Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: Giangtvx trong 24 Tháng Tư, 2017, 03:19:06 amTiêu đề: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 24 Tháng Tư, 2017, 03:19:06 am
        
        - Tên sách: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
        - Tác giả: Trần Kinh Chi
        - NXB: Nhà xuất bản Trẻ
        - Năm xuât bản: 2000
        - Số hoá sách: 10con3, ptlinh, chienvit


(http://i479.photobucket.com/albums/rr153/Giangtvx/moi/Nhung%20nam%20thang_zpsehxwumsp.jpg)

        Kính dâng hương hồn Bác muôn vàn kính yêu

        Kính tặng những cán bộ, chiến sĩ bảo vệ an ninh quân đội nhân dân Việt Nam, những  nhà khoa học, những cán bộ và công nhân viên đã cống hiến toàn bộ tinh thần, sức lực cho sự nghiệp: để Bác Hồ sống mãi với nhân dân.


LỜI GIỚI THIỆU

        Công tác giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng Lăng của Người là một nhiệm vụ trọng đại, có ý nghĩa lịch sử chính trị to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

        Ngay từ những ngày đầu, đồng chí Thiếu tướng Trần Kinh Chi với cương vị là Cục trưởng Cục Bảo vệ - an ninh quân đội đã được Quân ủy Trung ương chỉ định vào Ban chỉ đạo giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ, trực thuộc Quân ủy Trung ương. Quá trình thực hiện nhiệm vụ vẻ vang này có nhiều lực lượng, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ Bảo vệ - an ninh quân đội được huy động tham gia, đó là một vinh dự lớn.

        Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50, ngày thành lập Cục Bảo vệ - an ninh quân đội (20.7.1950-20.7.2000), đồng chí Trần Kinh Chi đã kể lại những công việc mà cán bộ, chiến sĩ Bảo vệ - an ninh quân đội đã tiến hành, trong những năm tháng đầu tiên với những khó khăn gian khổ, nhưng đã vượt qua, để  góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ và xây dựng Lăng của Người; góp phần minh họa, làm phong phú lịch sử truyền thống của Ngành Bảo vệ - an ninh quân đội trong 50 năm xây dựng và trưởng thành.

        Cục Bảo vệ - an ninh quân đội xin trân trọng giới thiệu cuốn sách: “NHỮNG THÁNG NĂM THAM GIA GIỮ GÌN LÂU DÀI VÀ BẢO VỆ THI HÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”  cùng bạn đọc.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 25 Tháng Tư, 2017, 05:28:44 am

THƯA CÙNG BẠN ĐỌC

        Tôi sinh ngày 20 tháng 5 năm 1927 ở xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây. Tôi có may mắn được tham gia phong trào Việt Minh tại địa phương từ tháng 7 năm 1943 và được công nhận là đảng viên chính thức Đảng Cộng sản việt Nam vào tháng  8 năm 1945.

        Trong cuộc đời tham gia hoạt động cách mạng, tôi đã kinh qua nhiều công tác, ở nhiều địa phương, nhưng quãng thời gian dài nhất là tôi được phục vụ trong quân đội từ tháng 10 năm 1950 đến tháng 6 năm 1981; sau đó tôi chuyển ngành và tháng 9 năm 1992 được nghỉ hưu.

        Thời gian phục vụ trong quân đội của tôi cũng là thời gian tôi làm công tác bảo vệ - an ninh quân đội, với trên 30 năm tuổi quân, tuổi ngành và có vinh dự  là một trong những cán bộ tham gia quá trình xây dựng ngành từ những ngày tháng đầu tiên. Tôi đã được cử giữ nhiều trọng trách: trưởng phòng của Cục từ năm 1950-1960,  quyền Cục trưởng rồi Cục trưởng  từ tháng 6 năm 1960  đến năm 1976, được phong hàm Thiếu tướng năm 1974. Một vinh dự lớn nữa đến với tôi là từ năm 1967 tôi đã được tham gia công tác chuẩn bị, và sau đó từ ngày 2 tháng 9 năm 1969 khi Bác qua đời, tôi được tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Bác Hồ kính yêu. Khi Lăng Bác hoàn chỉnh và đi vào hoạt động, tôi được cử làm Trưởng ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng đồng thời là Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trực thuộc Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng (1976-1979).

        Hơn 30 năm làm công tác bảo vệ - an ninh quân đội với tôi có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc đáng nhớ.

        Nhân kỷ niệm lần thứ 50, ngày thành lập Ngành Bảo vệ - an ninh quân đội, qua trao đổi, được sự động viên, tạo điều kiện giúp đỡ của các đồng chí thủ trưởng Cục Bảo vệ - an ninh quân đội đương thời tôi mạnh dạn ghi lại những hồi ức về “NHỮNG THÁNG NĂM THAM GIA GIỮ GÌN LÂU DÀI VÀ BẢO VỆ THI HÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”, với những lý do:

        - Công tác giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Bác Hồ là một trong những công tác quan trọng bậc nhất, trong cả quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của Ngành Bảo vệ - an ninh quân đội, là một trong những nhiệm vụ có đông đảo cán bộ, chiến sĩ của ngành tham gia trong một thời gian dài và đây cũng là một trong những thành tích xuất sắc của ngành trong lịch sử của mình. Tập hồi ức này góp phần minh họa thêm trang sử và thành tích trong cuốn lịch sử truyền thống của ngành.

        - Với tình cảm kính yêu sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng quyết tâm sắt đá mãi mãi đi theo con đường của Bác, đồng bào, đồng chí cả nước rất quan tâm tới tình hình công tác giữ gìn, bảo vệ thi hài của Bác và sự hoạt động của Lăng Bác, nhưng từ trước tới nay, vì nhiều lý do vấn đề này ít được phổ biến trên những phương tiện thông tin đại chúng.

        Tập hồi ức này là tấm lòng thành kính của tôi kính dâng lên hương hồn Bác muôn vàn kính yêu, là món quà nhỏ gửi tặng đồng chí, bạn đọc gần xa, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Bác và 25 năm hoạt động của Lăng Bác.

        Tập hồi ức này được thể hiện bởi tầm nhìn, suy nghĩ của một chiến sĩ bảo vệ - an ninh quân đội được tham gia vào một số công việc, với một thời gian nhất định trong toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ trọng đại của Đảng và quân đội, vì vậy, khó tránh khỏi khiếm khuyết và chắc chắn là chưa thể đáp ứng đầy đủ lòng mong muốn của các đồng chí, bạn đọc gần xa. Rất mong được lượng thứ.

TRẦN KINH CHI       


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 25 Tháng Tư, 2017, 05:31:48 am

        I. TỔ Y TẾ ĐẶC BIỆT VÀ NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐẶC BIỆT.

        Bước sang những năm của thập kỷ sáu mươi, Bác của chúng ta vẫn làm việc với nhịp độ khẩn trương như trước đây, nhưng qua theo dõi của các bác sĩ thì rõ ràng sức khỏe của Bác ngày càng suy giảm. Ngay từ giữa năm 1966, sau chuyến đi thăm đồng bào tỉnh Thái Bình trở về, Bác đã bị liệt nhẹ nửa người bên trái, đi lại phải dùng gậy. Nhờ sự rèn luyện phi thường của Bác và sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ sức khỏe của Bác dần dần hồi phục, nhưng đây vẫn là dấu hiệu không bình thường đầu tiên nói lên sự suy giảm sức khỏe của Bác.

        Trước tình hình đó, tháng 5 năm 1967, sau lễ mừng thọ lần thứ 77 của Người, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã triệu tập Hội nghị bất thường do đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng chủ trì để bàn về việc chăm sóc sức khỏe của Bác và những công việc phải chuẩn bị để đáp ứng khi tình huống xấu nhất xảy ra, trong đó có việc giữ gìn thi hài Bác khi Bác qua đời. Xuất phát từ tình cảm và nguyện vọng sâu xa của nhân dân cả  nước đối với Bác để nêu ra vấn đề lớn lao này, mặc dầu các đồng chí trong Bộ Chính trị rất hiểu sinh thời Bác Hồ là một lãnh tụ giản dị, thanh cao; Người không muốn có một sự tôn vinh đặc biệt nào đối với mình, lại cũng không muốn sau khi mình qua đời đồng bào, đồng chí phải hao tâm tổn lực vì những việc tang lễ, điếu phúng, chứ đừng nói gì đền đài lăng tẩm.

        Cũng chính vì thế mà Bộ Chính trị quyết định không xin ý kiến Bác về vấn đề này.

        Hội nghị Bộ Chính trị đã quyết định:

        - Cử các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương trực tiếp thường xuyên theo dõi và chăm sóc sức khỏe của Bác.

        - Giao Quân ủy Trung ương chuẩn bị những công việc cần thiết về tổ chức tiến hành công tác giữ gìn lâu dài thi hài Bác khi Bác qua đời. Trong đó trước mắt chọn một số cán bộ y tế giỏi cử đi Liên Xô học tập về khoa học giữ gìn thi hài.

        - Cử đồng chí Lê Thanh Nghị thay mặt Đảng và Chính phủ ta sang Liên Xô để đề nghị Đảng và Nhà nước Liên Xô giúp đỡ việc giữ gìn thi hài Bác, xây dựng Lăng của Người và tiếp nhận cán bộ Việt Nam sang học tập khoa học giữ gìn lâu dài thi hài.

        Mọi công việc về chuẩn bị giữ gìn thi hài Bác phải  tuân thủ nguyên tắc tuyệt đối giữ bí mật để tránh gây ra hoang mang lo lắng trong Đảng, trong nhân dân và để đề phòng âm mưu hành động phá hoại của địch. Việc giữ bí mật cũng còn là để giấu Bác, vì nếu biết  Bác sẽ không cho phép triển khai thực hiện chủ trương này.

        Cũng trong năm 1967, Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định thành lập Ban tổ chức lễ quốc tang (Ban A) dành cho việc tổ chức lễ tang Bác Hồ và Bác Tôn khi Người qua đời. Đồng chí Nguyễn Lương Bằng được cử làm Trưởng ban. Đồng chí Phó tổng tham mưu trưởng Phùng Thế Tài - thành viên Ban A, đã đi Liên Xô, Bun-ga-ri, tìm hiểu, nghiên cứu về tổ chức lễ quốc tang của nước bạn.

        Các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng vô cùng cảm động trước sự tin cậy của Đảng, của Nhà nước đối với quân đội và hạ quyết tâm động viên cán bộ, chiến sĩ quân đội làm thật tốt nhiệm vụ này. Bước đầu Quân ủy Trung ương giao cho đồng chí Thiếu tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Phạm Ngọc Mậu và đồng chí đại tá Phó tổng tham mưu trưởng Phùng Thế Tài điều hành mọi công tác cụ thể cần thiết, sau này cần đến đâu thì mở rộng tổ chức, hoạt động đến đó. Như vậy công việc dễ giữ được bí mật hơn.

        Là Cục trưởng Cục Bảo vệ quân đội lúc đó, tôi sớm được đồng chí Phạm Ngọc Mậu, đồng chí Phùng Thế Tài cho biết quyết định của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và đưa vào dự kiến tiến trình công tác để huy động cán bộ, chiến sĩ trong Cục triển khai các mặt công tác bảo mật - phòng gian, bảo vệ an toàn cho nhiệm vụ cực kỳ quan trọng này.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 26 Tháng Tư, 2017, 12:47:54 am

        Sau khi nhận được sự chấp thuận của Trung ương Đảng và Nhà nước Liên Xô, một tổ y tế đặc biệt của  ta gồm ba đồng chí được giao nhiệm vụ bí mật lên đường sang Liên Xô học tập. Đó là các đồng chí:

        - Nguyễn Gia Quyền - thiếu tá bác sĩ, Chủ nhiệm khoa giải phẫu Viện quân y 108.
        - Lê Ngọc Mẫn - bác sĩ phụ trách khoa nội tiết Bệnh viện Bạch Mai.
        - Lê Điều - bác sĩ phụ trách khoa ngoại bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

        Đồng chí Nguyễn Gia Quyền được cử làm tổ trưởng.

        Chuyến đi của tổ y tế đặc biệt được bảo mật chặt chẽ. Các đồng chí được nhận nhiệm vụ đã giữ tuyệt đối bí mật mục đích của chuyến đi, ngay cả với gia đình và bạn bè.

        Ngày 2 tháng 9 năm 1967, đoàn bí mật đi ô tô từ Hà Nội lên Đồng Đăng và từ đó đi xe lửa liên vận qua Trung Quốc sang Liên Xô.

        Nội dung học tập của tổ là công tác ướp, giữ thi hài trong giai đoạn đầu (theo bạn thì những giai đoạn tiếp sau, các chuyên gia Liên Xô sẽ trực tiếp đảm nhiệm). Tổ y tế đặc biệt học tập ngay tại Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin với sự giúp đỡ tận tình của đồng chí Xéc-gây Sê-gây-ê-vích Đê-bốp - Viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, Phó chủ tịch viện Hàn lâm y học Liên Xô, Viện trưởng Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin, trực tiếp chỉ đạo và hướng dẫn.

        Chương trình học gồm hai phần: lý thuyết và thực hành. Tài liệu nghiên cứu chủ yếu là tài liệu về giữ gìn thi hài từ cổ chí kim trên thế giới, tiêu biểu là các thi hài của Ai Cập thời cổ đại, Liên Xô, Mỹ. Tiếp đến là nghiên cứu, thực hành công tác bảo quản thi hài của những người già trên 60 tuổi.

        Nội dung học tập là vấn đề hết sức mới mẻ, thời gian dành cho học tập không nhiều, nên anh em đã phải động viên nhau dồn hết tâm lực vào học tập; nhiều hôm phải làm việc suốt ngày trong phòng kín không khí ngột ngạt khó thở bởi các mùi hóa chất, ban ngày học tập thực hành tại Viện, đêm về khách sạn lại họp tổ trao đổi kinh nghiệm, đọc thêm tài liệu.

        Qua bảy tháng, tổ y tế đặc biệt đã học hết nội dung chương trình do bạn đề ra. Bạn đánh giá cao kết quả học tập của tổ. Khóa học kết thúc, trước khi lên đường về nước, tổ y tế đặc biệt đã cùng bạn trao đổi về chế độ, nền nếp quan hệ công tác giữa Việt Nam - Liên Xô về nội dung công việc mà Việt Nam tự làm khi tổ y tế đặc biệt về nước. Liên Xô đã cấp cho tổ ba bộ dụng cụ đại phẫu thuật và một số dụng cụ chuyên dụng đặc biệt.

        Tháng 4 năm 1968 tổ y tế lên đường về nước. Ngay khi về tới Hà Nội, tổ đã trực tiếp báo cáo công việc với đồng chí Nguyễn Lương Bằng và Quân ủy Trung ương. Theo chỉ thị của Quân ủy Trung ương, chúng tôi nhanh chóng hoàn tất công tác chuẩn bị, trước hết là về công tác tổ chức để tổ y tế đặc biệt bắt tay vào nhiệm vụ.

        Tháng 6 năm 1968, tổ y tế đặc biệt được thành lập gồm sáu đồng chí:

        - Thiếu tá bác sĩ Nguyễn Gia Quyển - tổ trưởng. 
        - Đại úy bác sĩ Lê Ngọc Mẫn.
        - Thượng úy bác sĩ Lê Điều.
        - Thiếu úy bác sĩ Nguyễn Văn Châu.
        - Y sĩ Nguyễn Trọng Hát.
        - Hộ lý trưởng Phạm Ngọc Ảm.

        Đến cuối năm 1968, Ban tổ chức Trung ương Đảng và Tổng cục Chính trị quyết định chính thức điều sáu đồng chí nói trên vào quân đội và thuộc biên chế Viện quân y 108.

        Ít ngày sau, tổ y tế đặc biệt đã đề nghị bổ sung cho tổ một kỹ sư vi sinh vật là đồng chí Doãn Huy Nghi có nhiệm vụ chuyên nghiên cứu về chống nấm mốc trên thi hài.

        Trong hoàn cảnh chiến tranh trên cả nước đang ở vào thời kỳ rất quyết liệt nên việc giữ bí mật công tác chuẩn bị của việc giữ gìn thi hài Bác Hồ là rất quan trọng, vì công việc chuẩn bị cho việc giữ gìn thi hài Bác Hồ có nhiều việc phải làm: vừa phải xúc tiến công tác xây đựng tổ chức, vừa phải quan hệ với nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội để lo trang bị những cơ sở vật chất cần thiết và triển khai những công tác chuyên môn cần làm ngay của tổ y tế đặc biệt, lại vừa phải lo làm thật tốt công tác bảo vệ. Để giữ được bí mật, tổ y tế đặc biệt không tổ chức thành một đơn vị độc lập mà được biên chế trong khoa giải phẫu của Viện quân y 108. Đồng chí Nguyễn Gia Quyền vẫn trực tiếp giữ cương vị Chủ nhiệm khoa, điều hành công việc chung của khoa nhưng chủ yếu là làm công tác của tổ y tế đặc biệt. Đồng chí Hát và đồng chí Ảm vốn là cán bộ của khoa, do vậy mà tránh được sự chú ý của mọi người.

        Công việc của tổ y tế đặc biệt trong thời gian này là:

        - Tổ chức bồi dưỡng học tập nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên trong tổ; tiếp tục sưu tầm thêm những tài liệu chuyên môn và cả những tài liệu về phương pháp ướp xác cổ truyền phương Đông.

        - Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết, ngoài số dụng cụ Liên Xô đã cấp, tổ còn phân công nhau đi tìm thêm dụng cụ ở các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội; đặt làm các phương tiện công tác ở các nghệ nhân, các xí nghiệp, các kỹ sư ở Trường đại học Bách khoa và xí nghiệp đá An Dương… Cuối cùng tất cả dụng cụ chuyên dùng cần thiết đều đã được chuẩn bị chu đáo.

        - Công việc khó khăn nhất của tổ là phải tìm kiếm được tử thi dùng vào công tác thực nghiệm để học tập rút kinh nghiệm. Nhưng với sự cố gắng của tổ và sự hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo thì vấn đề khó khăn đó đã được giải quyết. Đây là cơ sở khoa học và vật chất đầu tiên để các đồng chí trong tổ y tế đặc biệt vận dụng những điều đế học tập được ở Liên Xô về khoa học giữ gìn thi hài và áp dụng kỹ thuật chống nấm, mốc thi hài (kỹ thuật này phía Liên Xô yêu cầu Việt Nam chịu trách nhiệm); công việc này còn kết hợp với sự vận dụng những tri thức, kinh nghiệm của Việt Nam đã tích lũy được từ trước. Cơ sở này ngày càng phát triển và chính là tiền thân của viện khoa học giữ gìn thi hài Bác Hồ được chính thức thành lập từ năm 1976.

        Bên cạnh việc triển khai những công việc chuẩn bị nói trên, chúng tôi thấy ngay từ bấy giờ phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của Bác nên đã đề nghị Bộ Chính trị cho phép đồng chí Lê Ngọc Mẫn được vào Phủ Chủ tịch cùng đồng chí Như Thế Bảo theo dõi và chăm sóc sức khỏe của Bác. Ngày 28 tháng 3 năm 1969, đồng chí Lê Ngọc Mẫn vào Phủ Chủ tịch nhận nhiệm vụ. Có thêm bác sĩ Lê Ngọc Mẫn bên cạnh bác sĩ Nhữ Thế Bảo chăm sóc sức khỏe Bác, chúng tôi sẽ luôn có được những thông tin chính xác về sức khỏe của Người, để không bị bất ngờ.

        Các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương, Phạm Ngọc Mậu đã đến tận nơi nghe tổ y tế đặc biệt báo cáo, kiểm tra, nhất là sau khi quan sát trực tiếp kết quả thực nghiệm… hết sức hài lòng. Đã có thể khẳng định công tác chuẩn bị làm rất tốt.

        Cuối năm 1968, đồng chí Phó viện trưởng Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin sang kiểm tra xem xét công việc chuẩn bị tại chỗ và kết quả nghiên cứu thí nghiệm của tổ y tế đặc biệt. Là một nhà khoa học, đồng chí đã có những đánh giá nghiêm khắc, khách quan về từng việc một. Khi được biết đồng chí đã hoàn toàn hài lòng về công tác chuẩn bị để giữ gìn và bảo quản thi hài Bác giai đoạn đầu, chúng tôi mới thực sự cảm thấy nhẹ nhõm, tự tin hơn.

        Tháng 3 năm 1969, đồng chí Nguyễn Gia Quyền lại được cử sang Liên Xô để báo cáo kết quả thí nghiệm và quy trình kỹ thuật dự kiến tiến hành trong giai đoạn đầu khi Bác qua đời, đồng thời cũng đề nghị Viện giữ gìn thi hài Lê-nin giúp đỡ cung cấp cho một số Vật tư quý hiếm phục vụ cho nhiệm vụ trọng đại này.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 26 Tháng Tư, 2017, 12:55:56 am

*

*       *

        Trong khi tổ y tế đặc biệt tiến hành những công tác chuẩn bị, Quân ủy Trung ương đã giao cho Bộ Tư lệnh Công binh nghiên cứu và xây dựng một công trình để làm công tác khoa học giữ gìn thi hài và bảo quản thi hài. Đồng chí thượng tá Trần Bá Đặng - Phó tư lệnh Binh chủng Công binh trực tiếp chỉ đạo thi công.

        Theo đề nghị của tổ y tế đặc biệt, công trình này phải bao gồm các hạng mục: Phòng giải phẫu thi thể, kho để thuốc men, dụng cụ y tế, phòng làm thuốc thi hài, phòng lưu giữ bảo vệ thi hài khi làm thuốc xong, phòng thay quần áo vô trùng, phòng chờ và nghỉ ngơi của cán bộ khi làm việc tại đây và các phòng vệ sinh.

        Công trình này phải có độ vững chắc, chống được bom đạn ở mức độ nhất định, có thiết bị điều hòa nhiệt độ để bảo đảm nhiệt độ thường xuyên là 160C, độ ẩm 75 phần trăm, không có gió lùa, vô trùng tuyệt đối, đặc biệt phải giữ được bí mật an toàn tuyệt đối.

        Sau một quá trình nghiên cứu kỹ, Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Lương Bằng xem xét và Bộ Chính trị phê chuẩn địa điểm thi công công trình ở phần phía sau nhà tang lễ của Viện quân y 108. Địa điểm này đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về kỹ thuật và bảo đảm an ninh, đồng thời có thể tận dụng được một số căn nhà đã có sẵn. Nơi này cũng sát nơi làm việc của khoa giải phẫu bệnh lý, thuận tiện cho sự đi lại làm việc của tổ y tế đặc biệt, ít người qua lại nên bảo đảm được yếu tố bí mật.

        Bộ Tư lệnh Công binh giao nhiệm vụ thiết kế công trình cho các đồng chí Nguyễn Trọng Quyền, Bùi Danh Chiêu, Lâm Sinh, Trần Thanh Vân. Lực lượng thi công cũng được chọn rất kỹ từ Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 259, do đồng chí Trần Sỹ Yêm chỉ huy.

        Giai đoạn thi công công trình cũng là thời điểm mà công tác bảo vệ an ninh cần phải được tăng cường. Bởi vì, muốn hay không thì diện những người tiếp xúc với nhiệm vụ xây dựng công trình bí mật này ngày một tăng lên. Tập thể cán bộ chỉ huy Cục Bảo vệ rất lo lắng, mặc dù chúng tôi đã triển khai mọi phương án bảo vệ, đã kiểm tra rà soát kỹ lưỡng các đối tượng tiếp xúc với nhiệm vụ. Hàng ngày anh Phùng Thế Tài và tôi vẫn thay nhau có mặt tại công trường. Nhưng chúng tôi cố gắng để càng ít người biết tới sự có mặt của mình càng tốt.

        Khi công trình thi công, nhà tang lễ của Quân y viện 108 vẫn hoạt động. Chúng tôi cũng không làm xáo trộn những công việc bình thường ở nơi này. Vào những ngày bệnh viện có tang lễ, đơn vị thi công ngừng hoạt động; anh em ở yên tại trại, không tiếp xúc với bất kỳ ai; thư từ của anh em cũng không được gửi về công trường, và anh em đều được quán triệt là không được phép nói đến công việc của mình với bất kỳ ai, mặc dù chính anh em công binh cũng không biết mình đang xây dựng công trình gì.

        Tôi nhớ lại trong quá trình triển khai nhiệm vụ này có một chi tiết về kỹ thuật mà chúng ta đã phải xử lý rất vất vả, khó khăn. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy bất cứ đâu những máy điều hòa nhiệt độ có chất lượng cao kích thước gọn nhẹ. Nhưng hồi đó thật quá hiếm hoi; máy điều hòa do Liên Xô cung cấp thì to lớn, cồng kềnh, khi đặt vào trong phòng độ rung rất lớn, lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

        Chúng tôi bàn đi tính lại “nát cả óc”, chưa biết xử lý việc này ra sao thì các anh em công binh đề xuất huy động một bộ điều hòa nhiệt độ hiện đang lắp đặt ở một công trình trong An toàn khu bí mật để thay thế máy của Liên Xô. Đề nghị này của anh em công binh đả được chấp thuận ngay. Thế là vấn đề gay cấn đó đã được giải quyết.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 26 Tháng Tư, 2017, 12:56:52 am

        Cuối năm 1968, công trình mang mật danh 75A đã hoàn thành. Đoàn chuyên gia y tế Liên Xô sang kiểm tra đã hết sức ngạc nhiên. Bạn không ngờ trong điều kiện có nhiều khó khăn, thiếu thốn mà Việt Nam vẫn xây dựng được một công trình phục vụ công tác chuyên môn có chất lượng cao như vậy. Nó chẳng có những nét gì đặc sắc về mặt kiến trúc, nhưng là một công trình lịch sử, bởi nơi đây đã chứng kiến những giây phút đau thương của dân tộc ta, khi Bác ra đi. Công trình nhỏ bé này cũng là tấm lòng của những người lính dành cho Bác - vị Tổng tư lệnh tối cao của mình. Công trình đã được bàn giao cho tổ y tế đặc biệt quản lý, sử dụng. Từ đó không còn nỗi lo lằng, ngại rằng khi Bác mất mà công trình vẫn chưa có và tổ y tế đặc biệt đã bớt được nhiều khó khăn về địa điểm làm việc.

        Sau khi công trình 75A được nghiệm thu thì việc xây dựng một công trình khác được đặt ra. Đó là nơi sẽ quàn thi hài Bác trong những ngày tang lễ. Địa điểm được chọn là Hội trường Ba Đình. Không một nơi nào xứng đáng hơn để được chọn làm nơi để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiễn đưa Bác tới cõi vĩnh hằng.

        Nhưng muốn bảo đảm an toàn tuyệt đối thi hài Bác trong những ngày tang lễ thì tại đây phải có một công trình đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như ở 75A dù chỉ là để sử dụng trong thời gian tang lễ. Công trình ở Ba Đình còn đòi hỏi những tiêu chuẩn khác với 75A vì nơi đây sẽ quy tụ rất đông người tới viếng Bác; sự biến đổi về nhiệt độ, độ ẩm sẽ khác với 75A và công tác bảo vệ an ninh đặt ra nhiều vấn đề rất gay cấn, phức tạp. Đồng thời phải đạt được sự trang trọng tôn nghiêm nhất.

        Sau khi được Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị phê chuẩn phương án, anh Phùng Thế Tài và tôi nhiều lần tới Hội trường Ba Đình để xem xét quan sát hiện trường. Chúng tôi từng bước hoàn chỉnh phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn cho lễ quốc tang. Anh Tài tỉ mỉ tính từng mét cự ly từ nơi các đoàn đến viếng tới nơi đặt vòng hoa. Chúng tôi xem lại từng khâu trong các hạng mục của công trình mới, được đặt tên là công trình 75B. Công trình sẽ gồm các hạng mục như: nơi đặt bàn thờ Bác, nơi đặt hòm kính thi hài Bác, nơi điều hành, một trung tâm điều hòa nhiệt độ cho hòm kính đặt thi hài và một số công trình tiếp cận ở ngoại vi.

        Công trình 75B có thuận lợi là Hội trường Ba Đình đã có sẵn một số hạng mục công trình có thể cải tạo thêm để sử dụng. Vì đã có kinh nghiệm qua việc thi công 75A, nên công việc thi công không gặp nhiều khó khăn. Điều phức tạp nhất vẫn là việc giữ gìn bí mật. Vì thế mọi công việc đều được tiến hành vào ban đêm, và một số cơ quan liên quan cũng chỉ biết đây là việc tu bổ có tính chất bình thường của Hội trường Ba Đình mà thôi.

        Khó khăn, phức tạp nhất trong công trình 75B là việc thi công hòm kính đặt thi hài Bác. Mẫu thiết kế đã có nhưng việc tìm những tấm kính khổ lớn, loại kính không vỡ, dày, trong suốt, không có gợn sóng và phải khắc phục được hiện tượng đọng hơi nước, ngưng tụ ở mặt kính khi chạy máy điều hòa nhiệt độ. Chúng ta đã gửi yêu cầu sang Liên Xô để xin loại kính này, nhưng sẽ phải chờ rất lâu. Chúng tôi lo lắng. Nếu như hòm kính chưa xong mà Bác qua đời thì vô cùng lúng túng.

        May mắn sao, sau một thời gian tìm kiếm khắp nơi chúng tôi phát hiện Bộ Xây dựng của ta cũng đã từng nhập một số kính như vậy để phục vụ cho một số công trình khác. Lần hồi tìm kiếm mãi, thì ra ngay dưới tầng hầm của Hội trường Ba Đình vẫn còn có một lô kính như vậy.

        Tới đây, tôi đặc biệt cảm phục bộ đội công binh của chúng ta. Nếu không vì thi công công trình này thì chúng ta cũng không biết rằng, chính bộ đội công binh của ta lại có những người thợ tài hoa như vậy. Việc thi công hòm kính phức tạp khó khăn đến vậy mà bộ đội ta cũng đã làm được, mà làm rất tốt. Đến nỗi, các chuyên gia Liên Xô sau khi cho vận hành chạy thử các thiết bị điều hòa phục vụ hòm kính đều ngạc nhiên, hòm kính đã đạt tới mọi tiêu chuẩn kỹ thuật mà các chuyên gia bạn đề ra.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 27 Tháng Tư, 2017, 10:39:58 pm

        Vào đầu năm 1969, công trình 75A đã được hoàn thành về cơ bản; công tác bảo quản, hoàn thiện được tiếp tục tiến hành tới tháng 8 năm 1969. Chúng tôi triển khai kế hoạch bảo vệ công trình đồng thời tiến hành những công tác chuẩn bị khác, trong đó có việc cùng các cơ quan Nhà nước, các đơn vị bạn chuẩn bị cho lễ quốc tang. Trong lịch sử, ta chưa từng có kinh nghiệm tổ chức quốc tang lớn. Nhất là lại chuẩn bị tang lễ cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Công tác bảo vệ phải được triển khai trên cả hai hướng là: bảo vệ bí mật, an toàn cho kế hoạch bảo quản giữ gìn lâu dài thi hài Bác và bảo vệ tuyệt đối trật tự an toàn, trang nghiêm, trọng thể cho lễ quốc tang. Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề này, chúng tôi rất cần phải phối hợp tốt với nhiều cơ quan của Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Nhà nước. Nhưng vì tính chất bí mật tuyệt đối của công việc, chúng tôi lại không được phép xin sự giúp đỡ rộng rãi, cũng không được phép xin ý kiến tham khảo của nhiều người, nhiều cơ quan. Mấy anh em chúng tôi đành động viên nhau phải huy động tối đa năng lực của mỗi người mà hoàn thành tốt nhiệm vụ.

        Trung đoàn 144 - đơn vị bảo vệ trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, là đơn vị được huy động vào công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ trọng đại này. Cùng với Ban chỉ huy trung đoàn, anh Phùng Thế Tài và tôi đã chọn ra 50 đồng chí làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ hai công trình 75A và 75B, đồng thời lo bảo vệ cuộc di chuyển thi hài. Bộ phận này do thượng úy Nguyễn Văn Mộc chỉ huy; bộ phận thứ hai gồm 150 đồng chí được chọn để phục vụ tang lễ. Các phương án di chuyển thi hài, phục vụ nghi thức quốc tang phải được luyện tập kỹ càng đến từng động tác, như: gác tiêu binh danh dự, khiêng linh cữu, đưa vòng hoa, bảo vệ tiếp cận các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta và các đoàn khách quốc tế tới viếng Bác.

        Bên cạnh lực lượng phục vụ bên trong, Cục Bảo vệ cũng tổ chức một số khá đông cán bộ, chiến sĩ của Cục làm nhiệm vụ canh gác công khai, canh gác bí mật, trinh sát bí mật bảo đảm an ninh cho các công trình và những tuyến đường di chuyển thi hài của Bác.

        Đó là những ngày đêm vô cùng căng thẳng, sôi động, đầy lo âu đối với chúng tôi.

        Đêm đêm, các chiến sĩ có mặt tại vị trí luyện tập âm thầm, lặng lẽ nhưng rất vất vả. Vất vả nhất có lẽ là nhóm khiêng linh cữu. Các đồng chí đã phải luyện tập hàng trăm lần để phối hợp nhịp nhàng từng động tác, chính xác từng mi-li-mét và làm sao để đạt đến trình độ điêu luyện nhất. Các chiến sĩ tiêu binh phải tập đứng nghiêm đêm này qua đêm khác. Và điều khó khăn nhất mà chúng tôi phải nói với anh em là khi vào tang lễ phải tập dồn nén mọi nỗi xúc động dâng trào. Có thể cả hàng nghìn, hàng vạn người tới dự tang lễ sẽ khóc, nhưng các chiến sĩ tiêu binh không được phép rơi lệ; các chiến sĩ bảo vệ tiếp cận phải luôn tỉnh táo, không được đắm chìm vào nỗi đau thương mà sao nhãng dù chỉ một giây, nhiệm vụ của mình. Thực tế sau này đã chứng minh rằng đó là một điều vô cùng khó khăn khi cả Quảng trường vang lên tiếng nấc, khi các cháu thiếu niên gào lên gọi Bác, khi cả trời xanh cũng ào ào đổ lệ, thì bản lĩnh những người lính cận vệ phải rắn rỏi nhường nào mới kìm nén được lòng mình để hoàn thành nhiệm vụ. Có đồng chí, trong khi luyện tập đã không nén nổi xúc động khi nghĩ tới lúc phải tiễn đưa Bác ra đi.

        Chúng tôi cũng vậy, mỗi một lần tới cùng luyện tập với anh em ai nấy đều thấy lòng mình nhói đau. Ai cũng muốn rằng đây chỉ là tình huống giả tưởng, hoặc ít nhất nó càng lâu xảy ra càng tốt. Một đêm, sau khi duyệt lại một lần toàn bộ đội hình và xem anh em thao tác các động tác, anh Phùng Thế Tài và tôi đều chung tâm trạng mong rằng điều đau thương ấy không bao giờ xảy ra. Nhưng cả hai chúng tôi đều biết, đó là điều không thể nào tránh khỏi.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 27 Tháng Tư, 2017, 10:42:43 pm

        II. MỘT NGÀY VÀ MÃI MÃI

        Vào một ngày Tết Kỷ Dậu (1969), Bác dành chuyến xuất hành đầu năm cho bộ đội Phòng không - Không quân; bởi Bác hiểu rằng, trong tương lai bộ đội Phòng không - Không quân ta còn phải đương đầu với không lực Hoa Kỳ - một lực lượng không quân hùng hậu và hiếu chiến bậc nhất thế giới. Hình như Bác linh cảm thấy rằng, một trận quyết chiến vĩ đại nhất định sẽ xảy ra ngay trên bầu trời Hà Nội và Bác đặt niềm tin vào lực lượng bộ đội Phòng không - Không quân nhân dân Việt Nam.

        Lần này, tháp tùng Bác đi chúc Tết bộ đội, tôi luôn xúc động, nhói đau con tim, bởi vì tôi cũng đang được tham gia vào một công việc mà tôi không bao giờ muốn nó xảy ra. Tôi muốn nói to lên với các đồng chí của mình: “Các đồng chí ơi, sức khỏe của Bác không tốt lắm. Bác gắng gượng lắm mới tới được với anh em ta đấy!”. Tôi muốn hét lên như vậy khi nhìn thấy những gương mặt hân hoan của các đồng chí cán bộ, bộ đội ở Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân, họ như bị tiếng nói ấm áp và nụ cười hiền hậu của   Người “thôi miên” mà không biết rằng đây là lần cuối cùng được nhìn thấy Bác, được gặp Bác.

        Sau khi thăm bộ đội Phòng không - Không quân, Bác còn lên thăm và còn chúc Tết nhân dân huyện Bất Bạt, Hà Tây. Bác tới làng Vật Lại anh hùng, dừng chân ngồi nghỉ trên đồi Vật Lại, ngắm nhìn núi Tản Viên với một cõi lòng thanh thản như một người đã thoát tục. Bác đã trồng cây đa trên gồi Vật Lại. Cây đa đó đến nay vẫn tỏa bóng mát xanh tươi. Đó là cây cuối cùng Bác để lại cho đời. Đó cũng là di chúc, là lời hiệu triệu của Người gửi tới muôn đời sau về trách nhiệm của mỗi con người với thiên nhiên cây cỏ về cách ứng xử của con người với thiên nhiên. Bác tin rằng mọi cuộc chiến tranh rồi cũng đi qua, nhưng cuộc đấu tranh và sinh tồn của con người chỉ có một cách, đó là sống hòa đồng với thiên nhiên, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên. Bởi thiên nhiên chính là con người và con người cũng là một phần của thiên thiên tươi đẹp.

        Trong dịp sinh nhật Bác năm 1969, có một buổi gặp mặt của Bác với các tướng lĩnh, chỉ huy, lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng, quân khu, quân binh chủng dự hội nghị quân chính toàn quân. Tại phòng họp của Phủ thủ tướng, buổi gặp mặt có Bác, các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Song Hào… Bác nói chuyện, động viên, nhắc nhở cán bộ dự hội nghị. Anh Vương Thừa Vũ thay mặt cho các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp toàn quân kính chúc sức khỏe Bác và tặng hoa chúc mừng nhân ngày sinh nhật Bác. Bác tặng lại các đại biểu và chúc các đại biểu sau hội nghị về cần cố gắng hơn nữa, có nhiều hoa chiến công hơn nữa.

        Sau buổi gặp gỡ này, các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho Bác vô cùng lo lắng, báo cáo với Bộ Chính trị rằng Bác đã có dấu hiệu nhồi máu cơ tim bước đầu. Bộ Chính trị quyết định cho mời bác sĩ Trung Quốc sang điều trị cho Bác. Nhưng, từ tháng 8 năm 1969 mới thật sự là những ngày đầy lo âu về bệnh tình của Bác.

        Ngày 12 tháng 8 năm 1969, tuy trời nổi cơn giông nhưng nghe tin phái đoàn ngoại giao ta ở Pa-ri vừa về nước, Bác lập tức tới nhà nghỉ Hồ Tây thăm anh em trong đoàn. Bác tới để nghe tình hình và động viên tinh thần anh em trong cuộc đấu tranh trên bàn hội nghị; sau đó Bác lại đi thăm, kiểm tra công tác bảo vệ đê điều chống bão lụt của Hà Nội.

        Khi về Bác bị cảm lạnh. Ngày hôm sau, Bác có triệu chứng ho nhiều. Ngày 23 tháng 8 năm 1969 bác sĩ phải dùng thuốc kháng sinh tiêm cho Bác và thực hành điện tim, thấy có dấu hiệu nhồi máu cơ tim thành sau tim.

        Ngày 28 tháng 8 năm 1969 tim Bác có dấu hiệu loạn nhịp và rối loạn phần tuyến nhĩ thất. Trước tình hình sức khỏe cửa Bác ngày càng có nhiều dấu hiệu xấu, trung tuần tháng 8 năm 1969 Quân ủy Trung ương ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo công tác giữ gìn thi hài Bác trực thuộc Quân ủy Trung ương. Ban chỉ đạo gồm các đồng chí:

        Thiếu tướng Lê Quang Đạo, ủy viên Trung ương Đảng - ủy viên Quân ủy Trung ương - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Trưởng ban.   

        Thiếu tướng Phạm Ngọc Mậu - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

        Đại tá Phùng Thế Tài - Phó Tổng tham mưu trưởng.

        Đại tá Vũ Văn Cẩn - Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Cục trưởng Cục Quân y.

        Đại tá Trần Kinh Chi - Cục trưởng Cục Bảo vệ quân đội.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 27 Tháng Tư, 2017, 10:43:10 pm

        Ban chỉ đạo phân công đồng chí Phùng Thế Tài làm Phó ban và tôi là ủy viên thường trực, điều hành mọi công việc cụ thể của Ban chỉ đạo. Từ thời gian này, Ban chỉ đạo đã huy động thêm lực lượng nhằm đáp ứng với tình hình ngày một khẩn trương.

        Theo dõi từng ngày, từng giờ sức khỏe của Bác, chúng tôi biết thời điểm nghiệt ngã nhất đang đến gần. Ban chỉ đạo khẩn trương xúc tiến công việc kiểm tra mọi khâu trong công tác chuẩn bị; khẩn trương hoàn thành các công việc còn chưa hoàn thiện; đình chỉ mọi việc đi phép, đi học của cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến nhiệm vụ.

        Cục Bảo vệ và Trung đoàn 144 tổ chức ngay một đoàn xe làm nhiệm vụ di chuyển thi hài Bác, gồm năm chiếc: hai xe cứu thương, ba xe Gat, chọn các đồng chí: Nguyễn Văn Thinh lái xe của Tổng cục Hậu cần, Nguyễn Văn Nhứt lái xe của Bộ Tổng tham mưu, Nguyễn Văn Hợp lái xe cứu thương của Viện quân y 108 làm nhiệm vụ lái xe cứu thương. Còn các xe khác do lái xe cửa Cục Bảo vệ đảm nhiệm. Hàng đêm, đoàn xe tập hành quân từ địa điểm này đến địa điểm khác theo những con đường khác nhau (có phương án).

        Một số cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 144 và Cục Bảo vệ đã được chọn và luyện tập, mặc trang phục cảnh sát hoặc hóa trang là người dân bình thường, ém và tuần tra ở các con đường mà đoàn xe đi qua; mọi tình huống xấu có thể xảy ra (xe hỏng, kẹt, tắc đường, gặp tai nạn, phá hoại…) đều được lường tính trước và vạch sẵn giải pháp xử trí.

        Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị nhà cửa, sửa chữa trang bị nội thất vào loại tốt nhất, chuẩn bị đội ngũ phục vụ, chuẩn bị hai xe du lịch, cử người nấu ăn, lái xe, công vụ cùng hai cán bộ Cục Bảo vệ - an ninh quân đội (đồng chí Vũ Quang Kha phiên dịch, đồng chí Hoan - cán bộ bảo vệ tiếp cận) và một tiểu đội cảnh vệ của Trung đoàn 144 hình thành một bộ phận công tác phục vụ đoàn chuyên gia y tế Liên Xô. Đồng chí Vũ Quang Kha được cử phụ trách chung.

        Một số cán bộ của Bộ Tư lệnh Công binh, Trung đoàn 144 và một số cán bộ, chiến sĩ Cục Bảo vệ - an ninh quân đội (Tống Xuân Đài, Mạc Hồ, Nhu, Tấn…) chuyên trách làm mọi công tác do Ban chỉ đạo điều hành.

        Đồng chí Nguyễn Văn Hanh - Trưởng phòng Cục Bảo vệ - an ninh quân đội được giao nhiệm vụ thống nhất quản lý các bộ phận có trách nhiệm trực tiếp phục vụ ở công trình 75A, 75B.

        Cuối tháng 8 năm 1969, Ban chỉ đạo kiểm tra lại tất cả các công trình, các đơn vị và mọi công tác chuẩn bị. Sau đó, chúng tôi chính thức báo cáo với các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Quốc Hoàn, Lê Văn Lương và Bộ Chính trị: Mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất với chất lượng cao nhất. Tất cả mọi người, mọi bộ phận, mọi công trình đều đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất xảy ra.

        Trong thời gian này, thấy tình hình sức khỏe của Bác ngay càng giảm sút nghiêm trọng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta đã điện thông báo cho Bộ Chính trị Trung ương Đảng cộng sản Liên Xô, đề nghị cho đoàn y tế làm nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác Hồ, sang Hà Nội ngay.

        Ngày 28 tháng 8 năm 1969 đoàn cán bộ y tế Liên Xô đến Hà Nội. Đoàn gồm sáu đồng chí, do đồng chí S.Đê bốp - viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm y học Liên Xô, Viện trưởng Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin làm trưởng đoàn.

        Ngay khi tới Hà Nội, đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tiếp và làm việc. Sau đó, đoàn tiến hành kiểm tra các công trình 75A và 75B, kiểm tra công việc chuẩn bị của tổ y tế đặc biệt. Sau khi kiểm tra xong, đoàn kết luận: Đã có đủ điều kiện để tiến hành công tác giữ gìn thi hài Bác giai đoạn đầu để phục vụ lễ viếng và lễ tang Bác. Nghe vậy, Ban chỉ đạo chúng tôi thực sự như trút được một gánh nặng.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 28 Tháng Tư, 2017, 05:35:39 am

*

*        *

        Trong khi ấy ở phòng bệnh của Bác, hàng ngày các bác sĩ vẫn thay nhau theo dõi và chăm sóc sức khỏe của Bác; các đồng chí trong Bộ Chính trị vẫn tới thăm và báo cáo tình hình của cả nước với Bác. Mỗi tin vui từ chiến trường miền Nam đều làm cho Bác vui thêm.

        Ngày 30 tháng 8 năm 1969, đồng chí Phạm Văn Đồng sang thăm và báo cáo tình hình chuẩn bị ngày lễ Quốc khánh 2-9. Nghe báo cáo xong, Bác dặn: “Các chú phải nhớ bắn pháo hoa để động viên tinh thần nhân dân”. Nhưng do tình hình sức khỏe của Bác đang trầm trọng như vậy, ai còn tâm trạng nào đế bắn pháo hoa nữa?

        Ngày 31 tháng 8 năm 1969, nghe tin bộ đội phòng không bắn rơi máy bay không người lái của kỹ (chiếc máy bay này bị bắn rơi ngày 30-8) Bác rất phấn khởi. Người bảo Văn phòng Chủ tịch nước lập tức gửi lẵng hoa chúc mừng và khen ngợi bộ đội phòng không. Các chiến sĩ Sư đoàn phòng không 361 không ngờ rằng, đó là lẵng hoa cuối cùng mà họ thay mặt quân và dân ta được đón nhận từ lãnh tụ kính yêu.

        Hôm đó, tâm trạng Bác rất vui, Người đã gắng ăn hết một bát cháo. Các đồng chí phục vụ bên Bác mừng khôn tả. Các bác sĩ chăm sóc Bác vừa ngạc nhiên, vừa lo lắng. Họ hiểu rằng, chính tin vui thắng trận đã tạo nên điều kỳ diệu đó. Nhưng đó chỉ là tình trạng nhất thời.

        Và thời điểm khắc nghiệt nhất đã đến: Sáng 2 tháng 9 năm 1969, cả nước đang hân hoan trong ngày Quốc khánh. Chưa ai hay biết gì về một nỗi đau thương lớn đang xảy ra thì trong căn nhà nhỏ, giản dị, cách căn nhà sàn của Bác không xa, trên một chiếc giường gỗ trải chiếu đơn sơ, Bác Hồ kính yêu của cả dân tộc ta đang trút những hơi thở cuối cùng. Vây quanh Bác là các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương Đảng, các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bác. Đồng chí Vũ Kỳ - người phục vụ thân cận nhất của Bác ngồi bên đầu giường với chiếc quạt lá cọ trên tay không ngừng quạt nhẹ cho Bác.

(http://i479.photobucket.com/albums/rr153/Giangtvx/moi/Nhng%20phuacutet%20cui%20cugraveng%20ca%20Baacutec%20H_zpsdhjlia53.jpg)
Những phút cuối cùng của Bác Hồ

        Nhưng rồi, đúng 9 giờ 47 phút, trái tim Bác ngừng đập.

        Chiếc quạt lá cọ rời khỏi tay, đồng chí Vũ Kỳ gục xuống khóc nức nở. Các bác sĩ vẫn không ngừng xoa bóp, hô hấp nhân tạo với hy vọng mong manh rằng, trái tim vĩ đại tràn đầy yêu thương của Bác sẽ đập trở lại. Nhưng tất cả đã vô vọng. Một giờ sau, khi trao đổi với các bác sĩ làm công tác cấp cứu, đồng chí Phạm Văn Đồng đau đớn khoát tay ra lệnh: “Thôi, các đồng chí để yên cho Bác nghỉ!”. Tất cả mọi người có mặt bên giường Bác đều òa lên khóc nức nở. Tình hình trên liên tục được thông báo về 75A.

        Tại công trình 75A, các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Lê Quang Đạo, Phùng Thế Tài và tôi luôn bám sát tình hình ở Phủ Chủ tịch qua máy điện thoại. Các chuyên gia Liên Xô và tổ y tế đặc biệt đã được lệnh sẵn sàng.

        10 giờ, tôi đau đớn buông máy điện thoại, nói với các anh có mặt tại 75A “Bác mất rồi”. Anh Phùng Thế Tài vừa khóc vừa ra lệnh cho mọi người: “Tất cả vào vị trí”. 

        Tôi cũng gạt nước mắt lao ra xe chỉ huy, 11 giờ, chúng tôi được lệnh cho xe tới Phủ Chủ tịch. Trên xe còn có các đồng chí Nguyễn Gia Quyền, Nguyễn Văn Châu, Nguyễn Văn Hát, tổ y tế đặc biệt và đồng chí Đỗ Hải - Chính ủy Trung đoàn 144.

        Tới cổng Phủ Chủ tịch, đoàn xe dừng lại, riêng chiếc xe cứu thương mang biển số PH1468 do đồng chí Nguyễn Văn Hợp lái được lệnh đi tiếp. Xe vừa đến trước cửa ngôi nhà sàn của Bác, đã thấy đồng chí Trần Quốc Hoàn ra đón. Anh Hoàn ôm lấy tôi, vừa khóc vừa nói: “Sự việc xảy ra rồi! Các đồng chí phải bình tĩnh làm tốt nhiệm vụ của mình”. Khi nhìn thấy tôi và tổ y tế đặc biệt tiến vào, đồng chí Phạm Văn Đồng cũng vừa khóc, vừa vẫy tay ra lệnh: “Thôi, mọi người hãy dãn ra cho các đồng chí chuyên môn làm nhiệm vụ”.

        Chúng tôi tiến vào. Nhìn thấy Bác nằm thanh thản trên giường, nước mắt tôi trào ra. Nhưng tôi chợt hiểu rằng, đây là lúc mà mình phải tỉnh táo nhất; mình là cận vệ của Bác Hồ, lúc này mình phải bảo vệ Bác như tất cả những lần Bác đi công tác. Nghĩ vậy, tôi trấn tĩnh lại cùng các đồng chí trong tổ y tế đặc biệt tiến vào. “Các đồng chí thận trọng” - Tôi nhắc nhở trong khi mọi người chuyển Bác từ giường sang cáng thương. Tôi vẫn đi bên cạnh Bác trên quãng đường từ nhà ra xe. Lúc này tôi không còn chú ý tới mọi người xung quanh. “Tất cả dãn ra cho Bác đi” hình như tôi đã ra lệnh như vậy. Mọi người dãn sang hai bên tạo thành một đội danh dự. Đó là tất cả các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị - những người học trò ưu tú của Bác.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 28 Tháng Tư, 2017, 05:38:17 am

        Khi Bác đã yên vị trên xe, tôi quan sát nhanh tôi ra lệnh: “Lên đường!”. Chiếc xe nhẹ nhàng lăn bánh ra cổng Phủ Chủ tịch. Lúc đó, tất cả các xe đều giữ đúng vị trí, giữ đúng cự ly. Đoàn xe hộ tống Bác qua các phố Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Lê Thánh Tông về 75A… Trên xe chỉ huy, tôi quan sát thấy phố phường Hà Nội vẫn bình yên, cuộc sống vẫn ồn ào, sôi động với bầu không khí ngày Quốc khánh. Mọi người đâu biết một mất mát lớn lao, một nỗi đau khôn cùng đang đến với họ. Ở những ngã ba đường, tôi thoáng nhìn thấy các chiến sĩ cảnh vệ đang làm nhiệm vụ. Họ đứng nghiêm khi đoàn xe đi qua. Nhìn ánh mắt những người lính, tôi hiểu rằng họ đang gửi lời chào vĩnh biệt Bác kính yêu. Là những người biết một cuộc chia ly lớn nhất trong lịch sử dân tộc đã tới, nhưng họ vẫn phải yên lặng, tỉnh táo. Họ là những chiến sĩ cảnh vệ đang bảo vệ cho một chuyến đi của lãnh tụ. Họ không được rời vị trí, không được để lệ rơi.

        Khi xe dừng lại trước công trình 75A, mọi người ùa ra đón. Tôi chỉ kịp nhảy xuống xe báo cáo với các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Lê Quang Đạo, Phùng Thế Tài: “Thưa các anh! Bác đã tới!”

        Sau này, mỗi khi ngoài trời đổ mưa là tôi lại có cảm giác ớn lạnh, rùng mình. Cuộc đời tôi tuy đã trải qua không ít những ngày gian khổ, hiểm nguy, trải qua không ít những đau thương, mất mát, nhưng chưa bao giờ tôi phải sống một ngày nặng nề, đau đớn đến vậy. Vào những ngày Bác mất, Hà Nội lúc nào cũng như bị đè nặng dưới một bầu trời u ám, sũng nước. Tin về nỗi đau lớn của dân tộc chưa được phép loan đi nhưng dường như dần dần mọi người Hà Nội và cả cỏ cây thiên nhiên Hà Nội đều cảm được nỗi mất mát lớn lao đó. Trong đời tôi đã nhiều lần được bảo vệ tiếp cận Bác, trong những chuyến đi công tác, nhưng chưa bao giờ có chuyến đi nào buồn đến như vậy.

        Suốt chặng đường từ Phủ Chủ tịch đến 75A, tôi luôn cắn răng tự nhủ với mình “Không được khóc! Không được rơi nước mắt”. Nhưng lúc này, sau khi làm biên bản khám nghiệm xong, các chuyên gia y tế của Liên Xô và của tổ y tế đặc biệt bắt đầu đưa thi hài Bác vào buồng đặc biệt thì tôi không sao kìm nén được nữa.

        Trong buồng đặc biệt lúc đó có đoàn chuyên gia y tế Liên Xô, các đồng chí trong tổ y tế đặc biệt, anh Phùng Thế Tài và tôi lui tới ra vào theo dõi tiến trình công việc để báo cáo kịp thời với các đồng chí lãnh đạo đồng thời cũng làm nhiệm vụ săn sóc các chuyên gia Liên Xô và Việt Nam.

        Nội dung và yêu cầu chung của khoa học giữ gìn lâu dài thi hài là:

        - Phải bảo đảm cho thi hài không rữa nát (dù là bộ phận), không teo quắt, không nấm mốc, không đen sạm. Là thi hài “thực” chứ không phải giả tạo.

        - Phải giữ được những nét đặc trưng của thi hài như khi còn sống, đặc biệt là các bộ phận mặt, mắt, miệng, mũi, tai, râu, tóc và hai bàn tay.

        - Phải giữ thi hài được lâu dài.

        - Phải đảm bảo được yêu cầu có thể để đông đảo người tới viếng thăm trong điều kiện môi trường bình thường.

        Theo chúng tôi được biết, khoa học giữ gìn thi hài với nội dung và yêu cầu như trên thì trên thế giới cho đến lúc đó chỉ mới có Liên Xô làm chứ không thấy nước nào khác.

        Các đồng chí trong tổ y tế đặc biệt của Việt Nam đã từng là những nhà chuyên môn giỏi, đã được học tập, thực hành công tác giữ gìn thi hài trong hai năm có thể đảm đương nhiệm vụ đối với Bác, nhưng xuất phát từ tinh thần trách nhiệm cao, từ tấm lòng yêu kính Bác nên giáo sư viện sĩ La-phu-khin và giáo sư Mi-khai-lốp đã trực tiếp làm công tác y tế với thi hài Bác cùng với sự phụ giúp của hai bác sĩ là Nguyễn Gia Quyền và Lê Điều - thành viên của tổ y tế đặc biệt Việt Nam. Trong phòng im phăng phắc. Tôi như nghe được nhịp đập của trái tim mỗi người, hai đồng chí chuyên gia cũng rất xúc động. Sau khi mọi động tác chuẩn bị đã hoàn tất, đồng chí La-phu-khin và đồng chí Mi-khai-lốp đứng lặng trước Bác vài giây rồi mới ngẩng lên ra lệnh “bắt đầu”.

        Có một điều đặc biệt là tuy tuổi cao, sức yếu nhưng hệ thống mạch máu của Người về cơ bản vẫn thông suốt đến các hệ thống mao mạch. Điều đó chứng tỏ sinh thời Người rất chăm chỉ rèn luyện thân thể. Đây cũng là một thuận lợi rất cơ bản cho công tác giữ gìn thi hài Bác. Bởi vì, để giữ gìn lâu dài, thi hài Bác phải được trau chuốt đến từng mao mạch. Đó là công việc hết sức tỉ mỉ. Các chuyên gia y tế Liên Xô đã làm công việc đó với một tấm lòng yêu thương, trân trọng lãnh tụ và với tinh thần khoa học rất cao và một tài năng tuyệt vời.

        Nhưng đó là công việc của các nhà khoa học. Riêng với tôi, ngày 2 tháng 9 năm 1969 là một ngày không thể nào phai mờ trong ký ức. Cũng từ ngày hôm đó tôi hiểu ra rằng, nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ, nhất là bảo vệ những di sản tinh thần của Người vẫn là một nhiệm vụ trọng đại của những người lính thuộc thế hệ chúng tôi và rồi chúng tôi sẽ phải giao lại nhiệm vụ thiêng liêng ấy cho các thế hệ mai sau. Nhiệm vụ của người bảo vệ vì thế, không chỉ dừng lại ở một không gian, thời gian nhất định. Bác đã ra đi, nhưng những người lính cận vệ của Người luôn ở bên Người, luôn sẵn sàng hành động để bảo vệ những giá trị thiêng liêng mà Người để lại cho dân tộc, cho Đảng và cho cả nhân loại. Đó là điều quan trọng mà tôi đã nhận thức sâu sắc được trong ngày bi tráng ấy.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 28 Tháng Tư, 2017, 05:44:01 am

        III. “ĐỜI TUÔN NƯỚC MẮT, TRỜI TUÔN MƯA”

        Ngày 3 tháng 9 năm 1969 tin về bệnh tật trầm trọng của Bác được loan tới mỗi người dân Việt Nam. Trong những ngày ấy, cả nước hướng về Thủ đô Hà Nội, sống trong lo âu, khắc khoải. Ai cũng mong đợi có một sự kỳ diệu nào đó khiến Bác qua khỏi cơn hiểm nghèo để tiếp tục lãnh đạo Đảng ta, nhân dân ta đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tới ngày toàn thắng. Trong những ngày ấy, những người lính bảo vệ chúng tôi cùng với các anh trong Ban chỉ đạo tổ y tế đặc biệt và đoàn chuyên gia vẫn ngày đêm ăn ngủ tại 75A để hoàn tất mọi công việc. Chúng tôi vẫn phải kìm nén để giữ bí mật. Sáu giờ sáng ngày 4 tháng 9 năm 1969, Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ trần”. Đến lúc này khi tin dữ đã loan đi cả nước, khi tiếng nhạc Chiêu hồn tử sĩ đã âm vang cả non sông đất nước, nỗi đau trong mỗi chúng tôi mới có cái cớ để vỡ ùa ra. Nhiều đồng chí đã khóc nức nở, khóc để bù lại nỗi đau kìm nén trong lòng mấy ngày qua, vì thương nhớ Bác kính yêu. Vị cha già dân tộc - người đã mang lại ánh sáng niềm tin cho nhân dân Việt Nam thoát khỏi kiếp sống lầm than - nô lệ, nay không còn nữa.

        Nhưng chúng tôi không được quá bi lụy. Hàng nghìn công việc đang chờ chúng tôi hoàn tất để chuẩn bị cho lễ truy điệu và những ngày quốc tang sắp tới. Ban lễ tang Nhà nước thông báo chương trình lễ tang và kế hoạch lễ viếng Bác tại Hội trường Ba Đình.

        Là người thường trực của Ban chỉ đạo việc giữ gìn và bảo quản lâu dài thi hài Bác, tôi phải thường xuyên bám trụ tại 75A để xử trí những công việc cuối cùng, chuẩn bị để đưa Bác về Ba Đình. Nhưng với cương vị là Cục trưởng Cục Bảo vệ, tôi cũng vô cùng lo lắng về nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho những ngày quốc lễ trọng đại sắp tới. Mặc dù trước đó Ban lễ tang Nhà nước đã được thành lập; chúng tôi đã cùng với Bộ Công an và Bộ Tổng tham mưu bàn bạc rất kỹ phương án bảo vệ an toàn cho lễ tang, nhưng đến lúc này, khi vào công việc cụ thể mới thấy vô cùng lo lắng. Đúng là “tang gia bối rối”. Nhưng phải nói rằng bộ máy của Cục Bảo vệ hoạt động rất nhịp nhàng, các đồng chí phụ trách các bộ phận đều hiểu rất rõ nhiệm vụ của  mình nên chúng tôi đã nhanh chóng triển khai được đội hình để làm nhiệm vụ. Vì vậy, tôi vẫn có nhiều thời gian để dành cho việc bảo vệ Bác ở 75A và cùng với các đồng chí trong Ban chỉ đạo chuẩn bị đưa Bác về Hội trường Ba Đình.

        Ngày 5 tháng 9 năm 1969, chúng tôi kiểm tra lại một lượt các công việc ở 75B (Hội trường Ba Đình) trong đó có việc vận hành thử máy móc, bố trí đội hình bảo vệ, phối hợp hiệp đồng với các bộ phận của Ban tang lễ Nhà nước. 20 giờ ngày 5 tháng 9 năm 1969, được lệnh của Ban tang lễ Nhà nước và Ban chỉ đạo bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác, tôi đã trực tiếp chỉ huy đoàn xe đưa thi hài Bác Hồ từ 75A tới Hội trường Ba Đình. Ngoài năm xe hộ tống còn có xe chở các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Quốc Hoàn và các đồng chí trong Ban chỉ đạo gồm: Lê Quang Đạo, Phạm Ngọc Mậu, Phùng Thế Tài, Vũ Văn Cẩn, các chuyên gia y tế Liên Xô và tổ y tế đặc biệt. Đoàn xe đi theo lộ trình đã được bảo vệ qua các đường Lê Thánh Tông, Nguyễn Hữu Huân, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật rẽ về đường Hàng Đậu, Phan Đình Phùng rồi tiến vào Hội trường Ba Đình. Đúng 21 giờ, hệ thống đèn chiếu sáng khu vực đường Bắc Sơn, Quảng trường Ba Đình vừa tắt; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đã có mặt đầy đủ để đón Bác vào Hội trường Ba Đình. Các hệ thống kỹ thuật của công trình 75B đã hoạt động. Thi hài Bác được đặt trên giường gỗ trải nệm trắng trong chiếc quan tài kính trong suốt đặt giữa bục lễ đài. Phía sau là bàn thờ Bác. Hương trầm đã được đốt lên. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta từ phút này thay nhau túc trực bên linh cữu của Người.

        Trời vẫn mưa không ngớt. Mưa lúc khoan, lúc nhặt, lúc nhỏ, lúc to. Trời đất cũng ngậm ngùi tuôn lệ. Đêm ấy người Hà Nội không ngủ, nhiều ô cửa vẫn sáng đèn. Trên những con đường Bắc Sơn, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ, các chiến sĩ bảo vệ, cảnh sát âm thầm đi lại làm nhiệm vụ, nhiều đoàn đại biểu quốc tế cũng đã lên đường tới Hà Nội, chờ tới giờ phút được tới viếng Bác.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 29 Tháng Tư, 2017, 04:22:47 pm

        Ba giờ sáng ngày 6 tháng 9 năm 1969 Ban tổ chức lễ tang, Ban chỉ đạo công tác giữ gìn thi hài Bác, cùng các chuyên gia y tế Việt Nam - Liên Xô đã tiến hành tổng kiểm tra về kỹ thuật và các mặt chuẩn bị cho ngày viếng đầu tiên. Khi đặt các thiết bị đo kiểm tra, thấy mọi yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, độ vô trùng đều đạt tiêu chuẩn tốt, đồng chí S.Đê-bốp, trưởng đoàn chuyên gia Liên Xô không nén nổi xúc động ôm chầm lấy đồng chí Nguyễn Gia Quyền - tổ y tế đặc biệt của Việt Nam và đồng chí Trần Bá Đặng - Phó tư lệnh Công binh, người trực tiếp chỉ huy bộ đội công binh xây dựng công trình 75B và khen “Tốt, rất tốt”. Các đồng chí trong Ban lễ tang Nhà nước và Ban chỉ đạo cũng thật sự yên lòng, khi thấy mọi công việc cho tới giờ phút này đã hoàn toàn trôi chảy, thuận lợi.

        Tôi cũng trút được một nỗi lo lớn. Kiểm tra kỹ thuật ở Hội trường Ba Đình xong, tôi đi một vòng kiểm tra công tác bảo vệ. Bởi vì chỉ còn một hai giờ nữa lễ viếng sẽ bắt đầu. Lúc đó các đoàn đại biểu sẽ tới, nhân dân cũng sẽ ùa tới. Người đến sẽ rất đông. Công tác bảo vệ sẽ vô cùng phức tạp.

        Chúng tôi chọn Câu lạc bộ Ba Đình trên đường Hoàng Văn Thụ làm địa điểm tập kết của các đoàn đến viếng. Trước khi tiếp cận với khu vực quàn linh cữu của Bác, mọi người cần có một quãng thời gian để chấn chỉnh lại đội hình, để tĩnh tâm. Những chiến sĩ bảo vệ cũng cần có một khoảng không gian nhất định để quan sát bảo đảm không để lọt bất kỳ một hiện tượng nghi ngờ, một hành vi thiếu nghiêm túc nào. Tuy còn một vài giờ nữa mới tới lễ viếng, nhưng các cán bộ được phân công cũng đã có mặt ở vị trí của mình, các chiến sĩ cảnh vệ cũng đã sẵn sàng trong tư thế làm nhiệm vụ. Cùng với chúng tôi, các chiến sĩ cảnh sát trật tự, cảnh sát bảo vệ cũng đã có mặt ở vị trí của mình.

        Đúng 6 giờ sáng ngày 6 tháng 9 năm 1969 lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu cử hành tại Hội trường Ba Đình. Đoàn đầu tiên là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. Tiếng nhạc Chiêu hồn tử sĩ vang lên, hương trầm nghi ngút. Trước khi cử hành lễ viếng, đồng chí Phạm Văn Đồng mắt đẫm lệ, bắt tay cảm ơn các chuyên gia Liên Xô, các đồng chí trong tổ y tế đặc biệt và bộ đội công binh, bộ đội bảo vệ của quân đội ta trong những ngày qua đã làm việc hết mình để ngày hôm nay nhân dân cả nước sẽ được nhìn thấy thi hài Bác và từ ngày hôm nay sẽ bắt đầu một sự nghiệp lâu dài, gìn giữ và bảo vệ thi hài Bác cho các thế hệ mai sau viếng thăm. Thủ tướng hỏi “Anh em có yêu cầu gì không?”. Đồng chí Trần Bá Đặng đề nghị cho phép anh em trong tổ y tế đặc biệt, anh em công binh và bảo vệ được chụp ảnh trước linh cữu của Bác. Thủ tướng đồng ý và những hình ảnh đó đến hôm nay còn được lưu giữ tại phòng truyền thống của Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác.

        Sau lễ viếng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, bắt đầu tới các đoàn đại biểu các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các đoàn đại biểu quốc tế các đoàn đại biểu của các địa phương… lần lượt tới viếng Bác.

        Ban tổ chức lễ tang Nhà nước và Ban chỉ đạo đã tính tới khả năng số người đến viếng Bác sẽ rất đông; những người đến viếng Bác sẽ quá đau thương xúc động nên có thể sẽ có nhiều trường hợp phải cấp cứu. Một tổ y tế được tăng cường cho tổ y tế đặc biệt để làm nhiệm vụ chung quanh khu lễ đài. Bộ Y tế cũng tăng cường các tổ cấp cứu của các bệnh viện ở Hà Nội tới túc trực ở khu vực xung quanh Ba Đình làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ta tới viếng Bác. Sự phòng ngừa ấy đã không thừa. Rất nhiều cụ già, các cháu nhỏ khóc nhiều và quá xúc động đã ngất đi, phải cần tới sự trợ giúp của cán bộ, nhân viên y tế. Ngay cả các đoàn ngoại giao nước ngoài tới viếng Bác, nhiều người cũng đã không cầm được nước mắt.

        Trời vẫn mưa không ngừng. Dòng người xếp hàng chờ viếng Bác kéo dài suốt đường Hoàng Văn Thụ kéo dài cả sang đường Hoàng Diệu.

        Các chiến sĩ cảnh vệ ướt đẫm dưới trời mưa, nhưng không một ai rời vị trí. Nhiều đồng chí bị nhiễm nước mưa đã cảm lạnh.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 29 Tháng Tư, 2017, 04:23:05 pm
     
        Tôi còn nhớ một hình ảnh vô cùng xúc động. Vào cuối ngày viếng thứ hai, mà dòng người tới xếp hàng vẫn đông nghịt. Một tốp ba bốn em nhỏ vừa khóc vừa dắt díu nhau đi dọc theo dòng người. Vừa lúc chúng tôi đi kiểm tra qua, thấy vậy tôi gọi các cháu đến hỏi và biết các cháu tận trên Hà Bắc về từ hôm qua để tìm cơ hội vào viếng Bác. Vì các cháu đi tự do, không nằm trong đoàn nào nên không được xếp vào viếng. Đã gần hết ngày thứ hai, có vài đồng bạc các cháu mua bánh mì ăn hết rồi mà vẫn không được vào viếng Bác nên các cháu tủi thân mà khóc. Hiểu rõ tình cảm của các cháu với Bác Hồ, tôi liền thương lượng với một đoàn đại biểu địa phương cho các cháu đi kèm để được vào viếng Bác. Các cháu vô cùng xúc động, cảm ơn tôi rối rít. Tôi vội vã quay đi, thầm gạt nước mắt. Bởi tôi biết, dù sao các em vẫn là những đứa trẻ may mắn; có thể còn rất nhiều em bé từ khắp các nơi đổ về Hà Nội trong mấy ngày nay nhưng không dễ gì có được cơ hội vào viếng Bác.

        Dù dòng người chờ đợi vào viếng Bác vẫn ngày một kéo dài tưởng không bao giờ dứt, nhưng do yêu cầu của công tác bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác nên không thể để Bác quá lâu ở Hội trường Ba Đình. Trung ương Đảng và Bộ Chính trị cũng cho rằng, không nên kéo dài không khí đau thương như vậy mà phải nhanh chóng ổn định tinh thần cho quân dân ta để còn sản xuất, chiến đấu. Vì vậy, Trung ương Đảng và Chính phủ cùng Ban tổ chức lễ tang đã quyết định ngừng lễ viếng từ đêm 8 tháng 9 để chuẩn bị cử hành lễ truy điệu Bác trọng thể, uy nghiêm tại Quảng trường Ba Đình vào ngày hôm sau.

        Ba ngày (từ ngày 6 đến 8 tháng 9), anh em chúng tôi rất mệt mỏi, căng thẳng. Hệ thần kinh và trái tim mỗi người đã được thử thách tối đa. Mỗi người đến viếng chỉ có vài phút, chứng kiến không khí đau thương trước linh của Bác Hồ. Còn anh em cảnh vệ, tiêu binh, các đồng chí trong Ban tang lễ, Ban chỉ đạo tổ y tế đặc biệt thì phải liên tục có mặt tại hội trường, đắm chìm trong không khí đau thương ấy, đến đá cũng cỏ thể tan ra, huống chi là lòng người. Vì thế, tôi vô cùng cảm phục anh em cảnh vệ, tiêu binh, bảo vệ làm nhiệm vụ liên tục trong ba ngày. Chúng  tôi những cán bộ đã dày dạn, dù sao cũng đã được thử thách rèn luyện, anh em còn rất trẻ mà đã vượt qua quãng thời gian nặng nề như vậy quả là một nỗ lực cố gắng lớn.

        Nhưng nhiệm vụ ngày mai còn nặng nề hơn. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ Bác ở công trình 75B, chúng tôi còn phải lo phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan khác triển khai làm nhiệm vụ bao vệ cho buổi lễ truy điệu trên Quảng trường Ba Đình với hàng chục vạn đồng bào tham gia. Các đồng chí trong Ban tang lễ Nhà nước đã quên ăn quên ngủ mấy ngày liền, tiếp đó lại phải chuẩn bị cho một nghi lễ quốc gia lớn như vậy thật không đơn giản. Nhưng vì lòng kính yêu Bác, vì lòng tự hào dân tộc, vì sự ủy thác thiêng liêng của đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, Ban tang lễ Nhà nước đã tổ chức thành công một nghi lễ Nhà nước với quy mô lớn, trang nghiêm, vô cùng cảm động.

        Trên lễ đài Quảng trường Ba Đình, nơi ngày xưa Bác Hồ kính yêu đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng chí Bí Thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Lê Duẩn đã đọc bài điếu văn lịch sử, biểu thị lòng tiếc thương vô hạn của Đảng ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta trước sự mất mát vô cùng lớn lao này. Những lời thề trước anh linh của Bác đã được tuyên đọc trong tiếng đáp vang dội “Xin thề” của hàng vạn đồng bào.

        Tiếng nhạc trầm hùng cất lên hòa với tiếng mưa rơi, tiếng khóc nức nở của các cháu thiếu niên, nhi đồng, tiếng nấc nghẹn của hàng vạn con người, tạo nên một bản bi ca khúc sâu vào lòng nhân dân cả nước.

        Nhưng, khi cả Quảng trường rền vang lời thề trung thành với lý tưởng thiêng liêng của Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đoàn kết một lòng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc thì trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rằng: Bác Hồ sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam ta…

        Tôi còn nhớ một hình ảnh vô cùng xúc động. Vào cuối ngày viếng thứ hai, mà dòng người tới xếp hàng vẫn đông nghịt. Một tốp ba bốn em nhỏ vừa khóc vừa dắt díu nhau đi dọc theo dòng người. Vừa lúc chúng tôi đi kiểm tra qua, thấy vậy tôi gọi các cháu đến hỏi và biết các cháu tận trên Hà Bắc về từ hôm qua để tìm cơ hội vào viếng Bác. Vì các cháu đi tự do, không nằm trong đoàn nào nên không được xếp vào viếng. Đã gần hết ngày thứ hai, có vài đồng bạc các cháu mua bánh mì ăn hết rồi mà vẫn không được vào viếng Bác nên các cháu tủi thân mà khóc. Hiểu rõ tình cảm của các cháu với Bác Hồ, tôi liền thương lượng với một đoàn đại biểu địa phương cho các cháu đi kèm để được vào viếng Bác. Các cháu vô cùng xúc động, cảm ơn tôi rối rít. Tôi vội vã quay đi, thầm gạt nước mắt. Bởi tôi biết, dù sao các em vẫn là những đứa trẻ may mắn; có thể còn rất nhiều em bé từ khắp các nơi đổ về Hà Nội trong mấy ngày nay nhưng không dễ gì có được cơ hội vào viếng Bác.

        Dù dòng người chờ đợi vào viếng Bác vẫn ngày một kéo dài tưởng không bao giờ dứt, nhưng do yêu cầu của công tác bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác nên không thể để Bác quá lâu ở Hội trường Ba Đình. Trung ương Đảng và Bộ Chính trị cũng cho rằng, không nên kéo dài không khí đau thương như vậy mà phải nhanh chóng ổn định tinh thần cho quân dân ta để còn sản xuất, chiến đấu. Vì vậy, Trung ương Đảng và Chính phủ cùng Ban tổ chức lễ tang đã quyết định ngừng lễ viếng từ đêm 8 tháng 9 để chuẩn bị cử hành lễ truy điệu Bác trọng thể, uy nghiêm tại Quảng trường Ba Đình vào ngày hôm sau.

        Ba ngày (từ ngày 6 đến 8 tháng 9), anh em chúng tôi rất mệt mỏi, căng thẳng. Hệ thần kinh và trái tim mỗi người đã được thử thách tối đa. Mỗi người đến viếng chỉ có vài phút, chứng kiến không khí đau thương trước linh của Bác Hồ. Còn anh em cảnh vệ, tiêu binh, các đồng chí trong Ban tang lễ, Ban chỉ đạo tổ y tế đặc biệt thì phải liên tục có mặt tại hội trường, đắm chìm trong không khí đau thương ấy, đến đá cũng cỏ thể tan ra, huống chi là lòng người. Vì thế, tôi vô cùng cảm phục anh em cảnh vệ, tiêu binh, bảo vệ làm nhiệm vụ liên tục trong ba ngày. Chúng  tôi những cán bộ đã dày dạn, dù sao cũng đã được thử thách rèn luyện, anh em còn rất trẻ mà đã vượt qua quãng thời gian nặng nề như vậy quả là một nỗ lực cố gắng lớn.

        Nhưng nhiệm vụ ngày mai còn nặng nề hơn. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ Bác ở công trình 75B, chúng tôi còn phải lo phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan khác triển khai làm nhiệm vụ bao vệ cho buổi lễ truy điệu trên Quảng trường Ba Đình với hàng chục vạn đồng bào tham gia. Các đồng chí trong Ban tang lễ Nhà nước đã quên ăn quên ngủ mấy ngày liền, tiếp đó lại phải chuẩn bị cho một nghi lễ quốc gia lớn như vậy thật không đơn giản. Nhưng vì lòng kính yêu Bác, vì lòng tự hào dân tộc, vì sự ủy thác thiêng liêng của đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, Ban tang lễ Nhà nước đã tổ chức thành công một nghi lễ Nhà nước với quy mô lớn, trang nghiêm, vô cùng cảm động.

        Trên lễ đài Quảng trường Ba Đình, nơi ngày xưa Bác Hồ kính yêu đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng chí Bí Thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Lê Duẩn đã đọc bài điếu văn lịch sử, biểu thị lòng tiếc thương vô hạn của Đảng ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta trước sự mất mát vô cùng lớn lao này. Những lời thề trước anh linh của Bác đã được tuyên đọc trong tiếng đáp vang dội “Xin thề” của hàng vạn đồng bào.

        Tiếng nhạc trầm hùng cất lên hòa với tiếng mưa rơi, tiếng khóc nức nở của các cháu thiếu niên, nhi đồng, tiếng nấc nghẹn của hàng vạn con người, tạo nên một bản bi ca khúc sâu vào lòng nhân dân cả nước.

        Nhưng, khi cả Quảng trường rền vang lời thề trung thành với lý tưởng thiêng liêng của Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đoàn kết một lòng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc thì trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rằng: Bác Hồ sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam ta…

        Tôi còn nhớ một hình ảnh vô cùng xúc động. Vào cuối ngày viếng thứ hai, mà dòng người tới xếp hàng vẫn đông nghịt. Một tốp ba bốn em nhỏ vừa khóc vừa dắt díu nhau đi dọc theo dòng người. Vừa lúc chúng tôi đi kiểm tra qua, thấy vậy tôi gọi các cháu đến hỏi và biết các cháu tận trên Hà Bắc về từ hôm qua để tìm cơ hội vào viếng Bác. Vì các cháu đi tự do, không nằm trong đoàn nào nên không được xếp vào viếng. Đã gần hết ngày thứ hai, có vài đồng bạc các cháu mua bánh mì ăn hết rồi mà vẫn không được vào viếng Bác nên các cháu tủi thân mà khóc. Hiểu rõ tình cảm của các cháu với Bác Hồ, tôi liền thương lượng với một đoàn đại biểu địa phương cho các cháu đi kèm để được vào viếng Bác. Các cháu vô cùng xúc động, cảm ơn tôi rối rít. Tôi vội vã quay đi, thầm gạt nước mắt. Bởi tôi biết, dù sao các em vẫn là những đứa trẻ may mắn; có thể còn rất nhiều em bé từ khắp các nơi đổ về Hà Nội trong mấy ngày nay nhưng không dễ gì có được cơ hội vào viếng Bác.

        Dù dòng người chờ đợi vào viếng Bác vẫn ngày một kéo dài tưởng không bao giờ dứt, nhưng do yêu cầu của công tác bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác nên không thể để Bác quá lâu ở Hội trường Ba Đình. Trung ương Đảng và Bộ Chính trị cũng cho rằng, không nên kéo dài không khí đau thương như vậy mà phải nhanh chóng ổn định tinh thần cho quân dân ta để còn sản xuất, chiến đấu. Vì vậy, Trung ương Đảng và Chính phủ cùng Ban tổ chức lễ tang đã quyết định ngừng lễ viếng từ đêm 8 tháng 9 để chuẩn bị cử hành lễ truy điệu Bác trọng thể, uy nghiêm tại Quảng trường Ba Đình vào ngày hôm sau.

        Ba ngày (từ ngày 6 đến 8 tháng 9), anh em chúng tôi rất mệt mỏi, căng thẳng. Hệ thần kinh và trái tim mỗi người đã được thử thách tối đa. Mỗi người đến viếng chỉ có vài phút, chứng kiến không khí đau thương trước linh của Bác Hồ. Còn anh em cảnh vệ, tiêu binh, các đồng chí trong Ban tang lễ, Ban chỉ đạo tổ y tế đặc biệt thì phải liên tục có mặt tại hội trường, đắm chìm trong không khí đau thương ấy, đến đá cũng cỏ thể tan ra, huống chi là lòng người. Vì thế, tôi vô cùng cảm phục anh em cảnh vệ, tiêu binh, bảo vệ làm nhiệm vụ liên tục trong ba ngày. Chúng  tôi những cán bộ đã dày dạn, dù sao cũng đã được thử thách rèn luyện, anh em còn rất trẻ mà đã vượt qua quãng thời gian nặng nề như vậy quả là một nỗ lực cố gắng lớn.

        Nhưng nhiệm vụ ngày mai còn nặng nề hơn. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ Bác ở công trình 75B, chúng tôi còn phải lo phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan khác triển khai làm nhiệm vụ bao vệ cho buổi lễ truy điệu trên Quảng trường Ba Đình với hàng chục vạn đồng bào tham gia. Các đồng chí trong Ban tang lễ Nhà nước đã quên ăn quên ngủ mấy ngày liền, tiếp đó lại phải chuẩn bị cho một nghi lễ quốc gia lớn như vậy thật không đơn giản. Nhưng vì lòng kính yêu Bác, vì lòng tự hào dân tộc, vì sự ủy thác thiêng liêng của đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, Ban tang lễ Nhà nước đã tổ chức thành công một nghi lễ Nhà nước với quy mô lớn, trang nghiêm, vô cùng cảm động.

        Trên lễ đài Quảng trường Ba Đình, nơi ngày xưa Bác Hồ kính yêu đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng chí Bí Thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Lê Duẩn đã đọc bài điếu văn lịch sử, biểu thị lòng tiếc thương vô hạn của Đảng ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta trước sự mất mát vô cùng lớn lao này. Những lời thề trước anh linh của Bác đã được tuyên đọc trong tiếng đáp vang dội “Xin thề” của hàng vạn đồng bào.

        Tiếng nhạc trầm hùng cất lên hòa với tiếng mưa rơi, tiếng khóc nức nở của các cháu thiếu niên, nhi đồng, tiếng nấc nghẹn của hàng vạn con người, tạo nên một bản bi ca khúc sâu vào lòng nhân dân cả nước.

        Nhưng, khi cả Quảng trường rền vang lời thề trung thành với lý tưởng thiêng liêng của Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đoàn kết một lòng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc thì trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rằng: Bác Hồ sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam ta…

*

*        *

        Trong Ban chỉ đạo giữ gìn lâu dài thi hài Bác, tôi được phân công là ủy viên thường trực, trực tiếp giải quyết mọi công việc, Nhưng trong tâm thức sâu xa, tôi vẫn tự hào với tư cách là một người lính cận vệ của Bác Hồ. Khi Bác còn sống, tôi đã nhiều lần được hành quân cùng Người; nay Bác đã qua đời, nhưng tôi vẫn được cùng đi với Bác nhiều chặng đường gian nan nữa. Tôi hiểu rằng, giờ đây việc bảo vệ an toàn cho Người vẫn là một trọng trách vô cùng lớn lao trước Đảng, trước nhân dân, trước quân đội.

        Lễ truy điệu đã kết thúc nhưng nhân dân vẫn không chịu ra về. Mưa vẫn rơi tầm tã trên Quảng trường. Những dòng người vẫn nối nhau đứng trên các ngả đường hướng về Hội trường Ba Đình. Tình cảm đó của nhân dân ta thật đáng trân trọng, nhưng đối với chúng tôi những người phải chuẩn bị cho một cuộc hành quân đưa Bác về công trình 75A thì thật khó xử.

        Để nhanh chóng rời khỏi tầm quan sát của đông đảo nhân dân còn nán lại trên Quảng trường (tình  huống này đã dự kiến trước), chúng tôi chọn một lộ trình đặc biệt. Sau khi rời Quảng trường, đoàn xe sẽ rẽ ngang vào cổng Tây, thành Hà Nội, nơi đặt trụ sở làm việc của các cơ quan Bộ Quốc phòng, sau đó theo  đường Nguyễn Tri Phương trong thành đi ra Cửa Nam rồi theo đường Tràng Thi, Tràng Tiền, Lê Thánh Tông về 75A. Đó là một lộ trình bất ngờ, sẽ đảm bảo giữ được bí mật.

        Đúng như chúng tôi dự kiến, đoàn xe hộ tống thi hài Bác phải rất vất vả mới rẽ qua được những đoàn người vẫn đang đội mưa đứng trên Quảng trường và trên đường Bắc Sơn. Khi đoàn xe vào được cổng thành phía Tây tôi mới tạm bớt lo lắng.

        Gần 22 giờ ngày 9 tháng 9 năm 1969, thi hài Bác đã về đến 75A an toàn. Các chuyên gia Liên Xô và tổ y tế đặc biệt lập tức tiến hành công tác kiểm tra kỹ thuật. Khi các thông số kỹ thuật chỉ rõ độ an toàn tuyệt đối của thi hài Bác, chúng tôi mới yên tâm. Ban chỉ đạo một lần nữa cảm ơn các đồng chí chuyên gia Liên Xô. Mấy ngày qua, các đồng chí đã cùng sát cánh với chúng tôi để vượt qua biết bao thử thách. Tôi hiểu rằng, rồi đây chúng tôi sẽ còn phải làm việc nhiều với nhau, còn phải trông đợi ở các bạn sự cảm thông sâu sắc nhất với nhân dân Việt Nam.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 29 Tháng Tư, 2017, 04:30:36 pm

        IV. MỘT QUYẾT ĐỊNH SÁNG SUỐT

        Trong khi tiến hành lễ tang Bác, đoàn chuyên gia Liên Xô đã nêu ra một vấn đề hệ trọng quan hệ tới việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Đó là, theo yêu cầu của bạn, sau khi cử hành lễ tang xong, sẽ đưa thi hài của Bác sang Liên Xô để bảo quản và giữ gìn lâu dài. Các chuyên gia bạn nêu lý do: chỉ có ở Mát-xcơ-va mới có đủ điều kiện về môi trường và kỹ thuật để giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Việt Nam đang có chiến tranh, không thể lường trước được những tình huống phức tạp có thể xảy ra. Đây là lần đầu tiên chuyên gia bạn chính thức nêu ra yêu cầu và cũng là một vấn đề mà ta phải lựa chọn, có quyết tâm và đối sách kịp thời, không thể trì hoãn.

        Ban chỉ đạo lập tức phân tích tình hình rồi xin ý kiến Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương.

        Sau khi phân tích, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cho rằng: xét về mặt tình cảm nhân dân cả nước, chúng ta không thể đưa Bác đi xa. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm tư tình cảm của nhân dân, sẽ không được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nếu đưa Bác đi, chúng ta sẽ không có cơ hội làm chủ được kỹ  thuật. Mặt khác đường sang Liên Xô rất xa xôi và ai có thể lường trước được những vấn đề phức tạp khác xảy ra…

        Hiểu rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo đã chủ động bàn bạc và thống nhất: Tìm mọi cách thuyết phục chuyên gia bạn để bạn hiểu rằng nhân dân Việt Nam có tình cảm đặc biệt với Bác Hồ, người Việt Nam có những truyền thống đặc biệt, không thể trái ý nguyện của nhân dân nên không thể đưa thi hài Bác sang Liên Xô được. Từ đó, tranh thủ tối đa các chuyên gia để bạn có ý kiến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Liên Xô giúp ta bảo quản giữ gìn thi hài Bác ở Việt Nam. Để thực hiện quyết tâm đó, Ban chỉ đạo chúng tôi khẩn trương tiến hành một số công việc: Một mặt, chúng tôi tranh thủ đưa các chuyên gia đi thăm nhân dân ta viếng Bác tại Ba Đình và ở nhiều nơi trong những ngày này, để họ tận mắt chứng kiến tình cảm của nhân dân Việt Nam với Bác, từ đó tranh thủ ý kiến của bạn. Mặt khác, đồng chí Vũ Văn Cẩn, lúc đó vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế cùng với tôi tổ chức một cuộc họp rộng rãi với các nhà khoa học Việt Nam tại Hội trường Ba Đình.

        Vấn đề rất hệ trọng được đặt ra trước những nhà khoa học Việt Nam là phía Liên Xô yêu cầu đưa thi hài Bác sang Liên Xô để giữ gìn và bảo quản lâu dài. Như vậy liệu nhân dân ta có đồng tình không? Giới khoa học chúng ta suy nghĩ như thế nào? Liệu chúng ta có thể giữ gìn thi hài Bác trong điều kiện Việt Nam hay không? Chúng tôi đã không hề bất ngờ khi các nhà khoa học của chúng ta đã dứt khoát gạt ra một bên khả năng đưa thi hài Bác ra nước ngoài để gìn giữ lâu dài. Các nhà khoa học Việt Nam đã thảo luận nghiêm túc kỹ lưỡng và đều nhất trí: Tuy chưa có kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực này, nhưng các nhà khoa học của chúng ta cũng đã nghiên cứu nhiều về mộ cổ, về các loại xác ướp về những phương pháp gìn giữ thi hài truyền thống. Tất cả các nhà khoa học có mặt đều tình nguyện đóng góp khả năng, trí tuệ của mình vào nhiệm vụ trọng đại này và đề nghị chúng tôi báo cáo Bộ Chính trị quyết tâm của các nhà khoa học Việt Nam.

        Những kiến nghị tâm huyết đó chúng tôi đã trân trọng chuyển tới các đồng chí trong Bộ Chính trị. Thêm một lần nữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta càng củng cố quyết tâm giữ gìn lâu dài thi hài Bác tại Việt Nam. Bộ Chính trị cũng đã xác định rằng: Nếu như phía bạn không đồng ý giúp chúng ta gìn giữ lâu dài thi hài Bác ngay tại Việt Nam thì chúng ta sẽ tiến hành hỏa táng thi hài của Người, như lời Người đã căn dặn khi còn sống.

        Ý kiến của Bộ Chính trị Đảng ta được đồng chí Lê Duẩn trực tiếp trao đổi với đồng chí A.Kô-sy-ghin, ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đang ở Hà Nội dự lễ tang Bác, các đồng chí Liên Xô cũng ngỡ ngàng trước quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và đồng chí A.Kô-sy-ghin đã đề nghị để đồng chí tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế Liên Xô trước khi quyết định.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 30 Tháng Tư, 2017, 08:56:20 am

        Cuộc tham khảo ý kiến của đồng chí A.Kô-sy-ghin với đoàn chuyên gia y tế do đồng chí S.Đê-bốp dẫn đầu đã diễn ra ngay sau đó. Đồng chí S.Đê-bốp nói lại với Ban chỉ đạo rằng: Các chuyên gia y tế Liên Xô, sau những ngày làm việc tại Việt Nam đã hiểu rõ tình cảm của nhân dân ta đối với Bác Hồ, các đồng chí ấy cũng đã thấy rõ khả năng tiếp thu khoa học của các thành viên trong tổ y tế đặc biệt của ta nên đã có niềm tin. Vì vậy, đồng chí S.Đê-bốp đã báo cáo với đồng chí A.Kô-sy-ghin rằng việc đưa Bác Hồ sang Liên Xô là không phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, nhưng việc giữ gìn thi hài Bác Hồ lâu dài tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy vày, nếu có sự quyết tâm của hai Nhà nước, hai Đảng và sự nỗ lực của giới khoa học hai nước thì việc đó có khả năng thực hiện được. Đồng chí A.Kô-sy-ghin cũng hiểu điều này và hỏi thêm: “Nếu để thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam thì việc bảo quản gìn giữ lâu dài sẽ phải giải quyết những vấn đề gì?”. Đồng chí S Đê-bốp trả lời vì không tính đến khả năng sẽ gìn giữ thi hài Bác Hồ lâu dài ở Việt Nam, nên khi sang chúng tôi không mang đầy đủ hóa chất dự trữ và một số thiết bị cần thiết. Những hóa chất, thiết bị này phải có tại Việt Nam chậm nhất là từ bốn đến năm ngày”.

        Đồng chí A.Kô-sy-ghin suy nghĩ một lát rồi nói: “Tôi thay mặt Bộ Chính trị Ban Chấp hành Đảng cộng sản Liên Xô và Nhà nước Liên Xô sang Việt Nam dự tang lễ Hồ Chủ tịch. Ở đây tôi đã hiểu rõ nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân   dân Việt Nam. Vì vậy tôi quyết định chấp thuận đề  nghị của phía Việt Nam và tôi sẽ chịu trách nhiệm với quyết định đó. Đồng chí hãy thông báo cho các chuyên gia y tế của ta và Việt Nam về quyết định đó. Sau đó thu xếp về Liên Xô cùng với tôi để lấy hóa chất, thiết bị rồi quay lại Việt Nam ngay bằng chiếc chuyên cơ này”. Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương của ta cũng đã được thông báo ngay ý kiến quyết định đó của phía Liên Xô.

        Công tác giữ gìn thi hài là một khoa học đòi hỏi sự tham gia của nhiều chuyên ngành khác nhau. Ở Liên Xô có cả một Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin đã hoạt động từ khi Lê-nin qua đời tới thời điểm này. Kho tàng tri thức, kinh nghiệm của Viện là một chỗ dựa vững chắc cho chúng ta trong khi tiến hành nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Vấn đề là làm thế nào để dần dần những tri thức khoa học, công nghệ đó được các nhà khoa học Việt Nam lĩnh hội để đến một lúc nào đó tự mình đảm nhiệm mọi việc giữ gìn và bảo quản lâu dài thi hài Bác. Trong lúc này, chúng ta chưa dám đặt ra vấn đề đó với bạn. Bởi vì, việc cung cấp những thông tin công nghệ còn rất bí mật này cho một quốc gia khác không phải là chuyện đơn giản. Trước mắt, chúng ta hãy hài lòng và tin tưởng vào sự giúp đỡ vô tư, tận tình của Đảng, Nhà nước và các chuyên gia Liên Xô.

        Công tác giữ gìn thi hài Bác tại Việt Nam chính thức bắt đầu từ khi đồng chí Viện trưởng S.Đê-bốp từ Mát-xcơ-va trở lại Hà Nội mang theo các trang thiết bị, máy móc, hóa chất cần thiết. Chuyến chuyên cơ đặc biệt đó tới Việt Nam chỉ sau hơn ba ngày kể từ ngày 9 tháng 9 năm 1969. Trước đó, tổ y tế đặc biệt của chúng ta đã tìm mọi cách để có được 320 lít nước mềm, đúng tiêu chuẩn theo yêu cầu của đoàn chuyên gia y tế Liên Xô. Biết chúng tôi sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, Bộ Chính trị đã cho phép chúng tôi có thể yêu cầu trưng dụng bất cứ vật tư gì, ở bất kỳ cơ quan nào, mà trên đất nước Việt Nam có thể tìm được để phục vụ cho nhiệm vụ này. Bộ Chính trị cũng ra một chỉ thị đặc biệt về chăm sóc, bảo vệ các chuyên gia y tế Liên Xô như một sự biểu lộ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với những người có công lao đặc biệt với nhân dân ta, đất nước ta.

        Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi càng thấm thía hơn về phương châm ứng xử tình nghĩa, thủy chung trước sau như một ấy, mà trong những năm sau này, khi tình hình chính trị ở Liên Xô biến động dẫn đến Nhà nước Liên Xô tan rã, nhưng các chuyên gia y tế Liên Xô vẫn tận tình với nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác cho tới những ngày cuối cùng, khi chúng ta đã làm chủ được công nghệ, đủ điều kiện về khoa học, kỹ thuật và vật chất để tự đảm đương lấy công việc thiêng liêng này. Tinh thần độc lập, tự chủ của Đảng và nhân dân ta đã đưa chúng ta tới đích ngay cả trong lĩnh vực khoa học đầy mới mẻ này.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 30 Tháng Tư, 2017, 08:58:22 am

*

*       *

        Công trình 75A đã trở thành trung tâm của mọi hoạt động. Làm việc thường xuyên ở đây là tổ y tế đặc biệt, các chuyên gia y tế Liên Xô, tổ kỹ thuật, phân đội cảnh vệ và một số nhân viên phục vụ. Để tập trung đầu mối quản lý, Ban chỉ đạo đã tạm thời chỉ định trung tá Nguyễn Văn Hanh - Trưởng phòng Cục Bảo vệ quân đội làm chính ủy, đồng chí Nguyễn Gia Quyền làm đoàn trưởng đơn vị hỗn hợp này.

        Hàng ngày, các chuyên gia y tế Liên Xô đến làm việc tại 75A. Để bảo vệ bí mật, chúng tôi đã có phương án ngụy trang, đi lại rất chu đáo. Vì thế trong suốt thời gian hoạt động, chúng tôi vẫn hoàn toàn giữ được bí mật cho nhiệm vụ ở 75A.

        Giai đoạn kỹ thuật đầu tiên trong quy trình kỹ thuật giữ gìn lâu dài thi hài Bác là việc làm vệ sinh, tẩy rửa lại toàn bộ hệ thống mạch máu. Thông thường ở những người cao tuổi, các vi mạch thường bị  tắc nghẽn, nhất là các vi huyết quản ở mắt, mũi, môi, tai, các ngón chân, ngón tay. Bác Hồ là một hiện tượng đặc biệt. Các mạch máu của Bác hầu như không hề bị tắc nghẽn, vì thế Bác tỉnh táo tinh tường cho tới tận khi trút hơi thở cuối cùng. Tuy vậy, các vi mạch này vẫn phải được làm thông thoáng, bởi dù chỉ là sự tắc nghẽn tạm thời, cục bộ nhưng cũng sẽ gây đến sự đột biến trên da thịt.

        Yêu cầu của công tác chỉnh, định hình là phải bảo tồn nguyên vẹn thi thể, bảo tồn nguyên vẹn những nét đặc trưng của Người lúc sinh thời. Làm sao, để mọi người dân Việt Nam, dù chỉ được nhìn thấy ảnh Bác hay hình ảnh Người trên phim ảnh, khi tới viếng vẫn nhận ra những nét thân quen của Bác Hồ kính yêu.

        Để phục vụ cho nhiệm vụ chỉnh, định hình, chúng  tôi đã thu thập, sưu tầm hàng nghìn bức ảnh chụp Bác trong mọi hoàn cảnh.

        Năm 1995, khi Nhà nước Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô-viết tan rã, các chuyên gia bạn vẫn tiếp tục công tác giúp đỡ chúng ta một thời gian. Chúng ta đã tranh thủ tình cảm chân thành của các chuyên gia bạn để bạn giúp đỡ chúng ta nắm vững được kiến thức, công nghệ của lĩnh vực khoa học này. Bạn đã bàn giao việc giữ gìn thi hài Bác cho phía Việt Nam.

        Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước ta quyết tâm giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ trên đất nước ta là một quyết định vô cùng sáng suốt. Quyết định đó xuất phát từ tình cảm đặc biệt sâu sắc của nhân dân ta, Đảng ta và quân đội ta với Bác Hồ. Quyết định đó cũng thể hiện tinh thần tự lực, tự cường mà khi sinh thời Bác luôn coi là phương châm hành động của mọi người cách mạng Việt Nam. Quyết định đó cũng là một quyết định hợp lòng dân, được nhân dân từ Bắc chí Nam ủng hộ. Đồng bào miền Nam, sau ngày đất nước thống nhất, đã có thể nhanh chóng về Hà Nội thăm Bác Hồ. Đó cũng là điều mà đồng bào hậu phương lớn miền Bắc đã làm trọn nghĩa vẹn tình với đồng bào miền Nam ruột thịt. Bác Hồ vẫn sống mãi, vẫn mãi mãi là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết dân tộc, thống nhất Tổ quốc của nhân dân ta.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 30 Tháng Tư, 2017, 09:03:46 am

        V. DƯỚI CHÂN NÚI TẢN

        Tản Viên Sơn (còn gọi là núi Ba Vì) là một rặng núi thiêng, nằm trong vùng đất địa linh nhân kiệt phía tây Thủ đô Hà Nội. Tản Viên gắn liền với truyền thuyết về vị tối linh thượng đẳng thần Sơn Tinh. Đó là truyền thuyết về cuộc đấu tranh không mệt mỏi của nhân dân ta với thiên nhiên khắc nghiệt để xây dựng nên quê hương, đất nước. Vùng đất ở giáp hai con sông lớn: sông Đà và sông Hồng từ nghìn năm xưa được gọi là xứ Đoài, nơi phát tích của nhiều vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Phùng Hưng, Ngô Quyền…; đồng thời cũng là nơi sinh ra những nghệ sĩ có tiếng như Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu, Phùng Khắc Khoan…

        Sinh thời Bác Hồ nhiều lần lên Ba Vì nghỉ ngơi và làm việc. Chính Bác đã chọn một cánh rừng gần Đá Chông, ven sông Đà, để xây dựng một nhà nghỉ cho Trung ương. Nhà nghỉ này được gọi là K9. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, nhiều vị khách quốc tế đã lên đây nghỉ ngơi và làm việc với Bác. Tháng 2 năm 1969, tuy sức khỏe đã giảm sút, Bác vẫn quyết định lên Ba Vì, thăm bà con xã Vật Lại anh hùng và trồng cây đa trên đồi Vật Lại. Điều đó chứng tỏ tình cảm của Bác với vùng đất “địa linh nhân kiệt” này rất sâu nặng.

        Sau khi hoàn thành hai công trình 75A và 75B, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương yêu cầu Ban chỉ đạo chúng tôi phải nhanh chóng chuẩn bị một công trình ở bên ngoài Thủ đô để sẵn sàng đối phó với tình hình chiến tranh và những tình huống thiên tai bất ngờ. Theo ý kiến của Ban chỉ đạo, anh Phùng Thế Tài và tôi cùng nghiên cứu, chọn địa điểm. Cả hai chúng tôi đều dễ dàng gặp nhau khi đưa ra ý kiến chọn K9 là nơi xây dựng một công trình cho việc bảo vệ và gìn giữ lâu dài thi hài Bác.

        Để có tư liệu làm luận cứ chắc chắn cho phương án chọn K9, chúng tôi lần lượt lên kiểm tra lại K9 và cùng với đồng chí Trần Bá Đặng, Bộ Tư lệnh Công binh bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch thi công công trình mới ở K9. Các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Quốc Hoàn đã đồng ý với phương án của Ban chỉ đạo và báo cáo với Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương. Sau khi nghiên cứu, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã đồng ý với phương án chọn K9 làm căn cứ cho nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

        Sở dĩ K9 được chọn vì những lý do sau: Thứ nhất K9 nằm trong dải rừng nối liền với núi Ba Vì nên có nhiều thuận lợi trong việc giữ bí mật. Thứ hai K9 không quá xa Thủ đô, di chuyển tương đối thuận lợi, bố trí sinh hoạt đi lại làm việc cho chuyên gia cũng thuận lợi. K9 có sản một số công trình sẽ thuận hơn cho việc thi công. K9 xa dân, địa hình thuận lợi cho việc bảo vệ và cơ động trong những tình huống đặc biệt và cuối cùng, có một lý lẽ không được nêu lên thành lời nhưng ai cũng hiểu: nơi đây lúc sinh thời Bác Hồ rất yêu thích.

        Ngay sau lễ quốc tang, theo lệnh của Ban chỉ đạo, một đoàn cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Công binh và Trung đoàn 144 cũng do đồng chí Nguyễn Văn Hanh phụ trách đã có mặt để khảo sát thiết kế cải tạo công trình và nhận bàn giao toàn bộ khu vực K9 do Văn phòng Trung ương Đảng và các đơn vị công an vũ trang trao lại. Đồng chí Nguyễn Văn Hanh là một trưởng phòng nghiệp vụ của Cục Bảo vệ, được giao nhiệm vụ này. Đồng chí Hanh hiểu rằng, ngoài các yếu tố kỹ thuật, công trình này phải hội đủ các yêu cầu về công tác an ninh, phòng thủ, bảo mật. Vì thế Ban chỉ đạo hoàn toàn yên tâm, tin cậy ở tổ công tác này.

        Theo kết cấu cũ, K9 là một cụm công trình gồm một nhà sàn dành cho Bác nghỉ ngơi, làm việc, hội họp, một nhà hai tầng dành cho cán bộ và khách tới làm việc với Bác, hai ngôi nhà dành cho đội cảnh vệ vũ trang và anh em phục vụ. Các công trình hầm ngầm gồm có một hầm tránh bom kiên cố kết cấu bê tông cốt thép và có thiết bị phòng hóa. Khu ngoại vi là rừng rậm, phía bắc giáp với sông Đà. Đường lên K9 còn rất khó đi, từ ngã ba thị xã Sơn Tây trở vào là đường đất đỏ nhiều ổ gà. Từ trên cao nhìn xuống, các công trình của K9 nằm trong một vệt rừng và cũng không có những đặc điểm đột xuất dễ bị chú ý.

        Phương châm chỉ đạo là tận dụng tối đa các công trình đã có, hạn chế xây dựng công trình mới lộ thiên, tránh gây ra những biến dạng đột xuất cho địa hình. Từ những công trình cũ, phương án cải tạo được đưa ra là: xây dựng thêm một buồng kính cạnh nhà hai tầng làm “buồng đặc biệt” nơi để dụng cụ y tế thuốc men và nơi làm thuốc. Cải tạo hầm ngầm để có thể đưa thi hài Bác xuống và khi cần có đủ điều kiện làm thuốc tại đó. Đây là một hạng mục công trình khó khăn, đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và công sức của bộ đội.

        Một ban chỉ huy công trình được thành lập do đồng chí thượng tá Phó tư lệnh Công binh Trần Bá Đặng chỉ đạo trực tiếp, gồm các đồng chí: Lương Soạn, Nguyễn Trọng Quyền, Nguyễn Trung Thành, Cao Đàm, Lam Sinh, Bùi Danh Chiêu, Hoàng Quang Bá, Phạm Hoàng Vân… Lực lượng thi công chủ yếu vẫn là Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 259 công binh - đơn vị đã có kinh nghiệm thi công hai công trình 75A và 75B.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 01 Tháng Năm, 2017, 03:41:10 pm

        Thật khó tả hết tinh thần lao động quên mình và trí thông minh, sáng tạo tuyệt vời của những người lính công binh Việt Nam. Nếu như trong điều kiện thi công những công trình bình thường, không đòi hỏi tính chất bí mật cao đến thế thì việc huy động tiềm năng kỹ thuật khí tài để xây dựng những công trình này không phải là việc khó. Nhưng cái khó là không được tăng thêm lực lượng, không được sử dụng những khí tài gây ồn, gây nổ, những thiết bị chiếu sáng tỏa rộng và cao, không được mở rộng diện tham khảo ý kiến về phương pháp thi công. Tất cả phải âm thầm lặng lẽ mà làm và phải đạt độ chính xác cao, chất lượng tốt.

        Công việc khó khăn, nặng nhọc nhất là phải cải tạo hầm ngầm để có thể biến nơi đây thành một la-bô ngầm, đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như ở 75A và tăng cường thêm khả năng chống bom và tên lửa các loại. Với trí thông minh sáng tạo vốn có, các cán bộ, chiến sĩ công binh đã đưa ra những giải pháp thi công rất độc đáo: Để cải tạo hầm ngầm và đưa máy móc thiết bị xuống hầm phải đào một giếng rộng năm mét, sâu sáu mét ngay từ nóc bê tông của hầm ngầm. Phải sử dụng khoan tay để phá kết cấu bê tông, cứ năm xăng-ti-mét vuông phải khoan một mũi, tổng cộng phải khoan tới 1.800 mũi khoan mới tạo ra một cửa để đưa bốn tấn thiết bị, trong điều kiện không thể dùng cần cẩu mà phải dùng tời tay để đưa xuống hầm ngầm. Sau đó phải thi công một thiết bị để di chuyển thi hài Bác xuống hầm mà không dùng đến người khiêng để bảo đảm tuyệt đối an toàn. Thiết bị đó là một bộ giá đỡ có bánh xe trượt trên hai đường ray uốn cong theo độ dốc (tới 600). Hộp thi hài sẽ được đặt trên giá đỡ, luôn giữ được cân bằng dù di chuyển bằng tay, hoặc dùng tời bằng điện. Tác giả sáng kiến này là kỹ sư cơ khí Nguyễn Trung Thành và Vũ Quý Khôi - bộ đội công binh.

        Hệ thông cấp điện cho công trình cũng phải được lắp đặt và tính toán lại. Ngoài việc củng cố hệ thống điện lưới quốc gia, còn phải lắp đặt ba tổ máy đi-ê-zen. Bộ phận kỹ thuật điện do kỹ sư Nguyễn Trung Thành đã thiết kế lắp đặt ba cụm máy đi-ê-zen theo thế chân vạc. Để bảo đảm nguồn điện liên tục một hệ thống đóng, cắt nguồn điện dự phòng, tự động đã được lắp đặt hệ thống tự động này có thể đảm bảo đưa một trạm đi-ê-zen vào hoạt động ngay khi nguồn điện lưới quốc gia bị mất và còn có khả năng chọn trạm đi-ê-zen khác thay thế khi cần thiết. Ngoài ra còn lắp đặt hệ thống điều khiển từ xa đối với các máy điều hòa nhiệt độ trong công trình để tránh phải đi lại nhiều, ảnh hưởng tới nhiệt độ và độ ẩm trong phòng để thi hài.

        Về nước sạch, để công trình hoạt động được cũng phải thường xuyên có hàng trăm mét khối nước mỗi ngày, chưa kể nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ.

        K9 nằm trên độ cao 250 mét so với mực nước biển, nguồn nước cũng rất khó khăn. Để khắc phục khó khăn này kỹ sư Hoàng Trung Bá đã thiết kế một hệ thống khai thác và sử dụng nước rất tiết kiệm, có hiệu quả.

        Tất cả những sáng kiến “tự động hóa” này phải đặt vào bối cảnh năm 1969, chúng ta mới thấy hết được những khó khăn và những ý nghĩa quan trọng của công tác thiết kế thi công. Các chiến sĩ công binh, những người trực tiếp lao động trên công trình đã trải qua những tháng ngày vô cùng gian khổ. Khả năng cung cấp có hạn do ở xa dân, xa chợ búa, lại phải hạn chế đi lại nên bữa ăn của anh em rất đạm bạc. Ngoài ra, anh em còn phải chấp hành nghiêm ngặt chế độ bảo mật, không đi lại, không tiếp xúc với  dân, không phơi phóng linh tinh, thậm chí không cả thư từ trong những ngày làm tiệc tại công trình, Nhưng, tuy thiếu thốn, gian khổ, lao động cường độ cao, anh em vẫn rất vui vẻ, tự hào khi được Đảng, Nhà nước, quân đội giao cho thi công một công trình đặc biệt nên họ đã thi đua nhau, đạt năng suất cao, đẩy nhanh tiến độ công trình.

        Đến ngày 15 tháng 12 năm 1969, công trình K9 hoàn thành những chi tiết cuối cùng, vượt mức thời gian quy định 10 ngày. Đơn vị thi công rút quân về, chỉ để lại 20 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ vận hành công trình, do đồng chí Đinh Viết Phụng chỉ huy.

        Ban chỉ đạo chúng tôi lên kiểm tra công trình trước, sau đó mời đoàn chuyên gia Liên Xô lên kiểm tra chất lượng và những yêu cầu kỹ thuật đặc biệt của công trình. Sau khi xem xét, đoàn chuyên gia Liên Xô vô cùng ngạc nhiên trước trình độ thi công của công binh Việt Nam. Bạn hết sức hài lòng và những chỉ tiêu yêu cầu về kỹ thuật của một công trình phức tạp như vậy đều đạt tiêu chuẩn; ngoài ra nơi ăn chốn ở, nơi sinh hoạt của chuyên gia cũng khiến đoàn rất hài lòng. Khi được hỏi cảm nghĩ về công trình này, đồng chí trưởng đoàn chuyên gia nói ngay: “Không thể tốt hơn, Liên Xô chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm xây dựng những công trình kiểu này nên chúng tôi không hiểu bằng cách nào các đồng chí có thể hoàn thành công trình này nhanh đến như vậy. Tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật đều tốt. Và phong cảnh ở nơi này thì thật tuyệt vời”.

        Khi tôi tiết lộ rằng, đây là nơi Bác Hồ đã chọn làm nơi nghỉ và làm việc của mình trong những điều kiện đặc biệt thì các chuyên gia bạn đều thốt lên “Bác Hồ quả là một hiền nhân”. Đúng vậy, chỉ có các bậc hiền nhân trong thiên hạ mới có sự đồng cảm với thiên nhiên đến vậy.

        Công trình K9 đã hoàn thành. Từ đây công trình được mang mật danh mới - K84


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 01 Tháng Năm, 2017, 04:00:11 pm

*

*       *

        Trong thời gian thi công công trình K84, Ban chỉ đạo chúng tôi còn phải tiến hành một lúc rất nhiều công việc khác nhau. Một mặt, vẫn phải theo dõi, duy trì đều đặn những công việc đang tiến hành ở 75A của đoàn chuyên gia y tế Liên Xô (giai đoạn làm thuốc cơ bản cho thi hài Bác vẫn đang tiến hành); một mặt theo dõi quá trình thi công ở K84 và chuẩn bị phương án để khi K84 hoàn thành, được lệnh của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương sẽ tiến hành đưa thi hài Bác lên trên đó.

        Yêu cầu của cuộc hành quân di chuyển được đặt ra là: tuyệt đối an toàn, tuyệt đối bí mật. Anh Phùng Thế Tài và tôi phải chuẩn bị cho cuộc hành quân di chuyển này thật chu đáo. Các chuyên gia Liên Xô chưa hề có kinh nghiệm gì về việc này. Họ cũng hiểu rằng, khả năng Mỹ tiếp tục mở rộng cuộc chiến tranh ra miền Bắc, thậm chí đánh phá Thủ đô Hà Nội là rất lớn, để thi hài Bác tại Thủ đô lúc này là nguy hiểm, nhưng di chuyển một chặng đường xa như vậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Các chuyên gia bạn chỉ nêu ra cho ta mấy yêu cầu nghiêm ngặt: trong khi di chuyển tuyệt đối không được để rung xóc. Bạn nêu một tiêu chuẩn: đặt một cốc nước đầy cách miệng ba xăng ti-mét trên hòm thi hài khi di chuyển nước không sánh ra là được và vẫn phải bảo đảm chế độ vô trùng, các số liệu kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm không được mảy may thay đổi phải như ở “buồng đặc biệt” trong quá trình di chuyển và thời gian di chuyển không được kéo dài quá bốn giờ. Đây thật là một yêu cầu rất cao so với hoàn cảnh khoa học kỹ thuật lạc hậu, đường sá hư hỏng nhiều, lại trong hoàn cảnh chiến tranh lúc đó.

        Chúng tôi đã có một số cuộc họp để bàn chọn phương án hành quân. Từ Hà Nội lên K84 có thể đi bằng đường bộ, đường thủy và đường không. Sau khi phân tích, Ban chỉ đạo thấy rằng, đường không và đường thủy có một số ưu điểm, nhưng nguy cơ lớn hơn, khó khắc phục hơn. Vì vậy, đã nhất trí chọn phương án hành quân bằng đường bộ, phương án này tuy có nhiều khó khăn nhưng có thể chủ động khắc phục được cả về mặt bảo đảm kỹ thuật lẫn công tác bảo vệ bí mật, an toàn.

        Để thực hiện phương án hành quân theo đường bộ phải nghiên cứu, giải quyết một số mặt: giải pháp về y tế phương tiện di chuyển; đường sá, kỹ thuật di chuyển để chống rung xóc và công tác hiệp đồng bảo vệ bí mật, an toàn dọc đường hành quân.

        Về y tế chúng tôi đã tính toán đến việc thi hài Bác được đặt trong hòm gỗ xung quanh được chèn, kê kích chắc chắn. Hòm gỗ và thùng xe phải được tẩy rửa đảm bảo chế độ vô trừng nghiêm ngặt và sẽ dùng hai khối nước đá để bảo đảm nhiệt độ và độ ẩm trong thùng xe đặt thi hài.

        Về phương tiện, sau khi nghiên cứu thí nghiệm nhiều loại xe, chúng tôi thấy chỉ có loại xe vận tải Zin 157 là loại xe thích hợp. Vì Zin 157 có ba cầu, độ rung xóc ít và có thể cải tiến một số chi tiết để giảm độ rung xóc xuống thấp nhất. Zin 157 thùng xe rộng tuy vẫn chưa đủ diện tích để đặt máy điều hòa và máy phát điện đi kèm, nhưng có thể thực hiện chế độ bảo ôn bằng nước đá như đã làm khi di chuyển thi hài Bác từ 75A đến 75B.

        Xưởng X49, thuộc Bộ Tư lệnh Công trình được giao nhiệm vụ cải tạo một xe Zin 157 theo tiêu chuẩn kể trên. Sau ba tuần, một chiếc xe Zin 157 đặc biệt đã ra đời tuy nhìn vẻ ngoài không có gì đặc biệt khiến có thể gây chú ý, nhưng bên trong thùng xe đã được chia thành ba ngăn, hai bên là hai ngăn chứa nước đá, có hệ thống an toàn để không xô lệch, có thể thoát nước, ở giữa là nơi đặt hòm gỗ lớn đựng thi hài, dưới có lò xo và đệm cao su. Thùng xe có vách ngăn, có lỗ thông hơi, có cửa kính để quan sát trên ca bin, trong thùng xe có hai ghế tựa bọc vải giả da dùng cho nhân viên y tế đặc biệt.

        Bộ Tư lệnh Thông tin được lệnh đóng hai hòm gỗ lớn (kích thước 2,1m x 1,1m x 0,70m), một đựng hòm thi hài, một hòm đựng bể thủy tinh trung tính, một dụng cụ đặc biệt quý hiếm dùng để làm thuốc thi hài; ngay ở Liên Xô cũng chỉ có một chiếc duy nhất dùng cho việc bảo quản thi hài Lê-nin.

        Tất cả những công việc trên đây được tiến hành với tinh thần bảo mật rất cao. Các cán bộ bảo vệ của Cục Bảo vệ được phân công đã bám sát công việc, nắm chắc các đối tượng tiếp xúc với công việc và có những phương án bảo mật phòng gian thích hợp với từng đối tượng. Nếu nói một câu như vậy, có vẻ như công việc này thật đơn giản, nhưng trong thực tế nó rất phức tạp. Chỉ cần sơ suất ở một khâu nhỏ, khiến kẻ thù của chúng ta nắm được thông tin, thì có thể gây ra những hiểm họa khôn lường.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 01 Tháng Năm, 2017, 04:01:09 pm

        Công tác bảo vệ cho một chiến dịch như vậy đã được tiến hành chu đáo nghiêm mật ở tất cả các khâu. Bên cạnh việc chọn, chuẩn bị phương tiện, chúng tôi còn phải tiến hành khảo sát lại từng mét của hơn bảy chục cây số đường từ 75A lên K84. Nói là khảo sát kiểm tra từng mét đường quả là không ngoa. Bởi vì cho tới ngày hành quân thì từ các chiến sĩ bảo vệ, lái xe đến cán bộ chỉ huy đều thuộc từng ổ gà trên chặng đường kể trên. Những đoạn đường quá xấu được các lực lượng bảo đảm giao thông của tỉnh Hà Tây khẩn trương sửa chữa. Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây nhận được yêu cầu sửa chữa nâng cấp những đoạn đường trên với lý do thông thường, vì cũng không thể gây nên sự chú ý khi huy động lực lượng công nhân quá đông trên con đường này. Những đoạn còn lại, bộ đội Trung đoàn 144 sẽ khắc phục dần qua những ngày luyện tập hành quân.

        Khi các loại phương tiện đã chuẩn bị xong, chúng tôi bắt đầu giai đoạn luyện tập. Ban chỉ đạo cho rằng phải dành càng nhiều thời gian cho anh em luyện tập càng tốt để khi vào cuộc anh em đều thành thục, đều thuộc từng mét đường. Ban chỉ đạo và những người chỉ huy cuộc hành quân cũng phải cùng luyện tập với anh em.

        Từ cuối tháng 9 năm 1969, chúng tôi bắt đầu luyện tập. Đêm đêm, chiếc xe Zin 157 chở đủ trọng lượng quy định, lặng lẽ rời công trình 75A. Để kiểm tra độ rung xóc, một cốc nước đầy cách miệng ba xăng-ti-mét được đặt trên nắp chiếc hòm gỗ để kiểm tra. Hễ nơi nào có độ rung xóc lớn là xe dừng lại, đánh dấu đoạn đường xấu, để khắc phục ngay, những đoạn đường cần sửa lớn thì sẽ để lại khắc phục trước khi đoàn xe chính thức hành quân chừng ba mươi phút để bảo đảm bí mật.

        Ngoài các lái xe luyện tập, các lực lượng làm công tác bảo vệ an toàn cho cuộc hành quân gồm lực lượng của Cục Bảo vệ và Trung đoàn 144, các đơn vị thông tin vô tuyến điện, hữu tuyến điện tăng cường cũng phải luyện tập. Từ phương án rải quân, cắm chốt, tuần tra, phối hợp hành động giữa các bộ phận khi có tình huống… đều phải luyện tập nhiều đêm cho thật nhuần nhuyễn. Nhuần nhuyễn thành thục đến độ, ai cũng phải biết khi xe chính tới chỗ nào thì mình sẽ ở đâu sẽ phải tìm gì. Tôi và anh Phùng Thế Tài cũng thường xuyên thay nhau luyện tập với anh em trong suốt ba tháng trời ròng rã, trong khi đó chúng tôi vẫn phải bám cả hai đầu K84 và 75A để chỉ đạo công việc.

        Trung đoàn 144 ngoài nhiệm vụ cảnh giới, bảo vệ còn có một việc nặng là sửa đường. Những đoạn đường đặc biệt dự định chỉ tiến hành sửa vào trước giờ xuất phát ba mươi phút, Trung đoàn đã có phương án tập kết vật liệu, dụng cụ chu đáo, nhưng vẫn ngụy trang đánh lạc hướng chú ý của nhân dân và tai mắt của địch. Công việc này phải rất khôn khéo và tế nhị. Bài học về công tác bảo vệ cho chiến dịch này rất đáng được rút kinh nghiệm để làm phong phú thêm kinh nghiệm cho công tác bảo vệ của quân đội ta.

        Trong khi đó tiến độ công việc ở K84 rất thuận lợi. Với tinh thần lao động quên mình và trí thông minh, sáng tạo, bộ đội công binh đã hoàn thành công trình trước thời hạn với chất lượng rất cao như tôi đã kể ở phần trên.

        Đêm 20 tháng 12 năm 1969, các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương, Trần Quốc Hoàn họp cùng Ban chỉ đạo và nghe báo cáo lại toàn bộ công việc ở K84, công việc ở 75A, công việc chuẩn bị hành quân di chuyển thi hài Bác lên K84. Hội nghị đã xem xét lại từng chi tiết của mỗi loại công việc và đặc biệt chú ý tới kế hoạch hành quân của Ban chỉ đạo. Chúng tôi rất hiểu sự lo lắng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, khi lần đầu tiên chúng ta phải đi chuyển thi hài Bác ra khỏi Thủ đô. Vấn đề tình cảm là một chuyện, nhưng an toàn lại là vấn đề liên quan đến một việc cực kỳ quan trọng của Đảng, của Nhà nước ta. Các đồng chí lãnh đạo đã nhấn mạnh rằng khi còn sống, sức khỏe, tính mạng của Bác quan trọng với đất nước như thế nào, thì nay vấn đề an toàn tuyệt đối cho thi hài Bác cũng quan trọng với đất nước như vậy. Đây là trách nhiệm của Đảng, của Nhà nước, của quân đội trước nhân dân. Vì vậy, không được phép phạm bất kỳ một sai lầm nhỏ nào.

        Quyết tâm của Ban chỉ đạo đã được phổ biến tới từng bộ phận. Giờ hành động đã đến. Từ đồng chí lái xe đến chúng tôi, đều hiểu rằng một cuộc hành quân lớn đang ở phía trước. Chúng tôi sẽ lại cùng hành quân với Bác Hồ kính yêu.

        Ngày 22 tháng 12 năm 1969 - ngày lễ sinh nhật lần thứ 25 của quân đội ta. Như thường lệ cả nước hân hoan chào mừng. Tuy nhiên, ngày lễ năm nay buồn hơn mọi năm vì Bác đã ra đi, nhưng những người lính trên  khắp hai miền Nam - Bắc vẫn hướng về Thủ đô để báo công với Bác.

        Tổ y tế đặc biệt được lệnh cử người cùng hai chuyên gia Liên Xô mang bể thủy tinh trung tính và thuốc men, dụng cụ y tế lên K84 trước.

        Trung đoàn 144 được lệnh bí mật rải quân dọc đường, các trạm thông tin liên lạc dọc đường được thiết lập. Lệnh cho tất cả những bộ phận, khi làm nhiệm vụ trên đường đều phải cải trang để giữ bí mật.

        Ngày 23 tháng 12 năm 1969, Cục Bảo vệ và Trung đoàn 144 đã rải quân xong, K84 báo về mọi việc trên đó đã sẵn sàng.

        Chiều 23 tháng 12 năm 1969, Ban chỉ đạo hội ý và soát lại công việc lấn cuối.

        Đúng 23 giờ ngày 23 tháng 12 năm 1969, cuộc hành quân bắt đầu. Các đồng chí đại diện Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Trung ương cục miền Nam, các đồng chí Nguyễn Lương Bằng và Ban chỉ đạo có mặt để tiễn Bác.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 02 Tháng Năm, 2017, 08:38:31 pm

        Tôi được Ban chỉ đạo giao nhiệm vụ chỉ huy cuộc hành quân này. Sau khi báo cáo các đồng chí trong Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, tôi ra lệnh xuất phát. Đoàn xe bắt đầu lăn bánh. Xe đi đầu là xe Gát 69 bảo ôn, bảo vệ phía trước. Tiếp theo là xe Zin 157 chở thi hài. Đồng chí Nguyễn Văn Thinh, đội trưởng đội xe Tổng cục Hậu cần lái. Tôi ngồi bên ghế phải chỉ huy. Trong thùng xe là đồng chí Nguyễn Gia Quyền và đồng chí I-go chuyên gia y tế Liên Xô. Tôi kiểm tra điện thoại liên lạc với anh Quyền rồi nói với Thinh: “Chúng ta đi”. Sau xe Zin 157 là một xe Gát 69 bảo ôn, bảo vệ phía sau. Tiếp đến là xe chở các chuyên gia y tế Liên Xô và xe chở các đồng chí trong Ban chỉ đạo, cuối cùng là một xe bảo vệ của Trung đoàn 144.

        Đêm Hà Nội yên tĩnh lạ thường. Đoàn xe lặng lẽ lăn bánh trong ánh đèn đường. Người Hà Nội lúc này đã yên giấc ngủ; chỉ còn rất ít người đi lại trên đường Hà Nội, nhưng không biết rằng Bác Hồ đang rời Thủ đô. Ngồi trong ca bin xe chở thi hài Bác; tôi thầm hứa với nhân dân Hà Nội rằng nhất định chúng tôi sẽ bảo vệ, giữ gìn an toàn tuyệt đối thi hài Bác; một ngày kia, khi đất nước thanh bình, sẽ đưa Bác trở về Lăng để hàng ngày nhân dân cả nước có thể tới thăm viếng, tới báo công với Người.

        Đêm đưa thi hài Bác rời Thủ đô, trong lòng tôi đã vững tin ở những quyết định của Đảng và Nhà nước ta về xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Tuy vậy, chúng tôi cũng hình dung được trong quá trình thực hiện quyết định của Đảng, Nhà nước sẽ còn gặp nhiều khó khăn thử thách. Cuộc hành quân đêm nay của Bác cháu tôi không phải là cuộc hành quân duy nhất.

        Trên đường đi tôi vẫn duy trì liên lạc với các bộ phận cảnh giới trên đường và cứ 10 phút tôi lại gọi cho bác sĩ Nguyễn Gia Quyền qua điện thoại “Tình hình dưới ấy ra sao?”. Anh Quyền không rời khỏi chiếc kính đeo mắt đặt trên nắp hòm đựng thi hài để kiểm tra độ rung xóc, tiếng anh vang lên trong máy điện thoại: “Báo cáo tốt, không có gì đặc biệt xảy ra”.

        Ra khỏi Hà Nội, chúng tôi vẫn thận trọng lần từng mét đường. Ở những đoạn đường xấu, các chiến sĩ Trung đoàn 144 đã có mặt và khắc phục trước khi đoàn xe tới. Khi đoàn xe đi qua, anh em lại phải xóa ngay mọi dấu vết của sự sửa chữa đặc biệt đó. Đây là một động tác thận trọng, để bảo đảm không ai được biết có một đoàn xe đặc biệt vừa qua đây đêm hôm trước.

        Xe chạy qua đập Phùng rồi lên con đường ven đê sông Hồng. Trước mặt là quê hương tôi. Nhìn những làng xóm của quê hương bình yên ngủ trong bóng đêm, lòng tôi trào lên một cảm xúc đặc biệt. Tôi nhớ lại những ngày mới bước chân ra đi làm cách mạng. Không biết bao nhiêu lần tôi và các đồng chí của tôi đã đi trên con đường này. Nay, người còn, người mất, không ai biết rằng đêm nay tôi đang đưa Bác Hồ đi qua quê hương mình, đi trên những con đường mà  năm xưa chúng tôi vẫn từng đi. Nhớ lại lần được bảo vệ Bác trong chuyến người lên thăm và làm việc ở Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (6-1946), hồi đó tôi đã cùng các đồng chí của mình đón đoàn xe của Bác đi qua con đường này. Đêm nay, tôi lại được bảo vệ tiếp cận cho Bác trên đường về nơi nghỉ ngơi ở quê hương Sơn Tây của mình. Buồn vui lẫn lộn, tự nhiên tôi nói với đồng chí lái xe: “Đây là quê hương mình đấy. Thinh ạ”. Thinh vẫn đang căng mắt, tập trung vào từng mét đường ngập ngừng đáp lại: “Vâng”. Tiếng bác sĩ Nguyễn Gia Quyền lại vang lên trong máy: “Báo cáo anh, tình hình dưới này yên ổn, độ rung xóc không đáng kể!”. Cảm ơn bác sĩ Quyền, cảm ơn các đồng chí. Bác vẫn bình yên trong giấc ngủ.

        Đến ngã ba Sơn Tây, tôi ra lệnh cho đoàn xe dừng lại nghỉ giải lao mươi phút theo đúng phương án hành quân. Các đồng chí lái xe được phép ra khỏi xe, thư giãn, uống một hớp trà nóng. Các chuyên gia bạn nghe báo cáo tình hình trên xe chính rồi uống mỗi người một chén rượu cho ấm người. Đúng mười phút tôi ra lệnh tiếp tục hành quân.

        Bốn giờ sáng ngày 24 tháng 12 năm 1969 đoàn xe tới K84, đã thấy các đồng chí chuyên gia và anh Phùng Thế Tài đón trước cửa nhà kính. Tất cả dồn đến trước xe chính với những câu hỏi dồn dập. Nguyễn Gia Quyền và I-go từ trên xe bước xuống, anh Phùng Thế Tài nằm tay I-go lắc mạnh: “yên ổn không?”, “Đồng chí có lạnh lắm không?”. I-go cười hồn nhiên: “Yên ổn, tốt, tốt lắm”. Mọi người có mặt trước nhà kính đều thở phào nhẹ nhõm. Tôi bước tới, nắm chặt tay anh  Phùng Thế Tài, xúc động nghẹn ngào: “Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ”.

        Hòm thi hài của Bác nhanh chóng chuyển vào nhà kính. Chỉ một lát sau thi hài Bác được đặt lên chiếc giường đuy-ra trải nệm trắng y hệt như ở 75A. Cuộc kiểm tra y tế sau đó xác nhận cuộc hành quân di chuyển đã không có ảnh hưởng gì tới thi hài Bác. Lòng tôi thấy thanh thản lạ lùng.

        Từ đó, K84 dưới chân núi Tản Viên bắt đầu thay thế 75A làm nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 02 Tháng Năm, 2017, 08:40:41 pm

        VI. NHỮNG THÁNG NGÀY GIAN KHỔ

        Trong sự tĩnh lặng, thanh khiết của núi rừng những công việc trong giai đoạn tiến hành kỹ thuật cơ bản giữ gìn lâu dài thi hài Bác đang được tiến hành. Các chuyên gia Liên Xô đã kiên nhẫn chịu đựng mọi gian khổ trong cuộc sống dã ngoại ở K84 để hoàn thành tốt nhất công việc hệ trọng này. Ban chỉ đạo chúng tôi được sự cho phép của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, đã tìm mọi cách để việc ăn ở, sinh hoạt của các chuyên gia bạn tại K84 vẫn đàng hoàng, ổn định như ở Hà Nội. Trong thời điểm đó, để thực hiện được yêu cầu này không phải là chuyện đơn giản.

        Nhưng điều đáng nói nhất là cuộc sống của những cán bộ, chiến sĩ của chúng ta tại K84. Tuy cũng được trên quan tâm tối đa, nhưng đời sống của anh em vẫn vô cùng khó khăn. Một mặt, do yêu cầu bảo mật nên anh em phải hạn chế đi lại, hạn chế sinh hoạt tập thể. Việc tiếp phẩm cũng phải được tiến hành sao cho người dân bên ngoài K84 không thể qua việc đi chợ mua bán của các đồng chí tiếp phẩm mà đoán ra hoạt động của K84. Mặt khác, về tổ chức chưa thống nhất, tiêu chuẩn chế độ của anh em vẫn do nhiều đơn vị khác nhau đảm nhiệm, nên rất phức tạp. Bữa ăn hàng ngày của anh em do đó rất đạm bạc: cơm độn ngô, rau rừng, một chút thực phẩm khô… Tuy vậy, trong các bộ phận không ai nghe thấy một lời kêu ca, phàn nàn.

        Sau khi nghiên cứu, Ban chỉ đạo chúng tôi thấy rằng, phải nhanh chóng thành lập một đơn vị thống nhất, khắc phục tình hình hiện nay, để anh em yên tâm công tác, để công việc bảo đảm quy về một mối sẽ tốt hơn và quan trọng là chỉ có quy về một mối thì mới bảo đảm được việc bảo mật, bảo vệ an ninh cho K84.

        Ngày 16 tháng 2 năm 1970 Bộ Tổng tham mưu đã ra quyết định chính thức thành lập Đoàn 69 trực thuộc Bộ Tổng tham mưu. Ban chỉ huy đoàn gồm: đồng chí Nguyễn Gia Quyền - Đoàn trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Hanh làm Chính ủy; Cục Bảo vệ tăng cường thêm đồng chí Vũ Văn Quán làm trợ lý chính trị kiêm phụ trách công tác phục vụ đoàn chuyên gia. Ít lâu sau, Quân ủy Trung ương cũng ra quyết định thành lập Đảng ủy Đoàn 69 gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Hanh (Bí thư), Nguyễn Gia Quyền, Nguyễn Văn Mộc, Vũ Văn Quán, Đinh Viết Phụng.

        Từ đây, quân đội ta đã có một đơn vị chính thức làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

        Trung tuần tháng 5 năm 1970, giai đoạn tiến hành kỹ thuật cơ bản giữ gìn lâu dài thi hài Bác đã hoàn thành. Ngày 23 tháng 5 năm 1970, một phái đoàn gồm các nhà khoa học hàng đầu do Đảng và Chính phủ Liền Xô cử sang để kiểm tra, đánh giá kết quả công tác giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một Hội đồng khoa học liên quốc gia được thành lập. Về phía Liên Xô có: giáo sư viện sĩ Krac-pki là trưởng đoàn, giáo sư viện sĩ Mác-da-chốp, các giáo sư La-pu-khin, Ku-pri-a-nốp và trưởng đoàn chuyên gia y tế Liên Xô tại Việt Nam S.Đê-bốp. Phía Việt Nam có các đồng chí: Vũ Văn Cẩn - Bộ trưởng Bộ Y tế thành viên Ban chỉ đạo, các đồng chí Phùng Thế Tài, Trần Kinh Chi thành viên Ban chỉ đạo và đồng chí Nguyễn Gia Quyền - Đoàn trưởng Đoàn 69, tổ trưởng tổ y tế đặc biệt của Việt Nam.

        Hội đồng đã làm việc tại K84. Sau hai ngày kiểm tra, thí nghiệm, xem xét các thông số kỹ thuật, các quy trình công nghệ và các chi tiết khác Hội đồng đã đi đến kết luận:

        Qua tám tháng làm công tác khoa học giữ gìn thi hài Bác, mặc dù phải di chuyển xa, trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn nhưng kết quả đạt được là rất tốt. Thể trạng thi hài Hồ Chủ tịch rất tốt.

        Những nét đặc trưng trên gương mặt và trên cơ thể (đặc biệt là trên hai tay) của Hồ Chủ tịch lúc sinh thời được bảo tồn nguyên vẹn, đầy đủ. Thi hài Hồ Chủ tịch có đầy đủ những yếu tố để giữ gìn lâu dài và đã có thể đưa thi hài Hồ Chủ tịch ra chiêm ngưỡng, viếng thăm.

        Ngày 29 tháng 5 năm 1970, văn bản kết luận của Hội đồng liên quốc gia Việt - Xô đã được ký kết và được báo cáo ngay lên các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai quốc gia.

        Đây là một tin vui lớn đến với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đây cũng là kết quả công lao bao ngày gian khổ, lao động miệt mài, nghiêm túc của cán bộ khoa học hai nước, của Ban chỉ đạo, của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 và nhiều cơ quan, đơn vị khác đã tham gia vào nhiệm vụ trọng đại này.

        Ngày 22 tháng 8 năm 1970, đồng chí Vũ Văn Cẩn, ủy viên Ban chỉ đạo lên K84 làm công tác chuẩn bị đón đoàn đại biểu Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương lên viếng Bác. Sáng ngày 23 tháng 8 năm 1970, tại phòng đặt thi hài Bác, lễ viếng đã diễn ra trang nghiêm, giản dị và vô cùng cảm động. Đồng chí Lê Duẩn, dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương viếng Bác. Nhìn thấy hình hài Bác sau gần một năm xa vắng, nhiều đồng chí đã không cầm được nước mắt. Đồng chí Lê Duẩn thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn các chuyên gia y tế Liên Xô, biểu dương cán bộ chiến sĩ Đoàn 69 đã hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Đồng chí Tổng bí thư đã đi thăm toàn bộ công trình K84 và khen ngợi tài trí, tinh thần lao động của bộ đội Việt Nam.

        Nhân dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đón tiếp và có những cử chỉ chăm sóc, thăm hỏi đặc biệt với các đồng chí thành viên trong Hội đồng khoa học Liên Xô và các chuyên gia y tế Liên Xô. Những cử chỉ này vừa biểu lộ lòng biết ơn, thủy chung của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam với bạn; vừa là những việc làm, chuẩn bị cho những kế hoạch hợp tác, giúp đỡ lâu dài của phía Liên Xô với việc bảo quản lâu dài thi hài và xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Sau một năm Bác ra đi, Đảng, Nhà nước và quân đội ta đã làm tất cả mọi điều, kể cả những điều vượt quá khả năng của đất nước mình, để thực hiện ý nguyện của nhân dân Việt Nam, là giữ hình hài Bác cho con cháu mai sau được chiêm ngưỡng. Trong buổi đi viếng Bác và thăm công trình K84, đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn đã xúc động nói với chúng tôi: “Chúng ta đã không phụ lòng tin cậy của đồng bào cả nước, nhất là với đồng bào miền Nam ruột thịt”. Đến thời điểm này, công tác kỹ thuật đã đủ điều kiện để có thể tổ chức cho nhân dân viếng thăm nếu như đã có Lăng và có đủ những điều kiện xã hội thuận lợi. Nhưng thời cơ ấy chưa tới vì đất nước vẫn còn trong thời kỳ chiến tranh.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 02 Tháng Năm, 2017, 08:45:01 pm

*

*      *

        Trong những ngày đó, Mỹ tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra, nhưng chúng ta vẫn cảnh giác với mọi lời tuyên bố “hòa bình” kiểu này của Mỹ. Các lực lượng phòng không ta vẫn sẵn sàng đánh trả mọi cuộc tiến công bất ngờ của không quân Mỹ. Và một sự cố nghiêm trọng có liên quan đến việc bảo vệ thi hài Bác đã xảy ra:

        Đêm 20 rạng ngày 21 tháng 11 năm 1970, đế quốc Mỹ bất ngờ mở cuộc tập kích đường không xuống ven thị xã Sơn Tây hòng cướp lại số giặc lái mà ta đã từng giam giữ tại một nhà giam nhỏ ở đây. Số giặc lái này đã được chuyển đi từ sáu tháng trước đó. Nên bọn biệt kích Mỹ đã đổ quân xuống một trại giam bỏ không.

        Điều hết sức quan tâm là cuộc tập kích của địch đã được tổ chức với quy mô lớn, có phương án chặt chẽ và rất bất ngờ khiến các lực lượng vũ trang địa phương ở khu vực đó không kịp phản ứng.

        Ngay ngày hôm sau, tôi trực tiếp bảo vệ đồng chí Võ Nguyên Giáp lên quan sát tại chỗ để đánh giá tình hình. Các đồng chí Văn Tiến Dũng, Phạm Ngọc Mậu, Phùng Thế Tài cũng lập tức có mặt để xem xét, đánh giá sự kiện này.

        Tuy Mỹ không đạt được kết quả trong cuộc hành quân ăn cướp này, nhưng sự kiện trên đây đã khiến chúng tôi xem xét lại một số vấn đề an ninh, trong nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

        Ban chỉ đạo chúng tôi đã họp xem xét lại khả năng phòng thủ K84. Thực lòng, chúng tôi cũng hơi giật mình trước sự kiện này. Phân tích tình hình, chúng tôi thấy rằng: Khả năng tổ chức những cuộc tập kích bất ngờ kiểu này của Mỹ có thể vẫn xảy ra, kể cả ở khu vực K84. K84 nằm trong khu vực địch đã trinh sát đường không để chuẩn bị cho cú đột kích vừa qua (vì K84 chỉ cách trại giam có 20 ki-lô-mét đường chim bay). Lại nằm trên tuyến đường bay thường xuyên của máy bay Mỹ từ Thái Lan qua Lào tới Việt Nam để đánh phá. Tuy nằm trong dải rừng núi liền từ Ba Vì xuống, lại chỉ có vài công trình, có thể địch chưa chú ý tới, nhưng phải đề phòng khả năng ta đã để lộ trong thời gian qua, khi phải sử dụng nhiều xe cộ đi lại khu vực này, lại có cả người nước ngoài lui tới nên phải tính đến khả năng địch thu thập được một vài tin tức nào đó, khiến địch đặt giả thiết rằng nơi này có thể là nơi sơ tán tù binh từ trại giam mà chúng vừa vồ hụt.

        Trên cơ sở phân tích như vậy, chúng tôi thực sự lo ngại và quyết định báo cáo lên Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương xin được đưa Bác trở lại 75A. Ở 75A, nếu làm tốt công tác bảo mật, bố phòng chặt chẽ thì vẫn bảo đảm được an toàn. Địch không thể liều lĩnh đột nhập vào một thành phố đông dân cư như vậy. Nếu điều đó xảy ra thì khả năng đánh trả của ta sẽ tốt hơn nhiều so với ở K84. Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã nhất trí với đề nghị này.

        Chúng tôi lập tức chuẩn bị phương án hành quân, đưa Bác trở lại 75A. Ngày 25 tháng 11 năm 1970, tôi và anh Phùng Thế Tài lên khu K84 phổ biến kế hoạch di chuyển, phương án hành quân, phương án bố trí lực lượng ở lại bảo vệ K84.

        Ngày 1 tháng 12 năm 1970, một số cán bộ trong tổ y tế đặc biệt và chuyên gia Liên Xô về 75A chuẩn bị về mặt kỹ thuật để đón Bác.

        22 giờ ngày 3 tháng 12 năm 1970 đoàn xe chở thi hài Bác lăn bánh rời K84. Do đã có kinh nghiệm trong chuyến di chuyển trước đây và do chuẩn bị chu đáo nên chúng tôi đã tiến hành cuộc hành quân di chuyển này rất thuận lợi nhanh chóng, an toàn.

        3 giờ sáng ngày 4 tháng 12 năm 1970 đoàn xe tới 75A. Khi chiếc xe chính dừng lại trước cửa công trình 75A, các chuyên gia Liên Xô kiểm tra ngay hai miếng gạc trắng được đặt trên bàn tay Bác, hai miếng gạc vẫn nằm nguyên vị trí cũ và không hề thấm nước hay chuyển màu. Mọi người phấn khởi. Thi hài Bác lập tức được đưa vào buồng đặc biệt.

        Khi mọi công việc hoàn tất thì một ngày mới đã bắt đầu. Hôm nay, Bác Hồ đã trở lại Thủ đô, nhưng người dân Hà Nội không mấy ai biết điều đó. Ngay trong gia đình tôi cũng vậy, vợ tôi và các con tôi chỉ thấy hồi này tôi ít phải đi công tác xa hơn và hình như tôi có vẻ vui hơn. Kể từ hôm địch tập kích Sơn Tây, anh em trong Ban chỉ đạo chúng tôi như ngồi trên đống lửa. Nay đã đưa được Bác trở về trong lòng Hà Nội, chúng tôi đã thực sự yên tâm. Nhân dân Hà Nội sẽ bảo vệ Bác.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 02 Tháng Năm, 2017, 08:46:02 pm

*

*       *

        Trở về Hà Nội, công việc của các chuyên gia y tế và anh em Đoàn 69 dường như thuận lợi rất nhiều. Đời sống vật chất, đời sống tinh thần được cải thiện rõ rệt. Nhưng riêng công tác bảo vệ, bảo mật thì đứng trước những thử thách không nhỏ. Chúng tôi đã huy động các cán bộ chuyên môn của Cục Bảo vệ phối hợp với Bộ Công an hình thành những tuyến an ninh từ xa để bảo vệ mục tiêu. Công tác giáo dục cũng được tăng cường để cán bộ, chiến sĩ thấy rõ trách nhiệm nặng nề của mình, tự giác thực hiện các chế độ bảo mật, các phân đội cảnh vệ thường xuyên tập dượt phương án bảo vệ mục tiêu. Bộ Tổng tham mưu cũng điều động, bố trí mạng lưới phòng không, phòng chống biệt kích đột kích ở phía sông Hồng. Tất cả những hoạt động trên được tiến hành kín đáo, ngụy trang cẩn thận để tránh mọi tai mắt của địch.

        Công việc của 75A đi vào nền nếp và thời gian cứ lặng lẽ trôi. Nhưng trong thâm tâm sâu xa tôi vẫn có linh cảm rằng Bác cháu chúng tôi còn gặp nhiều gian nan thử thách.

        Mùa mưa năm 1971 đã ập đến thật khác thường. Mưa như trút nước ngày này qua ngày khác. Các nhà khoa học về khí tượng cho biết 50 năm nay mới lại có một năm có lượng mưa lớn đến như vậy. Vào giữa tháng 8, mực nước trên các triền sông tiếp tục dâng cao, mực nước sông Hồng ở Hà Nội đã lên đến mức kỷ lục 14,10 mét. Ở một vài nơi trên miền Bắc đã có hiện tượng vỡ đê. Sông Hồng cuồn cuộn, đục ngầu, gầm lên hung hãn như muốn hất tung mọi trói buộc. Hà Nội thực sự bị đe dọa, Ủy ban phòng chống lụt bão Trung ương đã yêu cầu nhân dân Hà Nội chuẩn bị rời khỏi những vùng đất thấp.

        Ban chỉ đạo họp khẩn cấp. Một mặt chúng tôi ra lệnh cho anh em ở 75A sẵn sàng đưa thi hài Bác lên nhà cao tầng khi tình huống xấu xảy ra; một mặt tôi và anh Phùng Thế Tài cùng một số cán bộ lập tức đi trực thăng quan sát khu vực Sơn Tây. Cống Ngọc Nhị ở Quảng Oai bị vỡ đã kịp thời hàn khẩu, nhưng lượng nước tràn vào rất lớn, đường Sơn Tây đi Trung Hà ngập sâu trong nước. Nhưng khi chúng tôi bay quan sát tuyến đường Hà Nội - Sơn Tây - Bất Bạt (tuyến lên K84) thấy không bị ngập nhiều lắm.

        Lúc này, ở Đoàn 69, anh Nguyễn Văn Hanh đi Liên Xô, anh Nguyễn Gia Quyền ngày đêm phải túc trực bên Bác, vì thế tôi phải thường xuyên có mặt ở 75A để trực tiếp chỉ huy mọi công việc, sẵn sàng đương đầu với nước lũ.

        Ngày 18 tháng 8 năm 1971, đê Cống Thôn bị vỡ gây ra lụt lớn ở các tỉnh Hà Bắc, Hải Hưng. Nhiều vùng dân cư đông đúc chìm ngập trong nước lũ. Trời vẫn mưa như trút. Hà Nội xao động, ai nấy đều lo chuẩn bị phòng lụt. Chính phủ ra lệnh dùng mọi biện pháp để cứu trợ đồng bào ở những vùng bị ngập lụt, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của cho nhân dân.

        1 giờ chiểu ngày 18 tháng 8 năm 1971, anh Phùng Thế Tài trực tiếp phóng xe đến thông báo quyết định của Quân ủy Trung ương, khẩn trương di chuyển thi hài Bác về K84 trong thời gian ngắn nhất.

        Một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức tại 75A để triển khai mệnh lệnh. Suốt đêm 18 tháng 8 năm 1971, chúng tôi chạy đôn chạy đáo để hối thúc các bộ phận chuẩn bị hành quân.

        8 giờ sáng ngày 19 tháng 8 năm 1971, toàn đơn vị và phương tiện đã sẵn sàng. Tôi lập tức phổ biến lệnh hành quân. Theo kế hoạch tôi cùng một số anh em đi trước kiểm tra đường và chuẩn bị K84. Đồng chí Trần Quốc Hoàn và anh Phùng Thế Tài sẽ tháp tùng Bác, hành quân cùng đơn vị.

        Lần này trong đội hình hành quân có thêm một xe lội nước bánh hơi (xe Páp). Xe này được Ban chỉ đạo điều về từ đầu mùa mưa, đã được chỉnh trang, tu sửa để vừa làm xe ứng cứu dọc đường vừa sẵn sàng dùng như một xe dự bị. Đoàn xe cắm cờ hỏa tốc của Ủy ban phòng chống bão lụt vừa để ngụy trang, vừa để có thể đi vào mọi đường cấm mà không phải dừng lại giải thích với cảnh sát.

        Chiếc xe Páp được đẩy lên trước làm xe trinh sát dẫn đường. Đoàn xe chạy trong mưa như trút, đường lại lầy lội nên đi rất chậm. Mọi chế độ bảo vệ an toàn cho thi hài vẫn được áp dụng nghiêm ngặt. Đoàn xe kiên nhẫn dò dẫm tiến về phía trước trong màn mưa dày đặc.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Năm, 2017, 10:41:52 pm

        Khi chỉ còn cách K84 chừng 4 ki-lô-mét thì đoàn xe bị sa lầy vì một đoạn ngập nước lầy lội. Chiếc xe chính tuy là Zin 157 ba cầu nhưng vẫn không thể đi được vì nếu đẩy cầu, lãng ga cho xe vượt lên thì độ rung xóc rất lớn, xe có thể bị giật cục, nẩy lên, rất nguy hiểm cho sự an toàn thi hài Bác. Do được đi trước dò đường, nên tôi đã chuẩn bị sẵn một bộ tời để vượt qua đoạn lầy này. Khi vượt được đoạn lầy, rẽ vào đường lên K84 thì đã 5 giờ chiều. Nghĩa là đã sáu giờ hành quân. Tôi và các anh trong Ban chỉ đạo lo thắt ruột, vì như vậy là đã quá thời gian kỹ thuật cho phép. Nhưng khó khăn chưa phải là hết. Ngay gần cổng K84 có một quãng đường võng, thấp ngập nước, nước ở đây lại chảy xiết và ngày một dâng cao. Mọi người nhìn nhau ai cũng lo đến tái nhợt cả người. Đây chính là lúc sống còn. Không thể chần chừ do dự nữa. Một phương án táo bạo được đưa ra. Chúng tôi chuyển hòm thi hài Bác từ xe Zin 157 sang xe cứu thương, rồi phải tìm cách đưa cả xe cứu thương lên xe Páp. Muốn vậy phải dùng hai thanh ray bắc cầu từ mặt đường lên thùng xe Páp; thùng xe Páp không có sàn phẳng, phải lắp gỗ ghép lại thành sàn. Khi xe cứu thương nổ máy bò lên thì cùng lúc xe Páp dùng tời hỗ trợ kéo xe cứu thương. Công việc này rất khó khăn. Tất cả trông cậy vào tài nghệ và hệ thần kinh bằng “thép” của lái xe. Đồng chí Nguyễn Văn Sướng là một lái xe kỳ cựu đã nhận nhiệm vụ khó khăn này. Mọi người nín thở, dán mắt vào hai thanh ray. Chiếc xe cứu thương từ từ nhích lên từng chút một. Tai họa có thể ập đến bất kỳ lúc nào.

        Nhưng rồi mọi việc đã trôi chảy, chiếc xe cứu thương ngự vững trên thùng xe Páp. Xe Páp từ từ lăn bánh tiến vào K84. Khi tới trước cửa nhà kính thì hai thanh ray lại được bắc lên. Bây giờ chiếc xe cứu thương lại phải lăn theo hai thanh ray đó trở xuống, một cú lùi thật vô cùng khó khăn.

        Mọi người lại thêm một lần nữa nín thở. Không gian im phăng phắc. Khi chiếc xe cứu thương đã ngừng chuyển động, cả bốn bánh xe thăng bằng trên mặt đất, mọi người mới ồ lên, chạy ùa cả lại.

        Vì quá căng thẳng, đồng chí Nguyễn Văn Sướng ngất xỉu ngay trên vòng tay lái.

        Thi hài Bác lập tức được chuyển vào phòng đặc biệt. Phải chờ đến khi các chuyên gia y tế Liên Xô kiểm tra kỹ thuật xong, thấy các thông số kỹ thuật vẫn bảo đảm, mọi người mới thực sự thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng ngàn cân. Anh Phùng Thế Tài quá xúc động, cao hứng tuyên bố: “Hôm nay  toàn đơn vị và chuyên gia sẽ liên hoan mừng thắng lợi của cuộc hành quân lịch sử này”.

        Do lũ lụt mà phải đưa Bác trở lại K84. Nhớ lại sự kiện lịch sử đột kích ở Sơn Tây, chúng tôi lập tức triển khai ngay phương án bảo vệ an ninh và phòng thủ K84. Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo, Bộ Tổng tham mưu đã tăng cường một lực lượng tinh nhuệ lên K84, gồm:

        Một đại đội bộ binh của Trung đoàn 144 có nhiệm vụ chốt giữ bảo vệ vòng ngoài.

        Ba khẩu đội 14,5 ly thuộc Tiểu đoàn 20 Sư đoàn 361 được điều lên bố trí trên ba ngọn đồi trong khu vực tạo thành thế chân kiềng, vừa sẵn sàng đánh máy bay bay thấp vừa sẵn sàng chống trả các cuộc đột nhập.

        Ba chiếc xe tăng T34 có trang bị ĐKZ84 của Trường sĩ quan Thiết giáp được điều về bố trí xung quanh khu vực nhà kính.

        Các phương án chống đột nhập được hình thành để các đơn vị căn cứ vào đó luyện tập. Các hệ thống công sự, hầm hào được tu sửa, những bãi trống xung quanh khu vực K84 đều được cắm chông để chống địch đổ bộ đường không. Cục Bảo vệ đã tăng cường cán bộ, tổ chức nhiều nhóm trinh sát độc lập hoạt động xung quanh khu vực để bảo đảm an ninh, thu thập các tin tức, phòng gian, bảo mật.

        Huy động một lực lượng tăng cường lớn tới khu vực K84, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Vì những lực lượng này đều là lực lượng tăng cường, không nằm trong biên chế của Đoàn 69 nên công tác quản lý công tác bảo đảm hậu cần rất phức tạp. Chúng tôi phải thường xuyên liên hệ với các đơn vị chủ quản, phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 69 để đảm bảo tốt nhất đời sống cho anh em trong điều kiện có thể.

        Đó là những tháng ngày nền kinh tế đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề, phải ưu tiên tất cả cho tiền tuyến, nên hết sức khó khăn. Bảo đảm lương thực cho bộ đội được ăn no đã là chuyện không đơn giản rồi. Anh em tăng cường lại không được đi lại tìm phương cách cải thiện đời sống, nên khó khăn càng chồng chất. Có thời điểm Đoàn 69 đã phải lo “chạy ăn từng bữa”.

        Trong khi ấy, các chuyên gia lên làm việc ở K84 vẫn được bảo đảm sinh hoạt rất chu đáo. Các chuyên gia cũng biết điều đó vì thế họ rất cảm thông với chúng ta và càng nhiệt tình chu đáo hơn trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

        Tuy đã yên ổn ở K84 nhưng trong thâm tâm Ban chỉ đạo chúng tôi vẫn lo lắng về sự an toàn. Chúng tôi biết, đế quốc Mỹ sẽ không chịu dừng tay nếu không đi những nước cờ phiêu lưu cuối cùng. Nếu địch mở rộng cuộc chiến tranh phá hoại thì K84 rất có thể là một mục tiêu. Hơn nữa K84 lại nằm trên tuyến máy bay địch thường bay qua để trở về các sân bay ở Thái Lan sau mỗi phi vụ đánh phá ở Hà Nội và vùng lân cận. Kỹ thuật phát hiện mục tiêu của địch đã ở trình độ cao; trường hợp chúng phát hiện được một chi tiết nhỏ, dù chưa rõ là mục tiêu gì nhưng trên đường đi đánh phá trở về còn dư bom, dư đạn, chúng trút xuống khu vực này thì sẽ rất nguy hiểm. Vì thế ngay sau khi mọi việc ở K84 đi vào ổn định, tôi và anh Phùng Thế Tài đã nghĩ tới việc phải đi tìm một căn cứ mới, bí mật hơn, an toàn hơn để sẵn sàng cho phương án phải chuyển thi hài Bác khỏi K84. Anh Phùng Thế Tài nói với tôi: “Chúng ta phải đi tìm một hang đá vừa đủ rộng, thuận tiện đi lại, xa dân cư hơn, bí mật hơn”. Thế là tôi và anh Phùng Thế Tài lặng lẽ hành quân lên Ba Vì, chúng tôi vượt qua cao độ 200, 400 rồi 800, 1000… Nhưng Ba Vì về cơ bản là núi đất, không có hang động, độ dốc rất cao, những đường có sẵn thì cheo leo, gập ghềnh không thể mở rộng vì sợ lộ bí mật. Vì thế khu vực núi Ba Vì nhanh chóng được loại khỏi khả năng lựa chọn. Một hôm, đứng trên một điểm cao ở khu vực K84 nhìn sang bên kia sông Đà, tôi chợt nghĩ “có thể ở bên kia sông Đà sẽ có một nơi lý tưởng như vậy”.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Năm, 2017, 10:48:23 pm

        VII. BÊN KIA SÔNG ĐÀ

        Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Ban chỉ đạo giao cho tôi nhiệm vụ đi trinh sát chuẩn bị vị trí mới ở bên kia sông Đà. Vào đầu tháng 5 năm 1972, tôi chỉ huy một nhóm cán bộ, bí mật vượt sông Đà, hướng về nơi có những triền núi đá thuộc tỉnh Vĩnh Phú.

        Chúng tôi lặn lội hai tuần trong khu vực này nhưng vẫn chưa tìm được nơi thích hợp. Nơi thì có hang nhưng hẹp, khó cải tạo; nơi thì quá xa đường vận chuyển, mở đường mới thì khó giữ bí mật. Những ngày lặn lội đi tìm căn cứ dự phòng cho K84, là những ngày đế quốc Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc. Đêm đêm, nghe bản tin qua ra-đi-ô, tôi vô cùng lo lắng. Trong Ban chỉ đạo, tôi là ủy viên thường trực, phải trực tiếp đảm nhiệm mọi công việc, nhưng tôi còn là Cục trưởng Cục Bảo vệ, là người phải chịu trách nhiệm về bảo vệ an ninh cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác, trách nhiệm cá nhân của tôi với nhiệm vụ này rất nặng nề. Chúng tôi, những người lính cận vệ cho Bác, bao nhiêu năm qua, dù trong tình huống khó khăn, hiểm nghèo như thế nào vẫn luôn  hoàn thành sứ mệnh của mình, bây giờ cũng chính là thời điểm thử thách, vẫn kiên nhẫn vượt qua. Đối với quân đội, bảo vệ an toàn cho thi hài Bác là trách nhiệm lớn, cũng là danh dự Đảng, nhân dân tin tưởng quân đội nên phó thác nhiệm vụ nặng nề và vinh dự này. Quân ủy Trung ương, mặc dù phải lo chỉ đạo toàn quân đánh giặc ở cả hai miền, vẫn dành nhiều  tâm huyết cho nhiệm vụ này. Vì thế, chúng tôi không  thể phụ lòng.

        Sau nhiều ngày lặn lội, tìm kiếm, chúng tôi chợt nhớ tới một hang đá dành làm căn cứ dự phòng cho cơ quan chỉ huy trong những tình huống đặc biệt ở khu vực T.S. Chúng tôi lập tức tới đó khảo sát và nhận thấy nơi này là phù hợp hơn cả để xây dựng một căn cứ mới. Căn cứ này mang mật danh H21.

        H21 là một hang đá sâu 70 mét nằm trong một núi đá lớn trong cả một dải núi đá trùng điệp, đã từng được sửa chữa cải tạo sơ qua địa hình không có những nét đặc biệt để dễ nhận dạng. Hang đá này nằm cách đường giao thông liên tỉnh 200 mét, cách K84 chừng  15 ki-lô-mét đường chim bay. Muốn từ K84 qua H21 phải vượt sông Đà, phải cải tạo mở rộng một đường mòn nối từ bờ sông lên tỉnh lộ chừng 5 ki-lô-mét.

        Những kết quả khảo sát của chúng tôi được báo cáo ngay với Ban chỉ đạo, Ban chỉ đạo đã xem xét tỉ mỉ phương án này rồi đồng ý và đề nghị Quân ủy Trung ương xem xét, phê duyệt. Quân ủy cũng nhanh chóng đồng ý việc chọn H21 làm căn cứ dự phòng cho   K84 và yêu cầu Ban chỉ đạo nhanh chóng xúc tiến thi công, xây dựng căn cứ mới.

        Ngày 15 tháng 6 năm 1972, đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Công binh do đồng chí Lương Soạn dẫn đầu lập tức đi khảo sát, xây dựng kế hoạch thi công. Mấy ngày sau, lực lượng thi công thuộc đại đội 3, tiểu đoàn 3, Trung đoàn 259 đã có mặt tại công trường.

        Tuy đã có kinh nghiệm thi công các công trình ngầm và cải tạo các hang động, nhưng các chiến sĩ công binh đã phải làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn. Vào thời điểm này, ở khu vực thi công mưa nắng thất thường, hơi núi bốc lên ngùn ngụt, muỗi vắt sinh sôi nảy nở nhiều như trấu, lại có nhiều rắn rết. Bộ đội phải thi công cả ban đêm để kịp tiến độ, và để giữ bí mật bởi vì H21 chỉ cách tỉnh lộ 200 mét. Sau hai mươi ngày đêm lao động cực nhọc, các chiến sĩ công binh đã hoàn thành một khối lượng công việc ngoài sức tưởng tượng: đục phá 70 mét khối đất đá, đào một giếng với khối lượng 25 mét khối đất, xây 5 buồng công tác, 3 bể chứa nước, lắp đặt toàn bộ thiết bị trạm điện, trạm bơm, hệ thống cung cấp và thoát nước, làm đường trong hang, làm cửa hang…

        Để có thiết bị cho công trình, các chiến sĩ đoàn xe của công binh đã phải vượt qua bom đạn, đi lấy thiết bị ở Đông Anh, có lần bị trúng bom, xe và thiết bị hư hỏng nhưng rất may không có người hy sinh.

        Mức độ đánh phá miền Bắc của giặc Mỹ mỗi ngày một gia tăng. Ban chỉ đạo yêu cầu khẩn trương hoàn tất công trình để đưa thi hài Bác qua H21. Các chuyên gia Liên Xô cũng đã tới kiểm tra công trình và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của Công binh Việt Nam; hài lòng về chất lượng kỹ thuật của công trình, đặc biệt là hệ thống thông gió, cống thoát nước. Những ý kiến góp ý sửa chữa của các chuyên gia lập tức được đáp ứng ngay.

        Ngay khi bắt đầu thi công công trình, Cục Bảo vệ và Trung đoàn 144 đã lập tức được lệnh nghiên cứu, khảo sát, chuẩn bị phương án di chuyển. Sau chuyến di chuyển chạy lụt lần trước, Ban chỉ đạo đã quyết định cho cải tạo xe Páp làm xe chính vì nhận thấy dùng xe Páp thuận lợi hơn, vừa là xe ba cầu có tời bánh hơi, có sàn rộng có thể để máy điều hòa máy phát điện được, lại có thể di chuyển trong điều kiện sông nước, lầy lội. Xe Zin 157 trở thành xe hỗ trợ, dự phòng.

        Cùng với các cán bộ của Cục Bảo vệ và Trung đoàn 144, tôi trực tiếp xây dựng phương án, tổ chức tập luyện và sau đó trực tiếp chỉ huy cuộc hành quân di chuyển này.

        Thế là Bác cháu tôi lại chuẩn bị vượt sông Đà.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 04 Tháng Năm, 2017, 04:07:22 am

*

*         *

        Sau nhiều lần khảo sát, tính toán, chạy thử, chúng tôi vạch ra một kế hoạch hành quân.

        Thời điểm này đang là mùa mưa lũ; nước sông Đà lên cao, chảy xiết và rất hung dữ. Do đó từ K84 không thể đi thẳng sang bến bên kia, vì như vậy sẽ phải bơi ngược dòng 4 ki-lô-mét, rất nguy hiểm. Sau khi tính toán, chúng tôi quyết định một lộ trình như sau:

        Từ K84 vận chuyển bộ trên đường 15 ki-lô-mét đến một bến phà có sẵn. Đây sẽ là bến xuống.

        Từ bến xuống, xe Páp chở thi hài chạy xuôi dòng, được ba xe lội nước bánh xích K61 của Bộ Tư lệnh Công binh hộ tống để mở luồng, cản các loại vật trên mặt sông như củi gỗ va vào xe chính và sẵn sàng kéo, kích khi xe chính chết máy hoặc bị trôi. Quãng đường thủy này có độ dài 3,5 ki-lô-mét.

        Tới bến lên đã có hai xe hộ tống trực sẵn, trong đó có xe Zin 157 sẵn sàng kích kéo, hỗ trợ cho xe chính khi lên bến. Tại bến lên đã đào sẵn một âu thuyền để xe Páp nhẹ nhàng dạt vào rồi từ đó dùng tời kéo lên bờ, giảm bớt độ rung xóc. Ở bến lên bố trí sẵn một hệ thống đèn tín hiệu để hướng dẫn xe chính cập bến an toàn.

        Từ bến lên tới đường liên tỉnh dài 5 ki-lô-mét, đường phải cải tạo. Bộ đội Trung đoàn 144 vừa sửa đường, vừa làm công tác bảo vệ.

        Một số cán bộ của Cục Bảo vệ cũng được tăng cường lên để làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho khu vực H21. Chúng tôi đặc biệt chú ý tới việc bảo vệ từ xa, lập những tổ trinh sát bí mật thường xuyên đi lại, tiếp cận với nhân dân để nắm dư luận và phát hiện 98 những sơ hở của ta ở khu vực H21 để sửa chữa,  đề phòng.

        Vào thời điểm này, sông Đà đã vào mùa lũ, những trận mưa đầu mùa ở thượng nguồn đổ xuống khiến nước sông dâng cao, cuồn cuộn chảy. Mỗi lần nhìn dòng sông Đà, tôi lại trào lên một nỗi lo khôn tả. Tuy  mọi chi tiết kỹ thuật của cuộc hành quân đều đã được tính toán chi tiết, tỉ mỉ, nhưng không ai dám nói rằng đã lường trước được mọi rủi ro. Một lần hành quân tập khi xe Páp từ bến bò lên dốc có tời kéo hỗ trợ nhưng tời đã bị đứt, đây là tình huống tập nhưng cũng khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Nhưng cũng nhờ luyện tập mà ta phát hiện được những sơ suất để kịp thời khắc phục ngay.

        Ngày 11 tháng 7 năm 1972, lúc 21 giờ, mưa gió vẫn vù vù, trời tối đen như mực. Ban chỉ đạo cùng các đồng chí chuyên gia và cán bộ Đoàn 69, Bộ Tư lệnh Công binh có mặt đầy đủ để tổ chức hành quân đưa thi hài Bác vượt sông Đà sang H21.

        Chưa bao giờ sông Đà lại lộ rõ vẻ uy nghiêm, huyền bí như vậy. Tuy không tin ở sức mạnh của những đấng siêu nhiên, nhưng tôi vẫn thầm mong các quý nhân phù trợ cho chúng tôi thuận buồm xuôi gió. Khi chiếc xe chính vừa chạm vào làn nước sông Đà, trong lòng tôi bỗng cảm thấy dạt dào một xúc cảm thật khó tả. Nhớ lại những hình ảnh Bác hành quân ra trận, mỗi lần nghỉ giải lao, Bác đều chọn những con suối đẹp để dừng chân, Bác yêu thiên nhiên sông suối nước Nam, nhất định sông suối nước Nam không bao giờ phụ lòng Bác.

        Những vệt đèn pha của chiếc xe lội nước rạch những luồng sáng chói gắt trên mặt sông ngầu đục. Ba xe hộ tống vẫn bám sát xe chính gạt đi tất cả những chướng ngại vật, những cành cây, khúc gỗ trôi nổi trên sông. Tại bến lên, thỉnh thoảng đèn hiệu lại lóe sáng. Chắc các đồng chí bên ấy sốt ruột lắm. Phải, đêm nay tất cả chúng tôi cùng thao thức với sông Đà.

        Cuộc hành quân vượt sông thuận lợi nhiều hơn chúng tôi dự kiến. Ở bến lên, nhờ chuẩn bị kỹ, nên chiếc xe chính được tời lên một cách nhẹ nhàng. Đoạn đường làm gấp từ bến lên tới đường liên tỉnh và từ đường liên tỉnh vào H21 cũng đã được chuẩn bị kỹ càng từng đoạn một, nên xe chính hầu như không gặp trở ngại gì, nhẹ nhàng an toàn dừng bánh trước H21.

        Lúc đó là 0 giờ 15 phút ngày 12 tháng 7 năm 1972. Dãy núi đá bên kia sông Đà đứng uy nghiêm trầm mặc trong bóng đêm như một đạo quân khổng lồ đang đón chào vị anh hùng của dân tộc.

        Trong ánh đèn điện hư ảo của hang đá H21, tôi ghi vào nhật ký công tác: “0 giờ 15 phút ngày 12 tháng 7 năm 1972. Đưa Bác vượt sông sang H21 an toàn tuyệt đối. Ban chỉ đạo và các chuyên gia đều vui mừng. Nơi này có thể bảo đảm an toàn cho Bác trong mọi tình huống…”.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 04 Tháng Năm, 2017, 04:09:20 am
        
*

*       *

        Bác ở H21, công việc bảo vệ an ninh, công tác bảo đảm kỹ thuật, công tác hậu cần trở nên khó khăn, phức tạp bội phần. Đoàn 69 phải căng ra, chia làm ba bộ phận: một bộ phận ở 75A, một bộ phận ở K84 và một bộ phận ở H21. Tuy H21 giờ đây là điểm chủ yếu, nhưng K84 vẫn là nơi đi về, là căn cứ hậu cần, là nơi nghiên cứu khoa học, nơi nghỉ ngơi cho chuyên gia nên cũng không thể lơ là. Lực lượng tăng cường bảo vệ K84 cũng được lệnh rút dần. Phương pháp bảo vệ an ninh, phòng thủ ở H21 phải thay đổi. Bộ đã điều một số đơn vị về đóng quân dã ngoại ở gần khu vực đó để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ mục tiêu, tuy nhiên từ chỉ huy đến chiến sĩ cũng không được biết họ đang bảo vệ mục tiêu gì. Bộ đội phòng không - không quân được lệnh theo dõi sát sao và thường xuyên có lực lượng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời khu vực K84 và H21. Cục Bảo vệ bố trí nhiều tổ, nhóm trinh sát hoạt động thường xuyên ở khu vực này để nắm tình hình. Trung đoàn 144, bố trí một lực lượng tinh nhuệ bảo vệ H21. Bộ đội công binh vận hành, bảo trì công trình phải làm lán tạm xung quanh H21 để ở  nên rất gian khổ. Tổ y tế đặc biệt càng vất vả hơn vì ở đây không có điều kiện, phải gồng gánh trang bị, quần áo qua rừng rồi vượt sông về K84 để giặt giũ sấy hấp trang phục công tác, rồi lại chuyển sang H21.

        Các chuyên gia Liên Xô cũng phải vất vả hơn nhiều. Mỗi tuần hai lần đoàn chuyên gia Liên Xô từ Hà Nội lên K84, chờ trời tối mới vượt sông sang H21 để làm việc rồi lại trở về K84 trước khi trời sáng. Những cuộc hành quân như vậy kéo dài liên tục nhiều tháng, nhưng các chuyên gia bạn không một lời kêu ca phàn nàn. Ban chỉ đạo chúng tôi thường yêu cầu  Đoàn 69 củng cố lại nơi ăn, ở bảo đảm sinh hoạt tốt nhất cho chuyên gia, vì thế các chuyên gia rất hài lòng. Tôi còn nhớ, hồi đó trong một lần tâm sự, một đồng chí chuyên gia đã nói: “Chúng tôi ở đây cũng đầy đủ thoải mái như ở Hà Nội, thậm chí còn yên tĩnh thoáng đãng hơn… Các đồng chí đừng băn khoăn gì nữa. Việt Nam đang đánh Mỹ, còn rất nhiều việc phải làm”.

        Được nghe những lời chân tình như vậy, chúng tôi cũng mát lòng. Theo đạo lý của người Việt Nam, các chuyên gia bạn từ phương trời xa đến để cùng mình, lo việc hiếu nghĩa, đã là một cái ơn mà nhân dân Việt Nam luôn phải ghi nhớ.

        Trung tuần tháng 12 năm 1972, Mỹ dùng máy bay B52 đánh phá Hà Nội và nhiều thành phố khác. Quân dân ta đã làm nên một trận “Điện Biên Phủ trên không” vô cùng oanh liệt, khiến cho “canh bạc” cuối cùng của đế quốc Mỹ trở nên vô hiệu.

        Đầu năm 1973, Hiệp định Pa-ri được  ký kết. Đế quốc Mỹ đã chấp nhận thất bại, cam kết chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc và triệt thoái toàn bộ quân đội Mỹ khỏi miền Nam Việt Nam. Tin vui ấy làm nức lòng cả nước, đặc biệt các cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 lại càng vui hơn. Hiệp định Pa-ri đã mở ra những điều kiện thuận lợi để có thể đưa Bác trở lại K84 hoặc 75A, công việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác và xây Lăng Bác sẽ gặp nhiều thuận lợi.

        Ban chỉ đạo chúng tôi lập tức xin chỉ thị của Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị về việc di chuyển thi hài Bác về K84. Được sự đồng ý của Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị, ngày 27 tháng 1 năm 1973 (vào trước Tết ông Táo một ngày), đồng chí Nguyễn Văn Hanh - Chính ủy Đoàn 69 được lệnh về Hà Nội làm việc với Ban chỉ đạo nhận kế hoạch hành quân di chuyển thi hài Bác từ H21 về K84.

        Kế hoạch hành quân di chuyển lần này về cơ bản vẫn như phương án cũ. Nhưng lần này xe Páp chở thi hài Bác sẽ đi xuôi dòng rồi sang thẳng bến trước K84 chứ không ngược lên bến xuống cũ.

        Công việc chuẩn bị được tiến hành rất khẩn trương, nhưng vẫn tỉ mỉ, chu đáo. Ban chỉ đạo chúng tôi vẫn không bỏ qua bất kỳ một khâu nào không xem xét kỹ. Đúng chiều 30 Tết âm lịch, mọi công việc đã chuẩn bị xong. Ban chỉ đạo quyết định cho anh em nghỉ ăn Tết, đồng thời cũng để có thời gian kiểm tra lại lần cuối mọi khâu chuẩn bị trước khi phát lệnh hành quân.

        Ngày 8 tháng 2 năm 1973 (mùng bốn Tết), sau khi Ban chỉ đạo và các chuyên gia Liên Xô kiểm tra xong lần cuối cùng mọi khâu chuẩn bị, chúng tôi chính thức ra lệnh hành quân.

        21 giờ ngày 8 tháng 2 năm 1973, đoàn xe hộ tống thi hài Bác rời H21. Lần này nước sông Đà thấp, dòng chảy nhẹ nhàng nên chúng tôi tin rằng sẽ thuận lợi hơn. Tới bến sông, chiếc xe Páp chở thi hài và hai xe hộ tống xuống sông một cách nhẹ nhàng rồi bơi xuôi một đoạn nhằm bờ bên kia, theo tín hiệu đèn rẽ vào bến K84. Trên bến sông, tất cả cán bộ, chiến sĩ ở K84 cùng Ban chỉ đạo và chuyên gia đều có mặt. Hòm đựng thi hài Bác được chuyển bằng tay từ bến sông lên nhà kính một cách lặng lẽ, an toàn.

        Khi thi hài Bác đã bình yên an tọa trong nhà kính thì trời cũng vừa hừng sáng. Một ngày mới ở K84 lại bắt đầu.

        Ít ngày sau đó, theo lệnh của Ban chỉ đạo, H21 đã hoàn thành sứ mệnh của mình, được xây lấp cửa hang, xóa hết mọi dấu vết.

        Những ngày gian khổ bên kia sông Đà của những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn lâu dài thi hài Bác cũng đã chấm dứt.

        Nhìn lại chặng đường từ khi Bác ra đi (9-1969) đến thời điểm này, Ban chỉ đạo chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, tự hào. Từ chỗ chúng ta chưa hiểu biết gì về lĩnh vực này, đến quyết tâm gìn giữ lâu dài thi hài Bác tại Việt Nam, trải qua gần 5 năm trời lận đận với 5 cuộc hành quân di chuyển, xây dựng 3 công trình… đến hôm nay, chúng ta vẫn giữ gìn tuyệt đối an toàn thi hài Bác. Lòng kính yêu lãnh tụ, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và danh dự người chiến sĩ là sức mạnh giúp chúng tôi vượt qua muôn ngàn khó khăn. Tình đồng chí cao cả dựa trên tinh thần cộng sản hòa quyện với đạo đức, nhân nghĩa, lòng thủy chung son sắt của người Việt Nam, đã khiến chúng ta và các chuyên gia bạn đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của hai Đảng, hai dân tộc, hai nền khoa học, để biến điều tưởng như không thể, thành điều được khẳng định là hoàn toàn có thể.

        Việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác ở Việt Nam trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nền kinh tế còn lạc hậu nghèo nàn, lại có chiến tranh phải di chuyển nhiều… chắc hẳn sẽ là những kinh nghiệm khoa học quý giá đóng góp vào lĩnh vực khoa học rất chuyên biệt này của thế giới.

        Riêng đối với Ban chỉ đạo và cá nhân tôi, những năm tháng này là thời gian chúng tôi có một cuộc sống đặc biệt phong phú. Chúng tôi đã học được nhiều điều hiểu biết thêm nhiều điều về một lĩnh vực mà trước đó, chúng tôi không hề có chút kinh nghiệm nào. Đặc biệt, chúng tôi đã có được bài học về những phương pháp ứng xử, mối quan hệ giữa con người với con người. Chúng tôi cũng thấy rõ hơn tình cảm sâu nặng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta với Bác Hồ kính yêu. Nếu không có sự lao động quên mình và lòng trung thành vô hạn của cán bộ và chiến sĩ thì chúng tôi không thể vượt qua được những khó khăn chồng chất như vậy để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác trong những năm tháng khó khăn gian khổ vừa qua.

        Trong sổ tay công tác của tôi vào ngày hôm đó có ghi: “Bác đã trở về K84 an toàn, Hiệp đinh Pa-ri đã được ký kết. Thời cơ hoàn thành việc xây dựng Lăng để đưa Bác trở về Thủ đô đã đến…”.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 05 Tháng Năm, 2017, 08:30:08 am

        VIII. THAM GIA NHIỆM VỤ XÂY DỰNG LĂNG BÁC HỒ

        Cùng với quyết định về việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác, Bộ Chính trị cũng đã có quyết định về việc xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một việc lớn của đất nước, của Đảng, của nhân dân. Tôi đã hình dung ra quang cảnh tráng lệ nhưng trang nghiêm, đầm ấm của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở đây trong phạm vi hồi ức của một cá nhân, tôi không đi sâu vào những vấn đề kỹ thuật vốn rất phức tạp của công việc này, mà chỉ kể những gì có liên quan trực tiếp đến cá nhân và đơn vị công tác do tôi trực tiếp phụ trách trong quá trình xây dựng Lăng Bác. Tôi được tham gia vào quá trình xây dựng công trình lịch sử văn hóa quan trọng vào bậc nhất của đất nước ta cũng với tư cách của một người đang giữ cương vị Cục trưởng Cục Bảo vệ quân đội và là ủy viên thường trực của Ban chỉ đạo bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Sau ngày Bác từ trần và lễ viếng, lễ tang Bác, việc xây dựng Lăng của Người đã trở thành một vấn đề bức xúc. Đồng bào và chiến sĩ cả nước đều mong muốn sớm có Lăng để lại được gặp Bác và bày tỏ với Người ý chí quyết tâm, nguyện đi tiếp con đường mà Đảng và Bác đã vạch ra.

        Ngay sau lễ tang, Ban phụ trách “quy hoạch A" gồm các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Quốc Hoàn, Phùng Thế Tài... đã nghiên cứu quy hoạch chung về việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác và xây dựng Lăng của Người.

        Trong phiên họp sáng 29 thảng 11 năm 1969, Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định:

        1- Chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thì hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người. Cố gắng làm nhanh, làm tốt và sớm xây dựng xong Lăng để đồng bào ta có thể viếng và chiêm ngưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong năm 1971.

        2- Mọi công tác có liên quan đến thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh phải thể hiện được sự trong sáng và đức tính giản dị, gần gũi quần chúng của Người...

        3- Cần thấu suốt, nắm vững và đáp ứng những yêu cầu sau đây trong công tác thiết kế Lăng:

        a- Bảo đảm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh nguyên vẹn và lâu dài, chống được các biến động có hại của khí hậu, thời tiết; có kế hoạch giữ gìn an toàn phòng chiến tranh, phòng địch phá hoại...

        b- Thể hiện được tính cách hiện đại mà vẫn giữ màu sắc dân tộc: trang nghiêm nhưng giản dị.

        c- Bảo đảm được sự thuận tiện cho nhân dân, cán bộ và khách nước ngoài đến viếng đông và liên tục; bảo đảm sự kiên cố, bền vững của công trình.

        d- Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở khu Ba Đình lịch sử.

        4- Xúc tiến ký hiệp định chính thức với Liên Xô về việc Liên Xô giúp ta giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng Lăng của Người.

        Bộ Chính trị còn quyết định:

        - Ban phụ trách "quy hoạch A" có trách nhiệm tiếp tục theo dõi, chăm lo chung các công việc đã được phân công.

        Quân ủy Trung ương tiếp tục phụ trách các công tác về giữ gìn, bảo vệ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        - Bộ Kiến trúc có trách nhiệm chính việc xây dựng lăng mộ.

        Ngày 14 tháng 8 năm 1970, Hội đồng Chính phủ họp, ra nghị quyết thành lập Ban phụ trách xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và cử đồng chí Phó Thủ tướng Đỗ Mười trực tiếp phụ trách.

        Ngày 9 tháng 2 năm 1971 tại Mát-xcơ-va, "Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa và Chính phủ Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết về việc Liên Xô giúp đỡ kỹ thuật cho Việt Nam trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng Lăng của Người" đã được đại diện hai Chính phủ là Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trướng Liên Xô, Nô-vi-cốp ký kết.

        Theo hiệp định, Chính phủ Liên Xô giúp đỡ về kỹ thuật trong việc thiết kế, xây dựng và trang bị cho Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên Xô cung cấp những trang thiết bị, máy móc của Lăng, vật liệu xây dựng Lăng và cử chuyên gia giúp Việt Nam về kỹ thuật xây lập và hiệu chỉnh mà phía Việt Nam đảm nhiệm.

        Việt Nam có trách nhiệm tiến hành xây dựng Lãng bằng lực lượng cán bộ kỹ thuật và công nhân Việt Nam; giải phóng và tạo mặt bằng thi công, năng lượng điện, nước, máy móc thi công, phương tiện vận chuyển, các vật liệu mà trong nước có...

        Ngày 3 tháng 11 năm 1971, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký quyết định chính thức thành lập BAN PHỤ TRÁCH XÂY DỰNG LĂNG Chủ tịch Hồ Chí Minh, gồm:

        Đồng chí Đỗ Mười, Phó Thủ tướng - Trưởng ban.

        Đồng chí Bùi Quang Tạo, Bộ trưởng BỘ Kiến trúc - Phó trưởng ban.

        Đồng chí Phùng Thế Tài, Phó Tổng tham mưu trưởng - Ủy viên.

        Cùng ngày 3 tháng 11 năm 1971, Phó Thủ tướng Đỗ Mười ký quyết định thành lập BAN CHỈ HUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỤNG LĂNG Chủ tịch Hồ Chí Minh (lấy phiên hiệu Công trình 75808) do kiến trúc sư Vương Quốc Mỹ - Thứ trưởng Bộ Kiến trúc làm chỉ huy trưởng, thượng tá Trần Bá Đăng - Phó chỉ huy thứ nhất, trung tá Lương Soạn - Phó chỉ huy.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 06 Tháng Năm, 2017, 10:04:49 am

        Tháng 12 năm 1971, Ban phụ trách xây dựng Lăng giao cho Bộ Quốc phòng nhiệm vụ là bên A của công trình (bên chủ quản công trình sau khi xây dựng xong) và phụ trách lắp ráp toàn bộ thiết bị bên trong công trình. Bộ Quốc phòng đã cử một số cán bộ tham gia vào công việc chung trong quá trình thiết kế, xây dựng Lăng, tham gia vào bộ máy cơ quan Ban phụ trách xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban chỉ huy công trường xây dựng Lăng, tham gia thiết kế về kiến trúc, đặc biệt là đề xuất các yêu cầu kỹ thuật bảo đảm giữ gìn thi hài tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống, giao Bộ Tư lệnh Công binh làm nòng cốt trong tổ chức lực lượng thi công lắp ráp thiết bị, giao Ban chỉ đạo giữ gìn và bảo vệ thi hài Bác của Quân ủy Trung ương nghiên cứu huy động các lực lượng, các ngành chuẩn bị các mặt để tiếp nhận bàn giao Lăng và vận hành Lăng.

        Ngày 29 tháng 6 năm 1974, Ban kiến thiết Quảng trường Ba Đình được thành lập, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban phụ trách xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chi Minh, đồng chí trung tá Nguyễn Văn Tưởng được cử làm Trưởng ban.

        Đảng và Chính phủ Liên Xô đã cử những cán bộ đầu ngành, những chuyên gia đầy tài năng như đồng chí I.Xa-cô-vích Ga-ron là một kiến trúc sư nổi tiếng đã từng nhận giải thưởng quốc gia - phụ trách kiến trúc sư trưởng đồ án thiết kế, đồng chí Mét-vê-đép được cử làm Tổng công trình sư công trình Lăng. Tổng công ty xây dựng thuộc Xô-viết Mát-xcơ-va phụ trách thiết kế, tổ chức thi công phần xây dựng và cử chuyên gia xây lắp sang giúp Việt Nam, một Viện chuyên ngành có uy tín đảm nhiệm phần thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy, bộ đội công binh Liên Xô đảm nhiệm thiết kế “Công trình bảo vệ đặc biệt", ngành du hành vũ trụ thiết kế và chế tạo quan tài kính...

        Công việc xây dựng Lăng Báe được bắt đầu chuẩn bị từ cuối năm 1969 qua đầu năm 1970. Lúc đầu Bộ Chính trị quyết định cố gắng làm nhanh, hoàn thành sớm để đồng bào có thể viếng và chiêm ngưỡng Bác trong năm 1971.

        Nhưng qua quá trình chấp hành nghị quyết, nhiều vấn đề mới được đặt ra. Riêng công việc thiết kế đã phải mất 2 năm mới hoàn thành bản thiết kế kỹ thuật (1.1970-12.1971) và công tác chuẩn bị các mặt: tổ chức lực lượng, nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị... của một công trình lớn trong hoàn cảnh đất nước nghèo nàn, thiếu thốn và có chiến tranh, khối lượng vật tư máy móc quan trọng lại phải vận chuyển từ Liên Xô sang... đòi hỏi mất nhiều thời gian..., nên Ban phụ tránh xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiến nghị và được Bộ Chính trị phê chuẩn: Công tác chuẩn bị thi công xong trước tháng 8 năm 1972, khởi công tháng 9 năm 1972: hoàn thành trước tháng 9 năm 1973.

        Nhưng tháng 10 năm 1972, đế quốc Mỹ ra lệnh ném bom trở lại toàn miền Bắc, đánh phá dã man Hà Nội, Hải Phòng, phong tỏa cảng Hải Phòng và các cửa biển khác. Sau khi xem xét mọi mặt, Bộ Chính trị quyết định “tạm dừng xây dựng Lăng theo tiến độ".

        Khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, công việc xây dựng Lăng lại được tiếp tục. Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký quyết định lấy ngày 2 tháng 9 năm 1973 là ngày khởi công, ngày 2 tháng 9 năm 1975 là ngày hoàn thành đưa công trình vào sử dụng (trong thực tế ngày 29 tháng 8 năm 1975 lễ khánh thành Lăng Bác đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình và sau đó lễ viếng Bác đầu tiên được cử hành).

        Đây là nhiệm vụ có liên quan đến việc bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác, đồng thời cũng quan hệ tới những vấn đề bảo vệ an ninh lâu dài ở khu vực Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, Hội trường Quốc hội, liên quan đến việc triển khai công tác đảm bảo an ninh cho những ngày lễ lớn, những kỳ hội họp quốc gia, quốc tế, nên chúng tôi đặc biệt chú trọng tới khâu bảo mật, bảo đảm an ninh cho quá trình thiết kế, thi công công trường, bảo vệ những đồng chí tiếp xúc với những nguồn tài liệu có liên quan đến an ninh quốc gia.

        Cục Bảo vệ, ngoài việc cử một số cán bộ được chỉ định tham gia trực tiếp một số công việc trong quá trình xây dựng Lăng, còn phải triển khai các tuyến bảo vệ vòng ngoài, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các cán bộ kỹ thuật, cán bộ chỉ huy giữ đúng quy chế, chế độ bảo mật. Đây là một công việc không có bề nổi, nhưng lại phải làm thường xuyên, kiên trì, không mệt mỏi. Nhiều cán bộ, chiến sĩ bảo vệ đã phải làm việc thầm lặng như vậy trong suốt quá trình thi công công trình. Cục Bảo vệ quân đội còn được giao nhiệm vụ tham gia cùng bộ đội công binh lắp đặt các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác an ninh - an toàn, như: hệ thống tín hiệu báo động, hệ thống quan sát hồng ngoại, hệ thống camêra kiểm soát, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống thông tin; hệ thống khóa cửa đặc biệt hiện đại ở cửa chính vào Lăng; hệ thống phòng cháy, chữa cháy...


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Năm, 2017, 04:34:59 am

        Những công việc này vừa đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao vừa đòi hỏi trình độ nghiệp vụ bảo vệ tinh tưởng. Để hoàn thành những nhiệm vụ đó, Cục Bảo vệ thành lập một đội kỹ thuật do đồng chí trung tá trưởng phòng Phạm Đức Vượng chỉ huy, đồng chí Phạm Quốc Anh làm trưởng ban kỹ thuật. Đồng chí Nguyễn Công Tam làm tổ trương tổ lắp đặt thông tin, đồng chí Nguyễn Việt Cường - tổ trưởng tổ cơ khí. Các sĩ quan kỹ thuật Nguyễn Văn Lữ, Nguyễn Văn Buồm, Đỗ Quốc Hợi, Nguyễn Văn Kỳ, Dương Phương, Phạm Văn Quýnh... đều tích cực tham gia các tổ kỹ thuật. Hai đồng chí Nguyễn Việt Cường và Nguyễn Văn Lữ được trực tiếp tham gia thiết kế và lắp đặt ổ khóa đặc biệt cửa trước Lăng. Đồng chí Phạm Thái - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ lúc bấy giờ, được giao nhiệm vụ là Phó phòng bảo vệ công trường để tiến hành công tác bảo vệ an toàn đối với các lực lượng và các bộ phận tham gia xây dựng Lăng; phòng bảo vệ này trực thuộc Ban phụ trách xáy dựng Lăng.

        Trong quá trình xây dựng Lăng, Cục Bảo vệ luôn luôn bám sát tiến độ thi công và kiểm tra đôn đốc các lực lượng tham gia bảo đảm an toàn tuyệt đối các khâu chống các sự việc phức tạp xảy ra dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhiệm vụ và trách nhiệm của Cục Bảo vệ, vì thế cũng rất nặng nề.

        Sau khi đã triển khai các lực lượng bảo vệ, an minh trên toàn tuyến, chúng tôi mới bắt tay vào những công việc cụ thể.

        Riêng tôi, trong những ngày tháng này tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc ở K84 và H21. Nhưng hễ có thời gian là tôi và các anh trong Ban chỉ đạo đều đi kiểm tra, theo dõi sát sao mọi công việc thiết kế và chuẩn bì lực lượng thi công ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Sau khi đã tổ chức trưng bày, xin ý kiến nhân dân về phương án thiết kế kỹ thuật Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh do các nhà thiết kế hai nước Việt Nam và Liên Xô xây dựng, ngày 31 tháng 12 năm 1971 Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã phê duyệt bản thiết kế này. Hội đồng Chinh phủ cũng ra quyết định phê duyệt bản thiết kế. Sau 2 năm chuẩn bị, văn bản kỹ thuật cơ bản của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hai Chính phủ chấp nhận. Đây là một bước tiến quan trọng có tính định hướng cho những công việc tiếp theo.

        Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong một quần thể các công trình lịch sử văn hóa. Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, khu lưu niệm trong Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ... (sẽ lần lượt hoàn tất về sau). Khối chính của Lăng cao 21,5 mét đặt trên bệ tam cấp, thềm Lăng gợi hình dáng một ngôi nhà năm gian giản dị, thân thuộc. Bậc tam cấp một lần nữa được nhắc lại ở mái Lăng với những hình vát mái, gợi nhớ sự gần gũi của những mái đình làng hay đền thờ các đanh nhân của đất nước. Trong Lăng có tiền sảnh, cầu thang và buồng Bác nằm. Toàn bộ khối Lăng được kết cấu bằng bê tông cốt thép và được ốp đá; mặt ngoài ốp đá hoa cương - một loại đá có độ bền cao chịu được mưa nắng và thời tiết khắc nghiệt của xứ sở nhiệt đới, loại đá hoa cương này do Liên Xô cung cấp. Chữ Chủ tịch HỒ CHÍ MINH trên nóc Lăng được ghép bằng đá ngọc khai thác ở Cao Bằng. Cửa chính của Lăng được ốp bằng đá đen bóng. Nền và các bậc thang cũng được lát bằng đá hoa cương. Tường và cột ốp đá cẩm thạch. Riêng bức tường chính ở tiền sảnh ốp đá hoa cương vân đỏ hồng làm nền cho dòng chữ KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO và chữ ký của Bác bằng vàng. Phòng Bác yên nghỉ ốp đá cẩm thạch khai thác ở Hà Tây. Đầu Bác hướng về bức tường có lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng được ghép bằng 4.000 miếng đá hồng ngọc khai thác ở Thanh Hóa. Cờ màu đỏ thẫm, ngôi sao vàng năm cánh và búa liệm ghép đá có vân màu vàng sáng.

        Lăng có độ bền rừng cao, có đủ khả năng chống được bom đạn, chống được động đất với cường độ 7 độ Ricter; có công trình bảo vệ đặc biệt đủ khả năng chống được mưa bão, đủ điều kiện ngăn không cho nước tràn vào Lăng nếu Hà Nội bị vỡ đê.

        Phía trước là lễ đài quốc gia được xây dựng gần liền với Lăng. Lễ đài chính ngay phía trước, bên trên cửa thánh của Lăng, có độ cao thấp hơh so với độ cao giường nằm trong Lăng của Bác. Hai lễ đài phụ ở hai bên. Quảng trường Ba Đình ở phía trước Lăng rộng 2,8 héc-ta, sức chứa 100 nghìn người, chia thành 168 ô vuông trồng cỏ xanh.

        Các loại cây hoa, cây cảnh, cây xanh đặc trưng từ khắp mọi miền Tổ quốc được đưa về trồng quanh Lăng và Quảng trường Ba Đình. Đây là một hạng mục công trình rất đặc biệt, gần gũi thân thương với mỗi người Việt Nam, gần gũi với tình cảm của Bác Hồ với thiên nhiên lúc sinh thời. Nhân dân khắp nơi trong cả nước đã tích cực cung cấp những vật liệu quý, cây hoa quý để xây dựng Lăng và Quảng trường xây dựng vườn Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh sau này. Điều đó cũng thể hiện được tâm nguyện của toàn dân, thành kính dâng lên Bác Hồ tấm lòng của cháu con hiếu thảo.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Năm, 2017, 04:38:08 am

        Thiết bị đặc biệt nhất ở trong Lăng là chiếc giường Bác nằm. Đây là một công trình kỹ thuật và nghệ thuật đạt được tới đỉnh cao. Chiếc giường được chế tác bằng đồng, có dải hoa văn bông sen được cách điệu bao quanh, ba mặt giường lắp kính, loại kính có độ an toàn cao do ngành du hành vũ trụ Liên Xô sản xuất, nóc giường chế tạo bằng kim loại, bên trong đặt hệ thống chiếu sáng đặc biệt gồm 20 loại đèn nhiều tia có thiết bị điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn, hệ thống điều hòa nhiệt độ tự động. Giường được đặt trên một bệ đá bền vững, có hệ thống thang máy nâng, hạ tự động. Thiết bị này là tác phẩm của những kỹ sư, những người thợ bậc thầy của hai nước Việt - Xô.

        Lăng còn có một hệ thống các phòng điều hành, phòng chỉ huy, phòng kiểm tra an ninh với những trang thiết bị rất hiện đại, tiên tiến.

        Để bản thiết kế được phê duyệt, Ban tổ chức đã mở một đợt sáng tác hình mẫu Lăng. Cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân, kể cả Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Hơn hai trăm phương án đã gửi về Ban tổ chức dự thi. Ban tổ chức chọn 24 phương án có nhiều ưu điểm khác nhau để đưa đi triển lãm tại Nghệ An, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Nội để xin ý kiến nhân dân. Sau đỏ Ban tổ chức tổng hợp ý kiến, góp ý với các nhà thiết kế để hoàn chỉnh lại thành văn bản thiết kế cuối cùng trình duyệt.

        Đối với quân đội, được sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, giao cho thi công những hạng mục công trình quan trọng nhất, có quan hệ tới toàn bộ hệ thống bảo vệ kỹ thuật, bảo vệ an ninh cho công trình, là một vinh dự to lớn. Để thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, Bộ Tư lệnh Công binh được sự đồng ý của Nhà nước, đã chọn một lực lượng công nhân kỹ thuật có tay nghề cao của các ngành điện, than, cơ khí luyện kim, công nghiệp nhẹ, giao thông vận tải... để bổ sung cho đơn vị. Bộ Tư lệnh Công binh quyết định thành lập một đơn vị đặc biệt để tiến hành nhiệm vụ này lấy phiên hiệu là Trung đoàn 259B, do đồng chí Nguyễn Văn Tý làm đoàn trưởng, đồng chí Văn Đình Khánh làm chính ủy.

        Được tuyển chọn kỹ lưỡng, nên cán bộ và chiến sĩ Trung đoàn 259B đều là những con người tốt, những tay thợ giỏi. Họ đã hoàn thành xuất sắc những phần việc được giao, góp phần cùng toàn đoàn hoàn thành nhiệm vụ do Ban tổ chức xây dựng Lăng và ban chỉ huy công trường giao cho.

        Ngoài nhiệm vụ lắp đặt thiết bị tại Lăng, bộ đội công binh còn được huy động tham gia xây dựng các hạng mục công trình khác trong Lăng, như thi công phần nền móng Lăng, tham gia đặt cốt thép phần nổi công trình... Quân đội còn được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng Quảng trường Ba Đình và nhiều hạng mục công trình ngoại vi khác.

        Trong khi điều hành các đơn vị quân đội tham gia xây dựng Lăng và Quảng trường Ba Đình, Quân ủy Trung ương nhấc nhở Ban chỉ đạo phải tích cực chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng tiếp nhận quản lý điều hành Lăng và Quảng trường sau khi đã khánh thành và đưa thi hài Bác về Lăng.

        Khi Bộ Chính trị đã có quyết định về xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và xác định trách nhiệm của các ngành thì Ban chi đạo chúng tôi cũng bắt đầu nghĩ tới việt tổ chức điểu hành, quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào. Đối với chúng tôi, những năm tháng còn chiến tranh phải lo việc bảo vệ, giữ gìn lâu dài thi hài Bác trong những điều kiện khó khăn, thì có được một lăng mộ của Bác bảo đảm đầy đủ mọi tiêu chuẩn kỹ thuật, độ an toàn ở giữa Thủ đô là một ước mơ lớn. Trong những ngày tháng sống cùng Bác dưới chân núi Tản Viên, nhất là những ngày đêm trong hang đá bên kia sông Đà thì ước mơ đó lại càng cháy bỏng. Tôi cũng đã từng được qua Liên Xô, được vào viếng Lăng Lê-nin. Tôi chỉ thấy sự trang nghiêm, tráng lệ, chứ thực sự chưa biết cụ thể nước bạn quản lý, điều hành Lăng và Quảng trường Đỏ như thế nào. Nay, nào ngờ mơ ước của nhân dân Việt Nam, của những người cộng sản, những người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang trở thành hiện thực. Và tôi một người lính cận vệ, lại đang được tham gia vào công trình to lớn ấy. Một câu hỏi khác được đặt ra với chúng tôi lúc này là: “Chúng ta phải quản lý điều hành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào đây?".

        Chấp hành nhiệm vụ do Trung ương Đảng, Chính phủ và Quân ủy Trung ương giao, ngay từ sau khi có Nghị quyết Bộ Chính trị (11-1969), ban chỉ đạo giữ gìn bảo vệ thi hài Bác trực thuộc Quân ủy Trung ương đã nhiều lần trao đổi trong Ban và những ngành liên quan (các Tổng cục, Bộ Tổng tư lệnh. Các đồng chí lãnh đạo và các đơn vị hữu quan thuộc Bộ Công an) về vấn đề xây dựng tổ chức, công tác quản lý điều hành Lăng của ta nên như thế nào, và phải tiến hành chuẩn bị ra sao? Qua nghe đoàn chuyên gia y tế Liên Xô giới thiệu về tình hình Lăng Lê-nin (nội dung cũng hạn chế vì theo cơ cấu tổ chức Lăng Lê-nin thì Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin là một đơn vị độc lập trực thuộc Bộ Y tế, không có liên hệ nhiều với các bộ phận khác của Lăng);


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Năm, 2017, 07:45:50 am

        Xuất phát từ tình hình thực tế Việt Nam; từ kinh nghiệm công tác bảo vệ giữ gìn thi hài Bác, Ban chỉ đạo đã sơ bộ xác định phương hướng tổ chức và nội dung công tác quản lý điều hành như sau:

        - Dù thế nào thì tổ chức quản lý Lăng cũng cần có những thành phần: công tác khoa học giữ gìn thi hài, công tác vận hành các thiết bị máy móc, công tác quản lý về kiến trúc xây dựng, công tác gác danh dự, công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn, công tác đón tiếp phục vụ người viếng, công tác công viên cây xanh, công tác vệ sinh, công tác tổ chức và phục vụ những ngày lễ lớn và các sinh hoạt chính trị khác của Quốc gia... Đảm đương những công việc trên, phải là các cơ quan chuyên ngành của Nhà nước, của địa phương sở tại thành phố Hà Nội phân công nhau đảm nhiệm, trước hết là Bộ Quốc phòng (bảo vệ và giữ gìn thi hài, đảm bảo kỹ thuật, bảo vệ nội bộ), Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (công viên cây xanh, đón tiếp và phục vụ người đến viếng, vệ sinh môi trường...), nhưng dù sao cũng phải có một tổ chức quản lý, điều hành chung, chuyên trách. Trong khi tiếp tục nghiên cứu xáy dựng những phương án tổ chức, quy chế các mặt công tác..., các ngành hữu quan của Quân đội cần tham gia vào việc xây dựng thiết kế Lăng, tham gia và tham quan việc xây dựng Lăng, chủ yếu là nhàm đề xuất được những yêu cầu về xây dựng công trình, về trang thiết bị máy móc và nắm được kết cấu công trình, những trang thiết bị công trình... để có thể đề ra những phương án, biện pháp, quy trình công tác quản lý, vận hành Lăng sau khi khánh thành.

        - Từ phương hướng này, tôi và anh Phùng Thế Tài, anh Nguyễn Gia Quyền - tổ trưởng y tế đặc biệt, các anh Phạm Thái - Cục phó, Phạm Đức Vượng - Trưởng phòng, Tống Xuân Đài - Trưởng phòng Cục Bảo vệ, đồng chí Vũ Ngạch, Đỗ Hải chỉ huy Trung đoàn 144 và một số cán bộ đã tham gia vào công tác thiết kế Lăng, công tác bảo vệ công trường xây dựng Lăng (đồng chí Phạm Thái là Phó phòng bảo vệ công trường) và đi sâu tìm hiểu về kết cấu trang thiết bị máy móc của Lăng. Riêng cán bộ Cục Bảo vệ quân đội còn có trách nhiệm cùng bộ đội lắp máy thi công xây dựng, lắp đặt các phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ an toàn, phòng chữa cháy: Bộ Tư lệnh Công binh, với nhiệm vụ tham gia vào công việc xây dựng chung và lắp đặt toàn bộ thiết bị máy móc của Lãng, thì mặc nhiên đã dễ dàng thực hiện được nhiệm vụ nghiên cứu công tác chuẩn bị của mình.

        Để có thêm kinh nghiệm giúp cho công tác chuẩn bị tốt hơn: cuối năm 1973, tôi đã được đồng chí Trần Quốc Hoàn sắp xếp cho làm việc với đồng chí trưởng đoàn cán bộ Ủy ban an ninh Liên Xô (là Phó Chủ tịch Ủy ban) sang công tác tại Việt Nam để nghe giới thiệu về công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn ở Lăng Lê-nin và để đề nghị với Ủy ban an ninh Liên Xô giúp đỡ cụ thể Việt Nam trong công tác này, đặc biệt là viện trợ các phương tiện kỹ thuật bảo vệ.

        Cũng cuối năm 1973 đầu năm 1974, Ban phụ trách xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử một đoàn cán bộ cao cấp đủ quyền hạn giải quyết công việc về xây dựng, lắp máy của Lăng sang Liên Xô trực tiếp làm việc với bạn. Đoàn do đồng chí Phùng Thế Tài dẫn đầu; thành viên Có đồng chí Vương Quốc Mỹ, tôi và một số cán bộ khác. Theo đề nghị của Ban phụ trách xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và được phía Liên Xô chấp nhận, đồng chí Phùng Thế Tài và tôi còn được phía Liên Xô bố trí làm việc với các cơ quan hữu quan Liên Xô đề nghị giới thiệu kinh nghiệm tổ chức quản lý, điều hành Lăng Lê-nin. Chúng tôi đã tham quan Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin (tham quan công trình, thiết bị máy móc của Viện, nghe các đồng chí Viện trưởng, Viện phó giới thiệu về tổ chức nhiệm vụ của Viện và nội dung quy trình công tác giữ gìn thi hài Lê-nin ở Lăng). Chúng tôi cũng đã tiếp xúc với đồng trí Trung tướng Tư lệnh trưởng Bộ Tư lệnh cảnh bị điện Krem-lin trực thuộc Ủy ban an ninh Liên Xô (cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ Lăng Lê-nin) nghe giới thiệu về tổ chức quản lý Lăng, tổ chức và công tác bảo đảm kỹ thuật, gác danh dự, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn, đón tiếp người viếng Lăng, xem thực tập báo động ứng phó với bất trắc xảy ra ở buồng đặt thi hài Lê-nin của bộ đội bảo vệ Lăng, bộ đội gác danh dự, khu tập kết người đi viếng Lăng, dòng người đi viếng và công tác hướng dẫn - an ninh, có xem cả trường hợp cảnh sát giám sát kiểm tra phần tử khả nghi trong dòng người đi viếng...; đã làm việc với đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban an ninh Liên Xô nghe giới thiệu về công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn Lăng Lê-nin và đoàn cũng nhắc lại đề nghị Liên Xô viện trợ, giúp đỡ Việt Nam. Chuyến đi này có kết quả lớn là giúp cho việc nghiên cứu phương án chuẩn bị của ta được đầy đủ hơn, có cơ sở để đánh giá đúng hơn những công việc đã làm, hình dung được những việc cần làm tiếp rõ ràng hơn, đầy đủ hơn.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Năm, 2017, 07:50:10 am

        Sau khi đi Liên Xô về, chúng tôi đã báo cáo với Ban chỉ đạo, với các đồng chí lãnh đạo trong Ban phụ trách quy hoạch A tình hình và kết quả chuyến đi.

        Ông cha ta thường nói "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Câu nói đó áp dụng vào chuyến đi này của chúng tôi thật tuyệt đối đúng. Chưa bao giờ chúng tôi học hỏi được nhiều như vậy. Có lẽ, những gì được nghe, được xem, được trao đổi đều là những điều rất thiết thân, nên chúng tôi tiếp thu rất nhanh chóng. Cũng phải nói, nếu không có quá trình mấy năm trời làm việc trong lĩnh vực này, thì tôi cũng không có đủ kiến thức cơ sở mà tiếp thu những gì mình được nghe, được thấy. “Chúng ta chưa ai từng được học để làm những công việc này, đành phải vừa làm vừa học mà thôi" - lời nói ấy là do đồng chí Nguyễn Lương Bằng nói với chúng tôi từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ này. Nay ngẫm lại, thấy thật chí lý. Tuy vậy chúng tôi cũng xác định vấn đề tổ chức - quản lý điều hành Lăng Bác không thể rập khuôn như Liên Xô mà phải có những giải pháp thích hợp với thực tiễn Việt Nam.

        Trên cơ sở thực tế Việt Nam, rút kinh nghiệm những việc đã triển khai, kết hợp với những kinh nghiệm của Lăng Lê-nin, Ban chỉ đạo đã xây dựng phương án sơ bộ về tổ chức quản lý vận hành Lăng và những công tác chuẩn bị cần tiếp tục. Phương án đã được báo cáo với Ban phụ trách quy hoạch A, với các đồng chí lãnh đạo của Quân ủy Trung ương được phân công chỉ đạo thường xuyên công tác giữ gìn thi hài Bác và xây dựng Lăng với Trung ương Đảng, Chính phủ. Phương án này đã được nhất trí tán thành kèm theo một số ý kiến bổ sung, điều chỉnh. Nội dưng cơ bản của phương án là:

        - Là phương án lâm thời, các ngành liên quan căn cứ vào phương án để triển khai tổ chức thực hiện phần nhiệm vụ của mình; khi Lăng đã hoạt động, sẽ rút kinh nghiệm và quyết định chính thức sau.

        - Căn cứ vào Nghị quyết ngày 29 tháng 11 năm 1969 của Bộ Chính trị, quyết định của Ban phụ trách xây dựng Lăng (tháng 12 năm 1971 - phần trách nhiệm của các ngành) và thực trạng tổ chức thời điểm đó tạm thời phân giao nhiệm vụ như sau:

        Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm xây dựng tổ chức, điều động lực lượng làm công tác giữ gìn bảo vệ thi hài Bác: Quản lý vận hành các máy móc thiết bị, các công trình kiến trúc của Lăng và Quảng trường; bảo vệ an ninh và bảo vệ trật tự an toàn trong công trình Lăng, khu vực Lăng và lễ đài, vườn Lăng; đón tiếp hướng dẫn, phục vụ người đi viếng từ cửa Lăng trở vào.

        Bộ Công an chịu trách nhiệm xây dựng tổ chức, điều động lực lượng làm công tác bảo vệ an ninh, bảo vệ trật tự an toàn khu vực Quảng trường, vùng tiếp giáp Lăng và Quảng trường, khu vực đón tiếp người đi viếng và công tác đón tiếp, hướng dẫn người viếng đi viếng từ nơi tập hợp đến cửa Lăng.

        Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm xây dựng tổ chức điều động lực lượng làm công tác quản lý, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, cây xanh, ô cỏ của Lăng, Quảng trường và khu đón tiếp người viếng; làm công tác vệ sinh môi trường khu vực Lăng và Quảng trường; làm công tác phục vụ người viếng về ăn uống, vệ sinh và các hoạt động dịch vụ văn hóa (chụp ảnh, bán sách báo, lưu niệm...).

        Sẽ có một tổ chức quản lý thống nhất chung các đơn vị của các ngành làm nhiệm vụ ở Lăng (thống nhất chương trình kế hoạch, điều hòa phối hợp hoạt động giữa các ngành, đảm nhiệm những việc chung mà các ngành không chịu trách nhiệm...).

        Căn cứ vào phương án tổ chức sơ bộ đã được phê chuẩn trên, từ cuối 1974, các ngành đều khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị. Ban chỉ đạo giữ gìn thi hài Bác trực thuộc Quân ủy Trung ương đã xúc tiến các việc:

        Giao tổ y tế đặc biệt nghiên cứu và đề xuất vấn đề biên chế bổ sung thêm cán bộ, nhân viên để có thể làm tốt nhiệm vụ sau khi đón Bác về Lăng, Lăng Bác đi vào hoạt động; cần lưu ý cán bộ, nhân viên phục vụ công tác cấp cứu người đi viếng Lăng bị mệt ốm (buồng cấp cứu sẽ đặt trong Lăng); biên soạn những quy trình, quy phạm công tác khi giữ gìn thi hài Bác tại Lăng.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Năm, 2017, 06:45:08 pm

        - Trung đoàn 144, có Cục Bảo vệ chỉ đạo về nghiệp vụ và hỗ trợ, được giao nhiệm vụ tổ chức ra đơn vị gác danh dự và bảo vệ vũ trang ở Lăng với cơ cấu: có phân đội gác danh dự ở cửa Lăng và quanh bệ đặt thi hài Bác; có phân đội hướng dẫn người đi viếng từ cửa Lăng trở vào, có phân đội bảo vệ vũ trang trong Lăng và trong khu vực Lăng (Lăng, lễ đài, vườn sau và quanh Lăng). Tiêu chuẩn của cán bộ, chiến sĩ này rất cao: Chính trị trong sạch, đạo đức tốt, quan hệ xã hội lành mạnh; có thể lực, có trình độ nghiệp vụ về bảo vệ vũ trang, về an ninh tốt (sử dụng thành thạo vũ khí, phương tiện kỹ thuật, võ thuật, khả năng quan sát ứng phó với các tình huống nghi ngờ và bất trắc), có trình độ văn hóa trong ứng xử giao tiếp với người đến viếng, tham quan Lăng... Riêng bộ đội gác tiêu binh danh dự còn phải có ngoại hình cân đối, cao từ 1,7 mét trở lên, thân thể và đặc biệt là vùng đầu, mặt, chân tay không có khuyết tật, dị tật... Vì thế, Trung đoàn 144 được phép đi tuyển cán bộ, chiến sĩ từ mọi đơn vị trong toàn quân, đi tuyển tân binh ở các địa phương, sau đó phải tổ chức huấn luyện thuần thục nghiệp vụ, quân sự, chính trị, văn hóa. Chỉ riêng việc tập luyện công tác đi đều, đi nghiêm, vác súng, lên súng, xuống súng, tư thế đứng gác, đổi gác, khiêng hoa, hướng dẫn người viếng... của phân đội tiêu binh danh dự cũng đã phải huấn luyện, thực tập nhiều tháng ở doanh trại trên Vĩnh Phúc... Đơn vị này được nuôi dưỡng với tiêu chuẩn cao hơn bình thường và Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị cho đơn vị quân trang, quân phục thích hợp, nhất là lễ phục sử dụng khi công tác.

        - Cục Bảo vệ quân đội cử cán bộ, chiến sĩ cùng bộ đội lắp máy tiếp tục thi công, lắp đặt các công trình, thiết bị của công tác bảo vệ trong Lăng; thành lập đơn vị công tác bảo vệ bí mật ở khu vực Lăng, Quảng trường và tiếp giáp Lăng; cùng Cục Cán bộ, Cục Quân lực chọn cán bộ, chiến sĩ dự kiến sẽ điều động cho bộ máy vận hành Lăng; giúp đỡ và phối hợp với Ban chỉ huy Trung đoàn 144 trong việc chọn và huấn luyện bộ đội.

        - Bộ Tư lệnh Công binh dự kiến những cán bộ, chiến sĩ, công nhân đang làm nhiệm vụ lắp máy ở Lăng sẽ ở lại làm công tác quản lý, vận hành các thiết bị sau khi hoàn thành việc xây dựng Lăng; xây dựng những quy trình, quy phạm công tác vận hành thiết bị, máy móc...

        - Ban chỉ đạo trao đổi với Cục Cán bộ về dự kiến sắp xếp cán bộ cho bộ máy quản lý chung các cơ quan đơn vị bộ đội làm công tác ở Lăng. Cũng trong thời gian này Bộ Công an đã tổ chức một đơn vị cảnh sát bảo vệ (thuộc Cục Cảnh sát bảo vệ) chuyên trách làm công tác bảo vệ ở khu vực xung quanh Lăng, Quảng trường Ba Đình, khu tập kết người đi viếng Bác và công tác tiếp đón, hướng dẫn người đi viếng - kể cả đối với khách nước ngoài.

        - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức một đơn vị chuyên trách công tác ở khu vực Lăng và Quảng trường, bao gồm các bộ phận: công viên, cây xanh, vệ sinh môi trường, phục vụ khách viếng...

        Như vậy, tới tháng 7 năm 1975 cơ cấu tổ chức ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm:

        1- Bộ Công an có Đoàn 375.

        2- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Ban quản lý Quảng trường Ba Đình.

        3- Bộ Quốc phòng hình thành một đơn vị thống nhất gồm các bộ phận:

        + Đoàn y tế đặc biệt.

        + Đoàn vận hành thiết bị thuộc Bộ Tư lệnh Công binh.

        + Cơ quan đặc trách CX73 - thuộc Bộ Tư lệnh Công binh. Đây là bộ phận chuyên trách vận hành quan tài kính và thiết bị điều hòa nhiệt độ trong buồng thi hài Bác.

        + Tiểu đoàn 275 thuộc Trung đoàn 144.

        + Tổ bảo vệ kỹ thuật và bảo vệ bí mật thuộc Cục Bảo vệ

        + Tổ thông tin thuộc Bộ Tư lệnh Thông tin.

        Đoàn 69 là cơ quan chỉ huy thống nhất tất cả các bộ phận, điều hòa phối hợp vời các đầu mối có lực lượng làm việc tại Lăng. Đoàn 69 do đồng chí Lương Soạn làm chỉ huy trưởng, đồng chí Lưu Công Tiền là chính ủy.

        Ban chỉ đạo vẫn hoạt động giúp Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng chỉ đạo quán xuyến mọi công việc của bộ đội ở Lăng.

        Ban chỉ đạo giao cho tôi nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo mọi công tác chuẩn bị để bộ máy kể trên hoạt động có hiệu quả. Tình cảm của quân và dân ta đối với Bác Hồ thì ai cũng sâu đậm; nhiệm vụ phục vụ cho việc xây dựng và điều hành Lăng thì ai cũng nhiệt tình. Nhưng khi động đến nhưng công việc cụ thể thì không phải lúc nào cũng thông đồng bén giọt. Những vướng mắc về cơ chế, quy chế, sự chồng chéo, những chỉ thị, mệnh lệnh, quy định khiến chúng tôi rất vất vả trong giai đoạn chuẩn bi này. Nhưng chúng tôi có một niềm an ủi lớn, một "câu cửa miệng" để động viên nhau luôn cố gắng - Vất vả mấy, khó khăn mấy cũng chưa bằng những năm vừa qua. Chúng ta đã vượt qua được những khó khăn chồng chất trong những năm tháng ấy để bảo vệ giữ gìn thi hài Bác, thì những khó khăn, trở ngại hôm nay có sá gì.

        Chỉ cần nghĩ như vậy, chúng tôi lại hăng hái lao vào công việc để sớm đến ngày được đón Bác vế Lăng.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Năm, 2017, 01:20:55 am

        IX. “BÁC NẰM TRONG LĂNG, GIẤC NGỦ BÌNH YÊN"

        Từ khi đón thi hài Bác từ H21 trở về, K84 lại trở thành trung tâm của nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Ban chỉ đạo chúng tôi vừa phải thường xuyên theo dõi từng "hơi thở" ở K84, vừa tham gia vào nhiệm vụ xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghiên cứu phương án tổ chức điều hành Lăng.

        Đối với K84, chúng tôi đã nhận thức được rằng, dù sau khi Lăng hoàn thành, thi hài Bác được đưa về Lăng nhưng K84 vẫn là một căn cứ quan trọng vẫn cần được bảo mật và duy trì bảo dưỡng thường xuyên để làm căn cứ dự phòng cho những trường hợp thiên tai, địch họa. Hướng xây dựng K84 thành một căn cứ lâu dài đã hình thành. Đoàn 69 căn cứ vào đó để củng cố nơi ăn ở, tăng gia sản xuất, xây dựng mối quan hệ với địa phương và hoàn chỉnh thêm một bước các phương án bảo vệ an ninh và phòng thủ khu vực.

        Mùa xuân 1975, ta mở chiến dịch Tây Nguyên, thắng lợi vang dội, tạo nên một bước ngoặt có tính chiến lược. Thời cơ để tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam đã đến. Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định đẩy nhanh tốc độ tiến công và nổi dậy.

        Tin thắng trận từ các chiến trường miền Nam tới tấp bay về khiến cả Hà Nội nức lòng.

        Rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh nổ ra như “sấm rạn chớp giật” và ngày 30 tháng 4 lịch sử đế đến. Miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Ngày toàn thắng mà Bác Hồ kính yêu cùng toàn quân, toàn dân ta trông đợi đã đến.

        Ban chỉ đạo chúng tôi mặc dù bận nhiều việc để phục vụ các chiến dịch trên chiến trường miền Nam; riêng tôi đi Tây Nguyên, Khu 5 rồi vào tiếp quản Sài Gòn, nhưng vẫn phân công nhau theo dõi sát tình hình trên K84.

        Cuối tháng 5 năm 1975 chúng tôi được lệnh đẩy mạnh mọi công tác chuẩn bị để đưa Bác về Lăng trước ngày Quốc khánh 2-9. Theo yêu cầu của đoàn chuyên gia y tế, thi hài Bác phải được đưa về Lăng trước một đến hai tháng để làm những công tác kỹ thuật cần thiết vì khi Lăng hoạt động, điều kiện môi trường có những thay đổi so với ở K84, phải có một khoảng thời gian nhất định để thích nghi.

        Ban chỉ đạo yêu cầu Đoàn 69 và Cục Bảo vệ, Trung đoàn 144 lập tức tiến hành công tác chuẩn bị cho cuộc hành quân đưa Bác về Hà Nội. Mặc dù đã hành quân nhiều lần trên tuyến đường đã quen thuộc, nhưng chúng tôi không chủ quan. Anh Phùng Thế Tài và tôi vẫn thay nhau kiểm tra từng khâu của công tác chuẩn bị, nhất là khâu đường sá. Lần này, chúng tôi được phép yêu cầu các địa phương tham gia việc sửa đường với lý do chuẩn bị cho ngày Quốc khánh 2-9 và đối với cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, chúng tôi đã được phép nói về nhiệm vụ chuẩn bị đưa Bác Hồ về Lăng. Nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo của Hà Tây đến lúc đó mới biết rằng bao năm qua Bác Hồ đã ở trên quê hương mình. Biết chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong những năm ấy, có đồng chí trách "Giá như các anh cho chúng tôi biết thì chúng tôi và nhân dân Hà Tây sẽ cùng ghé vai với các anh”. Biết thế, nhưng do yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt, chúng tôi đành chịu nghe lời trách vậy.

        Trong dịp này quân đội ta cũng bắt đầu chuẩn bị lễ duyệt binh mừng chiến thắng trong ngày Quốc khánh 2-9, nên chúng tôi có thêm lý do để nói với các địa phương, các hạt giao thông để họ đẩy nhanh tiến độ sửa đường.

        Cuối tháng 6 năm 1975 đường sá đã sửa chữa xong, tốt hơn hẳn tình trạng con đường này ngày đầu tiên đưa Bác lên K84. Bên cạnh công tác chuẩn bị về đường sá, các đơn vị của Cục Bảo vệ, Trung đoàn 144 cũng đã triển khai xong lực lượng bảo vệ tuyến đường. Các phương tiện vận chuyển cũng được trung tu lại. Các đồng chí lái xe vẫn luyện tập tay lái để nâng cao tay nghề, kiên quyết bảo đảm an toàn cao nhất cho cuộc di chuyển này.

        Bấy giờ, còn một việc khó mà Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 69 phải làm. Đó là vấn để kẻ ở - người đi. Trong thâm tâm, mọi cán bộ, chiến sĩ đều muốn được cùng Bác về Hà Nội. Về lý do tình cảm cũng rất xác đáng, về những lý do riêng cũng vậy, hòa bình rồi, ai chả muốn về sống ở Thú đô. Bao năm qua anh em cũng đã quá gian lao vất vả nơi rừng núi rồi. Nhưng biết làm sao: Dù sao K84 vẫn phải có người bảo vệ, duy trì thường xuyên vì tính chất quan trọng của nó trong sự nghiệp giữ gìn lâu dài thi hài Bác và cả những nhiệm vụ quan trọng khác nữa. Tôi đã nói lên điều băn khoăn đó với anh Phùng Thế Tài, nhưng không ngờ anh Tài lại khoát tay nói: “Yên trí đi. Anh em họ sẽ thu xếp đâu vào đó thôi mà". Quả vậy, cái việc mà tôi tưởng là rất khó khăn, hóa ra lại được anh em lãnh đạo, chỉ huy Đoàn 69 giải quyết rất nhanh gọn. Những người được phân công ở lại đều vui vẻ, tự nguyện. Thì ra, trong những thời điểm quyết định nhất, mọi người vẫn biết đặt lợi ích của mình sau lợi ích của đất nước, của nhân dân, của đồng chí, đồng đội.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Năm, 2017, 01:21:22 am

        Ngày 15 tháng 7 năm 1975, tôi cùng các anh Phạm Ngọc Mậu, Phùng Thế Tài lên K84 kiểm tra lần cuối cùng mọi công việc chuẩn bị đưa Bác về Lăng. Trên đường đi, anh Phùng Thế Tài nhắc lại với tôi những kỷ niệm khó quên của cái đêm đầu tiên chúng tôi đưa Bác từ Hà Nội lên K84. Rồi mạch chuyện không dứt, chúng tôi nhắc đến những lần được tháp tùng bảo vệ Bác đi công tác. Đối với anh Phùng Thế Tài và tôi, những chuyến đi đó là niềm vinh dự, là những kỷ niệm không thể nào quên.

        Sau khi kiểm tra lần cuối công tác chuẩn bị, Ban chỉ đạo ra lệnh cho Đoàn 69 chuẩn bị tổ chức đưa Bác về Lăng vào ngày 18 tháng 7 năm 1975.

        Ngày mà chúng tôi bấy lâu mong đợi đã tới.

        Chiều ngày 18 tháng 7 năm 1975 - một ngày đẹp trời. Bầu trời xanh ngăn ngắt. Núi Ba Vì sừng sững soi bóng xuống sông Đà cuộn chảy. Trong khi đợi giờ để hạ mệnh lệnh hành quân, tôi tha thẩn đi dạo một vòng trong khuôn viên K84. Tôi dừng chân đứng ngắm ba ngọn đá thồi lên từ lòng đất như ba mũi chông, hay như ba cánh buồm vậy. Đây là nơi khi còn sống, mỗi khi lên K84 nghỉ ngơi làm việc, Bác thường ra ngồi chơi đọc báo. Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô, Ti-tốp cũng đã được Bác tiếp ở đây; phu nhân của Thủ tướng Chu Ân Lai - bà Đặng Dĩnh Siêu cũng đã từng đến nghỉ ngơi ở nơi này. Có lẽ cái tên Đá Chông xuất phát từ những tảng đá nhọn hoắt như những mũi chông mọc rải rác ven sông Đà này. Theo truyền thuyết mà nhân dân địa phương kể lại thì đây chính là dấu tích của những cọc đá nhọn mà các tướng sĩ của Sơn Tinh cắm ven sông Đà để ngăn chặn cuộc xâm lấn của các loài thủy quái. Lúc sinh thời, mỗi khi lên K84 nghỉ ngơi, làm việc, Bác thường đứng nơi đây nhìn xuống dòng sông Đà cuộn chảy. Không ai biết Người đã nghĩ suy gì trước cảnh núi non hùng vĩ này.

        Bây giờ, ở nơi có ba ngọn đá chòi lên như ba mũi mác, cán bộ chiến sĩ ở K84 đã xây một bệ thờ và đặt lên đó một bình hương. Chiều hôm ấy, khi tôi tới nơi này thì đã có những nén hương đang tỏa khói. Không gian yên lắng lạ thường khiến tôi nghe rõ những tiếng chim ríu rít trẽn ngàn cây hòa với tiếng nước chảy dạt dào phóng khoáng dưới sông Đà.

        16 giờ, đoàn xe đã sần sàng. Tôi ra lệnh hành quân. Hầu như tất cả các cán bộ, chiến sĩ được phân công ở lại K84 đều có mặt để đưa tiễn Bác; họ đứng chật hai bên đường từ nhà kính ra tới tận cổng K84 lưu luyến vẫy chào.

        Rời khỏi K84, tôi ra lệnh cho đoàn xe giữ tốc độ quy định mặc dù đường sá đã sửa khá tốt. Dọc đường tôi nhìn thấy các cán bộ, chiến sĩ của Cục Bảo vệ và Trung đoàn 144 vẫn có mặt trên các điểm quy định. Cuộc hành quân trở về của Bác vẫn được bảo vệ cẩn mật.

        Lần này tôi được bảo vệ thi hài Bác hành quân qua quê hương mình vào ban ngày, nói đúng hơn khi đoàn qua địa phận xã Tam Hiệp quê tôi thì trời đã sẩm tối, nhưng tôi vẫn nhìn rõ những mái nhà tranh ấm áp, thân thương của bà con quê tôi. Khác với những lần trước đưa Bác hành quân qua đây, lần này lòng tôi thanh thản nhẹ nhõm hơn, thư thái hơn nhiều. Tôi cảm thấy tự hào vì đã cùng đồng đội vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất để bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác cho Đảng, cho dân. Ngày bước chân ra đi làm cách mạng, tôi chỉ là một chú học trò nhỏ, nay tôi đã được mang trên vai quân hàm cấp tướng. Nhưng dù là một vị tướng, trước Bác, tôi vẫn cảm thấy mình giống như một chú lính cận vệ nhỏ bé ngày nào cùng được hành quân bên Bác. Tôi tự hào vì cho đến tận lúc đó, tôi vẫn được làm một người lính cận vệ cho Bác Hồ.

        Đường phố Hà Nội rực rỡ ánh đèn. Thủ đô đã trở lại bình yên sau bao ngày khói lửa. Thăng Long đã trở thành chiến địa nhưng cũng đã trở thành nơi phơi xác bọn "giặc trời”. Nhớ ngày nào bảo vệ Bác đi thăm bộ đội tên lửa ta vừa đánh thắng trận đầu, bắn rơi máy bay Mỹ trên bầu trời sông Đà, Bác đã từng nói với các chiến sĩ phòng không Việt Nam: "Dù giặc Mỹ có B52 hay bê gì đi chăng nữa, nhưng nhất định chúng ta sẽ đánh thắng”. Quyết tâm, ý chí của Bác đã được quân dân ta biến thành hiện thực. Những con "át chủ bài!' của không lực Hoa Kỳ đã phải gục ngã trước sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam. Thủ đô Hà Nội đã không trở thành một đống gạch vụn như kẻ thù mơ tưởng, mà vẫn rực rỡ, xanh tươi để đón Bác trở về.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Năm, 2017, 09:54:50 pm

        20 giờ ngày 18 tháng 7 năm 1975, đoàn xe hộ tống thi hài Bác về tới Lăng. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương đã đợi sẵn ở phía sau Lăng. Thi hài Bác được trang trọng rước vào phòng chờ. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng thay mặt Đảng, Nhà nước ta nói lời chào mừng ngày Bác trở về Hà Nội, nói lời biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và các nhà khoa học Xô-viết đã tận tình giúp đỡ Việt Nam trong những năm qua. Chỉ có tình đồng chí sâu nặng, tinh thần vô sản cao cả, niềm tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới có thể khiến các chuyên gia Liên Xô vượt qua những điều kiện khó khăn, gian khổ trong những năm chiến tranh để sát cánh với Đảng, Nhà nước ta và các đồng nghiệp Việt Nam vượt qua mọi thử thách để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn thi hài Bác. Phó Chủ tịch Nguyễn Lương Bằng cũng đã biểu dương cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 và các đơn vị quân đội, các nhà khoa học trong và ngoài quân dội đã tham gia vào nhiệm vụ trọng đại này.

        Ngày 29 tháng 8 năm 1975 lễ khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình. Đây là một ngày trọng đại đối với đất nước ta. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu các bộ, ngành; đại biểu các địa phương trong cả nước, đại biểu các đơn vị tham gia xây dựng Lăng và Quảng trường đã tới dự đông đủ. Đoàn đại biểu Chính phủ Liên Xô, các chuyên gia y tế, chuyên gia kiến trúc xây dựng của Liên Xô và các đoàn ngoại giao các nước tại Hà Nội cũng đã có mặt tại buổi lễ. Mọi người đều vui mừng phấn khởi trước sự kiện trọng đại này.

        Đồng chí Trường Chinh, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Sau đó đồng chí Lê Duẩn - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đọc diễn văn ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ đối với dân tộc ta, Đảng ta, nhãn dân ta; báo cáo với Bác những thành tựu vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp chiến đấu chống xâm lược, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng chí ca ngợi tình hữu nghị sâu nặng của hai Đảng, nhân dân hai nước Việt - Xô; cảm ơn Đảng, nhân dân và các chuyên gia Liên Xô đã tận tình giúp đỡ Việt Nam trong nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình. Đồng chí Bí thư thứ nhất đã ca ngợi tinh thần lao động sáng tạo, quên mình của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình. Đồng chí nhấn mạnh rằng, công trình lịch sử văn hóa này là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết hữu nghị, và biểu lộ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ nay, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình thực sự là một trung tâm văn hóa, là trái tim của Thủ đô Hà Nội, là nơi mà nhân dân Việt Nam luôn hướng về.

        Sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã dẫn đầu các đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác.

        Thay mặt cho Ban chỉ đạo, anh Phùng Thế Tài và tôi trực tiếp hướng dẫn các đoàn đại biểu đầu tiên vào viếng Bác. Các đồng chí chi huy Đoàn 69, Tiểu đoàn 275 đã cùng chúng tôi làm nhiệm vụ vinh dự này. Nhìn những đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta bước từng bước trang nghiêm kính cẩn tới trước buồng thi hài Bác trong Lăng, tôi chợt nhớ tới ngày nào tại 75A, chính các đồng chí đã đứng trước thi hài Bác cúi chào tiễn biệt khi Người phải rời Thủ đô để lên K84. Từ những ngày ấy, Đảng, Nhà nước ta, quân đội ta và nhân dân ta đã nung nấu ý chí, âm thầm chuẩn bị để có ngày hôm nay đón Bác về Lăng. Chặng đường đó thật gian nan nhưng cũng thật đáng tự hào. Mọi người đều bồi hồi xúc động khi gặp lại Bác sau 6 năm xa vắng. Từ ngày 30 tháng 8 năm 1975, nhân dân cả nước đã đổ về Thủ đô Hà Nội để viếng Bác. Dòng người nối dài nối dài theo năm tháng.

        Ngày Quốc khánh 2 tháng 9 năm 1975, Quảng trường Ba Đình rầm rập bước quân đi. Những đoàn quân chiến thắng trên khắp các chiến trường đã cử đại biểu về đây để diễu binh, báo cáo với Bác. Đại biểu các đơn vị các đoàn thể, nhà máy, xí nghiệp, nhà trường cũng cử những đoàn đại biểu ưu tú diễu hành báo công với Bác trước Lăng. Trên lễ đài quốc gia có đầy đủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội - những học trò ưu tú của Bác Hồ kính yêu. Trong Lăng, Bác hẳn rất mừng vui khi thấy cháu con về quần tụ bên Người trong ngày toàn thắng.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Năm, 2017, 09:55:49 pm

        Từ đó Bác đã có thể bình yên trong giấc ngủ ngàn thư. Nhân sự kiện trọng đại này, Đảng, Nhà nước ta đã chỉ thị cho các ngành tiến hành bình công, khen thưởng những cán bộ, chiến sĩ, những tổ chức, cá nhân đã có thành tích trong công tác xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình. Cũng nhân dịp này, Nhà nước ta đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động Việt Nam cho ba chuyên gia Liên Xô là đồng chí S.Đê-bốp trưởng đoàn y tế Liên Xô, Ga-ron kiến trúc sư trưởng công trình Lăng và Quảng trường Ba Đình, Mét-vê-đép Tổng công trình sư của công trình Lăng và Quảng trường Ba Đình - những người đã có công lao động đặc biệt với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ giữ gìn thi hài Bác Hồ và xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Sau lễ khánh thành, Ban chỉ đạo đã có một cuộc họp đánh giá lại tình hình. Chúng tôi cho rằng, nhiệm vụ tới của Ban chỉ đạo là phải tập trung vào làm tốt công tác xây dựng tổ chức cho nhiệm vụ bảo vệ, vận hành hoạt động của Lăng và phục vụ nhân dân tới viếng Bác. Trong đó nhiệm vụ xây dựng tổ chức lực lượng là rất quan trọng; nhiệm vụ phục vụ nhân dân tới viếng là nhiệm vụ rất mới, nổi bật trước mắt, vì số lượng nhân dân từ khắp nơi trong cả nước tới viếng Bác ngày càng đông. Công tác khoa học giữ gìn thi hài và công tác vận hành kỹ thuật cũng phải được xây dựng thành nền nếp chế độ, quy trình, quy phạm chu đáo chuẩn mực. Những dự thảo vệ quy chế, quy phạm trong công tác bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác, vệ vận hành kỹ thuật, về bảo vệ an ninh do Đoàn 69 và các bộ phận liên quan soạn thảo được xem xét, hoàn chỉnh lại để ban hành.

        Sau một thời gian hoạt động, qua kinh nghiệm đúc kết từ quá trình quản lý, điều hành Lăng của các tổ chức lâm thời, Ban chỉ đạo đã báo cáo đề nghị Quân ủy Trung ương quyết định về hình thức cơ cấu, cán bộ của đơn vị công tác ở Lăng. Ngày 28 tháng 12 năm 1975, Thường vụ Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy phiên hiệu là Bộ Tư lệnh 969 (quyết định số 279/VBBQLT).

        Nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh 969 được xác định là:

        - Làm công tác khoa học giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổ y tế đặc biệt nay được nâng lên thành viện khoa học giữ gìn thi hài, biên chế được mở rộng - tăng cường nhiều cán bộ khoa học... vừa làm nhiệm vụ cùng với chuyên gia y tế Liên Xô trực tiếp làm công tác giữ gìn thi hài Bác, vừa tiếp tục triển khai công việc cua một cơ sở thực nghiệm của Việt Nam, vừa xây dựng một mạng lưới cộng tác viên rộng rãi là các nhà khoa học, trí thức trong cả nước, vừa cử nhiều cán bộ đi họe các khoa học cơ bản có liên quan (theo sự góp ý của Liên Xô)... Nhằm sẵn sàng tự đảm nhiệm việc trực tiếp giữ gìn thi hài Bác khi chuyên gia y tế Liên Xô về nước.

        - Trực tiếp, sử dụng các thiết bị máy móc, các công trình kiến trúc khu vực Lăng.

        - Tổ chức gác danh dự ở Lăng và bảo vệ an toàn khu vực Lăng.

        - Hướng dẫn khánh và quần chúng tới viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ cửa Lăng trở vào.

        Với Nhà nước, Bộ Tư lệnh 969 là một thành viên Ban phụ trách quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các công trình liên quan trực thuộc Thủ tướng Chính phủ.

        Với quân đội: Về Đảng, trực thuộc Quân ủy Trung ương; về nhiệm vụ chuyên môn do Ban chỉ đạo bảo vệ thi hài và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Quân ủy Trung ương chỉ đạo; về công tác chính trị do Tổng cục Chính trị phụ trách; về các mặt quản lý hành chính, bảo đảm đời sống tinh thần vật chất do Bộ Tổng tham mưu phụ trách.

        Về sắp xếp cán bộ: cán bộ chủ trì phải là cán bộ cao cấp, có thể xếp từ cấp thượng tá đến cấp thiếu tướng. Trước mắt quyết định đồng chí Lương Soạn - thượng tá là quyền Tư lệnh và đồng chí Lưu Công Tiền - thượng tá là quyền Chính ủy Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng.

        Chấp hành nghị quyết của Quân ủy Trung ương, các đồng chí chỉ huy Đoàn 69 đã đề nghị với Bộ Tổng tham mưu về tổ chức biên chế của Bộ Tư lệnh 969. Kiến nghị trên đã được Bộ Tổng tham mưu chấp thuận, Bộ Tư lệnh 969 đã triển khai thực hiện.

        Ngày 14 tháng 5 năm 1976, Bộ Quốc phòng ra quyết định chính thức số 109/QĐQP về việc thành lập Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Quốc phòng, lấy phiên hiệu là Bộ Tư lệnh 969 (nội dung như quyết định ngày 28 - 12 - 1975 của Quân ủy Trung ương). Ngày 16 tháng 7 năm 1976, Quân ủy Trung ương ra quyết định thành lập Đảng ủy Bộ Tư lệnh 969 đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương về mọi mặt.

        Ngày 15 tháng 5 năm 1976, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra Nghị quyết (thông báo của Ban Bí thư Trung ương Đảng số 2657/NQ-NSTW ngày 24-1976) bổ nhiệm “Thiếu tướng Trần Kinh Chi - Cục trưởng Cục Bảo vệ, Tổng cục Chính tri, nay chuyên trách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh...".


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Năm, 2017, 03:59:13 am
     
        Ngày 11 tháng 7 năm 1976, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra quyết định số 14 TB-TW về tổ chức Ban phụ trách quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình, với nhiệm vụ:

        - Thống nhất kế hoạch hoạt động, điểu hòa phối hợp công tác của các đơn vị làm nhiệm vụ quản lý vận hành thiết bị Lăng, Quảng trường và các công trình có liên quan nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn nguyên vẹn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, vận hành an toàn các thiết bị công trình, bảo đảm tốt mọi hoạt động trong khu vực Lăng và Quảng trường.

        - Quan hệ chặt chẽ với các Bộ, Tổng cục có liên quan để giải quyết kịp thời những việc cần thiết trong quản lý và vận hành các công trình.

        - Làm kế hoạch tiếp tục hoàn thiện, tu bổ, sửa chữa khi cần thiết các công trình trong khu vực Lăng và Quảng trường, chỉ đạo thực hiện các kế hoạch đó.

        - Tổng hợp dự trù ngân sách, vật tư cần thiết để giữ gìn thi hài Hồ Chủ tịch; quản lý, vận hành, sửa chữa Lăng và Quảng trường; phân phối ngân sách vật tư đã được duyệt cho các đơn vị quản lý, đôn đốc việc thanh toán chi tiêu với các cơ quan Nhà nước theo đúng chế độ hiện hành.

        - Thường kỳ báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thường vụ Hội đồng Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Hồ Chủ tịch, quản lý vận hành Lăng và Quảng trường.

        Ban Quản lý Lăng trực thuộc Hội đồng Chính phủ, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng chỉ định một đồng chí cấp tướng làm trưởng ban chuyên trách công tác này, không kiêm nhiệm công việc khác. Các đồng chí phụ trách ba đơn vị nói ở trên (Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội) làm phó trưởng ban và ủy viên.

        Ngày 14 tháng 8 năm 1976, Hội đồng Chính phủ đã ra quyết định số 45/CP thành lập Ban phụ trách quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình (Nhà nước hóa quyết định 14TB-TW ngày 11- 7-1976 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng).

        Ngày 23 tháng 9 năm 1976, Ban Bí thư Trung ương Đảng gửi thông báo số 797CV-NS-TW tới Thủ tướng Chính phủ và Quân ủy Trung ương: "Theo nhận định của Bộ Chính trị, việc quản lý Lăng và bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một việc rất phức tạp tỉ mỉ, nhưng phải đảm bảo làm mọi mặt được tốt và về thời gian phải bảo đảm rất lâu dài. Vì vậy phải có đồng chí đủ năng lực chuyên trách lãnh đạo. Bộ Chính trị đã cử đồng chí Trần Kinh Chi đảm nhận".

        Ngày 6 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định 395/TTG bổ nhiệm cán bộ vào Ban phụ trách quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi được bổ nhiệm làm Trưởng ban, đồng chí Lê Hòa - Phó trưởng ban, đồng chí Việt Dũng - Phó trưởng ban.

        Từ khi khánh thành Lăng, Trung ương Đảng và Chính phủ cử đồng chí Đỗ Mười - Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trì Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng thường xuyên theo dõi chỉ đạo sự hoạt động của Lăng.

        Ngày 22 tháng 10 năm 1976, Quân ủy Trung ương ra quyết định chỉ định tôi làm Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh 969 và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ tư lệnh, làm Bí thư Đảng ủy.

        Cũng từ đó, tôi rời khỏi nhiệm vụ ở Cục Bảo vệ quân đội, thuộc Tổng cục Chính trị để chuyên trách công tác ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một tín nhiệm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với quân đội ta và với cá nhân tôi. Nhưng tôi biết, đây cũng là một thử thách mới đối với mình. Bởi vì đây là một Ban công tác đặc biệt của Chính phủ, phải phối hợp điều hành nhiều bộ phận trong và ngoài quân đội. Tôi trước sau vẫn chỉ là một người lính, tránh sao khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ khi phải thường xuyên làm việc với nhiều cơ quan của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội. Nhưng tôi tin rằng các ban ngành của Đảng, Nhà nước, các đồng chí cộng sự của tôi sẽ vì mục đích cao cả của nhiệm vụ này mà hỗ trợ tốt cho tôi trong công tác.

        Từ khi tôi được bổ nhiệm làm Tư lệnh kiêm Chính ủy của Bộ Tư lệnh 969, đồng thời là Trưởng ban phụ trách quản lý Lăng và Quảng trường Ba Đình trực thuộc Chính phủ thì Ban chỉ đạo công tác giữ gìn và bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trực thuộc Quân ủy Trung ương cũng chấm dứt nhiệm vụ của mình. Anh Phùng Thế Tài được cử đi công tác khác, anh Vũ Văn Cẩn được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, anh Lê Quang Đạo vẫn được Quân ủy Trung ương ủy nhiệm theo dõi chỉ đạo thường xuyên công tác của Bộ Tư lệnh 969. Kể từ khi nhận nhiệm vụ cho tới thời điểm này, Ban chỉ đạo đã tồn tại hơn chín năm và đã thực sự là người đứng mũi chịu sào của nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban chỉ đạo chưa bao giờ là một cơ quan có tên trong biên chế của quân đội ta, nhưng luôn là linh hồn của nhiệm vụ thiêng liêng này. Quân ủy Trung ương đã trao cho các đồng chí trong Ban chỉ đạo đay đủ quyền hạn để thực hiện nhiệm vụ của mình. Các anh Lê Quang Đạo, Phạm Ngọc Mậu, Phùng Thế Tài, Vũ Văn Cẩn mỗi khi hành động với tư cách của Ban chỉ đạo đều hiểu rằng mình thay mặt cho Quân ủy thực hiện mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước và quân đội để gánh vác trọng trách trong việc bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban chỉ đạo luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp công tác của các cơ quan thuế Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần; Bộ Tư lệnh các quân chủng, binh chủng và các cơ quan của các bộ, ban ngành của Đảng, Nhà nước để thực thi nhiệm vụ. Bấy nhiêu năm luôn được đảm nhận vai trò là ủy viên thường trực của Ban chỉ đạo, là người phối hợp điều hành mọi công việc theo ý kiến của Ban chỉ đạo, nhưng trong những năm đó, nhiệm vụ chính thức của tôi trong quân đội là Cục trưởng Cục Bảo vệ. Có thể nói, tôi vô cùng biết ơn các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy và các cán bộ các phòng ban trong Cục Bảo vệ đã giúp đỡ chia sẻ vời tôi trong nhiệm vụ chính của mình, để tôi có thể dành nhiều thời gian cho những công tác mà Ban chỉ đạo giao phó. Những công việc đó suy cho cùng, vẫn là nhiệm vụ của một cán bộ bảo vệ một người lính cận vệ nhưng vì tôi phải đảm nhiệm nhiều công việc ngoài phạm vi của Cục Bảo vệ, nên không tránh khỏi trút lên vai anh em trong Cục nhiều công việc nặng nề.

        Nay, có thể nói, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo đã hoàn thành thì cũng là lúc tôi phải chia tay với cơ quan cũ của mình là Cục Bảo vệ quân đội để chuyên tâm cho nhiệm vụ mới. Nhưng suy cho cùng, cũng vẫn là nhiệm vụ của một người lính cận vệ mà thôi.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Năm, 2017, 04:01:33 am

        X. MỘT SÁNG KIẾN KỸ THUẬT CÓ GIÁ TRỊ TO LỚN VÀ LÂU DÀI ĐỐI VỚI VIỆC BẢO VỆ THI HÀI BÁC HỒ

        Công tác bảo vệ an toàn thi hài Bác HỒồluôn luôn đi đôi với khoa học giữ gìn lâu dài thi hài, kể cả trong chiến tranh và trong hòa bình.

        Từ sau năm 1975, tình hình biên giới Tây Nam rồi đến biên giới phía Bắc ngày càng căng thẳng. Năm 1978 chiến tranh ở biên giới Tây Nam ngày càng lan rộng; đầu 1979 chiến tranh ở biên giới phía Bắc cũng nổ ra ác liệt; trong chiến tranh ở biên giới phía Bấc, khu di tích lịch sử Pắc Bó đã bị tàn phá nặng nề. Tình hình rất khẩn trương, phải tính đến khả năng tình hình có thể xấu hơn, chiến tranh có thể lan rộng hơn; nhân cơ hội này, những kẻ thù địch, những phần tử xấu trong nội địa cũng có thể có những hành động phá hoại, gây rối, bạo loạn ráo riết hơn, trắng trợn hơn. Cả nước bước vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao và thế là công tác bảo vệ nghiêm mật, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất đối với thi hài Bác, đối với Lăng phải đặt ra khẩn trương.

        Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của chúng ta trong việc giữ gìn, bảo quản lâu dài thi hài của Bác là: "Cố gắng duy trì mọi hoạt động bình thường của Lăng, tình hình càng phức tạp càng phải tổ chức lễ viếng Bác tốt hơn, hoàn thiện hơn, đồng thời đề cao cảnh giác, có đầy đủ những phương án đối phó có hiệu quả với những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

        Với sự chỉ đạo và chi viện tích cực của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Bộ Công an và các cơ quan liên quan của Đảng và Nhà nước, một loạt công tác được đặt ra cùng lúc và được triển khai tích cực khẩn trương:

        - Tăng cường giáo dục cảnh giác, đề cao việc chấp hành kỷ luật phòng gian, giữ bí mật trong toàn đơn vị.

        - Thực hiện nghiêm ngặt chế độ nắm và thông báo tình hình chính trị an ninh đất nước, khu vực, thành phố; chế độ trực ban chỉ huy, trực ban tác chiến, đơn vị bảo vệ trực ban khi tiến hành lễ viếng và suốt ngày đêm.

        - Kiểm tra, tu bổ, tăng cường trang thiết bị cho hệ thống công trình bảo vệ đặc biệt trong Lăng.

        - Xây dựng và tổ chức thực tập eác phương án chống kẻ gian trà trộn vào dòng người đi viếng hoạt động phá hoại trong Lăng và khu vực: chống gây rối, chống bạo loạn, chống vũ trang tập kích ở Quảng trường và khu vực Lăng, chống tập kích đường không và biệt kích đổ bộ đường không.

        - Sửa sang, tu bổ, bổ sung thiết bị đối với các hậu cứ có sẵn, nhưng quan trọng là xây dựng căn cứ mới ở gần, ở xa (có tính đến khả năng các căn cứ sẵn có đã bị lộ và những địa bàn ấy không còn có ý nghĩa “'hậu cứ” như thời chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ trước đây).

        - Sửa sang, tu bổ các thiết bị, phương tiện dùng để di chuyển thi hài. Ngoài các phương tiện như xe Zin 157, xe Páp, thời gian này còn có một phương tiện vận chuyển thi hài mới; xe bọc thép lội nước được cải tạo. Phương tiện này so với các loại xe Zin 157, Páp, có những ưu điểm hơn: di chuyển được trên mọi địa hình trên bộ, dưới nước, có khả năng chống đạn, lựu đạn, sẵn có thiết bị thông tin vô tuyến tại xe, thùng xe sau khi cải tạo có diện tích rộng đáp ứng được yêu cầu của y tế. Việc cải tạo xe bọc thép lội nước là do đồng khí Nguyễn Trung Thành, Đặng Thành Trung và một số kỹ sư của đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, có sự giúp đỡ có hiệu quả của Nhà máy cơ khí trung quy mô Hà Nội (nay là Công ty Cơ khí Hà Nội).

        - Nghiên cứu phương án tổ chức thử nghiệm các phương án di chuyển thi hài cự ly ngắn, cự ly dài với các phương tiện ô tô, xe lửa, máy bay. Lúc này khả năng sử dụng xe lửa và máy bay là có điều kiện hơn so với thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

        Năm 1979, có một thành tựu nổi bật về nghiên cứu kỹ thuật phục vụ sẵn sàng chiến đấu. Nhóm kỹ sư Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Văn Huấn, Đào Nguyên Chung, Trương Cao Ngộ, Nguyễn Văn Khánh là cán bộ đội CX73 (đội kỹ thuật đặc biệt) thuộc Phòng Kỹ thuật đã nghiên cứu và chế tạo thành công "hòm kỹ thuật" để đặt thi hài Bác khi di chuyển. Hòm này có các thiết bị đáp ứng được yêu cầu vô trùng và thông số nhiệt ẩm (điều hòa) đối với thi hài (như khi đặt thi hài yên vị trong quan tài kính hoặc phòng làm thuốc) trong suốt thời gian tiến hành di chuyển, bất kể là bao nhiêu giờ, trong bất kể phương tiện vận chuyển nào. Thành tựu này đã làm cho việc di chuyển thi hài đi xa dễ dàng và bảo đảm an toàn, vì “hòm kỹ thuật" có thể đặt trong bất cứ phương tiện di chuyển nào (không cần thể tích lớn vì hòm không lớn và phương tiện không phải chứa nước đá hoặc chứa máy điều hòa, máy phát điện...). Thời gian di chuyển có thể dài (không khống chế từ ba đến bốn giờ như trước). Sáng kiến kỹ thuật này được thông báo cho chuyên gia y tế và kỹ thuật Liên Xô biết và sau khi trực tiếp xem xét, các chuyên gia đều công nhận giá trị quan trọng của sáng kiến. Chuyên gia Liên Xô đã vui vẻ nhận nhiệm vụ sản xuất "hòm kỹ thuật" theo thiết kế của Việt Nam để dùng cho Lăng Bác; bạn cho biết cũng sản xuất một "hòm kỹ thuật” cho Lăng Lê-nin.

        Cùng với thành tựu nói trên, ta cũng đề nghị bạn sản xuất cho ta "một cụm liên hoàn các phòng làm thuốc dã chiến" có đầy đủ trang thiết bị bảo đảm giữ gìn thi hài Bác trong thời gian dài ở dã ngoại (mang tên nhà cơ động SPK). Cụm SPK được thiết kế gọn nhẹ; tháo lắp dễ dàng, chỉ cần bốn người là có thể triển khai và đưa vào vận hành trong vòng 30 phút.

        Sang năm 1980, bạn đã sản xuất và giao cho ta “hòm kỹ thuật” cùng "cụm SPK”. Từ đó về sau, công tác giữ gìn thi hài Bác khi cần di chuyển xa có rất nhiều thuận lợi và chất lượng bảo đảm cao hơn. Thành công này còn gợi cho đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật và cán bộ quản lý Lăng về con đường tích cực nghiên cứu cải tiến thay đổi trang thiết bị của Lăng, nhằm đạt chất lượng tốt hơn, thiết bị hiện đại hơn nhưng ít tốn kém hơn, nhỏ gọn hơn, tiết kiệm hơn về người, về vật tư, nhiên liệu và còn gợi cho việc suy nghĩ tới khả năng xây dựng những “lăng phụ” ở miền Nam khi có điều kiện thuận lợi để thỏa lòng đồng bào cả nước, nhất là đồng bào muốn được viếng Bác mà không có điều kiện đi xa, đi dài ngày.

        Sáng kiến quan trọng về kỹ thuật trên đây, cộng với sự gia tăng đông đảo cán bộ của Viện khoa học giữ gìn thi hài (Viện 69) và công tác nghiên cứu thực nghiệm về giữ gìn thi hài của Việt Nam ngày càng phát triển, ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú cùng với sự tiếp thu sự truyền đạt kinh nghiệm công tác khoa học - chuyên môn của các đồng chí chuyên gia y tế Liên Xô đã khiến cho chúng tôi hết sức sung sướng và các đồng chí lãnh đạo cấp trên cũng hết sức vui mừng vì từ nay dù trong bất cứ tình huống nào, dù đất nước có khó khăn gì thì công tác giữ gìn lâu dài thi hài Bác vẫn có đủ diều kiện để làm tốt và làm thật tốt, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân kể cả ở thế hệ này và các thế hệ mai sau.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 11 Tháng Năm, 2017, 07:56:15 pm

        XI. KHÁCH CỦA BÁC HỒ

        Công tác khoa học giữ gìn thi hài Bác, công tác xây dựng Lăng, công tác lắp đặt và vận hành các thiết bị máy móc; công tác bảo vệ an toàn thi hài Bác, bảo vệ an toàn Lăng... là những công việc cực kỳ quan trọng. Đảng, Nhà nước, Quân đội đã phải đầu tư lớn về trí tuệ, về sức lực, về vật chất để làm tốt những việc đó nhưng suy cho cùng thì cũng nhằm mục đích cuối cùng là: để nhân dân trong nước và bè bạn - quốc tế có thể thăm viếng Bác. Bởi vậy công tác đón tiếp, phục vụ người đến viếng Bác và tham quan Lăng là một trong những công tác cực kỳ quan trọng của các tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành Lăng.

        Tư tưởng chỉ đạo chung của công tác này là: đón tiếp phục vụ người đến viếng Bác, tham quan Lăng là đón tiếp khách quý của Bác - trân trọng, thân ái, tạo mọi thuận lợi, thoải mái; tránh mọi sự phiền hà, gây khó khăn cho người viếng. Với khách trong nước, đặc biệt là người từ các tỉnh xa, các vùng nông thôn, cần có sự hướng dẫn tỉ mỉ, cần có sự chăm lo phục vụ về sinh hoạt với khả năng cho phép để việc viếng Bác có hiệu quả cao nhất; với khách nước ngoài cần tỏ rõ phong cách trân trọng, lịch sự...

        Về nhân dân trong nước: Số người đến đăng ký viếng rất đông, mỗi ngay 15 - 20 nghìn, có ngày lên 30 nghìn mà thời gian dành cho lễ viếng mỗi ngày chỉ có 3 giờ đến 3 giờ 10 phút, mỗi tuần phải nghỉ viếng ngày thứ hai và ngày thứ sáu (quy chế của công tác khoa học giữ gìn thi hài do đoàn chuyên gia Liên Xô đề ra).

        Người đến viếng không chỉ là nhân dân Thủ đô và các vùng kế cận mà số rất đông là từ những địa phương xa xôi về. Thời gian còn duy trì chế độ bao cấp đất nước lại vừa ra khỏi cuộc chiến tranh nên điều kiện sinh hoạt ở Thủ đô còn rất nhiều khó khăn, mọi thứ cần thiết cho sinh hoạt của khách vãng lai rất thiếu thốn. Các nhà trọ toàn thành phố chỉ có 800 giường; hàng ăn, hàng uống rất hiếm và bán hàng theo giờ, chiếc bánh mỹ chay cũng là rất quý (thành phố có lệnh cấm sản xuất và bán buôn các món ăn sản xuất bằng gạo, bột mỹ). Đời sống của nhân dân cả nước cũng đang ở thời kỳ rất khó khăn; đường sá rất xấu phương tiện đi lại vừa thiếu, vừa chất lượng kém... Những cảnh tượng người đi viếng Bác mới tới khu tập hợp đã mệt nhoài, chân không muốn bước, mùa đông mà phong phanh quần áo mỏng dính... vào được đến Lăng đã hoa mất, ngất xỉu; từ quê hương đến được khu tập kết đã hết giờ đi viếng; người đi có tổ chức (địa phương tổ chức thành đoàn có phương tiện chuyên chở riêng) thì đỡ vất vả hơn nhưng chuyện tới chậm, tới buổi tối, ban đêm vào ngày đông rét mướt cũng không phải là hiếm.

        Do chưa có kinh nghiệm thực tế nên những ngày đầu tiên thủ tục hành chính đối với người vào viếng Bác còn rườm rà, gây trở ngại cho người viếng - nhất là người đi tự do; khu tập hợp, nhà chờ bố trí rất xa, cách cửa Lăng tới 1.800 mét (vườn Bách Thảo); đã có khu tập hợp, lại có khu tập kết trung gian (đầu phố Ngọc Hà); ở khu tập hợp, nhà thờ thì việc phục vụ sinh hoạt rất sơ sài, thiếu thốn; từ khu tập hợp đến cửa Lăng (từ vườn Bách Thảo vào Lăng) đường rất xấu (gập ghềnh bùn đất từ Bách Thảo đến Ngọc Hà) trời nắng hay mưa đều gây vất vả cho người đi viếng; cụ già cháu nhỏ, những người tàn tật thì vất vả hơn nhiễu; ở khu tập kết, trên đường đi viếng không có hình thức hoạt động văn hóa, truyền thanh nên không khí trầm lặng.

        Với khách nước ngoài: Số lượng đến viếng rất đông, khu tập hợp là một đoạn đường ở ngã tư đường Hùng Vương - Chùa Một cột, ở đây không có nhà chờ, không có bất cứ một cơ sở vật chất gì phục vụ sinh hoạt của khách, nơi sửa sang quần áo trang điểm, nơi vệ sinh cá nhân... đều không có.

        Theo sự phân giao trách nhiệm: Bộ Tư lệnh 969 có nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân và khách quốc tế đến viếng Bác từ cửa Lăng trở vào; Đoàn Công an 375 có nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân, khách nước ngoài đến viếng, từ khu tập hợp vào đến cửa Lăng. Ban quản lý quảng trường thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có nhiệm vụ quản lý hai khu vực tập hợp nhân dân đến viếng là khu Bách Thảo và khu Ngọc Hà.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 11 Tháng Năm, 2017, 07:59:39 pm

        Trong những năm làm nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn thi hài Bác Hồ, tôi có dịp được tiếp xúc với nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta - những người họe trò xuất sắc của Bác, được tiếp xúc nhiều với các đồng chí từng nhiều năm phục vụ cho Bác, trong đó có đồng chí Vũ Kỳ và nhiều đồng chí khác. Qua những hồi ức của họ, sinh thời Bác Hồ từng tiếp rất nhiều khách từ nguyên thủ các quốc gia đến các nhà trí thức, văn nghệ sĩ, những người lao động giỏi, các chiến sĩ Anh hùng lập nhiều chiến công trên chiến trường Nam - Bắc và quốc tế. Có một nét đặc biệt rất dễ nhận thấy là Bác Hồ rất quý khách, rất trân trọng ân cần với khách. Dù họ là ai, giữ cương vị eao trong xã hội hay nhỉ là người bình dân, khi đã tới với Bác đều được Người tôn trọng như nhau. Có lẽ Bác Hồ là một trong số rất hiếm hoi những lãnh tụ, chính khách lớn trên thế giới có diện tiếp xúc rộng rãi với mọi tầng lớp nhân dân. Những ứng xử tế nhị, thân mật nhưng trân trọng của Bác dành cho khách, khiến bất kỳ ai, kể cả những người từng là đối thủ chính trị của Người, cũng phải vị nể.

        Khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu đi vào hoạt động, phương châm phục vụ của chúng tôi là: Tất cả mọi người tới viếng Bác đều là khách của Bác. Bởi vì, xét đến cùng, mục đích của nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn lâu dài thi hài Bác là để mọi người dân có cơ hội được tới thăm viếng, chiêm ngưỡng Bác, vì thế chúng tôi phải đối xử chu đáo, trân trọng với khách của Bác như lúc sinh thời Bác Hồ từng ứng xử với các vị khách của mình vậy.

        Trong đợt sang Liên Xô tìm hiểu về công tác quản lý điều hành Lăng Lê-nin, tôi cũng đã từng đặc biệt chú ý tới công tác phục vụ, hướng dẫn khách viếng của bạn. Trải qua hơn nửa thế kỷ hoạt động, Ban điều hành quản lý Lăng Lê-nin đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Ta phải học tập bạn để xây dựng nên một quy trình, nền nếp trong việc phục vụ, hướng dẫn khách viếng. Chúng tôi đề ra yêu cầu phấn đấu để phục vụ liên tục số lượng khách lớn nhất có thể cho phép, bảo đảm tiện nghi, bảo đảm sức khỏe, bảo đảm tài sản cho khách tới thăm viếng, để khi rời Lăng Bác trở về, trong lòng mỗi người đều lưu lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp.

        Ở Liên Xô, khi thấy bạn tổ chức tập kết ở một địa điểm xa Lăng tới 1.800 mét, tôi có hỏi, thì được đồng chí phụ trách ở đó giải thích: bố trí như vậy để phục vụ cho việc bảo đảm an ninh. Quãng đường đó là giai đoạn tiếp cận, giúp cho những người bảo vệ an ninh có đủ thời gian để phát hiện những kẻ tội phạm có dụng ý xấu, để kịp thời ngăn ngừa. Chính vì bố trí như vậy, nên bạn đã kịp thời phát hiện nhiều âm mưu quấy rối, phá hoại của các phần tử phản động.

        Khi xây dựng lộ trình đầu tiên cho khách vào Lăng viếng Bác, lúc đầu chúng tôi chọn công viên vườn Bách Thảo làm nơi tập kết. Sau một tuần rút kinh nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng điểm tập kết đó tuy thuận lợi cho Ban tổ chức về nhiều mặt, thuận lợi cho công tác bảo đảm an ninh, nhưng với thể trạng và tâm lý người Việt Nam, phải chờ đợi lâu, đi bộ xa như vậy sẽ tạo nên tâm lý mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của người vào viếng Bác. Sinh thời Bác thường dạy phải có quan điểm quần chúng, phải tạo điều kiện thuận lợi cho quần chúng mỗi khi có việc tới các cơ quan Nhà nước, chứ không phải chỉ giành thuận lợi cho sự quản lý của các cơ quan Nhà nước, mà gây phiền hà cho nhân dân. Vì suy nghĩ như vậy, nên sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã đề nghị trên cho phép xây dựng điểm tập kết ở số 5 đường Ngọc Hà. Địa điểm này chỉ cách Lăng hơn 300 mét, rất thuận lợi cho người đi viếng Bác, nhưng đòi hỏi công tác an ninh, công tác giữ gìn trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường phải tốt hơn. Chúng tôi phải hình thành hoạt động dịch vụ phục vụ khách viếng, như: dịch vụ ăn uống, dịch vụ nhà nghỉ qua đêm, dịch vụ trông giữ đồ vật cho khách, dịch vụ phục vụ nhu cầu văn hóa như nghe đài, chụp ảnh, lưu niệm, bán các loại sách báo văn hóa phẩm. Chúng tôi cũng bắt đầu xây dựng khu nhà đón khách quốc tế và nhà đón khách trong nước..., mỗi khu đều có những nét riêng, từ trang trí nội thất tới hệ thống âm thanh và các chỉ tiết khác để tạo tâm lý thân mật, gần gũi giữa Bác và các vị khách của mình.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Năm, 2017, 02:59:31 am

        Ngày nay, khi hệ thống dịch vụ ở Thủ đô ta tương đối hoàn hảo, mọi nhu cầu có thể được đáp ứng dễ dàng, mọi hình thức dịch vụ đều có thể hình thành. Nhưng hồi đó mọi sự không hề đơn giản chút nào. Chỉ lấy một ví dụ nhỏ: để có được một cái bánh mỳ cho khách ăn lót dạ trong khi chờ đợi, Ban phụ trách quản lý điều hành Lăng cũng đã phải phấn đấu mướt mồ hôi. Hồi đó, còn chế độ bao cấp bánh mỳ thuộc diện lương thực được quản lý chặt chẽ, bán bằng tem phiếu. Nhưng không phải ai tới Lăng chờ viếng Bác cũng có tem phiếu mang theo, nhất là bà con nông dân, bà con ở các tỉnh, các vùng căn cứ cách mạng, các cháu thiếu nhi từ những tỉnh xa về Hà Nội viếng Bác. Chúng tôi đã xin phép và được Bộ Lương thực và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giúp đỡ để có thể bán cho mỗi vị khách một chiếc bánh mỹ. Những tháng đầu, năm đầu, người đi viếng Bác lúc nào cũng nườm nượp, nhiều người phải ăn đợi, nằm chờ ngay tại khu nhà tập kết, mỗi ngày phải có hàng chục nghìn chiếc bánh mỳ để phục vụ khách là một việc không hề dễ dàng. Quầy bán bánh mỳ lúc nào cũng đông nghịt người. Các cô nhân viên bán hàng cũng phải rất tinh tế mới phân biệt được bọn đầu cơ, chen lấn trong dòng người đi viếng Bác, vào mua bánh ra bán kiếm lời. Xung quanh cái bánh mỳ cũng đã từng có nhiều chuyện buồn vui.

        Một hôm, tôi đột xuất đi kiểm tra ở khu vực tập kết. Hôm đó khách viếng rất đông. Quầy hàng giải khát (lúc đó chúng ta cũng chỉ có nước si-rô để phục vụ khách mà thôi) và quầy bán bánh mỳ luôn đông nghịt người. Khi lại gần, tôi nghe tiếng cô bán hàng đang phân trần với một ông già, về việc ông cứ nằng nặc đòi được mua thêm một chiếc bánh. Cô bán hàng đã rất cố gắng kìm chế, nhưng có vẻ cũng đã hơi cao giọng. Tôi liền tới hỏi thăm, mới biết cụ già ở một huyện miền núi Tuyên Quang về viếng Bác. Cụ đã được mua một chiếc bánh mỹ theo tiêu chuẩn, nhưng cụ cứ nhất định đòi mua một chiếc nữa, để về làm quà cho các cháu. Cụ phân trần với tôi: “Tôi có tới bảy đứa cháu vừa nội vừa ngoại. Tôi được đi Hà Nội thăm Cụ Hồ đã là sướng lắm rồi. Chẳng lẽ khi về nhà, tôi không có gì đón tay cho các cháu. Mua gói kẹo ở ngoài phố thì cũng được, nhưng gì bằng cho mỗi đứa một chiếc bánh mỳ rồi bảo chúng nó: Các cháu ạ, đây là bánh mỳ của Bác Hồ đấy. Phải không ông?”. Nghe ông cụ nói xong, tôi xen vào nói với cô bán hàng: "Cháu cứ bán thêm cho cụ một cái bánh nữa. Xem như đây là quà của Bác Hồ gửi cho các cháu của cụ ở trên quê. Nếu Bác Hồ có mặt ở đây, Bác cũng sẽ làm như vậy". Cô bán hàng nghe nói vậy liền vui lòng đưa thêm một chiếc bánh mỳ nữa cho cụ già Tuyên Quang.

        Cùng với thời gian, cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, các dịch vụ đón khách tới viếng Bác ngày một hoàn chỉnh. Đã có khu nhà chờ khang trang, thoáng mát, có các quầy hàng giải khát điểm tâm với rất nhiều mặt hàng. Nhưng, mỗi khi tới nơi tập kết đón khách vào viếng Bác, tôi vẫn không sao quên được những buổi ban đầu khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nhưng các cán bộ và nhân viên phục vụ ở đây vẫn luôn thực hiện đúng phương chám đề ra: Chúng ta ở đây là để đón khách của Bác. Phải thể hiện tinhthần mến khách, ý thức tôn trọng quần chúng lao động của Bác.

        Vẫn xung quanh chuyện đón khách của Bác Hồ còn có một số tình tiết nảy sinh, khiến Ban quản lý và Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn phải chú ý cải tiến, phải có nhiều sáng kiến hơn để đón khách, phục vụ khách tới viếng Bác ngày càng tốt hơn.

        Một lần, chúng tôi được nghe anh em công an phục vụ ở khu nhà chờ kể một câu chuyện vui. Hôm ấy, có một chị phụ nữ bế một đứa trẻ chừng sáu tháng tuổi, tới xếp hàng vào viếng Bác. Các chú công an yêu cầu chị không được mang theo cháu bé còn quá nhỏ. Chị lúng túng không biết làm thế nào, loanh quanh một lúc chị dúi đứa trẻ vào tay một anh công an: "Tôi nhờ anh bế cháu hộ một lúc. Tôi vào thăm Cụ ù một tý rồi tôi ra”. Anh công an trẻ ngớ người ra, nhưng biết không thể nào từ chối yêu cầu của chị. Vì chị là khách của Bác Hồ! Thế là anh làm người giữ trẻ trong hai giờ.

        Sau chuyện đó, chúng tôi mới biết rằng có những người mẹ trẻ bận con nhỏ muốn tới thăm Bác mà đành chịu, vì không có ai trông con. Thế là chúng tôi hình thành thêm dịch vụ trông trẻ bên cạnh dịch vụ coi đồ cho khách.

        Khách tới viếng thăm Bác không phải chỉ có người lớn mà còn có các cháu nhi đồng, có cháu cháu mới lẫm chẫm biết đi. Có cháu đã lớn hơn một chút, nhưng khi tới trước buồng để thi hài Bác, vì bục ngăn phía trước hơi cao, các cháu không thể nào nhìn thấy Bác được. Để phục vụ các vị khách nhỏ tuổi này, Bộ Tư lệnh Lăng quyết định tạo thêm một bục gỗ cao 40 phân kê sát hàng lan can ngăn cách trong buồng thi hài để dành riêng cho các cháu nhỏ. Có lẽ, Bác Hồ cũng rất yên lòng khi thấy các cháu nhi đồng được ở gần bên Người.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Năm, 2017, 03:02:05 am

        Khách của Bác Hồ còn có nhiều đồng chí thương binh, nhiều cụ già đã chân chậm, mắt mờ. Các vị khách này được các chiến sĩ cảnh vệ chăm sóc đặc biệt ngay từ khi vừa bước vào cửa Lăng. Các thương binh nặng đi xe lăn cũng được phục vụ chu đáo bởi có các chiến sĩ cảnh vệ khiêng xe lăn và có một đường riêng được dành cho xe lăn.

        Nói chung, mọi đối tượng tới thăm viếng Bác đều đã được phục vụ chu đáo. Tất cả những điều này tạo nên tình cảm gần gũi, thân thương của mọi tầng lớp nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu.

        Chỉ có một yêu cầu có tính truyền thống của nhân dân Việt Nam khi tới thăm viếng Bác mà chúng tôi không thể đáp ứng được. Đó là nhu cầu được thắp cho Bác một nén hương, đặt một vài bông hoa như mỗi khi đứng trước bàn thờ ông bà, tổ tiên hoặc đứng trước đền thờ các bậc anh hùng tiên liệt như ở những đền miếu khắp nơi trên đất nước ta. Đã có lúc chúng tôi đã chuẩn bị lư đồng, đặt một lư hương ở trước Lăng để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân nhưng rồi xét thấy về lâu dài hoàn toàn không có lợi cho vấn đề môi trường ở khu vực Lăng, nên đành phải bỏ ý định đó. Chắc chắn nhân dân sẽ hiểu và thông cảm với chúng tôi.

        Khách của Bác Hồ còn rất nhiều các vị khách quốc tế bao gồm những đoàn khách cấp cao của các quốc gia trên thế giới, tới thăm chính thức nước ta, các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, các nghệ sĩ... từ khắp nơi trên thế giới tới thăm và làm việc ở Việt Nam. Khi đất nước ta bắt đầu sự nghiệp đổi mới với chính sách ngoại giao cởi mở: Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, các dân tộc yêu chuộng tự do hòa bình trên thế giới, thì số lượng khách nước ngoài vào Việt Nam và tới thăm viếng Bác Hồ ngày càng đông. Thành phần khách cũng trở nên đa dạng, phức tạp hơn. Thử thách với công tác bảo vệ an ninh và công tác phục vụ hướng dẫn khách ngày càng lớn hơn.

        Nhưng dù với bất kỳ tư cách nào, các vị khách nước ngoài tới thăm Bác Hồ vẫn được phục vụ chu đáo tế nhị với những nghi lễ trang trọng nhưng thân mật. Trong suốt thời gian tôi làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng, chưa từng có một vị khách nào tỏ ra phàn nàn về thái độ phục vụ của các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tại Lăng. Sau này, khi tôi rời nhiệm vụ cũng vậy, các đồng chí kế nhiệm cũng đã làm tốt hơn rất nhiều công tác phục vụ khách tới thăm Lăng và viếng Bác. Một trong những nét đặc sắc trong truyền thống của bộ đội bảo vệ Lăng đã được hình thành và phát triển ngày càng tốt đẹp, đó là lòng mến khách.

        Khách của Bác Hồ còn có tập thể các đơn vị quân đội, các tập thể quần chúng, thanh mến thiếu niên các trường học, hàng năm vào nhưng ngày lễ lớn, nhất là vào dịp sinh nhật Bác, thường tới đây xin phép được tổ chức những buổi sinh hoạt tập thể, tổ chức lễ báo công với Bác. Những buổi sinh hoạt, buổi lễ này không những được Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng đồng ý, cho phép mà còn giúp đỡ tạo điều kiện để những buổi sinh hoạt, buổi lễ báo công của họ diễn ra trang trọng, ấm cúng, thân mật. Bác yên nghỉ trong Lăng hẳn cũng rất hài lòng với nhưng hình thức sinh hoạt này của các đoàn thể, đơn vị, nhất là của thanh thiếu niên.

        Ngay từ những ngày Lăng mới khánh thành đã có những đôi thanh niên nam nữ trong ngày thành hôn đã vào Lăng viếng Bác. Những vị khách đặc biệt này đã làm nên nét đẹp văn hóa mới trong đời sống của chúng ta hôm nay. Tôi nghĩ rằng, Bác Hồ sẽ rất hài lòng, khi được chứng kiến những hành động này của tuổi trẻ hôm nay. Ngày trước, khi bắt đầu đưa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào hoạt động, chúng tôi cũng đá nghĩ tới điều này vì trong lần sang học tập và làm việc tại Lăng Lê-nin, tôi cũng đã được chứng kiến những cô dâu, chú rể đưa nhau tới chụp ảnh kỷ niệm và viếng Lê-nin trong ngày vui của họ.

        Lăng Bác Hồ không chỉ là tâm điểm của một quần thể kiến trúc văn hóa lịch sử ở Ba Đình, mà đã thực sự trở thành trái tim của cả nước, thành nơi ngưỡng vọng, nơi đi về của mọi người dân Việt Nam, nơi kết tinh của tình thương yêu và niềm tin, mềm hy vọng của mỗi chúng ta.

        Hàng năm, các chiến sĩ Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng, các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lăng, những cán bộ, công nhân viên trong Ban quản lý Lăng và Quảng trường Ba Đình đã đón tiếp hàng triệu lượt người tới thăm viếng Bác. Ai đã tới đây, khi ra về cũng đều để lại trong lòng một tình cảm dạt dào, sâu lắng và họ đều tin ráng: Bác Hồ vẫn còn đó - Bác Hồ sống mãi với non sông đất nước.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 12 Tháng Năm, 2017, 03:04:47 am

THAY CHO LỜI KẾT

        Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức thành lập từ tháng 12 năm 1975 và từ đó đến nay là một đơn vị đặc biệt trong biên chế của quân đội ta. Trong tâm thức nhân dân cả nước, nhất là nhân dân Hà Nội, đã in đậm hình ảnh của anh bộ đội bảo vệ Lăng. Vào bất kỳ giờ nào trong ngày, hễ đi qua Quảng trường Ba Đình, là mỗi người dân Thủ đô đều nhìn thấy hình ảnh những anh bộ đội bảo vệ Lăng đứng uy nghiêm trước Lăng Bác Hồ. Đó là hình ảnh tôn nghiêm của đất nước đã được thừa nhận như một lẻ đương nhiên. Đó cũng là hình ảnh danh dự, tượng trưng cho sự tin cậy của Đảng, của dân đối với anh Bộ đội Cụ Hồ. Đó cũng chính là trạm cảnh giới số 1 mà Tổ quốc trao cho người lính.

        Tôi muốn dành những lời trang trọng trước khi kết thúc tập hồi ký này để ca ngợi những người lính danh dự đó. Ngày ngày, đêm đêm, nắng cháy cũng như mưa tuôn, anh em luôn có mặt với tư thế tôn nghiêm ấy. Để giữ được thế đứng trang nghiêm ấy vào bất kỳ điều kiện thời tiết nào, mỗi người lính gác danh dự đều phải trải qua bao ngày luyện tập gian khổ và đặc biệt, phải có niềm tin, lỏng trung thành, và cả bản lĩnh chiến đấu nữa.

        Họ được lựa chọn rất kỹ càng từ nhiều nơi trong cả nước. Những ai được vinh dự có mặt ở trạm cảnh giới số 1 đó không chỉ là vinh dự của bản thân mình, mà còn là vinh dự của cả gia đình, quê hương họ.

        Phía sau lưng người lính gác danh dự là đội hình của Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, là toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta.

        Với cán bộ, chiến sĩ an ninh quân đội, tôi muốn dành những tình cảm chân thành nhất để cảm ơn họ - những người đã dành cho tôi sự thông cảm sâu sắc, luôn luôn động viên, ủng hộ và cổ vũ, chia sẻ với tôi trong những lúc khó khăn, để giúp tôi hoàn thành mọi công việc trên cương vị công tác của mình. Trong nhiệm vụ trọng đại này, ngay từ những buổi đầu tiên khi Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định về việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ, những chiến sĩ bảo vệ an ninh quân đội đã được tham gia và là lực lượng chủ yếu trực tiếp tiến hành công tác bảo vệ bí mật an toàn cho quá trình xây dựng các công trình đặc biệt, các căn cứ bí mật, xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả quá trình giữ gìn thi hài Bác đến khi đón Bác về Lăng cho đến nay. Họ là những người lính tuyệt vời, có bản lĩnh chính trị, có lòng trung thành tuyệt đối, có ý thức chính trị cao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tinh tường, thông minh sáng tạo có tinh thần chịu đựng gian khổ, vượt mọi khó khăn; đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ bí mật an toàn công việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác, các công trình đặc biệt, các căn cứ bí mật và những lần di chuyển thi hài Bác, do thiên tai và địch họa. Trong quá trình xây dựng Lăng Bác những người lính bảo vệ đã được giao lắp đặt các thiết bị đặc biệt bảo đảm an ninh an toàn cho Lăng. Với những đóng góp to lớn đó, cán bộ chiến sĩ bảo vệ an ninh quân đội xứng đáng là những người lính cận vệ - người lính xung kích, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ thân thế và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, để Bác sống mãi vời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

        Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Đoàn 969 đã làm tất cả mọi điều để có được những người lính ưu tú trong đội hình của mình. Sau những ngày tháng gian khổ trong chiến tranh, khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào hoạt động, cũng là lúc từ Tư lệnh tới mỗi người lính trong Đoàn 969 hiểu rằng: từ nay nhiệm vụ của họ càng nặng nề hơn, nhưng cũng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

        Nhiệm vụ nặng nề trước tiên là việc hoàn thiện mình, từ tổ chức đến mỗi con người.

        Việc tổ chức, đây là một đơn vị hoàn toàn mới, chưa có hình mẫu để tham khảo. Mặc dù đã sang nghiên cứu ở Liên Xô, nhưng chúng tôi nhận thấy mô hình tổ chức quản lý, bảo vệ Lăng Lê-nin không phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bộ Tư lệnh cảnh bị điện Krem-lin, có nhiều nhiệm vụ, trong đó việc bảo vệ Lăng Lê-nin chỉ là một nhiệm vụ. Viện thi hài Lê-nin là một đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

        Ở nước ta, ngay từ đầu việc bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác đã được giao cho quân đội. Đoàn 69 xuất thân từ tổ y tế đặc biệt nay có chức năng tương tự như Viện thi hài Lê-nin. Vì thế khi nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức, biên chế cho Bộ Tư lệnh 969, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã tính tới những nét đặc thù đó và hiểu rằng, để xây đựng được mô hình tổ chức ổn định, còn cần phải qua một thời gian.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 13 Tháng Năm, 2017, 04:15:47 am

        Về cán bộ, Bộ Tư lệnh 969 có may mắn là ngay tử thuở ban đầu, những tổ chức tiền thân của mình đã chọn lựa chính xác nên đã có được một đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị - tư tưởng, giỏi về chuyên môn, có chí tiến thủ, có khả năng tiếp thu nhanh những tri thức khoa học mới về lĩnh vực công tác của mình. Do đó, nòng cốt của Bộ Tư lệnh 969 là nhưng cán bộ, những nhà chuyên môn đã gắn bó với nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác ngay từ những buổi ban đầu Những cán bộ đó dần dần đều đã trưởng thành, người sau kế nhiệm người trước cho đến tận hôm nay, hầu như không có những xáo trộn lớn, những cán bộ chỉ huy chủ chốt của Bộ Tư lệnh 969 đều trưởng thành từ cơ sở mà lên.

        Đội ngũ những cán bộ khoa học, kỹ thuật của Bộ Tư lệnh 969 cũng rất đáng ca ngợi. Những nhiệm vụ khoa học mà các thành viên trong tổ y tế đặc biệt và các cán bộ kỹ thuật công binh, kỹ thuật điện, kỹ thuật xe - máy và sau này là kỹ thuật tự động hóa đã thực hiện đều có giá trị như những sáng kiến khoa học. Chỉ riêng lĩnh vực này thôi, cũng rất đáng được tổng kết một cách hệ thống để lưu lại cho mai sau. Nếu không có những cán bộ khoa học giỏi, nhiều sáng kiến, chúng ta thật khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ trọng đại này trong những điều kiện đặc biệt khó khăn của đất nước trong những năm chiến tranh.

        Ngay cả khi đã đưa thi hài Bác về Lăng, đã có những điều kiện, tiện nghi thuận lợi, nhưng tinh thần độc lập suy nghĩ, sáng tạo không ngừng của các cán bộ khoa học, kỹ thuật Đoàn 969 vẫn được phát huy.

        Với những đóng góp quan trọng như vậy vào nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn thi hài Bác Hồ, những cán bộ, kỹ sư, những người lính khoa học, kỹ thuật cũng đã thực sự là người lính cận vệ đắc lực của Bác Hồ trong suốt ba mươi năm qua.

        Bộ đội Công binh Việt Nam ngay từ những buổi ban đầu khi Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương có quyết định về việc bảo vệ giữ gìn lâu dài thi hài Bác đã được huy động như một lực lượng chủ yếu để xây dựng những công trình bí mật có chất lượng kỹ thuật và độ an toàn cao. Họ là những người lính tuyệt đổi trung thành, có tay nghề cao và có tinh thần lao động quên mình bất kể ngày đêm, bất kể điều kiện thời tiết mưa nằng thất thường, bất kể điều kiện sinh hoạt kham khổ. Nhiều người trong số họ đã trưởng thành cùng những nhiệm vụ bí mật và khó khăn này, trở thành những cán bộ chủ chốt trong đội hình Bộ đội bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với những đóng góp to lớn đó, những người lính công binh tham gia vào nhiệm vụ trọng đại này cũng thật xứng đáng đứng vào hàng ngũ những người lính cận vệ của Bác Hồ.

        Khi xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các địa phương và nhân dân trong cả nước đều góp của, góp công. Từ mỗi phiến đá xây Lăng, mỗi loại hoa thơm cỏ lạ từ khắp nơi trong cả nước được đưa tới đây đều chứa đựng niềm tin, tình yêu thương sâu nặng của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ. Thấy cây như thấy Người, đồng bào ta trong cả nước đều hiểu ràng bằng cách ấy, họ luôn cảm thấy mình được quây quần bên Bác.

        Các chuyên gia Liên Xô trong các lĩnh vực y tế, điện tử, kiến trúc đã bao năm sát cánh làm việc với các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam với tình đồng chí cao cả với niềm kính yêu lãnh tụ vô bờ, đồng cảm sâu sắc với những điều kiện khó khăn của nhân dân Việt Nam trong những năm chiến tranh. Trong số họ có những người đã trở thành Anh hùng lao động Việt Nam; tất cả họ đều là những ân nhân của nhân dân Việt Nam. Với tất cả lòng biết ơn đối với những người bạn ấy, chúng ta có thể xếp họ đứng trong đội ngũ những người linh cận vệ cho Bác Hồ trong những năm tháng gian lao.

        Bảo vệ giữ gìn di sản của Bác, nhất là những di sản tinh thần, tư tưởng văn hóa của Người đã trở thành nhiệm vụ thiêng liêng đối với mọi người dân Việt Nam. Năm nay, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh và hơn ba mươi năm Người để lại Di chúc Đảng ta đã phát động một cuộc vận động lớn nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng, kiểm điểm lại chặng đường 30 năm thực hiện Di chúc của Người. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ bảo vệ những di sản tinh thần, tư tưởng và văn hóa mà Người để lại càng trở nên có ý nghĩa sâu sắc. Mỗi người lính, mỗi đảng viên cộng sản, mỗi công dân yêu nước mặc nhiên sẽ trở thành những người lính cận vệ để bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Tôi viết những dòng hồi ức này dưới ánh sáng và niềm tin ấy.


Tiêu đề: Re: Những năm tháng tham gia giữ gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch HCM
Gửi bởi: Giangtvx trong 13 Tháng Năm, 2017, 04:17:50 am

        Đầu năm 1980 theo quyết định của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, tôi thôi giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng và Trưởng ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhận nhiệm vụ khác.

        Một ngày nọ, khi đã bàn giao xong mọi công việc cho các đồng chí kế nhiệm, tôi dành một khoảng thời gian cho riêng mình để vào viếng Bác. Tôi tự nhủ, lần này tôi sẽ vào thăm Bác với tư cách một người con đất Việt - như bao bác nông dân, tháu bé nhi đồng..., chứ không phải với tư cách một người lính cận vệ, hay một vị tư lệnh vừa mãn nhiệm. Tôi đứng trước Người, không phải để nói một lời tạm biệt, vì tôi biết tuy không còn trực tiếp được chăm lo nhiệm vụ bảo vệ Người, nhưng tôi mãi mãi vẫn là một người linh, một chiến sĩ cận vệ trung thành với tư tưởng và sự nghiệp của Người. Tôi đứng trước Người, trầm tư và im lặng. Trong lặng im, tôi báo cáo với Người rằng - Tôi, một người lính của Người đã hoàn thành nhiệm vụ của một chặng đường quan trọng nhất trong cuộc đời chiến sĩ của mình. Tôi đã vinh dự được lựa chọn để đi bên Người trong những chặng đường bi tráng nhất, nhưng cũng nhiều ân nghĩa nhất. Đó là một vinh dự to lớn, nhưng cũng là những trách nhiệm rết nặng nề. Khó có ai hiểu hết được những áp lực tâm lý nặng nề đến chừng nào khi chúng tôi phải cùng với Người vượt qua những năm tháng gian khổ. Đó là một nhiệm vụ mà chúng tôi chỉ được phép thành công chứ không được phép thất bại. Đó là những khó khăn thử thách chỉ được phép vượt qua chứ không được nản lòng. Tôi đã đứng trước Người với tư cách là một đảng viên cộng sản để báo cáo với Người rằng, không phải ở đâu lúc nào tôi cũng là một con người sắt thép, tôi cũng đã có những khuyết điểm, những sai sót vì thế không phải các bạn bè, đồng chí quanh tôi và các chiến sĩ dưới quyền chỉ huy của tôi lúc nào cũng hài lòng vế bản thân tôi. Tôi luôn biết ơn đồng chí, đồng đội đã chia sẻ với tôi trách nhiệm nặng nề này và cùng tôi vượt qua nhưng khó khăn, gian khổ để đến hôm nay tôi có thể nói với Người rằng: Tôi, một người lính cận vệ của Người đã hoàn thành nhiệm vụ ở chặng đường đế qua.

        Tôi đứng trước Người, trong im lặng, để không thẹn với lòng mà nói rằng: Tôi đã không được vui khi phải tạm chia tay với Người, với nhiệm vụ. Tôi biết Đảng điều động tôi sang một cương vị công tác khác, tôi nhất định sẽ chấp hành nhiệm vụ và sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đó dù lại phải bát đầu từ đầu khi bắt tay vào công việc. Nhưng việc gì mà chằng vạn sự khởi đầu nan... Nhớ lại những ngày khó khăn thử thách buổi ban đầu mà chúng tôi đã vượt qua trong sứ mạng bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài của Người, tôi tín rằng sẽ không có khó khăn nào mà tôi sẽ phải lùi bước trong những chặng đường sắp tới.

        Tôi im lặng đứng trước Người để nói rằng, tôi hoàn toàn tin tưởng ở vị Tư lệnh kế nhiệm và các cán bộ chiến sĩ đang công tác ở Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng, họ đều là những người đã nhiều năm cùng tôi chung lưng đấu cật để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang này cho tới ngày hôm nay. Nhất định họ sẽ không phụ sự ủy thác của Đảng, của dân trong nhiệm vụ thiêng liêng ấy.

        Tôi đưa tay lên vành mũ kính chào Người, vị lãnh tụ anh minh của dân tộc, vị Tổng tư lệnh tối cao của những người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, một chiến sĩ cộng sản quốc tế, nhà văn hóa thế giới.

        Ở Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hôm nay, một thế hệ những cán bộ trẻ, được đào tạo chu đáo, chuẩn bị kỹ càng vế nhiều mặt, đã sẵn sàng tiếp nối nhiệm vụ của thế hệ chúng tôi, để trở thành những người lính cận vệ của Bác Hồ.

        Ngày nay, mỗi lần thăm đơn vị cũ, tôi lại gặp thêm nhiều gương mặt cán bộ khoa học trẻ, sĩ quan trẻ giàu nhiệt huyết và tài năng. Những việc ngày xưa chúng tôi đã làm được, chúng tôi cho là khó, là rất phức tạp thì ngày nay các bạn trẻ có thể có ngay những giải pháp đơn giản, biếu quả hơn. Nhưng, cuộc sống hôm nay lại đặt họ trước những bài toán khác, những thử thách mà chỉ có họ mới tự tìm ra lời giải cho công việc hôm nay của mình.

        Nhiều đồng chí cùng thời với tôi trong nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn thi hài Bác nay cũng đã nghỉ hưu. Chúng tôi đã có thể hình thành một nhóm khá đông đảo các cựu chiến binh của Bộ Tư lệnh 969. Trong số họ cũng có người đã ra đi mãi mãi. Vào những ngày lễ ngày hội truyền thống, gặp lại nhau tay bất mặt mừng, những hồi ức kỷ niệm về những ngày tháng gian khổ nhưng rất đỗi vẻ vang năm xưa vẫn còn tươi rói.

        Thế hệ chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình, nhưng chưa bao giở chúng tôi rời đội ngũ những người lính bảo vệ những di sản tinh thần tư tưởng thiêng liêng do Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại.

Hà Nội 9-1999       

HẾT