Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:17:40 pmTiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:17:40 pm
Tên sách: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân
Năm xuất bản: 2009
Số hóa: macbupda

(https://i.imgur.com/hg7fjcK.jpg)

Tổ chức:
      đại tá KIỀU BÁCH TUẤN
Biên soạn:
      đại tá TRỊNH NGỌC NGHI


LỜI NÓI ĐẦU

Nghệ thuật quân sự Việt Nam là sự kế thừa truyền thống mấy ngàn năm đánh giặc giữ nước của cha ông, được tích lũy, bổ sung qua hàng ngàn trận đánh lớn, nhỏ của 30 năm chiến tranh giải phóng.

Trước những đội quân xâm lược có tiềm lực quân sự lớn quân đông, vũ khí hiện đại hơn gấp nhiều lần, quân và dân ta đã khéo léo vận dụng nhiều cách đánh khác nhau từ chính quy đến mật tập, cải trang, từ vây điểm, diệt viện đến vận động, đánh trong hành tiến. Từ những trận đánh sử dụng lực lượng hàng trung, sư đoàn binh chủng hợp thành với xe tăng, pháo lớn đến những trận đánh chỉ có một đội đặc công, một tổ du kích đều để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá góp thêm vào kho tàng kinh nghiệm đánh giặc giữ nước của dân tộc. Mỗi trận thắng đều góp thêm một viên gạch để xây dựng nên nền Nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Vận dụng nghệ thuật quân sự vào từng trận chiến đấu, phát huy truyền thống “lấy yếu chống mạnh”, “lấy ít địch nhiều”, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin dám đánh và sẽ đánh thắng mọi kẻ thù.

Nhà xuất bản Quân đội giới thiệu tới bạn đọc cuốn “Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★”. Cuốn sách được biên soạn dựa trên các tài liệu tổng kết kinh nghiệm chiến đấu của các đơn vị, địa phương trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước vừa qua.

Quá trình biên soạn, dù đã hết sức cố gắng nhưng chắc chắn không tránh khỏi có những thiếu sót. Rất mong bạn đọc đóng góp ý kiến, phê bình.


NHÀ XUẤT BẢN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:19:10 pm
TRẬN TẬP KÍCH CĂN CỨ 42 BIỂN HỒ CỦA TIỂU ĐOÀN 20 TRUNG ĐOÀN ĐẶC CÔNG 400
(ĐÊM 05, RẠNG NGÀY 6.5.1972)

Trận tập kích của Tiểu đoàn 20 (có các đại đội 56, 58, 62 và một trung đội cối 82mm) thuộc Trung đoàn 400 đặc công, Mặt trận Tây Nguyên vào sở chỉ huy trung đoàn 45, một tiểu đoàn pháo của quân đoàn 2 - quân khu 2 quân đội Sài Gòn, một đại đội dù, một đại đội biệt kích, thám báo, một đại đội bảo an tại căn cứ 42 Biển Hồ, ở bình độ 730, cách thị xã Plây Cu 10 ki-lô-mét về phía bắc, nay thuộc địa phận của nông trường chè Biển Hồ thành phố Plây Cu, tỉnh Gia Lai.

Lúc 11 giờ ngày 5 tháng 5, bộ phận cối 82mm đi kiềm chế căn cứ 41A hành quân chiếm lĩnh trận địa. 17 giờ, tiểu đoàn hành quân tiếp cận địch. 21 giờ, các tổ tiếp cận hàng rào ngoài cùng và bắt đầu mở cửa vào căn cứ theo kế hoạch.

Đúng 0 giờ 30 phút ngày 6, khi mũi 1 đang khắc phục hàng rào thứ bảy, một tên lính gác bất ngờ đi tới. Trước khả năng bị lộ, mũi 1 đã diệt tên lính gác và xung phong đánh vào trong cứ điểm.

Theo hiệp đồng, các mũi vượt hàng rào cuối cùng đánh chiếm các mục tiêu đã được phân công. Riêng mũi 2 phải dùng bộc phá để mở rào rồi mới phát triển vào khu A.

Sau 15 phút chiến đấu, mũi 1 đã đánh chiếm được một phần mục tiêu ở khu A. Khi phát triển vào sở chỉ huy thì vướng hàng rào phân khu không phát triển tiếp được. Địch phản ứng mạnh, làm một số chiến sĩ thương vong. Để nhanh chóng tiêu diệt sở chỉ huy địch, tiểu đoàn quyết định đưa lực lượng dự bị vào chiến đấu. Sau hai lần đột phá, ta đánh vào trung tâm chỉ huy của địch, làm chủ khu sở chỉ huy, diệt và bắt nhiều địch.

Mũi 2, sau khi dùng bộc phá mở cửa, bộ đội nhanh chóng đánh chiếm khu A. Nhưng địch chống trả ác liệt, một số thương vong nên chỉ còn một tổ phát triển được vào cùng mũi 1 tiến công sở chỉ huy địch.

Ở mũi 3, sau 35 phút nổ súng, ta đã tiêu diệt được chỉ huy tiểu đoàn pháo và đánh chiếm toàn bộ các mục tiêu được phân công, bắt liên lạc được với mũi 4 đang ở hướng bắc phát triển xuống.

Mũi 4, hiệp đồng chặt chẽ với mũi 3, nổ súng diệt các mục tiêu được phân công. Quá trình chiến đấu kho đạn địch nổ làm một số bị thương, lực lượng còn lại không phát triển được xuống phía nam bắt liên lạc với mũi 1 và 2. Tiểu đoàn lệnh cho mũi 4 lùng sục bắt tù binh và giải quyết thương vong.

Sau hơn một giờ chiến đấu, ta làm chủ căn cứ 42 Biển Hồ, loại khỏi vòng chiến đấu 400 tên địch, bắt 12 tù binh, phá huỷ bốn khẩu pháo 155mm, sáu khẩu 105mm, một khẩu cối 106,7mm, sáu khẩu đại liên, hai khẩu ĐKZ, hai xe bọc thép, 19 xe GMC, tám hầm đạn pháo, hai hầm ngầm, thu 25 súng các loại.

Trận đánh thắng lợi đã tiêu diệt một lực lượng quan trọng quân địch, góp phần đánh bại cuộc hành quân mở đường của chúng; cổ vũ mạnh mẽ nhân dân Nam Kon Tum, Bắc Plây Cu phấn khởi tham gia giết giặc lập công.

TRẬN ĐÔNG LONG CỦA ĐẠI ĐỘI DÂN QUÂN TẬP TRUNG TỈNH NINH BÌNH
(12.5.1972)

Trận phục kích máy bay địch của đại đội dân quân tập trung tỉnh Ninh Bình được trang bị súng máy phòng không 12,7mm do đại đội trưởng Trần Văn Ký chỉ huy ở điểm cao Đông Long (nam sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị), nhằm góp phần cùng lực lượng vũ trang giữ vững vùng giải phóng trong chiến dịch tiến công Trị - Thiên năm 1972.

Thực hiện chỉ thị của Quân uỷ Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 giao nhiệm vụ cho tỉnh đội Ninh Bình thành lập một đại đội dân quân tập trung, trang bị súng máy phòng không 12,7mm, khẩn trương huấn luyện, chi viện cho chiến trường Quảng Trị, chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng.

Sau một thời gian huấn luyện, đầu tháng 3 năm 1972, đại đội vượt sông Bến Hải, chiếm điểm cao Đông Long (nam sông Bến Hải). Ngày 10 tháng 5 năm 1972, đại đội chiếm sân bay Mai Lộc, trại biệt kích, Đồi Mít và đông bắc điểm cao 241 xây dựng trận địa sẵn sàng đánh máy bay địch.

Lúc 9 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 1972, trên hướng 32 có ba chiếc F-4H bay vào, đại đội được lệnh nổ súng đánh địch. Khi máy bay địch nâng độ cao bổ nhào ném bom xuống khu Đồi Mít, từ trận địa 1 ở sân bay Mai Lộc, cả sáu khẩu 12,7mm đồng loạt nhả đạn vào mục tiêu, một chiếc F-4H trúng đạn bốc cháy, cố bay ra hướng số 3 rồi lao ra biển. Các chiếc còn lại vội vòng ra xa rồi chuồn thẳng.

Sau chiến công đầu, đại đội chuyển trận địa sang khu Đồi Bằng (điểm cao 20) tây nam điểm cao 241, ở đây, đại đội tiếp tục đánh địch đến trung tuần tháng 5 năm 1972 thì được lệnh hành quân ra miền Bắc.

Với chiến công bắn rơi một máy bay phản lực của địch, đại đội được Chính phủ tặng Huân chương Chiến công hạng 2.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:20:52 pm
TRẬN ĐƯỜNG NGANG CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 64 SƯ ĐOÀN 320
(14.5.1972)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự dã chiến của Trung đoàn 64 Sư đoàn 320, được tăng cường Tiểu đoàn bộ binh 3 Trung đoàn 48, một đại đội xe tăng, hai khẩu cối 120mm và sáu khẩu ĐKZ, quá trình chiến đấu được hoả lực cấp trên chi viện, đánh vào tiểu đoàn 22 và sở chỉ huy trung đoàn 44 địch ở Đường Ngang (nay thuộc xã Ngọc Bay và xã Vĩnh Quang thị xã Kon Tum), nhằm tiêu diệt địch, mở đường cho quân ta tiến vào giải phóng thị xã Kon Tum.

Lúc 12 giờ ngày 13 tháng 5, các đơn vị hoả lực bắt đầu vào chiếm lĩnh vị trí xây dựng trận địa. Cũng trong ngày 13, địch tăng cường đến Đường Ngang một tiểu đoàn. Nhưng do công tác nắm địch của ta không chắc nên khi bộ binh cơ động vào chiếm lĩnh trận địa xuất phát tiến công mới phát hiện được địch tăng cường.

Xe tăng đến tuyến triển khai của Tiểu đoàn 7, nhưng không đến được tuyến của Tiểu đoàn 3. Theo hiệp đồng, hai xe tăng trên hướng chủ yếu vẫn tiến vào vị trí xuất phát xung phong.

Đúng 4 giờ 30 phút ngày 14 tháng 5, pháo binh bắn chuẩn bị. 0 các hướng bộ binh đồng loạt mở cửa, sẵn sàng xung phong.

Đến 5 giờ, bộ binh có xe tăng dẫn đường xung phong vào trận địa địch. Trên cả hai hướng các tiểu đoàn 3 và 7, ngay trên đường tiếp cận vào mục tiêu, các xe tăng đã bị địch đánh hỏng, bị địch phản kích quyết liệt nhằm đánh bật ta trở ra.

Từ 6 giờ đến 9 giờ, pháo địch bắn phá mạnh, đường dây thông tin bị đứt, trung đoàn phải dùng vô tuyến liên lạc nên không nắm được tình hình cụ thể của các tiểu đoàn. 9 giờ 45, trung đoàn thông báo tình hình chiến sự cho các tiểu đoàn và lệnh phải giữ vững các khu vực đã chiếm.

Lúc 15 giờ 30 phút, pháo binh ngừng bắn, bộ binh đồng loạt xung phong đánh chiếm các mục tiêu đã được phân công.

Trên hướng Tiểu đoàn 3, các đại đội 9 và 11 xung phong đánh vào khu nhà tôn, cây cụt và xưởng cưa, chiếm được một số mục tiêu, nhưng không phát triển được. Địch dùng hoả lực ngăn chặn quyết liệt, ta thương vong một số. Mũi đánh vào xưởng cưa đã vào được xưởng nhưng không có lực lượng tăng cường nên không chiếm được toàn bộ xưởng cưa. Trong khi đó lực lượng dự bị không được sử dụng.

Trên hướng Tiểu đoàn 7, do lực lượng không đủ mạnh nên chỉ chiếm được một vài điểm xung quanh khu chùa và trường học rồi dừng lại. Tiểu đoàn không nắm được tình hình nên không sử dụng lực lượng dự bị.

Đến 18 giờ, trung đoàn lệnh cho các tiểu đoàn phải giữ vững các mục tiêu đã chiếm được, củng cố công sự, xốc lại đội hình chờ lệnh tiếp tục tiến công.

Vào lúc 19 giờ, địch tăng cường lực lượng từ quận lỵ và Đồi Tròn lên ứng cứu đồng bọn ở Đường Ngang. Trung đoàn phải ra lệnh cho các lực lượng làm công sự, trận địa phòng ngự và Tiểu đoàn 8 bước vào chiến đấu.

Sau một ngày chiến đấu, quân ta đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 22, loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 200 tên địch.

Tuy còn nhiều mặt hạn chế, nhưng trận đánh đã phá vỡ một mảng trong hệ thống phòng ngự của địch ở tây bắc thị xã Kon Tum, tạo điều kiện để ta tổ chức đánh thắng những trận tiếp theo.

TRẬN ĐỨC VINH CỦA TRUNG ĐOÀN 165 SƯ ĐOÀN 7
(20 - 29.5.1972)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc bằng vây lấn của Trung đoàn 165, Sư đoàn bộ binh 7, được tăng cường Đại đội 12,8mm đánh vào tiểu đoàn 1, đại đội trinh sát trung đoàn bộ binh 15 sư đoàn 9 và tiểu đoàn 2 trung đoàn bộ binh 33, sư đoàn 21 quân đội Sài Gòn tại các ấp Đức Vinh 1, Đức Vinh 2, xã Tân Khai, huyện An Lộc, tỉnh Bình Long (nay là tỉnh Bình Phước).

Từ 21 giờ 10 phút ngày 20 tháng 5 năm 1972, các đơn vị bắt đầu đào công sự, xây dựng trận địa vây lấn.

Phát hiện ta bao vây Đức Vinh, khoảng 11 giờ ngày 21 tháng 5, thiết đoàn 9 ở tây nam Đức Vinh cho một tiểu đoàn có 39 xe tiến ra khu vực phía bắc két nước, giải toả cho tiểu đoàn 1 trung đoàn 15. Đợi địch đến gần, các tiểu đoàn 4 và 5 nổ súng diệt một số xe và một số bộ binh địch, buộc chúng phải quay trở lại.

Các ngày sau đó, được hoả lực phi pháo chi viện, địch tiếp tục cho xe tăng, xe thiết giáp cùng bộ binh nống ra, nhưng đều bị ta đánh bại. Ngày 24 tháng 5, sau khi dùng phi pháo đánh phá ác liệt vào trận địa vây lấn và dùng lực lượng thiết giáp của trung đoàn 33 thu dọn thương vong, địch cho các tiểu đoàn 15, 2 và đại đội trinh sát rút khỏi trận địa phía bắc.

Phát hiện triệu chứng địch rút lui, trung đoàn dùng hoả lực đánh cấp tập vào trận địa của chúng. 13 giờ 30 phút, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4 xung phong đánh địch ở bìa rừng cao su, ngăn chặn không cho địch rút. 16 giờ 10 phút, phát hiện chúng di chuyển về hướng đông, Tiểu đoàn 5 được lệnh dùng hoả lực bắn chế áp vào trận địa địch, nâng dần đội hình lên để xung phong. 16 giờ 40 phút, Tiểu đoàn 5 bắt được liên lạc với Tiểu đoàn 3, Sư đoàn 9 đánh từ hướng bắc xuống, các tiểu đoàn hiệp đồng với nhau đánh vào trung tâm và tiếp tục truy lùng địch. Trước sức mạnh tiến công của ta chúng hoảng loạn tháo chạy, trung đoàn sử dụng Tiểu đoàn 5 truy kích, Tiểu đoàn 4 tiếp tục tiêu diệt địch trong trận địa.

18 giờ, Tiểu đoàn 6 bắt liên lạc được với Tiểu đoàn 4, ta làm chủ Đức Vinh 1.

Phát hiện địch ở Đức Vinh 1 chạy về Đức Vinh 2 cụm lại cùng với tiểu đoàn 2 trung đoàn 33 để tránh bị ta tiêu diệt, 22 giờ, trung đoàn lệnh cho Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6 lên vây lấn, tiến công tiêu diệt địch ở tây nam Đức Vinh 2, Tiểu đoàn 5 được tăng cường đại đội ĐKZ và đại đội công binh chốt chặn trên đường 13 (đoạn đông Đức Vinh) sẵn sàng đánh địch rút chạy.

Các ngày tiếp theo, quân ta vừa xây dựng trận địa vây lấn, vừa đánh địch ra giải toả. Từ 5 giờ ngày 28 tháng 5, được pháo binh cấp trên chi viện, trung đoàn sử dụng hoả lực diệt các hoả điểm của địch, đánh chiếm các công sự tiến duyên.

Bị tiến công mạnh địch tháo chạy về phía nam, bị Tiểu đoàn 6 tiêu diệt một số, bọn sống sót phải lộn lại trận địa.

Từ 19 giờ đến 19 giờ 30 phút, Tiểu đoàn 5 tiếp tục đánh địch tháo chạy, Tiểu đoàn 4 truy quét địch còn lại trong trận địa. Từ 19 giờ 30 phút, các tiểu đoàn 5 và 6 nổ súng, truy kích địch rút chạy về hướng đông. Trận đánh diễn ra ác liệt, kéo dài đến 2 giờ ngày 29 tháng 5 mới kết thúc.

10 ngày liên tục bao vây, đánh lấn tiêu diệt địch, ta diệt 441, bắt 31 tên; bắn rơi 14 máy bay, bắn cháy bảy xe thiết giáp, thu 188 súng các loại.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:22:10 pm
TRẬN PHỤC KÍCH H’RENG CỦA ĐẠI ĐỘI 9 TIỂU ĐOÀN 3
(25.5.1972)

Trận vận động phục kích của Đại đội 9 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 24 vào một đại đội của tiểu đoàn 51 quân đội Sài Gòn trên đường 14, cách cầu H’reng khoảng 200 mét về phía bắc, nay thuộc xã Ia Khuol, huyện Chư Pả, tỉnh Gia Lai, nhằm tiêu diệt địch, bảo vệ chốt của tiểu đoàn.

7 giờ ngày 25 tháng 5, một đại đội bộ binh của tiểu đoàn 51 biệt động quân từ cầu H’reng tiến lên phía bắc và lọt vào khu vực có các tổ chiến đấu phía trước của chốt như dự kiến của tiểu đoàn. Có toán chỉ còn cách đội hình phục kích của tổ 1 và tổ 2 khoảng 25 đến 30m.

Giữa lúc địch mất cảnh giác, ta bất ngờ nổ súng diệt một số tên. Hiệp đồng với tổ chặn đầu, các mũi, các tổ vận động xung phong tiêu diệt địch. Bị đánh bất ngờ, dồn dập, cả đại đội địch hầu như tê liệt hoàn toàn. Không kịp chống cự, chúng hốt hoảng la hét và chạy sang đông đường 14. Chớp thời cơ, ta dùng cối 60mm bắn truy kích diệt thêm một số tên.

Sau 20 phút chiến đấu, ta tiêu diệt 30 tên địch, làm bị thương hàng chục tên khác. Bị đòn đau, địch tập trung hoả lực dày đặc bắn trùm lên vòng cung phục kích. Khi sương mù tan máy bay địch lao tới bắn phá trận địa. Từ phía đông địch tiến hành phản kích. Để bảo toàn lực lượng, đại đội cho bộ đội lùi về các chốt.

Trận đánh thắng lợi, góp phần bảo vệ vững chắc cụm chốt của Tiểu đoàn 3.

TRẬN KỲ TẬP CẨM AN CỦA ĐẠI ĐỘI 2 ĐẶC CÔNG
(25.5.1972)

Trận kỳ tập của Đại đội đặc công 2 thị đội Hội An được du kích và cơ sở của xã Cẩm An phối hợp vào lực lượng giữ đồn Cẩm An (12 tề. 24 bảo an), một vị trí quan trọng án ngữ phía đông quận lỵ Hiếu Nhơn (Quảng Nam) nhằm tiêu diệt địch, tạo điều kiện cho phong trào du kích của địa phương phát triển.

Trôn cơ sở nắm chắc quy luật hoạt động và mâu thuẫn giữa các sắc lính địch, đại đội sử dụng 10 người, có ba cơ sở hợp pháp, trang bị tiểu liên AR-15, lựu đạn M-26, cải trang mang sắc lính trung đoàn 51 quân đội Sài Gòn, được lực lượng hợp pháp dẫn đường, tập kích đồn địch ngay giữa ban ngày.

Lúc 7 giờ ngày 25 tháng 5, địch tăng cường một đại đội địa phương quân xuống cầu Phước Trạch, đồng thời tại trụ sở hội đồng xã Cẩm An địch tổ chức một cuộc họp đặc biệt. 13 giờ cùng ngày, địch đi càn rút về cầu Phước Trạch; 11 giờ xe từ tiểu khu Quảng Nam đến đón địch ở cầu Phước Trạch và một giờ sau cuộc họp ở hội đồng xã Cẩm An cũng giải tán.

Lợi dụng lúc lộn xộn, bộ phận cải trang lính nguỵ chia thành hai tổ tiến đến cổng gác và xông thẳng vào trong, nổ súng tiêu diệt địch. Cùng lúc, lực lượng bên ngoài đồng loạt nổ súng diệt lính gác, nhanh chóng đánh chiếm các mục tiêu. Cùng thời điểm này, tố tiến công vào trụ sở hội đồng xã Cẩm An cũng áp sát trụ sở, nghe tiếng súng nổ ở hướng chính, quân ta đồng loạt nổ súng tiêu diệt các tên ác ôn. Ta đánh bất ngờ một số địch bị tiêu diệt, số sống sót nhảy xuống sông Cẩm Châu tháo chạy.

Diệt xong địch ở đồn Cẩm An, quân ta tiến về cầu Phước Trạch, nhưng khi đến gần, một tên địch nghi ngờ đã nổ súng trúng một đồng chí của ta. Biết địch đã phát hiện quân ta lập tức dùng tiểu liên, M-72 diệt địch trong lô cốt và một số tên bên ngoài, số địch còn lại vội nhảy xuống sông, chạy về thôn 6, Cẩm Thanh. Quân địch ở thôn 6 nghi là lực lượng ta, nên đã dùng đại liên bắn xuống sông làm một số tên chết.

Trận đánh kết thúc, toàn bộ hội đồng xã Cẩm An gồm chín tên, 15 tên bảo an, 14 tên nghĩa quân bị diệt. Ta thu một khẩu đại liên, ba khẩu M-79, 10 khẩu M-72, 20 súng AR-15 và nhiều tài liệu quan trọng.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:23:04 pm
TRẬN PHƯỚC HOÀ CỦA TIỂU ĐOÀN BỘ BINH 13, PHÚ YÊN
(26.5.1972)

Trận vận động phục kích của Tiểu đoàn bộ binh 13 tỉnh Phú Yên được tăng cường một khẩu cối 82mm, một khẩu súng máy phòng không 12,7mm, do đồng chí Trần Văn Mười chỉ huy đánh vào đại đội biệt kích 964 quân đội Sài Gòn trên trục đường liên xã, đoạn từ khu vực Phước Hoà đến phía bắc chân núi Mộng Thiếp. Đại đội 1 làm nhiệm vụ chặn đầu, Đại đội 2 đánh chính diện và khoá đuôi, Đại đội 3 làm nhiệm vụ đối diện và bao vây đón lõng quân địch. Hoả lực cối và súng máy phòng không 12,7mm do tiểu đoàn nắm chi viện chung.

Lúc 15 giờ 30 phút ngày 26 tháng 5 năm 1972, Đại đội biệt kích 964 sau khi lùng sục đường hành quân về căn cứ Đồng Tre, lúc này chúng đang mệt mỏi, lại chủ quan vì đã nhiều lần không bị đánh. Khi địch đến thôn Phước Hoà, Đại đội 1 nhanh chóng vận động ra vị trí chiến đấu; nổ súng diệt toán đi đầu. Bị đánh bất ngờ, địch dạt ra hai bên đường; cùng lúc Đại đội 2 xuất kích khoá đuôi, chia thành nhiều mũi đánh vào đội hình địch làm chúng rối loạn, chống đỡ lúng túng, nhiều tên chết tại chỗ, số sống sót chạy ra phía tây đường, cụm lại, lợi dụng mương nước chống cự. Tiểu đoàn dùng cối 82mm bắn chế áp vào đội hình địch, Đại đội 3 từ phía sau hình thành hai mũi đánh vào đội hình co cụm của chúng.

Sau 35 phút chiến đấu, tiểu đoàn diệt gọn đại đội 964, 55 tên chết tại chỗ, bị thương 15 tên; bắt ba tên; thu toàn bộ vũ khí, trang bị của địch.

Trận đánh thắng lợi đã hạn chế địch càn quét ra vùng giải phóng, hỗ trợ cho phong trào cách mạng địa phương phát triển.

TRẬN VĂN KHÊ CỦA DÂN QUÂN, TỰ VỆ ĐỊA PHƯƠNG HÀ TÂY
(6.6.1972)

Trận phục kích của dân quân xã Văn Khê và tự vệ xí nghiệp dược phẩm Hà Tây, do đồng chí Phạm Văn Hải chỉ huy, được tự vệ của công ty Kiến thiết cơ bản Thuỷ lợi phối hợp đánh máy bay địch bay thấp vào đánh phá Hà Nội.

Ngay từ cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Mỹ vào miền Bắc lần thứ nhất, máy bay Mỹ đã nhiều lần đánh phá khu vực này. Ngày 14 tháng 5 năm 1967, tám máy bay Mỹ đã giội bom xuống thôn Văn Phúc (xã Văn Khê) làm chết 10 người, bị thương bảy người khác.

Thực hiện chỉ thị của trên, Đảng uỷ, Uỷ ban xã quyết định tổ chức lực lượng dân quân trực chiến. Lực lượng này được trang bị súng máy phòng không 12,7mm và một số súng trường K-44, cùng với lực lượng tự vệ xí nghiệp Dược phẩm và tự vệ công ty Kiến thiết cơ bản thủy lợi xây dựng trận địa phía đường số 6 và đường 22 sẵn sàng đánh địch.

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 6 tháng 6 năm 1972, hai tốp máy bay địch vào ném bom xuống các mục tiêu, khẩu đội 12,7mm nổ súng nhưng không bắn trúng. 11 giờ 55 phút, địch tiếp tục vào đánh phá, từ các trận địa dân quân, tự vệ phối hợp chiến đấu chặt chẽ, bình tĩnh bám sát mục tiêu, nhả đạn đúng thời cơ vào chiếc máy bay địch đang bổ nhào. Một chiếc bị trúng đạn và rơi xuống vùng đất tỉnh Hoà Bình.

Chiến công bắn rơi một máy bay Mỹ của dân quân tự vệ Văn Khê đã để lại những kinh nghiệm quý về sử dụng lực lượng, về huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật đánh máy bay bảo vệ khu vực mục tiêu.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:24:16 pm
TRẬN TẬP KÍCH CĂN CỨ 41A CỦA TIỂU ĐOÀN 20 ĐẶC CÔNG TÂY NGUYÊN
(19.6 1972)

Trận tập kích của Tiểu đoàn 20 đặc công, bộ đội Tây Nguyên vào sở chỉ huy chiến đoàn 53, trận địa pháo binh địch tại căn cứ 41A, cách thị xã Plây Cu 20 ki-lô-mét về phía bắc, nay thuộc xã Ia Khool, huyện Chư Pả, tỉnh Gia Lai, nhằm tiêu diệt địch, hỗ trợ cho Trung đoàn 95 cắt đường 14 và đánh phá giao thông ở phía Nam thị xã Kon Tum.

Lúc 18 giờ 30 phút ngày 18 tháng 6, tiểu đoàn từ vị trí tập kết tiếp cận căn cứ. 2 giờ 40 phút ngày 19, tháng 6, các mũi 2 và 3 cắt xong hàng rào cuối cùng, nhưng các mũi 1 và 4 không tiếp cận được vì địch gác dày đặc trước khu vực mở cửa. Tiểu đoàn lệnh cho các mũi 2 và 3 luồn vào bên trong, áp sát mục tiêu. Các mũi 1 và 4 nắm chắc thời cơ để ém quân theo kế hoạch.

Đến 2 giờ 56 phút ngày 19, lính gác trên hướng mũi 1 phát hiện được ta. Mũi 1 buộc phải nổ súng làm hiệu lệnh tiến công. Tổ 1 xông lên đánh vào nhà số 10, 11, 28 nhưng đội hình phía cầu vẫn chưa vào được cứ điểm. Trong khi đó mũi 2 đã vượt hàng rào cuối cùng và ém được một tổ vào bên trong, hai tổ còn lại đến tiền duyên địch, mũi 3 ém được một tổ qua tiền duyên. Mũi 4, tổ đi đầu áp sát hàng rào cuối cùng.

Ở mũi 1, địch bắn chặn quyết liệt không cho ta phát triển. Ta dùng ba khẩu B-40 bắn vào sở chỉ huy và lô cốt số 5, các tổ nhanh chóng vượt qua hàng rào cuối cùng phát triển vào tung thâm. Sau khi đánh chiếm nhà số 10, 11, 28, tổ 1 tiếp tục chiếm các nhà số 29, 63, 62. Tổ 2 đánh vào nhà 61 và sở chỉ huy chiến đoàn 53, phát triển sang nhà 64 rồi chiếm giữ khu công sự pháo. Tổ 3 chiếm được nhà 71, khẩu pháo số 1, nhà 70, 75, 76, 74, 81 rồi dừng lại ở nhà 74 vì bị thương vong gần hết. Tổ 4 chiếm được các nhà 26, 8, 9, lô cốt số 4, diệt một xe thiết giáp nhưng phải trụ lại ở lô cốt số 4.

Mũi 2, sau năm phút nổ súng các tổ đã chiếm được các nhà số 1, 2, 3, 4; sở chỉ huy tiểu đoàn pháo rồi đánh chiếm các mục tiêu 79, 80, 82; một số khẩu pháo, các nhà số 1, 2, lô cốt số 3 ở tây bắc cứ điểm.

Mũi 3 ngay từ phút đầu, các tổ đã chiếm được các mục tiêu, phát triển vào bên trong, chiếm sở chỉ huy và tiểu đoàn thiết giáp 19,...

Mũi 4, ngay khi được lệnh tiến công đã vượt qua hàng rào cuối cùng vào bên trong, đánh chiếm một số mục tiêu nhưng các tổ đều gặp khó khăn do địch chống trả quyết liệt.

Sau 20 phút chiến đấu, ta cơ bản chiếm được một số mục tiêu nhưng vẫn chưa diệt được chỉ huy của địch, chúng tổ chức ngăn chặn, ta phát triển chậm. Trước tình hình đó, tiểu đoàn trưởng đưa mũi 5 vào chiến đấu, tiếp tục đánh chiếm sở chỉ huy chiến đoàn 53. Sau 30 phút, ta diệt được sở chỉ huy chiến đoàn 53. Mất liên lạc với chiến đoàn 53, địch dùng pháo bắn trùm lên căn cứ, tập trung nhiều ở khu vực bắc và đông bắc. Trong tình huống nhiều khó khăn, tiểu đoàn trưởng quyết định cho các mũi giải quyết thương binh, tử sĩ và lui quân.

Kết quả ta đã đánh thiệt hại nặng sở chỉ huy chiến đoàn 53, tiêu diệt một tiểu đoàn pháo, một đại đội biệt kích, diệt 350, bắt 30 tên địch; phá bảy khẩu pháo 105mm, bốn khẩu pháo 155mm, hai khẩu cối 106,7mm, hai khẩu cối 81mm, bốn đại liên, một xe bọc thép, một xe GMC, thu nhiều vũ khí.

Trận đánh đã hỗ trợ đắc lực cho đơn vị bạn cắt đường 14 và đánh phá giao thông ở Nam thị xã Kon Tum.

TRẬN VÀM KINH CỦA TRUNG ĐỘI BỘ ĐỘI ĐỊA PHƯƠNG CHÂU THÀNH
(19 - 20.6.1972)

Trận vận động tập kích của trung đội bộ đội địa phương huyện Châu Thành vào trung đội nghĩa quân của chính quyền Sài Gòn (gồm 25 quân, trang bị một đại liên, một M-79, còn lại là tiểu liên) giữ đồn Vàm Kinh thuộc xã An Phú Thuận, huyện Đức Tôn (nay là huyện Châu Thành), tỉnh Vĩnh Long, nhằm tiêu diệt địch, nhổ những đồn bốt nhỏ của địch.

Chập tối ngày 19, trung đội bí mật vượt qua các xóm ấp: Phú Hoà, Phú Hữu, Thuận Hoà hành quân về hướng bắc, sau đó quay lại triển khai ở Kinh Ông Sở. 23 giờ, trung đội triển khai xong và tiến hành khắc phục vật cản.

Lúc 0 giờ 30 phút ngày 20 tháng 6, các mũi luồn vào áp sát các mục tiêu được phân công.

Đúng 1 giờ, khi tiếng thủ pháo nổ ở lô cốt số 1, quân ta nhanh chóng đánh địch ở nhà lính, lô cốt số 2. Do mũi thứ yếu không phát triển được nên chỉ huy trận đánh phải đưa lực lượng dự bị vào phối hợp với hướng chủ yếu nhanh chóng phát triển diệt địch và đánh sang lô cốt số 3. Một số địch lợi dụng bờ tường chống cự quyết liệt, một tổ của ta nhanh chóng vòng bên sườn dùng lựu đạn và thủ pháo tiêu diệt.

1 giờ 30 phút, trận đánh kết thúc, 23 tên địch bị diệt, một tên bị bắt; ta thu 19 súng các loại và nhiều đạn dược.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:25:06 pm
TRẬN CỒN ĐEN CỦA TRUNG ĐỘI SÚNG MÁY PHÒNG KHÔNG 12,7mm DÂN QUÂN XÃ KIM ĐÀI
(4.7.1972)

Trận cơ động phục kích của trung đội súng máy phòng không 12,7mm dân quân xã Kim Đài, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đánh máy bay Mỹ ở Cồn Đen - một “trận địa nổi” để săn máy bay địch.

Bị thua đau ở miền Nam, đế quốc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc lần thứ hai. Hàng ngày nhiều tốp máy bay địch bay qua cửa sông Kim Đài để vào đất liền đánh lén.

Trung đội dân quân Kim Đài có 13 người, biên chế thành ba khẩu đội, được trang bị ba khẩu 12,7mm. Việc xây dựng một “trận địa nổi” cách đất liền 12 ki-lô-mét gặp rất nhiều khó khăn về phương tiện vận chuyển súng đạn, người, nước ngọt, lương thực thực phẩm và phải vượt qua sự phong toả bằng thuỷ lôi, bom, mìn của Mỹ.

Đêm 2 tháng 7 năm 1972, trung đội súng máy cao xạ 12,7mm dân quân trực chiến đến bãi Cồn Đen khẩn trương triển khai trận địa, sẵn sàng đánh địch.

Lúc 9 giờ 45 phút ngày 4 tháng 7, một máy bay F-4H bay rất thấp cách khoảng 1.500 mét từ hướng Thanh Hoá lao thẳng vào trận địa. Ba khẩu 12,7mm đồng loạt nhả đạn, chiếc máy bay bốc cháy, đâm xuống biển cách trận địa khoảng 5 ki-lô-mét.

Bằng 31 viên đạn 12,7mm, trung đội dân quân Kim Đài đã tiêu diệt một máy bay F-4H của Mỹ, góp sức vào lưới lửa phòng không tầm thấp của chiến tranh nhân dân Việt Nam chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

TRẬN PHỤC KÍCH MÁY BAY MỸ CỦA DÂN QUÂN XÃ TRẦN PHÚ
(8.7.1972)

Trận phục kích đánh máy bay Mỹ của dân quân tự vệ xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây nhằm tiêu diệt máy bay Mỹ bảo vệ mục tiêu.

Từ khi Mỹ dùng không quân đánh phá miền Bắc, chúng đã nhiều lần cho máy bay ném bom, bắn tên lửa đánh phá sân bay Miếu Môn và doanh trại của các đơn vị quân đội trong khu vực, xã Trần Phú cũng luôn là một mục tiêu đánh phá của địch. Ngoài ra, mỗi lần máy bay địch vào đánh phá Hà Nội, chúng thường bay qua xã Trần Phú.

Nắm chắc quy luật hoạt động của địch, Đảng uỷ và Uỷ ban hành chính xã quyết định thành lập đơn vị dân quân tự vệ tập trung, trực chiến, phục kích bắn máy bay địch.

Căn cứ vào kế hoạch chiến đấu của huyện đội, xã Trần Phú quyết định tổ chức hai tiểu đội, bố trí hai trận địa ở khu vực núi Chùa và cánh đồng thôn Kỳ Viên.

Trận địa ở núi Chùa có chín người, trang bị hai khẩu đại liên, hai khẩu K-44, do xã đội phó Trần Xuân Đông chỉ huy.

Trận địa ở cánh đồng thôn Kỷ Viên có bảy người, trang bị một đại liên, một thượng liên, một súng trường K-44 do đại đội trường dân quân Trần Tu chỉ huy.

Ngoài ra, xã tổ chức một tổ năm người, trang bị bốn khẩu súng trường K-44, cùng các đơn vị dân quân xã Đồng Lạc, Hồng Phong, Mỹ Lương phục kích ở sân bay Miếu Môn. phối hợp đánh địch.

8 giờ ngày 8 tháng 7 năm 1972, máy bay trinh sát địch lượn nhiều vòng trên bầu trời xã Trần Phú. Lãnh đạo và Ban chỉ huy quân sự xã nhận định địch sẽ đánh phá Miếu Môn và doanh trại quân đội. Các trận địa được lệnh sẵn sàng đánh địch.

10 giờ 25 phút, từ hướng Hà Nội, một chiếc F-4 lao vào khu vực trận địa. Khi máy bay cách khoảng 800 mét ở độ cao khoảng 300 mét, hai khẩu đại liên ở núi Chùa nhả đạn, chiếc máy bay địch như khựng lại, rồi lao về hướng nam.

Cùng lúc đó, từ các trận địa, dân quân đồng loạt nổ súng, khẩu đại liên đặt trên đỉnh núi cao do Nguyễn Thị Đào chỉ huy củng xả đạn vào máy bay giặc. Chiếc F-4 tiếp tục chệnh choạng phụt một luồng khói đen, cố lết về núi Cái, núi Ong thuộc tỉnh Hoà Bình rồi lao xuống đất.

Với 23 viên đạn đại liên và súng trường K-44, dân quân tự vệ xã Trần Phú đã bắn rơi một chiếc F-4 của Mỹ. Chiến công dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực Mỹ đã được Chính phủ tặng Huân chương Chiến công hạng nhì.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:26:11 pm
TRẬN TẬP KÍCH PHÚ BÀI CỦA ĐẠI ĐỘI ĐẶC CÔNG 5 VÀ ĐẠI ĐỘI ĐẶC CÔNG 1
(8 -12.7.1972)

Trận tập kích của Đại đội đặc công 5 Tiểu đoàn 33 Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị (B5) và Đại đội đặc công 1 Tiểu đoàn 1 Quân khu Trị-Thiên (B4) vào kho đạn của quân đội Sài Gòn ở căn cứ Phú Bài (Huế) nhằm phá huỷ phương tiện chiến tranh, chia lửa với quân và dân tỉnh Quảng Trị, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ cho phong trào đấu tranh chính trị ở Thừa Thiên.

Thực hiện chỉ thị của Bộ Tư lệnh mặt trận, Đại đội 5 chọn tám người, Đại đội 1 chọn bốn người, trang bị bộc phá khối, ngòi nổ hẹn giờ và súng tiểu liên; chia thành các tổ, bí mật đưa lực lượng luồn sâu, đặt lượng nổ đúng nơi hiểm yếu của kho, phá huỷ triệt để sáu kho đạn của địch.

Vào 22 giờ ngày 6 tháng 7 năm 1972, các bộ phận bắt đầu tiềm nhập, đến 24 giờ phát hiện vào sai hướng, thấy không đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đánh trong đêm nên tổ quyết định ém lực lượng trong hàng rào địch để đêm 7 tháng 7 tiếp tục nhiệm vụ.

Lúc 17 giờ, ngày 7 tháng 7, tổ phân công một người lui ra ngoài hàng rào cảnh giới và đón những người đặt lượng nổ trở ra.

Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, các chiến sĩ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, 21 giờ 30 phút, lợi dụng trời mưa to, các tổ tranh thủ tiếp cận vào vị trí đặt mìn. 23 giờ 30 phút, sau khi đặt lượng nổ vào các mục tiêu thì phát hiện còn một kho đạn cối 81mm, nhưng lượng nổ đã hết nên bộ đội phải xoá dấu vết ra khỏi hàng rào và nhanh chóng rút về hậu cứ.

Đến 2 giờ 40 phút ngày 8 tháng 7, một tiếng nổ lớn phát ra từ một kho đạn và nổ dây chuyền đến các kho đạn còn lại, kéo dài đến 10 giờ ngày 8 tiếng nổ mới thưa dần.

Tiếp đó, ngày 12 tháng 7, Đại đội 1 sử dụng bốn người, chia làm hai tổ, trang bị tám quả mìn nam châm, 11 khối bộc phá bí mật tiếp cận đặt bộc phá, gây nổ 11 kho đạn, trong đó có ba kho đạn pháo 105mm, 14 kho đạn pháo 175mm, hai kho chất nổ.

Hai trận tập kích liên tiếp, ta đã phá huỷ 26 kho đạn pháo 175mm, 155mm, 105mm, cối 81mm; hai kho chất nổ hỗn hợp, có trữ lượng 9.164 tấn đạn các loại, diệt bốn tên địch.

TRẬN CỐNG LÂN CỦA ĐẠI ĐỘI PHÁO PHÒNG KHÔNG 4
(12.7.1972)

Trận đánh máy bay Mỹ của Đại đội pháo phòng- không 4, nữ dân quân tập trung huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nhằm bảo vệ Cống Lân (xã Đông Lân), một công trình thuỷ lợi quan trọng, tiêu nước cho hơn 40.000 héc-ta lúa và hoa màu khi có lũ lụt ở bốn huyện phía nam tỉnh.

Để phá hoại sản xuất, gây khó khăn cho đời sống của nhân dân, hạn chế sự chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, hàng ngày Mỹ dùng 4 đến 6 tốp, khi cao điểm 8 đến 12 tốp máy bay đánh phá ác liệt khu vực Cống Lân, chúng lợi dụng thời tiết xấu hoặc hướng mặt trời, dùng thủ đoạn bổ nhào để ném bom.

Đại đội 4 có 48 người, trang bị bốn khẩu pháo phòng không 37mm, biên chế thành hai trung đội, một tiểu đội chỉ huy, một tiểu đội phục vụ. Phối hợp chiến đấu với Đại đội 4 pháo phòng không của tỉnh, cùng bảo vệ Cống Lân.

Lúc 6 giờ 35 phút ngày 12 tháng 7 năm 1972, địch cho một chiếc F-4C vào trinh sát trận địa. 14 giờ 55 phút cùng ngày, địch sử dụng một tốp ba chiếc A-7 bay nghi binh, cách trận địa 4.500 mét. Trước hành động của địch, đại đội vẫn giữ bí mật, sẵn sàng chiến đấu cao. Quả nhiên sau năm phút, tốp A-7 theo đội hình hàng dọc bay thẳng vào trận địa. Cả đại đội được lệnh đánh chiếc đi đầu, nhưng đến cự ly 4.000 mét, chiếc thứ nhất và chiếc thứ hai quay vòng về hướng 2-12, riêng chiếc thứ ba đột nhiên nâng độ cao chiếm đỉnh bổ nhào. Lập tức đại đội trưởng hạ lệnh bắn chiếc thứ ba và lệnh cho trinh sát theo dõi chặt hai chiếc còn lại. Khi trắc thủ đo xa báo cự ly 5.000 mét, đại đội trưởng phất cờ kết hợp với hô “Bắn!”, chiếc A-7 trúng đạn, bốc cháy và lao xuống biển cách trận địa chừng 3.000 mét, hai chiếc còn lại vội quay ra biển.

Bằng 18 viên đạn, Đại đội pháo phòng không 4 nữ dân quân Tiền Hải đã bắn rơi một máy bay A-7. Đây là chiếc thứ hai bị đại đội bắn rơi trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của địch trên quê hương Tiền Hải anh hùng.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:26:41 pm
TRẬN THỤY HẢI CỦA DÂN QUÂN HỢP TÁC XÃ ĐẠI THẮNG
(23.7.1972)

Trận đánh máy bay địch của dân quân xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, trong phong trào “tay lưới, tay súng” “tay trang, tay súng” quyết tâm bắn rơi máy bay Mỹ, bảo vệ xóm làng.

Đầu năm 1972, Mỹ tăng cường dùng không quân và hải quân đánh phá cầu, cống, đê, bến cảng, kho tàng và các mục tiêu quân sự của Thái Bình. Chúng thường từ biển Đông bay vào, chiếm độ cao, bổ nhào ném bom. Cũng có khi từ ngoài khơi bay thấp vào theo sông Diêm bất ngờ ném bom rồi tăng độ cao, vọt ra biển.

Đối phó với thủ đoạn đánh phá của địch, ngoài lực lượng pháo phòng không bảo vệ các mục tiêu quan trọng, một phong trào “tay trang, tay súng”, “tay lưới, tay súng” của dân quân tự vệ phát triển mạnh, trực chiến ngày đêm phục kích, đón bán máy bay địch bằng súng bộ binh.

Trung đội dân quân hợp tác xã muối Đại Thắng có 36 người do đồng chí Đào Ngọc Nghĩa chỉ huy. Trang bị 12 khẩu K-44, còn lại là CKC, được huấn luyện cách bắn máy bay phản lực bằng súng bộ binh khá thuần thục. Hàng ngày ra đồng muối vừa sản xuất vừa sẵn sàng đánh máy bay địch, cùng với các lực lượng phòng không bảo vệ cống Trà Linh và đê biển.

17 giờ 25 phút ngày 23 tháng 7, từ biển Đông có hai máy bay A-7 bay vào. Anh chị em đang làm muối buông tay xe, tay trang cầm súng lao vào công sự chiến đấu. Tiểu đội trưởng Lê Đức Nùng chỉ huy bảy tay súng ở trận địa phía nam.

Hai chiếc máy bay vẫn giữ độ cao bay một vòng quan sát mục tiêu, đến nửa vòng thứ hai, chiếc đi đầu bổ nhào ném bom. Cả tiểu đội nổ súng nhưng không trúng máy bay địch. Tận dụng lúc khói bom mù mịt, chiếc thứ hai bổ nhào xuống mục tiêu theo hướng của chiếc thứ nhất. Chớp thời cơ, cả tiểu đội nhằm thẳng máy bay địch nhả đạn. Khi chiếc A-7 lao xuống độ cao khoảng hơn 400 mét để cắt bom thì cả tám khẩu súng đồng loạt bắn. Chiếc máy bay bốc lửa, cắm đầu thẳng xuống đất.

Đây là một trận đánh có hiệu suất cao của dân quân Thái Bình, trong vòng vài phút tám khẩu súng trường đã bắn rơi tại chỗ một máy bay phản lực A-7 của Mỹ.

TRẬN ĐÁ HÀM CỦA TIÊU ĐOÀN 5 (THIẾU) VÀ ĐẠI ĐỘI 10
(23.7.1972)

Trận vây lấn của Tiểu đoàn 5 (thiếu Đại đội 6) và Đại đội 10 Tiểu đoàn 6 Trung đoàn bộ binh 9 Sư đoàn 711 Quân khu 5 đánh hai đại đội và một trung đội của tiểu đoàn 6 quân nguỵ Sài Gòn chốt giữ các điểm cao 218, 210, 148 của núi Đá Hàm nhằm phá thủ đoạn cơ động chốt giữ các điểm cao của quân nguỵ Sài Gòn.

Lúc 5 giờ ngày 23 tháng 7, các đơn vị hoàn thành công sự vây lấn. Theo hiệp đồng, sau 15 phút đơn vị bạn nổ súng, các phân đội cối 120mm, ĐKZ, B-40, B-41 bắn chế áp quân địch ở điểm cao 218. Bị đánh bất ngờ, hầu hết quân địch chui xuống hầm. Chớp thời cơ, Đại đội 7 từ phía đông chia thành ba mũi xung phong diệt địch. Mũi thọc sâu đánh thẳng vào bộ phận chỉ huy; một mũi vòng bên phải, một mũi vòng bên trái phát triển tiêu diệt địch; Đại đội 5 từ hướng tây bắc chia thành hai mũi đánh vào bộ phận chỉ huy của địch (phối hợp với Đại đội 7); một mũi vòng hướng bắc tạo thành thế bao vây quân địch. Sau 45 phút chiến đấu các đại đội 7, 5 làm chủ điểm cao 218. Tiếp đó, cối 120mm chuyển làn bắn vào điểm cao 210, địch hoang mang bỏ chạy, Đại đội 10 chớp thời cơ xung phong. 6 giờ 43 phút, Đại đội 10 làm chủ điểm cao 210. Tiếp đó, đại đội tổ chức hai mũi phát triển sang chi viện cho Trung đội 2 đang vây địch ở điểm cao 148. Địch co cụm chống cự, ta dùng hoả lực kiềm chế, chi viện cho các trung đội đồng loạt xung phong đánh chiếm điểm cao 148. Đại bộ phận quân địch bị diệt, số còn lại chạy về hướng tây bắc, ta làm chủ điểm cao 148.

Trận đánh kết thúc, ta diệt và làm bị thương 120 tên, bắt bốn tên, thu 13 súng các loại, làm chủ điểm cao Đá Hàm, khống chế địch ở căn cứ Cấm Dơi - Quế Sơn, tạo điều kiện thuận lợi cho đợt hoạt động mùa thu.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:27:44 pm
TRẬN ĐỒNG PHÈN CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 3
(15.8.1972)

Trận vận động phục kích của Trung đoàn bộ binh 3(1) Quân khu 8 đánh vào tiểu đoàn 2 trung đoàn 14 và tiểu đoàn 1 trung đoàn 15 sư đoàn 9 quân đội Sài Gòn hành quân giải toả tại Đồng Phèn (giáp ranh giữa hai xã Long Tiên và Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho), nhằm tiêu diệt địch, giữ vững và mở rộng vùng giải phóng.

Lúc 19 giờ ngày 14 tháng 8, các đơn vị hành quân vào chiếm lĩnh trận địa, chuẩn bị công sự, sẵn sàng đánh địch.

Sáng 15 tháng 8, sau khi dùng phi pháo dọn đường, các tiểu đoàn 1, 2 chia làm hai cánh vượt rạch Đìa Đưng tiến vào trung tâm khu vực giữa sông Long Tiền và rạch Xẻo Lá.

Lúc 11 giờ 30 phút, hai cánh quân địch lọt hẳn vào trận địa, đầu đội hình cách bộ phận chặn đầu của ta chừng 25 mét. Đại đội trưởng Đại đội trinh sát 21 ra lệnh nổ súng. Bị đánh bất ngờ, hầu hết lực lượng đi trước bị diệt, số còn lại chạy tán loạn về phía sau. Chớp thời cơ, Đại đội 21 xung phong diệt địch, thu vũ khí. Cùng thời gian, hoả lực bắn thẳng của trung đoàn và các tiểu đoàn bắn chế áp vào đội hình địch. Lợi dụng kết quả của hoả lực, bộ đội từ các hướng cơ động lên tuyến xuất phát xung phong.

Đúng 11 giờ 35 phút, từ các hướng quân ta đồng loạt xung phong. Do các đại đội 1, 3 Tiểu đoàn 1 xung phong chậm nên một bộ phận lực lượng của tiểu đoàn 1 trung đoàn 15 địch kịp chiếm địa hình có lợi, kết hợp với lực lượng của tiểu đoàn 2 trung đoàn 14 co cụm thành hai cụm quân dựa vào nhau kháng cự và gọi pháo từ Cai Lậy bắn chặn xung quanh, không cho ta tiếp cận. Cuộc chiến đấu càng gay go quyết liệt khi địch dùng trực thăng vũ trang kết hợp với pháo 105mm ở Cai Lậy thay phiên nhau liên tục bắn phá ngăn chặn lực lượng ta trên cả hai hướng.

Đến 13 giờ 40 phút, hầu hết các đại đội của tiểu đoàn 1 và 3 đều hết đạn hoả lực phải yêu cầu bổ sung. Trung đoàn ra lệnh các đơn vị tổ chức lại lực lượng, tận dụng đạn thu được của địch để chiến đấu. Nhưng đạn chiến lợi phẩm phần lớn là đạn nhọn, một số đạn cối 61mm lại thiếu đồng bộ, do đó các đợt tiến công tiếp theo của các tiểu đoàn trên cả hai hướng đều không kết quả. Thương vong của các đơn vị mỗi lúc một cao và không còn đủ khả năng đột phá.

Vào lúc 15 giờ 55 phút, trung đoàn quyết định mỗi tiểu đoàn dùng một trung đội kiềm chế địch đế các đơn vị giải quyết thương binh, tử sĩ và lui quân.

Trận đánh kết thúc, 240 tên địch bị loại khỏi vòng chiến, 40 quân bị bắt. Ta thu gần 100 khẩu súng các loại (có bốn khẩu đại liên), sáu máy thông tin PRC-25, một máy PRC-9 và nhiều đạn dược.

TRẬN ĐIỂM CAO 1358 CỦA ĐẠI ĐỘI BỘ BINH 1 TIỂU ĐOÀN 7 TRUNG ĐOÀN 866
(19 - 28.8.1972)

Trận vận động tiến công kết hợp chốt của Đại đội bộ binh 1 Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 866 (thiếu Trung đội 3), trang bị cối 60mm, B-40, B-41 và tiểu liên; được tăng cường một khẩu cối 82mm, một khẩu ĐKZ 57mm đánh vào một tiểu đoàn của binh đoàn 22 (GM-22) quân nguỵ Lào ở điểm cao 1358 thuộc xã Phu Thông, phía tây Cánh Đồng Chum, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), nhằm ngăn chặn, tiêu hao, tiêu diệt một phần lực lượng địch, tạo điều kiện để các lực lượng của ta chuẩn bị đánh bại các đợt tiến công lớn của địch.

Từ ngày 10 đến 18 tháng 8, đại đội vừa xây dựng trận địa chốt vừa sẵn sàng chiến đấu.

Lúc 9 giờ 30 phút ngày 19 tháng 8, địch dùng một đại đội tiến lên các mỏm 1, 2. Lực lượng của ta ở các vị trí tiền tiêu nổ súng đánh địch, diệt một số tên, số còn lại phải lùi ra. Từ 11 giờ, địch liên tục tổ chức nhiều đợt tiến công nhưng đều bị đánh bại. Tiếp đó, chúng dùng máy bay T-28 đánh phá và dùng bộ binh tiến công liên tục lên mỏm 2. Do ta bị thương vong nhiều nên địch chiếm được mỏm 2. 16 giờ đại đội tổ chức phản kích đẩy địch ra khỏi trận địa. Các ngày 20, 21, địch tổ chức nhiều đợt tiến công nhưng không thành. Ngày 22, địch dùng 30 máy bay lên thẳng đổ quân xuống bản Khổng, tổ chức tiến công lên điểm cao 1200, bị ta đánh bại, chúng phải dừng lại củng cố và ngừng tiến công lên chốt. Từ ngày 23 đến 26 tháng 8, địch tổ chức nhiều đợt đánh lên chốt và chiếm được mỏm 2. Ngày 27 tháng 8, địch tổ chức một mũi từ tây nam bí mật, bất ngờ đánh vào lực lượng ta ở mỏm 1. Lực lượng giữ chốt của ta chiến đấu dũng cảm đánh lui nhiều đợt tiến công của địch.

Sau 10 ngày đánh địch, nhờ vận dụng sáng tạo cách đánh, vừa kết hợp chốt giữ vừa vận động tiến công, quân ta đã diệt 30, làm bị thương bảy quân ngụy Lào; thu nhiều vũ khí, tạo điều kiện cho lực lượng phía sau làm tốt công tác chuẩn bị chiến đấu.


(1) Nguyên là Trung đoàn bộ binh 88 Sư đoàn 308 vào chiến trường miền Nam tháng 12 năm 1968. Sau một thời gian chiến đấu ở Tây Nguyên, tháng 2 năm 1970, đơn vị được bổ sung cho Quân khu 8 và đổi phiên hiệu thành Trung đoàn 3.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:28:42 pm
TRẬN KỲ SƠN CỦA DU KÍCH XÃ PHƯỚC SƠN
(20.8.1972)

Trận phục kích của du kích xã Phước Sơn (12 người), do xã đội trưởng chỉ huy đánh vào trung đội nghĩa quân 136 đi tuần đường trên đoạn Xuân Phương - chùa Áo Vàng thuộc thôn Kỳ Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhằm tiêu diệt địch, đẩy mạnh hoạt động vũ trang diệt ác, phá kìm, đưa phong trào du kích ở địa phương phát triển.

Lúc 7 giờ ngày 20 tháng 8, như thường lệ địch đi tuần đường. 7 giờ 45 phút đội hình địch tiến vào trận địa phục kích của ta. Theo hiệp đồng, xạ thủ B-40 bắn một phát vào tốp địch đi đầu, diệt tại chỗ ba tên, làm bị thương một tên. Đồng thời cả tổ nhanh chóng chiếm mặt đường chặn đầu quân địch.

Bị đánh bất ngờ, quân địch chạy tán loạn về phía đông đường, nơi tổ 3 đang mai phục. Khi địch đến cả tổ đồng loạt nổ súng diệt gần hết quân địch, một số tên sống sót chạy dạt về phía nam.

Trong khi tổ chặn đầu nổ súng, tổ 2 nhanh chóng vận động lên mặt đường để khoá đuôi. Nhưng đoạn đường khá xa nên khi lên đến đường thì một số tên đi cuối đội hình đã chạy thoát về sau.

Trận đánh kết thúc, 10 tên bị diệt, ba tên bị thương; ta thu một khẩu M-79, một khẩu Col45, ba khẩu AR-15, một máy thông tin PRC-25.

TRẬN NGỌC TRÀ CỦA ĐẠI ĐỘI 94
(24.8.1972)

Trận đánh máy bay Mỹ của Đại đội 94 dân quân huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hoá nhằm bảo vệ cầu Ngọc Trà (cầu tránh của bến phà Ghép), giữ vững mạch máu giao thông, kịp thời chi viện cho tiền tuyến.

Đại đội 94 thành lập ngày 18 tháng 4 năm 1972, có 94 người (20 đảng viên, 35 đoàn viên, 31 quân nhân phục viên, trong đó có tám nữ); được trang bị bốn khẩu pháo phòng không 37mm, bốn khẩu súng máy phòng không 14,5mm, bố trí thành một trận địa liên hoàn phía bắc và tây bắc cầu Ngọc Trà. Trong các ngày 30 tháng 6; ngày 5 và 21 tháng 7 đơn vị đã lập công xuất sắc bắn rơi ba máy bay Mỹ.

Lúc 18 giờ ngày 24 tháng 8, lợi dụng buổi chiều thời tiết xấu, hai máy bay F-4 lượn nhiều vòng tìm lực lượng phòng không của ta. Ta giữ bí mật, bám sát mục tiêu, chuẩn bị phần tử bắn, chờ lệnh nổ súng.

Đến 18 giờ 15 phút, hai chiếc F-4 đang hướng ra biển, đột nhiên vòng lại, chiếm độ cao, bổ nhào đánh vào trận địa. Cả đại đội đồng loạt nổ súng. Chiếc đi đầu trúng đạn bốc cháy và rơi cách phà Ghép 16 ki-lô-mét. Ngay đêm đó đơn vị di chuyển trận địa. Từ 5 giờ 30 phút đến 8 giờ ngày 25 tháng 8, hai máy bay AD-6 đến đánh phá vào trận địa cũ bỏ không.

Phát huy thắng lợi trận đánh ngày 24 tháng 8, ngày 1 tháng 11, đơn vị bắn cháy thêm một máy bay F-4 bằng 31 viên đạn 37mm và 35 viên đạn 14,5mm. Chỉ sau năm tháng thành lập, Đại đội 94 đã bắn rơi năm máy bay Mỹ, góp phần bảo vệ tuyến giao thông nam Quảng Xương thông suốt.

Với chiến công đặc biệt xuất sắc, năm 1974, Đại đội 94 được Nhà nước tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:29:12 pm
TRẬN PHỤC KÍCH BẮC BÀU BÀNG CỦA SƯ ĐOÀN 7
(1.9.1972)

Trận phục kích của Sư đoàn bộ binh 7 (thiếu Trung đoàn 209), được tăng cường Trung đoàn bộ binh 205 và tiểu đoàn pháo binh mặt trận, đánh chiến đoàn 49 sư đoàn bộ binh 25 quân đội Sài Gòn, trên quốc lộ 13 đoạn từ Bàu Bàng đến Bàu Hốt, nay thuộc xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Từ ngày 28 tháng 8, các đơn vị nhận lệnh, trinh sát thực địa, hoàn thành quyết tâm chiến đấu và chiếm lĩnh trận địa, xây dựng công sự sẵn sàng đánh địch.

Đêm 31 tháng 8, phi pháo địch đánh mạnh các khu vực chúng sẽ đi qua. Dùng cả B-52 rải bom xuống đông Bàu Bàng 1 ki-lô-mét.

Đến 8 giờ 30 phút ngày 1 tháng 9, địch bắt đầu hành quân; đi đầu đội hình là đại đội trinh sát 49, tiếp đó đến các tiểu đoàn 1, 2, 3. Cự ly các tiểu đoàn cách nhau khoảng 300 đến 400 mét; cánh chủ yếu di chuyển theo trục đường 13, hai cánh sau đi hai bên đông và tây đường.

Do toán đi đầu đội hình tiểu đoàn 2 địch đến trận địa của Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 141 sớm, buộc tiểu đoàn phải nổ súng lúc 10 giờ 20 phút. Trước tình hình ta đã bộc lộ lực lượng, nếu chậm địch sẽ co cụm hoặc chạy về sau nên sư đoàn trưởng ra lệnh cho sư đoàn xuất kích thực hành bao vây, chia cắt đội hình quân địch. 10 giờ 55 phút, toàn bộ lực lượng của sư đoàn đồng loạt nổ súng tiến công.

Theo kế hoạch, các trung đoàn hình thành nhiều mũi, nhiều hướng thực hành bao vây, chặn, chia cắt địch trên hướng được phân công. Trận đánh diễn ra quyết hệt, đến 13 giờ lực lượng cơ bản của chiến đoàn 49 đã bị ta tiêu diệt, số còn lại bỏ chạy. Để cứu nguy cho đồng bọn, địch dùng pháo binh từ Đồng Sổ bắn chế áp vào trận địa ta, các loại máy bay phản lực, trực thăng vũ trang đánh mạnh vào đội hình của Trung đoàn 205.

Chiến đoàn 49 địch bị đánh thiệt hại nặng, mặc dù được phi pháo chi viện mạnh nhưng vẫn không đủ sức phản kích. Trước thời cơ thuận lợi, sư đoàn quyết định: tổ chức một lực lượng vận động gấp lên Bàu Lồng, chặn tàn quân địch rút chạy để các đơn vị tiêu diệt.

17 giờ, sư đoàn trưởng giao nhiệm vụ cho các trung đoàn nhanh chóng cơ động lực lượng bao vây địch ở Bàu Lồng, đánh tàn quân địch còn lại.

Sau một ngày chiến đấu, sư đoàn đã đánh thiệt hại nặng chiến đoàn 49, diệt 664 tên, bắt 84 tên; bắn rơi hai máy bay, phá huỷ một khẩu pháo, một kho đạn; thu 250 súng các loại.

Trận đánh để lại nhiều kinh nghiệm quý về thực hành bao vây địch; về chặn đầu, khoá đuôi; về bố trí và sử dụng lực lượng dự bị; về hiệp đồng chiến đấu giữa các bộ phận và tổ chức sử dụng hoả lực của chỉ huy các cấp.

TRẬN BẢO VỆ CẦU GIẼ CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG PHÚ XUYÊN
(6.10.1972)

Trận chiến đấu bảo vệ cầu Giẽ của lực lượng vũ trang huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây, cùng các đại đội 11, 12 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Ngô Quyền đánh máy bay địch vào đánh phá cầu, bảo vệ những đoàn xe từ hậu phương lớn nối nhau qua cầu ra tiền tuyến.

Trong cuộc leo thang đánh phá vào Hà Nội, Mỹ đặc biệt tăng cường đánh phá các mục tiêu giao thông trên địa bàn Hà Tây. Hầu hết các cầu phà trên tuyến đường bộ, đường sắt đều bị địch đánh phá.

Để bảo vệ cầu Giẽ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tây điều Đại đội 11 và Đại đội 12 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Ngô Quyền về bảo vệ cầu. Cùng thời gian này, Bộ chỉ huy quân sự Hà Tây bổ sung cho dân quân các xã Châu Can, Phú Yên, Đại Xuyên 30 khẩu K-44. Như vậy, vũ khí của các lực lượng bảo vệ cầu Giẽ có: 10 khẩu pháo phòng không 37mm và ba trung đội súng máy 12,7mm. Phối hợp với cụm chiến đấu cầu Giẽ còn có các tổ bắn máy bay ở các xã ven sông Hồng sông Nhuệ và những tổ này thường được giao nhiệm vụ bắn các máy bay bay lẻ.

Lúc 11 giờ 27 phút ngày 6 tháng 10, địch vào đánh phá cầu. Tận dụng ánh mặt trời và dùng các thủ đoạn bay thấp để hạn chế ra-đa phát hiện và sự đánh trả quyết liệt của ta. 11 giờ 29 phút, địch dùng lối đánh lẻ, đánh trộm nhưng vẫn bị ta phát hiện và đánh trả. Cứ như vậy, địch cho máy bay đánh phá, ta kiên quyết bám ruộng, bám làng, dùng các loại vũ khí tiêu diệt cho được máy bay Mỹ.

11 giờ 34 phút, một chiếc F-4H bất ngờ bay vào khu vực, gần đến mục tiêu máy bay chiếm độ cao, bổ nhào. Toàn bộ lực lượng bảo vệ cầu, tập trung bắn vào máy bay địch. Chiếc F-4H bốc cháy và rơi xuống đất Hà Nam.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:29:39 pm
TRẬN PLÂY CẦN (BẾN HÉT) CỦA TRUNG ĐOÀN 66 SƯ ĐOÀN 10
(11 -13.10.1972)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn 66 Sư đoàn bộ binh 10 bộ đội Tây Nguyên được tăng cường Tiểu đoàn 37 đặc công, hai xe tăng, bốn đại đội súng máy phòng không, một khẩu cối 120mm, ba cơ cấu B-72; bước vào chiến đấu được hoả lực của Trung đoàn pháo binh 40 chi viện đánh tiểu đoàn 95 biệt động biên phòng quân đội Sài Gòn (khoảng 450 quân, chủ yếu là người Thượng) vũ khí có hai khẩu 155mm, năm khẩu 105mm, sáu khẩu cối 81mm, 12 khẩu cối 61mm, 30-40 khẩu đại liên; bốn xe tăng M-41, còn lại là tiểu liên, giữ căn cứ Plây Cần, một vị trí quan trọng án ngữ vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia; cách ngã ba biên giới khoảng 12 ki-lô-mét thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, nhằm phá kế hoạch án ngữ phía tây thị xã Kon Tum của địch, mở rộng vùng giải phóng của ta.

Đúng 10 giờ ngày 11 tháng 10, pháo binh ta bắt đầu bắn thử; 12 giờ 30 đến 16 giờ, pháo bắn thẳng bắn phá các lô cốt trên các hướng mở cửa; 13 giờ đến 14 giờ, pháo gián tiếp bắt đầu bắn phá hoại vào các mục tiêu sâu trong tung thâm như sở chỉ huy, các trận địa pháo, khu kho của địch. Địch dùng trực thăng vũ trang và máy bay phản lực bắn phá dọc các trục đường, nơi nghi ta tiếp cận. Cùng thời gian này, địch phát hiện được hướng cửa mở của các tiểu đoàn 7, 9, chúng sử dụng bộ binh ra rào lại và phá công sự của ta.

Sau hai ngày pháo binh bắn phá hoại, so với yêu cầu đặt ra kết quả chưa cao, việc bảo vệ cửa mở chưa có hiệu quả, hoả lực bắn thẳng của pháo binh và phòng không hiệu quả chưa đạt. Trước tình hình đó, trung đoàn ra lệnh cho các bộ phận tăng cường kiểm tra - tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, ngày 12 tháng 10, hoả lực pháo binh phải bắn tốt hơn; cối 120mm, 82mm sẵn sàng bắn tiêu diệt địch bảo vệ cửa mở cho bộ binh.

Từ 4 giờ 30 đến 5 giờ ngày 12 tháng 10, các loại pháo, cối của ta bắn dồn dập vào các mục tiêu trong căn cứ. Sau đó tiếp tục dùng hoả lực bắn phá hoại các mục tiêu được giao.

Đến 16 giờ 30 phút, pháo cối ta bắn mạnh vào khu B, địch chạy về khu A, bị hoả lực của ta bắn trúng đội hình, chúng lại chạy về khu B; 16 giờ 45 phút đến 17 giờ, ta xung phong đánh chiếm các mục tiêu ở khu B thành công. Tại khu C, Đại đội 19 mở cửa xong, nhưng đến 19 giờ ta mới chiếm được khu C. Trên hướng khu A, các tiểu đoàn 7 và 9 xung phong đánh chiếm các mục tiêu trong tung thâm. Cũng 19 giờ, Đại đội bộ binh 2 đánh chiếm được sở chỉ huy của tiểu đoàn 95 địch, nhưng chưa diệt được tên tiểu đoàn trưởng.

Trận chiến đấu kéo dài và quyết liệt đến 13 giờ ngày 13 tháng 10 năm 1972 mới kết thúc. Ta loại khỏi vòng chiến đấu 350 tên, bắt 65 tên; thu bốn khẩu 105mm năm khẩu ĐKZ, hai xe tăng, hai khẩu 155mm, sáu khẩu cối 61mm và nhiều phương tiện chiến tranh khác.

Trận đánh thắng lợi, ta đã phá vỡ kế hoạch tạo bàn đạp để đánh chiếm lại Đắc Tô - Tân Cảnh của địch, thu hẹp phạm vi chiếm đóng của chúng, mở rộng vùng giải phóng của ta.

TRẬN CHÂU PHONG CỦA DU KÍCH XÃ XUYÊN HOÀ
(20.10.1972)

Trận phục kích của du kích xã Xuyên Hoà. huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam (45 người), được tăng cường một cối 82mm, một cối 60mm vào đại đội 161 thám báo quân đội Sài Gòn (khoảng 100 quân, trang bị hai đại liên, 12 khẩu M-79 và tiểu liên AR-15), trên đoạn đường thuộc thôn Châu Phong, nhằm tiêu diệt địch, phá kế hoạch lùng sục bảo vệ đường của địch.

Lúc 6 giờ 30 phút ngày 20 tháng 10 năm 1972, trinh sát phát hiện địch hành quân càn quét, đi đầu là đại đội 161, tiếp sau là đại đội bảo an và một số quân thay phiên gác đường. 7 giờ đại đội thám báo lọt vào trận địa phục kích, bộ phận chặn đầu cho nổ mìn Clay mo làm lệnh tiến công, diệt sáu tên. Bộ phận chính diện chia thành từng mũi nhỏ 4 đến 5 người xung phong ra mặt đường đánh vào giữa đội hình địch. Bị đánh bất ngờ, đội hình địch rối loạn, một số tên chạy về phía sau, bị bộ phận khoá đuôi tiêu diệt. Số sống sót lợi dụng cống thoát nước bên đường co cụm chống cự làm bộ phận chính diện không phát triển được. Đại đội lệnh cho bộ phận khoá đuôi dùng B-40, B-41, đại liên bắn vào khu vực cống thoát nước, chi viện cho bộ phận chính diện xung phong tiêu diệt địch co cụm.

Thấy đại đội thám báo bị đánh, đại đội bảo an và bộ phận đổi gác đường vội vàng tháo chạy về đồn.

Sau 20 phút chiến đấu. ta loại khỏi vòng chiến đấu 76 tên địch: thu bốn khẩu M-79, hai khẩu đại liên, 17 tiểu liên, hai máy thông tin và một số đồ dùng quân sự.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:30:08 pm
TRẬN NẬM THON CỦA TIỂU ĐOÀN ĐẶC CÔNG 31
(28.10.1972)

Trận tập kích của Tiểu đoàn đặc công 31 Quân khu 4 vào một đại đội cơ động, một đại đội hoả lực và ban chỉ huy tiểu đoàn quân ngụy địa phương (BV-43) ở cứ điểm Nậm Thon thuộc huyện Hiên Bun, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào), nhằm thu hút đối phó của địch về phía bắc thị xã Thà Khệt, tạo điều kiện cho toàn mặt trận phát triển chiến dịch thuận lợi.

Ngày 25 tháng 10 năm 1972, đơn vị xuất phát hành quân. 19 giờ ngày 27 tháng 10, đến vị trí tạm dừng. 21 giờ 30 phút, các mũi bắt đầu tiếp cận mục tiêu. 22 giờ 30 phút, tổ cắt rào triển khai, B-40 ngắm vào nhà chỉ huy, bộc phá phá rào được đặt vào hàng rào. Tổ độc lập đã tiếp cận đến vọng gác cửa xe ra vào.

Lúc 0 giờ 15 phút ngày 28 tháng 10, hướng Ông Luông bắt đầu nổ súng. Nhưng trên hướng chủ yếu mới vào được hai tổ, hướng thứ yếu mới vào được một tổ. Đại đội trưởng đề nghị tiểu đoàn cho phát lệnh nổ súng bằng B-40 vì bộc phá viên không thể áp sát mục tiêu, tiểu đoàn nhất trí. Lập tức đại đội trưởng Đặng Trung Thành cho B-40 bắn thẳng vào nhà chỉ huy làm hiệu lệnh cho cả trận đánh. Tiếp đó bộc phá phá rào của ta đồng loạt mở cửa, sau một phút cả hướng chủ yếu, hướng thứ yếu và hướng phối hợp các mũi, các tổ đồng loạt nổ súng đánh địch. Toàn bộ cứ điểm địch chìm trong khói lửa.

Sau 10 phút, ta làm chủ được các khu chỉ huy, thông tin. Sau 15 phút ta cơ bản làm chủ được trận địa. Riêng ở hướng đông bắc địch bắt đầu co cụm chống cự quyết liệt. Đại đội trưởng sử dụng B-40 diệt hoả điểm và đưa lực lượng dự bị vào chiến đấu, tiêu diệt nốt những tên địch còn sống sót.

Sau 25 phút chiến đấu Tiểu đoàn 31 làm chủ hoàn toàn trận địa và giao lại cho Đại đội 2 Tiểu đoàn bộ binh 48.

TRẬN LONG KHÁNH CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH ĐỒNG THÁP
(29.10.1972)

Trận vận động phục kích của Trung đoàn bộ binh Đồng Tháp gồm các tiểu đoàn 261A, 261B, 261C; các đại đội hoả lực: súng cối 81mm, ĐKZ, súng máy phòng không 12,7mm và các đại đội bảo đảm thông tin, công binh, trinh sát, vận tải; trang bị ba khẩu cối 81mm, hai khẩu ĐKZ 75mm, bốn khẩu 12,7mm; còn lại là súng cối 60mm, B-40, B-41, đại liên, M-79 và tiểu liên, do đồng chí Nguyễn Hữu Vỵ chỉ huy đánh tiểu đoàn 3 trung đoàn 16 sư đoàn 9 quân đội Sài Gòn ở khu vực lòng chảo Long Khánh (giữa Ba Mường và Rạch Sâu), cách chi khu Cai Lậy 4,5 ki-lô-mét về hướng tây bắc, nhằm tiêu diệt địch, mở rộng vùng giải phóng.

Lúc 7 giờ ngày 28 tháng 10, các đơn vị độc lập dùng xuồng bí mật vào chiếm lĩnh trận địa.

Đến 10 giờ 5 phút ngày 29 tháng 10, địch lọt vào trận địa. Các loại ĐKZ, 12,7mm, đại liên kết hợp với hoả lực cối 82mm, 60mm của Tiểu đoàn 2 đồng loạt bắn vào đội hình đại đội trinh sát và tiểu đoàn 3 trung đoàn 16 địch đang triển khai trước cánh đồng trống. Bị hoả lực của ta bắn trúng đội hình, số chết, số bị thương, số còn lại dẫm đạp lên nhau chạy hỗn loạn.

Bị đánh mạnh cả trước mặt, sau lưng, bên sườn làm địch lúng túng. Chúng cố chống trả để chờ viện binh.

Trận chiến đấu giữa ta và địch diễn ra mỗi lúc một quyết liệt, các tiểu đoàn A, B từ hai đầu kênh Bà Bảo liên tiếp tổ chức xung phong lấn dần từng bước, vừa đánh vừa gọi hàng, ở phía nam, lực lượng tiểu đoàn 3 và đại đội trinh sát trung đoàn 16 địch bị đánh mỗi lúc một mạnh ngày càng bị đẩy vào thế bất lợi.

Đến 10 giờ 16 phút, sau khi hoả lực chế áp mạnh vào đội hình địch, bộ binh từ các hướng đồng loạt xung phong tiêu diệt từng cụm quân địch. 10 giờ 55 phút trận đánh kết thúc, 184 tên địch bị loại khỏi vòng chiến, 31 tên bị bắt, ta thu 93 khẩu súng các loại.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:30:34 pm
TRẬN PHỔ NINH CỦA TRUNG ĐỘI DU KÍCH ĐỊA PHƯƠNG
(12.12.1972)

Trận tập kích của trung đội du kích các xã Phổ Ninh, Phổ Nhơn (25 người) vào quân địch trong khu dồn dân Phổ Ninh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), có khoảng 30 tên dân vệ, ác ôn; nhằm phá khu dồn, đưa dân về làng cũ làm ăn, sinh sống.

Từ 18 giờ ngày 12 tháng 12, trung đội hành quân; 20 giờ 30 phút đến vị trí chiếm lĩnh, triển khai đội hình tiến công. 22 giờ, hướng chủ yếu bắt liên lạc được với cơ sở ở lô cốt ngoài cùng (phía tây. nam), tiếp đó các tổ trên các hướng bí mật tiếp cận. 22 giờ 50 phút, ta bắt được tên xã phó và lập tức xông vào nhà, nổ súng diệt năm tên địch đang ngủ. Được lệnh tiến công, tổ 1 xung phong diệt địch cuối dãy nhà; tổ 2, tổ 3 nhanh chổng đánh chiếm các dãy nhà thứ hai, thứ ba. Hiệp đồng với hướng chủ yếu, hai tổ ở hướng thứ yếu đánh vào dãy nhà phía nam và dãy nhà thứ tư (phía đông). Bị đánh bất ngờ, địch không kịp đối phó, nhiều tên chết tại chỗ. Những tên sống sót chạy về hướng quận. Ta làm chủ khu dồn dân, thu chiến lợi phẩm và vận động nhân dân về làng cũ. 23 giờ, khoảng một tiểu đội địch từ phía nam đến chi viện, lực lượng cảnh giới đợi địch đến gần đồng loạt nổ súng diệt một số tên, chúng bỏ chạy về lối cũ.

Sau gần một giờ chiến đấu, 13 tên địch bị tiêu diệt, hai tên bị thương, bốn tên bị bắt. Ta thu 27 súng, 80 quả lựu đạn, 20 thùng đạn và 150 viên đạn M-79.

Trận đánh thắng lợi, để lại nhiều kinh nghiệm quý về xây dựng cơ sở trong khu dồn dân, nắm chắc tình hình địch để có phương án đánh địch phù hợp.

TRẬN NẬM HEO CỦA TIỂU ĐOÀN BỘ BINH 43
(19.12.1972)

Trận tập kích của Tiểu đoàn bộ binh 43 Nghệ An được tăng cường Đại đội đặc công 18 và một bộ phận của Đại đội 10 (cơ sở của Bạn) vào sở chỉ huy GM-25 và tiểu đoàn phỉ BS-225 nhằm tiêu diệt một bộ phận quân địch, bắt tù binh, thu vũ khí, làm chủ khu vực Nậm Heo, giành dân, mở rộng vùng giải phóng.

Lúc 21 giờ ngày 18 tháng 12, một mũi của Đại đội 18 trên đường tiềm nhập đã lọt vào một ổ địch đang đóng dã ngoại trong rừng ở bắc khu A. Phát hiện bộ đội ta, địch nổ súng làm hai người hy sinh, đơn vị buộc phải cử người ở lại kiềm chế địch, giữ tử sĩ, lực lượng còn lại phải vòng ra xa hơn để vào vị trí triển khai.

Đến 4 giờ 15 phút ngày 19 tháng 12, còn 15 phút nữa mới tới giờ nổ súng thì mũi 1 của Đại đội 18 gặp lính đi tuần, địch nổ súng làm ta bị thương một người. Lập tức mũi trưởng ra lệnh nổ súng tiến công. Sau hai phút chiến đấu ta làm chủ khu A và B. Địch bỏ chạy tán loạn ra vùng ngoài nhập với bọn đóng dã ngoại tiếp tục chống cự.

Cùng thời gian trên, Đại đội 7 và Đại đội 5 hiệp đồng theo tiếng súng đánh vào khu C. 4 giờ 40 phút, địch ở khu C chống cự yếu ớt và tháo chạy, đại đội 5 và 7 tiến vào khu C, bắt tù binh, giữ dân. Đại đội 18 sau khi chiếm được các khu A, B, bắt liên lạc với trên và đưa lực lượng trở lại lấy tử sĩ, bàn giao việc thu dọn chiến trường cho Tiểu đoàn 43.

Tới 4 giờ 50, địch ở trung tâm cũng bỏ chạy ra bìa rừng nhập với địch đang ở dã ngoại, dùng hoả lực bắn vào các bộ phận ta đang thu dọn chiến trường. Tiếp đó, địch cho từng tốp hai chiếc máy bay T-28 thay nhau ném bom, bắn phá khu vực ta chiếm được (trừ khu C) vì ở đây có cả gia đình lính ngụy Vàng Pao.

16 giờ 30 phút, chỉ huy mặt trận quyết định cho Tiểu đoàn 43 rời khỏi trận địa để bảo toàn lực lượng.

Sau một ngày chiến đấu, tiểu đoàn diệt năm tên địch, làm bị thương 13, bắt bảy tên. Thu sáu khẩu các-bin, phá một khẩu ĐKZ 57mm, một khẩu B-90...


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 13 Tháng Chín, 2020, 06:31:01 pm
TRẬN NAM THANH GIÁO CỦA TRUNG ĐOÀN 48 SƯ ĐOÀN 320
(20 - 24.12.1972)

Trận vận động tiến công của Trung đoàn 48 Sư đoàn 320 bộ đội Tây Nguyên, có sự phối hợp của lực lượng du kích địa phương vào các tiểu đoàn 11 và 22 liên đoàn 2 biệt động quân quân đội Sài Gòn ở nam đường 19 Tây, cách Thanh Giáo khoảng 10 ki-lô-mét về phía nam (nay thuộc xã Ia Lang, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), nhằm tiêu diệt địch, không cho máy bay bốc đi.

Khoảng 6 giờ ngày 20 tháng 12, tiểu đoàn 11 địch luồn rừng về đến Thanh Giáo, nhưng các đơn vị của ta không phát hiện được chúng. 9 giờ 30 phút, địch dùng trực thăng bốc quân ở điểm cao 400. Phân đội súng 12,7mm bắn rơi hai máy bay, nhưng chúng vẫn liều mạng hạ cánh, bốc được hai lần chiếc. Trung đoàn ra lệnh cho Tiểu đoàn 1 diệt địch, không cho chúng bốc quân.

Đến 9 giờ 45 phút, Tiểu đoàn 1 phát hiện địch, dùng cối 82 mm bắn vào đội hình và tổ chức các đại đội 1, 2 vận động, thành thế bao vây, áp sát địch. Dùng cối 60mm và cối 82mm bắn chế áp, sau đó đồng loạt xung phong, diệt gần hết số địch co cụm. Khi ta tiến công và diệt được một số địch mới phát hiện đó là vị trí chỉ huy và hai đại đội của tiểu đoàn 22.

Sau khi diệt địch, trung đoàn điều chỉnh đội hình, bổ sung nhiệm vụ cho các tiểu đoàn truy quét diệt tàn quân của tiểu đoàn 22.

Vào lúc 6 giờ ngày 22, Tiểu đoàn 1 tiếp tục phát hiện được từng phân đội của địch, tổ chức bao vây và tiêu diệt, bắt sống một số tên. Địch cho máy bay phản lực đến đánh phá, dùng trực thăng bốc quân, tiểu đoàn bắn rơi ba chiếc.

Sáng ngày 22 tháng 12, cùng với bao vây, ta tổ chức một số mũi lùng sục phát hiện địch. 14 giờ, ta phát hiện chúng đã vượt ra khỏi vòng vây, đang vận động về hướng làng Lê. Trung đoàn lệnh Tiểu đoàn 2 cơ động về làng Lê chặn địch, bao vây, tiến công tiêu diệt chúng.

Trước sức tiến công của ta, địch phân tán nhỏ lực lượng, luồn rừng, chạy về điểm cao 406 để tránh bị tiêu diệt.

Cùng ngày, lúc 15 giờ, Đại đội 7 tiếp cận địch ở tây nam làng Lê 1 ki-lô-mét. Nhưng ta bị lộ khi vận động, địch dùng phi pháo đánh chặn, ta thương vong một số. Ta dùng cối bắn vào đội hình địch, diệt một số tên. Do sự phối hợp không chặt nên khi Đại đội 7 đang giải quyết thương vong, Đại đội 6 chưa vận động đến kịp, địch tiếp tục rút chạy mà ta không nắm được.

Trước tình hình trên, trung đoàn quyết định tập trung các tiểu đoàn 1 và 2 ngăn chặn, vây chặt, diệt bằng được cụm địch còn lại vào gần sáng 24 tháng 12.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 24 tháng 12, trinh sát Tiểu đoàn 1 bám nắm được địch ở làng Lê. Các đơn vị của trung đoàn nhanh chóng bao vây tiêu diệt chúng. Địch dùng trực thăng để cơ động lực lượng, nhưng bị ta phát hiện. Trung đoàn nhanh chóng cơ động lực lượng bao vây, tiêu diệt hoàn toàn quân địch ở làng Lê, thu một số vũ khí.

Sau năm ngày chiến đấu, trung đoàn diệt và bắt 314 tên địch. Bắn rơi bảy máy bay, thu 115 súng các loại.

Trận đánh thắng lợi, để lại nhiều kinh nghiệm quý về vận động bao vây và liên tục tiến công tiêu diệt lực lượng cơ động của địch ở địa hình rừng núi.

TRẬN PHỤC KÍCH MÁY BAY Ở VÂN ĐỒN CỦA ĐẠI ĐỘI TỰ VỆ HÀ NỘI
(22.12.1972)

Trận phục kích của đại đội tự vệ Hà Nội đánh máy bay bay thấp tại trận địa phòng không trên bãi cát Vân Đồn thuộc địa phận khu phố Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, nhằm tiêu diệt địch, góp lửa thiêu cháy các máy bay Mỹ trong chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972.

Trong cuộc tập kích đường không chiến lược tháng 12 năm 1972, máy bay F-111A được sử dụng ngay những giờ đầu để đánh phá các sân bay, đánh xen kẽ ban đêm giữa các đợt đánh tập trung của máy bay ném bom chiến lược B-52.

Nắm được quy luật hoạt động của địch, Bộ Tư lệnh phòng không Hà Nội quyết định hợp nhất các trung đội tự vệ của các nhà máy (mỗi nhà máy có một trung đội), thành một đại đội súng máy 14,5mm để đón đánh máy bay F-111A.

20 giờ ngày 22 tháng 12 năm 1972, dựa vào tin tình báo trên mạng B1, Bộ Tư lệnh cho đại đội vào cấp I và thông báo: Ở hướng bắc cách Hà Nội 150 ki-lô-mét máy bay địch đang bay xuống. Nhận được thông báo, toàn đại đội nhanh chóng vào cấp I và tập trung quan sát hướng bắc.

Khi máy bay địch cách Hà Nội 20 ki-lô-mét, chúng hạ thấp độ cao, bay dọc sông Hồng, lúc chúng bay đến bên kia cầu Long Biên, đài quan sát và các trắc thủ đều phát hiện được địch. Chớp thời cơ và theo đúng phương án tập dượt các khẩu đội đồng loạt nổ súng, chiếc “cánh cụp cánh xoè” trúng đạn bốc cháy rơi xuống khu rừng rậm thuộc huyện Lương Sơn - Hoà Bình.

Trận đánh để lại nhiều kinh nghiệm quý về nắm địch chọn trận địa phục kích; về dự kiến phương án bắn chính xác, chọn điểm bắn đúng; về hiệp đồng chặt chẽ giữa các số, các khẩu đội để nâng cao hiệu quả đánh tiêu diệt máy bay địch.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:42:59 pm
TRẬN TẬP KÍCH PHA HOM CỦA ĐẠI ĐỘI BỘ BINH 1 TIỂU ĐOÀN 48
(22.12.1972)

Trận tập kích của Đại đội 1 Tiểu đoàn bộ binh 48 (65 người), trang bị súng tiểu liên và B-40; được tăng cường một trung đội hoả lực (một ĐKZ 75mm, hai cối 82mm) và một trung đội súng máy phòng không 12,7mm (2 khẩu) của dân quân huyện Hương Khê vào đại đội 25 (lực lượng đặc biệt của Vàng Pao) chốt giữ ở Pha Hom, phía bắc huyện Mường May, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) nhằm tiêu diệt địch, phá âm mưu xây dựng phân khu của hai lực lượng đặc biệt nguỵ Lào ở vùng núi tiếp giáp hai tỉnh Bô-ly-khăm-xay và Xiêng Khoảng.

Thực hiện quyết tâm, 2 giờ ngày 22 tháng 12, các mũi, các hướng tiềm nhập, chiếm lĩnh xong vị trí xung phong và vẫn giữ được bí mật.

Lúc 10 giờ 15 phút, một chiếc trực thăng hạ xuống đỉnh Pha Khao, sau đó đỗ xuống cuối đường băng. Do tình huống không đúng với phương án tác chiến nên tổ 1 không nổ súng, kiên trì mai phục tiếp.

12 giờ 15 phút, một chiếc trực thăng nữa đáp xuống sân bay, xạ thủ B-40 nổ súng, nhưng không trúng. Không bỏ lỡ thời cơ, quân ta ném lựu đạn và cho nổ mìn Clay mo phá huỷ máy bay.

Cùng lúc đó, bộ đội từ các mũi lao lên ném lựu đạn vào quân địch đang tìm nơi ẩn nấp. Bị tiến công bất ngờ, quân địch ở sân bay hoảng loạn không kịp phản ứng, vội vã chạy vào rừng.

Sau khi làm chủ sân bay, phối hợp với hướng thứ hai, ta truy kích, phát triển đánh và vây địch ở đỉnh Pha Khao, diệt địch ở bản 7 nhà. Địch dùng ĐKZ 75mm và B-90 bắn vào sân bay. Sau 30 phút đánh địch, ta làm chủ Pha Khao, diệt 25 tên, làm bị thương 25 tên khác, thu một ĐKZ 57mm, một khẩu cối 81mm, ba tấn lương thực, 100 quả mìn Clay mo; phá huỷ một trực thăng.

TRẬN NON NƯỚC CỦA TRUNG ĐOÀN 66 SƯ ĐOÀN 10
(23.12.1972)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 66 Sư đoàn 10 (thiếu Tiểu đoàn 9), được tăng cường một khẩu cối 120mm, hai cơ cấu tên lửa chống tăng B-72, hai khẩu ĐKZ, một đại đội pháo phòng không; quá trình chiến đấu được pháo của sư đoàn chi viện, đánh vào sở chỉ huy trung đoàn 53, trung đoàn 8 thiết giáp, tiểu đoàn 3 bộ binh trung đoàn 44, hai đại đội thiết giáp và hai đại đội pháo 105mm, một đại đội pháo 155mm quân đội Sài Gòn giữ căn cứ Non Nước, cách thị xã Kon Tum tám ki-lô-mét về phía bắc, nay thuộc thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Đồn trú tại Non Nước, địch bố trí thành năm khu: khu sở chỉ huy trung đoàn 53, khu thiết giáp, khu trận địa pháo 105, 155mm, khu sở chỉ huy tiểu đoàn 3 trung đoàn 44, khu các đại đội phòng thủ vòng ngoài.

Tối 22 tháng 12, các tiểu đoàn bộ binh vào chiếm lĩnh trận địa, thực hành cắt rào. 15 giờ 30 ngày 23, pháo binh bắt đầu bắn phá hoại vào các mục tiêu được phân công. Cùng thời gian, pháo bắn thẳng, cối 120mm cùng hoả lực của trung đoàn bắn phá khu vực đầu cầu, B-72 diệt xe tăng địch. Trước sức mạnh của hoả lực ta, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 địch phải tháo chạy bằng xe bọc thép. Tiếp đó, trung đoàn trưởng trung đoàn 8 địch bị thương cũng lên xe M-113 chạy về Kon Tum.

Lợi dụng kết quả pháo binh bắn phá, trên các hướng Tiểu đoàn 7 và Tiểu đoàn 8 nhanh chóng mở cửa. Đến 18 giờ ngày 23, các bộ phận mở cửa xong; xung kích đánh chiếm được đầu cầu.

Trên hướng Tiểu đoàn 7, Đại đội 2 tiến công vào khu trận địa pháo, tiểu đoàn dùng súng phun lửa và ĐKZ bắn vào sở chỉ huy trung đoàn 53 địch sau đó phái một mũi vòng lên phía bắc bắt liên lạc với Tiểu đoàn 8. Đại đội 3 đánh vào trận địa pháo, bắt liên lạc với Tiểu đoàn 8. Địch dùng pháo, cối đánh phá quyết liệt vào đội hình các đơn vị đang lần lượt đánh chiếm các vị trí trong căn cứ và đại đội hoả lực, một số cán bộ, chiến sĩ thương vong. Vượt qua bom đạn ác liệt, quân ta tiếp tục đánh chiếm các mục tiêu. 19 giờ 30, Tiểu đoàn 7 làm chủ khu vực sở chỉ huy trung đoàn 53, trận địa pháo và bắt liên lạc được với Tiểu đoàn 8.

Trên hướng Tiểu đoàn 8, Đại đội 7 sau khi cùng Tiểu đoàn 7 làm chủ khu sở chỉ huy trung đoàn 53, cử một số chốt giữ mục tiêu. Sử dụng một mũi thọc sâu đánh sang bắt liên lạc với Tiểu đoàn 7 và một mũi 12 người đánh vào khu cơ giới. Đại đội 6 cử một mũi đánh sang bắt liên lạc với Đại đội 3 Tiểu đoàn 7. Một mũi đánh theo tuyến công sự phía bắc. 19 giờ 20, Tiểu đoàn 8 bắt liên lạc được với Tiểu đoàn 7.

Cùng thời gian này, Đại đội 19 dùng cối 82mm, B-40, B-41 bắn vào địch ở điểm cao 552. 19 giờ ngày 23, đại đội dùng một quả mìn ĐH-10 mở tung hai hàng rào, địch trên điểm cao hoảng hốt vì bị đánh bất ngờ. 19 giờ 20, bộ đội xung phong đánh chiếm toàn bộ điểm cao.

Đến 19 giờ 30 ngày 23 tháng 12, trung đoàn làm chủ căn cứ Non Nước, đánh thiệt hại nặng ban chỉ huy trung đoàn 53, tiểu đoàn 3 trung đoàn 44, cơ quan chỉ huy trung đoàn 8 thiết giáp địch, phá huỷ hai trận địa pháo 105 và 155mm, diệt 425 tên địch, bắt 25 tên; phá huỷ 19 xe tăng, xe bọc thép của chúng, thu 21 súng và nhiều quân trang, quân dụng. Tiêu diệt căn cứ Non Nước, ta đã chặt đứt một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng ngự Bắc Kon Tum, góp phần vào thắng lợi chung của Sư đoàn 10 trong đợt hoạt động Đông Xuân 1972 - 1973.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:43:36 pm
TRẬN TÂN LỢI CỦA TIỂU ĐOÀN 8 TRUNG ĐOÀN 3
(27.12.1972)

Trận tiến công địch phòng ngự trực tiếp tiếp xúc với ta của Tiểu đoàn 8 Trung đoàn 3 Sư đoàn 9 được tăng cường một khẩu ĐKZ 82mm, đánh đại đội 3 tiểu đoàn 33 biệt động quân tại Đông Tân Lợi thuộc xã An Lộc, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước.

18 giờ ngày 26 tháng 12, các đại đội 6 và 7 thay phiên chiến đấu. Trước tình hình địch ra chiếm một công sự lộ tiêu trên tiền duyên để từ đó thỉnh thoảng dùng M-79 bắn ra hướng nam, ảnh hưởng đến đội hình vây lấn và củng cố công sự của các đơn vị. Để tạo bàn đạp lấn nhanh, uy hiếp địch mạnh. Chỉ huy Đại đội 6 quyết định dùng lực lượng tiêu diệt địch, chiếm công sự lộ tiêu của chúng ngay trong đêm. Đồng thời tổ chức đào công sự vây lấn thật tốt, đào công sự tới đâu làm nắp đến đó để chống đạn M-79 và đạn cối 61mm của địch.

Trên hướng chủ yếu, đại đội tổ chức ba mũi đào lấn phát triển thành ba chiến hào, mỗi mũi có một hầm chữ A, các tổ thay phiên đào lấn và cảnh giới. ĐKZ sau khi chiếm lĩnh, làm trận địa, xác định cự ly từ trận địa đến các mục tiêu trên tiền duyên của địch.

23 giờ, đơn vị hoàn thành công sự vây lấn, Đại đội 11 cách địch khoảng 25 đến 30 mét, Đại đội 6 cách địch khoảng 20 mét do chiếm được công sự lộ tiêu, một số bộ phận cách địch 30 mét. Mờ sáng 27, địch ra khỏi công sự, bị các xạ thủ bắn tỉa của ta diệt một số tên, buộc chúng phải chui vào công sự và dùng M-79, cối 61mm bắn ra xung quanh, nhưng đội hình của ta đã áp sát nên hiệu quả của hỏa lực địch hạn chế. Cũng từ đó, các mũi của ta tiếp tục lấn từng đoạn hào, tỉa từng tên địch không cho chúng ra khỏi công sự.

17 giờ 25 phút ngày 27 tháng 12, tiểu đoàn ra lệnh tiến công, từ trận địa đã được chuẩn bị chu đáo, ĐKZ diệt lô cốt chính diện của đại đội 11; B-40, B-41 hiệp đồng diệt các ụ súng, hoả điểm, lô cốt trước tiền duyên. Bị đánh bất ngờ, một số bị tiêu diệt, một số chạy vào tung thâm dùng M-79, lựu đạn, tiểu liên ngăn chặn ta tiến công.

Bị ta đánh mạnh, địch chạy về phía tây. Các đại đội 11 và 6 tổ chức thành nhiều tổ phát triển chiến đấu, đánh chiếm tung thâm, truy kích địch. Đến 17 giờ 28 phút, hai đại đội liên lạc được với nhau. Tiểu đoàn trưởng lệnh cho các đại đội phát triển đánh địch ở hướng bắc và hướng tây chốt, tăng cường lùng sục, thu vũ khí, bắt tù binh.

Địch liên tục bắn pháo vào trận địa ta vừa chiếm được, tiểu đoàn trưởng nhanh chóng tổ chức cho các đại đội điều chỉnh vị trí, sẵn sàng đánh địch phản kích, giữ vững trận địa.

Sau gần hai ngày tổ chức thay phiên, thực hành “vây lấn tấn, phá, triệt, diệt” ở Tân Lợi, ta đã đẩy được đại đội 3 tiểu đoàn 33 biệt động quân ra khỏi Tân Lợi, diệt 20, bắt hai tên địch. Thu nhiều vũ khí, đạn dược. Ngăn chặn được quân địch lấn chiếm ra khu vực Tân Lợi.

TRẬN NAM DẦU TIẾNG CỦA SƯ ĐOÀN 7
(14-19.1.1973)

Trận vận động tiến công của Sư đoàn bộ binh 7, được tăng cường Trung đoàn 205, một tiểu đoàn xe tăng, một tiểu đoàn lựu pháo 122mm, một tiểu đoàn pháo phòng không 37mm vào chiến đoàn 13 sư đoàn 5 quân đội Sài Gòn ở đông nam Dầu Tiếng từ xóm Bến Trang 2 đến làng 12, trong sở cao su Dầu Tiếng.

Lúc 7 giờ ngày 14 tháng 1, sư đoàn trưởng ra lệnh nổ súng tiến công, nhưng các đơn vị bám địch không chặt, chiếm lĩnh xa, bao vây không kín nên hoả lực chuẩn bị vừa dứt, địch đã dùng hoả lực đánh chặn các hướng, bộ binh không tiến lên được.

Từ 9 đến 12 giờ, địch dùng phi pháo đánh phá liên tục vào khu vực trận địa của hai trung đoàn 141 và 209, đồng thời các tiểu đoàn 1, 2 của địch lọt qua đội hình bao vây của ta hợp thành một khối di chuyển về hướng bắc. Khi Trung đoàn 141 phát hiện cho một đại đội truy kích nhưng lực lượng truy kích bị không quân địch chặn lại.

Lúc 19 giờ, ta phát hiện địch cụm lại cách vị trí cũ khoảng 500 mét.

Đến 5 giờ ngày 15 tháng 1, các trung đoàn 141 và 209 chiếm lĩnh xong, trời sáng rõ, nếu để muộn mới nổ súng sẽ không tiêu diệt được địch nên Sư đoàn trưởng ra lệnh tiến công. Quân ta liên tục bám địch, tạo thế bao vây chia cắt từng cụm quân địch để tiêu diệt từng bộ phận của chúng. Trận chiến đấu kéo dài đến ngày 19 tháng 1. Vượt qua bom đạn ác liệt của địch (kể cả máy bay B-52), trên các hướng, các trung đoàn bộ binh đã hiệp đồng chặt chẽ với pháo binh, xe tăng thực hành bao vây, chia cắt diệt hết các cụm địch của các tiểu đoàn 1 và 2; sau đó bao vây, tiêu diệt tiểu đoàn 3 và sở chỉ huy chiến đoàn địch.

Tối 17 giờ ngày 19 tháng 1, quân ta làm chủ hoàn toàn trận địa.

Qua sáu ngày liên tục cơ động lực lượng, tạo thế trận và chiến đấu, trên hướng chủ yếu quân ta đã tiêu diệt, bắt và gọi hàng toàn bộ các tiểu đoàn 1 và 2 thuộc chiến đoàn 13 sư đoàn 5 quân đội Sài Gòn, loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 800 tên địch. Trong đó bắt sống 487 tên (phóng thích tại chỗ 140 tên); thu 620 súng các loại, 54 máy thông tin; bắn rơi ba máy bay, phá huỷ hai khẩu pháo 105mm, hai kho đạn, một kho nhiên liệu ở chi khu Dầu Tiếng. Trên các hướng khác ta diệt 180 tên, bắt 15 tên, thu 450 súng các loại, năm máy thông tin PRC-25.

Trận đánh thắng lợi đã phá vỡ kế hoạch hành quân lấn chiếm của địch, buộc chúng phải co về giữ các vị trí ban đầu.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:48:33 pm
TRẬN CHƯ BỒ CỦA TRUNG ĐOÀN 64
(18.1.1973)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự dã chiến của Trung đoàn bộ binh 64 Sư đoàn 320, được tăng cường Tiểu đoàn bộ binh 3 Trung đoàn 48, một đại đội 12,7mm, một khẩu cối 120mm, quá trình chiến đấu được pháo của sư đoàn chi viện đánh vào tiểu đoàn 81 biệt động quân, giữ cứ điểm Chư Bồ (điểm cao 431) án ngữ đường 19, nay thuộc xã Ia Kreng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, nhằm tiêu diệt địch, làm chủ cứ điểm Chư Bồ, sẵn sàng cơ động đánh địch phản kích và ép địch về đồn 30.

17 giờ ngày 17 tháng 1, các đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa xuất phát tiến công, xây dựng trận địa. 2 giờ ngày 18, các đơn vị bộ binh và hoả lực đã sẵn sàng nổ súng tiến công.

Từ 6 giờ 30 phút đến 10 giờ, trung đoàn dùng cối 82mm bắn vào điểm tựa Đ2, làm cho địch không dám nống ra lùng sục, hạn chế việc đi lại, làm công sự, vật cản của chúng. Từ 12 giờ 35 đến 14 giờ, các loại pháo cối của cấp trên bắn thử theo kế hoạch, lấy phần tử chính xác. Sau đó, từ 14 đến 17 giờ, pháo cối cấp trên bắn theo kế hoạch vào các mục tiêu trong cứ điểm.

Trong khi pháo bắn phá hoại, bộ binh lợi dụng kết quả bắn cho bộ đội tiếp cận hàng rào, thực hành mở cửa. Địch phát hiện ta tiến công, một số tên từ điểm tựa Đ2 chạy sang Đ1. 16 giờ 50 phút, địch cho máy bay đến ném bom xuống phía nam Đ3, bị phòng không của ta bắn mạnh phải bay lên cao rồi chuồn thẳng.

Đến 17 giờ, các hướng xung phong đánh chiếm mục tiêu. Tiểu đoàn 3 chiếm khu 7 hầm, phát triển sang Đ1; Tiểu đoàn 7 từ tây bắc đánh chiếm Đ2; Tiểu đoàn 8 đánh thẳng vào vị trí chỉ huy tiểu đoàn 81 địch; Tiểu đoàn 9 nhanh chóng đánh chiếm Đ2. Trước sức mạnh tiến công của ta, các mục tiêu lần lượt bị tiêu diệt. 17 giờ 35 phút, ta làm chủ hoàn toàn Chư Bồ. Khoảng một đại đội địch luồn rừng về được Đức Cơ.

Trung đoàn tổ chức giữ Chư Bồ, đưa lực lượng truy kích địch và cơ động Tiểu đoàn 7 về bao vây, tiêu diệt địch ở Đức Cơ.

Trận đánh kết thúc, 202 tên địch bị diệt, 37 tên bị bắt, bốn máy bay bị bắn rơi. Ta thu 91 khẩu súng các loại, nhiều quân trang, quân dụng.

Chiến thắng Chư Bồ đã góp phần mở rộng vùng giải phóng phía Tây tỉnh Gia Lai, thu hẹp vùng kiểm soát của địch trước ngày ký Hiệp định Pa-ri về Việt Nam.

TRẬN ĐỨC CƠ CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 64 SƯ ĐOÀN 320
(20-21.1.1973)

Trận tiến công địch trong công sự dã chiến của Trung đoàn 64 Sư đoàn 320 (thiếu một tiểu đoàn), được tăng cường Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 vào đại đội 2 tiểu đoàn 81 và đại đội trinh sát của quân khu 2 quân đội Sài Gòn ở cứ điểm Đức Cơ, thuộc địa phận xã Ia Pnon, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai nhằm tiêu diệt địch, giải phóng khu vực Đức Cơ, Thanh Giáo, phá âm mưu lấn đất, sẵn sàng tiêu diệt địch tăng viện bằng đổ bộ đường không xuống ứng cứu.

Trong các ngày 19 và 20, các tiểu đoàn 9 và 3 cơ động về phía đông nam triển khai đội hình chiến đấu.

Đúng 16 giờ 30 ngày 20 tháng 1, pháo D-74, 105mm, cối 120mm bắn thử vào Đức Cơ. 17 giờ, cối 82mm của các tiểu đoàn bộ binh bắn phá các mục tiêu trong cứ điểm trên hướng mình đảm nhiệm. Từ 17 giờ 30 phút đến 17 giờ 50 phút, pháo binh bắn phá vào căn cứ, làm sập nhiều công sự và diệt nhiều địch.

Đến 18 giờ, địch phát hiện ta áp sát các cửa mở, chúng liền dùng hoả lực ngăn chặn ta xung phong. Các tiểu đoàn 7 và 9 dùng cối 82mm, 60mm, B-40, B-41 bắn mạnh tiêu diệt các hoả điểm trước cửa mở. Quân địch ra ngăn chặn bị ta đánh bật trở lại, một số tên bị tiêu diệt.

Tới 18 giờ 15 phút, cả hai hướng tiến công của ta đã đánh chiếm được cửa mở và phát triển vào căn cứ. Trước nguy cơ bị tiêu diệt, địch dùng cả đạn hoá học bắn vào đội hình của ta. Do không có khí tài phòng hoá nên bộ binh phải tạm thời lùi lại.

Trước tình hình đó, các tiểu đoàn 7 và 9 tập trung B-40, B-41, cối các loại bắn dồn dập vào lực lượng địch; lợi dụng kết quả hoả lực bắn bộ binh ta xung phong đánh thẳng vào trận địa địch, làm cho chúng chạy tán loạn, co cụm về góc tây bắc đồn chờ viện binh, bỏ lại bốn khẩu đại liên và nhiều vũ khí khác. 19 giờ, cả hai hướng vượt qua cửa mở phát triển vào trung tâm. Địch chống trả quyết liệt.

Đến 21 giờ các đại đội 2, 10 của các tiểu đoàn 7 và 9 liên lạc được với nhau ở tây nam cặn cứ, nhưng hai tiểu đoàn vẫn chưa liên lạc được với nhau. Trước tình hình trận chiến đấu trong đêm kéo dài, sư đoàn lệnh cho chỉ huy trung đoàn vào cứ điểm trực tiếp chỉ huy các đơn vị dứt điểm. Trận đánh kéo dài đến sáng 21, các tiểu đoàn phải củng cố đội hình, làm công sự tiếp tục đánh địch ban ngày. Địch cho máy bay trinh sát đến và bắn rốc-két, đạn 20mm xuống phía nam. Số địch còn lại cố thủ dùng đạn hoá học và chỉ điểm cho máy bay trực thăng vũ trang bắn phá ác liệt. Vượt qua bom đạn ác liệt của địch, giành giật với địch từng công sự, mảng tường. Đến 15 giờ 30 phút, ta chiếm được dãy tường hộp và làm chủ hoàn toàn cứ điểm.

Hai ngày chiến đấu, 120 tên địch bị diệt, bắt một tên, thu bốn khẩu đại liên và nhiều vũ khí khác.

Trận tiến công tiêu diệt địch ở Đức Cơ (lần hai) thắng lợi đã xoá căn cứ tiền tiêu của địch hướng Tây Gia Lai, phá vỡ kế hoạch chiếm đất, cố thủ và xây dựng Đức Cơ thành bàn đạp để lấn chiếm vùng giải phóng của ta.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:49:01 pm
TRẬN ĐỒN 30 CỦA TRUNG ĐOÀN 48
(27 - 28.1.1973)

Trận tiến công của Trung đoàn 48 (thiếu hai tiểu đoàn) Sư đoàn 320, được tăng cường hai khẩu Đ-74, một khẩu cối 120mm, một cơ cấu tên lửa chống tăng B-72, hai khẩu 12,7mm, một phân đội đặc công của Tiểu đoàn 19, một phân đội của Tiểu đoàn công binh 17 vào sở chỉ huy nhẹ của các tiểu đoàn 23, 22, hai đại đội bộ binh, có năm xe tăng và pháo 105mm, cối 81mm, ĐKZ 57mm chi viện nhằm tiêu diệt địch, chốt giữ khu vực chiếm được, đánh bại các cuộc phản kích của địch.

Ngày 26 tháng 1, các đơn vị của trung đoàn hành quân vào chiếm lĩnh trận địa.

Đúng 5 giờ ngày 27 tháng 1, mìn ĐH-30 nổ phá hàng rào. Địch dùng pháo cối bắn vào các khu vực có quân ta. 11 giờ, một xe tăng địch vừa bò lên khỏi công sự bị B-72 của ta bắn cháy. Từ 11 đến 15 giờ, ta diệt ba xe tăng, một lô cốt và diệt một số bộ binh địch.

Từ 14 đến 15 giờ 45 phút, các loại hoả lực của ta bắn thử. Sau khi có phần tử chính xác, từ 16 đến 17 giờ, Đ-74 và cối 120mm bắn phá hoại đợt 1. Các phân đội thực hành mở cửa. Địch dùng phi pháo bắn phá. Phân đội 12,7mm đánh trả quyết liệt, bắn rơi một chiếc A-37, những chiếc còn lại vội vã bay lên cao rồi chuồn thẳng.

Trước sức mạnh tiến công của quân ta, địch ở điểm cao 463 chống cự yếu ớt rồi bỏ chạy. Trung đội vây ép của Đại đội 3 nhanh chóng xung phong chiếm trận địa địch và làm chủ điểm cao.

Đến 17 giờ 20, các loại hoả lực của ta tiếp tục bắn vào đồn 30, bộ binh từ các hướng bắt đầu xung phong. 17 giờ 50 phút, bộ phận phía trước của Đại đội 3 bị một xe tăng địch từ A-5 bắn chặn. Ta dùng B-41 bắn nhưng không trúng, xe tăng chạy thoát về hướng đông. 18 giờ, Đại đội 3 chiếm được các mục tiêu vòng ngoài, phát triển vào trong đồn. Đại đội 1 và một trung đội của Đại đội 3 cùng phân đội mở cửa phát triển theo đường 19, truy kích địch rút chạy về hướng đông, không đánh vào đồn.

Cùng thời gian, địch ở A-5 chống cự yếu ớt, rồi vừa rút chạy vừa bắn lại. Pháo địch bắn mạnh vào khu vực tây nam đồn. Sau ít phút đột phá, một trung đội của Đại đội 3 chiếm được vị trí chỉ huy và nhanh chóng làm chủ đồn 30.

Nhận định địch có xe tăng chạy về hướng đông sẽ co cụm ở khu làng Dệt - Đồn Tầm củng cố, chờ viện binh để phản kích chiếm lại đồn 30, Trung đoàn lệnh cho Tiểu đoàn 1 để lại một trung đội chốt giữ đồn, lực lượng còn lại nhanh chóng truy kích địch về hướng làng Dệt. 18 giờ, sư đoàn lệnh Trung đoàn 48 tổ chức một bộ phận giữ đồn 30, lực lượng còn lại truy kích địch ở hướng Đồn Tầm - làng Dệt, đồng thời đưa Đại đội 2 lên trụ bám đường 19. Sử dụng Đ-74 bắn vào Đồn Tầm, đưa H-72, cối 82mm, ĐKZ... sang hướng Đại đội 2, phối hợp với Tiểu đoàn l tiến công Đồn Tầm.

Tăng cường lực lượng cho Trung đoàn 48, sư đoàn đưa Tiểu đoàn 3 đang tăng cường cho Trung đoàn 66 về đội hình Trung đoàn 48 để chốt giữ điểm cao 463, đồn 30.

Sáng 28 tháng 1, ta đưa lực lượng chuẩn bị đánh địch ở Đồn Tầm. Từ 8 giờ đến 13 giờ, địch từ Đồn Tầm tổ chức bốn lần phản kích đánh vào trận địa bao vây của ta nhưng các đợt phản kích của địch đều bị ta đánh bại. Quá trình chiến đấu địch cho nhiều lượt máy bay đến bắn phá, ta bắn rơi hai chiếc. Phân đội B-72 bắn cháy một xe tăng. Kết thúc chiến đấu, ta chiếm được làng Dệt. Địch bị diệt 50 tên, sáu xe tăng bị phá huỷ, ba máy bay bị bắn rơi. Ta thu một xe tăng M-41, một khẩu cối 81 mm, một khẩu ĐKZ 75mm và nhiều súng bộ binh.

TRẬN ĐIỂM CAO 93 CỦA TIỂU ĐOÀN 5 TRUNG ĐOÀN 141
(1 - 2.2.1973)

Trận vận động tiến công kết hợp chốt của Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 141 vào lực lượng quân đội Sài Gòn ra chiếm chốt ở điểm cao 93 thuộc xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện nhiệm vụ chốt giữ điểm cao 93, tiểu đoàn bố trí Đại đội 6 ở tây Thạch Bi gần quốc lộ 1 và đường sắt; Đại đội 5 chốt ở các mỏm 93a, 93b và Hải Thuyền, Đại đội 7 làm lực lượng cơ động (bố trí ở bắc điểm cao 93a).

15 giờ ngày 1 tháng 2, địch đổ đại đội 3 tiểu đoàn 3 trung đoàn 5 xuống sườn thấp phía đông bắc điểm cao 93 và tổ chức đánh chiếm 93a; bộ phận chốt ở đây không phát hiện được, khi địch đến gần khẩu ĐKZ, quân ta chỉ kịp bắn vài loạt AK rồi rút về chốt 93a. Đại đội phó Lăn chỉ huy lực lượng giữ chốt phản kích, đẩy được địch ra và giữ được khẩu ĐKZ. Đến 16 giờ 30 phút, nhận được báo cáo của tiểu đoàn, trung đoàn trưởng tăng cường tham mưu trưởng trung đoàn xuống trực tiếp giúp Tiểu đoàn 5 tổ chức diệt địch.

Lúc 17 giờ, tiểu đoàn sử dụng Đại đội 7 cơ động ra đánh địch, khi xuất kích qua bãi trống địch bắn pháo vào đội hình, bộ đội vừa phải tránh pháo, vừa hình thành các mũi bao vây đánh địch.

Đúng 19 giờ, đại đội dùng cối 60mm bắn 15 quả và ra lệnh xung phong. Theo hiệp đồng, các mũi, các hướng đồng loạt nổ súng dồn dập vào quân địch, buộc chúng lẩn vào các khe đá. Ở hướng bắc, tổ B-41 do trung đội trưởng Nhơn chỉ huy bắn một phát diệt địch ở mỏm cao, quân địch lùi xuống sườn dốc chống cự quyết liệt, chúng dùng lựu đạn, M-79 bắn ra dữ dội. Sau một giờ chiến đấu không dứt điểm được, trời tối, địa hình phức tạp, tốc độ tiến công của ta chững lại. Địch co lại trong hang đá chống trả quyết liệt. Pháo từ các nơi bắn dồn dập vào khu vực tác chiến.

Trước tình hình đó, trung đoàn ra lệnh phải diệt địch ngay trong đêm, không để ngày hôm sau địch có bàn đạp đổ thêm quân, gây khó khăn cho ta. Thực hiện quyết tâm của trên, tiểu đoàn động viên bộ đội, liên hệ với địa phương, du kích giúp đỡ thủ pháo, lựu đạn kết hợp với số đạn lấy được của địch, chuẩn bị cho trận chiến đấu mới.

24 giờ, ta nổ súng và giành giật với địch từng khe đá, hang núi. Địch bị bao vây, ta vừa tiến công vừa làm công tác địch vận, một số tên bị diệt, một số ra hàng trong đó có cả tên đại đội trưởng.

Đến 6 giờ ngày 2 tháng 2, ta làm chủ trận địa, 16 tên địch bị chết, 49 tên bị bắt; thu hai đại liên, bốn M-79, bốn máy PRC-25.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:49:58 pm
TRẬN ĐIỂM CAO 585 CỦA TRUNG ĐỘI 1 ĐẠI ĐỘI 6
(15.2.1973)

Trận phòng ngự của Trung đội 1 Đại đội 6 Tiểu đoàn 43 Nghệ An (tám người, dưới sự chỉ huy trực tiếp của chính trị viên phó đại đội) được tăng cường một liên lạc, một y tá và hai chiến sĩ cối 60mm nhằm đánh địch lấn chiếm, giữ vững trận địa ở điểm cao 585 (Lào).

Sau nhiều ngày do thám bằng máy bay và trinh sát mặt đất, ngày 15 tháng 2, địch cho máy bay T-28 đánh phá điểm cao 585.

Lúc 16 giờ ngày 15 tháng 2, khi ta phát hiện được địch thì chúng đã vượt qua hàng rào số 1, đang qua cửa mở hàng rào thứ hai. Tốp đi đầu chia làm hai mũi tiến vào giao thông hào. Quân ta nổ súng diệt tên đi đầu, đồng thời phối hợp đánh tốp địch bên phải, dùng lựu đạn ném vào tốp địch bên trái. Bị đánh bất ngờ, mũi bên phải của địch hốt hoảng kéo xác đồng bọn tháo chạy. Các chiến sĩ ta vừa đánh địch rút chạy vừa đánh vào mũi địch bên trái đang ẩn nấp. Sau nhiều loạt đạn và lựu đạn của ta, địch ở mũi bên trái cũng hốt hoảng tháo chạy.

16 giờ 35, phát hiện có tiếng súng nổ ở trận địa chốt trung đội trưởng huy động toàn bộ lực lượng cơ động và cối 60mm lên chi viện cho lực lượng giữ chốt. Khi vận động đến trận địa cối thì gặp tổ của chính trị viên phó đại đội, hai bộ phận hợp lại cùng cơ động lên chốt. Thấy địch rút chạy, ta cho một tổ truy kích, nhưng chúng đã chạy xa nên ta chỉ dùng cối bắn theo sau đó thu quân về chuẩn bị đánh trận khác.

Đêm 17, địch cho máy bay T-28 thay nhau đánh phá suốt một giờ, nhưng không kết quả, chúng ngừng tiến công.

Trận đánh kết thúc, ta diệt tại chỗ ba tên, làm bảy tên khác bị thương, thu một khẩu súng tiểu liên cực nhanh, một súng chống tăng M-72.

TRẬN PHÙ HEO (ĐIỂM CAO 540) CỦA ĐẠI ĐỘI 5 TIỂU ĐOÀN BỘ BINH 43 NGHỆ AN VÀ ĐẠI ĐỘI BỘ BINH 125 PA-THÉT LÀO
(19.2.1973)

Trận tập kích của Đại đội 5 Tiểu đoàn 43 Nghệ An và Đại đội 125 Pa-thét Lào, được tăng cường Đại đội 8 hoả lực của Tiểu đoàn 9 vào đại đội 2 tiểu đoàn 226 quân phái hữu Lào ở Phù Heo (điểm cao 540), nhằm tiêu diệt địch, bắt tù binh, thu vũ khí, giữ vững trận địa, tiến tới làm chủ vùng Tha Si.

10 giờ ngày 19 tháng 2, các mũi hành quân chiếm lĩnh trận địa theo hiệp đồng.

Đúng 17 giờ 40 phút, tiểu đoàn phó lệnh cho các phân đội hoả lực bắn cấp tập vào trận địa địch. Địch phát hiện hướng tiến công chủ yếu nên dùng cối, phóng lựu, lựu đạn mỏ vịt đánh dồn dập vào đội hình tiến công của ta.

Đến 17 giờ 45 phút, đại đội trưởng ra lệnh cho B-40, B-41 bắn vào các mục tiêu và lệnh cho bộ binh xung phong. Địch tập trung hoả lực kiềm chế, hướng chủ yếu không phát triển được.

Hướng thứ yếu, bộ đội xung phong. Địch ở vị trí cảnh giới bỏ chạy về hướng tây. Các mũi tiến công của ta tiếp tục vận động lên điểm cao, triển khai đội hình xung phong vào trận địa địch.

Lúc 17 giờ 50 phút, ĐKZ 57mm bắn trúng vị trí chỉ huy địch làm tên đại uý Ma-ni-chăn chết tại chỗ, các phát đạn tiếp sau làm nổ mìn sáng và một số đạn, lựu đạn, mìn. Lợi dụng kết quả của hoả lực, quân ta xung phong vào mục tiêu. Địch bị mất chỉ huy, trước sức tiến công mạnh của ta, chúng hốt hoảng bỏ chạy tán loạn. Một tổ của ta truy kích theo hướng Huổi Pai diệt thêm một số tên.

Đến 18 giờ, trận đánh kết thúc. 12 tên địch bị diệt và một số bị thương. Ta thu một số vũ khí và phương tiện kỹ thuật.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:50:39 pm
TRẬN PLEI NEH XOR CỦA TRUNG ĐOÀN 64 SƯ ĐOÀN 320
(1.4.1973)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự dã chiến của Trung đoàn 64 Sư đoàn 320 bộ đội Tây Nguyên, được tăng cường Tiểu đoàn bộ binh 2 Trung đoàn 48, một khẩu cối 120mm, một khẩu ĐKZ 75mm; quá trình chiến đấu được pháo Đ-74, lựu pháo 122mm chi viện vào tiểu đoàn 23 biệt động quân ở khu vực nam Plei Neh Xor (nay thuộc xã Ia Dơn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai).

Từ 17 giờ ngày 31 tháng 3 năm 1973, các đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa. 2 giờ ngày 1 tháng 4, các phân đội hoàn thành công sự, sẵn sàng đánh địch.

Đến 5 giờ ngày 1 tháng 4, cối 82mm thực hành hoả lực chuẩn bị, nhưng đạn rơi xa mục tiêu phải bắn hiệu chỉnh lại, sau đó mới bắn dồn dập và chuyển sang bắn phá hoại.

Tới 6 giờ 30 phút, bộ binh bắt đầu xung phong. Do trận địa xuất phát tiến công ở xa địch nên 30 phút sau Đại đội 11 Tiểu đoàn 9 mới thấy địch. Trên hướng Tiểu đoàn 2, đến 7 giờ 10 phút Đại đội 5 mới gặp địch và nổ súng. 7 giờ 30 phút, ở hướng đón lõng, Tiểu đoàn 8 phát hiện một số toán bộ binh địch luồn lách ra bãi trống.

Đến 7 giờ 35 phút, Đại đội 10 và Đại đội 11 đánh thẳng vào trung tâm trận địa địch. 7 giờ 38 phút, hướng Tiểu đoàn 2 các đại đội 5, 6 bị địch bắn chặn không vượt qua bãi trống được. 7 giờ 45 phút, các đại đội 10, 11 tiếp tục phát triển xuống hướng tây nam, bắt liên lạc được với Tiểu đoàn 8.

Lúc 7 giờ 50 phút, sư đoàn thông báo địch rút chạy về hướng tây nam, trong khi đó Tiểu đoàn 2 báo cáo địch vẫn còn tại trận địa. Tiếp đó, các đơn vị từ các hướng, các mũi đánh vào trận địa địch, đến nơi chỉ có ba xác chết và một khẩu AR-15, địch đã rút về A7.

Sau hơn năm giờ chiến đấu, địch bị diệt 11, bị thương 19 tên, thu sáu khẩu M-16A1 và hai máy PRC-25. Trận đánh để lại bài học quý về nắm địch, về hiệp đồng chiến đấu, giữ bí mật, triển khai đội hình xuất phát tiến công và bao vây địch.

TRẬN XÁNG CỤT CỦA TIỂU ĐOÀN 9 TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 2
(12.6.1973)

Trận tập kích của Tiểu đoàn 9 Trung đoàn bộ binh 2 (có các đại đội 11, 12, 13, Đại đội trợ chiến 14 và các trung đội bảo đảm), được tăng cường hai khẩu cối 120mm, một khẩu ĐKZ 75mm vào đại đội 2 tiểu đoàn bảo an 447 quân đội Sài Gòn, giữ đồn kênh Xáng Cụt (thuộc xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao); một vị trí được xây dựng kiên cố án ngữ hành lang cơ động lực lượng, vận chuyển tiếp tế của ta từ U Minh đi hai tỉnh cần Thơ và Chương Thiện, nhằm khai thông hành lang, tạo thuận lợi cho cơ động lực lượng và vận chuyển tiếp tế của ta từ căn cứ U Minh đi các tỉnh Cần Thơ và Chương Thiện.

Theo kế hoạch, 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 6 năm 1973, các lực lượng tham gia chiến đấu chiếm lĩnh trận địa xong. Trước đó 30 phút, Huyện uỷ Gò Quao đã chỉ đạo cơ sở binh vận vận động trung uý Hùng, đại đội trưởng đại đội 2 bảo an và thiếu uý Công, trung đội trưởng lực lượng đóng quân dã ngoại ở bờ tây Kênh Sáng, cuộc thương thuyết kéo dài đến 17 giờ nhưng địch không chịu đầu hàng theo điều kiện của ta.

Đúng 18 giờ, cối 120mm bắn vào đồn Xáng Cụt làm hiệu lệnh tiến công. Tiếp đó, trên các hướng, các loại hoả lực ĐKZ, cối 82mm, B-40, B-41, đại liên diệt các lô cốt vòng ngoài chi viện cho các lực lượng khắc phục vật cản dùng mìn, bộc phá mở cửa, mặc dù địch bắn ra rất dữ dội, nhưng cán bộ và chiến sĩ Tiểu đoàn 9 vừa binh vận vừa phá huỷ công sự, trận địa và tiêu diệt lực lượng địch.

Đến 18 giờ 10 phút, ĐKZ của ta bắn sập lô cốt số 1 và dập tắt hoả điểm đại liên và tiêu diệt toàn bộ địch trong lô cốt. Chớp thời cơ, trung đội trưởng trinh sát ra lệnh cho lực lượng khắc phục vật cản nhanh chóng dùng bộc phá đánh tung ba lớp hàng rào dây thép gai phía ngoài để khai thông cửa mở. Phối hợp với lực lượng công đồn, Đại đội 14 dùng cối 82mm, B-40, B-41 bắn vào trận địa trung đội địch dã ngoại ở bên ngoài bờ kênh đối diện với đồn Xáng Cụt.

Khi hoả lực chế áp ngừng bắn, lực lượng đột kích từ các hướng xung phong vào đồn địch. 18 giờ 15 phút, địch cho hai xuồng máy chỗ đầy lính rút chạy ra đường cái lớn nhưng bị Đại đội 13 diệt 20 quân, bắn chìm hai xuồng máy.

Ta vây chặt, quân địch hoảng sợ đã chạy ra kênh Xáng Cụt, bị các lực lượng của ta tiêu diệt và bắt toàn bộ.

Sau 25 phút chiến đấu, ta diệt gọn và làm chủ đồn kênh Xáng Cụt (diệt 65, bắt 20 tên địch; thu 50 súng các loại).

Trận đánh thắng lợi đã khai thông đường cơ động lực lượng, vũ khí phương tiện chiến tranh từ căn cứ cho các mặt trận Cần Thơ và Chương Thiện.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:54:38 pm
TRẬN ĐIỂM CAO 607 CỦA TIỂU ĐOÀN 1 TRUNG ĐOÀN 28
(29.6.1973)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự dã chiến của Tiểu đoàn bộ binh 1 Trung đoàn 28 Sư đoàn 10, được tăng cường Đại đội bộ binh 5 Tiểu đoàn 2, Đại đội đặc công 19, hai khẩu ĐKZ, hai khẩu cối 82mm, hai khẩu 12,7mm đánh tiểu đoàn 11 biệt động quân ở khu vực phía tây điểm cao 607, nay thuộc xã Ngọc Bay, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum, nhằm tiêu diệt địch, khôi phục vùng giải phóng bị địch lấn chiếm.

Đúng 17 giờ 20 phút ngày 28, tiểu đoàn vào chiếm lĩnh trận địa tiến công. Đến 4 giờ 35 phút ngày 29, các đơn vị sẵn sàng nổ súng đánh địch.

Lúc 5 giờ ngày 29 tháng 6 pháo binh địch bắn vào khu vực triển khai của trung đoàn làm đứt dây điện thoại, liên lạc giữa Tiểu đoàn 1 với trung đoàn bị gián đoạn. Mặc dù còn năm phút nữa mới được nổ súng, nhưng tranh thủ thời cơ, Đại đội 2 nổ mìn định hướng phá rào. Đại đội 1 điểm hỏa mìn định hướng diệt gọn tổ cảnh giới. Địch từ trong trận địa bắn mạnh về hướng Đại đội 1. Trước tình hình đó, đại đội dùng B-41 diệt các hoả điểm, nhanh chóng cơ động ĐKZ lên vị trí cảnh giới của địch vừa bị diệt và bắn vào các mục tiêu.

Cùng thời gian, súng cối, B-40, B-41... trên các hướng bắn dồn dập vào trận địa địch, diệt nhiều mục tiêu, làm cho chúng tê liệt, rối loạn và chống cự yếu ớt. Khi hoả lực dừng bắn, bộ binh trên các hướng đồng loạt xung phong đánh chiếm mục tiêu. 6 giờ, ta làm chủ trận địa. Địch bị diệt một số, số còn lại tháo chạy về hướng đông nam. Đại đội 2 được lệnh truy kích địch, nhưng tổ chức không chặt nên đuổi địch được khoảng 200 mét thì bị chúng phục kích ngăn chặn, làm một số chiến sĩ thương vong, ta phải quay lại, sau đó tổ chức truy kích tiếp nhưng địch đã chạy thoát.

9 giờ, Đại đội 5 được lệnh vào bao vây lực lượng địch còn lại ở điểm cao 607 và Tiểu đoàn 1 vẫn tiếp tục truy lùng quân địch. Nhưng khi vào mới biết tiểu đoàn 11 đã lui về phía sau và địch đang đưa tiểu đoàn 62 lên thay thế.

Trận đánh kết thúc, gần một đại đội địch bị loại khỏi vòng chiến đấu, 32 tên bỏ xác tại trận, năm tên bị bắt. Ta thu 11 súng các loại, ba máy thông tin PRC-25.

TRẬN BỒ ĐỀ CỦA TRUNG ĐỘI DU KÍCH XẢ HOÀI HẢO
(21.8.1973)

Trận tập kích của trung đội du kích xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (21 người); trang bị ba khẩu B-40, một khẩu cối 60mm, một khẩu đại hên, một M-72, còn lại là tiểu hên và súng trường vào một trung đội bảo an thuộc đại đội 2 tiểu đoàn 232 tạm dừng ở trường Bồ Đề thuộc thôn Tấn Thạnh, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nhằm tiêu diệt địch càn quét, lấn chiếm vùng giải phóng.

Từ 3 giờ ngày 21 tháng 8 năm 1973, trung đội hành quân chiếm lĩnh trận địa.

Đúng 4 giờ 30 phút, xã đội trưởng ra lệnh nổ súng tiến công. Trên các hướng các loại hoả lực bắn chế áp vào mục tiêu. Sau ba phút, hoả lực ngừng bắn, bộ binh từ hướng xung phong dùng AK, lựu đạn, thủ pháo nhanh chóng đánh chiếm các mục tiêu theo nhiệm vụ. Ớ hướng chủ yếu, một tổ đánh chiếm các mục tiêu phía trước và nhanh chóng phát triển vào trung tâm; một tổ phát triển chiếm sườn đông, chặn không cho địch chạy qua quốc lộ 1A. Hướng thứ yếu 1: một tổ đánh chiếm các mục tiêu cùng với tổ 1 hướng chủ yếu phát triển vào trung tâm, một tổ phát triển chiến đấu theo sườn tây lên bắc khu vực địch tạm dừng. Hướng thứ yếu 2: phát triển chiến đấu theo hướng nam, phối hợp với các mũi diệt địch.

Sau 10 phút chiến đấu, ta diệt 14 tên, làm bị thương hai tên, thu một đại liên, hai M-79, hai tiểu liên AR-15 một máy thông tin PRC-25...


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:55:35 pm
TRẬN TIẾN CÔNG CHƯ NGHÉ CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 48
(22.9.1973)

Trận tiến công quân địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 48 Sư đoàn 320 bộ đội mặt trận Tây Nguyên, được tăng cường Tiểu đoàn 2 Trung đoàn bộ binh 470, Tiểu đoàn 16 (thiếu một đại đội), Tiểu đoàn phòng không 10 (thiếu một đại đội), Đại đội xe tăng 2, Tiểu đoàn 17 công binh sư đoàn và Trung đoàn pháo binh 675 (thiếu một tiểu đoàn), đánh tiểu đoàn 80 biệt động biên phòng giữ cứ điểm Chư Nghé (Lệ Ninh) ở xã La Krai, huyện Chư Pả tỉnh Gia Lai, nhằm tiêu diệt địch, bảo vệ hành lang chiến lược của ta, hỗ trợ cho lực lượng vũ trang Bắc Kon Tum tiêu diệt địch.

Từ 17 đến 20 tháng 9 năm 1973, các đơn vị hành quân chiếm lĩnh trận địa, chuẩn bị công sự chiến đấu. Các đơn vị hoả lực chuẩn bị phần tử bắn vào các mục tiêu theo kế hoạch.

Khoảng 16 giờ ngày 21 tháng 3, các cán bộ tiểu đoàn, đại đội và tổ dò gỡ mìn của các đại đội 3, 11 tiếp cận hàng rào thứ nhất, bí mật cắt rào, gỡ mìn.

Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày trung đoàn trưởng lệnh cho các phân đội vào chiếm lĩnh trận địa xuất phát tiến công

Đúng 13 giờ ngày 22 tháng 9, các loại pháo của ta bắn phá các mục tiêu trong căn cứ. Các tổ bộc phá đồng loạt mở cửa. Xe tăng cơ động chiếm lĩnh trận địa xuất phát xung phong.

Lúc 13 giờ 30 phút, chốt địch bảo vệ sân bay Sùng Thiện có dấu hiệu bỏ chạy, trung đoàn chỉ thị cho Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 470 cho Đại đội 5 đánh chiếm chốt. Đại đội 5 diệt một số tên, truy kích địch về hướng đông bắc. Trung đội 3 Đại đội 5 Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 dùng mìn nổ quét rồi xung phong đánh chiếm lô cốt đầu cầu. 14 giờ, xe tăng tham gia bắn phá mục tiêu theo kế hoạch.

Trong cứ điểm, địch khôi phục được thông tin, yêu cầu máy bay bắn phá, dùng đại liên bắn mạnh ra hướng bắc và hướng đông. Địch cho máy bay phản lực đánh phá vào các hướng đông, nam. Pháo 175mm của địch từ Plei Prang 3 bắn vào tây nam cứ điểm, địch trong cứ điểm chống trả yếu ớt. Trung đoàn trưởng lệnh cho pháo phòng không đánh trả máy bay địch, hất chúng lên cao. Bị đánh trả quyết liệt, máy bay địch ném bom bừa bãi xuống xung quanh trận địa.

Từ 15 giờ 30 phút trở đi, trên tất cả các hướng bộ đội ta xung phong đánh chiếm các mục tiêu được phân công. Do bộ binh phát triển thuận lợi, nên 16 giờ 40 phút, ta hoàn toàn làm chủ trận địa. Xoá sổ tiểu đoàn 80 biệt động biên phòng, diệt 87, bắt 204 tên địch. Thu 205 súng các loại, 13 máy thông tin PRC-25, hai máy 15W, 50 tấn đạn và nhiều đồ dùng quân sự.

Chiến thắng Chư Nghé đã dập tan tiền đồn Gia Lai của địch, góp phần giữ vững và mở rộng vùng giải phóng; giữ bí mật đường vận chuyển chiến lược và đường ống dẫn dầu ta đang mở tiếp vào miền Đông Nam Bộ.

Trận đánh ghi nhận bước trưởng thành mọi mặt của Trung đoàn 48, nhất là trình độ chỉ huy và thực hành chiến đấu hiệp đồng binh chủng của bộ đội.

TRẬN KHU VỰC R CỦA SƯ ĐOÀN BỘ BINH 320
(23.10.1973)

Trận tiến công của Sư đoàn 320 bộ đội mặt trận Tây Nguyên vào tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 40 quân đội Sài Gòn ở khu vực R (chuẩn bị tác chiến ta đặt tên cho từng khu vực là Rl, R2, R3, R4, R5 và R6), một vị trí quan trọng án ngữ cửa ngõ phía tây thị xã Plây Cu (nay thuộc xã Ia Pech, huyện Chư Pả, tỉnh Gia Lai), nhằm tiêu diệt địch, uy hiếp địch trong thị xã, địch ở khu vực đường 19 và 5A.

Thực hiện quyết tâm chiến đấu của sư đoàn, các đơn vị bí mật vào chiếm lĩnh trận địa, triển khai chuẩn bị, sẵn sàng nổ súng đánh địch.

Từ 16 giờ ngày 23 tháng 10, pháo cối của ta bắn thử và có phần tử bắn hiệu lực. Quá trình pháo bắn phá hoại và bắn dồn dập, xe tăng vào tuyến triển khai xuất phát xung phong. Nhưng đến giờ pháo dừng bắn, chỉ một xe tăng vào đến tuyến triển khai. Trước tình hình đó, Trung đoàn 48 phải lệnh cho pháo, cối kéo dài thời gian bắn dồn dập hai phút để chờ xe tăng cơ động lên. 16 giờ 45 phút, pháo cối dừng bắn, từ các hướng bộ binh xung phong đánh chiếm các mục tiêu được phân công.

Khi ta bắt đầu xung phong, các bộ phận ở vòng ngoài của địch chạy về khu chỉ huy và các cụm phòng ngự chủ yếu ở R2, R3. Lúc 17 giờ 30 phút, Đại đội 1 của Tiểu đoàn 1 cùng hai xe tăng; các đại đội 5, 7 của Tiểu đoàn 2 và Đại đội 11 Tiểu đoàn 3 đã chiếm được vị trí chỉ huy tiểu đoàn 2 và cụm địch chủ yếu của chúng ở R2, R3. Mất chỉ huy và trận địa phòng ngự chính, địch chạy dạt về đông bắc R2 khoảng 500 mét và nam suối Ia Tô, bí mật gọi phi pháo đánh vào R3, R4, R5. Nhưng trời tối nên máy bay không hoạt động được, các trận địa pháo địch bị ta kiềm chế nên chỉ bắn lẻ tẻ vào phía tây R5 và nam đường 5B.

Do trời tối nên số địch ẩn nấp ở nam suối Ia Tô không bị ta phát hiện. Đến 17 giờ 45, chúng chia thành các toán nhỏ luồn lách về hướng đông bắc định thoát ra ngoài. Nhưng chúng đã bị Đại đội 6 và tiểu đoàn bộ Tiểu đoàn 2 và Đại đội 12,7mm phát hiện, bao vây diệt gần hết. Riêng toán chạy về hướng đông bị Đại đội 9 Tiểu đoàn 3 diệt hơn 20 tên.

Nhận định địch bị diệt một số, số còn lại mới thoát khỏi vòng vây thứ nhất, nhưng phải chờ trời sáng mới tiếp tục chạy được, sư đoàn lệnh cho các đơn vị bí mật bố trí tại chỗ, giải quyết chính sách, tăng cường công sự, trận địa, sẵn sàng truy diệt địch trong đêm và sáng 24 tháng 10. Các bộ phận giữ chốt tăng cường lùng sục, bắt tù binh, thu vũ khí.

Trong ngày 24 tháng 10, ta tiếp tục lùng sục, bắt một số tên. Cùng ngày, sư đoàn lệnh Trung đoàn 48 về vị trí tập kết, Trung đoàn 25 ở lại, tiếp tục truy tìm địch ở phía đông.

Trận đánh kết thúc, 113 tên địch bị diệt, 96 tên bị bắt ba máy bay địch bị bắn cháy. Ta thu 129 khẩu súng các loại.

Chiến thắng ngày 23 tháng 10 của Sư đoàn 320 đã đập vỡ một mắt xích quan trọng trên tuyến chốt chặn mới của địch ở phía Tây Plây Cu, phá vỡ kế hoạch tạo bàn đạp để tái chiếm Chư Nghé, Đức Cơ của quân đội Sài Gòn.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:56:22 pm
TRẬN ĐỒN CÂY DỪA CỦA ĐẠI ĐỘI 7 TIỂU ĐOÀN 5
(10.12.1973)

Trận tiến công của Đại đội 7 Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 20 Quân khu 9, được tăng cường một khẩu đại liên vào lực lượng địch giữ đồn Cây Dừa, một vị trí quan trọng án ngữ ngã ba rạch Cây Dừa trên bờ sông Cái Bé thuộc xã Vĩnh Thạnh huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, nhằm tiêu diệt địch, mở rộng và giữ vững vùng giải phóng, tạo thế đứng chân tiến công tiêu diệt địch.

Đại đội từ phía nam chùa Cao Đài vào vị trí xuất phát tiến công vào lúc 24 giờ ngày 9 tháng 12.

Đúng 2 giờ ngày 10 tháng 12, một tia chớp xé màn đêm và một tiếng nổ đanh, gọn cắt phăng lớp rào cuối cùng của địch làm hiệu lệnh tiến công. Tiếp đó, một phát đạn B-41 diệt hoả điểm ở lô cốt B, tạo điều kiện cho bộ binh nhanh chóng vượt qua cửa mở vào bên trong đánh địch. Bằng thủ pháo, lựu đạn, kết hợp với bắn găm, bắn gần, quân ta lần lượt tiêu diệt địch trong từng ụ súng, từng nhà hầm.

Trong quá trình đánh địch, chiến sĩ ta gọi nhau to, địch từ trong hầm phát hiện ném lựu đạn làm một số bị thương.

Phát hiện địch còn trong hầm ngầm, bộ đội ta kêu gọi buộc chúng hạ vũ khí đầu hàng.

Sau 10 phút chiến đấu trận đánh kết thúc, 33 tên địch chết, hai tên bị bắt, thu một khẩu cối 60mm, một khẩu đại liên và nhiều vũ khí, quân dụng khác.

TRẬN KÔNG KÊ-RƠ-PÔ CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 28 SƯ ĐOÀN 10
(16 - 18.1.1974)

Trận vận động tiến công của Trung đoàn 28 Sư đoàn 10, được tăng cường Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 24 vào tiểu đoàn 3 trung đoàn 40 quân đội Sài Gòn ở Kông Kê-rơ-pô một dãy điểm cao nằm về phía đông bắc điểm cao 751, cách thị xã Kon Tum 12 ki-lô-mét về phía bắc (nay là xã Kom Rẫy, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum).

Ngày 15 tháng 1 nĂm 1974, các đơn vị của trung đoàn chiếm lĩnh trận địa, lập thế trận đánh địch.

Ngày 16, trinh sát trung đoàn và các đơn vị liên tục bám địch, phát hiện trinh sát của chúng và diệt một số tên.

Lúc 0 giờ ngày 17 tháng 1, Tiểu đoàn 1 phát hiện địch, nhanh chóng triển khai đội hình bao vây và đến 2 giờ Tiểu đoàn 1 triển khai xong đội hình tiến công.

Lúc 6 giờ 55 phút, Đại đội 3 phát hiện địch, ta dùng mìn ĐH và B-40, tiểu liên đánh vào đội hình địch. Trung đoàn trưởng lệnh cho Tiểu đoàn 1 dùng cối bắn tiếp vào đội hình sát thương địch và không cho chúng đào công sự. 8 giờ 35 phút, trung đoàn lệnh Tiểu đoàn bộ binh 2 cơ động lực lượng chặn địch không cho chúng chạy về hướng nam - đông nam. Tiểu đoàn 1 cơ động lực lượng về phía tây, đánh vào cạnh sườn, phía sau, hình thành một mũi quan trọng từ đông bắc đánh sang, Tiểu đoàn 2 thành một mũi đánh từ phía nam lên.

17 giờ, các đơn vị ổn định đội hình xong. Sau khi chạy về hướng tây nam và hướng nam không được, địch tìm đường chạy về hướng đông nam bị Đại đội 7 Tiểu đoàn 2 chặn lại,

Bị vây từ khắp phía, địch yêu cầu pháo bắn ngăn chặn và xin lực lượng đến ứng cứu. Do thương vong nhiều buộc chúng phải dừng lại củng cố công sự, chờ thời cơ tốt để rút chạy.

Chớp thời cơ, trung đoàn ra lệnh cho các đơn vị kiên quyết xiết chặt vòng vây, liên tục tiến công tiêu diệt tiểu đoàn 3 trung đoàn 40 địch. 18 giờ, các mũi tiến công đã tiến sát địch, trên hướng các đại đội 1, 3, 5 cách địch khoảng 30 mét.

Đến 7 giờ ngày 18 tháng 1, quân ta nổ súng tiến công. Các loại mìn, hoả lực của ta dồn dập đánh vào đội hình địch. Ngay từ phút đầu, hoả lực ta đã đánh trúng vị trí chỉ huy địch, làm rối loạn chỉ huy của chúng. 7 giờ 16 phút, từ các hướng bộ đội ta xung phong chiếm trận địa địch. Trận chiến đấu kéo dài đến tối 18 tháng 1. Quân ta tiêu diệt 197, bắt 33 tên; thu 123 súng các loại.

Trận đánh thắng lợi, loại khỏi vòng chiến đấu tiểu đoàn 3 trung đoàn 40 quân đội Sài Gòn. Trung đoàn 28 đã góp phần cùng lực lượng vũ trang Tây Nguyên phá vỡ ý định đánh phá vùng giải phóng của địch; ta chiếm đất đai, mở rộng hành lang an toàn về phía bắc thị xã Kon Tum.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:57:02 pm
TRẬN ĐIỂM CAO 800 CỦA TRUNG ĐOÀN 28
(16 - 17.3.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 28 Sư đoàn 10, được tăng cường Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 24, hai khẩu cối 120mm, một khẩu pháo 105mm, bảy khẩu 12,7mm, quá trình chiến đấu được hai khẩu lựu pháo 122mm chi viện hoả lực đánh tiểu đoàn 95 biệt động quân giữ cụm cứ điểm trên điểm cao 800 thuộc địa bàn xã Đắc Tre, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum; nhằm tiêu diệt địch, khôi phục vùng giải phóng, bảo vệ hành lang đường 220.

Đúng 9 giờ 38 phút ngày 16, ta nổ súng tiến công. Các loại pháo cối của ta trút bão lửa xuống cụm cứ điểm. Trên các hướng ĐKZ, cối 82mm của trung đoàn tham gia bắn chuẩn bị với pháo cối cấp trên.

Trên hướng cửa mở của Đại đội 1, địch bỏ tuyến công sự ngoài, lùi vào bên trong. Phát hiện, ta dùng 12,7mm bắn truy kích.

Qua liên lạc bằng vô tuyến của địch, ta biết chỉ huy của chúng vẫn chưa bị tiêu diệt. Trung đoàn đề nghị sư đoàn tiếp tục cho pháo cối bắn tìm chỉ huy địch và phá hoại đợt 2, đồng thời lệnh cho các trận địa 12,7mm tích cực đánh máy bay địch. Trong khi pháo tiếp tục bắn đợt 2 Tiểu đoàn 3 đưa lực lượng lên chiếm vị trí xuất phát xung phong.

Đến 12 giờ 50 phút, pháo cối ta tạm dừng; các loại súng ĐKZ, 12,7mm, đại liên bắn mạnh vào phía trước và hai bên hướng cửa mở. Đại đội 10 đánh mìn liên tục phá hàng rào, tiếp đó các loại hoả lực bắn thẳng tiêu diệt các ụ súng lô cốt đầu cầu.

Trên cả hai hướng chủ yếu và thứ yếu bộ binh kiểm tra xong cửa mở. 12 giờ 55 phút, sau khi đánh chiếm đầu cầu các đơn vị lần lượt tiến công các mục tiêu theo kế hoạch. Trước sức mạnh của ta, trên hướng Tiểu đoàn 1, địch bỏ tuyến 1 và 2, lui vào co cụm xung quanh khu chỉ huy nhưng vẫn chống cự quyết liệt. Vượt qua ác liệt, hy sinh, một mũi của ta đánh trúng vị trí chỉ huy tiểu đoàn địch và bắt liên lạc với Đại đội 10 Tiểu đoàn 3 rồi phối hợp thành một mũi tiến công mạnh đánh thẳng xuống phía nam, truy kích địch rút chạy.

Sau 25 phút nổ súng, Đại đội 1 Tiểu đoàn 1 đã cùng Đại đội 10 Tiểu đoàn 3 làm chủ điểm cao 800, diệt 72 tên, bắt 10 tên, thu một số vũ khí địch.

Trên hướng thứ yếu, Tiểu đoàn 3 do mở cửa khó khăn nhiều cán bộ chiến sĩ thương vong, ở cánh trái, lợi dụng độ thấp trên hướng đông và chỗ rào bị pháo ta bắn hỏng, đại đội phó Đức chỉ huy một bộ phận đánh thẳng vào vị trí chỉ huy địch làm chúng rối loạn đội hình và bắt được thiếu tá Mười, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 95. Tiếp đó, một mũi của Trung đội 2 nhanh chóng phát triển vào số chỉ huy tiểu đoàn địch, đồng thời Trung đội 1 tiếp tục mở cửa đưa lực lượng vào chiến đấu. Các loại hoả lực B-40, B-41 phá huỷ nhiều công sự, ụ súng, hỗ trợ đắc lực cho tiểu đoàn đánh địch. Ta bắt được thiếu tá Tranh, tiểu đoàn phó tiểu đoàn 95.

Sau 25 phút đột phá, Đại đội 10 chiếm được 50 công sự địch, làm chủ một nửa trận địa về phía đông, bắt 15 tên, diệt toàn bộ bọn chỉ huy tiểu đoàn 95 biệt động quân.

Qua 1 giờ 30 phút chiến đấu, ta hoàn thành việc thu dọn chiến trường, giải quyết chính sách rồi cơ động lực lượng về vị trí tập kết, tiếp tục nhận nhiệm vụ mới.

Đến 14 giờ, Trung đoàn 28 lệnh cho Tiểu đoàn 2 bao vây địch ở điểm cao 867 để trung đoàn triển khai lực lượng đánh địch.

Trước tình hình diễn biến thuận lợi, trung đoàn nhận định số địch còn lại của tiểu đoàn 95 hoang mang, có khả năng tháo chạy. Vì vậy, trung đoàn quyết tâm bao vây chặt và tiêu diệt quân địch ở điểm cao 867.

Lúc 16 giờ ngày 16 tháng 3, các đơn vị chiếm lĩnh trận địa và 16 giờ 10 phút, hoả lực của ta bắn vào điểm cao 867.

Đến 16 giờ 40, trung đoàn ra lệnh cho đơn vị xung phong. Trước sức tiến công của ta địch hoảng hốt bỏ chạy, Tiểu đoàn 2 được lệnh truy kích địch.

Khoảng 4 giờ ngày 17, Tiểu đoàn 2 phát hiện địch ở điểm cao 920. Lập tức các đơn vị khép chặt vòng vây, bắt được một số tên. Qua khai thác tù binh, đơn vị ngay lập tức tổ chức tiến công tiến tiêu diệt địch rút chạy. Các trận tiến công đến 17 giờ mới kết thúc.

Sau hai ngày tiến công, ta bắt và diệt 421 tên (có 218 tên chết tại trận, bắt 203 tên). Ta thu 230 súng các loại.

TRẬN KON RÓOK CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 24 SƯ ĐOÀN 10
(2.4.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 24 Sư đoàn 10, được tăng cường hai khẩu pháo 105mm, một khẩu ĐKZ 106mm, một đại đội súng máy phòng không 12,7mm, một đại đội cối 120mm, quá trình chiến đấu được trận địa lựu pháo 122mm của sư đoàn chi viện; đánh vào tiểu đoàn 280 bảo an phòng giữ tại Kon Róok (điểm cao 1227 nay thuộc xã Đắc Cấm, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum); nhằm tiêu diệt địch, phá vỡ tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch ở phía tây đường 14.

Ngày 1 tháng 4 năm 1974, các đơn vị hành quân vào chiếm lĩnh trận địa. Đến 17 giờ, các mũi đột kích chiếm lĩnh xong và bắt đầu đào công sự chiến đấu. 5 giờ ngày 2 tháng 4, các đơn vị hoàn thành công sự trận địa, sẵn sàng nổ súng tiến công.

Đúng 12 giờ 55 phút ngày 2 tháng 4, trung đoàn trưởng ra lệnh nổ súng. Hoả lực của ta bắn phá vào trận địa địch, tiêu diệt các mục tiêu được phân công. Lợi dụng kết quả của hoả lực chuẩn bị, từ các hướng, phân đội mở cửa dùng bộc phá, mìn định hướng phá các vật cản, mở đường cho xung kích đánh chiếm đầu cầu.

14 giờ 50, sau khi kiểm tra nắm chắc tình hình cả hai hướng đã mở thông cửa mở, trung đoàn trưởng ra lệnh xung phong. Từ các hướng, xung kích của ta lần lượt đánh chiếm các mục tiêu, đưa hỏa lực đi cùng vào lần lượt tiêu diệt các mục tiêu bên trong.

Trước sức mạnh tiến công của ta, một số địch bị tiêu diệt một số vội vã rút ra ngoài tìm đường về phía nam.

Trung đoàn trưởng lệnh Tiểu đoàn 5 xiết chặt vòng vây, đồng thời lệnh cho Đại đội 10 Tiểu đoàn 6 cùng Đại đội 9 diệt đại đội 2 tiểu đoàn 280 bảo an ở điểm cao 864. Sau khi chiếm được các lô cốt, các đơn vị súng máy phòng không chiếm lĩnh trận địa, sẵn sàng bắn máy bay địch. Các đơn vị làm chủ trận địa, giải quyết thương binh, tử sĩ thu chiến lợi phẩm đưa về vị trí tập kết. Các đơn vị xung quanh đồn tích cực lùng sục bắt tù binh.

Sau một ngày chiến đấu, 116 tên địch bị tiêu diệt, 36 tên bị bát, ta thu 59 súng các loại và 34 khẩu bị phá huỷ.

Chiến thắng Kon Róok để lại nhiều kinh nghiệm quý về tổ chức nắm địch, về rèn luyện trình độ chiến thuật, kỹ thuật của các phân đội và từng người để nâng cao hiệu suất chiến đấu.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:57:42 pm
TRẬN TẬP KÍCH CĂN CỨ BÀ THẦY CỦA TIỂU ĐOÀN ĐẶC CÔNG 7
(6 - 7.4.1974)

Trận tập kích của Tiểu đoàn đặc công 7 Trung đoàn 10 Quân khu 9 do đồng chí Anh Thư chỉ huy đánh vào sở chỉ huy trung đoàn bộ binh 33, tiểu đoàn bộ binh 3, một đại đội của tiểu đoàn bộ binh 4, một tiểu đoàn pháo binh, một đại đội cối hỗn hợp, một đại đội công binh, một đại đội trinh sát, một giang đoàn (5 đến 6 tàu sắt), đài ra-đa (khoảng 1.000 quân) quân đội Sài Gòn đóng giữ ở căn cứ Bà Thầy thuộc xã Khánh An, huyện Mười Tế, tỉnh Cà Mau.

Để tiêu diệt địch, đơn vị cơ động lực lượng từ nhiều hướng, tập trung lực lượng ưu thế vào khu Tứ Giác, áp sát mục tiêu, khắc phục vật cản, tổ chức thành nhiều mũi luồn sâu, ém sẵn trong đội hình địch. Bất ngờ đồng loạt nổ súng vào các mục tiêu, thực hiện chia cắt ra từng mảng, tiêu diệt từng bộ phận, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Lúc 14 giờ ngày 6 tháng 4, lợi dụng trời mưa to, chỉ huy tiểu đoàn cho bộ đội hành quân tiếp cận địch. 20 giờ, các hướng tới hàng rào ngoài cùng, triển khai hoả lực, từng mũi khắc phục vật cản, luồn sâu. 23 giờ, phần lớn các mũi của đại đội 2, 3 đã vượt tường vào trong. Khi vào bên trong xảy ra một tình huống bất ngờ là địch mới tăng cường hàng rào ngăn cách các khu vực (khi trinh sát không có) nhưng bộ đội đã kiên trì khắc phục để áp sát các mục tiêu được phân công.

Lúc 0 giờ 45 phút ngày 7 tháng 4, một chiến sĩ của mũi 2 Đại đội 2 sơ ý để lính gác phát hiện nổ súng, do bị lộ bộ đội ta phải nổ súng tiến công và ném lựu đạn vào các công sự kế đó. Trong khi chưa khắc phục hết vật cản quanh sở chỉ huy địch, các mũi phải bật dậy nổ súng.

Tiếp theo tiếng súng diệt tên lính gác, các tổ dùng lựu đạn, thủ pháo, bộc phá diệt các lô cốt địch; tổ luồn sâu diệt pháo thủ, phá huỷ các khẩu cối 106,7mm. Các mũi 2, 3 diệt địch ở dãy nhà lính, phá huỷ ba khẩu pháo 105mm.

Sau ít phút bị động lúng túng, địch tổ chức ngăn chặn tất cả các hướng, dùng hoả lực đánh mạnh vào những nơi ta đã chiếm.

Trong khi chiến trận diễn ra mau lẹ, phức tạp, chỉ huy các mũi, các hướng vẫn bám sát bộ đội, tìm cách khắc phục vật cản, tiêu diệt các hoả điểm địch, đánh địch ra phản kích, từng bước thu hẹp trận địa phòng ngự của chúng; một bộ phận chiếm được bờ mương ở phía nam sở chỉ huy, dùng B-40 bắn phá đài ra-đa và hệ thống chiếu sáng, khu thông tin. Đến 1 giờ, hầu hết các mũi của Đại đội 2 đã bắt được liên lạc với nhau nhưng hết lựu đạn, thủ pháo.

Trên các hướng thứ yếu 1, 2 và hướng phối hợp, các đại đội 1, 3, 4 đã dũng cảm đánh địch trong các dãy nhà, phá huỷ các khẩu cối, pháo; phát triển vào trung tâm. Riêng hai tổ của mũi 3 khi nổ súng đã dùng B-40 bắn chìm hai tàu, bắn bị thương một chiếc khác.

Ở hướng chủ yếu, 10 phút đầu ta diệt nhiều địch, phá nhiều pháo, cối,... sau đó địch chống trả quyết liệt, liên tục phản kích, quân ta đã đánh bại nhiều mũi, nhưng do không còn phương tiện phá rào nên ta không dứt điểm được, chỉ huy tiểu đoàn phải cho bộ đội lui ra đế bảo toàn lực lượng.

Sau 30 phút chiến đấu, tiểu đoàn loại khỏi vòng chiến khoảng 600 tên địch, bắt 14 tên; phá sáu khẩu pháo 155mm và 105mm, hai khẩu cối 106,7mm, bốn khẩu cối 81mm, một trạm ra-đa; bắn chìm hai tàu, bắn bị thương một tàu khác. Thu 64 súng các loại và nhiều đồ dùng quân sự.[

TRẬN TIẾN CÔNG ĐẮC PÉT CỦA ĐOÀN 260
(16.5.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của đoàn 260 gồm: Trung đoàn bộ binh 66 Sư đoàn 10, Trung đoàn bộ binh 3 Sư đoàn 324; bảy khẩu pháo của Trung đoàn pháo binh 40 và các tiểu đoàn 41, 32 pháo Sư đoàn 10; các phân đội phòng không cơ giới 57, 37, 23mm, các phân đội A-72 của các tiểu đoàn phòng không 119, 117, 38, Đại đội 364 Trung đoàn phòng không 234; Đại đội xe tăng 6 Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 273. Tiểu đoàn 2 công binh Trung đoàn 7, Tiểu đoàn 31 công binh Sư đoàn 10, Tiểu đoàn 25 công binh mặt trận, Tiểu đoàn công binh 23 và Đại đội 7 Đoàn 471; Tiểu đoàn trinh sát 28, cùng các lực lượng bảo đảm và lực lượng vũ trang địa phương, cán bộ dân chính, nhân dân các huyện 30 và 40 phối hợp chiến đấu; đánh vào lực lượng tiểu đoàn 88 liên đoàn 22 biệt động quân và lực lượng quân địa phương (trang bị hai khẩu pháo 105mm, hai khẩu cối 106,7mm, ba khẩu ĐKZ 57mm, bốn khẩu chống tăng XM-202, còn lại là cối 81mm, 61mm, phóng lựu, đại liên và tiểu liên), giữ cụm cứ điểm Đắc Pét, một vị trí tiền đồn của địch ở Bắc Kon Tum, án ngữ đường vận chuyển Bắc Nam ở Đông Trường Sơn và từ Bắc Tây Nguyên xuống đồng bằng Khu 5 của ta; nhằm tiêu diệt địch, hoàn chỉnh vùng giải phóng ở thượng nguồn sông Pô Cô, mở thông hành lang chiến lược Đông Trường Sơn.

Từ 24 tháng 4, các Trung đoàn 66, Trung đoàn 3 dùng một lực lượng bộ binh, hoả lực bảo vệ công binh làm đường, đưa pháo vào trận địa, từng bước triển khai lực lượng đánh chiếm bàn đạp tiến công. 17 giờ 30 phút ngày 15 tháng 5, các đơn vị bộ binh vào chiếm lĩnh vị trí xuất phát tiến công, đào công sự, sẵn sàng đánh địch.

Đúng 8 giờ đến 10 giờ 30 phút ngày 16 tháng 5, pháo binh bắn chuẩn bị vào các mục tiêu quy định. Từ 8 giờ 45 phút, hoả lực của các trung đoàn bắn vào các mục tiêu trên cửa mở; xe tăng từ vị trí tạm dừng tiến vào vị trí xuất phát tiến công.

Đến 11 giờ 14 phút, nhờ kết quả pháo hoả chuẩn bị và các phân đội mở cửa hoàn thành tốt nhiệm vụ; bộ binh, xe tăng bắt đầu xung phong đánh chiếm các mục tiêu được phân công. Trên các hướng bộ binh và xe tăng hiệp đồng chặt chẽ lần lượt tiêu diệt các mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ bước một của trận đánh, tiêu diệt địch ở các cứ điểm A, B, N, Đ. Ngay sau đó, phát huy thắng lợi, các trung đoàn cùng các lực lượng binh chủng chuyển sang đánh các mục tiêu, các cứ điểm c, K, I, E, H. Đến 12 giờ 16 phút, quân ta làm chủ hoàn toàn các cứ điểm, hoàn thành nhiệm vụ bước 2 của trận đánh.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhận thấy thời cơ đánh chiếm quận lỵ Đắc Pét thuận lợi, chỉ huy Đoàn 260 quyết định dùng loa gọi địch trong quận lỵ ra hàng và chỉ thị cho các trung đoàn 66, 3 triển khai kế hoạch tiến công địch trong quận lỵ. 12 giờ 16 phút địch trong quận lỵ kéo cờ trắng ra hàng, một số tên ngoan cố chống cự, cố thủ trong hầm ngầm không chịu đầu hàng, ta phải dùng bộc phá tiêu diệt. Trong quá trình ta tiêu diệt địch ở Đắc Pét địch ở một số đồn tiền tiêu bị lực lượng vũ trang địa phương bao vây đã hoảng sợ rút chạy, địch ở tiền đồn số 8 phải xin hàng.

Sau khi tiêu diệt địch, các trung đoàn 66, 3 tổ chức chốt giữ các cứ điểm. Tiến hành truy quét địch trên các khu vực theo kế hoạch, lực lượng phòng không sẵn sàng đánh máy bay địch.

Trận đánh kết thúc, 115 tên địch bị diệt, 403 tên bị bắt và đầu hàng, một máy bay bị bắn cháy, hai khẩu pháo 105mm bị phá huỷ. Ta thu 635 súng các loại và nhiều đạn dược, thuốc men, lương thực, quân trang... Giải phóng 3.000 dân trong tám xã, 10 ấp khỏi ách kìm kẹp lâu 1 năm của địch. Đường chiến lược Đông Trường Sơn được khai thông để ta đẩy mạnh vận chuyển phục vụ chiến trường.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:58:26 pm
TRẬN PHỤC KÍCH DƯƠNG TRÚC CỦA TIỂU ĐỘI DU KÍCH SƠN LONG
(19.5.1974)

Trận phục kích của du kích Sơn Long (chín người, trang bị súng tiểu liên và M-79) đánh quân địch lấy nước và quân đến cứu viện ở Dương Trúc thuộc xã Sơn Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nhằm tiêu diệt địch, phá kế hoạch ngăn chặn hành lang của ta trong khu vực của quân đội Sài Gòn.

Lúc 9 giờ 45 phút ngày 19 tháng 5, một tiểu đội (bảy tên) từ Dương Trúc xuống giếng lấy nước, chúng vừa cầm gầu lên, bất ngờ hai quả mìn cài dưới gầu nổ, sáu tên địch chết tại chỗ. Địch dùng cối, súng máy từ Hòn Chiêng bắn vào khu vực bố trí của ta. Sau 30 phút, chúng nhận định rằng ta chỉ gài mìn nên cho một tiểu đội từ Dương Trúc xuống lấy xác. Khi chúng tập trung quanh giếng khiêng xác, tổ 1 bất ngờ dùng tiểu liên, lựu đạn đánh, diệt một số, số còn lại chạy tán loạn làm nổ tiếp ba quả mìn chết thêm một số tên, số còn lại chạy về chốt. Địch dùng hoả lực từ Hòn Chiêng, Dương Trúc bắn vào trận địa, pháo ở Quế Sơn bắn chặn các ngả đường. 14 giờ, địch cho hai trung đội từ Hòn Chiêng và một tiểu đội từ Dương Trúc xuống lấy xác; tổ 2 bố trí ở Dương Hộ dùng M-79 và tiểu liên bắn vào đội hình địch, tổ 1 dùng tiểu liên và lựu đạn đánh địch ở giếng nước. Bị đánh bất ngờ, địch chạy tán loạn làm nổ tiếp quả mìn còn lại. Địch ở Hòn Chiêng đưa thêm trung đội xuống ứng cứu và dùng pháo, cối bắn vào trận địa của ta. 16 giờ 30 phút, các tổ dùng hoả lực ngăn chặn kiềm chế địch và lui quân. Đến 17 giờ, 19 tên địch bị tiêu diệt, tám tên bị thương. Ta kết thúc trận đánh và lui quân an toàn về căn cứ.

TRẬN TIẾN CÔNG YA SÚP CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 25
(30.5.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 25 Sư đoàn 320 quân giải phóng Tây Nguyên, được tăng cường Tiểu đoàn bộ binh 2 Trung đoàn 48, hai khẩu pháo 105mm, ba khẩu pháo nòng dài 85mm, một khẩu cối 160mm, hai khẩu cối 120mm; Tiểu đoàn 126 pháo phòng không 37 và 57mm; một đại đội súng máy phòng không 14,5mm, một đại đội ĐKZ, một đại đội công binh, một đại đội vận tải và một đội phẫu đánh tiểu đoàn 211 bảo an ở cứ điểm Ya Súp, một vị trí quan trọng án ngữ đường 5a thuộc huyện 5 (nay thuộc xã Ya Súp, huyện Ya Súp) tỉnh Đắc Lắc.

Ngày 28 tháng 5 năm 1974, đơn vị pháo 85mm và Tiểu đoàn 126 phòng không vào chiếm lĩnh trận địa.

Tầm 10 giờ ngày 29 tháng 5, các đơn vị bộ binh, pháo, cối từ vị trí tập kết vào chiếm lĩnh trận địa, làm công sự, các phân đội mở cửa bắt đầu bí mật khắc phục vật cản.

Đúng 5 giờ 30 phút ngày 30 tháng 5, pháo binh bắn chuẩn bị vào cứ điểm Ya Súp, phân đội mở cửa phá nốt những hàng rào cuối cùng.

Sau hai giờ pháo cối bắn phá vào cứ điểm, bộ binh bắt đầu xung phong đánh chiếm các mục tiêu. Sau tám phút chiến đấu, các hướng đột phá đã chiếm được đầu cầu. Nhưng tiểu đội thọc sâu của Tiểu đoàn 3 bị địch bắn chặn ngay khi đang vận động qua cửa mở, một số hy sinh. Đại đội trưởng nhanh chóng sử dụng một tổ của trung đội khác đánh vào sở chỉ huy tiểu đoàn địch, sử dụng một tổ diệt hoả điểm địch ở hướng bắc rồi phát triển vào sâu.

Trong khi Tiểu đoàn 3 gặp khó khăn, thì Tiểu đoàn 5 phát triển thuận lợi. Phân đội thọc sâu được khẩu M-79 ở hướng đông bắc chi viện, đánh thẳng vào chỉ huy tiểu đoàn địch, tạo điều kiện cho các mũi phát triển nhanh.

Đến 7 giờ 46 phút, cả hai hướng tiến công đã hợp điểm tại vị trí chỉ huy tiểu đoàn địch. Một số địch chạy về hướng tây nam cứ điểm. Trung đoàn trưởng hạ lệnh cho Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 25 truy kích. Trên các hướng tiến công, địch chỉ còn phản ứng lẻ tẻ, ta phát triển chiến đấu thuận lợi, làm chủ hoàn toàn cứ điểm. Các phân đội truy kích đón lõng đã vây chặt, bắt sống 12 tên địch.

Hơn hai giờ chiến đấu, 65 tên địch bị diệt, 60 tên bị bắt; ta thu 68 khẩu súng các loại.

Với chiến thắng Ya Súp, ta đã tiêu diệt tiểu đoàn 211. giải phóng nhân dân bốn buôn khỏi ách kìm kẹp của địch, giải phóng hoàn toàn huyện 5 Đắc Lắc, góp phần bảo vệ vững chắc hành lang chiến lược của ta ở phía tây.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 07:59:37 pm
TRẬN HÀ NHA - BẰNG TÂN CỦA ĐẠI ĐỘI 3
(30.5.1974)

Trận phục kích của Đại đội 3 Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 36 (62 người, trang bị năm khẩu B-40 và súng trung liên, tiểu liên) được tăng cường hai đại liên, hai B-41, một ĐKZ 75mm vào đoàn xe 24 chiếc ở khu vực Hà Nha - Bằng Tân (Quảng Nam) nhằm cắt giao thông tiếp tế của địch trên đường Núi Lở - Thượng Đức (Quảng Nam).

Khoảng 1 giờ ngày 30 tháng 5 năm 1974, đơn vị vào triển khai trận địa sẵn sàng đánh địch.

Đến 13 giờ đoàn xe của địch tới đầu trận địa, 24 chiếc, có hai xe tăng đi đầu, tiếp sau, các xe vận tải GMC và một số xe thiết giáp, các xe cách nhau 40 đến 50 mét. 13 giờ l5 phút, đoàn xe lọt hẳn vào trận địa, bộ phận chặn đầu nổ súng, hai xe trúng đạn bốc cháy, bộ phận khoá đuôi nổ súng vào những chiếc xe đi sau, bộ phận đánh chính diện chia thành nhiều mũi đánh thẳng vào đoàn xe địch, cả đơn vị xông ra mặt đường dùng tiểu liên quét dưới gầm xe, tiêu diệt quân địch ẩn nấp, phá các xe. Bị đánh bất ngờ đội hình địch rối loạn, chống đỡ lúng túng.

Sau 30 phút chiến đấu, 24 xe bị bắn cháy, bắn hỏng (có sáu xe tăng, hai xe Zép, 16 xe vận tải), diệt hơn 100 tên.

TRẬN CHÁNH THIỆN CỦA TIỂU ĐOÀN BỘ BINH 50
(23.6.1974)

Trận vận động phục kích của Tiểu đoàn 50 tỉnh Bình Định (85 người), trang bị một khẩu ĐKZ 75mm, hai khẩu cối 82mm, sáu khẩu cối 60mm, năm khẩu B-41, chín khẩu B-40, còn lại là tiểu liên vào quân Sài Gòn hành quân trên đường từ Trà Quang đi Mỹ Chánh, đoạn Trung Thứ - Chánh Thiện nhằm tiêu diệt địch, giữ vững vùng giải phóng.

Lúc 9 giờ ngày 23 tháng 6 năm 1974, hai chi đoàn xe bọc thép M-113, hai đại đội của tiểu đoàn 35 biệt động quân và hai đại đội của tiểu đoàn 1 trung đoàn biệt động quân 47 phản kích ra Mỹ Chánh. 12 giờ địch đến Chánh Thiện. 12 giờ 40 phút đoàn xe bọc thép lọt vào trận địa của ta. Khi đoàn xe còn cách bộ phận chặn đầu khoảng 15 mét, bộ đội nổ súng diệt ba chiếc. Tiếp đó, các bộ phận nổ súng diệt các xe thiết giáp, bộ binh địch. Bị đánh bất ngờ, đoàn xe co cụm lại tại Chánh Thiện chống trả, ta dùng cối 82mm, ĐKZ, B-40, B-41 bắn vào đội hình địch, quân địch bỏ xe tăng chạy vào điểm cao 102, ta truy kích diệt thêm một số.

Đến 13 giờ 30 phút, địch điều một số xe tăng từ Mỹ Hội 5 ra ứng cứu, Tiểu đoàn 50 được lệnh tổ chức lại đội hình, bổ sung đạn được, đánh tiếp đoàn xe thứ hai. Khi đoàn xe đến bộ phận chặn đấu, Đại đội 3 mất liên lạc, tổ chặn đầu rời vị trí về sau. Đoàn xe rẽ sang chân điểm cao 132. Tiểu đoàn 1 cử một tổ vòng phía nam đón trước làm nhiệm vụ chặn đầu, chờ xe tăng tới gần, bắn cháy hai chiếc, Đại đội 2 xuất kích bắn cháy một chiếc, đánh hỏng hai chiếc, địch cụm lại dùng hoả lực ngăn chặn, đến tối chúng lui về Trà Quang.

Trận đánh kết thúc, ta diệt gọn một chi đoàn và đánh thiệt hại nặng chi đoàn thứ hai, loại khỏi vòng chiến 17 chiếc, diệt một đại đội biệt động quân.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 14 Tháng Chín, 2020, 08:00:02 pm
TRẬN BẰNG LĂNG CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 1
(12 -13.7.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn 1 Quân khu 8 (có các tiểu đoàn 1, 2, 3 và ba đại đội hoả lực 12,7mm, cối 82mm, ĐKZ 75mm) cùng các phân đội phục vụ chiến đấu đánh vào ban chỉ huy và các đại đội 3, 4 của tiểu đoàn bảo an 450; trang bị hai khẩu cối 81mm, năm khẩu đại liên, bảy khẩu M-79, còn lại là tiểu liên M-16, nhằm tiêu diệt địch, hỗ trợ cho phong trào quần chúng nổi dậy diệt ác, phá kìm giành quyền làm chủ, xây dựng, củng cố lực lượng cách mạng.

Để tiêu diệt địch, trung đoàn dự định dùng hoả lực bắn chuẩn bị, lợi dụng kết quả chế áp, dùng mìn định hướng phá rào mở cửa, thực hành xung phong đánh chiếm các mục tiêu vòng ngoài, tạo bàn đạp đánh thẳng vào các mục tiêu chủ yếu.

Lúc 19 giờ ngày 12 tháng 7, các đơn vị bắt đầu hành quân chiếm lĩnh trận địa.

Khoảng 3 giờ ngày 13, địch ở đồn B phát hiện có tiếng động cho nổ hai quả mìn Clay mo. Mặc dù chưa có lệnh của trung đoàn nhưng thấy mìn nổ liên tiếp nên đại đội trưởng Đại đội 2 Tiểu đoàn 1 đã cho nổ mìn định hướng phá rào mở cửa đánh vào đồn E. Tiểu đoàn 3 trên hướng chủ yếu bị động, phải cho các đại đội 9 và 10 nổ súng tiến công Ngay từ đầu địch đã dùng hoả lực chặn phá quyết liệt, cả hai hướng của Tiểu đoàn 3 đã bị chặn lại trước cửa mở, Sau khi lui ra củng cố đội hình, 3 giờ 45 phút, Đại đội 9 trên hướng chủ yếu của trung đoàn được hoả lực chi viện đột phá vào đồn A lần thứ hai. Nhưng cũng như lần một, địch dùng hoả lực ngăn chặn, thêm một số cán bộ, chiến sĩ thương vong.

Hướng Đại đội 10, đến 4 giờ 20 phút, sau ba lần đột phá không thành, phải lui về tuyến công sự phía sau củng cố chuẩn bị cho các đợt xung phong tiếp.

Tiểu đoàn 1 tiến công trên hướng thứ yếu của trung đoàn, mất chủ động, mất yếu tố bất ngờ, nên tổ chức xung phong nhưng cả mũi chủ yếu và thứ yếu đều bị địch chặn lại. Các đại đội dùng B-40, B-41 chế áp địch ở các đồn D và E. Đến 4 giờ 45 phút, Đại đội 2 xung phong nhưng bị địch chặn đánh, thương vong một số, máy thông tin hỏng không liên lạc được với tiểu đoàn, đại đội không nắm được tình hình nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu đến sáng.

Đến 5 giờ, một bộ phận của Đại đội 1 chiếm được đồn D, nhưng không có lực lượng tiếp ứng, địch tập trung phản kích, lực lượng thương vong nhiều nên tự động lui ra. Địch khôi phục trận địa dùng hoả lực và lựu đạn đánh chặn cửa mở, cản phá các đợt xung phong tiếp theo của ta.

Tiểu đoàn 1 quyết định sử dụng lực lượng dự bị tăng cường cho Đại đội 1 đánh chiếm đồn D, nhưng trời đã sáng, mọi hành động của ta đều bị địch phát hiện, các đợt xung phong của đại đội đều không hiệu quả.

Lúc 5 giờ 30 phút, trung đoàn lệnh các tiểu đoàn 1, 3 trụ lại tại chỗ, củng cố công sự, điều chỉnh thế trận, giữ vững trận địa đã chiếm được, chờ lệnh mới.

Đến 6 giờ 30 phút ngày 13 tháng 7, trung đoàn trưởng Nguyễn Công quyết định chuyển sang vây lấn; tập trung hoả lực triệt phá công sự trận địa địch, bắn trả tiêu hao lực lượng, gây cho địch căng thẳng, hoang mang; hiệp đồng chặt chẽ, liên tục tiến công, đánh lấn từng bước chiếm các đồn vòng ngoài, tạo bàn đạp đánh vào sở chỉ huy và dứt điểm trong ngày 13 tháng 7.

Thực hiện kế hoạch chiến đấu, toàn trung đoàn chuyển sang vây lấn, củng cố công sự, bổ sung đạn dược, tổ chức lại đội hình và hiệp đồng cụ thể đến từng phân đội.

Từ 7 giờ đến 10 giờ 30 phút, các trận địa ĐKZ, 12,7mm của ta trên các hướng thay phiên nhau liên tiếp bắn phá, chế áp hoả lực địch, phá huỷ các mục tiêu trong cứ điểm. Nhiều công sự, lô cốt, bờ tường bao quanh các đồn A, B, D bị hoả lực ta bắn sập và phá vỡ từng mảng.

Để giải toả áp lực của ta, địch dùng phi pháo đánh phá xung quanh trận địa. Súng máy phòng không 12,7mm cùng với súng bộ binh tích cực bắn máy bay địch. Các khẩu đội cối làm nhiệm vụ kiềm chế pháo địch ở Giáo Đức, Ngã Sáu phá một khẩu pháo 105mm, từng bước làm tê liệt trận địa pháo của địch.

Đến 15 giờ 30 phút ngày 13, nhiều lô cốt, công sự, nhà cửa trong cứ điểm bị phá, nhiều quân địch bị thương vong, quân ứng viện không có, địch càng lúc càng hoang mang dao động. Chớp thời cơ trung đoàn trưởng lệnh cho các hướng chuyển từ vây lấn sang tiến công tiêu diệt gọn quân địch làm chủ trận địa.

Được hoả lực chi viện, từ các hướng quân ta thực hành xung phong, lần lượt chiếm các mục tiêu trong cứ điểm.

Đến 18 giờ 10 phút, trận đánh kết thúc, 115 tên địch bị loại khỏi vòng chiến, sáu tên bị bắt; một khẩu pháo 105mm bị phá hủy. Ta thu 52 súng các loại và trên một tấn đạn cùng nhiều đồ dùng quân sự.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:00:25 am
TRẬN SUỐI TRẦU CỦA ĐẠI ĐỘI 3 TIỂU ĐOÀN 96
(19.7.1974)
(1)

Trận tập kích của Đại đội 3 Tiểu đoàn 96 Phú Yên (50 người), trang bị một khẩu cối 60mm, hai khẩu B-41, bảy khẩu B-40, còn lại là tiểu liên và trung liên; được tăng cường hai khẩu cối 82mm, hai khẩu ĐKZ 75mm, hai khẩu B-41, một khẩu trọng liên, một khẩu đại liên và 10 chiến sĩ bộ binh làm lực lượng dự bị vào một trung đội bộ binh, sở chỉ huy tiểu đoàn, ban chỉ huy đại đội, một trung đội pháo binh (hai khẩu 105mm), một trung đội thông tin chốt ở Suối Trầu thuộc xã Đồng Phước, cách quận lỵ - chi khu La Hai 10 ki-lô-mét, nhằm tiêu diệt địch, phá chốt bảo vệ chi khu quận lỵ La Hai.

Đúng 1 giờ 15 phút ngày 19 tháng 7 năm 1974, các loại hoả lực của ta đồng loạt bắn vào các mục tiêu quy định, chỉ sau ít phút các mục tiêu ngoại vi và một số mục tiêu quan trọng trong trung tâm đã bị tiêu diệt; đồng thời trên hướng chủ yếu nổ mìn mở cửa, hoả lực ngừng bắn, xung kích nhanh chóng xung phong đánh chiếm đầu cầu, địch ở lô cốt 1 bắn ra làm một chiến sĩ hy sinh, ta dùng B-40 diệt hoả điểm địch và tiếp tục xung phong chiếm hai nhà lính; cùng lúc tổ thọc sâu đánh thẳng vào trung tâm chiếm nhà số 10, lô cốt 11, dùng bộc phá diệt địch ở hầm ngầm và đánh chiếm các chiến hào.

Địch dùng đại liên bắn ra, nhưng bị hoả lực B-41, B-40 của ta tiêu diệt. Bộ binh kết hợp với tổ thọc sâu vòng hai bên nhanh chóng chiếm các nhà còn lại và tảo trừ địch.

Ở hướng thứ yếu, mặc dù địch dùng hoả lực ngăn chặn, nhưng được hoả lực chi viện, tổ mở cửa dùng bộc phá liên tục phá rào, mở cửa đánh chiếm đầu cầu, phá hai lô cốt, một nhà; do cánh trái mất liên lạc nên tổ đánh chiếm đầu cầu tiếp tục phát triển diệt địch ở lô cốt số 3, nhà gác, bắt liên lạc được với hướng chủ yếu.

Sau 15 phút chiến đấu, ta diệt gọn toàn bộ quân địch (54 tên), phá hai khẩu pháo 105mm, bốn xe quân sự, 10 nhà ở của lính.

TRẬN DƯƠNG CÔI - SÔNG SỬ CỦA SƯ ĐOÀN BỘ BINH 2
(24 - 25.7.1974)

Trận vận động tiến công của Sư đoàn bộ binh 2 Quân khu 5 (thiếu một trung đoàn) đánh vào trung đoàn 2 sư đoàn bộ binh 3 quân đội Sài Gòn ở Dương Côi - sông Sử trong chiến dịch Nông Sơn - Trung Phước nhằm tiêu diệt địch ra ứng cứu, phối hợp với hướng Thượng Đức.

Sau khi ta tiêu diệt địch trong và ngoài căn cứ Nông Sơn, giải phóng khu vực Trung Phước, chiều 18 tháng 7, trung đoàn 2 sư đoàn bộ binh 3 quân đội Sài Gòn vào chiếm An Hoà - Đức Dục chuẩn bị giải toả. Từ 21 đến 23 tháng 7, trung đoàn 2 địch sử dụng tiểu đoàn 2 và tiểu đoàn 3 vào thay tiểu đoàn 1 tiếp tục giải toả khu vực Dương Côi - sông Sử.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Sư đoàn 2 sử dụng Trung đoàn bộ binh 1 (thiếu Tiểu đoàn 2), được tăng cường hai khẩu cối 120mm, một khẩu ĐKZ 75mm, một đại đội súng máy phòng không 12,7mm (năm khẩu) của sư đoàn, được một khẩu pháo 105mm, hai khẩu pháo 85mm chi viện trực tiếp; có nhiệm vụ tiêu diệt tiểu đoàn 3 trung đoàn 2 nguỵ ở khu vực Dương Côi, Văn Chỉ, điểm cao 136, Kỳ Vỹ, điểm cao 77. Tiểu đoàn bộ binh 2 sau khi đánh thu hút địch vào khu chiến lui về phối hợp với Trung đoàn 31 (thiếu) diệt tiểu đoàn 2 trung đoàn 2 nguỵ ở điểm cao 284, Khương Quế. Mục tiêu và hướng tiến công chủ yếu là đông bắc Dương Côi; mục tiêu chủ yếu là sở chỉ huy tiểu đoàn 3 ở bãi bằng Dương Côi; hướng quan trọng là phía đông Kỳ Vỹ; hướng bao vây là phía bắc Dương Côi, phía bắc Văn Chỉ.

Từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 23 tháng 7, các đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa. 5 giờ 5 phút ngày 24 tháng 7, hoả lực các cấp chế áp các mục tiêu theo kế hoạch. 5 giờ 40 phút, khi hoả lực cấp trên ngừng bắn, được hoả lực đi cùng trực tiếp chi viện, các đơn vị bộ binh xung phong đánh chiếm các mục tiêu. 6 giờ 15 phút quân ta làm chủ Văn Chỉ, chặn đánh địch tháo chạy về Dương Côi. 7 giờ, Tiểu đoàn 1 làm chủ Dương Côi, tiếp tục phát triển chiến đấu, đến 8 giờ 45 phút diệt và làm chủ vị trí chỉ huy của tiểu đoàn 3 trung đoàn 2 ngụy ở Dương Côi, thu một số vũ khí, trang bị.

Ở hướng Tiểu đoàn 3, do thực hiện không đúng ý định của trung đoàn nên để địch co cụm, dùng hoả lực đánh trả ác liệt, ta thương vong một số, sau đó phải điều ĐKZ 82mm lên diệt hoả điểm địch, ta mới phát triển lên được. Trận đánh kéo dài đến 11 giờ, ta chiếm được toàn bộ Dương Côi. Bộ đội tiếp tục vận động phối hợp với Đại đội 10, Đại đội 11 diệt gọn quân địch ở mỏm 2 Kỳ Vỹ để chặn không cho địch chạy xuống. Đến 15 giờ 40 phút, ta đã hoàn toàn làm chủ khu chiến của trung đoàn 2 địch.

Trên hướng Trung đoàn 31, lúc 5 giờ 20 phút ngày 24 tháng 7, hoả lực cối 82, 120mm tập trung bắn vào sông Sử, đến 6 giờ 40 phút các đơn vị bộ binh xung phong tiêu diệt các mục tiêu, trận đánh kéo dài đến 17 giờ vẫn chưa chiếm được điểm cao 238. 17 giờ 30 phút, sư đoàn được tin tiểu đoàn 2 địch bị thiệt hại nặng, chúng yêu cầu cho tiểu đoàn 37 biệt động quân vào thay thế. Sư đoàn lệnh cho trung đoàn nhanh chóng chiếm điểm cao 238 và vây chặt, không cho tiểu đoàn 2 địch rút chạy. Do địa hình phức tạp, đến 3 giờ ngày 25 tháng 7, Đại đội 9 mới chiếm được điểm cao 238. Mặt khác do ta không chiếm được điểm cao 238 nên bộ phận còn lại của tiểu đoàn 2 địch chạy theo hướng bắc điểm cao 238 ra Thạch Bàn 1 và 2. Ở đây chúng bị Đại đội 2 Tiểu đoàn 7 đánh thiệt hại một số.

Qua hai ngày chiến đấu, sư đoàn diệt 647, bắt 73 tên địch; đánh thiệt hại nặng trung đoàn 2 quân nguỵ; thu hơn 100 súng các loại và một số quân trang, quân dụng; phá 16 xe, 10 pháo các loại, bắn rơi ba máy bay, đốt cháy một kho đạn.


(1) Ta đánh lần thứ hai.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:01:24 am
TRẬN BA KHE CỦA TIỂU ĐOÀN 8 TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 3
(29.7.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Tiểu đoàn 8 Trung đoàn bộ binh 3 Sư đoàn 324, được tăng cường một trung đội ĐKZ 75mm (hai khẩu), một trung đội 12,7mm, một tiểu đội công binh được cối 120mm của trung đoàn chi viện vào một trung đội biệt động quân (khoảng 35 đến 40 tên), được trang bị một khẩu cối 81mm, hai khẩu cối 60mm, còn lại là M-79 và AR-15, đại liên và súng chống tăng M-72 nhằm tiêu diệt địch, chốt giữ Ba Khe, không cho địch thông đường chi viện cho Thượng Đức.

Từ 18 giờ ngày 28 tháng 7, các đơn vị từ vị trí tập kết đến vị trí tạm dừng. 22 giờ, các đơn vị chiếm lĩnh các vị trí theo kế hoạch, bí mật làm công sự ẩn nấp, công sự chốt và công sự cho các loại hoả lực.

Đúng 5 giờ 15 phút ngày 29 tháng 7, quân ta tiến công địch ở căn cứ Thượng Đức. Cùng lúc đó ĐKZ, 12,7mm đồng loạt bắn sập hai nhà bạt, các lô cốt lớn của địch, sau đó bắn phá lô cốt đầu cầu chi viện cho mở cửa. Bị đánh bất ngờ, địch chạy tán loạn. Cối 82mm và cối 120mm kiềm chế pháo địch ở Hà Sông.

Sau 15 phút, cửa mở xong Trung đội 2 Đại đội 6 nhanh chóng vượt qua cửa mở thành ba mũi thọc thẳng vào vị trí chỉ huy, tiến sau Trung đội 2 là lực lượng Trung đội 1.

Sau 15 phút chiến đấu, ta làm chủ hoàn toàn căn cứ Ba Khe (diệt bảy, bắt năm tên). Số còn lại vội vàng chạy về Hà Sông bị Đại đội 5 đón lõng diệt và bắt gọn toàn bộ. 5 giờ 55 phút quân ta làm chủ trận địa.

Theo kế hoạch, Trung đội 3 chuyển gỗ, bao cát lên cải tạo, xây dựng trận địa làm nhiệm vụ giữ chốt.

Cùng đêm 28 tháng 7, Đại đội 5 chiếm lĩnh trận địa, bố trí công sự kiên cố, mìn chống bộ binh và chống tăng ngăn chặn địch tiến công. 13 giờ ngày 29 tháng 7, địch Hà Sống phát hiện ta ở làng hoang liền cho lực lượng tiến công nhưng bị ta đánh thiệt hại, buộc chúng quay trở lại.

Sau một ngày chiến đấu, 15 tên bị diệt, bị bắt 18 tên, ta thu toàn bộ vũ khí và trang bị của trung đội địch.

TRẬN TẬP KÍCH GÒ ĐÌNH, PHÚ HƯƠNG CỦA ĐẠI ĐỘI BỘ BINH 10
(4.8.1974)

Trận tập kích của Đại đội bộ binh 10 Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 3 Sư đoàn 324, được tăng cường hai khẩu ĐKZ 75mm của Đại đội 15 và một số hoả lực B-40, B-41, thủ pháo vào trận địa pháo binh (bốn khẩu) và một chi đội xe tăng, xe thiết giáp (hai xe tăng, ba xe M-113) ở Gò Đình, Phú Hương (trong chiến dịch Nông Sơn - Thượng Đức 1974), nhằm giành lại khu vực trận địa bị địch lấn chiếm.

Từ 22 giờ ngày 3 tháng 8 năm 1974, các hướng, các mũi bắt đầu tiếp cận trận địa địch.

Đúng 1 giờ ngày 4 tháng 8, hai khẩu ĐKZ 75mm bắn vào hai nhà bạt làm hiệu lệnh tiến công. Được lệnh, các mũi, các hướng đồng loạt nổ súng.

Hướng thứ yếu, ngay loạt đạn đầu Trung đội 2 diệt một xe M-113. Chiếc xe tăng địch quay nòng bắn về hướng mũi 1, chớp thời cơ, mũi 2 dùng B-41 diệt xe tăng và phát triển sang trận địa pháo.

Hướng chủ yếu, ta phát hiện một xe M-113 nằm ở phía ngoài, lập tức B-40 nổ súng, xe địch bốc cháy.

Hai chiếc xe tăng và xe bọc thép ở tuyến 2 quay nòng về hướng ta bắn mạnh, lập tức mũi 1 và mũi 3 vòng ra phía sau, cả hai mũi diệt ngay hai xe.

Tiếp đó, đại đội sử dụng Trung đội 1 phát triển về nam đường 14 diệt trận địa pháo địch, đồng thời sử dụng Trung đội 3 đánh lên Gò Đình.

Đến 1 giờ 40 phút ngày 4 tháng 7, trận đánh kết thúc. 50 tên địch bị loại khỏi vòng chiến đấu; năm xe tăng, xe bọc thép và bốn khẩu pháo bị phá huỷ.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:02:06 am
TRẬN TIẾN CÔNG TÂN LỢI CỦA TIỂU ĐOÀN 5
(10.8.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự dã chiến của Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 165 Sư đoàn 7, được tăng cường hai phân đội đặc công của Tiểu đoàn 28 (30 cán bộ chiến sĩ), một khẩu ĐKZ 75mm, một khẩu cối 82mm, ba khẩu 12,8mm và được hoả lực của hai khẩu cối 120mm và ba khẩu 12,8mm của sư đoàn chi viên, đánh vào đại đội 1 tiểu đoàn 345 bảo an (khoảng 70 quân) giữ đồn Tân Lợi thuộc địa bàn xã Tân Lợi, huyện Tân Uyên, tỉnh Biên Hoà (nay là tỉnh Đồng Nai).

Đúng 5 giờ 45 phút ngày 10 tháng 8, mìn ĐH-10 điểm hoả, các loại cối 82, 60mm, ĐKZ, B-40, B-41 trên các hướng tập trung hoả lực vào các mục tiêu quy định. 6 giờ 10 phút, các cửa mở đã thông, cối 120mm của trung đoàn bắn chế áp vào các mục tiêu trong đồn, địch trong đồn chống cự yếu ớt, nhưng các trận địa pháo ở nam sông Đồng Nai và trực thăng bắn mạnh vào hướng đông và hướng đông nam.

Địch trong đồn rất hoang mang, đối phó lúng túng, yêu cầu hoả lực chi viện và quân ứng cứu.

Chớp thời cơ, các mũi nhanh chóng vượt qua cửa mở, đánh chiếm đầu cầu, phát triển tiêu diệt các mục tiêu trên tường ủi. Đại đội 6 phát triển chiến đấu thuận lợi, đại đội trưởng đưa ngay ĐKZ, B-41, đại liên chiếm địa hình có lợi, diệt các lô cốt ở tây nam và kiềm chế hoả lực chính diện, tạo điều kiện cho xung kích xung phong. Tiếp sức cho xung kích 1, Đại đội 6 đưa xung kích 2 vào chiến đấu, phát triển đánh chiếm các hầm dọc tường ủi phía bắc, chiếm lô cốt, đài quan sát, địch tạt về hướng bắc chống cự, một số bỏ chạy.

Hướng Đại đội 8 do bị trực thăng địch đánh phá mạnh, đến 7 giờ 10 phút, xung kích mới vượt qua được cửa mở, đánh chiếm đầu cầu rồi chia làm hai mũi tiến công. Mũi bên trái đánh thẳng vào hầm chỉ huy, khu thông tin, bắt liên lạc với Đại đội 6. Mũi bên phải phát triển bên phía bắc, diệt địch, bắt liên lạc với Đại đội 6.

Hoả lực 12,8mm hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, bắn cháy một máy bay trực thăng, bảo vệ đội hình bộ binh chiến đấu.

Đến 7 giờ 40 phút, trận đánh kết thúc. Tiểu đoàn tổ chức một trung đội trụ lại giữ đồn, lực lượng còn lại lùi ra bố trí đánh địch phản kích. Ta diệt 30 tên tại chỗ, bắn rơi hai chiếc trực thăng, một chiếc AD-6. Thu 20 súng các loại, phá huỷ một kho đạn.

TRẬN TẬP KÍCH KHƯƠNG NHƠN CỦA ĐẠI ĐỘI 6
(ĐÊM 11 RẠNG 12.8.1974)

Trận tập kích của Đại đội bộ binh 6 Tiểu đoàn 11 Trung đoàn 36 (quân số 26 người, trang bị hai khẩu B-40, một B-41, một thượng liên, một cối 60mm), vào hai trung đội nghĩa quân, hai trung đội biệt kích, được trang bị một khẩu cối 60mm, một khẩu thượng liên còn lại là tiểu liên giữ ấp Khương Nhơn (xã Kỳ Khương huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), nhằm tiêu diệt địch, phá thế kìm kẹp của chúng, tạo điều kiện cho các đội công tác của ta hoạt động xây dựng cơ sở.

Từ 17 giờ ngày 11 tháng 8 năm 1974, đơn vị hành quân vào chiếm lĩnh trận địa.

Lúc 20 giờ, đại đội được tin có hai đại đội và ban chỉ huy tiểu đoàn bảo an từ Kỳ Sanh ra Kỳ Thượng vào ngủ trong ấp dưới và một bộ phận ở ấp trên. Trước tình hình đó, chỉ huy đại đội nhận định: Địch tăng lực lượng nhưng vừa đến còn mệt mỏi, tổ chức chưa chặt chẽ, hơn nữa chỉ trú chân một đêm nên sẽ chủ quan và hạ quyết tâm động viên bộ đội kiên quyết đánh địch. 1 giờ 25 phút ngày 12 tháng 8, đơn vị nổ súng tiến công. Các loại hoả lực bắn chi viện cho bộ binh đồng loạt đánh chiếm các mục tiêu. Ở ấp dưới, mũi chủ yếu chia thành ba tổ tiến công. Một số tổ nhanh chóng thọc sâu vào giữa ấp chia cắt đội hình địch. Mặc dù chúng chống trả quyết liệt, nhưng được hoả lực chi viện, bộ binh xung phong đánh chiếm từng nhà. nhanh chóng tiêu diệt từng cụm địch. Bị đánh bất ngờ, địch hoảng loạn chống đỡ lúng túng. Sau 15 phút chống cự, một số địch ở ấp dưới chạy lên hướng bắc bị tổ đón lõng của ta diệt một số tên buộc phải quay về ấp dưới ẩn nấp.

Sau 30 phút chiến đấu, ta làm chủ ấp, nhưng trời tối ta không phát hiện được địch ẩn nấp nên không tảo trừ nốt. 02 giờ, ta giải quyết thương binh, thu chiến lợi phẩm và lui quân. Địch thú nhận bị diệt 26, bị thương: 23, mất một số quân trang, quân dụng. Trận đánh làm quân địch trong ấp dao động, không lùng sục nhiều như trước, tạo điều kiện cho các tổ công tác của ta hoạt động thuận lợi hơn.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:02:39 am
TRẬN HÀ NHA CỦA TRUNG ĐOÀN 3 SƯ ĐOÀN 324
(14 -16.8.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn 3 Sư đoàn 324, được tăng cường đại đội lựu pháo 122mm, hai khẩu 85mm của Sư đoàn 304 vào tiểu đoàn 3 trung đoàn 56 quân đội Sài Gòn phòng giữ ở khu vực Hà Nha trong chiến dịch giải phóng Nông Sơn -Thượng Đức nhằm tiêu diệt địch, làm chủ trận địa giữ vững chắc địa bàn.

Để hoàn thành nhiệm vụ, trung đoàn hạ quyết tâm tập trung lực lượng tiêu diệt địch; tạo thế ở Gò Tròn, Gò Ôm, sau đó tiêu diệt tiểu đoàn 3 trung đoàn 56, và đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 1 trung đoàn 56, bao vây cứ điểm ở Hà Sống, trong đó mục tiêu chủ yếu là sở chỉ huy tiểu đoàn, trận địa pháo và hai đại đội bộ binh ở Hà Nha.

Lúc 5 giờ ngày 14 tháng 8, Đại đội 9 Tiểu đoàn 9 được hoả lực ĐKZ và 12,7mm chi viện tiêu diệt địch ở cứ điểm Gò Tròn, tiếp đó đánh chiếm cứ điểm Gò Ôm; sau đó tổ chức lực lượng phòng ngự giữ Gò Ôm. Từ 10 giờ đến 18 giờ, địch nhiều lần cho lực lượng phản kích định chiếm lại Gò Ôm, nhưng đều bị Đại đội 9 được cấp trên chi viện hoả lực đánh bật về Hà Nha.

Cùng ngày, Trung đội 1 Đại đội 3 được tăng cường hoả lực B-41, cối 60mm vượt sông Vu Gia, đón lõng địch ở nam sông.

Đêm 14 tháng 8, các mũi, hướng hành quân chiếm lĩnh trận địa cách địch từ 200 đến 250 mét.

Tới 5 giờ 15 phút ngày 15 tháng 8, lựu pháo của sư đoàn bắn dồn dập vào Hà Nha I, Hà Nha II; cối 120mm bắn vào tây bắc Hà Nha. Trên hướng chủ yếu, cối 82mm của các tiểu đoàn 7 và 9 bắn vào Bàn Tân 1; ĐKZ, 12,7mm bắn vào các ụ súng ở rìa làng. Lợi dụng hỏa lực chuẩn bị, bộ đội từ công sự tiếp cận cách địch 80 đến 100 mét, Đại đội 10 nhanh chóng đánh chiếm Bàn Tân I, khoá chặt phía sau đội hình địch và sẵn sàng đánh địch ra ứng cứu.

Khi pháo binh chuyển bắn vào Bàn Tân II và khống chế địch ở Hà Sống (điểm cao 52), Tiểu đoàn 7 nhanh chóng đánh chiếm Hà Nha I, Đại đội 11 Tiểu đoàn 9 đánh chiếm Hà Nha II.

Địch lợi dụng công sự, tường nhà, gốc cây chống cự quyết liệt và yêu cầu pháo binh từ Núi Đất, Ái Nghĩa, Bàn Tân III, Gò Đình chi viện, nhưng hầu hết các trận địa pháo đã bị các đội du kích và các phân đội pháo chuyên trách của ta chế áp.

Trước sức mạnh tiến công của ta, địch không chống cự nổi, một số bị diệt, đại bộ phận tháo chạy ra bãi cát bờ sông; tại đây chúng bị Đại đội 3 và Trung đội 1 phục sẵn tiêu diệt một số, số còn lại bị bắt, một số bỏ vũ khí chạy vào rừng thoát thân.

Tiểu đoàn 9 được lệnh truy kích địch đến Phú Hương, cầu Chìm diệt một số. Đến 19 giờ, tiểu đoàn được lệnh lui quân về vị trí mới, chuyển giao căn cứ Bàn Tân I lại cho Tiểu đoàn 7 chiếm giữ.

Đêm 15 tháng 8, các tiểu đoàn 7 và 8 được lệnh bao vây, tiến công địch ở Hà sống (điểm cao 52).

Đến 5 giờ ngày 16 tháng 8, được cối 120mm của trung đoàn và hai khẩu pháo 85mm của sư đoàn chi viện; trên hướng chủ yếu, Đại đội 7 mở cửa xong trong 10 phút; hướng thứ yếu Đại đội 3 mở cửa trong ba phút. Nhận thấy địch có dấu hiệu bỏ chạy về phía bắc, trung đoàn ra lệnh các đơn vị nhanh chóng xung phong. Từ hai hướng các đại đội 7 và 3 xông lên lần lượt diệt các mục tiêu. Địch hoảng loạn đạp rào chạy về hướng tây bắc, nhưng bị khẩu đội 12,7mm của Tiểu đoàn 8 hạ nòng diệt một số, bọn còn lại lẩn vào các ruộng lúa bị lực lượng đón lõng của Đại đội 6 tiêu diệt, gọi hàng và vây bắt gần hết.

Tối 14 giờ, trận đánh kết thúc. Sau ba ngày liên tục tiến công, 70 tên địch bị diệt, 250 quân bị bắt, bốn khẩu pháo 105mm bị phá huỷ. Ta thu toàn bộ vũ khí, đạn dược trong các căn cứ của địch.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:03:19 am
TRẬN MỎ TÀU CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 1
(27 - 28.9.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 1 Sư đoàn 324 được tăng cường Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 6 (Thừa Thiên), vào tiểu đoàn 2 trung đoàn 51 (mới vào thay phiên cho tiểu đoàn 2 trung đoàn 3, giữ khu vực Mỏ Tàu) được không quân và pháo binh chi viện nhằm tiêu diệt địch giữ khu vực Mỏ Tàu, các điểm cao 201, 136, 139 thuộc xã Phú Sơn, huyện Hương Phú, tỉnh Thừa Thiên.

Từ 21 giờ ngày 26 tháng 9, các đơn vị vào chiếm tuyến xuất phát tiến công.

Đúng 5 giờ 10 phút ngày 27 tháng 9, các hướng, các mũi đồng loạt nổ mìn, bộc phá phá rào mở cửa, sau đó lui về vị trí an toàn để hoả lực trung đoàn bắn vào B1. Cùng lúc đó hoả lực của các đơn vị bộ binh tham gia bắn chế áp vào các hướng, các mục tiêu được phân công. Sau ít phút bị bất ngờ, địch phát hiện được các hướng tiến công của ta, chúng dùng hoả lực đánh chặn quyết liệt.

Trên hướng chủ yếu: Đại đội 6 dùng hoả lực của mình bắn vào D2 chi viện cho bộ binh. Đến 5 giờ 40 phút, đại đội chiếm được D2, phát triển sang D5, nhưng địch chống cự quyết liệt phải lui về D2 củng cố.

Đại đội 7 lợi dụng kết quả của hoả lực chuẩn bị tiếp cận được B2. 5 giờ 25 phút thực hành xung phong chiếm được B2, 6 giờ chiếm được B3.

Đại đội 5 được cối 120mm, 82mm, ĐKZ, súng máy phòng không 12,7mm chi viện, 5 giờ 40 phút bắt đầu xung phong và sau 10 phút chiến đấu chiếm được B1.

Trên hướng quan trọng: Đại đội 9 được pháo cối chi viện, đến 6 giờ 30 phút chiếm được lô cốt đầu cầu. Địch dựa vào công sự chống trả, đại đội không phát triển được phải dừng lại tổ chức hoả lực chi viện cho bộ binh giữ vững đầu cầu. Đại đội 11 sau khi mở cửa chiếm được A2, 5 giờ 50 phút làm chủ được A2, dùng hoả lực chế áp vào A1 chi viện cho Đại đội 9.

Trên hướng thứ yếu 1: Đại đội 1 sau khi mở xong cửa mở tổ chức hoả lực đánh vào C1 chi viện cho bộ đội xung phong, đến 5 giờ 20 phút ta làm chủ được C1; tiếp tục phát triển sang B5 nhưng không thành công phải lùi về C1 củng cố.

Đại đội 2 đến 5 giờ 10 phút mở cửa xong. 5 giờ 20 phút, hoả lực của tiểu đoàn và đại đội tập trung đánh vào đồn C2, đến 5 giờ 30 phút bộ binh xung phong cách hàng rào 70 mét, địch phát hiện hướng tiến công của ta chúng dùng hoả lực ngăn chặn, trong khi đó cửa mở chưa thông ta phải lui ra cách hàng rào 150 mét để củng cố lực lượng.

Hướng thứ yếu 2: Đại đội 1 dùng hoả lực chế áp và mở cửa xung phong nhưng chỉ chiếm được 1/2 quả đồi H1, địch chống trả quyết liệt nên phải dừng đội hình để củng cố khu vực đã chiếm được. Tiếp đó tiểu đoàn tung hoả lực chế áp vào H2.

Sau khi mất D2, B1, B2 lực lượng địch trên hướng tiến công chủ yếu của trung đoàn chạy về giữ các mỏm B5 và Đ5.

Đến 7 giờ ngày 27, tiểu đoàn tiến công trên hướng chủ yếu dùng hoả lực chế áp vào B5 và Đ5; 7 giờ 15 phút, bộ binh thực hành xung phong. Trận chiến đấu diễn ra rất phức tạp, 9 giờ Tiểu đoàn 2 không phát triển vào tung thâm được phải dừng lại làm công sự giữ vững khu vực đã chiếm, chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng đánh tiếp.

Hướng Tiểu đoàn 3: sau khi mất A2, lực lượng còn lại của địch chạy về A1, cùng lực lượng tại chỗ chống trả quyết liệt hòng đẩy lực lượng ta ra khỏi khu vực đầu cầu. Sau khi Đại đội 9 chiếm và giữ được khu vực đầu cầu, tiểu đoàn dùng hoả lực chế áp vào khu vực A1. Từ 6 giờ 40 phút, được hoả lực chi viện, bộ binh xung phong vào bên trong nhưng địch chống cự mạnh, bộ đội hết lựu đạn, thủ pháo buộc phải dừng lại tuyến công sự tiền duyên để củng cố lực lượng, chờ bổ sung đạn dược. Trước tình hình trên, trung đoàn lệnh cho Tiểu đoàn 3 tăng cường lực lượng cho Đại đội 9 và dùng hoả lực chi viện cho Đại đội 9 chiếm bằng được mỏm A1. Được lệnh của trung đoàn, Tiểu đoàn 3 tăng cường lực lượng cho Đại đội 9, tiểu đoàn trưởng xuống trực tiếp chỉ huy Đại đội 9 đánh chiếm Al. 8 giờ 5 phút, được hoả lục của tiểu đoàn chi viện, tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy Đại đội 9 dùng B-40, B-41 diệt từng hoả điểm, lô cốt địch. Đến 8 giờ 20 phút ta chiếm được sở chỉ huy nhẹ của địch, làm chủ hoàn toàn khu Mỏ Tàu.

Ở hướng thứ yếu 1: Tiểu đoàn 1 được cối 120mm của trung đoàn chi viện, giành giật với địch từng đoạn hào, ụ súng. Trận chiến đấu kéo dài đến tận 10 giờ ngày 28 tháng 10, tiểu đoàn đánh chiếm được các mục tiêu được giao và triển khai đội hình chốt giữ, để phòng địch ra phản kích.

Ở hướng thứ yếu 2: Sau 10 phút dùng hoả lực chế áp vào các mục tiêu, quân ta từ H2 hình thành hai mũi đánh chiếm H1. Đến 6 giờ 30 phút ta làm chủ được H1. Được lệnh của trung đoàn, Tiểu đoàn 2 phát triển đánh chiếm H3, nhưng lực lượng còn quá ít nên không đủ sức đánh chiếm H3. 10 giờ ngày 28 tháng 9, ta làm chủ chiến trường. Diệt 276, làm bị thương 90, bắt 28 tên địch. Thu bảy khẩu M-79, bốn khẩu đại liên, 143 khẩu tiểu liên...


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:04:19 am
TRẬN MĂNG ĐEN CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 28 SƯ ĐOÀN 10
(30.9 - 8.10.1974)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 28 Sư đoàn 10 bộ đội Tây Nguyên, được tăng cường một khẩu cối 120mm, một khẩu ĐKZ 106mm, một khẩu pháo 105mm, hai khẩu 12,7mm; được Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 95 và các đại đội 106 và 109 bộ đội địa phương tỉnh Kon Tum phối hợp chiến đấu; đánh vào tiểu đoàn 254 bảo an, một đại đội chỉ huy, các đại đội 896, 746, quân y, ban chỉ huy chiến thuật tiểu khu, hai liên đội nghĩa quân và trung đội dân vệ giữ cụm cứ điểm Măng Đen, một vị trí quan trọng án ngữ trên đường 5B, thuộc xã Măng Cách huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum; nhằm tiêu diệt địch, giành dân, củng cố vùng giải phóng.

Từ 24 đến 30 tháng 9, trung đoàn tổ chức đánh các vị trí ngoại vi căn cứ, tạo bàn đạp, triển khai đội hình.

Ngày 3 tháng 10, các đơn vị chiếm vị trí triển khai tiến công, làm công sự trận địa.

Lúc 5 giờ 50 ngày 3 tháng 10, cối 120mm của trung đoàn bắn phá hoại. Địch ở M11 hoang mang, một số hoảng sợ chạy vào đồn nhưng bị hoả lực ta bắn chặn phải quay trở lại. Các phân đội súng máy cao xạ 12,7mm hạ thấp nòng bắn quét vào đội hình địch, diệt một số tên, số còn lại chạy xuống phía nam bị Đại đội 3 tiêu diệt, một bọn chạy vào trường học, qua sân bay xuống phía nam.

Từ 7 giờ đến 8 giờ, hoả lực trên các hướng bắn phá các lô cốt đầu cầu tạo điều kiện cho các mũi đột kích mở cửa.

Hướng Tiểu đoàn 1 do chuẩn bị không tốt nên hầu hết mìn định hướng dùng phá rào đều không nổ, phân đội mở cửa phải thay bằng các quả mìn dự bị. Phát hiện ta mở cửa, địch dùng hoả lực ngăn chặn. Tiểu đoàn phải dùng 12,7mm, cối 60mm diệt địch, yểm trợ cho phân đội mở cửa liên tục. Cửa mở xong nhưng còn ba hàng rào trong cùng và một hào chông chưa dọn sạch, Trung đội 1 Đại đội 1 phải vượt qua hàng rào dùng lựu đạn khắc phục hào chông rồi đánh chiếm đầu cầu. Chớp thời cơ thuận lợi, chỉ huy đại đội nhanh chóng tổ chức bộ đội đánh chiếm khu chỉ huy, thông tin, kết hợp đánh địch với gọi hàng, bắt toàn bộ ban chỉ huy tiểu khu và bắt liên lạc được với Đại đội 7 Tiểu đoàn 2.

Hướng Tiểu đoàn 2, khi mở cửa xong, Trung đội 1 Đại đội 7 vượt hào chông, đạp qua hàng rào bên trong nhanh chóng chiếm đầu cầu, thọc thẳng vào sở chỉ huy địch, bắt liên lạc với Đại đội 1 Tiểu đoàn 1.

Trước sự thất thủ của địch ở M11, địch ở M12 dao động, trung đoàn lệnh cho cối 120mm hắn mạnh vào M12, đồng thời lệnh tiểu đoàn 3 sẵn sàng đột phá, các tiểu đoàn 1 và 2 làm chủ chiến trường, để lại một bộ phận giữ M11, sẵn sàng đánh địch đổ bộ đường không, khẩn trương xốc lại đội hình sẵn sàng đánh địch theo mệnh lệnh.

Lúc 9 giờ 15, pháo cối ta bắn vào M12, bộ binh mở cửa. Cùng thời gian, trung đoàn lệnh Đại đội 2 Tiểu đoàn 1 vận động tới chặn tiểu đoàn 254 nguỵ.

Tới 10 giờ 25, cửa mở xong, ta chiếm đầu cầu. Một tiểu đội nhanh chóng thọc thẳng vào vị trí chỉ huy địch. Hai tiểu đội còn lại phát triển sang bên trái, Trung đội 2 phát triển sang bên phải. 10 giờ 45, ta làm chủ hoàn toàn M12.

Sau khi tiêu diệt địch ở M11 và 12, trung đoàn sử dụng Tiểu đoàn 3 và Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 95 tiếp tục bao vây, truy lùng tàn quân địch. 15 giờ ngày 7 tháng 10, địch cho hai trực thăng đến bốc tàn quân đang lẩn trốn, bị ta bắn bị thương một chiếc, cuộc bốc quân không thành.

Sau tám ngày liên tục chiến đấu, ta diệt 262 tên địch, bắt 168 tên. Thu 539 súng các loại, có hai khẩu pháo 105mm, bốn khẩu ĐKZ 106mm và 57mm, 12 khẩu cối 81mm và 60mm, hai khẩu 12,7mm, 20 khẩu đại liên và nhiều súng trường, tiểu liên.

Chiến thắng Măng Đen đập tan cụm cứ điểm cuối cùng của địch nằm sâu trong vùng giải phóng của ta, phá vỡ tuyến hành lang an toàn của địch ở phía bắc thị xã Kon Tum, quân địch trong thị xã lâm vào cảnh bị uy hiếp mạnh.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:05:21 am
TRẬN GIỒNG GĂNG CỦA ĐẠI ĐỘI 1 TIỂU ĐOÀN 512
(12-13.10.1974)

Trận tập kích của Đại đội 1 Tiểu đoàn 512 tỉnh đội An Giang vào một trung đội dân vệ (28 quân), trang bị một cối 60mm, một trung liên còn lại là tiểu liên AR-15, giữ đồn Giồng Găng thuộc xã Phú Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Định Tường (nay là tỉnh Đồng Tháp) nhằm tiêu diệt địch, mở rộng vùng giải phóng, phá kế hoạch cướp lúa của địch, khai thông hành lang từ Hồng Ngự xuống Đồng Tháp Mười, tạo bàn đạp cho lực lượng vũ trang tỉnh về hoạt động, hỗ trợ nhân dân giành quyền làm chủ.

Để diệt địch, đại đội dự định dùng xuồng lợi dụng đêm tối bí mật đưa người vào cắt rào mở cửa, đồng thời móc các khối thuốc nổ vào từng quả mìn. Sau khi làm xong tiến hành cột dây vào cọc hàng rào trong cùng, thẳng hướng cửa mở, dòng dây ra xuồng xung kích. Khi hoả lực ngừng chế áp, các mũi theo dây kéo xuồng nhanh chóng đánh chiếm đầu cầu, đưa lực lượng phát triển vào bên trong tiêu diệt địch theo nhiệm vụ phân công.

Vào 19 giờ ngày 12 tháng 10, đoàn xuồng chở đại đội rời căn cứ tiến vào mục tiêu.

Lúc 1 giờ ngày 13 tháng 10, mũi 1 khắc phục xong hàng rào, bố trí thuốc nổ vào các quả mìn và kéo dây ra ngoài theo kế hoạch. Mũi 2 sau khi bố trí hoả lực xong không thấy đồng chí cắt rào, cử người tìm vẫn không thấy, mũi trưởng quyết định dùng kìm nhổ đinh cắt rào, sau khi cắt xong rào đã quá giờ hiệp đồng nổ súng 15 phút, không đủ thời gian để móc lượng nổ vào các quả mìn, buộc mũi trưởng phải dùng răng cắn đứt dây mìn, nhưng vừa được một quả thì đại đội ra lệnh nổ súng tiến công.

Đến 1 giờ 30 phút, hoả lực 12,8mm và B-40, B-41 bố trí trên xuồng và ở hàng rào bắn vào các lô cốt địch. Bị đánh bất ngờ, một số tên bị diệt, đại bộ phận chui vào các lô cốt, công sự dọc bờ tường không dám chống cự. Được lệnh, bộ binh từ hai mũi nối nhau theo dây lao vào đồn. Từ trên xuồng, quân ta dùng lựu đạn, thủ pháo đánh vào lô cốt số 1 và quân địch ở giữa lô cốt số 1 và 2 rồi xông lên chiếm đầu cầu, diệt địch ở từng căn nhà, đánh vào nhà chỉ huy.

Mặc dù mất lô cốt số 1 và 2, mất chỉ huy nhưng một bộ phận địch lui về lô cốt số 3 vẫn ngoan cố chống cự.

Dưới sự chỉ huy trực tiếp của đại đội trưởng, hai mũi phối hợp nhịp nhàng tiêu diệt từng tên địch, đánh chiếm từng công sự, dồn địch vào thế hoàn toàn bất lợi. Chớp thời cơ địch hoang mang, bộ đội ta từ hai phía đồng loạt xung phong, đánh chiếm lô cốt số 3, làm chủ hoàn toàn trận địa.

Sau 15 phút chiến đấu, đại đội diệt 25 tên, bắt hai tên địch; thu 18 súng các loại.

TRẬN TẬP KÍCH KHO BOM SÂN BAY ĐÀ NẴNG CỦA BIỆT ĐỘNG KHU PHỐ HẢI CHÂU
(ĐÊM 28 RẠNG 29.11.1974)

Trận tập kích bí mật của biệt động nội tuyến khu phố Hải Châu do đồng chí Võ Văn Minh thực hiện vào bốn kho bom của quân Sài Gòn trong sân bay Đà Nẵng nhằm phá huỷ dự trữ vũ khí của địch, phối hợp với chiến trường Thượng Đức, tạo điều kiện giành thắng lợi lớn.

Khu kho bom nằm phía tây, tây nam sân bay Đà Nẵng gồm tám kho bom, mỗi kho chứa 5.000 quả; kho bom hoá học “CBU”, kho bom na-pan; hai kho đạn rốc-két và đại liên. Giữa các kho được ngăn cách bởi một tường đất kiểu mái nhà cao 2 mét, dày 2 mét. Bên trong tường là hàng rào dây thép gai và các bãi mìn.

Sau một thời gian được huấn luyện, chuẩn bị khí tài, đêm 28 rạng 29 tháng 11, đồng chí Minh bí mật đột nhập vào bên trong, đặt bốn khối thuốc nổ (mỗi khối 1 ki-lô-gam) lên đầu bốn quả bom nằm trong bốn kho. 5 giờ 30 phút, đồng chí Minh rút ra an toàn.

Đúng 9 giờ 30 phút, mìn nổ, làm nổ kho bom 1, tiếp đó các kho số 2, 3, 4 đều nổ. Tiếng bom đạn nổ kéo dài đến ngày 30 tháng 11 năm 1974.

Trận đánh đã phá huỷ hoàn toàn bốn kho bom, phá huỷ 20.000 quả bom, hai kho đạn rốc-két, hai kho đạn đại liên, một máy bay C-47, hai xe cứu thương, bốn xe cứu hoả, một xe bảo trì; làm chết và bị thương 35 tên địch, gây hỏng nặng hai đường băng, làm sân bay bị tổn thất nặng nề, buộc phải ngừng hoạt động gần một tháng.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:06:12 am
TRẬN VÂY ĐỒN CÁI NƯỚC CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG VÀ NHÂN DÂN ĐỊA PHƯƠNG
(1.11 - 16.12.1974)

Trận vây lấn của trung đội du kích xã (25 người, trang bị 15 khẩu AR-15, còn lại là súng trường) cùng 80 du kích các ấp (trang bị 10 khẩu AR-15, còn lại là súng trường) và nhân dân trong xã vây hai đại đội bảo an, một trung đội cối, một trung đội pháo 105mm (hai khẩu) thuộc tiểu đoàn bảo an 452, một tiểu đội thám báo (12 tên), một tiểu đội dân vệ (12 tên) giữ đồn Cái Nước, xã Tân Hưng Đông huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nhằm buộc địch phải rút bỏ đồn, giải phóng quê hương.

Được tỉnh uỷ và huyện uỷ chỉ đạo, Đảng uỷ xã hạ quyết tâm: Đưa lực lượng vũ trang của xã áp sát các mục tiêu, xây dựng công sự, chiến hào vững chắc, bảo đảm vây lấn dài ngày. Từng bước lấn dần vào sát hàng rào, phóng các đầu đạn ta cải tiến vào tiêu hao một phần sinh lực địch, phá công sự. Khống chế không cho bộ binh, hải quân, trực thăng địch đến tiếp tế, chi viện, cô lập địch với quần chúng. Kiên trì mũi quân sự, kết hợp với đấu tranh chính trị và binh vận... liên tục gây áp lực với địch, làm cho chúng căng thẳng về tinh thần, thiếu thốn về vật chất, từng bước buộc địch phải bỏ chạy hoặc đầu hàng.

Để trận đánh thành công, đảng uỷ và xã đội tổ chức thành các bộ phận:

- Mũi quân sự: Gồm 25 du kích, tiến hành bao vây, đánh lấn khu Tứ Giác, đồn Bà Lộc, đồn Tam Giác, đầu lộ Bờ Gòn; các mũi vây lấn lô cốt số 3 và một số hướng khác.

- Mũi binh vận: Đấu tranh và vận động các gia đình có con em trong đồn kêu gọi binh lính địch về với gia đình, vợ con, không chống lại cách mạng. Tổ chức rải truyền đơn kêu gọi binh sĩ đảo ngũ. Tuyên truyền chính sách khoan hồng của cách mạng với binh sĩ khi họ quay về với nhân dân.

Tổ chức tốt các mặt đảm bảo cho lực lượng chiến đấu, lực lượng đấu tranh chính trị và làm công tác binh vận; tổ chức phòng không, phòng pháo, chuẩn bị chông mìn,...

Đêm 1 tháng 11, du kích xã và du kích các thôn (ấp) vào chiếm lĩnh các vị trí theo kế hoạch, hình thành thế vây lấn. Dùng súng trường bắn tỉa những tên lính gác và quân đi lẻ. Địch đối phó bằng cách bắn cối, pháo ra. Cùng thời điểm, bộ đội huyện và du kích các nơi tổ chức đợt bao vây, tiến công tất cả các đồn bốt của địch trong địa bàn huyện. Ngày 6 tháng 11, huyện uỷ rút du kích đi chi viện cho hướng đồn Bà Chủ Nghị. Với năm du kích còn lại ta vẫn tiếp tục vây và pháo kích vào đồn Bà Lộc. Do lực lượng ta quá ít, bị địch đánh bật ra và dùng lựu đạn gài vào tất cả các công sự ta đào sẵn. Khi trở lại ta phải mất hai ngày mới gỡ hết số lựu đạn.

Từ 12 đến 20 tháng 11, ta vây lấn, ép địch liên tục đêm ta vào sát hàng rào và phóng hàng chục quả pháo cối vào khu Tứ Giác, có quả rơi vào lô cốt, địch chết và bị thương hàng chục tên.

Kết hợp với mũi quân sự, mũi đấu tranh chính trị và binh vận cũng hoạt động mạnh. Cán bộ nữ vận động quần chúng vào vùng giải phóng tạm lánh, chỉ trong nửa tháng bà con đi gần hết; vận động bà con phá ấp chiến lược về làm ruộng vườn ở quê hương. Chợ Cái Nước chỉ còn lại ít nhà, trong đó có nhiều cơ sở của ta xen lẫn với gia đình binh sĩ nguỵ. Ngoài rải truyền đơn ở chợ, trước cửa đồn, Ban binh vận còn gặp gỡ, tuyên truyền binh lính đấu tranh với chỉ huy và lôi kéo họ bỏ súng về nhà đồng thời giải thích chính sách khoan hồng của cách mạng với những người lầm đường.

Trong khi vòng vây đang xiết chặt quân địch thì lực lượng vũ trang xã Tân Hưng Đông lại được điều đi tăng cường cho xã bạn bao vây đồn Đồng Cùng.

Từ ngày 1 đến 16 tháng 12, sau khi đi chi viện cho xã bạn về, Ban chỉ huy xã lại triển khai lực lượng bao vây địch. Tận dụng những kết quả vây lấn trong tháng 11, về quân sự ta tăng cường áp lực hơn đối với địch, các tổ bắn tỉa ngày đêm bên chiến hào đánh địch, phóng đạn vào đồn.

Ngày 7 tháng 12, du kích xã thọc sâu vào sát góc tây bắc đồn Tứ Giác làm hệ thống công sự, chiến hào và đưa các bệ phóng vào đặt ở đây. Vòng vây ngày càng xiết chặt, quân địch hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, chúng yêu cầu cấp trên đến hỗ trợ nhưng cũng rất hạn chế, trực thăng tiếp tế, tải thương cũng không hạ cánh được vì bị du kích bắn.

Địch chết và bị thương phải để lại đốn, mọi sinh hoạt đều trong công sự. ra phản kích thì bị thiệt hại làm cho chúng càng hoang mang.

Đến ngày 12 tháng 12, cả hai bên sức lực gần như đã cạn; ta với 50 quả đạn pháo, cối tự cải tiến từ 180 quả đạn của địch đã sử (dụng gần hết, đạn nhọn cũng thiếu nghiêm trọng. Địch cũng phải hạn chế, bắn nhỏ giọt từng viên đạn cối, từng loạt đại liên. Trước tình hình đó, đảng uỷ xã quyết định tập trung mọi nỗ lực đánh dứt điểm quân địch tại Cái Nước vào đêm 15 rạng ngày 16 tháng 12.

Ngày 15, ta bắn bốn quả đạn còn lại vào khu Tứ Giác sát thương thêm một số tên, bên ngoài ta phong toả chợ không cho địch ra cướp bóc lương thực, thực phẩm. Bằng cả ba mũi tiến công ta đã triệt toàn bộ đường tiếp tế của địch trong suốt những ngày cao điểm.

Lúc 22 giờ ngày 15 tháng 12, địch bí mật rút khỏi đồn, ta dự kiến địch chạy về Đồng Cùng, nhưng chúng đã vượt kinh lộ xe qua chợ, đến 24 giờ ta mới phát hiện cả vợ con binh lính địch đã vượt sông về Chà Là.

Sáng sớm ngày 16 tháng 12, ta chặn địch ở Bà Lúa khi chúng đang vượt sông, du kích nổ súng diệt ba tên, bắt tám tên.

Suốt nhiều ngày sau đó, lực lượng vũ trang và nhân dân trong xã đã phá toàn bộ công trình quân sự của địch, kể cả hàng rào dây thép gai và xúc tiến xây dựng đền thờ Bác Hồ tại nền đồn cũ của địch theo nguyện vọng của đông đảo bà con địa phương (nay là Phủ thờ Bác tại thị trấn Cái Nước).

Sau một tháng rưỡi vây ép địch, ta diệt 15 tên, làm bị thương 11 tên, bắt 14 tên, làm rã ngũ 25 tên, giải tán 12 phòng vệ dân sự, thu 24 súng các loại, bảy máy thông tin PRC-25, 15.000 viên đạn các loại.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:06:54 am
TRẬN ĐỒN KINH 11 CỦA TRUNG ĐOÀN 101
(6 - 8.12.1974)

Trận vây lấn của Trung đoàn bộ binh 101 do đồng chí Hoàng Đức Đam chỉ huy đánh vào chỉ huy tiểu đoàn 457 bảo an, đại đội 3, một trung đội pháo binh (hai khẩu 105mm) và một trung đội trinh sát quân đội Sài Gòn ở cụm đồn kinh 11 xã Nam Thái Sơn, huyện Châu Thành A, tỉnh Long Châu Hà nhằm tiêu diệt địch, mở rộng vùng giải phóng, làm bàn đạp cho các trận tiến công bước sau.

Vận dụng phương pháp “vây, tấn, diệt”, kết hợp dùng hoả lực phối hợp với bộ binh phá huỷ công sự, trận địa; tiêu diệt, tiêu hao lực lượng địch, lấn dần từng bước, lần lượt đánh chiếm đồn phía nam làm bàn đạp chiếm đồn chính và đồn phía bắc, làm chủ trận địa. Đồng thời cho lực lượng bí mật phục kích đón lõng về hướng bắc, sẵn sàng tiêu diệt quân địch rút chạy và chặn đánh tiêu diệt lực lượng đến ứng viện.

Bắt đầu từ 18 giờ ngày 5 tháng 12, từ vị trí tập kết cuối cùng, các đơn vị bắt đầu hành quân chiếm lĩnh trận địa. 21 giờ 30 phút, các tiểu đoàn 7, 8 triển khai làm công sự, xây dựng trận địa hoả lực.

Đúng 7 giờ ngày 6, Đại đội 4 đặc công nổ súng đánh đồn phía nam. Sau 10 phút chiến đấu ta làm chủ trận địa. Tổ đặc công làm nhiệm vụ diệt địch ở lô cốt phía tây, khi nổ súng lập tức tiếp cận lên, nhưng trong lô cốt không có địch, toàn tổ đã bí mật chốt lại theo hiệp đồng quy định. 4 giờ 30 phút, tổ đặc công bắn năm quả B-40, B-41 vào nhà chỉ huy tiểu đoàn 457 và lô cốt rồi nhanh chóng rút về đội hình đại đội.

Tiếp đó, các tiểu đoàn 7, 8 đã cắt đứt đồn kinh 14 với kinh 11, cô lập hoàn toàn chỉ huy của địch với lực lượng bên ngoài.

Tinh thần của binh lính địch đang hoang mang, 7 giờ ngày 6 tháng 12, đợt đánh phá đầu tiên của ta vào cụm đồn kinh 11 bắt đầu. Tiếp đó ta mở thêm các đợt đánh phá vào đồn lúc 9 giờ và 15 giờ. Xen kẽ giữa các đợt đánh phá của pháo binh, ta dùng đại liên, 12,7mm bắn tỉa từng loạt diệt những tên địch ra khỏi công sự, làm cho chúng hết sức căng thẳng.

Sáng ngày 7 tháng 12, hoả lực ĐKZ của ta ngắm bắn trực tiếp vào các lô cốt, công sự còn lại, kết hợp đại liên, 12,8mm bắn tỉa tiêu diệt địch mỗi khi chúng xuất hiện. Cối 120mm được đài quan sát điều chỉnh bắn chính xác vào nhà chỉ huy, trận địa pháo, kho đạn, trại lính...

15 giờ ngày 7 tháng 12, qua mạng trinh sát vô tuyến, ta nắm được báo cáo của tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 457 địch: “Đồn bị phá huỷ nặng, hai khẩu pháo 105mm bị hỏng, kho đạn bị cháy, quân số thương vong hơn 60%, lực lượng còn lại không đủ sức giữ đồn. Đề nghị cho rút lui...”.

Trước diễn biến thuận lợi cho ta, trung đoàn trưởng quyết định: Sử dụng Đại đội 3 Tiểu đoàn 7 chiếm đồn phía nam làm bàn đạp cho trung đoàn đánh thẳng vào đồn chính. Đại đội 5 Tiểu đoàn 8 đánh chiếm đồn phía bắc, sau đó khẩn trương phát triển xuống cùng Đại đội 3 tiêu diệt toàn bộ quân địch ở đồn chính. Tiểu đoàn 8 sẵn sàng chi viện cho lực lượng phía trước và đánh địch rút chạy.

Đến 17 giờ cùng ngày, hoả lực từ các hướng bắn dồn dập vào khu đồn chính. Theo hiệp đồng, Đại đội 3 nhanh chóng vận động đánh chiếm đồn phía nam. Đại đội 5 do phải vận động qua bãi trống nên khi đến cách đồn 400 mét thì hoả lực trung đoàn ngừng bắn, đại đội không còn thời cơ nên không dứt điểm được đồn phía bắc.

Sau khi nắm lại tình hình, trung đoàn lệnh cho Tiểu đoàn 8 tổ chức Đại đội 3 đánh chiếm đồn phía bắc và cùng đánh chiếm đồn chính.

Do tổ chức chậm nên 4 giờ ngày 8 tháng 12, cả hai đại đội mới nổ súng tiến công.

Bị vây hãm, bị đánh liên tục, thương vong nhiều nên số địch còn lại chống trả yếu ớt rồi bỏ chạy về phía đông. Trung đoàn sử dụng Tiểu đoàn 8 chặn đánh quân địch tháo chạy, diệt một số, bọn còn lại vượt được vòng vây về Ba Thê.

Sau hai ngày chiến đấu ta diệt 91, bắt 19 tên địch; thu 79 súng các loại và một số quân dụng, làm chủ đồn lúc 6 giờ ngày 8 tháng 12 năm 1974.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 10:07:38 am
TRẬN BÀU RÁNG – CẢ ĐỈA CỦA SƯ ĐOÀN BỘ BINH 4
(6 -10.12.1974)

Trận vận động phục kích của Sư đoàn bộ binh 4 Quân khu 9 (gồm các trung đoàn 2, 10, 20), được tăng cường Đoàn 6 pháo binh (hai cối 120mm và sáu khẩu 12,7mm) vào lực lượng của sư đoàn bộ binh 21 quân đội Sài Gòn hành quân giải toả ở khu vực rạch Bàu Ráng và rạch Cả Đỉa, một vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Kiên Giang và Cần Thơ, nhằm tiêu diệt địch ở chi khu Hưng Long, phân chi khu Lái Niên và toàn bộ tuyến đồn bốt địch trên tỉnh lộ 12.

Đêm 5 tháng 12 năm 1974, Trung đoàn 2 và Trung đoàn 10 nổ súng tiến công địch ở chi khu Hưng Long, đồn Bàu Ổi và Cầu Sông trên tuyến lộ Lái Niên. Do quá trình khắc phục vật cản bị lộ buộc Tiểu đoàn 8 Trung đoàn 10 phải nổ súng trước giờ quy định 45 phút. Sau hơn 30 phút chiến đấu Tiểu đoàn 8 làm chủ hoàn toàn đồn Bàu Ổi và Cầu Sông, diệt gọn một đại đội bảo an, bắt 17 tên địch, thu toàn bộ vũ khí. Hướng Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 10 đánh địch ở chi khu Lái Niên, làm chủ được một trong ba đồn địch, diệt gọn một trung đội, đánh thiệt hại nặng một đại đội bảo an và hai trung đội dân vệ. 4 giờ ngày 6 tháng 12, tiểu đoàn được lệnh để lại một bộ phận vây ép địch, còn đại bộ phận nhanh chóng cơ động về vị trí phục kích đã chuẩn bị.

Hướng Trung đoàn 2 tiến công địch ở chi khu Hưng Long tại Cống Đá. Sau nhiều phút chiến đấu ác liệt, một bộ phận của Tiểu đoàn 8 Trung đoàn 2 dã chiếm được một đoạn bờ thành phía đông bắc chi khu và phát triển đến gần trận địa pháo. Nhưng các mũi không vào được nên địch tập trung phản kích vào đội hình gây một số thương vong.

Tiểu đoàn 19 tiến công trên hướng thứ yếu cũng gặp khó khăn ngay từ đầu, sau hai lần tổ chức đột phá không thành công, lực lượng bị tiêu hao đã tự động rút lui. Trước tình hình khó khăn, sư đoàn lệnh Trung đoàn 2 khẩn trương xốc lại đội hình tiếp tục tổ chức tiến công. Do cán bộ các cấp không nắm được bộ đội nên lệnh của sư đoàn trưởng không được thực hiện. 4 giờ 30 phút ngày 6 tháng 12, sư đoàn lệnh cho Trung đoàn 2 để lại Tiểu đoàn 8 kết hợp với một bộ phận hoả lực của Đoàn 6 tiếp tục bao vây địch trong chi khu, tổ chức cho Tiểu đoàn 19 lui về làm dự bị cho sư đoàn.

7 giờ 40 phút ngày 6 tháng 12, Trung đoàn 10 và Trung đoàn 2 đã triển khai xong phương án chuẩn bị.

9 giờ cùng ngày, địch đổ bộ đường không một đại đội trinh sát xuống khu vực Kinh Hai phía tây lộ Lái Niên thăm dò lực lượng ta và tăng cường lực lượng cho chi khu Hưng Long nhưng bị hỏa lực phòng không của Đoàn 6 bắn rơi hai chiếc, bắn bị thương một chiếc khác làm cuộc đổ bộ đường không của địch không thành.

Đêm 6 tháng 12 sư đoàn lệnh cho bộ phận vây ép của Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 10 đánh vào chi khu Lái Niên, buộc địch phải nhanh chóng ra giải toả.

Sáng 7 tháng 12, sau khi dùng pháo 105 và 155mm dọn bãi, từ 9 giờ 30 phút đến 12 giờ 15 phút, địch dùng trực thăng đổ tiểu đoàn 1, tiểu đoàn 3 trung đoàn 31 xuống khu vực Bàu Ráng và rạch Giồng Cấm rồi dừng lại trú qua đêm.

Chuẩn bị đánh địch hành quân ứng cứu, sư đoàn điều chỉnh thế trận của các tiểu đoàn 7 và 10, các đơn vị triển khai đội hình chiến đấu, sẵn sàng đánh địch lên giải toả.

Sáng ngày 8 tháng 12, tiểu đoàn 1 và 3 địch từ ngã ba Kinh Ngang, thành hai mũi đi theo rạch Bàu Ráng phát triển về hướng phân chi khu Lái Niên.

Khoảng 9 giờ, địch phát triển đến ngã tư Đường Xuồng, cách bộ phận chặn đầu khoảng 400 mét. Sư đoàn lệnh các đơn vị bí mật vận động tiếp cận địch, chuẩn bị nổ súng. 9 giờ 15 phút, địch phát hiện ở bờ nam rạch Cả Đỉa có một số công sự ta mới làm, chúng dừng lại và gọi máy bay đến ném bom. Nhưng ta đã kịp thời dâng đội hình về phía địch nên không thiệt hại.

Sau khi phi pháo đánh phá, các tiểu đoàn 1, tiểu đoàn 3 trung đoàn 31 tiếp tục phát triển về hướng Lái Niên. 9 giờ 40 phút, sư đoàn dùng cối 120mm, 82mm và ĐKZ bắn tập trung vào ngã ba Đường Xuồng, đồng thời dùng 12,7mm và các loại hoả lực khác bắn quét hai bên rạch, chi viện cho bộ binh các hướng xung phong.

Từ các hướng, Trung đoàn 2 và Trung đoàn 10 lợi dụng kết quả của hoả lực chế áp tiến ra tiêu diệt địch. Bị đánh bất ngờ, một số bị tiêu diệt, một số tháo chạy, các đơn vị thực hành bao vây, chia cắt, vừa diệt địch tại chỗ vừa truy kích diệt địch.

Sau khi lực lượng đi đầu bị ta tiêu diệt, đại bộ phận tiểu đoàn 3 trung đoàn 31 địch ở phía sau tổ chức phản kích vào sườn đông của Tiểu đoàn 10. Phối hợp với tiểu đoàn 3, tiểu đoàn 1 của địch còn ở bờ bắc rạch Bàu Ráng bắn dữ dội sang hai bên và yêu cầu phi pháo bắn chặn vòng ngoài.

Trước nguy cơ bị tiêu diệt địch ra sức phản kích khôi phục lại các khu vực ta chiếm được để củng cố trận địa và mở rộng khu vực an toàn, khu vực trụ bám. Để giải nguy cho các tiểu đoàn 1 và 3, sư đoàn 21 dùng trực thăng đổ tiểu đoàn 2 trung đoàn 33 từ Bạc Liêu xuống bắc rạch Bàu Ráng.

Trận chiến đấu giằng co kéo dài đến 13 giờ 40 phút ngày 10 tháng 12, tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 3 của địch bị loại khỏi vòng chiến đấu, tiểu đoàn 2 bị đánh thiệt hại nặng. 430 tên địch bị chết và bị thương, 72 tên bị bắt, ta thu hơn 100 súng các loại. Hai trực thăng bị bắn rơi, nhiều chiếc khác bị thương.

Chiến thắng Bàu Ráng - Cả Đỉa đã góp phần giải phóng hoàn toàn chi khu Hưng Long, giải phóng cơ bản các xã Vĩnh Tuy, Vĩnh Lộc huyện Gò Quao tỉnh Kiên Giang và xã Lương Tâm huyện Long Mỹ tỉnh Cần Thơ, chặt đứt một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ án ngữ hướng tây nam thành phố cần Thơ và đông nam thị xã Vị Thanh; khai thông hành lang nối căn cứ U Minh với mặt trận Cần Thơ và Chương Thiện.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 03:57:19 pm
TRẬN TIẾN CÔNG CHỐT MỸ CỦA ĐẠI ĐỘI 6 TIỂU ĐOÀN 2 VÀ ĐẠI ĐỘI 11 TIỂU ĐOÀN 3
(1.3.1975)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Đại đội 6 Tiểu đoàn 2 và Đại đội 11 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 19 Sư đoàn bộ binh 968 (được tăng cường ba khẩu ĐKZ 75mm, ba khẩu 12,7mm của trung đoàn) vào đại đội 1 tiểu đoàn 67 liên đoàn biệt động quân 25 quân đội Sài Gòn ở Chốt Mỹ, một cứ điểm án ngữ phía tây thị xã Plây Cu nhằm tiêu diệt quân địch, nghi binh, đánh lạc hướng, tạo điều kiện cho đơn vị bạn tiến công địch ở Buôn Ma Thuột.

Để hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị cơ động lực lượng, ém quân bí mật ở tuyến xuất phát xung phong, bất ngờ dùng hỏa lực chế áp mạnh vào các mục tiêu quan trọng, nhanh chóng mở cửa đánh chiếm đầu cầu; hiệp đồng chặt chẽ, đột phá liên tục; xung phong đồng loạt, mãnh liệt; đánh nhanh, diệt gọn, làm chủ chiến trường.

Lúc 19 giờ ngày 30 tháng 2, các đơn vị hành quân chiếm lĩnh, xây dựng trận địa tiến công.

Đúng 16 giờ ngày 1 tháng 3, pháo ta tập kích hoả lực vào các vị trí địch ở Nam Plây Cu, trong đó có bộ tư lệnh quân đoàn 2, sở chỉ huy sư đoàn 23, căn cứ Hòn Rồng, Bàu Cạn và sân bay Cù Hanh.

Tại Chốt Mỹ, pháo ta nhả đạn dồn dập vào khu chỉ huy, thông tin. Sau 35 phút pháo bắn chuẩn bị, bộ đội ta mở cửa, lần lượt phá bung ba hàng rào thép gai, xung kích xông lên đánh chiếm đầu cầu. Mặc dù bị đánh bất ngờ, một số lô cốt tiền tiêu bị bắn sập, nhưng địch dựa vào hệ thống công sự vững chắc chống cự quyết liệt nhằm đẩy lùi các đợt xung phong của ta.

Trên hướng chủ yếu, Đại đội 6 bị địch chặn lại. Ở hướng thứ yếu, Đại đội 11 phát triển thuận lợi hơn. Thấy địch phản ứng yếu ớt, Đại đội 11 sử dụng một mũi nhanh chóng đánh vào khu chỉ huy, thông tin. Được Đại đội 11 chi viện, Đại đội 6 xung phong phát triển vào phía sau vị trí chỉ huy, lần lượt đánh chiếm kho hậu cần, vũ khí và nhà chỉ huy địch, tiêu diệt các ổ đề kháng.

17 giờ ta làm chủ trận địa, loại khỏi vòng chiến đấu 58 tên địch; thu 35 súng các loại (hai khẩu cối 81 mm hai khẩu ĐKZ 57mm).

TRẬN MAI LĨNH CỦA TIỂU ĐOÀN ĐẶC CÔNG 10
(9.3.1975)

Trận tập kích của Tiểu đoàn đặc công 10 tỉnh Quảng Trị (gần một đại đội được chọn từ toàn tiểu đoàn) vào một đại đội bảo an, bộ máy chính quyền tay sai và bọn ác ôn ở chi khu Mai Lĩnh thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, mở màn cho cả chiến trường Quảng Trị đồng loạt tiến công.

Ngày 5 tháng 3 năm 1975, đơn vị từ Vũng Tròn (chiến khu Ba Lòng) bắt đầu hành quân, đến ngày 7 tháng 3 đơn vị chuẩn bị vào trận địa. Do mật độ bố phòng của địch dày đặc nên đơn vị phải ém quân lại một ngày, một đêm dưới Khe Lạch phía nam đồi Chu, cách Mai Lĩnh 10 ki-lô-mét. Đêm 8 tháng 3, đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa.

1 giờ ngày 9 tháng 3, tiểu đoàn trưởng Hồ Minh Thanh ra lệnh nổ súng. Lập tức từ các hướng, các mũi theo nhiệm vụ được phân công nổ súng đánh địch, ở mũi chủ yếu mũi trưởng Hồ Ngọc Minh chỉ huy bộ đội luồn sâu diệt tên ác ôn chỉ huy cứ điểm ngay những phút đầu tiên.

Mũi của Lê Phước Đạt dùng B-40 đánh vào các lô cốt bên ngoài và nhanh chóng thọc sâu vào trung tâm diệt địch. Khi chúng đang lo đối phó với mũi chủ yếu và mũi quan trọng thì mũi thứ yếu bất ngờ tập hậu, diệt ngay trận địa cối và phối hợp với hai mũi kia diệt những tên địch còn sống sót ngoan cố chống cự.

Sau 11 phút chiến đấu, ta diệt 110 tên địch và toàn bộ nguy quyền các cấp, bắt ba tên và thu toàn bộ vũ khí quân trang, quân dụng.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 03:58:10 pm
TRẬN ĐÁNH CHIẾM SỞ CHỈ HUY SƯ ĐOÀN 23 CỦA TIỂU ĐOÀN 4
(10-11.3.1975)

Trận thọc sâu của Tiểu đoàn bộ binh 4 Trung đoàn 24 Sư đoàn 10, được tăng cường Đại đội xe tăng 9 (tám chiếc), đại đội xe thiết giáp 6 (tám chiếc) thuộc Tiểu đoàn xe tăng 3 Lữ đoàn 273, một tiểu đoàn pháo phòng không 37mm và 57mm, hai khẩu ĐKZ 75mm, hai khẩu 12,7mm, một trung đội công binh, một trung đội vận tải, một trung đội trinh sát, một tổ phẫu đánh thẳng vào sở chỉ huy sư đoàn 23 (khoảng 1.000 quân, có xe thiết giáp, liên đoàn 350...), nhằm tiêu diệt địch, chốt giữ khu vực chiếm được, sẵn sàng đánh địch phản kích và phối hợp với đơn vị bạn chiếm tiểu khu Đắc Lắc trong chiến dịch Tây Nguyên 1975.

16 giờ ngày 9 tháng 3 năm 1975, tiểu đoàn hành quân chiếm lĩnh trận địa trong khi pháo chiến dịch bắn chuẩn bị vào sở chỉ huy sư đoàn 23, đặc công đánh chiếm khu kho Mai Hắc Đế. Trước 8 giờ ngày 10 tháng 3, các phân đội bộ binh, xe tăng, xe thiết giáp, pháo binh, pháo phòng không, thông tin đã vào triển khai đúng vị trí quy định, sẵn sàng nổ súng tiến công.

Lúc 8 giờ, Đại đội 2 được lệnh mở cửa. Mìn ĐH-10 phá rào đồng loạt nổ. Địch ở khu kho Mai Hắc Đế tập trung hoả lực bắn chặn. Do tổ chức tốt, nên sau ít phút cả bốn hàng rào bị quét sạch. Đại đội 2 lập tức chiếm cửa mở, đánh chiếm bàn đạp và phát triển tiếp. Tiếp đó bộ binh, xe tăng vượt qua cửa mở đánh vào bên trong. Địch lợi dụng công sự, chiến hào chống trả quyết liệt. Trận chiến đấu kéo dài đến 13 giờ 30 phút, ta làm chủ khu truyền tin nhưng lực lượng ta cũng tổn thất khá nhiều. Trước tình hình đó, chỉ huy trung đoàn quyết định cho Tiểu đoàn 4 tạm dừng tiến công, củng cố lực lượng, chốt giữ các khu vực đã chiếm được.

Đến 16 giờ, địch tổ chức phản kích. Ta sử dụng Đại đội 1 cùng hai xe tăng đánh thẳng vào khu vực quân y, sau ít phút chiến đấu đã làm chủ khu vực tiểu đoàn quân y, diệt một số địch, số còn lại chạy ngược về hướng đông. Trời tối dần, các phân đội phía sau của Đại đội 1 chưa lên hết, đạn các loại gần hết. Trước tình hình đó, tiểu đoàn cho các phân đội chốt giữ khu vực chiếm được, làm công sự, sẵn sàng đánh địch phản kích trong đêm.

Tới 6 giờ ngày 11 tháng 3, Đại đội 2 nổ mìn ĐH mở cửa từ khu quân y sang bồn xăng. Dưới sự chi viện của hai xe tăng và súng cối, bộ đội ta vượt qua hoả lực ác liệt của địch, dũng mãnh đánh chiếm các mục tiêu. 10 giờ ngày 11 tháng 3, quân ta chiếm được sở chỉ huy sư đoàn 23. Diệt 297, bắt 157 tên địch (trong đó có đại tá tỉnh trưởng Đắc Lắc Nguyễn Trọng Luật và đại tá Vũ Thế Quang, sư đoàn phó sư đoàn 23), góp phần đáng kể vào chiến công chung, đánh thắng trận then chốt mở đầu chiến dịch Tây Nguyên 1975.

TRẬN NGÃ SÁU CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 24
(11.3.1975)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn bộ binh 24 Quân khu 8 (có ba tiểu đoàn bộ binh 4, 5, 6; Đại đội 17 pháo cối, Đại đội 18 phòng không và các đại đội bảo đảm khác; trang bị có hai khẩu cối 82mm, bốn khẩu ĐKZ 75, hai khẩu súng máy phòng không 12,7mm, một cơ cấu B-72, một cơ cấu A-72; các tiểu đoàn bộ binh có cối 82mm, cối 60mm; ĐKZ 82mm, đại liên do đồng chí Hà Đình Thuyên chỉ huy) vào tiểu đoàn bảo an 450 (250 quân, trang bị bốn khẩu ĐKZ, hai khẩu 12,7mm, bốn khẩu đại liên, hai khẩu cối 81mm, bốn khẩu cối 60mm; trong trận địa có hai khẩu pháo 105mm) chốt giữ yếu khu Ngã Sáu thuộc xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho nhằm tiêu diệt địch, mở màn chiến dịch tiến công tổng hợp của quân khu, tạo thế cho lực lượng vũ trang ba thứ quân và nhân dân địa phương mở mảng, mở vùng thắng lợi.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trung đoàn bí mật cơ động lực lượng, triển khai hoả lực vào các hướng, khắc phục một phần vật cản. Thiết bị sẵn các bến vượt qua các kênh 28 ở nam lô cốt số 1. Dùng hoả lực phá huỷ các lô cốt hoả điểm của địch ở vòng ngoài và chế áp bên trong. Bộ binh vượt sông đồng loạt xung phong, thực hiện đánh gần đánh chắc, tiến chắc, tiêu diệt từng bộ phận, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Lúc 18 giờ ngày 10, các đơn vị từ khu vực tập kết vào chiếm tuyến triển khai tiến công.

Đến 22 giờ ngày 10, các tố khắc phục vật cản bắt đầu dò gỡ mìn và cắt hàng rào, đặt bộc phá. 4 giờ 30 phút ngày 11, Đại đội 1 Tiểu đoàn 4 đã vượt qua bờ đông kênh 28, áp sát mép rào, các đại đội khác đang vượt sông, trận địa hoả lực đã bố trí xong, sẵn sàng nổ súng.

Đúng 5 giờ ngày 11 tháng 3, trung đoàn trưởng ra lệnh nổ súng tiến công. Tổ đặc công của Tiểu đoàn 4 cho nổ khối bộc phá 20 ki-lô-gam phá hủy lô cốt số 1 và 4. Theo hiệp đồng, các loại hoả khí của trung đoàn và các tiểu đoàn bộ binh đồng loạt bắn vào căn cứ địch. Chỉ ít phút, nhiều lô cốt, ụ súng tiền duyên đã bị phá huỷ, hoả lực cầu vồng và H-12 chế áp bên trong. Khi hoả lực ta vừa dứt, đột kích trên cả hai hướng chiếm được hai lô cốt đầu cầu, ở lô cốt số 9 và số 10 hoả lực địch còn rất mạnh, chúng khống chế lòng kênh 28, ta không vượt sông bằng xuồng được mà chỉ vượt qua bằng dây cáp ở nam lô cốt số 1. Tuy nhiên, khi vào bên trong ta phát triển chậm do hệ thống bố trí công sự, vật cản của địch rất phức tạp, phải đặt bộc phá để phá rào, đánh từng ụ súng, từng đoạn chiến hào.

Sau nhiều lần đột phá, khoảng 8 giờ 30 phút ta đánh chiếm được trận địa pháo binh, thu hai khẩu 105mm và nhiều đạn dược. Bộ binh địch ra sức ngăn chặn, từng bước lùi về khu sở chỉ huy và phần nửa căn cứ ở hướng tây bắc hòng co cụm để chờ lực lượng cơ động tới ứng cứu.

Từ 8 đến 10 giờ ngày 11 tháng 3, địch dùng trực thăng đổ một tiểu đoàn bộ binh của Trung đoàn 10 xuống sau đội hình Tiểu đoàn 6 khoảng hơn một ki-lô-mét. Trung đoàn quyết định đưa đội dự bị Tiểu đoàn 6 (thiếu) quay về phía đông triển khai đội hình cùng với một bộ phận của hoả lực trung đoàn (cách đồn 500 đến 700 mét); đại liên và súng máy phòng không 12,7mm củng ra hướng đông chặn địch phản kích.

Tốp đi đầu khoảng một đại đội bộ binh địch nổ súng tiến công nhưng không dám tiến vào mà phải chờ lực lượng từ phía sau lên, nhưng hướng này đã bị Trung đoàn bộ binh 320 chặn đánh ở kênh Bằng Lăng và tỉnh lộ 20.

Nhằm tăng cường thêm sức đột kích cho phía trước để nhanh chóng diệt địch co cụm, cả hai hướng đều đưa lực lượng dự bị vào chiến đấu. Được sự chi viện mạnh, các tiểu đoàn 4 và 5 hiệp đồng chặt chẽ, từ hai cánh phía bắc và phía nam kết hợp với hướng chính diện đã lần lượt chiếm được lô cốt số 7 và 11, toàn bộ tuyến phía bắc và tuyến phía tây.

Đến 16 giờ, địch chỉ còn lại ở khu chỉ huy và ba lô cốt 8, 9, 10. Trung đoàn 320 đã diệt một tiểu đoàn địch, làm chủ trận địa. Sau nhiều lần xung phong mành liệt, cuối cùng ta đã làm chủ hoàn toàn căn cứ Ngã Sáu, loại khỏi vòng chiến đấu 200 tên địch (chết 75, bị thương 125) bắt ba tên. Thu và phá huỷ hai khẩu pháo 105mm, bổn khẩu ĐKZ, hai khẩu 12,7mm, sáu khẩu đại liên, hai cối 81mm, sáu khẩu cối 60mm, 183 súng các loại khác, bốn tấn đạn các loại và nhiều đồ dùng quân sự.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 03:58:59 pm
TRẬN TIẾN CÔNG CĂN CỨ TRUNG ĐOÀN 45 CỦA TRUNG ĐOÀN 24 SƯ ĐOÀN 10
(12.3.1975)

Trận tiến công của Trung đoàn bộ binh 24 Sư đoàn 10 (thiếu hai tiểu đoàn), được tăng cường một đại đội xe tăng (bảy chiếc), một tiểu đoàn pháo phòng không 37mm và 57mm, tám khẩu lựu pháo 122mm, hai dàn hoả tiễn H-12, đánh vào khoảng 3.000 tên địch (trong đó có 400 quân của hậu cứ trung đoàn 45, 600 quân thuộc trường huấn luyện hạ sĩ quan sư đoàn 23, còn lại là tàn quân sư đoàn 23 chạy về); một tiểu đoàn pháo binh, một tiểu đoàn công binh, một chi đội thiết giáp; các tiểu đoàn 72, 96 thuộc liên đoàn 21 biệt động quân. Vũ khí, trang bị có năm xe M-41 và M-113, 12 khẩu pháo 105mm và 155mm, 29 súng cối 81mm và 61mm, ngoài ra còn có hàng ngàn khẩu súng bộ binh, hơn 200 xe ô tô và nhiều kho đạn dược, khí tài... ở căn cứ trung đoàn 45 sư đoàn 23 nguỵ, nằm án ngữ ở ngã ba đường 21A và 21B, cách thị xã Buôn Ma Thuột 3 ki-lô-mét về hướng đông (nay là xã Hoà Đông, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc).

5 giờ ngày 12 tháng 3, lựu pháo 122mm bắn hiệu chỉnh sớm hơn 30 phút theo kế hoạch. Bộ binh và xe tăng ta đã chiếm tuyến xuất phát tiến công. 5 giờ 30 phút các loại hỏa lực cối, ĐKZ, 12,7mm bắn vào khu vực mở cửa, bộ binh đánh chiếm giữ cầu trên đường 21 phía tây căn cứ diệt 15 quân địch, thu 10 súng, phát hiện và gỡ bốn mìn chống tăng địch gài phá cầu.

Địch phản ứng mạnh chúng dùng các loại hỏa lực bắn như đổ đạn ra xung quanh, nhất là hướng tây và hướng bắc.

Lúc 5 giờ 40 phút, bốn xe tăng của ta đã vào đến tuyến bắn và tham gia hoả lực chuẩn bị cùng pháo binh. Trung đoàn trưởng lệnh cho lựu pháo và hoả tiễn H-12 bắn dồn dập vào căn cứ địch, Tiểu đoàn 6 dùng hoả lực bản thân bắn mạnh vào khu vực đầu cầu, diệt hoả điểm, lô cốt trước cửa mở, cao xạ sẵn sàng bắn máy bay. Các đại đội 9, 11 vào tuyến triển khai chuẩn bị mở cửa. Ba xe tăng còn lại từ rừng cao su tiến vào hướng cửa mở của Đại đội 9, khi cách tiền duyên 500 mét, tạm dừng dùng hoả lực chi viện cho bộ binh đột phá.

Tới 6 giờ, địch phản ứng yếu dần, địch trong đồn nhốn nháo chạy từ hướng tây sang hướng đông. Chớp thời cơ có lợi, trung đoàn trưởng lệnh xe tăng và Tiểu đoàn 6 tập trung hoả lực bắn dồn dập 15 phút cho bộ binh mở cửa, đánh chiếm đầu cầu. 6 giờ 10 phút, trên hướng tiến công chủ yếu phía tây, cửa mở thông, bộ binh và xe tăng vượt qua cửa mở chia thành hai mũi phối hợp nhịp nhàng diệt từng lô cốt, căn nhà, ụ súng; phát triển xuống nam đường, tiến vào trung tâm huấn luyện của sư đoàn 23 nguỵ. Địch dùng một xe tăng M-41 và một xe thiết giáp phản kích, chiếc M-41 bị xe tăng ta bắn cháy, chiếc M-113 còn lại và bộ binh tháo chạy. Thừa thắng, ta phát triển chiến dâu ve phía nam.

Cùng thời gian trên, ở hướng quan trọng, Đại đội 11 ở cửa gặp khó khăn. Địch phản ứng quyết liệt, ta không tiến lên được. Tiểu đoàn 6 tập trung hoả lực bắn vào khu vực cửa mở. Cối 82mm của trung đoàn đánh mạnh vào trận địa cối của địch. Địch trước cửa mở dao động bỏ vị trí chạy vào phía trong cứ điểm. Bộ đội ta ào lên, đạp hàng rào còn lại tiến vào trong. 7 giờ 10 phút, quân ta chiếm được đầu cầu và đánh vào phía trong, tiến thẳng vào khu vực tiểu đoàn 2 địch rồi đánh chiếm sở chỉ huy trung đoàn 45 lúc 8 giờ và bắt liên lạc được với Đại đội 9. Mũi 2, đánh vòng sang một số mục tiêu ở hướng tây, diệt địch, phát triển nhanh. Mũi 3 tiến vào khu vực tiểu đoàn 3 trung đoàn 45, địch đánh trả quyết liệt, mũi tiến công bị chững lại.

Trong khi đại đội 9 và 11 tiến công thì Đại đội 10 được lệnh tiến vào cửa mở của Đại đội 9. Lợi dụng kết quả của đơn vị bạn, Đại đội 10 đánh xuống trận địa pháo và bãi đỗ xe phối hợp cùng Đại đội 9 đánh vào trung tâm huấn luyện, cùng đơn vị bạn làm chủ trận địa lúc 8 giờ 30 phút.

Ở khu vực tiểu đoàn 3 nguỵ, trước sức tiến công như vũ bão của ta, chúng chạy về chiếm khu gia binh dùng hoả lực bắn vào đội hình Đại đội 9 và Đại đội 11 làm một số chiến sĩ thương vong. Đại đội 7 báo cáo rất nhiều địch chạy qua, đại đội bắt không xuể, chỉ tập trung bắt sĩ quan, bọn mặc áo lính, số còn lại phóng thích ngay.

Trước tình hình đó, chỉ huy trung đoàn hạ quyết tâm tập trung lực lượng tiêu diệt toàn bộ quân địch co cụm ở khu vực tiểu đoàn 3 trung đoàn 45 và tiểu đoàn 23 công binh.

Sau 20 phút triển khai, đưa hoả lực, xe tăng chiếm lĩnh các hướng, các mũi đồng loạt tiến công mãnh liệt vào các mục tiêu được phân công. Đại bộ phận quân địch bi tiêu diệt ngay từ phút đầu, một số tên sống sót phải đầu hàng. 8 giờ 30 phút ta làm chủ khu vực tiểu đoàn 3 trung đoàn 45 và diệt các mục tiêu còn lại ở trung tâm huấn luyện. Quá trình lùng sục, ta phát hiện được một hầm ngầm dẫn từ sở chỉ huy trung đoàn 45 sang tiểu đoàn 3. Ta gọi hàng, nhưng chúng ngoan cố chống lại, buộc phải cho công binh đánh sập hầm.

Địch cho máy bay đến đánh phá quyết liệt, súng máy phòng không 12,7mm hết đạn. Trung đoàn lệnh cho xe tăng dùng 12,7mm bắn máy bay địch, một chiếc bốc cháy, số còn lại hoảng hốt bốc lên cao rồi chuồn thẳng.

9 giờ 30 phút, trận đánh kết thúc. Địch chết 201 tên, bị bắt 152 tên, ta phóng thích tại chỗ 96 tên; bắn cháy một xe tăng M-41 và một xe M-113, một máy bay A-37 bị bắn rơi. Thu 12 khẩu pháo 105mm và 155mm, 241 xe ô tô, hai xe M-113, hơn 1.000 khẩu súng các loại, hai kho đạn súng cối và pháo lớn (khoảng 50.000 viên) và nhiều đồ dùng quân sự.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 03:59:49 pm
TRẬN TẬP KÍCH TRẦU HỘI CỦA TIỂU ĐOÀN TÂY ĐÔ
(12 - 13.3.1975)

Trận tập kích của tiểu đoàn Tây Đô (ba đại đội bộ binh, một trung đội hoả lực, một trung đội thông tin, được trang bị một khẩu cối 82mm, một khẩu cối 60mm, ba khẩu đại liên, tám khẩu B-40, B-41, còn lại là tiểu liên và súng trường) vào đại đội 535 (trinh sát viễn thám tiểu khu), một trung đội dân vệ, một số cảnh sát và đoàn cán bộ bình định (trang bị một khẩu cối 61mm, ba khẩu đại liên, tám khẩu M-79 còn lại là súng trường) đóng giữ ở phân chi khu Trầu Hội thuộc xã Nhơn Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ.

Để tiêu diệt địch, tiểu đoàn dự định bí mật mở cửa mở, dùng B-40, B-41 diệt các lô cốt; bộ binh xung phong đánh chiếm đầu cầu tạo bàn đạp đưa lực lượng phát triển chiến đấu, tiêu diệt địch, làm chủ trận địa.

Lúc 19 giờ 30 ngày 12 tháng 3, các tổ khắc phục vật cản trên từng hướng bí mật đến hàng rào ngoài cùng của phân chi khu.

Do địch liên tục bắn ra xung quanh nên đến 22 giờ 25 phút, mũi 3 Đại đội bộ binh 1 mới đưa bộ đội vào vị trí, chậm hơn thời gian dự kiến.

Đúng 22 giờ 30 ngày 12 tháng 3 năm 1975, tiểu đoàn trưởng Bùi Thanh Hải ra lệnh nổ súng. B-40, B-41 diệt các lô cốt đầu cầu chi viện cho bộ binh tiến công. Trên các hướng, được hoả lực chi viện, ta đánh chiếm các lô cốt vòng ngoài, thực hiện thọc sâu, chia cắt tiêu diệt địch.

Tối 22 giờ 45, Đại đội 1 làm chủ hoàn toàn được đồn Tứ Giác, 22 giờ 53 tiểu đoàn làm chủ hoàn toàn chi khu Trầu Hội, sau đó để lại một bộ phận giữ đồn không cho địch tái chiếm, còn đại bộ phận tiểu đoàn về tập kết tại rạch Xà No Cạn, sẵn sàng đánh địch tái chiếm phân chi khu.

Ngày 13 lúc 6 giờ 30 phút, ta nắm được tin chi khu trưởng Thuận Nhơn ra lệnh cho lực lượng địch đang ở phía tây xuống chiếm lại phân chi khu, tiểu đoàn quyết định dùng Đại đội 3 đang ở bờ nam kênh Xà No làm lực lượng chủ yếu đánh địch từ phía sau tới; lực lượng trinh sát chặn đầu, hai tổ của Đại đội 1 đón lõng.

Đến 7 giờ ngày 13 tháng 3, quân địch được pháo binh yểm hộ bắt đầu tiến công. Ngay khi tên địch cuối cùng vừa rời khỏi công sự, Đại đội 3 đã nhanh chóng, bí mật chiếm công sự địch, triển khai đội hình sẵn sàng nổ súng. 7 giờ 5 phút, toán đi đầu vào đến hàng rào phía tây đồn bị trinh sát ta chặn lại, chúng chạy trở lại khu vực có công sự thì lại bị Đại đội 3 đánh, một số tên chạy ra đồng định tiến về phía nam nhưng bị bộ phận đón lõng nổ súng chặn lại. Cùng lúc, Đại đội 3 và trinh sát kịp thời vận động đến bắt toàn bộ quân địch.

Trận đánh kết thúc, 65 tên địch chết và bị thương, 16 tên bị bắt; ta thu 63 súng các loại.

TRẬN CHƯ NGA - QUẢNG NHIÊU CỦA TIỂU ĐOÀN 5 TRUNG ĐOÀN 24
(14.3.1975)

Trận tiến công của Tiểu đoàn bộ binh 5 Trung đoàn 24 Sư đoàn 10, được tăng cường ba khẩu pháo 105mm, một khẩu ĐKZ 75mm, một khẩu 12,7mm vào lực lượng của các tiểu đoàn 225 và 270 (thiếu) quân đội Sài Gòn giữ căn cứ Chư Nga và phân chi khu Quảng Nhiêu, một vị trí quan trọng án ngữ phía bắc thị xã Buôn Ma Thuột, nay thuộc xã Quảng Phú, huyện Chư Nga, tỉnh Đắc Lắc.

Đêm 13 tháng 3, tiểu đoàn vào chiếm lĩnh trận địa, pháo 105mm được khiêng lên điểm cao phía nam. 4 giờ ngày 14, các mũi bộ binh chiếm lĩnh xong.

Lúc 16 giờ ngày 14, pháo, cối ĐKZ đồng loạt bắn hiệu chỉnh. Do quan sát trực tiếp nên xác định được phần tử bắn chính xác trong ít phút. Tiếp đó, hoả lực bắn dồn dập vào các vị trí trong cứ điểm, các đại đội bộ binh áp sát địch. 17 giờ, đại đội 5 và 7 dùng hoả lực đi cùng bắn chi viện cho bộ binh mở cửa. Trên hai hướng tiến công, trung đội mở cửa dùng mìn định hướng và bộc phá liên tục phá các lớp hàng rào của địch. Khi Đại đội 5 mở được hai hàng rào địch trong cứ điểm dùng hoả lực ngăn chặn làm sáu người thương vong. Đại đội trưởng nhanh chóng điều ĐKZ, B-40, B-41, 12,7mm bắn mạnh, diệt hầu hết các hoả điểm để bộ binh tiếp tục xông lên phá rào.

Đến 17 giờ 35 phút, cửa mở xong, Đại đội 5 xung phong chiếm được các lô cốt đầu cầu. Đại đội 7 bị địch ở chốt phía tây bắn tạt sườn và địch trong cứ điểm bắn chặn quyết liệt, một số hy sinh, phân đội gặp khó khăn. Trước tình hình đó, đại đội trưởng cho cối 82mm bắn mạnh vào quân địch ở chốt phía tây và tiếp tục mở cửa. 18 giờ, cửa mở thông, đại đội bắt đầu đánh chiếm đầu cầu.

Đại đội 5 sau khi chiếm được ba lô cốt đầu cầu đã đưa ĐKZ, 12,7mm vào khu vực đầu cầu chi viện cho bộ binh phát triển chiến đấu vào trong trận địa địch. Trung đội 2 đánh vào vị trí chỉ huy, trung đội 3 đánh vào trận địa pháo. Trước sức tiến công của ta, địch chống cự yếu ớt, một bộ phận tháo chạy về hướng đông, đông bắc. Đại đội 6 phục bắt 20 tên. 18 giờ 20 phút, Đại đội 5 chiếm gần hết cứ điểm.

Ở hướng tây bắc, khi Đại đội 7 xung phong, địch dùng hoả lực bắn chặn quyết liệt làm đội hình ùn lại, nhưng ta đã kịp thời dùng B-40 diệt hoả điểm để tiếp tục phát triển chiến đấu. 18 giờ 40 phút, hai đại đội làm chủ hoàn toàn trận địa.

Chiếm được Chư Nga, tiểu đoàn lệnh cho Đại đội 6 phát triển sang phân chi khu Quảng Nhiêu. 18 giờ 50, Đại đội 5 đưa một trung đội sang phối hợp chiến đấu với Đại đội 6. Nhưng khi Chư Nga bị ta chiếm, địch ở các vị trí xung quanh Chư Nga và Quảng Nhiêu lẩn trốn vào trong dân và chạy vào rừng, nên ta tiến vào Quảng Nhiêu không gặp sự chống cự nào đáng kể.

19 giờ 30 phút ngày 14 tháng 3, ta làm chủ toàn bộ khu vực Chư Nga - Quảng Nhiêu và các vùng phụ cận; khẩn trương tổ chức lực lượng bảo vệ các mục tiêu chiếm được.

Trận đánh kết thúc, 87 tên địch bị diệt, 99 tên bị bắt. Ta thu 96 khẩu súng các loại (có hai khẩu pháo 105mm). Trận đánh thắng lợi đã phá vỡ kế hoạch tạo bàn đạp để phản kích tái chiếm Buôn Ma Thuột của địch.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:00:42 pm
TRẬN TIẾN CÔNG CĂN CỨ TRUNG ĐOÀN 53 CỦA TRUNG ĐOÀN 66 SƯ ĐOÀN 10
(16 -17.3.1975)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Trung đoàn 66 Sư đoàn 10 (thiếu một tiểu đoàn), được một khẩu cối 120mm, một đại đội xe tăng năm chiếc, hai khẩu pháo 155mm, hai khẩu pháo 105mm, hai cơ cấu chống tăng B-72, hai khẩu phun lửa và một tiểu đoàn phòng không hỗn hợp 37 và 57mm của Trung đoàn 234; cùng Trung đoàn 149 Sư đoàn 316 đánh vào căn cứ trung đoàn 53 sư đoàn 23 quân đội Sài Gòn (gồm ban chỉ huy trung đoàn 53, tiểu đoàn 3 trung đoàn 53, một đại đội thông tin, một đại đội bảo vệ sân bay, một đại đội pháo binh, một chi đội thiết giáp năm chiếc và một đại đội vận tải, 200 nhân viên phục vụ và một số tàn quân ở các mục tiêu xung quanh chạy vào, tổng số khoảng 1.300 quân, giữ căn cứ trung đoàn 53 sư đoàn 23 quân đội Sài Gòn tại thị xã Buôn Ma Thuột (nay là xã Hoà Thắng thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc), trong chiến dịch Tây Nguyên 1975.

Sau khi làm các công tác chuẩn bị, hành quân chiếm lĩnh trận địa, 17 giờ 10 phút ngày 16 tháng 3, hoả lực xe tăng và pháo binh bắn vào các mục tiêu đã được phân công. 17 giờ 35 phút, các hướng được lệnh mở cửa.

Đến 17 giờ 51 phút, Tiểu đoàn 7 bị địch dùng hoả lực đánh chặn quyết liệt, vẫn không mở được cửa. Trung đoàn đưa hai xe tăng lên chi viện nhưng tới 18 giờ 10 phút, tiểu đoàn vẫn chưa mở được hàng rào nào. Hướng Tiểu đoàn 9 lúc 18 giờ 15 phút chiếm được đầu cầu và đến 18 giờ 45 chiếm được năm căn nhà, nhưng ĐKZ và 12,7mm hết đạn.

Trước tình hình chiến đấu trên các hướng diễn biến rất phức tạp, hầu hết đạn hoả lực các loại đã gần hết, trung đoàn trưởng ra lệnh ngừng tiến công, giữ vững bàn đạp đã chiếm được, nhanh chóng đưa đạn lên bổ sung cho các đơn vị. Trong đêm Tiểu đoàn 7 phải mở được cửa, chuyển hướng tiến công chủ yếu từ hướng Tiểu đoàn 7 sang Tiểu đoàn 9, chuyển hai xe tăng từ Tiểu đoàn 7 sang Tiểu đoàn 9 để tăng cường sức đột phá cho hướng chủ yếu. Đồng thời các hướng chuẩn bị đánh địch ra phản kích trong đêm.

Lúc 6 giờ 35 phút ngày 17 tháng 3, quân ta bắt đầu tiến công đợt 2. Trên hướng Tiểu đoàn 7, xe tăng đã diệt được trận địa pháo, cối của địch, bộ đội xung phong thuận lợi. Hướng Tiểu đoàn 9, xe tăng đã vào khu vực đầu cầu.

Trước sức tiến công của ta, địch không đủ sức chống đỡ, có dấu hiệu định rút chạy về phía nam và cho máy bay đánh bom vào trận địa tiến công của ta, trung đoàn lệnh các đơn vị nhanh chóng phát triển vào bên trong, tiêu diệt quân địch, kiên quyết không cho chúng rút chạy. Xe tăng cùng Đại đội 9 Tiểu đoàn 9 nhanh chóng thọc sâu, Tiểu đoàn 7 nhanh chóng tăng cường bộ binh và hoả lực vào đầu cầu, phát triển chiến đấu vào sâu, sử dụng một bộ phận vòng về phía nam chặn đánh không cho địch rút chạy.

Được xe tăng chi viện, các đơn vị lần lượt chiếm các mục tiêu. 7 giờ 30 phút, phân đội thọc sâu của Tiểu đoàn 9 cùng xe tăng cắm cờ vào sở chỉ huy trung đoàn 53, tiểu đoàn 7 bắt liên lạc được với đơn vị bạn ở hướng nam.

Đến 8 giờ 30 phút ngày 17 tháng 3, ta làm chủ hoàn toàn trận địa. Trung đoàn diệt 120 quân, bắt 88 tên, phá huỷ bốn xe tăng. Ta thu một xe M-113, bốn xe ô tô, hai khẩu pháo 105mm, năm máy 15W và nhiều quân trang, quân dụng.

TRẬN ĐƯỜNG 7 - CHEO REO CỦA SƯ ĐOÀN BỘ BINH 320
(17 - 19.3.1975)

Trận truy kích của Sư đoàn bộ binh 320 quân giải phóng Tây Nguyên, được tăng cường Trung đoàn bộ binh 95B (thiếu một tiểu đoàn), Tiểu đoàn 2 xe tăng (thiếu một đại đội) của Trung đoàn 273, một đại đội pháo 122mm, Trung đoàn pháo phòng không 593 vào lực lượng địch từ hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum rút chạy về Cheo Reo gồm: Sáu liên đoàn biệt động quân, một lữ đoàn kỵ binh thiết giáp, ba thiết đoàn; sáu tiểu đoàn pháo, một tiểu đoàn bộ binh của trung đoàn 44; tiểu đoàn 28 công binh thuộc liên đoàn 21, liên đoàn 20 công binh, liên đoàn 56 thông tin, hai liên đoàn bảo an, sư đoàn 6 không quân, cơ quan quân đoàn 2 - quân khu 2 và toàn bộ lực lượng thông tin, cảnh sát ác ôn, dân vệ và hành chính của các tỉnh Gia Lai, Kon Tum nhằm tiêu diệt địch tháo chạy trên đường 7, giải phóng tỉnh Phú Bổn. Tại Cheo Reo, địch có ba tiểu đoàn bảo an, sáu đại đội độc lập, hai đại đội trinh sát dã chiến, một đại đội biệt kích, một chi đội thiết giáp và một pháo đội.

Ngày 16 tháng 3 lúc 22 giờ 30 phút, Tiểu đoàn 9 được lệnh cơ động ra chặn địch ở đường 7 (nam Cheo Reo). Các trung đoàn 48, 64, 9 vào vị trí chiếm lĩnh trận địa tiến công địch ở Kênh Săn.

Ngày 17 tháng 3, quân ta tiến công địch ở sân bay, tiểu khu và phía nam thị xã. Đồng thời đánh địch nống ra một số vị trí buộc chúng phải rút về. Phát hiện địch ở Kênh Săn định rút chạy, Trung đoàn 9 sử dụng các tiểu đoàn 5 và 6 áp sát địch và nổ súng tiến công. Đến 10 giờ 30 phút, ta làm chủ Kênh Săn. Một số địch ở kênh tháo chạy, trung đoàn tổ chức truy kích địch, đồng thời đưa lực lượng áp sát nam Phú Nhơn và dùng Tiểu đoàn 4 cơ động lên bắc Phú Nhơn chặn địch.

17 giờ, Trung đoàn 9 bao vây Phú Nhơn. Khi hoả lực của ta bắn chế áp, địch ở Phú Nhơn đã bỏ chạy, ta truy kích kịp thời và làm chủ Phú Nhơn.

Cùng thời gian trên, Trung đoàn 54 dùng pháo bắn chế áp địch ở tiểu khu Ngô Quyền và các cụm pháo, xe tăng trong thị xã Cheo Reo. Trung đoàn phòng không 593 cơ động lực lượng về Cheo Reo.

Ngày 18 tháng 3, Trung đoàn 64 nhận nhiệm vụ chốt chặn địch nhiều tầng trên đường 7 đoạn từ đèo Chư Mria đến cầu Ban Khan và đảm nhiệm hướng tiến công thứ yếu của sư đoàn vào Cheo Reo. Các trung đoàn 48, 9, 54, 675 chiếm lĩnh vị trí xong và sẵn sàng nổ súng.

Trong khi ta đang triển khai lực lượng, địch tập trung một lực lượng lớn ở sân bay, tiểu khu và trại Ngô Quyền. Từ 7 đến 8 giờ, địch dùng 21 xe M-41 và 49 xe GMC chở quân tiến về nam Cheo Reo. Bị Tiểu đoàn 9 chặn lại, địch dùng xe tăng, xe bọc thép chia làm nhiều mũi đánh vào các chốt của ta, rồi cho xe chạy hết tốc lực hòng vượt qua ngăn chặn nhưng cả ba lần phản kích, địch đều bị thất bại. Đến chiều ta bắt và diệt 50 xe (có 20 xe tăng), thu nhiều súng các loại, bắt nhiều tù binh.

Lúc 12 giờ, Trung đoàn 9 chiếm đồn bảo an Mỹ Trạch và căn cứ 433, diệt và bắt hơn 300 tên địch, thu nhiều súng, sau đó chốt chặn ngã ba Mỹ Thạch, bao vây chặt địch ở Cheo Reo. 12 giờ 30 ngày 18 tháng 3, pháo binh của sư đoàn bắn chuẩn bị vào Cheo Reo, các đơn vị nhận nhiệm vụ bổ sung, triển khai đội hình đánh chiếm toàn bộ Cheo Reo.

Đến 17 giờ ngày 18 tháng 3, bộ đội ta bắt đầu đánh chiếm các mục tiêu trong thị xã Cheo Reo. Trận đánh kéo dài đến 24 giờ ngày 18 tháng 3, ta làm chủ hoàn toàn thị xã Cheo Reo.

Trên hướng đông nam, quân địch bị Tiểu đoàn 9 chặn lại, co thành hai cụm lớn cách thị xã hai ki-lô-mét và chống cự quyết liệt. Trung đoàn được lệnh bám chắc và vây chặt để kiên quyết tiêu diệt địch.

Ngày 19 tháng 3 lúc 6 giờ 30, trung đoàn sử dụng Tiểu đoàn 2 diệt cụm địch phía nam và các tiểu đoàn 1, 3 diệt cụm địch phía bắc.

Sau khi các loại hoả lực đánh phá vào đội hình địch, bộ binh ta xung phong chiếm các mục tiêu. Bị đánh bất ngờ, phần lớn quân địch bị diệt, số còn lại kéo cờ trắng ra hàng. Đến 8 giờ, ta diệt và bắt toàn bộ hai cụm quân địch.

Trên hướng Trung đoàn 64, lúc 6 giờ địch dùng hai mũi có xe tăng hộ tống tháo chạy theo hướng đường 7 về phía nam. Bị pháo cối của ta chặn lại. Lực lượng của các tiểu đoàn 8 và 9 tiến công quân địch ở phía tây đường. 12 giờ ngày 19, ta diệt và bắt toàn bộ hai mũi địch. 13 giờ, Trung đoàn 64 diệt và bắt toàn bộ quân địch ở khu vực đèo Chư Mria.

Cùng thời gian này, Trung đoàn 9 sử dụng Tiểu đoàn 5 tiến công địch ở Phú Thiên và đến 11 giờ đánh địch trên hướng tây nam thị xã Cheo Reo.

Sau ba ngày chiến đấu, ta diệt và bắt toàn bộ lực lượng rút chạy của quân đoàn 2 - quân khu 2 địch, giải phóng phần lớn tỉnh Phú Bổn, loại khỏi vòng chiến đấu đến 13.570 tên địch. Thu 3.991 súng các loại, trên 300 máy thông tin, hơn 1.000 xe các loại cùng nhiều phương tiện chiến tranh. Đập tan ý đồ co lực lượng về lập cụm phòng ngự ở đồng bằng duyên hải nhằm tái chiếm Tây Nguyên khi có điều kiện.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:01:32 pm
TRẬN PHỤC KÍCH LỘ TỔNG CỦA CÁC TIỂU ĐOÀN 514C VÀ 2009B
(24.3.1975)

Trận phục kích của Tiểu đoàn 514C và Tiểu đoàn 2009B, được tăng cường một. đại đội bộ binh của tiểu đoàn Ấp Bắc, Đại đội đặc công 3 Mỹ Tho, được du kích các xã trong địa bàn cùng phối hợp, đánh vào tiểu đoàn bảo an 513 quân đội Sài Gòn trên lộ Tổng thuộc xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Mỹ Tho nhằm ngăn chặn không cho địch tái chiếm phân chi khu Thanh Bình, giữ vững vùng giải phóng.

Lúc 18 giờ ngày 23 tháng 3 năm 1975, các đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa phục kích.

4 giờ ngày 24, lực lượng địch ở chốt tiền tiêu bung ra bị Đại đội 1 Tiểu đoàn 514C diệt một số tên. Địch tổ chức tiến công nhiều lần vào trận địa, do ta chủ trương sử dụng lực lượng nhỏ chốt giữ nên đến 6 giờ địch chiếm được trận địa. Đại đội 1 phải tổ chức lực lượng phản kích, khôi phục lại trận địa.

Đến 8 giờ được tin địch sử dụng tiểu đoàn 516 từ Cầu Vi tiến ra và đánh vào nam lộ Tổng chi viện cho tiểu đoàn 513.

Để chặn lực lượng của tiểu đoàn 516, tạo điều kiện tiêu diệt tiểu đoàn 513, chỉ huy trận đánh quyết định điều một trung đội của Đại đội 2 tiểu đoàn Ấp Bắc tăng cường cho Đại đội đặc công 3; lực lượng này cơ động ra hướng Cầu Vi chặn tiểu đoàn bảo an 516 không cho chúng vào Mỹ Cương. Đồng thời sử dụng Tiểu đoàn 514C diệt lực lượng địch ở lộ Tổng. Điều Đại đội 2 Tiểu đoàn 2009B vận động về hướng đông triển khai đánh địch.

Đúng 9 giờ 15 phút, quân ta nổ súng tiến công. Sau 10 phút chiến đấu, chỉ huy Tiểu đoàn 514C mới phát hiện lực lượng địch trên lộ Tổng là tiểu đoàn bảo an 513 thiếu. Chỉ huy trận đánh lệnh Đại đội 2 đánh mạnh về hướng đông gặp lộ Tổng. Từ các hướng các đơn vị đánh mạnh ra lộ Tổng. Khi các đơn vị vận động tới gần mới biết địch đã xây dựng trận địa hoàn chỉnh trên lộ Tổng. Chúng dùng hoả lực ngăn chặn quyết liệt nên Đại đội 2 Tiểu đoàn 2009B phải dừng lại. Hướng nam Đại đội 1 Tiểu đoàn 514C và Đại đội 2 tiểu đoàn Ấp Bắc bị địch ngăn chặn quyết liệt không tiến lên được. Từ hướng đông Đại đội 2 Tiểu đoàn 514C cũng không phát triển được.

Riêng mũi của trinh sát và cơ quan tiểu đoàn tiến được sát đồn địch và 9 giờ 30 phút mũi này chiếm được một phần công sự của địch, chúng hốt hoảng tháo chạy về phía bắc. Ta truy kích diệt địch cho đến khi hết đạn. Tiểu đoàn tiếp tục điều Đại đội 2 Tiểu đoàn 2009B truy kích, diệt địch.

Trong khi phần lớn lực lượng của ta tập trung tiêu diệt tiểu đoàn bảo an 513 thì Đại đội 2 tiểu đoàn Ấp Bắc kiên quyết chặn tiểu đoàn 516 xuống ứng cứu. Nhưng lực lượng địch đông gấp bội nên chúng đánh bật chốt phía nam và tổ chức nhiều mũi đánh vào trận địa chính của ta.

11 giờ, ta cơ bản diệt hết lực lượng địch ở hướng tiểu đoàn bảo an 513, cùng lúc Tiểu đoàn 516 co về tây lộ - Bến Tranh và phát triển về hướng đồn ngã ba lộ Tổng. Trận đánh kết thúc, địch chết và bị thương 113, bị bắt sáu tên. Ta thu nhiều vũ khí, đạn dược.

Trận đánh thắng lợi đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng bảo an cơ động của tỉnh Mỹ Tho.

TRẬN CÔNG CHÁNH CỦA TRUNG ĐOÀN 24 SƯ ĐOÀN 10
(31.3 -1.4.1975)

Trận tiến công của Trung đoàn 24 Sư đoàn 10, được tăng cường hai khẩu pháo 105mm, một khẩu cối 120mm, một khẩu ĐKZ 106mm, được lực lượng của Trung đoàn 28 và xe tăng phối hợp chiến đấu đánh vào lữ đoàn dù số 3 giữ căn cứ và lực lượng tiểu đoàn 2 quân đội Sài Gòn rút chạy tại Công Chánh (cách đèo Phượng Hoàng bảy ki-lô-mét về phía đông) thuộc xã Ninh Sim, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, nhằm tiêu diệt địch, phá kế hoạch ngăn chặn quân ta tiến xuống đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ trong cuộc tiến công chiến lược Xuân 1975.

Thất thủ ở Tây Nguyên, Sài Gòn điều lữ đoàn dù số 3, sư đoàn 22 vượt đèo Phượng Hoàng lập tuyến ngăn chặn mới dọc đường 21. Trước sức mạnh tiến về phía đồng bằng như vũ bão của đại quân ta, lữ dù 3 định rút chạy.

Được lệnh của cấp trên, 4 giờ ngày 31 tháng 3, trung đoàn 24 lệnh cho các tiểu đoàn 5, 6 nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa bao vây địch không cho chúng chạy khỏi Công Chánh.

Lúc 7 giờ 30 phút, các trận địa chốt của Tiểu đoàn 5 chiếm lĩnh xong. Lúc này một chiếc GMC tiến vào trận địa chốt của ta. Chốt của Đại đội 10 Tiểu đoàn 6 nổ súng tiêu diệt xe địch. Ngay lập tức, pháo của lữ đoàn 3 bắn trả vào trận địa chốt của ta. Sau ít phút, trung đoàn sử dụng ĐKZ và cối 82mm ở cụm 3 diệt nhiều khẩu pháo 105mm của địch trong căn cứ và loại khỏi vòng chiến đấu một số pháo thủ. Thấy trận địa pháo 105mm bị phá huỷ, địch kéo pháo 155mm chạy theo đường 21 về phía đông, lọt vào chốt của cụm 2. BỊ ta chặn đánh, phá huỷ hai khẩu pháo, địch hoảng sợ bỏ cả xe, pháo tháo chạy vào lữ đoàn bộ. Địch cho máy bay đánh phá vào trận địa ta, bị súng máy cao xạ 12,7mm của ta bắn cháy bốn chiếc, buộc chúng vọt lên cao ném bom vung vãi rồi chuồn thẳng.

Giữa trưa, địch cho hai xe chở đầy quân chạy về hướng Đại đội 10. Đợi địch đến gần, quân ta nổ súng diệt địch, những tên sống sót vội chạy về căn cứ. Sau mỗi đợt nổ súng, bộ đội ta tích cực củng cố trận địa, công sự, đến 12 giờ, các chốt, các trận địa đều có hầm lát gỗ, đất để tránh bom pháo.

Đến 16 giờ địch tập trung phi pháo đánh vào chốt của ta, dùng cả bom na-pan ném vào trận địa. Nhờ có công sự vững chắc nên ta vẫn bảo vệ được lực lượng. Sau phi pháo đánh phá, hai đại đội biệt động được máy bay, xe tăng yểm trợ tiến vào chốt của ta. Đợi địch vào gần, ta bất ngờ nổ súng đồng loạt, đẩy lùi địch; kết hợp với bộ binh xuất kích đánh vào bên sườn, làm địch hoảng hốt lùi dần.

Tiếp đó, trong ngày 1 tháng 4, địch nhiều lần tập trung bộ binh, xe tăng, phi pháo liên tục đánh phá, dùng cả đạn hoá học nhổ chốt ta để thông đường. Tiểu đoàn dù 2 lên cách chốt của Đại đội 7 khoảng 200 mét, chia làm nhiều mũi theo trục đường 21 và phía bắc đánh vào trận địa.

Tới 5 giờ ngày 1 tháng 4, các phân đội triển khai hiệp đồng xong, trung đoàn trưởng ra lệnh tiến công. Hoả lực bắn dồn dập 15 phút, trúng đội hình địch, diệt nhiều tên. Địch cho xe M-113 ra đánh vào chốt của ta, bị ĐKZ bắn cháy hai chiếc. 5 giờ 15 phút, các đại đội 9, 6 xung phong đánh ra mặt đường. Địch lợi dụng rãnh thoát nước, dùng tiểu liên, lựu đạn chống trả quyết liệt. Có tên còn giả hàng để ta lại gần dùng lựu đạn cho nổ làm một số chiến sĩ ta thương vong. Ta tiếp tục lùng sục bắt tù binh, thu vũ khí, xe pháo rồi kéo ra chặn đường. 6 giờ ta đánh tan tiểu đoàn dù 2.

Thừa thắng, trung đoàn trưởng lệnh các mũi đánh thẳng vào lữ đoàn bộ lữ đoàn 3 theo kế hoạch. 6 giờ 30 phút, quân ta chiếm được bãi để xe rồi phát triển vào sở chỉ huy, khu thông tin. Địch chống cự quyết liệt. Ta tập trung hoả lực diệt các hoả điểm bên trong tạo điều kiện cho bộ binh chiếm hết mục tiêu này đến mục tiêu khác.

7 giờ 15 phút ta làm chủ trận địa, diệt 419, bắt 92 tên địch, phá huỷ và bắn cháy ba xe M-41, năm xe M-113, bốn máy bay A-37. Thu 23 pháo 105 và 155mm và nhiều súng bộ binh.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:02:18 pm
TRẬN XUÂN LỘC CỦA SƯ ĐOÀN BỘ BINH 341
(9 - 21.4.1975)

Trận tiến công của Sư đoàn 341 (thiếu Trung đoàn 273) thuộc Quân đoàn 4 (nay thuộc Quân khu 4), cùng Sư đoàn 7, được tăng cường bốn xe tăng vào sư đoàn 18 quân đoàn 3, chiến đoàn 43, các tiểu đoàn bảo an 340, 364, 365, 344, tiểu đoàn biệt động 366; một chi đoàn xe thiết giáp; năm đại đội độc lập và lực lượng cảnh sát dã chiến, phòng vệ dân sự và bộ máy hành chính thị xã nhằm tiêu diệt địch, giải phóng thị xã Long Khánh.

Từ 20 giờ ngày 7 tháng 4 đến 4 giờ ngày 9 tháng 4, các đơn vị bộ binh, xe tăng, hoả lực và các đơn vị bảo đảm lần lượt vào chiếm lĩnh trận địa, làm công tác chuẩn bị nổ súng tiến công.

Lúc 5 giờ ngày 9 tháng 4, trên hướng chủ yếu của sư đoàn, địch phát hiện được lực lượng của Tiểu đoàn 7, nhưng tiểu đoàn vẫn giữ được bí mật ý định tiến công.

Đúng 5 giờ 40 phút, pháo binh bắn chuẩn bị vào các mục tiêu theo kế hoạch. 6 giờ 40 phút, pháo binh chuyển bắn kiềm chế địch tại Tân Phong, Núi Thị, Gia Tân, khu thông tin,... Trên các hướng, bộ binh được xe tăng và pháo binh chi viện thực hành đánh chiếm các mục tiêu của giai đoạn 1.

Sau gần hai giờ tiến công, tiểu đoàn 5 và 7 chiếm được khu nhà thờ, dinh tỉnh trưởng, tổ chức bám trụ chặn địch phản kích chiếm lại các mục tiêu đã mất.

Đến 11 giờ 35 phút, sư đoàn 18 đưa tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 từ Tân Phong về; tiểu đoàn 2 trung đoàn 52 từ Gia Tân về, được máy bay chiến thuật và trực thăng vũ trang chi viện, phản kích vào Trung đoàn 266 nhằm bịt cửa mở hướng tây bắc thị xã.

Sư đoàn sử dụng Tiểu đoàn 44 Trung đoàn 270 từ Bình Lộc cơ động về tiến công vào tiểu đoàn 2, buộc chúng tháo chạy về ấp Nguyễn Thái Học.

Lúc này, trên hướng chủ yếu của quân đoàn, Sư đoàn 7 chưa vào được. Địch tăng cường lực lượng phản kích hòng chiếm lại các mục tiêu đã mất.

Trên các hướng của sư đoàn, tốc độ tiến công chậm lại, có bộ phận đã hết đạn. Bộ Tư lệnh sư đoàn chủ trương: kiên quyết giữ vững các mục tiêu đã chiếm; nhanh chóng giải quyết thương binh, tử sĩ; bổ sung đạn dược, khôi phục sức chiến đấu, tiếp tục tiến công tạo điều kiện cho hướng chủ yếu phát triển.

Ngày 10 tháng 4, địch đưa tiểu đoàn 331 (bảo an) từ cầu Gia Liễu vào tăng cường cho hướng tây bắc và đưa tiểu đoàn 2 trung đoàn 52 từ ấp Nguyễn Thái Học cơ động sang cua Heo phối hợp với tiểu đoàn 1 trung đoàn 48 ngăn chặn ta trên hướng tây bắc thị xã. 10 giờ, địch dùng trực thăng cơ động tiểu đoàn 2 trung đoàn 48 từ Bình Tung về Tân Phong và tăng cường cho trung đoàn 48 một đại đội pháo 105mm, đưa tiểu đoàn 3 từ Suối Cát về Tân Phong, định hành quân giải toả khu vực đông - đông nam ấp Nguyễn Thái Học nhưng không thực hiện được; buộc chúng phải đưa chiến đoàn 315 ra án ngữ khu vực Trảng Bom.

Sau khi xốc lại đội hình, 5 giờ 27 phút ngày 10 tháng 4, lợi dụng kết quả pháo binh bắn chuẩn bị, các tiêu đoàn 5, 7, 9 đánh tiếp các mục tiêu trong thị xã. Địch được tăng cường lực lượng nên chống trả quyết liệt. Trước sức tiến công mạnh của ta, địch phải co về quanh trung tâm thị xã. Ta làm chủ khu cố vấn, khu CIA, tổ chức chốt giữ, sẵn sàng đánh địch phản kích. Sư đoàn cơ bản làm chủ các mục tiêu được giao. 20 giờ ngày 10 tháng 4, quân đoàn chỉ thị cho sư đoàn tổ chức hai mũi đánh về phía đông và đông nam chi viện cho Sư đoàn 7. Mũi phía đông do Tiểu đoàn 5 đảm nhiệm đánh địch và bắt được liên lạc với đơn vị bạn, sau đó về chốt giữ các mục tiêu được giao; mũi phía nam do Tiểu đoàn 9 đảm nhiệm, phát triển chiến đấu không được phải lùi về vị trí xuất phát.

Khoảng 10 giờ ngày 11 tháng 4, sư đoàn 18 địch điều tiểu đoàn 3 trung đoàn 48 và hai chi đội tăng thiết giáp vào tăng cường cho thị xã. 12 giờ, địch đổ một tiểu đoàn dù của lữ 1 xuống bắc điểm cao 312 (tây nam thị xã). Như vậy, lực lượng địch tại thị xã lúc này lên đến 11 tiểu đoàn (có năm tiểu đoàn của sư đoàn 18).

Trước việc địch tăng cường lực lượng, sư đoàn đưa Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 270 vào tăng cường cho Trung đoàn 266 trong thị xã. 5 giờ 30 phút ngày 11 tháng 4, sau đợt pháo bắn chuẩn bị, các tiểu đoàn 5, 6, 9 tổ chức đánh địch co cụm và tổ chức một mũi đánh về hướng đông nam để bắt liên lạc với Sư đoàn 7, nhưng địch trên các hướng phản kích quyết liệt, một số khu vực của ta không giữ được, bộ đội hết đạn, thương vong lớn, các đơn vị phải cầm cự chờ đến lúc trời tối.

Đến 21 giờ ngày 11, quân đoàn chỉ thị cho sư đoàn đưa các tiểu đoàn 5, 6, 9 ra ngoài củng cố và phối hợp với các đơn vị vòng ngoài chặn địch, để lại Tiểu đoàn 7 chốt giữ các mục tiêu trọng yếu quanh dinh tỉnh trưởng. Ngày 12, Tiểu đoàn 7 kiên cường đánh địch giữ vững mục tiêu, nhưng thương vong lớn. 21 giờ quân đoàn chỉ thị sư đoàn dùng Tiểu đoàn 9 chi viện và bắn pháo yểm trợ để Tiểu đoàn 7 rút ra trong đêm.

Từ 13 đến 18 tháng 4, thực hiện nhiệm vụ của giai đoạn 2, các đơn vị của sư đoàn bao vây chặn địch vòng ngoài, cô lập địch trong thị xã.

Sau khi tăng cường lực lượng, cố gắng bảo vệ thị xã Long Khánh, địch dời sở chỉ huy sư đoàn 18 và chiến đoàn 43 về Núi Thị, tăng cường lực lượng pháo binh ở Núi Thị lên một tiểu đoàn, không quân chi viện 50 đến 60 lần chiếc/ngày, pháo binh bắn từ 1.200 - 1.500 quả đạn/ngày.

Thực hiện ý định của quân đoàn, Sư đoàn 341 xốc lại lực lượng, đánh địch ở ấp Suối Tre, bắc Núi Thị.

Các ngày 14 và 15 tháng 4, Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 270 đánh địch ở ấp Suối Tre. Lực lượng phòng ngự ở tây bắc thị xã và các đơn vị khác củng cố thế trận, cái thiện thế đứng chân, chặn các tuyến tiếp tế của địch. Dùng pháo binh đánh từng đợt vào các mục tiêu trong thị xã gây rối loạn đội hình, hạn chế sự chi viện đường không của địch.

Chiều 15 tháng 4, quân đoàn giao nhiệm vụ cho sư đoàn đưa một trung đoàn bộ binh vào thay phiên cho Trung đoàn 95 và Trung đoàn 41 Sư đoàn 6 ở khu vực Dầu Giây để ngăn địch từ Hưng Nghĩa và Bàu Cá ra phản kích, chặn địch từ Long Khánh rút từ hướng tây và tây nam. Đồng thời dùng Trung đoàn 270 giải phóng Gia Kiệm, Gia Tân, thông đường 20 đến Dầu Giây. Nhưng đến 20 giờ ngày 15 tháng 4, địch rút khỏi Gia Kiệm, Gia Tân, Trung đoàn 270 đưa lực lượng vào làng, thu vũ khí và chốt lại ở đó.

Ngày 16 tháng 4, Trung đoàn 266 vào thay phiên cho các trung đoàn 95 và 41 của Sư đoàn 6.

Hai ngày 17 và 18 tháng 4, các đơn vị củng cố các khu vực đã chiếm, rút kinh nghiệm các trận đánh trước đó, chuẩn bị nhận nhiệm vụ chiến đấu mới. Sư đoàn sử dụng pháo binh kiềm chế từng đợt vào thị xã Tân Phong, Núi Thị, Cáp Rang.

Bước vào giai đoạn 3 (từ 19 đến 21 tháng 4), các đơn vị tiến công tiêu diệt địch vòng ngoài, giải phóng hoàn toàn khu vực từ Dầu Giây đến Long Khánh.

Trước sức mạnh tiến công của ta, đặc biệt lực lượng đi đầu của Quân đoàn 2 sau khi giải phóng thị xã Phan Rang, Hàm Tân, tiến vào Rừng Lá, địch buộc phải co lực lượng về lập phòng tuyến bảo vệ Sài Gòn; địch rút bỏ Long Khánh.

Nắm được ý đồ của địch, ta sử dụng pháo đánh vào thị xã, Núi Thị và chi viện cho Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 270 đánh địch ở đồi Cháy, điểm cao 211, tiêu diệt đại đội trinh sát của chiến đoàn 43, số còn lại bỏ chạy về phía nam. Sư đoàn dùng pháo bắn ngăn chặn địch ở thị xã, Núi Thị, Tân Phong. Tổ chức Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 270 phát triển vào thị xã.

Được lệnh của quân đoàn, Sư đoàn 341 nhanh chóng phát triển vào thị xã, đồng thời chặn địch rút chạy theo đường 1 về Trảng Bom. 4 giờ ngày 21 tháng 4, Tiểu đoàn 8 Trung đoàn 266 chia thành hai mũi phát triển vào Cáp Rang, một mũi phát triển xuống phía nam.

Đến 8 giờ ngày 21, ta làm chủ hoàn toàn từ Long Khánh đến Dầu Giây.

Sau 15 ngày chiến đấu, sư đoàn diệt và làm tan rã ba tiểu đoàn bộ binh (1/48, 1/43, 2/52), đại đội trinh sát của chiến đoàn 43, hai chi đoàn thiết giáp, năm tiểu đoàn bảo an, hai đại đội cảnh sát; diệt 415, bắt 750 tên địch; bắn cháy chín xe tăng, xe bọc thép, phá huỷ nhiều vũ khí, đạn dược.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:03:36 pm
TRẬN LONG SƠN CỦA TIỂU ĐOÀN BỘ BINH 5
(18.4.1975)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Tiểu đoàn bộ binh 5 (có các đại đội 6, 7, 8) vào lực lượng địch giữ phân chi khu Long Sơn, một vị trí quan trọng bảo vệ tây nam chi khu Rạch Kiến (huyện Cần Đước, Long An), được xây dựng khá vững chắc với các lô cốt kiên cố, tường cao; xung quanh có 3 đến 4 lớp rào dây thép gai bảo vệ; xen giữa các lớp rào có mìn Clay mo và mìn sáng, nhằm mở màn cho giai đoạn mở đường, mở rộng và tạo thế liên hoàn giữa các vùng giải phóng chuẩn bị điều kiện để cấp trên tập kẹt lực lượng tiến công vào Sài Gòn từ hướng nam.

Từ 18 giờ ngày 17 tháng 4 năm 1975, tiểu đoàn hành quân; đến 21 giờ từng đơn vị chiếm lĩnh trận địa theo quyết tâm chiến đấu và khẩn trương xây dựng công sự xuất phát xung phong.

Đúng 4 giờ 30 phút ngày 18 tháng 4 năm 1975, mìn định hướng ĐH-5 trên hướng Đại đội bộ binh 8 (hướng chủ yếu) nổ làm hiệu lệnh tiến công. Sau hai phút, Đại đội 8 mở được một hàng rào, bộ đội phải tiếp tục mở tiếp các hàng rào khác, nhưng cuối cùng vẫn phải chui qua hai hàng rào cuối cùng để vào trong. Sau bảy phút, Đại đội 8 chiếm được lô cốt số 1 và nhanh chóng phát triển theo hai hướng đánh vào các lô cốt 2 và 3. Qua 15 phút chiến đấu, bộ binh ta chiếm được năm lô cốt của khu A và sau 30 phút Đại đội 8 làm chủ hoàn toàn khu A. Tiểu đoàn lệnh cho đại đội dùng hoả lực chi viện sang khu B. Tìm mọi biện pháp phối hợp với Đại đội 7 đánh chiếm khu B.

Trên hướng Đại đội 7, lợi dụng kết quả mở cửa và nhanh chóng đánh chiếm lô cốt đầu cầu, nhưng Đại đội 7 chiếm được phía đông đồn thì vướng ba hàng rào ngăn cách nên không thể chiếm được lô cốt đầu cầu, không phối hợp được với Đại đội 8 đánh chiếm khu B. Từ thời điểm này ta và địch giằng co nhau từng công sự, trong khi đó đạn hoả lực các loại đã hết. Trời sáng dần, địch dùng trực thăng vũ trang đánh vào khu A, trên sông Vàm Cỏ Đông, ba tàu chiến của địch chi viện hoả lực cho lực lượng trong đồn.

Trước tình hình cả hướng chủ yếu và thứ yếu đều không phát triển được, tiểu đoàn quyết định sử dụng Đại đội 7 đột phá từ hướng tây vào tiêu diệt địch.

Trước áp lực từ các hướng của ta, 11 giờ 30 phút địch bỏ phân chi khu chạy. Quân ta vừa ngăn chặn tiêu diệt địch, vừa truy kích diệt một số tên.

Đến 12 giờ ngày 18 tháng 4 năm 1975, trận đánh kết thúc. 13 tên địch bị diệt, hơn một chục tên bị thương; ta thu 32 súng các loại.

Trận đánh thắng lợi, chặt đứt mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ, góp phần mở thông đường để đại quân ta từ phía nam tiến vào giải phóng Sài Gòn.

TRẬN AN THUẬN CỦA TIỂU ĐOÀN BỘ BINH 6
(21.4.1975)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Tiểu đoàn bộ binh 6 Trung đoàn 24 vào một đại đội bảo an (thiếu một trung đội), một trung đội cảnh sát dã chiến và một trung đội nghĩa quân ở phân chi khu An Thuận, huyện Cần Đước, tỉnh Long An nhằm tiêu diệt địch, giữ vững khu vực chiếm được, tạo bàn đạp cho lực lượng cấp trên đánh vào mục tiêu chủ yếu của chiến dịch.

Để hoàn thành nhiệm vụ, tiểu đoàn dự định tập trung lực lượng diệt địch ở phân chi khu An Thuận, sử dụng một bộ phận nhỏ diệt đồn Long Sơn; tổ chức một lực lượng hợp lý ngăn chặn địch phản kích theo đường đá nam phân chi khu và một bộ phận ngăn chặn địch phản kích từ bắc phân chi khu.

Từ 4 giờ ngày 21 tháng 4, các bộ phận hành quân vào vị trí tạm dừng. 4 giờ 30 phút, sau khi chỉ huy các phân đội bổ sung tình hình nhiệm vụ, các bộ phận vào chiếm lĩnh trận địa tiến công.

Đúng 5 giờ 15 phút ngày 21 tháng 4, các mũi điểm hỏa mìn định hướng phá vật cản. Ở mũi thứ yếu do chuẩn bị không tốt nên mìn không nổ, mũi trưởng mũi thứ yếu phải cho người lên trực tiếp giật dây nổ. Sau khi mìn nổ, mũi trưởng chỉ huy một tổ xung phong, sau năm phút đã chiếm được lô cốt đầu cầu; tiếp đó, chỉ huy bộ đội phát triển sang hai bên. Ở mũi chủ yếu, do mìn không nổ, phải cho người lên gá lại mìn, mìn nổ nhưng không mở hết hàng rào, bộ đội phải đạp rào xông lên. Sau 10 phút mũi chủ yếu chiếm được lô cốt đầu cầu và nhanh chóng phát triển tiến công.

Mặc dù địch dựa vào công sự, chiến hào chống cự quyết liệt, nhưng cả hai mũi đều phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp. Bộ đội dùng lựu đạn, thủ pháo, B-40, B-41 lần lượt tiêu diệt địch, chiếm các lô cốt, công sự, ụ súng của địch. Sau 15 phút, quân ta làm chủ trận địa; diệt 20, bắt hai tên. Thu 18 súng các loại, hai máy vô tuyến và toàn bộ quân trang, quân dụng của địch.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:04:45 pm
TRẬN TIẾN CÔNG TRẢNG BOM CỦA SƯ ĐOÀN BỘ BINH 341
(27.4.1975)

Trận tiến công trong hành tiến của Sư đoàn bộ binh 341 Quân đoàn 4 (nay thuộc Quân khu 4), được tăng cường một tiểu đoàn xe tăng (thiếu một đại đội), một tiểu đoàn pháo phòng không hỗn hợp, một đại đội pháo 105mm đánh vào các chiến đoàn 48, 43, 52, 315; các chi đoàn 1, 3 thuộc thiết đoàn 5; tiểu đoàn 316 bảo an; hai đại đội độc lập quân đội Sài Gòn ở Trảng Bom (cách thị xã Biên Hoà khoảng 20 ki-lô-mét) nhằm tiêu diệt địch, phá vỡ tuyến phòng thủ phía Đông Sài Gòn (Trảng Bom - Biên Hoà - Hố Nai), tạo điều kiện cho lực lượng chủ yếu của quân đoàn giải phóng Biên Hoà và tiến vào giải phóng Sài Gòn.

Ngày 23 tháng 4 năm 1975, các đơn vị của sư đoàn từ Gia Kiệm, Dầu Giây hành quân theo đường 20, 24 và đường sắt cũ vào vị trí tập kết.

Vượt qua bom đạn đánh phá ngăn chặn của địch trên đường tiến quân, đến 24 giờ ngày 26 tháng 4, sư đoàn đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng nổ súng tiến công.

Trước nguy cơ vỡ thế trận, địch đối phó lúng túng, chớp thời cơ, sư đoàn quyết định nổ súng sớm một giờ so với dự kiến và cho pháo bắn vào yếu khu Trảng Bom, các ấp Dương Ngư, Suối Đĩa; dùng Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 2 nhanh chóng chiếm Suối Đĩa, chia cắt đội hình địch.

Đúng 4 giờ 5 phút ngày 27 tháng 4, pháo binh sư đoàn và các trung đoàn bắn chuẩn bị vào các mục tiêu theo kế hoạch. Ngay từ đầu pháo binh ta đã gây cho địch thiệt hại nặng, hệ thống chỉ huy thông tin rối loạn, pháo binh địch cơ bản không kịp phản ứng. 4 giờ 7 phút, xe tăng được lệnh xuất kích.

Đến 4 giờ 22 phút, Trung đoàn 2 báo cáo: hướng chủ yếu chưa mở cửa xong; xe tăng chưa tới. Sư đoàn trưởng quyết định pháo binh bắn kéo dài thêm 15 phút tạo điều kiện cho trung đoàn hiệp đồng với xe tăng và lệnh cho Trung đoàn 2 kiên quyết mở thông cửa.

Tới 4 giờ 40 phút, Trung đoàn 2 vẫn chưa bắt được liên lạc với xe tăng, nhưng yêu cầu pháo tăng tầm để tạo điều kiện cho bộ binh áp sát mục tiêu.

Trước sức tiến công áp đảo của ta, địch bị thiệt hại nặng và rối loạn đội hình, có hiện tượng bỏ chạy.

Lúc 5 giờ. 5 phút, pháo binh chuyển bắn vào Bàu Cá, nam Trảng Bom, ga Sông Mây, Suối Đĩa chi viện cho Tiểu đoàn 4 tiến công và các trung đoàn 1, 2 xung phong.

Khoảng 5 giờ 10 phút, Trung đoàn 2 xung phong đánh chiếm các mục tiêu được phân công. Từ các hướng, các mũi quân ta được hoả lực chi viện, nhanh chóng đánh chiếm các mục tiêu, diệt xe tăng, xe thiết giáp địch. Trước sức mạnh của ta, quân địch nhanh chóng tan rã, một số bị tiêu diệt, một số bị bắt.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 27 tháng 4, sư đoàn cơ bản làm chủ từ ngã ba sông Thao đến tây Trảng Bom. Phát huy lợi thế sư đoàn lệnh cho Trung đoàn 3 cùng với xe tăng phát triển theo trục đường 1 về Suối Đĩa - Long Lạc.

Tới 10 giờ 30 toàn bộ quân địch ở Suối Đĩa bị tiêu diệt. Trung đoàn pháo binh 4 để lại một lực lượng tiếp tục chi viện cho bộ binh phát triển chiến đấu. Lực lượng còn lại cơ động ra khu vực Trảng Bom để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Sau một ngày tiến công, sư đoàn đã loại khỏi vòng chiến đấu các chiến đoàn 43, 48, 52 (sư đoàn 18); các chi đoàn 1, 3 (tăng thiết giáp); trung tâm yếu khu, sở chỉ huy chiến đoàn 48; sở chỉ huy nhẹ chiến đoàn 43, tiểu đoàn bảo an tăng cường, một đại đội độc lập, bắn cháy bảy xe tăng, thu 10 xe; bắn cháy 10 xe vận tải, thu 20 xe; phá hủy năm khẩu pháo, thu 15 khẩu, bắt 1.215 tù binh; thu nhiều quân trang, quân dụng và phương tiện kỹ thuật, giải phóng trên 10 ngàn dân.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:05:10 pm
TRẬN CẨM AN, GÒ DẦU, TRẢNG BÀNG, CỦ CHI CỦA SƯ ĐOÀN 316
(27 - 30.4.1975)

Trận tiến công của Sư đoàn 316 Quân đoàn 3 vào quân địch dọc đường 22 và quốc lộ 1 ở Cẩm An, Gò Dầu, Trảng Bàng, Củ Chi là nơi tiếp giáp giữa hai tỉnh Tây Ninh và Gia Định nhằm tiêu diệt quân địch, phá vỡ tuyến phòng thủ của địch dọc theo trục đường 1, 22 và số 2.

Để bảo vệ Sài Gòn ở hướng Tây Bắc, địch sử dụng sư đoàn 25 (thiếu), thiết đoàn 10, liên đoàn biệt động quân số 32, sở chỉ huy của liên đoàn 33, các tiểu đoàn bảo an 305, 320, 328, 351, 312 và khoảng một tiểu đoàn cảnh sát, dân vệ. Cùng với 48 khẩu pháo hỗn hợp được bố trí thành tám trận địa trên các khu vực: ở Bến Kéo (hai khẩu 155mm, bốn khẩu 105mm), ở Bến Mương (hai khẩu 105mm), ở Gò Dầu (hai khẩu 155mm, bốn khẩu 105mm), ở Bàu Đồn (bốn khẩu 105mm); ở Trảng Bàng (hai khẩu 155mm, tám khẩu 105mm); ở Đồng Chùa (bốn khẩu 155mm, sáu khẩu 105mm); ở Lào Táo (bốn khẩu 105mm).

Lực lượng chủ lực địch bố trí trên ba khu vực chủ yếu:

- Cụm 1: Có trung đoàn bộ binh 49, một chi đội thiết giáp, liên đoàn biệt động số 33 bố trí từ Bến Kéo đi Trà Vẽ.

- Cụm 2: Một tiểu đoàn của trung đoàn 50, một chi đội thiết giáp, hai tiểu đoàn bảo an và sở chỉ huy sư đoàn 25 bố trí xung quanh khu vực Trảng Bàng, Bàu Đồn; liên đoàn biệt động quân 32 (thiếu) bố trí ở Bàu Đồn.

- Cụm 3: Có trung đoàn 46, hai tiểu đoàn bảo an, một chi đội thiết giáp bố trí từ khu vực Suối Sâu đến Phước Hiệp.

Nhìn chung, tuyến phòng ngự của địch bố trí dọc các trục đường 1, 22, 2. Các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, trận địa pháo thường bố trí trong các quận lỵ, chi khu. Kết hợp bố trí lực lượng chủ lực với lực lượng bảo an, dân vệ thành từng cụm dọc theo các tuyến giao thông chính. Với hệ thống phòng ngự theo kiểu mạng nhện nhằm phát hiện và ngăn chặn ta từ xa.

Sư đoàn 316 Quân đoàn 3 bước vào chiến đấu được tăng cường Trung đoàn pháo phòng không 232 và cụm pháo binh 4 của quân đoàn; có nhiệm vụ: Trước ngày 28 tháng 4 năm 1975, chặn giữ tiêu diệt từng bộ phận quân địch không cho sư đoàn 25 ngụy co cụm về Đồng Dù, Hóc Môn. Từ ngày 28 trở đi, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương tiêu diệt lực lượng còn lại của sư đoàn 25 nguỵ, nhanh chóng khôi phục sức chiến đấu, sẵn sàng tiến công vào nội thành.

Để hoàn thành nhiệm vụ, chỉ huy sư đoàn chủ trương sử dụng lực lượng như sau:

- Trung đoàn bộ binh 174 dùng một tiểu đoàn luồn sâu chốt chặn địch ở ấp Phước Mỹ. Lực lượng còn lại bao vây địch ở Cây Trôm, Phước Hiệp.

- Trung đoàn bộ binh 149, dùng một tiểu đoàn chốt chặn địch ở Trảng Bàng. Lực lượng còn lại sẵn sàng đánh địch từ Trảng Bàng rút chạy, sẵn sàng cơ động lực lượng sang hướng Trung đoàn 174, hiệp đồng tiêu diệt địch ở Suối Sâu, Cây Trôm. sẵn sàng đánh chiếm Trảng Bàng khi có thời cơ.

- Trung đoàn 148, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương tiêu diệt trung đoàn 49 địch ở Trà Vẽ, Bến Mương, sau đó phát triển tiêu diệt địch ở gò Dầu Hạ.

- Pháo binh cơ giới của sư đoàn trong bước 1 (trước ngày 28) tổ chức thành hai cụm pháo, mỗi cụm hai khẩu 122mm, hai khẩu 105mm và một cụm đi cùng với Trung đoàn 148. Thực hiện kiềm chế, chế áp pháo địch, bảo đảm cho các lực lượng vào chiếm lĩnh trận địa trên các hướng.

- Pháo phòng không bố trí trên các khu vực thích hợp để bảo vệ trận địa pháo, sẵn sàng cùng pháo 85mm cơ động theo bộ binh chiến đấu.

Khi chuyển sang bước 2 (sau ngày 28 tháng 4), Trung đoàn 174 được tăng cường một tiểu đoàn của Trung đoàn 149 làm dự bị và cụm pháo 1 của sư đoàn trực tiếp chi viện cho lực lượng tiến công địch ở cụm Cây Trôm, Phước Hiệp. Sau đó, sư đoàn (thiếu Trung đoàn 148) đột phá diệt địch ở chi khu Trảng Bàng, sẵn sàng phát triển đánh địch trong nội đô Sài Gòn.

Để đảm bảo cho các lực lượng vào chiếm lĩnh trận địa xuất phát tiến công, ngày 24 tháng 4, sư đoàn sử dụng: Pháo 105mm, cối 120mm kiềm chế, tiêu diệt trận địa pháo địch ở Bàu Đồn. Ngày 26, tiêu diệt các trận địa pháo ở Lào Táo, Trung Hoà. Đêm 27, pháo binh của sư đoàn tiếp tục chế áp, kiềm chế pháo binh địch, đồng thời hoàn chỉnh triển khai các trận địa.

Đêm 26 tháng 4, Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 174 vào ém quân ở bắc Trung Hưng. Lực lượng còn lại đêm 27 tháng 4, vào chiếm lĩnh theo kế hoạch.

Hướng Trảng Bàng, 23 giờ 30 phút ngày 27, Trung đoàn 149 chiếm lĩnh xong. Riêng Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 149 đã hình thành trận địa chốt chặn ở đông Trảng Bàng.

Hướng Cẩm An - Trà Võ, Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 148 triển khai chiếm lĩnh xong vào hồi 2 giờ ngày 29 tháng 4.

Ngày 28 tháng 4, trên các hướng, sư đoàn chủ yếu đánh địch phản kích vào các chốt. Pháo binh diệt các trận địa pháo ở Đồng Chùa, Trảng Bàng.

Đến 9 giờ cùng ngày, Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 174 đánh bại địch tiến công vào các trận địa chốt ở Phước Hiệp, Suối Sâu, Phước Mỹ; ở Trảng Bàng, buộc địch phải rút chạy. Thừa thắng ta vây ép chặt địch ở chi khu. 12 giờ, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 trung đoàn 50 địch dẫn quân ra hàng. Ngoài ra, ta còn sử dụng lực lượng tiêu diệt các đồn bảo an ở Gia Lâm, bắc Trảng Bàng, Phước Mỹ. Các trung đoàn 174, 149 sử dụng một tiểu đoàn diệt địch ở Gia Lâm, bắc Trảng Bàng, Trung Hưng, Bó Heo. Từ 17 giờ ngày 28 đến 17 giờ ngày 29, tiêu diệt và bắt sống nhiều địch, mở đường cho pháo 85mm và pháo phòng không cơ động vào sát đội hình bộ binh chiến đấu.

Từ 4 giờ 30 phút ngày 29 tháng 4, trên hướng Trung đoàn 174, địch nhiều lần cho xe tăng dẫn bộ binh ra hướng đường số 2, ta chặn đánh quyết liệt tiêu diệt nhiều địch, phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh. Đến 9 giờ 30, Tiểu đoàn 3 chiếm Lào Táo, Trung Hoà, làm chủ toàn bộ khu vực này vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 29 tháng 4 năm 1975.

Từ 6 giờ ngày 29 tháng 4, trên hướng Trung đoàn 149 địch cho xe thiết giáp từ chi khu Trảng Bàng chạy lên Gia Định tắt qua đường 6 sang đường số 2 về Trung Hoà, ta truy kích nhưng không kịp. Từ đó đến 20 giờ, ta liên tục đánh địch cơ động trên các trục đường, diệt nhiều tên, phá huỷ nhiều xe chiến đấu, xe vận tải.

Đến 5 giờ 15 phút ngày 29 tháng 4, trên hướng Trung đoàn 148, pháo sư đoàn bắn vào các trận địa pháo, trận địa phòng ngự của địch ở Bến Kéo, Bến Mương, Cẩm Giàng, Trà Võ chi viện cho Tiểu đoàn 4 tiến công. 6 giờ 10 tiểu đoàn chiếm được Trà Võ.

Từ 6 giờ 30, Tiểu đoàn 6 được tăng cường Đại đội 6 đánh chiếm Bông Trang, Bến Mương. 7 giờ 30 phút ta làm chủ hoàn toàn trận địa.

Trong ngày 30 tháng 4, Tiểu đoàn 6 vẫn chốt giữ ở Bông Trang. 13 giờ 30 phút, đại bộ phận trung đoàn 49 ngụy khoảng 900 tên cùng chỉ huy kéo cờ trắng ra hàng. Đến trưa 30 tháng 4, sư đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ cơ bản: tiêu diệt sư đoàn 25 (thiếu), gồm các trung đoàn 46, 49, 50; trung đoàn 10 thiết giáp; các liên đoàn biệt động quân 32 33 làm tan rã toàn bộ lực lượng cảnh sát, an ninh, giải phóng khu vực Gò Dầu - Trảng Bàng và một phần huyện Củ Chi cùng nhiều ấp, xã từ Tây Ninh đi Phước Mỹ. Loại khỏi vòng chiến đấu 6.220 tên, trong đó diệt 1.136 tên, bắt 3.906 tên, gọi hàng 1.075 tên, phản chiến 103 tên, có 134 sĩ quan các cấp. Bắn rơi ba máy bay trực thăng. Phá gần 100 khẩu pháo cối các loại, hàng nghìn khẩu súng bộ binh, 15 xe tăng, 26 xe vận tải. Thu 11 xe tăng, 12 xe M-113, 35 xe tải, 78 máy thông tin.


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:06:25 pm
TRẬN ĐỒNG DÙ CỦA SƯ ĐOÀN 320
(29.4.1975)

Trận tiến công địch phòng ngự trong công sự vững chắc của Sư đoàn bộ binh 320 (thiếu một trung đoàn), được tăng cường một Tiểu đoàn xe tăng T-54 (thiếu), một Tiểu đoàn pháo 155mm (thiếu) thuộc Trung đoàn 40, Trung đoàn pháo phòng không 593 (thiếu), được pháo binh chiến dịch chi viện, đánh vào bộ tư lệnh sư đoàn 25 bộ binh, ban chỉ huy trung đoàn 50, tiểu đoàn bộ binh 2, một tiểu đoàn pháo hỗn hợp, một tiểu đoàn xe tăng, hậu cứ đại đội 10 thiết giáp, tiểu đoàn 26 công binh, tiểu đoàn 333 tiếp vận, tiểu đoàn 25 chiến tranh tâm lý, tiểu đoàn 25 quân y, ban chỉ huy căn cứ Củ Chi, trường Huấn luyện Hạ sĩ quan và binh sĩ. Tổng số khoảng 3.000 quân ở căn cứ Đồng Dù thuộc huyện Củ Chi tỉnh Hậu Nghĩa (nay thuộc huyện củ Chi Thành phố Hồ Chí Minh), trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975.

Thực hiện kế hoạch tác chiến chiến dịch, ngày 27 tháng 4, các trận địa hoả lực của ta chiếm lĩnh xong, chuẩn bị phần tử và bắn kiềm chế pháo cối địch ở Đồng Dù. Ngày 28 tháng 4, pháo binh ta đồng loạt bắn chế áp các trận địa pháo cối địch; 13 giờ, sở chỉ huy nhẹ của sư đoàn đi trước để chỉ huy các đơn vị vào chiếm lĩnh. 17 giờ, các đơn vị bắt đầu chiếm lĩnh trận địa tiến công, bắt đầu cắt gỡ các vật cản.

Đúng 5 giờ 30 phút ngày 29 tháng 4, pháo binh bắn phá mãnh liệt vào trận địa địch, trên các hướng, quân ta dùng mìn định hướng phá nốt những hàng rào còn lại, xe tăng, pháo cao xạ vào chiếm lĩnh trận địa và tuyến xuất phát xung phong.

Lúc 6 giờ 40 phút, xe tăng hướng Trung đoàn 48 vào tuyến chờ, dùng hoả lực tiêu diệt các mục tiêu chi viện cho bộ binh mở cửa. Địch tăng cường lực lượng giữ trung tâm huấn luyện và cho xe tăng, xe thiết giáp và một đại đội bảo an của tiểu đoàn 305 lên đón tiểu đoàn 3 trung đoàn 50, bị quân ta chặn đánh diệt ba xe và một số tên, ý định của địch không thành.

Tối 7 giờ 30 phút, được pháo binh chi viện, bộ binh bắt đầu đánh chiếm các mục tiêu được phân công. Từ 7 giờ 30 đến 8 giờ, địch cho bộ binh và xe tăng ra bịt cửa mở, các loại máy bay đánh vào đội hình Trung đoàn 48 và các trận địa pháo của ta ở nam Nhuận Đức, pháo binh ở Tân Quy bắn mạnh vào cửa mở.

Trận chiến đấu diễn ra quyết hệt, kéo dài từ 8 giờ đến 10 giờ 30 phút. Ta và địch giành giật nhau quyết liệt ở các khu đầu cầu. Ta chiếm, địch dùng xe tăng và bộ binh ra phản kích. Đồng thời sử dụng lực lượng từ bên ngoài đánh vào cạnh sườn và phía sau lực lượng tiến công của ta. Trước tình hình diễn biến phức tạp sư đoàn quyết định sử dụng bốn xe tăng dự bị cùng Trung đoàn 48 và Tiểu đoàn 4 nhanh chóng diệt sở chỉ huy địch và khu thiết giáp. Đồng thời lệnh cho Tiểu đoàn 5 vòng theo cửa mở của Tiểu đoàn 1 và cổng chính để tiến công vào căn cứ. Tiểu đoàn 6 dự bị của sư đoàn đánh vào trung đoàn 46 địch đang tổ chức phản kích.

Từ 9 giờ 30 đến 10 giờ 30 phút, hướng chủ yếu Trung đoàn 48 phát triển thuận lợi, nhanh chóng chiếm các mục tiêu quy định. 10 giờ 30, tiểu đoàn 1 và 2 cùng xe tăng chiếm được hậu cứ trung đoàn 46, khu thông tin. Tiếp đó Tiểu đoàn 1 và xe tăng đánh chiếm sở chỉ huy sư đoàn 25, sư đoàn trưởng Lý Tòng Bá bỏ chạy. Tiểu đoàn 3 và xe tăng chiếm được trận địa pháo, sở chỉ huy trung đoàn 50, phát triển sang khu thiết giáp và sân bay.

Trên hướng thứ yếu: đến 10 giờ 30 phút, Tiểu đoàn 5 đột phá vào trong căn cứ địch, đánh chiếm khu huấn luyện, bắt 200 tên; Tiểu đoàn 4 đánh chiếm khu vận tải, quân y. Đến 11 giờ 30, quân ta chiếm toàn bộ các mục tiêu còn lại của khu thiết giáp, khu thông tin, tiểu đoàn quân y của địch.

Đến 11 giờ 30 phút, ta làm chủ hoàn toàn căn cứ Đồng Dù, loại khỏi vòng chiến đấu 3.000 tên địch, trong đó diệt khoảng 500 tên, bắt 2.269 tên (có một chuẩn tướng, một đại tá, ba thiếu tá), gọi hàng 200 tên; thu 4.904 khẩu súng các loại (trong đó có ba khẩu 175mm, bốn khẩu 155mm hai khẩu 105mm), nhiều xe tăng, xe bọc thép; phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh; bắn cháy 11 xe tăng, hai máy bay. Thu toàn bộ kho tàng và phương tiện chiến tranh của căn cứ Đồng Dù, Củ Chi, Tân Quy.[


Tiêu đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu ★★★
Gửi bởi: macbupda trong 15 Tháng Chín, 2020, 04:07:10 pm
TRẬN ĐÁNH CHIẾM BỘ TỔNG THAM MƯU QUÂN ĐỘI SÀI GÒN CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 28 SƯ ĐOÀN 10
(29 - 30.4.1975)

Trận tiến công trong hành tiến của Trung đoàn bộ binh 28 Sư đoàn 10, được tăng cường một tiểu đoàn xe tăng (thiếu một đại đội), hai khẩu pháo 85mm, một khẩu ĐKZ 106mm, một khẩu cối 120mm, một tiểu đoàn pháo phòng không 37mm và 57mm, 50 xe ô tô vận tải đánh vào bộ tư lệnh không quân, sư đoàn 5 không quân và sinh lực cao cấp của bộ tổng tham mưu quân đội Sài Gòn trong sân bay Tân Sơn Nhất, nhằm chiếm sân bay, làm chủ cơ quan bộ tổng tham mưu quân đội Sài Gòn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.

Lúc 6 giờ 30 ngày 29 tháng 4, trung đoàn xuất phát tiến công. Sau hơn một ngày liên tục chiến đấu, đánh địch mà đi, đến 9 giờ ngày 30 tháng 4 năm 1975, bộ phận đi đầu của trung đoàn đến ngã tư Bảy Hiền. Khi đến lăng Cha Cả, bắt liên lạc được với Trung đoàn 24, một đơn vị cùng sư đoàn đang đánh chiếm các mục tiêu bắc Nhà Chùa. Do đường Võ Tánh bị tắc vì một số xe cháy, trung đoàn trường quyết định tiến theo đường Trương Minh Ký, sang đường Thoại Ngọc Hầu rồi theo đường Võ Tánh tiến vào bộ tổng tham mưu quân đội Sài Gòn.

Lúc 9 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4, lực lượng đi đầu của trung đoàn đến lăng Cha Cả, địch ở hai bên đường bắn chặn quyết liệt. Bộ binh và xe tăng ta hiệp đồng chặt chẽ đánh địch mở đường tiến vào mục tiêu. 9 giờ 40 phút, Đại đội bộ binh 10 cùng xe tăng chiếm bệnh viện, lính dù giữ mục tiêu vội vã bỏ chạy, ta tiến thẳng vào bộ tổng tham mưu quân đội Sài Gòn. Địch dùng xe tăng và bộ binh bịt cổng chính của bộ tổng tham mưu, đưa một mũi từ phía nam đánh vào cạnh sườn quân ta.

Tời 10 giờ, Tiểu đoàn bộ binh 3 cùng xe tăng đột phá vào cổng chính, tiêu diệt một số xe tăng, xe bọc thép M-113. Buộc một đại đội giữ mục tiêu đầu hàng, số còn lại chạy hoảng loạn.

Đến 11 giờ, trung đoàn tổ chức hai mũi đột kích, một mũi đánh vào cổng chính, một mũi đánh vòng sang hướng đông nam cùng tiến vào bộ tổng tham mưu. Sau khi tiêu diệt ba xe tăng và lực lượng phản kích cuối cùng, 11 giờ 30 phút Đại đội 10 của Trung đoàn 28 và Trung đoàn 48 Sư đoàn 320B (nay là Sư đoàn 390) chiếm được toàn bộ khu vực bộ tổng tham mưu địch, thu gậy chỉ huy, giấy thông hành, quân hàm trung tướng và con dấu tổng thống của Nguyễn Văn Thiệu và một số hiện vật trong phòng làm việc của đại tướng, tổng tham mưu trưởng quân lực Việt Nam cộng hoà Cao Văn Viên.

Vượt đoạn đường dài 50 ki-lô-mét, trung đoàn thọc sâu đánh chiếm bộ tổng tham mưu quân đội Sài Gòn, diệt hàng trăm tên địch, phóng thích tại chỗ hơn 1.000 tên địch, bắn cháy năm xe tăng, 10 xe GMC, hai máy bay trực thăng. Thu hơn 500 súng các loại, 18 xe thiết giáp và nhiều tài liệu quan trọng của cơ quan đầu não quân đội Sài Gòn.

Trận đánh thắng lợi, đã góp phần cùng các đơn vị bạn đập tan dinh luỹ cuối cùng của quân đội Sài Gòn, cùng quân và dân cả nước giành chiến thắng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.

TRẬN TÂN SƠN NHẤT CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 24 SƯ ĐOÀN BỘ BINH 10
(29 - 30.4.1975)

Trận tiến công trong hành tiến của Trung đoàn bộ binh 24, được tăng cường một tiểu đoàn xe tăng, một tiểu đoàn pháo phòng không, chín cơ cấu tên lửa phòng không A-72, một tiểu đoàn vận tải, một đại đội K-63, một đại đội pháo 85mm, một trung đội súng phun lửa. Ngoài ra còn được pháo binh sư đoàn và quân đoàn chi viện trong quá trình chiến đấu; đánh vào bộ tư lệnh quân dù, bộ tư lệnh sư đoàn 5 không quân, bộ tư lệnh không quân, khu cố vấn Mỹ; khu nhân viên kỹ thuật, thông tin, ra-đa. Hiệp đồng với Trung đoàn 28 đánh chiếm toàn bộ sân bay Tân Sơn Nhất (nay thuộc quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh); nhằm tiêu diệt địch, phối hợp với đơn vị bạn chiếm toàn bộ sân bay và bộ tổng tham mưu quân đội Sài Gòn.

Lúc 10 giờ 15 phút ngày 29 tháng 4 năm 1975, bộ phận đi đầu của trung đoàn đến cách quận lỵ Củ Chi bốn ki-lô-mét, gặp địch ra ngăn chặn, quân ta nổ súng diệt một số bộ binh năm xe tăng, bọn địch còn lại chạy về phía sau.

Từ 10 giờ 40 phút, địch liên tục tổ chức ngăn chặn trung đoàn dùng một bộ phận đánh địch để đội hình cơ bản nhanh chóng vượt qua tiến vào mục tiêu chủ yếu trong sân bay.

Sau khi tiêu diệt địch ở ngã ba Tân Phú Trung, cầu Bông, Thành Quan Năm, trung tâm huấn luyện Quang Trung. Đến 21 giờ ngày 29 tháng 4, Đại đội bộ binh 7 chiếm được ngã ba Bà Quẹo. Trung đoàn cơ động Tiểu đoàn 5 lên sẵn sàng đánh địch từ ngã tư Bảy Hiền vào và từ sân bay Tân Sơn Nhất ra. Thường vụ và chỉ huy trung đoàn họp, đề ra phương án chiến đấu cho ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Sau khi địch ở các tuyến phòng ngự vòng ngoài bị ta tiêu diệt, lực lượng trong thành phố hoang mang cực độ, chúng tiếp tục củng cố, lập tuyến phòng ngự mới, ngăn chặn ta tiến vào nội đô Sài Gòn. Ở sân bay Tân Sơn Nhất, địch tổ chức phòng ngự có công sự vững chắc, vật cản dày đặc nên ta không thể tiến công trong hành tiến được nữa mà phải tổ chức đột phá bằng sức mạnh binh chủng hợp thành.

Về ta, sau một ngày tiến công, vượt 70 ki-lô-mét qua các tuyến phòng ngự của địch đến sát sân bay, chiếm được bàn đạp tiến công thuận lợi. Trung đoàn quyết định: bổ sung vật chất, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ để sáng 30 tháng 4 năm 1975, đột phá đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ 7 giờ 15 phút ngày 30 tháng 4, pháo binh bắn vào sân bay; 8 giờ 30 phút, Tiểu đoàn 5 nổ súng đánh địch ở ngã tư Bảy Hiền. Sau hơn hai giờ chiến đấu quyết liệt, ta chiếm được ngã tư Bảy Hiền, phát triển tiến công vào cửa số 5.

Đến 8 giờ 45 phút, các tiểu đoàn 4 và 5 đột phá vào trong sân bay. Tiểu đoàn 5 xung phong vào công 5 bị địch lợi dụng lô cốt chống cự quyết liệt, ta thương vong nhiều, sức đột kích yếu dần. Trung đoàn sử dụng xe tăng trên hướng Tiểu đoàn 4, cùng hai khẩu 85mm và đưa Đại đội 5 vào chiến đấu.

Được hoả lực pháo binh của sư đoàn, quân đoàn chi viện, trên các hướng quân ta lần lượt đột phá, đánh chiếm các mục tiêu. Phát triển thắng lợi, 9 giờ 45 phút, trung đoàn đưa Tiểu đoàn 6 vào chiến đấu đánh chiếm bộ tư lệnh không quân, bắt liên lạc với phái đoàn quân sự của ta, 12 giờ ngày 30 tháng 4 năm 1975, quân ta làm chủ hoàn toàn sân bay Tân Sơn Nhất.

Trận đánh kết thúc, 427 tên địch bị diệt, 101 tên bị bắt (trong đó có ba đại tá); ta thu 1.300 khẩu súng các loại, bảy xe M-113, một xe M-48, 410 máy bay, bắn cháy chín xe bọc thép, 15 xe GMC, một máy bay trinh sát L-19 và nhiều quân trang quân dụng.

Trận đánh để lại nhiều kinh nghiệm quý về tổ chức chuẩn bị, thực hành chiến đấu tiến công trong hành tiến bằng sức mạnh binh chủng hợp thành quy mô lớn thọc sâu vào mục tiêu quan trọng nằm sâu trong hậu phương địch.