Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 07:50:18 PMTiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 07:50:18 PM
Tên sách: Tiểu đoàn Phủ Thông
Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân
Năm xuất bản: 2007
Số hoá: ptlinh, vnmilitaryhistory


* Chỉ đạo nội dung:
BAN LIÊN LẠC TRUYỀN THỐNG TIỂU ĐOÀN PHỦ THÔNG

* Tổ chức thực hiện:
PHÒNG KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG QUÂN KHU 1

* Ban Biên soạn:
- Trung tướng TRẦN LINH       - Chủ biên
- Thiếu tướng ĐINH TÍCH QUÂN    - Uỷ viên
- Đại tá VŨ QUÊ          - Uỷ viên
- Đại tá HOÀNG KHIỂN       - Thư ký

* Hoàn chỉnh bản thảo:
Đại tá NGUYỄN ĐÌNH KHIÊM


(https://scontent.fhan4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/22687681_1368288593269089_8961100608787642379_n.jpg?oh=f76baf75687fbe94d7736086c880c5c4&oe=5A8100BE)


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 07:51:21 PM
Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 1998

Thân gửi các đại biểu cựu chiến binh Tiểu đoàn Phủ Thông

Các đồng chí!

Chiến thắng Phủ Thông là trận đầu tiên bộ đội ta tiêu diệt đại đội tăng cường tinh nhuệ của Pháp phòng ngự với công sự vững chắc. Chiến thắng đã mang lại niềm tin và kinh nghiệm và có cống hiến lớn cho bộ đội ta tiến lên trên con đường đánh công kiên, đặc biệt là trong chiến dịch giải phóng biên giới và trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nói chung trong cả 30 năm kháng chiến.

Trong buổi họp này, chúng ta vô cùng nhớ tiếc Tiểu đoàn trưởng Vũ Yên và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp của Đảng.

Chúng ta cũng tự hào là đã đào tạo cho quân đội nhiều cán bộ các cấp có đức độ và tài năng, trong đó có 7 tướng, nhiều cán bộ cấp tá, cấp vụ, nhiều anh hùng lực lượng vũ trang.

Mong rằng trong cương vị nào, các đồng chí cũng giữ vững phẩm chất và tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, phấn đấu trở thành cựu chiến binh gương mẫu, giáo dục gia đình trở thành gia đình gương mẫu. Luôn tỏ lòng biết ơn nhân dân và tổ chức Đảng, đặc biệt là Hội phụ nữ đã hết lòng thương yêu đùm bọc đơn vị ta. Rất tiếc không đến dự buổi họp, xin gửi đến toàn thể các đồng chí và gia đình những tình cảm thân thiết nhất của tôi.

                                               Thân ái
                                               Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:01:27 PM
LỜI NÓI ĐẦU


Tiểu đoàn Phủ Thông được thành lập ngày 14.4.1947, từ Chiến khu 3 lên Việt Bắc đảm nhận nhiệm vụ Tiểu đoàn độc lập trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy. Tiểu đoàn đã từng mang các phiên hiệu 150, 160, 36, 11, 1 và được mang danh hiệu "Tiểu đoàn Phủ Thông" sau trận cường tập đồn Phủ Thông ngày 25.7.1948, đến nay đã tròn 60 năm.

"Chiến thắng Phủ Thông là trận đầu tiên bộ đội ta tiêu diệt đại đội tăng cường tinh nhuệ của Pháp phòng ngự với công sự vững chắc. Chiến thắng đã mang lại niềm tin và kinh nghiệm và có cống hiến lớn cho bộ đội ta tiến lên trên con đường đánh công kiên, đặc biệt là trong chiến dịch giải phóng biên giới và trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nói chung trong cả 30 năm kháng chiến” (Trích thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi các đại biểu cựu chiến binh Tiểu đoàn Phủ Thông ngàỵ 22.7.1998 nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Phủ Thông).

”Tiểu đoàn 11 đã được tặng danh hiệu "Tiểu đoàn Phủ Thông" Tiểu đoàn đã mở đầu cho truyền thống đánh cứ điểm của quân đội ta và trở thành một đơn vị đánh cứ điểm nổi tiếng sau này”. (Trích "Chiến đấu trong vòng vây" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - NXBQĐND, 1995 trang 268).

Tuy vậy, đến nay chưa có một tài liệu nào viết một cách hệ thống và đầy đủ về lịch sử Tiểu đoàn, về sự ra đời và danh hiệu "Tiểu đoàn Phủ Thông"; về nguồn gốc của chiến thắng Phủ Thông và cả chặng đường lịch sử 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Tiểu đoàn. Đã có nhiều công; trình lịch sử nói đến những sự kiện liên quan đến Tiểu đoàn, đến trận Phủ Thông, đó đều là những tư liệu quý, nhưng còn tản mát, có chỗ khác nhau hoặc không thật đúng với các sự kiện đã diễn ra. Do đó, việc biên soạn lịch sử "Tiểu đoàn Phủ Thông" là cần thiết, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền giáo dục truyền thốn 2 cho đơn vị, cho các thế hệ kế tiếp của Tiểu đoàn và góp phần vào việc giáo dục truyền thống trong quân đội.

Lịch sử 60 năm của Tiểu đoàn là cả một chặng đường dài từ khi thành lập trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy, đến trực thuộc Đại đoàn 308; rồi về Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, Quân đoàn 1 Quyết thắng; cơ động chiến đấu trên khắp mọi miền của Tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia... Tiểu đoàn đã phát triển thành 3 tiểu đoàn, hoạt động trên cả ba chiến trường miền Bắc, Khu 5, Nam Bộ và đều hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang.

Cuốn lịch sử này tập trung làm rõ những sự kiện từ khi thành lập Tiểu đoàn đến khi được mang danh hiệu "Tiểu đoàn Phủ Thông” để đáp ứng yêu cầu kịp ra mắt vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Tiểu đoàn (14.4.1947 - 14.4.2007). Đây cũng là thời kỳ có nhiều sự kiện trọng đại của lịch sử Tiểu đoàn, tạo nên nền tảng tinh thần vững chắc, truyền thống tốt đẹp ban đầu, nguồn gốc của chiến thắng Phủ Thông và mọi chiến thắng sau này của Tiểu đoàn.

Những chặng đường tiếp theo, các thế hệ kế tiếp sẽ tiếp tục biên soạn, bổ sung, hoàn thiện phản ánh những sự kiện lịch sử, những chiến công vẻ vang tiếp nối truyền thống của Tiểu đoàn.

Với mục đích, phạm vi nêu trên, nội dung cuốn lịch sử gồm 3 phần và cũng là ba chủ đề chính:
- Sự kiện thành lập Tiểu đoàn.
- Trận cường tập cứ điểm Phủ Thông ngày 25.7.1948.
- Truyền thống Tiểu đoàn Phủ Thông.

Nội dung, được trình bày theo quá trình diễn biến lịch sử, tập trung phản ánh sâu về mặt truyền thống; chính trị, tinh thần, không đi nhiều vào diễn biến chiến đấu cụ thể, vào nghệ thuật quân sự, vào sự chỉ đạo chung, chủ trương chung của chiến dịch và các địa phương, đơn vị liên quan trong quá trình hành động, chiến đấu của Tiểu đoàn. Những ý kiến còn khác nhau trong các tài liệu lịch sử, trong trí nhớ và hiểu biết của những nhân chứng lịch sử, chúng tôi đều trân trọng, nghiên cứu, khảo sát, tham vấn và đưa ra hội thảo nhiều lần để đi đến những kết luận hợp lý nhất, sát gần thực tế nhất và thống nhất những vấn đề cơ bản về lịch sử và truyền thống ban đầu của Tiểu đoàn để thể hiện trong cuốn sử này.
Ban Liên lạc rất hoan nghênh các nhân chứng lịch sử đã nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến biên soạn; ý kiến tham gia của cơ quan Văn hoá - Thông tin tỉnh Bắc Kạn, cơ quan khoa học của Quân khu 3 và Quân khu 1, đặc biệt là những góp ý quý báu của Thượng tướng Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Hoàng Minh Thảo nguyên là Tư lệnh Chiến khu 3, người đã chỉ đạo tổ chức thành lập Tiểu đoàn, giao nhiệm vụ và tiễn đưa Tiểu đoàn lên Việt Bắc mở đầu cuộc trường chinh 60 năm đầy gian khổ nhưng rất vẻ vang của Tiểu đoàn.

Chân thành cảm ơn Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện cho Ban Liên lạc hoàn chỉnh và xuất bản cuốn lịch sử này; xin chân thành cảm ơn các cơ quan, đơn vị, công ty và các nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp tài trợ cho quỹ quỹ Cựu chiến binh Phủ Thông, tạo điều kiện để Ban Liên lạc hoàn thành cuốn lịch sử của Tiểu đoàn và tổ chức các cuộc kỷ niệm 60 năm thành lập Tiểu đoàn và 60 năm chiến thắng Phủ Thông.

Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi nhữns thiếu sót, rất mong được các nhân chứng lịch sử xa gần, các bạn đọc góp ý phê bình; Ban Liên lạc nhiệt liệt hoan nghênh, chân thành cảm ơn và tiếp thu bổ sung sửa chữa khi biên soạn các tập tiếp theo.

                     Hà Nội, tháng 12 năm 2006
                        BAN LIÊN LẠC TRUYỀN THỐNG
                        TIỂU ĐOÀN PHỦ THÔNG


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:04:00 PM
PHẦN I
THÀNH LẬP TIỂU ĐOÀN


Từ các đơn vị chiến đấu ở chiến trường Chiến khu 3 về thành lập Tiểu đoàn qua các phiên hiệu 150, 160, 36, 11 đến danh hiệu Tiểu đoàn Phủ Thông (14.4.1947 đến 25.7.1948)

Cách mạng tháng Tám thành công mở ra bước ngoặt lịch sử vĩ đại của dân tộc ta: đập tan sự thống trị của đế quốc Pháp - Nhật và bọn phong kiến tay sai, giành độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Chính quyền mới thành lập, lực lượng vũ trang còn non trẻ, nạn đói chưa chấm dứt, đất nước chưa ổn định thì thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, dùng vũ lực hòng buộc quân và dân ta phải đầu hàng, từ bỏ độc lập, trở lại làm nô lệ dưới ách thống trị của chúng.

Thực hiện lời thề độc lập và lời kêu gọi của Chủ tịch Hổ Chí Minh, một phong trào toàn dân đứng lên đánh giặc bảo vệ Tổ quốc từ Bắc chí Nam. Ở Chiến khu 3 - đầu cầu xâm nhập của quân đội Pháp ra ngoài Bắc, phong trào thanh niên tòng quân diễn ra sôi nổi. Các đơn vị Vệ quốc đoàn phát triển nhanh chóng, vừa xung phong Nam tiến, vừa tổ chức bảo vệ và sẵn sàng đánh địch khi chúng bước chân lên đất nước ta từ Móng Cái, Quảng Yên đến Hải Phòng - Kiến An.

Ngày 20.11.1946, Hải Phòng bước vào cuộc kháng chiến. Lực lượng vũ trang Chiến khu 3 đà kiên cường đánh địch trong thành phố, bao vây, ngăn chặn địch tiến ra ngoài thành phố hòng mở đường theo Đường số 5 tiến về Hà Nội. Các đơn vị Vệ quốc đoàn đã nêu cao tinh thần chiến đấu kiên cường, trung dũng, bất khuất, lập công xuất sắc và trưởng thành nhanh chóng.

Năm 1947, cả nước bước vào cuộc kháng chiến thần thánh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, chiến tranh nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân phát triển mạnh mẽ, vừa đẩy mạnh chiến tranh du kích vừa tích cực đưa vận động chiến từ quy mô nhỏ lên quy mô lớn chuẩn bị cho những bước phát triển sau này. Quân đội được tổ chức theo phương châm: “Đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung”, nghĩa là phân tán một bộ phận chủ lực thành những đại đội độc lập đi sâu vào hậu địch để phát động chiến tranh du kích, đồng thời tổ chức xây dựng các tiểu đoàn mạnh, tác chiến tập trung ở quy mô tiểu đoàn. Bộ Tổng chỉ huy tổ chức một số tiểu đoàn chủ lực trực thuộc Bộ, với trang bị đầy đủ, được huấn luyện tốt để đảm nhiệm nhiệm vụ tác chiến trên từng địa bàn hoặc trên một hướng như những “binh đoàn tác chiến nhỏ”. Tác chiến quy mô tiểu đoàn tập trung cũng là quy mô tác chiến lớn nhất lúc bấy giờ của quân đội ta. Các tiểu đoàn là những đơn vị trực tiếp tiến hành các chiến dịch phản công, tiến công và là nòng cốt xây dựng các trung đoàn, đại đoàn chủ lực sau nàv.

Với các tiểu đoàn chủ lực Bộ đã mở các chiến dịch, các trận đánh then chốt như chiến dịch Yên Bình Xã, chiến dịch Đường số 3, chiến dịch Sông Thao và các trận đánh lớn trên Đường số 4; sau này tập trung về xây dựng thành các trung đoàn, đại đoàn chủ lực.

Tháng 3.1947, Chiến khu 3 được Bộ Tổng chỉ huy giao nhiệm vụ tổ chức một tiểu đoàn theo hướng đáp ứng những yễu cầu đã nêu trên và điều về trực thuộc Bộ. Bộ chỉ huy Chiến khu đã điều động những đơn vị chiến đấu xuất sắc trên các mặt trận của Chiến khu 3 và những vũ khí mạnh nhất lấy được của địch, bổ sung thêm cán bộ và giao cho Trung đoàn 44 tổ chức.

Quân số của tiểu đoàn khoảng 1.200 người, tổ chức thành 3 đại đội bộ binh, 3 trung đội hoả lực, cơ quan tiểu đoàn và các đơn vị trực thuộc tương đối hoàn chỉnh.

Ban chỉ huy Tiểu đoàn gồm:
- Ông Nguyễn Nhân Đại (nguyên là quản khố xanh đi theo cách mạng) làm Tiểu đoàn trưởng.
- Đồng chí Nguyễn Đăng Quỳnh (nguyên Đại đội trưởng ở Mặt trận C) về làm Tiểu đoàn phó.
- Đồng chí Tạ Đình Hiểu (nguyên Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 44) xuống trực tiếp làm Chính trị viên Tiểu đoàn, về Đảng là Bí thư Liên chi bộ.

Các đại đội có:

Đại đội 120: là đơn vị mới được tổ chức, gồm các đơn vị Vệ quốc đoàn thuộc Tiểu đoàn 89, Trung đoàn 42, một bộ phận tự vệ Hải Phòng, một trung đội quyết tử quân Kiến An và các đơn vị Vệ quốc đoàn thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 44. Các đơn vị này chiến đấu trong nội thành Hải Phòng và nội thị thị xã Hải Dương, đã cùng các đơn vị bạn kiên cường chiến đấu ngăn chặn bước tiến của địch, giành giật từng mục tiêu, gây cho địch nhiều thiệt hại khồng đánh chiếm nhanh được thành phố, thị xã của ta ngay từ ngày đầu gây hấn.

Đại đội 120 do đồng chí Thung làm Đại đội trưởng, đồng chí Bùi Thịnh làm Chính trị viên, đồng chí Hoà làm Đại đội phó. Anh em đa số là người Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương.

Đại đội 122: nguyên là Đại đội 5 thuộc Tiểu đoàn 90, Trung đoàn 42, sau chuyển thuộc Mặt trận C (liên tỉnh Hải Phòng - Kiến An) được bổ sung thêm trung đội bảo vệ pháo đài Đồ Sơn. Đại đội 5 chiến đấu ở Sở Dầu, Cam Lộ, Quán Toan, Rế, Hà Liên, Ngọ Dương... đã kiên cường mưu trí chặn đánh quyết liệt quân địch có xe tăng, pháo binh yểm trợ đánh ra vùng An Hải, mở Đường 5 lên Hải Dương. Sau khi kiện toàn tổ chức, Đại đội đã tham dự trận tập kích của 3.000 quân vào nội thành Hải Phòng (Thành Tô). Sau đó được tăng cường cho Mặt trận Hải Dương rồi được chuyển về thành lập Tiểu đoàn.

Đại đội 122 do đồng chí Chương làm Đại đội trưởng, đồng chí Vũ Tế Tửu làm Chính trị viên, đồng chí Thọ làm Đại đội phó. Anh em đa số là người quê ở Hải Phòng, Kiến An, Hải Dương, Thái Bình và có một tiểu đội, cán bộ, chiến sĩ là người quê ở Trà Cổ (Móng Cái).

Đại đội 124: nguyên là Đại đội 13 Tiểu đoàn 5, sau đổi thành Tiểu đoàn 77 Trung đoàn 44, chiến đấu ở khu vực cầu Phú Lương, cầu Lai Vu (Hải Dương). Các đơn vị nàv đã cùng đơn vị bạn và lực lượng vũ trang địa phương chặn đánh địch, đốt phá cầu Lai Vu, tập kích tiêu diệt trung đội lính Pháp giữ cầu Phú Lương. Đại đội được bổ sung thêm các đơn vị địa phương Hưng Yên chiến đấu trên Đường 5 về thành lập Tiểu đoàn.

Đại đội 124 đo đồng chí Kiên làm Đại đội trưởng, đồng chí Minh Bắc làm Chính trị viên, đồng chí Nghiệp làm Đại đội phó. Anh em đa số là người Hải Dương, Hưng Yên.

Các đại đội đều được biên chế mỗi đại đội 3 trung đội bộ binh, 1 tiểu đội súng cối 60 ly (2 khẩu). Mỗi trung đội có 3 tiểu đội, được trang bị hai tiểu liên cho cán bộ trung đội và 1 súng máy FM. Một số trung đội có thêm 1 súng phóng lựu đạn lấy được của Pháp. Súng trường được trang bị cho một nửa quân số, gồm đủ loại súng của Pháp, Nga, Nhật, Tưởng sản xuất.

Về hoả lực của Tiểu đoàn: Có 3 trung đội gồm: 1 trung đội pháo 3 khẩu (1 khẩu 37 ly 5 nòng lấy ở tàu chiến CRAYSSAC; 1 khẩu 37 ly, 1 khẩu 20 ly liên thanh tháo ở máy bay); 1 trung đội súng máy có 1 khẩu 12 ly 7 và 2 khẩu đại liên HOTKITS; 1 trung đội súng cối 81 (3 khẩu).

Trung đoàn 44 đã điều chỉnh cơ quan trung đoàn cùng với cán bộ của Chiến khu và các Tỉnh đội bộ dân quân Hải Dương, Hưng Yên tăng cường để tổ chức cơ quan tiểu đoàn bộ mạnh, có đầy đủ các bộ phận.
Cơ quan tiểu đoàn gồm: Ban Tác chiến, Ban Chính trị, Ban Kiểm tra, Ban Quản trị hành chính hậu cần, Ban Nhân chính...

Các đơn vị trực thuộc gồm: các trung đội công binh, thông tin, quân báo, đội vận tải, và trạm xá quân y. Tiểu đoàn còn được tổ chức đội tuyên truyền vũ trang làm cả công tác dân vận và địch vận. Một số em thiếu nhi đi theo Tiểu đoàn sau này được tổ chức thành Đội Thiếu sinh quân.

Về cán bộ, Chiến khu bổ sung thêm cán bộ đã được đào tạo ở các trường võ bị và điều chỉnh sắp xếp lực lượng đảng viên để các đại đội đều có chi bộ.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:04:56 PM
Có thể nói rằng, Chiến khu đã tập trung về đây những đơn vị đã chiến đấu xuất sắc cùng với những trang bị mạnh nhất và những cán bộ, đảng viên có chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu của một tiểu đoàn chủ lực trực thuộc Bộ theo yêu cầu của Bộ giao.

Những đơn vị được điều về thành lập Tiểu đoàn đều mang theo mình những chiến công xuất sắc, những truyền thống hào hùng phong phú, đa dạng của các chiến trường trong Chiến khu 3. Nổi bật là ý chí quyết chiến, quyết thắng quân xâm lược; tinh thần kiên cường bất khuất, dũng cảm mưu trí, đoàn kết chặt chẽ, gắn bó mật thiết với nhân dân...

Với những truyền thống đó, cùng với việc tổ chức chu đáo chặt chẽ ngay từ đầu của Chiến khu đã tạo cho Tiểu đoàn một sức mạnh tinh thần: Lòng tin tưởng, tự hào và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngày 14.4.1947, toàn Tiểu đoàn tập trung ở sân vận động xã An Khánh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên làm lễ thành lập Tiểu đoàn, đồng thời cũng là lễ xuất quân lên Việt Bắc làm nhiệm vụ tiểu đoàn chủ lực cơ động trực thuộc Bộ.

Trước đội ngũ chỉnh tề của toàn Tiểu đoàn, đồng chí Hoàng Minh Thảo - Tư lệnh Chiến khu 3 công bố quyết định thành lập Tiểu đoàn với phiên hiệu Tiểu đoàn 150, giao nhiệm vụ và tiễn đưa Tiểu đoàn từ Chiến khu 3 lên Việt Bắc. Trong lời dặn, đồng chí Tư lệnh Chiến khu đã biểu dương thành tích của các đơn vị trong những ngày đầu kháng chiến, nhấn mạnh vai trò trách nhiệm mới của Tiểu đoàn với toàn quân, với cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc và tỏ lòng tin tưởng vào tiểu đoàn; đồng chí khẳng định: “Tiểu đoàn này còn, quân đội ta còn, cuộc kháng chiến của chúng ta nhất định thắng lợi. Khu sẽ theo dối từng chiến công, từng bước trưởng thành của Tiểu đoàn...”

Nhận thức được vinh dự và trách nhiệm to lớn trước nhiệm vụ được giao, toàn Tiểu đoàn hứa hẹn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống của Chiến khu và lời dặn dò của đồng chí Tư lệnh.

Đêm hôm sau, tạm biệt người thân, quê hương, toàn Tiểu đoàn hành quân lên Việt Bắc. Từ Ân Thi vượt Đường số 5 ở quãng làng Mao Điền (Cẩm Giàng) lên Thuận Thành, Lương Tài, Quế Võ (Bắc Ninh), rồi lên Hiệp Hoà (Bắc Giang), Phú Bình (Thái Nguyên). Đây là cuộc “trường chinh” đầu tiên có ý nghĩa lịch sử của Tiểu đoàn. Với khí thế hào hùng, mặc dù hành quân xa, mang vác nặng nhưng vẫn bảo đảm quân số, các đồng chí ốm mệt cũng cố gắng bám theo đơn vị không ai rớt lại. Lúc này Đường số 5 đã bị địch khống chế, gần sáng vẫn còn lại một bộ phận chưa qua hết phải bố trí nằm lại ở làng Bối Tượng (Cẩm Giàng) ven Đường 5 trong sự bảo vệ bí mật, an toàn của nhân dân.

Dừng chân ở Phú Bình để củng cố sau một chặng hành quân dài, Tiểu đoàn nhận được chỉ thị của Bộ hành quân tiếp về Đại Từ (Thái Nguyên). Để động viên, cổ vũ thêm lòng tin của nhân dân “Thủ đô kháng chiến”, khi đi qua thị xã Thái Nguyên, Tiểu đoàn diễu binh công khai ban ngày với đầy đủ quân số và trang bị vũ khí. Những vũ khí nặng được đặt trên xe kéo, cùng bộ đội hùng dũng, hồ hởi diễu qua thị xã trong sự đón mừng đầy tin tưởng, phấn khởi của đông đảo nhân dân các dân tộc với bộ đội của mình.

Máy bay địch kéo đến quần lộn định bắn phá, nhưng đã bị súng máy phòng không của Tiểu đoàn kịp thời bắn trả quyết liệt nên buộc phải rút; nhân dân càng thêm tin tưởng ở lực lượng ta, ở tiền đồ của cuộc kháng chiến.

Về đến nơi đóng quân ở huyện Đại Từ, Tiểu đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ hành quân bí mật, an toàn, bảo đảm quân số vũ khí và quyết tâm chờ đón nhiệm vụ. Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái đã đến thăm, kiểm tra tình hình Tiểu đoàn về mọi mặt, giao nhiệm vụ và giải quyết các yêu cầu mới đặt ra.
Tiểu đoàn được đặt trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy với phiên hiệu: Tiểu đoàn 160. Tiếu đoàn được bố trí dọc theo dãy Tam Đảo từ Quân Chu đến Đèo Khế ra tới Phú Minh, Cù Vân, làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài phía Nam của an toàn khu Định Hoá; nhiệm vụ trước mắt là tập trung vào củng cố tổ chức, giáo dục chính trị tư tướng và huấn luyện.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:07:52 PM
Trong thời gian này, Đại đội trợ chiến 126 được thành lập từ các đơn vị hoả lực của Tiểu đoàn (Bộ điều chuyển trung đội pháo 3 khẩu).

Bộ bổ sung thêm cho Tiểu đoàn một số cán bộ đã được đào tạo ở Trường Võ bị, đồng thời điều chỉnh sắp xếp lại cán bộ đại đội, kiện toàn chỉ huy các trung đội:

- Đồng chí Trịnh Thuần được điều về làm Đại đội trưởng đại đội 120 thay đồng chí Thung. Đồng chí Kênh về Đại đội phó đại đội 120 thay đồng chí Hoà.

- Đồng chí Kiên - Đại đội trưởng Đại đội 124 chuyển về làm Đại đội trưởng Đại đội 122 thay đồng chí Chương được Bộ điều đi nơi khác. Đồng chí Hoà - Đại đội phó Đại đội 122 thay đồng chí Thọ được điều về tác chiến Tiểu đoàn.

- Đồng chí Thái Xuân Mai về làm Đại đội trưởng Đại đội 124.

- Đồng chí Thung về làm Đại đội trưởng Đại đội 126 mới thành lập, đồng chí Ru làm Đại đội phó.

Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh (2.9.1947), lần đầu tiên được tổ chức ở vùng tự do Cù Vân, Đại Từ, Thái Nguyên, Tiểu đoàn được vinh dự được đại diện cho Quân đội dự lễ và diễu binh.

Trong dịp Bác Hồ đến thăm lớp học chính trị của các nhân sỹ trí thức cao cấp do Mặt trận Liên Việt mở ở Phú Minh, Đại Từ, Tiểu đoàn được cử một trung đội làm nhiệm vụ bảo vệ lớp học.

Trong thời gian đóng quân ở hai huyện Phú Bình và Đại Từ, tuy mới ở đồng bằng lên miền núi, nhưng Tiểu đoàn đã nhanh chóng thích nghi, hoà mình với nhân dân các dân tộc, gắn bó với địa phương, giúp dân lao động, làm vệ sinh làng bản, tổ chức văn nghệ, thể thao với thanh thanh thiếu niên, giữ nghiêm kỷ luật dân vận nên được nhân dân và thanh thiếu niên rất qúy mến.


Ngày 7.10.1947, thực dân Pháp mở cuộc hành binh chiến lược, bất ngờ tiến công lên Việt Bắc, ném quân dù đánh chiếm thị xã Bắc Kạn và thị trấn chợ Mới, Chợ Đồn... thọc sâu vào Định Hoá - Đại Từ tìm diệt cơ quan lãnh đạo của ta. Quân dân ta đã chặn đánh quyết liệt, địch bị thiệt hại nặng nề, kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh bị phá sản, buộc phải chuyển sang chiếm đóng và bình định...

Trong đợt hoạt động này, Tiểu đoàn đã không quản ngày đêm, khó khăn gian khổ, hành quân bám sát địch từ Chợ Mới, Chợ Chu, Phú Minh, Đại Từ, Cù Vân... Do chỉ huy của Tiểu đoàn thiếu tích cực chủ động, Tiểu đoàn trưởng vừa thiếu năng lực, vừa thiếu dũng cảm nên Tiểu đoàn chỉ đuổi theo quân địch, không đánh được trận nào đáng kể. Trong chiến thắng chung, Tiếu đoàn không lập được công. Đây là một hẫng hụt lớn vé tinh thần, khí thế quyết tâm của Tiểu đoàn khi nhận nhiệm vụ lên Việt Bắc, là một “món nợ” về danh dự và truyền thống của mỗi cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn. Tuy nhiên, Tiểu đoàn đã tích cực tham gia khắc phục hậu quả tàn phá của địch, giúp dân dựng lại nhà cửa, dựng lại trường học, khôi phục lại đời sống dân sinh, củng cố tinh thần kháng chiến của nhân dân.

Sau Thu - Đông 1947, Tiểu đoàn được củng cố về tư tưởng và tổ chức chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo:

- Tiểu đoàn trưởng bị cách chức điều đi đơn vị khác. Bộ điều đồng chí Tạ Đình Hiếu - Chính trị viên tiểu đoàn về Ban Cán bộ Cục Chính trị - Bộ Tổng chỉ huy. Đồng chí Vũ Yên được điều về làm Tiểu đoàn trưởng và đồng chí Mai Nhân được điều về làm Chính trị viên tiểu đoàn. Đồng chí Phan Thúc Giáp về làm Trưởng ban kiểm tra.

(https://scontent.fhan4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/22539896_1368303356600946_427875961959706751_n.jpg?oh=2b194748329cb322c9338ee8b2d3da54&oe=5A7B37D2)
Thiếu tướng Vũ Yên, Nguyên Tư lệnh Quân khu 3, Nguyên tiểu đoàn trưởng khi đánh trận Phủ Thông ngày 25.7.1948


(https://scontent.fhan4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/22539773_1368303353267613_5876116800017164838_n.jpg?oh=480c9e724fc0995393521f0cbb467e37&oe=5A6FDFCD)
Đại tá Mai Nhân, Nguyên Cục trưởng-Tổng cục Hậu cần, Nguyên chính trị viên tiểu đoàn khi đánh trận Phủ Thông ngày 25.7.1948

- Đồng chí Đào Đình Luyện được đề bạt Chính trị viên Đại đội 120 thay đồng chí Bùi Thịnh được điều đi đơn vị khác. Sau đó đồng chí Luyện được điều động sang làm Chính trị viên Đại đội 126. Đồng chí Nguyễn Viên về làm Chính trị viên Đại đội 120.

Toàn Tiểu đoàn đã tiến hành một cuộc kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc từ trong Đảng đến cán bộ và chiến sỹ toàn Tiểu đoàn. Mỗi người tự kiểm điểm khuyết điểm và rút ra những kinh nghiệm bổ ích để sửa chữa khắc phục vươn lên.

Tiểu đoàn phát động một cuộc vận động thi đua luyện quân lập công, cán bộ và chiến sĩ tiểu đoàn đã hưởng ứng với tinh thần và ý chí quyết rèn luyện để lập công xuất sắc rửa mối hận trong chiến dịch Thu - Đống 47. Mọi người ra sức luyện tập, các môn đều đạt loại khá giỏi, được cờ thướng của Bộ.

Bị thất bại nặng nề trong Thu - Đông 1947, địch chuyển hướng chiến lược từ đánh nhanh thắng nhanh sang chiếm đóng và bình định. Với chiến lược này, các cứ điểm địch mọc lên rất nhanh, từ cứ điểm nhỏ đến cứ điểm lớn; binh lực địch cũng tăng từ trung đội đến đại đội tăng cường... Yêu cầu tác chiến của quân đội ta là phải tiến lên đánh công kiên, diệt cứ điểm. Đầu năm 1948, một số trận đánh cứ điểm không thành công; các tiểu đoàn chủ lực trực thuộc Bộ được giao nhiệm vụ nghiên cứu huấn luyện cách đánh cứ điểm có công sự kiên cố.

Thời gian này, Tiểu đoàn chuyển thuộc Trung đoàn 17 với phiên hiệu là Tiểu đoàn 36 nhưng vẫn do Bộ Tổng chỉ huy trực tiếp điều động, chỉ huy. Khi Trung đoàn 17 đổi phiên hiệu thành Trung đoàn 308, Tiểu đoàn được đổi phiên hiệu thành Tiểu đoàn 11.

Với truyền thống chiến đấu sẵn có và kết quả luyện quân lập công đợt đầu, Tiểu đoàn được giao là đơn vị điểm để nghiên cứu huấn luyện thực hành đánh cứ điểm. Đây là một vinh dự, tự hào lớn đến với Tiểu đoàn, cán bộ, chiến sĩ phấn khởi bước vào chuẩn bị cho nhiệm vụ mới.

Theo sáng kiến của Tiểu đoàn trưởng Vũ Yên được Bộ chấp nhận. Tiếu đoàn chuyển quân về xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên, chọn một điểm cao để xây dựng “cứ điểm” có lô cốt, ụ súng và hàng rào kiểu lông nhím bao quanh, sát gần với thực tế để làm thao trường nghiên cứu và tập luyện cách đánh. Suốt hai tháng ròng rã, lăn lộn ngoài thao trường, không kể nắng, mưa, ngày đêm, bộ đội hăng say luyện tập, vừa tập vừa phát huy dân chủ quân sự, tìm tòi cách khắc phục khó khăn, vận dụng kỹ, chiến thuật, phát huy sáng kiến, như làm thang phên vượt tường rào, làm dao tông thay lưỡi lê để đánh giáp lá cà trong tung thâm... Vừa tập vừa rút kinh nghiệm, bổ sung hoàn chỉnh và tập đi tập lại đến khi thành thạo, do vậy nên mọi người càng nâng cao quyết tâm tin tưởng.

Toàn Tiểu đoàn bừng bừng khí thế lập công, cùng một ý chí “phải đánh thắng” và sẵn sàng đợi lệnh cấp trên.

Cũng trong thời gian này. Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận đỡ đầu và gọi Tiểu đoàn là "Tiểu đoàn em nuôi của Hội". Chị Lê Thị Xuyến - Chủ tịch Hội dẫn đầu đoàn đại biểu đến dự lễ đỡ đầu trang nghiêm và thân thiết. Đoàn đại biểu đã nói lên tấm lòng của những người mẹ, người chị, chia sẻ những khó khăn gian khổ hy sinh với con em của mình xa gia đình, xa người thân, chiến đấu cho đọc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Mọi người đều xúc động, cảm nhận sâu sắc hơn trách nhiệm của mình. Đồng chí Minh Bắc - Chính trị viên Đại đội 124 đã đọc một bài thơ mộc mạc, đầy cảm xúc chân tình:

Chúng em nhớ mãi
Mà quên sao cái phút êm đềm
Buổi ban đầu gặp gỡ
Chị thân yêu đến nhận mặt đàn em...
Giọng chị êm êm
Cất lời khuyến khích
Những lời thân thiết
Đầy vẻ chân tình
Như mẹ hiền, như chị cả thân tình
... ... ...
Rồi mai đây
Lên đường rửa hận
Diệt đồn thủ, lập công đầu chiến trận
Không ngại gì gian khổ hy sinh
Chúng em vẫn nhớ:
Chiến công xin hứa quyết tâm gửi người....Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:08:34 PM
Tháng 7.1948, Tiểu đoàn được tham dự chiến dịch Đường số 3. Lễ xuất quân đi chiến dịch đồng thời là lễ buộc chỉ cổ tay theo phong tục đồng bào dân tộc Tày để hứa với Bộ Tổng chỉ huy, với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hứa với các mẹ, các chị và nhân dân xã Nhã Lộng, Phú Bình “nhất định chiến thắng”.

Cuộc hành quân đi chiến dịch qua Định Hoá (Thái Nguyên); Chợ Đồn. Chợ Rã, tới Bạch Thông (Bắc Kạn) vô cùng gian khổ, vượt đèo cao, suối sâu, mưa tầm tã, đường trơn lầy lội, mang vác nặng, suất ăn hạn chế...; nhưng toàn Tiểu đoàn vẫn tràn đầy khí thế như đi trẩy hội. Nhất là khi vượt hồ Ba Bể vào ban ngày, chỉ có một số ít thuyền độc mộc, anh em phải lấy tre nứa, cây chuối đóng thêm bè mảng. Tiểu đoàn trưởng Vũ Yên đã tổ chức những anh em biết bơi và xung phong dẫn đầu tiếu đoàn bơi qua hồ cùng với thuyền và mảng. Toàn Tiểu đoàn nhanh chóng vượt hồ an toàn, bí mật và quân số đầy đủ.
Ngày 25.7.1948, Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đánh đồn Phủ Thông - một cứ điểm có công sự vững chắc, do lính lê dương đóng giữ. Đây là trận đánh mở màn chiến dịch đồng thời thực nghiệm chiến thuật dùng cường tập đánh cứ điểm có công sự vũng chắc cho toàn quân.

Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt, nhưng với truyền thống vẻ vang; với kết quả hằng tháng trời lăn lộn trên thao trường ở hậu phương, với quyết tâm “rửa hận Thu - Đông 1947” và được sự phối hợp với nhân dân địa phương cùng đơn vị bạn, được sự chăm sóc của Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ và nhân dân địa phương... sức mạnh tổng hợp của Tiểu đoàn được phát huy cao độ. Tiểu đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ, chiến thắng vẻ vang, tạo được niềm tin mới cho quân đội, cung cấp được kinh nghiệm cho bước tiến lên đánh công kiên của quân đội ta.


Sau chiến thắng, Tiểu đoàn đã được Bộ Tổng chỉ huy tạng danh hiệu: Tiểu đoàn Phủ Thông.

Như vậy, từ ngày thành lập 14.4.1947, đến trận chiến thắng Phủ Thông 25.7.1948 là 1 năm 3 tháng 11 ngày.

Trong hơn một năm đó đã diễn ra nhiều sự kiện không thể nào phai mờ của Tiểu đoàn.

- Tiểu đoàn 150 đã tiến hành một cuộc hành quân dài ngày (cuộc trường chinh đầu tiên) từ Ân Thi lên Việt Bắc đúng thời gian, an toàn, bí mật bảo đảm được quân số để nhận nhiệm vụ ngay.

- Với phiên hiệu Tiểu đoàn 160, trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy.,Tiểu đoàn đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947. Tuy không lập công trong tác chiến nhưng toàn Tiểu đoàn đã khắc phục khó khăn gian khổ, hành quân liên tục bám sát địch, bảo vệ an toàn khu và giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả tàn phá của địch.

- Khi về trực thuộc Trung đoàn 17, với phiên hiệu Tiểu đoàn 36 đã tiến hành cuộc luyện quân lập công đầu tiên với tinh thần khổ luyện rất cao, với thành tích được cờ thưởng của Bộ, phát huy được nhiều sáng kiến trong huấn luyện đặc biệt là sáng kiến “dựng mô hình cứ điểm” để bộ đội luyện tập sát thực tế chiến đấu. Sáng kiến này được vận dụng phố biến trong bộ đội ta.

- Với phiên hiệu Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 308 trong chiến dịch Đường số 3, Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ mở màn chiến dịch, thí điểm chiến thuật đánh công sự vững chắc cho toàn quân và đã chiến thắng vẻ vang trong trận cường tập cứ điểm Phủ Thông. Tiểu đoàn đã được tặng danh hiệu: Tiểu đoàn Phủ Thông.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:12:45 PM
PHẦN II
TRẬN CƯỜNG TẬP CỨ ĐIỂM PHỦ THÔNG
(25.7.1948)


1. Nhiệm vụ đánh cứ điểm Phủ Thông

Sau thất bại của cuộc tiến công lên Việt Bắc Thu - Đông năm 1947. giặc Pháp vẫn cố bám giữ lấy Bắc Kạn (trục Đường số 3 từ Bắc Kạn đi Cao Bằng) nằm sâu vào căn cứ địa kháng chiến của ta. Chúng ra sức củng cố tuyến giao thông Đường số 3 Bắc Kạn - Cao Bằng, đặc biệt là xây dựng đồn Phủ Thông thành một cứ điểm vững chắc, kiên cố để bảo vệ thị xã Bắc Kạn, kiểm soát được Đường số 3, đồng thời làm chỗ dựa cho lực lượng quân phỉ ở Chợ Rã, củng cố chính quyền tay sai ở khu vực này, gây khó khăn trở ngại cho quân và dân ta trong công cuộc bảo vệ và xây dựng cãn cứ địa kháng chiến.


Ngay từ khi Pháp mới chiếm đóng đồn Phủ Thông, trong những năm 1947 - 1948, quân và dân Bắc Kạn đã liên tiếp có những trận đánh vào đồn Phủ Thông, nên thực dân Pháp không ngừng tăng cường đối phó.


Đêm 30.11.1947, ngay khi địch mới đóng đồn Phủ Thông, lực lượng vũ trang Bắc Kạn nắm vững thời cơ tổ chức tập kích vào đồn. Lực lượng tham gia gồm 2 trung đội của Đại đội 395 thuộc Trung đoàn 72 Bắc Kạn; trung đội du kích thị xã Bắc Kạn; tiểu đội du kích xã Vi Hương (Bạch Thông) phục vụ chiến đấu. Bộ đội ta đã bí mật vào sát đồn, bất ngờ dũng mãnh xung phong đánh chiếm khu lều bạt, tiêu diệt nhiều địch, thu vũ khí. Địch hoang mang bỏ chạy toán loan. Trận đánh nàv có ý nghĩa rất quan trọng, là trận đầu tiên đánh vào hệ thống đồn địch trên Đường số 3 bảo vệ thị xã Bắc Kạn. Trận đánh đã thể hiện ý chí quyết tâm của quân dân Bắc Kạn, tính tích cực, chủ động và khả năng của lực lượng vũ trang địa phương trong tập kích, tiến công địch chiếm đóng, cổ vũ tinh thần chiến đấu, nâng cao lòng tin, đẩy mạnh chiến tranh nhân dân và các hoạt động của lực lượng vũ trang địa phương, đẩy địch vào thế bị động đối phó. Sau trận này, đồn Phủ Thông được địch tập trung củng cố tăng cường.


Bước sang năm 1948, ta mở chiến dịch Xuân Hè. Phát huy khí thế và thắng lợi của chiến dịch, được tăng cường thêm một số đơn vị chủ lực, đêm 12.3.1948, quân và dân Bắc Kạn tiếp tục tập kích đồn Phủ Thông. Tuy không vào được đồn, nhưng bằng hoả lực, ta đã phá sập nhiều công sự trong cứ điểm làm nhiều tên địch bị thương vong. Bọn địch ở thị xã đến ứng cứu bị phục kích, phải rút chạy về Bắc Kạn.


Sau trận đánh này, địch lại càng tăng cường phòng thủ cho đồn Phủ Thông về mọi mặt: công sự kiên cố, hoả lực mạnh và tăng cường thêm quân tinh nhuệ.


Vì vậy, trong năm 1948, diệt cứ điểm Phú Thông là một yêu cầu cấp bách và có ý nghĩa nhiều mặt.
Tháng 7.1948, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Đường số 3 nhằm tiêu diệt một bộ phận sinh lực lớn của địch, uy hiếp mạnh tuyến phòng thủ Đường số 3, buộc địch phải rút khỏi thị xã Bắc Kạn. Tiểu đoàn 11 được vinh dự nhận nhiệm vụ đánh đồn Phủ Thông, vừa thực hiện mục đích của chiến dịch vừa thực nghiệm chiến thuật đánh cứ điểm có công sự vững chắc, qua đó rút ra được những kinh nghiệm bổ ích hoàn chỉnh nghệ thuật công kiên cho toàn quân.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:15:34 PM
2. Cứ điểm Phủ Thông

Đồn Phủ Thông nằm trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, cách thị xã Bắc Kạn 19 kilômét về phía Bắc - Đông Bắc, nằm cạnh Đường số 3 từ Bắc Kạn đi Cao Bằng và trục đường 128 từ Phủ Thông đi Chợ Rã.


Toàn bộ khu vực này là núi đất, có độ cao từ 300 đến 400 mét, xen kẽ giữa đồi núi là ruộng nước. Đồn Phủ Thông được xây dựng trên mỏm đồi nhô ra của núi Nà Cót với độ cao 198 mét, cách ngã ba Phủ Thông - Bắc Kạn - Chợ Rã 300m trên Đường số 3 về phía Bắc - Tây Bắc. Phía Bắc đồn là 4 mỏm của núi Nà Cót A - B - C - D (sơ đồ), 4 mỏm này đều cao hơn trung tâm đồn, sườn dốc thoai thoải, cây cối rậm rạp thuận lợi cho việc cơ động và triển khai lực lượng của ta. Phía Đông đồn là suối Nà Giang rộng khoảng 7-8 mét, chảy sát hàng rào chân đồi, vách suối dựng đứng; cách suối 200 mét là Đường số 3. Phía Nam, cách đồn 100 mét là đường đi Chợ Rã. Đối diện với cổng đồn là chợ Phủ Thông và khu phố Hoa kiều có một số hộ sinh sống làm các công việc dịch vụ, mua bán lương thực, thực phẩm cho binh lính Pháp. Phía Tây Nam, cách đồn 400 - 500 mét là chân điểm cao 398 núi Nà Phái, trong đó có 2 ngọn H, I, pháo binh ta có thể bố trí ngắm bắn trực tiếp vào đồn. Phía Tây, cách đồn 250 mét có một khe suối rộng từ 3 - 4 mét. Từ đồn đến khe suối là đồi thấp và ruộng bỏ hoang, cây cối lúp xúp, rậm rạp. Thời tiết tháng 7 giữa mùa hè nên nắng nóng, thường có các cơn mưa rào; những cơn mưa lớn có thể gây lũ ớ các lòng suối kéo dài 2 - 3 giờ liền, gây khó khăn cho việc di chuvển của bộ đội ta.


Đồn Phủ Thông do 1 đại đội bộ binh và 1 trung đội trợ chiến thuộc trung đoàn 3 lê dương Pháp (3e-REI), quân số khoảng 150 tên, do 1 đại uý, 1 trung uý và 1 thiếu uý chỉ huy. Vũ khí có 1 khẩu 12,7 ly, 1 cối 81 ly, 2 cối 60 ly, 1 đại liên HOTKITS, 10 trung liên cùng nhiêu tiểu liên, súng trường và lựu đạn.


Đồn có hình chữ nhật dài 100 mét, rộng 50 mét, cổng phía Nam trông thẳng ra chợ. Tường bao quanh đồn được đắp bằng đất nện dày 1 mét, cao 2 mét, trong và ngoài tường có ghép gỗ và cọc tre già, có nhiều lỗ châu mai bắn ra các phía; 4 góc đồn có 4 lô cốt xây bằng gạch, đá. Góc Tây Bắc đồn Phủ Thông, địch bố trí 1 khẩu 12.7 ly và cối 60 ly; góc Đông Bắc đồn, địch bố trí 1 trung liên; góc phía Đông Nam có 2 súng trung liên bắn cánh sẻ; góc Tây Nam địch bố trí 1 đại liên. Ban đêm, 2 đài quan sát ở 2 góc Tây Nam và Đông Bắc địch dùng đèn pha chiếu xung quanh đồn. Nhà chỉ huy bằng gạch ở chính giữa đồn, xung quanh là các nhà lính, nhà kho, nhà ăn xây bằng gạch có đắp đất hoặc bao cát che chắn bên ngoài, có những lỗ châu mai nhỏ có thể bắn hoặc ném lựu đạn ra bên ngoài hình thành các ổ đề kháng như những lô cốt nhỏ có thể cầm cự với ta trong tung thâm. Ngoài tường bao quanh đồn còn có 3 lớp hàng rào tre nứa, mỗi lớp cách nhau 3 đến 4 mét, lớp trong cùng cách tườne 10 mét, riêng phía Nam có 1 hàng rào dây thép gai.


Địch tổ chức việc tuần tra canh phòng rất nghiêm ngặt, mỗi ngày chúng thường phái 2 - 3 tổ tuần tra dọc theo Đường số 3 và đường đi Chợ Rã - Ba Bể. Ban đêm địch tổ chức canh gác ở 4 lô cốt, cổng ra vào có trạm gác và đài quan sát. Hằng ngày, địch thường phái khoảng 1 trung đội đi sục sạo các vùng lân cận ở Vi Hương, Phiêng Thôn...


Tại thị xã Bắc Kạn, địch có sở chỉ huy tiểu đoàn và 2 đại đội. Nếu ta đánh vào ban đêm, địch ít có khả năng tăng viện ngay.


Như vậy, với điều kiện và tình hình lúc bấy giờ, Phủ Thông là một cứ điểm mạnh của địch, có lực lượng tinh nhuệ, hoả lực khá mạnh, có công sự kiên cố, địa thế cao quan sát được rộng rãi. phát huy được thế mạnh của hoả lực. Đây là một cứ điểm mạnh hơn so với các cứ điểm mà bộ đội ta đã đánh như Tu Vũ (3.1948), Phố Chủng (6.1948).


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:18:05 PM
3. Ý định tác chiến và diễn biến chiến đấu

Lực lượng của Tiểu đoàn 11 trực tiếp tham gia chiến đấu có các đại đội xung kích 120, 122, 124 và Đại đội 126 trợ chiến và các phân đội trực thuộc của Tiểu đoàn. Ngoài trang bị theo biên chế còn được tăng cường 1 đại đội sơn pháo 75 ly với 2 khẩu của Tiểu đoàn pháo 410 và du kích địa phương phối hợp. Tiểu đoàn trưởng Vũ Yên, Chính trị viên Mai Nhân và Tiểu đoàn phó Nguvễn Đăng Quỳnh trực tiếp chỉ huy.
Lực lượng phối hợp còn có Tiểu đoàn 55 thuộc Trung đoàn 72 và Đại đội địa phương Chợ Rã đảm nhiệm chặn địch tiếp viện từ Ngân Sơn, Nà Phặc xuống, trực tiếp hỗ trợ cho Tiểu đoàn 11 tiêu diệt cứ điểm. Tiểu đoàn 54 thuộc Trung đoàn 308 phục kích đánh địch từ Bắc Kạn lên.


a. Ý định tác chiến của Tiểu đoàn:

"Bí mật triển khai ém quân sát vị trí địch, dùng pháo binh bắn tiêu diệt, tiêu hao một bộ phận sinh lực địch, phá công sự, vật cản làm rối loạn phòng ngự của địch; lợi dụng thời cơ pháo bắn, bộ binh từ 2 hướng Tây - Tây Nam và hướng Đông Bắc, đồng loạt xung phong mãnh liệt, dùng thang phên nhanh chóng vượt tường rào, phát triển vào trong tung thâm đồn địch, lần lượt đánh chiếm các mục tiêu trong đồn, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch, làm chủ cứ điểm Phủ Thông".

Nhiệm vụ cụ thể:

- Đại đội 122 do Đại đội trưởng Đặng Văn Kiên, Chính trị viên Vũ Tế Tửu chỉ huy, bố trí ở đồi Đ tiến công theo hướng Tây - Tây Nam, tiêu diệt địch, đánh chiếm 1 phần 2 phía Nam đồn.

- Đại đội 124 do Đại đội trưởng Thái Xuân Mai, Chính trị viên Trần Minh Bắc chỉ huy, tiến công theo hướng Bắc và Đông Bắc, tiêu diệu địch, đánh chiếm nửa phía Bắc đồn.

- Đại đội 120 do Đại đội trưởng Trịnh Thuần, Chính trị viên Nguyễn Viên chỉ huy, dùng 2 trung đội bảo vệ 2 khẩu sơn pháo, 1 trung đội bố trí ở phía Nam đồn, kiểm soát khu phố Hoa kiều, ngăn chặn địch rút chạy hoặc tăng viện và làm dự bị cho tiểu đoàn.

- Đại đội 126 trợ chiến do Đại đội trưởng Thung và Chính trị viên Đào Đình Luyện chỉ huy, bố trí ở đồi A cách đồn 350 mét, dùng súng cối bắn chế áp đồn địch, cùng với pháo binh, súng máy bắn kiềm chế các lô cốt địch, các hoả điểm yểm hộ bội đội xung phong.

- Đại đội pháo: 1 khẩu bố trí ở đồi H cách đồn 550 mét, 1 khẩu ở đồi I cách đồn 450 mét, mở đầu trận đánh có nhiệm vụ bắn tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, phá một số đoạn tường, tạo cửa mở cho bộ đội xung phong vào đồn.

Giờ G vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 25.7.1948, lúc đó trời còn sáng để pháo binh có thể quan sát hiệu chỉnh phần tử bắn. Giờ G nổ súng vào lúc này cũng là thời điểm địch tập hợp chuẩn bị làm lễ chào cờ cuối ngày, địch dễ bị bất ngờ sẽ tổn thất nhiều và rối loạn.


b. Diễn biến chiến đấu

Tiểu đoàn từ Phú Bình (Thái Nguyên), hành quân qua Đại Từ, Định Hoá, Chợ Chu theo đường mòn đến Bản Ty, qua hồ Ba Bể, Chợ Rã đến tập kết ở bản Áng xã Chu Hương cách đồn Phủ Thông 7 kilômét làm công tác chuẩn bị chiến đấu. Tiểu đoàn trưởng, các đại đội trưởng, cán bộ tác chiến, trinh sát đã đi trước chuẩn bị chiến trường, xây dựng kế hoạch chiến đấu. Đến vị trí tập kết. Liên chi uỷ nghe báo cáo thảo luận và thông qua kế hoạch, sau đó mở hội nghị từ cán bộ trung đội trở lên thực hiện dân chủ quân sự, thảo luận quán triệt nhiệm vụ, quyết tâm chiến đấu của Tiểu đoàn. Sau đó các cán bộ đại đội triển khai nhiệm vụ, kế hoạch tác chiến đến chiến sỹ.

17 giờ ngày 24.7.1948, bộ phận chỉ huy tiểu đoàn, các đại đội xung kích 122, 124 xuất kích, bí mật hành quân chiếm lĩnh vị trí theo kế hoạch, 4 giờ ngày 25.7.1948 triển khai đội hình xong, đào công sự ẩn nấp, sẵn sàng chờ lệnh.

12 giờ ngàv 25.7.1948, bộ phận pháo binh, trợ chiến xuất phát vào chiếm lĩnh trận địa, đến 16 giờ cùng ngày triển khai xong đội hình và chuẩn bị các phần tử bắn.

Suốt ngày hôm đó trời mưa tầm tã, nhưng việc triển khai đội hình chiếm lĩnh trận địa giữ được bí mật an toàn cho đến giờ nổ súng.

17 giờ 30 ngày 25.7.1948, trận đánh bắt đầu, pháo binh, súng cối của ta bắn dồn dập vào đồn, diệt một số địch, phá vỡ một số đoạn tường. Địch bị bất ngờ, hoang mang rối loạn, không kịp đối phó. Lợi dụng thời cơ, các đại đội 122, 124 rời vị trí ẩn nấp tiếp cận xuống sát hàng rào. Khi pháo binh chuyển làn, theo hiệu lệnh kèn xung phong của Tiểu đoàn trưởng, các đơn vị vùng lên xốc tới, cán bộ chỉ huy dẫn đầu vừa tiến vừa hô khẩu hiệu động viên quyết tâm. Trung đội trưởng đi đầu dùng thang phên vượt qua hàng rào vào sát chân tường, lợi dụng đoạn tường vỡ và dùng thang ào ạt nhảy vào trong, đánh chiếm lô cốt đầu cầu. Trung đội sau vào tiếp phát triển sâu vào trong diệt các ổ đề kháng, lần lượt đánh chiếm các nhà trong đồn.

Sau ít phút đầu hoang mang, địch phục hồi lại thế phòng ngự, chống trả quyết liệt, tập trung hoả lực súng máy, súng cối ngăn chặn các đơn vị vào sau, có một số đồng chí hy sinh, bị thương. Sát chân tường, địch dùng lựu đạn, tiểu liên từ các lô cốt, từ các lỗ trong tường bắn ra làm bộ đội ta thương vong nhiều ở đây; nhưng người trước ngã, người sau xông lên, kiên quyết tiến công. Ta chiếm được lô cốt đầu cầu, bọn địch bị thương vong bỏ chạy lùi vào trong. Các trung đội vào sau phát triển vào tung thâm. Các nhà của lính địch đều có công sự bên trong, hình thành các ổ đề kháng có thể yểm hộ hoả lực cho nhau, nên chúng đã dựa vào đó dùng lựu đạn, tiểu liên đánh trả các mũi tiến công của ta.

Bộ đội ta từng tổ 3 người, dùng lựu đạn, lưỡi lê xung phong diệt địch, vật lộn với chúng; đơn vị sau tiếp sức đơn vị trước giành giật từng ổ đề kháng, đánh chiếm từng nhà. Cả địch và ta đều bị thương vong nặng nề.

Mũi tiến công của Đại đội 122, Trung đội 4 vượt rào thuận lợi, nhưng khi vượt qua tường đánh chiếm lô cốt Tây Nam bị thương vong nhiều, Trung đội trưởng Nguyễn Đình Trạm bị thương nặng; Đại đội trưởng Đặng Văn Kiên bị hy sinh, Chính trị viên Vũ Tế Tửu cũng hy sinh khi xung phong vào đồn. Trung đội 5 vào đánh chiếm được lô cốt Đông Nam và các nhà lính 5, 6, 7, song cũng bị thương vong nhiều, Trung đội trưởng Nông Quốc Hoa bị thương. Trung đội 6 vào tiếp, đánh tới nhà chỉ huy. Anh em xông vào nhà quần lộn với địch, sở chỉ huy địch bị tiêu diệt, anh em ta hầu hết cũng bị thương vong. Trung đội trưởng Phan Văn Phẩm hy sinh, Chính trị viên Trần Linh bị thương nặng. Lúc đó địch còn 1 hoả điểm ở cuối đồn bắn dữ dội về phía nhà chỉ huy; nhưng ta không còn lực lượng để tổ chức tiến công tiếp được.

Mũi tiến công của Đại đội 124, Trung đội 7 sau khi vượt qua rào, dùng thang vượt tường đánh chiếm được lô cốt Đông Bắc, song bị thương vong nặng, Đại đội trưởng Thái Xuân Mai, Trung đội trưởng Trần Văn Thuyên, Trung đội phó Nguyễn Văn Cừu đều hy sinh, đồng chí Tiểu đoàn phó Quỳnh bị thương. Trung đội 9 vào tiếp, đánh chiếm được nhà số 4, phát triển sang nhà số 5 và lô cốt Tây Bắc, bị địch bắn chặn quyết liệt. Do địa hình mặt đồn bằng phẳng, ta lại không có vũ khí, phương tiện đánh lô cốt nên bị thương vong nhiều, không tiến được. Trung đội trưởng Phạm Gia Biền và Trung đội phó hy sinh. Trung đội 8 được lệnh vào tiếp cũng bị thương vong không phát triển được, không tiêu diệt được điểm cố thú cuối cùng của địch ở cuối đồn.

(https://scontent.fhan4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/22728975_1368303359934279_5806223768639760845_n.jpg?oh=bb6c6f616169d0b428ab6539fa67be51&oe=5A67821E)

Diễn biến chiến đấu trận cường tập Phủ Thông ngày 25.7.1948 của tiểu đoàn 11

Tiểu đoàn trưởng Vũ Yên ra lệnh cho Đại đội 120 đưa Trung đội dự bị ở phía Nam đồn vào chiến đấu, nhưng không liên lạc được. Đại đội 126 tổ chức một số anh em mang vác đạn thành một đơn vị tiếp chiến, nhưng không liên lạc được với chỉ huy, không nắm được nhiệm vụ, nằm chờ ở ngoài hàng rào đến khi có lệnh rút.

Địch còn một điểm cố thủ, do không còn lực lượng, đến 23 giờ Tiểu đoàn trưởng ra lệnh rút quân.
Đồn Phủ thông bị cô lập suốt 3 ngày và bị dân quân du kích tập kích liên tiếp 2 đêm sau. Mãi đến chiều 28.7.1948, lực lượng địch từ Cao Bằng mới mở đường tới ứng cứu1 (Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chiến đấu trong vòng vây, Nxb QĐND, H.1995, tr.267).


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:19:34 PM
4. Kết luận về trận đánh

Trận Phủ Thông 25.7.1948 là trận công kiên đầu tiên của quân đội ta đánh vào một đồn địch có công sự kiên cố, hoả lực mạnh, quân đông và tinh nhuệ.

Tiểu đoàn 11 trực tiếp đánh đồn, lực lượng có hạn, vũ khí trang bị thô sơ và là trận đánh quy mô tiểu đoàn đầu tiên. Tuy có chuấn bị kỹ. nhưng chưa có kinh nghiệm thực tế. Sức mạnh chủ yếu của Tiêu đoàn là ý chí chiến đấu, quyết chiến, quyết thắng, không sợ hy sinh, chủ động sáng tạo để giành chiến thắng.

Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, các đơn vị xung kích được sự yểm trợ của pháo binh, trợ chiến, đã dũng cảm vượt qua công sự, vật cản kiên cố, hoả lực mạnh, đè bẹp sự kháng cự quyết liệt của lính lê dương tinh nhuệ, tiêu diệt đại bộ phận quân địch, cơ bản chiếm được đồn, còn một điểm cố thủ, do không còn lực lượng nên không thể tiêu diệt gọn quân địch. Tờ Ca-ra-ven (của Pháp) số ra sau trận Phủ Thông đưa tin: Đại uý Các-đi-nan và trung uý Sác-lốt-tông chết trong trận đánh. Bức ảnh chụp đề: "Những người sống sót ở Phủ Thông" có 11 tên, trong đó có tên thiếu uý.

Về phía ta cũng thương vong nặng, khoảng 100 đồng chí, trong đó nhiều đồng chí chỉ huy từ tiểu đoàn, đại đội đến tiểu đội; có 43 đồng chí hy sinh trong đó có 2 đại đội trưởng, 1 chính trị viên đại đội, 1 phái viên chính trị tiểu đoàn, 6 cán bộ trung đội và nhiều cán bộ tiểu đội.

Tuy không làm chủ được hoàn toàn đồn Phủ thông, nhưng trận đánh có ý nghĩa rất quan trọng:

Một là, trận đánh đã làm rung chuyển hệ thống đồn bốt của địch, đánh mạnh vào chiến thuật lập hệ thống đồn bốt để bình định vùng chiếm đóng; đã tạo một sức ép góp phần vào việc bức địch rút khỏi thị xã Bắc Kạn.

Hai là, trận đánh đã đánh dấu bước phát triển mới trong nghệ thuật và trình độ tác chiến của quân đội ta: Tiến lên đánh công kiên với quy mô tiểu đoàn, khẳng định bộ đội ta có đầy đủ khả năng đánh được các đồn có công sự kiên cố, hoả lực mạnh, với quy mô đại đội tăng cường lính tinh nhuệ của địch chiếm giữ, tạo niềm tin mới cho quân đội ta.

Những bài học kinh nghiệm rút ra từ trận đánh đã góp phần xây dựng hoàn thiện nghệ thuật đánh công kiên, góp phần vào chiến thắng của các trận đánh công kiên sau này của quân đội ta.

Trong thư gửi Tiểu đoàn nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Phủ Thông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: "... Chiến thắng Phủ Thông đã mang lại niềm tin và kinh nghiệm, có cống hiến lớn cho bộ đội ta tiến lên trên con đường đánh công kiên, đặc biệt là trong chiến dịch giải phóng biên giới và trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nói chung cả 30 năm kháng chiến...".

Với ý nghĩa đó, ngay sau trận đánh, Tiểu đoàn được Bộ Tổng chỉ huy tặng danh hiệu: "Tiểu đoàn Phủ Thông".

- Ngày nay, di tích đồn Phủ Thông đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

- Thị trấn Phủ Thông trước đây thuộc làng Phương Thông. Nhân dân và lực lượng vũ trang đã phối hợp giúp đỡ Tiểu đoàn trong trận đánh, cùng với nhiều thành tích trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp.

Sau trận đánh, Tiểu đoàn được lệnh cơ động về Phú Bình, Thái Nguyên để củng cố trong sự chăm sóc, động viên của nhân dân và các mẹ, các chị Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Thời gian này, Đại đội 122 và Đại đội 124 sáp nhập thành một đại đội, lấy phiên hiệu là Đại đội 122, do đồng chí Đào Đình Luyện làm Chính trị viên, đồng chí Phan Văn Phúc (Phiên Ngung) được trên điều về làm Đại đội trưởng. Trên còn điều một đại đội chủ lực của Chiến khu 3 hoạt động ở Phủ Lý do đồng chí Vinh làm Đại đội trưởng, đồng chí Phạm Đăng Ty làm Chính trị viên về bổ sung cho Tiểu đoàn, mang phiên hiệu Đại đội 124. Đồng chí Hồ Quang Hoá được trên điều về làm Tiểu đoàn phó thay đồng chí Quỳnh. Tiểu đoàn còn được bổ sung tân binh và một số cán bộ ở Trường Võ bị về... Các thương binh sau một thời gian điều trị cũng lần lượt về đơn vị tiếp tục chiến đấu.

Bên cạnh nỗi nhớ thương đồng đội, Tiểu đoàn cũng đều vinh dự, tự hào với danh hiệu Phủ Thông. Một không khí quyết tâm, phấn khởi tin tưởng mới được dấy lên, toàn đơn vị lại bắt tay vào luyện tập, chuẩn bị sẩn sàng nhận nhiệm vụ mới. Trong chiến dịch Sông Thao (mùa hè 1949), Tiểu đoàn đã tiêu diệt đồn Đại Phác (ngày 19.5.1949) lập thành tích mừng ngày sinh của Bác Hồ và hơn một tháng sau lại lập công xuất sắc: Tiêu diệt đồn Phố Ràng (ngày 26.6.1949).


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:22:11 PM
PHẦN III
TRUYỀN THỐNG TIỂU ĐOÀN PHỦ THÔNG

Chiến thắng Phủ Thông đã mở đầu cho truyền thống đánh cứ điểm của quân đội ta, đã đóng góp những kinh nghiệm xương máu và mang lại một niềm tin mới cho quân đội. Với Tiểu đoàn, chiến thắng Phủ Thông đã hình thành nên một tinh thần và tác phong chiến đấu tốt đẹp, thể hiện cụ thể truyền thống quyết chiến, quyết thắng của quân đội. Tinh thần quyết thắng vừa là nguyên nhân vừa là kết quả mọi chiến thắng của Tiểu đoàn.


Trận Phủ Thông là trận đánh tập trung đầu tiên của Tiểu đoàn, là trận cường tập tiêu diệt cứ điểm đầu tiên của quân đội ta. Đánh với một kẻ địch mạnh có công sự kiên cố, ta chưa có kinh nghiệm cả về đánh tập trung và đánh đồn, lực lượng trực tiếp đánh không hơn địch bao nhiêu, trang bị thô sơ... Tuy có chuẩn bị chu đáo nhung cũng chưa lường hết phức tạp, khó khăn, quyết liệt của trận đánh. Tinh thần quyết chiến, quyết thắng đã giúp Tiểu đoàn vượt qua tất cả để đánh thắng, trở thành truyền thống của Tiểu đoàn: Tiểu đoàn Phủ Thông.


Tinh thần nàv bắt nguồn từ lòng yêu nước căm thù giặc xâm lược, quyết giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân, từ lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, với nhân dân; từ sự tin tưởng tuyệt đối ở Hồ Chủ tịch... của thanh niên cả nước nói chung và của Chiến khu 3 nói riêng. Họ đã được thử thách tôi luyện trong những trận chiến đấu ở mặt trận Hải Phòng, Kiến An, ở dọc Đường số 5 từ Hải Phòng lên Hải Dương, Hưng Yên... Các đơn vị tập trung về thành lập Tiểu đoàn đều mang theo những chiến công xuất sắc và truyền thống chiến đấu vẻ vang. Được trao nhiệm vụ là một trong những Tiểu đoàn chủ lực cơ động đầu tiên của Bộ, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều thấy tự hào và nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn của mình, ngay từ đầu đã gắn bó với nhau, hoà chung một ý chí quyết tâm làm thật tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự uỷ thác của Chiến khu và lòng tin của Bộ.


Qua thử thách trong chiến dịch Việt Bắc Thu - Đồng 1947, tinh thần ý chí đó càng được nung nấu thêm, được phát triển trong tình thương yêu đùm bọc của nhân dân các dân tộc Thái Nguyên - Bắc Kạn, được sự đỡ đầu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, với sự chăm sóc động viên của những người mẹ, người chị trên khắp các nẻo đường chiến đấu, trong mọi lúc khó khăn gian khổ ở chiến trường cũng như khi về hậu phương. Mặt khác, môi trường quân đội với tổ chức chặt chẽ, kỷ luật nghiêm, với việc lãnh đạo giáo dục chính trị tư tưởng đã thường xuyên nâng cao giác ngộ chính trị của đơn vị là cơ sở cho sự phát triển truyền thống tốt đẹp của Tiểu đoàn.


Tinh thần "Quyết chiến, quvết thắng" đó là động cơ, là niềm tin và tự hào của mỗi cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Phủ Thông. Tinh thần đó đã dẫn đến chiến thắng Phủ Thông và chiến thắng Phủ Thông đã tôi luyện thêm, khẳng định sức mạnh tinh thần đó. Tinh thần và truyền thống đó đã được cụ thể hoá ở những nét đặc sắc trong xây dựng và chiến đấu của Tiểu đoàn như sau:


1. Chiến đấu dũng cảm ngoan cường, chỉ tiến không lùi, nối tiếp nhau người trước ngã, người sau xông lên, chủ động linh hoạt mưu trí, sáng tạo, tích cực khắc phục khó khăn (về vũ khí trang bị, về điều kiện vật chất quá thiếu thốn: đầu trần, áo vải, chân đất, dao tông...) quyết đánh và tìm mọi cách để đánh thắng

Trước khi đi đánh Phủ Thông, thiếu gạo phải ăn cháo để dành gạo nấu cơm nắm mang theo chiến đấu, nhưng khi ra trận vẫn vui như trảy hội, mọi người nô nức đi lập công. Khi xung phong vào đồn như “thác reo đầu non!”. Vượt rào leo thang người rơi cứ tiến - Tiến! Tiến! Mọi người còn nhớ hình ảnh Tiểu đoàn trường Vũ Yên, mặc dù đạn địch bắn ra ác liệt, vẫn tư thế hiên ngang đứng chỉ huy... đã cổ vũ mạnh mẽ mọi người xông lên. Đánh vào trong đồn, từng đơn vị, từng bộ phận, từng người chủ động linh hoạt xử trí, phối hợp và tiếp sức cho nhau, thấy có địch là tiến đánh; xung phong dũng mãnh, đâm ngập cán giáo búp đa; địch ngoan cố chống cự, nhưng cuối cùng cũng bị diệt và tháo chạy. Mặc dù chỉ huy bị thương vong nhiều, quân số hao tổn, có mũi chỉ còn vài ba người vẫn quyết chí xung phong. Đồng chí Phạm Văn Cười bị thương vẫn tiếp tục chiến đấu, lắp đạn cho trung liên, quyết không rời trận địa. Khi vào tung thâm quvết tiêu diệt hầu hết quân địch cho đến khi hết lực lượng mới dừng lại.


2. Khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, khổ công luyện tập, thành thạo kỹ thuật, phát huy dân chủ, sáng tạo tìm tòi và nắm vững cách đánh, tin tưởng đánh thắng

Đầu năm 1948, Tiểu đoàn bước vào cuộc luyện quân lập công với tinh thần rửa hận Thu Đông 1947, đã đạt thành tích xuất sắc được trên tin tưởng chọn làm đơn vị thí điểm đánh công kiên là nhiệm vụ hoàn toàn mới. Tiểu đoàn trưởng Vũ Yên đã có sáng kiến xây dựng một đồn địch có công sự kiên cố, có hoả điểm mạnh (theo mô hình đồn Phủ Thông) để cho bộ đội luyện tập. Sáng kiến dựng mô hình cứ điểm địch để bộ đội luyện tập đánh đồn sau này được vận dụng phổ biến trong bộ đội ta. Không kể quần áo thiếu, ăn không no, bệnh tật sốt rét, ngày đêm mưa nắng, cán bộ chiến sĩ vẫn kiên trì luyện tập từng kỹ thuật ứng dụng vào đánh đồn, từng cách đánh trong từng giai đoạn, từng tình huống trong chiến đấu, của từng người, của từng tổ 3 người, từng tiểu đội, trung đội, đại đội và toàn thể tiểu đoàn. Đặc biệt là vừa huấn luyện vừa phát huy dân chủ quân sự trong nghiên cứu cách đánh của ta, vừa tập vừa rút kinh nghiệm nhằm giải quyết các khó khăn, các thủ đoạn đối phó của địch, xử trí các tình huống chiến đấu, luyện đi luyện lại cho đến khi thành thục mới thôi. Trong huấn luyện cũng phát huy nhiều sáng kiến như làm thang phên để vượt tường rào, dùng giáo búp đa để thay lưỡi lê và súng còn thiếu... Qua huấn luyện sát gần thực tế chiến đấu như vậy, nên mọi băn khoăn, thắc mắc được giải quyết ngay trên thao trường, lòng tin tưởng ra quân nhất định đánh thắng và quyết tâm lập công được nâng cao. Truyền thống đánh công sự vững chắc được xây dựng từ trận Phủ Thông đã được phát huy trong các trận sau: Phố Ràng, Ba Huyện, Ba Vì, Him Lam, Điện Biên Phủ...


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:23:42 PM
3. Tôn trọng bảo vệ tài sản của dân, giữ nghiêm kỷ luật quần chúng, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, gắn bó chặt chẽ với nhân dân và dựa vào dân

Các đơn vị trong Tiểu đoàn, ngay từ đầu kháng chiến đã sống và chiến đấu trong dân, được dân chăm lo nuôi dưỡng, phối hợp chiến đấu tiếp thêm sức mạnh. Khi về tập trung thành đơn vị chủ lực vẫn giữ và phát huy tác phong đó. Trong luyện tập ở hậu phương cũng như trong chiến đấu, ở đâu cũng tôn trọng, bảo vệ tài sản của dân, giữ nghiêm kỷ luật quần chúng, đi dân nhớ, ở dân thương. Tiểu đoàn còn tổ chức đội vũ trang tuyên truyền làm công tác dân vận, đem lời ca, tiếng hát và các sáng tác kịch, chèo kịp thời tuyên truyền vận động nhân dân. Nhân dân các dân tộc Thái Nguyên và hai huyện Đại Từ, Phú Bình, mặc dù đời sống còn khó khăn nhưng đã tích cực giúp đỡ Tiểu đoàn, tận tình chăm sóc bộ đội. Nhất là thời kỳ đầu còn bỡ ngỡ vừa từ miền xuôi lên, được nhân dân các dân tộc đùm bọc, che chở, động viên giúp đỡ về mọi mặt đã tạo thành chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần và vật chất của Tiểu đoàn.


Đặc biệt là mối quan hệ kết nghĩa chị em giữa Tiểu đoàn với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đây là một sáng kiến nảy sinh từ bản chất của cuộc chiến tranh nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam. Mối quan hệ này đã có tác động tích cực về nhiều mặt và cả hai chiều: Sự động viên cổ vũ của Hội về tinh thần và sự quan tâm chăm sóc về vật chất đã làm tăng thêm ý chí quvết tâm chiến đấu, sự tin tưởng ở hậu phương vững chắc, nâng cao sức chiến đấu của Tiểu đoàn. Trong huấn luyện, các chị đã chăm lo giúp đỡ về hậu cần, lo ăn uống, khâu vá quần áo, săn sóc khi ốm đau. Trong chiến đấu các chị động viên cổ vũ lập công, chăm sóc thương binh, phục vụ bệnh binh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ để lại trở về chiến đấu. Trận Phủ Thông, thương binh nhiều, để đưa về hậu phương nhanh phải tải thương vượt qua hồ Ba Bể rất khó khăn, nhưng nhờ đó nhiều thương binh được cứu chữa kịp thời vì được chuyển nhanh về hậu phương.


Ngược lại Tiểu đoàn cũng gắn bó chặt chẽ với Hội. Đi đến đâu, đóng quân ở đâu. Tiểu đoàn cũng liên hệ mật thiết với Hội Phụ nữ địa phương, với "chị nuôi"; chủ động, tích cực góp sức giúp đỡ phong trào phụ nữ ở địa phương như: Tuyên truyền chính sách, kể chuyện chiến đấu, giúp đỡ lao động sản xuất, chăm sóc thanh thiếu nhi, giúp vệ sinh làng bản... được hội các chị hết lòng quý mến.


Đối với Trung ương Hội, mỗi lần đi chiến dịch lập công trở về. Tiểu đoàn lại cử đại biểu cán bộ, chiến sỹ về thăm các chị, kể chuyện chiến sự, báo cáo thành tích với Trung ương Hội kèm theo những tặng phẩm rất có ý nghĩa để động viên các chị.

Tinh cảm cách mạng, trong sáng đó càng ngày được bổi đắp, trở thành truyền thống của Tiểu đoàn và duy trì phát triển cho đến ngày nay.


4. Đoàn kết chặt chẽ trên cơ sở nhất trí về chính trị, tinh thần bình đẳng, dân chủ, thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình không tranh công đổ lỗi, đồng cam cộng khổ khắc phụ khó khăn, tin phục nhau, trên dưới một lòng

Từ phân tán về tập trung, lại trải qua nhiều khó khăn gian khổ, thiếu thốn, qua nhiều thăng trầm, nhưng ngay từ đầu các đơn vị đã hoà nhập với nhau thành một khối. Cán bộ chiến sĩ tin phục nhau, đoàn kết keo sơn, thực sự bình đẳng về chính trị, đồng cam cộng khổ, sống chết, vui buồn có nhau. Trước sự không thành công của Tiểu đoàn trong nhiệm vụ Thu - Đông 1947, mỗi cấp, mỗi người đều tự kiểm điểm nhận phần trách nhiệm của mình, không kêu ca đổ lỗi cho nhau, sát cánh bên nhau luyện tập để "Rửa hận cũ, lập công mới". Sự kiện đó mở đầu cho truyền thống tự phê bình và phê bình, không tranh công đổ lỗi mà sau trận Phủ Thông đã nghiêm túc rút kinh nghiệm tìm nguyên nhân để khắc phục tiến lên. Trong Tiểu đoàn cán bộ chiến sĩ gắn bó, chan hòa, thân thiết như anh em, mỗi đơn vị như một gia đình, tạo cơ sở thuận lợi cho việc phát huy dân chủ và đề cao kỷ luật, làm cho mọi người đều thống nhất hành động, hướng vào một mục tiêu lập công, quyết xứng đáng với truyền thống và danh dự của Tiểu đoàn, đáp lại sự uỷ thác của Chiến khu 3 và lòng tin của Bộ Tổng chỉ huy.


Sở dĩ có tinh thần quyết chiến, quyết thắng biểu hiện ở những phong cách và tác phong mang tính truyền thống nêu trên, nguyên nhân sâu xa là từ sự lãnh đạo của Đảng, thể hiện ở vai trò của chi bộ (tuy lúc này Đảng còn hoạt động bí mật nhưng về tổ chức đại đội đã có chi bộ, trung đội có tổ Đảng), của cán bộ, đảng viên (những phần tử trung kiên) đã tạo nên hạt nhân đoàn kết của sức mạnh Tiểu đoàn. Sự lãnh đạo của Đảng thể hiện ở lãnh đạo chính trị, tư tưởng và tổ chức. Về tổ chức, thường xuyên chăm lo bồi dưỡng cán bộ, kiện toàn đội ngũ, củng cố tổ chức trước, trong và sau chiến đấu. Quan tâm xây dựng tác phong lãnh đạo, chỉ huy: kiên định quyết tâm, sâu sát quần chúng, tỷ mỷ cụ thể trong công việc. Lúc này đảng viên còn ít, cán bộ thì một số trưởng thành từ chiến đấu lên và một số ở các trường võ bị về, còn rất trẻ, đầy nhiệt huyết. Vai trò lãnh đạo của chi bộ, tổ Đảng thông qua các đảng viên, cán bộ đã tác động đến mọi mặt hoạt động của Tiểu đoàn. Tất cả đều gương mẫu về mọi mặt, dẫn đầu trong luyện tập, trong chiến đấu, hoà mình với quần chúng trong cuộc sống thường ngày, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của quần chúng, của chiến sĩ, kịp thời động viên giúp đỡ. Giữa cán bộ và chiến sĩ, cán bộ trên và dưới, đảng viên và quần chúng, có mối quan hệ tình cảm đặc biệt, tin tưởng lẫn nhau, tin tưởng vào chi bộ vào chỉ huy nên đã phát huy được sức mạnh toàn tiểu đoàn, vượt qua mọi khó khăn gian khổ ác liệt, hy sinh, phát huy sáng tạo, động viên được mọi người tìm ra cách đánh để chiến thắng. Trong trận Phủ Thông, đã phát huy dân chủ quân sự, trí tuệ tập thể tìm ra cách đánh mưu trí sáng tạo và trong hành động chiến đấu, cán bộ, đảng viên đều dẫn đầu đơn vị xung phong, nhiều cán bộ đại đội, trung đội hy sinh và bị thương, đảng viên và quần chúng chiến sĩ đã anh dũng noi theo, xông lên giết giặc lập công.


Những truyền thống đầu tiên đó ngày càng được các thế hệ cán bộ chiến sỹ của Tiểu đoàn trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và không ngừng giữ vững và phát huy trong điều kiện mới. Cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn Phủ Thông luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của mình, vinh dự tự hào được là người chiến sỹ Tiểu đoàn Phủ Thông.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:24:57 PM
Sau trận Phủ Thông, Tiểu đoàn tiếp tục tham gia chiến dịch sông Thao (hè 1949). Trong chiến dịch này, ngày 19.5.1949. Tiểu đoàn đã tiêu diệt đồn Đại Phác lập thành tích mừng sinh nhật Bác Hồ. Tiếp sau đó. ngày 26.6.1949, Tiểu đoàn tiêu diệt đồn Phố Ràng - một đồn mạnh là sở chỉ huy tiểu khu Phố Ràng, có công sự kiên cố, phức tạp, do lính Pháp làm nòng cốt. Ta tiêu diệt đồn Phố Ràng còn giải phóng một vùng rộng lớn thuộc hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, ngày nay là huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai. Di tích đồn Phố Ràng đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.


Ngàv 28.9.1949 thành lập Đại đoàn 308. Tiểu đoàn được biên chế trực thuộc Bộ Tư lệnh Đại đoàn. Trong chiến dịch Biên giới Tiểu đoàn đã phối hợp với đơn vị bạn tiêu diệt cánh quân Lơ-pa-giơ ở đồi Cốc Xá.


Khi thành lập Đại đoàn 312 (năm 1950). Tiểu đoàn được điều về cùng Tiểu đoàn 428 và Tiểu đoàn 16 để thành lập Trung đoàn 141 (11-12-1950) thuộc Đại đoàn. Từ đây mọi hoạt động của Tiểu đoàn thống nhất trong đội hình của Trung đoàn. Các trận đánh công kiên quan trọng, Tiểu đoàn thường được giao nhiệm vụ chủ công ở hướng chính và đều hoàn thành nhiệm vụ. Trong đội hình của Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, Tiểu đoàn đã tham gia các trận đánh Ba Huyên - Ba Vì - Ba Lay (chiến dịch Tây Bắc), độc lập tiêu diệt đồn Sốp Hào mở đường vào Sầm Nưa (chiến dịch Thượng Lào). Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm 1 sở chỉ huy cụm cứ điểm Him Lam. Đợt 2 chiến dịch. Tiểu đoàn làm nhiệm vụ thọc sâu. Đồng chí Hà Văn Nọa - Đại đội trưởng được truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến dịch này.


Hoà bình lập lại trên miền Bắc, thực hiện xây dựng Quân đội chính quy, Tiểu đoàn đổi phiên hiệu thành Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 141 cho đến ngày nay.

Trong kháng chiến chống Mỹ. Tiểu đoàn phát triển thành 3 tiểu đoàn. Một tiểu đoàn trong đội hình Trung đoàn 141B vào chiến trường miền Đông Nam Bộ, sau cùng Trung đoàn 165B và Trung đoàn 209A hình thành Sư đoàn 7. Một tiểu đoàn 11 vào chiến trường Khu 5 tham gia các trận Chóp Chài (31-5-1965), Vạn Tường (8-1965) và hình thành Trung đoàn Ba Gia thuộc Sư đoàn 3. Tiểu đoàn 11 trong đội hình Sư đoàn 312, đã làm nhiệm vụ quốc tế, tham gia chiến đấu trên chiến trường Xiêng Khoảng - Cánh Đồng Chum. Sau đó đã tham gia đánh địch ở mặt trận Quảng Trị, động Ông Do, điểm cao 314 động Tiên và tham gia chiến dịnh Hồ Chí Minh lịch sử trong đội hình Quân đoàn 1 Quyết Thắng. Tiểu đoàn đã tham gia các trận đánh tiêu diệt các cứ điểm Bình Cơ, Bình Mỹ, đánh chiếm Phú Lợi, Bình Dương, Lai Khê, Bến Cát và tiến vào giải phóng Sài Gòn.


Từ sau ngày thống nhất đất nước, Tiểu đoàn tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong huấn luyện đều đạt thành tích cao. Công tác quần chúng tốt. giữ quan hệ quân dân tốt, luôn được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và đơn vị vững mạnh toàn diện.


Trong chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc (1977- 1979), Tiểu đoàn đã tham gia chiến đấu và đã cử cán bộ, chiến sỹ bổ sung vào chiến đấu ở chiến trường Tây Nam và biên giới phía Bắc.

Cán bộ, chiến sĩ Phủ Thông, từ lớp đầu tiên trong kháng chiến chống Pháp, nhiều đồng chí đã hy sinh, từ trần, nhiều đồng chí trưởng thành giữ các chức vụ quan trọng trong quân đội và các cơ quan đoàn thể ngoài quân đội, nhiều đồng chí được phong quân hàm cấp tướng, nhiều đồng chí khác được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ Thi đua của toàn quân. Những chiến sỹ đánh trận Phủ Thông ngày ấy tiêu biểu như đồng chí Vũ Yên - Thiếu tướng Tư lệnh Quân khu 3, nguyên là Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy trận đánh; đồng chí Đào Đình Luyện - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thượng tướng Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên là Chính tri viên đại đội trong trận Phủ Thông và sau là Chính trị viên Tiểu đoàn 11; đồng chí Trần Linh, Trung tướng, Phó Tư lệnh chính trị, Phó bí thư Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng, nguyên là Chính trị viên trung đội trong trận Phủ Thông và là Chính trị viên tiểu đoàn 11 trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Tạ Quốc Luật - nguyên là Trung đội trưởng thông tin, Nguyễn Văn Thuần - nguyên là Tiểu đội phó Đại đội 124.


Các cựu chiến binh đã về hưu, bất kỳ ở đâu, ở trong hoàn cảnh nào vẫn giữ phẩm chất của “Anh bộ đội cụ Hồ” gắn kết với nhau thành lập Ban liên lạc để tổ chức sinh hoạt, thăm hỏi động viên giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn và phát huy truyền thống Tiểu đoàn trong đời thường. Các lớp sau kế thừa và tiếp tục phát huy truyền thống của Tiểu đoàn trong xây dựng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong các vị trí công tác mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho.


Các thế hộ cán bộ, chiến sĩ cựu chiến binh Phủ Thông vẫn gắn bó mật thiết với nhau, gắn bó với cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn Phủ Thông hiện nay trong đội hình Trung đoàn 141, Sư đoàn 312.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:25:35 PM
Các thệ hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phủ Thông vẫn tiếp tục giữ mối quan hệ Chị em kết nghĩa thân thiết với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tiểu đoàn tiếp tục được sự động viên chăm sóc của Trung ương Hội và Hội Phụ nữ các địa phương. Những sinh hoạt truyền thống hằng năm của Tiểu đoàn đểu có các chị tham gia. Các kỳ đại hội phụ nữ của Trung ương Hội, hai Tiểu đoàn em nuôi tổ chức đến chào mừng và cử đại biểu tham dự. Dịp kỷ niệm 55 năm kết nghĩa "chị em" (năm 2003) hai tiểu đoàn Phủ Thông và Bình Ca đã cùng Trung ương Hội tổ chức trọng thể thiết thực. “Chị em” cùng nhau xúc động tự hào ôn lại truyền thống hơn nửa thế kỷ kết nghĩa và bàn duy trì đẩy mạnh hoạt động trong điều kiện mới.Đặc biệt, đối với tỉnh Bắc Kạn, Tiểu đoàn được Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Mật trận Tổ quốc coi là một thành phần trong nhân dân các dân tộc Bắc Kạn. Hàng năm Tiểu đoàn có đại biểu dự đều đặn cuộc họp mặt đầu xuân của Hội đồng hương Bắc Kạn ở Hà Nội, được giao lưu và thông tin về tình hình phát triển mọi mặt của tỉnh Bắc Kạn. Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông được tồn tạo khang trang, được các cháu học sinh thường xuyên chăm sóc. Di tích lịch sử đồn Phủ Thông được tỉnh xây dựng hoành tráng, tôn nghiêm. Các ngày kỷ niệm chiến thắng Phủ Thông vào năm chần được Tỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân tổ chức trọng thể, các cựu chiến binh Phủ Thông được mời về dự, được tiếp đón trọng thể và nồng nhiệt. Hằng năm, Ban Liên lạc cựu chiến binh Phủ Thông và đại biểu của Tiểu đoàn 1 cũng đều về thắp hương ở nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông và thăm hỏi nhân dân thị trấn Phủ Thông.


Với huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai - nơi diễn ra trận Phố Ràng lịch sử của Tiểu đoàn, cũng duy trì mối quan hệ mật thiết với địa phương như Phủ Thông tỉnh Bắc Kạn.


Hằng năm vào ngày truyền thống chiến thắng Phủ Thông (25.7), Ban liên lạc cựu chiến binh Phủ Thông đều tổ chức họp mặt truyền thống với sự có mặt đầy đủ các cựu chiến binh Phủ Thông ở Hà Nội, Hải Phòng, Sơn Tây, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Đông. Thái Bình, Thái Nguyên... về dự. Cuộc họp mặt thường có đại biểu Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nừ Việt Nam, đại biểu Đảng, chính quyền, Hội phụ nữ Bắc Kạn, Phủ Thông, huyện Bảo Yên và các đơn vị bạn như Tiểu đoàn Bình Ca, Trung đoàn 72, đại biểu hội đồng hương Bắc Kạn và đại biểu Trung đoàn 141, Tiểu đoàn 1. Trong các cuộc họp mặt này đều có mặt của gia đình các liệt sỹ Phủ Thông, các đồng chí đã từ trần. Các chị, các cháu đến dự là sự hiện diện của các bạn chiến đấu Phủ Thông năm xưa. Việc làm trên đã biểu hiện tình cảm, tình đồng chí, đồng đội vào sinh ra tử sâu sắc bền vững.


Riêng với thị trấn Phủ Thông - nơi mở đầu cho truyền thống của Tiểu đoàn, nơi Tiểu đoàn được vinh dự mang tên trong lịch sử chiến đấu của mình, Tiểu đoàn coi như nơi sinh thứ hai (nơi đầu tiên là huyện Ân Thi, Hưng Yên). Với tình cảm chân thành và khả năng khiêm tốn của mình, các cựu chiến binh Tiểu đoàn Phủ Thông và Tiểu đoàn 1 ngày nay đã tích cực hoà mình vào cuộc sống của nhân dân địa phương, tham gia khuyến học, xoá đói giảm nghèo, giao lưu văn hoá văn nghệ...


Tiểu đoàn 150 được thành lập vào năm đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta, gồm những đơn vị đã chiến đấu anh dũng từ những ngày đầu kháng chiến, lập nhiều thành tích trên các chiến trường Chiến khu 3 tập trung lại.


Là một trong những Tiểu đoàn chủ lực đầu tiên trực thuộc Bộ, đã lập chiến công đầu tiên dùng cường tập tiêu diệt cứ điểm Phủ Thông, một cứ điểm mạnh của địch lúc bấy giờ gây được niềm tin mới cho bộ đội và rút được kinh nghiệm bổ ích cho quân đội ta tiến lên con đường đánh công kiên. Tiểu đoàn được tặng danh hiệu “Tiểu đoàn Phủ Thông" và trở thành một Tiểu đoàn nổi tiếng của quân đội ta về đánh địch trong công sự vững chắc.


Những truyền thống được hình thành đầu tiên của Tiểu đoàn là cơ sở vững chắc ban đầu và đã được các thế hệ cán bộ chiến sỹ của Tiểu đoàn giữ vững và phát huy rực rỡ trong suốt 30 năm chiến tranh cách mạng và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.


Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn luôn tự hào về những năm tháng đầy ý nghĩa và những truyền thống tốt đẹp vẻ vang ấy, nguyện giữ vững và phát huy trong đời thường, nguyện nối tiếp nhau giữ gìn và phát huy trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới; trong sự nghiệp xây dựng Quân đội "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, làm tròn nhiệm vụ trên vị trí của mình, luôn tự hào, tin tưởng và xứng đáng với vinh dự là chiến sỹ Tiểu đoàn Phủ Thông.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:27:01 PM
MỘT SỐ KẾT LUẬN THỐNG NHẤT TRONG HỘI THẢO CUỐN
"TIỂU ĐOÀN PHỦ THÔNG"


Để biên soạn cuốn "Tiểu đoàn Phủ Thông", Ban biên soạn đã dựa vào các nguồn tài liệu sau đây:

- Tư liệu của Cục Tác chiến và của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua cuốn "Chiến đấu trong vòng vây" NXB QĐND xuất bản năm 1995.

- Các cuốn lịch sử của Trung đoàn 141 và Sư đoàn 312.

- Các cuốn lịch sử có liên quan: Lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp tập 1 - Viện LSQS Việt Nam; Lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp - Quân khu 3; Việt Bắc 30 năm chiến tranh cách mạng tập 1 - Quân khu 1; Trung đoàn 72; Trung đoàn 42; Trung đoàn 64; Đại đoàn 308; Di tích đồn Phủ Thông - Sở VHTT Bắc Kạn.

- Các nhân chứng lịch sử.


Sau khi biên soạn dự thảo, bổ sung sửa chữa đến lần thứ 3, Ban biên soạn tổ chức một cuộc Hội thảo rộng rãi vào ngày 3.11.2006 để góp ý kiến lần cuối vào bản dự thảo.

Tham gia Hội thảo và góp ý kiến vào tài liệu có những đồng chí tham gia trận đánh Phủ Thông, những đồng chí có mặt từ những ngày đầu thành lập Tiểu đoàn hoặc đã ở Tiểu đoàn một thời gian dài, đại diện của các cơ quan Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quân khu 3, Quân khu 1, Bộ chỉ huy quân sự Bắc Kạn, Sở VHTT Bắc Kạn và địa phương Phủ Thông - nơi có liên quan đến lịch sử Tiểu đoàn.


Nội dung Hội thảo tập trung vào những vấn đề cần làm rõ để đi đến thống nhất về nguồn gốc và sự hình thành Tiểu đoàn; vể tổ chức, cán bộ của Tiểu đoàn; về các trận đánh ở Phủ Thông và về nội dung khái quát những truyền thống ban đầu của Tiểu đoàn. Hội nghị đã nhất trí trên những vấn đề cơ bản về lịch sử và truyền thống của Tiểu đoàn.


Sau đây là những nội dung đã được kết luận thống nhất, nhấn mạnh và làm rõ thêm:

1. Về nguồn gốc và sự thành lập Tiểu đoàn

- Tiểu đoàn là một đơn vị mới, được thành lập theo chỉ thị của Bộ: Chiến khu 3 tổ chức 1 tiểu đoàn mạnh là chủ lực cơ động trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy. Bộ chỉ huy Chiến khu giao cho Trung đoàn 44 thực hiện, điều động cán bộ và các đơn vị đã chiến đấu trên các mặt trận cho trung đoàn, thành lập Ban chỉ huy tiểu đoàn mới, tổ chức cơ quan mới đặt phiên hiệu là Tiểu đoàn 150. Khi công bố quyết định thành lập Tiểu đoàn cũng là lúc Tiểu đoàn hành quân lên Việt Bắc nhận nhiệm vụ. Có thể vì thế công trình trong lịch sử kháng chiến chống Pháp của Quân khu 3 không ghi việc thành lập Tiểu đoàn này. Lên tới Bộ, Tiểu đoàn đổi phiên hiệu thành Tiểu đoàn 160 trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy.

(Đến giữa năm 1947 các đơn vị trưc thuộc Bộ Tổng chí huy có Đại đội cảnh vệ 15, Trung đoàn 147, Trung đoàn 165 (tức Trung đoàn Thủ đô) và Tiểu đoàn 160 - Lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp tập 1 - trang 285).

- Thực hiện Sắc lệnh 76/SL ngày 26.8.1947 thành lập "đại đoàn độc lập” đầu tiên của quân đội ta. Bộ Tổng chỉ huy rút Trung đoàn 147, Trung đoàn 165, Tiểu đoàn 160 về thành lập đại đoàn nhưng tạm đình chỉ thực hiện do có cuộc tiến công lên Việt Bắc của quân Pháp. Đầu năm 1948, thành lập Trung đoàn 17, Tiểu đoàn được chuyển thuộc về Trung đoàn 147 với phiên hiệu Tiểu đoàn 36. Tháng 6.1948, Trung đoàn 17 chuyển thành Trung đoàn 308. Tiểu đoàn chuyển phiên hiệu thành Tiểu đoàn 11. Thời gian Tiểu đoàn nằm trong đội hình Trung đoàn 17, Trung đoàn 308 nhưng về mặt tác chiến vẫn do Bộ trực tiếp chỉ đạo và chỉ huy. Khi thành lập Đại đoàn 308, Tiểu đoàn trực thuộc Bộ chỉ huy Đại đoàn về mọi mặt. Sau chiến dịch Biên giới (1950), Tiểu đoàn chuyển về thành lập Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Phiên hiệu Tiểu đoàn 11 được giữ suốt cuộc kháng chiến chống Pháp đến khi xây dựng chính quy mới chuyển thành Tiểu đoàn 1. Trung đoàn 141, Sư đoàn 312.

- Ngày nay, Tiểu đoàn là một bộ phận nhỏ trong Trung đoàn, Sư đoàn. Quân đoàn, nhưng lúc đầu kháng chiến, thực hiện phương châm "đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung", các tiểu đoàn được xâv dựng mạnh, có vai trò như "một binh đoàn tác chiến nhỏ", đảm nhiệm nhiệm vụ tác chiến trên từng địa bàn hay trên một hướng như trong Thu Đông 47. trong các chiến dịch Đường số 3 (có 2 tiểu đoàn chủ lực của Bộ), chiến dịch Sông Thao (có 3 tiểu đoàn chủ lực của Bộ)...

- Các đại đội bộ binh khi chuyển về Tiểu đoàn đều đặt thống nhất theo phiên hiệu các đại đội 120, 122. 124.

Đại đội 124 nguyên là Đại đội 13 Tiểu đoàn 5 (sau đổi thành Tiểu đoàn 77) Trung đoàn 44 chiến đấu ở cầu Phú Lương - Lai Vu. Cùng với đơn vị bạn và bộ đội địa phương tiêu diệt một trung đội lính Pháp giữ cầu Phú Lương, tiêu diệt nhiều địch, đốt cháy cầu Lai Vu, đánh địch từ Hải Phỏng tiến công lên, sau chuyển lên đánh địch trên đường 5 đoạn Hải Dương - Hưng Yên, chặn địch từ Hà Nội tiến xuống.

Đại đội 122 nguyên là Đại đội 5 Tiểu đoàn 90, Trung đoàn 42 sau chuyển thuộc mặt trận C (Tiểu đoàn 90 đi Tây Tiến), bao vây vòng ngoài thành phố Hải Phòng, chiến đấu trên các hướng Sở Dầu, Cam Lộ, Quán Toan và huyện Rế, Hà Liên... chặn địch mở đường 5. Đại đội được bổ sung thêm Trung đội bảo vệ pháo đài Đồ Sơn và một số đơn vị tự vệ chiến đấu nội thành, dự cuộc tập kích 3.000 quân vào Hải Phòng, sau đó được tăng cường cho mặt trận Hải Dương, rồi chuyển về thành lập Tiểu đoàn.

Đại đội 120 là một đại đội mới do Tiểu đoàn 182, Trung đoàn 44 tổ chức, gồm các đơn vị đã chiến đấu trong nội thành Hải Phòng thuộc Tiểu đoàn 89. Trung đoàn 42 và các đơn vị đã chiến đấu trong nội thị thị xã Hải Dương thuộc Tiểu đoàn 4. Trung đoàn 44 bổ sung cho Tiểu đoàn 182 khi tiểu đoàn này từ mặt trận Thuỷ Nguyên thuộc Trung đoàn 50 chuyển về mặt trận Hải Dương thuộc Trung đoàn 44.

Các đơn vị trợ chiến được rút từ các phân đội bộ binh đã chiến đấu, trang bị thêm các vũ khí mới lấy được của địch tổ chức thành các trung đội trực thuộc với Tiểu đoàn, lên tới Việt Bắc mới tổ chức lại thành Đại đội 126.

Các đơn vị về thành lập Tiểu đoàn đều đã chiến đấu từ những ngày đầu kháng chiến ở Chiến khu 3, có thành tích và truyền thống góp vào xây dựng nên truyền thống Tiểu đoàn.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:27:33 PM
2. Tổ chức và cán bộ của Tiểu đoàn

Tổ chức của Tiểu đoàn như trong tài liệu đã nói, ngay từ đầu cho đến trận Phủ Thông có 3 đại đội bộ binh (đại đội xung kích) 120, 122, 124 sau đó tổ chức thêm Đại đội trợ chiến 126. Các đại đội bộ binh biên chế trang bị giống nhau. Các trung đội công binh, thông tin, quân báo, vận tải trực thuộc Tiểu đoàn.


Cán bộ chỉ huy các đại đội, trung đội do đã qua nhiều lần điều chỉnh sắp xếp, lại không có tài liệu gốc, thời gian đã lâu nên nhớ và ghi lại không được đầy đủ và có chỗ khác nhau. Nhưng trong trận Phủ Thông có thể khẳng định được các đồng chí sau đây:

Đại đội 122: Đồng chí Đăng Văn Kiên - Đại đội trướng (từ Đại đội 124 chuyển về thay đồng chí Chương được Bộ điều đi). Đồng chí Vũ Tế Tửu - Chính trị viên.

Đại đội 124: Đồng chí Thái Xuân Mai - Đại đội trưởng (Bộ bổ sung, thay đồng chí Kiên về Đại đội 122). Đồng chí Minh Bắc- Chính trị viên.

Đại đội 120: Đồng chí Trịnh Thuần - Đại đội trưởng (Bộ bổ sung, thay đồng chí Thung về Đại đội 126). Đồng chí Neuvễn Viên- Chính trị viên.

Đại đội 126: Đồng chí Thung - Đại đội trưởng. Đồng chí Đào Đình Luyện - Chính trị viên.

Các đồng chí Đăng Văn Kiên, Thái Xuân Mai, Vũ Tế Tửu hy sinh trong trận Phủ Thông.

Có tài liệu nhầm lẫn giữa đồng chí Trịnh Thuần với đống chí Nguyễn Văn Thuần, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trong trận này mới là Tiểu đội phó Đại đội 124.

Việc ghi lại đầy đủ chính xác các đồng chí chỉ huy ban đầu có ý nghĩa quan trọng đến lịch sử và truyền thống. Còn nhiều vị trí chưa được xác định rõ, mong được các đồng chí cũ phát hiện, bổ sung thêm vào lịch sử Tiểu đoàn.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:28:09 PM
3. Các trận đánh ở Phủ Thông

Ngay từ khi địch đóng đồn Phủ Thông, quân, dân Bắc Kạn đã nhiều lần tiến công, có sách ghi lại 2 trận, có sách nói 3 trận, 4 trận nhưng có 2 trận có ý nghĩa quan trọng; trận 30.11.1947 và trận 25.7.1948 được ghi trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


- Trận 30.11.1947, là một trận tập kích vào một vị trí đóng quân dã chiến của địch đang chuyển sang xây dựng thành đồn. Ngày 16.10 địch chiếm Phủ Thông làm bàn đạp tiến sang Chợ Rã, Chợ Đồn. Ngày 16.11 địch bắt đầu rút khỏi Chợ Rã, Phủ Thông chuyển thành đồn để giữ đường số 3, bảo vệ thị xã Bắc Kạn, đến 30.11 chưa thể xây dựng được hoàn chỉnh có công sự kiên cố, đường ngầm được.


Theo tài liệu của Phòng lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bắc Kạn và Lịch sử của Trung đoàn 72, lực lượng đánh đồn là Đại đội 395 Trung đoàn 72 cùng đại đội địa phương Ba Bể, có tiểu đội du kích Vi Hương phối hợp. Với tinh thần tích cực chủ động tấn công địch, lực lượng vũ trang Bắc Kạn nắm vững thời cơ địch mới đứng chân, bí mật tiếp cận, diệt lính gác xung phong vào đồn, đánh chiếm khu lều bạt, diệt địch thu vũ khí, một số hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài. Địch cố thủ ở khu nhà gạch, ta rút quân, Tiểu đoàn 160 không tham gia trận này, vì nhiệm vụ chiến đấu của tiểu đoàn lúc đó ở khu vực Chợ Chu, Chợ Mới phát triển xuống Đại Từ (Thái Nguyên).


Trận đánh 30.11.2947 mở đầu cho thời kỳ tiến công quân địch chiếm đóng Bắc Kạn, có ý nghĩa rất lớn như trong tài liệu đã nêu.

- Trận 12.3.1948, đây cũng là một trận tập kích vào đồn của lực lượng vũ trang Bắc Kạn. Do đồn đã được xây dựng hoàn chỉnh nên bộ đội ta không vào được đồn, dùng hoả lực sát thương một số, hiệu quả và ý nghĩa trận đánh không lớn, không ghi trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp. Tiểu đoàn 45 không tham gia trận đánh này, vì ngày 18.3.1948 có 2 sơn pháo 75 phối hợp đánh Tu Vũ; ngày 10.6.1948 đánh Phố Chủng, thị trấn Yên Bình Xã.


Sau trận này, địch tiếp tục xây dựng kiên cố, tăng cường lực lượng, vũ khí, chướng ngại vật thành một đồn mạnh có công sự vững chắc để đối phó với tấn công của ta.


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:28:51 PM
4. Trận Phủ Thông 25.7.1948

Là một trận dùng lối đánh cường tập để thực nghiệm chiến thuật diệt cứ điểm còn gọi là công kiên.
Trận đánh đã được giới thiệu đầy đủ trong tài liệu, nói rõ và nhấn mạnh thêm một số điểm:

- Tiểu đoàn chuyển về Phú Bình, Thái Nguyên xây dựng thao trường luyện tập và cũng tại Phú Bình, Tiểu đoàn làm lễ xuất phát đi chiến dịch.

- Hướng tiến công vào đồn: Các Đại đội 122, 124 ém quân ở các mỏm núi Nà Cốt phía Bắc đồn. Đại đội 124 tấn công theo hướng Đông bắc, triển khai từ phía Bắc đánh vào góc Đông bắc đồn (phía Đông là suối vách đứng không triển khai đội hình tiến công được). Đại đội 122 theo sườn đổi phía Tây bắc đồn, tiến công theo hướng Tây, vượt qua bãi suối cạn xung phong vào phía Tâv đổn. đoạn giữa gần lồ cốt phía Tây nam. Do vị trí, cấu trúc đồn và địa hình xung quanh không thể tiến công từ phía Nam nễn cùng triển khai cả hai đại đội đánh vào cổng chính và bên phải. Ở phía Bắc đồn. cũng không có tình huống cả hai đại đội cùng triển khai tiến công theo hướng Đông Bắc và Bắc. Và cũng không thể có tình huống Đại đội 122 triển khai đội hình ngoài hàng rào, thấy phía Tây đồn pháo bắn trúng nhiều, chuyển đội hình cả đại đội sang hướng Tây. Việc Đại đội 122 tiến công theo hướng Tây đã có chuẩn bị từ trước và hiệp đồng giữa bộ binh, pháo binh.

- Chiến đấu trong tung thâm

Lực lượng của hai đại đội trực tiếp đánh vào đồn khoảng 200 người, vũ khí, trang bị chiến đấu thô sơ, thiếu thốn, địch khoảng 150 lính tinh nhuệ, vũ khí trang bị mạnh, công sự vững chắc lại trong thế phòng thủ có chuẩn bị sẩn. Chiến sỹ ta vượt được tường rào vào trong đồn giáp chiến với địch, không tránh khỏi thương vong nhiều (khoảng 100 đồng chí) nhất là ở khu vực vượt tường chiếm đầu cầu và cả trong tung thâm, việc giành giật giữa ta và địch cũng rất quvết liệt. Cán bộ chiến sỹ ta dũng cảm kiên cường đã áp đảo được quân địch giành chiến thắng. Nhiều gương chiến đấu anh dũng và hy sinh nhưng không ghi lại được, mô tả chiến đấu chỉ nêu được những nét chung chung, cố gắng làm rõ tính quvết liệt của trận đánh, và tinh thần anh dũng chủ động linh hoạt của bộ đội ta. Tuy vậy cũng có chỗ mô tả không đúng như: đồng chí Phan Thúc Giáp Trường ban kiểm tra và Chính trị viên đại đội 124 xung phong vào được nhà thì bị địch nhảy ra bóp cổ và chém chết. Thực ra đồng chí Giáp đi cùng Đại đội 122, hy sinh như thế nào, lúc nào, ở đâu chưa có ai biết rõ.

Khi xung phong vào đồn, các đại đội trưởng đều hy sinh, các trung đội nối tiếp nhau vào chiến đấu trong tung thâm. Về hướng hướng Đại đội 122, không có chuyện Trung đội 6 dừng ở suối E đợi đến khi có lệnh của Tiểu đoàn trưởng mới vào chiến đấu mà Trung đội này vừa tiến được vào đồn thì bị địch dùng trung liên chặn lại, một số hy sinh, còn một số nối tiếp ngay Trung đội 5 vào chiến đấu trong tung thâm, đánh chiếm được nhà chỉ huy thì Trung đội trưởng hy sinh, Chính trị viên bị thương nặng, anh em thương vong hết. Lúc này tuy đã đối diện với hoả điểm cuối đồn nhưng không còn lực lượng để tiến công.

- Hoả điểm cố thủ ở cuối đồn của địch bắn ra rất mạnh, ta thương vong nhiều, không tiêu diệt được. Có phải vì địch có hầm ngầm hay không (hầm ngầm theo đúng nghĩa của nó) cũng chưa khẳng định được, vì thực tế chưa có ai biết cụ thể nó thế nào (sau này khi san ủi để xây dựng khu di tích không thấy dấu vết hầm ngầm). Ở nhà chỉ huy và các khu vực đồn, ta đã chiếm được không có hầm ngầm, đường ngầm, cũng không có việc địch theo đường ngầm ra khu phố chợ bắn súng cối vào. Bọn địch sống sót chạy dồn về cuối đồn dựa vào khu nhà ăn, nhà kho có bố trí sẵn công sự, lỗ châu mai chống trả quvết liệt chờ tiếp viện. Ta không diệt được khu cô thủ này vì không còn lực lượng để đánh, chứ không phải không đánh được. Tiểu đoàn không nắm được dự bị, không điều động được dự bị vào.

Đại tướng Võ Nguvên Giáp viết trong cuốn "Chiến đấu trong vòng vây" về trận Phủ Thông: ”Trận đánh không thành công trọn vẹn nhưng đã mang lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm mới: nếu chuẩn bị đầy đủ hơn thì đã tiêu diệt đồn địch. Củng phải thấy rằng trong một trận thí điểm, lẽ ra ta nên chọn một mục tiêu phù hợp hơn với trình độ tác chiến của bộ đội ta” (Trích "Chiến đấu trong vỏng vây" NXB QĐND 1995 trang 267).


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:29:22 PM
5. Truyền thống Tiểu đoàn Phủ Thông

Truyền thống Tiểu đoàn được khái quát lên từ thực tiễn lịch sử, từ những đơn vị đã hình thành Tiểu đoàn và nhất là từ trong giai đoạn lịch sử từ khi thành lập Tiểu đoàn đến trận Phủ Thông.

Cốt lõi của truyền thống Tiểu đoàn Phủ Thông là tinh thần quyết chiến quyết thắng đã có từ các đơn vị chiến đấu trên chiến trường Chiến khu 3 từ những ngày đầu kháng chiến về tập trung trong đội hình Tiểu đoàn và tiếp tục được giáo dục rèn luyện và phát triển tới đỉnh cao là chiến thắng Phủ Thông. Tinh thần ấy đã tạo ra sức mạnh trong huấn luyện, chiến đấu vượt qua mọi gian khổ hy sinh, dũng cảm sáng tạo, vượt lên kẻ thù mạnh giành lấy chiến thắng, xây dựng nên truyền thống Tiểu đoàn Phủ Thông.
Truyền thống được thể hiện ở bốn nội dung cụ thể như đã trình bày trong tài liệu, then chốt là sự lãnh đạo của Đảng, của các tổ chức Đảng, là vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ Đảng viên luôn dẫn đầu trong mọi hoạt động, mọi hoàn cảnh, đoàn kết động viên hướng dẫn quần chúng chiến đấu và chiến thắng.


Truyền thống ấy được các thế hệ tiếp theo kế thừa và phát triển lập nhiều chiến công rực rỡ, thành tích vẻ vang cả trong hai cuộc kháng chiến; cả trong ba Tiểu đoàn Phủ Thông; trên cả ba chiến trường Bắc, Trung, Nam; cả trong làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào và Campuchia và trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Cuốn sách này mới nói được sự ra đời của Tiểu đoàn Phủ Thông và truyền thống ban đầu của Phủ Thông. Các thế hệ tiếp sau đã lập những chiến công vẻ vang phát huy truyền thống tốt đẹp làm lên những đỉnh cao mới trong những chặng đường tiếp theo mà có dịp sẽ biên soạn vào những tập tiếp theo.

                  BAN LIÊN LẠC TRUYỀN THỐNG
                      TIỂU ĐOÀN PHỦ THÔNG


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:29:53 PM
THẮM ĐƯỢM TÌNH NGHĨA CHỊ EM


Đầu năm 1948, được sự nhất trí của TW Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng, đồng chí Lê Thị Xuyến lúc bấy giờ là Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã dần đầu đoàn cán bộ Hội về đơn vị làm lễ kết nghĩa với tiểu đoàn Phủ Thông.

Từ đó trở đi, hàng năm, TW Hội LHPN Việt Nam đã thường xuyên cử đoàn cấn bộ Hội thăm hỏi, động viên, giúp đỡ tiểu đoàn Phủ Thông. Dù ở chiến khu hay chiến trường ác liệt, dù ở thao trường luyện tập hay chốt cao biên giới, nơi nào có thê đến được là cán bộ Hội có mặt, chăm lo từng bữa ăn, vá từng chiếc áo, nâng đỡ từng bước đi cho thương binh... những tình cảm qúy báu đó đã góp phần làm vơi đi những nhọc nhằn, vất vả của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.


Bên cạnh sự quan tâm, động viên kịp thời, TW Hội LHPN còn phát động phong trào ủng hộ sách báo, quần áo ấm mỗi khi mùa đông về, tặng máy khâu để may vá quần áo cho anh em. Khi các chiến sĩ của tiểu đoàn phải gùi gạo bằng ba lô, đi bộ hàng chục cây số, TW Hội đã quyết định tặng đơn vị một chiếc xe ô tô tải để vận chuyển lương thực, thực phẩm kịp thời. Những lúc đơn vị đi làm nhiệm vụ quốc tế, TW Hội đã thường xuyên liên hệ với Bộ Quốc phòng để nắm tin tức, động viên theo dõi từng bước đi, sự trưởng thành của tiểu đoàn. Đáp lại tình cảm thân thương đó, hàng năm mỗi khi tết đến, xuân về, cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn đã gửi từng tàu lá dong gói bánh, từng cân thịt bò, từng con cá mà đơn vị tăng gia sản xuất được cho các chị. Thật khó có thể diễn tả hết được tình cảm thắm thiết, mối quan hệ máu thịt giữa Hội với tiểu đoàn. Gần 60 năm đã trôi qua kể từ ngày kết nghĩa, mối quan hệ tình cảm giữa Hội LHPN Việt Nam với tiểu đoàn Phủ Thông ngày càng gắn bó đậm đà, cùng động viên, qiúp đỡ nhau để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảnq và Nhà nước giao cho.


Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tiểu đoàn Phủ Thông, thay mặt Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam - người chị kết nghĩa của đơn vị trân trọng gửi tới các em - các thế hệ cấn bộ chiên sĩ cùng toàn thể gia đình và các thân nhân liệt sĩ của tiểu đoàn lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống của anh bộ đội Cụ Hồ, truyền thống của tiểu đoàn Phủ Thông anh hùng, mãi mãi là em kết nghĩa thân thương của Hội LHPN Việt Nam.


                     HÀ THỊ KHIẾT
         Uỷ viên BCH TW Đảng-Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam
            Chủ tịch Uỷ ban QGVSTBCPN Việt Nam


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:30:20 PM
TIỂU ĐOÀN KÍNH YÊU!

Tôi tìm về cội nguồn,
của chính tôi, người lính Phủ Thông,
lính Tiểu đoàn 11 anh hùng.
Được kể rằng: tháng 7
Lúc 7 giờ 15 phút chiều 25
tức chủ nhật 19 tháng 6 năm Mậu Tý1 (1948)
Cả Tiểu đoàn tưng bừng khí thế,
Trận công kiên lần đầu; được Quân uỷ giao cho;
"Đón Phủ Thông trong bóng núi chiều mờ,
150 tên Âu Phi chốt giữ
Với súng, đạn, hố, hầm, đầy đủ
Ngạo nghễ, hung hăng như thú dữ giữa rừng... "
Với Tiểu đoàn: cơm vắt, muối vừng,
mỗi tiểu đội 3 khẩu súng, còn dùng dao tông, mũi mác;
mỗi trung đội 1 súng máy được cấp trên cấp phát.
cả Tiểu đoàn có đại đội trợ chiến tăng thêm,
có sơn pháo 75 chi viện của cấp trên,
cùng với những chiếc thang để vượt rào lông nhím.
Trước lúc ra quân; các chị đến2 (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)
Kết nghĩa chị em, ước hẹn chiến công đầu,
Lửa căm thù, như được đổ thêm dầu,
Cả Tiểu đoàn đã ào ào xốc tới,
Trận giáp lá cà với một bầy lang sói,
Trăng lên đỉnh đầu giặc hết lối, cùng đường, còn 11 tên cố thủ, chống lại điên cuồng,
Quân tiếp viện trên đường bị diệt.
Những trang mở oai hùng, oanh liệt,
Tiểu đoàn 11 mang danh hiệu Phủ Thông.
Trận công kiên dẫn đầu bao chiến dịch Thu Đông.
Và kết thúc tiến công tập đoàn Điện Biên Phủ,
Ôi! Mãi mãi trong lòng tôi ấp ủ,
Nhớ các anh đã ngã xuống Phủ Thông, cho hôm nay dòng máu nóng trong lòng cố thêm máu các anh tô hồng thêm sắc tố.
Đượm lửa hương, muôn đời sau thương nhớ,
Ngàn xanh reo, anh ở mãi đất anh hùng.
Tôi vinh dự là người lính Phủ Thông,
Nguyện suốt đời: Thuỷ chung, ơn sâu, nghĩa nặng.


Đại tá HOÀNG KHIỂN
Nguyên chiến sĩ c241, d11, e141, f312


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:30:43 PM
VỀ LẠI PHỦ THÔNG

Hôm nay về lại Phủ Tháng
Trời cao nắng đẹp mây bồng bềnh trôi
Mà sao lòng dạ bồi hồi
Chiến trường dẫu đã lâu rời đau thương
Biết bao đồng chí đồng hương
Ngàn năm yên nghỉ có sương nơi này
Núi rừng im lặng hôm nay
Cùng ta chung nỗi đau này đó ư!?
Suối ơi! sao suối lững lờ
Phải chăng suối cùng lệ nhòa cùng ta
Nhớ đêm hôm ấy chưa xa
Tiểu đoàn xuất kích xông pha diệt đồn
Hơn trăm đồng chí yên nằm
Bên rào lông nhím tay cẩm dao tông
Tiểu đoàn mình những chàng trai tứ xứ
Về bên nhau như thể anh em
Anh từ Hồng Quảng đất than
Anh từ Nam Sách, Kiến An, Đông Triều.
Anh từ Hải cảng thân yêu
Đồ Sơn - sóng biển sớm chiều thiết tha
Miền Trung, Nam bộ xa xa
Gặp nhau một chí không tha giặc thù
Bây giờ tóc đã bạc phơ
Bồi hồi tưởng nhớ phút giờ Phủ Thông.


CHẤN HÙNG
1988


Tiêu đề: Tiểu đoàn Phủ Thông
Gửi bởi: vnmilitaryhistory trong 21 Tháng Mười, 2017, 08:40:28 PM
(https://scontent.fhan4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/22552683_1368330939931521_6872927176549674459_n.jpg?oh=614fbc66fe6828cad98a85c28e26b590&oe=5A685BDF)