Dựng nước - Giữ nước

Thư viện Lịch sử Quân sự Việt Nam => Tài liệu - Hồi ký Việt Nam => Tác giả chủ đề:: Giangtvx trong 01 Tháng Tám, 2016, 10:47:48 pmTiêu đề: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 01 Tháng Tám, 2016, 10:47:48 pm
        Tên sách: Đường cổng trời
        Tác giả: Nguyễn Việt Phương
        Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân
        Năm xuất bản: 1999
        Số hoá: ptlinh
        Hiệu đính: Giangtvx
                

       
        Đến cuối tháng 11 năm 1970 thì âm mưu chiến lược của Nhà Trắng đã lộ rõ. Vì sau khi Mỹ xâm lăng Campuchia thất bại, thì cuộc chiến tranh giải phóng của ta và bạn càng lên mạnh. Nixon vội quyết định mở chiến dịch tấn công lên đường Hồ Chí Minh để hòng cứu vãn bọn nguỵ miền Nam. Nhưng bọn địch vẫn giữ kín hướng tấn công chủ yếu. Máy bay địch tăng cường độ đánh phá gấp hai đến ba lần vào các đường vượt khẩu bằng các thủ đoạn mới rất khốc liệt.
        
        Đường 20, kẻ địch bỏ khu vực Ta Lê, B52 tập trung đánh suốt ngày đêm vào dốc Chà Là, cứ cách 1 giờ đến 1 giờ 45 phút chúng đánh một trận trên đoạn dốc kéo dài 7 km. Cắt ở chỗ này thì mọi đường vòng tránh khu vực Ta Lê, Phu La Nhích trở nên vô nghĩa.
        
        Đường 12 kẻ địch bỏ khu vực 050 sau khi đã có đường tránh mới. Nó tập trung B52 và phản lực đổ bom đạn xuống con đường chạy trong thung lũng Seng Phan. Hai đầu khoá bằng bom từ trường. Muốn đi tránh cái “túi lửa”, hai bên núi đá dựng đứng thì phải vòng xa hơn 70 km.
        
        Đường 16, máy bay Mỹ cứ nhè vào khu vực ngã ba đường 9-đường 16 mà đổ ào bom các loại.
        
        Đường 18 men sông M. Nó bắt đầu từ đoạn đường tránh chân đèo lên đỉnh ngàn linh một quặt sang phải, đi vào lòng ngọn rào rồi bắt sang lòng sông M.
        
        Hai đội khảo sát đã lặn lội mấy tháng trời tìm hướng vừa khảo sát vạch đường đi từ lòng nhánh sông này bắt sang nhánh sông khác, quanh queo luồn lạch dưới chân hệ thống núi đá vôi đi ngược mãi lên, hướng ra đường 9. Một trung đoàn công binh làm suốt cả mùa khô năm trước mới dọn được đá, phá thác làm được mặt đường dưới lòng sông nước chảy xâm xấp. Con đường này hoàn toàn bịt được mắt địch. Nhưng do vụ cháy xăng trong lòng sông, kẻ địch bắt đầu chặn đánh một vài chỗ. Thời gian này nó cứ nhè vào đấy mà đổ bom đạn.
        
        Như vậy là tất cả mọi trục đường, mọi hướng vượt khẩu đều bị địch đánh mạnh. Các binh trạm dồn dập báo cáo về sở chỉ huy Bộ tư lệnh những thông tin không vui.
        
        Ngày 5 tháng 12, đánh đỉnh đèo Y đường 16, sụp ba nghìn khối, tắc đường, bị thương bẩy chiến sĩ. Cùng ngày, B52 đánh tám trận vào dốc Chà Là, đường 20 hy sinh tám đồng chí công binh và thanh niên xung phong…
        
        Ngày 6 tháng 12, B52 đánh đường 18, tắc suốt đêm…
        
        Ngày 7 tháng…
        
        Tình hình thương vong, tổn thất xe máy, súng, pháo cứ tăng lên. Tình hình vận chuyển các cửa khẩu rất căng thẳng.
        
        Binh trạm 12 đã tắc chín ngày, các binh trạm khác đều không đi được. Binh trạm 12 tổ chức cho một trung đoàn xe đi đường tránh qua bản Đủ-bản Xiêng Đao-Khe Lét vòng trở lại đường 128, vượt qua Păc Pha Năng. Nhưng 6, 7 ngày không gọn một chuyến, mà chẳng nắm được tình hình của đơn vị.
        
        Nguyễn Lang phó tư lệnh trực chỉ huy, cả đêm bám máy điện thoại gọi đi các hướng kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Nhưng đến buổi giao ban anh cứ như ngồi phải lửa, rít khe khẽ trong miệng:-Vận tải chứ có phải dựng nhà đâu? Không chỉ huy thì vận mệ gì nổi… Ai lại chọn cậu ấy?...-Chiếc đầu tròn, tóc cắt ngắn bạc phếch của anh cứ day day qua day lại, cất giọng chát chúa:
        
        -Ôi!... Thông tin, thông tin quái quỷ như thế… cao xạ đánh chẳng ra cái đếch gì… Thủ trưởng các cục phải xuống đi thôi, cần thiết phải nắm lấy mà chỉ huy… Nhất là cái đường Cổng Trời ấy…
        
        Tôi chưa thấy không khí buổi giao ban nào lại nặng nề đến thế. Sau cuộc họp, tôi về phòng làm việc. Nhìn vào bảng kế hoạch do các trợ lý đã lên những dãy số chỉ tiêu tiến độ mà ngại. Phải có biện pháp cụ thẻ thế nào chứ không thì… Tôi chớp mắt. Không dám nghĩ nốt. Vì những hàng chữ số đó đâu phải do suy nghĩ giản đơn, mà nó đã được thông qua bao nhiêu cuộc bàn cãi, cân đối giữa nhiều ngành, tham khảo ý kiến của đơn vị thực hiện, căn cứ vào khả năng thực tế, nhất là dựa theo yêu cầu tối đa và tối thiểu của các mặt trận… Thế mà bây giờ gạt đi, cắt xén bớt đi ư!...
        
        Hồi chuông điện thoại chợt réo lên cắt ngang dòng suy nghĩ, tôi ngẩng đầu, với tay cầm máy. Tiếng Mai Trung:
        
        -Mời anh lên gặp tư lệnh.
        
        -Chuyện gì gấp thế?
        
        -Tôi cũng không rõ. Anh Nguyên bảo gọi anh.
        
        Tôi nghĩ một chút rồi đứng lên đeo “xắc cốt” mang súng, đội mũ, chống gậy đi lên đồi chỗ đồng chí tư lệnh vừa ở, vừa làm việc.
        
        Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên thấy tôi ăn mặc khác mọi ngày, hơi ngạc nhiên:
        
        -Hôm nay cậu nai nịt cẩn thận thế!
        
        -Báo cáo anh! Vào giờ này được lệnh gọi bất thường thì chỉ có đi công tác đột xuất.
        
        Đồng chí Nguyên cười khe khẽ thành tiếng:
        
        -Ừ! Thì đồng chí nghe nhiệm vụ rồi đi.
        
        Đồng chí Nguyên nói lại chủ trương của Thường vụ Đảng uỷ họp bất thường. Vẫn kiên trì quyết tâm thực hiện bằng được những chỉ tiêu không giảm yêu cầu. Ngược lại, khi có thời cơ thì tăng lên… Kẻ địch lợi hại thật, nhưng do ta còn kẽ hở trong tổ chức chỉ huy, khắc phục điểm đó sẽ thắng lợi… Bộ tư lệnh chủ trương, tăng cường sự chỉ huy trực tiếp cơ sở. Đường 20 do đồng chí Hoàng Thế Thiện phó chính uỷ trực tiếp đến kiểm tra, có cán bộ vận tải tác chiến công binh đi cùng. Khu vực Binh trạm 32, đồng chí Quang Bích phó tư lệnh trực tiếp chỉ đạo tác chiến ở đây. Với đường Cổng Trời cử tôi là phó cục trưởng vận chuyển phải xuống giúp Binh trạm 12 gỡ tắc khấn cấp. Cần chọn ai đi cùng thì bàn với cơ quan…


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Tám, 2016, 06:35:16 am
       
        Tôi ghi đầy đủ những điều phổ biến rồi ngẩng đầu nhìn đồng chí tư lệnh.
       
        -Đường 12 hiện nay đã giảm xuống hướng thứ yếu…-Tôi ngừng lại một chút để chọn lời nói.
       
        Chừng như nhận ra điều đó, đồng chí Nguyên cười nhẹ nhàng!
       
        -Trước thế. Vận tải đường đó tới chiến trường xa hơn trăm cây. Đồng chí cũng biết đấy, nó không kinh tế. Nhưng bây giờ phải cơ động các đơn vị vượt khẩu, ta lại khôi phục vị trí đường 12 thành một trong những hướng chủ yếu!
       
        -Phức tạp là bước vào chiến dịch rồi mà thực lực của nó đã bị điều đi quá nửa…
       
        -Ta làm chủ, khi ta cần lại tạo điều kiện cho nó được chứ?
       
        Tôi lắng nghe những ý kiến của đồng chí Nguyên về yêu cầu cấp thiết khôi phục sự hoạt động của đường 12 đối với nhiệm vụ vận tải và có giá trị lớn về tác chiến trên mặt trận đường 9, lại vừa có tác dụng chia lửa cho đường 20 và hỗ trợ cho việc phát triển trục đường 129 nối với đường 23 ép địch ở hướng tây thọc vào thủ phủ Saravan chi viện lớn cho cách mạng Lào. Binh trạm 12 cần phải tăng lực lượng mọi mặt, không phải bằng cũ mà nhiều hơn. Tổ chức lực lượng lớn vào lúc đang chiến đấu thì khó, nhưng làm được miễn là có gan, biết cách làm đúng…
       
        Tôi thấy vấn đề sáng tỏ và nghĩ: “Như vậy trước đây có những ý kiến đòi hỏi hẳn đường 12 là sai. Mà giảm bớt nhiệm vụ của nó cũng vội vàng quá đấy”.
       
        Đồng chí Nguyên phân tích mọi lẽ về nhiệm vụ rồi hỏi:
       
        -Cậu đồng ý với mình chứ? Có cần đề nghị gì?
       
        Thấy tôi không có ý kiến. Đồng chí gật gật nói:-Cứ làm đi nhé. Còn gì nữa bàn sau. Mà cậu phải hợp đồng chặt chẽ với thông tin. Bảo Trọng và Quý đặt đường dây trực tiếp với Bộ tư lệnh. Gọi điện trước cho cậu Thường vật tư chuẩn bị xe tốt. Đường qua Đá Đẽo, Khe Rinh bây giờ xấu lắm. Nhớ mang thuốc dạ dày theo. Sáng mai đi được chứ?
       
        -Vâng!-Tôi xúc động với tính chu đáo của ông.
       
        -Hai ngày nữa đồng chí đã ở binh trạm 12 báo cáo về đây.
       
        -Rõ!
       
        Tôi nhìn vào đôi mắt người tư lệnh để bắt lấy tính cách làm việc cứ  như nhảy vọt của ông. Đôi mắt đen dài vẫn nhấp nháy như cười, chẳng để lại gì cả mà chỉ xoá đi những nét già trên khuôn mặt hơi dài, nước da tai tái của ông vì trận ốm vừa qua. Ở trong ông cái chất hăng say sôi nổi hoà với phong cách điềm tĩnh, lời nói ráo riết được thoa đi bởi tình người, khơi động người nghe say sưa hành động. Tôi đứng dậy, tuy vẫn còn có điều muốn đề nghị, nhưng lại cảm thấy như vậy cũng được. Rồi mọi việc sẽ tốt đẹp cả…

        Đồng chí Nguyên đưa tay tôi nắm lấy. Ông rung mạnh.
       
        -Vất vả đấy. Nhưng mình tin các cậu sẽ thắng lớn.
       
        Chiều ấy tôi vội bàn giao công việc đang làm dở cho đồng chí khác và chuẩn bị mai đi sớm.
       
        Binh trạm 12 ở khu vực Cổng Trời. Sở chỉ huy nằm chân núi Cha Lo. Những chiếc nhà nửa chìm nửa nổi, trần bằng cây lồ ô xếp ba tầng đủ sức đỡ mảnh đạn và bom bi. Sở chỉ huy nằm trên đồi đất bồi pha sỏi, áp vách núi. Dòng suối Cha Lo như quấn lấy doi đất. Nước suối lúc nào cũng đầy ắp, trước kia trong xanh ngọt lịm, bây giờ thì đục ngàu khen khét mùi thuốc bom.
       
        Đồng chí cảnh vệ dẫn tôi vào ban chỉ huy binh trạm. Chỉ có anh Cần chính uỷ, anh Trang phó chính uỷ, anh Căn binh trạm phó, còn anh Thành binh trạm trưởng lên Na Tông. Tôi đưa giấy của tư lệnh rồi truyền đạt cặn kẽ chủ trương của Đảng uỷ. Sáng hôm sau tôi đến chỗ Thành ở sát trọng điểm Seng Phan.
       
        Đoạn đường hơn hai mươi kilômét từ Mụ Giạ tới Na Tông. Mấy năm trước qua đoạn này như đi trong đường hầm. Cánh rừng xăng lẻ cổ thụ nối tiếp với rừng lim, gội và sến trải dài mênh mông, ôm lấy sườn dãy Giăng Màn. Các hòn Phu Chiêng, Phu Nọi lọt thỏm trong biển cây nguyên sinh đó. Rừng ở đây mùa nào cũng xanh tươi rậm rạp, vì nó không thuần một giống dây leo hướng dương, cây gai, song mây quấn quít nhau, leo chót vót tận ngọn cây cổ thụ, chúng xoè những phiến lá to như những chiếc tai voi để hứng ánh nắng. Chúng tạo thành khu rừng có bốn năm tầng lá làm nóc. Các đại đội xe đi lại nhận hàng ra, trả hàng vào và bộ đội hành quân lên phía trước cứ nườm nượp. Thế mà hôm nay như là vùng đất mới khai hoang, chiếc xe con của chúng tôi bị trống trếnh quá chừng và bỗng thấy ngờm ngợp với màu đỏ lựng, vần bụi đất và tro nóng đến ngột ngạt.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Tám, 2016, 06:38:05 am
       
        Đi hơn một giờ, đến chỗ Thành đang ở trong lèn, chân ngọn núi bị bom đánh trụi, nhưng giờ đã bật nhiều mầm xanh ở những mảng đá đen nhẻm. Trên nóc hang bị bom đào nham nhở, nay bắt đầu phủ rêu. Có lẽ địch bỏ quên cái hóc núi này qua một mùa mưa. Khúc Trường Thành đón tôi ở cửa hang. Nói luôn:
       
        -Đề nghị anh nghe và xem tình hình tại thực địa.
       
        -Hay đấy. Càng đỡ phải giở bản đồ. Anh chuẩn bị rồi đi.
       
        Thành cười giòn tan. Anh có giọng cười đến vui:
       
        -Sẵn sàng. Đi ngay được đấy.
       
        Tôi có cảm tình tốt với phong cách vào việc rất tự nhiên giản dị của Thành. Tôi bàn với anh tổ chức bốn bộ phận gồm cán bộ chủ chốt các ngành đi hết các cơ sở nắm ngay các khâu: cầu đường, kho tàng, đơn vị vận tải và phòng không đánh địch. Riêng tôi với Thành sẽ đi tới các trọng điểm. Thành nhất trí, họp ngay cán bộ thảo luận các nội dung cần nắm và phân công thực hiện gấp để kịp hội nghị.
       
        Hôm sau Thành đưa tôi đến xem xét các khu vực tập kết cho vượt trọng điểm, xem các ngầm vượt nhánh Sê Băng Phai. Anh nói khá kỹ về quy luật nước lên xuống ở đây. Chúng tôi đi xong các phân đội ở đông Seng Phan mất hết buổi sáng. Mấy anh em chúng tôi dừng lại ăn lương khô ở trạm hộ tống ngầm N1. Anh Thành hỏi đồng chí công binh phụ trách về tình hình địch.
       
        -Mấy hôm nay thằng Nixon hoạt động ở khúc này ra sao?
       
        -Báo cáo thủ trưởng!-Ba hôm nay cứ gà gáy lên thứ hai, thế là thằng phản lực bắt đầu rẹt-Anh đưa mạnh cánh tay kéo một vệt ngang mặt-từ đỉnh Phu Ác nhào tới. Thả bom đánh rầm. Thế là chiếc thứ hai bắt đầu rẹt tiếp. Thả rắc rắc… bom vướng nổ bắt đầu…
       
        Thành hỏi cắt ngang:-Bao nhiêu lâu nó lại đánh một trận!
       
        Anh công binh xoay hẳn người về phía lèn đá trước mặt:
       
        -Cứ bắt đầu 1 giờ hai mươi phút. Không hơn kém. Bắt đầu hai thằng phản lực…
       
        Thành phì cười:
       
        -Sao cứ bắt đầu mãi! Từ sáng đến giờ nó đánh mấy trận rồi?
       
        Anh công binh cũng cười thật dễ dãi:
       
        -Dạ bắt đầu trận thứ 6 rồi.
       
        Tôi đang ngửa cổ theo dõi sự hoạt động của chiếc OV10 lượn vòng trên khúc đường phía trước, nghe anh công binh nói cũng bật cười, quay lại nhìn anh.
       
        Anh có khuôn mặt thanh mảnh rất trẻ, nước da trắng mát, nếu không bị vết sẹo dài kia làm cho vầng trán dăn dúm, thì anh có thể lẫn với đám thiếu niên. Đồng chí lái xe đứng bên cạnh tôi vừa cười vừa nói.

        -Trước cậu ấy phụ lái xe húc trực chiến ở trọng điểm đấy, thủ trưởng ạ!
       
        -Đã lái được chưa?
       
        -Nó đã kéo xe của bọn em bị sa lầy ở Pắc Pha Năng đấy.
       
        -Sao lại không ở xe húc nữa?
       
        -Mùa mưa vừa rồi cậu ấy bị thương.
       
        -Tên đồng chí ấy là gì nhỉ?
       
        -Nguyễn Như Khuê. Người Vĩnh Phúc đất tổ Hùng Vương đấy. Trông thế mà tinh thần lắm.
       
        Tôi thấy cái tên quen quen đã nghe ai nhắc tới ở đâu rồi. Tôi ngẫm kĩ lại khuôn mặt anh lính trẻ. Cái lúm đồng tiền trên má, đôi môi đỏ chót, nước da trắng của Khuê đang bị binh trạm trưởng truy hỏi tình hình, đỏ lựng. Nếu không có mảnh đất khét nghẹt mùi thuốc súng, ngày bỏng nắng, đêm gió buốt thì ít cô gái có nước da đẹp như thế. Tôi bỗng nhớ ra, phải rồi! Đồng chí trợ lý cục chính trị đã báo cáo về những chiến sĩ quyết thắng. Nguyễn Như Khuê nhập ngũ đúng vào ngày Bác Hồ mất. Năm ấy Khuê mười bảy tuổi già hai tháng. Bố mẹ Khuê đông con, nhưng chỉ mình Khuê là con trai, lại út nên được thương chiều lắm. Khuê đã học hết cấp ba, thế mà ngày tết độc lập anh lên thị xã, bố còn sợ Khuê lạc, vẫn phải đi kèm.
       
        Khuê có văn hoá, quân lực xếp vào ngành kỹ thuật. Từ nhỏ Khuê chưa thấy cái tàu húc. Vào bộ đội, được học điều khiển nó anh cũng thích. Về đây, gặp ngay hồi địch đang đánh mạnh, Khuê ngại quá. Sao lúc nào cũng có nó. Khuê tụt vào hầm, cái tiếng phản lực cứ oằng oặc… oằng oặc xé màng tai. Khuê lùi mãi vào tận góc đáy hầm, tiếng thằng hai thân lại o o… ò ò ò… ì ì ì… ò ò ò… rền rĩ, dai dẳng như tiếng hú một cách dễ sợ. Khi được phân công ra mặt đường, mới nghe tiếng kẻng ở đài quan sát, Khuê đã chạy thật nhanh nhảy phắt vào hầm. Được anh em trong tổ, nhất là đồng chí An tiểu đội trưởng, người đồng hương tận tình dìu dắt. An vừa làm vừa nhủ:“-Cứ trông tớ mà làm. Trước tớ cũng cáy lắm. Sau quen đi và cứ nghĩ mình sợ nó thì nó càng hung hăng, lo chạy trốn thì nó bắn càng dễ trúng. Khuê cảm thấy đung đúng, qua thử thách anh dạn dần.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Tám, 2016, 07:15:24 am
       
        Một bận Khuê theo tiểu đội trưởng đi lĩnh thuốc nổ, giữa đường bị địch đánh. Khuê vọt đi, chui luôn vào hầm. Khi hoàn hồn không thấy tiểu đội trưởng đâu cả. Khuê bò ra, thấy An bị gãy chân không đi được nữa. Khuê vội ôm lấy tiểu đội trưởng, ghé vai dùng hết sức cõng An, vừa khóc sụt sịt. An nghe tiếng khóc mở mắt bảo: “Đừng khóc thằng địch nhòm thấy nó cười cho đấy…”. Rồi An bảo Khuê đặt mình xuống hố bom và chạy vào hang đi. Khuê khóc không chịu làm theo lời tiểu đội trưởng. Máy bay địch vẫn bắn rèn rẹt. Khuê cố sức luồn lách vượt qua được, đưa An vào chỗ trú ẩn. Máy bay địch phát hiện, nó lao như bổ thẳng vào mặt, luồng gió từ trên ập xuống tối mắt. Khuê liền xách súng, nhảy vọt ra khỏi chỗ nấp, chạy miết ra những hố bom ngã ba đường. Khuê nhảy xuống, vật ngửa ra thành hố bom, lên đạn, giương súng. Chiếc máy bay đã nhìn thấy cái bóng đổ dài trên nền đường cát trắng xoá, nó sầm sập phóng tới, thả bom rồi nhào xuống. Khuê ù hết tai, tim đập phùm phụp, nhưng giọng nói của An bỗng rành rọt trong đầu “Mình sợ nó, nó càng hung hăng. Chạy trốn thì nó bắn càng dễ trúng…”. Khuê hít hơi nén chặt lồng ngực, nghiến răng, nheo mắt nhằm thẳng nó. Lại mở mắt hồi hộp. Nó lao thẳng xuống kìa! Khuê nghiến chặt răng, không kịp nheo mắt, anh mở trừng trừng, nén thở xiết mạnh ngón tay trỏ.
       
        Chiếc phản lực đang chúc xuống, trông gần như thẳng đứng. Bất ngờ một bó lửa dày đặc, nối đuôi nhao ào ạt phùn phụt từ cái hố bom đỏ loét vọt thẳng lên. Thằng giặc lái vội ngoặt mạnh sang bên. Một tiếng nổ khủng khiếp, chói sáng cả một vùng. Chiếc máy bay đã húc đầu vào ngọn núi, cùng lúc những loạt cao xạ của bộ đội phòng không bắn vãi lửa lên trời.
       
        Sau trận đó, Khuê như khám phá điều bí ẩn. Đồng chí tiểu đội phó lên thay đồng chí An làm tiểu đội trưởng. Khuê được học lái xe húc, làm lái phụ. Một số lần Khuê đã thay đồng chí lái chính ốm để hộ tống xe qua ngầm. Khuê bị thương trong trận cứu xe hàng trên trọng điểm đầu mùa mưa…
       
        Mẩu chuyện tân binh Nguyễn Như Khuê đại thể như vậy, tôi đã ghi trong sổ tay. Bây giờ trước con người thật, việc thật, tôi chăm chú nhìn Khuê đang cuống quýt trả lời binh trạm trưởng. Tôi nảy ra ý nghĩ vui vẻ: “Sẽ dành một buổi nào để nó chuyện với cậu lính trẻ này”.
       
        Da mặt của Khuê đã đỏ lựng vì binh trạm trưởng cứ hỏi lắm câu hắc búa quá…
       
        - Này! Cậu có ghi tình hình địch hoạt động trên đường không đấy?
       
        - Báo cáo! Bắt đầu tôi nhận nhiệm vụ thay đồng chí trạm trưởng hộ tống. Hôm qua tôi bắt đầu có ghi ạ!
       
        - Ừ. Nhưng còn số liệu cũ chứ?
       
        - Vâng! Tôi bắt đầu xem lại ạ!
       
        Thành cười giòn tan.
       
        - Này ông bạn trẻ! Thành nhìn chằm chằm vào đôi mắt trong veo như trẻ thơ của Khuê-“Bắt đầu” từ đầu xem lại sổ đăng ký. Khi tôi quay về phải “bắt đầu” ngay bằng bản báo cáo rõ ràng số lần địch trinh sát, địch đã đánh phá ở đây trong bảy ngày qua. Rõ chưa?
       
        Khuê vội giật chân đứng nghiêm.
       
        - Rõ!
       
        - Thế bây giờ tôi vượt ngầm được không? Có còn bom vướng dưới ngầm không?
       
        - Báo cáo hết. Vì địch bắt đầu…
       
        Thành giơ tay:
       
        - Thế đủ rồi. Còn bao nhiêu phút địch sẽ đánh lại?
       
        Khuê nghiêng đầu vào cửa hầm nhìn chiếc đồng hồ để bàn:
       
        - Báo cáo bắt đầu ba mươi phút nữa, bắt đầu địch đánh trận thứ 7.
       
        Thành gật mạnh.
       
        - Được tôi đi đây-Anh quay sang tôi-Ta đi anh! 20 phút kịp đến T3 vào thăm trạm hộ tống và tổ thông tin 2W ở đấy.
       
        Đồng chí lái xe đã ngồi sau vành lái, khởi động máy. Chúng tôi dập cửa xe, giơ tay chào đồng chí Khuê. Chiếc xe liền chạy xấn xuống mép nước, đồng chí lái xe nhấn phanh, chiếc xe từ từ bám lấy mặt ngầm trơn trượt vì những cục đá đầu sư. Nước toé ra hai bên như vòi phun xe tưới đường.
       
        Lên khỏi ngầm năm chục thước, xe dừng lại trước mấy bảng sơn đen, ký hiệu trắng. Một tấm bảng to cao trội, vẽ mũi tên chỉ đường đi tới trạm hộ tống. Một tấm bảng chỉ vào chỗ cứu thương. Một tấm bảng ghi những ký hiệu bom nổ chậm. Một tấm nữa-chắc mới cắm vội. Một cây le kẹp miếng giấy ghi chữ “bom vướng”. Đồng chí lái xe quặt theo đường có mũi tên. Con đường mới xan để tránh bom, vừa hẹp vừa lổn nhổn những tảng đá to bằng chiếc mũ, bốn bánh xe cứ nhẩy cẫng, đá va vào gầm lục khục. Chúng tôi nắm chắc lấy thành xe mà chốc chốc lại tung người lên khỏi đệm-Tôi cố ghì chặt thành xe nghiêng đầu ra cửa quan sát kỹ thế đất thế núi của đoạn đường qua trọng điểm.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 03 Tháng Tám, 2016, 07:20:10 am
        
        Con sông Băng Phai hứng lấy các dòng suối nhỏ rồi đổ vào thung lũng Seng Phan. Con đường 128 công binh mở bắt đầu từ cây số 50 đường 12 theo những bình độ thấp và kín. Khi nó vào thung lũng Seng Phan cũng phải uốn theo sườn núi đá dọc theo dòng sông. Ngồi trên xe nhìn về phía trước con đường như một tấm vải trắng nhờ nhờ, hơi vòng vèo lên xuống chạy miết theo hướng Tây Nam. Bên cạnh nó, con sông là một đường xanh đen lúc nằm bên phải lúc ở bên trái. Những chặng núi đá nhiều chỏm liên tiếp, chúng gần như bằng nhau về độ cao, tạo nên những bức tường đá đồ sộ, xếp thành lớp xa lớp gần ôm hai bên đường và dòng sông. Trước kia cây lớn mọc chen vào kẽ đá thành rừng, thũng lũng Seng Phan quanh năm ẩm ướt. Nhưng bây giờ không còn mỏm núi nào là không có vết bom. Những bức tường đá kề đường trắng bóc, nhiều mỏm bị lửa na pan nung mãi thành vôi.
        
        Xe chạy 20 phút. Đồng chí lái xe đột ngột dừng lại nép bên vách đá, tắt máy nghênh tai. Anh vẫn ngửa mặt lên trời nói:
        
        - Các thủ trưởng nghe xem!
        
        Chúng tôi cũng nghiêng đầu. Trời im phắc. Những tiếng i i o o của OV10 tắt hẳn. Cả những tiếng ràn rạt của phản lực bay xa cũng không còn nữa. Thành giơ tay xem giờ, gật gật đầu.
        
        - B52 sắp đến-Anh vỗ vỗ vào cửa xe-chạy nhanh tới T3.
        
        Chiếc xe chồm lên giật ngửa chúng tôi về phía sau. Đoạn đường này ít đá cục, chiếc xe lao vùn vụt, cuốn bụi lên tận lưng chừng vách núi. Chúng tôi đến T3 độ bốn năm phút thì cả vùng trời Seng Phan bỗng nổi lên tiếng ù ù như tiếng xay lúa nặng trình trịch, mỗi lúc càng to dần như nén chặt không khí ép xuống ngay đỉnh đầu. Những chú chó con của chốt vừa nãy nhẩy quẩng xuống đường ganh nhau sủa, chồm lên chân mọi người mà đánh hơi, chạy lăng xăng, vẫy đuôi rối rít, bây giờ rúc hết vào hang đá. Mọi âm thanh của rừng núi bỗng lặng đi, biến mất trong cái tiếng rù rù nặng trịch dữ tợn, đe doạ sự huỷ diệt. Đột nhiên mắt chúng tôi nhoà đi. Trước mặt bật lên những lằn chớp giật, núi rùng rùng. Tai bỗng như bị nút chặt, bùng bùng trong nhĩ. Khói, bột đất đá bốc lên từng cuồn tới tấp, ngùn ngụt, đặc sệt. Ánh chớp giần giật đổ dồn, cả trái núi T3 rùng rình. Những cột khói đất đá đen kịt lô nhô vọt lên. Thành vớ lấy máy điện thoại quay nhẹ tênh. Anh đặt xuống nói gì đó. Không nghe, nhưng tôi đoán anh phàn nàn về việc mất liên lạc. Đồng chí trạm trưởng giơ tay ra hiệu và nói như gào vào tai chúng tôi:
        
        - Nó sắp đánh đúng vào đây.
        
        Tôi gật gật. Thành vẫy đồng chí thông tin vô tuyến bảo lên máy. Nhưng bỗng vô vàn ánh chớp chói lọi vụt loé. Chúng tôi vội thụt sâu xuống. Lần này luồng bão đất, đá, mảnh bom ập vào cửa hang. Đất, khói, thốc sâu xuống tận đáy, oặc vào tận ngoc ngách kẽ hang. Đàn chó rít ăng ẳng, ư ử như bị chịt cổ cắt tiết. Mấy chiếc ca nhôm trên bàn bật xuống sàn đá. Mọi người chộp vội lấy sách vở, luồng gió cứ giật phành phạch, xé tướp tấm bản đồ khu vực đã ghìm chặt vào chiếc bàn gỗ trong hang. Mồm người nào cũng lạo xạo cát. Đợt bom thứ 3 vừa dứt khói bụi chưa tan, trên trời đã vang lên tiếng o o i i đáng ghét. Thành đứng dậy hỏi như quát:
        
        - Có ai việc gì không?
        
        Đồng chí trạm trưởng chạy vào các ngách hang, kiểm tra một lượt.
        
        - Báo cáo thủ trưởng an toàn cả.
        
        Thành rút khăn lau mặt dính đầy đất, rồi nói:
        
        - Cắt người nối dây ngay đi. Vô tuyến lên máy bắt với các trạm. Cử người đi kiểm tra đường rồi đồng chí đến làm việc.
        
        Người trạm trưởng lại tất bật chạy đi. Tôi nhìn theo dáng người to ngang hơi nặng nề của anh công binh, chiếc sơ mi quân phục kiểu chiến sĩ, vải dày cộp đã xờn hết các đường viền, cổ áo bắt đầu bợt tướp. Mông quần bạc phếch, nhấp nhổm theo các bước chân tiến sâu vào các ngách hang.
        
        - Dân Châu Quỳ cùng huyện anh đấy-Thành cười nói với tôi-Dáng người hơi cổ nhưng khá lắm anh ạ! Cậu ta tên là Nguynh-Thành cười giòn tan Hoàng Văn Nguynh, cái tên mới khó gọi! Tôi cứ gọi là Nghinh.
        
        Tôi nhìn Thành gật gật. Tuy chưa rõ. Nguynh khá thế nào, nhưng qua trận bom B52 đã cho tôi ấn tượng tốt về người cán bộ trạm hộ tống này. Bom nổ rầm rầm, Nguynh vẫn điềm tĩnh dọn giường gấp chiếu phủ lên mấy chiếc ba lô, bê phích nước nhẹ nhàng giấu vào tận kẽ đá, nâng vội chiếc ảnh Bác Hồ cất vào ngăn bàn… Cậu ta làm rất nhanh nhưng không vội. Thành vui vẻ kể về Nguynh.
        
        - Mùa mưa vừa rồi, trạm này đáng nhẽ chỉ để ba người nhưng vì phải vận chuyển gạo cấp cứu cho bạn và mặt trận B, nên phải tăng lên tám người hộ tống. Ở đâu không rõ, chứ ở đây thời gian đầu và cuối mùa mưa phải chống trơn lầy ác liệt lắm. Tụi tôi lo sốt vó thực hiện chỉ tiêu của đoàn. Quên tiệt mất việc bổ sung gạo thực phẩm cho tổ này. Khi lũ ập đến, tổ chốt giữa trọng điểm coi như là bị cô lập trong biển nước. Sóng cồn lên như thác. Dây dợ thông tin mùa mưa thì anh biết đấy. Với lại cái dịp binh trạm 12 cơ động vào binh trạm 34 đã đưa đi quá nửa khí tài vật tư thông tin rồi. Hướng cửa khẩu này tụt xuống hàng thứ yếu-Thành cười-Vô tuyến hết cả ắc quy mới chết tắc chứ. Tụi tôi chẳng liên lạc được đều đặn với các trạm hộ tống…


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:33:53 pm
        
        Một bận Khuê theo tiểu đội trưởng đi lĩnh thuốc nổ, giữa đường bị địch đánh. Khuê vọt đi, chui luôn vào hầm. Khi hoàn hồn không thấy tiểu đội trưởng đâu cả. Khuê bò ra, thấy An bị gãy chân không đi được nữa. Khuê vội ôm lấy tiểu đội trưởng, ghé vai dùng hết sức cõng An, vừa khóc sụt sịt. An nghe tiếng khóc mở mắt bảo: “Đừng khóc thằng địch nhòm thấy nó cười cho đấy…”. Rồi An bảo Khuê đặt mình xuống hố bom và chạy vào hang đi. Khuê khóc không chịu làm theo lời tiểu đội trưởng. Máy bay địch vẫn bắn rèn rẹt. Khuê cố sức luồn lách vượt qua được, đưa An vào chỗ trú ẩn. Máy bay địch phát hiện, nó lao như bổ thẳng vào mặt, luồng gió từ trên ập xuống tối mắt. Khuê liền xách súng, nhảy vọt ra khỏi chỗ nấp, chạy miết ra những hố bom ngã ba đường. Khuê nhảy xuống, vật ngửa ra thành hố bom, lên đạn, giương súng. Chiếc máy bay đã nhìn thấy cái bóng đổ dài trên nền đường cát trắng xoá, nó sầm sập phóng tới, thả bom rồi nhào xuống. Khuê ù hết tai, tim đập phùm phụp, nhưng giọng nói của An bỗng rành rọt trong đầu “Mình sợ nó, nó càng hung hăng. Chạy trốn thì nó bắn càng dễ trúng…”. Khuê hít hơi nén chặt lồng ngực, nghiến răng, nheo mắt nhằm thẳng nó. Lại mở mắt hồi hộp. Nó lao thẳng xuống kìa! Khuê nghiến chặt răng, không kịp nheo mắt, anh mở trừng trừng, nén thở xiết mạnh ngón tay trỏ.
        
        Chiếc phản lực đang chúc xuống, trông gần như thẳng đứng. Bất ngờ một bó lửa dày đặc, nối đuôi nhao ào ạt phùn phụt từ cái hố bom đỏ loét vọt thẳng lên. Thằng giặc lái vội ngoặt mạnh sang bên. Một tiếng nổ khủng khiếp, chói sáng cả một vùng. Chiếc máy bay đã húc đầu vào ngọn núi, cùng lúc những loạt cao xạ của bộ đội phòng không bắn vãi lửa lên trời.
        
        Sau trận đó, Khuê như khám phá điều bí ẩn. Đồng chí tiểu đội phó lên thay đồng chí An làm tiểu đội trưởng. Khuê được học lái xe húc, làm lái phụ. Một số lần Khuê đã thay đồng chí lái chính ốm để hộ tống xe qua ngầm. Khuê bị thương trong trận cứu xe hàng trên trọng điểm đầu mùa mưa…
        
        Mẩu chuyện tân binh Nguyễn Như Khuê đại thể như vậy, tôi đã ghi trong sổ tay. Bây giờ trước con người thật, việc thật, tôi chăm chú nhìn Khuê đang cuống quýt trả lời binh trạm trưởng. Tôi nảy ra ý nghĩ vui vẻ: “Sẽ dành một buổi nào để nó chuyện với cậu lính trẻ này”.
        
        Da mặt của Khuê đã đỏ lựng vì binh trạm trưởng cứ hỏi lắm câu hắc búa quá…
        
        - Này! Cậu có ghi tình hình địch hoạt động trên đường không đấy?
        
        - Báo cáo! Bắt đầu tôi nhận nhiệm vụ thay đồng chí trạm trưởng hộ tống. Hôm qua tôi bắt đầu có ghi ạ!
        
        - Ừ. Nhưng còn số liệu cũ chứ?
        
        - Vâng! Tôi bắt đầu xem lại ạ!
        
        Thành cười giòn tan.
        
        - Này ông bạn trẻ! Thành nhìn chằm chằm vào đôi mắt trong veo như trẻ thơ của Khuê-“Bắt đầu” từ đầu xem lại sổ đăng ký. Khi tôi quay về phải “bắt đầu” ngay bằng bản báo cáo rõ ràng số lần địch trinh sát, địch đã đánh phá ở đây trong bảy ngày qua. Rõ chưa?
        
        Khuê vội giật chân đứng nghiêm.
        
        - Rõ!
        
        - Thế bây giờ tôi vượt ngầm được không? Có còn bom vướng dưới ngầm không?
        
        - Báo cáo hết. Vì địch bắt đầu…
        
        Thành giơ tay:
        
        - Thế đủ rồi. Còn bao nhiêu phút địch sẽ đánh lại?
        
        Khuê nghiêng đầu vào cửa hầm nhìn chiếc đồng hồ để bàn:
        
        - Báo cáo bắt đầu ba mươi phút nữa, bắt đầu địch đánh trận thứ 7.
        
        Thành gật mạnh.
        
        - Được tôi đi đây-Anh quay sang tôi-Ta đi anh! 20 phút kịp đến T3 vào thăm trạm hộ tống và tổ thông tin 2W ở đấy.
        
        Đồng chí lái xe đã ngồi sau vành lái, khởi động máy. Chúng tôi dập cửa xe, giơ tay chào đồng chí Khuê. Chiếc xe liền chạy xấn xuống mép nước, đồng chí lái xe nhấn phanh, chiếc xe từ từ bám lấy mặt ngầm trơn trượt vì những cục đá đầu sư. Nước toé ra hai bên như vòi phun xe tưới đường.
        
        Lên khỏi ngầm năm chục thước, xe dừng lại trước mấy bảng sơn đen, ký hiệu trắng. Một tấm bảng to cao trội, vẽ mũi tên chỉ đường đi tới trạm hộ tống. Một tấm bảng chỉ vào chỗ cứu thương. Một tấm bảng ghi những ký hiệu bom nổ chậm. Một tấm nữa-chắc mới cắm vội. Một cây le kẹp miếng giấy ghi chữ “bom vướng”. Đồng chí lái xe quặt theo đường có mũi tên. Con đường mới san để tránh bom, vừa hẹp vừa lổn nhổn những tảng đá to bằng chiếc mũ, bốn bánh xe cứ nhẩy cẫng, đá va vào gầm lục khục. Chúng tôi nắm chắc lấy thành xe mà chốc chốc lại tung người lên khỏi đệm. Tôi cố ghì chặt thành xe nghiêng đầu ra cửa quan sát kỹ thế đất thế núi của đoạn đường qua trọng điểm.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:38:47 pm
       
        Con sông Băng Phai hứng lấy các dòng suối nhỏ rồi đổ vào thung lũng Seng Phan. Con đường 128 công binh mở bắt đầu từ cây số 50 đường 12 theo những bình độ thấp và kín. Khi nó vào thung lũng Seng Phan cũng phải uốn theo sườn núi đá dọc theo dòng sông. Ngồi trên xe nhìn về phía trước con đường như một tấm vải trắng nhờ nhờ, hơi vòng vèo lên xuống chạy miết theo hướng Tây Nam. Bên cạnh nó, con sông là một đường xanh đen lúc nằm bên phải lúc ở bên trái. Những chặng núi đá nhiều chỏm liên tiếp, chúng gần như bằng nhau về độ cao, tạo nên những bức tường đá đồ sộ, xếp thành lớp xa lớp gần ôm hai bên đường và dòng sông. Trước kia cây lớn mọc chen vào kẽ đá thành rừng, thũng lũng Seng Phan quanh năm ẩm ướt. Nhưng bây giờ không còn mỏm núi nào là không có vết bom. Những bức tường đá kề đường trắng bóc, nhiều mỏm bị lửa na pan nung mãi thành vôi.
       
        Xe chạy 20 phút. Đồng chí lái xe đột ngột dừng lại nép bên vách đá, tắt máy nghênh tai. Anh vẫn ngửa mặt lên trời nói:
       
        - Các thủ trưởng nghe xem!
       
        Chúng tôi cũng nghiêng đầu. Trời im phắc. Những tiếng i i o o của OV10 tắt hẳn. Cả những tiếng ràn rạt của phản lực bay xa cũng không còn nữa. Thành giơ tay xem giờ, gật gật đầu.
       
        - B52 sắp đến-Anh vỗ vỗ vào cửa xe-chạy nhanh tới T3.
       
        Chiếc xe chồm lên giật ngửa chúng tôi về phía sau. Đoạn đường này ít đá cục, chiếc xe lao vùn vụt, cuốn bụi lên tận lưng chừng vách núi. Chúng tôi đến T3 độ bốn năm phút thì cả vùng trời Seng Phan bỗng nổi lên tiếng ù ù như tiếng xay lúa nặng trình trịch, mỗi lúc càng to dần như nén chặt không khí ép xuống ngay đỉnh đầu. Những chú chó con của chốt vừa nãy nhẩy quẩng xuống đường ganh nhau sủa, chồm lên chân mọi người mà đánh hơi, chạy lăng xăng, vẫy đuôi rối rít, bây giờ rúc hết vào hang đá. Mọi âm thanh của rừng núi bỗng lặng đi, biến mất trong cái tiếng rù rù nặng trịch dữ tợn, đe doạ sự huỷ diệt. Đột nhiên mắt chúng tôi nhoà đi. Trước mặt bật lên những lằn chớp giật, núi rùng rùng. Tai bỗng như bị nút chặt, bùng bùng trong nhĩ. Khói, bột đất đá bốc lên từng cuồn tới tấp, ngùn ngụt, đặc sệt. Ánh chớp giần giật đổ dồn, cả trái núi T3 rùng rình. Những cột khói đất đá đen kịt lô nhô vọt lên. Thành vớ lấy máy điện thoại quay nhẹ tênh. Anh đặt xuống nói gì đó. Không nghe, nhưng tôi đoán anh phàn nàn về việc mất liên lạc. Đồng chí trạm trưởng giơ tay ra hiệu và nói như gào vào tai chúng tôi:
       
        - Nó sắp đánh đúng vào đây.
       
        Tôi gật gật. Thành vẫy đồng chí thông tin vô tuyến bảo lên máy. Nhưng bỗng vô vàn ánh chớp chói lọi vụt loé. Chúng tôi vội thụt sâu xuống. Lần này luồng bão đất, đá, mảnh bom ập vào cửa hang. Đất, khói, thốc sâu xuống tận đáy, oặc vào tận ngoc ngách kẽ hang. Đàn chó rít ăng ẳng, ư ử như bị chịt cổ cắt tiết. Mấy chiếc ca nhôm trên bàn bật xuống sàn đá. Mọi người chộp vội lấy sách vở, luồng gió cứ giật phành phạch, xé tướp tấm bản đồ khu vực đã ghìm chặt vào chiếc bàn gỗ trong hang. Mồm người nào cũng lạo xạo cát. Đợt bom thứ 3 vừa dứt khói bụi chưa tan, trên trời đã vang lên tiếng o o i i đáng ghét. Thành đứng dậy hỏi như quát:
       
        - Có ai việc gì không?
       
        Đồng chí trạm trưởng chạy vào các ngách hang, kiểm tra một lượt.
       
        - Báo cáo thủ trưởng an toàn cả.
       
        Thành rút khăn lau mặt dính đầy đất, rồi nói:
       
        - Cắt người nối dây ngay đi. Vô tuyến lên máy bắt với các trạm. Cử người đi kiểm tra đường rồi đồng chí đến làm việc.
       
        Người trạm trưởng lại tất bật chạy đi. Tôi nhìn theo dáng người to ngang hơi nặng nề của anh công binh, chiếc sơ mi quân phục kiểu chiến sĩ, vải dày cộp đã xờn hết các đường viền, cổ áo bắt đầu bợt tướp. Mông quần bạc phếch, nhấp nhổm theo các bước chân tiến sâu vào các ngách hang.
       
        - Dân Châu Quỳ cùng huyện anh đấy-Thành cười nói với tôi-Dáng người hơi cổ nhưng khá lắm anh ạ! Cậu ta tên là Nguynh-Thành cười giòn tan Hoàng Văn Nguynh, cái tên mới khó gọi! Tôi cứ gọi là Nghinh.
       
        Tôi nhìn Thành gật gật. Tuy chưa rõ. Nguynh khá thế nào, nhưng qua trận bom B52 đã cho tôi ấn tượng tốt về người cán bộ trạm hộ tống này. Bom nổ rầm rầm, Nguynh vẫn điềm tĩnh dọn giường gấp chiếu phủ lên mấy chiếc ba lô, bê phích nước nhẹ nhàng giấu vào tận kẽ đá, nâng vội chiếc ảnh Bác Hồ cất vào ngăn bàn… Cậu ta làm rất nhanh nhưng không vội.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:42:51 pm

        Thành vui vẻ kể về Nguynh.
       
        - Mùa mưa vừa rồi, trạm này đáng nhẽ chỉ để ba người nhưng vì phải vận chuyển gạo cấp cứu cho bạn và mặt trận B, nên phải tăng lên tám người hộ tống. Ở đâu không rõ, chứ ở đây thời gian đầu và cuối mùa mưa phải chống trơn lầy ác liệt lắm. Tụi tôi lo sốt vó thực hiện chỉ tiêu của đoàn. Quên tiệt mất việc bổ sung gạo thực phẩm cho tổ này. Khi lũ ập đến, tổ chốt giữa trọng điểm coi như là bị cô lập trong biển nước. Sóng cồn lên như thác. Dây dợ thông tin mùa mưa thì anh biết đấy. Với lại cái dịp binh trạm 12 cơ động vào binh trạm 34 đã đưa đi quá nửa khí tài vật tư thông tin rồi. Hướng cửa khẩu này tụt xuống hàng thứ yếu- Thành cười- Vô tuyến hết cả ắc quy mới chết tắc chứ. Tụi tôi chẳng liên lạc được đều đặn với các trạm hộ tống…
       
        Thành cúi xuống gầm bàn nhấc khay nhôm úp mấy chiếc ca. Tôi cầm phích nước lại, tráng ấm. Thành mở xắc lấy túi ni lông đựng chè ra pha. Đợi ngấm, Thành nói tiếp:
       
        - Nhưng cái ông Nghinh này cổ lắm - Đại đội một của D770 di chuyển sau cùng, bị bom đánh rồi bị nước, mắc kẹt ba xe gạo. Một lái xe hy sinh, một bị thương, một bị sốt ác tính. Các cậu ở đây phải lo hết. Chôn cất liệt sĩ, nuôi người bệnh rồi đưa về đội điều trị, đưa xe vào chỗ an toàn, do Nghinh lái. Cậu ấy thì làm được nhiều việc lắm. Cả lái xe húc, xe phóng từ, hễ thiếu lái, tạm phải có người thay thì gọi Nghinh - Chính vì vậy mà bọn tôi phải giữ dịt cậu ấy không cho đi dự lớp đào tạo trung đội trưởng.
       
        Thành rót nước ra hai chiếc ca. Đẩy đến trước mặt tôi một ca, rồi nhấm nháp một ngụm- Chè Thái đấy. Cậu Nghinh uống chè nhịn ăn được đấy.
       
        Tôi sợ Thành lan man sang chuyện chè thuốc, khẽ cười và hỏi:
       
        - Rồi sao nữa. Trạm hộ tống này làm ăn thế nào?
       
        - Anh tính thế này Nghinh có cổ lỗ không. Ba xe gạo bị tắc lại. Tất nhiên xe nào cũng có phiếu xuất kèm theo. Nghinh huy động anh em khuân tất cả 12 tấn gạo lên hàng tốt nhất. Dùng bạt ni lông phủ kín, niêm phong kỹ cửa hàng. Đến khi nước lũ về Nghinh biết không còn cách liên lạc với binh trạm. Cậu ta họp anh em, trước tiên đổ gạo của trạm ra đong lại, chia cho sáu mươi lăm ngày lũ, thực sự không thể đi về binh trạm bằng bất cứ cách nào. Tính ra mỗi ngày tám người chỉ có ba lạng gạo nấu cháo. Ở đây toàn là núi đá, chẳng có củ mài, ngay củ nầng, củ dáy cũng không sao. Anh em đề nghị tính tiêu chuẩn rồi vay gạo kho để ăn, sau lĩnh về sẽ trả vào. Nghinh không chịu. Hôm đói quá anh em lại đề nghị, chỉ mượn một nửa tiêu chuẩn thôi. Nginh gạt phắt: “Đã là của công khi xuất phải có lệnh. Cứ tự do lấy được một, sẽ tặc lưỡi lấy mười. Quân nhân cách mạng chết chẳng sợ, thì đói phải tự khắc phục”.
       
        Anh em ai cũng ngán. Nhưng không giám làm ẩu. Vì Nghinh rất nghiêm khắc và gương mẫu đối với tài sản chung. Song chủ yếu là cậu ấy có uy tín, anh em rất thương. Nghinh đã rình bắt dơi, bắt chuột, bắt ếch, cá để ăn. Sông Băng Phai nhiều cá, nhưng mưa lũ, chỗ này chảy xiết lắm, chẳng kiếm được bao nhiêu. Rồi chuột, dơi cũng cạn dần đi. Anh em đói nôn nao, lả người đi, suất gạo cứ chia nhỏ mãi để cầm hơi bằng nước cháo mà sống. Cuối mùa lũ đại đội xe cho người tìm. Đến hang T3 thì cả tám anh em gầy tóp, mắt trũng sâu đến thẫm lại, môi nhợt nhạt, có đồng chí phù khắp người. Trong ống pháo sáng của anh em chỉ còn miệng bát gạo đã mốc. May mà không ai việc gì. Thành cười- Anh xem chất đạo đức cậu ấy có cổ không.
       
        Nguynh chạy ùn vào, bùn bết lên tận cổ giầy vải, hai ống quần sắn quá gối, anh nói thông một mạch qua hơi thở gấp:
       
        - Báo cáo thủ trưởng! Anh em đang kiểm tra đường. Tôi đã đảo xuống một đoạn trước hang mà đã bẩy qua trúng. Nước sông oặc vào lầy ghê gớm. Đề nghị cho tôi ra khôi phục đường. Tôi chẳng phải chuẩn bị, làm xong đường, thủ trưởng hỏi gì tôi báo cáo nấy.
       
        Nguynh ngừng lại lo lắng nhìn binh trạm trưởng không nói gì, cứ xếp sổ sách vào xác cốt. Tôi thấy vậy liền nói với Thành:
       
        - Nắm tình hình sau cũng được anh ạ. Bây giờ chúng mình xuống đường xem B52 đạt hiệu quả thực tế ra sao.
       
        Thành gật đầu. Nguynh cười rộng miệng không thành tiếng, không kịp chào ngoắt nhanh ra cửa hang, quơ choòng cuốc. Tôi nhìn theo cái mông quần bạc phếch cứ nẩy lên, hai bậc một lao xuống đường.
       
        Chiều và cả đêm hôm đó chúng tôi đi vào tận Ka Vát, đầu mút của Binh trạm 12 rồi lại quay về theo đường tránh, vòng phía tây bắc lớp núi đá thung lũng Seng Phan. Con đường này hẹp, loại xe lớn một cầu  qua không được nên đã lâu không sử dụng nay lại càng khó đi. Một tiểu đội công binh hộ tống, chúng tôi mới qua nổi. Về đến Na Tông trời đã sáng rõ. Chiếc phản lực trinh sát đang sèn sẹt từ T1 đến T3 dọc thung lũng Seng Phan.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:45:51 pm
       
        Đồng chí trực ban đón chúng tôi ở cửa, cười cởi mở.
       
        - Các thủ trưởng làm bọn tôi theo dõi căng quá. Hôm qua 7 trận 21 đợt B52 đánh T1 và T3.
       
        Chúng tôi bắt tay đồng chí trực ban. Thành rút bao thuốc ra:
       
        - Cảm ơn cậu đã bám kỹ, thông báo các trạm hộ tống chu đáo- Anh quay sang tôi cười giòn tan - Sức anh cũng khá đấy. Đi dài, đường ê ẩm thế mà vẫn tỉnh,
       
        Tôi cũng cười, chỉ bàn bóng kê ở cửa hang:
       
        - Còn đủ ca - lo tiếp anh ba hiệp đấy.
       
        Sau cuộc thị sát chiến địa dữ dằn năm hôm, lúc này mới được dãn gân cốt, nhưng không sao ngủ ngay được. Không phải vì công việc thúc bách, mà vì “cái” tôi thấy ở Khúc Trường Thành, nó trái ngược với những điều đánh giá nghiệt ngã về anh… Những tổn thất…, cứ cho là “thất bại” bộ phận đi, thì có phải do người binh trạm trưởng đương nhiệm không? Hay do cấp tổ chức quyết định “thể trạng” nó hôm nay chứ?... Bất giác tôi nhếch mép, cũng chẳng phải cười: Thì ra các cụ ta bảo “Muốn nói gian, làm quan mà nói” ngày nay vẫn còn đúng đấy…
       
        Ngày 3 tháng 2 năm 1970 cuộc họp Đảng uỷ Binh trạm mở rộng đủ các thành phần tác chiến, vận tải, công binh tập trung vào nội dung tìm biện pháp thực hiện bằng được nhiệm vụ vận tải chi viện. Tổ chức lại tuyến vận chuyển của binh trạm, chia thành hai cung tiếp sức nhau: Cổng Trời- đồi Xăng Lẻ- Ka Vát, lấy đường 128 vượt qua Seng Phan làm trục tiến quân chủ yếu, đường 12 đi vòng Khe Lét, dùng làm trục nghi binh. Sở chỉ huy cơ bản lên Na Toong còn chỉ huy hậu phương thì đặt ở Cổng Trời tổ chức tiếp nhận hàng hậu phương, xuất lên chiến trường. Tổ chức việc chỉ huy đốc chiến, đánh máy bay địch, mở thêm đường tránh. Tổ chức lại các phân đội công binh của Tiểu đoàn 2 bảo đảm đường luôn luôn thông suốt. Tổ chức lực lượng tiểu đoàn xe cho cân đối hoạt động trên hai cung tiếp sức cho nhau. Củng cố kho cơ bản. Khôi phục mạng lưới thông tin hữu tuyến đến từng phân đội…
       
        Chúng tôi được duyệt phương án hoạt động này. Đồng chí Nguyên chỉ thị: “Sau năm ngày thử nghiệm phải đi vào quỹ đạo”.
       
        Sau cuộc hội nghị này, cơ quan binh trạm tổ chức các bộ phận gọn nhẹ, có chất lượng công tác tốt; đến sở chỉ huy trọng điểm.
       
        Khúc Trường Thành vốn làm nghề kiến trúc, nhưng khi có chiến tranh lại đi vào nghề vận chuyển nên khi bàn công việc xây dựng anh rất hào hứng. Thành cười giòn tan, nói sôi nổi: “Đây là một công trình, một thế trận vận tải chiến đấu hợp đồng dưới hoả lực dày đặc của địch”… Anh nghĩ và làm mọi công việc như vậy đó!
       
        Ngày 6 tháng 12 chúng tôi hồi hộp nhận làn sóng vô tuyến điện thoại từ chốt chỉ huy đốc chiến do anh Kỉnh trực tiếp báo về:
       
        “Chiếc xe thứ sáu mươi lăm đã giao cho Binh trạm 31”.
       
        Tiếng cười của mọi người như bật ra từ lồng ngực chứ không phải từ thanh quản. Giọng cười của Thành to vui nhất. Con số đó có gì lớn đâu. Song đã mười lăm ngày không một chuyến xe nào tới đích trọn vẹn cả.
        Đêm hôm đó, Bộ tư lệnh đoàn điện xuống biểu dương Binh trạm 12 đã đi vào quỹ đạo đúng hẹn, đồng thời thông báo dự kiến kế hoạch nhận chỉ tiêu nhiệm vụ mới tăng lên.
       
        Ban chính trị liền tranh thủ viết nội dung bức điện thành tài liệu gửi xuống từng trung đội, đến tận các chốt trên trọng điểm. Đề ra các hình thức thi đua thích hợp, thông báo các hình thức khen thưởng động viên khí thế trong các lực lượng trên tuyến quyết tâm phấn đấu giành thắng lợi lớn.
       
        Anh em bộ đội chiến đấu thật xứng đáng là đơn vị giữ cửa ngõ chủ yếu về miền Nam. Suốt cả tháng hầu như không ngày nào địch để yên. Không quân Mỹ tăng hơn những tháng trước chín mươi lăm trận, hơn sáu mươi lắm lần chiếc B52. Nhưng các trạm vẫn kiên quyết bám trục vận chuyển 128. Tập trung sức chống địch, khôi phục trọng điểm, tổ chức việc chỉ huy vượt mọi hoạt động ngăn chặn của địch.
       
        Tháng kết thúc một năm cũ. Chúng tôi nhận được thông báo của cục vận chuyển “Binh trạm 12 vượt kế hoạch 125%”. Bộ tư lệnh tặng cờ luân lưu “ĐƠN VỊ KHÁ NHẤT” cho binh trạm.
       
        Tốp xe cuối cùng vượt khu N3, tôi và Thành ở trạm hộ tống mới về sở chỉ huy.
       
        Tháng giáp tết, ban đêm khu thung lũng đá, sương mờ mịt như cháo loãng, những ngón tay cầm gậy cứng đờ, mũi và tai tê dại. Chúng tôi về tới hang Na Tông đã hai giờ sáng.
       
        Thành nói với tôi:
       
        - Ông về buồng pha nước bỏ lương khô ra, tôi sang trực ban nắm tình hình rồi về ăn vừa bàn việc.
       
        Tôi gật đầu. Nhưng vừa mới nhóm được lửa đặt siêu nước thì Thành đã gọi điện thoại về.
       
        - Tư lệnh gọi anh làm việc. Năm phút nữa bắt đầu.
       
        - Nói bằng phương tiện gì?
       
        - Trưởng phòng thông tin báo phải chuẩn bị mật ngữ và toạ độ mật.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:47:58 pm
       
        Tôi sang máy. Nghe tiếng nói thanh thanh từ đầu dây bên kia, tôi hỏi.
       
        - Anh Quý hả? Đường tải ba trực tuyến đấy chứ?
       
        - Vâng! Mời anh làm việc với tư lệnh.
       
        - Máy nào?
       
        - Gọi không một.
       
        Hôm nay anh Đồng Sĩ Nguyên không hỏi tình hình như mọi khi. Vừa nghe tiếng tôi, anh liền nói:
       
        - Đồng chí ghi cẩn thận. Không có điện nữa đâu. Sẽ gửi thỉ chị bằng văn bản ra, nhưng chậm đấy. Phải làm ngay theo nội dung nói hôm nay mới kịp.
       
        Tuy chất giọng miền Trung của anh vẫn trầm tĩnh nhưng tôi đã cảm thấy mức quan trọng và khẩn trương của công việc sắp tới. Tôi nghiêng đầu nhìn Thành khẽ gật đầu ra hiệu đưa chiếc đèn bão lại gần, rồi cầm bút ghi theo lời tư lệnh.
       
        … Các nguồn tin tình báo và trinh sát của ta đã cung cấp khá chính xác. Quân uỷ Trung ương quyết đoán âm mưu giặc Mỹ sắp tấn công trên đường Hồ Chí Minh. Điểm chủ yếu là đường 9. Hướng tấn công chính sẽ là từ biên giới phía đông lên, hướng phối hợp từ phía tây thọc xuống… Lực lượng chủ yếu là các sư đoàn tinh nhuệ của nguỵ Sài Gòn, gồm cả một phần lực lượng dự bị. Chúng được hoả lực Mỹ yểm trợ tới mức cao nhất…
       
        Đồng chí Nguyên cũng thông báo cho biết những diễn biến chiến sự ở Trị Thiên có liên quan chặt chẽ đến nhiệm vụ của đoàn 559…
       
        Nhiệm vụ của binh trạm là phải đặc biệt bảo đảm cho các trung đoàn pháo, tăng vượt trọng điểm an toàn vào vị trí tập kết nam đường 9… Đối với việc chi viện phải thực hiện được khối lượng gấp hai lần rưỡi tháng trước… Bộ tư lệnh quyết định tổ chức gấp một tiểu đoàn xe nữa, lấy phiên hiệu D65. Bộ tham mưu đã có kế hoạch bổ sung lực lượng cho binh trạm đủ một trăm xe tải lớn, bổ sung lái và thợ… Điều một tiểu đoàn công binh tăng cường khả năng chống phá hoại. Phối thuộc một trung đoàn cao xạ cho binh trạm…
       
        Tiếng nói bặt hẳn. Tôi quay máy nhẹ hẫng, vội vẫy gọi trợ lý thông tin đến kiểm tra. Chợt lại có tiếng gọi nhỏ. Tôi áp chặt tai, mở to mắt, cố tập trung để nghe mới nhận ra tiếng của Quý. Tôi bảo vào mày:
       
        - Nhỏ quá vậy làm việc sao được.
       
        Tiếng Quý ở đầu dây bên kia:
       
        - Đường tải ba trực tuyến bị đánh đứt một đoạn dài, đang chữa… Phải dùng đường vu hồi qua Bê- tê- ba- mốt (BT31).
       
        - Thế thì phải bảo các máy ngừng làm việc- Tôi nói như hét.
       
        - Vâng. Năm phút nữa có thể tiếp tục.
       
        Tôi nhắc trợ lý thông tin.
       
        - Anh truyền lệnh cho các máy, các tổng đài khu vực không cho máy nào nói trên đường tải ba.
        Mất đến mười phút tiếng anh Nguyên mới lại vang lên. Một chặp sau lại bặt đi lần này khá lâu. Hơn nửa giờ đài canh mới gọi làm việc. Tôi cầm ống nói:
       
        - Bê- tê- mười- hai (BT12) đây. Không một đâu?
       
        - Tôi đây, Quý đây. Anh có nghe rõ không? (Tiếng nói gọn mà to quá. Anh Phương đâu? Anh chuẩn bị bản ký hiệu mật ngữ nhé.
       
        - Sao vậy?- Tôi hỏi lại.
       
        - Đường vu hồi cũng bị đánh rồi. Phải tạm dùng phương tiện tiếp sức.
       
        Do phải sử dụng ký hiệu, mật ngữ đàm thoại trên máy tiếp sức, nên mất khá nhiều thì giờ mới nắm được đầy đủ nội dung đồng chí tư lệnh giao.
       
        Thế là chúng tôi bỏ cả ấm chè ở buồng ngủ, ngồi luôn tại phòng trực ban để bàn cách thực hiện. Sau khi phác ra phương án kế hoạch tổ chức lực lượng, tổ chức các khu bàn đạp, bố trí các khối chỉ huy, v.v… chúng tôi triệu tập ngay các ban nghiệp vụ và cơ quan tham mưu giao các nội dung chuẩn bị cụ thể, tính toán cân đối các khâu để đảng uỷ Binh trạm xét duyệt. Đến khi ngoài cửa hang đã hửng sáng, mọi việc mới xong. Tôi vươn vai, các khớp xương kêu răng rắc. Thành gọi điện thoại về hậu cứ, thông báo sơ bộ tình hình nhiệm vụ mới và đề nghị anh Cần triệu tập ngay hội nghị Đảng uỷ.
       
        Chúng tôi không chờ ăn sáng, ra xe tranh thủ trời còn sương mù phóng nhanh về Cổng Trời.
       
        Tin “kỹ thuật”:
       
        … Tháng 1- 1971. Tướng A Brams mở chiến dịch Dewey Cangon II, tiến lên Khe Sanh.
       
        … Ngày 20- 1- 1971. Ba tiểu đoàn dù Mỹ đổ bộ đường không chiếm lại căn cứ Khe Sanh. Hối hả sửa chữa lại đường băng và đưa lực lượng đến đóng chốt ở làng Vây, lập căn cứ hoả lực hướng về thung lũng A Sầu. Cùng thời gian quân nguỵ Sài Gòn tập trung ở căn cứ Đông Hà.
       
        … Cuối tháng 1- 1971. Nixon điều trần trước quốc hội Mỹ, gây sức ép thừa nhận tính chất hợp lý của cuộc hành quân răn đe lên đường 9…
       
        Như vậy là địch thật sự mở rộng cuộc tấn công xâm lăng Lào, phá hoại đường Hồ Chí Minh của ta. Binh trạm 12 được lệnh tập trung ngay hai đại đội súng máy 12 ly 7 đưa gấp vào đường 9, tham gia đánh gục chiến thuật trực thăng vận của Mỹ- nguỵ. Đồng chí binh trạm phó tác chiến mất một ngày hối hả tổ chức trang bị biên chế đầy đủ rồi dùng tám xe tải chờ ngay vào phía trong.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:50:29 pm
       
        Tuy chúng tôi hụt mất những tay súng thiện xạ ở khu vực mình, nhưng thật hào hứng. Cái tin đơn vị súng máy được đi đánh máy bay đổ bộ của địch làm nức lòng các binh chủng. Từng phân đội chủ động đề ra những chỉ tiêu năng suất tiên tiến và đã đạt xuất sắc.         
        Tiểu đoàn 770 đạt 135% chỉ tiêu vận chuyển trong ngày. Tiểu đoàn 65 tuy mới tổ chức, cũng đạt 110% kế hoạch. Các trận địa cao xạ quyết tâm đánh địch, giảm tỷ lệ bom trúng đường xuống còn một phần nghìn.
        Nhân dịp tết, toàn thể bộ đội Trường Sơn được nhận lẵng hoa Bác Tôn. Hôm đó trước khi xuất kích, binh trạm tổ chức đọc thư của Chủ tịch nước và thông báo quyết định khen thưởng của Bộ tư lệnh 559.
       
        Có lẽ đây là lần đầu tiên trong mùa vận chuyển năm nay có cuộc họp mặt đông đủ trong không khí thật sự hào hứng. Đồng chí trợ lý thi đua đĩnh đạc công bố tóm tắt thành tích từng người:
       
        - Hạ sĩ Nguyễn Văn Lắm lái xe, vượt trọng điểm Seng Phan bị bom B52, lốp xe vỡ, đã bình tĩnh cấp cứu ngay giữa trọng điểm, tiếp tục vượt tới đích an toàn…
       
        - Binh nhất Nguyễn Như Khuê, công binh ở Seng Phan hai lần bị thương vẫn không rời vị trí chiến đấu, cứu được xe đồng đội. Trận chiến đấu ở Pác Pha Năng đã cõng đồng chí vào chỗ an toàn, rồi một mình một súng bắn hạ máy bay địch…
       
        - Thượng sĩ Hoàng Văn Nguynh, 280 ngày đêm liên tục…
       
        Mấy hôm trước tôi đã nghe cơ quan bảo vệ thành tích của những anh em ấy đầy đủ hơn nhiều, thế mà hôm nay nghe tóm tắt thành tích của mỗi người, nhìn khuôn mặt trẻ măng, rám nắng của anh, chị em ửng lên, tôi lại xúc động, cảm phục tinh thần chiến đấu và sức chịu đựng kỳ lạ của họ.
       
        Sau phần biểu dương thành tích đến phần phổ biến nhiệm vụ cho từng đơn vị.
       
        Đang họp, nghe trực ban điện báo đoàn cán bộ pháo binh tới làm việc. Tôi liền đứng dậy bước ra. Anh Phan Hạo cùng mấy đồng chí đã đứng trước cửa.
       
        - Xin chào các nhà quản tượng!
       
        - Ha, ha ha…- Anh Hạo cười rộng miệng- Đàn voi sắt sẽ làm phiền các anh đấy.
       
        Tôi nắm bàn tay to bè của anh, rung mạnh.
       
        - Tư lệnh Nguyên vừa điện xuống.
       
        - Hay quá!- Phan Hạo nói như reo- Thế thì khỏi nói mục đích ý nghĩa. Bàn cụ thể cách làm thôi.
       
        Chúng tôi ngồi quanh chiếc bàn dài. Đồng chí tham mưu binh trạm mở tấm bản đồ khu vực, giới thiệu với đoàn cán bộ pháo binh địa hình từng khu vực và quy luật đánh phá của địch.
       
        Anh Hạo nghe xong, cầm chiếc bút xanh đỏ gõ nhè nhẹ vào những điểm đánh dấu trên bản đồ. Chặp lâu anh ngửng lên:
       
        - Trọng lượng và chiều dài của loại voi này…
       
        Tôi gật:
       
        - Chúng tôi đã nắm đầy đủ.
       
        - Vậy cua và dốc này có đảm bảo không?
       
        - Dốc thì được, cua thì hẹp. Chúng tôi đang cho mở rộng cố gắng có bán kính đường vòng 18 mét trở lên.
       
        - Phương thức vượt thế nào?
       
        - Xen giữa hai trận dánh, cho hành quân từng đại đội. Vượt trọng điểm phải từng chiếc.
       
        - Pháo hành quân cùng với bộ đội xe à?
       
        - Theo phương án chia hai cung. Khi pháo ở cung ngoài, xe vận chuyển cung trong và ngược lại.
       
        Hạo gật đầu.
       
        - Tốt quá! Đề nghị các anh hộ tống.
       
        - Chúng tôi chuẩn bị rồi. Trung đoàn cao xạ đã vào trận địa.
       
        - Việc chỉ huy voi vào tuyến…
       
        - Binh trạm chịu trách nhiệm phát lệnh điều khiển hành quân hết giới tuyến chiến đấu của mình.
       
        - Yêu cầu các anh giúp đỡ bảo đảm kỹ thuật và nhiên liệu.
       
        - Trước khi hành quân chúng tôi sẽ nạp đủ cơ số chất đốt. Hai tổ thợ đã được phái tới khu tập kết.
       
        Phan Hạo đặt bút xuống bàn, xoa tay cười hà hà.
       
        - Yên trí rồi! Ngày nào, bắt đầu?
       
        - Ngày N vào khu tập kết. N cộng một bắt đầu hành quân, nhưng phải đợi tín hiệu giờ G.
       
        Phan Hạo đứng bật dậy, giơ thẳng tay ra trước mặt. Tôi nắm lấy. Anh rung mạnh.
       
        - Xin cảm ơn sự chu đáo của các anh. Chúng tôi về chuẩn bị.
       
        Những chiếc ATS nối đuôi nhau, guồng hai vòng xích roàm roạp theo những khối thép to đùng dài thượt, phủ bạt kín mít, lại còn nguỵ trang cành lá khiến càng tăng vẻ cồng kềnh. Biết rõ kích thước rồi mà khi những con “voi” bự ấy chuồi qua cái nóc tò vò “Cổng Trời” ai cũng muốn đứng tim. Nó mà ngắc lại đây thì khốn…
       
        - A… a… Voi mày ơi!
       
        - Hà… hà… phen này tụi “vua” chiến trường của Mỹ toi mạng.
       
        Những chiếc mũ sắt lô nhô dọc đường. Những khuôn mặt ngấc lên nghiêng nghé náo nức. Họ đang tiếp tục gia cố nền đường và sửa chữa những chỗ xephái đi qua gây tụt lở.
       
        Đoàn pháo lại lên lừng chừng dốc thì có tiếng súng báo động. Một loạt bom đổ ập xuống. Trong đêm đặc sệt đất bột quện khói bốc lên ngột ngạt, càng tối thui…


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 07 Tháng Tám, 2016, 11:53:51 pm
       
        Những chớp lửa đỏ đọc, xanh lét nối tiếp nhau nhoằng nhoẵng. Tiếng nổ ùng ục như nằm sâu trong lòng núi oà ra thành bão xô đẩy những vách đá bao quanh.
       
        - “Voi trụt! Vo… oi…”- Tiếng thét giật giọng vang lên.
       
        - Chèn. Chèn bánh mau!
       
        - Cáp đâu?
       
        Người rầm rập chạy lại. Tiếng thở phì phò, hự hự ráng hết gân sức. Khẩu Đ74 dài thượt, to kềnh nghiêng nghiêng xệ bên mép "ta- luy". Chiếc xe xích đang cố ghìm nhưng cơ hồ vẫn bị khẩu pháo kéo giần giật…
        Cả hai đại đội công binh thanh niên xung phong hối hả vác gỗ, đá tới chèn vào bánh. Chiếc ATS gầm lên dữ dội. Cỗ xe pháo vẫn trụt. Chiếc húc C100 hối hả bò lại, hếch lưới gạt đỡ ngang thân pháo, rồ máy cố sức đẩy…
       
       
        Trên trời máy bay giặc Mỹ càng lồng lộn gào rít. Pháo sáng bật lên dãy đèn hàng ngàn nến giăng ngay đỉnh đầu. Mọi vật trong bóng đêm đen kịt, đột nhiên như dựng cả dậy, đung đưa, hàng cọc tiêu bên đường nhỏ thế mà lúc này bóng nó dài nghêu. Khẩu pháo, xe xích, máy ủi như những trái núi đứng lù lù trên mặt đường đỏ rực. Mọi hoạt động đã ngừng ngay tại chỗ, nhưng cái bóng của người của xe vẫn nhấp nhổm, chao qua chao lại như khêu gợi cặp mật soi mói của giặc.
       
        Chiếc ATS và C100 không được tắt máy cho pháo không tụt xuống. Tôi nhìn đồng chí lái húc đang bậm môi... Anh sáng từ trên chiếu xuống  chênh chếch, trán anh bị vết sẹo cắt ngang lúc này càng giô lên, nhăn nhúm, một nửa mặt anh xanh lét, một nửa đen kịt. Chiếc phản lực rét thấp. Tiếng bom đầu dốc ùng ùng. Tôi nhìn cá đồng chí lái. Vẫn tư thế ghìm máy không chỉ bằng kĩ xảo nghề nghiệp mà còn bằng cả sự thi gan bình tĩnh đến kỳ lạ. Trận oanh tạc ở ngã ba cứ nhích dần lại đoạn đường chúng tôi đang bị tắc. Một loạt bom lại ập xuống trúng ngay trên đầu khẩu pháo đang rê. Trong chớp mắt khẩu pháo bị xô mạnh, nó kéo giật xe xích, C100 tụt lùi một đoạn. Tiếng ré kinh khung chợt vang rồi tắt lịm. Hai chiến sĩ công binh ghìm bánh pháo bằng chiếc xà beng bị dập, xương bả vai rụm lại. Cô y tá vác cáng tất tưởi len lỏi tới, máu từ hai thân người vọt ra. Ngực chúng tôi thít lại, đau nhói. Nguy cơ mất pháo, mất xe ụp tới. Thung tiểu đoàn trưởng công binh bật dậy, hô lạc giọng:
       
        - Không đê pháo tụt. Thuận đâu?...
       
        Chiếc C100 thứ hai hối hả lao đến. Cả ba xe xích đấu lại. Hơn trăm con người đấu lại. Vừa đẩy vừa kéo khẩu pháo đi một mạch lên tới đỉnh dốc...
       
        Chúng tôi thở phào mồ hôi vã ra như tắm.
       
        - Chà! Đó mới là cửa ngõ -  Đồng chí lái xe pháo hơi nghênh mũ sắt- Sắp tới Seng Phan chưa thủ trưởng.
       
        - Sắp tới rồi.
       
        - Bê năm hai nó tầm quất gớm lắm hở?
       
        Tôi nhìn đồng chí vừa hỏi. Trong bóng tối chẳng thấy gì, nhưng nghe giọng nói thì không phải người sợ.

        Đoàn xe pháo tiếp tục vượt. Tiếng hò reo của đơn vị công binh hộ tống dọc đường, quả thật cổ làm yên lòng những người mới đi vào vùng đất lạ.
       
        Đoàn pháo vừa chớm đến khu vực gần trọng điểm. Ánh đèn xanh lập lòe báo hiệu dừng lại. Một bóng người to lùn chạy ngay ra giữa đường.
       
        - Dẹp vô mỗi chiếc cách nhau mười mét. Mời cán bộ chỉ huy tới làm việc- Tôi nhận ngay ra tiếng của Nguyễn Có, nguyên trung đội trưởng xe, mới điều về đây làm tiểu đoàn phó công binh, chỉ huy xe vượt trọng điểm.
        Nguyễn Có bật nắp xà cột rút ra bản đồ trọng điểm, trải trên mặt bàn bằng gỗ hòm bộc phá. Mảnh bản đồ sử dụng nhiều quá đế nhầu nhã, nhiều chỗ sờn rách. Anh đưa đầu ngón tay trỏ vào những ký hiệu đỏ, xanh, đen, vàng mà thuyết trình liền một mạch. Không đợi người nghe hỏi lại, Có ngoặt tay:
       
        - Mời các thủ trưởng ra đây.
       
        Chúng tôi bước theo anh ra cửa hầm bộ tống. Anh trèo lên mỏm đá bên đường. Chúng tôi cũng leo lên đứng cạnh anh. Có giơ tay hướng về phía những chùm đèn dù nhấp nhóa, cất giọng oang oang:
       
        - Chỗ nớ là T3 chính giữa Seng Phan đó. Giờ này B52 chưa đánh mô.  Nhưng pháo sáng cầm canh ta. Chỗ chiếu ngay đuôi chùm sao thần nông là T1, đầu trọng điểm Seng Phan. Anh lại hếch tay sang phải chỉ vào mỏm núi có dáng con kỳ nhông nghển cổ tìm mồi, nói tiếp: -  Chỗ nớ là T2, trạm hộ tống cuối của Seng Phan, đi một cây số rưỡi thì đến đồi Xăng Lẻ.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 11:55:02 am
       
        Đồng chí đoàn trưởng pháo nghiêng phải quay trái, ngắm kỹ địa hình, ước lượng cự ly một chặp rồi hỏi kỹ thêm về chất lượng đường vượt qua trọng điểm. Sau đó anh gật gật.
       
        - Được. Nếu hoạt động của địch diễn ra đúng quy luật như các đồng chí đã cho biết thì chúng tôi thừa sức vượt.
       
        - Hừm- Có ngúc ngấc chiếc đầu tròn- Theo ý tôi thì nên đi đường 95 nó dài hơn hai cây số rưỡi nhưng chắc chắn an toàn.
       
        - Đường 95 hẹp đấy- Tôi chỉ vào đoạn vòng gần ngầm- Cua gấp này các đồng chí cho sửa chưa? Pháo chứ không phải xe tải mà lùi đi lùi lại tới mấy đỏ.
       
        - Báo cáo sửa rồi. Tôi đã cùng với kỹ sư công binh đến xem xét đo lại bán kính đường vòng...
       
        - Nến đường có chắc không?
       
        - Rất bảo đảm.
       
        Đồng chí đoàn trưởng pháo gục đầu như thể nhẩm tính từng đoạn, rồi nói:
       
        - Tôi cũng thấy đi đường 95 lợi hơn. Nhưng để thật yên tâm, đề nghị cho tôi nhờ chiếc chiếc ô tô phóng qua một lượt để xem lại...
       
        - Chờ đi về xong quyết định sẽ quá chậm- Có cắt ngang.
       
        - Tôi gọi điện thoại về.
       
        Tôi nghĩ: đề nghị đó hợp lý mà cũng cần cho bộ đội pháo tạm nghỉ, ăn uống lấy sức để đi tiếp tới sáng. Tôi hội ý với Có để đồng chí pháo đi quan sát thực địa.
       
        - Cũng được- Có quay sang đồng chí cán bộ pháo
       
        - Tôi đi với thủ trưởng.
       
        Có khoác "xà cột!” vào vai đi ra chiếc 63 trực chiến. Anh nhẩy lên buồng lái, với tay mở cửa bên cho cán bộ pháo. Chiếc xe từ từ lăn rồi vụt lao ầm ầm lên đỉnh dốc.
       
        Tính Có như vậy. Đồng chí lái xe trực chiến nào cũng khoái ông Có. Những việt đột xuất là ông tự lái, chẳng đánh thức anh em làm gì . Vốn là đại đội trưởng xe cơ mà. Xe nào máy nào ở tuyến này ông ấy cũng lái được. Thậm chí ông ấy còn “chơi" cả xe tăng. Mùa mưa năm ngoái ông ấy chả đỡ tay cho cậu lái tăng đang lên cơn sốt rét là gì. Cánh lái xe thích Có, anh em công binh thích Có vì cái tính xuề xòa, rất chân thật thương yêu của Có. Cả những đồng chí cán bộ hành quân qua tuyến một lần cũng quý mến người chỉ huy đoạn đường bước vào trọng điểm nổi tiếng ác liệt này "Đồng chí ấy thật con người của chiến đấu và chiến thắng. Miệng nói, tay làm, chân đi”…
       
        Tôi biết Có từ khi anh chỉ huy cứu chiếc xe bị địch đánh ở ngầm Ka Tang hồi cuối năm sáu lăm kia. Anh thực sự là con người dũng cảm tháo vát, lúc nào cũng sôi nổi tìm ra cách khắc phục khó khăn. Trong chiến dấu cũng như trong công tác, anh có thái độ thật kiên nghị, với lối nói cộc lốc. Thế mà gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn của anh em trong đơn vị, Có rất tận tâm nghĩ cách giúp anh em khắc phục. Một lần tôi nghe nói gia đình của Có rất vất vả, vợ một đàn con dại, chẳng còn bố mẹ nương tựa, lũ trẻ bữa rau bựa cháo. Nhưng khi hỏi, thì Có cười hề hề: "lương tôi cô ấy lĩnh cả. Cố ấy gánh bốn năm chục lô chạy vo vo. Nuôi ba con nhỏ thì khó đấy. Cực chút nhưng răng chết được, mình cứ yên chí đánh hoài...". Rồi anh lại kể với tôi câu chuyện gia đình của một chiến sĩ tên là Tới. Anh thương Tới trẻ người nhẹ dạ, sớm đa mang vợ con. Anh cũng giận cô vợ Tới bỏ nhà, bỏ cả nghề dạy học đi phe phẩy, rồi ngoại tinh. Mẹ Tới thương đứa cháu nội không mồ côi mà hóa mồ côi. Ngày nào bà cũng khóc đến nay lòa cả hai mắt. Kể đến đấy mặt Có bần thần, anh chép miệng: "Ấy vậy mà Tới chẳng nói chi cả. Thằng nhỏ gan rứa, hỏi hoài chỉ ứa nước mất, rồi vùng đi mần công việc”- Nói xong Có ngúc ngắc, đung đưa cả hai vai: "Kết thúc mùa khô ni, mần răng tôi cũng giúp thằng nhỏ giải quyết dứt điểm". Có mất luôn thời gian nghỉ phép hai năm vào việc giúp gia đình Tới đoàn tụ. Nhưng còn ba gian lều ọp ẹp của vợ con mình vẫn như cũ.
       
        Chiếc gạt 63 phóng như bay xuống dốc, đứng khứng trước cửa hầm hộ tống, Nguyễn Có nhảy phốc xuống:
       
        - Báo cáo ổn cả? Hà hà... ông chỉ huy pháo khoái hết mức- Có móc túi lấy chiếc đồng hồ đeo tay- Ba chục phút nữa cho đoàn xe vượt chớ. Thủ trưởng?
       
        Tôi gật:
       
        - Anh em ăn, nghỉ rồi. Phải đi gấp mới kịp đến chỗ trú quân.
       
        Có liền thông báo cho đoàn pháo chuẩn bị. Cả đoạn đường bỗng chốc lại rầm rập, ầm ĩ, mù mịt khói và bụi đất.
       
        Mãi đến lúc mấy chú gà của tổ hộ tống nuôi dưới hầm đua nhau vỗ cánh phành phạch, gáy ồn a lần thứ nhất, khẩu pháo cuối cùng mới qua khỏi trạm hộ tống phía bên kia trọng điểm. Nguyễn Có nghe điện thoại xong, anh bỏ máy rút bọc thuốc trong túi, nhìn tôi cười hề hề:- Cái nghề vận tải xe bon mới ngon thuốc, thủ trưởng à!
       
        Còn bao nhiêu việc bề bộn nữa chứ đã yên đâu, nhưng tôi cũng vui lây với tiếng cười hồ hởi của người cán bộ lúc nào cũng lăn vào việc.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 11:58:53 am
       
        - Báo cáo có điện của Bộ tư lệnh. Tôi quay lại, đồng chí cơ yếu đưa hai tờ điện ghi chi chít.
       
        "Ngày tám tháng hai, quân ngụy miền Nam từ căn cứ Khe Sanh vượt biên giới chia thành ba cánh tiến công tuyến vận tải chiến lược của ta. Cánh nam đường 9 gồm Trung đoàn 1, Trung đoàn 3 tiến lên chiếm cao điểm 550, 619 Cô Bốc và Phu Cộc Tồn.
       
        Cánh bắc đường 9 do Lữ đoàn dù số ba và Liên đội biệt động, gồm sáu tiểu đoàn đang đánh các cao điểm 655, 456, đỉnh không tên đông Tà Púc.
       
        Cánh quân tiến theo trục đường 9 gom có Lữ đoàn dù số 1, số 2 Thiết đoàn số 11 và 17 đánh chiếm từ Lao Bảo đến Bản Đông lập bàn đạp tấn công Sê Pôn...
       
        Nhưng tất cả các mũi tiến quân của địch đả bị các phân đội công binh, các tổ tuần tra, các chốt trên tuyến vận tải đánh chặn quyết liệt. Đại đội 12 của Binh trạm 41 đã đánh bật địch ở Cô Bốc, bắn rơi 18 trực thăng. Trung đội 2 của Đoàn 35 công binh bắn cháy 7 trực thăng địch trên cao điểm 639, Tiểu đoàn 24 công binh đánh mìn ở cầu chữ S diệt 4 tăng địch...”.
       
        Chúng tôi vội thông báo ngay tin chiến sự sốt dẻo này. Các binh chủng của tuyến vận tải trước đây thực sự chưa hình dung được nếu đụng độ với cuộc tiến công lớn của Mỹ- ngụy ở những nơi chưa có bộ đội chủ lực của ta thì mình liệu đánh có nổi không. Nay đã được thử nghiệm hẳn hoi. Các binh trạm 41, 42, 33, 34 đều đánh diệt nhiều địch, khiến cho các cánh quân địch phải dò dẫm tiến rất chậm mỗi ngày chỉ được 5 km. Máy bay Mỹ cũng không dám rà thấp để yểm hộ, đã tạo cho chủ lực ta vận động tiêu diệt rất lớn.
       
        Ngay hôm đó, chúng tôi triệu tập cuộc họp cán bộ quân chính, thảo luận biện pháp nâng cao gấp hai lần khối lượng hàng đưa lên phía trước, để thiết thực tham gia vào các trận chiến đấu. Cuộc họp diễn ra hết sức khẩn trương và vô cùng hào hứng đến mức tôi phải ngạc nhiên, chưa có cuộc họp nào thông qua các chỉ tiêu như lần này cả. Khối lượng gấp hai mà không có lời đề nghị, bớt xén hoặc nêu điều kiện gì. Ai cũng hăm hở với nhiệm vụ tăng lên trong tình hình mới.
       
        Cuộc họp nhất trí bỏ phương án chia hai cung vận chuyển. Cả hai tiểu đoàn xe chạy từ kho cơ bản vượt Cổng Trời- Seng Phan đi thẳng tới binh trạm phía trong. Các đại đội xe, tiểu đoàn xe lúc này không còn “găm” xe nữa. Tất cả các loại xe phục vụ đều được huy động vào vận chuyển kế hoạch.
       
        Kết thúc hội nghị, binh trạm chiêu đãi một bữa ăn đủ ấm chân răng. Những mẩu chuyện vui rất lính nổi lên rôm rả.
       
        - Hà, hà... nếu cứ vượt kế hoạch năm ngày cấp một bê, mười ngày một bò thì làm tới số.
       
        - Ôi! Hãy cắt đi cho cái khoản ca- la thầu với ốc sên, cua đá cho lính nhờ.
       
        - Cúi vái giời! Chỉ mong năm ngày nghỉ mà đi săn lấy thú dự trữ mùa mưa...
       
        Ở góc cuối phòng, chập cười rộ lên, sặc sụa. Một giọng nói tinh bơ:
       
        - Đã tưởng tịt! Mãi bả mới sanh thằng cu. Xong kế hoạch là tớ giông về trộ một cái...
       
        - Đẻ thêm hĩm hơ, hơ...
       
        Tiếng cười ré lên. Tiếng vỗ bàn vỗ đùi đồm độp.
       
        - Hay đó. Nhưng ăn nhằm chi với thượng sĩ lên meo! Ba đông trụ bám rồi nè?
       
        5 giờ sáng. Thung lũng Seng Phan còn đầy sương. Mặt sông Băng Phai cứ bốc lên từng đụn hơi trôi đi như nồi nước đang sôi. Tiểu đoàn xe 770 dẫn đầu chạy từ Cổng Trời lên, dừng lại trước trạm hộ tống vượt trọng điểm. Khoe Trường Thành ngồi xe đầu, nét mặt hăm hở tươi rói như lúc anh eầm vợt bóng bàn. Tôi vẫy tay:
       
        - Chờ năm phút! Cậu Có đang kiểm tra lại ngầm.
       
        Thành cười giòn tan:
       
        - Lâu thì nguội điện mất đấy.
       
        - Khỏi lo. Ai đi với D65? Tôi cũng cười hào hứng.
       
        - Anh Phạm Căn đì xe sau cùng.
       
        Tiếng chuông điện thoại đổ dồn. Đã quen với lối gọi máy, tôi áp ống nghe vào tai, tiếng Nguyễn Có ồm ồm:
       
        - Một quả trúng mép ngầm. Sửa phải mất một giờ…
       
        - Ý đồng chí thế nào?
       
        - Đề nghị cứ cho xe đi. Lái phải căn đúng lộ tiêu.
       
        Tôi vội nói:
       
        - Xe chạy, nước cồn, lộ tiêu đổ mất.
       
        - Dạ, dạ. Khỏi lo. Tui và mấy đồng chí đứng lộ tiêu mà.
       
        Thật là cách làm nguy hiểm. Nhưng lúc này không cho phép bàn cãi dề dà. Tôi chỉ nó:
       
        - Hoan nghênh các đồng chí. Nhưng vẫn cho đóng cọc giăng dây mới bảo đảm cho hai tiểu đoàn vượt.
       
        Tôi buông máy bước nhanh ra hội ý với Thành. Nhắc anh em lái hết sức cẩn thận, nếu thụt vào hố bom lúc này thì nguy hiểm đó. Phải chớp thời cơ sương mù cả tiểu đoàn vượt Seng Phan.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 12:01:27 pm

        Tại chỉ huy sở đồng chí trực ban đã thông báo cho trung đoàn cao xạ. Tất cả các nòng súng máy trên đỉnh núi, các trận địa cao xạ sẵn sàng nhả đạn vào kẻ địch trên không bay vào vùng trời Seng Phan- Păc Pha Năng.
       
        Đầu ngầm N1. Nguyễn Có đứng ngay mép nước tay cầm cờ đuôi nheo may bằng dù pháo sáng, phất mạnh. Cứ ba thước lại một đồng chí cầm dù trắng đứng bên mép ngầm.
       
        Chiếc xe đi đầu căn đường theo hàng “lộ tiêu sống" mà lao xuống, cát ngang dòng sông Băng Phai. Đoàn xe nối nhau ào ạt vượt qua ngầm. Nước tóe lên đến ngực mấy anh em đứng lộ tiêu. Gió và nước làm cho tay chân mọi người tê cóng. Thỉnh thoảng những viên đá ở mặt ngầm bị xe đẩy bật đi, lia vào chân đau điếng. Đồng chí này chệch choạng, té xỉu lập tức có đồng chí khác chạy ào xuống thay thế...
       
        6 giờ 30 Tiểu đoàn 770 vượt khỏi Seng Phan an toàn. Tiểu đoàn 65 đến T1.
       
        7 giờ 45 Tiểu đoàn 770 qua Păc Pha Năng, Tiểu đoàn 65 đến đồi Xăng Lẻ. Hai máy bay địch vừa ló khỏi dãy Giăng Màn, lập tức cả bầu trời hình bầu dục trên thung lũng loa lóa những cục lửa đỏ tía đuổi theo, bám chặt lấy những chiếc máy bay đen kịt.
       
        Chúng ù té biến mất.
       
        9 giờ 15 Tiểu đoàn 770 đến đích giao hàng. Tiểu đoàn 65 đến đầu cánh rừng Ka Vát...
       
        11 giờ cả hai đoàn xe ăn cơm. Chuẩn bị quay ra...
       
        Tôi đi xe tới đồi Xăng Lẻ thăm anh em D770 và đón Khúc Trường Thành về sở chỉ huy rút kinh nghiệm.
       
        Một ngày đêm kết thúc giòn giã: 163 xe hoạt động. Có năm mươi xe quay vòng tăng chuyến thành 213 xe đưa hàng tới đích.
       
        21 giờ hôm ấy được Bộ tham mưu Trường Sơn thông báo kết quả toàn tuyến vận tải chi viện.
       
        "… Hướng đường 20 sử dụng 240 xe. Tới đích an toàn. Hướng đường 12 sử dụng 163 xe. Tới đích 100%. Hướng đường 18 sử dụng 110 xe. Tới đích 95%. Hướng đường 10 sử dụng 80 xe. Tới đích đủ”.
       
        Tin chiến sự một tuần càng nức lòng:
       
        “… Ngày 17 đến 19- 2 một tiểu đoàn chủ lực của ta đã tấn công cánh quân ngụy vừa đổ bộ xuống cách biên giới 9 km. Đồng thời tiến công ngay vào sở chỉ huy hành quân của Hoàng Xuân Lãm...
       
        … Ngày 20 đến 25- 2 một trung đoàn chủ lực của ta có xe tăng hợp đồng tấn công vào cả loạt cao điểm gần biên giới. Đã tiêu diệt nhiều quân địch, bức chúng phải tháo chạy về Khe Sanh.
       
        ... Lữ dù 3 ngụy bị tiêu diệt hoàn toàn... Trung đoàn 3 công binh ngụy bị thiệt hại nặng... Căn cứ hỏa lực ngụy ở Phu Ca Tồn bỏ cả pháo mà chạy...”.
       
        Trong mấy ngày liền trên đường Cổng Trời vào mặt trận Nam Lào không còn bóng một chiếc máy bay chiến đấu, số lượng máy bay trinh sát cũng giảm hằn. Chúng đã bị hút vào cuộc chiến nảy lửa cách chỗ này hơn một trăm cây số. Và tất nhiên bộ binh xe tăng ngụy đang bị bao vây co cụm lại. Có lẽ cái chiến thuật 'trực thăng vận" đã bị tơi tả, chẳng cứu nổi nhau, chúng đang phải cấp cứu sinh mạng đám tàn quân ngụy...

        Đảng ủy binh trạm 12 liền phát động phong trào thi đua giành danh hiệu dũng sĩ vận tải diện Mỹ trên mặt trận Nam Lào, xe nào cũng ghi ngay vào cửa kính “Một ngày 1 chuyến an toàn tuyệt đối". Dọc mọi nhánh đường đều có biển báo, lộ tiêu quét vôi trắng lốp. Những khẩu hiệu giết giặc giữa đường được treo la liệt. Chỉ tiêu vận tải nâng lên vùn vụt. 260km một ngày bị phá, 300km ngày bị đẩy lùi, 350km ngày cũng không đứng vững...
       
        Chúng tôi lại được thông báo chiến sự: "Quân địch đồn trú ở Bản Đông bị bộ đội pháo lớn của ta bắn dồn dập rất trúng vào thiết đoàn 11 và iữ dù 1 ngụy...". Từ cán bộ chiến sĩ, ai cũng đợi tin chiến công của đoàn voi bựt mà binh trạm mình đã có hơn mười đồng chí ngã xuống cho pháo vào được chiến trường.

        Cuối tháng 2 khi mà bộ đội ta và lực lượng Pa Thét Lào, đang vây địch ở Sê Pôn và đánh tan tác cánh quân ở phía tây từ Keng Chọc thọc xuống Pha Lan, Mường Phin, thì binh trạm 12 kết thúc khối lượng vận chuyển lớn theo kế hoạch mùa khô.
       
        Lại một mùa nữa giành thắng lợi. Bộ tư lệnh Trường Sơn điện ra biểu dương và giao nhiệm vụ chuẩn bị cho mùa khô 1971- 1972. Nhận điện chỉ đạo sớm nên binh trạm 12 sau này đã đủ sức cơ động hơn 200 kém lật cánh sang phía đông, phục vụ đắc lực chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 12:05:36 pm
        
        …
        
        Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên điện tối khẩn: "Đồng chí Phương về ngay sở chỉ huy nhận nhiệm vụ”. Tôi đã được anh em cơ quan báo trước ý tư lệnh phái tôi vào Binh trạm 33 nam đường 9. Ngay chiều đó, tôi tạm biệt các anh em trong ban chỉ huy Binh trạm 12. Bộ tham mưu đã cho xe đón, nhưng Khúc Trường Thành vẫy tay bảo đồng chí lái.
        
        - Cậu đi sau nhé- Anh quay nhìn tôi- Mời anh ngồi xe binh trạm, tôi đưa anh một đoạn... chỉ tiếc không kịp chơi với nhau một hiệp bóng.
        
        - Sẽ có dịp. Nhưng bây giờ tôi tạm biệt anh.
        
        Thành cầm tay lái đưa tôi qua Cồng Trời. Tôi nói anh dừng lại.
        
        Trong một phút, Thành giữ hai tay tôi, nhìn chăm chầm, đôi môi mấp máy như đinh nói gì, nhưng lại im. Tôi xiết mạnh tay, khê nói vào tai anh "Mình rất đồng cảm... còn hận với những dị ngôn... Nhưng thôi vứt quách nó xuống vực đi... Sẽ có ngày... " . Bỗng Thành ôm chầm lấy tôi, ghì chặt vào ngực. Bất giác tôi cảm nhận như có nước chảy trong sống mũi... chặp lâu tôi khẽ gỡ khỏi Thành:
        
        - Mình đi đây...
        
        Tôi không ngờ hôm ấy là buổi chia tay vĩnh cửu.
        
        Sáu tháng sau Khúc Trường Thành hy sinh trên con đường Cổng Trời vì chùm bom chờ nổ của Mỹ.
        

Sảo đi
     
        "Năm tháng qua đi còn đọng mãi trong tôi những gương mặt tình người..."
        
        “KẾ HOẠCH 18 THÁNG BÌNH ĐỊNH” ... của Mỹ phá sản. Phong trào cách mạng miền Nam đang lên càng đòi hỏi nguồn tiếp tế lớn của hậu phương miền Bậc. Đoàn 559 được lệnh khôi phục gấp đường "vượt khẩu” để sử dụng phương tiện cơ giới. Lần nữa Quân khu 4 lại đưa Tiểu đoàn 25 công binh chi viện cho bộ đội Trường Sơn kịp hoàn thành công trình đúng đầu mùa khô vận chuyển.
        
        Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Lữ cùng đội khảo sát vào trước để thống nhất phương án thi công với binh trạm "cửa khẩu”. Con đường sẽ uốn quanh sườn núi, nắn lại mối đường 12 và 129 dưới phân dãy Phu Ác, men các bình độ cao hơn bờ sông Băng Phai- Nam Ngo. Tuy nó không vượt khỏi đỉnh lũ lớn nhất, song vẫn bảo đảm cho xe hoạt động khi chưa xuất hiện con nước cường. Đó là phương án khôi phục cải tạo tối ưu.
        
        Khi được điện phê chuẩn, Nguyễn Lữ cùng tổ Hoàng Đình Nghĩa đi khảo sát. Cắm tuyến đoạn nào tính ngay khối lượng và dự kiến nhân lực thuốc nổ cần thiết cho đoạn đó. Với phương pháp song song, chỉ năm ngày, tuyến khảo sát hơn bốn mươi cây số đã gần kết thúc. Đến Khe Nét, mặt trời ngả dan xuống đầu dãy Thun Xa Vắng, Nguyễn Lữ cho anh em dừng lại. Cả ngày leo núi, phút xả hơi thật quý hơn vàng, mọi người liền ào xương sông. Những tia nâng rẻ quạt rớt nhẹ xuống mặt nước, choàng lấy thân hình trai trẻ  giỡn sóng. Bỗng tiếng la thất thanh "ma... ma rừng?".
        
        
        Mọi người chững nhìn. Anh lính trẻ Huỳnh Loát tử hóc vịnh nước lập cập sải tới, mặt tái mét, trỏ về phía lèn Phu Inh, môi run run nói không thành tiếng.
        
        Hoàng Đình Nghĩa nghênh đầu nhìn. Khoảng rừng rậm rì chân lèn vẫn im phắc.
        
        - Thôi đi! Ông trẻ trông gà hóa cuốc rồi.
        
        - Đúng mà. Một người xõa tóc, nhạy như gió, quần áo cứ bay lên.
        
        Nhìn bộ mặt Loát dại han, cả tổ cười ồ.
        
        - Này! Khéo cậu gặp hồ li tinh đấy.
        
        - Ôi? Hoài của. Sao cậu không đuổi theo nàng mà lại tháo lui.
        
        - Em thấy rõ mà...-  Loát nhăn nhó- Sao các anh lại nhạo?
        
        Nhìn dáng quả quyết chân thật của anh lính trẻ, Nguyễn Lữ nói to:
        
        - Đừng đùa cậu ấy nữa? Chưa chừng có chuyện gì đấy, mai hỏi già Thông khắc rõ.
        
        Doi đất hẹp ở bờ nam Nậm Ngo nằm chẹt giữa hai buôn Vàng Khôn, Pha Nộp có bản Lào Thững chừng hai chục nóc. Phần đông dân bản Pha Nộp và số ít gia đình người Măng Cong từ Bãi Dinh lên đây khai phá nương rẫy. Già Thông phò bản đã gần bảy mươi tuổi dáng người to lớn còn quắc thước lâm. Lòng già Thông lúc nào cũng như típ xôi đầy đón khách. Dân bản quanh vùng đều kính nể. Tối đó Nguyễn Lữ và Đình Nghĩa ngồi bên bếp lửa gợi chuyện về “con ma rừng" lèn Phu Inh để xem ý ông già.
        
        Phò Thông nhấc chiếc tẩu khỏi miệng, giường to mắt nhìn hai anh.
        
        - Sảo Đi đó. Bố nó gọi đi làm ma rồi.
        
        - Sảo Đi còn sống ở lèn Phu Inh. Có người thấy mà.
        
        - Ừ! Nó chưa chết thật. Đang chờ ma nước bắt đi.
        
        - Nó là dân bản, sao lại để ma bắt?
        
        Ông già bập bập mấy hơi thuốc, cầm cây cời gạt cục than sập tàn. Hai mật ông nhoáng nước, giọng rủ ri:
        
        - Sảo Đi là con gái một cán bộ Lào đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chững quân Phu- mi. Con trai lớn là Thao Tun lại theo Pa Thét, mẹ Sảo Đi ốm yếu, mọi việt phát rẫy làm nương đều dồn cả vào con gái. Vất vả thế mà Sảo Đi vẫn đẹp, da lúc nào cũng trắng hồng, đôi mắt to sóng sánh. Trai bản Pha Nộp, Na Tông đều muốn xin dắt trâu đến, nhưng Sảo Đi chưa ưng tiếng kèn Ta- riềng của ai cả. Một hôm Sảo Đi tắm sông về liền bị ngứa khắp người, da mẩn thành mảng, ít hôm sau các vết mẩn sưng to, kéo lên cả mặt. Có thầy mo ở tận buôn Ka Cham đến bảo: "Con Sảo Đi bị ma cá sấu nhập rồi, khắp người sẽ mọc da cá. phải cho lên rừng trả cho ma thôi, nếu không nghe con ma sẽ bắt hết người già, bật hết trẻ nhỏ". Mẹ của Sảo Đi buồn lắm, nhưng lệ làng đã định thì chẳng thể giữ lại. Sảo Đi phải sống xa mọi người hai mùa rẫy rồi...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 12:09:15 pm
        
        Các anh thần người. Có thể đang tâm vứt bỏ một sinh mạng sao? Hơn nữa cha của cô ấy đã chết cho cách mạng, anh đang đi kháng chiến. Còn người mẹ khốn khổ...
        
        Sáng miền núi, cả bầu trời như trong thùng khói. Dưới thung sâu, sương trắng các khe đá tuôn ra thành dòng trôi ngoằn ngoèo. Nguyễn Lữ và Hoàng Đình Nghĩa dẫn toàn đội bám sát nhau khẽ khàng lội qua khe sông cạn, đến hóc núi người con gái bị đuổi ẩn náu. Không ai được sơ ý đánh động, sẽ làm cô gái kinh sợ đâm quẫn trí. Ai đã hoạt động ở vùng dân tộc đều hiểu tập tục kiêng cữ, luật lệ của dân bản. Lữ phân chia từng người bám đường mòn vách núi men dần đến lèn Phu Inh. Thấp thoáng trong sương mù một thiếc lều xiêu vẹo. Hoàng Nghĩa bước nhanh đến. Một bóng người vọt ra khỏi lều, lủi nhanh vào sâu trong hẻm núi.
        
        - Sảo Đi!
        
        Cả tổ vòng lên chặn đầu. Cô gái ngoặt người chạy miết. Đấy là một khe sâu. Đình Nghĩa hốt hoảng thét:
        
        - Sảo Đi Dà lèn... bò xàng trốc hếu... (đừng chạy... ngã xuống vực đấy).
        
        Người con gái khứng lại. Cô vừa sợ vừa xúc động. Đã hai mùa lũ rồi cô có được nghe tiếng người đâu, ai gọi tên mình với giọng thân thiết thế? Có phải mẹ... Cô bủn rủn chân tay khuỵu xuống bên gốe sa- mu. Ba bốn anh bộ đội kịp vây tròn quanh cô. Hoàng Nghĩa nhẹ nhàng nói:
        
        - Sảo Đi làm sao phải chạy? Chúng tôi là bộ đội Pa Thét, bộ đội Pok Hồ đây...
        
        "… Sảo Đi đã nghe bộ đội Pok Hồ, biết bộ đội Pa Thét lâm... Anh Thao Tin cũng ở đó mà. Bộ đội thương bà con nhiều, nhưng cái ma cá sấu... thầy mo bảo rồi...”. Cô gái cứ rì rầm trong miệng.
        
        - Sảo Đi có muốn về bản không? -  Nghĩa khẽ hỏi.
        
        Cô gái vội ngấc đầu nhớn nhác nhìn quanh như muốn tìm đường chạy. Cô chắp hai tay lên ngực, đầu lâu lia lịa.
        
        - Sảo Đi muốn chữa cái bệnh không?
        
        Cô gái khóc nức lên. Đưa hai bàn tay sần sùi bưng mặt. Nguyễn Lữ ra hiệu cho Nghĩa đừng hỏi nữa, rồi phân công người chặt cây dựng nhà sàn, thưng kín, kiếm củi đặt bếp cho Sảo Đi. Sắp xoong nồi, gạo thực phẩm hàng ngày cho cô. Anh em cũng mang sẵn bộ đồ cho Sảo Đi mặc tạm, xà phòng khăn mặt cho cô tắm rửa. Sảo Đi cứ ngây người nghe nhìn sự đổi đời diễn ra quanh mình. Đến bữa ăn, mùi thơm của gạo, của muối phả lên mặt. Sảo Đi òa khóc. Đã bao nhiêu lần ông trời thức ngủ làm cô quên tất thảy, đời bị ma làm coi như chết rồi bỗng nhiên sống lại. Cô quỳ sụp, chắp hai tay. Nước mắt giàn giụa.
        
        Sửa soạn xong chỗ ăn ở, y tá Ngân thăm bệnh cho Sảo Đi Khắp người cô sần rộp như vẩy cá, chân tay lở loét. Nhờ có kinh nghiệm chữa nấm cho bộ đội và bản Lào, Ngân luôn có sẵn thuốc trị chứng bệnh không chết người nhưng vô cùng khó chịu. Ngân để một buổi đi tìm các thứ lá, rễ cây nấu nước cho Sảo Đi tắm, rồi bôi thuốc, cho uống kháng sinh chống viêm loét. Từ hôm đó, cứ hai ngày một lần, y tá Ngân lại đến thăm bệnh, cấp thuốc, tiếp tế lương thực cho cô gái.
        
        Trong thời gian đội khảo sát cắm phát tuyến, Tiểu đoàn 25 được đội xe tải quân khu chở đến ngã ba Khe Ve với đầy đủ trang thiết bị phương tiện thi công. Hai hôm sau tiểu đoàn lên đường 129 triển khai lực lượng, Binh trạm 12 lo bao đảm hậu cần. Đoạn đường luồn lách dãy núi đá vôi Phu Kho đến A Nhúm là trọng điểm gay go nhất. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Lữ phải trực tiếp chỉ huy bảo đảm tiến độ, đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật.
        
        Con đường thì công qua hệ thống núi đá vôi thật khủng khiếp, đến bây giờ cứ mỗi lần nghĩ lại tôi vẫn không khỏi rùng mình. Công trường như trườn trong lòng khe, cả ngày bột đá bốc lên không thoát kịp, mọi người như đang vùng vẫy trong hầm khói. Bụi bám trắng tóc, anh em công binh bịt khăn kín mặt, chi hở đôi mắt mà bụi đá vẫn chui cả vào mồm, vào mũi. Họng khô cứng. Hàm răng lạo xạo. Miệng đắng ngất. Nước bọt quánh lại. Ngụp lặn trong bầu không khí khô khốc, ngập ngụa bụi đá, cái khát như thiêu cháy lồng ngực. Dây chuyền tải nước từ Nậm Ngo lên công trường suốt ngày kìn kìn cõng bương tiếp tế mà vẫn không xuể. Giữa trưa cái nóng ở vùng đá vôi mới gớm chứ! Vách núi lung linh như bốc khói. Không gian ắng lặng cả tiếng ve kêu. Chim cũng phải há mỏ rã cánh. Nhưng đêm xuống cái lạnh ở khắp nơi dồn tới, từ thẳm cùng đáy núi dồn lên quện lấy da thịt, buốt cứng xương lưng. Cuộc chiến đấu vô cùng gian truân quyết liệt mà chẳng ai chùn bước, không một phút buông lơi mục tiêu: "Cướp thời gian cho mùa vận chuyển. Anh em quyết tâm phấn đấu như chính vì bổn phận của mình chứ không phải để hỗ trợ cho ai. Chỉ mới hơn hai tháng mà những chàng trai đông sức tọp đi trông thấy, song chẳng vì thế mà quên lãng việc chăm sóc điều trị cho cô gái bản Nậm Ngo. Tôi xúc động chợt nhớ câu ai nói “qua ánh mắt rõ tình trung hậu, nhìn việc làm thấy lửa trong tim".


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 12:14:45 pm
       
        Giữa tháng giáp tết Nguyên Đán ỉa đầu mùa khô, vừa kịp hoàn thành công trình trọng điểm xuyên qua lèn đá vôi đến Păc Pha Năng, cũng đúng vào thời vụ tuốt lúa của bà con vùng tây Trường Sơn. Tuy anh em đã phờ phạc sau gần một trăm ngày dốc sức nhưng không thể yên lòng, trong óc mỗi người cứ chập chờn quang cảnh những trận oanh tạc phá hoại của địch. Tiểu đoàn lại động viên bộ đội tập trung sức giúp dân thu hoạch thật nhanh gọn.
       
        Lúc này Sảo Đi đã lành hẳn, các anh nói với già Thông cho đưa cô về bản. Thoáng thấy Sảo Đi, bà mẹ ốm yếu bỗng khuỵu xuống chết lặng. Sảo Đi chạy vội đến, bà vùng dậy ôm chầm lấy, nghẹn ngào "Ố! Con gái mẹ lại về... Bộ đội cho con tôi sống rồi...". Các bà, các cô sán đến cầm lấy tay, rờ lên mặt Sảo Đi trầm trồ “Ồ!  Sảo Đi thật mà...”', “không phải ma cá đâu...”.
       
        Phò Thông đứng ngay lên tảng đá trước nhà rông, ngấc đầu nhìn khắp lượt, rồi cất cao giọng: Lũ làng trông rõ rồi. Thầy mo chỉ nói thành cọp thành beo thôi. Nó là kẻ xấu mà. Bộ đội thì nói điều lành, biết làm cho Sảo Đi sống lại đó...
       
        Tiếng bà con dân bản rộ lên:
       
        - Bộ đội Pok Hồ đã cứu dân...
       
        - Phải ơn nó...
       
        - Bắt trâu cho bộ đội Lữ...
       
        Tiếng cồng đột nhiên vỡ ra. Tiếng kèn Ta- ri- man nổi lên xen với giọng hò khỏe khoắn vang vọng tận thung sâu. Cái mệt trên gương mặt các chiến sĩ vứt biến mất. Nguyễn Lữ, Hoàng Đình Nghĩa và y tá Ngân bị ghìm trong vòng tay dân bản.
       
        Tôi ngẩn người lặng ngắm. Một thoáng cảnh ồn ã chợt nhòa đi, chỉ đọng lại trong tôi những gương mặt tình người.Năm sắc cầu vồng
       
        Mặt trời đã chìm hẳn sau ngọn trà ang. Eo Chẹt, chỗ dòng sông uốn khúc giữa hai triền đá. Trên chiếc thuyền gỗ nhỏ, một người cong vắt ghì sợi dây căng thẳng, một người rạp mình trên cây sào đẩy thuyền trôi chậm chạp kéo theo chiếc mảng phá bom "N". Chúng nhoai ngược dòng nước, dập dềnh như đếm từng gợn sóng xô vào bờ đá. Chốc chốc chúng khững lại vì những vật đeo lủng lẳng dưới đáy mảng đủ các thứ choáng gãy, mảnh tôn, mấy cục nam châm vướng đá ngầm, quệt trúng những trái bom từ tính.
       
        Các đội cấp cứu túc trực đọc bờ sông bị hút theo hai bóng đen sẫm như những pho tượng uốn dẻo. Mọi người hồi hộp, căng mắt nghẽn thở theo dõi cái vật nhũng nhẵng co kéo nhau nhích từng chút trên vùng sông chứa đầy chất nổ quái ác trong lòng nó. Khí núi đã bốc lên, những đụn sương đêm đã bắt đầu díu nhau lang thang trên mặt sóng. Mọi người như không nén được nữa, chân tay ngọ nguy bồn chồn. Họ chờ mong những tiếng nổ lọng óc, chiếc mảng tung lên và cũng hồi hộp lo cho con thuyền... (đời sau khó mà hiểu khó mà hình dung được khi nghe kể chuyện này, nhưng đấy là điều có thật).
       
        Rồi con thuyền mảng cũng lết đủ vòng. Tiếng thở nén lồng ngực bật ra. Tiếng ồn ào rộ lên.
       
        “Không nổ!”
       
        “Lại tắc à?”
       
        "Ức thật. Nếu khiêng được cầu phao thì leo mẹ nó qua núi".
       
        Khắp người Lê Hồ như có rôm cắn, trán vã mồ hôi. “Phải áp dụng phương pháp cuối cùng vậy". Hồ đưa tay lên miệng. Một hồi còi lanh lảnh. Tiếng rì rầm lặng đi. Hồ đứng lên mỏm đá, cánh tay trái bị thương đeo ngang ngực khiến một bên vai nhô cao hẳn, người như lệch đi. Hồ vung tay:
       
        - Các cán bộ phân đội đến họp?
       
        Tất cả có mặt. Hồ nhìn suốt lượt hắng giọng:
       
        - Các đồng chí? Đã ba hôm nay chúng ta phải kéo phà chở từng xe pháo qua sông vì đám bom chết tiệt. Chúng ta không ngại gian khổ, nhưng làm thế ì ạch lắm. Hơn ngàn xe pháo đang nối đuôi nhau chờ bên bờ bắc, đến lúc nào mới đưa hết lên chiến trường?... Hừ!...- Anh đưa mắt nhìn dòng sông, đột nhiên cao giọng:- Không kéo dài hơn được. Đồng bào miền Nam sẽ hỏi vì sao? Sợ địch à? Hừ! Chỉ kẻ tồi tệ nhất mới chịu…
       
        - Đúng lắm?
       
        - Không thể tắc thêm đêm nay nữa.
       
        Hồ cau mày:
       
        - Phương pháp rà "mảng kích nổ" tương đối an toàn, nhưng lần này không kết quả. Có lẽ thằng địch thay “mô đen” mới. Ta cũng phải đổi cách bắt nó nổ.
       
        Các đồng chí bàn xem.
       
        - Dùng máy phóng từ.
       
        - Ta làm gì có thứ ấy!- Tiếng nói chen nhau ồn ào- lấy ở đâu ra?
       
        - Xin binh trạm gửi xuống. Không có, lên yêu cầu bộ tư lệnh.
       
        - Chưa chắc đã có. Ta cho phóng ca- nô kích thích nó nổ.
       
        - Liều mạng hừ? Gần hai chục quả chứ không phải một vài như lần trước.
       
        - Chịu à?!
       
        - Không chịu nhưng phải chờ máy phóng từ.
       
        - Vậy đời nào mới thông cầu?
       
        - Chậm còn hơn làm ẩu.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 12:17:15 pm
       
        Anh trợ lý bom mìn từ nãy vẫn cần môi lặng nghe mọi người bàn cãi, nghe nói vẻ ỷ lại chờ đợi, liền cất tiếng:
       
        - Các cha nói chi lạ ? Chuyện lửa cháy mà chờ cấp trên?
       
        - Cậu có thấy người ta gắn hàng chục miếng nam châm các cỡ dưới đáy mảng không? Nó đã không nổ, liệu phóng ca- nô, ăn thua gì?
       
        - Chứ ngồi đợi hử!
       
        - Vậy cách gì nói nghe!
       
        - Tui đã bàn với lái trưởng Huân. Đề nghị anh nói đi.
       
        Hồ trân mắt nhìn từng khuôn mặt. Họ đã cùng anh chiến đấu ở khúc sông này gần chục năm, chưa bao giờ họ tỏ ra dao động, sợ hãi cả, nhưng hôm nay họ có ý phải chờ chi viện đấy... Kinh nghiệm một tuần đã tiêu mất năm xuồng máy rồi, họ không thận trọng sao được... Nhưng thế chỉ còn cách bó tay ngồi chờ... Rồi mỗi ngày địch lại tăng mấy quả, tồn- tích mãi tới lúc làm cách nào gỡ nổi...
       
        - Báo cáo đại đội trưởng?- Đồng chí trực máy điện thoại chạy đến sau lưng Hồ nói to: -  Trong động gọi ra.
       
        - Bảo họ cần gì nói đi. Tôi đang bận.
       
        - Tôi nói rồi. Các ông ấy bảo phải thảo luận với thủ trưởng cơ.
       
        - Thế nữa!- Hồ nói với mọi người- Các đồng chí bàn đi. Tôi làm việc xong với đội dẫn phao sẽ quyết định.
        Hồ nhảy từng bước dài về hầm trực chỉ huy, chộp máy:
       
        - Hồ đây! Ai nói gì với tôi?
       
        Nghe ở đầu dây trong động Phong Nha, anh nhận rõ tiếng o Thìn y tá kiểm tổ trưởng đội lái dẫn phao.

        Giọng Thìn nhỏ nhẹ nhưng khá kiên quyết khiến Hồ bắt sửng: " ... À! Đội phao sốt ruột về cầu tấc lâu quá!... Hả!- Đôi lông mày anh nhíu chặt- Các đồng chí trong đó cũng đề nghị dùng ca- nô phá bom ư? Họ cũng biết chỗ ấy có gần hai chục quả đấy chứ… Ừ, ừ cũng có lý... Nếu bom nổ không hết cũng cứ kéo phao ra à?... đi tránh chỗ mật độ bom chưa nổ còn nhiều...
       
        Nhưng liệu an toàn không? Đúng! Phải đánh dấu bom rơi... Chà? Không bảo đảm lắm...- Hồ nhâm nhấm môi dưới. Anh hiểu lòng những con người đã gắn bó với dòng sông này và lớn lên ở đây đang nghĩ đến một biện pháp quyết liệt dù hy sinh để giành giật thắng lợi. Họ chẳng muốn lạm dụng thành ngữ thiêng liêng vì miền Nam ruột thịt, họ chẳng nói điều gì to lớn, họ chỉ nói những điều bình thường nhất của người lính công binh trên khúc sông này, nói đến trách nhiệm của đoàn viên, đến đại đội 16. Họ kiến nghị với thủ trưởng để họ làm và cử người bí thư chi đoàn của họ phát biểu. Hồ chợt thấy có cái gì không ổn. Anh áp chặt ống nghe, nghiêng hẳn tai kia áp bàn, tránh nhiễu. "Hả cậu Trí ốm, o Thìn lài dẫn phao à?... Không được... Còn những trái bom ôn vật... Thảo luận gì lạ thế... Mấy đứa con trai đâu?... á, à... Sao bây giờ mới báo cáo! Hồ bực nhưng không phải lỗi tại họ. Anh húng hằng ho mấy tiếng rồi nói:
       
        - Để nghị phá bom của các đồng chí thì hoan nghênh. Chúng tôi đang bàn, còn đồng chí Thìn thì không được lái... Sao? Cũng không được. Tôi quyết...
       
        Tiếng nói trong trẻo của Thìn vang to hơn: "Thưa đồng chí! Cả phân đoàn thống nhất đề nghị vậy. Nếu đại đội trưởng không cho tôi lái thay đồng chí ốm, thì đi làm nhiệm vụ quân y chiến đấu và làm trách nhiệm bí thư chi đoàn với các đoàn viên...”.
       
        Cánh tay trái đeo trước ngực Hồ ngọ nguy như muốn giơ lên gãi khớp người. Anh biết các đồng chí trong hang cũng đã thảo luận kỹ về trường hợp cấp cứu trên sông, cũng như vai trò của Thìn trong hoàn cảnh cụ thể của trận này. Song anh vẫn không đành lòng và có lỗi khi để người con gái ấy phải dấn thân vào chỗ hiểm hóc đó... Hồ chớp chớp mắt “Nó sắp tổ chức...". Anh khịt mũi luôn mấy cái, bỏ máy xuống.
       
        Hồ trở lại bờ sông... Nhìn những đốm lửa lập lòe đều đặn trên môi mọi người, anh biết như thế là họ đã thống nhất cách làm. Anh hỏi to:
       
        - Phương án nào?
       
        - Tôi có ý kiến -  Một cánh tay đưa cao.
       
        - Nói đi ? Đồng chí Huân.
       
        Đề nghị cho dùng ca- nô lướt qua lại nhiều lần với gia tốc thay đổi liên tục, băt chúng phải nổ. Nếu quả nào không nổ thì khi dắt phao ra cũng không đáng ngại nữa. Nhưng cần đánh dấu để tránh mất an toàn…
       
        Huân xoay người hướng vào khu vực có bom, anh đưa tay phác họa những luồng sẽ cho ca- nô phóng qua tạo nên những đường sức kích thích ngòi nổ từ trường. Đề nghị cách theo dõi, ghi dấu những chỗ bom đã nổ, thả tiêu và tổ chức đón đội dẫn phao trong động ra...
       
        Bóng đêm đã buông hẳn xuống, mọi vật đều lẫn đi dưới ánh sáng mờ của những chòm sao xa vời vợi. Huân vừa dứt lời, năm sáu cánh tay vung lên...
       
        - Tôi sẽ phóng qua...
       
        - Không được. Để đấy tôi…
       
        - Tui mới hạp!- Một người cao to, đầu húi "cua" bước đến trước đại đội trưởng, nói hến một hơi- Báo cáo đồng chí ! Tui đã theo dõi chúng, vừa rà bằng mảng không ăn, chừ tôi được quyền phóng Ca- nô chứ không thể ai khác. Với lại nếu bom nổ hàng loạt, tui mới đủ sức ăn chịu...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 09:55:32 pm
       
        - Đồng chí Bá đừng nói thế- Huân nhìn anh em lái- Phân đội chúng ta ai cũng đủ gan làm. Nhưng đề nghị giao việc này cho tôi để rút kinh nghiệm theo tài liệu đã tập huấn kỹ thuật...
       
        - Không nhằm!- Dếnh vung tay cướp lời- Anh Huân là cán bộ phụ trách đội lái. Mấy lại... mấy lại...- Dếnh quay sang Huân, nhỏ giọng: -  Tuần sau cậu tổ chức rồi...
       
        Huân vội đưa tay níu vai Dếnh, thì thào: “Đừng... đừng Dềnh... Có lẽ chưa... chưa đâu...".
       
        Dếnh không gỡ tay Huân, anh ngoảnh đầu nhìn chăm chằm vào đôi mắt bạn: “Chiến đấu thì không lường hết được. Đừng để khổ người con gái. O Thìn đã báo cáo Ban chấp hành chi đoàn rồi". Dếnh cao giọng:
       
        - Báo cáo đại đội trưởng! Không nên giao nhiệm vụ phá bom cho đồng chí Huân.
       
        Nói xong, nhìn Huân khẽ gật đầu như muốn bảo "thế là dứt điểm nhé!". Cặp mắt Dếnh trong đêm tối mà sao cứ lóe lên! Khắp người Huân gai gai như kiến bò. Các bạn cứ vin mọi lẽ để tránh cho mình công việc nguy hiểm ấy. Nhưng các anh đã biết cả đấy? Bảy ngày rồi, xe chì vượt bằng phà... Sự tình đã nhức đầu cả Bộ Tổng... Tôi có lên gân đâu... Tôi cũng ngại thương vong lắm, nhất là lúc này... Thìn đã hẹn... nhưng làm sao có thể khác được... Huân ngấc đầu:
       
        - Thưa đại đội trưởng! Thưa các đồng chí! -  Giọng Huân trầm hẳn- Trong lúc này đòi hỏi bức bách nhất của chúng ta là phải thắng. Không phải chỉ vì đại đội 16 mà vì phía trước, vì sinh mạng hàng ngàn đồng chí, gần vạn tấn chi viện đang dồn cục trước trọng điểm... Chúng ta đừng vì quá thương yêu nhau mà tính khác cái lẽ phải làm...- Huân nói mạch lạc lý do yêu cầu để anh thực hiện nhiệm vụ...

        Hồ mở to mắt nhìn các chiến sĩ lái đang giành nhau phá bom. Mắt xoáy vào gương mặt từng người, dù đêm tối anh vẫn rõ cả ánh mắt, khóe miệng của họ. Đầu anh cứ day qua day lại "... Ừ nguy hiểm đấy! Liệu có sao không? Hừ, đến như trận cứu cầu phao đêm mồng ba tháng trước, ác liệt là thế cũng có can gì đâu? Hơn chục chiếc phản lực lao xuống đánh chứ ít à? Tiếng nó gầm như cọp trúng đạn, khi chúi đầu thả bom lại như rắn huýt sáo ấy chứ! Hôm nay nhằm gì. Cái đám bom từ trường kia chỉ là lũ câm thôi... Quái quỷ thiệt! Chi mà tranh nhau giữ thế?! Tuy tự bảo vậy, song Hồ hiểu hơn ai hết, trận này không đơn giản. Gần hai chục quả, nếu bị kích thích nổ đồng loạt,… Chiếc ca- nô đi giữa vùng bom... Các cậu ấy biết có thể... Cầm chắc thương vong đấy..., nhưng ai cũng nghĩ sự không may với mình sẽ đỡ đau khổ hơn người khác... Hồ nghiêng đầu ra hướng biển. Trăng sắp nhô khỏi mặt nước. Đã đến giờ rồi. Có lẽ để Dếnh lái đợt một, Tiến đợt hai... Nhưng, nhưng chắc thắng không? Các cậu ấy chưa tập huấn kỹ thuật... Hồ nghiến răng vằng mạnh cánh tay trái đeo trước ngực. Anh bực vì vết thương không sao cho mình hoạt động theo ý muốn. Nếu không thì anh sẽ lái, sẽ ra lệnh cho tất cả về vị trí. Có thế thôi. Chà! Mặt trăng tròn như chiếc chậu men, mệt mỏi nhô lên khỏi biển hắt mầu sáng đùng đục. Bên bờ bắc, nhưng chiếc xe trực ban của các đoàn hành quân đã bám sông chờ thông cầu. Các trung đội phao đã dàn sẵn hai bờ, các khẩu đội cao xạ đá vào cấp... Hồ nheo nheo đôi mắt, vụt nói nhanh:
       
        - Thôi đủ rồi. Tôi quyết định. Đồng chí Huân làm nhiệm vụ.
       
        - Báo cáo! Tôi sẵn sàng- Huân giật chân đứng nghiêm.
       
        - Đồng chí nhớ rõ vị trì những trái bom chứ?
       
        - Báo cáo rõ!
       
        Hồ đưa tay về phía Eo Chẹt:
       
        - Hãy lướt nhanh, cắt một đường vào giữa vùng bom, đến lộ tiêu giới hạn, lập tức cắt chéo một đường từ tả ngạn sang hữu ngạn, liên tục sáu lần với tốc độ tăng dần. Nếu nó vẫn chưa nổ, phải đột ngột cắt ngược trở lại, liên tục thay đổi gia tốc... Khi trùng hợp thông số kích động..., chúng nổ hàng loạt đấy... Đồng chí Dếnh sấn sàng cấp... Hồ bỗng dưng hụt hơi, ngừng một chút, rồi anh vung tay:- Rõ chưa?
       
        - Rõ?
       
        - Bật đèn đỏ làm hiệu- Giọng Hồ hơi khàn lại- Cẩn thận đấy Huân à!
       
        Huân đọc thấy tình đại đội trưởng trong đôi mắt rực lửa ấy. Huân khẽ nói: “Anh yên tâm. Em chẳng sao đâu”, rồi ngoắt mình nhạy xuống mép sông.
       
        Trăng lên cao, cửa động Phong Nha như càng tối om. Mặt sông chập chờn mờ ảo. Đột nhiên, những chấm đen hình như từ chỗ “thằng cuội” vọt ra. To dần. Chúng dang những cặp cánh đen trũi, sầm sập lao tới khu Eo Chẹt. Ba chục chùm lửa từ các ngọn núi bao quanh cái lòng chảo bất thần vọt lên úp chụp lấy đầu đám giặc lái. Mặt sông Son giần giật ánh chớp. Tiếng nổ choạc tai, đập thành đá, văng vào hang, lan trên mặt sông những hồi âm hỗn tạp.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 09:56:12 pm
       
        Những bóng đen hốt hoảng, ngoắt đầu ra biển.
       
        Đài quan sát gọi về.
       
        Một hồi còi rúc lanh lảnh.
       
        Chiếc ca- nô AD732 rồ máy. Vọt thẳng hướng Eo Chẹt. Những guộc sóng cộn lên loang loáng. Hơn trăm cặp mắt dõi theo ánh sáng đỏ buồng lái.
       
        Hơn trăm lồng ngực nén thở. Hơn hai trăm con mắt không chớp. Những guộn sóng như dát bạc nối tiếp dệt chồng lên nhau. Sáu vòng, tám vòng...
       
        Vẫn không tiếng nổ (!) Người ta bảo cái chết thường run rảy sợ hãi sức sống, nhưng cái chết lại rất nham hiểm, nó rình mò chờ đợi lặng lẽ, rồi bất thần chồm lên ghì chặt cái sống vào nơi băng giá của nó. Thằng Mỹ như thế đấy? Hôm nay ai cũng mang máng cảm thấy điểu đó, nhưng cũng chẳng ai muốn kể điều đó lên, mà chỉ nghĩ ba ngày nữa. Không! Chỉ sáu mươi tư giờ nữa thôi, cuộc sống thật, cuộc sống lứa đôi của người con trai đang băng mình trên nếp sóng kia, cùng với cô gái đang đợi ở đầu sông sẽ xuất hiện tại đây. Hôm ấy sẽ vui lắm. Ba chiếc thuyền máy sẽ kết hoa từ bến sông Son đi tới thôn Cổ Giang đón dâu về thôn Phong Nha. Tuy ở đấy cây đã trụi hết lá, nhà đã trơ cả nền, gác chuông nhà thờ Giang Hưng bên kia sông cũng sụp đổ vi bom Mỹ. Không hề chi! Anh em sẽ dựng cái cổng chào hình vòm bằng lá bống- báng xanh ngạt ngay bực sóng bước lên. Những thân cây trơ trụi, chúng sẽ được choàng những chùm hoa thắm nhiều hương sắc. Anh em sẽ đánh về đây mấy cây thông, bạch đàn xúm xuê rợp bóng. Những nếp nhà xiêu vẹo sề được dựng lại, lá gồi tươi càng thêm duyên cho khoảnh đất đen nhẻm mầu na- pan. Phòng lớn được đại đội trưởng coi là nơi nhiều ý nghĩa nhất. Liên hoan thắng lợi vượt sông; tiệc đón mừng hạnh phúc lứa đôi; kỷ niệm ngày tuyên ngôn độc lập... Đại đội trưởng trực tiếp vẽ kiểu, chỉ huy làm nhà "âu” nửa chìm nửa nổi, có đường sơ tán, có hầm chữ A. Tất nhiên mọi sinh hoạt sẽ chỉ diễn ra khi hết ánh mặt trời. Thằng Mỹ gây ra thế! Chúa cũng không được quyền... Mấy cô Tâm, Thái, Vân, Hạnh toàn là những nữ sinh đã để cả tuần tranh thủ giờ nghỉ để trang điểm cho phòng cưới, đôi chim và khẩu hiệu thì chẳng thể tùng tiệm được. Lễ cưới sẽ kết thúc bằng cuộc đua thuyền kết hợp với việc kéo phao từ bên sông Son lên giấu động Phong Nha. Nới cô hai dòng nước chéo nhau đập vách đá, xúi bọt. Cứ vào lúc mặt trời chênh chếch, thiếc móng cụt cầu vồng thoắt dựng lên kỳ ảo!

        Anh chị em đã chuẩn bị ở đấy hai trăm bó đuốc. Hai họ cùng cô dâu chú rể- những người chủ của động nhưng hôm đó mới chinh thức là khách tham quan. Thuyền bơi vào hang Nước, ghé hang Luồn, cặp bãi cát Tiên, đến thăm phòng khách Nhà Trời có nóc vòm cao ngất, những cột đá buông thõng lơ lửng. Những đầu voi xám chen nhau vươn vòi khoe cặp ngà trắng toát. Con sư tử xanh phủ phục trước hang Luồn, con đại bàng vỗ cánh định tung mình, thần Pơrômêlê bị xiềng chân trên hốc đá nóc động? Vách đá óng ánh như dát kim cương hay vàng lá. Mắt những cặp kỳ lân, sư tử, trăn thần như nạm ngọc lưu ly ánh đuốc tất, màu sáng bỗng huyền ảo như ánh trăng, mong manh như sương sớm bỗng huyền ảo tỏa nhẹ xuống trần gian. Ở nơi tận cùng của vách động kế mép nước có đôi trai gái đang khỏa mình trong sóng. Đến đây ban văn nghệ mới tấu nhạc. Rồi đại đội trưởng sẽ kể cho nghe câu chuyện thần núi với nàng tiên cá đánh con thủy quái để bảo vệ tổ ấm tình yêu… Cứ nghe giới thiệu thế anh chị em đã xốn xang chờ đón buổi tham quan kỳ thú. Nhưng..., nếu không may... Tất cả mọi nếp óc đểu dừng lại chỗ ấy... Họ sẻn từng hơi thở. ánh đỏ trong chiếc ca- nô phá bom vẫn loang loáng ẩn hiện, ngoặt qua ngoặt lại. Tiếng máy vụt rồ lên át cả tiếng sóng vỗ cằm cặp.
       
       
        Đột nhiên mọi người cảm nhận đất dưới chân mình rung rinh. Những cột nước như những thác bạc chen nhau dựng sừng sững. Tiếng nổ từng đợt liên tiếp chen lấn rền vang vách đá. Trong ánh trăng vãng vặc, muôn vàn hạt li ti tung tóc, năm sắc cầu vồng hiện lên rực rỡ.
       
        - Nổ rồi? Nổ rồi?- Tiếng thét muốn rạn vách núi.
       
        Trên mỏm Hòa Lộc, ánh đèn xanh lập lòe báo hiệu mười bảy lần bom nổ.
       
        - Giỏi quá! Hoan hô đội trưởng Huân! Quét sạch lũ quỷ rồi.
       
        - Nhưng kìa?... ánh đỏ tín hiệu đâu?!


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 09:56:56 pm
       
        Mọi vật bên kia bờ thoắt mờ đi. Mặt sông phẳng lặng hẳn, sự yên tĩnh chập chờn trong lòng. Hồ tái mặt. Kinh nghiệm nghề nghiệp cho anh biết có cái gì không hay đã xảy ra trong vụ nổ dồn dập như thế. Anh vẫy đồng chí đại đội phó:
       
        - Anh thay tôi chỉ huy thông cầu. Cho Tiến đi rải lộ tiêu và đón phao ra.
       
        - Anh đi đâu??
       
        - Đi tìm Huân?- Giọng Hồ lặng hẳn. Anh bước xuống chỗ anh em lái túc trực chờ lệnh. Họ dồn cả mạt vào dáng lầm lì của đại đội trưởng, họ cũng trở nên ít nói.
       
        - Đồng chí Dếnh.
       
        - Có tôi
       
        Cấp cứu cậu ấy…- Giọng Hồ đẫm nước mắt-  Các đồng chí sân sàng... hộ tống việc ghép phao…
       
        Dếnh ngoặt mình chạy ào xuống ca- nô. Anh em ngây người nhìn cánh tay băng tráng của đại đội trưởng dập dờn lướt đi.
       
        Chiếc ca- nô của Huân bị nhồi lên dập xuống, hất khỏi Eo Chẹt. Huân không gượng nổi với những cái vật trời giáng. Đầu anh lúc nặng như đeo đá, lúc nhẹ tênh. Hai tai ù đặc, mất nhòa nhoẹt, mặt đẫm nước. Huân chợt cảm thấy chiếc ca- nô của mình vút bay lơ lửng, bồng bềnh trên sóng, trôi tuồn tuột vào hang Luồn, bỗng nó chúi đầu tụt mãi, tụt mãi xuống, tối thui…
       
        Ca- nô của Dếnh xông thẳng vào vùng bom vừa nổ. Anh lướt một vòng, hai vòng. Hồ căng mắt theo dõi từng gợn sóng. Không thấy. "Nó đâu rồi? Hay là...”. Hồ ứa nước mất. Có thể như vậy không? Hồ bảo Dếnh mở rộng vòng lượn sát hai bờ lau bụi, vẫn không thấy dấu hiệu bóng dáng chiếc AD732. "Hay nó chìm mất rồi...”. Dính muốn khóc òa, phải bậm chặt môi, đưa tay quẹt ngang mắt.
       
        - Báo cáo anh... Cho lên vịnh nước xoáy tìm... Không thấy... tui sẽ lặn tìm cậu ấy.
       
        Hồ gật mạnh. Dếnh đẩy cần số. Mặt nước bị xé toạc trâng phau. Ca- nô lao vun vút tới vịnh. Mặt sông ở đây như lệch nghiêng vào vách đá đen loáng. Dòng nước cuộn xoắn, trôi tuồn tuột tới cái hút hoắm như chiếc phễu khổng lồ. Mọi vật rơi vào đấy cứ nẩy lên bần bật rồi mất tăm. Mũi ca- nô vừa chớm guộc nước xoáy liến bị nó lém ngay lấy. Dính chỉ non tay một chút, nó sẽ lôi tuột vào "chiếc phễu”, dù thoát khỏi bị dìm sâu tận đáy cũng bị bẻ gãy bánh lái. Dếnh lựa chiều vượt nhanh khỏi guộc xoáy.
       
        - Ánh đỏ kìa? -  Hồ bật dậy.
       
        Dếnh bẻ tay lái cho ca nô tiến dần vào. Hồ rút cây sào, chống ghìm tốc độ, nhè nhẹ áp mạn chiếc AD732, anh với tay đu người nhảy sang, bấm đèn pin soi buồng lái. Huân nằm gục, nghẹo đầu lên cánh tay đặt trên cần số. Hồ vội quỳ xuống, áp người đỡ Huân. Dòng máu tươi trong khóe mép Huân nhau xuống.
       
        Những chiếc thuyền máy kéo cầu phao trong hang khí tài xuôi dòng ven theo lộ tiêu băng băng xuống bến. Các trung đội ghép các khoang phao hối hả làm như để bù lại khoảng thời gian đã mất. Từ hai bên bờ, những nhịp cầu phao được ghép nối vươn mãi ra giữa sông. Chiếc xe đi thử bắt đầu lăn bánh. Mọi người đưa mắt tìm cô y tá kiêm tổ trưởng đội dẫn cầu hôm nay. Họ đã thấy cô ở buồng lái ra đứng bên mép phao, đầu hơi cúi, hai bàn tay bóp chặt lấy nhau, hai mật đăm đăm nhìn dòng sông bị chặn ngang mặt nước sóng sánh vỗ vào thân cầu như thì thầm mách bảo chuyện vừa xảy ra trong lòng nó...  Hai phát súng báo hiệu. Các đoàn tăng, pháo, xe ở tận chân hòn Đá Đẽo giục giã nhau hối hả rùng rùng vượt sông.
       
        Thìn từ từ ngước lên, tóc bay lõa xóa. Gương mặt như tạc hướng tới khoe sông tối om lạnh lẽo “Anh ấy không đón như mọi khi...! Dếnh gọi vào bảo anh ấy cứ giành lái phá bom... Thì anh ấy là phân đội trưởng lái mà... Sao anh Dếnh lại phải xin lỗi vì không thay được anh ấy?!...”. Hai mất Thìn mở to nhìn dòng sông lạnh giá "... Cũng chẳng thấy anh Dếnh đâu... Nghe lào thào cả đại đội trưởng cũng đi tìm...”. Thìn rùng người, đưa hai tay ôm đầu tóc bị gió đánh tung, không dám nghĩ tiếp. Một cái gì đó mơ hồ nén chặt lồng ngực muốn nghẽn thở, Thìn muốn bước đi, muốn day mắt khỏi cái hóc núi Eo Chẹt tun hút như hang thuồng luồng. Nhưng cô cảm thấy chỉ một cử động nhỏ thôi cũng làm mình khuỵu xuống, không sao dậy được nữa.
       
        - O Thìn!
       
        "Có tiếng của ai đấy nhỉ?? Nhưng sao lại văng vẳng như tự nơi nào đưa tới ? ?". Thìn không quay lại mắt vẫn ngơ ngáo.
       
        O Thìn ơi ?
       
        "A! Đúng tiếng đồng chí đại đội trưởng rồi. Đồng chí ấy đến phê bình mình cứ phụ trách dẫn phao ra đấy"
       
        - O có nghe tôi nói không? Hồ đây mà.
       
        Thìn quay lại khe khẽ lắc đầu hất tóc xõa hai bên má ra sau lưng. Cô cúi đầu.
       
        - Thưa đại đội trưởng? Tôi có lỗi... Giọng Thìn run rảy như hơi thở người đang cơn sốt.
       
        Dưới sông, chiếc ca- nô, ánh đèn đỏ đọc nhấp nháy áp bên cầu phao... Đại đội trưởng rầu rầu:
       
        - Cô đến với...
       
        Thìn vùng nấc lên. Cô vội đút bàn tay vào hai hàm răng nghiến bật máu. Cái gì cô mường tượng thì nay nó đã xảy ra. "Anh ấy chết thật rồi. Thế là mình vĩnh viễn mất anh ấy...". Thìn khuỵu xuống rũ rượi.
       
        Thái và Hạnh chạy vội tới đỡ Thìn, ghé tai cô:
       
        - Huân tỉnh rồi.
       
        Thìn ngửa mặt hổn hển, hàm răng hạt lựu hé mở trắng bóng. Hai mật Thìn mở to nhưng nước cứ trào đầm mặt. ánh đỏ bên cầu phao nhấp nhoáng như năm sắc cầu vồng rực rỡ


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 10:14:00 pm

Những ngày cuối cùng
       
        "Ngụm chết chỉ thật chết khi không còn sống trong lòng người khác "
Lỗ Tấn       
               
        Anh Đặng Tính đến đúng lúc sư đoàn họp kiểm tra lại công việc đã triển khai, tôi báo cáo tóm tắt nội dung và mời anh cho ý kiến chỉ đạo. Anh Tính khẽ gật:
       
        - Đã đến, nhân dịp họp xin dự, nhưng để nghe và học thêm- Anh cười lớn tiếng- Với lại mình rất sợ lối chỉ đạo "kiểu anh sẩm" đoán mò lắm. Mình nói nghiêm túc đấy. Có gì đáng xấu hổ bằng đem cái kiến thức của kẻ mới nhập môn để chỉ đạo cho những người thợ già.
       
        Kịp hiểu ý sâu của anh định nói gì, tôi không nài nỉ. Anh Tính bước vào phòng họp. Mọi người đứng lên chào. Anh đi quanh bắt tay khắp lượt rồi về chỗ chăm chú nghe và ghi.
       
        Sắp kết thúc, tôi viết giấy đề nghị anh nói với hội nghị điều gì thấy cần thiết cho nhưng ngày mở đầu giai đoạn mới. Anh Tính cầm xem, suy nghĩ một chút, nhìn tôi khẽ gật đầu rồi đứng dậy. Tiếng vỗ tay nổi rào rào. Anh Tính cười:
       
        -  Tôi đã phát biểu được câu nào đâu mà hoan nghênh mạnh thế. (tiếng cười rộ lên vì câu đùa ý nhị). Ai cũng nghe rõ chủ trương của Đảng ủy, biện pháp lớn thì tư lệnh Nguyên đã chỉ thị rồi, các đồng chí lại vừa thảo luận khá cụ thể kế hoạch thực hiện của sư đoàn. Tôi đã ghi để chiêm nghiệm, chỉ có điều tôi nghĩ đây là chặng đường cuối cùng tới đích, tình hình còn diễn biến phức tạp nhiều cam go, nhưng hiện nay có thuận lợi lớn mức nào? Cách làm của ta còn thích hợp không?... Anh Tính ngừng lại đưa mắt nhìn mọi người- Tinh thần cảnh giác thì lúc nào cũng đúng, nhưng thời thế này mà dò dè nghe ngóng là chưa ổn. Sao ta lại không dồn sức vận chuyển hết khối lượng vào hướng chính mà lại còn dàn đều? Ta không mở toang đường cũ bị định đánh trước đây thành con đường rộng đủ cho hai làn xe chạy ban ngày?... Các đồng chí đừng quá ngại. Không quân Sài Gòn chẳng dám vượt Trường Sơn đâu khi Mỹ đã rút hết. Ngay việc cố giữ chỗ đứng họ còn lo không nổi mà... Thiển nghĩ của tôi, trước đây Mỹ thật sự nhảy vào vòng chiến cũng chỉ hơn mười năm phải rút, là kể cả từ hồi còn mồ ma Ken- nơ- đi. Nay đơn độc một mình ngụy, lại bị xé nhỏ ra nhiều nơi, nếu ta làm giỏi như trước chứ chưa tính giỏi hơn, thì quân ngụy sẽ chịu được bao lâu?...- Anh nhấp hụm nước, cao giọng- Có lẽ nó chỉ trụ được khoảng phần ba thời gian so với lúc Mỹ có mặt ở miến Nam là giỏi lâm. Nếu nó kém quá thì chỉ vài ba năm nữa thôi... (tiếng cười vui vẻ rộn lên). Nhưng cũng còn do ta đấy. Chặng đường về tới đích tuy đã mở rộng, nhưng nếu không làm với tất cả tiềm lực trí tuệ eủa mỗi con người thì sẽ chậm. Tuy nhiên, chúng ta nhất định phải đến nơi đã định- Anh dí dỏm -  "Đã tin điều trước ắt rành điều sau”, đúng không?
       
        Cả phòng họp vỗ tay cười hoan hỷ. Anh Tính vừa ngồi xuống liền quay sang hỏi tôi:
       
        - Anh đã cho dọn khu sân bay chưa?
       
        - Báo cáo rồi.
       
        - Anh dẫn tôi đi xem được chứ?
       
        Tôi đứng lên. Anh Tinh đứng theo, xin lỗi hội nghị không dự được đến cùng.
       
        Xe đưa chúng tôi đến sân bay Sê- pôn. Anh Tính bật cửa nhanh nhẹn nhảy xuống, đứng dạng chân nhìn bao quát địa thế toàn cảnh một lúc, rồi cười sảng khoái.
       
        - Thật tuyệt. Hiếm có cái sân bay nào trên cao nguyên eo mặt bằng không bị cản, lại thích hợp hướng gió thế này- Anh dậm dậm gót giầy trên mặt đất pha sỏi- Nền tự nhiên cũng hết sức lý tưởng. Giá thành xây dựng ở đây thấp hơn bất cứ nơi nào ở miền Bắc. Ta phải sửa sang, khôi phục lại để sử dụng...
       
        Về bộ môn khoa học này tôi mù đặc, nên chỉ nghe, biết thế nào mà có ý kiến. Tôi nghĩ theo cánh người thực dụng "Không rõ hiệu suất của nó thế nào trong thời chiến và cả khi thời bình đối với hoàn cảnh đất nước bạn”.
       
        Hình như anh Tính bật được cảm nghĩ của tôi, anh giơ một ngón tay:
       
        - Ông chưa khoái mục này phải không?
       
        Tôi cười.
       
        - Chính ủy mẫn cảm lắm. Nhưng xin mời anh kiểm tra.
       
        Anh Tính đi dọc sân bay, nhìn đống cây mới hạ, lau lách phát gọn, đường “băng" được bộc lộ rõ, những chiếc cọc đăng ký sửa chữa khá đầy đủ. Anh xúc xạo khớp nơi xem xét hệ thống thoát nước, cống ngầm đặt dây điện thoại... Tôi sợ anh vấp phải mìn lá còn sót vội ngăn lại:
       
        - Tôi nghĩ anh đi xem các hạng mục chính như váy cũng đã đủ. Công trình mới triển khai, nên đề phòng.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 10:14:44 pm
       
        Anh Tính cười trơ lợi:
       
        - Bom mìn hay nể mình ông ạ!- Anh đứng lại giữa đường băng, gật đầu hỉ hả- Tôi hoan nghênh anh ở chỗ chưa tin nhưng vẫn chấp hành khá tốt- Anh Tính hấp háy đôi mắt nhìn tôi- Sẽ có lúc anh hối hận vì đã hoài nghi việc mình đã làm, một công trình trọng yếu lại tốn kém ít nhất.
       
        - Vâng, nếu thế thì đáng hối hận thật. Song hình như tôi có cơ sở để tin rằng sẽ chẳng dùng cái sân bay này, hoặc có cũng không hết công suất, mà trang thiết bị cho nó lại rất lớn so với hoàn cảnh ta hiện nay.
       
        Anh Tính mở to mất nhìn tôi như một hiện tượng lạ: "Cái anh chàng lúc nào cũng có thái độ chấp hành nghiêm chỉnh mọi việc lại dám nói thẳng sự suy nghí trái ngược của mình với ý chính ủy chứ". Anh Tính chỉ thoáng chút biểu hiện ngạc nhiên thế thôi, không hề tỏ ý bực bội và nói:
       
        - Dù thế chăng nữa cũng phải làm chứ?
       
        - Báo cáo rõ. Đó là bổn phận của quân nhân.
       
        Anh Tính không nói, chỉ giơ tay. Tôi nắm lấy xiết chặt như một lời cam kết (sau này anh Hoàng Ngọc Phách- thư ký của chính ủy- nói lại, khi đi đường anh Tính còn nhắc: "Tuy cán bộ Sư 472 chưa thông, nhưng tôi tin tinh thần trách nhiệm của họ. Song về phía lãnh đạo cũng phải xem lại các lý do để anh em hoài nghi".
       
        Chiều đó, anh Tính còn dặn dò tiếp một số công viện, rồi lấy phin pha hai ly cà phê, giọng vui vui:
       
        - Mời anh. Sáng mai tôi đi sớm. Tạm biệt nhé!
       
        Nhân lúc anh Tính đang rảnh, tôi hỏi:
       
        - Anh cho trở lại câu chuyện lúc sáng được chứ?
       
        - Chuyện gì? Chuyện cái sân bay ấy à?
       
        - Đó là lệnh rồi. Tôi muốn hỏi cơ sở suy lý về cái khoảng thời gian về cung đường cuối cùng tới đích mà sáng nay anh nói.
       
        - Á!- Anh Tính ngúc ngắc thiếc đầu tròn vo- Tôi hiểu ý ông rồi. Ông lại hoài nghi tôi ước đoán ngày tận số của chế độ Sài Gòn chứ gì?
       
        Tôi mỉm cười:
       
        - Chuyện này thì tôi không hoài nghi, nhưng tôi muốn nghe anh phân tích có căn cứ thuyết phục hơn.
       
        Anh Tính nhìn tôi một chút. Tôi cũng nhìn thẳng anh và nghĩ "có lẽ ông chính ủy này cho mình là anh chàng thích soi mói vặn vẹo. Không. Mình vẫn mến phục ông hơn nhiều vị mình từng quan hệ. Nhưng nếu ông nghĩ thế thì đáng buồn cho đội ngũ lãnh đạo chi thích nói cho người ta nghe, mà không thích nghe cấp dưới nói".

        Anh Tính chợt hỏi:
       
        - Anh có chú ý tin tức gần đây ở miền Nam đang nổi lên những phong trào chống tham nhũng, vạch mặt các tướng lĩnh, các quan đầu tỉnh, thứ bộ trưởng buôn lậu, chiếm hữu của công, lấn đất xây dinh thự... Và phong trào đòi quyền tự do ngôn luận, đòi quyền sống ấm no không?
       
        Tôi thú thực chỉ theo dõi tin địch vi phạm hiệp định, tin chiến sự và dư luận phương Tây về Việt Nam sau hòa đàm Pa- ri.
       
        - À thế thì phải đàm đạo với ông đây- Anh Tính lúc nào cũng sẵn sàng vào cuộc cách hồ hởi như thế. Anh chậm rãi nói:- Trước đây ở miền Nam có những phong trào giành quyển tín ngưỡng của Cao Đài, Hòa Hảo rồi phong trào phật tử, phong trào sinh viên xuống đường... Song chỉ là sự "nổi loạn cục bộ". Mỹ- ngụy đủ tinh ma xảo thuật phân hóa, mua chuộc, cô lập rồi dẹp yên. Nhưng lúc này sự “nổi loạn" khác hẳn, các phong trào đụng đến chiều sâu của nhận thức là “lòng tin”, không còn "chỗ dựa” để tin nữa, làm rời rã tất cả. Các tầng lớp trên xuống dưới đều chộn rộn chống đối. Đó là biểu hiện của thời nổi loạn "tâm lý" xã hội khá sâu sắc...
       
        Tôi chợt nhận một khía cạnh suy lý tỉnh táo, không khuôn mẫu như nhiều ông chính ủy khác. Anh Tính nhìn thẳng tôi- ... Chúng ta nói địch nhất định thua, không phải suy đoán lý thuyết cách công thức đâu. Một chân lý thật đơn giản được thể nghiệm trong xã hội là: Trước khi người ta có nhận thức vế lòng trung thành với một chế độ xã hội, thì họ đã cảm nhận thấy cuộc sống của họ ra sao trong chế độ đó để có thái độ thích hợp. Cái thể chế xã hội mà họ đã gắn mình vào dù ý thức tự nguyện hay vô thức làm họ mất lòng tin vào hiện tại, phòng tin vào tương lai thì làm sao có thể đòi hỏi họ dốc sức bảo vệ cái chế độ ấy cơ chứ...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 10:15:21 pm
       
        … Tôi lắng nghe anh bầy tỏ sự suy nghĩ thật thoải mái, không lên gân. Người nghe cảm thấy như anh tìm kiếm hay làm sáng tỏ chân lý từ một thực tiễn hiển nhiên, chứ không phải cách giáo lý khiên cưỡng. Anh thong thả rót nước ra hai chén, đẩy đến phía tôi, giơ tay mời. Anh cầm chén nước đưa lên môi nhấp một chút, cất giọng dí dỏm:
       
        - ...Chúng ta không hằn thù chế độ họ theo cảm tính hoặc theo bản sắc chính trị khác biệt đâu. Không nên thế. Khi muốn rút ra một kết luận chân lý mà hằn học sẽ mất khách quan...- Anh nheo mất nhìn tôi- Chế độ nào cũng dựa vào một tầng lớp xã hội nhất định làm nền tảng. Thế giới và nước ta, xưa và nay đã qua nhiều chế độ xã hội, dù xuất phát từ lợi ích giai cấp nào thì chế độ ấy cũng chỉ có thể tồn tại được do tầng lớp lao động sản xuất có ổn định cuộc sống không? Ngẫm từ xưa tới nay, hễ tập đoàn lãnh đạo chỉ biết vơ vét cho bản thân, mặc cho đời sống cần lao quá khổ, cả tảng lớp trung gian cũng bần cùng hóa đi, lòng dân xao xuyến đến cực điểm, lập tức tác động ngược lên tầng lớp trên của chế độ đó cũng sinh hoài nghi nốt. Sự chia rẽ bật nguồn từ đấy. Tập đoàn lãnh đạo không có cách sửa thì chế độ đó ắt phải đổ. Ngay cả chế độ dân chủ, nếu vi phạm những sai lầm như thế thì cũng tan rã thôi. Những người lãnh đạo cái chế độ cộng hòa miền Nam tay sai đế quốc Mỹ lắp đúng vết hằn cảnh báo của lịch sử thì còn cách nào chèo chống nổi, tất phải sụp đổ không tài nào cứu vãn được khi hết nguồn dinh dưỡng… Những điều anh nói đâu có mới nhưng sao hút người nghe thế? Phải chăng trong cách diễn đạt và ngôn ngữ anh không đao to búa lớn? Phải chăng còn do cái duyên của giọng nói với đôi mắt trong trẻo thanh thản của anh? Tôi nghĩ tất cả đúng như thế, mà trong cách nói của anh làm cho người nghe cảm nhận tính vô tư, lấp lánh nét suy tư từ câu chuyện hôm nay, gợi ta thoáng nghĩ tới mai sau. Có lẽ tôi không bao giờ quên buổi nói chuyện ngắn ngủi này với chính ủy Đặng Tính- Những lời "tiên đoán có cánh" (!)
       
        9 giờ sáng ngày 3 tháng 4.
       
        Theo chương trình, anh Đặng Tính đến làm việc với Quân khu Nam Lào, ngày 4 tháng 4 thủ trưởng các Sư đoàn 968, 472 và Đoàn 565 đến Sư 471 do chính ủy Tính chủ trì hiệp đồng nhìệm vụ vận chuyển, chiến đấu giúp bạn xây dựng căn cứ. Nhưng chính ủy muốn đảo chương trình sau khi làm việc với Quân khu Nam Lào sẽ cắt ngang Sa- ra- van đi Tha Teng qua Sư 968 rồi Sư 471. Anh lý lẽ thế lợi đường hơn lại ghé thăm được các đơn vị tiền tiêu.
       
        Tôi báo cáo tình hình ở khu Sa- ra- van, Tha Teng chưa ổn. Địch vẫn đưa biệt kích lẻn vào đấy hoạt động, cũng chưa bảo đảm quét sạch mìn dọc đường. Anh Tính tỏ ý không bằng lòng:
       
        - Anh làm vận tải mà chẳng ứng dụng vận trù học thì tốn công sức quá.
       
        - Báo cáo anh, trường hợp này đành vậy.
       
        - Thời gian gấp quá rồi. Sao ông máy móc về nguyên tắc an toàn thế?
       
        Tôi nhận thấy anh phật ý, nhưng không thể nhân nhượng đi liều được.
       
        - Báo cáo chính ủy tôi là tư lệnh khu vực, cấp trên đi trong giới tuyến phụ trách của tôi, cũng phải theo quy chế bảo đảm an toàn chứ ạ!
       
        - Cậu giở lý với mình thì nói gì- Anh cười xòa- Cậu phải linh hoạt chứ. Mùa mưa Trường Sơn sắp đến rồi đấy.
        - Vâng lý mà có tình. Không thể vì lợi được một cung đường mà mất đi cái quý giá gấp vạn lần.
       
        Có lẽ vẻ kiên quyết, giọng nói tự nhiên xúc động của tôi khiến anh Tính thông cảm.
       
        - Thôi được. Mình theo đúng kế hoạch. Cậu điện cho các trạm chỉ đường.
       
        Đúng hẹn tôi vào Sư đoàn 471. Đồng chí sư trưởng bắt tay tôi cười khà khà:
       
        - Ông lỡ tầu rồi.
       
        - Ủa? Thế chính ủy Tính đâu?- Tôi ngỡ ngàng nhìn sư trưởng Lạn- ông ấy hẹn tôi vào đây cùng anh hiệp đồng nhiệm vụ do ông ấy chủ trì mà!
       
        - Chính uỷ đi với "Bình Phè” rồi. Có thư ông ấyđây
       
        "… Việc hiệp đồng giới tuyến và nhiệm vụ giữa các sư đoàn tạm hoãn đợi 601 (Mật danh của tư lệnh Nguyên) ra. Việc giúp bạn cần điều chỉnh thế nào, sau khi tôi làm việc thêm với tỉnh ủy bạn sẽ có ý kiến. Anh cần nghiên cứu ở 471 cứ bàn với anh Lạn rồi vào A- tô- pơ sẽ gặp. Chúc anh khỏe. Tính" .
       
        Bất giác tôi cảm nhận có chuyện trục trặc gì đó khá quan trọng, khiến con người ưa sự chính xác phải đảo lộn kế hoạch. Nhưng cũng ngài ngại trước tình hình bức bách, anh dễ khinh xuất. Đoàn nhà văn cùng đi vào với chính ủy Tính, cũng may các anh không bị cuốn theo cách đi như lốc của chính ủy. Các anh Chế Lan Viên, Đức Toàn và Vũ Dũng Minh dừng lại đây còn có điểu kiện tham quan bến Bạc, thác Hài của sông Lông.
       
        Sáng hôm sau tôi đi A- tô- pơ trước, định bụng nắm tình hình rồi ở đấy đón anh Tính. Đến ngã ba bản Phồn, hai chiếc Gạt 69 đi ngược chiều bỗng dạt sang bên, người ngồi trên xe đưa tay ngoắc tôi dừng lại.
       
        Anh Miên cán bộ cục chính trị bật cửa nhảy ra mặt tái mét:
       
        - Anh Tính hy sinh rồi...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 08 Tháng Tám, 2016, 10:15:49 pm
       
        Lông trên người tôi thoắt sởn dậy. Những ngón tay Miên run rẩy, hai mắt đỏ hoe, môi uốn éo mãi không rõ tiếng. Tôi ngó vào xe, thi hài các đồng chí chưa kịp băng bó, máu nhuễ nhoại đẫm quần áo. Anh Tính gãy chân, đầu vỡ toác. Tôi bỏ chương trình đi A- tô- pơ, cùng các anh quay lại Sư 471.
       
        Tối đó, anh Miên và Hoàng Ngọc Phách bí thư của anh Tinh nghẹn ngào kể lại.
       
        … Sau khi làm việc với Đoàn 565 , chính ủy đến Quân khu Nam Lào hội với chính ủy Sa- mẳn Vi nha- kệt. Hai ông thảo luận nhất trí các vấn đề lớn đặt ra cho yêu cầu nhiệm vụ chiến lược của giai đoạn mới. Đến cuối buổi làm việc, chính ủy Sa- man nêu một ý thắc mắc: 'Vừa rồi, trận đánh Pak Sáng sao bộ đội Việt Nam không tiến nữa? Nếu tiếp tục tiến thì có thể giúp chúng tôi mở rộng được vùng giải phóng hơn nhiểư”.
       
        Anh Tính bị bất ngờ với cách đặt vấn đề của bạn. Anh suy nghĩ một chút, xin khất để trình bày lại sau khi nắm kỹ mọi mặt. Trên đường về, anh Quyết Thắng trưởng đoàn chuyên gia quân sự Nam Lào cũng nói mình có cảm giác như chính uy Sa- mẳn.
       
        Anh Tính nghĩ đến trách nhiệm của Bộ tư lệnh Trường Sơn phải báo rõ lên BỘ tổng tham mưu kiểm tra lại mệnh lệnh tác chiến, nhưng bản thân mình cũng phải xem lại thế bố trì của sư đoàn 968 bộ binh mới có lời giải xác đáng.
       
        Về Sư đoàn 471, anh Tính điện mời anh Bình chính ủy 968 đến làm việc. Anh Bình báo cáo: “Lúc đánh Pak Soòng chỉ có bốn trăm quân, muốn đánh thẳng tới Pak Sế cũng không đủ lực lượng thắng nổi hai GM địch. Hơn nữa sư đoàn không được lệnh đánh Pak Sế...".
       
        Anh Đặng Tính thấy cái lý của anh Bình không thể bác được, nhưng ý của bạn vẫn gieo nỗi trăn trở không thể bỏ qua. Sáng hôm sau anh nói với cán bộ: "Phải hiểu thêm các tỉnh ủy bạn có nghĩ như vậy không? Có thể do sát thực tế họ thấy rõ vấn đề hơn quân khu. Cũng phải đến các trung đoàn, nghe anh em trình bày lại thực tế diễn biến. Về lý, có thể anh Bình đúng, biết đâu trong tình huống cụ thể không phải vậy" .
       
        Giờ xuất phát, kế hoạch lộ trình không đổi, nhưng khi anh Tính đến ngã ba đường 17 và 232 đột nhiên dừng lại. Anh mở cửa xe bước xuống chờ hai xe sau đi tới, anh vẫy tay mời hội ý. Anh nói:
       
        - Tôi nghĩ, ta cần nắm được thật rõ ý của bộ đội đã chiến đấu trước khi đến làm việc với tỉnh ủy bạn. Ta nên đến trung đoàn tiền tiêu.
       
        Anh Bình phân vân:
       
        - Do không bàn trước, xe bọc thép kiểm tra đường bảo vệ đã đi Bua- la- vên theo kế hoạch rồi. Đề nghị cho phóng theo gọi nó quay lại...
       
        - Thế thì mất thời gian lắm...- Anh Tính gạt đi- Không cần. Xe cứ giữa đường mà chạy, lo gì. Vả lại, ngày nào không có xe tải ở chốt về sau chở hàng tiếp tế.
       
        Anh Miên góp ý:
       
        - Ta cứ... tiếp tục đến Ba- la- vên, hôm sau theo đường ngang quay lại Pak Soòng, trời sáng sủa dễ quan sát…
       
        Anh Tính không tán thành, tỏ vẻ kiên quyết:
       
        - Phải nhìn thấy và trực tiếp đối thoại với đơn vị cho rõ sao không tiến quân giải phóng nốt Pak Sế? Có thời cơ thực hiện không? Đúng sai phải rõ mới làm cho bạn tin. Đây là trách nhiệm quốc tế, không thể xuề xòa được.
       
        Không có lý lẽ nào đủ sức thuyết phục lay chuyển ý thức trách nhiệm đến cùng của chính ủy Tính. Anh em trong đoàn đề nghị cho thay đổi người ngồi trên mỗi xe và xếp lại thứ tự xe trong đội hình.
       
        Xe đi đầu do anh Miên, Phách và tổ bảo vệ . Xe tiếp theo gồm chính ủy Tính, Bình Sư 968, Yêm cục phó cầu đường và nhạc sĩ Trịnh Quý. Xe hậu cần đi sau cùng. Quy định mỗi xe chạy cánh nhau năm trăm mét, xe sau bám đúng vệt xe đi tướt. Mới chạy được hơn bốn cây số...- Ngọc Phách bậm môi nén tiếng nấc, giọng anh khàn lại:- Một tiếng nổ rất to phía sau, chúng tôi vội dừng xe quay lại. Chiếc xe chính ủy Đặng Tính trúng mìn, lật sấp. Mọi người bật khỏi xe…
       
        Tai tôi bỗng ù đặc, không còn nghe tiếng kể nữa. Tôi lặng người nhìn thi hài năm đồng chí vừa liệm trắng lốp nằm trong nhà âm. Ánh đèn bão phập nhờn càng tăng cảm giác đau xót trong tôi về sự mất mát nặng nề trên chặng đường cuối cùng tới đích.
       
        Tôi vô cùng thương tiếc anh. Song cũng tự an ủi sẽ mãi mãi không bao giờ thay đổi trong ký ức tôi đầy đủ vẻ đẹp một chính ủy cương trực, vẻ đẹp của con người đầy tình thương yêu trân trọng đồng đội, đằm thám trung hậu mà không hề kiểu cách. Anh sống mãi trong tôi mà không bao giờ theo thói thường: “Vinh thăng gắn liền với quyền uy luôn dẫn đến tâm lý khinh bạc”.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:10:16 am
         
Chuyện vợ chồng nhà văn trên đường mang tên Bác
       
        Tôi đến trạm giao liên đường 9. Đồng chí trạm trưởng phấn khởi báo cáo tình hình các đoàn khách ra đều an toàn. Thời tiết tháng năm đã vào cuối mùa khô Trường Sơn, những con suối vẫn chưa đầy nước, xe đi lại còn thông suốt. Tôi yên tâm, hỏi:
       
        - Đến bây giờ có đoàn nào nghỉ ở trạm không?
       
        - Chỉ còn đoàn nhà văn Anh Đức cùng gia đình nghỉ lại một hôm.
       
        Tôi đến thăm theo tục lệ của tuyến. Anh Đức đang ghi chép gì đó, thấy có người, anh ngửng lên tươi tỉnh. Qua vài phút trao đổi, tôi được biết anh chị tử B2 ra tới đây mới có dịp nghỉ hẳn một ngày để tắm giặt thoải mái trước khi vượt cầu Hiền Lương... Tôi chân tình hỏi:
       
        - Anh chị đi từ trong ra có trở ngại không?
       
        - Không có chuyện chi anh à.
       
        - Anh đi "B" lâu lắm mới có dịp ra Bắc đấy nhỉ? Đôi mắt nâu sáng của Anh Đức hơi sẫm lại, chậm rãi nói:

        - Khoảng giữa năm sáu hai tôi được giao nhiệm vụ về Nam. Bấy giờ Trường Sơn đã chớm vào đầu mùa mưa, bây giờ là cuối mùa khô bảy ba...- Anh nhoẻn cười- Mười một năm anh à! Lẹ không ngờ.
       
        - Vâng. Lâu mà cũng mau. Hồi đó anh vào một mình ư?
       
        - Hồi ấy có anh Bổng, Nguyễn Thi và Nguyên Ngọc cùng đi, nhưng Nguyên Ngọc vào Khu 5 còn tôi vào Nam Bộ. Mặc dù có anh em trong hội nhà văn cho biết cái khổ khi đi đúng mùa lũ Trường Sơn, nhưng chúng tôi vẫn không nản chí...- Anh Đức thoáng một chút suy nghĩ- ... Kể ra cũng có thể lùi lại chờ qua trận lũ, song khí thế miền Nam sau đồng khởi đã thúc giục chúng tôi. Thiệt là một bó lửa bùng lên thành núi lửa, Mỹ- ngụy hốt hoảng dập tất nó, nhưng cả miền Nam đứng lên rầm rầm, cả miền Bắc chi viện. Những người cầm bút cũng phải là những người "lính" chứ...- Anh Đức mỉm cười- mà cũng còn do cái hăng của thời sung sức mới đủ gan đi vào lúc đó.
       
        Tôi cũng cười tỏ sự đồng cảm với anh.
       
        - Cả chị cùng đi chứ?
       
        Chị Loan vợ Anh Đức khẽ lắc.
       
        - Không anh ạ! Lúc đó em đâu đã được đi.
       
        Tôi ngờ ngợ có chuyện thú vị ở cặp vợ chồng nhà văn. Trên đường giao liên tôi đã chứng kiến bao nhiêu việc bình thường mà rất cảm động. Tính tò mò nghề nghiệp thúc tôi tìm hiểu, nhưng chưa biết nên khơi gợi như thế nào cho tiện. Có lẽ đọc thấy ý đó trong mắt tôi, Anh Đức vui vẻ nói:
       
        - Chính vì chuyện đó mà tôi phải mất một thời gian dằn vặt đấy...- Anh nở nụ cười thật dễ tin- Tôi với cổ thương nhau cả năm rồi anh à! Khi tôi dứt khoát phải đi cũng là lúc chúng tôi đã hẹn ngày tổ chức. Thực tình lúc đó tôi cứ rối cả tâm trí, định dứt hẳn ra nhưng lại ghìm vào cuộc độc thoại nặng nề.
       
        Một số bạn khuyên tôi nên cắt thôi, chiến tranh dữ dằn vậy biết thế nào, không khéo để khổ cho người yêu. Cụ Nguyễn Tuân thì không tán thành cách đó. Cụ bảo: "Không việc gì phải cắt. Cứ thả nổi thế, vả lại…". Tôi hiểu ý cụ... “tình yêu, cuộc sống là một thử thách cháy bỏng nhiều vẻ dạng mới trở nên hoàn mỹ...”. Chúng tôi chấp nhận và tin sẽ thương yêu gắn bó nhau hơn qua cái đận này. Cách nói của cụ Tuân hợp ý tôi, song quyết liệt quá...
       
        Anh Đức châm thuốc rít một hơi, từ từ nhả khói, nhấp hớp nước trà, điềm đạm kể tiếp:
       
        - Những ngày đi trên Trường Sơn, tôi nhận thấy con đường rất khác với những điều hình đung trước đây tuy vậy cũng ác liệt lắm. Đoàn quân soi đường trước đây hơn ngàn người, nay chỉ còn mươi anh. Họ trỏ những nấm mộ rải rác dọc tuyến giao liên nói rõ tên tuổi, phần đông người Khu 5, khu 6- Anh Đức cố nén tiếng thở dài- Chúng tôi đi được hơn tháng thì vào giữa mùa lũ Trường Sơn...
       
        - Có nghe bao nhiêu người kể, đọc bao nhiêu sách về chuyện này cũng không thể nhận biết đầy đủ, thấm thía bằng thực sự rơi vào đúng cảnh lũ lụt giữa đại ngàn. Mấy anh em đùm túm lấy nhau, nằm treo ở thân cây hoặc bám vào sườn núi. Trên đầu sét đánh tóe lửa, sấm giật liên hồi bắt rợn. Dưới chân nước ngập trắng rừng, không biết đâu ra đâu nữa. Nhìn quanh chỉ có ta với bão giật gào rú, cây đổ đá lăn rầm rầm. Ngớt bão chúng tôi lại phải dò dẫm đi trong biển nước mênh mông. Suốt ngày nhớp nhúa vì nước, vì bùn đất, vì máu chảy nhễ nhại do vất cắn, nhưng không ai dám nghĩ tới dừng chân tạm trú vài ngày.
       
        Vì lương ăn đã chia từng bữa tới trạm kế tiếp rồi. Chúng tôi kinh sợ nhất là một mình rớt lại, có toạc chân sái cẳng cũng cố tập tễnh lết tới. Đã có những người ở các đoàn trước buộc phải nằm lại, rồi không bao giờ dậy nữa. Thôi thì khốn khổ mấy cũng cố dìu nhau đi, kẻ ốm dựa người yếu, vào cảnh này mới thương nhau hết nhẽ...- Giọng Anh Đức bùi ngùi xúc động, đôi mật mở to, hơi mờ đi, tròng đen bất động- ... Rồi chúng tôi cũng lết được đến một chỗ nào đó gọi là trạm, chỉ vài cái túp dựng vội lợp lá cọ. Mọi người đã mệt bã, họ cũng phải cố tìm mấy cây nứa chẻ mỏng, treo hăng gô lên trạc cây mà nấu...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:10:45 am
        
        Cái khoảnh khắc sung sướng nhất trong những ngày này là phút được ngả lưng lên chiếc võng vải. Có lẽ trong đời tôi không bao giờ yêu nhớ quê hương, yêu nhớ Hà Nội đến thế. Tôi nhớ từng nét của Thủ đô từng đổi thay trong buổi sáng thu, từng gương mặt giọng nói bạn bè, nhớ lảm. Bỗng chốc tôi như hóa thân, đang trà thuốc trong phòng họp của hội thắt lại chơi vơi trên sườn núi...
        
        Anh Đức đưa điếu thuốc lên môi rít một hơi dài, nghiêng đầu sang bên nhả khói- ... Đi mãi mà con đường vẫn rậm rịt, xa lắc, gạo bữa cứ phải giảm đến mức chỉ dám nhúm một chút để nấu cháo cũng không đủ để vượt qua "chặng đường đói!'. Anh em giao liên bảo: "Nhiều đoàn đến quãng đường này đều xỉu. Có đoàn phải bỏ lại cả chục người không kịp chôn". Chúng tôi rùng mình khi đến trạm, mỗi người chỉ nhận được miếng thịt khô bầng bàn tay. Câu nói xưa “đói chén cả cơm thiu” tôi nghe nhiều lần nhưng chỉ hiểu nó bằng tri thức, còn lúc này hiểu nó bằng cả sự thèm khát. Chỉ cần có chút cơm, dù sống sít hay thiu chúng tôi cũng còn có cách làm cho ngon...- Anh Đức ngước nhìn ra khoảnh rừng, hơi trầm giọng- Đến giờ tôi còn ngẫm mãi về miếng ăn, anh ạ!
        
        Chị Loan đã biết cả chuyện đó, hôm nay nghe chồng kể cũng ngây người xúc động. Anh Đức thủ thỉ:
        
        - … Đã sợ đói còn thêm lo ốm, anh ạ! Ở đời quả thiệt có đối lúc muốn “ốm" để thư giãn, "ốm" để được chăm sóc, nhưng ở đây chỉ thoáng nghe cũng phát khiếp. Vì ốm là sốt rét rừng, không thuốc trị sẽ thành ác tính. Tôi đã cảnh giác thế mà cũng bị khi vừa qua khỏi rừng Trường Sơn, chỉ còn bốn ngày nữa là tới suối Cày nơi cơ quan văn nghệ giải phóng miền Nam. Tôi quy xuống, hôn mê ở trạm giao liên bờ sông Sài Gòn kề lộ Nha Bích. Ba ngày liền co giật bất tỉnh. Tôi đã trượt khỏi tay thần chết là nhờ một bác sĩ quân y tận tình cứu chữa. Người trạm trưởng giao liên nói: Anh em đây bó tay cả, nếu không gặp thầy gặp thuốc thì anh tiêu rồi...- Mắt Anh Đức nhòa đi, giọng nghén nghẹn- ... Tôi ráng tìm đồng chí bác sĩ ân nhân, nhưng ảnh không còn nữa... trong một trán đánh...
        
        Cũng đã được sống lại trong tình cưu mang như thế, tôi trân trọng hồi ức đau thương của nhà văn, bất giác nhớ câu thơ Tố Hữu "Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay". Điều ghê nhất là lúc vinh thân quên hết bạn bè, quên hết cả ân tình trả lại cho ta cuộc sống. Tình cảm của tôi đối với Anh đức lúc này vụt lớn, không phải vì tác phẩm nổi tiếng của anh mà vì chất người đẹp trong anh.
        
        Để thoa bớt phút hồi ức nặng nề tôi làm vẻ vui hỏi chị Loan:
        
        - Thế khi nào anh ra đón chị vào?
        
        Anh Đức khe khẽ lắc mái tóc bồng bềnh.
        
        - Tôi không ra được anh ạ? Năm sáu lăm thiệt tình...- Đức đưa mất nhìn vợ, mỉm cười - ... Lắm lúc nhớ quá, nhưng cũng không rỏ ý cổ thế nào. Tôi viết thư ra...
        
        Chị Loan cười tiếp lời chồng:
        
        - Anh Đức viết thư hỏi em có quyết tâm vào không? Em trả lởi ngay, rồi cố cậy cục xin vảo!
        
        - Chị cũng xin đi để viết?
        
        Em làm việc ở hội nhà văn chứ có sáng tác gì đâu- Chị Loan tủm tỉm- ... Cho nên em không được tiêu chuẩn đi. Mãi ban lãnh đạo mới cho đi và cả chị Tú Hồng có chồng ở thông tấn xã Khu 5 cùng đi theo đoàn văn nghĩ sĩ...- Chị Loan hơi nhíu lông mày để cố nhớ -  Nếu em không nhầm đợt đi này do anh Lưu Hữu Phước làm trưởng đoàn, các anh Hoàng Việt, Hồ Văn Tây, Nguyễn Xuân Phong cùng mấy anh nữa. Lúc này đi đỡ khổ hơn hồi anh Đức em, nhưng vẫn leo núi, chưa có ô tô như bây giờ. Em đi đến ngày thứ mười hai thì ngã trẹo cẳng, hôm sau không nhấc nổi chân nữa... Các anh trong đoàn tính để lại, em không chịu. Không hiểu sao lúc đó em khóc dữ thế, chắc thảm lắm làm các anh không đành tâm, bàn cách thay nhau cáng em. Mất đến hai ba ngày, may quá được bác sĩ quân y trên đường vào chích thuốc xoa bóp cho. Mấy hôm sau em chống gậy lò dò đi được. Càng đi sâu vào giữa Trường Sơn, mọi người đuối sức dần, ai cũng một gùi nặng, có anh còn thêm máy quay phim, máy ảnh lếch thếch lắm cơ...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:11:53 am

        Nghe chị nói, tôi hình dung một đoàn người tập tễnh cõng chiếc ba lô với những "đồ nghề” ra trận. Cuộc chiến tranh của dân ta kỳ lạ thế! Ái lực nào đã hút bật những con người khỏi chỗ êm ấm, đi vào nơi chỉ mới nghe "dặm đường máu lửa"…, "xương trắng rừng xanh" đã lạnh toát sống lưng. Chắc không phải vì danh vọng. Có ai dại đi tìm hư vinh trong cái chết, không cả quyền lợi vật chất. Chính tình yêu Tổ quốc, danh dự làm người đã hút ta đi... Dáng người thanh mảnh của chị Loan, gợi tôi nhớ những cô gái Huế leo núi Kê Côi cõng gạo về nuôi bộ đội đánh giặc. Các cô gái Vân Kiều cũng ráng leo dốc Nguyễn Chí Thanh ngàn bậc, đi suốt tháng này sang tháng khác. Cuộc chiến tranh đã hút cả chức phận làm vợ, làm mẹ của những người con gái nước ta...
       
        -  Đoàn em đến địa phận gì đó... Cách Bà Rá khoảng ba ngày đường, có anh đã nhấc em quên mất...
       
        - Địa phận Quân khu 6 -  Anh Đức gợi ý.
       
        - À vâng? Đoàn em bị biệt kích đánh anh ạ! Nó bắn tùm lum. Em sợ quá. Từ bé chẳng đụng cái trò ấy bao giờ. Đoàn chạy lạc mỗi người một ngả, mãi mới thấy lại nhau. Nhiều chuyện kỳ lắm cơ, nghĩ đến tức cười. Nhưng thôi để khi khác...- Chị bỗng bật cười thành tiếng, có lẽ chợt nhớ tôi chỉ là "bạn" trên đường ra trận, biết thế nào mà hẹn.
       
        Anh Đức nói chen:
       
        - Thông tin ở B2 độ này đã khá. Cổ bị kích tôi cũng hay. Tôi đã sắm đủ các thứ. Chẳng còn mấy ngày đường mà đợi hoài. Hôm đó tôi với Anh Xuân “Dáng đứng Việt Nam” ấy mà! Hai đứa đang nằm cạnh nhau thì được tin cổ tới. Ôi chao mừng? Tôi và Xuân tức tốc nhào ra...
       
        Câu chuyện đến đây đã xóa đi khoảng cách thân sơ ban đầu. Tôi vui miệng hỏi:
       
        - Thế bao giờ anh chị tổ chức?
       
        - Độ mươi ngày sau anh ạ!- Chị Loan nhoẻn cười- Hôm ấy cơ quan hội Văn nghệ Giải phóng tổ chức liên hoan. Anh Hai Tân đứng lên tuyên bố lý do:- Chào đón đoàn Văn nghệ Trung ương vào, lễ thành hôn của hai đồng chí Anh Đức- Mộng Loan và lý do hoan nghênh đội công tác vùng sâu mới về...- Nói tới đó chị bật cười- Anh nghe cái lý do buổi lễ cưới của chúng em kỳ quá hỉ!
       
        Tôi lại nghĩ nét "kỳ lạ" ở chỗ khác kia, chứ đáng kể gì cái hình thức muôn đời ấy. Từ xưa những cặp trai gái hứa hôn mà bền vững qua thời gian đã đáng trân trọng, nhưng đều do chàng trai vượt núi băng sông đến với người thương. Hiếm thấy cô gái vượt cả ngàn cây số núi rừng, mưa lũ, bom đạn bời bời lên mặt trận để cùng người yêu trọn lời nguyền. Làm gì có tiền lệ vượt ra khói tập tục ngàn đời. Chính sự “cả gan” của cô gái lại tạo nên một nét mới đồng điệu giữa tình yêu đôi lứa với tình yêu Tổ quốc. Tôi chợt nhớ lời Xi- mô- nốp "... Em hãy đợi anh về...". Ở đây người con gái Việt Nam không đợi thế mà ngược lại. Nét “kỳ lạ” là ở đấy.

        Thoáng một lúc Anh Đức như tách khỏi chúng tôi, hướng ra dải núi trước mặt bị bom Mỹ làm trơ trụi. Cánh rừng rậm rạp đầy gai góc năm xưa anh đã qua nay không thấy nữa. Có lẽ con đường nhỏ rộng thênh thang kia choán chỗ rồi. Những đoàn xe không ngụy trang nối nhau nườm nượp lao xuống phía Nam...
       
        -  Anh thấy thế nào sau thời gian đi xa trở về?
       
        Anh Đức quay lại nhìn thẳng mắt tôi. “Một dáng nhìn chân thực”. Tôi thoáng nghĩ và lắng nghe giọng trầm ấm.
       
        -  Một sự hùng vĩ lạ thường anh ạ. Thật may mắn cho dân tộc ta có con đường này, bởi không có nó chúng ta không có chiến tháng. Còn đối với tôi, thật sung sướng đã được đi qua con đường Hồ Chí Minh để tới tận cùng của đất nước, mũi Cà Mâu, Kiên Giang, Bảy Núi... Những miền đất giúp tôi sinh ra những tác phẩm và dẫn tôi tới “Hòn đất”.
       
        Tôi ngắm khuôn mặt anh hơi gầy, da hơi mét nhưng ánh mắt vui, thông tuệ và chân thật. Người ta bảo cái thần tập trung ở đấy.
       
        Xem đồng hồ đã đến lúc phải lên đường, tôi đứng dậy chào anh chị, xiết chặt tay nhau với sự nuối tiếc:
       
        - Không biết lúc nào lại gặp nhau được nhỉ?
       
        - Anh yêu văn học, tôi yêu con đường đó là cái cớ để chúng ta dễ tìm gặp...- Anh Đức lặng một chút, nhìn thẳng, mắt chúng tôi chạm nhau- Tôi nghĩ không lâu nữa đâu. Có khi lần sau sẽ ở giữa thành phố mang tên Người đấy!
       
        Tôi xiết chặt bàn tay nóng hổi của Anh Đức. Phải có tình yêu lý tưởng mạnh mẽ và cuộc "sống thật” trong chiến đấu mới vững lòng tin như thế.
       
        (Quả thực hai năm sau tôi gặp lại Anh Đức trong hội mừng giải phóng miền Nam- tháng Năm sinh nhật Bác Hồ).


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:13:40 am

Hang Ma
       
        Mặt trời vẫn như lò lửa khổng lồ phun hơi nóng nóng xuống lèn đá vôi. Những lùm cây mọc chen sườn đồi bị xơ xác vì nóng. Cái nóng dai dẳng thêm khô khốc vì gió Lào khiến cho vỏ cây rộp lên, cành khẳng khiu, cuống lá hết cả nhựa, uể oải rơi xuống.
       
        Mặt trời đang vắt kiệt cả nước trong đá. Trên chóp hòn Phu Khao, hơi bốc ngủn ngút. Những mảng vôi hóa ở đầu núi càng trắng như mái tóc ông già.
       
        Trung đoàn trưởng Cầu đi dọc đường 23 mới mở qua hệ thống “Tam đảo", khu đá bàn, khe sỏi, "cua" bóng đèn... tới chỗ nào cũng thấy anh em chia nhau từng hớp nước, để rồi cái nóng lại vắt kiệt cả nước lẫn muối trong cơ thể họ. Lòng anh đau nhói khi nhìn những khuôn mặt trẻ măng ấy sạm lại, hai hốc mắt thâm quầng, trũng sâu. Tiếng choòng, cuốc chạm đá, tiếng rìu chặt, tiếng cây đổ hòa lẫn tiếng máy nổ rì rì, khoan đá xén xẹt... cái nhịp phách quen thuộc bỗng nhiên rời rạc lỏng chỏng. Cầu đành phải ra lệnh cho "ca" làm trưa nghỉ để giữ sức.

        Về chỉ huy sở, đôi lông mày của Cầu trắng bụi đá, díu chặt với nhau thành một vạch ngang mặt, đôi mép trễ xuống khắc khổ. Đầu anh nặng trịch vì tình hình thi công, nó đe dọa kế hoạch ngày “N” của chiến dịch tổng công kích. Không hiểu rồi đây sẽ đảo lộn đến mức nào, khi các binh đoàn kỹ thuật đã vào khu tập kết mà con đường bí mật vẫn không thông. Trong lúc đó hàng đàn máy bay địch vẫn ra sức cản phá hai trục 12 và 18. Anh thầm nguyền rủa cái khí hậu thổ tả này. Khi mà ở hệ thống đồi Phú Vát và dấy Kô Ka đã sắp sửa vắt ra nước thì ở đây cứ như lò than hầm.
       
        Hơn một tuần qua, các tổ khảo sát len lỏi đến những nơi, trước đây mấy tháng nước đầy ắp, gần lút rừng khộp, thế mà bây giờ những sợi nước như đàn trạch đã rủ nhau chui hết cả xuống gầm núi, cát sỏi trơ trỏng khô giòn trong lòng suối. Anh em khảo sát phải lần xuống những ngách đá sâu thẳm cũng chỉ gạn được độ chục gánh nước cho cả công trường. Nước khe Rào sâu và rộng mông mênh đến thế, mà nay cũng không còn một giọt. Các đại đội đã phải tăng cường số người chuyển nước uống từ sau lên cách gần hai chục ki lô mét. Quân số lao động trực tiếp tụt xuống hơn bốn mươi phần trăm. Từ các khu thi công liên tiếp điện về báo cáo số người bị ngất xỉu vì khát. Tổ đánh đá khu Bàn Cờ đã mất hai chiến sĩ vì chóng mặt, quai búa hụt, dụi đầu vào vách đá. Tổ hạ đốc Ba Thang bị mẩn đỏ khắp người, môi rộp, mắt mờ hẳn. Đội làm nền qua dốc sỏi đã phải nghỉ nửa quân số vì nghẹn thở...
       
        Nét mặt Cầu đanh lại, gân máu hai bên thái dương giật giật theo từng lời báo cáo của đồng chí trợ lý thống kê. Gần mười năm lăn lộn trên các tuyến giao thông vượt hệ thống núi đá Trường Sơn, anh chưa bao giờ gặp cái nắng khủng khiếp đến thế. Cầu nhíu cặp lông mày rậm, cắn chặt vành môi dưới, hai mắt mở to không động “giải thoát bằng cách nào?... Cụ già Khươn thợ săn. Có lẽ...  Cầu với tay cầm máy điện thoại, gọi trực ban tham mưu:
       
        - A lô! Đồng chí điện về khu hang Gấu, bảo đội 5 cho người đi đón già Khươn lên đây ngay.
       
        Đặt máy xuống, Cầu vẫn hoài nghi khả năng tìm được nguồn nước bí mật nào đó trong vùng núi đá vôi. Cầu biết rõ cán bộ chiến sĩ trong đại đội khảo Sát của trung đoàn. Họ là những con người đã nhiều năm lần mò trên đỉnh Trường Sơn, tìm được cả những tuyến đường ở địa hình hiểm hóc, thế mà cũng chẳng kiếm ra được nguồn nước thì chắc gì ông già ấy biết. Đôi mắt Cầu vẫn đăm đăm nhìn khoảng không trước mặt. ánh nắng rực rỡ oi ả như chiếc máy nén vô hình đang ép mọi vật teo dần lại, xáe ra rồi biến thành hơi. Cái nắng đến đá cũng phải nứt rời nhau mà lăn xuống, những con chồn sóc không thiết trèo cây nữa chúi đâu cả. Con chim không sức thụt cái lưỡi nhọn hoắt của nó vào giữa đôi vỏ cứng há hốc...
       
        Cái nắng chói chang giội xuống đá tóe ra vô vàn chiếc kim dài lóa mất, chớp chớp từng đóm xanh, tím đỏ bay lơ lửng thoắt trôi đi vùn vụt, túm lại với nhau thành từng mảng đen ngòm trộn với màu đỏ gât, vàng chóe, nhức nhối. Gió cũng trốn đâu hết. Chỉ có nắng trùm lên không gian.
       
        Đồng chí cán bộ tham mưu tất tả đi vào. Theo sau anh là cụ già Khươn và Sây- những người thợ săn của bản San Kao. Cầu đứng dậy nắm tay hai người, niềm nở mời ngồi. Không để tốn thời gian anh liền nhanh chóng nói cho hai người biết tình hình bộ đội thiếu nước uống, đang cản trở công việc chiến đấu, rồi hỏi:
       
        - Già Khươn và anh Sây biết ở đâu có nguồn nước?
       
        - Tui không thấy mà- ông nhăn vầng trán rộng, một lúc sau bỗng à lên một tiếng rõ to “Cán bộ ơi! Cho anh em lấy vỏ cây Ca Rinh (Cây Cam thảo rìmg, còn gọi là cây men rượu). Nó ngòn ngọt, ngậm thôi, đừng có ăn nhiều, say đấy.
       
        Già Khươn nhíu nhíu đôi lông mày rậm, đốm bạc.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:14:26 am
       
        Như chợt nhớ ra, ông vội nắm lấy tay Cầu, nét mặt trang nghiêm ông hạ thấp giọng:
       
        -  Vùng này chỉ có Hang Ma còn nước. Nhưng không biết nó ở chỗ nào.
       
        -  Smơi biết đấy!- Sây nói chen vào.
       
        Cầu ngoảnh nhìn Sây:
       
        -  Thế hả?- Nét mặt Cầu tươi hẳn lên, anh đứng bật dậy, đi đi lại lại, rồi bước tới chỗ đồng khí trợ lý:- Cậu dùng xe con phóng xuống tiểu đội ngụy trang của cô Thái, đón cô Smơi về đây ngay.
       
        Bóng cây Long Lội (Loại cây có gai cứng và to mọc quanh thân) đã tròn lại dưới gốc. Thái rủ Smơi vào chiếc lán tạm trú. Hai cô ngồi xuống chiếc sạp ken bằng sống lá cọ. Thái đưa cho Smơi chiếc bi đông nhựa:
       
        - Uống đi em.
       
        Smơi đỡ lấy, mắt vẫn không rời cái nơ đỏ như con bướm trên đầu Thái. Cái nhẫn bằng đuy ra trắng bóng đeo ở ngồn tay giữa của Thái cũng làm Smơi ngắm hoài không chán. Biết ý cô gái Thượng, Thái gỡ chiếc nơ kẹp lên mái tóc đen bóng của Smơi, rồi Thái đưa tay ấp đôi má bầu bĩnh của Smơi:
       
        - Đẹp thế này thì trai bản dắt mười trâu đến đó.
       
        Cô gái Thượng sung sướng, cặp mật đen ánh lên, nhợt lại tối sầm, giọng cô buồn buồn:
       
        - Sây không ưng tôi nữa đâu. Sây làm cán bộ du kích mà tôi vẫn ở nhà Heng Srỉ.
       
        Thằng Srỉ làm sai thì nó chịu. Smơi đã đi làm đường với bộ đội rồi mà.
       
        Không được đâu- Cặp má bầu của Smơi lụng bụng- Dân bản vẫn bảo tôi là tay sai của Heng Srỉ đấy.
       
        Thái nghe ông già Khươn nói về Heng Srỉ. Bố Srỉ xưa kia là một tên tù trưởng to lớn dữ tợn lạ thường. Nó được quan Tây tin dùng cái tài kiếm gạc nai, da thú, mật gấu, xương hổ. Bố Srỉ có đến tám vợ.
       
        Khi bố Srỉ chết đi để lại người vợ mới lấy được nửa mùa rẫy. Người đàn bà đó ở với Heng Srỉ qua một mùa rẫy cũng chết. Hắn nghĩ cái ma bố bật đi.
       
        Heng -  Srỉ cũng học cách đổi chác gạc nai, xương hổ như bố. Hấn cũng lấy hai vợ nữa mà không mất con heo con bò nào. Người vợ thứ tư của Srỉ vốn là vợ tên Lock ở bản Na phải gán cho hắn vì mượn cái chóe và một con bò cúng ma. Srỉ dám bỏ ra ngần ấy thứ vì hắn được cả đứa con gái còn đang bú của vợ Lock đem về. Không biết vì sao người vợ thứ tư này cũng chết sau khi thằng Pờ Lăng Xa thua bộ đội Việt Minh, chạy ra biển xa lắm, Srỉ không thương thằng Pờ Lăng Xa, nhưng không thích cán bộ. Vì từ bấy đến nay hắn không còn được như bố xưa kia nữa.
       
        Hắn không lấy được vợ nữa, vì chẳng ai chịu lấy hắn khi mà hắn không muốn mất con trâu nào. Heng Srỉ thù cán bộ chính phủ ở bản đã không bắt con Smơi phải thay mẹ nó, lại còn cấm hắn lấy Smơi làm vợ.
       
        Heng Srỉ cáu lắm, hắn định đốt nhà rồi bắt Smơi đi sâu vào núi để cưỡng bức làm vợ. Smơi biết được, một đêm nhân lúc Heng Srỉ say rượu cô băng rừng hớt hải chạy đến chỗ của anh em công binh, Thái nhớ lại khuôn mặt dớn dác, tái mét của Smơi hôm đó. Cả người Smơi lạnh toát, hai hàm răng lập cập xin bộ đội cho ở.
       
        Thái nhìn vào tận đáy đôi mắt hạt nhãn thoáng vui thoáng buồn của bạn. Cô nhẹ nhàng an ủi:
       
        - Smơi đã là chị em với bộ đội rồi. Không ai bảo là tay sai của Srỉ đâu.
       
        Smơi ôm lấy bàn tay Thái:
       
        - Thật chớ ?
       
        - Đúng đấy. Smơi đá nhận chị em với Thái rồi mà.
       
        Smơi cảm động chớp chớp cắt mật nhìn Thái, đôi môi mấp máy như muốn nói, lại thôi.
       
        Thái ghé sát vào tai Smơi, thủ thỉ:
       
        - Có nói thật cái bụng mới thương nhau chớ.
       
        Smơi khẽ gật, ngập ngừng:
       
        - Thằng Heng Srỉ... nó- Smơi chớp chớp đôi mắt lo lắng nhìn quanh.
       
        Thái lay lay bàn tay Smơi:
       
        - Nói đi em. Thằng Srỉ nó hung ác lâm. Nó không cho Smơi lấy Sây, làm cho Sây thương nhớ chết già đấy.

        Cô bé người bản Kao xúc động quá, cất giọng tức tưởi… mẹ Smơi chết vì Heng Srỉ, nó có cái ma ác như cọp. Ông già bảo bao nhiêu con gái lấy nó cũng phải chết. Nhưng Heng Srỉ cứ bắt Smơi phải lấy nó...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:15:38 am
       
        ... Anh Sây yêu Smơi lắm. Smơi cũng thương anh Sây nhiều. Đã hai mùa rẫy, tiếng khèn trầm bổng của Sây bay trong mùi hăng hắc của hoa tàn nở rộ khắp rừng, đẩy cái chân Smơi vạch cỏ lội mấy con suối tìm đến. Anh Sây đã dầt trâu đến mà Heng Srỉ không chịu nhận. Hắn không cho Smơi đi rừng đi rẫy nữa. Đã ba lần ông trăng về đầu suối Lê, cái bụng Smơi muốn đi, cái chân Smơi muốn bước, những cặp mắt trâu lồng của Heng Srỉ cứ giữ lấy đầu Smơi quay lại. Nó muốn Smơi cũng chết héo như mẹ xưa kia thôi...
       
        Cô gái bản Kao gục mặt vào hai bàn tay thổn thức. Thái âu yếm vuốt mớ tóc mai ướt đẫm nước mắt của Smơi:
       
        - Nín đi em. Heng Srỉ ác thế thì nó làm gì cũng sai. Smơi báo cho cán bộ biết. Cán bộ thương con gái Thượng như con gái Kinh đấy.
       
        - Chị nói thật chớ?
       
        Thái gật mạnh:
       
        - Thật. Chị thề này!
       
        Smơi nhoẻn cười, hai mắt sáng lên trong ngấn nước, vội giơ tay bưng miệng Thái:
       
        - Đừng thề con ma nó biết đấy.
       
        - Chị nói thật con ma nó thương đó.
       
        Smơi gật:
       
        - Em nói thật hết với cán bộ. Chị thương không?
       
        - Thái nắm chặt tay Smơi, rung mạnh:
       
        - Thương nhiều lầm.
       
        Tiếng rít ken két của phanh ô tô trước cửa lán.
       
        - Cô Smơi có trong ấy không?- Giọng nói như quát cắt ngang câu chuyện của hai người.
       
        Thái ngẩng đầu nhìn ra:
       
        - A? Anh Tảo. Có chuyện gì thế?
       
        - Thủ trưởng Cầu cho đón cô Smơi lên "E" bộ.
       
        - Cô ấy đây Thái vỗ vỗ cánh tay Smơi.
       
        - Thái bảo Smơi đi với tôi về gặp thủ trưởng.
       
        Thái quay sang Smơi:
       
        - Thôi để mai nói chuyện nhé! Bây giờ em lên gặp thủ trưởng đi.
       
        -  Sợ lắm. Không đi đâu.
       
        -  Smơi bảo sẽ nói hết với cán bộ cơ mà?- Thái giả làm mặt giận- Chị em mà không thật bụng.
       
        -  Em nói mà -  Smơi bối rối nhìn Thái- Đi lên gặp cán bộ... Em sợ đấy.
       
        Tảo và Thái trao đổi với nhau một chút, rồi Thái dẽ dàng nói:
       
        -  Cả hai chị em cùng đi. Ưng không?
       
        Smơi đưa mắt nhìn khu rừng rậm, mặt bần thần lo lắng.
       
        -  Sây cũng đến gặp cán bộ đấy- giọng Thái thủ thỉ- Thế em không lên ư?
       
        Nghe nói Sây cũng tới, hai mắt Smơi tươi rói: "A! Anh Sây đến được, chắc không phải chuyện dữ đâu...".

        Thái mỉm cười:
       
        - Đi chứ em? Không đi chị giận và Sây cũng buồn đấy.
       
        - Em đi... chị đừng giận mà?
       
        Thái kéo tay Smơi đứng dậy.
       
        Bánh xe bon bon trên mặt đường, Smơi ngây người ngắm đôi tay của anh bộ đội nắm lấy cái vòng bằng sắt đen kịt, cứ chiếng đi chiếng lại mãi. Cây hai bên đường sao nó chạy lùi về phía sau khiếp thế! Những tảng đá bên đường, mọi bận Smơi vẫn ngồi lên, bây giờ chúng cũng rủ nhau đi vùn vụt? Thi thoảng như có bàn tay ai giúi vào lưng, rồi lại đẩy lên ngực, khiến cho Smơi lúc nhao về trước, lúe ngả về sau (!?).
       
        Chạy độ mười lăm phút đã lên đường vào công trường bộ, chiếc xe lượn theo rặng cây, dừng lại sát ngay bậc lên xuống trước nhà ban chỉ huy.
       
        Thái dắt tay Smơi bước lên nhà, Smơi lí nhí chào mọi người. Cô liếc nhìn cán bộ..., thấy Sây cũng ngồi ở đó (!) cô rón rén ngồi xuống bên già Khươn. Lòng Smơi thoáng vẻ lo ngại xen lẫn cái vui rộn ràng.
       
        - Cô đi làm với bộ đội có vui không- Cầu hỏi Smơi bằng tiếng dân tộc.
       
        - Vui lắm mà- Smơi rụt rè trả lời.
       
        - Có khỏe không?
       
        Smơi vẫn khỏe nhưng bụng thì chẳng yên tí nào Smơi mấy lần định gặp cán bộ mà không dám. Chị Thái nói “Cán bộ Bok Hồ thương con gái Thượng lắm". Bất giác Smơi ngước mắt lên bức ảnh treo trên vách giữa nhà. Ông cụ tóc bạc, râu cũng bạc, mắt ông cụ sáng quá đang chăm chú nhìn mình thân thương quá. Mình không nói hết chắc ông cụ giận lầm đây.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 08:16:19 am
       
        Cầu đọc thấy những ý nghĩ của Smơi trong ánh mắt ấy:
       
        - Cô có thương Bok Hồ và bộ đội Bok Hồ không?
       
        Giọng cán bộ ấm ấm dễ làm mình yên dạ quá. Smơi gật liền mấy cái, mạnh dạn nói:
       
        - Thương? Thương nhiều lắm mà.
       
        Thái kể nhanh những điểu Smơi tâm sự với cô cho Cầu nghe. Anh khẽ gật đầu "thế thì không phải động viên thêm nữa”. Anh dịu dàng nói:
       
        - Bộ đội hết nước uống thì không làm đường đánh Mỹ được. Cô chỉ cho bộ đội Hang Ma để lấy nước uống nhé!
       
        Smơi nghe tiếng "Hang Ma" như có người giật mạnh mớ tóc thái dương mình. Cô vội vã lắc đầu như người lên đồng.
       
        Già Khươn đập nhẹ vào tay Smơi.
       
        - Bộ đội đánh Mỹ, người Thượng cũng đánh Mỹ. Mày không giúp bộ đội là không tốt cái bụng.
       
        Hai mắt Smơi lạc hẳn đi. Đầu vẫn lắc lia lịa. Già Khươn nắm lấy tay cô:
       
        - Bộ đội khát nước chết mất thì cái ma trời nó bắt người Thượng đó!
       
        Smơi ngồi yên, mở to đội mật nhìn già Khươn, cô thở gấp như vừa leo dốc.
       
        - Hang Ma là của trời đấy, có phải của Heng Srỉ đâu?- Già Khươn hạ giọng- mày biết thương bộ đội Bok Hồ sao cái bụng mày không ưng chỉ Hang Ma cho bộ đội- ông bất thần hỏi to- Mày ưng mang tội à?
       
        Smơi nhớn nhác nhìn xung quanh lẩm bẩm:
       
        … Heng Srỉ nói ở đây không có nước, bộ đội phải chết khát. Chỉ có Hang Ma nhiều nước thôi- cô bỗng lạc hằn giọng:- Ai động đến Hang Ma thì chết ngay. Ai mách Hang Ma thì chết đứng. Ai trỏ Hang Ma cho bộ đội thì chết khô, con gái thì chết già... 
       
        Smơi rùng mình, nhắm mắt rồi mở bừng ra nhìn mọi người, se sẽ lắc đầu, mấp máy đôi môi nhợt nhạt:
       
        - Tôi không dám bảo đâu. Không dám đâu...
       
        Cầu nhớ tới đêm Smơi hốt hoảng chạy lên đây, toàn thân run lập cập, đồng tử lạc đi, hỏi thế nào cô cũng không nói... Mấy hôm liền, thoáng tiếng động sau lưng Smơi lại giật mình lấm lét nhìn quanh. Nghe ai nói đến Heng Srỉ, cô vùng đứng dậy dớn dác như muốn chạy trốn. Song hễ ai gợi đến câu chuyện của Smơi với Sây thì hai mắt cô lại rực lên, nghe ai nói Sây sắp tới đây thì những nét hãi hùng biến đâu hết. Cầu đăm đăm nhìn vào đôi mắt của cô gái miền núi giờ đây cũng trắng đờ đẫn. Anh cất giọng ấm áp:
       
        - Cô Smơi ạ. Heng Srỉ xấu bụng lắm, nó không cho lấy người cô ưng là nó ác lắm! Nó làm cô thương người yêu mà chết già, làm cho Sây không lấy được cô cũng chết già đi- Cầu quay sang bên hỏi to- có phải không anh Sây?
       
        - Phải đó Smơi à!- Sây gật đầu động viên cô- Không sợ đâu, Heng Srỉ không làm gì được đâu.
       
        Smơi nhìn Sây, nước mắt tràn ra hai gò má.
       
        - Heng Srỉ xấu bụng nên nó dọa cô không được chỉ Hang Ma cho bộ đội, như vậy là nó giúp thằng Mỹ đó- Cầu ôn tồn giải thích, giọng anh nhẹ nhàng tha thiết- Không giết được giặt Mỹ thì Heng Srỉ nó vẫn không cho cô lấy Sây đâu. Chinh nó làm cho cô và Sây phải chết già... Cô biết thương bộ đội Bok Hồ, thương Sây thì phải giúp bộ đội lấy được nước ở Hang Ma để làm đường, giết sạch Mỹ đi chứ!
       
        Smơi nhìn chòng chọc lên khuôn mặt của người cán bộ rồi lại ngước lên bức ảnh treo giữa nhà. Chòm râu bạc, đôi mát hiền hậu của Bok Hồ nhìn cô đăm đâm như thúc giục…
       
        - Mình sẽ dẫn bộ đội đi lấy nước!- Sây âu yếm nhìn người yêu:- Smơi bảo đường nhé! Smơi có thương tui không?
       
        Đôi mắt đen của Smơi bỗng rực lên sóng sánh nhìn Sây không chớp.
       
        Đoàn quân mang trên lưng những dụng cụ chứa nước, men theo chân núi ông Già chừng năm trăm mét, ngược lên phía tây bắc hang Eo Gió thì đến con đường hẻm do vách đá nứt ra. Smơi và Sây dẫn mọi người đi sâu vào kẽ đá độ hơn trăm thước lại leo những tảng đá chồng đi ngược lên ba bốn chục thước, rồi lách theo khe cạn dưới hờm đá trơn nhẫy. Đi một đoạn, bỗng hiện ra trước mặt một khu rừng già lọt giữa vùng đá vôi, cây cỏ cằn cỗi. Đi sâu vào khu rừng, những cây to cao hàng chục thước mọc ngay trên những tảng đá, đám rễ của chúng choàng lên từng mỏm đá, ghì lấy, lách vào những khe nứt, tách núi ra, chui sâu xuống.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:01:11 pm

        Sây dẫn bộ đội đi nhanh vào cánh rừng, đến khu vực eo tán cây che hết cả ánh nắng. Đoàn quân dừng lại trước phiến đá to bằng bốn năm chiếc chiếu đôi nằm chênh vênh dưới hờm núi. Kề đấy những tán cây cổ thụ rậm rạp bỗng thụt xuống thấp hơn cả hợm núi. Sương giá cồn lên từng đụn chồng chất lên nhau trắng đục. Tiếng ve bặt hẳn, da mọi người nổi gai. Smơi chỉ tay, thì thào bên tai Thái:
       
        - Hang Ma đấy!
       
        Thái mừng rỡ, cầm tay Smơi:
       
        - Em ngồi đây. Chị xuống xem nước nhé!
       
        Smơi mở to mật nhìn Thái, đôi môi mấp máy định nói gì lại thôi, chỉ khe khẽ gật.
       
        Thái cười, đưa tay vuốt má Smơi:
       
        - Em ngồi một mình được không?... Hay để Sây lại nhé!
       
        Smơi lắc đầu, nhìn Sây:
       
        - Anh cũng xuống đi!
       
        Trong khoảng rừng cây cổ thụ trên eo núi, bỗng thụt xuống cái hang tròn như chiếc nong khổng lồ, sâu tun hút dễ đến tận chân núi? Ngọn cây xòe tán rườm rà, phủ lấy miệng hang như cái vung bằng lá ken đầy. Mặt trời đứng ngay trên đỉnh đầu cũng không thể nào lánh được tia nắng xuống đáy hang. Thành hang là những tảng đá chồng khít lên nhau, đứng thẳng. Lớp rêu không biết đã sống bao nhiêu năm, bám đầy trên đá, trơn nhẫy.
       
        Đáy hang có một phiến đá bằng năm, sáu tấm phản nhẵn thín mát lạnh. Dưới gầm phiến đá có mạch nước ngầm, chảy thành vòi to như miệng thùng phuy. Dòng nước đổ mãi vào hố sâu to cũng bằng ba bốn chiếc nia ghép lại. Nước cứ xanh ngăn ngắt, những con cá đầu to gần bằng chiếc giỏ cua, mắt lồi hẳn ra ngoài đỏ đòng đọc, chốc chốc lại nhô lên thao láo nhìn đoàn người lố nhố bên miệng hố.
       
        Cái hố ấy suốt ngày đêm nuốt chửng cả vòi nước mà không biết nó dồn đi đâu và cung không bao giờ nước tràn qua miệng hố! Đó là hồ nước Ma. Smơi đứng trên nóc Hang Ma, cúi nhìn bộ đội đang tụt xuống đáy báng những chiếc thang dây chuẩn bị sẵn, và lần theo những chiếc rê cây như bàn tay chằng chịt, buông thõng. Những người đứng dưới đáy hang chỉ bằng đứa trẻ đang tập chững, Smơi cảm thấy rờn rợn, cô nhắm mắt lại, hai tai bỗng văng vẳng giọng è è của Hang Srỉ: "Từ ngày nào xa lắm, lúc mà ông mặt trời còn ở tận đâu đâu, có con ma rất hung dữ làm chúa cả vùng này. Nó giữ hết cả nước, giữ hết cả lửa. Ai cũng phải cúng nó, cái ma mới cho lửa nấu cơm, mới cho cái nương mọc ra lúa, bắp. Ai nghĩ xấu về cái ma sẽ bị nó thù, không cho nước uống, không cho lúa mọc lên, chỉ cho rắn huýt sáo và chó hai đầu được sống. Rừng lúc đó xanh tươi lâm. Núi nào cũng có cây. Cây nào cũng lắm quả thơm ngon. Rừng nào cũng nhiều chim. Suối nào cũng nhiều cá. Khi ông mặt trời đến, cái ma giận bỏ đi và đem theo hết cả nước. Miệng cái ma hóa thành hang sâu lâm, hút cạn nước ở mọi chân núi. Núi hết nước khô trắng ra. Cậy hết nước cong queo rụng lá. Người hết nước đen nhẻm như cháy vậy. Khi gió lành lạnh thổi về, miệng cái ma khạc nước tung tóe ngợp núi, lút rừng, nhai đá ầm ầm dưới lòng suối, lôi tuột tất cả mọi cái của thần núi, của người xuống âm ti...".
       
        Smơi rùng mình. Cái giọng è è thoát từ cục bướu ở cổ Srỉ lại vẳng lên: "Ai lấy nước Hang Ma thì chết đứng. Ai nói Hang Ma ở đâu thì...". Những ngón tay Smơi bỗng run quá chừng. Ngực như tiếng chày giã thình thịch liên hồi. Cô mở bừng mắt nhớn nhác nhìn quanh. Đoàn quân đi lấy nước đã làm xong hai chiếc thang mây vững chắc, bám vòng quanh thành hang xuống tận đáy. Tiếng cười nói rầm rì dưới đáy hang hòa với tiếng búa, tiếng rìu chặt cây chan chát. Tiếng bước chân của đoàn người gùi trên lưng những ống bương to dài đầy nước, leo lên. Nhịp sống rộn ràng ngay bên cạnh làm cho Smơi yên lòng: "... Bộ đội lấy nước đấy. Có ai chết đứng đâu. Thằng Srỉ nói xấu rồi... Đừng tin nó". Mắt Smơi vụt sáng lên, reo to:
       
        - Chị Thái lên kìa?
       
        Thái gùi thùng nước đầy vừa nhô lên khỏi miệng hang đã gọi to:
       
        - Smơi à! Nước ngọt lắm.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:02:47 pm
       
        Thái đi đến bên bờ hờm đá, xoay mình đặt gùi nước xuống:
       
        -  Uống đi em!
       
        Thái nghiêng nghiêng thùng nước, Smơi cười sung sướng, bụm hai bàn tay hứng dòng nước trong suốt.
       
        Đoàn quân gùi nước rầm rập bước, ai cũng nghiêng đầu về phía Smơi cười loa lóa, vui quá chừng.
       
        Thái ghé tai Smơi:
       
        - Em chờ đi với Sây nhé?
       
        Smơi đỏ bừng má, lúng búng:
       
        - Em về với chị...
       
        Thái cười, dí ngón tay vào trán Smơi:
       
        - Em lại khó bảo rồi- Thái khoác gùi nước lên lưng, nhìn Smơi âu yếm- Chị chờ cơm đấy.
       
        Hình như đã kiệt sức vì phun hơi nóng, mặt trời đỏ gấc hầm hè lắc lư cái đầu khổng lồ, vùi đầu vào tấm mây mỏng.
       
        Sây và Smơi đi chầm chậm tụt lại sau. Sây khen con bướm đỏ bàng lụa kẹp trên mớ tóc đen óng của Smơi, rồi chạy đi hái một bông hoa tím cài lên đầu người yêu. Sây âu yếm nhìn khuôn mặt rạng rỡ của Smơi.
       
        Smơi nắm lấy tay Sây, nhìn đắm đuối, thầm thì như hơi thoảng:
       
        - Đừng bỏ em, anh Sây à!
       
        Sây nhè nhẹ nâng cằm Smơi, nhìn vào đôi mắt tươi sáng có bóng mình trong đó.
       
        - Không lấy Smơi, anh chết già mất.
       
        Smơi chớp nhanh, đôi mật đã nhoáng nước:
       
        - Sây hái cho em cái hoa trâng kia...
       
        Sây ngoảnh nhìn lên vách núi. Bông hoa như ông trăng tròn nằm giữa tùm lá. Sây hăm hở lách đá chạy đi.
       
        Smơi cảm thấy đời mình lúc này sung sướng nhất. Cô nghĩ đến bộ đội đã nhận cho cô làm đường như dân làng cùng anh em đánh Mỹ. Cô lại nhớ đến người cán bộ già nhân hậu đã vạch đường cho cô gần Sây, như tiếng tác gọi nai con lạc mẹ. Sây sẽ ngày ngày đi làm rẫy với cô. Rồi đi lên rừng hái bông hoa đẹp cho cô cài lên mái tóc, tìm quả "Lăng Cai” ngọt như mật con ong vàng cho cô ăn, xuống suối bắt con cá "xia" trắng như đọt cây bống báng. Rồi cô đi lấy gùi măng rừng với quả Nang hồng như ông mặt trời buổi sớm về nấu cho Sây ăn hết mệt.
       
        Smơi tung tăng đi dưới rặng cây bứa dại. Tiếng con chim sâu như mách cô hạnh phúc đang tràn ngập trên mi mắt. Smơi cất cao giọng:
       
        “Tình yêu ta ơi! Mái mãi như hòn Pu Hổ, đời đời như nước khe Lê...
       
        Tá cùng nhau lên rừng đốt cái rẫy, lên núi bắt con nai.
       
        Con nai mẹ khóc bảo còn nuôi con nhỏ. Em bảo anh thả con nai ra...–Anh bắt con chim con. Chim mẹ đau buồn không ca hát. Em bảo anh thôi đừng bắt nữa.
       
        Anh hãy đi hái quả trám rừng về ăn với nồi cơm trắng do tay em giã, do lửa em đun cho hai ta. Rồi anh ngủ đi trong tiếng ca của núi rừng và tiếng dao em chặt cây làm rẫy mới...".
       
        Đột nhiên dậy lên tiếng hét the thé như giọng tru của chó sói. Smơi hốt hoảng kêu:
       
        - Anh Sây ơi? Nó đấy.
       
        Sây nghe tiếng Smơi gọi vội nhạy đến. Một bóng đen sau gốc cây vọt ra vồ lấy anh quật mạnh xuống.

        Tuy bị đánh bất ngờ nhưng Sây kịp chống hai tay, nảy người lên, vật kẻ đánh trộm ngã ngửa. Hai tay Sây bóp chặt lấy cổ nó, anh nhận rõ cái sẹo to như trôn chén bên thái dương của tên lính ngụy ác ôn. Anh xiết mạnh vòng tay như chiếc kìm sây. Nó thè lè lưỡi sùi bọt, mắt trợn ngược.
       
        Một chiếc gậy vụt mạnh như cây rừng đổ sập xuống đầu Sây. Những đốm xanh ngất, đỏ tía, tím lịm, vàng ửng ập vào mật anh không thấy gì nữa. Sây gục xuống, hàm răng nghiến chặt, mười đầu ngón tay cố lần níu lấy nhau. Anh đè xấp lên kẻ đã bị anh vật ngã. Tai anh nghe tiếng ai quát to lắm, rồi nhỏ dần đi, bỗng lại dội lên... mơ hồ quá.
       
        Heng Srỉ- Smơi thét lên- B... bộ đội ơ... ơi! Tay cô vơ vội lấy cục đá to giơ lên định ném vào đầu tên vừa đánh Sây.
       
        Heng- srỉ quay ngoắt lại. Hai mất nó gườm gườm đỏ kè. Cái mũi khoằm như mỏ chìm ác khịt khịt giống con thú đánh hơi người. Nó nhe những chiếc răng dài to đầy mồm, vung tay chồm tới. Smơi lùi lại, nó sấn đến, cổ nó bạnh to phát ra những tiếng gầm ghè. Smơi không lùi nữa, mắm môi, hai mắt quắc lên nhìn thẳng vào mặt Heng Srỉ... "Mày giết anh Sây của tao, mày định giết cả tao nữa...". Cái sợ ban đầu biến mất. Smơi nghiến răng: "Anh Sây chết rồi, tao sống làm gì. Mày cứ giết tao đi. Mày không bắt được tao đâu…" Smơi nín hơi lấy hết sức: “Mày lại đây!”. Heng Srỉ xô vào. Smơi vung mạnh tay, hòn đá đập trúng mặt nó.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:04:25 pm
       
        Ối! Heng Srỉ kêu thất thanh, một tay bưng vội lấy bên mặt túa máu, một tay quờ quạng chụp được đầu Smơi. Bông hoa tím do Sây cài lên mái tóc Smơi bị nát vụn. Nó ghìm Smơi xuống. Cô vùng vẫy chống trả kịch liệt. Nó gầm lên giật tay mạnh, Smơi ngã dúi vào người nó, hai chân khuỵu xuống. Heng Si giẫm một chân vào gần khoeo của Smơi, đầu cô ngửa ra, ngực ưỡn cong, Smơi hét rầm rĩ.
       
        Bộ... bộ đội... nó gi... giết...
       
        Heng- srỉ bỏ tay bưng mặt nhoe nhoét máu, túm áo Smơi xé toạc, vo tròn nhét vào miệng cô. Smơi giẫy giụa, cắn chặt lấy ngón tay Srỉ. Nó đè hẳn lên Smơi, bàn tay còn lại bóp cổ Smơi ấn mạnh xuống. Smơi thở ằng ặc, nhưng hai chân vẫn đạp thốc lên.
       
        Sức phản kháng cửa Smơi làm cho Heng Srỉ từ ngạc nhiên đến hoảng hốt, lúng túng. Nó không ngờ mới hôm nào đó chỉ lừ mất, đứa con gái này cũng run sợ đến đờ đẫn cả chân tay. Sao hôm nay dám chống lại nó dữ thế! Heng Srỉ nghiến hàm răng ken két. Không bắt được con Smơi thì mất hẳn con bò và cái chóe trước kia đã bỏ ra đổi lấy mẹ con nó? Không được. Mày không trả trâu cho tao thì cái ma bắt chết chúng mày đi. Cả hai đứa phải chết. Cả những đứa cho mày ở cũng phải chết. Heng Srỉ nghiến răng, hai quai hàm bạnh ra, ấn mạnh bàn tay chẹn cổ Smơl xuống đất.
       
        Thái thoáng nghe tiếng la thất thanh. Linh tính bảo cho cô nghĩ ngay đến sự chẳng lành xảy ra. Thái gọi to, anh em vội đặt gùi nước xuống chạy như xé rừng đến chỗ có tiếng kêu cứu.
       
        - Bắt lấy tên giết người?- Tiếng Thái lanh lảnh dậy núi.
       
        Heng Srỉ đang khóa chặt chân tay Smơi. Nó định trói cô lại. Tiếng thét làm nó giật bắn người, đứng bật dậy. Nó không kịp chạy đã bị những đầu súng chĩa thẳng vào ngực. Heng Srỉ run rẩy, khoanh hai tay, lật bật quỳ sụp xuống.
       
        Tổ cấp cứu chạy đến vực Sây, ngực còn nóng, vẫn thở thoi thóp. Tên bị Sây đè đã chết cứng trong mười đầu ngón tay của anh thít chặt lấy họng nó.
       
        Thái đỡ Smơi dậy, ghé sát mặt:
       
        - Em có sao không?
       
        Smơi lắc đầu, nước mắt chảy ròng:
       
        - Anh Sây... nó đánh...- Smơi nghẹn lại, khóe òa lên.
       
        - Nín đi em...- Thái chỉ tay về phía Sây được đồng chí y tá vực dậy khiêng đi- Anh Sây chỉ đau thôi mà.
       
        Smơi nhìn theo thiếc cáng, lại quay nhìn tên Srỉ lúc này mặt nó méo xệch, hai vai nó rũ xuống.
       
        Smơi ngửa mặt nhìn Thái. Cô chắp hai tay đưa lên ngực, quỳ xuống:
       
        - Bộ đội cho em sống lại rồi?
       
        Thái nhìn theo đôi vai tròn trên thân hình thon thả của cô gái bản Kao mấy hôm nay như trĩu xuống, miệt mài với công việc nặng nhọc. Nụ cười hồn nhiên như bông mai rừng vắng hẳn trên môi cô. Khuôn mặt đôn hậu của Smơi như dáng chiều đổ xuống rừng lá úa, đọng lại trong đôi mắt to đen u buồn mênh mang không dứt.

        - Smơi, đến đây em!- Thái âu yếm vẫy gọi.
       
        Smơi ngoan ngoãn đi lại. Đôi mắt vẫn thăm thẳm tận nơi đâu. Thái dìu Smơi lại gốc cây me rừng, đưa cho cô vắt xôi:
       
        - Ăn đi em !
       
        Như cái máy, Smơi chụm hai gối, từ từ quỳ xuống nhẹ nhàng ngồi lên hai gót chân quặt về sau, hơi cúi đầu giơ tay đỡ vắt xôi. Đôi môi cô chúm chím- nhấm từng hạt. Lúc sau cô uể oải nhấm người đứng dậy. Thái nắm tay Smơi kéo sát vào mình, se sẽ gọi:
       
        - Smơi à!
       
        - Dạ!
       
        - Em thương anh Sây thì phải ăn cho khỏe chứ!
       
        Hai mắt Smơi mọng nước, nhìn Thái. Nỗi đau thương lại dâng lên nghẹn thở, tiếng Smơi như hơi thoảng:
       
        - Đi làm... Chị à!
       
        Thái nhìn sâu vào tận đáy mắt Smơi với nỗi thương cảm sâu đậm, cô định khuyên Smơi đừng buồn sẽ ốm. Nhưng Thái cảm thấy lời khuyên đó thật vô nghĩa đối với tâm hồn người con gái đế yêu tha thiết và biết sống. Thái cũng đã từng có nỗi đau buồn như Smơi hôm nay. Lúc đó Thái buồn da diết, cũng lấy việc làm để quên. Nhưng hễ cứ dừng tay thì nỗi lo lại ập tới chồng chất như bù lại những phút cô tìm cách xua đuổi nó. Cái buồn trong sự ắng lặng bao trùm của màn đen đám sương đêm còn cô quạnh day dứt đáng sợ hơn. Sây bị thương nặng quá, ít hy vọng qua khỏi. Nếu Sây chết thì nỗi đau đớn hối hận, dằn vặt trong lòng sẽ làm Smơi không sao chịu nổi. Thái khẽ thở ra: "Mới ba ngày mà con bé đã sụp xuống". Thái dắt tay Smơi đứng dậy:
       
        - Tối nay chị em ta ngủ chung nhé!


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:05:15 pm
       
        Smơi gật đầu nhè nhẹ, rồi lại bắt tay vào những công việc nặng nhọc. Búi tóc bím gọn trên đầu cô lúc nào cũng cúi cúi miệt mài thầm lặng với hình dáng Sây vung con dao lên phạt cây mở đường. Sây đỡ hộ khúc gỗ trên vai Smơi, rồi Sây múc nước cho Smơi đến với đôi vai to rộng, cánh tay như cây cột đỡ sàn. Smơi mím môi lúi húi đi theo cái bóng trong mật, như sợ hễ dừng lại thì cái bóng gắn chặt lấy đời mình sẽ biến vào cảnh rừng rậm chằng chịt gai góc kia mất. Smơi lầm lý, quên nghĩ còn để giảm bớt nỗi quán quại trông chờ cái ngày lại được nhìn thấy Sây.
       
        Con gà rừng mới gáy lần thứ nhất, Smơi đã vội ngồi dậy, cô đợi mãi mà không sáng. Hôm nay Smơi được bác sĩ cho đến thăm Sây. Cô chỉ lo tới chậm. Cô cũng không biết là tới chậm thì sẽ làm sao? Nhưng cô vẫn lo đến nỗi không sao ngủ được nữa. Cô nhẹ nhàng lách tấm phên cửa bước ra.
       
        Từ lưng đồi, Smơi đã nhìn thấy sương mờ như dòng suối cuốn bọt trâng xóa theo dãy núi dài, bồng bềnh trôi mãi, không biết về đâu! Smơi đi nhanh theo lối mòn xuống đến con đường mới mở rộng thênh thang. Sương mỏng như mây vướng lấy hai bập chân tròn và nếp sấn phần phật theo bước đi của cô.
       
        Những anh bộ đội vung cuốc lên, Smơi thấy mây cứ quấn quít lấy như những sợi bông trắng cô vẫn se sau mùa rẫy. Các anh ấy cười nói, ca hát như những con chim vậy thôi. Đi đến đâu Smơi cũng được các anh bộ đội vẫy vẫy, nói cười gì đó. Smơi cảm thấy trong tiếng bộ đội, dân bản cô thường gọi thế, có vị ngọt như trái mơ nai (Trái mít) như trái Sali (Bắp ngô) mới đông sữa. Nhưng Smơi chẳng nghĩ được gì mà nói cả, chỉ lặng nhìn thôi. Cô cúi đầu nhớ đến Sây. “… Không biết bây giờ Sây ra sao? Có chết mất không? Máu trên đầu anh chảy nhiều quá, nằm im mãi nhưng hai mắt trong như nước suối của anh vẫn nhìn mình không chớp". Smơi nấc lên, bưng mặt chạy tới phía trước. Cô mệt rũ, tựa người vào thân cây xăng lẻ thở dốc. Smơi bỗng giật thót, ngơ ngác lắng nghe "Tiếng con bắt cô trói cột gióng giả sao hôm nay nghe rờn rợn thế? Nó có bảo điều gì xấu không?". Smơi lại chui chúi, hai tay thõng thượt, đi mải miết về phía quả đồi khu bệnh xá.
       
        Smơi rụt rè đẩy cửa nhè nhẹ lách vào. Đầu Sây quấn băng trắng. Anh sáng ngọn đèn dầu rạng trên khuôn mặt Sây hóp lại, im ả và trắng bệch màu hoa ban. Bác sĩ bảo thằng Sri đánh chạm tận óc. Smơi không biết chạm đến óc là thế nào, nhưng chắc đau lắm, đau không gì bằng, co thể anh Sây mới nằm ngủ say. Smơi ứa nước mắt, vò mãi gấu áo, môi run run, thở hấc hấc không ra tiếng “Tại mình ưng cái hoa trắng, cứ hát mãi...". Smơi ngồi dựa thành ghế hai tay bám chặt lấy mặt ghế, mười đầu ngón tay bấm đến tím ngắt mà vẫn cứ run run, mồ hôi vã đầm đìa trên trán.
       
        Sây nằm nghiêng, những miếng bông băng trên đầu đượm gỡ ra. Xương sọ bị giập vỡ một miếng lớn phía trên gáy, may chưa lòi óc nhưng bị ứ máu. Hơn một tuần cấp cứu, Sây đã giảm hôn mê, song chưa tỉnh hẳn và chưa hết nguy hiểm.
       
        Smơi nhìn chiếc khay trắng tinh đựng đầy dao kéo. Mùi thuốc xông lên hăng hắc, tê tê đến lạnh gáy. Mỗi lần ông bác sĩ đưa kẹp lên gắp mảnh xương vụn, Smơi lại rủn hết chân tay mồm há ra muốn kêu lên. Cô cảm thấy đầu mình nhức nhối buốt thon thót. Cô nghiến hàm răng như cố chịu đau đớn một phần cho Sây. “Không hiểu anh có chịu nổi không mà nằm yên như vậy? Không hiểu ảnh còn sống không mà chẳng thấy kêu la gì cả. Giá anh rên một lần. Anh rên khe khẽ thôi để cho em nghe được tiếng anh...".
       
        Smơi mím chặt môi, nén thở níu lấy thành ghế. Hai đầu gối Smơi cứ rung bần bật, mười đầu ngón tay tím bầm lại, nước mắt trào xuống ướt đẫm vạt áo ngực... "Máu anh ra nhiều quá kìa? Cán bộ nói anh đánh Mỹ bị thương, không đi làm được. Em vẫn đi làm thay cái phần của anh đấy. Rồi em đi làm rẫy thay anh, mặc ông già bảo không nên. Em nhịn đói thay anh, không sợ con ma dọa bắt. Lấy áo em trùm lên anh chẳng sợ bọn con trai nó chê đâu. Mẹ đã dạy cho em biết làm cả rồi. Nhưng chẳng có ai bày cho em cách chịu đau bớt cho anh được...".
       
        Băng bó xong, Sây cũng vừa tỉnh lại, đôi hàng mi động đậy, rồi từ từ hấp háy mở ra. Đến phút này không sao ghìm được, Smơi đứng bật dậy, chạy đến ngồi thụp dưới chân giường.
       
        - Anh Sây à?- Smơi mếu máo gọi. Cô nắm lấy bàn chân nong nóng của người yêu. Rờ rờ lên bàn tay duỗi thẳng của anh.
       
        Sây nheo nheo mắt một chút rồi mở bừng, đăm đăm nhìn khuôn mặt người con gái đẫm nước mất.

        - Anh có... nhìn rõ được... em khô... ông?
       
        - Smơi à!- Mắt Sây ánh lên tia sáng sinh động.
       
        Bác sĩ và anh chị em hộ lý bắt gặp ánh mắt ấy- Điều mong đợi heo hắt với vết thương sọ não quá nặng. Những thầy thuốc hồi hộp sung sướng thở phào một cách nhẹ nhõm.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:15:40 pm

Chàng trai Việt- Lào
       
        Vào tháng cuối đông nhưng rừng Lào không lạnh. Mấy bản Na Thoong Nhầy, Na Thoong Noi nằm dọc con suối kề sông Tà Móc đã nhộn nhịp từ lúc tiếng gà đầu eo éo gọi sáng để gói bánh hông xôi. Lễ tục truyền thống Rước Nước của bà con Lào mãi trung tuần tháng ba cơ, nhưng từ khi có bộ đội tình nguyện, bà con lại quen thêm "tục" lễ đón xuân.
       
        Đội chuyên gia giúp bạn vừa tới đầu bản, bầy trẻ nhỏ từ xa đã nhận ra Huỳnh Đảnh. Chúng chạy ùa vẫy gọi tíu tít. Các bà mẹ mừng rỡ nói to "Ôi! Mấy thằng con Việt- Lào về đây rồi...".
       
        Tối đó cả bản họp ở nhà Rông. Phò bản ngồi trên chiếc đệm vỏ gió gần bếp lửa giữa sàn. Ông già quắc thước nắm tay Huỳnh Đảnh kéo ngồi một bên, hướng về mọi người.
       
        - Bớ lũ làng? Bộ đội Việt nó sang đây đánh A- mê- ri ca giúp dân Lào giữ cái độc lập, giúp bản làng làm nương rẫy, giúp ta học cái chữ, dựng lại chùa... Hôm nay có bộ đội Đảnh, dân làng làm cái Tết Việt cũng như nó ăn tết Rước Nước Lào. Có vui không?
       
        Tiếng hô rộn ràng.
       
        - Vui.
       
        - Vậy là đoàn kết như cụ Chủ tịch Xu- pha Nu- vông nói "Xủng quà chòm phu, nhao quà lăm mè nặm” (Cao hơn đỉnh núi, dài hơn dòng sông) Đúng vậy không?
       
        - Đúng... đúng.
       
        - Buộc chỉ, sa- ma- khi (Đoàn kết)…
       
        - Kín lau (uống rượu).
       
        Sau một hồi ồn ã chúc tụng, buộc chỉ cổ tay, chuốc nhau rượu cần. Phò bản giơ tay cất cao giọng:
       
        -  Ớ lũ làng! Mạy buồm co, mu buồm xược (tre chung bụi, tay chung dây) là tình anh em Việt- Lào có từ lâu lam rồi. Từ thuở nước Lào mới có kinh thành Ma Quán, do nữ vương Chăm Pa cai quản. Nữ vương đẹp lâm, đẹp hơn các thứ ngọc quý, sáng hơn cả trăng rằm, cười tươi không có bông hoa nào sánh nổi, mùi thơm của da đến mức góp hết thảy hương thơm thế gian này vẫn kém thua...
       
        Đả có bao nhiêu hoàng tử của các kinh thành lân cận dâng lễ cầu hôn, nhưng nữ vương vẫn chưa ưng ai. Con Thạo Xun là thủy quái sống mấy ngàn năm tận đầu sông Mè Khoỏng (Cửu Long), nó biết rất nhiều phép liền hóa ra một trăm mâm bạc, một trăm mâm vàng, một trăm mâm ngọc ngà, quân hầu cưỡi ngựa mang đến hỏi nữ vương làm vợ. Nữ vương không nhận, nói:
       
        - Nó nhiều vàng bạc châu báu làm chói mất ta, nó dùng pháp thuật để lung lạc ta. Song nó không cùng giống với ta làm sao có thể cùng ăn cùng ở với nó.
       
        Con thủy quái giận lắm. Nó làm mưa trắng rừng, dâng nước sông tràn núi, ngập cả kinh thành. Bao nhiêu tướng quỷ quân ma rùng rùng kéo đến tàn phá sát hại dân làng nhiều vô kể.
       
        Đang lúc nguy khốn, bỗng nhiên có một chàng trai rất đẹp, cao lớn dũng mãnh, mình mặc chiếc áo choàng xanh, tay cầm cây tre, lưng đeo dao quắm bước đến trước nữ vương, chắp tay vái chào và nói:
       
        - Vì tinh thần tự trọng của nữ vương dũng cảm khước từ lễ cưới của kẻ tàn bạo khác giống, vì tình thương yêu nhân dân của nữ vương, vì sắc đẹp rực rỡ nhất trần gian của nữ vương Chăm Pa kính mến, tôi nguyện giúp nàng diệt trừ quỷ dữ sông Mè Khoỏng.
       
        Nữ vương cảm động hỏi:
       
        - Xin cho biết chàng là ai? Từ đâu đến giúp ta giải phóng kinh thành?
       
        - Thưa nữ vương? Tôi là trai đất Việt, từ phía ông trời dậy lên đây.
       
        Suốt ba ngày ba đêm chiến trận, sấm sét rầm trời.
       
        Chiếc áo choàng của chung trai Việt rách bươm, nhưng bọn ác quỷ đã tan tác, kinh thành Ma Huân trở lại thanh bình. Nữ vương chờ đón mãi. Chàng trai Việt đã lặng lẽ đi mất.
       
        Nữ vương Chăm Pa cảm phục, nhớ thương quá mà sinh bệnh. Trước khi chết nàng truyền cho thần dân tạc lên mỏm đá núi Ca Phúc hình tượng người trai đất Việt mặc áo choàng rách để ghi nhớ ơn chàng. Nước mắt nhớ thương của nữ vương chảy thành suối cuốn quanh "mỏm đá áo rách" tụ thành vực Anh Phúc (văng Ca Phúc) (Hiện nay du khách mường Xê Pôn đểu tìm thăm cảnh đẹp vực Anh Phúc (Văng Ca Phúc) và "mỏm đá áo rách"). Dân tộc Lào Ngàm ta mãi không quên lời lăm "... Nhao quà lăm mè năm, ngăm quà đơn phong, hòm quà phăn được may thì hòm quà phởn..." (tình dài hơn dòng sông, đẹp hơn trăng rằm, thơm hơn ngàn đóa hoa thơm nhất...”.
       
        Phò bản chợt lặng đi một chút, hai mắt đăm đăm nhìn ngọn lửa, ông cầm tay Huỳnh Đảnh đưa cao, lấy ra một sợi chỉ đỏ to nữa buộc vào cổ tay anh rồi nói:
       
        - Thằng bộ đội Đảnh là trai đất Việt cũng là con trai nước Lào. Lũ làng phải biết nghe nó, làm theo nó để chống A- mê- ri- ca, phỉ Mẹo cũng là những Thạo Xun đó…
       
        Cả nhà Rông ồ lên lời hứa đồng tâm. Tiếng khèn Ta- ri- man chợt òa lên. Giọng khắp Xả- lạ- văn của trai gái thoắt rộn ràng.
       
        “Ô noọng ơi? (ơi nàng ơi!)
        Hoa nào đẹp bằng hoa Chăm Pa...
        Ơ nọ sai ơi! (ơ chàng trai ơi!)
        Ca nào đẹp hơn tình Văng Ca Phúc...".

       
        Ở Lào củng như các vùng núi nước ta, tiếng nói của già làng được coi như lời thiêng. Nhờ thế mà đội công tác làm được nhiều việc thậm chí khác lạ với tập quán ngàn đời vẫn được dân bản hưởng ứng.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:16:33 pm
       
        Đảnh lại rất năng nổ, miệng nói tay làm không biết mỏi. Nhờ giỏi tiếng Lào, thông thạo phong tục, nên anh tới đâu cũng được bà con quý mến. Đảnh có giọng hát hay, tài lăm vông rất đẹp, nên tổ công tác đến đâu cũng thu hút hầu hết thanh niên tham gia. Trai bản mê những câu giao duyên Đảnh đặt.
       
        "Con gái thời nay như hoa thơm không ngớt tỏa hương thơm ngào ngạt đấy
        Đi rẫy đã được, trỉa bắp cũng hay, đánh giặc A- mê- ri- ca càng giỏi.
        Gái như em, dù phải đợi mười năm anh cũng chịu
        Anh đi đánh giặc em ơi hấy chờ mong
        Có xa nhau lâu em ơi đừng thay lòng...”.
        Gái bản càng say những câu lăm
        “Em nhớ anh lấy gương ra soi
        Chẳng thấy hình người thương, chỉ thấy mình em đơn chiếc
        Em thường mơ thấy anh mạnh bước, mau chóng giặc giữ trọn tình đôi ta...”.


        Chẳng bao lâu khu căn cứ này đã có khi bộ Đảng, tổ chức dân quân và các đoàn thể quần chúng. Đội công tác lại được giao nhiệm vụ đi sâu vào vùng địch tạm chiếm để mở rộng địa bàn. Bỗng một bà mẹ có con làm dân quân nhạy đến báo tin.
       
        - Đảnh ơi! Bọn xấu vẫn lẻn về bản. Chúng nó đang tìm cánh giết con đấy.
       
        Chúng nó định giết đội công tác thì không lạ, chúng đã treo giá chiếc đầu Đảnh tới mười vạn kíp. Nhưng điều không ngờ là lâu nay bọn phỉ vẫn lẻn về mà đội công tác không biết. Thế có nghĩa là chúng vẫn khống chế được tinh thần dân bản. Cũng có nghĩa ta mới được dân yêu mà chưa được dân tin hết nhẽ. Đội công tác phải nán lại đây để tìm cách gỡ, nếu không đội đi rồi phong trào lại xẹp xuống.
       
        Buổi sáng Trường Sơn, cả bản còn chìm trong mầu trắng đục. Đảnh khoác súng đi đến tổ dân quân tập quân sự ở ven rừng. Tới gần cuối bản, trời vẫn chưa tan sương, anh ghé thăm bà mẹ nuôi Lào. Đứng dưới chân cầu thang, như mọi khi anh gọi to: “Má ơi” rồi thoăn thoắt bước lên sàn. Bất chợt Đảnh thấy ba người lạ mặt trong nhà. Chỉ một thoáng Đảnh hiểu ngay là những tên phỉ thường lẻn về bản, nhưng "sao má không báo cho mình?”.
       
        Bọn phỉ thấy động, chộp vội súng. Đảnh trấn tĩnh nhanh trong óc, đĩnh đạc đi thẳng vào, giọng nhỏ nhẹ:

        - Mẹ cho các anh cứ ăn đi.
       
        Tên ngồi giữa sàn ngẩng lên, nước da sạm vì đói rét bệnh hoạn. Đảnh nhận ra đó là tên lính của Vàng Pao đã có lần bị bộ đội Pa Thét Lào bắt, nhưng nó xổng được.
       
        Tên phỉ lên đạn cái rạch. Bà mẹ trong vách ngăn lao vụt ra hét to.
       
        - Thao Tum! Không được bắn.
       
        - A! Thao Tum ư? Đứa con duy nhất của mẹ! Đôi mát hắn vẫn gườm gườm ánh tia sáng hằn học, hoảng sợ Đảnh nghĩ nhanh lúc này phải xử trí sao cho đúng. Anh khẽ kháng ngồi xuống, không có một động tác nào tỏ vẻ sẵn sàng bật khẩu AK khỏi vai để lia vào chúng.
       
        - Nào bỏ súng xuống. Thao Tum!- Giọng Đảnh thật ấm áp- Cho con ăn với mẹ ơi!
       
        Cả ba tên phỉ như bị hẫng trước phong thái ung dung của Đảnh. Chúng quýnh quýnh, ngơ ngác nhìn nhau. Đảnh vỗ vỗ lưng hai tên ngồi ngoài, giọng thân mật:
       
        - Ăn đi. Đã về với mẹ thì ăn đi người con trai Lào Ngam.
       
        Cơ bắp Thao Tum nhão ra, để tuột khẩu M79 xuống sàn, ngồi xẹp xuống hai tay thõng thượt.
       
        Cả buổi sáng, Đảnh thủ thỉ nói rõ chính sách của mặt trận Neo Lào Hắc Sạt, nói rõ tình thương của bà con dân bản với những người đi lầm đường. Bà mẹ tha thiết nói như róc vào tai Thao Tum:
       
        - Về với mẹ con ơi! Mẹ già yếu lâm rồi, không thể cõng cái gạo, cái bắp ra rừng nữa đâu... (Thao Tum cứ gục đầu xuống thổn thức). Con Xảo Mai chờ lâu quá rồi, mẹ mong mãi có cháu bế mà không được... Bố bị ma trời bắt chết sớm, mẹ chỉ có mình con...- Bà mẹ nức nở. Thao Tum đưa hai tay quẹt ngang mắt, thổ lộ lòng nhớ mẹ, thương vợ nhưng vẫn ngại cách mạng bất tội. Trong khi nói Thao Tum lấm lét đưa nhanh mắt về phía tên râu xồm mặt sần đỏ, đôi lông mày rậm cụp xuống cặp mật gian giảo chốc chốc ánh lên.
       
        Những nét phản ánh trạng thái tâm lý của chúng không lọt qua mất Đảnh. Ngay hôm ấy anh báo cáo với đội và cán bộ Đảng địa phương kế hoạch theo dõi, vận động một số tên bỏ hàng ngũ về với bản, đồng thời bố trí lực lượng chặn bất những tên nào ngoan cố. Không ngờ tối hôm sau tên "Râu xồm" đã bức được Thao Tum lừa Xảo Mai ra cuối bản nói chuyện, chúng bất ngờ ập vào xốc cô lên vai định vác vào núi để không còn cớ níu chân Thao Tum về bản. Xảo Mai giãy giụa kêu cứu. Đảnh đang họp dân quân, thoáng nghe tiếng la hét, liền chia thành hai mũi lao nhanh về hướng đó.
       
        Tên “Râu xồm" sợ động liền vật Xảo Mai xuống, chẹt cổ, xé toạc áo nhét vào miệng cô. Đội công tác và nhân dân vừa sáp tới, không dám bắn sợ đạn lạc, Đảnh liền nhảy sát tên phỉ, quật mạnh báng súng ngang lưng nó. Tên “Râu xồm" ngã dụi, Đảnh sấn tới quật tiếp. Nhanh như cắt, nó tung chân đá trúng tay Đảnh văng súng. Quang và hai dân quân xông vào quật tới tấp, nó vùng chạy. Đảnh vọt lên chặn đầu. Tên "Râu xồm” rút dao găm phóng mạnh. Đảnh tránh không kịp đổ gục xuống. Quang nghiến răng quạt hết băng AK cắt ngang lưng tên phỉ. Đội công tác xô lại vực Đảnh, nhưng anh đã tật thở. Đình Công Chất nấc lên “... Đảnh vừa nhận thư vợ mới sinh con ba tháng, nhưng... nhưng mẹ Đảnh đã trúng bom Mỹ chết rồi..." .
       
        Tất cả lặng đi, ớn lạnh kháp mình trước nỗi đau mất mát quá lớn dồn dập đến với số phận gia đình người chiến sĩ tình nguyện.
       
        Quang ngước nhìn những khuôn mặt hốc hác vàng sạm của đồng đội. Ai cũng bặm miệng lo an táng cho Đảnh, lo bàn giao cho địa phương để kịp lên đường đến địa bàn mới. Không biết ở đâu trên thế giới có chế độ "chuyên gia" khiêm tốn đến thế mà vẫn an tâm huy động hết trí lực cho sự nghiệp. Ở trên đời có bao nhiêu công tác chiến đấu gian nguy hơn, nhưng đều được cổ vũ đến độ bừng lên sự hăng say. Còn ở đây tất cả đều lắng xuống, tan loãng đi dưới cánh rừng xăng lẻ...".


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 09 Tháng Tám, 2016, 10:34:41 pm
       
Trường Sơn 12 đêm hướng về Hà Nội
       
        Buổi giao ban chiến đấu của sư đoàn hôm nay khá đông đủ. Đồng chí tham mưu trưởng sau khi đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động trên tuyến rồi đọc thông báo khẩn cấp của Bộ tư lệnh.
       
        "Trường Sơn 16 tháng 12...
       
        Gởi các sư đoàn, các đơn vị trực thuộc
       
        … Các chiến trường miền Nam và hai nước bạn Cam Pu Chia- Lào vẫn liền tiếp tấn công đích giành thắng lợi to lớn, đẩy chúng vào thế bị động lúng túng đối phó...
       
        Cuộc đấu tranh ngoại giao đang lâm vào tình trạng bế tấc do đế quốc Mỹ phản bội lời hứa...
       
        Ngày 13 tháng 12 cuộc hội đàm bị gián đoạn...
       
        Ngày 14 tháng 12, Ních- xơn gởi tối hậu thư cho Chính phủ Việt Nam, đòi ta phải nhượng bộ theo yêu sách của Mỹ và hăm dọa: Nếu trong ba ngày không phúc đáp sẽ phải đương đầu với chiến dịch oanh kích chưa từng có...
       
        Ních- xơn là tên "diều hâu” khét tiếng. Chắc lần này y sẽ dốc sức mạnh không quân và hải quán Mỹ đánh miền Bắc... Các hàng chi viện sẽ bị gián đoạn một thời gian... Các sư đoàn phải hết sức cảnh giác thủ đoạn tập kích hủy diệt tiềm lực của ta...”.
       
        Trong những ngày này tuyến Trường Sơn hồi hộp theo dõi tình hình. Sau thời gian hoạt động chiến đấu, các đơn vị vận tải, công binh, liên quân Lào- Việt đểu xúm quanh chiếc đài bán dẫn đón tin.
       
        Ngày 17 tháng 12. Đúng thời điểm hăm đe của Ních- xơn, cả vùng trời Trường Sơn bỗng ắng hẳn tiếng phản lực gầm gừ. Ai cũng dự cảm một sự kiện bất thường quyết liệt đang xảy ra ở đâu đó chứ không phải biểu hiện của sự hòa bình sắp đến... Đúng giao điểm ngày đêm 17- 18 tháng 12, chúng tôi bấm nút chiếc thu thanh bán dẫn. Không bắt được làn sóng đài Thủ đô (!). Tôi vội kéo cần ăng ten, đổi băng vẫn không sao tìm thấy tiếng nói thiết tha thân thuộc của cô phát thanh viên. Chợt điện thoại réo đổ hồi. Trịnh Đức Tính chuyên gia tỉnh đội gọi sang, giọng thảng thốt:
       
        - Có phải mất tiếng nói của ta... Đài phát thanh Hà Nội làm... làm sao rồi anh...
       
        Tôi không biết trả lời thế nào cho hợp, vì chính tôi cũng đang lo lâng một nỗi đau đứt ruột "... Có lẽ nó thực hiện được ý đồ hủy diệt tiếng nói của ta rồi sao?...". Chằng nhẽ không lên tiếng, nói gì? Đành hỏi:

        - Ở bên ấy..., lúc này khuya quá rồi... mình anh còn thức ư?
       
        - Tổ chuyên gia chúng tôi... có cả đồng chí Phò Công Si bí thư tỉnh và Phò Xía chủ tịch huyện Pha Lan cũng đang ở đấy theo dõi... Muốn hỏi sư đoàn..., Bộ tư lệnh 559 có thông báo vì sao...
       
        Bất giác mũi tôi hăng xộc lên. Giữa Trường Sơn các bạn Lào cũng bồn chồn lo sợ cho Hà Nội đến thế (!). Những anh em ngồi quanh chiếc đài bán dẫn lúc này đều mang tâm trạng lo lắng đau xót... Nếu nó hủy diệt được đài phát thanh, cũng có nghĩa là đổ ập bom xuống giữa các phố phường Hà Nội... Sức mạnh của thủ đoạn oanh tạc này, chúng tôi đã biết quá rõ. Chỉ ba trận bom B52, cả đỉnh đèo Tha Mé dài năm kilômét trốc lốc không còn ngọn cỏ. Sáu trận rải trúng thung lũng Sông Phan, rẻo đất dài tám cây số nằm giữa hai dãy lèn núi thoát lỗ chỗ như mặt sàng... Tôi rùng mình. Nếu những đợt B52 giội trúng khu phố cổ Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân, Hàng Thiết... Tất thảy sẻ biến mất... Chẳng rõ bà con Thủ đô kịp sơ tán không? Tôi hình dung những bồn xăng Đức Giang bốc lửa ngùn ngụt... Cái xóm nhỏ bên sông đồng quê tôi tránh sao thoát cháy rụi... Lòng tôi cũng như bốc lửa, suốt đêm nôn nao, trong tai lùng bùng tiếng bom rền, mặc dù lúc này Trường Sơn không một tiếng gầm phản lực...
       
        Gần sáng. Theo thói quen, tôi với tay lên đầu giường bật công tắc. Những tiếng nhạc dồn dập vang lên "Giải phóng Điện Biên, bộ đội ta tiến quân trở về…”. Tôi mừng quá, ngồi bật dậy gọi to:
       
        - Phú ơi? Dậy mà nghe đài của ta...
       
        Đồng chí công vụ nằm giường bên vội tung chăn, vén màn ngồi nhỏm. Những anh em ở mấy nhà xung quanh cũng rầm rập ào sang. Đỗ Hào y sĩ quê Gia Quất xóm gần cầu Long Biên nhích miệng cười mà cặp môi run run, hai mắt nhoáng nước:
       
        - Đài của ta vẫn còn... Thu đô ta vẫn còn...
       
        Buổi phát thanh đầu tiên của đài tiếng nói Việt Nam hôm nay thông báo chiến sự nóng hổi: ... Ngày 18 tháng 12, hơn ngàn máy bay gồm B52 và đủ các loại Thần Sấm, Con Ma, cánh cụp cành xòe sầm sập lao đến ném bom Thủ đô Hà Nội và thành phố cảng Hải Phòng... Tin đầu tiên bộ đội ta diệt tám máy bay kẻ cướp, có ba siêu pháo đài bay B52. Bẩy giặc lái bị bắt...
       
        Tiếng vỗ tay của anh em bật lên át cả tiếng phát thanh viên. Nguyễn Chấn vốn là trung đoàn trưởng cao xạ tỏ ý kinh ngạc.
       
        - Ôi! Chưa bao giờ phải đối đầu với hàng trăm, hàng trăm máy bay giặc ào ạt lao tới oanh tạc như vậy… Đánh tiêu diệt thế thật quá giỏi...
       
        Minh Tâm tiểu đoàn trưởng nhiều phen thử lửa với kiểu đánh hủy diệt của Mỹ, ngúc đầu lia lịa:
       
        - Trên ba trăm máy bay. Cứ hình dung xem. Chúng cứ như bầy đỉa trâu ngoi trên bầu trời lúc này. Thần kinh phải vững lắm, nếu không chỉ tiếng gầm rú của chúng cũng đủ khiếp đảm, nhất là trận đầu...
       
        Cả thời gian Mỹ giở trò “Lai- nơ Bêch- cơ 2” tập kích chiến lược vào Thủ đô Hà Nội và Hải Phòng, cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 472, cả Đoàn 565 và các bạn Lào đều nén thở lắng nghe từng buổi phát thanh. Không phải chỉ vì muốn biết tin, mà vì muốn nghe được tiếng nói từ trái tim Tổ quốc Việt Nam trong lúc này.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Tám, 2016, 07:48:51 am
       
        Đêm 19 tháng 12... Đêm 20 tháng 12 lại gần ba trăm B52 và máy bay tiêm kích siêu hạng xé toang màn đêm Thăng Long và đất Cảng. Cùng lúc, trên dải đất ven biển từ Đèo Ngang, sông Gianh- Lý Hòa- Đồng Hới vào Vĩnh Linh suốt ngày đêm rực lửa, rừng cháy nhà đổ, người chết... Lòng chúng tôi quặn đau như chính tim mình chảy máu.
       
        Nguồn hàng vượt khẩu bị chặn đứng. Trường Sơn chỉ còn ít xăng dầu đủ bảo đảm cho mặt trận Sa- ra- van và Pha Lan- Đồng Hỡi và vận tải tiếp tế cho các trạm hành quân. Các đơn vị, cả bệnh viện cũng phải tự gùi thồ lấy lương thực cho mình đủ sống làm việc...
       
        Một tuyến chiến lược dài hơn nghìn kilômét, có hàng chục vạn người đang ở thời kỳ sôi động mà trở lại cách làm ăn thời xưa thì quá khổ. Nhưng tiếng nói từ Thủ đô vân đều đặn bay đến khiến chúng tôi sung sướng tự hào đến quên hết cực nhọc. Cán bộ chiến sĩ ai cũng say sưa chờ đón bản tin như hổi nhỏ hóng nghe những thiên thần thoại diệu kỳ.
       
        Tôi đến Binh trạm 34 đúng vào lúc Trần Yên Thế đang cùng cán bộ mấy huyện quanh địa bàn thủ phủ Sa- ra- van thảo luận việc phát động dân chuẩn bị đón thời cơ mới. Thấy người quen cũ, đông chí Bun Xía phó bí thư huyện ủy Mướng Noọng niềm nở bắt tay:
       
        - Ôi! Chao đồng chí? Hà Nôi giỏi quà. Bắt sống đước thiếu ta Mỹ lái B52 rồi... Tui nghe đài Thụ Đô Viết Nam ma!
       
        Tôi bất ngờ và xúc động quá chừng, liền dang rộng tay ôm chầm lấy anh, người đồng chí Đảng bạn chân chất tin yêu Việt Nam tới thế, đau xót nỗi đau Việt Nam tới thế!
       
        Bất giác chúng tôi cùng hô to: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tích Xủ- pha- nụ- vôong muôn năm.
       
        Trần Yên Thế lanh trí vẫy công vụ, nói nhỏ đem bi đông rượu tới, rót ra chén mời các đồng chí chúc tình đoàn kết anh em Lào- Việt:
       
        - Cao hơn đỉnh núi, dài hơn dòng sông...

        Chủ tịch Bun Xía víu vai tôi đứng dậy, giọng như đẫm nước đọc to:

        - Xủng quà chõm phu, nhao quà lăm mè năm
        Quạng quà mạ hả xá mụt, ngám quà đơn phệnh
        Hỏm quà kín đọc may thì hỏm quà phờnl.
        (Lời chủ tịch Xu Pha Nu Vông:
        Cao hơn đỉnh núi, dài hơn dòng sông
        Rộng hơn biển lớn, đẹp hơn trăng rằm
        Thơm hơn hương đóa hoa thơm nhất)

       
        Chúng tôi cùng ngửa cổ dốc cạn chén, nhìn vào mắt nhau đưa tay xiết chặt, hứa: quyết làm hết sức mình vì nước Lào, vì Việt Nam phải thắng hẳn giác phen này.
       
        Liên tiếp phải đáp ứng yêu cầu hành quân của mấy đoàn binh khí kỹ thuật vào B2 khẩn cấp, số nhiên liệu "chắt chiu” cũng đã gần hết. Vẫn không có một tín hiệu sắp có tiếp tế, chỉ được thông báo chính thức: “Các bồn xăng của nhà nước bị trúng bom, các ống nhiên liệu xuống phía nam bị chặt từng đoạn...".
       
        Tôi nhìn ánh nắng đầu mùa khô ở tây Trường Sơn rực rỡ, trời trong xanh không một gợn mây, đêm đầy sao mát rượi mà tiếc ngẩn ngơ. Nghề vận tải thời chiến "Đường khô, suối cạn, trời sao" điều kiện thuận lợi số một thế mà đành để tuột (!).
       
        Lúc này chỉ có thể dành xăng dầu cho hai mặt trận ở Nam Lào. Không giải quyết các yêu cầu khác. Sư trưởng phải nắm lấy quyền phân phối.
       
        Lại tám ngày đêm trôi qua.
       
        Tôi uể oải dò làn sóng đài phương Tây. Đột nhiên tiếng nói như nghẹt mũi của phát thanh viên BBC "... Ngày 30 tháng 12, tổng thống Ních- xơn công khai tuyên bố chấm dứt ném bom trên vi tuyến 20... Ngày 7- 1- 1973 có thể sẽ nối lại cuộc hòa đàm Pa- ri".
       
        Tôi vội quay máy về Bộ tham mưu 559. Trịnh Liễu trực ban tác chiến vừa nghe thấy tôi đã hỏi ngay:

        - 472 lại đòi xăng hử?
       
        - Không. Anh cho biết có thật là Mỹ ngừng ném bom từ Hà Nội vào Thanh Hóa không?
       
        - Đúng đấy. Nó bị đau quá phải ngừng. Một phần tư siêu pháo đài bay bị hạ trong mười hai ngày cơ mà- Liễu nói sảng khoái- Tướng lĩnh Mỹ chịu không nổi, phi công làm sao từ chối bay vào vùng trời Hà Nội- Hải Phòng. Vậy đấy?
       
        - Nó vẫn đánh từ Nghệ An vào?
       
        - Đó là chắc chắn. Song trò đời đã phải tụt một nấc sẽ tụt hai, ba rồi tụt hẳn.
       
        - Nhưng khu hậu cứ vẫn ăn đòn của nó, ống xăng còn tắc tị.
       
        - Cũng không lâu nữa đâu. Tôi vừa nhận thông báo của Tổng cục Hậu cần đã khôi phục được mấy phân kho sơ tán của H6. Hà hà thì ra mấy cha lính xăng dầu của ông Thiện làm ăn thiệt nghệ. Nó không đần để tổn thất nặng như những kho dân sự.
       
        - Thế sao vừa qua nó không túc tắc chuyển vào cho ta tranh thủ mùa khô.
       
        Liễu cười khà khà đến to:
       
        - Ông coi khinh khí tài quan sát điện tử Mỹ quá đấy. Chỉ sau hai lần bơm xăng đi, nó choảng đúng hầm mình liền.
       
        - Đành chịu à?
       
        - Không chịu nhưng phải biết lừa, đã chơi trò “ú tim” cần biết nín. Ông Đinh máu thế mà cũng phải “lạnh” đi trong lúc này đấy.


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Tám, 2016, 07:49:30 am
       
        Tôi im một chút rồi hỏi:
       
        - Ngoài ấy có biết trong này gần mười ngày bất động rồi không? Ngoại trừ phải ưu tiên cho mặt trận Lào đang đánh quyết liệt.
       
        - Biết nhưng vẫn chưa dám xuất nốt lượng dự trữ. Còn lo cho cuộc chiến sinh tử ở Thành Cổ. Lơ mơ nó đẩy bật qua bắc Bến Hải thì ê ẩm... Bây giờ tình thế chuyển mạnh rồi. Ông Đàm đang lo khui hầm nối ống, bơm suốt đêm nay, sớm mai xăng sẽ chảy vào chỗ ông đấy.

        Hé ra niềm vui, tôi thở phào buông máy, cầm đèn pin sang phòng trực ban gọi Hòe chuẩn bị kế hoạch phân phối cho kịp ưu tiên các đoàn vào gấp B2.
       
        “24 giờ ngày 15- 1- 1973 đế quốc Mỹ buộc phải chấp nhận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Việt Nam..
       
        23 tháng 1, Bộ trưởng ngoại giao các bên ký chính thức.
       
        28 tháng 1 năm 1973 hiệp định có hiệu lực".
       
        Nghe thông báo đến đấy, khắp rừng Trường Sơn bùng lên tiếng hò dậy núi.
       
        Các đồng chí thường trực tỉnh ủy Sa- va- na- khẹt, đoàn chuyên gia quân sự gởi điện đến Sư đoàn 472:

        "Chúng tôi vô cùng sung sướng chào mừng Việt Nam đã thắng một bước quyết định đúng như Bác Hồ dạy đánh cho Mỹ cút...
       
        Nước Việt Nam đã thắng thì nước Lào cũng nhất định thắng nay mai... Chúng tôi cùng các đồng chí đều tin tưởng như thế...".
       
        Lời lẽ thật giản dị nhưng nội dung quá sâu sắc, nó toát lên cái lô- gích tất yếu của tình đoàn kết, không chỉ trong hành động mà cả niềm tin cũng quện chặt vào nhau. Và, thực tiễn đã chứng minh thế ở mặt trận Nam Lào.
       
        Đêm ấy chúng tôi thức suốt sáng để đón xăng và cũng để chung vui một niềm vui lịch sử.
       
        Quân chính phủ Hoàng gia Lào run sợ trước thắng lợi rực rỡ của Việt Nam trên chiến trường dẫn đến bàn hội nghị Pa- ri. Nhân đà, Bộ tư lệnh 559 thống nhất với Bộ chỉ huy Quân khu Nam Lào mở trận tiến công tổng lực vào quân địch trên hai mặt trận Y và R.
       
        Liên quân Lào- Việt tập trung tất cả các loại hỏa lực cối 120, đại bác không giật, súng chống tăng, hỏa tiễn đất đối đất có trong tay, lại được tăng cường hai tiểu đoàn pháo nòng dài. Đúng giờ “G+1”, các cỡ hỏa lực nhất tề bắn cấp tập đổ lửa trúng đích. Các GM ngụy đồng loạt bị băm nát, không còn liên lạc ứng cứu nổi nhau. Trận pháo hỏa dữ dội chưa từng thấy, kéo dài đến mức không chịu nổi. Chúng run rẩy, vội cởi áo lót trắng ngoắc vào đầu súng thò ra lỗ châu mai. Mấy đại đội tuôn rào tháo chạy về hướng không có tiếng súng. Tất cả đâm sầm vào trận địa mìn điện bọc lót, lập tức sườn đồi, khe núi bùng nổ, từng đám người đổ vật nát bấy...
       
        Tổng hành dinh quân ngụy vẫn hốt hoảng ra lệnh "Cố giữ! Cố giữ! Chỉ 64 giờ nữa ký kết... sẽ được nghỉ một tháng, sáu tháng ăn lương... Cố giữ...". Nhưng chẳng đứa nào còn gan mật để cố nữa.
        Các mũi tiến công của liên quân Lào- Việt nhất tề xốc tới…
       
        Phó chỉ huy mặt trận, Kim Sơn nói như hét vào máy:
       
        - Địch bật khỏi Pha Lan rồi. Ta đang truy kích.
       
        Hai giờ sau Trần Yên Thế ở mặt trận Y báo về:
       
        - Địch bỏ Sa- ra- van rút chạy về phía tây 19 kilômét. Anh Hoàng Kiện chỉ thị Sư đoàn 968 truy kích bao vây tiến công Pắc Sòng...
       
        Giặc Mỹ và chính quyền tay sai không thể gan lì chờ "đạt thế mạnh" mới ký kết. Lúc này thì chẳng còn hy vọng lấn đất mà lại mất thêm nhiều vùng quan trọng.
       
        20 tháng 2 năm 1973, chính phủ Hoàng gia Lào thông tri cho các quân khu thương lượng với liên quân Lào- Việt ngừng bắn, song vẫn ngấm ngầm xúi dục lấn đất. Các lực lượng võ trang địa phương của bạn kiên quyết trừng phạt. Nhân dân các bản Lào được phát động, trương cờ mặt trận khắp nơi. Du kích, bộ đội địa phương, liên quân Lào- Việt đã chuẩn bị sẵn cờ cũng giăng khắp vùng kiểm soát. Từ đỉnh Trường Sơn xuống đồng bằng, cả vùng sau lưng địch, mầu đỏ rực át hẳn mầu xanh của núi. Kẻ địch hoảng hồn, tự nhiên thấy bị cô lập trong biển cờ. Không chỉ trước mặt, hài bên mà cả những nơi được coi là "sân sau” nơi ăn nhậu xả láng của tướng tá Mỹ- ngụy, thì nay cũng đổi mầu...
       
        Ngày 22 tháng 2 năm 1973 chúng vội ký hiệp định và có hiệu lực tức thời đúng vào lúc mặt trời tròn bóng.

        Bà con các bản làng hò reo dậy đất. Họ hả hê cười nói, túa ra đường tay bắt mặt mừng. Bao nhiêu năm, hôm nay mới thấy hòa bình, thực sự có hòa bình.
       
        Sư đoàn 472, gởi thư tới tỉnh ủy- Uỷ ban tỉnh Sa- va- na- khẹt chào mừng thắng lợi của quân dân cách mạng Lào.
       
       …
       
        Đúng như các đồng chí nói trước đây hai mươi lăm ngày Cách mạng Việt Nam thắng thì cách mạng Lào cũng nhất định thắng.
       
        Chúng ta mãi mãi cùng một niềm tin sắt đá, quyết chiến đấu hết mình cho sự nghiệp Độc lập Thống nhất hoàn toàn của hai nước chúng ta...”.
       
        Suốt mấy đêm liền, các bản làng từ những vùng đồng bằng phì nhiêu đến nhưng cánh rừng sâu thẳm... ở đâu cũng ầm vang tiếng chiêng, tiếng khèn lăm vông rộn rã với giọng giao duyên tha thiết.
       
        … Ồ no noọng ơi!
       
        Hãy nhớ tới anh người thương nhé...


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Tám, 2016, 07:55:03 am
       
Vít cổ B52 trên Trường Sơn
       
        Sau khi tái đắc cử tổng thống (11- 1972), Ních- xơn bật dèn xanh "gia tăng B52 hủy diệt đường "mòn" và không hạn chế cánh bay của không lực Hoa Kỳ... giành thế mạnh trong hòa đàm...”.
       
        Bộ Chính trị- Quân ủy Trung ương quyết tâm bẻ gấy thủ đoạn rải thảm của địch để đẩy mạnh chi viện các chiến trường, đặc biệt là B2 đang mở rộng chiến dịch Nguyễn Huệ.
       
        Trung đoàn 263 tên lửa được lệnh lên Trường Sơn. Sư đoàn 472 đứng khu vực đường 9- yết hầu tuyến vận tải, chịu trách nhiệm bảo đảm cho tên lửa triển khai chiến đấu.
       
        Bỗng có tin kỹ thuật: Tình báo địch phát hiện ta đã đưa tên lửa SAM vượt lên tây Trường Sơn. Bộ tư lệnh không quân Mỹ chỉ thị cho các căn cứ gia tăng nhiễu tích cực phá hệ thống ra- đa đối phương và tìm diệt tên lửa...
       
        Việc giữ bí mật tuyệt đối cho tên lửa thì không khó, lính Trường Sơn quen rồi. Nhưng nghiệt nhất là việc, “bắt" mục tiêu chủ yếu làm sao giữ bí mật? Có phát sóng ra- đa mới phân biệt nó loại "F" hay "B" từ xa, song nếu phát lên sẽ không tránh nổi "con mật điện tử" của EB66. Trong cuộc họp hiệp đồng trung đoàn trưởng tên lửa đề nghị:
       
        - Những đài quan sát từ xa của sư đoàn thông báo trực tiếp với đài chỉ huy tên lửa bằng vô tuyến điện thoại, không qua tổng đài sư đoàn mới kịp. Chúng tôi xác định đúng đối tượng mới lên máy bắt mục tiêu...
       
        - Đồng ý.
       
        - Đề nghị cao xạ có khí tài của sư đánh trước.
       
        - Để hút địch?
       
        - Chủ yếu “làm rối loạn sự phán đoán của địch, tạo yếu tố bất ngờ.
       
        Sư đoàn chấp nhận kiến nghị, đưa tiểu đoàn pháo 57 có khí tài vào chiến đấu mở màn.
       
        Giữa mùa khô, mới 6 giở, trời Nam Lào trong xanh, nắng lóa trên nóc rừng. Các đơn vị "săn địch” đã vào cấp 1.
       
        8 giờ 25. Hai đài quan sát trên đỉnh Phu Ca- tè và Cô Pô báo về: "- Có tiếng rù rù nặng trịch ở hướng tây- tây nam". Đài Phu can- đôi báo “- Tám F4 bay qua dãy Phu Khốp tạt sang Phu Thuổng...
       
        Đài chỉ huy tên lửa vẫn ắng lặng, theo dõi địch qua các đài thông báo liên tục.
       
        Đàn "F" vượt qua Phu Thuổng đột nhiên tách thành hai tốp. Một vòng lên thượng nguồn Sê Xăng- xoi, một vòng xuống phía biển, đột nhiên vọt qua đỉnh động Voi Mẹp lao xuống dọc đường 9. Các trận địa cao xạ bắn như đổ lửa vào địch. Chúng loang loáng lách qua đảo lại hung hăng nhưng không đánh trả. Ta biết đó chỉ là "bầy nhặng" giở thủ thuật ma giáo nhứ dử phát hiện.
       
        "- Đài 23 báo cáo? Tiếng rù rù hướng tây nam to dần”.
       
        "- Đài 26 báo cáo? Ông nhòm nhận rõ hai máy bay to kềnh cao ngất ngưởng chừng 7 mét, dài 20 mét, đuôi vểnh lên".
       
        A! Thằng EB66- B và EB66- C. Các sĩ quan tên lửa mừng rơn. Những tên này xuất hiện thì nhất định có B52. Các anh thuộc chúng như lòng bàn tay. Mỗi chiếc được trang bị khí tài điện tử chuyên gây nhiễu ngụy trang, có công suất tới cường độ 3. Ở bầu trời miền Bắc nó đả nếm đòn sét đánh, các nhà khoa học Mỹ vội thiết kế chương trình chống tên lửa APR25 và APR35 trang bị cho EB66- B để phát hiện sóng ra- đa của đối phương từ ngoài tầm phóng tên lửa. Ngay cả trường hợp các quả tên lửa dưới đất đã phóng, thì nó còn có khả năng gây "nhiễu chuyên dùng" để tự cứu- Nó mang biệt danh “chồn hoang"...
       
        Trận địa tên lửa đã sẵn sàng. Mạng thông tin liên tục báo đường bay EB66. Đến vùng trời Saravan Pắc Sòng, chúng lượn hai vòng hình ê- líp. Mặt đất vẫn im lìm. Không phát hiện một khả nghi có SAM, hai "con chồn hoang" mở rộng vòng lượn như chờ đón tên "chúa tể".
       
        Các sĩ quan điều khiển căng tai theo dõi. Trung đoàn trưởng đứng sững, quần áo đẫm mồ hôi.
       
        "- Đ25 báo cáo? Đã xuất hiện ba chấm đen to".
       
        - Trúng rồi!- Trung đoàn trưởng bấm công tắc gọi- Máy phát sóng chờ lệnh?
       
        "Đ25 báo cáo? Ba chấm đen hướng tây nam 35 độ"
       
        Nhẩm tính chỉ hơn một phút nữa chúng tới tầm phóng bom, trung đoàn trưởng cho phát sóng. Nhờ các đài quan sát định hướng chính xác, ra- đa bắt ngay được bốn tốp mục tiêu nổi rõ trên màn hiện hình. Nhiễu nhẹ.
       
        - Đúng B52 không?
       
        Tiểu đoàn trưởng căng mát. Trong nghề, ai cũng biết giờ phút quyết định "thắng hay bại" khi đài 1 trả lời có, lập tức đài 2 phát sóng. Ta địch đều rõ nhau.
       
        Lớp nhiễu mỏng làm nhòe các tín hiệu. Sau mấy giây phân tích, người trắc thủ kỳ cựu quả quyết.
       
        - Đúng nó!
       
        - Đổi góc tà. Kiểm lại.
       
        - Sau một loạt động tác liên tiếp, tiểu đoàn trưởng khẳng định.
       
        - Chính xác.
       
        Đài hai được lệnh phát sóng. Sau mấy giây đài trưởng báo cáo.
       
        - Bắt gọn mục tiêu cả tốp.
       
        Trên màn hiện sóng trắng bạc một dải nhiễu. Trắc thủ ra- đa vội tánh mục tiêu. Rõ tín hiệu to đậm chuyển động đĩnh đạc. Trung đoàn trưởng căng mắt, bặm môi nén chờ cả tốp vào đúng tầm. Anh bật tiếng đanh gọn.
       
        - Phóng.
       
        Hai quả đạn lao vút lên không trung. Chắc lúc này những nhân viên phi hành Mỹ đang sững sờ trước đèn báo "tên lửa đã phóng". Có lẽ tên sĩ quan điều khiển khí tài gây nhiễu đang cố phát huy hết công suất máy vô hiệu hóa trái tên lửa.
       
        Bằng mắt thường, từ các đài quan sát thấy tốp máy bay cuống cuồng lẩn tránh. Khổ nỗi chúng nặng nề ậm ạch quá. Kẻ đi gieo cái chết đợi thần chết đang lao tới... Những trái cầu lửa vụt bùng to chói lọi lưng trời, át cả ánh nắng. Loạt tiếng nổ chát chúa liên tiếp dội xuống khắp núi rừng. Tiếng reo hò bùng vang:
       
        - Cháy rồi! Cháy rồi!
       
        - Tên lửa muôn năm?
       
        Những chiếc dù đỏ bung ra. Các phân đội trinh sát, bộ binh vạch rừng lao theo hướng giặc còn lơ lửng trên không.
       
        Các đội tiếp tế ủy lao ào tới. Các đội ngụy trang, củng cố công sự ào tới. Những chàng trai, cô gái Trường Sơn bỗng quên đang giữa chiến địa, hớn hở chào mừng chiến công diệt "quỷ dữ" từ xa (!). Quà Trường Sơn khiêm tốn song đậm tình. Tấm khăn dù thêu, con lợn tám chục lô, dăm cặp gà mái ghẹ. Những chàng trai tên lửa xúc động đến nghẽn thở, nhưng phải bặm môi phòng kẻ thù phản kích.
       
        Bọn giặc trời toán loạn. Hai chiếc pháo đài bay thoát chết, vội thả hết bom, ngoắt đầu về hướng tây. Tốp phản lực lao tới đường 9. Lập tức được gần trăm nòng pháo 57, 37, 23 ly cả trọng liên 12 ly 7 trên đỉnh núi tung lưới lửa xoắn lấy. Hai "con ma" liền bị hàng chục bó lửa tống vào bụng chụp trúng đầu, tạt ngang sườn, vỡ tung. Không tên lái nào kịp nhẩy.
       
        Sau trận hiệp đồng tuyệt đẹp này, suốt cả tuần vắng hẳn bóng "oanh tạc có chiến lược" trên vùng trời Trường Sơn.
       
        Hai mươi ngày sau, B52 lại gây tội ác ở Hà Nội- Hải Phòng- Chúng không ngờ đã lọt vào thế trận “Điện Biên Phủ trên không” (!).


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Tám, 2016, 08:03:46 am
       
Gặp lại người công binh gái 30 năm trước
       
        Lâu lắm mới có cuộc họp Ban liên lạc binh trạm Trường Sơn. Nhiều anh chị em ở các tỉnh xa cũng cố về dự. Chợt một chị nắm tay tôi.
       
        - Anh còn nhớ em không?
       
        Tôi sững người nhìn khuôn mặt đã có những nếp nhăn, nhưng đôi mắt mở to vẫn đen ánh.
       
        - A!... Chị Lan "trọng điểm" phải không?
       
        - Anh nhận giỏi quá. Nguyễn Thị Lan đây.
       
        - Giờ chị ở đâu. Còn công tác không?
       
        - Dạ! Sau chiến thắng, em ra quân lấy chồng về Nam Hà lại tham gia công tác cầu đường. Cũng sắp nghỉ hưu rồi.
       
        - Cuộc sống gia đình thế nào?
       
        - Cảm ơn anh cũng tạm ổn. Hai cháu đã lớn cũng theo nghiệp cha mẹ đấy...- Chị cười vui- Em nhớ mãi anh nói "Đường vươn tới đâu văn minh vươn tới đó" mà. Được cái bi chừ tuy vất về kinh tế nhưng không ác liệt như hồi nớ anh à.
       
        Câu nói chợt gợi nhớ lại.
       
        Đêm đó vào cuối tháng 4 năm 1966, Binh trạm 12 nhận chỉ thị tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên vận chuyển gấp số hàng đặc biệt cho B4. Đợt oanh tạc “Sấm Rền 48" của Mỹ vẫn dai dẳng ác liệt. Binh trạm phải tập trung cả E52 công binh và đoàn TNXP12 liên tục chống phá hoại mới có được thời gian thông đường qua trọng điểm xen giữa các trận đánh.
       
        Đại đội 9 vừa vượt khỏi ngầm Leng, đột nhiên những choá lửa xanh lét ngoằng lên, đất đá ụp trúng đội hình. Chiến xe tôi với Thảo đi đầu bị sức ép đẩy dúi xuống hố bom. Công binh kéo lên được, may quá chỉ vỡ một tai xe, cong ba- đờ- sốc. Cả đại đội an toàn.
       
        Trong chiến tranh vẫn có cái may kỳ lạ thế!
       
        Một hồi còi lanh lảnh. Dưới ánh sáng nhí nhóa của những chiếc "đèn dù”, con đường trước mặt mới sửa hiện lên đỏ rực.
       
        - Các đồng chí lên xe!
       
        Thảo vội dập cửa, mở khóa điện. Tôi chỉ kịp nghe tiếng lanh lảnh: “Mười lăm phút nữa nó đánh lại. Xe bám nhau vượt nhanh”.
       
        Cả đoàn xe chồm chồm qua đoạn đường sửa vội. Những thân cây cháy dở vẫn leo lét ngọn lửa ngủn khét nghẹt.
       
        - Cẩn thận hố bom- Một cô gái chống cuốc, phất lá cờ trắng- Đi sát vách núi!
       
        Không lúc nào cần có tiếng nói bằng lúc này, vì nó báo cho mình sự an toàn trong cái ngột ngạt mùi bom đạn. Tôi vội lét mật nhìn bên đường. Những cô gái búi tóc to gọn, tay cầm xẻng, lưng khoác súng. Ánh lửa lập lòe không rõ mặt, có lẽ chỉ nhinh hơn con tôi một chút thôi.
       
        Đoàn xe vừa qua hết chỗ địch phá hoại. Một tiếng nổ lộng óc kéo dài ở phía sau. Tai không còn nghe tiếng máy xeo Lại một loạt nổ tiếp. Như trận mưa đá đổ xuống. B52 "rải thảm" đoạn đường sau đội hình. Cậu lái phụ bật cửa, tót lên đầu xe, nhoài người lau bụi đất bám đầy kính chắn gió. Lắng nghe không còn tiếng súng cấp cứu. Nó vồ hụt rồi. Thảo dấn "ga", phóng đi chừng cây số. Đột nhiên hàng trăm ánh chớp nhoằng nhoằng, rồi như cả vạc than hồng ụp xuống trước mặt. "Địch thả bom bi chặn đầu”. Ý nghĩ vụt lóe, Thảo đạp vội phanh, nhìn sang bên. Không còn một đường tránh, không có cây cao, chỉ toàn giống sim mua. Đại đội xe dồn cục nối đuôi nhau như đoàn tàu lừng lững. Khắp người tôi sởn ốc "Nó sắp đánh tới đây”. Phía trước máy bay địch đang xăm xoi.
       
        - Lan ơi! Hút nó đi...- Có tiếng giục giã.
       
        Một bóng người nhỏ bé vụt hiện bên cửa xe.
       
        - Anh có dám đi không?
       
        - Dám chứ!- Thảo trả lời găn gắt- Nhưng đi lối nào?
       
        - Theo em!- Cô gái cao giọng- Anh trộ cây cụt ngọn tề. Quặt sang phải!
       
        Thảo ngước nhìn:
       
        - Được? Cô vào xe.
       
        Cô gái ngửa mặt nhìn, nói như quát:
       
        - Nó đến...
       
        - Cô vào xe để bảo đảm an toàn.
       
        - Khỏi lo! Cô lấy tay xua. Giọng đanh lại- Đừng nói nữa. Chạy đi!
       
        - Để tôi báo cáo...
       
        - Công binh bàn thống nhất rồi- Người con gái vẫn trừng trừng nhìn những chiếc máy bay quần lượn- Đi lẹ lên anh!


Tiêu đề: Re: Đường cổng trời
Gửi bởi: Giangtvx trong 10 Tháng Tám, 2016, 08:04:26 am
        
        Chiếc phản lực nghiêng cánh rạt qua đầu. “Chúng sắp bắn đoạn này". Không còn thì giờ lý lẽ. Thảo đánh "vô lăng" theo tay cô gái. Chiếc xe rúc đầu vào vạt mua cằn. Con đường trắng nhờ ẩn hiện dưới lớp cỏ xăng chênh chếch trục đường chính.
        
        - Bật pha lên anh!
        
        Chúng tôi chợt hiểu. Hành động đó không lạ với anh em lái Trường Sơn, song nó rất nguy hiểm với cô gái này. Thảo ngúc mạnh:
        
        - Được? Cô xuống đi.
        
        - Anh yên trí. Bật đèn lên!
        
        Tiếng cô gái có vẻ kiên quyết quá khiến Thảo đổi giọng như nài nỉ:
        
        - Nhưng đứng thế nguy hiểm lắm. Cô xuống đi.
        
        Cô gái nhoai người vào buồng lái:
        
        - Phải lo cho cả đoàn chớ. Đừng mất thì giờ nữa "eng" ơi !
        
        Hai tiếng "eng ơi" kéo dài da diết quá như năn nỉ, nhoi nhói trách móc. Thảo khịt mũi gắt giọng:
        
        - Ép sát vào. Bám chặt!
        
        - Khỏi lo. Lan quen rồi.
        
        Giọng cô ấy như an ủi, dỗ dành tự tin lạ thường. Tôi lướt nhanh lên khuôn mặt áp sát bên Thảo. Đôi hàm răng trắng muốt còn giữ lại nụ cười hồn nhiên quá. Đã đành ở đây ai cũng có gan xông vào bom đạn, nhưng không phải dễ dàng dám làm "mồi" hút nó tới mình... Đừng để cô ấy nghĩ sai về anh lái Trường Sơn. Dường như Thảo cũng đồng cảm, mím môi kéo pha. Ánh sáng vụt chói ngời trong bóng đêm dày đặc tựa hai dải lụa trâng xóa rập rờn, lướt vùn vụt trên thảm cây.
        
        Giặc lái bị bất ngờ. Chúng ngoắt vội đường bay, bỏ con đường, bám lấy nguồn sáng.
        
        Cậu lái phụ nhoài người ra ngoài xe, đưa nòng súng lên trời. Người con gái ngả người theo dõi địch. Reo to:

        - Nó bị lừa rồi.
        
        Những chiếc phản lực vòng lại, lao xuống Cậu lái phụ xả từng loạt đanh gọn, chính xác, đánh bật địch lên cao.
        
        Chiếc xe vẫn lao với tốc độ vượt mọi điểm bắn của địch.
        
        - Giữ thật chặt!- Thảo hét to, đồng thời quặt mạnh tay lái sang phải. Một loạt đạn nổ sau thùng xe.
        
        - Anh giỏi quá!- Cô gái reo- Nó đón đầu đấy!
        
        Thảo lại ngoặt xe sang trái. Đồng chí lái phụ điểm tĩnh xả từng loạt AK chính xác khiến địch không dám rà sát. Người con gái chợt cười khanh khách, trong trẻo như đang ở nơi nào ấy chứ đâu phải đang ở chỗ bom đang săn đuổi. Tôi đã nghe nhiều chuyện anh hùng, nhưng chưa lần nào cảm thấy nó gần gũi kỳ diệu đến thế.
        
        Thảo cho xe lượn theo những sườn đồi nhấp nhô. Hai luồng pha chói lọi trải dài, lúc ngóc cao, đột nhiên ngụp xuống thu lại như chiếc nong, ngoặt trái ngoặt phải. Cuộn chơi ú tim tay tư bên ba phản lực, bên một xe tải trên vùng đồi trơ trụi.
        
        - Phía rừng xăng bên trái!- Bàn tay trắng muốt trỏ ngọn cây nhô cao.
        
        Thảo lượn theo tiếng hô. Một chiếc phản lực đâm bổ ngược chiều bắn chặn. Cậu lái phụ kéo cả băng đạn quạt tới tấp vào mặt nó. Thảo liền lách sang trái. Năm sáu ánh nhớp vụt lóe bên phải. Chiếc xe rung bần bật. Thảo ngoảnh nhìn cô gái vẫn bám chặt cửa xe, hơi chúi về phía trước.
        
        - Cô bị thương rồi ư?
        
        - Nỏ việc chi anh à. Chạy lẹ khỏi mất xe...- Giọng cô hơi nhíu- ... Con suối cạn bên trái đó...
        
        Chúng tôi linh cảm cô ấy bị rồi. Thảo hãm xe nói:
        
        - Ra đỡ cô ấy...
        
        Cô gái ngấc đầu, trừng mắt:
        
        - Anh như phụ nữ đó. Đi lẹ lên!
        
        Ôi! Đôi mắt không là cô gái nữa, mà của người chỉ huy. Đôi mắt to đen lóng lánh những đốm sáng do phản quang hay do giận cái anh chàng ủy mị lại điều khiển một công cụ chiến đấu của Tổ quốc... Thảo vội nhìn thẳng phía trước, bặm môi kéo cần số đổi tốc độ. Một loạt bom nữa nổ gần. Cô ấy lại nhủi xuống, nhưng tay vẫn giữ chặt cửa xe, nói gằn:
        
        - Cần hơn hết lúc ni là phóng thiệt nhanh.
        
        Thảo đưa tay trái ra cửa đỡ lưng cô gái, một tay điều khiên xe lách theo khe cạn. Bất ngờ tắt phụt đèn, ngoặt một góc bốn mươi độ. Những tên cướp trời trút ào bom theo hướng nguồn sáng. Mặt đất rung rinh. Cánh rừng mua bùng cháy. Thảo quặt tiếp, nhằm phía rừng xăng lẻ lao tới. Tốp phản lực rà sát biển lửa, không thấy gì nữa, kéo nhau cút thẳng.
        
        Chiếc xe đến bìa rừng. Thảo rời tay lái đỡ đầu cô gái nghẹo xuống. Tôi bật cửa nhẩy vội ra đỡ cô gái. Cậu lái phụ quơ tay lôi chiếc ba lô, rút vội tấm chăn và cuộn băng cấp cứu với thuốc cầm máu.
        
        Cô gái lả đi. Cánh tay và bả vai trái ướt sũng. Tôi vội băng chặt, cầm máu. Thảo quỳ đớ lấy cô, mắt đẫm nước nghẹn ngào: “Bả vai này đã hứng trọn mảnh bom văng vào mặt tôi".

HẾT