang về huyện, cô lại thành những "chỉ" những "cây". Họ không tốn sức mà ăn chênh lệch giá, nhiều khi gặp những tay "vịt trời" họ vớ bẫm.

Hôm ấy trời mới chập choạng về đêm mà đám cân vàng đã về một nửa. Gió mùa đông bắc thổi tới ù ù. Một thanh niên chạc hai sáu tuổi, cao, đen đi từ bãi vàng tới. Hắn đảo qua rồi ghé lại một người cân vàng nói nhỏ:

- Cân thử xem bao nhiêu?

Người cân vàng lẻo khẻo, đang kiểm tiền ngước nhìn lên thấy hắn mặt mày tinh tướng nên chột dạ, từ chối khéo:

- Thôi, tối rồi chú em. Mai cân cũng chưa muộn.

Gã thanh niên quắc mắt:

- Sao mọi bận nửa đêm vẫn cân? Mày định cho bố nhịn bữa tối hả!

Người cân vàng miễn cưỡng nghe theo, cầm vàng cho vào chiếc cân tiểu ly mà tay anh ta run bần bật. Gói vàng rơi ngay xuống chân, một viên đạn đồng vàng chóe lộ ra lạnh ngắt. Người cân vàng chưa kịp hoàn hồn thì một quả lựu đạn mỏ vịt đen sì nằm gọn vào cằm, kèm theo đó là tiếng rít lên:

- Tiền có bao nhiêu, bỏ ra hết!

Trước khi cầm chiếc túi Mỹ đựng căng toàn tiền, tên cướp nhặt viên đạn đồng dí vào tay người cân vàng:

- Cầm lấy làm kỷ niệm, có chuyện gì coi như đây là số phận của mày!

Hắn quay đi, thoắt một cái đã biến trong màn đêm bao phủ bốn bề núi.

Tin dữ lan nhanh: ở trên rừng có một băng cướp ác lắm! Một cảnh tượng khủng khiếp nữa. Những người đi rừng thấy ở trong lèn đá cao có một xác cô gái vừa bị giết, nạn nhân không phải người vùng này. Thủ phạm đã cao chạy xa bay ... Tình hình mất an ninh đã đe dọa dân bản, họ cấm con cái không được đi chơi đêm, đi làm nương phải cẩn thận. Mọi người nơm nớp lo sợ, đề phòng.

Trưa nay thượng úy Hoàng Huy Thục không sao ngủ được. Anh vừa đi công tác trên tỉnh về. Ban giám đốc đã khen ngợi đơn vị anh có nhiều thành tích trong công lác thực hiện chỉ thị 135. Nhưng mội tin sốt nóng từ cơ sở báo về hoạt động của bọn cướp khiến anh đứng ngồi không yên. Vừa lúc đó thiếu úy Trần Thủy xuất hiện cho biết: Tên tội phạm Lê Xuân Đang có lệnh truy nã đột nhiên xuất hiện ở Bằng Mạc. Vốn là người cẩn trọng, thượng úy Thục hỏi lại:

- Đồng chí xác minh nguồn tin chuẩn chứ?

- Báo cáo anh, rất có cơ sở ạ

Thượng úy cười. Anh cầm khẩu súng ngắn kiểm tra đạn rồi ra lệnh:

- Báo cho anh em chuẩn bị ngay. Nhắc đồng chí Tích kiểm tra lại xăng dầu cho tốt.

Chiếc xe đặc nhiệm lao lên đèo Bén. Vượt qua mười hai cây số đường rừng thì dừng lại ở một lùm cây đầu bản B. Trinh sát cơ sở cho biết: Tên Đang hiện vừa vào uống rượu ở một người dân. Nhà sàn nên sẽ rất bất lợi cho lực lượng công an. Kẻ địch có lợi thế ở trên cao, vả lại chúng có vũ khí và rất liều lĩnh. Sau khi bàn bạc, tổ đặc nhiệm giao cho trung úy Trịnh Tuấn trực tiếp vào tiếp cận đối tượng. Thượng úy Hoàng Huy Thục tổ chức năm chiến sĩ bao vây, hỗ trợ.

Trên nhà sàn tên Đang vừa uống nốt chén rượu vừa phàn nàn:

- Chó má thật! Thoát bọn Thanh Hóa lại rơi vào đây ...

- Cũng chẳng ổn ... Đời bất lực rồi!

Chợt nhìn một người mới đến, hắn cầm chén rượu lè nhè:

- Chúc ông anh một chén!

Người thanh niên nhìn hắn rồi vui vẻ:

- Em không uống được rượu, nhưng với đại ca thì vui, tráo chén.

Hai người cùng cạn. Uống xong, hắn bảo đồng bọn:

- Tao thấy gai người, chắc là có chuyện, thôi không uống nữa.

Cả bọn đồng ý. Người thanh niên ghé vào tai tên Đang thầm thì điều gì đó. Hồi lâu cả bọn lẳng lặng đi xuống cầu thang để sang một ngôi nhà đất gần đấy. Lúc này trong các lùm cây các chiến sĩ cảnh sát hình sự đã sẵn sàng. Một tốp do Hoàng Anh, Trần Thủy tiếp cận đối tượng và trực tiếp đánh bắt. Một tốp do Hoàng Thục cùng Đinh Lộc, Hoàng Hiệu và thiếu úy Lâm Văn Tích hỗ trợ bao vây xung quanh ngôi nhà.

Thời gian trôi đi thật chậm, hồi hộp. Ở trong nhà, tên Đang cùng đồng bọn năm tên ngồi xung quanh một chiếc bàn uống nước. Chúng chụm đầu bàn bạc một phi vụ nào đó. Lợi dụng Thời cơ thiếu úy Hoàng Anh nhanh như con sóc nhảy tới chỗ tên Đang. Một tiếng quát đanh thép vang lên:

- Tất cả giơ tay lên, chúng mày đã bị bắt!

Thiếu úy Trần Thủy hổ trợ, khống chế những tên còn lại. Tên Đang bị bất ngờ, song với bản chất hung hãn, hắn nghiêng người định rút quả lựu đạn trong túi quần ra. Tình thế xấu có thể xảy ra, nhanh như chớp thiếu úy Trần Thủy dùng võ thuật khóa tay phải tên Đang không cho hắn kịp hành động.

Vụ án kết thúc vào lúc hai mươi hai giở ngày mười sáu tháng mười một năm một chín chín mươi.

Huyện phó công an huyện Chi Lăng Hoàng Huy Thục nói với tôi: "Đây chưa hẳn là một chiến công lớn là một trận đánh đẹp. Quên chưa kịp tiết lộ với anh: Đồng chí Nông Văn Mạ, phó chủ tịch kiêm trưởng công an xã Bằng Mạc và nhân dân cùng tham gia truy bắt tên cướp. Trận đánh này cũng có sự phối hợp của đồng chí Hoàng Anh là chiến sĩ Cảnh sát hình sự Công an tỉnh.

Xin được phép coi đầy là món quà mà chúng tôi vừa lập để dâng lên sự bình yên của đất nước vào xuân Tân Mùi!   

Đồng Mỏ, ngày giáp Tết 1991
N.D.C


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:54:13 am

NGƯỜI CHỊ HỌ

Tố Uyên

Vào một buổi tối cuối tháng ba năm 1989 tại thị xã Hải Dương, gia đình bà Mây đang quây quần quanh chiếc bàn nhỏ, thì ba người phụ nữ trạc ba nhăm tuổi bước vào, một người đon đả:

- Cháu chào chú, chào dì. Chú và dì vẫn khỏe chứ ạ?

Gia đình bà Mây nhận ra một trong ba người đó có Nguyễn Thị Thanh, con của chị gái bà Mây ở xã bên. Lâu nay ít khi ở nhà, nên hôm nay khi thấy Thanh đến chơi, gia đình bà đều rất quý. Bà Mây vui vẻ nói:

- Ngồi chơi đi cháu, dạo này dì phải cái bệnh đau đầu, cứ hễ trở trời là đầu đau như búa bổ. Còn chú vẫn thế thôi, đồng áng suốt cả ngày - Bà rót nước mời từng người rồi nói tiếp - Nghe đâu dạo này cháu buôn bán khá lắm?

Thanh nhanh nhảu:

- Buôn bán lặt vặt cũng kiếm được dì ạ - Quay sang hai người ngồi cạnh Thanh tiếp – Mải chuyện trò cháu quên chưa giới thiệu chị Giai và chị Vinh ở thị xã Lạng Sơn cùng cháu về đây tìm mua cua bể mang đi Trung Quốc bán.

Chồng bà Mây nãy giờ ngồi trầm ngâm uống nước, bây giờ mới lên tiếng:

- Nghe nói Lạng Sơn làm ăn dễ lắm. Còn nghề nông quê mình đầu tắt mặt tối, vất vả mà chẳng đủ ăn.

Thanh đưa đẩy:

- Vâng, vất vả lắm, nên cháu mới phải theo chị theo em đi buôn bán. Thời buổi này "phi thương bất phú" chú ạ - Thanh nhìn Luyến (cô con gái thứ hai của bà Mây) nói tiếp - Hay là... chú và dì cho em Luyến đi với cháu cho có chị có em, vốn tiếng cháu lo, lời lãi chị em chia đôi.

Vợ chồng bà Mây thấy cháu gái nói thế thì nghĩ: "Thanh sành sỏi trong buôn bán, cho Luyến đi cùng, có va chạm với xã hội thì mới khôn ra. Nếu kiếm được thì ông bà được nhờ. Vả lại vụ mùa đã xong, công việc rỗi rãi", nên ông bà gật đầu đồng ý.

Đêm đã khuya, tiếng nói, tiếng cười râm ran trong căn nhà nhỏ làm tăng thêm mối thân thiết và sự đầm ấm gia đình.

Vũ Thị Luyến vừa tròn hai mươi tuổi, có làn da trắng và dáng người đậm đà của cô gái miền quê. Vì gia đình nghèo, không được cùng bạn bè cắp sách tới trường, nên cô vẫn khát khao được bay xa, bay cao, để nhìn thấy khoảng trời bao la vô hạn.

Khi Luyến nghe Thanh kể về thị xã Lạng Sơn sâm uất, chỉ cần đi bộ là tới Trung Quốc, cô càng không khỏi tò mò và thích thú. Cô hăm hở chờ từng ngày để cùng với người chị họ lên đường.

Ba ngày ở nhà, Luyến, Thanh rủ thêm được một cô gái nữa tên là Xuân cùng đi.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:55:15 am

*

*          *

Họ tới Lạng Sơn khi cả thị xã đã lên đèn, nên khi đi qua cầu Kỳ Cùng, Luyến không được ngắm dòng sông chảy ngược mà cô đã từng nghe, từng xem trên tranh ảnh, và biết bao kỳ tích đã đi vào huyền thoại về dòng sông này. Trong đôi mắt ngây thơ của cô gái, một thị xã miền núi hiện ra thật đẹp đẽ. Nhà cao tầng san sát hai bên đường. Đèn điện sáng trưng, xen lẫn tiếng nhạc, tiếng hát, phát ra từ những chiếc loa có hệ thống đèn màu nhấp nháy sinh động. Bỗng Thanh cắt ngang dòng suy nghĩ của Luyến:

- Chúng mình vào nghỉ thôi. Đây là nhà anh Minh cùng buôn bán với bọn chị.

Ngôi nhà được xây một cách đơn giản, đồ đạc bày biện đơn sơ, cẩu thả, chứng tỏ thiếu bàn tay thu dọn của phụ nữ. Một người đàn ông trạc tuổi bốn mươi vừa vội vàng tráng bộ ấm chén két bẩn vừa nhìn Luyến và Xuân từ đầu đến chân. Luyến ngượng ngùng hơi co người lại khi bắt gặp đôi mắt đang dừng lại ở đôi vai tròn căng trẻ trung của cô. Ông ta ra bếp, lát sau vác lên ba tấm ván to kê làm giường ngủ. Giấc ngủ nhanh chóng đến với Luyến và Xuân sau một ngày đi đường mệt nhọc.

Đêm khuya tĩnh mịch, chỉ có tiếng thở đều đều của hai cô gái và tiếng tích tắc đều đều của chiếc đồng hồ đặt bàn, kim giờ đang nhích dần tới số mười hai, nhưng Minh, Thanh, Giao, Vinh vẫn ngồi quanh chiếc bàn thì thầm to nhỏ. Tiếng Giao the thé:

- Anh Minh thấy rõ tài tụi này chưa! Hai đứa đều trẻ và xinh, loại này sang Trung Quốc được giá lắm đấy.

- Các em giỏi lắm! Một vài hôm tới cứ để chúng nó chơi bời thoải mái rồi sẽ đưa đi. Cẩn thận, lộ thì đi “nghỉ mát” cả nút.

- Anh cứ yên tâm "chị họ" còn ở đây thì nó nghi ngờ vào đâu - Thanh nói vẻ đắc ý.

- Bốn hôm nữa đưa đi, Thanh không cần đi cùng. Thôi bây giờ khuya rồi tắt điện đi ngủ kẻo "bức vách có tai".

Hai ngày ở lại thị xã, bọn Minh thường xuyên gặp nhau, bàn bạc chuyện gì đó vẻ quan trọng mà Luyến và Xuân không hề được tham gia. Xuân linh cảm đằng sau chuyến đi buôn chung này có điều gì uẩn khúc nên đã tự bỏ về quê, không cho ai biết.

Một buổi trưa, vừa ăn cơm xong, Thanh bảo Luyến:

- Em đi theo anh Minh, chị Giao, chị Vinh để "lấy hàng".

- Chị không đi à?

- Không, mây hôm nay chị bị đau đầu.

- Vâng.

Luyến hăm hở cùng Minh, Giáo, Vinh đi ôtô lên Đồng Đăng để sang Trung Quốc. Lẫn trong đoàn người đi chợ trao đổi hàng hóa, chẳng mấy chốc họ đã có mặt tại Ái Hẩu. Con người, tiếng nói và phong cảnh ở đây đối với Luyến thật lạ lẫm, khiến trí tưởng tượng của cô thêm phần thú vị. Ngồi trong xe ôtô trên đường đến Bằng Tường, Minh hỏi Luyến:

- Luyến thích lầy chồng Trung Quốc không? Em thấy chưa, ai cũng giàu có, lấy được họ tha hồ sung sướng.

- Ở đây cái gì cũng lạ, tiếng nói thì em không biết, làm sao sống được hả anh?

- Quen dần đi chứ. Nhiều cô gái sang đây lấy chồng bây giờ họ đã thành những bà chủ sang trọng, Luyến lấy chồng ở đây, biết đâu tụi này lại phải nhờ vả đấy.

- "Trâu ta ăn cỏ đồng ta", xa nhà em nhớ lắm – Luyến trả lời mộc mạc.

Họ dừng chân trước khu nhà công nhân. Minh đưa họ vào một phòng của bạn anh ta. Sau bữa cơm, Minh gọi anh bạn ra ngoài hành lang một lát, quay vào Minh bảo:   ‘   "

- Chưa có hàng. Cô Luyến cứ nghỉ tạm ở đây cho đỡ mệt. Anh có việc phải đi một tí.

Luyến ở nhà một mình, cô lơ đãng nhìn ra dòng người và dòng xe cộ tấp nập qua lại. Cô muốn ra chợ chơi nhưng cô nhớ lời chị Thanh dặn: "Em không được đi chơi một mình, công an hỏi mà không có giấy tờ thì họ nhốt lại đấy", nên không dám đi đâu cả. Nghĩ sao, cô ra sân sau rút quần áo đã khô vào, vừa gấp vừa khe khẽ hát:

"Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay
Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ....


- Em ở nhà một mình thôi à? - Chợt có tiếng hỏi.

Luyến ngẩng lên nhìn người đàn bà có đôi mắt mòng mọng ướt đỏ, mặc áo lon xanh nhạt. Vừa hỏi, bà ta vừa rút khăn lau mắt. Luyến nhìn người đàn bà xa lạ vẻ ngạc nhiên. Chị ta tự giới thiệu:

- Chị là Khanh bạn chị Thanh. Chị Thanh không ở đây à?

- Chị Thanh em không ở đây ạ.

- Em biết chị ấy đi đâu chứ?

- Không ạ.

- Chi đang muốn rủ chị Thanh đi chợ mà không gặp, thôi đi chơi với chị đi.

Luyến ngần ngừ một chút rồi đồng ý:

- Vâng.

Cô theo người đàn bà ra chợ chơi. Các thứ hàng hóa từ đồng hồ, xe đạp, đồ chơi, quần áo... chẳng thiếu thứ gì, thứ nào Luyến cũng thấy đẹp, thấy thích. Cô thầm ước ao nếu có tiền cô sẽ mua cho bố, mẹ, cho chị thật nhiều quà. Như đoán được ý nghĩ của Luyến, Khanh nói:

- Chị và chị Thanh vẫn đi chợ Trung Quốc với nhau. Chị định rủ chị Thanh mai đi Trung Quốc nhưng chị Thanh vẫn đang mệt không đi được, hay là Luyến đi cùng chị cho vui, giúp chị xách hàng nhẹ thôi, lãi chị em mình chia đôi.

- Để em hỏi lại chị Thanh đã.

Luyến yên tâm. Thấy Luyến đi cùng chị, là chị Thanh vui vẻ rồi.

- Thế bao giờ đi ạ?

- Sáng mai - Khanh dúi vào tay Luyến ba tờ bạc loại năm ngàn đồng, giọng ngọt ngào - Luyến cầm lấy để ăn quà, chị cũng có đứa em gái bằng tuổi em nhưng nó mải chưng diện và chơi bời suốt ngày chẳng nhờ vả được gì. Thấy em hiền lành ngoan ngoãn mà chị thương, chịu khó đi cùng chị vài ba chuyến kiếm ít tiền mà tiêu em ạ.

Miệng nói nhưng Khanh lại đang nghĩ tới chuyện khác, rồi tự mỉm cười: "Mình sẽ thực hiện kế hoạch đã bàn một cách dễ dàng hơn bọn Giáo và Minh, bốn đứa đưa một con ranh đi mà chẳng gặp may. Lần này một mình, mình đưa nó đi là được rồi...".


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:56:37 am

Hôm sau Luyến và Khanh đã có mặt tại Bằng Tường (Trung Quốc). Khanh gặp một người đàn ông Trung Quốc tên là AMềnh, sau đó bảo Luyến:

- Luyến theo anh này đi lấy hàng. Chị chờ ở đây.

Luyến lưỡng lự định hỏi lại: "Sao chị không cùng đi". Nghĩ sao lại thôi. Cô lẳng lặng theo người đàn ông Trung Quốc lên ôtô để đi Quảng Đông. Dọc đường người đàn ông chẳng chuyện trò gì cả. Anh ta đưa Luyến vào nhà một người đàn bà. Mý, tên bà chủ nhà có hai người con: một trai, một gái. Bà ta nói tiếng Việt lưu loát. A Mềnh gọi Luyến lại bảo:

- Cô cứ ở đây sẽ có người mang hàng tới.

- Tôi sẽ về một mình ư?

- Chúng tôi sẽ quay lại đón.

Thế rồi anh ta đi chẳng nói gì thêm.

Một tuần... rồi hai tuần trôi đi. Hàng ngày Luyến vẫn chỉ quanh quẩn trong nhà bà Mý, hộ bà Mý nội trợ và làm pháo. Luyến nóng lòng chờ mà chẳng thấy ai đưa hàng tới cho mình, nên cô hỏi bà Mý:

- Mãi chẳng có ai mang hàng tới cho cháu hả cô?

Không thể giữ kín được nữa, bà Mý thành thật:

- Cô tưởng cháu đồng ý lấy chồng ở đây rồi?

- Sao ạ, cháu theo người ta đi lấy hàng cơ mà?

- Thế mà họ bảo: Họ đi tìm chồng cho cháu. Nếu có người hỏi thì chờ họ quay lại để thỏa thuận tiền nong.

Luyến sợ hãi, chạy lại cầm tay bà Mý lắc mạnh:

- Sao ban đầu cô không cho cháu hay. Cô ơi, cháu không lấy chồng ở đây đâu! Cháu bị lừa đấy, cô giúp cháu quay về với gia đình đi!

Bà Mý im lặng chỉ lắc đầu vẻ thông cảm.

Luyến ôm mặt khóc rồi bất lực ngả người trên chiếc ghế tựa. Có tự trách mình sao nhẹ dạ nên mới bị người chị họ lừa dối, rủ rê đi buôn bán, nhưng thực chất họ đã biến cô thành món hàng trao đổi.

Một ngươi gần gũi với gia đình cô mà vô lương tâm vậy sao? Cô thấy con người Thanh thật đáng sợ. Và đồng bọn của Thanh, chúng là sự hóa thân của những tú bà hiện đại. Họ có quyền gì mà bán cô? Bây giở biết nương tựa vào ai? Làm sao để về đoàn tụ với gia đình?

Tiếng mưa rơi ngoài hiên cùng với sự đau đớn về tinh thần khiến Luyến chìm trong trạng thái mơ màng. Nhưng cô vẫn nghe thấy tiếng gió thổi bên ngoài, và hiện về một khuôn mặt thân quen với đôi bàn tay chai sạm nắng gió và tiếng nói dịu dàng thì thầm bên tai: "Anh không thể đem lại cuộc sống giàu sang cho em, nhưng anh cố gắng để em đặt niềm tin vào lời hứa đầu tiên. Tình yêu và sự chung thủy". Phút giây thiêng liêng ấy in sâu vào tấm thân cô như hoa cỏ mùa xuân trong khu vườn ấm áp...

Giờ đây, giữa đất khách quê người, cô cảm thấy mình nhỏ nhoi, yếu đuối như một sinh vật nhỏ nhoi giữa muôn vàn lớp sóng vô cùng dữ dội.

Luyến không nhớ ngày thứ bao nhiêu cô phải sống trong sự ân hận và thất vọng, thì một hôm A Mềnh quay lại. Anh ta hỏi bà Mý:

- Có ai tới mua "hàng" chưa?

- Chưa - Bà Mý trả lời.

Đang nhốn nhao trong buồng, Luyến nhận ra giọng A Mềnh, cô chạy vội ra nói qua làn nước mắt:

- Tôi bị người ta lừa. Tôi muốn được về nhà. Anh đưa tôi trở lại đi, tôi sẽ biết ơn anh nhiều.

Thấy người Trung Quốc im lặng, cô gái quay sang bà Mý, giọng van lơn.

- Cô ơi, cô bảo với anh ấy đưa cháu về đi. Cháu phải về với gia đình. Cháu không lấy chồng ở đây đâu. Cô giúp cháu đi! Cháu van cô!

Nói xong Luyến lại ôm mặt khóc nức nở. Bà Mý và A Mềnh trao đổi với nhau những gì Luyến không hề biết nữa. Một lát sau anh ta gật đầu, ra hiệu cho Luyến đi theo. Mừng quá, Luyến gấp vội mấy bộ quần áo cho vào túi, vội vã chào bà Mý rồi đi theo A Mềnh với một sự biết ơn.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:57:28 am

Tại nhà A Mềnh ở Bằng Tường. Luyến thấy Thanh đã có mặt ở đó.

Luyến giận quá im lặng chẳng nói gì. Thanh đưa mắt nhìn A Mềnh, rồi đoán được phần nào sự thất bại trong chuyến buôn bán này. Thị nói vẻ trách móc:

- Luyến đi đâu để chị tìm khắp?

- Thôi chị đừng hỏi nữa. Em muốn về nhà, chị đưa em về đi!

- Sao em dại dột thế! Có phải ai cũng lấy được chồng Trung Quồc đâu! Sung sướng thì chẳng muốn...

Thấy Thanh trắng trợn thế Luyến nói to, rơm rớm nước mắt:

- Em không cần sung sướng. Chị rủ em đi buôn cùng, rồi chị bán em cho người ta. Chị đưa em về đi!

- Chị chỉ muốn em được sung sướng, thôi quay lại theo A Mềnh đi...

- Chị muốn thì đi mà lấy. Còn em khác về...

Câu nói khiến Thanh tức giận, thị quát lên:

- Người đâu mà ngu thế!... Tao nói cho mày biết: hôm qua, mẹ mày ở quê lên đây chơi vào nhà anh Minh ở một tuần khi về không có tiền, anh Minh phải bán cả đồ đạc đi để lấy tiền cho mẹ mày về, mày không biết ơn còn trách móc gì. Bây giờ mày về thì lấy đâu ra tiền trả cho anh Minh.

- Kệ chị, em không quay lại đâu!

Thanh nói giọng nhẹ nhàng:

- Đây là chị muốn em sung sướng thì chị cũng vui, không lấy chồng ở đây thì thôi. Bây giờ em quay lại với người ta để lấy hàng hộ chị. Chị đang mắc chút việc, mai chị sẽ tới đó với em.

- Không buôn bán gì nữa, em cần về ngay hôm nay!

- Mày muốn thì khác về, tao không đi được hôm nay, nói hay thì không nghe.

- Được rồi, em khác về!

Không còn cách nào khác, Thanh đành phải đưa Luyến quay về Lạng Sơn.

Minh đang ngồi nhâm nháp ly nước chè thơm ngát và nhả những làn khói theo nhau bay lên rồi tan dần trong không khí. Thấy Thanh bước vào. Theo sau là Luyến. Vẻ lơ đãng, y tiếp tục đùa giỡn với những vòng khói tròn. Lát sau Minh quay sang Luyến đang ngồi khép nép ở góc giường:

- Sao lại quay về?

Luyến lẳng lặng không trả lời, cô giục Thanh:

- Chị đưa em ra bến ôtô đi!

- Đi đâu? - Minh hỏi.

- Nó đòi về - Thanh nói.

- Ở vài hôm nữa, anh thu xếp cho ít tiền mà về. Về nhà phải có ít quà cho mọi người chứ - Minh nói vẻ quan tâm.

- Em không cần tiền đâu!

Minh đứng dậy, y tiến đến gần Luyến, giật chiếc túi trên tay Luyến vứt xuống đất rồi giằn giọng khoát tay ra cửa:

- Sư cha mày! Về đi, về!

Luyến lập cập cúi nhặt chiếc túi định bước ra cửa nhưng cô giật mình khi nghe giọng nói lạnh lùng của Minh:

- Mày mà bước ra khỏi cửa thì ông giết.

Luyến ngồi thụp xuống, sợ hãi ôm mặt. Những giọt nước mắt lã chã rơi qua kẽ bàn tay. Cô thầm trách Thanh đã đẩy cô vào hoàn cảnh nghiệt ngã này. Minh nói tiếp:

- Bố mẹ mày đã bán mày cho "ông" rồi, bây giờ về hay không là quyền của "ông". Mày mà to mồm để lộ chuyện làm ăn của ông, thì ông giết.

Luyến nghĩ tới câu chuyện của Thanh và Minh đã bàn bạc với nhau: "Chúng ta phải đưa nó đi cửa khác"... Không! Không thể ngoan ngoãn trở thành món hàng để chúng đưa đi lần thứ ba. Chúng nó không có quyền đối xử với cô như vậy. Sự sợ hãi trong cô biến mất. Chỉ còn sự căm tức những bộ mặt giả dối, tàn nhẫn. Cô đứng dậy lao vụt ra ngoài cửa. Nhưng Minh nhanh chân hơn cô, y kéo Luyến xềnh xệch vào trong nhà, y đấm đá cô túi bụi và nắm tóc đập đầu cô vào tường:

- Mày mà kêu một câu thì ông giết ngay!

Vừa lúc đó ba đồng chí công an xuất hiện. Đồng chí trưởng công an phường nói to:

- Bùi Minh, hãy dừng tay lại. Anh không tự cảm thấy xấu hổ khi hành hạ một người con gái như vậy à? Quay sang thị Thanh mặt đang cúi gằm, anh tiếp – Cả chị nữa, thật là bỉ ổi...

*

*        *

Cái tin Luyến bị Thanh lừa sang Trung Quõc bán, đã trở về được, và Thanh cùng đồng bọn đã bị công an bắt loan đi rất nhanh. Bà con hàng xóm kéo nhau sang thăm. Khi nghe xong chuyện ai nấy đều lắc đầu và nói như một sự sắp đặt.

- Ngờ đâu, chị em với nhau mà nó đang tâm!

Bà Giang ở xã bên cũng biết tin, bà chạy sang nhà Luyến vừa nói vừa khóc:

- Tôi cũng bị con Thanh lừa. Hôm tôi đưa cháu Hương đi Hà Nội gặp nó ở bến xe Kim Liên. Nó tỏ ra rất quý cháu, mua đủ thứ quà cho cháu Hương rồi bảo tôi: " Cháu dễ thương quá nhỉ. Chị cho cháu về quê trước cùng em nhé?"

Vì còn bận chút việc, vả lại tôi nghĩ: nó ở gần nhà mình, nó lại quý con mình, nên đồng ý để nó đưa cháu Hương về trước. Ai ngờ, nó đưa cháu đi đâu mất tích, đã gần một năm trời rồi, tôi không được gặp con tôi.

- Thế cô đi báo công an chưa? - Luyến hỏi.

- Ồ thế mà tôi không nghĩ ra. Đúng rồi, tôi đi báo công an.

Bà Giang cầm vội chiếc nón tất tả đi như chạy.

Ba tháng sau bà Giang đã nhận lại cháu Hương từ tay các đồng chí Công an tỉnh và được biết: thị Thanh đã đem cháu Hương lên vùng núi bán cho ông Quỳ dân tộc Dao để lấy mười tám cân lợn hơi và bốn mươi cân thóc.

*

*      *

Giờ đây thị Thanh mới nghĩ lại quãng đường tội lỗi mà thị đã đi qua. Không còn chút lương tâm để làm người mẹ, người chị, người vợ. Phải chăng vì một thứ ma lực vô hình được vật chất hóa đó là Tiền! Rồi thị nghĩ tới Luyến, có lẽ giờ này cô gái đang ríu rít cùng người bạn trai bên những thửa ruộng xanh rờn tít tắp thẳng cánh cò bay và hát bài cô gái ưa thích: ”Quê hương là chùm khế ngọt - Cho con trèo hái mỗi ngày".

T.U


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 10:59:27 am

ĐỂ ĐƯỢC NGỒI MÂM TRÊN

Hà Nguyệt Mi

Theo yêu cầu của trại tạm giam, tôi được lệnh di cấp cứu một ca phạm nhân bị bỏng nặng. Khoác túi thuốc lên vai, bước xuống chiếc xe mô tô ba bánh, lần đầu tiên đến nơi này, tôi có cảm giác rờn rợn pha chút kiêu hãnh. Đồng chí Phó giám thị dẫn tôi vào khu vực phạm nhân, đó là những căn nhà vách sơ sài, xung quanh được bao bọc bởi một hàng dây thép gai. Biết tôi ngạc nhiên, đồng chí Phó giám thị giải thích.

- Nói thật với đồng chí Y sĩ bộ đội là chúng tôi mới chuyển đến khu Yên Trạch này, nên cơ sở vật chất chưa ổn định, phải vất vả lắm mới giữ được, nếu không chỉ một sự kích động là bọn chúng "a lô xô" chạy ráo.

Tuy được biết sơ qua về vụ tự thiêu của phạm nhân, nhưng đến khi giáp mặt hắn, tôi không khỏi sửng sốt. Hắn còn quá trẻ, chừng mười bảy, mười tám tuổi, vậy mà đã làm cái việc ghê gớm để tự hủy hoại cơ thể mình, chân trái được Y tá phụ trách phân trại quấn qua một lớp băng trắng từ bàn chân đến quá đầu gôi. Thấy chúng tôi vào, hắn ta chỉ khẽ cựa mình, mắt vẫn nhắm nghiền khe khẽ rên.

- Có đau lắm không? - Tôi hỏi một câu theo nghề nghiệp, chứ cũng biết thừa ngữ này mà ở bên mẹ có khi còn làm nũng chán.

Anh ta không trả lời mà chỉ khẽ gật đầu. Lần lượt gỡ lớp băng, trước mắt tôi là một mớ thịt đỏ hỏn từ móng chân, mu bàn chân đến tận khớp gối đã trần hết da, trơ trụi lầy bầy ôm lấy xương ống chân, "bỏng độ bốn" - tôi thầm kết luận.

Thay băng xong, tôi liền tiêm cho hắn ta một ống Giantamisin chống nhiễm trùng, đưa cho hai viên PCnicilin OSPEN dặn hắn cách uống và một số điều cần thiết rồi ra về.

Khoảng chín giờ sáng hôm sau, chiếc xe ba bánh lại đến đón tôi. Khác với sự lầm lì hôm trước, tên tội phạm nhìn tôi với ánh mắt thiện cảm hơn.

- Thế nào, tối hôm qua ngủ ngon chứ? - Tôi hỏi sau khi đặt túi thuốc xuống.

- Thưa cán bộ, không ạ ... - Hắn lí nhí.

- Tại sao anh dại dột thế?

- ...

Hắn không trả lời, tôi biết khó mà cậy răng hắn được nên lẳng lặng làm các động tác tuần tự, mặc dù tôi rất thận trọng trong lúc thay băng, nhưng hắn vẫn không chịu đựng nổi kêu rên đến sốt ruột, hai hàm răng nghiến trèo trẹo, nước mắt cứ lã chã tuôn rơi.

- Ối ... đau quá ... Ái ... ái đau ... đau ...

Như đã thành lệ, những lần sau tôi đến, các đồng chí quản giáo không theo kèm tôi nữa. Phạm nhân cũng thực sự có cảm tình với tôi nhất là khi biết tôi là Y sĩ quân đội bệnh viện Năm mươi. Một lần tôi tỉ tê hỏi về hoàn cảnh gia đình, hắn đã bộc bạch hết với tôi.

Hắn sinh năm 1972 nên bố mẹ đặt tên là Tý. Mẹ mất sớm lúc Tý mới tròn bảy tuổi, bố lấy mẹ kế và lần lượt sinh được bốn đứa em. Học xong lớp sáu, bố bắt ở nhà trông em gánh nước thuê, vượt đèo Giang đi hàng bảy cây số để hái củi về bán. Người bố quá nghiêm khắc, có lần vô cớ ông cũng đánh đập Tý rất tàn nhẫn. Nhưng điều làm Tý đau khổ hơn là sự ác nghiệt của người mẹ kế. Một lần, đứa con thứ hai của bà giẫm phải nồi nước nóng, bà đã trút sự tức giận bằng cách cầm phích nước ném vào đầu Tý. May mà Tý tránh được.

Khoảng cách và sự căm giận lớn dần lên theo năm tháng. Cứ sau mỗi trận đòn, Tý lại bỏ nhà đi đến nhà Hùng, nhà Tuấn còi. Mà sao bọn nó sướng thế? Gia đình giàu có, bố mẹ chiều chuộng, muốn gì được nấy. Biết hoàn cảnh của Tý, bọn nó lại rủ rê uống rượu. Một lần, Tuấn còi vỗ vai Tý thì thầm:

- Mày lớn rồi, tội gì sống bám vào con mụ ấy! Đi theo bọn tao, một phút là lên thiên đàng ngay.

Và Tý đi theo bọn nó. Lúc thì một bữa cỏong chao, khi thì trận bia, đầy đến họng. Rồi những trò giật dẹo, Tý dần quen và tỏ ra rất liều lĩnh trong những phi vụ làm ăn kiểu như vậy. Không biết bọn Tuấn còi, Hùng, Tý sẽ còn gây thêm biết bao tội ác nếu không có buổi tối hôm đó đã quyết định số phận cuộc đời của Tý.

Giờ đây nghĩ lại, Tý vẫn ngỡ ngàng. Sau khi móc túi lấy tiền trả bà chủ quán cỏong chao, Tuấn còi ra lệnh đi xe lên hướng Đồng Đăng.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 11:00:04 am

Chiếc xe máy chở ba người lao vút đi. Đến cây số Tám, phát hiện phía trước có một chiếc xe máy, Tuấn còi thúc:

- Ta làm chiếc ấy đi!

Hùng gật đầu, rồi tăng ga cho xe máy áp sát vào xe phía trước. Tuấn còi rút khẩu súng ngắn chĩa vào người đàn ông điều khiển phương tiện:

- Đỗ lại ngay! Kêu một tiếng tao bắn vỡ sọ!

Người đàn ông luống cuống cho chiếc xe Sim Sơn sát vào lề đường rồi dừng hẳn lại.

- Tắt máy ngay! ... Hùng ra lệnh.

Người phụ nữ ngồi phía sau xe vội vã tháo cái túi sắc ra khỏi vai ném mạnh vào bụi rậm gần đó.

Tuấn còi nhảy xuống xe, tay phải lăm lăm khẩu súng ngắn K54 đã lên đạn chĩa vào người đàn ông, tay trái rút lấy chìa khóa xe Sim Sơn cho vào túi áo.

Hùng vẫn để xe nổ máy, chạy đến lục soát túi của hai người lấy được một số tiền và giấy tờ. Tuấn còi quay nòng súng về phía Tý ra lệnh:

- Vào bụi kia nhặt túi ra mau!

Như một cái máy, Tý vội chạy vào bụi rậm. Sau một lúc tìm kiếm, Tý đã lấy được cái túi sắc trao cho Tuấn còi. Sau này Tý mới được biết trong túi có hơn bốn triệu đồng tiền Việt Nam và hai nghìn đồng tiền Trung Quốc.

Hai nạn nhân chưa hết bàng hoàn thì Tuấn còi đã tra chìa khóa vào ổ chiếc xe máy Sim Sơn.

- Hai vị thông cảm, cho "mượn" tạm xe, chịu khó đi bộ về, sáng mai hãy trình báo Công an nhé! Cái hạn mà, của đi thay người vẫn còn tốt chán.

Nói rồi hắn cười hềnh hệch, đạp cho máy nổ, nhảy phốc lên xe phóng đi.

Cả bọn lại tụ tập tại quán coỏng chao, Tý được chia năm trăm nghìn đồng. Rồi rượu, thức ăn, coỏng chao được gọi cấp tập. Bà chủ quán cuống quýt giục con cái cũng không đáp ứng kịp sự ngông cuồng của bọn chúng đang lúc chếnh choáng hơn men, thì Tuấn còi chỉ kịp kêu lên.

- Bỏ mẹ, gặp Cảnh sát hình sự rồi!

*

*            *


Theo lời cầu xin của Tý, tôi lần tìm đến gia đình hắn. Một căn nhà hai gian lợp ngói máng, bên ngoài là hàng rào cúc tần vây quanh. Nghe tiếng tôi gọi, một cậu bé chừng bảy tuổi chạy ra mở cửa rồi gọi với vào trong nhà:

- Bố ơi! Có ai tìm í.

Giọng đàn ông từ trong nhà cất lên:

- Ai đấy? Cứ vào!

Căn nhà bố trí sơ sài. Một bộ bàn ghế trúc chắc đã dùng lâu ngày nên khi tôi ngồi xuống kêu cọt kẹt; một quyển lịch năm 90 có hình một cô gái được bọn trẻ vẽ râu ria nom rất buồn cười. Người đàn ông còm nhom đang khệ nệ kê bộ đồ nấu rượu lên bếp.

- Anh cứ ngồi chơi, đợi tôi một lát.

Khoảng nửa tiếng sau, mọi việc đã xong xuôi ông mới rửa tay ra ngồi tiếp tôi. Khi được thông báo mục đích chuyến đến thăm này, ông bỗng nổi nóng:

- Mặc xác nó, ai có thân người đấy lo! Cái quân ăn cướp, lũ mất dạy ấy một miếng sắn tôi cũng không thèm cho, nói gì đến thuốc men.

Chờ cho ông bớt nóng, tôi chậm rãi kể lại từ đầu chuyện Tý vào trại sống với ba mươi tên cướp của, giết người. Tên nào cũng muốn chứng tỏ mình là đàn anh chị, liều lĩnh bất cần đời.

Bất kể tên nào mới nhập trại đều phải trải qua một sự thử thách. Kẻ nào vượt qua được sẽ được ngồi mâm trên. Gọi là "mâm trên", thực ra trong phòng giam có hai thềm, một thềm thấp, một thềm cao. Cái thềm chỉ chênh lệch có hai nhăm phân, thế mà đối với bọn chúng là cả một khoảng trời, một thiên đàng, mọi đặc ân, cung phụng đều giành cho bậc thềm ấy.

Cái gọi là "thử thách" mà bọn chúng đặt ra rất quái gở, nhưng không kém tàn bạo. Đầu tiên giành cho kẻ mới nhập trại là phải ăn và uống thứ bẩn thỉu, bã thải của giống người. Sau đó cởi trần đứng yên để tên đầu sỏ dùng điếu thuốc lá đang cháy dở dí vào cơ thể. Cả Hùng và Tuấn còi đã phải rú lên đầu hàng, không tài nào vượt qua được cái thử thách ghê gớm ấy để lên ngồi mâm trên.

Đến lượt Tý, không những cậu ta cho hình phạt ấy là không đáng kể, mà còn lấy giẻ quấn từ đầu gối đến khắp bàn chân tẩm dầu hỏa, rồi châm lửa đốt, dưới những cái nhìn thán phục, khiếp đảm của ba mươi cặp mắt. Kết quả, Tý đã được ngồi mâm trên...

Sở dĩ Tý phải làm như vậy, vì nghĩ không còn ai thân thích để giành tình thương hoặc tiếp tế thăm nuôi.

Câu chuyện hình như đã tác động mạnh đến người cha của Tý. Ông khẽ chớp chớp mắt, giọng trầm hẳn xuống.

- Nói thật với anh, tôi có lỗi với em nó nhiều lắm. Giá mà ...

Ông bỏ lửng câu không nói hết được, lẳng lặng vào nhà xách túi đi ra đầu phố. Một lúc sau quay về, ông nói:

- Anh cho tôi gửi hai chục gói mì ăn liền, mấy viên thuốc cho nó, tội nghiệp...

Tuy không nói rõ nhưng tôi hiểu ý định câu nói của ông "giá mà" ... Giá mà mọi người sống với nhau tốt hơn, quan tâm dạy dỗ con cái với tình thương và trách nhiệm thì chắc chắn hôm nay không có một tên Tý phạm nhân và là bệnh nhân của tôi.

H.N.M


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 22 Tháng Mười, 2022, 11:03:20 am

THỊ XÃ LẠNG SƠN THỰC HIỆN CHỈ THỊ 135-HĐBT

Trịnh Mạc
Bí thư thị ủy thị xã Lạng Sơn

Thị xã Lạng Sơn là nơi trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh. Kể từ khi thực hiện thông báo 118 của Ban Bí thư về mở cửa cho nhân dân các xã biên giới Việt-Trung qua lại thăm thân nhân và trao đổi hàng hóa, tình hình thị xã đã diễn ra thật sôi động. Nhiều người từ các địa phương khác đã đến thị xã để buôn bán. Lưu lượng người và xe máy tăng lên rất nhanh. Bọn tội phạm cũng từ các nơi khác kéo đến tụ tập với số đối tượng xấu ở địa phương, dùng xe máy có phân khối lớn, liên tiếp gây ra nhiều vụ trấn cướp bằng vũ khí. Thị xã vốn yên tĩnh bỗng bị xáo trộn, tình hình an ninh trật tự diễn biến hết sức phức tạp. Quần chúng nhân dân bất bình, lo lắng, không yên tâm lao động sản xuất, thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực của Nhà nước ở địa phương.

Thực hiện chỉ thị 135 của Hội đồng Bộ trưởng, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ra chỉ thị số 26, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có kế hoạch 328 về phát động quần chúng đáu tranh trấn áp mạnh mẽ bọn tội phạm, xây dựng phong trào bảo vệ an ninh trật tự, tăng cường bảo vệ tài sản XHCN...

Là địa bàn phức tạp nhất về an ninh trật tự, Thường vụ Thị ủy đã ra nghị quyết số 14, Ủy ban nhân dân thị xã đã có kế hoạch số 220, thành lập ban chỉ đạo thực hiện các chỉ thị về công tác đấu tranh trấn áp bọn tội phạm, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự; chia làm nhiều bước tiến hành cho phù hợp với thực tế. Từ công tác điều tra cơ bản đến công tác tuyên truyền, giáo dục, xử lý, kết hợp với đấu tranh truy quét, trấn áp mạnh mẽ bọn tội phạm hình sự, nhất là các băng, ổ nhóm sử dụng vũ khí trấn cướp. Bọn lưu manh chuyên nghiệp, nghiện hút và tiêm chích ma túy, bọn làm hàng giả, những đường dây buôn lậu qua biên giới, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép, văn hóa phẩm đồi trụy. Tiếp đó, xử lý những người lấn chiếm ruộng đất, làm nhà, lều quán trái phép. Xuyên suốt các bước tiến hành là công tác tuyên truyền, giáo dục những người điều khiển phương tiện giao thông. Đây là đợt ra quân rầm rộ nhất, huy động được các cấp, các ngành tham gia học tập, triển khai đồng loạt mà nòng cốt là lực lượng Công an thị xã đã tập trung đấu tranh liên tục, mạnh mẽ, triệt phá 32 ổ nhóm cướp có vũ khí, thu 47 khẩu súng các loại, bắt giữ hơn 800 đối tượng, trong đó có nhiều tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm và ngoan cố, thu hồi nhiều tài sản trả lại cho người bị hại, trị giá hơn 500 triệu đồng. Toàn thị xã đã xây dựng được gần 60 triệu đồng quỹ bảo trợ an ninh nhân dân, do quần chúng nhân dân đóng góp thành lập.

Qua hai năm thực hiện chỉ thị 135-HĐBT, toàn thị xã đã lập được nhiều thành tích rất đáng phấn khởi, bước đầu lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân, xây dựng được các tổ tự quản. Nhân dân đã cung cấp hàng nghìn nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự. Công an thị xã Lạng Sơn đã được Hội đồng Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu dũng cảm, tận tụy phục vụ nhân dân, được Bộ Nội vụ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thị xã tặng bằng khen và hiện vật.

Phát huy những thắng lợi bước đầu, thị xã tiếp tục giải quyết và ổn định tình hình an ninh trật tự với nhiều chủ trương và biện pháp thật tích cực, kết hợp với việc thực hiện quyết định 240 về chống tham nhũng, chỉ thị 29 của Tỉnh ủy Lạng Sơn về kiểm tra đảng viên chấp hành điều lệ Đảng, phấn đấu duy trì tốt trật tự kỷ cương xã hội trên địa bàn thị xã Lạng Sơn.

T.M


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:23:47 pm

CHUYẾN HÀNG KHÔNG LỌT

Thái Hà

Hơn một năm nay, từ ngày có thông báo Một mười tám của Ban Bí thư, biên giới được "mở cửa”, thị trấn Đồng Đăng trở lại đông vui, sầm uất như ngày xưa. Hàng ngày, từ mờ sáng đến tận khuya, dòng người xuôi ngược tấp nập, từng đoàn xe ôtô, xe máy rú ga, nhả khói phóng ầm ầm. Trên các đường mòn ra biên giới, từng đoàn, từng đoàn người rồng rắn qua lại. Họ từ làng quê đi thăm thân nhân, những "lão pản" đi buôn bán, làm ăn. Đội quân "cửu vạn" từ khắp các nơi kéo đến đây kiếm ăn bằng công việc khênh vác thuê cho các chủ hàng, mỗi ngày vất vả cật lực đổi lấy năm, mười nghìn đồng. Hàng hóa họ mang từ Trung Quốc về, bia chai, vải vóc, quần áo may sẵn, xe đạp, pin đèn, phích nước, hoa quả... còn hàng từ Việt Nam sang, thôi thì đủ thứ, từ thóc gạo, gà, vịt, cua, cá đến những đặc sản trên rừng dưới biển. Đáng chú ý là họ thu hút nhiều mặt hàng kim loại mầu, tạo ra nạn "chảy máu đồng".

Ở thị trấn biên giới này, ban ngày hết sức sôi động nhưng đêm về khuya thì trở lại yên tĩnh như mọi vùng quê khác. Thời tiết đã sang hè, nhưng đêm về sáng vẫn còn se lạnh. Lực lượng cảnh sát kinh tế do trung úy Phạm Huấn chỉ huy, triển khai xong phương án phục kích đón lõng từ lúc hai hai giờ đêm. Đã mấy tiếng đồng hồ trôi qua, ai nấy đều nóng lòng chờ đợi. Có lúc các anh tự hỏi: Chẳng lẽ lần này mình lại bị bọn chúng cho "leo dây"? Sau khi rà soát lại các nguồn tin trinh sát thu được và kiểm tra lại phương án đã triển khai, Huấn động viên anh em:

- Các đồng chí cứ yên tâm chờ đợi, nhất định bọn chúng sẽ đến.

Quả thật, sau đó không lâu, từ phía đường Na Sầm xuất hiện một chiếc xe ôtô đi tới. Đến ngã tư, chúng không đi thẳng vào Đồng Đăng mà rẽ sang đường MỘT BÊ (Hữu Nghị Quan-Bắc Thái), Huấn tự nhủ "đúng bọn này rồi, cáo thật, cho chúng mày khôn". Sau đó ít phút xuất hiện hai chiếc xe máy, một Sim Sơn và một Etezet đi chậm từ đường MỘT BÊ, chúng lao thẳng đường Hữu Nghị Quan vào thị trấn rồi quay trở lại đường cũ "cho chúng mày đi tia đường". Mười lăm phút sau cũng chính hai chiếc xe máy vừa rồi lại đi từ đường MỘT BÊ ra, nhưng lần này đi theo sau là một chiếc xe ôtô biển đỏ.

Trung úy Phạm Huấn hồi hộp chờ cho bọn chúng đi qua rồi anh mới ra lệnh cho lực lượng phục kích dùng xe máy bám theo. Khi chiếc ôtô vừa vào đến thị trấn, dừng ở điểm xuống hàng thì tổ phục kích nổ súng ập đến định bắt quả tang. Khi có tiếng súng nổ bọn chúng chạy tán loạn. Một tên chủ hàng kêu lên:

- Xui rồi, công an, chạy đi, nhanh lên!

Lập tức ôtô nổ máy lao đi! Chúng theo đường ga định ra ngã tư. Nhưng chạy đâu cho thoát! Trung úy Đặng Vy điều khiến chiếc xe Minxcơ rượt theo. Trung úy Mạc Chương ngồi sau nổ súng cảnh cáo, chúng vẫn ngoan cố chạy trốn. Đặng Vy vẫn luôn giữ cho khoảng cách giữa xe mình và xe ôtô bỏ chạy từ mười đến mười lăm mét. Anh nói với Mạc Chương như ra lệnh:

- Nhằm vào lốp mà bắn.

Mạc Chương xiết nhẹ cò súng "pằng, pằng". Sau tiếng nổ chiếc xe ôtô lệch sang một bên, nhưng vẫn tiếp tục lao đi. Đến đoạn đường ngầm qua suối gần ngã tư, do mặt đường gồ ghề, đá nhô lên lởm chởm, xe xịt lốp nghiêng một bên không thể đi tiếp được, nếu liều lĩnh đi tiếp xe có thể bị lật, buộc lái xe phải đỗ lại. Từ ca bin, trên thùng xe mấy người thi nhau nhẩy xuống bỏ chạy lên đồi, chui vào bụi trốn tránh. Khi lực lượng truy bắt ập đến nơi thì chỉ còn lại một mình lái xe. Hắn không thể bỏ xe chạy trốn như những tên chủ hàng "bỏ của chạy lấy người".

Những người buôn bán hàng hóa qua biên giới đều cho rằng chỉ có buôn bán đồng mới thu được lợi nhuận cao nhất. Tuy họ vẫn biết việc buôn đồng là phạm pháp, được, mất như bỡn. "Trúng quả" thì chẳng mấy chốc "lên tiên", nhưng nêu "gãy cầu" thì "trắng tay". Do vậy, các đối tượng buôn lậu đều tìm mọi cách, triệt để khai thác, lợi dụng những sơ hở trong việc quản lý vật tư, hàng hóa, phương tiện kỹ thuật, lợi dụng những sơ hở trong công tác tuần tra, kiểm soát để vận chuyển đồng lên biên giới, bán sang Trung Quốc kiếm lời. Vài năm gần đây, việc buôn bán đồng đã trở thành tệ nạn, một bệnh dịch lan tràn ngày càng rộng làm thiệt hại nhiều vật tư, tài sản của Nhà nước. Tất cả các loại đồng dưới nhiều kích thước đều được đem bán kiếm lời, từ những thanh đồng thỏi mới nhập ở nước ngoài về đến các loại đồng dây thông tin, đường dây tải điện, các loại linh kiện, các chi tiết máy móc được sản xuất bằng đồng đều được "tận dụng" đem bán. Thậm chí, trong những bao tải đồng chở lên biên giới có cả những chiếc vỏ đạn pháo tám nhăm, một trăm hai mươi ly còn nguyên hạt nổ.

Bọn buôn lậu đồng gồm nhiều loại, chúng vận chuyển với số lượng từ năm cân, mười cân đến vài tạ, hàng tấn, có khi hàng chục tấn bằng đủ mọi phương tiện, ít thì giấu trong người, giấu trong hàng hóa khác, giấu trong thùng xăng ôtô, trong lốp xe, dưới sàn xe, trong toa trưởng tàu, trong đầu máy xe lửa... Vì lợi nhuận cao mà bọn chúng bất chấp luật pháp, bất chấp cả luân lý đạo đức, tất cả chỉ để kiếm ra thật nhiều tiền!

Bằng cách đó các tên: Thị Bé ở Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), Hiếu ở Bắc Ninh, Dương ở Kép (Hà Bắc), Long, Vân ở Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) và An ở Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) đã liên kết với nhau thành đường dây buôn bán "làm ăn lâu dài". Mỗi tháng bọn này tổ chức lén lút vận chuyển từ mười đến mười hai tấn đồng lên biên giới bán sang Trung Quốc. Ngày hai hai tháng năm năm chín mươi, bọn chúng tập kết hàng ở Ninh Hiệp (Gia Lâm) tìm thuê xe "biển đỏ" để chở và đi đường vòng vèo, rẽ vào Lục Nam, Lục Ngạn (Hà Bắc) qua Đèo Quao ra Đồng Mỏ, lên Đèo Bén, sang Điềm He, vượt Lũng Pa theo đường HAI BẢY CHÍN ra Na Sầm rồi chở lại Đồng Đăng, chúng đi như vậy nhằm đánh lạc hướng, trốn tránh sự kiểm tra của các trạm kiểm soát trên đường.

Qua các nguồn tin trinh sát kết hợp với các biện pháp chuyên môn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát kinh tế, Đội chống đầu cơ buôn lậu đã xây dựng phương án, triển khai các lực lượng phục kích hàng, đón lõng nhằm bắt quả tang khi bọn chúng giao hàng, thu lại tài sản cho Nhà nước. Đúng theo kế hoạch dự kiến, bốn giờ sáng ngày hai ba tháng năm xe ôtô chở hàng của bọn chúng đến Đồng Đăng thì bị lực lượng cảnh sát kinh tế Công an Lạng Sơn bắt quả tang. Tuy cố tình chạy trốn nhưng bọn chúng vẫn bị sa lưới pháp luật, đang chờ ngày ra vành móng ngựa.

T.H


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:26:18 pm

ĐỨA CON NGƯỜI HÀNG XÓM

Phương Thèn


Chị Dung đang lúi húi rừa bát dưới bếp thì có tiếng ai đó gọi cửa:

- Có ai ở nhà không?

- Ai đấy? - vừa hỏi, chị Dung vừa bước lên nhà trên mở cửa - À chú Chiến. Mời chú vào nhà uống nước.

Người thanh niên có dáng người thấp nhỏ tên là Chiến bước vào và hỏi:

- Anh Soạn đi đâu mà nhà ăn cơm tối thế chị?

- Nhà tôi mới về dưới quê sáng nay. Gớm cháu nó quấy quá, vừa mới đặt nó ngủ mới ăn cơm được đấy!

Nói rồi chị Dung lau lại bàn ghế, súc ấm pha chè mời Chiến.

- Dạo này chú đi đâu, lâu không thấy qua nhà chị chơi?

Đang đứng mải ngắm mấy bức tranh Trung Quốc treo trên tường, khi nghe chị Dung hỏi Chiến vội ngồi xuống và nói như thanh minh:

- Nghề vôi vữa thì có gì là khá hả chị! Thời buổi này làm ăn khổ quá! Kiếm được đồng tiền bát gạo đến khổ. Cứ như nghề của anh Soạn nhà ta là hay nhất. Có khi em cũng tập làm thợ mộc thôi. Không biết anh Soạn có cần người giúp việc không? Mà nhà chị vừa tậu được chiếc đài quay băng đấy à? - Chiến lại gần xem kỹ chiếc đài và trầm trồ khen - Bây giờ hàng Trung Quốc cải tiến làm cũng đẹp ghê. Những bốn mươi oát cơ đấy!

- Ừ, vừa rồi anh Soạn mới bán chiếc tủ li, mua chiếc đài này gần bốn trăm chứ chẳng ít đâu. Anh ấy bảo rằng nhà có cái đài mở cho đỡ buồn. Mang tiếng nhà ở thị xã, chị cũng chẳng can ngăn làm gì. Tính anh ấy đã thích thì đố ai ngăn được...

- Ấy, mời chú uống nước đi, chè chị vừa mua sáng nay đấy, họ cứ bảo chè Thái, không biết có phải không? Anh Soạn nhà này nghiện chè lắm, sáng ra chưa ăn uống gì cứ pha một ấm trà là cắm cúi vào cưa cưa, đục đục đến bữa ăn mời cơm còn bảo "xong nốt chỗ này đã". Thế chú bảo có lạ không cơ chứ.

Chị Dung vừa nói chuyện, vừa để ý thấy thằng Chiến ngồi uống nước, hút thuốc và có vẻ lắng tai nghe. Nhưng qua làn khói thuốc chị Dung thấy đôi mắt của nó cứ nhìn đâu đâu. Cái nhìn lạ lắm, khiến chị Dung hơi chột dạ.

Bấy lâu nay nghe bà con trong làng thường to, nhỏ với nhau: "trong làng ta có một số thanh niên mới lớn hay tụ tập rượu, chè ăn uống thâu đêm. Không hiểu chúng nó làm cái gì mà có nhiều tiền ăn uống thế!". Rồi bắt đầu nhà này kêu mất trộm gà, nhà kia kêu mất trộm đầu máy khâu ...Nỗi lo sợ mất của thực sự đã đe dọa mọi nhà. Trong số thanh niên có thằng Chiến con ông Thạch làm nghề sửa chữa xe đạp. Nhà ông Thạch cách nhà chị Dung một mảnh vườn. ÔngThạch cũng khá đông con. Các con lớn đã dựng vợ, gả chồng và đã ra ở riêng. Còn thằng Chiến và hai đứa em nữa, cũng đã thôi học và đi buôn bán lặt vặt. Chiến là con thứ tư. Có lẽ gia đình cũng khó khăn, ông Thạch không cung cấp đủ nhu cầu ăn học của thằng Chiến nên học đến lớp tám cải cách là nó bỏ, đi lang thang làm thuê hết nghề này đến nghề khác, miễn là kiếm được tiền.

Nhưng xem ra số tiền thu nhập do làm thuê không thỏa mãn được sức "đang lớn" của thằng Chiến, nên nó đã đi vào nghề "ăn sương".

Cách đây gần hai tháng công an phường Đông Kinh đã bắt quả tang Chiến đang gạ bán một chiếc đèn xi nhan xe máy tại một cửa hiệu sửa chữa xe máy ở đầu cầu Kỳ Cùng. Trong khi chờ xét hỏi, lợi dụng sơ hở của công an, thằng Chiến đã bỏ trốn ... Và hôm nay tự dưng thằng Chiến lại quá bộ "vào thăm” nhà chị. Chắc nó biết chồng chị đi vắng nhà nên ... Nghĩ đến đây chị Dung rùng mình.

- Chị Dung ạ -Tiếng thằng Chiến cắt ngang dòng suy nghĩ của chị - Em muốn nhờ anh Soạn đóng cho một chiếc giường hộp, có sẵn gỗ rồi. Em đến hỏi xem tiền công bao nhiêu? Thế bao giờ anh Soạn lên hả chị? Chị Dung vừa đứng lên lấy phích nước rót thêm vào ấm trà vừa trả lời thằng Chiến:

- Có lẽ vài hôm nữa anh Soạn mới lên! Dạo này thời tiết nóng quá mà lại ít việc, cánh thợ họ về hết rồi.

Chồng chị Dung làm thợ mộc có thuê một số người đến giúp việc. Vừa lúc đó con chị trở mình trên giường khóc oe oe ... chị Dung vội đứng dậy chạy lại phía con:

- Mẹ đây, mẹ đây mà! Nóng quá, con của mẹ không ngủ được phải không?

- Thôi trời tối rồi! Em xin phép chị về đã. Khi nào anh Soạn lên em sẽ đến – Vừa nói thằng Chiến vừa đứng dậy đi nhanh ra khỏi cửa ...

Chị Dung nhìn đồng hồ mới có hơn tám giờ tối mà cảm thấy như đã khuya lắm rồi. Trời lại oi bức, có lẽ sắp có mưa to. Ngoài trời tối đen như mực, thỉnh thoảng một chiếc xe máy phóng ào qua đường ... Chị Dung vội cài then cửa trước cửa sau và lên giường tắt đèn đi ngủ.

Hai vợ chồng chị Dung vừa ra ở riêng. Chị là con gái thứ hai trong số ba chị em nhà ông bà Khiêm. Nhà không có con trai, nên ông Khiêm đã lấy rể cho con gái. Sống chung với ông bà Khiêm đã có hai đứa cháu. Gia đình ông thuộc loại khá giả có của ăn, của để. Ông Khiêm trước đây cũng tham gia công tác gì đó của ngành văn hóa, về nghỉ hưu đã gần chục năm nay. Tuy đã ngoài sáu mươi, nhưng được cái ông vẫn khỏe, chăm nom con cháu, bếp núc, lợn gà ... Gia đình ông sống ngay thẳng, thật thà nên ở làng Phai Dốc này, ai cũng kính trọng. Nhất là nhà ông lại còn hai cô gái rượu "chưa chồng", nên không những các chàng trai trong làng dòm ngó, mà thanh niên các làng lân cận cũng không ít kẻ ra, người vào sẵn sàng gọi ông Khiêm là "bố vợ". Trong số hai chị em còn lại, chị Dung có duyên hơn cả. Đã có nhiều đám đến đặt thẳng "vấn đề". Song chị chưa ưng ai cả và không hiểu duyên số thế nào mà chị Dung lại yêu và cưới anh Soạn quê mãi tận dưới xuôi. Trước đây, anh Soạn là bộ đội đóng quân bên Mai Pha. Chàng bên kia, nàng bên này, ngăn cách dòng sông, nhưng cũng chính dòng sông Kỳ Cùng là nơi "se duyên" chị Dung và anh Soạn nên vợ nên chồng ...

Sau khi cưới nhau, chị Dung được bố mẹ đẻ chia cho một mảnh vườn khá rộng ngay sát mặt đường cái, tạo điều kiện cho chồng chị mở hàng đóng đồ mộc. Cuộc sống của vợ chồng chị Dung không đến nỗi nào. Rồi bé Lan ra đời, ngày ngày anh Soạn cùng mấy người thợ đóng đồ trong nhà, còn chị Dung thì gửi con cho ông ngoại và chạy chợ, trồng màu ...

Từ hai bàn tay trắng vợ chồng chị Dung đã tạo ra được một căn nhà tạm xây bằng ba-vanh, mua sắm một số tiện nghi sinh hoại gia đình...


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:26:58 pm

Trước đây khu này vắng vẻ, hai bên đường cây cối um tùm, ban ngày đi qua đây còn chờn chờn, … thế mà giờ đây nhà cửa mọc san sát, dân tứ xứ đổ về mua đất làm nhà. Ai cũng muốn vươn ra mặt đường. Tiện xe cộ, mở hàng quán, dịch vụ ... Song cũng là nơi dòm ngó của kẻ làm ăn phi pháp, nhất là đối với các gia đình vắng người, khá giả ... Ban ngày người, xe đi lại nhộn nhịp là vậy mà ban đêm trở nên vắng vẻ, lạnh lẽo

Đêm nay cũng vậy, chưa đến chín giờ tối mà mọi nhà đã im lìm đi ngủ. Còn lại hai mẹ con chị Dung, đàn bà con gái. Mặc dù trời nóng nhưng chị Dung thấy lành lạnh sống lưng. Tiếng chó sủa bất chợt vang lên đâu đó giữa đêm hôm vắng vẻ, nghe vừa rất gần, vừa như xa xăm. Chị Dung giật mình thức giấc. Quái, trời sáng rồi sao? Chị bật đèn ngồi dậy định thay quần cho bé Lan. Vừa bước xuống giường linh tính báo cho chị điều không hay. Đưa tay dụi mắt, chị không còn tin ở mắt mình nữa, cách cửa sau thông xuống bếp trước khi đi ngủ chị đã cài then đóng chặt, vậy mà giờ đây mở toang. Nhìn lên trên tủ chiếc đài quay băng và chiếc quạt bàn Liên Xô không cánh mà bay ...

- Trộm, trộm, bà con ơi! Trộm!... - Chị hô hoán lên nhưng giọng chị tắc nghẹn. Chị hấp tấp chạy vội tới bên cánh tủ.

May quá cánh tủ còn nguyên. Sau giây phút định thần lại, giác quan thứ sáu đã giúp chị nghĩ ngay đến thằng Chiến. Phải rồi, thằng Chiến! Đúng thằng Chiến, không ai khác! Tối hôm qua tự nhiên nó dẫn xác đến nhà mình ... Chị vừa nghĩ vậy vừa khoác thêm tấm áo ngoài và lao ra khỏi nhà quên cả đóng lại cửa ... Đi được vài bước chị chợt nghĩ tới bé Lan, nó đang ngủ, mình đi khỏi, nó thức giấc thì sao. Hay để sáng mai hẵng sang nhà thằng Chiến hỏi xem sao? Không! Sáng mai thì muộn mất, phải đi ngay bây giờ, chắc còn kịp, hay đi gọi cửa hàng xóm đi cùng. Không, chị không muốn ai biết chuyện này. Chị sợ mang tiếng là làm phiền người khác. Vừa suy nghĩ đắn đo mà chân chị đã đến trước cửa nhà ông Thạch lúc nào không hay. Chị dừng lại, nhỡ không phải thằng Chiến thì sao? Đúng là một mất mười ngờ ... Không chỉ có thằng Chiến.

Nghĩ đến số tài sản bị mất: "của đau con sót" chị Dung mạnh bạo hẳn lên, chị vừa đưa tay vào cửa vừa gọi:

- Bác Thạch ơi! Dậy mở cửa cháu nhờ một lát nhanh lên!

Một lúc sau, đèn bật sáng, tiếng ông Thạch còn đang ngái ngủ hỏi vọng ra:

- Ai đấy! Có việc gì mà làm ầm lên thế?

Có tiếng lẹp xẹp ra mở cửa. Cánh cửa vừa mở, chị Dung như một cơn lốc làm ông Thạch suýt ngã. Đi đến bên giường, chị Dung vừa lật màn, lật chăn vừa hỏi:

- Thằng Chiến ngủ ở đâu? À đây rồi! Chiến dậy tao bảo, dậy ...

Thằng Chiến vờ ngáp vừa giơ tay che mặt giọng lí nhí:

- Ôi chị Dung! Cái gì thế, yên để cho người ta ngủ nào?

Mặc. Chị Dung cứ dựng thằng Chiến dậy và dồn dập hỏi:

- Đêm qua mày vào nhà tao phải không? Chỉ có mày không ai khác. Đài, quạt tao để đâu? Muốn yên thì chỉ ngay, không tao đi gọi công an bây giờ?

Thằng Chiến vội ngồi dậy hốt hoảng:

- Khẽ thôi chị Dung, đừng làm ầm lên thế?

Nó vừa nói vừa kéo chị Dung xuống bếp lật mấy bó củi lên. Chị Dung thấy cái đài được bọc trong chiếc bao tải bằng gai dứa. "Còn cái quạt! Cái quạt đâu"? Theo tay thằng Chiến chỉ, chị Dung lao ra nhà xí: "Đây rồi, mẹ cha thằng mất dạy dám ăn cắp của bà". Chị Dung vừa lẩm bẩm vừa xách đài quạt vào nhà ... Từ nãy tới giờ ông Thạch mới thực sự hiểu ra việc làm của thằng Chiến, ông dằn giọng:

- Chiến ra đây tao bảo! Thằng khốn, mày dám vào nhà lấy trộm đài, quạt của chị Dung hả? Phải cho mày một trận. Thằng mất dạy, hôm nào cũng đi chơi đàn đúm, nửa đêm mới về ...

Thằng Chiến mặt tái mét ra quì giữa nhà vừa lạy bố, lạy chị Dung vừa mếu máo.

- Con chót dại, em chót dại, đây là lần đầu, bố tha cho con, chị tha cho em. Em đã trả chị hết rồi, em không lấy gì ngoài cái đài và cái quạt ...

Chị Dung vừa tức giận song cũng thương hại cho thằng Chiến. Phần vì nể ông Thạch, phần vì không muốn làm ầm lên cho làng xóm biết. Chị không nói gì và xách đài quạt ra về, lúc này chị mới chợt nghĩ tới bé Lan... Thấy chị về, ông Thạch chạy theo nói nhỏ với chị.

- Thôi em nó trót dại, chị thông cảm tôi sẽ giáo dục nó. Chuyện này xin chị đừng nói cho ai biết, kẻo thằng Chiến nó liều lĩnh gây chuyện rắc rối thêm.

Chuyện ấy chị Dung giữ kín trong lòng không nói với ai, kể cả chồng chị. Thời gian lặng lẽ trôi qua, nếu như không có câu chuyện hôm nay chị nghe được ngoài chợ: "Công an phường Đông Kinh vừa bắt được một nhóm trộm cắp, trong đó có Thằng Chiến con ông Thạch". Lại thằng Chiến gần nhà chị. Đến lúc này chị mới bình tâm nghĩ lại và chợt giật mình! Kể từ cái đêm thằng Chiến cậy cửa vào nhà chị lấy đài, lấy quạt đến nay đã hơn một tháng. Chị tưởng sau khi trả lại đài và quạt thằng Chiến sẽ chừa không dám làm chuyện bậy bạ nữa, nhưng chị không biết rằng thằng Chiến vẫn chứng nào tật nấy sẵn sàng vào nhà người khác lấy trộm miễn là có tiền để tiêu sài, bất kể nhà ai. Chị Dung đã nghĩ thẩn cận, nếu như sau cái việc xảy ra ở nhà chị, chị đi báo công an ngay để ít ra cũng giáo dục, răn đe Thằng Chiến nó không tái phạm. Thật không ngờ, chị ân hận, đã không thấy trách nhiệm của mình trước xã hội. Chị không dám đấu tranh vạch mặt kẻ phạm tội, chỉ vì thằng Chiến là con ông Thạch, là làng xóm láng giềng. Giá mà ... Phải rồi, tuy thằng Chiến đã bị bắt, nhưng bây giờ vẫn chưa muộn. Mình phải đến công an tố giác hành vi ăn trộm của thằng Chiến.

Ngay buổi chiều hôm đó, chị đã nói hết với chồng về chuyện xảy ra cách đây hơn một tháng. Sau khi nghe chị Dung nói lại, anh Soạn rất bất bình. Nhưng sự việc đã rồi song để lương lâm khỏi day dứt anh Soạn đồng ý để chị Dung đi xuống công an phường. Tại đây sau khi nghe chị trình bày sự việc, các đồng chí công an phường cho chị biết: Bọn thằng Chiến, thằng Hiền, thằng Nam bước đầu đã khai ra mười bốn vụ trộm cắp lớn nhỏ, trong đó mới đây nhất là vụ bọn Chiến cạy cửa vào nhà bà Mây.

Nhà bà Mây xây hai tầng đổ mái bằng, khóa cửa đóng panô chắc chắn, mà bọn Chiến, Hiền, Nam còn lấy trộm một đầu máy viđêô và một màn hình JVC và nhiều tài sản khác trị giá gần hai triệu đồng. Thủ đoạn của bọn này rất xảo quyệt. Ban ngày chúng lân la thăm dò các đường đi lối lại trong từng gia đình mà chúng biết được là "có của” đợi đêm đến người nhà ngủ say, chúng mới cạy cửa, dỡ mái ngói vào nhà lấy cắp tài sản ... Thật táo tợn!

Từ công an phường ra về, chị Dung như trút được gánh nặng trong lòng và thầm nghĩ "Nếu ai cũng bao che, dung túng bọn tội phạm như mình, thì hậu quả không biết sẽ còn đi đến đâu?"...

P.T


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:30:54 pm

NHỮNG BỨC THƯ ĐẦY CẢM ĐỘNG

Lời BBT: Thời gian gần đây, Công an tỉnh Lạng Sơn đã nhận được hàng trăm bức thư cảm ơn của nhân dân khắp mọi miền đất nước gửi đến. Chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu nội dung hai bức thư trong số đó. Một, được gửi từ Hà Nam Ninh của bà Trần Thị Tín - người mẹ có con gái bị bọn xấu lừa đảo bán sang Trung Quốc, đã được cứu thoát. Bức thư thứ hai của ông Nguyễn Văn Tường, cán bộ hưu trí xã Chi Lăng (Lạng Sơn), cảm ơn về việc ông bị mất một chiếc xe máy, sau gần một năm, công an đã truy tìm ra thủ phạm, trả lại tài sản cho gia đình ông.LỜI CẢM ƠN

Kính gửi: Các đồng chí Công an tỉnh Lạng Sơn.

Tên tôi là Trần Thị Tín, mẹ đẻ của cháu Bùi Thị Thanh Thúy, ở tại số nhà 59, dãy 13, khu tập thể liên cơ Mạc Thị Bưởi, thành phố Nam Định (Hà Nam Ninh).

Hôm nay, sau khi được nghe cháu Thúy kể lại chuyến đi "thăm quan" Lạng Sơn vô cùng mạo hiểm, tôi thật sự kinh hoàng và cũng hết sức cảm động trước những hình ảnh cao đẹp của các đồng chí Công an tỉnh ta đối với cháu. Bằng trí thông minh, lòng dũng cảm và tinh thần tận tụy vì dân của mình, các đồng chí đã kịp thời cứu vớt cháu trong những phút giây hiểm nghèo nhất của cuộc đời tuổi trẻ bồng bột.

Chẳng những thế, các đồng chí còn chăm sóc cháu tận tình, chu đáo như tình cảm ruột thịt gia đình khi cháu bị ốm đau. Mỗi lần nghe cháu kể lại, tôi vẫn không sao kìm được nước mắt. Tôi không biết làm thế nào để nói hết được lòng mình.

Qua trang thư ngắn ngủi này, cho phép tôi và gia đình gửi đến các đồng chí lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và cảm động nhất. Những tình cảm cao đẹp của các đồng chí Công an tỉnh Lạng Sơn đã và sẽ mãi mãi sống trong ký ức của cháu Thúy và gia đình tôi.

Kính chúc các đồng chí luôn luôn mạnh khỏe, tỉnh táo, phát huy những đức tính cao đẹp đã có của người chiến sĩ Công an nhân dân, kịp thời ngăn chặn tội ác, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Nam Định, ngày 17/7/1990
Trần Thị Tín 

THƯ CẢM ƠN

Kính gửi: Ông Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 26-12-1989, tôi bị tên Phạm Văn Chính, trú tại phường Quang Trung, thị xã Lạng Sơn, lừa đảo lấy đi chiếc xe máy Sim Sơn BS51 mới mua, trị giá hai triệu bốn trăm ngàn đồng. Sau khi mất xe, tôi có trình báo với đồn công an thị xã, nhưng không hy vọng tìm thấy, vì tên lừa đảo đã bỏ nhà biến mất, không biết hắn ở đâu.

Nhờ có tinh thần trách nhiệm vì dân, các đồng chí cán bộ chiến sĩ công an tỉnh đã kiên trì điều tra. Đồng chí Quế và đồng chí Bích đã không quản ngại đường xá xa xôi vất vả đã phối hợp với công an huyện Gia Lâm (Hà Nội), công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) để điều tra truy tìm thủ phạm. Ngày 4-10-1990, các đồng chí đã bắt được tên lừa đảo và trả lại cho tôi chiếc xe máy mà hắn đã mang vào bán ở tận xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.

Được nhận lại tài sản đã mất, tưởng như không bao giờ tìm được, gia đình chúng tôi rất cảm động và khâm phục tinh thần trách nhiệm của các đồng chí. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước đã đào tạo, giáo dục được những cán bộ chiến sĩ công an hết lòng vì nhân dân. Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và hai đồng chí Quế, Bích, công an thị xã Lạng Sơn.

Chi Lăng, ngày 10-12-1990.
Nguyễn Văn Tuờng
(Cán bộ hưu trí)


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:35:27 pm

Nguyễn Thông

BÌNH YÊN MÃI MÃI

Tặng Anh hùng Triệu Quang Điện
và đồng đội của anh.


Đêm đã xuống, ôi đêm yên tĩnh
Sao đây trời và trăng sáng mênh mông
Em ước mong cho những giấc mơ xanh
Đời đẹp mãi và bình yên mãi mãi

*

Cây em trồng chính tay em được hái
Hoa trái ngọt lành hương sắc tràn môi
Tia nắng, giọt mưa, mẩu sắn, củ khoai
Tuần trăng mật đắm say ta tận hưởng ...

*

Phải không anh? Đời đâu là đơn giản!
Dẫu chẳng còn đại bác nổ quanh ta
Hố bom xưa nay rực rỡ vườn hoa
Trẻ thơ hát chim ca trên cành biếc.

*

Bọn tội phạm đó đây còn lẩn khuất
Giữa cuộc đời trong sáng yêu thân
Giữa giọt mồ hôi xương máu nhân dân
Giữa hạnh phúc lứa đôi mùa xuân đến

*

Nó có súng, dao găm, lựu đạn
Và dã tâm của loài thú mặt người
Gây tội ác, chúng nhỡn nhơ cười
Nhởn nhơ sống ngoài vòng pháp luật

*

Người lương thiện phải sống trong nơm nớp
Có của, có tiền lo chúng cướp trên tay
Không lao động mà ăn uống no say
Mà phè phỡn, tiêu sài đập phá

*

Gây tội ác, chúng phải trả giá!
Các anh dựa vào dân bám đối tượng đến cùng
Đi ngược về xuôi qua bao chuyến truy lùng
Bao chuyên án lập công vì dân vì Đảng

*

Chúng nó trốn nơi hang sâu ngõ hẻm
Súng nổ giữa giao thừa trong tiếng pháo mừng xuân
Nếu mỗi ngày ngã xuống một ông Thân1
Thì lòng anh vẫn còn nhỏ máu.

*

Anh là tất cả những gì em ước muốn
Là sao băng trong thiên thể nhân quần
Cuộc đấu tranh dẫu còn lắm gian truân
Không để nguồn suối trong - Cuộc đời vẩn đục

*

Em vẫn hỏi anh - Thế nào là hạnh phúc?
Khi trái tim anh đập cho cả mọi nhà
Chân lý như con tàu chuyển bánh đi xa
Đảng trao anh lái đưa em về bến mới ...


Lạng Sơn, 12-1990

______________________________________________
1. Ông Nông Quang Thân, phường Hoàng Văn Thụ, thị xã Lạng Sơn bị bọn tội phạm đột nhập vào nhà cướp của và giết chết trong đêm giao thừa.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:38:18 pm

NHỮNG THANH KIM LOẠI QUÝ

Tuấn Văn

Đi làm về, ông Quang nằm vật ra giường, thiếp đi lúc nào không biết. Trong cơn mơ, hình ảnh bốn năm về trước lại hiện lên. Cô văn thư cơ quan chìa vào tay ông hai tờ giấy. Ông thét lên: "Thế là hết. Hết cả rồi!..."

Tỉnh dậy, trán ông Quang đẫm mồ hôi. Dù sao bây giờ ông cũng là lãnh đạo một cơ quan. Quyền cao chức trọng. Ai dám xem thường! Ông nở nụ cười, cầm chén rượu định đưa lên miệng nhấm nháp thì có tiếng gõ cửa cạch cạch.

- Ai đấy? - Ông Quang xẵng giọng hỏi.

- Em đây mà. Hoàng đây!

Nhận ra tiếng người quen, ông Quang nhanh nhẹn hẳn lên:

- Vào đi chú. Người nhà cả, cứ tự nhiên!

- Vâng, dạo này ông anh bận quá nhỉ?

- Chú biết đấy, hết đi họp, đi công tác lại dự hội nghị. Nhiều lúc không còn thời gian mà thở nữa!

Vừa nói, ông Quang vừa rót nước mời Hoàng uống. Câu chuyện nở râm ran. Bỗng ông Quang vỗ nhẹ vai Hoàng thì thầm:

- Này chú, đi cơ sở về, anh vừa lại qua trạm kiểm soát biên giới. Trạm này vừa thu được một số kim loại màu quý lắm, chú biết chưa?

- Dạ biết ạ. Làm thằng trưởng phòng quản lý thị trường, em phải nắm từ việc nhỏ đến việc lớn.

- Chú khá lắm! về chuyện này chú định tính sao?

Hoàng rút trong cặp ra một cuốn sổ tay, có chép các văn bản của Trung ương và tỉnh về quy định quản lý mặt hàng kim loại màu rồi thao thao:

- Thưa anh, chiến công của trạm kiểm soát liên hợp vừa bắt giữ ba mươi nhăm tấn niken là mặt hàng quý hiếm, ta phải nhập bằng ngoại tệ mạnh... số hàng này là của một con buôn cỡ bự ở Hà Nội ạ.

Ông Quang thở dài như cố xua đi một ý nghĩ gì đấy đang phảng phất trong lòng, rồi nói với Hoàng:

- Rõ khổ chú nhỉ, đất nước đang cần từ cân sắt, giọt xăng cho công nghiệp, bọn buôn lậu cứ ra tay rút ruột của Nhà nước đem đi bán. Bây giờ ý kiến chú xử lý số kim loại này như thế nào?

Câu hỏi bất ngờ làm Hoàng luống cuống không biết đề xuất xử lý ra sao cho vừa lòng cấp trên, thì ông Quang lại tiếp lời:
 
- Phải tịch thu!

- Vâng, trạm của trên quản lý thì tùy cấp trên và, các bác...

Trạm kiểm soát liên hợp này được khai trương gần một tuần nay. Anh em ở trạm phải thay phiên nhau tuần tra kiểm soát hàng hóa ra vào biên giới, ổn định nơi ăn ở nên chẳng mấy khi được nghỉ ngơi. Lúc thì đoàn kiểm tra này, lúc lại mấy ông nọ đi công tác ghé qua. Khách thập phương thì nài nỉ van xin hàng hóa miễn giảm thuế, làm cho không khí ở trạm lúc nào cũng tấp nập.

Vừa ngả lưng xuống giường, Hà Thắng lại nhận được chiếc thư của bà chủ hàng trao cho. Nhìn bà ta tươi tỉnh, Thắng lấy làm ngạc nhiên. Mới hôm qua, thu giữ số niken bà khóc lóc, van xin như một đứa trẻ con mất tiền bị bố đánh. Hôm nay bà ta toe toét cái miệng cười, cười, nói nói, anh, em ngọt xớt.

- Chị Nhàn, chị gặp chúng tôi có việc gì đấy?

- Dạ, thưa anh - Vừa nói Nhàn vừa tiến lại sát chỗ Thắng ngồi – Tiết trời đang vào hè nóng nực, các anh làm ở trạm đường biên này vất vả quá...

- Xin chị cứ nói thẳng cho ngắn gọn hơn!

Thị Nhàn xoa xoa hai tay, hất nhẹ mái tóc để lộ rõ khuôn mặt trái xoan với lời nói uyển chuyển thiết tha, rồi phân bua:

- Anh Thắng, em là con gái tài hèn phận yếu có biết buôn bán gì đâu, suốt ngày ở nhà giúp gia đình nội trợ, bếp núc có đi đâu xa. Vừa rồi em có mấy cô bạn đi chợ trên này về bảo dạo này hàng đi Trung Quốc bán chạy lắm. Em nhẹ dạ đi mua mấy chục tấn kim loại đem lên đây để bán. Bọn nó bảo em là "hàng thứ thiệt", không ngờ hàng dởm. Bọn hắn lừa em lấy hàng chục triệu đồng, em chết mất thôi! Bây giờ biết về ăn nói với chồng con thế nào đây? Anh cho em xin lại về để trả cho bọn đểu cáng này.

Vừa nói Nhàn vừa nấc lên, hai dòng nước mắt chảy dàn dụa trên khuôn mặt, thị cắn môi ra vẻ tức giận kẻ đã lừa mình. Thắng chưa hiểu việc gì đã xảy ra xung quanh bức thư. Anh bóc, đọc lướt qua dòng chữ biết ngay con mụ buôn lậu này có sạn đầu và tài đóng kịch. Mới có một ngày thôi thị đã đi gõ cửa các nhà ông lớn để cứu vãn số hàng...

- Chị về đi, màn kịch chị đóng hơi vụng.

Vừa nói Thắng vừa gấp lá thư bỏ vào túi. Lòng anh phân vân khó hiểu. Mới hôm qua, một ông cấp trên đi công tác qua đây yêu cầu lấy một tấm về ủy ban khoa học tỉnh giám định xem là kim loại gì? Mà hôm nay thì ông trưởng phòng quản lý thị trường lại viết thư tay khẳng định "Đây là mặt hàng kim loại sắt, đề nghị trạm giải quyết cho đương sự đưa về để xây dựng". Ông Hoàng ăn phải bả con mụ Nhàn này sao? Thời buổi này khó làm việc quá, chưa đầy hai tư giờ đã có nhiều ý kiến không biết nghe ai. Thắng kiên quyết:

- Thôi chị vui lòng chờ đợi, bao giở có kết quả chúng tôi sẽ báo cho chị đến giải quyết.

Nhàn mặt đỏ gay, thị đi ra đóng sầm cửa xe, hai bên chưa kịp chào nhau thì chiếc xe đã lao vút về hướng thị xã Lạng Sơn.

Trong nhà, ông Quang hết ngồi lại đứng, ruột ông nóng như lửa đốt, không hiểu có việc gì xảy ra. Từ khi tiễn Hoàng ra về ông vẫn đánh giá anh ta là một con người tin cậy. Hay nó đã thay lòng đổi dạ? Trước mặt thì nó "vâng", khi vắng mình thì nó sấp ngửa như bàn tay. Hay cấp trên đã biết sự việc này, đã ăn hớt tay ông? Nếu sự việc diễn ra như vậy thì bọn đàn em quả thực vô dụng. Nhưng việc thu giữ hơn ba mươi tấn niken này ngoài ông và Hoàng ra không có ai biết. Nếu thằng Hoàng nó đánh tháo số hàng này thì ta sẽ cho nó bài học! Khi đề bạt Hoàng lên chức trưởng phòng ông cũng đau đầu lời qua tiếng lại vì anh ta chưa thoát nạn mù chữ, không học trường lớp quản lý nào, chỉ có ôm chân lãnh đạo, ô dù... thậm chí có người còn xỉ mắng nó như té tát vào mặt, ông vẫn phải bấm bụng chịu. Lẽ nào hắn lại phụ công của mình! Qua mấy lần Hoàng đến nhà ông chơi, cũng đủ chứng minh được tấm lòng thành của nó. Không nói các tiện nghi trong gia đình, ngay cả chiếc xe Sim Sơn màu xanh ta đang dùng cũng có phần nó đóng góp. Cứ nghe mấy ông "ngồi chơi, xơi nước" đề bạt thằng "cứng đầu, cứng cổ" thì khác gì tự mình đưa tay vào còng số tám... Đang suy nghĩ miên man thì chuông điện thoạt đổ một hồi dài, ông vội cầm máy:

- A lô! Tôi nghe đây, Quang đây, à chú Văn đấy hở? Mọi việc thế nào chú báo cáo đi! Đã chuẩn bị xong xuôi đầy đủ số tiền cần mang theo hả? Tốt lắm! Ôtô sẵn sàng rồi, tôi đi ngay đây!

Đêm khuya; mưa rơi nặng hạt, phố xá vắng vẻ, người tài xế cho tăng tốc độ và dừng lại trước cửa một cơ quan bạn. Quang nhanh nhẹn bước lên ngôi nhà gần đấy, gõ cửa.

- Đêm hôm khuya khoắt thế này, ai hỏi có việc gì đấy?

- Quang đây mà!

- Ôi bác Quang thật - Vợ Hoàng reo lên - Đêm hôm khuya khoắt, bác đi đâu vất vả thế. Mời bác vào nhà chúng em chơi.

- Cô thông cảm, bận lắm, bây giờ anh và chú cần vào ngay trạm kiểm soát lấy số niken đem về để xử lý.

Hoàng tròn xoe mắt trước câu nói của Quang:

- Thưa anh, đã khuya rồi. Anh để ngày mai hai anh em mình vào trạm giải quyết cũng không muộn anh à.

- Đây là lệnh của cấp trên, chứ không phải là lệnh của tôi. Trên đã chỉ thị cho tôi và anh phải giải quyết việc này ngay. Là một người đảng viên, một lãnh đạo anh chẳng có gương mẫu gì cả! Anh em bộ đội, công an và các đồng chí ở trạm đang làm việc suốt ngày đêm, nhịn ăn mất ngủ thậm chí hy sinh cả xương máu, người ta có kêu ca gì đâu. Cấp trên tin tưởng anh em mình thì mình đừng có phụ lòng. Số phận tôi và anh đều do các cụ quyết định cả đấy!

Hoàng chỉ lí nhí một vài câu gì đó rồi bảo vợ đưa chiếc cặp theo Quang lên ôtô.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:38:54 pm

Xe chuyển bánh, đường lên trạm khá dài, nhưng chẳng ai nói chuyện với nhau. Đến đoạn đường bằng phẳng Quang quay lại nói với Hoàng:

- Chú có biết chú Văn không? - Vừa nói Quang vừa chỉ tay sang chỗ Văn:

- Vâng, em cũng nghe tên, nhưng hôm nay mới gặp nhau!

Câu nói của Quang làm Văn giật mình. Từ ngày Văn đi buôn lậu bị buộc thôi việc về địa phương, mấy ai để ý đến, chỉ có mấy ông kiểm sát làm việc với nhau mới biết, nhưng cùng lúc ấy Quang đã tiếp lời:

- Chú Văn là cán bộ Viện kiểm sát. Phó viện tương lai đấy.

Hoàng reo lên:

- Chết thật! Xin lỗi anh, thế mà em cứ tưởng ông Văn làm ở tỉnh đội cơ. Hóa ra hôm nay anh em mình đủ bộ, cơ quan pháp luật, cơ quan quản lý lại được cấp trên trực tiếp chỉ đạo, thật một chuyến đi hiếm có!

Chuyện trò đang râm ran thì chiếc xe đỗ xịch trước cửa trạm, Hoàng nhanh nhẹn bước xuống, ông Quang cắp cặp theo sau. Mấy cán bộ trực ca hôm đó thấy thủ trưởng đến đều nhanh miệng cùng đứng dậy:

- Em chào thủ trưởng ạ!

- Hừ...

Câu đáp lại của cấp trên làm cho mọi người khó hiếu, hay có gì sơ xuất để cho thủ trưởng phật ý? Lập tức bia lon, thuốc lá ngoại được đặt lên bàn. Sau vài câu thăm hỏi, động viên, Hoàng đứng dậy giới thiệu cho anh em ở trạm biết ông Quang là lãnh đạo cấp trên vào đây có việc đột xuất. Hà Thắng và mọi người nâng cốc chúc mừng "cấp trên đã bớt chút thời gian, không kể đường xá xa xôi, đêm hôm khuya khoắt đem đến cho cán bộ, chiến sĩ ở trạm một tình cảm ưu ái". Anh đề nghị mọi người cạn cốc. Khi cốc bia chúc tụng nhau đã vơi, Quang giục Hoàng chuẩn bị làm việc với trạm để các đồng chí còn thời gian nghỉ ngơi ít phút, kẻo trời sắp sáng. Hoàng mở cặp lấy cuốn sổ tay đặt trước mặt, Quang thay mặt đoàn nói rõ lý do vào để giải quyết số kim loại tạm bắt giữ, rồi ông nói với mọi người:

- Các đồng chí biết không? Số niken này quí hiếm lắm! Nước ta có ngành nào sản xuất được đâu, phải nhập của nước ngoài đấy. Hiện tại trạm mới thành lập chưa có kho bảo quản, vứt hàng lung tung dễ bị mẩt mát, thất lạc. Để chúng tôi đưa về quản lý, điều tra xem rò rỉ ở cơ quan nào ra sẽ báo cáo Trung ương xử lý thích đáng. Các đồng chí chuẩn bị chuyển số niken này lên xe để chúng tôi còn về.

Thắng bối rối trước câu nói của ông Quang chưa hiểu nên cư xử ra sao cho phải lẽ thì ông lại tiếp lời.

- Tôi đã nói hết nhẽ, các đồng chí còn đắn đo gì nữa? Tôi đại diện cho cấp trên chỉ thị cho các đồng chí đưa hàng lên xe, để chúng tôi giao cho ngành hàng - Ông chỉ tay sang Hoàng.

- Đây, anh Hoàng thủ trưởng của các anh người "đẻ" ra trong này là chủ ngành hàng đấy. Các đồng chí chẳng biết tí gì, cũng vì trách nhiệm cả chúng tôi đã mất ngủ, đêm hôm mưa gió mò mẫm vào đây để giúp các đồng chí đưa về trên. Chứ có sung sướng gì đâu! Hơn nữa các đồng chí ở xa tỉnh không biết, con mụ Nhàn mất hàng nó đi gõ cửa từng cơ quan một. Nó gặp nhờ tôi giúp đỡ hứa bồi dưỡng cho một "chỉ", hai "chỉ", rồi một "cây"... vàng. Đồng lương của chúng ta làm gì mua được số vàng đó! Nhưng phẩm chất của người lãnh đạo đâu phải là thứ hàng để bọn buôn bán mua bằng tiền, vàng! Mụ ta đã tức giận ra về định thuê mấy tay côn đồ lên trạm gây rối để tẩu tán số hàng. Các đồng chí phải cảnh giác!

Quang nói vừa dứt lời, Hoàng Vinh nhanh nhẹn đặt trước mặt một tờ giấy biên nhận trạm giao niken về cấp trên, Quang sờ sờ túi áo:

- Ơ hay, mọi lần chiếc kính của mình vẫn bỏ vào túi áo, hôm nay vội đi không biết để ở đâu? Chú Hoàng ký nhận thay anh!

Vừa nói ông vừa giục người trưởng trạm ra xe lấy tiền của trên thưởng về vụ bắt giữ niken. Nhận những tập tiền trong tay Văn trao cho, ông Quang cũng rút trong túi mình ra một tập tiền đưa thêm cho trạm rồi quay lại nói với Hoàng:

- Cấp trên bao giờ cũng quan tâm đến anh em làm ở trạm, đêm hôm vất vả, mất ngủ, nhịn đói có lên đây mới biết được chú nhỉ! Trước khi đi, cô thủ quỹ đưa cho tôi ba triệu đồng, đây là số tiền các đồng chí lãnh đạo chủ chốt gửi gắm niềm tin với anh em ở trạm để các đồng chí trang trải những khó khăn ban đầu - Rồi ông bảo trưởng trạm Hà Thắng: "Số tiền thưởng, đồng chí cứ chia cho anh em có công bắt giữ hàng để anh em bồi dưỡng, không cần làm biên nhận đâu!"

Vừa nói ông vừa bắt tay mọi người chào tạm biệt, anh em ở trạm tiễn chân ông ra ôtô.

Chiếc xe ì ạch chuyển bánh để lại một vệt đen sì. Người lái xe quay lại nói với ông Quang:

- Báo cáo Thủ trưởng, xe chở quá tải không bảo đảm an toàn. Hay ta gửi lại một nửa để sáng mai trời sáng sẽ lên lấy về. Đêm hôm thế này em sợ giữa đường xe trục trặc các thủ trưởng vất vả.

- Không được! Chú cứ bình tĩnh lái cho an toàn, xe đi chậm thôi. Bây giờ có đi đâu nữa mà vội, để sớm mai vất vả chú ra. Hơn nữa mỗi lần vào trạm làm phiền các đồng chí ở đấy, tính tôi không thích. Chú cứ lái đi anh cùng thức với chú.

Hoàng đang ngủ gà ngủ gật, chỉ còn lại hai người thỉnh thoảng nói một vài câu chuyện gì đó để cho quãng đường thêm ngắn lại. Xe đã chạy cách trạm khá xa, chỉ còn hơn chục kilômet nữa thì mọi người sẽ yên giấc ngủ ở nhà, Quang bảo người lái xe:

- Đến Đồng Đăng, chú đưa tôi lên huyện Văn Lãng nhé, không về cơ quan đâu.

Người lái xe ngạc nhiên, nhưng anh biết tính của thủ trưởng, tốt nhất là cứ im lặng mà làm theo lệnh ông.

- Ôi!... ! Anh Quang, xe chạy đi đâu thế này? Các anh không đưa niken về tỉnh à? - Hoàng tỉnh giấc và ngơ ngác hỏi.

- Chú em quê mùa lắm, thời buổi này cứ thẳng như chú thì chỉ có chết mục xương. Chú yên cho để anh và chú Văn tự lo liệu.

Hoàng còn phân vân những gì đang diễn ra thì Văn vụt dậy bảo người lái xe dừng lại, rút trong cặp ra chiếc đèn pin rồi xuống xe soi gì đấy. Hoàng giật mình khi thấy trước mặt là một toán người đang tiến lại phía xe, líu lưỡi gọi: "Cướp, cướp...các anh ơi!".

Ông Quang cười gằn và bảo Hoàng:

- Người cùng hội cả đấy mà!

Hoàng trố mắt:

- Thế ra... mọi việc các anh đã xếp đặt từ trước? Quang, Văn chỉ cười. Giao hàng xong cả bọn cùng nhau trở lại thị xã Lạng Sơn.

Thời gian trôi đi, chẳng ai còn để ý đến chuyến xe đêm ấy. Ông Ouang sung sướng "chỉ có cái tặc lưỡi thôi mà mỗi người cũng được mươi triệu đồng". Số tiền lớn ấy cuộc đời ông từ khi đi thoát ly đến bây giở, sắp sửa về hưu có nằm mơ cũng chẳng thấy. Đang miên man với giấc mơ lý thú "mua đất, làm nhà, chuyển vợ con ra thành thị..." thì cô văn thư đưa cho ông chiếc quyết định đình chỉ công tác do đồng chí Chủ tịch tỉnh ký và một giấy báo ngày giờ đến cơ quan pháp luật làm việc. Vã mô hôi, ông chạy lại chiếc máy điện thoại... Nhưng mọi việc đã muộn! Vì những người đi chuyến xe với ông đêm hôm nọ đã bị cơ quan pháp luật bắt và khai rõ mọi việc. Ông Quang lảo đảo rồi ngồi xịch xuồng ghế, tự thốt lên: "Giá như sau lần tham ô trước ta về nghỉ hưu thì làm gì đến nỗi đau đầu như thế này!". Rồi ông thiếp đi. Hình ảnh một phiên tòa đang hiện lên rất rõ, cùng những lời tuyên án...

T.V


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:41:13 pm

NHÀ CHỊ ẤY CÓ TANG

Hà Đông Đô


Chị Bưởi có gánh hàng vẫn thường bán ở ngoài chợ tỉnh. Gọi là gánh hàng cho sang chứ thực ra chị chỉ bán mỗi một mặt hàng thôi. Ở thị xã này mỗi buổi chiều có từ ba đến bốn chục con lợn quay, hàng trăm con vịt quay, bán trong một tiếng rưỡi đồng hồ là hết nhẵn. Mặt hàng chị Bưởi vẫn thường bán được nhiều người biết đến đólà món dạ dày luộc sẵn, lòng lợn, tiết canh.

Bỗng chị Bưởi nghỉ bán hàng một tuần nay cả cái chợ tỉnh này xôn xao lên về câu chuyện thằng con cả của chị vừa qua đời.

Được tin tôi hấp tấp đạp xe đến nhà chị Bưởi. Dựng chiếc xe đạp phượng hoàng phanh đũa vào gốc cây trước cửa nhà, tôi vội bước lên. Căn nhà khá rộng rãi với khu vườn đủ loại hoa quả, nhưng im ắng đến lạ. Rất lặng lẽ như người có lỗi, tôi nhẹ nhàng đi vào. Chị Bưởi đang đứng trước bàn thờ khói hương nghi ngút quay lại nhìn tôi. Cái nhìn nửa oán trách, nửa chán chường, rồi bỗng òa lên nức nở:

- Cậu đến đây này … Con ơi là con!

Dù đã từng chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng nhưng nghe chị than khóc tôi không khỏi bùi ngùi.

- Mấy hôm vừa rồi bận đi công tác, đêm qua mới về sáng nay hay tin em vội lên ngay.

Chị tôi vẫn nức nở:

- Cậu làm công an mà không thu hết súng của lũ thanh niên, để hôm nay cháu cậu bị chết oan uổng thế này giời ơi!...

Biết có giải thích lúc này cũng chả ăn nhằm gì nên tôi lặng lẽ ngồi yên. Mới một tuần mà chị Bưởi đã gầy sọp đi, đôi mắt đỏ hoe sưng húp. Chắc chị đã than khóc nhiều vì nỗi đớn đau ụp xuống quá bất ngờ.

Chiến là con trai cả của chị đã bị chết do một sự bông đùa của Tiến, con ông Mai Xuân B.

Đợi cho chị Bưởi qua cơn xúc động, tôi mới hỏi đầu đuôi sự việc. Chị thổn thức kể:

- Hôm đó, sau khi ăn cơm chiều xong, nó xin phép đi chơi đến nhà ông S. là cán bộ nghỉ hưu có cậu Nguyễn Văn chơi thân với Chiến.

Minh, Văn và Chiến đang ngồi uống nước, tán chuyện tào lao ở nhà sau được một lúc thì Mai Văn Tiến bước vào.

Tiến vừa đi ăn cưới về, nhìn thấy các bạn liền rút khẩu súng Rulô của Mỹ giấu trong túi áo ra đùa:

- Tất cả ngồi im, các anh đã bị bắt!

Nói rồi, Tiến chĩa súng vào đầu Văn bóp cò ba lần, súng không nổ.

Thấy vậy, Chiến cúi đầu chổng mông về phía Tiến cười và thách:

- Mày có giỏi thì bắn vào mông tao đây này.

Đúng lúc ấy, khẩu côn Rulô quay ổ vào viên đạn duy nhất trong băng, một tiếng nổ như xé tai làm kinh hoàng cả đám thanh niên. Chiến gục xuống, viên đạn xuyên từ mông lên vùng bụng.

Ngay lập tức Chiến được đưa vào bệnh viện đa khoa cấp cứu. Các bác sĩ đã kịp thời đưa Chiến lên bàn mổ để lấy đầu đạn ra. Chiến bị đứt bốn đoạn ruột. Do vết thương quá nặng, đến hôm chủ nhật thì Chiến qua đời, giữa tuổi thanh xuân chưa một lần được yêu.

Chị Bưởi lại ôm mặt khóc. Những giọt nước mắt của người mẹ mang nặng đẻ đau với những tháng ngày vất vả nuôi con trưởng thành. Biết bao niềm hy vọng, đã vĩnh viễn ra đi không một lời từ biệt hỏi có nỗi đau nào hơn thế? Chỉ vì sự bông đùa ngông cuồng của tuổi trẻ!

Sau mấy lời động viên chia buồn cùng chị, tôi lần tìm đến nhà ông Mai Xuân B. bố đẻ của Tiến, một cán hộ đã nghỉ hưu, thì hay tin ông đang ở công an phường Chi Lăng. Đạp xe đến nơi thì ông lại vừa đi xong. Thấy tôi đến, Nông Viết Toàn, phó trưởng công an phường kéo ghế mời tôi ngồi:

- Anh đến sớm một chút thì gặp ông ấy. Chỉ vì sự bông đùa mà chết một mạng người phải đền bù một triệu ba đây. Ông ấy vừa đến đây để xin đưa Mai Văn Tiến ra đầu thú và nộp vũ khí.

Nhấp một ngụm nước chè, Toàn tiếp:

- Khổ cả hai gia đình, nếu không thu được hết vũ khí trong nhân dân thì còn phức tạp.

Câu nói ấy của Toàn làm tôi sực nhớ đến vụ hai anh em ruột ở phường Đông Kinh, chỉ một mâu thuẫn nhỏ mà em trai lấy súng tiểu liên AKA bắn chết người anh.

- Không biết súng ở đâu ra lắm thế nhỉ? - Tôi buột miệng hỏi. Nhưng ngay sau đó biết ngay câu hỏi của mình thật ngớ ngẩn khó trả lời.

Giữa lúc ấy, một toán trẻ tay lăm lăm những khẩu súng nhựa luôn mồm hô hét "Pàng...pằng....ùm... chéo" ngay trên hè phố.

Không hiểu sao lúc ấy tôi lại có thể nghĩ ra được câu lục bát:

Tàng trữ vũ khí trong nhà
Nào ai biết sẽ xảy ra chuyện gì?

Toàn khen câu thơ hay rồi chỉ tay ra cửa:

- Ông B. dẫn con lên đầu thú đây.

Tôi vội đứng lên xin phép ra về với lý do đã đến giờ đi đón cậu con trai bốn tuổi đang ở trường mẫu giáo. Tôi gặp ông B. ở ngay bậc thềm với nét mặt đau khổ, đi theo sau là cậu con trai. Nhìn cậu ta ai mà biết được do đùa nghịch đã giết chết một mạng người!

- Nêu biết nó có súng thì tôi đã bắt nó đem lên đây nộp ngay cho các chú rồi!

Tuy đứng ở cửa nhưng tôi vẫn nghe tiếng ông B. thanh minh với các chiến sĩ công an phường Chi Lăng.

Đạp xe đến trường Mẫu giáo tôi cứ nghĩ mãi về câu nói ấy nếu mỗi người cha, người mẹ đều quan tâm, quản lý giáo dục con mình thì chắc chắn sẽ không có người mẹ nào bị đau khổ như gia đình chị Bưởi.

30/12/1990
H.D.D


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:42:53 pm

MỘT CHỌI SÁU

Trần Trà

Chín giờ sáng thứ hai, ngày hai tư tháng Mười hai năm một chín chín mươi, thời tiết một ngày cuối năm thật lý tưởng, không rét, không mưa, ánh nắng chan hòa ấm áp.

Hai chiếc Uoát lần lượt rời khỏi trụ sử Ban chỉ huy cảnh sát hòa vào dòng người đang tấp nập trên đường. Ngày thường, phố xá đã đông đúc, hôm nay phiên chợ Kỳ Lừa lại càng tấp nập hơn. Qua cầu Kỳ Cùng, ôtô rẽ vào đường Pò Soài, qua Ngã Sáu, rồi xuống bến Bắc... chẳng mấy chốc đã đến cổng bệnh viện Đa Khoa. Xe dừng lại ở cổng, trong bệnh viện đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ công an vào thăm hỏi đồng đội mình vừa bị thương trong chiến đấu với bọn cướp có vũ khí đêm hôm qua.

Chúng tôi leo cầu thang lên tầng hai đến bên giường bệnh. Các đồng chí y bác sĩ đang thay băng cho Hoàng Văn Sen.

Bác sĩ Hiền, trưởng khoa cấp cứu hồi sức, dáng người nhỏ nhắn trong bộ y phục nghề nghiệp vui vẻ bắt tay anh em chúng tôi. Ông báo cáo với đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh sát nhân dân về tình trạng sức khỏe của Hoàng Văn Sen.

Đồng chí Sen nằm trên giường bệnh, tay phải đang gắn với hệ thống truyền "se ron", thấy chúng tôi đến nhoẻn miệng cười thay cho lời chào.

Sau những lời thăm hỏi ân cần của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh sát nhân dân, đồng chí Trưởng phòng công tác chính trị khoác chiếc máy ảnh, nhẹ nhàng thân mật nói:

- Sen ạ, được tin em chiến đấu dũng cảm, bị thương vào nằm viện, hôm nay đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát nhân dân và các đồng chí đại diện các đơn vị bạn, phòng đến thăm và tặng quà. Em đã lập công xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mọi người mong em yên tâm điều trị, sớm bình phục...

Sen nghẹn ngào cảm động, những giọt lệ lăn trên hai bên gò má, môi mấp máy nhỏ nhẹ:

- Cảm ơn thủ trưởng và các đồng chí.

Trung sĩ Hoàng Văn Sen, năm nay hai tư tuổi, dân tộc Nùng, quê ở xã Nhất Hòa huyện Bắc Sơn, ra trường về nhận công tác tại phòng cảnh sát kinh tế công an Lạng Sơn năm một chín tám tám. Anh đã tham gia nhiều trận phục kích truy bắt bọn tội phạm kinh tế, buôn bán vận chuyển hàng cấm! Tối chủ nhật hai ba tháng Mười hai, trên đường đi nắm tình hình hoạt động của bọn buôn bán đóng ở khu vực Mai Pha, Phai Duốc trở về qua khỏi ngã tư Pò Mó hơn một trăm mét, lúc đó vào khoảng hai mốt giờ ba mươi phút, thì có một tốp người dàn hàng mỗi bên ba người. Họ ra hiệu cho xe anh dừng lại. Bằng linh tính nghề nghiệp Sen cảm thấy có điều không lành, "phải chuẩn bị đối phó!" Khi chiếc xe Minxcơ của anh giảm tốc độ, chưa kịp dừng thì bọn này xúm lại, một tên giằng lấy tay lái.

- Đứng lại! Để tao xem mày có gì không?

Chúng soi đèn, thấy xe anh đi không. Một tên đầu đội mũ len chùm kín mặt chĩa súng ngắn vào ngực anh. Rất bình tĩnh Sen tắt máy, rút chìa khóa, dùng chân trái gạt nhẹ chân chống phụ dựng xe, đồng thời bất ngờ nghiêng người dùng chân phải đá tung khẩu súng trên tay tên cướp. Nhưng do có dây dù lồng vào cổ tay, tên cướp đã nhanh chóng bắt lấy khẩu súng bị đá tung còn treo lủng lẳng. Hắn lại chĩa súng vào ngực anh. Trong khoảnh khắc đó Sen lao người vào ôm ghì lấy tên cướp, dùng tay ấn mạnh khẩu súng xuống đất. Nhưng khi đầu súng chúc xuống ngang hông thì tên cướp đã bóp cò. Súng nổ, anh bị đạn găm vào đùi, máu chảy ướt xuống quần. Tên cướp bắn tiếp viên nữa thì súng bị hóc đạn. Sen vừa giằng co vật lộn với tên cầm súng vừa phải né người chống đỡ, và dùng chân đánh trả những tên ở ngoài lao vào hỗ trợ. Trong quá trình vật lộn với tên cướp để giành lấy khẩu súng anh bị chúng đánh một nhát vào đầu làm nảy đom đóm mắt. Sau chừng năm phút vật lộn Sen đã cố sức cướp được khẩu súng tên cướp. Bị mất súng, tên cướp lui ra xa một đoạn rồi rút chiếc lưỡi lê súng AKA liều mạng xông vào, tuyên bố:

- Mày có một thằng, tao chấp!

Trong giây phút đó Sen đã kịp rút khẩu súng K59 từ trong túi áo Natô hướng nòng súng về phía tên cướp. Anh xiết cò, liên tục ba phát súng nổ, tên cướp lao đi như con thú rừng hung dữ trúng đạn, chỉ kịp kêu lên một câu gì đó nghe thấy "òng ọc" như con lợn bị cắt tiết.

Thấy súng nổ, năm tên còn lại tháo chạy tán loạn, bỏ lại tên trùm cướp chết ngay bên lề đường. Tiêu diệt xong tên cướp, Sen kêu gọi bà con đưa đi cấp cứu. Nhưng vì nghe tiếng súng nổ, những gia đình gần đó không dám mở cửa. Sen đành cố sức đi đến bên chiếc xe máy đạp nổ và đi thẳng về đơn vị cách đó gần bốn kilômét để báo cáo sự việc vừa diễn ra. Lúc này máu chảy ướt thấm chiếc quần vệ sinh anh đang mặc, anh cảm thấy đau và thấy mệt. Đồng đội đã kịp thời đưa Sen đến bệnh viện cấp cứu. Và ngay trong đêm hôm đó, các lực lượng có trách nhiệm đã phối hợp kịp thời truy bắt được ba trong số năm tên cướp còn lại.

Chúng tôi ra về trong tâm trạng khâm phục chiến công của người chiến sĩ trẻ, người đồng chí, đồng đội vừa lập được một chiến công xuất sắc, một mình đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu và chiến thắng vẻ vang toán cướp sáu tên có vũ khí.

Sau khi rời bệnh viện, xe chúng tôi đến Pò Mỏ, nơi hiện trường trận chiến đấu đêm hôm trước. Xác tên cướp Nguyễn Văn Minh (tức Minh Kỳ) vẫn nằm bên lề đường, các đồng chí cảnh sát điều tra hình sự và kỹ thuật hình sự đang tiến hành thủ tục khám nghiệm. Xung quanh, bà con nhân dân địa phương xúm đông vòng trong, vòng ngoài. Ai cũng muốn được nhìn tận mặt tên trùm cướp đã từng gây ra nhiều tội ác đối với bà con nhân dân từ Mai Pha, Phai Duôc đến Pò Mỏ, Phai Lạng, Khuổi Bốc... Mọi người căm thù tên trùm cướp này bao nhiêu thì lại khâm phục, trầm trồ khen ngợi Hoàng Văn Sen mưu trí, dũng cảm bấy nhiều.

Tên trùm cướp Nguyễn Văn Minh sinh năm 1962 quê ở Pò Đức xã Mai Pha, thị xã Lạng Sơn. Trước đây Minh cũng đã từng làm công nhân xí nghiệp vật liệu xây dựng, nhưng sau đó đi bộ đội rồi đào ngũ về địa phương "hành nghề" trộm cắp, trấn cướp. Hắn đã từng gây ra hàng chục vụ cướp, gây nhiều tội ác đối với quần chúng nhân dân và hắn đã bị pháp luật tuyên án mười lăm năm tù giam. Nhưng hắn trốn trại và tiếp tục hoạt động trộm cướp một cách trắng trợn hơn. Lực lượng công an và chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động kêu gọi Minh ra tự thú để được hưởng lượng khoan hồng nhưng hắn đã ngoan cố lẩn trốn và liều lĩnh chống trả lực lượng truy bắt. Hắn là một trong số mười sáu tên tội phạm có lệnh truy nã đặc biệt. Các lực lượng truy nã đã tốn nhiều công sức bố trí hàng chục vụ vây bắt nhưng hắn vẫn "sổng". Trên người hắn xăm đầy những câu đối và những hình thù kỳ quái, phụ nữ khỏa thân.

Tối ngày hai mươi ba tháng mười hai, sau khi đi chơi với người tình về, hắn đến trấn của bọn đàn em đang đánh bạc, lấy ba mươi ngàn đồng rồi tuyên bố:

- Bọn mày làm ăn cò con thế, bao giờ cho lại! Hãy đi theo tao ra đường kiếm "quả" lớn!

Nhưng đúng là "đi đêm lắm có ngày gặp ma". Vô phúc cho hắn đã gặp Hoàng Văn Sen và đã bị trừng trị đích đáng.

Trước khi kết thúc bài viết này, xin được tiết lộ với bạn đọc một tin vui: Giám đốc Công an tỉnh đã tặng bằng khen cùng hiện vật và quyết định đề nghị thăng hàm vượt cấp từ trung sĩ lên thiếu úy cho đồng chí Hoàng Văn Sen.

Tháng 12-1990
T.T


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:45:11 pm

ĐẰNG SAU MỘT CÁI CHẾT

Phương Thèn

Chuyến tàu khách Hà Nội - Vinh kéo một hồi còi dài, rùng mình từ từ rời sân ga. Trến toa số Bốn, hành khách đứng ngồi lộn xộn. Tôi cố luồn lách để kiếm một chỗ ngồi. Tàu chật quá. Nếu không vì một việc đột xuất thì tôi đã không đi chuyến tàu này.

- Ối, đi với chả đứng! Gãy chân người ta rồi!

- Xin lỗi, tàu đông quá, không còn chỗ đặt chân nữa - Tôi vừa nói vừa cúi xuống. Trong ánh sáng nhập nhoạng, tôi nhận ra dáng người thanh niên mặc áo ga, đầu đội mũ cối, trông quen quen - Quang phải không? Sao lại ngồi xó tối thế?

Đúng là Quang, bạn tôi thật. Anh ta đã nhận ra tôi:

- Thuận hả? Tưởng ai. Ngồi xuống đây, chịu chật một tí.

Đợi cho yên chỗ, tôi hỏi:

- Quang đi đâu mà ngồi tàu này?

- Khẽ thôi. Chuyện dài lắm! - Quang đưa mắt nhìn trước nhìn sau như sợ ai nghe tiếng mình. Khiến tôi càng thấy lạ và tò mò hơn.

Chúng tôi là bạn học cùng trường phổ thông trung học Việt Bắc, nhà ở thị xã Lạng Sơn, chỉ khác phường. Tôi ở phường Quang Trung, còn Quang ở phường Đông Kinh. Tuy không gần nhà nhau, nhưng chúng tôi cùng học một lớp, cùng ngồi một bàn. Đang dở học kỳ hai của lớp mười thì Quang bỏ học vì hoàn cành gia đình khó khăn. Quê gốc của Quang ở mãi Hà Nam Ninh. Nhà đông anh em, Quang là con thư tư trong tám anh chị em. Năm lên bốn tuổi, Quang được bà Chinh là chị ruột của mẹ lên lấy chồng ở Lạng Sơn, vì hiếm hoi đã nhận làm con nuôi, cho ăn học ... Sau khi Quang bỏ học, bố mẹ nuôi xin cho anh vào làm thợ mộc ở Công ty xây dựng I Lạng Sơn. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi thi đại học không đậu, đành nhờ ông chú xin vào học lớp kinh tế kế hoạch của tỉnh, khóa hai năm. Ra trường tôi được điều về một cơ quan kinh tế của tỉnh. Khi biên giới Việt-Trung mở cửa, cơ quan tôi đã bị cuốn hút vào dòng thác làm kinh tế. Người người đi buôn, ngành ngành đi buôn. Tất cả như bị thôi miên bởi đồng tiền và lợi nhuận. Lắm kẻ cười và cũng nhiều người khóc. Cơ quan tôi làm ăn thua lỗ. Tôi phải đáp tàu vào Nghệ Tĩnh đòi nợ.

- Cậu đói chưa. Tớ mua cái bánh ăn nhé? - Tôi hỏi Quang.

- Mình chả thấy đói! - Quang lầm lỳ trả lời.

Tôi chợt nghĩ: Sao lại thế nhỉ? Lúc trước nó có lầm lỳ thế này đâu? Mà sao mình gặng hỏi, nó cũng chỉ trả lời: "Ở nhà chán quá muốn đi đây đi đó cho vui"!

Thật là ngớ ngẩn, thời buổi này còn tính chuyện đi chơi bời! Tôi vội lay vào tay Quang:

- Hay cậu đi du lịch hả? Mà sao du lịch lại đi tàu này?

- Thôi đừng đùa nữa! Tớ đang muốn chết đây!

- Sao? Cậu bảo sao? Có chuyện gì mà cậu không cho tớ biết được, bí mật thế cơ à!

- Khẽ thôi! Có công an đến đấy.

- Công an đến thì đã sao? Họ đi làm nhiệm vụ kệ họ, mình có sao đâu mà sợ. Hay cậu có hàng gì phải không?

- Không, tớ chả có hàng gì cả, ngoài cái ba lô lộn và hai bộ quần áo tàng.

- Thế thì đếch gì cậu phải sợ!

- Tớ đã bảo khẽ thôi. Chuyện dài lắm, tớ sẽ kể cho cậu nghe. Nhưng cậu phải thật bình tĩnh và thông cảm cho tớ ...

Đợi cho ba đồng chí Công an làm nhiệm vụ trên tàu đi khuất sau toa, Quang chậm rãi kể cho tôi nghe vì sao Quang phải đi chuyến tàu này ...

Như cậu đã biết, sau khi bỏ học mình xin vào làm thợ mộc ở một công ty xây dựng, bước đầu cuộc sống cũng không đến nỗi nào, nhưng rồi thời bao cấp không còn, tất cả làm theo sản phẩm. Kể ra, làm cật lực cũng có đồng ra đồng vào, nhưng thanh niên như mình đang tuổi "chơi" nên được chăng hay chớ. Đồng lương không đủ hút thuốc, dần dần mình thấy chán. Bạn bè mình họ cũng là người sao họ có cuộc sống dễ chịu quần nọ, áo kia, toàn loại "xịn" ra khỏi nhà là xe máy...

Rồi mình cũng bị cuốn hút vào "cơn sốt" buôn bán làm giàu. Cả thị xã, cả tỉnh, thậm chí ở các tỉnh phía sau cũng bị cuốn hút bởi ma lực của đồng tiền. Mọi người, mọi ngành đổ xô lên biên giới. Nhiều thứ bỗng chốc thành hàng hóa có giá trị, từ con gà, con chó đến những mảnh đồng phế liệu, sợi bông, vải phin trắng ... tất tật cứ mang sang bên kia biên giới là có tiền lời. Rồi từ đó họ mang về đủ thứ trên đời từ bao thuốc lá, lọ mực, cái phích, xe đạp, đến máy nổ, vải vóc ... Sau gần ba năm làm mộc ở Công ty xây dựng, năm một chín tám bảy mình xin thôi việc về nhà, vì chẳng còn ai ngoài mẹ nuôi đã già yếu, bố nuôi mình đã mất. Mình còn một vợ và hai con nhỏ, cuộc sống cũng khó khăn. Cậu còn nhớ cái Lan chứ? Nhà ở Phai Món ấy. Hồi học cùng lớp nó giỏi văn nhất đấy. Do hoàn cảnh gia đình nó cũng bỏ học và chúng mình đã xây dựng gia đình với nhau. Cô ấy xin vào làm nhân viên Ban quản lý chợ Đông Kinh.

- Quang, cậu cầm lấy chiếc bánh mì ăn tạm, đến ga nào đỗ lâu lâu ta xuống ăn cơm luôn thể. Gớm, thời tiết gì mà nóng thế, hay mình ra ngoài đầu toa cho mát?

- Thôi chịu khó nóng một chút, rồi sẽ dịu ngay mà. Có lẽ cũng gần nửa đêm rồi - Đón chiếc bánh mì từ tay tôi, Quang chậm rãi vừa ăn vừa kể tiếp: Sau khi bỏ nghề, mình lao vào buôn bán, còn một ít vốn mình dốc cả vào đi buôn. Thấy người ta buôn gì là tớ buôn đó, bất kể ngày đêm có hàng là mình "bùng" đi ngay. Có tiền trong tay mình không biết mệt là gì. Sau vài lần "trúng quả" mình tậu một chiếc xe máy ZAVA BA NĂM MƯƠI để đi lại cho dễ dàng ...

Những tưởng cuộc sống sẽ lặng lẽ trôi, gia đình mình tuy chưa khá giả, song cũng gọi là tạm đủ. Vợ chồng mình cũng chẳng mong gì hơn. Song sự đời thật không đơn giản. Chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ mà mình đã phạm tội.

Tôi vội cướp lời:

- Sao? Cậu phạm tội gì?   .

Quang vẫn thong thả:

- Cậu cứ bình tĩnh. Đúng là mình đã phạm tội, phạm tội nghiêm trọng. Mình đã nổ súng và gây chết người, hiện giờ chắc công an đang truy nã.

- Thảo nào cách đây vài hôm nghe người ta kháo nhau có vụ giết người ở gần Giếng Vuông, không ngờ thủ phạm lại là cậu. Thế bây giờ cậu định về quê chăng?

- Để mình nói hết đã, cậu đừng sốt ruột. Mình hiểu cậu, nên mình mới kể cho cậu nghe. Ngoài cậu ra mình chưa kể cho ai biết ngoài gia đình mình. Không, mình không về quê. Mình còn ông chú trong thành phố Hồ Chí Minh. Mình sẽ tạm lánh vào đó một thời gian. Tay đã nhúng chàm rồi, biết làm sao được. Biết là vắng mình, vợ con sẽ khổ thêm, nhất là mẹ nuôi già yếu lắm rồi, chắc chẳng còn sống được bao năm nữa.

Kể đến đây Quang ngậm ngùi cổ như nghẹn lại.

- Thế sao cậu lại giết người? Trời ơi, thật kinh khủng!

- Đúng mình đã giết người, mình cũng không ngờ sự việc xảy ra quá nhanh. Để mình tính xem, hôm nay đã là ngày thứ sáu. Đúng rồi cách đây sáu ngày, lúc đó khoảng hơn bốn giờ chiều ngày hai tư tháng chín năm một chín tám chín mình cùng với thằng Sơn là người cùng phố, đi xe máy ZAVA BA NĂM MƯƠI của mình từ Mỹ Sơn đến nhà anh Hải ở phố Bờ Sông phường Chi Lăng, thị xã Lạng Sơn đổi tiền Việt Nam lấy tiền Trung Quốc để hôm sau đi chợ sớm. Khoảng mười lăm phút sau mình và Sơn ra về. Khi dắt xe máy ra cổng nhà anh Hải, thì thằng Dương là con trai anh Hải có nhờ mình đèo xe máy lên khu Giếng Vuông, phường Hoàng Văn Thụ để lấy chiếc mũ cối bỏ quên ở nhà bạn. Mình đồng ý và lai Dương đi. Đến gần ngã tư khu Giếng Vuông, là khu vực đang họp chợ khá đông người, mình bóp còi xe xin đường thì có hai thanh niên không quen biết đứng giữa đường. Họ không những không tránh xe mà còn gây gổ định đánh lại mình, họ nói "Đây là khu vực họp chợ, không được đi xe máy vào". Mình đã xuống dắt xe máy, song họ rút cọc sào lều quán cạnh đó định đánh mình, nhưng có nhiều người đến can ngăn, nên họ chửi lại vài câu rồi bỏ đi. Mình cùng Sơn, Dương sau khi ra khỏi chợ tiếp tục đi xe vào ngõ một cạnh Giếng Vuông. Nhưng bạn của Dương không có nhà nên không lấy được mũ cối. Bọn mình quay xe ra theo đường cũ. Khi xe bọn mình vừa đi được một đoạn thì hai thanh niên nọ lại đứng ra chặn xe và rút chìa khóa xe máy (làm bằng chiếc đũa). Mình dựng xe máy và xin lại chiếc chìa khóa của hai thanh niên kia, nhưng họ không nghe mà còn đòi phạt tiền (tuy không nói số lượng). Mình có xin lỗi và nói: "Tôi không mang theo tiền có gì hẹn sáng mai gặp nhau sẽ nói chuyện, giờ các anh cứ cho tôi đi". Họ không nghe và cùng xông vào dùng chân, tay đánh đấm túi bụi vào người mình, vì mình bị chân đau (trước đó bị ngã xe máy) nên vừa đỡ vừa lùi và bỏ chạy. Họ đuổi kịp và tiếp tục đánh đấm, mình bị ngã không dậy được. Thấy việc họ đánh mình là vô cớ, mình liền rút trong người ra khẩu súng KA NĂM TƯ lên đạn chĩa về phía họ và nói: "Nếu đánh nữa tôi sẽ bắn". Thấy vậy, một người lao vào mình định cướp súng, trong lúc giằng co mình đã bóp cò làm một người bị trúng đạn ngã xuống. Một người nữa lao vào, mình lại bóp cò tiếp, còn mình gắng sức đứng dậy bỏ chạy theo đường Cầu Cuốn về nhà báo tin cho gia đình biết ...


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:45:52 pm

Sau một đêm không ngủ, Quang đã bộc bạch hết với tôi những gì mà Quang đã vấp phải. Tôi cũng không biết có cách gì để giúp Quang. Để Quang bị bắt, bị tù đầy thì tôi không nỡ. Thôi cứ để Quang đi tạm lánh một thời gian xem sao. Đã chót thì phải chét biết làm sao được. Tôi đành động viên an ủi Quang đôi câu.

Buổi chiều khi đến ga Vinh, chúng tôi xuống tàu, và chia tay nhau. Quang tiếp tục đợi tàu Thống Nhất vào thành phố Hồ Chí Minh. Do công việc buôn bán làm ăn nên mãi gần một tháng sau tôi mới có dịp tìm đến nhà Quang. Nhưng Quang vẫn chưa về nhà. Gia đình Quang tiếp tôi rất dè dặt. Tôi hiểu. Nhìn căn nhà đơn sơ, không có bàn tay của người đàn ông tôi cũng ái ngại. Sau khi uống chén trà vợ Quang đưa, tôi không biết nói gì hơn là an ủi động viên dăm ba câu rồi ra về. Mãi vừa rồi, trong một buổi xem truyền hình của Đài thị xã Lạng Sơn, phát bản tin nói về an ninh trật tự, tình hình tội phạm ra đầu thú, trong đó có tên Nguyễn Văn Quang. Tôi hơi sững người, không biết có phải là Quang bạn tôi không? Đúng rồi, Nguyễn Văn Quang can tội giết người sau gần một năm bỏ trốn nay đã đến cơ quan Công an tự thú ...

Ngay sáng hôm sau, mặc dù bận việc cơ quan, tôi cũng thu xếp đến Công an tỉnh hỏi thăm Quang. Tiếp tôi là đồng chí Hoàng Anh, Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra. Sau vài câu xã giao đồng chí Anh cho tôi biết Nguyễn Văn Quang sau khi bắn chết anh Phạm Văn Thành và bắn bị thương anh Lý Văn Cường đã bỏ trốn từ tháng chín năm một chín tám chín đến hai mốt tháng sáu năm một chín chín mươi thì Quang ra đầu thú, xin hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Xét hành vi Quang không phải là cố ý giết người và sau khi gây án hai ngày, Quang đã nhờ người nhà mang khẩu súng KA NĂM TƯ đến nộp cho cơ quan Công an ...

Ra khỏi cơ quan Công an tôi đạp xe ngay đến nhà Quang. Vừa trông thấy tôi dắt xe đạp vào cổng, Quang đã từ trong nhà vội vã ra chào và mời tôi vào nhà ...

Tôi có dịp quan sát Quang, cậu ta vẫn thế tuy có gầy hơn nhưng có phần trắng ra, nói năng có vẻ hoạt bát hơn chứ không dè dặt, lầm lì như hồi gặp nhau trên tàu ngày nào ...

- Quang về Lạng Sơn đã lâu chưa? - Vừa đón chén nước từ tay Quang tôi vừa hỏi.

- Mình về nhà đã được ba ngày, bước đầu cũng lo lắm, chỉ sợ bị giam lâu, nhưng thật không ngờ, biết thế này mình đã ra đầu thú lâu rồi, không phải vất vả rong ruổi vào Nam ra Bắc lẩn trốn nữa ... Không để tôi hỏi tiếp Quang nhỏ nhẹ: Kể từ buổi hai anh em mình tình cờ gặp nhau trên chuyến tàu Hà Nội-Vinh đến giờ, thế mà đã gần một năm trôi qua, thời gian đi nhanh quá. Thuận biết không? Sau khi cậu đi khỏi, còn lại một mình, mình rất buồn và lúc nào cũng nơm mởp lo sợ bị công an bắt. Lên tàu mình phải tìm chỗ nào tôi tối mới dám ngồi, thấy bóng công an từ xa là đã vội giấu mặt cố chen vào đám đông. Vào đến nhà ông chú là Vũ Văn Sáng ở 38/27 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, suốt ngày chỉ ngồi ru rú trong nhà không dám đi đâu chơi. Đêm ngủ có tiếng gọi cửa là giật mình thon thót, sợ Công an đến kiểm tra hộ khẩu.

Sau gần ba tháng ở trong thành phố Hồ Chí Minh, mình lại đi tàu ra Bắc về quê ở Duy Tiên, Hà Nam Ninh. Về đấy mình sống với anh chị làm nghề xây dựng, mình tránh ở một chỗ mà luôn luôn thay đổi chỗ ở. Hàng ngày đi làm, mình trở nên lầm lũi, ít nói, hỏi đâu nói đấy. Gia đình anh chị, bố mẹ ở dưới quê cũng biết và tạo điều kiện để mình tránh tiếp xúc chỗ đông người. Khi có người hỏi thì nói cậu về đây chơi ít ngày thấy việc là hộ làm ... và thời buổi này cũng chẳng ai hơi đâu tò mò làm gì để đi kiếm chuyện người khác...

- Thế tại sao Quang lại ra đầu thú?

- Để mình kể Thuận nghe: Sau gần một năm lẩn trốn, mình cũng thấy ngán quá rồi. Đời người còn dài, chẳng lẽ cứ chui lủi như con cú sợ ánh sáng thế này đến cuối đời sao? Rồi tình cờ một hôm, đứa cháu lớn của anh chị mình lấy đâu về được một tờ báo, nói về một tên cướp của, giết người sau mười hai năm trốn tránh pháp luật, nay ra tự thú và được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Hơn nữa hiện nay cả nước đang thực hiện chỉ thị MỘT BA LĂM về đấu tranh chống tội phạm hình sự thì mình chạy đâu cho thoát, vả lại gia đình trên Lạng Sơn thường xuyên nhắn tin xuống quê là hiện nay trên Lạng Sơn đang thực hiện chỉ thị MỘT BA LĂM về chống tội phạm hình sự rất kiên quyết, đã tiêu diệt mấy thằng đầu sỏ chuyên đi cướp của giết người, song cũng rộng lượng đón những ai đã một lần lầm lỗi hiện đang trốn tránh pháp luật có đến mấy chục người phạm các loại tội ra cơ quan công an đầu thú. Sau đó mình suy nghĩ rất nhiều, Thật sự như vậy không? Mình ra đầu thú, cơ quan công an có nhận không? Sau nhiều đêm mất ngủ mình đã quyết định lên Lạng Sơn nhờ anh rể đưa mình đến cơ quan công an ...

Sau khi tiếp nhận đơn đầu thú, công an đã cho mình về nhà tại ngoại chờ tòa án gọi ...

- Này, tớ hỏi hơi tò mò một tý! Thế khẩu súng KA NĂM TƯ Quang lấy ở đâu?

Suy nghĩ một lúc lâu Quang mới trả lời tôi:

- Việc này mình đã khai báo tại cơ quan Công an, cũng rất tình cờ, khoảng tháng sáu hay tháng bẩy năm ngoái, mình không nhớ rõ vào ngày nào. Mình có bạn là Thịnh con ông Lạng ở Ngã Sáu, Pò Soài, phường Quang Trung, thị xã Lạng Sơn đến nhà mình chơi. Chúng mình biết nhau từ trước. Lâu ngày mới gặp nhau, mình đã mua bia về đãi Thịnh. Sau khi Thịnh ra về mình phát hiện có khẩu súng để ở dưới gầm bàn. Mình đoán của Thịnh bỏ quên, và cất đi. Sau đó Thịnh có đến nhà mình vài lần để tìm, nhưng đều không gặp mình ở nhà. Ít lâu sau cũng không thấy Thịnh đến nữa. Mình đã đùng khẩu súng này để phòng thân.

Sau này ra đầu thú mình mới biết hai người bị mình bắn là Phạm Văn Thành và Lý Cường. Gia đình mình đã lo đám ma cho anh Thành chu đáo và tìm thuốc cho anh Cường. Hiện nay anh Cường đã tạm đi lại được.

Từ nhà Quang ra về, tôi cứ tự nghĩ mãi về hành động thiếu suy nghĩ của Quang. Tại sao Quang không ý thức được rằng khi sử dụng vũ khí có thể gây thương vong cho người khác? Và cũng đáng trách biết bao việc làm của anh Thành và Cường. Sự việc rất bé nhỏ nhưng đã xé ra to. Nếu như hai anh Thành và Cường không ra chặn xe máy của Quang thì có lẽ Quang đã không phạm tội giết người ... Và nếu như ... nhưng dù sao chăng nữa sự việc đã xảy ra. Bạn của tôi đã phạm tội giết người. Pháp luật công minh sẽ phân xử.

Cần phải trừng trị nghiêm khắc những kẻ đã gây ra tội ác, đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Song pháp luật cũng sẵn sàng khoan hồng với những ai đã một lần phạm tội, dù đó là tội gì, ra đầu thú trước cơ quan pháp luật. Đúng như ngày xưa cha ông ta đã có câu: "Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại".

Tháng 12-1990
P.T


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:48:24 pm

VUA PHÁ ÁN

Tố Dung

Ở một khu phố nhỏ, buổi sáng cuối tháng Chạp, màn sương đang tan dần theo hơi thở lạnh lẽo của miền núi đá. Một ngày bình thường đang đến, những chiếc xe lam, xe gắn máy, xe ôtô chở đầy hàng và người chạy trên đường, cùng với tiếng rao hàng, tiếng trẻ em nô đùa, tạo thành một hợp âm quen thuộc.

Bùi Điển nhìn đồng hồ. Đã gần tám rưỡi. Anh dắt xe máy ZAVA 350 chuẩn bị ra cửa thì Hồng Vinh tay bê một lọ hoa có cắm một cành đào với những chiếc nụ xinh xắn điểm một vài bông hoa nở bước vào.

- Anh lại đi bây giờ? Hôm nay là chủ nhật kia mà...

- Anh bận mà chưa nói với em - Bùi Điển vuốt nhẹ mấy sợi tóc xòa trên trán vợ và nắm bàn tay bé nhỏ một cách âu yếm - Anh biết em lo ngại cho sức khỏe của anh, nhưng thời gian giáp tết này bọn cướp càng hoạt động ráo riết và liều lĩnh. Anh không thể ngồi nhìn chúng nó tác oai tác quái, gây tội ác với nhân dân. Cùng ngành, chắc em hiểu. Em cứ yên tâm vào cho con ăn sáng đi. Anh đi nhé!

Hồng Vinh nhìn chồng. Đôi mắt sáng của anh đã lộ quầng thâm sau bao đêm mất ngủ. Nhưng khuôn mặt vẫn chứa đựng một niềm tươi trẻ mãnh liệt. Chị muốn nói một câu gì đó động viên anh nhưng lại thôi. Một cảm giác trào dâng trong lòng khiến chị nghẹn ngào đứng nhìn theo bóng anh đang hòa vào dòng người trên đường phố.

Từ ngày biên giới mở cửa, thị xã Lạng Sơn trở thành nơi giao lưu hàng hóa của mọi nguồn hàng. Từ miền ngược đến miền xuôi, khách thập phương đã dồn về đây trao đổi mua bán kéo theo sự phức tạp về trật tự xã hội. Có hôm riêng địa bàn thị xã đã xảy ra ba bốn vụ trộm cướp. Bọn tội phạm hoạt động ngày càng táo tợn hơn.

Bùi Điển cùng anh em trong đội hình sự đã phải thường xuyên thức trắng đêm để điều tra và phục kích bọn tội phạm. Thời gian này chúng thường liều lĩnh dùng xe máy phân khối lớn và vũ khí để trấn cướp tài sản của nhân dân giữa ban ngày. Đêm đến, chúng đeo mặt nạ gõ cửa những gia đình giàu có, dí dao và súng vào từng người để cướp những tài sản có giá trị. Nếu chủ nhà chống cự, chúng sẽ nổ súng hoặc đâm chết ngay. Nhiều vụ nghiêm trọng đã diễn ra khiến Bùi Điển và đồng đội trăn trở nhức nhối trong lòng. Phải làm sao để bình yên trở lại với mọi người. Công việc của các anh đòi hỏi lòng dũng cảm, trí thông minh và tinh thần tận tụy vì dân. Có nhiều vụ tưởng đã nắm chắc phần thắng, nhưng lại phải đổ bao công sức, thậm chí cả xương máu của cuộc đời.

Một chuyên án được nêu lên: Phải làm sao ngăn chặn được bàn tay tội ác của chúng mà vẫn tránh được đổ máu của anh em. Kế hoạch "gài bẫy" được lãnh đạo đặt ra thực hiện.

Hôm đó, đang ăn cơm trưa, Bùi Điển nhận được tin: Tên Vi Mạnh Cường cầm đầu một toán cướp, dùng súng K54 cướp của hai người dân ba chỉ vàng, năm triệu đồng và một xe máy Simsơn.

- Tên Vi Mạnh Cường lại gây án! - Bùi Điển căm phẫn thốt lên.

Tiết trời tháng Chạp càng về đêm càng lạnh. Con đường Bến Bắc đã thưa dần người đi lại. Chợt có tiếng động cơ xe máy phóng nhanh về phía Ngã Sáu, Pò Soài, xã Việt Thắng. Ngồi trên xe là một thanh niên và một phụ nữ ôm túi vải căng phồng. Vừa tới Ngã Sáu thì một chiếc xe Minxcơ cùng phóng nhanh tới. Trên xe là hai thanh niên. Tên điều khiển mặc áo Nato, đầu chụp mũ, tên ngồi sau mặc bộ quần áo dạ tá. Chúng ép chiếc xe của người thanh niên và phụ nữ rạt vào ven đường. Người thanh niên đi xe ZAVA 350 chính là Bùi Điển. Anh nói khẽ với đồng đôi: "Chúng nó đấy".

Cùng lúc đó, tên Cường ngồi sau cũng đã nhận ra đối thủ của mình, Hắn vội nói với Lý Anh Tuấn:

- Điển công an đấy. Chuồn thôi!

Chiếc xe Min rú ga chồm lên lao về phía trước. Bùi Điển cũng vội bám theo. Tên Tuấn ranh mãnh cho xe luồn lách qua những người dân đi đường để tháo thân, nhưng Bùi Điển vẫn bám sát, chờ thời cơ tiêu diệt cả hai. Mấy lần chị Bùi Khê nắm lấy khẩu súng ngắn của Bùi Điển nói:

- Điển ơi, chị bắn nhé!

- Đừng. Sẽ xảy ra tai nạn cho dân đấy.

Bỗng tên Lý Anh Tuấn liều lĩnh ngoặt tay lái đâm thẳng xe vào Bùi Điển. Nhưng anh đã tránh được. Hai chiếc xe quần nhau như làm xiếc trên đường.

Đến khu vực công an thị xã, Bùi Điển dừng xe lại bảo chị Khê:

- Chị xuống đây, để em gọi anh em đến hỗ trợ.

Điển gọi, nhưng chỉ gặp mỗi Nông Văn Minh trong tổ đặc biệt. Lúc này, xe của hai tên cướp chỉ còn là một chấm nhỏ, bắt đầu khuất trên đoạn đường dốc Thương nghiệp, phường Trần Đăng Ninh.

Thấy không còn nguy hiểm nữa, tên Lý Anh Tuấn và Vi Mạnh Cường dừng xe trước một gia đình bán xăng. Cường gọi:

- Ông chủ nhà, rót cho hai lít! Mẹ kiếp, hôm nay số đen như quạ.


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:49:13 pm

Trong lúc chờ rót xăng vào xe, tay mỗi tên đều lăm lăm khẩu súng ngắn đã lên đạn. Bổng một chiếc xe máy đỗ lại cách đó chừng mười mét. Tên Cường đã nhận ra Bùi Điển, hắn chĩa súng bóp cò, Bùi Điển cũng giơ súng bắn trả, đồng thời bay người ra khỏi xe để tránh đường đạn nguy hiểm. Hai tiếng nổ chát chúa liên tiếp vang lên, xé tan bầu không khí yên tĩnh. Bùi Điển thấy nhói lạnh ở chân phải. Anh chưa kịp bắn phát thư hai thì tên Cường đã nhẩy sang bén kia đường khuất sau khu nhà dân.

Máu vẫn chảy ra từ vết thương ở chân, như không cảm thấy đau đớn, Bùi Điển lao tới tên Lý Anh Tuấn đá văng khẩu súng trong tay hắn và quát:

- Lý Anh Tuấn, chống cự tao bắn chết!

Tên Tuấn ngây người nhìn trân trân vào khoảng trống mênh mông đen đặc, nơi tên Cường vừa tháo chạy. Hắn chép miệng thở dài rồi từ từ đưa tay vào chiếc còng số tám.

Tại phòng câp cứu của bệnh viện Đa khoa, Bùi Điển chấn quân đầy băng trắng, mặt nhợt nhạt vì mất máu và vết thương đang hành hạ anh, nhưng ánh mắt vẫn trong sáng đến bình thản. Anh nói với đồng chí Hoàng Nhai, trưởng công an thị xã:

- Anh nên cho khám nhà tên Lý Anh Tuấn ngay, vì nó mới gây ra vụ cướp. Rất tiếc tôi lại phải nằm đây trong lúc này.

Hoàng Nhai nhìn Bùi Điển. Một chiến sĩ mà anh rất yêu mến tin cậy bởi đức tính khảng khái, trung thực trong cuộc sống, tận tụy, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, trìu mến nói:

- Sớm muộn chúng nó cũng không thoát khỏi tay anh em chúng mình đâu. Bọn mình sẽ tiếp tục thực hiện chuyên án. Cứ yên tâm điều trị và nghỉ ngơi cho lại sức. Vết thương của câu nặng đấy. Bác sĩ bảo có thể chiều nay phải đưa cậu về Hà Nội để cứu chữa.


*

Lệnh khám nhà tên Lý Anh Tuấn được khẩn trương thực hiện. Tại đây, các chiến sĩ ta đã thu được một khẩu súng Côn 45, một lựu đạn US, một thẻ chứng nhận công an mang tên một cán bộ ở thành phố Hồ Chí Minh và chiếc xe máy Minxcơ mà hắn đã cướp của anh Triệu Dương cách đó hai ngày, tại cây số Bốn đường Lộc Bình.

Lý Anh Tuấn, một tên cướp nguy hiểm vừa mãn hạn tù sau chín năm trong trại giam về tội trộm cướp tài sản riêng của công dân. Vừa ra tù, chứng nào tật ấy hắn lại gây tội ác nghiêm trọng hơn.

Tên Vi Mạnh Cường con của một nhà có bảy anh em thì bốn người phạm tội nghiêm trọng. Em trai hắn là Vi Mạnh Hùng cũng là một tên cướp hung hãn. Hùng đã cùng Lê Văn Quang (tức Quang khểnh) và Đinh Văn Long gây nhiều tội ác. Điển hình là đêm giao thừa năm 1989, chúng vào nhà ông Nông Quang Thân, dùng súng bắn chết ông rồi cướp đi một số tài sản có giá trị. Vi Mạnh Hùng và Lê Văn Quang đã bị tòa án nhân dân tỉnh kết án tử hình.

Bản thân tên Vi Mạnh Cường đã bị tòa án nhân dân kết án ba năm tù giam về tội cướp tài sản riêng của công dân. Nhưng với bản chất côn đồ, tên Cường đã hai lần trốn trại và cùng đồng bọn liên tiếp gây ra nhiều vụ trấn cướp khác. Bốn lần hắn đã thoát khỏi mạng lưới bao vây truy bắt của lực lượng công an. Khi bị phát hiện, hắn đã chống trả quyết liệt, dùng súng bắn bừa bãi, gây thương vong cho chiến sĩ ta. Các lực lượng truy bắt nhiều khi vì bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân mà bỏ lỡ cơ hội tiêu diệt tên cướp nguy hiểm này.

Sống ngoài vòng pháp luật, tên Vi Mạnh Cường thường xuyên gây án. Hắn thay đổi phương thức hoạt động liên tục nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng công an. Liều lĩnh hơn tên Cường còn cùng đồng bọn móc nối, tìm cách mua súng B40, AKA, K63, lựu đạn, bộc phá để chờ ngày tên Vi Mạnh Hùng bị xử bắn sẽ đến giải thoát, hoặc bắt cóc cán bộ công an làm con tin để đánh đổi lấy Vi Mạnh Hùng.

Kế hoạch tội ác của bọn Cường chưa kịp thực hiện thì toán cướp mười sáu tên lần lượt bị sa lưới. Riêng bốn tên gồm Vi Quí Hòa, Triệu Quốc Yên, Hoàng Hải Sơn, vì ngoan cố chống lai lực lượng truy bắt nên đã bị tiêu diệt. Chúng, đã gây ra bao tội ác và chúng đã phải đền tội đích đáng!

Bùi Điển là con thứ ba trong một gia đình có năm anh chị em. Thuở ấu thơ, Điển sống trong một ngôi nhà lá đơn sơ, gọn gàng, sạch sẽ, nằm giữa cánh đồng thẳng cánh cò bay, một miền quê yên ả của Hà Nam Ninh. Cậu bé Điển thông minh, lanh lợi thường ước mơ mình hóa thành Thánh Gióng như trong truyền thuyết để tung hoành giữa quân thù. Ước mơ ấy đã nâng bước trưởng thành cho anh.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung học An ninh khóa Mười hai, năm một chín tám mốt, tuổi vừa tròn đôi mươi, Bùi Điển được phân công lên Lạng Sơn. Quê hương thứ hai này đã đi vào lòng anh với một tình cảm thiêng liêng.

Một ngày đầu xuân ấm áp, Bùi Điển gặp Hồng Vinh, cô gái tinh nghịch, xinh xắn, có giọng nói mượt mà, ấm áp. Trong sắc phục an ninh, Hồng Vinh đã nhiều lần đoạt giải nhất trong các đêm hội diễn, liên hoan văn nghệ ở tỉnh. Họ đã yêu nhau và trở thành một đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hiện nay, Bùi Điển đang giữ trách nhiệm là đội phó đội hình sự kinh tế, công an thị xã, phó bí thư đoàn cơ sở công an thị xã. Trong một năm qua, anh đã cùng đồng đội khám phá chín ổ nhóm, bắt 42 đối tượng cướp của, giết người, trộm cắp, thu hồi số tài sản trị giá gần một trăm triệu đồng trả lại cho người bị hại. Bùi Điển cũng đã động viên bẩy đối tượng ra đầu thú cùng với vũ khí và tài sản cướp được, góp phần giáo dục họ trở thành những người có ích cho xã hội.

Bùi Điển đã vinh dự được đứng vào đội ngũ của đảng năm một chín tám chín, bốn lần anh được khen thưởng đột xuất, hai năm đạt danh hiệu quyết thắng. Mỗi khi nhắc tới Bùi Điển, anh em đồng đội thường gọi anh với cái tên trìu mến, đáng yêu: VUA PHÁ ÁN.

30-12-1990
T.U


Tiêu đề: Re: Sôi động vùng biên
Gửi bởi: chuongxedap trong 28 Tháng Mười, 2022, 07:53:42 pm

VÌ AN NINH XỨ LẠNG VÀ BIÊN GIỚI THÂN YÊU

Nguyễn Phong
Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn

 
Mấy năm gần đây, tình hình trật tự an toàn xã hội ở Lạng Sơn có những biến động lớn. Nhất là từ khi thực hiện thông báo 118 của Ban bí thư, nhân dân hai bên biên giới Việt-Trung được qua lại thăm thân nhân, mua bán trao đổi hàng hóa phục vụ đời sống, sản xuất, cùng với những hoạt động làm ăn về kinh tế. Bọn tội phạm hình sự, lợi dụng tình hình đã ráo riết hoạt động, một số tệ nạn xã hội phát triển.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ, trực tiếp là Tổng cục A, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an Lạng Sơn đã chủ động có kế hoạch đấu tranh, trấn áp mạnh bọn tội phạm hình sự, đặc biệt là bọn tôi phạm nguy hiểm, hoạt động có vũ khí, nhằm từng bước ổn định tình hình. Trong bối cảnh đó Hội đồng Bộ trưởng có chỉ thị 135 "Tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới". Đây là nguồn sức mạnh hỗ trợ trực tiếp cho cuộc đấu tranh chống tội phạm hình sự ở Lạng Sơn.

Quán triệt tinh thần chỉ thị trên, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tham mưu cho tỉnh tổ chức các đợt tấn công, truy quét bọn tội phạm hình sự, đặc biệt là bọn cướp có vũ khí. Hơn một năm qua, bằng các biện pháp đấu tranh trinh sát nghiệp vụ kết hợp với phong trào tự quản của quần chúng, các lực lượng công an đã triệt phá 137 ổ nhóm lưu manh, 17 tụ điểm nghiện hút, tiêm chích xì ke, bắt 1041 đối tượng các loại, trong đó có 65 ổ nhóm, gồm 299 tên cướp. Kịp thời có biện pháp đấu tranh kiên quyết, tiêu diệt 9 tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm và ngoan cố đã từng gây ra nhiều tội ác trong nhân dân; tuyên truyền vận động 151 đối tượng phạm tội ra tự thú, trong đó có một số đối tượng phạm tội cướp của, giết người cũng ra tự thú xin hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước; thu giữ 87 súng các loại, đấu tranh triệt phá hàng qua đường dây buôn lậu có tổ chức, thu giữ 37,4 tấn kim loại đồng, 12.153 đôla Mỹ và nhiều tài sản khác. Điều tra làm rõ 453 vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ chuyển viện kiểm sát truy tố 121 vụ, 258 tên.

Với những cố gắng đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tinh thần cảnh giác, và ý thức đấu tranh của quần chúng được nâng lên, từng bước làm giảm số vụ việc tính chất phạm pháp ít nghiêm trọng hơn, góp phần vào việc ổn định tình hình, trật tự kỷ cương xã hội.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của bọn tội phạm hình sự vẫn còn diễn biến phức tạp, có nơi có lúc vẫn còn xẩy ra những vụ việc nghiêm trọng. Do đó, đòi hỏi lực lượng công an cần có những cố gắng nỗ lực hơn nữa, đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, đấu tranh xóa bỏ những tệ nạn xã hội, từng bước ổn định, giữ vững an ninh trật tự trong tình hình mới. Góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng cuộc sống mới trên quê hương Xứ Lạng thân yêu của chúng ta!

N.P


Hết!